Đối Thoại Điểm Tin ngày 19 tháng 3 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Một vụ biểu tình với ít nhất 1.000 người tham gia tại Vĩnh Phúc sau khi nạn nhân được người nhà khẳng định là bị con rể của một quan chức cao nhất tỉnh mưu sát.
Tình trạng khô hạn đang diễn ra trên diện rộng ở khu vực Tây Nguyên. So với năm trước, hiện tượng thiếu nước đã trở nên gay gắt hơn.
Năm hộ giáo dân ở xóm đạo Cồn Dầu, TP Đà Nẵng, được lệnh phải di dời trong vòng 15 ngày kể từ khi họ nhận lệnh cưỡng chế hồi cuối tháng rồi. Tình cảnh các giáo dân này hiện giờ ra sao?
Hội nghị CITES lần thứ 16 của Công Ước Quốc Tế Về Buôn Bán Động Vật Và Thực Vật Hoang Dã Nguy Cấp, đã kết thúc tại Thái Lan với quyết định phải chận đứng hoàn toàn và tức khắc việc mua bán ngà voi và sừng tê giác trái phép
“…Rất nhiều người không biết đến địa danh Gạc Ma, không nghe đến lịch sử của cuộc hải chiến tay không giữ đảo anh dũng này. Lịch sử còn nợ những người con yêu của Tổ quốc đã hy sinh tại Gạc Ma một câu trả lời.”
Hoa Kỳ cho máy bay B-52 có khả năng mang vũ khí nguyên tử bay trên vùng trời Nam Hàn, và nói đây là câu trả lời cho Bắc Hàn.
Tin cho hay phiên sơ thẩm xử ông Đoàn Văn Vươn và người thân tội giết người và chống người thi hành công vụ sẽ diễn ra từ 2/4-5/4.
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair thăm Việt Nam lần thứ hai trong 5 tháng, hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Truyền thông Trung Quốc cho hay tàu khảo sát ngư chính lớn nhất châu Á, Nam Phong, vừa được điều tới khu vực Trường Sa.
Đám tang nạn nhân vụ giết người ở Vĩnh Yên diễn ra trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát.
Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter nói các hành động khiêu khích mới đây của Bắc Triều Tiên chỉ làm cho Bình Nhưỡng bị cô lập thêm với phần còn lại của thế giới
Máy bay chiến đấu Syria đã bắn phi đạn vào miền bắc Libăng, một động thái bị Hoa Kỳ xem là “leo thang đáng kể” trong cuộc tranh chấp giữa chính phủ
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chỉ định Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Thomas Perez, chuyên phụ trách vấn đề dân quyền, cho chức vụ Bộ trưởng Lao động
Ngân hàng phát triển quốc tế do các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi định thành lập sẽ có vốn khởi đầu từ 50 đến 100 tỉ đôla
3 đội tìm kiếm, khai quật của JPAC cùng 2 nhóm tìm kiếm hỗn hợp Việt-Mỹ có nhiệm vụ tìm kiếm 5 quân nhân Mỹ mất tích ở Dak Nong, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kon Tum, và Long An
Đàn Chim Việt 02:02:pm | Theo dư luận trong nước, thế hệ người lãnh đạo hiện nay là “thế hệ những người lùn,” theo nghĩa là một nhóm người thiếu tâm huyết, thiếu tầm nhìn của trí tuệ,…
Caubay Thiem 01:16:pm | Có thể nói gia đình anh Huỳnh Ngọc Tuấn là tấm gương rất tốt cho mọi gia đình Việt Nam. Các con anh là mẫu người mà tuổi trẻ Việt Nam hôm nay.
Đàn Chim Việt 03:55:am | Tôi- Huỳnh Khánh Vy là một trong những trường hợp sống động của một nguyên tắc sống dưới chế độ Cộng sản: Bạn càng im lặng nhẫn nhịn, bạn càng bị đè bẹp…
Đỗ Trường 12:01:am | Đêm muộn, câu chuyện của chị, người đàn bà hát, dường như chưa đến đoạn kết, nhưng bị cắt ngang, bởi con gái chị đến. Nó bảo, vừa từ Berlin về thẳng đây…
On The Net 05:38:am | Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức họp báo, công báo kết quả ban đầu liên…
·         Không kiên nhẫn ở Việt Nam: Impatience in Viet Nam (New Mandala 18-3-13) — Bài nên dịch của Jonathan London ◄◄
·         Ai hack Anh Ba Sàm? Mysterious Attack on a Vietnamese Blog (Asia Sentinel 18-3-13) — Bài David Brown ◄◄
·         “Tư hữu đất đai là cản trở quá trình phát triển KT-XH” (VN+ 18-3-13) — Cũng như muốn tiến cho nhanh thì phải lộn ngược đầu, chống tay xuống đất, đưa cẳng lên trời.
·         Chống “diễn biến hòa bình”: Quân đội trung lập về chính trị: Đừng mơ hồ (QĐND 17-3-13)
·         Những chính sách trong phòng máy lạnh (TVN 18-3-13) — “Người cầm đầu chính phủ” đã than phiền như vậy trong lúc ngồi trong phòng máy lạnh.
·         Một loại doanh nhân mới: Sở thích súng đạn của những doanh nhân côn đồ (VNN 18-3-13) — Harvard Business School cần sang Việt Nam để nghiên cứu loại doanh nhân này.
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Sang quá hóa hỏng! (Petrotimes 17-3-13)
·         Ông Nguyễn Sinh Hùng lại dí dỏm:  ‘Là Bộ trưởng, tôi sẽ giảm thuế xuống 20%’ (VNN 18-3-13)
·         Ông Đinh La Thăng vẫn thế:Dân hỏi, Bộ trưởng GTVT vẫn thuộc bài như cũ (SM 18-3-13)
·         Nixon đã phá hoại hoà đàm Paris? LBJ Tapes Show Richard Nixon May Have Committed Treason By Sabotaging Vietnam Peace Talks (IBT 17-3-13) — Chi tiết thú vị: Johnson biết vụ này do nghe trộm toà đại sứ Việt Nam lúc ấy.
·         Bài học Singapore cho Mỹ: Singapore’s Lessons for an Unequal America (NYT 18-3-13) — Bài Joe Stiglitz

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Nếu là bộ trưởng, tôi đề xuất mức thuế 20% ngay
19/03/2013 08:23 (GMT + 7)
TT – Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp ngày 18-3.
Theo tờ trình của Chính phủ, mức thuế suất phổ thông sẽ giảm từ 25% xuống 23%, bắt đầu từ năm 2014. Đối với doanh nghiệp (DN) sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỉ đồng áp dụng thuế suất 20%.
Thêm nhiều đối tượng được ưu đãi
Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế băn khoăn về ưu đãi báo chí?
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp cũng bổ sung quy định ưu đãi về thuế suất (10%) đối với thu nhập từ hoạt động báo in (kể cả quảng cáo trên báo) của cơ quan báo chí theo quy định của Luật báo chí. Đây là ưu đãi đang được chờ đợi hỗ trợ giúp báo in phần nào chống chọi lại tình trạng sụt giảm những năm gần đây. Tuy nhiên, tại cuộc họp đã có một ý kiến gây bất ngờ. Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu băn khoăn: “Báo chí là ngành nghề có thu nhập cao nên cân nhắc có đưa vào nhóm có ưu đãi hay không?”.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết: “Đa số ý kiến trong thường trực ủy ban nhất trí với chủ trương giảm thuế suất nhằm bảo đảm tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư”.
Dự thảo luật cũng quy định “phần chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh vượt quá 15% tổng số chi được trừ thuộc diện các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế”. Đây là mức khống chế cao hơn so với quy định hiện hành, tạo điều kiện cho DN gia tăng các hoạt động quảng bá, tiếp thị sản phẩm. Ủy ban Tài chính – ngân sách đề nghị “quy định tỉ lệ khống chế thấp hơn mức 15% đối với các lĩnh vực kinh doanh độc quyền như điện, nước, xăng dầu”.
Dự luật cũng bổ sung quy định ưu đãi về thuế suất (10%) đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng quy định tại điều 53 của Luật nhà ở, thu nhập từ hoạt động xuất bản của cơ quan xuất bản theo quy định của Luật xuất bản cũng như quy định rõ thuế suất 10% trong suốt thời gian hoạt động đối với DN hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường là áp dụng đối với lĩnh vực xã hội hóa…
Giảm 1%, ngân sách thất thu 6.000 tỉ đồng
“Miễn giảm thuế cho nhân dân được hưởng. Tôi đề xuất mức thuế suất 20% được không?” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề. Ông Hùng cho rằng giảm sâu mức thuế suất sẽ giúp DN đầu tư mở rộng sản xuất, từ đó sẽ thu thuế được nhiều hơn.
Ông đề nghị miễn thuế cho ngành nghề đánh bắt cá ngoài biển (Chính phủ đề xuất mức thuế suất 10%) vì nghề này vô cùng rủi ro, nghiên cứu miễn thuế cho các DN đầu tư về nông thôn, vùng sâu vùng xa. “Tôi đề nghị ghi rõ vào luật lộ trình giảm thuế: năm 2014 thực hiện mức thuế suất 23%, năm 2016 còn 20% cho DN yên tâm làm ăn. Tôi mà là bộ trưởng, tôi sẽ đề xuất 20% ngay” – Chủ tịch Quốc hội nói. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết: “Quy định rõ lộ trình giảm thuế như đề xuất của Chủ tịch Quốc hội cũng là quan điểm của Ủy ban Kinh tế”.
Phúc đáp đề xuất trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: “Quá trình xây dựng dự luật Chính phủ thấy cần phải áp mức thuế suất phổ thông là 23%, còn mức 20% cho DN quy mô nhỏ (hiện chiếm 87% tổng số DN). Chính phủ cũng đã tính toán mức độ giảm thu ngân sách, bởi cứ giảm mức thuế suất 1% thì giảm thu 6.000 tỉ đồng. Năm 2014, Luật thuế thu nhập cá nhân cũng làm giảm thu khoảng 13.500 tỉ đồng. Như vậy cân đối thu ngân sách cũng khó khăn”.
Giữ nguyên các mức thuế suất GTGT
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, nhưng bị đánh giá là không có nhiều nội dung mang tính cải cách do vẫn giữ nguyên ba mức thuế suất: 0%, 5% và 10%. “Quan trọng nhất là dự luật làm thế nào để phục vụ chính sách cải cách thuế, linh hồn của cải cách thuế là mức thuế suất, nhưng lần này vẫn giữ nguyên ba mức là 10%, 5% và 0%” – Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách Phùng Quốc Hiển nói.
Còn Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho rằng: “Nếu cải cách nữa thì nên xem lại mức thuế suất. Đưa về một mức thuế suất là phù hợp nhất”. Lý giải vấn đề này, bà Vũ Thị Mai cho biết việc hướng tới một mức thuế suất thuế GTGT là cần thiết, nhưng trong điều kiện kinh tế – xã hội hiện nay sẽ rất khó khăn. “Mức thuế suất 5% chúng ta áp dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân và một số mặt hàng thiết yếu” – bà Mai cho biết.
Về ý kiến đề nghị giảm mức thuế suất thuế GTGT 10% xuống mức thấp hơn, bà Mai nói: “Qua thống kê mức thuế suất của 112 nước, có 88 nước có mức thuế suất từ 12-25%, còn lại 24 nước phổ biến ở mức hơn 10%, các nước xung quanh như Lào, Indonesia, Campuchia cũng có mức thuế suất phổ biến 10%. Như vậy, mức thuế suất chúng ta đang áp dụng là thấp. Xu hướng chung của các nước hiện nay là tăng cường vai trò của thuế GTGT, đồng thời từng bước giảm dần thuế suất thuế thu nhập để tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư”.
Chưa hạn chế quyền sử dụng ngoại tệ
Sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh ngoại hối. Tuy quy định mọi giao dịch trên lãnh thổ VN phải được thực hiện bằng đồng VN, pháp lệnh được thông qua đã không hạn chế quyền sử dụng ngoại tệ của cá nhân.
“Việc hạn chế các quyền sử dụng ngoại tệ của cá nhân là vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng lớn đến lợi ích của từng người dân và tổ chức kinh tế, có thể tác động tiêu cực đến thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng cũng như ảnh hưởng đến lượng chuyển kiều hối về VN hằng năm. Với thực trạng hiện tại, Ủy ban Kinh tế nhất trí không hạn chế các quyền sử dụng ngoại tệ của cá nhân” – ông Nguyễn Văn Giàu giải thích.
Cuối buổi chiều, Chính phủ trình dự án Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi). Một số ý kiến đề nghị đổi tên luật thành Luật phòng chống lãng phí; cần phải đưa vào dự luật những lĩnh vực đang gây lãng phí lớn như tổ chức bộ máy, quản lý thời giờ làm việc của công chức, tổ chức lễ hội, ma chay, cưới hỏi…
Ông Hàn Vinh Quang (tổng giám đốc Công ty cổ phần giấy An Bình): Đã giúp thì giúp cho trót
Sẽ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp nếu thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm từ 25% còn 20%, chứ đừng kéo xuống 23% và kéo dài mãi đến tận năm 2016 mới đưa xuống mức 20%. Với khoản tiền có được từ giảm thuế, doanh nghiệp mới nghĩ đến việc tái đầu tư, đổi mới máy móc trang thiết bị, rồi mới có động lực để duy trì, tăng trưởng sản xuất, mới có lợi nhuận (trở lại) để nộp thuế lại cho Nhà nước.
Tôi cũng thấy các chính sách thuế, phí hiện nay của Nhà nước cũng đừng nên “tận diệt” quá mức, nhất là khi sức của doanh nghiệp vốn đang chẳng “mạnh khỏe” gì. Nếu siết chặt quá, Nhà nước có thể bị thất thu vì doanh nghiệp sẽ tìm đủ mọi cách để lách thuế, cũng chẳng nuôi dưỡng được nguồn thu vì doanh nghiệp cũng chẳng còn tiềm năng phát triển sản xuất như mong muốn…
Ông Vũ Đình Phương (tổng giám đốc Công ty cổ phần Quạt VN): Giảm xuống 23% cũng chẳng để làm gì
Nếu giảm từ 25% xuống 23% thì cũng chẳng cần phải giảm làm gì vì chẳng giúp ích gì cho doanh nghiệp. Nhưng nếu từ 25% xuống 20% và được áp dụng ngay trong năm 2013, doanh nghiệp sẽ có động cơ và mục tiêu tích cực hơn là hướng tới việc đầu tư lâu dài từ những đồng tiền được tích lũy nhờ thuế giảm. Chưa kể nếu được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20%, doanh nghiệp sẽ có thêm chi phí để giảm giá thành sản phẩm, từ đó kích thích sức mua của người tiêu dùng, giúp doanh nghiệp giải quyết vấn nạn hết sức đau đầu hiện nay là sức mua quá kém, đẩy đến việc hàng tồn kho rất nhiều.
TRẦN VŨ NGHI ghi
Hàn mời thanh sát quốc tế xoa dịu an toàn hạt nhân
19/03/2013 | 12:20:00
“Mẹ của Phó trưởng phòng” lừa xin việc ở sân bay
19/03/2013
Chống đô la hóa nhưng không làm khó kiều bào
19/03/2013
Thứ Ba, 19/03/2013 – 10:15
Phú Yên: Kỷ luật 3 quan chức ngân hàng
Thứ Ba, 19/03/2013 – 08:05
“Các thủy thủ Vinashinlines đã quá cám cảnh!”
19/03/2013 | 06:02
Cần thu hẹp quyền thu hồi đất
19/03/2013 | 09:38
Mỹ hứa hỗ trợ Hàn Quốc tổng lực nếu bị Bình Nhưỡng tấn công
Ông Thomas Perez được đề cử làm Bộ trưởng Lao động Mỹ
Thứ Ba 11:30 19/03/2013
Xe thám hiểm sao Hỏa Curiosity lại gặp phải sự cố
Thứ Ba 09:42 19/03/2013
Syria leo thang, tấn công Lebanon
(LĐO) – Thứ ba 19/03/2013 09:56
Chiếc ví của tổng thống và những con kền kền khoác áo phụ mẫu
(LĐO) – Chủ nhật 17/03/2013 19:47
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Thanh niên trong quan tài ‘diễu phố’ chết do bị đánh
Thứ hai, 18/3/2013, 16:10 GMT+7
Một ngày sau vụ hơn 1.000 người đưa quan tài của Nguyễn Tuấn Anh diễu phố, công an Vĩnh Phúc cho biết, nạn nhân bị 5 người đánh tử vong, tuy nhiên chưa có căn cứ cho rằng vụ án liên quan đến con của Chủ tịch tỉnh.
Chiều 18/3, sau một ngày xác minh việc hơn 1.000 người mang quan tài của anh Nguyễn Tuấn Anh đến trung tâm thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) yêu cầu điều tra nghi án nạn nhân bị đánh chết, đại tá Đỗ Văn Hoành (Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc) đã thông báo kết quả điều tra với báo giới.
Công an cho rằng 22h ngày 14/3, anh Nguyễn Tuấn Anh đi uống bia với một số bạn, sau đó tiếp tục ăn đêm ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên. Tại quán ăn, nhóm của anh mâu thuẫn với một đám thanh niên khác và ẩu đả xảy ra.
Đêm 14/3, gia đình không thấy anh Tuấn Anh về nhà nên báo công an. 9h sáng 17/3 thi thể nạn nhân được phát hiện dưới cống nước. Theo đại tá Hoành, sau đó, gia đình đã tập trung đông người để gây áp lực, buộc công an điều tra cái chết của Tuấn Anh. Hàng nghìn người mang quan tài diễu hành qua nhiều tuyến phố ở trung tâm Vĩnh Yên.
Công an Vĩnh Phúc xác định, 5 người trong nhóm đối thủ đã đấm đá khiến anh Nguyễn Tuấn Anh tử vong. Mâu thuẫn giữa hai bên được xác định “do bột phát, uống rượu say”. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt 5 nghi can về tội Giết người, gồm: Phùng Mạnh Tuấn (21 tuổi), Phùng Đức Tú (tức Đen, 19 tuổi ở Tam Dương, Vĩnh Phúc), Nguyễn Văn Tính (16 tuổi), Nguyễn Văn Định (30 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) và Đặng Quốc Tú (33 tuổi, ở thị xã Phú Thọ).
“Chưa xác định được bằng chứng án mạng có liên quan con của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc như dư luận đã nêu”, ông Hoành nói thêm.
Trao đổi với VnExpress.net về cáo buộc con rể mình liên quan đến cái chết của anh Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng cho biết đã đề nghị công an làm rõ việc này vì đêm xảy ra vụ việc con ông đang ngủ ở nhà. “Ai sai, ai vi phạm phải bị xử lý. Tôi đề nghị phải điều tra cho đúng, bất kỳ đó là ai”, ông Hùng nói.
Theo đại diện Công an Vĩnh Phúc, chiều 17/3, Giám đốc Công an tỉnh đã đối thoại với gia đình nạn nhân. Ngày 18/3, Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) do Cục trưởng Hồ Sỹ Tiến cùng với công an tỉnh Vĩnh Phúc đã gặp gỡ, vận động gia đình nạn nhân chấp hành đúng pháp luật.
“Tại các buổi đối thoại, gia đình nạn nhân đã xin lỗi chính quyền, công an vì đã gây ra sự rắc rối. Gia đình yêu cầu khám nghiệm lại tử thi và việc này đã được thực hiện”, ông Hoành nói.
Hà Anh

Cựu phó phòng bị bắt trong vụ tố giám đốc Sở nhận ‘lót tay’

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/03/cuu-pho-phong-bi-bat-trong-vu-to-giam-doc-so-nhan-lot-tay/

Thứ hai, 18/3/2013, 21:56 GMT+7

Đang là bị hại trong vụ vu khống nhận hối lộ, ông Tâm bị cơ quan điều tra cho rằng đã nhận “lót tay” 200 triệu đồng từ nhà thầu và trở thành bị cáo thứ hai của vụ án.

> Khuất tất vụ giám đốc Sở bị tố nhận ‘lót tay’/Nhà thầu vu khống giám đốc Sở nhận ‘lót tay’/Cán bộ Sở Lao động nhận ‘lót tay’ 200 triệu đồng

Chiều 18/3, Công an tỉnh Cà Mau bắt tạm giam ông Nguyễn Trung Tâm (nguyên Phó phòng Kế hoạch – Tài chính Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau) về hành vi Nhận hối lộ. Người đàn ông 42 tuổi này bị tình nghi nhận “lót tay” 200 triệu đồng của Lê Thanh Phương (giám đốc Công ty Tư vấn – Xây dựng Phương Nam). Cơ quan điều tra cũng khởi tố bổ sung với ông Phương về hành vi Đưa hối lộ.
Khám xét nơi làm việc trước đây của ông Tâm tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau và nhà riêng của ông này, cảnh sát lấy đi nhiều tài liệu, trong đó có bản photocopy hai bản thảo tờ tường thuật với nội dung nhận tiền của nhà thầu. Bản thảo này có nhiều bút tích được cho là của ông Đặng Văn Mỹ, Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Cà Mau.
Theo cơ quan điều tra, ngày 9/2/2012, bà Bùi Lệ Oanh (Trưởng phòng Bảo vệ bà mẹ – Trẻ em thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Cà Mau) gửi báo cáo cho Tỉnh ủy Cà Mau về nghi vấn tiêu cực của một số cán bộ. Trong đó có kèm đĩa ghi âm giọng nói của nhà thầu Phương với nội dung đưa cho ông Tâm 200 triệu đồng và bà Chung Ngọc Nhãn (giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau) trên nửa tỷ.
Tháng 5/2012, ông Tâm bị khai trừ ra khỏi Đảng. Bà Nhãn bị Tỉnh ủy Cà Mau kiểm tra dấu hiệu sai phạm rồi cho thôi chức Giám đốc Sở, rút về Ban Tổ chức Tỉnh ủy chờ kỷ luật. Theo Đảng ủy Dân chính đảng Cà Mau, ông Tâm ý thức kỷ luật kém, báo cáo không trung thực với tổ chức liên quan đến việc có hay không nhận 200 triệu đồng. Việc làm này “gây dư luận không tốt trong nội bộ và ngoài xã hội, ảnh hưởng xấu đến đơn vị, mất uy tín cá nhân”.
Tháng 8/2012, ông Phương bị VKSND TP Cà Mau truy tố tội Vu khống vì cho rằng quá trình điều tra chứng minh được bị can “không đưa tiền” cho ông Tâm và bà Nhãn.
Ngày 12/3, TAND TP Cà Mau đưa vụ án ra xét xử, ông Tâm và bà Nhãn được xác định là bị hại. Do 3 tháng trước, Ban phòng chống tham nhũng tỉnh Cà Mau khẳng định “có đủ cơ sở kết luận ông Tâm nhận 200 triệu đồng của nhà thầu”, phiên tòa hôm đó phải hoãn, HĐXX trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để làm rõ.
Duy Khang
Giết con rồi tự tử không thành, lãnh 8 năm tù
C.MAI | 18/03/2013 15:30 (GMT + 7)
TTO – Ngày 18-3, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Linh (39 tuổi, ngụ phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM) về hành vi giết chết đứa con gái ruột mới hơn 2 tuổi của mình.
Tòa xác định bị cáo Linh phạm tội trong điều kiện tinh thần bị ức chế lâu ngày do mâu thuẫn gia đình, bị chồng thường xuyên mắng chửi, bị cáo muốn tự tử nhưng vì con gái còn quá nhỏ, sợ chết đi bỏ lại con không ai chăm sóc nên đã muốn chết cùng con.
Bản án đã tuyên phạt Linh 8 năm tù về tội “giết người”.
Tại phiên tòa, Linh khóc nức nở thừa nhận hành vi sai trái và ân hận muộn màng.
Theo cáo trạng, năm 2001 Linh kết hôn với Nguyễn Trọng Trí (sinh năm 1973) và có hai con chung là Nguyễn Trọng Tài (sinh năm 2002), Nguyễn Hoàng Xuân Mai (sinh năm 2009). Do Trí có quan hệ với người khác lại thường nhậu say về chửi mắng vợ con nên Linh buồn chán và có ý định tự tử. Ngày 3-6-2012, Linh viết lá thư tuyệt mệnh gửi cho gia đình rồi mua hai lọ thuốc cảm (một lọ gồm 100 viên hình tròn và một lọ gồm 200 viên dẹt) với ý định tự tử nhưng chưa thực hiện vì thương con còn bé.
Tối 5-6-2012, Trí lại nhậu say về chửi mắng vợ con nên Linh nghĩ đến chuyện tự tử. Tối đó, Linh cho cháu Mai uống 2 viên thuốc cảm. Linh biết tác dụng phụ của thuốc là gây buồn ngủ nên cho bé uống nhiều hơn liều bình thường (chỉ ½ viên). Ý định của bị cáo là để cho bé Mai ngủ say không quấy đòi sữa mẹ giữa đêm. Sau đó, Linh uống hết tất cả số thuốc còn lại trong 2 lọ thuốc cảm, uống thêm 2 vỉ thuốc an thần thảo dược có sẵn trong phòng và lên giường nằm ngủ cạnh con.
Đến khoảng 21g, Linh nghĩ đến việc mình chết không ai chăm sóc cháu Mai còn nhỏ nên nảy sinh ý định muốn cháu Mai chết cùng. Bị cáo ngồi dậy dùng tay bóp cổ con gái (lúc này cháu Mai đã say ngủ). Khi thấy cháu Mai không còn cử động, Linh buông con ra và lên giường nằm mê man. Hơn 23g cùng ngày, Trí phát hiện Linh kêu la mê sảng và môi cháu Mai đã tím tái nên cùng gia đình đưa Linh và Mai đi cấp cứu. Cháu Mai đã chết trước khi nhập viện, còn Linh được các bác sĩ cứu sống.
Chém chủ nợ vì 350.000 đồng, lãnh 4 năm tù
TÂM LỤA | 18/03/2013 22:05 (GMT + 7)
TTO – Bị người quen đòi 350.000 đồng tiền nợ trước mặt bố mẹ mình, bị cáo kéo bạn đi chém chủ nợ.
Ngày 18-3, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử bị cáo Đinh Công Tuấn (27 tuổi, huyện Thanh Trì) và đồng bọn phạm tội cố ý gây thương tích.
Tại tòa, bị cáo khai nhận bị cáo có nợ anh Nguyễn Đình Kiểm (người cùng xã) 350.000 đồng. Nhiều lần anh Kiểm đòi nợ nhưng Tuấn không có trả. Anh Kiểm có đến nhà Tuấn nói với bố mẹ Tuấn việc Tuấn nợ tiền làm Tuấn rất tức giận.
Ngày 1-1-2011, Tuấn rủ ba người bạn của mình là Trần Vũ Long (27 tuổi), Đinh Công Thành (22 tuổi) và Nguyễn Công Trường (20 tuổi) đi uống bia, mục đích là để bàn kế hoạch “trả thù” anh Kiểm vì dám đòi nợ. Cùng ngày, Tuấn và bạn bè mang dao và kiếm đến nhà anh Kiểm, chém anh Kiểm nhiều nhát làm anh bị tổn hại sức khỏe 13%.
Tại tòa, bị cáo Tuấn một mực khai nhận chỉ muốn dọa anh Tuấn chứ không có ý định giết người. Tuy nhiên, ý kiến trên bị HĐXX bác bỏ vì trước đó, bị cáo đã nhiều lần dọa nạt anh Kiểm cũng như có quá trình chuẩn bị hung khí từ khi ở nhà.
Xét mức độ hành vi là người cầm đầu, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tuấn 4 năm tù. 3 bị cáo còn lại lãnh từ 30 tháng đến 42 tháng tù.
Nghệ An: Bắt 14 đối tượng liên quan vụ dùng súng giết người
Thứ ba, 19/03/2013, 06:42 (GMT+7)
(SGGP).- Đến chiều 18-3, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã vận động ra đầu thú và truy bắt 14 đối tượng trong vụ dùng súng giết người xảy ra trên địa bàn.
Theo thông tin bước đầu, trưa 17-3, do có mâu thuẫn, một nhóm thanh niên do Võ Văn Long (trú xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc) cầm đầu kéo đến nhà Lê Văn Cường (26 tuổi, trú cùng xã) dùng gạch, đá ném vào nhà. Thấy thế, Cường dùng súng Săm lét bắn đuổi nhóm thanh niên này đi. Không dừng lại ở đó, Cường gọi một số đối tượng khác đuổi theo nhóm của Long. Nhưng sau đó, khi đến quấy rối tại nhà Long thì nhóm này bị nhóm của Long đuổi đánh phải bỏ chạy.
Trên đường về, nhóm của Cường gặp Nguyễn Sỹ Lâm (29 tuổi, trú tại xã Nghi Liên, TP Vinh) từ trong đám cưới đi ra. Thấy trên tay Lâm cầm một con dao, một thanh sắt nhọn nên nhóm của Cường đã dúng súng Săm lét bắn một phát vào người khiến Lâm gục chết tại chỗ.
D. CƯỜNG
Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn cá nhân
Thứ hai, 18/03/2013, 15:54 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 18-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM tiếp nhận điều tra vụ đánh nhau dẫn đến chết người tại hẻm 103 đường Lò Siêu (phường 16, quận 11). Nạn nhân là anh Liều Chánh Sáng (23 tuổi, tạm trú Quận Tân Phú) đã chết do bị dao đâm trúng ngực.
Liên quan đến vụ việc, công an đã bắt giữ 6 đối tượng, gồm: Lâm Chí Quốc (tự Thanh, 19 tuổi, ngụ Bình Chánh), Vỹ Nguyên (26 tuổi), Vỹ Nhật (20 tuổi), Lâm Nghĩa (30 tuổi), Sỳ Mạ Sầu (23 tuổi), Nguyễn Hoàng Hiệp (tự Nẫu, 21 tuổi, đều ngụ quận 11).
Theo điều tra ban đầu, trước đó, tại một tiệm internet trên đường Lò Siêu, Nguyễn Hoàng Hiệp và Lâm Nghĩa đã mâu thuẫn với nhau vì chuyện vệ sinh ở khu phố. Được mọi người can ngăn, cả hai bỏ về. Tuy nhiên, khoảng vài phút sau, Hiệp rủ Liều Chánh Sáng cùng một số đối tượng khác quay lại. Bọn chúng dùng hung khí đánh nhóm của Nghĩa.
Trong lúc hai bên đánh nhau, đám bạn của Nghĩa chạy về nhà lấy dao chống trả. Liều Chánh Sáng đã bị Lâm Chí Quốc đâm chết. Công an đã thu giữ một số tang vật, phương tiện của các đối tượng dùng để gây án.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
TH.NGUYÊN
Bố chồng đốt con dâu và cháu nội
19/03/2013 3:20
Khoảng 20 giờ ngày 17.3, tại nhà ông Trần Đình Hậu (52 tuổi, ngụ tại thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái, H.An Dương, TP.Hải Phòng) đã xảy ra một vụ cháy khiến 6 người trong gia đình bị thương (trong đó có 5 người bị thương nặng).
Nạn nhân là anh Trần Đình Điệp (28 tuổi, con trai ông Hậu); chị Nguyễn Thị Luyến (29 tuổi, vợ anh Điệp), hai con gái là Trần Thị Huyền (4 tuổi), Trần Thị Ngọc (5 tuổi), cùng ông Hậu và vợ là bà Nguyễn Thị Lên.
Nguồn tin ban đầu từ cơ quan chức năng cho biết, trước khi xảy ra vụ cháy, giữa ông Hậu và chị Luyến có xảy ra cãi cọ. Sau đó ông Hậu chạy về phòng xách theo can xăng mang sang đổ lên chiếc giường nơi ba mẹ con chị Luyến đang nằm và châm lửa đốt. Ngọn lửa bùng lên dữ dội bén vào người ba mẹ con chị Luyến dù chị đã nằm đè lên hai cô con gái để ngăn lửa. Ngọn lửa cũng lan sang cả người ông Hậu. Lúc này anh Điệp cùng bà Lên ở phía ngoài chạy vào. Thấy thế, anh Điệp lao vào ôm hai con gái cùng vợ chạy thoát ra ngoài và nhảy xuống ao rau muống gần đó. Đồng thời gọi điện cho gia đình chị Luyến và hô hoán hàng xóm đến cứu.
Đến chiều tối 18.3, hai cháu Huyền và Ngọc vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Trẻ em trong tình trạng nguy kịch. Ba nạn nhân còn lại là chị Luyến, ông Hậu và bà Lên bị bỏng nặng phần mặt, ngực, bụng, chân tay, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng cũng trong tình trạng nguy kịch. Riêng anh Điệp bị bỏng nhẹ.
Một số người dân sống gần nhà ông Hậu kể, từ lâu họ đã nghe chị Luyến phàn nàn về quan hệ giữa chị và bố mẹ chồng luôn căng thẳng. Ông Hậu vốn đã không đồng ý cho con trai lấy chị Luyến nên càng mâu thuẫn khi chị Luyến sinh liền 2 con gái trong 2 năm, trong khi ông Hậu rất mong mỏi có cháu trai nối dõi.
Phạm Hải Sâm
Gây hấn “ảo”, án mạng thật 10 bị cáo chia nhau 122 năm tù
19/03/2013 3:40
Ngày 18.3, TAND tỉnh Lâm Đồng đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 10 bị cáo trong vụ án giết người tại tiệm internet với các mức án từ 7 đến 18 năm tù
Theo cáo trạng, do mâu thuẫn với một người tên Mậu (chưa rõ lai lịch) trong quá trình chơi game trực tuyến, Mậu thách thức Hoàng Đình Khôi (23 tuổi, ngụ TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) lên tiệm internet Ti Tan, đường Phù Đổng Thiên Vương, TP.Đà Lạt để giải quyết. Ngày 5.7.2012, Khôi mang theo 1 dao bấm và rủ thêm Nguyễn Thanh Minh (18 tuổi), Nguyễn Hồng Phước (20 tuổi) và Nguyễn Tuấn Vũ (23 tuổi) là những bạn chơi game ở Bảo Lộc đón xe lên Đà Lạt. Khi tới Đà Lạt, Khôi gọi điện cho Nguyễn Đỗ Anh Vũ (24 tuổi) và Trần Đức Mạnh (25 tuổi) cùng tham gia. Nhóm này đến tiệm internet Ti Tan thăm dò tình hình. Đúng lúc đó Mậu gọi điện cho Khôi tiếp tục thách thức, Mạnh cầm điện thoại nghe và hẹn sẽ “quyết  đấu”. Nghĩ nhóm của Mậu đông người nên nhóm của Khôi rút về công viên huy động thêm Nguyễn Tỷ Phú (25 tuổi), Nguyễn Trần Anh Kha (22 tuổi). Phú lại gọi thêm Nguyễn Bá Sơn (23 tuổi), Mạnh gọi thêm Nguyễn Quốc Dũng (27 tuổi) để mượn thêm dao bầu, kiếm Nhật. Cùng lúc, Khôi đưa tiền để Sơn chở Minh đi mua thêm 3 con dao, 3 chiếc rựa.
Nhóm Khôi chia nhau hung khí và đến tiệm Ti Tan tìm Mậu. Minh hùng hổ bước vào quán, hỏi: “Thằng Mậu đâu rồi?”. Đúng lúc đó Trần Văn Đại Nam (17 tuổi, ngụ xã Đà Loan, H.Đức Trọng, Lâm Đồng) đang chơi game đứng dậy. Tưởng là Mậu nên Minh đấm vào mặt Nam, khi Nam bị chúi người thì Minh dùng dao đâm Nam. Nam chạy ra cửa thì bị Mạnh dùng dao bầu chém 2 nhát, Khôi xông vào đâm thêm 4 nhát, cùng lúc Phước, Tuấn Vũ, Anh Vũ cùng lao vào dùng dao tấn công Nam. Nam cố vùng vẫy để trốn thoát nhưng bị Phú chém tiếp, còn Kha dùng bình xịt hơi cay xịt vào Nam. Kết luận của cơ quan pháp y, Nam bị đâm chém tổng cộng 16 nhát và bị chết vì suy hô hấp và trụy tim mạch do bị đâm trúng phổi và thận.
Tại phiên tòa các bị cáo đều khai chưa một lần gặp mặt Mậu và cũng không biết Mậu là ai. Khi đến tiệm Ti Tan thấy Nam đang chơi thì nghĩ đó là Mậu nên xông vào chém. Khi được nói lời nói sau cùng, các bị cáo đều ăn năn hối lỗi, gửi lời xin lỗi gia đình bị hại và mong được giảm nhẹ hình phạt.
Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Khôi 18 năm tù, Mạnh 16 năm tù, Minh 15 năm tù, Phước 13 năm tù; các bị cáo Tỷ Phú, Anh Vũ, Tuấn Vũ mỗi người 12 năm tù, Dũng 10 năm tù, Sơn và Kha mỗi người 7 năm tù.
Lâm Viên
Phá sòng bạc kèm ma túy
19/03/2013 – 06:00
Chủ sòng, con bạc đều có tiền án, tiền sự, công an còn phát hiện ma túy đá tại sòng bạc.
Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TP.HCM phối hợp Công an quận Thủ Đức khám phá sòng bạc chuyên nghiệp tại một căn nhà không số trên đường số 16 (phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) vào chiều 17-3. Tại đây, công an bắt quả tang 12 người đang tham gia đánh bạc ăn tiền theo hình thức “đậu chến, ăn chi”.
Mỗi chến vài chục triệu đồng
Qua sàng lọc, công an tạm giữ bảy người để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc gồm Huỳnh Thông Minh (tự Huy), Nguyễn Thị Thảo, Lâm Thị Minh Nguyệt, Phạm Mạnh Cương, Phan Thành Trung, Nguyễn Văn Hùng và Phạm Chí Cao. Ngoài ra, có ba con bạc sử dụng ma túy đá ngay trên sòng bị lập hồ sơ đưa đi cai nghiện là Đỗ Tất Chiến, Lê Thị Luyến (vợ Chiến) và Trần Thị Thu Hiền.
Công an đã thu giữ tại chỗ 17 triệu đồng, chín ĐTDĐ cùng nhiều dụng cụ phục vụ đánh bạc như bài, xí ngầu, phỉnh… Ngoài ra, một két sắt dùng để cất giữ tiền cũng được công an thu giữ nhưng chưa xác định được đó là tiền tang vật.
Theo điều tra ban đầu, sòng bạc này do Nguyễn Thị Bé (tự Bé “bành”) cùng với con rể là Huỳnh Thông Minh tổ chức. Để tránh bị phát hiện, sòng bạc Bé “bành” và Minh luôn di chuyển khắp địa bàn quận Bình Thạnh và Thủ Đức. Được biết vào thời điểm công an ập vào bắt quả tang, Bé “bành” không có mặt tại sòng.
Mỗi ngày sòng bạc hoạt động từ 9 giờ sáng đến đêm hoặc đến tận sáng hôm sau. Mỗi chến bài, một người (tụ) đặt tiền 3-9 triệu đồng, tổng cộng một chến bạc ăn thua 12-36 triệu đồng. Các con bạc quy ước một chến có 30 chi, con bạc nào thua hết 30 chi thì kết thúc chến. Cứ mỗi chến Bé “bành” và Minh thu tiền xâu từ 400.000 đến 1,2 triệu đồng.
Minh thuê Cương làm nhiệm vụ “phát hoả”, còn Thảo và Nguyệt phục vụ sòng bạc và giúp việc nhà.
Chủ sòng, con bạc từng đi tù
Theo trinh sát Đội 5, PC45, số tiền tang vật thu tại sòng bạc không lớn vì các con bạc chuyên nghiệp có kinh nghiệm đối phó với công an. Mỗi khi đi đánh bạc không mang theo tiền mặt lớn trong người. Số tiền ăn thua các đối tượng sẽ quy ra phỉnh để sau đó chung chi bằng tiền thật hoặc mượn tiền của chủ sòng bạc để chung chi. Ngoài ra còn có chiêu chờ đến sòng bạc ngừng chơi thì con bạc mới điện thoại gọi người bên ngoài tới đưa tiền chung chi.
Theo cơ quan điều tra, đây là một sòng bạc chuyên nghiệp, các đối tượng tham gia đều có “số má” giang hồ với thành tích nhiều lần vào tù ra tội. Riêng Minh, với vai trò cầm đầu đã từng bị bắt về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Còn các con bạc phần lớn có tiền án về tội trộm cắp, cướp giật, tổ chức đánh bạc, nghiện ma túy… Để có tiền sát phạt với nhau, không loại trừ các con bạc này vẫn tiếp tục các hoạt động có liên quan đến ma túy, tội phạm hình sự.
Lúc 2 giờ ngày 18-3, hàng chục chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – Công an tỉnh Đồng Nai bất ngờ ập vào một ngôi nhà ở phường Tân Hòa, TP Biên Hòa bắt quả tang 35 người đang sát phạt bằng hình thức xóc đĩa.
Được biết sòng bạc này do anh em Nguyễn Quang Huy (Huy “Pro”) và Nguyễn Quang Hiệu (Hiệu “Nga”) tổ chức. Thời điểm công an ập vào, hàng chục đối tượng đang sát phạt. Khi phát hiện công an, Huy đã nhảy lầu tìm đường thoát thân nhưng không may gãy tay và bị công an bắt tại chỗ.
Huy “Pro” từng là chủ của một quán bar ở TP Biên Hòa. Sau khi hai “trùm” giang hồ ở Đồng Nai là Long Thanh và Hưng “vườn điều” sa lưới, Huy nổi lên như “thủ lĩnh” trong giới. Huy tổ chức trường gà, sòng bạc kéo dài từ Long Khánh về TP Biên Hòa quy tụ nhiều con bạc tham gia. Dưới trướng Huy luôn có hàng trăm đàn em lo cờ bạc, đá gà, bảo kê và đòi nợ mướn.
DUY ĐÔNG
H.TUYẾT
Nghi án nghịch tử giết cha rồi cắt cổ tự tử
18/03/2013 – 20:31
Khi đi chợ về người vợ thấy chồng mình nằm chết trên vũng máu, con trai đang thoi thóp trong phòng ngủ.
Chiều 18-3, hàng trăm người dân xã Dray Bhăng (huyện Cư Kuin – Đắk Lắk) đã tiễn đưa ông Đậu Văn Doanh (SN 1956, trú thôn Nam Hòa, về nơi an nghỉ cuối cùng.
Thông tin ban đầu cho biết, chiều 17-3, Đậu Văn Thủy (SN 1989, con trai ông Doanh), sau khi dự đám cưới một người bạn trong xã đã về nhà và xảy ra xích mích với ông Doanh. Do bình thường 2 bố con ông Doanh vẫn xảy ra cự cãi nên bà Nguyễn Thị Đường (SN 1965, mẹ Thủy)  nghĩ chuyện bình thường nên đi chợ.
Khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, bà Đường về thì chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng, ông Doanh chết trên vũng máu ở nhà bếp, Thủy cũng đang thoi thóp trong phòng ngủ. Bà Hường hô hoán, người dân chở Thủy đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.
Ông Nguyễn Đình Hoàn, Trưởng Công an xã Dray Bhăng, cho biết: Tại hiện trường, ông Doanh bị một nhát cắt ở cổ dài 25cm, chết tại chỗ. Thủy bị 3 nhát cắt ở cổ, nằm trong phòng ngủ với thân mình đầy máu.
Cơ quan công an đã thu giữ một dao bầu dài khoảng 40cm.
Ông Nguyễn Ngọc Nho, Phó Trưởng Công an xã Dray Bhăng, cho biết thêm: Thủy cùng nhóm bạn thân thỉnh thoảng tụ tập bài bạc và đánh nhau; riêng Thủy đã 2 lần bị tai nạn giao thông.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ Lê Văn Quang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Thủy nhập viện trong tình trạng mất máu nhiều với 3 vết thương trên cổ, đứt ức cơ phải và đứt tĩnh mạch cảnh ngoài. “Thủy vừa truyền máu vừa được phẫu thuật kịp thời nên đến sáng 18-3 đã qua cơn nguy kịch”.
Theo một công an tỉnh Đắk Lắk, đến chiều 18-3, mặc dù khá tỉnh táo nhưng hỏi gì Thủy cũng không nói.
Nhiều người hàng xóm cho rằng Thủy về nhà xin tiền bố nhưng ông Doanh không cho nên xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc lời qua tiếng lại, có thể Thủy đã lấy dao cắt cổ ông Doanh rồi tự cứa cổ mình để tự sát.
Theo C. Nguyên (NLĐO)

Loạn dịch vụ chữa vô sinh

(LĐ) – Số 58 – Thứ ba 19/03/2013 05:19
Thụ tinh nhân tạo hoặc dùng các biện pháp sinh sản để mang song thai hiện nay không còn là chuyện lạ tại VN. Nhiều BS sản “kiêm” luôn điều trị vô sinh đã lạm dụng các kỹ thuật nhưng lâu nay không thấy cơ quan chức năng kiểm soát. Hậu quả mới nhất là một trường hợp sinh 5 vừa được BV Từ Dũ tiếp nhận phẫu thuật vào tối ngày 17.3.
Từ ca sinh 5 hiếm gặp ở Việt Nam
Sau 2 năm không có con, sản phụ L.H.A.T, sinh năm 1985, ở Trần Bình Trọng, quận 5, TPHCM đã quyết định đến một cơ sở tư nhân để khám thai và sau đó tiến hành kích thích noãn tại một phòng khám đa khoa M.K tiến hành bơm tinh trùng. Kết quả là sản phụ mang thai và đến tuần thứ 7-8, khi siêu âm các BS phát hiện sản phụ này mang 4 thai. Vì có tôn giáo, nên gia đình nhất quyết không cho bỏ bất cứ thai nào mặc dù sản phụ luôn tiềm ẩn nguy cơ cao. Theo kết quả dự sinh là 30.4, tuy nhiên, chỉ mới 33 tuần 5 ngày, sản phụ này đã có dấu hiệu sinh sớm và các BS đã tiến hành phẫu thuật gây tê để bắt con. Điều đáng nói, khi phẫu thuật các BS phát hiện không chỉ có 4 thai mà sản phụ này có đến 5 thai.
5 em bé gồm 3 trai, 2 gái lần lượt có cân nặng 2kg, 1,8kg,1,5kg và hai bé 1,3kg. Hiện tại các bé đang được chăm sóc tại khoa Nhi sơ sinh. TS-BS Huỳnh Thị Thu Thuỷ – Phó Giám đốc BV – cho biết: “Đây là trường hợp sinh 5 lần đầu tiên BV Từ Dũ gặp phải. Lúc mới chào đời, cả năm bé đều khoẻ mạnh nhưng hiện nay đã có hai trường hợp nhẹ cân có biểu hiện suy hô hấp và các BS nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch”.
Trước đó, tại BV Nhân dân Gia Định (TPHCM) một trường hợp sinh 4 cũng được ghi nhận vì sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Sản phụ tên L.T.V.T (21 tuổi, quê ở An Giang) chỉ một năm sau khi cưới nhau thấy không có con đã đến BS tư khám và được chỉ định sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Kết quả là sản phụ này mang bốn thai nhưng sinh non khi thai chỉ mới 32 tuần tuổi. Cả bốn đứa trẻ đều yếu ớt, nhẹ cân: 3 bé gái (một nặng 1,1kg, hai nặng 1,65kg) và 1 bé trai nặng 1,7kg.
Chữa vô sinh không kiểm soát: Hậu quả đa thai cao
Mặc dù nguy cơ mang lại cho mẹ và con đối với trường hợp đa thai rất lớn, tuy nhiên, vấn đề nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản để sinh ba, tư, năm đang dần phổ biến tại VN nhưng ít thấy cơ quan chức năng nào lên tiếng đối với các phòng mạch tư vấn thậm chí nhiều phòng khám còn kiêm cả thực hiện dịch vụ này. Chính vì sự hiếm con đang ngày càng gia tăng và tình trạng vô sinh đang ngày càng trẻ hoá khiến nhu cầu điều trị vô sinh rất lớn đã dẫn đến tình trạng “loạn cào cào” trong điều trị vô sinh không kiểm soát được.
Đa thai là một biến chứng thường gặp của điều trị vô sinh. Nếu các trường hợp song thai được xem là biến chứng có thể chấp nhận được, thì các trường hợp từ 3 thai trở lên được xem như là biến chứng không được chấp nhận và cần can thiệp.
Nếu nghi ngờ có khả năng đa thai, bệnh nhân nên đến thử thai tại các cơ sở chuyên khoa. Nếu thử thai dương tính với kết quả cao, nên siêu âm kiểm tra sau đó 2-3 tuần với BS chuyên khoa có kinh nghiệm để phát hiện sớm đa thai. Nếu phát hiện đa thai, đặc biệt từ 3 thai trở lên, cần đến các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn thực hiện kỹ thuật giảm thai.

Chi cục QLTT Hưng Yên bao che hay né tránh vụ MBH Song Long?

(LĐ) – Số 58 – Thứ hai 18/03/2013 16:44
Sau đợt ra quân ngắn, hàng trăm nghìn MBH không đạt chất lượng đã bị thu giữ… cho thấy sự nhộn nhạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh loại hàng hoá “bảo hiểm” này và sự vào cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng là không thừa.
Tuy nhiên, những diễn biến mới trong vụ kiểm tra nhà máy sản xuất của Cty Song Long – đơn vị có 4 loại sản phẩm MBH không đạt QCVN 2: 2008/BHKCN – lại cho thấy một “tiêu cực” khác. Cục Quản lý thị trường quyết tâm, nhưng Chi cục Quản lý thị trường Hưng Yên lại trì hoãn theo kiểu “muốn kiểm tra cơ sở phải xin ý kiến UBND tỉnh”…
Muốn kiểm tra phải… xin ý kiến UBND tỉnh
Ngay sau khi phát hiện cơ sở SX của HTX Song Long tại P.Bồ Đề, Q.Long Biên (TP.Hà Nội) SX MBH có dấu hiệu không đạt chất lượng, Cục QLTT – Bộ Công Thương đã lập kế hoạch tìm hiểu quy trình SX loại sản phẩm này ngay tại NM của Cty Song Long trên địa bàn huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.
Trước yêu cầu hỗ trợ của lực lượng QLTT cấp trên, chiều tối 13.3, các cán bộ của Đội QLTT số 4 thuộc Chi cục QLTT Hưng Yên đã cử cán bộ đi trinh sát, nắm bắt địa bàn. Nhưng số cán bộ này chỉ “loanh quanh” ở ngoài hàng rào NM; còn khi bàn phương án kiểm tra bên trong, các cán bộ này đã đưa ra hàng loạt lý do khó.
Nhằm từ chối việc phải làm, ông Phạm Quang Hiền – Đội trưởng Đội QLTT số 4 (Hưng Yên) – tỏ ra băn khoăn về tính hiệu quả của việc kiểm tra: “Nếu đơn vị SX sản phẩm đảm bảo chất lượng thì sao?”.
Trước yêu cầu quyết liệt của ông Trần Hùng – Phó Cục trưởng Cục QLTT – về việc lực lượng QLTT kiểm tra cơ sở SX MBH Song Long có đầy đủ căn cứ pháp lý và là công việc hết sức bình thường, ông Nguyễn Ngọc Giao – Phó Chi cục QLTT Hưng Yên – đã nêu lý do: Không thể kiểm tra NM SX của Song Long tại Hưng Yên. Đó là trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có 1 đơn vị SX MBH và không phải là NM của Song Long, lực lượng QLTT Hưng Yên đã kiểm tra cơ sở này.
Đưa ra lý do không cho lực lượng QLTT cấp trên vào kiểm tra, ông Giao nại ra rằng: NM SX của Song Long đặt tại huyện Yên Mỹ có thể chỉ SX một vài thành phần cấu tạo của MBH thì không thể là cơ sở SX thành phẩm MBH, nên QLTT không kiểm tra được. Trao đổi nghiệp vụ pháp lý về vấn đề này, mặc dù ông Trịnh Văn Ngọc – Trưởng phòng Chống hàng giả của Cục QLTT, Tổ trưởng tổ công tác chuyên đề MHB – đã khẳng định: Có đủ căn cứ để ra quyết định kiểm tra Cty TNHH Song Long, nhưng ông Giao yêu cầu “không tranh luận” (?). Phải đến khi cán bộ đoàn công tác của Cục QLTT đưa ra thông tin của Cty Song Long tại Hưng Yên có SX MBH, lãnh đạo Chi cục QLTT Hưng Yên mới chịu.
Ông Lê Văn Tư – Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hưng Yên – đưa ra lý do: Nếu Chi cục QLTT muốn đưa lực lượng vào kiểm tra, trước hết phải có văn bản báo cáo UBND tỉnh. Ông Tư đề nghị đoàn liên ngành của Cục QLTT làm việc với NM SX của Cty Song Long tại Hưng Yên sau khi đã kiểm tra cơ sở tại Q.Long Biên, Hà Nội. Cuộc họp kết thúc lúc 23h30 ngày 13.3 với nội dung: “Đoàn công tác liên ngành của Cục QLTT tiếp tục kiểm tra vào sáng ngày hôm sau”.
Kẽ hở lớn bị lợi dụng
Đúng 8h sáng 14.3,  đoàn công tác liên ngành sẽ kiểm tra NM SX của Cty TNHH Song Long tại huyện Yên Mỹ. Nhưng  đến 10h30, đoàn công tác mới được qua cổng NM với lý do “vào thăm Cty” và chỉ được tham quan một số nhà xưởng trong khuôn viên rộng khoảng 20ha.
Lãnh đạo Cty ra thông báo: “Cấm chụp ảnh, ghi hình hoạt động của Cty, kể cả bằng điện thoại di động”. Khi đoàn công tác đề nghị thăm dây chuyền SX kính và dây mũ, bà Nguyễn Thanh Hằng – quản lý NM – cho biết: “Sản phẩm đã đủ nên hôm nay không SX” (?).
Tại cuộc họp (ngày 15.3) xử lý vi phạm về chất lượng sản phẩm lô hàng MBH tạm giữ của HTX Song Long (cơ sở của Cty TNHH Song Long – PV), các cơ quan chức năng xác định có 4 mẫu sản phẩm MBH của Song Long không đạt chất lượng theo quy định và phạt cơ sở này 3 hành vi: “Sử dụng giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đã hết hạn sử dụng; không thực hiện chứng nhận hợp quy; sản xuất sản phẩm có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật”; còn việc kiểm tra hoạt động sản xuất MBH của Cty TNHH Song Long vẫn… không được thực hiện.
Với HTX Song Long, lực lượng chức năng đã phát hiện tới 3 lỗi vi phạm trong việc sản xuất MBH, liệu trong Cty TNHH Song Long ở Hưng Yên có những điều gì uẩn khúc mà  QLTT Hưng Yên và lãnh đạo Cty này phải chống đối việc kiểm tra như vậy? Đó là câu hỏi mà dư luận đang chờ đợi các ngành chức năng làm sáng tỏ?
Về việc QLTT Hưng Yên không chấp hành chỉ đạo của lãnh đạo Cục QLTT, ông Trần Hùng cho biết: Do việc phân cấp quản lý, lực lượng QLTT địa phương do Sở Công Thương tỉnh và Ban chỉ đạo 127 của UBND tỉnh chỉ đạo, nên sự phối hợp và triển khai công việc giữa Cục QLTT của Bộ Công Thương với các chi cục QLTT ở các tỉnh và đội QLTT ở các cấp cơ sở gặp rất nhiều khó khăn, vì phải xin chỉ đạo của địa phương. Đây là việc đang gây ra rất nhiều khó khăn trong hoạt động nghiệp vụ của lực lượng QLTT; làm cho việc kiểm soát thị trường và thực thi nhiệm vụ của lực lượng QLTT nhiều khi bị “vô hiệu” như trường hợp kiểm tra Cty TNHH Song Long vừa nêu. Đây chính là kẽ hở của lực lượng QLTT mà các đối tượng làm ăn phi pháp đang lợi dụng để trục lợi.
Chiều 17.3, trao đổi qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Anh Châm – Phó GĐ Cty TNHH Song Long – về việc 4/7 sản phẩm của Song Long không đạt chất lượng QCVN 2: 2008/BHKCN – xoay quanh kết luận của đoàn thanh tra – bà Anh Châm khẳng định, kết luận của đoàn kiểm tra là đúng và Song Long đang khắc phục những lỗi trên. Theo bà Anh Châm, MBH của Song Long rất tốt, nhưng trong bộ quy chuẩn có quy định về xung chấn khi bị va đập. Đó là một lỗi nhỏ và thường hay gặp trong sản xuất MBH, vấn đề này phụ thuộc vào mút xốp (lớp cách giữa) nếu kỹ thuật không hợp, hơi vênh khi đo độ xung động sẽ vênh. Tất cả 4 sản phẩm của chúng tôi đều mắc lỗi đó, khoảng hơn 2.000 sản phẩm trực tiếp. DN phải làm lại sản phẩm theo đúng quy chuẩn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: