Anhbasam Điểm Tin THỨ TƯ, 20-3-2013

Basamnews4

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Trần Đăng Khoa: “Tổ quốc ở Trường Sa” (KP).  – Hậu “Bi hùng hải chiến Trường Sa”: Chưa nguôi lòng mẹ (NLĐ). – Cầu siêu cho các binh phu Hoàng Sa, Trường Sa (ĐV). – Đưa bệnh nhân bằng trực thăng từ Trường Sa về đất liền (VOV).  – AI CHỊU TRÁCH NHIỆM ĐỂ MẤT ĐẢO GẠC MA? (Kha Trà Phương).

– Thơ Đài Trang (Dresden, CHLB Đức): TỔ QUỐC GỌI TÊN (nguoiviet.de). – “Họ có đủ tư cách gì để cho anh phải ngẩng lên ngước nhìn họ?“ (Phương Bích).

“Nhật báo Tam Sa” và kênh truyền hình “Vệ thị Nam Hải”: cú tát vỗ mặt trên trận chiến truyền thông (Trương Duy Nhất).

– Vĩnh Phúc: Treo hơn 400 tấm bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa tại các trường học (ND).

– Tàu khảo sát ngư chính TQ tới Trường Sa (BBC). Tàu này tải trọng 1.500 tấn và là tàu khảo sát ngư chính lớn nhất ở Á châu”. – Tàu Trung Quốc “điều tra nguồn cá Biển Đông” đầu tiên đã quay về cảng (GDVN).  – Yêu cầu TQ không cản trở tàu cá Việt Nam (TTXVN/ VNN).  – Phản đối Trung Quốc xua đuổi tàu cá Việt Nam (VNE). – Trung Quốc ngày càng “khó ưa” (NLĐ).

– Australia giúp VN chuẩn bị để tham gia lực lượng duy trì hòa bình LHQ (VOA).

– Vì sao Nga dồn lực vào ASEAN? (VNN). Xem lại: Tham vọng của Nga với ASEAN.

– Vì sao Nhật Bản muốn tham gia Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương ? (RFI).

– Bài học đầu đời phải là đất nước, con người Việt Nam (GDVN). Sách hình dành cho trẻ em ở lứa tuổi này nên thuần Việt với con trâu, đồng lúa, bờ tre, áo dài hay hình ảnh các địa danh, thắng cảnh, di tích lịch sử Việt Nam, truyện kể Việt Nam… Đó là những kiến thức, đặt nền tảng cho sự phát triển văn hóa, tri thức của một con người sau này”.

– Việt Nam-Trung Quốc phụ thuộc lẫn nhau? (BBC). “Việc Việt Nam phụ thuộc vào các nhà thầu Trung Quốc đã gây ra quan ngại về an ninh quốc gia của Việt Nam, đặc biệt là an ninh năng lượng”.

– ÔNG ĐẶNG QUỐC BẢO ĐÃ KHUYÊN CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO VN NHỮNG GÌ? (Lê Anh Hùng).

– Vũ Ngọc Yên: Phân tích và nhận xét dự thảo Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (BoxitVN).

 TS. NGUYỄN VĂN THUẬN NÓI VỀ CHỦ QUYỀN NHÂN DÂN VÀ VIỆC SỬA HIẾN PHÁP (VNN/ Tễu). – Bảo vệ quyền làm chủ của nhân dân (Tia sáng).

– LS Hà Huy Sơn: CHỈ CÓ THỂ CHẾ DÂN CHỦ, MỚI BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯỢC CÁC GIÁ TRỊ DÂN TỘC (Nguyễn Tường Thụy).  – Kiến nghị Chủ tịch nước đứng đầu Hội đồng Bảo hiến (VNN). –  Ủy ban TVQH thảo luận dự án Luật Tiếp công dân: Đi kiện sẽ phải cược tiền (LĐ).

– ĐÃ CÓ 7.800 NGƯỜI KÝ TÊN VÀO TUYÊN BỐ CÔNG DÂN TỰ DO (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Đã có 7.900 người ký tên (CDTD).

– Đoàn Vương Thanh: Thuộc tính của Đoàn kết (Quê Choa).

– Sửa quy định về đất đai đảm bảo tốt nhất quyền lợi người dân (PLVN).

– Sắp xử Đoàn Văn Vươn tội giết người (BBC). Các bị cáo trong vụ án với tội danh giết người, theo Điểm d, Khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự, ngoài ông Đoàn Văn Vươn có các anh em của ông là Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý và Đoàn Văn Vệ”.

– Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Quyết định cho phá hàng loạt nhà dân nhằm mục đích gì? (NCT).

– “Luật được bắn” và Điều 4 có liên quan? (RFA). Nếu giao cái quyền cho họ được dùng vũ khí nóng trong khi họ nói là chống người thi hành công vụ thì thực tế không có vì họ toàn lập ra. Như con tôi bị họ đánh chết rõ ràng nhưng họ bảo con tôi chết trên đường đi họ không đánh nhưng do con tôi tự thương mà chết”. – Thông tin về vụ 141 bị tố cáo “đánh vỡ mặt” người tham gia giao thông: “Xung quanh cái dùi cui, còn lắm thứ phải bàn” (PL&XH).

– Vụ giết người ở Vĩnh Phúc: Gia đình chờ sự công minh (VNN). – Vụ mang quan tài “diễu phố”: Xem xét có khởi tố vụ án hay không (LĐ). – Công an làm việc với con rể Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc (GDVN).  – Vụ giết người ở Vĩnh Phúc: Gia đình chờ sự công minh (VNN).  – Thêm thông tin về vụ án mạng ở Vĩnh Phúc (PT).  – ‘Gia đình mang quan tài để đòi công lý, không gây rối’ (VNE). – BẤT AN VÀ BẤT TÍN (Văn Công Hùng).

– CSGT Thanh Hóa bị bêu riếu không thuộc luật (NLĐ).

– Làm rõ “tai tiếng” của chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (NLĐ).

– Ba công an trấn lột tiền gái mại dâm (TP/ Cu Làng Cát).

– Ngỡ ngàng… quy định mới về giấy tờ bắt buộc với xe máy (PLVN).  – Mạnh tay chặn MBH dỏm (NLĐ).  – Bán mũ bảo hiểm “rởm”: Phạt như gãi ngứa (TQ).  – Nên có hạn sử dụng đối với mũ bảo hiểm (VTV).  – Rước họa vì mũ bảo hiểm ‘rởm’ (VietQ).

– Làm thì láo, báo cáo thì hay ! (DĐCN). – Chị Dậu thời @ (DĐCN).

– Kiểm soát chặt, tránh những vụ như đổ tháp truyền hình (TT).

– Ông Đinh Đức Lập, Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết: Vi phạm quy định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức trao cúp, huy động kinh phí (NCT). – Báo Người Cao Tuổi chỉ đích danh ông Đinh Đức Lập – Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết vi phạm quy định của Thủ tướng Chính phủ trong việc tổ chức trao Cúp cho doanh nghiệp năm 2011 (Hữu Nguyên). – Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng còn chờ gì nữa? (Nguyễn Thông).

– HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 72) : Tự hào đi lên, ôi Việt Nam… (Nhật Tuấn).2

– Từ bao cao su đến cờ bạc có môn bài (Đào Tuấn). =>

– Nguyễn Tấn Cứ: TUỔI TRẺ VÌ SAO QUÁ BUỒN (Huỳnh Ngọc Chênh).

– “Đáy” nào cho Việt Nam? (BBC). – Phỏng vấn TS Vũ Quang Việt: Khó tin Việt Nam giảm nợ xấu (RFI).Việt Nam đang rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính do tài sản giảm. Đó là điều bắt buộc khi giá ở Việt Nam là giá trên trời ! Không thể nghĩ đến chuyện bơm tiền để cứu vãn tình hình. Bơm thêm tiền để cứu nguy không giải quyết được vấn đề mà sẽ chỉ kéo theo lạm phát vào lúc Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới”.

 – Tony Blair thăm Việt Nam lần hai (BBC).

– Giáo hoàng Francis I đăng quang (BBC). – Khoảng 300 000 tín đồ công giáo dự lễ đăng quang Giáo Hoàng Phanxicô (RFI). – Ðức giáo hoàng kêu gọi các nhà lãnh đạo bảo vệ người dân, môi trường (VOA). – Tân Giáo hoàng Francis I: Hiện thân của sự khiêm nhường (NĐT).  – Tân Giáo hoàng kêu gọi phục vụ “những người nghèo nhất, yếu đuối nhất” (TN).  – Thánh lễ đăng quang Giáo hoàng Francis I (BBC).   – Những hình ảnh về lễ nhậm chức của Giáo hoàng Francis I (Tin tức). – Tân Giáo Hoàng thản nhiên trước cơn thịnh nộ của Bắc Kinh (RFI). “Tân Giáo Hoàng Phanxicô có đủ ‘bản lãnh và kinh nghiệm để xử lý các hồ sơ liên quan đến bang giao giữa Vatican và châu Á’. Là tu sĩ trải qua nhiều thập niên trong chế độ quân phiệt và chăm lo cho dân nghèo, tân giáo chủ Giáo Hội Công giáo được ‘người Á châu cảm nhận là một người gần gũi với mình’.”

– Trung Quốc : Một phụ nữ Tây Tạng tự thiêu, người chồng bị bắt ngay (RFI). – Trung Quốc phủ nhận vụ tự thiêu của người Tây Tạng (VOA). – Nhiều người TQ ‘hận’ trại lao cải (BBC).

– Tập Cận Bình nhấn mạnh « lợi ích chung » giữa Trung Quốc và Mỹ (RFI). – Trung Quốc : Thế hệ lãnh đạo mới và những lời hứa “lèo” (RFI). “Ông Tập Cận Bình bảo đảm rằng ‘tất cả mọi người Trung Quốc đều xứng đáng có cơ hội bình đẳng để xây dựng một cuộc sống phồn vinh và để được thấy ước mơ của họ thành hiện thực’. Lý Khắc Cường đã thông báo sẽ thiết lập ‘một cơ chế hiệu quả’ … sẵn sàng ‘chấp nhận sự giám sát của toàn bộ xã hội và truyền thông’. Lãnh đạo CS nào cũng có tài nói xạo. – Trung Quốc truy lùng siêu lừa giả danh lãnh đạo (RFI). – Chủ tịch nước Trung Quốc hội đàm cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ (VOA). – Trung Quốc đứng hàng thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu võ khí (VOA).

– Miến Điện và Mỹ là điều TQ không ngờ tới? (BBC). “Miến Điện sẽ cố giữ cho Trung Quốc hài lòng, trong lúc mở cửa để phương Tây hiện diện nhiều hơn. Về mặt kinh tế, Trung Quốc không mất nhiều từ vụ Myitsone. Tuy nhiên nước này đã mất rất nhiều, cả về chính trị và chiến lược. Trung Quốc hoàn toàn không thấy trước được điều này”.

– Mỹ điều B-52 bay lượn cảnh cáo Bắc Hàn (BBC). – Bắc Triều Tiên phát video dàn dựng cảnh điện Capitol bốc cháy (RFI). – Bắc Triều Tiên có thể có thặng dư mậu dịch từ năm 2011 (RFI).

KINH TẾ

– Vàng, “vịnh tránh bão” hay đầm lầy? (GD&TĐ).  – Hủy thầu nếu giá vàng biến động vượt quá mức (TQ).

– Gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng: Không có “suất” cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội? (PL&XH).  – Vì sao mua nhà ở xã hội không được hỗ trợ lãi suất? (ANTĐ).   – Quảng cáo bất động sản thời ‘suy thoái’ (PT).

– Cá tra còn đường sang Mỹ (NLĐ).

– Dệt Long An bị ngân hàng thu giữ tài sản (NLĐ).

– “Cánh đồng mẫu lớn” chưa đủ lớn (NLĐ).

– Thiếu vốn, cảng biển phơi nắng (NLĐ).

– Vietnam Airlines sắp mở đường bay Cam Ranh-Moskova (VOA).

– VN sẽ kiện Mỹ tăng thuế cá tra (BBC).

– Trung Quốc: Đầu tư ra nước ngoài tăng gần 150% trong 2 tháng đầu 2013 (RFI).

– Philippines là điểm đến mới của sòng bạc (BBC).

– Video: Người dân Cộng hòa Síp ồ ạt rút tiền (VTV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nguyễn Hoàng Đức: TRÍ TUỆ NHÀ THƠ MẬU DỊCH LÈ TÈ QUÁ ?!?! (Nguyễn Tường Thụy).

– VĂN CHƯƠNG THÔI “GÂY CHIẾN” ĐỂ “ĐỐI THOẠI”? (Nguyễn Trọng Tạo).

– PHÙNG VĂN KHAI dăm kỷ niệm với các cây đa Nhà Số 4 (Lê Thiếu Nhơn).

– Đỗ Trường: NHỮNG VẾT THƯƠNG KHÔNG BAO GIỜ THÀNH SẸO (Nguyễn Tường Thụy).

– Phát hiện những dấu tích đầu tiên nghi là di tích thành Sam Mứn thời Lê (ANTĐ).

– Lại thêm một nghi vấn sai chữ tại Đền Mẫu Âu Cơ (TTXVN).

– Dự thảo Nghị định phong tặng danh hiệu nghệ nhân: Ðãi ngộ thế nào cho đúng? (SK&ĐS).  – Chẳng lẽ những báu vật sống vẫn bị lãng quên? (PL&XH).  – Người nặng lòng với điệu Then (TQ).

– Một cuốn sách bị tạm đình chỉ phát hành (NB&CL).

– Ngày hội Thơ Đường toàn quốc lần thứ 8: “Mạch nguồn thi ca dân tộc” vẫn dào dạt chảy (NCT).

– Đừng để người Hà Nội mắng mình là dân nhà quê! (VNN).  – Blog Ngô: Người Việt sao lại coi thường người Việt?(VOV).

– Niềm đam mê giữ lửa (ND).

– Uyên Linh bất ngờ dẫn đầu đề cử “Cống hiến 2013″ (TN).

– Người mẫu ngoại “lấn” sàn diễn (NLĐ).

– Bóng đá Việt Nam tăng 5 bậc trên bảng xếp hạng của FIFA (VOA).

– The Sapphires dự định sẽ được phổ biến tại Mỹ ngày 22 tháng 3 (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Giải pháp nào cho chuyện đạt chuẩn? (Nguyễn Vạn Phú).

– Viện hàn lâm VN: Sao không có viện sỹ? (KP).

– Kỳ 1: Sự ra đời của các trường ĐH, CĐ ngoài công lập – Chủ trương đúng đắn (GD&TĐ).  – Đi tìm giải pháp cho tuyển sinh hệ đào tạo không chính quy năm 2013 (GD&TĐ).

– Chỉ cần một mức điểm sàn (GD&TĐ). – Trước kỳ thi ĐH – CĐ 2013: Thí sinh bối rối (VTV).

– Phạt nặng giáo viên dạy thêm! (NLĐ).  – Xử phạt dạy thêm như ‘bắt cóc bỏ đĩa’ (VNN).

– Ngược đãi học sinh, giáo viên sẽ bị phạt 5 triệu đồng? (GDVN).

– Tìm việc làm quá khó! (NLĐ).

– Tô Văn Trường: Tư vấn, hội đồng khoa học… đang làm gì? (Nguyễn Vĩnh).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bệnh da lạ gây chết người ở VN có thể do nấm độc trong gạo (VOA).

– Vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Đã có 9 trẻ phải nhập viện (DT).  – Bệnh tự kỷ ở trẻ tăng nhanh: Vấn đề lớn, quan tâm nhỏ (SGTT). – Suy sinh dưỡng hiếm gặp, bé 3 tuổi nặng 6kg (KP).

– Dì ruột cháu bé 5 tuổi bị ông nội thiêu sống suýt lĩnh đòn hội đồng (ANTĐ).  – Tội ác từ sự kỳ thị (NLĐ).

– Video: Nghị lực sống của một người khuyết tật (VTV).

– 1,24 triệu người chết vì TNGT (SK&ĐS).  – Nỗi ám ảnh mang tên… xe khách (VTV).  – Tài xế đường dài “bật mí“ nguyên nhân tai nạn thảm khốc (PLVN).

– Đừng để người Hà Nội mắng mình là dân nhà quê! (VNN). Chúng tôi biết ‘ra Hà Nội’ là không được vứt rác bừa bãi, không được đái bậy, nói năng biết thưa gửi, đi đường thấy đèn đỏ biết dừng xe, lên xe bus gặp người lớn tuổi biết nhường ghế”.

– Vây bắt 22 “quý bà” đánh bạc trong căn nhà trống (NLĐ).  – Đồng Nai: phá ổ bạc lớn gần trụ sở công an tỉnh (TT).

–  Vụ thiêu cháy cả nhà ở Hải Phòng: Người lớn mâu thuẫn vụn vặt, con trẻ chết thương tâm (LĐ).

– Ám ảnh chuyện ma cà rồng rình rập hút máu người (ANTĐ).

– Thông tư mới có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến công tác bảo vệ loài gấu (Thiên nhiên).

– Trăm dâu đổ đầu… biến đổi khí hậu (SGTT).

– Nữ sinh bị xe tải tông chết khi đến trường (VNN).

– Gần 15.000 xác heo trôi sông ở Thượng Hải (RFI).

– Nhật Bản: Nhà máy điện Fukushima lại gặp trục trặc vì cúp điện (VOA). – Nhật Bản: Fukushima tránh được một sự cố mất điện cực kỳ nguy hiểm (RFI).

QUỐC TẾ

– Đối lập Syria bầu thủ tướng lâm thời (RFI). – Đối lập Syria sắp chỉ định thủ tướng (BBC). – Mỹ không phản đối Anh, Pháp vũ trang cho phe nổi dậy Syria (VOA). – 15 người chết trong vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria (NLĐ). – Syria cáo buộc phe nổi dậy tấn công Aleppo bằng vũ khí hóa học (VOA). – Chính phủ Syria và phe nổi dậy tố cáo nhau về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học (VOA).

– Tổng thống Obama lên đường đi Trung Ðông (VOA). – Tổng thống Obama sẽ làm gì khi tới Trung Đông? (Tin tức).  – Obama thăm Trung Đông: Chuyến đi ít kỳ vọng (TQ). – TT Obama thực hiện chuyến công du ‘rất quan trọng’ đến Israel (VOA). “…không có gì có thể thay thế cho việc ông Obama trực tiếp gởi tới nhân dân Israel thông điệp ủng hộ cho an ninh của Israel”. 

– Mỹ trắng tay tại Iraq! (TT).

– Pakistan bắt giữ nghi can trong vụ sát hại nhà báo Mỹ năm 2002 (VOA).

– Al-Shabab chiếm lại một thị trấn Somalia sau khi Ethiopia rút lui (VOA).

– Châu Âu kêu gọi Cyprus ‘nghĩ lại’ (BBC).

– Luât sư Kenya kêu gọi tòa án quốc tế hủy bỏ vụ án TT Kenyatta (VOA).

– Cuộc biểu quyết của LHQ về Sri Lanka gây rủi ro cho chính phủ liên hiệp Ấn Độ (VOA).

– Tư pháp Ấn Độ : Đại sứ Ý không có quyền miễn trừ ngoại giao (RFI).

– Hiếp dâm ở Ấn Độ ít liên quan đến tình dục? (TT).

– Thủ tướng Hun Sen: Vụ án Khmer Đỏ, quyền lực thuộc về tòa án (RFA).

– Vụ lấy trộm ở bảo tàng Boston: Thủ phạm bị nhận diện nhưng sống bình yên (RFI).

* VTV1: Chào buổi sáng – 19/03/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 19/03/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 19/03/2013; + Tài chính tiêu dùng – 19/03/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 19/03/2013; + 360 độ Thể thao – 19/03/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 19/03/2013; + Thể thao 24/7 – 19/03/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 19/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 19/03/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 19/03/2013; + Thời tiết du lịch – 19/03/2013; + Thời sự 12h – 19/03/2013; + Thời sự 19h – 19/03/2013.

* RFA: + Sáng 19-03-2013 

Tối 19-03-2013 

* RFI: 19-03-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: