Anhbasam Điểm Tin THỨ NĂM, 21-3-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Kể chuyện thả hoa đăng cho liệt sĩ Trường Sa (viết nốt) (Nguyễn Tường Thụy).  – Một ngày để nhớ (Phương 1Bích).  – Đã có hơn 63 triệu đồng góp gạch xây nhà cho cựu binh Gạc Ma (Cu Làng Cát).  –  “Cánh sóng” nối Trường Sa (QĐND).   – Mổ cấp cứu ngư dân bị thủng dạ dày ở Trường Sa (NLĐ). – Trở về từ hải chiến Trường Sa: Vò võ nuôi con (NLĐ).  Chị Trần Thị Ninh trong lần giỗ thứ 25 của chồng, liệt sĩ Phan Huy Sơn =>

– TRANG MẠNG TRUNG QUỐC VIẾT VỀ TRẬN HẢI CHIẾN TRƯỜNG SA 1988 (Ba Sàm).

– André Menras (Hồ Cương Quyết):  Tom và Jerry: Cười để đừng khóc (BoxitVN).

– Hội nghề cá VN: Cần có sự bảo vệ cho ngư dân khai thác ở Hoàng Sa (GDVN). Không được! Đang phải tập trung  lo bảo vệ … Điều 4! – Sách Tiếng Việt lớp 1 ‘quên’ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa? (GDVN).

– Các vụ cắt cáp có nguy cơ tái diễn trên biển Đông (TVN/ Asia Times). – Tàu đổ bộ Trung Quốc tập trận ở biển Đông (TN). – Trung Quốc lại đưa đội tàu chiến đến biển Đông diễn tập (LĐ). – Tàu chiến Trung Quốc tập trận ở Biển Đông (VOA). “Mục đích cuộc tập trận nhằm cải thiện khả năng phòng thủ của hải quân Trung Quốc dựa trên hệ thống thông tin và tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền hàng hải quốc gia giữa tình hình căng thẳng Biển Đông leo thang”.  

– Philippines phản ứng gì về việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông? (PT). – Philippines “ăn miếng trả miếng” với Trung Quốc (VnMedia).

– Chính quyền Hải Nam chuẩn bị thiết lập đài truyền hình Biển Đông (VOA).

– Yêu cầu TQ không ngăn cản ngư dân VN (BBC). – Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ngưng vi phạm chủ quyền ở Biển Đông (VOA). Ủy ban Biên giới Quốc gia Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc thôi cản trở hoạt động đánh bắt cá bình thường và hợp pháp của ngư dân Việt ở Biển Đông”.

– Họ tiếp tục gặm nhấm từng mét nước của chúng ta! (DT).

– Việt Nam-Miến Điện nhất trí về vấn đề Biển Đông (VOA). – Malaysia bắt giữ 58 ngư phủ Việt Nam (VOA).

– Trung Quốc bị “sốc” khi Mỹ tiến vào “sân sau” Myanmar? (KT). – “Ấn Độ cần chế tạo tàu sân bay hạt nhân, đáp trả TQ ở Biển Đông” (GDVN).

– Trung Quốc tuyên bố kiên quyết chống lại kế hoạch quân sự Mỹ-Nhật (RFI). “…đây sẽ là lần đầu tiên hai đồng minh Tokyo và Washington đối phó với nguy cơ tấn công vào một vùng mà Nhật Bản đang quản lý, cụ thể đó là quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư”. – Trung Quốc tính phá vòng vây Mỹ – Nhật trên Hoa Đông (Sống mới). – Chiến thuật “dĩ dật đãi lao” của Trung Quốc(PLTP). – Tokyo – Bắc Kinh đều không muốn nhượng bộ (PT).

– Sách Giáo dục mầm Non có in cờ Trung Quốc: Một việc làm không bình thường (N&CL). – Sách thiếu nhi sai sót nghiêm trọng, chỉ xin lỗi là xong? (NĐT). – Cục Xuất bản gửi công văn nhắc nhở các NXB (GDVN). Cái này cũng không khác mấy màn “người phát ngôn” của Ủy ban Biên giới Quốc gia phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải VN – trò mèo đối phó dư luận.

– Sắp xét xử sinh viên Phương Uyên (BBC). – Phương Uyên ‘chỉ là nạn nhân’ (BBC).

– Huỳnh Thục Vy – Những sách nhiễu bẩn thỉu (Dân Luận). “Sự trình bày về hoàn cảnh của gia đình tôi chỉ nhằm vạch bộ mặt xấu xa của chế độ cộng sản chứ không nhằm gieo rắc sợ hãi cho những tiếng nói đang có dự định cất lên. Một người hiền lành, ít nói như em gái tôi cuối cùng đã lên tiếng. Như một người anh trên Facebook đã nói, bất cứ cuộc đấu tranh cho những giá trị tiến bộ nào trong bất cứ quốc gia và thời đại nào, chúng ta phải có đủ những hy sinh và trả giá trước khi thành công… Những trả giá của chúng ta hôm nay sẽ mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho con cháu chúng ta. Điều đó hoàn toàn xứng đáng!

–  Khi quỷ sứ mời (Nguyễn Tường Thụy). “Biết tin anh đã ra khỏi nhà tù nhỏ và trở về nhà từ lâu nhưng đến ngày 18/03/2012 tôi mới có dịp về thăm cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc quê ở Thái Bình.”

– Thế nào là dân chủ thực, nhân quyền thực? (Lam Việt).

– Hậu góp ý dự thảo hiến pháp 1992 (Lam Việt). “1./ Đây là trò bịp để buộc người dân ký vào ủng hộ dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992, để sau này cơ quan truyền thông của đảng cộng sản Việt Nam sẽ lan truyền với thế giới rằng: Đây là ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam, đảng cộng sản Việt Nam không độc tài mà là rất dân chủ. 2./ Đây là một cái bẫy mà đảng cộng sản giăng ra để có bằng chứng xác thực, buộc tội chính xác những người PHẢN ĐỘNG, vì có âm mưu lật đổ chính quyền – nhà nước của nhân dân”.

– HIẾN PHÁP PHẢI LÀ CỦA DÂN, DO DÂN VÀ VÌ DÂN, KHÔNG PHẢI CỦA ĐẢNG, DO ĐẢNG VÀ VÌ ĐẢNG NHƯ HIỆN NAY (Quỳnh Trâm). – Cần phải viết lại một bản Hiến pháp mới cho đất nước (DĐCN).

4<- “Nhất trí 100% với bản dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992 của Trung ương” (DĐCN). – Chế độ này bắt mọi người phải đóng trò….! (DĐCN).

– CSVN đang âm mưu chia rẽ đoàn kết dân tộc, chia để trị và ngu dân để trị (DĐCN). – Nở ký tên vào kiến nghị sửa đổi hiến pháp (Nguyễn Tường Thụy). Bài này nên gửi đến thày trò TGĐ Trần Bình Minh và BTV Quang Minh của VTV. Tối quá hẹn khi chương trình Thời sự 19h-20/3 lên mạng sẽ bình luận về nội dung trao đổi của Quang Minh với tay Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Hà Tĩnh, thế nhưng khác với lệ thường, lúc này là 6h50 phút vẫn chưa thấy trên trang web VTV.

– Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến các nhân sĩ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc, tôn giáo góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Hiến định rõ hơn quyền làm chủ của nhân dân (QĐND). “Giáo sư Lưu Văn Đạt cho rằng: Qua lắng nghe đội ngũ trí thức và gặp gỡ người dân, ông chưa thấy bất kỳ ai phản đối Điều 4, đề cập vai trò lãnh đạo của Đảng.”

–  Thể chế hoá rõ hơn về bảo vệ Tổ quốc (QĐND).  – Vì sao phải cố gắng chính trị hoá quân đội? (Người Buôn Gió). “Nếu quan điểm chính trị hoá quân đội như thế này, ngày nào đó, nhân dân chúng ta phải cần đến rất nhiều hoa và rất nhiều các cỗ quan tài như người Trung Quốc đã dùng ở Thiên An Môn“.

– Mối nguy hại của Điều 4 (RFA/ BS). Tôi đã nói Điều 4 là chuyện hoàn toàn bất hợp lý. Nó là rào cản lớn nhất quá trình dân chủ hóa tại Việt Nam. Rào cản lớn nhất là gì? Đảng lũng đoạn nhà nước, đấy là điều nguy hiểm nhất hiện nay”.

– CÁO GIỮ CHUỒNG GÀ (TNM).

 VN: khế ước xã hội và bầu cử (BBC). Hiến pháp không phải là khế ước giữa người dân với chính quyền, mà là khế ước xã hội giữa người dân với nhau để thành lập nhà nước bởi Hiến pháp có trước chính quyền. Chính vì thế, chủ thể lập Hiến phải là nhân dân”.

– Khẳng định chủ quyền biển đảo trong Hiến pháp (Soha). – Làm rõ “quyền dân chủ trực tiếp” (PLTP). –  Dân chủ phải là sợi chỉ đỏ xuyên suốt của Hiến pháp (SGGP). – Thực hiện quyền dân chủ trực tiếp của dân (TN). – Phải làm rõ các quyền dân chủ trực tiếp (TT). – Làm rõ quyền sở hữu trong Hiến pháp sửa đổi (VOV).

– Đỗ Thúy Hường – Mệnh đề bịp: “Đất đai là sở hữu toàn dân” (Dân Luận). – Tìm giải pháp cho việc thu hồi đất (TBKTSG).  – Trưng mua quyền sử dụng đất (TN). – Đề nghị đưa giao dịch mượn, cầm cố quyền sử dụng đất vào luật (PLTP). – Dự án di dân Đền Lừ III: Người chết phải nhường chỗ cho người sống(?!) (LĐ).

– Tham nhũng quyền lực – Nguy hiểm hơn tham nhũng vật chất (SGGP).

– Ông Nguyễn Bá Thanh: “Tôi nhìn thấy một số NH không biết sợ là gì” (VnEco/GDVN). – Ông Nguyễn Bá Thanh: “Thống đốc lập lại kỷ cương thôi” (VnEco).  – Trưởng Ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh tiếp tục khuyến cáo ngân hàng (Infonet). – Ông Nguyễn Bá Thanh: Các ngân hàng báo cáo láo thành quen! (DT).

– Lợi ích nhóm trong bệnh viện công (TN). – Lạm dụng xã hội hóa (TN).

– Bắt 3 đối tượng vu khống Thanh tra Chính phủ (NLĐ). “cả 3 đã nhiều lần lôi kéo, kích động nhiều người khác ra Hà Nội khiếu kiện, treo băng rôn, khẩu hiệu có nội dung tố cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.  –Hà Tĩnh bắt giữ thêm ba đối tượng về tội “vu khống” (TTXVN).

– Bí mật động trời của Tướng Hưởng và Beo Hồng! (VLB).

– Vụ Vĩnh Yên: ‘Chính quyền không có lỗi’ (BBC). Cục trưởng Hồ Sỹ Tiến: “Công an, chính quyền đều không có lỗi. Nguyên nhân ở đây là từ sự nghi ngờ không có căn cứ của người dân”. – ‘Làm việc’ với con rể Chủ tịch Vĩnh Phúc (BBC).- LÒNG TIN CỦA NHÂN DÂN Ở CHÍNH VIỆC LÀM CỦA CÁC ÔNG CHỨ KHÔNG THỂ TIN BẰNG NHỮNG LỜI NÓI! (Bùi Hằng).  – NHẬT KÝ VỤ RƯỚC QUAN TÀI ĐI ĐÒI CÔNG LÝ VÀ SỰ THẬT (Tễu).  – Trần Thị Kim Anh:  NGƯỜI XƯA KHÁM NGHIỆM TỬ THI NHƯ THẾ NÀO ? (Tễu).

– Tếu chưa? Vụ quan tài diễu phố: Không rõ ‘kết luận chết do ngạt nước’ từ đâu (DV). Làm ăn gian dối rồi đổ lỗi cho dân? –  Và đây,liệu có phải dân tung tin bịa đặt hãy lại một vụ làm sai lệch hồ sơ-hủy, sửa kết quả giám định: Đi tìm người tung tin đồn thất thiệt “nạn nhân chết do ngạt nước” (GDVN). – Vụ án mạng tại Vĩnh Phúc: Sẽ điều tra nguồn gốc thông tin ‘nạn nhân chết do ngạt nước’ (PT).  – Vụ giết người ở Vĩnh Phúc: Xin được… tạm giữ! (NLĐ).  – Truy tìm vật chứng vụ thanh niên trong quan tài diễu phố (VNE). – Tìm thấy vật chứng trong vụ án gây xôn xao Vĩnh Phúc? (DV). – Vụ quan tài ở Vĩnh Phúc: Chưa có tài liệu khởi tố vụ gây rối (PLTP). – Giá của sự “kịp thời” (PLTP). Và giá trị của mạng tự do – được gọi là “truyền thông xã hội”. “… sự im lặng của báo chính thống vừa “thiệt hại về chính trị, vừa thiệt hại về kinh tế” bởi người đọc sẽ tìm thông tin ở nơi khác, như các blog, mạng xã hội!” – “Mắt xích” quan trọng vụ xác chết dưới mương xin ở lại đồn công an (DT).

– Vĩnh Yên: Phản ứng xã hội đã chạm vào “giới hạn sợ hãi” (RFA). “… các cuộc biểu tình phản đối nạn cướp đất ở Tiên Lãng thuộc Hải Phòng, Văn Giang thuộc Hưng Yên hay đoàn người đưa quan tài kín chật các đường phố ở Bắc Giang, Vĩnh Yên đang làm cho chính quyền lâm vào tình thế cực kỳ khó xử: nếu đến một thời điểm nào đó, nhân dân không chỉ chạm vào mà còn vượt qua cả “giới hạn sợ hãi”, liệu tình hình và thế cuộc sẽ ra sao? Ai cũng biết rằng phản ứng xã hội không quá khó để biến thành phản ứng chính trị, một khi không còn gì có thể kìm nén được nó”.

– Không có cơ sở kết luận lực lượng 141 đánh dân vỡ quai hàm (HNM).  – CA Hà Nội kết luận: Không có chuyện 141 đánh người (NLĐ).   – ‘Thanh niên khai bị tổ 141 đánh là không có căn cứ’ (VNE).  – Tổ 141 bị tố đánh dân: Kết luận điều tra nói gì? (VTC). – Nam thanh niên tử vong nghi do bị truy đuổi (PLTP). – “Tương lai của người tung clip CSGT Thanh Hóa lên mạng sẽ ra sao?” (GDVN). – Công an kết luận vụ 141 bị tố đánh người: Nạn nhân tự ngã! (Sống mới).

– Video: Cảnh sát Phường được chặn xe kiểm ra giấy tờ và xử phạt không? (nnamviet). – CSGT xem văn bản để xử phạt: Không sai nhưng phản cảm! (KT).

– Tiếng kêu cứu từ Buôn Triết, xã Dur KMăl – Krong Ana, Đắc Lắc (BoxitVN).

– Dân oan lại kiện Nguyễn Thế Thảo tại toà Hà nội (Xuân VN).

– Khiếu kiện nhiều lần phải đặt cọc? (TT).

– CHUYỆN ÔNG HỒ XUÂN MÃN BỊ TỐ KHAI GIAN THÀNH TÍCH: Chuyện bị tố khai gian thành tích: Trung ương gặp người tố giác (NLĐ).  – Vụ “Anh hùng bị tố khai man”: UB Kiểm tra Trung ương vào cuộc (DV). –  Ủy ban Kiểm tra Trung ương gặp người tố cáo (PLTP). – THẰNG SUY THOÁI (Nguyễn Duy Xuân).

– Giải thưởng Cống hiến: Tận dụng nhà báo khi cần? (TP). – Báo chí cần thực hiện tốt chức năng định hướng dư luận 10(LĐ). Xin tham khảo một cách “định hướng” đặc biệt =>

– Không sợ phản biện (Phạm Hồng Sơn).

– Kết quả bất ngờ trong vụ xét xử 3 công an trấn lột gái mại dâm (TN). Lại một phiên tòa đáng ngờ!

– Trần Trương: Sao ở nước ta lắm đoàn thể thế? (Trần Nhương).

– Vốn cho doanh nghiệp: kẻ chết khát người dư ăn (RFA). “Các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn tốt có hiệu quả thì không nhiều, các doanh nghiệp gặp rủi ro cao cho nên các ngân hàng họ có tiền nhưng không dám cho các doanh nghiệp có rủi ro vay. Còn các doanh nghiệp ít rủi ro lại quá mạnh và được rất nhiều ngân hàng ưu ái, họ cũng không dùng hết tiền có thể vay được”.

– Nguyễn Mạnh Tuấn: Lỗi kỹ thuật” bị ỉm đi còn lớn hơn “đập Sông Tranh 2 (BoxitVN).

– Dân lại bao vây công trình hồ Sông Dinh 3 (TN).

– Quản lý chất lượng công trình xây dựng: Từ 15.4, siết kiểm soát năng lực thiết kế, nhà thầu (LĐ). – Dự án “rùa” tràn ngập (NLĐ).

– Vinalines ‘bán tàu hoang’ để trả nợ (BBC). – Điểm mặt 7 tàu Vinashinlines đang “chôn chân” xứ người (DT).

– Đủ căn cứ bồi thường cho “lão nông đi tìm công lý” (PLTP).

– Tiếp vụ bé 3 tháng tuổi đã phải theo mẹ vào trại giam ở Hà Nội (LĐ).

– Xử phạt quấy rối tình dục – Bài 4: “Quấy rối” là gì, chờ hướng dẫn! (PLTP).

– Nghi án vợ bí thư giết người: Chưa có kết quả điều tra (PLTP).

– Cái tựa rất hay: Dân chăn bò cảm ơn đại gia BĐS (VNN).

– “Cửa hàng chê khách Việt” chỉ bán buôn (?) (TN).

– VIDEO: GIẢI PHÓNG GÌ? AI GIẢI PHÓNG AI? (Quỳnh Trâm).

– Trẻ em ở Nga bị ngược đãi là chuyện thường ngày (BoxitVN/The Moscow Times).

– Noël đẫm máu của Ceausescu (2) (Thụy My). Mời xem lại: Noël đẫm máu của Ceausescu (1).

– Về bài của tướng TQ Lưu Á Châu, đã điểm vài lần, xin giới thiệu lại cho các độc chưa đọc: MỸ ? (Bùi Văn Bồng).

– Các chuyên gia điều trần trước quốc hội Mỹ về nạn tin tặc Trung Quốc (VOA). Thượng nghị sĩ Kay Hagan:“Dựa trên phúc trình này, tôi nghĩ rằng công chúng không còn gì để nghi ngờ nữa về qui mô và tính chất bền bỉ của Trung Quốc trong việc đánh cắp kỹ thuật của Mỹ và những thông tin kinh doanh đáng giá”.

– Tân chủ tịch Trung Quốc sẽ công du Nga đầu tiên (RFI). – Cảnh sát Nga mua phải áo giáp chống đạn rởm của Trung Quốc (RFI). – Tam Quốc diễn nghĩa (TQ).

– Bắc Hàn tung video mô phỏng tấn công Mỹ (BBC). – Vợ chồng Kim Jong-un có con gái? (BBC). – Triều Tiên tổ chức diễn tập máy bay không người lái (TTXVN).  – Lãnh đạo Trung-Hàn cam kết duy trì ổn định khu vực (TTXVN). – Bình Nhưỡng tập trận tên lửa phòng không (PLTP). – Kim Jong-un trực tiếp giám sát máy bay không người lái tập trận (GDVN). – Triều Tiên làm tê liệt nhiều ngân hàng, kênh truyền hình Hàn Quốc? (DT).

– Nam Hàn điều tra nghẽn mạng điện toán (BBC). – Nam Triều Tiên nâng cao mức cảnh báo sau vụ tấn công mạng qui mô lớn (VOA). – Hàn Quốc lo ngại bị tin tặc tấn công trên diện rộng (RFI). – Mã độc gây tê liệt máy tính của truyền thông, ngân hàng Nam Triều Tiên (VOA).

13h30′:

– Trung Quốc sắp đưa hai tàu cá lớn đánh bắt trái phép ở Trường Sa (TN).

–  Ngư dân Philippines phát hiện tàu TQ đổ vật liệu xây trộm ở Trường Sa (GDVN).

– Tư lệnh hải quân Nga muốn phục hồi căn cứ ở Việt Nam (TP).

– Hạm đội Nam Hải tập trận ở biển Đông (TT). – Trung Quốc khoe ảnh tập trận ở Biển Đông (NĐT).

– Hoàn cầu: 5 biện pháp ‘đoạt’ Điếu Ngư từ tay Nhật (TP).

– Mỹ, Nhật vạch kế hoạch quân sự đối phó nguy cơ Trung Quốc chiếm đảo (DT). – Mỹ và Nhật Bản lên kế hoạch đẩy lùi cuộc tấn công của Trung Quốc (PT). – Mỹ, Nhật thảo luận kế hoạch bảo vệ quần đảo tranh chấp (TT). – Nhật Bản, Hoa Kỳ soạn kế hoạch bảo vệ các đảo có tranh chấp (VOA).

11<- Ngay sau khi ra viện (?)  Tổng Bí thư điện đàm cùng Chủ tịch Trung Quốc (TTXVN) Ông có hỏi nó sao cứ xâm lấn lãnh hải VN hoài không hả ông TBT? Hay là ông xin chỉ thị của nó phải ăn nói ra sao với dân vụ này? Uở, mà sao không có hình ổng cầm phone ta?  Trưng cái hình lạ hoắc từ hồi nào vậy?

– Sửa đổi hiến pháp và những động thái bất thường (RFA). “Bây giờ cứ mỗi tối, trên kênh VTV người ta đả phá, họ cho rằng kiến nghị 72, hay một số người lợi dụng góp ý sửa đổi hiến pháp này là chống lại Đảng. Theo tôi trong vấn đề này, họ nói một vế của họ thôi. Nhưng bây giờ người dân Việt Nam có quyền đóng góp: thuận chiều cũng như trái chiều. Tôi cho rằng đâu là sự thật thì hãy trưng cầu ý dân…”. – Tham gia ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Chủ tịch nước nên làm Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp (NCT). –Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Hải quan sửa đổi (HQ). – Phải coi trọng văn hóa thời hội nhập (TP). – Vấn đề dân tộc, tôn giáo trong Hiến pháp sửa đổi (VOV).

– Chính trị và tôn giáo đều phải vì dân và do dân (ĐCV).

– Từ những câu chuyện của nông dân: Góp ý sửa Luật Đất đai (NNVN). – Ngổn ngang khu công nghiệp: Trả lại đất cho dân – Phải xem là việc đại sự! (NNVN).

– Tao đã có hai trong một (Dân Luận). “Nghe tao nói đây: Hãy trả cho gia đình tao, xóm giềng của tao, đồng bào của tao cái quyền làm người, quyền tự do như Trời đã định. Ai muốn làm xếp bọn tao phải do bọn tao bầu. Mầy không được quyền chỉ định ai đó, rồi sau đó dựng lên một kịch bản bầu cử dân chủ để lấy vải thưa che mắt thánh. Mầy không được đem cái quá khứ đen tối của bọn mày ra, rồi đổi trắng thay đen, làm cái cớ để được lãnh đạo toàn dân. Vụ này con cháu đời sau, lịch sử nó ghi”.

– Đọc lại “Trại súc vật” (Phạm Vũ Lửa Hạ). – Chuyện sửa đổi hiến pháp ở Trại súc vật

– VIẾT TẶNG CHO CÁC BẠN TRẺ WEGREEN – Part 1: CHÚNG TA Ở VỊ TRÍ NÀO SO VỚI THẾ GIỚI BÊN NGOÀI ? (Tiểu Bối). – Chính Danh (Hành Nhân). “Ở nơi ấy,/ Anh đã thấy/ Chúng nó lừa dối nhau/ Có lẽ nào? Ôi, có lẽ nào?/ Chỉ vì những chức tước, lợi danh/  Chỉ vì những đồng tiền tưởi tanh, bạc bẽo/ Mà chúng hót hay, nói giỏi như vẹt, như khướu, như nhồng…”

– Có án và “toạc” hồ sơ án (Suối Mềm). “Toạc, bởi dân ta mấy ai biết đâu cái Hội thẩm nhân dân học theo Bồi thẩm đoàn thì ai chọn ra ai bầu bán ai cử ra sao chẳng mấy rõ, xem Tòa xử cứ thấy Hội thẩm cứ ngồi cùng quan Tòa, cứ hỏi hoạnh họe nên cứ ngỡ đành gọi chung cả dãy bàn trên cùng ấy đều là mấy ông bà Tòa án”.

– Trưởng Ban Nội chính lại khuyến cáo ngân hàng (Infonet/VNN). – Ông Bá Thanh “nắn gân” ngân hàng Đà Nẵng (DV). – “Báo cáo láo quen rồi” (TT). Coi bộ tấn công Bình ruồi dữ!

– Ông Đinh Đức Lập đã “giễu cợt” công tác tổ chức cán bộ của MTTQ VN tại báo Đại Đoàn Kết như thế nào? (Hữu Nguyên).

– Trần Ngân: PHÁT NGÔN VÀ QUI ĐỊNH CỦA QUAN CHỨC BỘ NÀO CÓ HÀM LƯỢNG TRÍ TUỆ THẤP NHẤT VIỆT NAM HIỆN NAY? (viet-studies).

– Về dự luật: Ngoại tình, phạt đến 1 triệu đồng, Tin khó tin có bài: Ngoại tình cũng là yêu nước (Tin khó tin). “Trước những phản ánh trái chiều trên của cộng đồng, ông Lý Làm Luật vẫn tỏ ra rất lạc quan với thành công của dự luật này. Trước mắt, ông Lý Làm Luật nói các cơ quan chức năng sẽ khẩn trương kiện toàn các chế tài xử phạt, như tạm giữ phương tiện nếu bắt quả tang ngoại tình, hoặc phạt nguội bằng ca-me-ra, gửi tích-kê về địa chỉ thường trú. Ông cho biết thêm: ‘Dự luật này có mục đích là bảo vệ hạnh phúc gia đình bằng cách tăng quỹ của nhà nước. Người dân nên hiểu rằng nếu dự luật này được thông qua thì ngoại tình cũng là một cách thể hiện lòng yêu nước’.”

– Thêm củi lên vai lừa (Đào Tuấn). “Có thể, sự tin tưởng đó dẫn đến việc nhiều cơ quan, nhiều đại biểu ‘rất khổ sở’, nhưng không thể nào sự ‘khổ sở’ được trút bỏ, một cách phũ phàng bằng đề xuất, dẫu là thiểu số, nhưng là của một đại biểu dân cử, về một khoản tiền cược, cho việc đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người thân yếu thế cô”.

– Video: NGƯỜI ĐƯA TIN MÁCH ĐẠI TƯỚNG ĐẠI QUANG (NĐT).

– Một phiếu cho Vịnh hạ Long (Võ Nhật Thủ). – “Anh biết tin ai bây giờ?” (Anh Vũ).

– Niềm tự hào công nghệ Tàu Suntech tan xác (Op-Economica).

– Bài cuối cùng về những cây cầu bắc qua sông Hồng (Lương Kháu Lão).

– “Tấm khăn trắng” của bà Hỏa (Đào Tuấn).

– Cực kỳ đơn giản nhưng tại sao không công bố? (Đông A). – Vụ án đánh chết người tại Vĩnh Phúc: thêm nhiều tình tiết quan trọng (Sống mới). – Vụ “mang quan tài diễu phố”: Nhiều nghi vấn cần được điều tra, làm rõ (LĐ). – “Nhân vật đặc biệt” trong vụ án ở Vĩnh Phúc bị đe dọa “xử cả nhà”?(GDVN).

– Bàn trao danh hiệu “danh nhân”, “nhà khoa học nhân dân” (LĐ). – Khắc phục tình trạng khen thưởng tràn lan(SGGP).

– Phác thảo mô hình Hội đồng Tư pháp Quốc gia (PLTP).

– TP.HCM kiến nghị được ủy quyền đối thoại trong giải quyết khiếu nại (PLTP).

– Soi xét tác phong công chức (Sống mới).

– Theo kiện thì phải bỏ tiền!? (LĐ).

– Khởi tố 7 đối tượng vu khống, bôi nhọ danh dự cán bộ nhà nước (DT).

– UB kiểm tra TƯ xem xét “nghi án” anh hùng khai man thành tích (DT).

– Diễn biến tâm lý khác thường của vợ bí thư xã nghi giết người, đốt xác (GDVN).

– Vụ “công an cưỡng đoạt của gái mại dâm”: 2 công an lãnh án tù (TT). – ‘Không có căn cứ xác định cảnh sát 141 đánh người’ (VNE). – Lao vào gốc cây tử vong khi bị dân phòng truy đuổi (DT). – Tạm giữ bảo vệ dân phố và dân phòng rượt đuổi gây chết người (Sống mới).

– Lại chuyện thông tư “trên trời” (NNVN).

– Tôi thấy và nghe được gì ở Sài Gòn và Miền nam VN sau 37 năm dưới chế độ cộng sản (TGCD).

– HOAN NGHÊNH “QUYỀN LỰC MỀM” NHẬT BẢN ! (THDCDN).

– Tân Chủ tịch Trung Quốc và chuyến đi châu Phi (VOA).

– B-52 của Mỹ bay ở Nam Triều Tiên phô trương sức mạnh với miền bắc (VOA).

– Trung Quốc và chính sách ngoại giao kém cỏi (Infonet).

– Hàn Quốc bị tấn công mạng từ địa chỉ IP Trung Quốc (TTXVN). – Đài Loan lập “lá chắn Internet” để ngăn chặn tin tặc Trung Quốc (Sống mới).

– CHDCND Triều Tiên phát cảnh báo nguy cơ bị không kích (TT). – Triều Tiên đe dọa oanh kích (DV). – Căn cứ Mỹ lọt vào tầm ngắm hỏa lực quân đội Triều Tiên (VOV).

16h40′ –  TRỰC TIẾP: BIỂU TÌNH TRƯỚC CỬA ĐÀI TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI (Tễu).

20h30′:

– Bản đồ trong SGK không có Hoàng Sa, Trường Sa: Nhà sử học nói gì? (Infonet).

– Sách NXB Giáo dục cũng “quên” Hoàng Sa – Trường Sa (SM).  – Cục Xuất bản nhắc các NXB lưu ý vấn đề chủ quyền (PT).

– Quân đội Trung Quốc đang bê tông hóa Trường Sa (SM).  – TQ vơ vét thủy sản, đổ trộm vật liệu ở Trường Sa (PN Today).

– Trung Quốc ‘khoe’ ảnh tập trận ở Biển Đông (VTC).

– Châu Á đua nhau mua F-35 để đối phó Trung Quốc (Infonet).

– Mỹ – Nhật đề phòng Trung Quốc tấn công Senkaku (NLĐ).  – Phản ứng của các bên về kế hoạch “tái chiếm” Senkaku (KT).

– Băn khoăn thể chế kinh tế trong dự thảo Hiến pháp (VnEco).

– Làm rõ ‘sở hữu toàn dân’ về đất đai (VNN).  – Đất đai và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (QĐND).

– Dự Luật Cư trú: “Cái gì chín muồi mới sửa” (VOV).  – Bố mẹ chết, con mới được nhập khẩu nhà bà? (VNN).  –Nghiêm cấm đăng ký hộ khẩu cho người khác ở ‘khống’ (VTC).

– Lốc, giông sét và động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 (NLĐ).  – 4 trận động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2(VOV).

– Cái đáng hổ thẹn của người Việt là gì? (VNN).

– Đề xuất đi kiện phải cược tiền: Bao Công nổi giận! (GDVN).

– Nhiều “nạn nhân” vụ Vinashin chưa yêu cầu thi hành án (VnEco).

– “Tuýt còi” văn bản “vỗ béo” DN trái quy định của Thủ tướng (NLĐ).

– Nguyễn Văn Hiệp rời trại tạm giữ 2 hôm trước nhưng không về nhà! (NLĐ).  – Vụ quan tài diễu phố: Bắt nghi phạm 16 tuổi (NLĐ).

– Nghi án vợ Bí thư xã giết người: Bà Hường khai đã mạo danh nhắn tin (NLĐ).  – ADN sẽ chỉ rõ là xương người hay gia súc (VNN).

– Phạt xe không chính chủ tạo thuận lợi quản lý xã hội (TTXVN).  – Xe không chính chủ: Mượn xe không cần giấy ủy quyền (DT).  – Phạt tốc độ tên lửa, giảm Phí tốc độ rùa (DT).

– Cảnh sát Hà Nội có thể được trang bị iPad (VNE). “để chỉ đường đi ngắn nhất cho người dân cũng như kiểm tra, lưu trữ tình trạng tái phạm lỗi của điều khiển phương tiện nhằm đưa ra mức phạt hợp lý”.

– Kế toán trưởng thụt két gần 6 tỉ đồng để cá độ (TN).

– Chỉ đạo làm rõ nghi án chủ tịch xã “tòm tem” với cấp dưới (KT).

–  Vụ bé 3 tháng tuổi phải theo mẹ vào trại giam: Ông Phó Chánh án tòa quận Hà Đông không… biết luật!? (LĐ).

– Tân Giáo hoàng kêu gọi tôn trọng các tôn giáo khác (TTXVN).

– Tiết lộ gây sốc về các nhà lãnh đạo Trung Quốc (KT).  – Quan tham Trung Quốc “ngốn” 160 tỉ USD/năm (NLĐ).

– NASA chặn quyền truy cập Internet đối với người Trung Quốc (PT).  – Địa chỉ IP tấn công mạng Hàn Quốc ở Trung Quốc (GDVN).

– Binh sĩ Triều Tiên sôi sục khí thế (VNE).  – Triều Tiên dọa tấn công hàng loạt căn cứ Mỹ (VNN).

– Bùng phát bạo lực ở miền Bắc Myanmar, 4 người chết (TTXVN).  – Bạo loạn từ chuyện 2 Phật tử cãi nhau với 1 người Hồi giáo (TT).

KINH TẾ

– Ngân hàng Thế giới giúp Việt Nam tăng sức cạnh tranh (RFI). Cụ thể, khoản tín dụng nói trên sẽ được dùng để hỗ trợ Việt Nam cải cách trong 7 lĩnh vực : khu vực tài chính, chính sách tài khóa, hành chính công, quản lý doanh nghiệp Nhà nước, quản lý đầu tư công, hiệu quả môi trường kinh doanh, bình đẳng và minh bạch của môi trường kinh doanh”.

– VN lập công ty quản lý nợ trong tháng Ba (BBC).

– “Không giảm nhanh lãi suất, ngân hàng sẽ mất khách!” (VnEco). – Đầu tuần tới, NHNN có thể can thiệp rất mạnh thị trường vàng (Infonet). – Cá nhân tự do vay vốn ngoại: Cơ hội và rủi ro (VEF).

– Máy móc (TN). – Cần thêm “cửa” cho người nước ngoài mua nhà, đất (TN). – Người dân Khu tái định cư Cầu Diễn sắp có nước sạch (PT).

5<- Nên miễn thuế thu nhập cho ngư dân (DV).

– Vụ trồng lúa lai không phép: “Làm thí nghiệm nên không công bố rộng” (DV).

– Nông dân công nghệ cao – Kỳ 3: Biến hoa tươi thành “bất tử” (TN).

– Vinalines cổ phần hóa 3 doanh nghiệp lớn (VTV).

– Huy động vốn trái phiếu: Tăng nội, giảm ngoại (ĐT).

– Lại từ chối giảm giá xăng dầu (NLĐ).  – Điện mùa khô: Nan giải nguồn cung (SGGP).

– Ngổn ngang chuyện ngành du lịch (DV).

– Nghẽn tắc xuất, nhập vì DN “chơi” nhau (PLTP).

– Doanh nghiệp cá tra VN sẽ kiện quyết định của DOC ra tòa (TN). – Doanh nghiệp Việt sẵn sàng cho vụ kiện (DV). – Luật sư Mỹ bình luận về Bộ Thương mại Mỹ tăng thuế cá tra VN:Lung lay niềm tin về công bằng và minh bạch (LĐ). – Việt Nam có đủ chứng cứ khẳng định phán quyết DOC vô lý(VOV).

– Síp chòng chành trước nguy cơ sụp đổ hệ thống tài chính (Sống mới). – CH Cyprus cần đưa ra đề xuất mới để đổi lấy gói cứu trợ (VOV).

13h30′:

– Công ty Cho thuê tài chính: Thua lỗ và nợ xấu (ĐT).

– Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động (TP). – Vietcombank: lãi suất huy động còn 7,5%/năm (TT). – Chủ tịch SBS trần tình việc hàng loạt lãnh đạo từ nhiệm (VNE).

– Síp bác đánh thuế tiền gửi, NTD Việt yêu cầu HoREA… giải tán (GDVN). – Nhìn chuyện Tây, ngẫm chuyện ta(NNVN).

– Vàng đang “bế tắc”? (KP). – Giá vàng sẽ không quá chênh lệch (ANTĐ). – Chênh lệch giá vàng còn 3,3 triệu đồng/lượng (PT).

– Vay ngân hàng để mua nhà: từ chính sách đến thực tế (Tin tức). – Được voi lại đòi… (CafeF).

– Thuế thu nhập doanh nghiệp cao dễ nảy sinh tiêu cực (VOV). – Giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp: Đằng sau con số 23% hay 20% (SGTT).

– Dòng vốn đầu tư tư nhân quay lại Việt Nam: Dấu hiệu tích cực cho doanh nghiệp nội địa (TP).

– Đòn bẩy hỗ trợ kinh tế Việt Nam (DT).

– Sữa ngoại nhiễu loạn tăng giá, bị buộc đổi tên (Infonet).

– Thống nhất sẽ khởi kiện DOC (NNVN).

– Tôm Việt gặp khó ở Hàn Quốc (NNVN). – Rau câu khiến người nuôi tôm mang nợ (TT).

– Thức ăn chăn nuôi “gánh” trăm loại phí: Nông dân bị… đè bẹp! (NNVN).

– Tỏi được mùa, mất giá (TN).

– TPG mở hội nghị: Có gì mà quýnh?! (Alan Phan).

– Việt Nam và đầu tư Nhật Bản (RFA). Nhật sẽ sản xuất các mặt hàng có giá trị gia tăng cao thay vì chỉ lắp ráp. Và nếu VN tham gia tổ chức đối tác xuyên Thái Bình Dương thì sẽ có lợi hơn TQ, nhất là sở hữu trí tuệ ở VN được bảo vệ nhiều hơn TQ”.

20h30′:

– Phân cấp và hệ quả (TBKTSG).

– Cú sốc PCI và ngưỡng cải cách (DĐDN).

– Doanh nghiệp ngại vay, tín dụng ngoại tệ giảm (VnEco).

– Chứng khoán ngày 21/3: “Phát điên” với VN-Index? (VnEco).  – 900 đồng 1 “cổ phiếu vua” một thời (TT). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 21-3-2013 (VF).

– Tiến sĩ Alan Phan: ‘Nên để thị trường bất động sản rơi tự do’ (VNE).  – Lãi suất mua nhà 6%: Tiền có đến được với dân? (VOV).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 21-3-2013: “Nu, pogodi!” (VF).

– Hà Nội: 8 cây xăng “đóng cửa vì hết hàng (VOV).

– Quyết định của DOC là không công bằng, không khách quan (CP).  – Vasep sẽ sớm kiện quyết định áp thuế cá tra của DOC (TBKTSG).  – Khi con cá tra bị làm khó: Thời điểm để đổi mới chính mình (ĐĐK).  – Thiệt hại lớn vì thủy sản bị trả về nhiều (TBKTSG).

– Indonesia áp thuế chống bán phá giá với thép Việt (TTXVN).

– Thiếu điện nghiêm trọng trong những tháng tới? (VnM).

– Quảng bá du lịch Việt: Doanh nghiệp tự “bơi” là chính (TN).

– Người tiêu dùng thua thiệt vì bị bưng bít thông tin (ĐĐK).

– Đường chất đầy kho nhưng phải chờ … giấy phép (TBKTSG).

– Khủng hoảng ngân hàng Síp – ‘Nạn nhân’ của Eurozone? (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Kỳ thú cổ vật – Kỳ 2: Tượng 500 năm tuổi giữa đồng (TN). – Hộp vàng cổ đời Trần ở Đông Triều: Nên giao cho ai?(LĐ).

– Chiến địa nhà Trần trên sông Bạch Đằng. – Bãi cọc Bạch Đằng – dấu tích huy hoàng của chiến tranh nhân dân. – Nhà nghiên cứu Lê Đồng Sơn: Chiến thắng Bạch Đằng 1288 là đỉnh cao của nghệ thuật thủy chiến (LĐ).

– Người “nhân bản” tình yêu văn hóa Mường (DV).

– Lại thêm nghi vấn sai chữ tại Đền Mẫu Âu Cơ (DV).

– BƯỚC ĐẦU GIẢI MÃ ĐẠO BÙA Ở ĐỀN HÙNG (Tễu). 6

– Đương tỏ dần góc khuất một gia tộc (Kỳ 2) (PT). Phạm Quỳnh (khăn đóng ngồi giữa) với Hội Trí Tri =>

– Trần Mạnh Hảo: CÙNG HOÀNG NHUẬN CẦM CHỌC CƯỜI THƠ TRẦN GIA THÁI (Mai Xuân Dũng).

– LỜI TỰA CỦA NGUYỄN TRỌNG TẠO: BUNG NỤ THU GẦY (Nguyễn Trọng Tạo).

– Từ góc nhìn của nhà văn (Trần Nhương).

– “Sách về Đặng Huy Trứ bị tố bịa đặt”: Tác giả phải chịu trách nhiệm (DV).

– Khổ quá nên sinh đổ đốn (Vương Trí Nhàn).

– Huỳnh Văn Úc: Cái chết của một anh hùng (Trần Nhương).

– Làng Thư Điền (Hiệu Minh).

– Thành tựu nhiều, băn khoăn không ít (TP). – Kế thừa và bước tiếp (SGGP).

– Huyện Quốc Oai giải trình tình trạng lộn xộn ở di tích chùa Thầy (DT).

– Đường đi khác của văn học (NLĐ).

– Từ Bóng anh hùng, nhìn lại một lối đọc (TT).

– Sau 5 tháng thu phí tải nhạc: Lại “đầu voi, đuôi chuột”! (VOV).

– Quảng bá nhầm và cú hớ bầu chọn Vịnh Hạ Long (KP). Vì hớ nên lâu nay im quá, quên luôn rồi.

– LỬA PHẬT – LẠI TRÒ RẺ TIỀN CÂU KHÁCH (NP Nepal).

– Thế giới sẽ có một tỷ người nói tiếng Pháp năm 2050 (RFI). “Trong tương lai, đấng cứu tinh của ngôn ngữ Pháp sẽ đến từ châu Phi. Hiện tại, tiếng Pháp được sử dụng bởi nhiều dân tộc tại châu lục này như Gabon, Congo, Mali, Bờ biển Ngà, Togo hay Tchad, các nước cựu thuộc địa của Pháp”.

– Triển lãm ảnh phong cảnh tại London (BBC).

13h30′:

– Văn hóa và bản năng… (TVN).

– Khởi công trùng tu Ngọ môn (TT).

– Phát hiện chum cổ hàng trăm năm tuổi trong động Phong Nha (DT).

– “Người Việt nói tiếng Việt, viết chữ Việt” (TTVH).

– PHIẾM BÀN VỀ HOÀNG HẠC LÂU (Nguyễn Đại Hoàng) (Anh Vũ).

– ĐỌC LÀ NIỀM LẠC THÚ (Nguyễn Trọng Tạo).

– Beckham đến Trung Quốc (VOA).

– Hội sách 2013: Hấp dẫn sách đồng giá, sách hay thời bao cấp (TN).

– Nhiếp ảnh gia Mỹ và những bức ảnh “độc” về người Việt (DT). – Tranh kiếng Nam bộ (TTVH).

– Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương: Âm nhạc ở “Cống hiến” không chỉ “được lòng” công chúng. – Mong “Cống hiến” sẽ thành “Grammy Việt Nam” (TTVH).

– Cách cư xử của người có văn hóa (KT).

20h30′:

– Phát hiện con rùa đá và một bia đá cổ ở Quảng Trị (TTXVN).

– Réo rắt những làn điệu cổ dưới chân Tam Đảo (ĐĐK).

– ‘Công viên 23/9 ồn ào, không thích hợp để xây nhà hát’ (VNE).

– Tiền một buổi tập đàn không bằng bát phở (VNN).

– Phạm Lực: người kết nối chính khách và hội họa (VNN).

– “Sát thủ đầu mưng mủ” tái xuất thành “Phê như con tê tê” (TN).

– ‘Đại sứ du lịch không phải là một chính trị gia’ (PT).

– Nhà hát balê Nga bị tố là “nhà thổ” (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Vòng luẩn quẩn? (Nguyễn Tiến Dũng). “Giáo dục hỏng ắt dẫn đến con người hỏng (mắt xích này rất mạnh) Chế độ hỏng ắt dẫn đến hệ thống giáo dục hỏng (mắt xích cũng rất mạnh) Chỉ có mắt xích từ con người đến chế độ là yếu: những con người tốt vẫn có thể lập nên một chế độ của chuối, và ngược lại một xã hội với quá nhiều người bị tha hóa vẫn có thể nhận ra là cần một chế độ khác tốt hơn”.

– Chủ tịch nước: VN sẽ đổi mới cơ bản và toàn diện, mạnh mẽ về giáo dục (GDVN). Nhưng dứt khoát tránh không nói tới hai chữ “cải cách”?

– Xử phạt trong giáo dục: Chỉ đánh vào túi tiền (PLTP). – Phạt nặng dạy thêm: Sợ chứ không phục! (NLĐ).  – Không căn cơ (NLĐ).

7<- Bộ GD-ĐT yêu cầu ĐH Kinh tế Quốc dân kiểm điểm lại (DT). – Trước mùa tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2013: Giải pháp nào cho nền giáo dục già cỗi? (DV). – Để không chán nản khi học đại học (TN).  – Xác định điểm sàn như thế nào? (DT).

– Hướng dẫn HS ôn thi tốt nghiệp THPT: Tránh học tủ, học vẹt (HNM).

– Giải tỏa lo âu về việc làm (TN). – Thời sinh viên và những điều không thể nào quên (Kênh 14).

– Lỗi tiếng Anh ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất: Trò cười của cộng đồng quốc tế (TN).  – Lỗi tiếng Anh ở sân bay, tòa án, nhà xe (VNE).

– Nỗi niềm “lên núi” phổ cập mầm non (GD&TĐ).

– Giáo viên công khai xin lỗi học sinh bị mắng vì trả nhầm tiền rách (DT).

– Vụ nữ sinh đánh nhau trong trường: “Các em chỉ đánh nhau đùa thôi” (DV).

– Video: Dạy trẻ kỹ năng xử lý khi bị lạc (VTV).

– Xe máy có thể gập thành vali kéo (VNN).

13h30′:

– Dự thảo xử phạt trong giáo dục: Nhiều điểm không khả thi (TT). – Học sinh đánh giáo viên có nên phạt 5-20 triệu?(Infonet).

– Nhà ở sinh viên ế (TT).

– Nguyễn Quang Thạch: BÁO CÁO VỀ VIỆC ĐÃ XÂY DỰNG 1.004 TỦ SÁCH NÔNG THÔN (Tễu).

– Lợi ích sức khoẻ của viết văn (Nguyễn Văn Tuấn).

– Nam sinh viên để lại lời nhắn trên facebook trước khi tự tử (DT).

– Vẫn như bắt cóc bỏ đĩa (SK&ĐS).

– Người đưa đường ở ngã tư tử thần (NNVN).

– Lo con thua bạn, phụ huynh ép trẻ học chữ trước (DT).

– Trường mầm non nơi đảo xa (VH/TTVH).

20h30′:

– Nền giáo dục Việt ở vị trí nào trên thế giới? (VNN).   – SEAMEO sẽ “san phẳng” khoảng cách về giáo dục (TTXVN).

– “Tôi chưa thấy nước nào có Nhà khoa học nhân dân” (DT).

– Giáo dục phải chịu trách nhiệm về những hiểu biết sai lệch (VNN).

– PGS Nguyễn Hải Kế – người thầy hiếm có (VNN).

– ĐHQG Hà Nội: Khoa học phải hướng tới vị nhân sinh (VOV).

– Phạt giáo viên dạy thêm để… chữa cháy (NLĐ).

– Không có chuyện ĐH Harvard xây trường ở Quảng Trị (TN).

– Nữ sinh đánh bạn rồi tung clip bêu xấu (VNN).

– Lỗi chính tả ở sân bay Tân Sơn Nhất: Không có gì oan ức! (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Thủy điện ngưng phát điện để cứu lúa (TBKTSG).  – Quảng Ngãi: 800 tỉ đồng đưa điện ra đảo Lý Sơn (DT).

– Cấp cứu cùng 115 – Kỳ 2: 115 cần…’cấp cứu’ (TP). – Nghi can đổ xăng đốt cháy cả nhà là người chồng (TT).

– Sẽ thiếu nước ngọt nghiêm trọng (TP). – Dân khát, lúa chết (TP). – Nguy cơ cháy hàng chục ngàn hécta rừng (LĐ).

– Đồng bằng Cửu Long đối phó với nước mặn nhập sâu (RFI).

– Bấp bênh nước sông Mê Kông (NLĐ).  – Vùng sông nước đang ngày càng… ít nước (TT).

– Phạt chủ tàu nước ngoài mắc cạn gần 3 năm tại Vũng Tàu (TN).

– Hà Nội đóng cửa bến xe Kim Mã để làm tuyến buýt nhanh đầu tiên (DT).8

– Phú Thọ: Cầu Đoan Hùng sắp đổ? (GDVN). =>

– Video: Tiêu điểm: Giải quyết bài toán lao động thiếu việc của năm 2013 (VTV).

– VN có kế hoạch thưởng tiền mặt cho các gia đình sinh con gái (VOA). “Truyền thông và giáo dục sẽ giúp thay đổi văn hóa và lối suy nghĩ trọng nam khinh nữ, bởi vì nếu không thì các cải cách chính sách sẽ chỉ là những mảnh giấy vô dụng”.

– Một ngư dân Lý Sơn tử nạn (LĐ). – Người thiêu sống cả gia đình là cha của 2 đứa trẻ (VNN). – Bé trai 7 tuổi bị cha ruột bạo hành (TN).

– Rùng mình đũa Trung Quốc ‘ngậm’ chất độc (TP).

– Xử vụ 3 người Việt bán 11 cân cần sa cho khách Séc (Vietinfo).

– Phát hiện xác một người Việt trong thùng rác ở Bangkok (TN).

– Sinh viên bị kiện vì mua sách ở Thái rồi bán ở Mỹ (TTXVN).

– Đến lượt đũa Trung Quốc… có độc (TQ).

13h30′:

– PHÁT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH “VÒNG TAY ĐIỆN BIÊN” (Mai Thanh Hải).

– Lễ ra mắt Hiệp hội Luật sư và Phụ tá Pháp lý gốc Việt (VOA).

– Trả lời ấp úng, con bị cha nhảy lên người giẫm đạp (TT).

– Giám đốc công ty thiết bị y tế trả thù (TT).

– Mổ thịt cá mập, trăn khủng trên vỉa hè (VEF).

– Nạn nhân thứ 3 trong vụ đổ xăng đốt cả nhà đã tử vong (DT).

– “Mẫu”The hành nghề mê tín dị đoan: Xã, thành phố, tỉnh đều bó tay? (Infonet).

20h30′:

– Sự thật đau lòng về vụ thiêu 6 người ở Hải Phòng (KT).

– Theo chủ quán đi mua chất ‘phù phép’ thực phẩm (VNN).

– 30 côn đồ vây chém 4 người trong một gia đình (TT).  – Kon Tum: Bé trai viết thư tố bị cha dượng cứa chân (DV).

– Loạn đào tạo lái xe – Bài 1: Học lái xe siêu tốc, ‘chống trượt’ toàn phần (TP).

– Mất đồ hiệu trong hành lý ký gửi sân bay (VNE).

–  Thủy điện Đắk Mi 4 không xả nước về hạ du: Đà Nẵng nguy cơ “khát” trầm trọng (LĐ).

– Lào Cai: Nước sông Hồng dâng cao bất thường và nổi nhiều bọt trắng (DT).

– Thanh Hóa: Phát hiện 74 quả bom, mìn trong vườn nhà dân (VNN).

– Số heo chết trôi sông ở Thượng Hải lên đến gần 14.000 con (PNTP).

QUỐC TẾ

– Bước ngoặt nguy hiểm ở Syria (NLĐ). – NATO lập kế hoạch can thiệp vào Syria (TN). – NATO sẽ can thiệp quân sự vào Syria? (SGGP). – NATO lộ âm mưu can thiệp vào Syria (ĐV). – Syria đề nghị LHQ điều tra vũ khí hóa học ở Aleppo (TTXVN).

– Al-Qaeda hành quyết con tin Pháp (BBC). – Aqmi thông báo hành quyết một con tin Pháp (RFI).

– Barack Obama lần đầu tiên công du Cận Đông (RFI). – Obama lần đầu công du Israel (BBC). – Tổng thống Mỹ công du Trung Đông (NLĐ).  – Tổng thống Obama: Quan hệ Mỹ-Israel là “vĩnh cửu” (TTXVN).  – Israel đặt nhiều hy vọng vào chuyến thăm của Tổng thống Obama (VOA). – Chuyến đi của TT Obama nhấn mạnh đến mâu thuẫn Ai Cập-Israel (VOA). – Tổng thống Obama tuyên bố liên minh Hoa Kỳ-Israel là vĩnh cửu (VOA). – Tổng thống Obama: Quan hệ Mỹ-Israel là ”vĩnh cửu” (VOV).

– Palestine: Tổng thống xem xét cách chức Thủ tướng (VOV).

– Thế giới “phát sốt” với kho tên lửa của Iran (DV).

– Iraq sau 10 năm chiến tranh (BBC). – Mới hết chiến tranh, chưa có hòa bình (TN). – “Quyết định cử quân đội Mỹ đến Iraq là ngớ ngẩn” (LĐ). – 10 năm cuộc chiến tranh Iraq: Bạo lực vẫn tiếp diễn (PT).

– Tổng thống Sudan tuyên bố sẽ rút lui vào năm 2015 (VOA).

9<- Richard Nixon ‘suýt bị tội ‘phản quốc’ (BBC). – Cơ sở hạ tầng ở Mỹ bị xếp hạng dưới trung bình (VOA).

– Quốc hội Síp bác bỏ thỏa thuận về cứu nguy của các nước cho vay (VOA). – Quốc hội Chypre bác bỏ kế hoạch giải cứu của Châu Âu (RFI). – Nga có thể mất hàng tỷ đô la, nếu tiền gửi ngân hàng tại Chypre bị đánh thuế (RFI).

– Hạ viện Ấn Độ thông qua luật gia tăng trừng phạt tội hiếp dâm (RFI). Dự luật – còn phải được đưa lên Thượng viện bỏ phiếu – dự kiến hình phạt tối thiểu 20 năm tù cho tội hiếp dâm tập thể, một bản án có thể bị chuyển thành tù chung thân”.

– Bộ trưởng Ngân sách từ chức, chính phủ Hollande thêm khó khăn (RFI).

– Mỹ tìm hài cốt binh sĩ thời Thế chiến 2 ở Miến Điện (RFI). – Miến Điện bãi bỏ giấy phép sở hữu ngoại tệ (RFI).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Trung Quốc trục lợi tại Venezuela (RFA). Trung Quốc nhấn mạnh đến khẩu hiệu “song doanh” theo lối nói “win-win” của giới kinh tế, là đôi bên cùng có lợi. Thật ra, Bắc Kinh lời gấp đôi vì vừa nắm lấy nguồn cung cấp vừa tìm ra nhiều hợp đồng cho doanh nghiệp của mình”.

– Khám nhà Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (BBC).

– Sự biến đổi của Iraq qua ảnh ‘ngày ấy – bây giờ’ (VNE).

– Ấn Độ chuẩn bị tổng tuyển cử: Cân nhắc (NLĐ).

– Tổng thống Bangladesh qua đời ở Singapore (NLĐ).

– Tổng thống Sudan al-Bashir tuyên bố ý định từ chức (TTXVN).

– Nhà của Tổng giám đốc IMF bị lục soát (NLĐ).

– Nga đối phó mối đe dọa Trung Quốc (ĐV). – Nga suýt “dính” áo chống đạn giả từ Trung Quốc (TN).

13h30′:

– Phương Tây kêu gọi LHQ điều tra vũ khí hóa học ở Syria (TN). – Iran lên án vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria (VOV). – Syria yêu cầu LHQ điều tra phe đối lập dùng vũ khí hóa học (VOV). – Tranh cãi ở Syria (ĐĐK). – Tổng thống Obama: Không khác biệt nhiều với Israel về Iran (VOA). – Hoa Kỳ điều tra về vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria (VOA). – Mỹ, Afghanistan đạt thỏa thuận rút lực lượng Mỹ khỏi tỉnh Wardak (VOA).

– Al-Qaida ở Iraq tuyên bố thực hiện loạt vụ nổ bom giết nhiều người (VOA).

– Thượng viện Mỹ thông qua ngân sách 2013 (VOA). – Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm hơn, thất nghiệp thấp hơn(VOA).  – Hoa Kỳ cáo buộc một thành viên al-Qaida âm mưu giết hại người Mỹ (VOA).

– Chủ tịch Trung Quốc thăm Nga nhằm mục đích gì? (VOV).

– Cảnh sát khám nhà Tổng giám đốc IMF (TN).

– Pakistan tổng tuyển cử ngày 11 tháng 5 (VOA).

– Venezuela cắt liên lạc với Mỹ (Infonet).

– Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm (TTXVN). – Có tin cho hay con tin người Pháp ở Mali đã bị hành quyết (VOA). – Cảnh sát Pháp lục soát nhà Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (VOA).

– Đảo Síp ‘mua’ thời gian để chờ ‘Mạnh Thường Quân’ (Sống mới). – Các nhà lãnh đạo Chypre bàn thảo về cuộc khủng hoảng kinh tế (VOA). – Châu Âu gây áp lực để Síp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần (VOA).

20h30′:

– Tổng thống Syria bất ngờ xuất hiện trước công chúng (TTXVN/VOV).  – Vũ khí hóa học là cớ can thiệp quân sự vào Syria? (VOV).  – Đột nhập xưởng vũ khí “cây nhà lá vườn” của phe nổi dậy Syria (DV).

– Tổng thống Mỹ tới thăm, Israel hứng rocket (NLĐ).  – Gaza bắn 4 quả rocket vào Israel phản đối chuyến thăm của Obama  (GDVN).

– Trại tị nạn Pakistan nổ lớn khiến 12 người thiệt mạng (VOV).

– Thủ tướng Úc chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu nội bộ kịch tích (TN).

– Nạn nhân hiếp dâm tập thể ở Ấn Độ tự thiêu (VNE).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 20/03/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 20/03/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 20/03/2013; + Tài chính tiêu dùng – 20/03/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 20/03/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 20/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 20/03/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 20/03/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 20/03/2013; + 360 độ Thể thao – 20/03/2013; + Thể thao 24/7 – 20/03/2013; + Thời tiết du lịch – 20/03/2013.

* RFA: + Sáng 20-03-2013 

Tối 20-03-2013 

* RFI: 20-03-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: