Hơn 10,000 người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp

Monday, March 18, 2013 8:33:52 PM
Công Giáo tiếp tục gây áp lực

SÀI GÒN (NV) – Ðã có hơn 10,000 người Việt ở cả trong lẫn ngoài nước ký tên vào bản kiến nghị do 72 nhân sĩ trí thức soạn thảo đòi sửa bản hiến pháp 1992 và qua đó đòi từ bỏ quyền lãnh đạo tuyệt đối của đảng CSVN.
Theo công bố trên trang mạng Bauxite Việt Nam, tính đến ngày 19 Tháng Ba, đã có 10,412 người ký tên vào ‘bản kiến nghị về sửa đổi hiến pháp 1992’ mà nhiều người quen gọi là ‘bản kiến nghị 72’.

 
Giáo dân nhà thờ chính tòa Hà Nội dự thánh lễ chiều Thứ Sáu, 15 Tháng Ba, với ảnh và lời chào mừng tân Giáo Hoàng Francis treo ở tiền diện. Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã đưa lời kêu gọi nhà cầm quyền CSVN bỏ điều 4 hiến pháp. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)
Bản kiến nghị này gồm nhiều điểm, tuy nhiên quan trọng nhất là việc đòi bỏ điều 4 hiến pháp và trả lại cho người dân quyền sở hữu đất đai. Ngay sau khi công bố, bản kiến nghị đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều tầng lớp dân chúng cả trong lẫn ngoài nước.
Ðiều này khiến cho các lãnh đạo chóp bu ở Hà Nội lo ngại và ngay cả tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng cũng phải lên tiếng chỉ trích.
Trong một diễn biến khác, cũng đã có hơn 7,000 người ký tên vào ‘Bản tuyên bố của các Công Dân Tự Do’ cũng đòi bỏ điều 4 hiến pháp và muốn tổ chức một hội nghị lập hiến, ủng hộ đa nguyên, đa đảng…
Bản tuyên bố này xuất hiện sau sự kiện nhà báo Nguyễn Ðắc Kiên của báo Gia Ðình & Xã Hội công khai chỉ trích tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng rồi sau đó bị sa thải.
* Công Giáo tiếp tục gây áp lực
Hôm 1 Tháng Ba, Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam đã gửi một bản góp ý kiến sửa đổi Hiến Pháp theo lời kêu gọi của Quốc Hội, trong đó, yêu cầu tam quyền phân lập và chính quyền phải do nhân dân trực tiếp bầu lên qua cuộc bầu cử, tức không dành quyền cai trị cho một đảng độc tài như hiện nay.
Lần đầu tiên, người ta thấy Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam (HÐGMVN), cơ quan cao nhất của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, chính thức lên tiếng về chuyện chính trị quốc gia, nhất là lại đòi đảng CSVN trả lại quyền làm chủ đất nước cho toàn dân.
Tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi này, ngày 15 Tháng Ba năm 2013, Tổng Giám Mục Kontum Micae Hoàng Ðức Oanh và Phêrô Trần Thanh Chung đã gửi thông báo cho gần 250 ngàn giáo dân trong giáo phận về việc góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
Trong thông báo có viết: “Chúng ta cần ý thức tầm quan trọng của lần sửa đổi Hiến Pháp này và tích cực góp ý cách chân thành. Ðừng ngây thơ, đừng lừa phỉnh ai mà cũng không để ai phỉnh lừa mình! Anh chị em hãy học tập, nắm vững và phổ biến rộng rãi bản góp ý của Ban Thường Vụ Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam. Ðây là một văn bản lịch sử, nói lên được những điểm căn bản của một Hiến Pháp do dân, cho dân và vì dân.”
Bản thông báo nhấn mạnh, “Kể từ ngày lịch sử, 1 tháng 3 năm 2013, ngày Ban Thường Vụ Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam công bố ‘Bản sửa đổi Hiến pháp Việt Nam’, một luồng gió mới đã thổi vào đầu, vào tim, vào phổi đông đảo anh chị em chúng ta! Tất cả đều đồng tình, phấn khởi, tin tưởng và nồng nhiệt hưởng ứng lời kêu gọi của các giám mục”.
Cùng với tổng giám mục Kontum, trước đó văn phòng tổng giám mục Xuân Lộc hôm 14 Tháng Ba đã gởi đến các cha chánh xứ trong toàn giáo phận ý chỉ của Ðức cha Ða Minh, giám mục Giáo Phận Xuân Lộc, trong đó đề cập đến bản góp ý cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp của Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam.
Bản thông báo viết, “Riêng bản góp ý của HÐGMVN là bản góp ý với những thao thức cho tiền đồ đất nước của các đức giám mục, được coi là những tảng đá xây dựng nền móng dân chủ-tự do-công bình xã hội cho toàn thể dân tộc Việt Nam, xây dựng các quyền căn bản con người.” (T.N.)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: