Đối Thoại Điểm Tin ngày 20 tháng 3 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Ngay khi Bộ công an vừa trình dự thảo cho phép được bắn đối với ai chống lại người thi hành công vụ, ngay lập tức dư luận lên tiếng chống đối mạnh mẽ và cho rằng luật này sẽ gây thêm nhiều vụ giết người vô tội nữa.
Huynh trưởng Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vừa bị kết tội vi phạm điều 87 và 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam.
Đã hơn 2 thập kỷ qua, mỗi khi nhắc đến tên Aung San Suu Kyi, tất cả mọi người trên thế giới đều khâm phục và kính trọng.Người dân Miến Điện
Sáng 19/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi Tòa án xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc bảo trợ tăng tốc độ xét xử sau khi một cựu lãnh đạo Khmer Đỏ qua đời.
Tình trạng khô hạn đang diễn ra trên diện rộng ở khu vực Tây Nguyên. So với năm trước, hiện tượng thiếu nước đã trở nên gay gắt hơn.
Tin tức nói nhà lãnh đạo Bắc Hàn được cho là đã lên chức ‘bố’ từ cuối tháng 01/2013.
Hàn Quốc điều tra vụ nghi là tấn công trên mạng khiến hệ thống máy tính ở các ngân hàng và cơ quan truyền thông tê liệt.
Lãnh đạo Vinalines nói bảy tàu đã bỏ hoang dài ngày ở nước ngoài sẽ được bán hết để trang trải nợ và thanh toán lương nhân viên.
Luật sư bào chữa nói có thế lực trên mạng internet muốn thông qua sinh viên Phương Uyên để khiến thanh niên “xa lánh vấn đề chủ quyền”.
Tin cho hay con rể Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc đã phải ‘làm việc’ với công an trong vụ thanh niên bị đánh chết ở Vĩnh Yên.
Các tổ chức bênh vực nhân quyền từ lâu đã kêu gọi những nỗ lực quốc tế để chấm dứt những vụ vi phạm nhân quyền tại Bắc Hàn, được xem như tệ hại nhất thế giới
Quốc hội Síp bác bỏ một kế hoạch do các nhà cho vay quốc tế đòi hỏi đóng thuế vào các tài khoản tiết kiệm của những người ký gửi tại ngân hàng
Thiết bị quân sự ngày càng lớn Pakistan mua của Trung Quốc đã đưa Bắc Kinh thành nước xuất khẩu vũ khí quy ước đứng hàng thứ năm trên thế giới
Chính phủ Syria và phe nổi dậy tố cáo lẫn nhau về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học làm 25 người thiệt mạng tại một thị trấn gần thành phố Aleppo ở miền bắc
Một vụ nổ xảy ra trong một buổi huấn luyện tại một khu lưu trữ đạn dược quân đội ở bang Nevada gây thiệt mạng cho 7 binh sĩ Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ
Đàn Chim Việt 05:51:am | Còn nhớ hồi trước, đài phát thanh thường hay phát lời chúc mừng của các lãnh đạo đảng Cộng sản nhân dịp năm mới hay đại hội nào đó. Lời lẽ của các
Trần Bình Nam 04:18:am | Ông tổng thống Nelson Mandela là một người tốt nhưng ông bất lực trước sự tung hoành của vợ và sự lạm quyền của tay chân đã giúp ông thành công…
Đoàn Thanh Liêm 12:00:am | Vào giữa tháng Ba 2011, trong dịp tham dự Đại hội Thường niên của tổ chức Ân xá Quốc tế Hoa kỳ (Amnesty International USA) tại thành phố San Francisco, California, tôi được…
Nguyễn-Khoa Thái Anh 06:26:am | Hai nước chúng ta có một quá khứ khó khăn và đau lòng. Nhưng chúng ta đã…
·         Sử liệu: Cuộc tấn công “Trị-Thiên Xuân-Hè 1972” Lễ Phục Sinh (30/3-27/6/1972) (Hợp Lưu 8-3-13) — Bài Vũ Ngư Chiêu.  Nếu vào trang ấy không được thì dùng bản này.◄◄
·         Việc NHNN mua bán vàng phi SJC: Ngân hàng trữ vàng thắng lớn (TP 19-3-13) — Phen này thì ông Nguyễn Văn Bình sẽ được “ai đó” “xoa đầu”!
·         Quản ngoại hối, từ câu chuyện của Chủ tịch Quốc hội (VnE 19-3-13) — Ông Ngu64n Sinh Hùng tự đắc: “Trận đó, nếu xảy ra cái gì lôi thôi mất tiền, thì tôi đi tù, nhưng làm thủ trưởng chả nhẽ không dám quyết?”…  Ông không nhắc gì đến việc ông quyết một phát, bắt các ngân hàng cho Vinashin vay 10000 tỉ (bốc hơi đi đâu hết rồi?).  Bây giờ: Hàng nghìn tỷ đồng trôi dạt xứ người (VnEx 19-3-13)
·         Ai bảo EVN ‘lười’? (Petrotimes 19-3-13) — Báo của ông Nguyễn Như Phong lại sừng sộ với nhà báo Mạnh Quân. EVN HANOI đón nhận danh hiệu anh hùng (Petrotimes 18-3-13) — Hahahahahaha!
·         Báo Nhân Dân đả kích những “thế lực thù địch”: Thể hiện sinh động quyền làm chủ và trách nhiệm công dân (ND 18-3-13) — Nêu đích danh RFA, BBC…  Tại sao những “thế lực thù địch” này chỉ săm soi vào Điều 4?  Vào phi chính tri hoá quân đội?
·         Thứ trưởng Bộ ngoại giao: ’Nói rõ chuyện Tổng cục Du lịch chỉ giỏi hát karaoke’ (ĐV 19-3-13) — Ông Nguyễn Thanh Sơn là thứ trưởng đặc trách người Việt Nam ở nước ngoài.
·         Thua lỗ, đại gia lẩn trốn cổ đông (VEF 19-3-13)
·         Hàng không “chết” vì gánh nhiều phí (TT 19-3-13)
·         Cần sự lưu ý của ông Nguyễn Thiện Nhân: Trại heo, gà hành dân (TT 19-3-13)
·         ”Tiểu Sài Gòn” ở Mỹ (ĐĐK 18-3-13)
·         Rợn người chung cư “răng rụng” giữa SG (KP 19-3-13) — Những người đã từng đến chung cư này vào những năm 1960-70, và nhớ nó đẹp đẽ, sang trọng đến bực nào, xem mấy tấm ảnh này mà chảy nước mắt!  Ôi, nước ta bây giờ là như thế sao?
·         Điểm cuốn sách về ngân hàng: Why bankers are intellectually naked (FT 17-3-13) — Đây chính là cuốn sách mà TS Vũ Quang Việt đã điểm trong bài Ngân hàng: ông hoàng không quần? (viet-studies 6-3-13)
·         Trung Quốc có chính sách ngoại giao không? Does China Have a Foreign Policy?  (NYT 18-3-14) — Tác giả (Zheng Wang) cho rằng Tàu chả có chính sách gì cả, chỉ đánh võ rừng! (Ông Zheng Wang này cũng là tác giả cuốn Never Forget National Humiliation: Historical Memory in Chinese Politics and Foreign Relations nói đến ảnh hưởng của ký ức về “thề kỷ quốc nhục” của Tàu trên chính sách của họ hiện nay.  Muốn biết thêm chi tiết về sự nhục nhã này, nên đọc chương về Thượng Hải trong cuốn A History of Future Cities của Daniel Brook mới ra.  Cuốn này rất hay, ngoài Thượng Hải, Brook còn nói về St. Petersburg, Dubai và Mumbai.  Sẽ học được nhiều chuyện!)
·         Trung Quốc – Nhật Bản: Why Japan and China could accidentally end up at war (FP 19-3-13) — Nguy thật!
·         Trung Quốc đi đến đâu thì thiên hạ ghét đến đó! Falling Out of Love With China (NYT 18-3-13) — Bài của David Shambaugh (Thời Đại Mới đã có đăng một bài dịch của ông này)
·         Điểm 3 cuốn sách mới về Trung Quốc: Will the Chinese Be Supreme? (NYRB 4-4-13) — Của Subramanian, Luttwak và  Westad.  Theo tôi, trong 3 cuốn này thì cuốn của Westad là hay nhất (nó giống giống như cuốn của Zheng Wang nói ở trên).  Cuốn của Subramanian thì rất bợ Tàu, mà tính học thuật cũng không cao. ◄

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Xà xẻo đất quy hoạch công ích – Bài 1: Những dự án đầu voi, đuôi chuột
Thứ tư, 20/03/2013, 06:33 (GMT+7)
Tại nhiều khu dân cư (KDC) mới ở TPHCM đã lặng lẽ diễn ra nạn xà xẻo đất quy hoạch công viên cây xanh, đường giao thông biến thành đất ở. Hậu quả để lại cho xã hội là những KDC dày đặc, thiếu diện tích đất công cộng. Vậy nhưng việc khắc phục sai phạm, trả lại nguyên trạng quy hoạch lại quá khó, vì trong quá trình chuyển đổi có sự tiếp tay của cán bộ có thẩm quyền.
Chủ đầu tư các KDC mới phải thực hiện đúng bản đồ án quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Vậy nhưng, trên thực tế, vì lợi nhuận, các chủ đầu tư không ngần ngại phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt, xây dựng các công trình trái phép trên phần đất công viên cây xanh, công trình công ích.
Phù phép đất công
TPHCM đang trong giai đoạn đô thị hóa mạnh mẽ. Nhiều quận, huyện có đến cả trăm dự án KDC mới. Theo quy định, tất cả các dự án trước khi thực hiện đều được các đơn vị có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, tỷ lệ đất dành xây dựng nhà ở, công viên cây xanh, giao thông, công trình công ích… đều được quy định rõ. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện dự án, nhiều chủ đầu tư đã cố ý tận dụng xây dựng các công trình tự phát trên đất công ích.
Tại các dự án KDC phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), Nam Sài Gòn (huyện Nhà Bè), chủ đầu tư đã xây dựng trạm biến thế trên phần đất được quy hoạch dành cho cây xanh. Còn dự án KDC phường Bình Trưng Đông (quận 2), chủ đầu tư đã xây dựng 3 sân bóng đá trên phần đất quy hoạch cây xanh và hồ điều tiết. Khai thác các sân bóng này đã đem lại nguồn thu không nhỏ cho chủ đầu tư. Tại dự án khu nhà ở CBCNV Công ty CP Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Cao su (quận Tân Phú), dự án KDC Phú Long (huyện Nhà Bè), chủ đầu tư xây dựng nhà để xe trên diện tích đất cây xanh.
Việc đất công viên cây xanh, công trình công cộng bị sử dụng sai mục đích đã phá vỡ quy hoạch, và chính những người mua đất, xây dựng nhà, trở thành cư dân tại các KDC này gặp nhiều thiệt thòi. Khi mua đất ở các KDC, giá căn cứ vào vị trí quy hoạch, nơi có công viên cây xanh và đường rộng luôn có giá cao hơn. Thế nhưng khi hoàn thành KDC, nhiều người mới hay thực tế diện tích công viên, cây xanh, đường giao thông đã bị xà xẻo nhiều, không hoàn mỹ như quy hoạch ban đầu. Thực trạng nạn xây dựng công trình trái phép trên đất quy hoạch dành cho công ích đã đến mức báo động.
Theo báo cáo mới đây của Sở Xây dựng TPHCM, chỉ qua kiểm tra 14 dự án tại huyện Nhà Bè, quận 2, quận Tân Phú và quận Thủ Đức, cho thấy hầu hết các dự án đều có sai phạm về việc chủ đầu tư cắt xén diện tích công trình công ích để xây dựng nhà hàng, bãi giữ xe. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư quá tham, tận dụng các mối quan hệ để phù phép biến đất quy hoạch công viên cây xanh thành đất ở, và nhiều cao ốc, biệt thự đã mọc lên.
Công viên thành biệt thự
Dự án KDC tại phường 17 quận Gò Vấp do ông Trương Đức Thông làm chủ đầu tư có diện tích 27.726m². Theo bản quy hoạch chủ đầu tư đưa ra ban đầu để chào bán nền đất, diện tích cây xanh 7.576m² (27,84%), đất giao thông 9.891m² (36,39%). Trong khi người dân đã mua đất, tiến hành xây dựng nhà, chủ đầu tư cũng tìm cách chuyển dần đất công viên cây xanh và đất giao thông sang làm đất ở. Thủ thuật của chủ đầu tư khá đơn giản: con đường nội bộ trong KDC đã quy hoạch rộng 20m bị điều chỉnh chỉ còn 12m; diện tích công viên cây xanh cũng thu hẹp để nhường đất cho nhà ở.
Dự án KDC tại phường 12 quận Gò Vấp do ông Nguyễn Văn Dương làm chủ đầu tư cũng có tình trạng tương tự. Theo quyết định phê duyệt ban đầu, dự án này có 89 nền nhà, nhưng rồi chủ đầu tư đã “linh hoạt” chuyển một phần đất quy hoạch công viên cây xanh và đất giao thông thành đất ở để nâng lên thành 103 nền. Theo đó, đường quy hoạch 8m, nay chỉ còn 6m, lại không có vỉa hè; hành lang kênh rạch 20m bị lấn 6m để làm nhà ở.
Dự án KDC tại phường 14 quận Gò Vấp do ông Vũ Ngọc Sơn làm chủ đầu tư có diện tích trên 10.000m². Theo quy hoạch, ngoài khu nhà ở có 98 lô, còn có diện tích dành cho cây xanh, gồm khu 1 có diện tích 759m², khu 2 là 419m². Để tăng thêm lợi nhuận, chủ đầu tư đã không ngần ngại cho một căn nhà mọc lên trên phần đất cây xanh ở khu 1 và 2 căn nhà mọc lên trên phần đất cây xanh ở khu 2.
Khi chào bán đất dự án KDC – trung tâm hành chính – thương mại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), chủ đầu tư là Công ty cổ phần May – Xây dựng Huy Hoàng đã căn cứ theo bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt năm 2009 để làm cơ sở mua bán đất.
So với mặt bằng chung, giá đất ở đây khá cao nhưng mọi người chấp nhận, bởi KDC có cảnh quan đẹp, nằm cạnh sông Sài Gòn, nhiều diện tích đất cây xanh và có hành lang sông Sài Gòn rộng 50 m. Khi khách hàng đã trao tiền, nhận đất, chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, chuyển phần diện tích quy hoạch công viên cây xanh ven sông thành dãy biệt thự. Hàng trăm khách hàng đã mua đất với giá cao vì tưởng sẽ có được căn nhà hướng ra sông thơ mộng, mát mẻ, nay choáng váng khi thấy mọc lên dãy biệt thự chắn ngang. Chỉ việc chuyển hơn 19.000m² đất công viên cây xanh ven sông thành hơn 100 nền nhà liên kế và, biệt thự, chủ đầu tư đã bỏ túi thêm hàng trăm tỷ đồng. Trong khi đó, phần thiệt thòi của những người đã bị mất cảnh quan sông nước và công viên cây xanh rước nhà khó tính hết bằng tiền.
Trong những chuyện xà xẻo đất quy hoạch dành cho công ích tại các KDC, cư dân bị thiệt, trong khi khoản lợi chủ đầu tư có thêm quá lớn thì thấy quá lớn. Giá mỗi mét vuông đất ở trong các KDC mới trên thị trường lên đến hàng chục triệu đồng, đã làm cho lòng tham của các chủ đầu tư trỗi dậy. Họ đã không ngần ngại dùng mọi biện pháp, kể cả thủ đoạn mua chuộc để biến đất công viên cây xanh, công trình công cộng thành đất ở, biệt thự. Điều đáng nói ở đây, sự tham lam của chủ đầu tư sẽ khó thực hiện nếu như không có sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ trong bộ máy chính quyền.
Trần Yên
Quản lý dạy thêm, học thêm: Tăng mức xử phạt, có khả thi hơn?
Thứ tư, 20/03/2013, 07:55 (GMT+7)
Ngày 20.03.2013, 11:08 (GMT+7)
Triều Tiên dọa hành động với máy bay B-52 của Mỹ
Ngày 20.03.2013, 09:58 (GMT+7)
Doanh nhân ở đâu trong liên minh quyền lực?
Lỗi chính tả tiếng Anh ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
20/03/2013 10:5
Xét xử 3 công an cưỡng đoạt tài sản của gái mại dâm
20/03/2013 1:50
20/03/2013
Làm rõ ‘tai tiếng’ của chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng
20/03/2013
Cá nhân vay vốn nước ngoài: Có cửa, nhưng chưa mở…
Thứ 4, 20/3/2013, 2:5 GMT+7
Xe không chính chủ: Xử phạt là… phạm luật
Thứ 4, 20/3/2013, 8:38 GMT+7
Thêm cửa hàng Việt không bán cho người Việt xôn xao Facebook
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Tài xế taxi cướp hành lý nữ du khách
Thứ ba, 19/3/2013, 16:31 GMT+7
Sau khi “chặt đẹp” nữ du khách Nhật lấy hơn 2 triệu đồng phí taxi từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TP HCM, Hải cướp toàn bộ hành lý của người này, phóng xe bỏ chạy.
Ngày 19/3, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Thanh Hải (39 tuổi) 2 năm tù về tội Cướp giật tài sản.
Cáo trạng xác định, rạng sáng 30/3/2012, Hải lái taxi chở bà Ono Ayumi (quốc tịch Nhật Bản) từ sân bay Tân Sơn Nhất về khách sạn trên đường Đề Thám, quận 1, TP HCM. Đến nơi, đồng hồ tính tiền cước hiện lên hơn 250.000 đồng nhưng khi khách đưa tờ 500.000 đồng Hải vẫn ra hiệu chưa đủ. Sau nhiều lần ra hiệu phải đưa thêm tiền, Hải đã nhận của bà Ayumi tổng cộng 1,5 triệu đồng và 1.000 Yên.
Thấy tài xế taxi liên tục đòi thêm nhưng không còn tiền mặt, bà Ayumi yêu cầu chở đi rút tiền. Đến trụ ATM trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hải dừng xe. Khi vị khách vừa bước xuống, tài xế phóng xe bỏ chạy cùng toàn bộ hành lý, tài sản trị giá gần 20 triệu đồng của khách.
Nạn nhân thông báo sự việc với cơ quan chức năng. 4 ngày sau, Hải đến công an đầu thú.
Hải Duyên
Ba công an trấn lột tiền, vàng của gái mại dâm
Thứ ba, 19/3/2013, 09:21 GMT+7
Nhóm công an sai người lái xe ôm gọi gái bán dâm đến nhà nghỉ “đi khách”, rồi tổ chức bắt quả tang, ép đưa tiền.
Ngày 19/3, theo dự kiến, TAND thành phố Lạng Sơn sẽ mở phiên xử 3 bị cáo nguyên là Công an thành phố về tội Cưỡng đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, cuối tháng 3/2012, Ngụy Văn Hùng, Hoàng Văn Trường sai Hứa Viết Tú gọi gái bán dâm đến nhà nghỉ Thùy Liên (phường Tam Thanh, Lạng Sơn) để mua bán dâm. Theo kế hoạch đưa ra lúc đó, các cảnh sát sẽ ập vào bắt quả tang Tú cùng gái bán dâm rồi tống tiền.
Gọi được một cô đến phòng 304, lái xe ôm Tú báo cho cảnh sát Hùng và Trường. Khi đến hiện trường, Hùng mặc cảnh phục, Trường mặc thường phục.
Mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch. Cô gái bán dâm vét túi đưa 500.000 đồng và 2 chỉ vàng nhưng các công an không đồng ý. Cô phải vay người thân, nộp thêm hai triệu đồng để được tha.
Theo nhà chức trách, với hành vi tương tự, tháng 4/2012, Hùng, Trường còn cùng đồng nghiệp Triệu Văn Hiếu trấn lột 2,7 triệu đồng của một gái bán dâm tại khách sạn ở thành phố Lạng Sơn.
Các cơ quan tố tụng xác định, ngoài 2 vụ trên, 3 công an còn chiếm đoạt 4 triệu đồng của anh Đặng Hồng Quang.
Ngày 11/3, TAND thành phố Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử nhưng các bị hại đều vắng mặt, phiên tòa phải hoãn. Một cán bộ TAND TP Lạng Sơn cho biết rất khó để triệu tập các bị hại vì sau khi sự việc xảy ra nhiều người sợ không còn ở trên địa bàn. Ngay cả thành phần HĐXX cũng phải thay đổi liên tục. Có vị Hội thẩm nhân dân có tên trong danh sách nhưng sau đó viện “lý do khách quan” để từ chối.
Theo Tiền Phong

Đâm chết người yêu cũ đang mang thai

M.QUANG | 19/03/2013 22:21 (GMT + 7)
TTO – Ngày 19-3, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội bắt khẩn cấp Lê Điền Hải (33 tuổi, trú tại Phú Thọ) về hành vi giết người.
Hải là nghi phạm sát hại bạn gái của mình là P.T.A (28 tuổi, quê quán tại Phủ Lý, Hà Nam), quyền trưởng phòng kế toán một công ty liên doanh có trụ sở tại Hà Nội, vào chiều 18-3.
Trước đó, khoảng 18g30 ngày 18-3, người dân phát hiện tại một nhà trọ ở xóm 3, thôn Phú Đô, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, có một phụ nữ tử vong với một chiếc kéo găm trên ngực.
Cơ quan công an xác định nạn nhân là P.T.A. Quá trình điều tra xác định nạn nhân có quan hệ tình cảm với Lê Điền Hải từ nhiều năm trước và có khả năng Hải là nghi phạm gây án.
Sau khi phát hiện vụ án mạng, Lê Điền Hải đã bỏ đi khỏi nơi cư trú nên tiến hành truy bắt và bắt được nghi phạm này tại tỉnh Hòa Bình.
Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Lê Điền Hải nghi ngờ nạn nhân có bạn trai mới nên nảy sinh mâu thuẫn.
Trưa 18-3, hai người về nhà trọ của chị Tuyết Anh xảy ra cãi vã và Lê Điền Hải đã dùng kéo đâm nạn nhân tử vong.
Sau đó, Lê Điền Hải lấy chiếc điện thoại di động và xe máy của nạn nhân bỏ trốn.
Qua khám nghiệm xác định nạn nhân đang mang thai.

Đồng Nai: phá ổ bạc lớn gần trụ sở công an tỉnh

NGÔ THIÊN PHÚC | 19/03/2013 20:38 (GMT + 7)
TTO – Vào khoảng 16g ngày 19-3, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã triệt phá một tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà, đánh bài quy mô lớn nằm đối diện, cách trụ sở Công an tỉnh Đồng Nai khoảng 60m.
Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên, lực lượng công an đã bất ngờ ập vào căn nhà trống trên đường Nguyễn Văn Hoa thuộc phường Thống Nhất, TP Biên Hòa.
Tại đây, công an đã phát hiện 33 người, phần lớn là phụ nữ, đang tham gia đánh bài, đá gà ăn tiền.
Hiện cơ quan chức năng đang tạm giữ các con bạc, thu giữ 20 con gà đá, nhiều tiền mặt và các dụng cụ phục vụ việc đánh bạc.
Trộm đột nhập nhà Giám đốc Sở Tài chính Kon Tum
20/03/2013 1:49
Công an TP.Pleiku (Gia Lai) hôm qua cho biết vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Quốc Nam (21 tuổi), Lê Đình Trung (24 tuổi), Nguyễn Mạnh Quân (23 tuổi) và Lê Đình Đạt (21 tuổi, cùng trú P.Yên Đỗ, TP.Pleiku), do liên quan đến vụ trộm cắp số tài sản có trị giá khoảng 3 tỉ đồng.
Theo lời khai ban đầu của các nghi can trên, cuối tháng 12.2012, sau nhiều lần thăm dò, rình rập, biết bà Trần Thị Xuân Lan ở số nhà 117 Cao Bá Quát, P.Yên Đỗ, TP.Pleiku có nhiều tài sản có giá trị, nên cả bọn lên kế hoạch trộm tài sản. Lợi dụng gia đình bà Lan đi vắng, các nghi can trên và một người tên Thuận (đang bỏ trốn) dùng kìm cộng lực phá khóa, cạy cửa nhà lục lọi lấy trộm nhiều tài sản. Theo cơ quan công an, phía bị hại cho biết tài sản bị mất gồm 63 lượng vàng SJC, nữ trang, dây chuyền vàng; lắc, nhẫn đeo tay tổng cộng 15 chỉ vàng, 1 máy vi tính hiệu HP, 1 sừng bò tót, 1 khẩu súng điện… với tổng giá trị hơn 3 tỉ đồng.
Số tài sản trộm được, các nghi can đem bán một phần để tiêu xài, một phần đem cất giấu. Trong đó, Trung được cả nhóm giao đi bán vàng và mua ma túy cho cả bọn sử dụng. Cơ quan điều tra đã thu giữ tại nhà Trung 7 lượng vàng SJC, một số nữ trang bằng vàng, máy tính xách tay cùng 5 gói chất bột màu trắng mà chúng khai là heroin.
 Bà Trần Thị Xuân Lan đang giữ chức vụ Trưởng phòng Tổ chức tại Cục Thuế tỉnh Gia Lai và chồng là Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum. Hiện cơ quan điều tra tiếp tục truy bắt nghi can đang lẩn trốn và điều tra làm rõ vụ án.
Trần Hiếu
Quảng Nam: Tạm giam 2 cán bộ lập khống hồ sơ đền bù đất đai
Thứ tư, 20/03/2013, 07:25 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 19-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Dũng (37 tuổi, chuyên viên Phòng Đền bù môi trường – BQL dự án thủy điện Sông Bung 2) và Nguyễn Văn Hợp (35 tuổi, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nam Giang) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng ngày, Cơ quan Công an cũng thực hiện khám xét tại trụ sở BQL dự án thủy điện Sông Bung 2 (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nam Giang (Quảng Nam), thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Dũng và Hợp đã thông đồng với một số đối tượng khác lập khống danh sách 52 hộ dân được bồi thường đất đai trong phạm vi ảnh hưởng dự án thủy điện Sông Bung 2, gây thất thoát hơn 12 tỷ đồng. Ban đầu, 2 cán bộ này chỉ “trả công” cho mỗi hộ dân 20-30 triệu đồng. Sau sự việc bị phát hiện và thanh tra cũng như các cơ quan của tỉnh Quảng Nam vào cuộc xác minh sự việc, các đối tượng liên quan đã mang trả phần tiền giữ lại trước đó cho các hộ dân. Đến lúc này, nhiều người dân mới biết tên mình bị cán bộ đưa vào danh sách để bòn rút tiền của nhà nước. Thanh tra huyện Nam Giang đã tiến hành 3 đợt tuyên truyền, vận động người dân nộp lại gần 8 tỷ đồng sai phạm vào ngân sách.
Ng.Khôi
  • Đồng Nai: Bắt tụ điểm đá gà ăn tiền
Khoảng 16 giờ ngày 19-3, Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) bắt quả tang khoảng 40 đối tượng đánh bạc và đá gà ăn tiền hàng chục triệu đồng tại một nhà ở khu phố 3 phường Thống Nhất. Trong số các đối tượng có hơn một nửa là nữ giới và có cả người mang bầu, bị khuyết tật. Công an tỉnh Đồng Nai cũng cho biết đã chuyển 32 đối tượng cùng tang vật 16 xe mô tô, 13 điện thoại và 32 triệu đồng trong vụ triệt phá tụ điểm đánh bạc, bằng hình thức xóc đĩa ở khu phố 4, phường Tân Hòa vào ngày 18-3 cho Công an TP Biên Hòa điều tra theo thẩm quyền.
D.Thành
Lo lãng phí vì xây trụ sở tiếp dân tràn lan
20/03/2013 – 07:30
Quan trọng không phải là trụ sở tiếp dân mà là phải làm sao giúp dân gửi đơn khiếu nại, tố cáo đúng nơi, đúng chỗ.
Trước thực trạng tiếp công dân còn hình thức, có nơi còn biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, thái độ không đúng mực đối với người dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh…, Chính phủ đề xuất xây dựng Dự án Luật Tiếp công dân với những quy định cụ thể như bắt buộc bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch tỉnh mỗi tháng phải tiếp công dân ít nhất một lần. Dự thảo luật này đã được đưa ra thảo luận tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH ngày 19-3.
Lập trụ sở tiếp dân ở ba cấp
Dự thảo đề xuất lập trụ sở tiếp công dân ở các cấp hành chính gồm: trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước; trụ sở tiếp công dân của tỉnh, TP trực thuộc trung ương và ở cấp huyện, thị xã. Đối với các bộ, ngành thì không nhất thiết thành lập trụ sở tiếp công dân mà căn cứ chức năng, nhiệm vụ, có thể bố trí công chức thuộc thanh tra bộ làm công tác tiếp công dân.
Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, nếu thực hiện theo đề xuất trên thì trụ sở tiếp công dân sẽ là một đơn vị chức năng có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu của công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ mà thủ trưởng các đơn vị trên có thể tổ chức bộ phận tiếp công dân hoặc bố trí công chức thuộc thanh tra bộ làm công tác tiếp công dân.
Riêng việc tiếp công dân của cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh sẽ do giám đốc sở bố trí công chức thuộc thanh tra sở làm công tác tiếp công dân. Việc tiếp công dân của xã, phường, thị trấn do chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp phụ trách, có công chức kiêm nhiệm đảm nhận.
Coi chừng tốn kém, lãng phí
Nêu quan điểm về quy định trên, Ủy ban Pháp luật cho rằng không thể coi trụ sở tiếp công dân là một cơ quan độc lập, có tư cách pháp nhân như dự thảo. Vì quy định đó vô hình trung sẽ tạo ra một cơ quan trung gian giữa người dân với người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Tương tự, quy định giao trách nhiệm tiếp công dân của bộ, của sở cho thanh tra bộ, thanh tra sở phụ trách sẽ là mâu thuẫn với trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, các sở trong việc tiếp công dân.
“Để tránh việc các cơ quan, tổ chức, đơn vị xây dựng các trụ sở tiếp công dân nằm ngoài trụ sở làm việc của cơ quan một cách tràn lan, gây tốn kém, lãng phí, dự thảo luật cần quy định rõ các cơ quan nào thì có trụ sở hoặc địa điểm tiếp công dân riêng, các cơ quan nào thì tổ chức tiếp công dân ngay tại trụ sở cơ quan mình” – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nhấn mạnh.
Quan điểm của Ủy ban Pháp luật được nhiều đại biểu đồng tình. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh Nguyễn Kim Khoa, không nên thành lập các cơ quan chuyên nghiệp tiếp công dân như trong dự thảo quy định. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cũng cho rằng việc thành lập các đơn vị tiếp công dân là không ổn. “Tôi tìm hiểu thì chưa thấy ở nước nào có luật tiếp công dân như chúng ta đang xây dựng. Cái họ quan tâm là làm sao giúp dân gửi đơn khiếu nại, tố cáo đúng nơi, đúng chỗ” – ông Hiện nói.
Cảnh giác cháy ở nhà máy điện hạt nhân
Cùng ngày, Thường vụ QH đã thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC). Dự thảo bổ sung quy định PCCC đối với nhà máy điện hạt nhân. Cụ thể, các nhà máy điện hạt nhân phải thành lập lực lượng PCCC chuyên trách được tổ chức huấn luyện nghiệp vụ về PCCC. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và UBND cấp tỉnh nơi có nhà máy điện hạt nhân xây dựng phương án chữa cháy, phương án cứu nạn và tổ chức thực tập theo quy định…
THÀNH VĂN
Đôi tình nhân dùng súng bút đi cướp
20/03/2013 – 07:00
Một phụ nữ là chủ tiệm áo cưới đã dũng cảm chống trả kẻ cướp có súng.
Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) vừa bắt giữ bốn nghi can dùng súng bút để cướp tài sản.
Trước đó, chiều 18-3, một đôi nam nữ đến tiệm áo cưới Phương Anh (phường An Phú, thị xã Thuận An) do chị Vũ Thị Mai Anh làm chủ, yêu cầu cho xem hình ảnh cưới làm mẫu. Khi chị Anh dẫn hai người vào phòng mở máy vi tính lưu trữ ảnh cho xem, bất ngờ người nam dùng tay quật ngã chị. Người này dùng súng bút uy hiếp chị Anh để người nữ giật sợi dây chuyền trên cổ và lắc vàng đeo tay của chị.
Mặc dù bị khống chế, chị Anh vẫn vớ được con dao, quơ chém trúng tay người nữ. Lập tức, người nam nổ súng nhưng nghe chị Anh tri hô, cả hai hoảng sợ, bỏ chạy. Lúc này, người dân nghe tiếng nổ liền chạy đến hỗ trợ chị Anh bắt giữ hai kẻ cướp.
Tại cơ quan công an, người nam khai tên Nguyễn Việt Tân, còn người nữ tên Nguyễn Thị Kim Kha.
Theo lời khai ban đầu, Tân và Kha cùng là công nhân KCN Việt Nam – Singapore (thị xã Thuận An) đang yêu nhau và chuẩn bị đám cưới. Mỗi ngày đi làm về ngang qua tiệm áo cưới Phương Anh thấy chủ tiệm thường đeo nhiều nữ trang trên Tân nảy sinh ý định cướp tài sản.
Sáng 17-3, Tân và Kha rủ thêm hai bạn đồng hương là Nguyễn Thái Ngọc, Nguyễn Minh Truyền cùng tham gia vụ cướp.
Để thực hiện vụ cướp, Truyền dẫn Tân đến hương lộ 2 (quận Bình Tân, TP.HCM) gặp một người tên Già (chưa rõ nhân thân, lai lịch) hỏi mua một khẩu súng bút và bảy viên đạn với giá gần 4 triệu đồng. Chúng đem súng về phòng trọ, đóng cửa lại rồi lên đạn bắn thử.
Sau đó cả bốn mang súng đến tiệm áo cưới Phương Anh định thực hiện vụ cướp. Tuy nhiên, lúc này trong tiệm có nhiều khách nên nhóm cướp rút về chờ dịp khác. Đến chiều 18-3, Tân chở Kha mang theo súng quay lại tiệm áo cưới, thấy tiệm vắng người, cả hai chớp thời cơ ra tay. Tuy nhiên, vấp phải sự chống trả của chị Anh nên cả hai bị bắt.
Từ lời khai của Tân, rạng sáng 19-3, công an bắt tiếp Ngọc và Truyền tại phòng trọ ở phường Tân Đông Hiệp.
Hiện cơ quan công an đang điều tra mở rộng, truy bắt đối tượng bán súng bút cho nhóm cướp.
XUÂN LƯƠNG

Hà Nội: Hung thủ sát hại cô gái trong phòng trọ sa lưới

(Dân trí) – Nghi ngờ bạn gái có người yêu mới, không chịu nối lại tình cảm với mình, Hải đã bóp cổ bạn gái đến tắt thở. Chưa dừng lại, Hải chạy ra giá để bát đũa, lấy kéo đâm vào ngực nạn nhân rồi mới bỏ trốn.

 >> Hà Nội: Xác cô gái trong phòng trọ với chiếc kéo găm trên ngực

Cuối giờ chiều 19/3, đối tượng Lê Diên Hải (SN 1980, trú tại Vụ Cầu, Hạ Hòa, Phú Thọ), nghi can sát hại chị Phạm Thị Ánh Tuyết (SN 1983, ở Phủ Lý, Hà Nam; thuê trọ tại làng Phú Đô, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) đã được cảnh sát dẫn giải về trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội (số 7 phố Thiền Quang). Sau hơn 20 tiếng đồng hồ bỏ trốn, đến 14h hôm nay, 19/3, Hải đã bị cảnh sát bắt giữ khi đang lẩn trốn tại nhà một người quen ở xã miền núi Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình.
Điều tra ban đầu của cơ quan công an cho thấy, Hải và Tuyết học cùng lớp Kế toán tại trường dạy nghề Nông nghiệp &Phát triển nông thôn ở Xuân Mai khóa 2000-2004. Năm 2003, hai người bắt đầu yêu nhau. Năm 2004 ra trường, mỗi người một nơi nhưng hai người vẫn giữ liên lạc với nhau. Hải từng đi làm khắp các tỉnh như Phú Thọ, TP.HCM…
Ngày 6/3/2013, Hải bay từ TP. Hồ Chí Minh ra, ở cùng phòng chị Tuyết và vợ chồng anh ruột Tuyết. Khoảng 12h ngày 18/3, Hải đi xe máy Honda Dream của chị Tuyết đến công ty của Tuyết đón chị này về. Cả hai cùng ăn cơm ở nhà trọ.
Lúc này, hai người bắt đầu xảy ra mâu thuẫn. Nghi bạn gái có người yêu mới, không chịu nối lại tình cảm với mình, Hải đã dùng tay bóp cổ người yêu cho đến khi nạn nhân tắt thở. Không dừng lại, Hải tiếp tục đi ra giá đựng bát đũa, lấy kéo đâm vào ngực phải nạn nhân rồi mới bỏ trốn.
 Khi đến cầu Tân Trượng, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hải vứt điện thoại di động của mình. Sau đó, đối tượng đi xe máy tiếp lên Trạm y tế thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ) gửi xe lại, bắt xe khách lên thôn Đoàn Kết, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), trọ cùng một người bạn học cũ.
Khoảng 17h30 cùng ngày 18/3, chị dâu của Tuyết đi làm về, phát hiện nạn nhân đã tử vong.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ, xử lý.
Tiến Nguyên

Tước quân tịch 1 công an có hành vi tống tiền

(LĐ) – Số 60 – Thứ tư 20/03/2013 05:11
Ngày 19.3, tin từ CA tỉnh cho biết, đã tước quân tịch, loại khỏi ngành đối với hạ sĩ Nguyễn Văn Chức, lính nghĩa vụ công tác tại CA huyện Hàm Thuận Bắc.
Trước đó, anh Trần Văn Nhạ (ngụ xã Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam) hành nghề mua bò có nợ ông T (ngụ xã Hồng Sơn) 28 triệu tiền mua bò. Ngày 28.8.2012, anh Nhạ đi mua bò gần nhà ông T thì bị ông T tổ chức một nhóm người (trong đó có Chức) xiết nợ hai con bò của anh Nhạ mua và buộc viết giấy nợ. Sau đó Chức nhiều lần đe dọa, yêu cầu anh Nhạ phải đưa cho Chức 5 triệu đồng. Số tiền này, theo Chức là để bù tiền chi phí ăn nhậu mà trước đó Chức đã bỏ ra để lo cho các đối tượng đi đòi nợ. Thực chất màn kịch này do Chức đặt ra nhằm buộc anh Nhạ đưa tiền.  Sau khi nhận đơn tố cáo, CA tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra CA tỉnh điều tra và loại khỏi ngành hạ sĩ biến chất này.

Án 12 năm tù cho kẻ hiếp bé tâm thần

(LĐO) – Thứ ba 19/03/2013 18:19
Ngày 19.3, TAND TPHCM đã tuyên phạt Biện Văn Hạnh (SN 1967, ngụ quận 12, TPHCM) bản án 12 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”.
Là hàng xóm, thấy cháu T bị bênh tâm thần nên ai cũng thương và thông cảm cho những hành động kỳ quặc của cháu, riêng Hạnh thì không. Lợi dụng cháu đi xin cơm gà để ăn, y đã dụ dỗ bé vào nhà và thực hiện hành vi đồi bại với cháu.
Ngày 26.8, khi đang ở nhà trọ tại phường HiệpThành, quận 12 thì Hạnh thấy cháu T (SN 2000) đang cầm bát để đi xin cơm gà ăn. Biết cháu T bị bệnh tâm thần, không có người trông nom nên y nảy sinh ý định hãm hiếp. Để thực hiện ý đồ bẩn thỉu của mình, y đã gọi cháu vào nhà và nói là sẽ cho cháu cơm gà để ăn. Nghe người lớn nói vậy nên cháu T liền đi vào nhà.
Khi cháu T vừa bước vào nhà thì y liền đóng cửa lại, lôi cháu T xuống nhà tắm phía sau và đã thực hiện hành vi giao cấu với cháu.
Sau  khi từ nhà của Hạnh về, cháu T mang chuyện này kể lại cho gia đình nghe. Nhận được thông tin từ con gái, mẹ của cháu T đã làm đơn trình báo công an về hành vi của Hạnh.
Ngay lập tức, Hạnh được mời lên cơ quan công an làm việc. Trước những chứng cứ và lời khai do gia đình cháu T cung cấp, Hạnh đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Giết hàng xóm, hai cha con cùng lĩnh án tù

http://dantri.com.vn/phap-luat/giet-hang-xom-hai-cha-con-cung-linh-an-tu-709092.htm

Thứ Tư, 20/03/2013 – 07:39

(Dân trí) – Chỉ vì chuyện cãi vã của hai người phụ nữ, đàn ông 2 gia đình đã “nói chuyện” với nhau bằng vũ lực. Hậu quả, một người chết, 2 người lĩnh án tù.

Ngày 19/3, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Nguyễn Đình Long (SN 1962) và con trai là Nguyễn Đình Cường (SN 1993), trú tại xóm 8, Nghi Hợp, Nghi Lộc, Nghệ An.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Nghệ An, sự việc bắt nguồn từ cuộc cãi vã giữa vợ của Long là Lê Thị Long và chị Cao Thị Thùy Nhung ngoài chợ. Kết thúc trận cãi vã kịch liệt bằng những lời lẽ xúc phạm nhau thậm tệ, chị Nhung về nhà mách chồng là Trần Văn Hợi (trú cùng xóm 8, xã Nghi Hợp).
Nghĩ rằng vợ bị bắt nạt nên Hợi hùng hổ dắt con dao sang nhà hàng xóm “hỏi cho ra nhẽ”. Tại đây, Hợi gặp Long và ông Nguyễn Đình Thụ (bố của Long).
Do chưa hiểu đầu đuôi câu chuyện nên Nguyễn Đình Long không có phản ứng gì. Thấy thế, Hợi rút con dao trong người ra tuyên bố “tau giết hết. Từ già đến trẻ” rồi thẳng tay đâm chết con chó nhà hàng xóm, đâm thủng chiếc yên xe máy của Long.
Đến 11h, Hợi lạị xách kiếm sang tìm chị Long. Vẫn không gặp được người cần gặp, Hợi vung kiếm lên dọa cha con ông Thụ khiến thanh kiếm chém trúng tay Nguyễn Đình Long. Sau khi khiến người hàng xóm bị thương, Hợi bỏ về nhà.
Đến 14h chiều cùng ngày, Công an xã Nghi Hợp yêu cầu Hợi mang tiền tới nhà Nguyễn Đình Long đền con chó bị giết chết. Sau khi đền bù xong, con chó được đưa tới nhà anh Phương (cùng xóm) để giết thịt. Trong khi uống rượu, anh Phượng khuyên Hợi nên sang xin lỗi gia đình Long, Hợi đồng ý và dẫn vợ đi theo.
Tuy nhiên, tại đây, cuộc khẩu chiến giữa hai người phụ nữ tiếp tục nổ ra. Hai người đàn ông cũng lớn tiếng bênh vực vợ mình khiến cuộc giảng hòa trở thành cuộc cãi vã kịch liệt giữa 2 gia đình. Tức mình, Hợi rút con dao thủ sẵn trong người đe dọa người hàng xóm nhưng Long nhanh tay giật được rồi dùng chính con dao của Hợi đâm liên tiếp vào người hàng xóm. Thấy thế, Nguyễn Đình Cường cũng cầm một thanh kiếm tự chế xông vào giúp cha.
Bị đâm nhiều nhát khiến Trần Văn Hợi lĩnh nhiều nhát dao chí mạng, bị mất máu cấp và tử vong ngay sau đó. Sau khi đâm chết hàng xóm, cha con Long tới cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc đầu thú.
Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Đình Long 8 năm tù giam, Nguyễn Đình Cường 5 năm tù giam. Ngoài ra, các bị cáo phải đền bù cho phía bị hại hơn 120 triệu đồng bao gồm chi phí mai táng, tổn hại tinh thần và trợ cấp nuôi đứa con của Long tới khi trưởng thành.

Hoàng Lam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: