Đối Thoại Điểm Tin ngày 18 tháng 3 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Sáng hôm nay, Chúa Nhật, thánh thất An Ninh Tây của đạo Cao Đài tại Long An vẫn còn hàng chục công an địa phương án ngữ vừa quay phim vừa chụp hình tất cả mọi người ra vào.
Tại đất nước chỉ bị cách biệt Việt Nam bởi chưa đầy một trăm cây số đường biên giới Trung Quốc, nếu quả thực đảng cầm quyền đã xác định cần phải thay đổi, nới rộng dân chủ và chia sẻ quyền lực chính trị, thì sự chia rẽ của những người đối lập
Nếu hồi thời Phục Hưng, chính khách Ý Nicolò Machiavelli qua tác phẩm “Quân Vương” chủ trương thủ đoạn chính trị, bất chấp đạo lý để duy trì quyền lực của “quân vương”, thì lịch sử ngày nay tại Việt Nam cho thấy một trong những nguyên tắc cai trị của đảng CS là dựa trên nỗi sợ hãi của người dân.
Cảnh sát Thái Lan vừa bắt trục xuất 6 người tỵ nạn, với cáo buộc có âm mưu lật đổ chính phủ Campuchia. Nhóm người này được cảnh sát Thái giao cho cảnh sát Phnom Penh hồi ngày 14/3.
Công an Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án giết người sau khi đông đảo người dân mang quan tài nạn nhân đi biểu tình.
Trung Quốc lần đầu tiên trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới, vượt qua cả Anh quốc.
Hai người đàn ông phải ra tòa vì bị buộc tội giết cặp vợ chồng lớn tuổi, trong đó một bị cáo là con trai của các nạn nhân.
Ông Vũ Quang Ninh, tổng giám đốc đài Little Saigon Radio vừa qua đời ở tuổi 85 tại quận Cam.
Đảng CSVN trước cơ hội ‘tồn tại lâu dài’ một cách chính đáng hoặc đi tới chỗ cáo chung.
Với phong thái gần gũi pha chút hài hước, Đức Giáo hoàng trò chuyện cùng 150.000 giáo dân đứng chật Quảng trường Thánh Phêrô.
Bắc Triều Tiên lên án Nhật Bản đòi có thêm “biện pháp trừng phạt độc lập” nhắm vào nước này.
Chủ tịch nước Tập Cận Bình nói “giấc mơ Trung Quốc” phải được thực hiện bằng con đường riêng biệt của chính mình.
Nữ phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài cho biết như vậy trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho VOA Việt Ngữ.
Trần Mạnh Hảo 03:09:pm | Trời ơi, cái “ ngữ” này của Trần Gia Thái mà Hoàng Nhuận Cầm dám gọi là thơ ư ? Lại là thơ hay kinh dị phải đưa cả mùi thiền giọng triết…
Đỗ Thành Công 03:16:pm | Tiến trình dân chủ tại Việt Nam là xu thế lịch sử, không thể đảo ngược. Nhanh hay chậm, tùy thuộc vào sự nhập cuộc, dấn thân và năng nổ cũa thành phần…
Nguyễn Văn Thạnh 03:13:pm | Lãnh đạo thơ ngây: Lịch sử phong kiến Trung Quốc có một bài học sâu sắc giữa lý thuyết và thực tế của công việc lãnh đạo. Chuyện…
Đàn Chim Việt 11:44:am | Thi thể anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986) được phát hiện dưới cống nước với nhiều thương.
·         Biển Đông: Tường thuật cuộc hội thảo về Biển Đông ở Washington DC (RFA 15, 16-3-13) ◄◄
·         Chuyện gì đang xảy ra ở Vĩnh Yên? Mang quan tài qua nhiều phố để phản đối (VNN 17-3-13) — Bạo loạn: Dân mang quan tài biểu tình ở Vĩnh Yên (vietinfo 17-3-13) Biểu tình lớn ở Vĩnh Yên  (TTHN 17-3-13) — Xem YOUTUBE ◄◄
·         Việt Nam đang tuột xuống vòng trôn ốc: Vietnam’s downward spiral (Phnom Penh 3-2013) –Ối giời ơi, thằng Roger Mitton nói xấu Việt nam trên báo Campuchia! ◄
·         Làm đẹp nợ xấu (ANTĐ 17-3-13)
·         Làng nghề tiền tỷ xây rồi bỏ hoang (VNN 17-3-13)
·         “Không có chuyện bình đẳng” giữa các thành phần kinh tế (VnE 17-3-13) — ĐBQH Trần Dình Long: “Sân bay, bến cảng, vận tải hàng không, hàng hải, tiền tệ, tài chính quốc gia, đầu tư của nhà nước vào các công trình công cộng… nếu không phải là sở hữu của nhà nước thì làm sao có được nền kinh tế như hiện nay?”.  Đọc xong, muốn tự tử quách cho rồi. (Nghĩ lẩn thẩn:  IQ bình quân của đại biểu Quốc Hội có thể thấp hơn IQ bình quân của cả nước chăng?)
·         Không ‘ban ơn’ quyền con người (VNN 18-3-13) — Có phát biểu của GS Chu Hảo
·         “Phi chính trị hóa lực lượng vũ trang là mắc kế địch” (VN+ 17-3-13) — Bài của thứ trưởng công an Tô Lâm
·         Nguyễn Văn Bình đang làm gì? Thống đốc yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ xuất khẩu (VN+ 17-3-13)
·         Tức nhau tiếng gáy (Petrotimes 17-3-13)
·         Những người mở cửa Sài gòn (TVN 17-3-13)
·         Phút cùng quẫn vì không xin được việc làm (NLĐ 17-3-13) Vật lộn mưu sinh (NLĐ 17-3-13)
·         Tranh chấp Biển Đông: Spratly Islands dispute defines China-Vietnam relations 25 years after naval clash (SCMP 17-3-13) — Phân tích của Greg Torode
·         Thế chiến thứ III? Countdown to catastrophe (London Sunday Times 17-3-13) — Michael Sheridan vẽ ra một kịch bản theo đó Thế Chiến thứ III có thể bắt đầu từ Triều Tiên!  Đọc mà sởn tóc gáy!  (Tiếc là bài này chỉ cho subscribers)
·         Trách nhiệm của kinh tế học: A Profession With an Egalitarian Core (NYT 16-3-13) –Ý kiến của Tyler Cowen ◄
·         Điểm sách của Jaron Lanier & Evgeny Morozov: Slaves to the internet (London Subday Times 17-3-13) — Bài của Bryan Appleyard

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Nhóm đối lập Syria bầu Thủ tướng lâm thời
Thứ hai, 18/03/2013, 10:21 (GMT+7)
Nhóm đối lập chính của Syria đang tung ra đòn mà họ xem là chiến lược nhằm hình thành một chính phủ lâm thời bất chấp sự tồn tại của chính phủ do Tổng thống Bashar Assad đứng đầu.
Lực lượng đối lập triệu tập một cuộc họp ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 18-3 để lựa chọn một thủ tướng lâm thời điều hành các khu vực họ đang kiểm soát. 12 ứng cử viên tranh cử vào chức này, bao gồm các nhà kinh tế, doanh nhân và một cựu bộ trưởng nội các Syria.
Theo AP, một số nhà phân tích cảnh báo việc thiết lập một chính phủ như vậy có thể dập tắt cơ hội đàm phán với Chính phủ Syria để chấm dứt cuộc nội chiến. Mặc khác, thành phần của chính phủ lưu vong có cả đại diện các phần tử Hồi giáo cực đoan, khủng bố. Lực lượng cực đoan, khủng bố đã gây nhiều vụ hỗn loạn ngay tại các khu vực họ đã giành quyền kiểm soát từ tay Chính phủ  Syria.
Theo số liệu của LHQ, tính đến nay, cuộc nội chiến tại Syria đã làm 70.000 thiệt mạng và buộc 4 triệu người rời bỏ nhà cửa.
Chính phủ Syria cho rằng những người đang cố lật đổ chính phủ này được khủng bố nước ngoài tiếp tay. Issam Khalil, nhà lập pháp của Đảng Baath cầm quyền lặp lại quan điểm của Damascus  rằng phe đối lập đang theo đuổi lợi ích của nước ngoài và đang âm mưu cho “nổ tung Syria từ bên trong.”
Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định ủng hộ kế hoạch thành lập chính phủ chuyển tiếp tại Syria nhưng ông thêm rằng chỉ có một chính phủ chuyển tiếp được cả hai phe chấp nhận mới có thể cho phép Syria xác định tương lai của họ.
K.Minh
Tăng tiền dạy thêm giờ cho giáo viên
Thứ hai, 18/03/2013, 11:34 (GMT+7)
Ngày 16.03.2013, 06:27 (GMT+7)
Sao không cho dân thời gian sửa sai?
Ngày 17.03.2013, 18:14 (GMT+7)
Pakistan: Êm ả chuyển giao quyền lực dân chủ
Nghị sĩ Mỹ cảnh báo tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ
18/03/2013 10:10
Thủ tướng Nhật muốn xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc, Hàn Quốc
18/03/2013 10:19
18/03/2013
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Không có chuyện phí chồng phí
18/03/2013
Quyết toán khống, rút tiền tỷ
Vụ tống tiền CSGT: Nên công khai băng ghi hình
18/03/2013 07:53 (GMT + 7)
Bơm vốn rẻ: cơ hội cho bất động sản
18/03/2013 12:04 (GMT + 7)
Thứ hai, 18/3/2013, 06:22 GMT+7
Trung – Mỹ lời qua tiếng lại về tấn công mạng
Thứ hai, 18/3/2013, 08:22 GMT+7
Đám đông phấn khích vì sự giản dị của Giáo hoàng
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cảnh sát truy đuổi 2 tên cướp ‘có HIV’
Chủ nhật, 17/3/2013, 23:06 GMT+7
Phát hiện người phụ nữ đeo dây chuyền vàng hớ hênh, hai tên cướp đi xe SH vượt lên giật phăng rồi rú ga tẩu thoát. Bị cảnh sát truy đuổi và đạp ngã, một tên hét lớn: “Tao bị si-đa, chúng mày muốn chết thì vào đây”.
Trưa 17/3, bà Phạm mặc áo dài hở cổ đi đám cưới về đến đường Lã Xuân Oai (quận 9, TP HCM) thì bị 2 thanh niên chạy xe SH vượt lên, áp sát giật phăng sợi dây chuyền rồi rú ga bỏ chạy. Nạn nhân vừa truy hô vừa đuổi theo.
Cùng lúc, tổ công tác Đội CSGT quận 9 do trung úy Nguyễn Minh Hồng làm tổ trưởng đang tuần tra theo hướng ngược lại. Thấy hai tên cướp vụt qua, các CSGT quay đầu xe truy đuổi.
Vừa tăng ga lạng lách, hai tên cướp vừa rạp mình trên chiếc xe phân khối lớn nhằm “cắt đuôi” cảnh sát. Suốt chặng đường dài, tên ngồi sau liên tục dùng nón bảo hiểm chống trả mỗi lần các chiến sĩ áp sát.
Đến ngã 3 đường 17 – Lã Xuân Oai, các CSGT bắt kịp, ép ngã 2 tên cướp. Bọn chúng quăng xe bỏ chạy vào khu đất đầy cỏ rậm rạp gần đó nhưng các CSGT cũng quăng xe đuổi theo.
Vừa cầm mũ bảo hiểm đập tới tấp, tên cướp hét lớn: “Tao bị si-đa, chúng mày muốn chết thì vào đây”. Đúng lúc này lực lượng công an địa phương có mặt đã hỗ trợ bắt được một tên. Kẻ còn lại mang theo tài sản vừa cướp được trốn thoát.
Tại cơ quan công an, tên cướp khai là Hồ Hoàng Minh (31 tuổi, ngụ quận 2) và cho biết đang nghiện nặng, đã bị nhiễm HIV.
Quốc Thắng
Khách bị chủ nhà trộm tiền
Chủ nhật, 17/3/2013, 09:28 GMT+7
Đến chơi với con trai bà Thúy, anh Long đã bị bà này lợi dụng sơ hở trộm 5 triệu đồng để trong cốp xe.
Ngày 16/3, anh Nguyễn Văn Long (21 tuổi) dựng xe trước cửa nhà bà Ngô Thị Thúy (39 tuổi, ở xã Viên Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) để lên chơi với con trai bà này.
Khi anh Long ra về, phát hiện trong cốp xe của mình mất 5 triệu đồng tiền mặt. Qua truy xét nhanh, công an phường Viên Sơn đã làm rõ thủ phạm là bà Thúy và thu hồi tang vật.
Nam Anh

Mướn phim học cách giết người, 2 khách trọ nhận án tử hình

NHẬT BÌNH | 17/03/2013 18:22 (GMT + 7)
TTO – Ngày 17-3, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử lưu động vụ án giết người cướp của từng gây rúng động tại địa phương. Tại đây, hai bị cáo thú nhận đã mướn phim về học cách siết cổ trước khi ra tay với chủ nhà trọ.
Hội đồng xét xử đã tuyên mức án tử hình đối với Võ Hoàng Trung (tự Tý, 33 tuổi, ngụ xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh), và Nguyễn Văn Nhanh (35 tuổi, ngụ xã Phan, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh), cùng tội “giết người” và “cướp tài sản”.
Theo cáo trạng, thấy bà Nguyễn Thị Kim Hoa (45 tuổi), chủ nhà trọ nơi Trung thuê ở có đeo nhiều nữ trang nên Võ Hoàng Trung (bán vé số) đã nảy ý định giết bà để cướp của.
Do Trung bị dị tật bẩm sinh, một chân bị thọt nên cần người giúp sức. Trung gặp Nhanh (cũng là người thuê trọ ở nhà bà Hoa) rủ rê và được Nhanh đồng ý giết bà Hoa cướp tài sản bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.
Sau đó Trung và Nhanh bàn bạc và thống nhất học cách siết cổ giết người như cảnh trong phim hành động. Để thực hiện, Trung thuê phim về nhà cùng nhau xem cách siết cổ nạn nhân rồi cùng nhau tập luyện. Sau đó, cả hai chuẩn bị dao và dây thắng xe đạp để hành động.
Ngày 22-10-2012, Trung đánh lừa bà Hoa đến một rẫy khoai mì trong rừng cao su thuộc xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Tây Ninh. Tai đây, Nhanh bất ngờ nhảy ra dùng dây thắng xe đạp siết cổ, quật ngã bà Hoa xuống đất. Trung dùng dao đâm nhiều nhát vào vùng cổ làm bà Hoa chết tại chỗ.
Giết bà Hoa xong, cả hai lấy xe máy, điện thoại, tiền và nữ trang với tổng giá trị gần 80 triệu đồng. Sau đó, hai bị cáo đem  nữ trang về TP.HCM bán chia mỗi người hơn 17 triệu đồng. Còn chiếc xe máy và điện thoại di động vứt lại trên đường.
Đến ngày 4-11-2012, Nhanh ra đầu thú, qua lời khai của Nhanh, ngay trong ngày Trung đã bị bắt.

Một học sinh 17 tuổi bị chém đứt lìa tay

MỸ THƯƠNG | 17/03/2013 21:56 (GMT + 7)
TTO – Ngày 17-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.10 (TP.HCM), cho biết đang lập hồ sơ truy tìm một số đối tượng dùng mã tấu gây thương tích cho học sinh T.H.M.N (17 tuổi), học sinh lớp 11 Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (Q.10)
Trước đó, tối ngày 16-3, Huỳnh Thanh Quang (23 tuổi) và N. hẹn gặp một nhóm thanh niên có mâu thuẫn với Quang trước đó để giải quyết.
Khi đến trước Trường THPT Sương Nguyệt Anh, Quang và N. thấy một nhóm đối tượng cầm mã tấu đợi sẵn nên đã bỏ chạy. Nhựt bị hai đối tượng cầm mã tấu đuổi theo tông mạnh và xe làm Nhựt ngã xuống đường. Ngay lập tức, một thanh niên dùng mã tấu chém đứt lìa bàn tay trái của Nhựt.
Gây án xong 4 đối tượng trên lên xe bỏ đi. Nhựt được người dân địa phương chở đi cấp cứu trong tình trạng mất máu nặng.

Cái chết gây xôn xao tại Vĩnh Phúc

18/03/2013 3:20

Chiều 17.3, nhiều người dân đã mang theo một chiếc quan tài đựng thi thể một thanh niên 27 tuổi diễu hành qua nhiều phố thuộc TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Sự việc thu hút hàng ngàn người dân hiếu kỳ, gây ùn tắc giao thông.

Theo tìm hiểu của PV, sáng sớm cùng ngày, người dân phát hiện thi thể anh Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại Phố Cả, P.Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên) nằm chết dưới một chiếc cống. Hai ngày trước, anh Tuấn Anh đi ăn đêm cùng một người anh em họ và có xô xát với một nhóm người, sau đó không thấy về nhà.
Theo người nhà nạn nhân, kết quả khám nghiệm pháp y kết luận Tuấn Anh bị ngã chết đuối dưới cống nước là không đúng. Bởi thi thể của nạn nhân bị lồi mắt, tím bầm từ phần ngực tới phần đầu, răng nạn nhân không còn. Theo  thông tin ban đầu, phía gia đình cho rằng trong nhóm xô xát với Tuấn Anh có người nhà của một lãnh đạo TP.Vĩnh Yên. Do đó, nhiều người dân bức xúc kêu gọi mang quan tài nạn nhân đi diễu hành để yêu cầu cơ quan điều tra phải làm rõ nguyên nhân cái chết.
Trong chiều qua, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ để giữ trật tự. Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Công an TP.Vĩnh Yên cho biết cơ quan công an đang khẩn trương làm rõ vụ việc.
Thái Sơn – Phan Hậu
Bắt 6 nghi can chém nhau, làm 1 người chết
18/03/2013 3:20
Ngày 17.3, thượng tá Lê Ngọc Phương, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an TP.HCM), cho biết vừa bắt giữ 6 nghi can trong 2 nhóm giang hồ chém nhau tại hẻm 103 Lò Siêu (P.16, Q.11) vào ngày 15.3, làm 1 người chết.
Đó là Lâm Chí Quốc (tự Thanh, 19 tuổi), Vĩ Nguyên (26 tuổi), Vĩ Thanh (20 tuổi), Lâm Nghĩa (30 tuổi), Nguyễn Hoàng Hiệp (21 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) và Sỳ Mạ Sầu (22 tuổi, quê Lâm Đồng).
Thông tin cơ quan công an cho biết, khoảng 14 giờ 20 ngày 15.3, Lâm Chí Quốc cùng Lâm Nghĩa (anh bà con của Quốc) đến tiệm internet tại số 28 Lò Siêu để chơi game. Tại đây, Quốc và Nghĩa tranh cãi với Hiệp, dẫn đến hai bên đánh nhau, nhưng được mọi người can ngăn nên cả ba ra về. Sau đó, Hiệp tập trung Sỳ Mạ Sầu, Lìu Chánh Sáng (23 tuổi, quê Đồng Nai), Huỳnh Cẩm Linh, Nám, Phi, Long (chưa rõ lai lịch) đến hẻm 103 Lò Siêu tìm chém Quốc và Nghĩa. Cùng lúc đó, nhiều người thân của Quốc và Nghĩa cũng bị chém nên cầm hung khí chống lại nhóm Hiệp. Trong lúc hỗn chiến, Quốc đã dùng dao đâm chết Lìu Chánh Sáng.
Đàm Huy – Công Nguyên
Cảnh sát biển bắt tàu chở 2.000 tấn than xuất lậu
Chủ nhật, 17/03/2013, 18:43 (GMT+7)
Ngày 17-3, Cục Cảnh sát biển (Bộ Quốc Phòng) cho biết tại vùng biển Quảng Ninh, lực lượng cảnh sát biển đã bắt giữ được một tàu chở 2.000 tấn than đang trên hành trình xuất khẩu lậu ra nước ngoài vào tối ngày 16-3.
Vụ việc xảy ra vào lúc 20 giờ ngày 16-3, tàu biển mang mã số HP 2608 do Bùi Văn Huấn (sinh năm 1965, trú tai An Lư, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) làm đại diện chở 2.000 tấn than cám đang trên đường từ cảng Cột 8 (thành phố Hạ Long) ra ngoài khơi để xuất khẩu lậu ra nước ngoài.
Tại thời điểm kiểm tra, tàu HP 2608 có 9 thuyền viên, không xuất trình được bất cứ giấy tờ hợp lệ nào liên quan đến số than vận tải trên tàu. Đại diện tàu chỉ trình được sổ đăng ký, đăng kiểm kỹ thuật tàu.
Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm 2013 lực lượng cảnh sát biển tuần tra và phát hiện các vụ chở than từ địa bàn Quảng Ninh ra nước ngoài tiêu thụ.
Trung úy Lê Sỹ Anh, Cục Cảnh sát Biển cho biết các đối tượng buôn lậu than thường lợi dụng thời tiết xấu và vào lúc đêm tối tổ chức các chuyến tàu vận tải than từ trong nội địa ra biển ngoài khơi rồi “bẻ lái” đưa than ra nước ngoài tiêu thụ, khiến cho công tác kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.
Những năm qua, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã cương quyết ra quân truy quét vấn nạn than tặc trên địa bàn nên cơ bản đã dẹp bỏ được một số ổ nhóm than tặc nhỏ lẻ.
Tuy nhiên tình hình buôn lậu than trong tỉnh vẫn còn diễn biễn phức tạp khi các đối tượng tận dụng các xe container, xe tec chở xăng dầu và các loại tàu biển trọng tải lớn nhằm qua mặt các lực lượng chức năng để đưa than ra khỏi địa bàn tiêu thụ.
TTX
Một cô giáo chết cùng con gái
Chủ nhật, 17/03/2013, 16:03 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 17-3, người dân đã phát hiện cô Trần Thị Hạ (41 tuổi, giáo viên dạy tiếng Anh, Trường THCS Đoàn Thị Điểm, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chết trong tư thế treo cổ trên song cửa sổ và con gái là bé Nguyễn Thị Phương Thảo (5 tuổi) chết trên giường tại ngôi nhà số 19/8, đường Đặng Thái Thân (tổ dân phố 10, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột).
Cô Hạ có 2 người con, nhưng cách đây 1 năm hai vợ chồng cô đã ly hôn. Sau khi ly hôn, cô Hạ thuê ngôi nhà số 19/8 đường Đặng Thái Thân ở cùng con gái là bé Thảo, còn con trai lớn đang học lớp 6 ở với chồng.
Trước khi chết cô có viết một bức thư để lại với nội dung xin mọi người xóa nợ cho mình và nhờ nhà trường lo hậu sự. Vụ việc đang được Công an TP Buôn Ma Thuột điều tra, làm rõ.
C.HOAN
Giành chỗ bán chim, một người thiệt mạng
17/03/2013 – 23:20
(PL)- Một vụ hỗn chiến xảy ra sáng 17-3 tại khu vực kinh doanh chim, cá kiểng nằm trên đường Trường Chinh (phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) làm người đi đường hoảng loạn, cả khu vực náo động.
Khoảng 10 giờ cùng ngày, nhiều người thấy anh H. đến nói chuyện với một người đàn ông đi xe máy chở lồng chim (chưa xác định danh tính). Sau đó hai bên cự cãi, xông vào đánh nhau nhưng được can ngăn nên người đàn ông bán lồng chim bỏ đi. Khoảng 20 phút sau, người này cầm mã tấu quay lại tìm anh H. Cùng lúc, anh H. huy động khoảng bảy người trong nhà cầm gậy, gạch, đá đánh trả đối thủ. Yếu thế, người đàn ông tìm đường thoát thân. Trong lúc băng qua đường nhằm thoát sự truy đuổi, người này không may bị xe tải tông trực diện rồi kéo lê nhiều mét. Người dân đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Tài xế xe tải đã đến Công an phường 15, quận Tân Bình trình báo “sự cố bất ngờ, không xử lý kịp”.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Văn Lai – Trưởng Công an phường 15 (quận Tân Bình), cho biết đang lập hồ sơ, triệu tập những người liên quan để điều tra, làm rõ. Ghi nhận ban đầu do nguyên nhân tranh giành địa bàn bán chim cảnh.
XUÂN NGỌC
Hốt ổ ma túy trong khách sạn
18/03/2013 – 06:55
(PL)- Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) cho biết vừa triệt phá một ổ ma túy trong khách sạn.
Qua theo dõi, sáng 17-3, các trinh sát ập vào phòng 104 khách sạn Mây (khu phố Thạnh Bình, phường An Thạnh, thị xã Thuận An) bắt quả tang bốn người (hai nam, hai nữ) đang sử dụng ma túy. Bốn người bị bắt quả tang là Đỗ Anh Kiệt, Nguyễn Trọng Nghĩa (cùng ngụ Bình Dương), Nguyễn Vũ Kim Ngân (quê Đồng Nai), Huỳnh Kim Tho (quê Đồng Tháp).
Tại hiện trường, trinh sát phát hiện một cục ma túy đá, một bộ nõ, một bộ khò, một cân tiểu ly và lưỡi dao lê, roi điện. Kiệt và Nghĩa thừa nhận vai trò cầm đầu, thường mua ma túy đá rồi rủ bạn về khách sạn cùng “phê” để quan hệ tình dục.
Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Thuận An đã ra quyết định tạm giữ hình sự Kiệt và Nghĩa về hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
XUÂN LƯƠNG

Khởi tố 4 cán bộ xã “ăn” hơn 500 triệu đồng tiền chính sách

(LĐO) – Chủ nhật 17/03/2013 17:08
Công an huyện Phú Ninh (Quảng Nam) ngày 17.3 cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ làm giấy tờ khống để chiếm đoạt tiền chi trả chế độ cho đối tượng tham gia kháng chiến theo Quyết định 290 của Chính phủ.
Bốn bị can gồm Lư Đình Vân (SN 1959, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Thái, nguyên cán bộ Trạm khuyến nông, khuyến lâm Phú Ninh); Huỳnh Tấn Nghi (SN 1967, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thái); Trần Quang Bình (SN 1958, nguyên Xã đội trưởng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tam Thái, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phú Ninh); Trần Quang Vỹ (SN 1979, nguyên Xã đội trưởng xã Tam Thái).
Các bị can đều bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.
Điều tra của Công an huyện cho thấy, trong 449 trường hợp đã được hưởng chế độ theo Quyết định 290 tại xã Tam Thái, có đến 306 hồ sơ sai quy định như xác nhận cho cả đối tượng tham gia chế độ cũ, không có hộ khẩu tại địa phương, không tham gia du kích, khai man năm sinh… với số tiền sai phạm 509 triệu đồng.

Quảng Nam: Hạt phó Hạt kiểm lâm chết trong tư thế treo cổ

(LĐ) – Số 58 – Thứ hai 18/03/2013 05:13
Lúc 8h sáng 17.3, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Hiệp Đức – ông Nguyễn Trường Kiều – được phát hiện đã chết trong tư thế treo cổ ngay trước phòng làm việc.
Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Hiệp Đức, ông Kiều là cán bộ có năng lực lãnh đạo, làm việc tích cực, tính tình khá hiền lành. Người nhà ông Kiều cho biết, gần đây, ông Kiều thường hay có biểu hiện buồn chán, nhưng vẫn đi làm việc bình thường.
T.T.Thư
Quảng Bình: Bắt nhóm học sinh ném đá vào xe khách. Ngày 17.3, CA huyện Quảng Ninh cho biết, vừa bắt giữ thêm 4 đối tượng là Đỗ Thu Dũng, Nguyễn Đức Luận, Nguyễn Văn Hưng, Lê Quang Huy (đều là học sinh Trường THCS Lương Ninh, H.Quảng Ninh) để điều tra về hành vi ném đá vào các xe khách trên tuyến QL1A chạy qua địa bàn. Trước đó, Nguyễn Mạnh Cầm, Dương Công Xứng (đều là học sinh Trường THCS Lương Ninh) đã bị CA bắt khi đang ném đá vào xe khách BKS 36B-007.96 vào khoảng 8h45 phút ngày 11.3 .
LINH ĐAN
Người làm thuê tố bị ông chủ cưỡng hiếp, bà chủ tra tấn
Chủ Nhật, 17/03/2013 – 22:52
(Dân trí) – Đến chúc tết nhà ông chủ cũ, chị Nguyễn Thị Th., bị ông chủ bày trò hãm hiếp. Vừa trốn thoát vào nhà vệ sinh, chị Th. lại bị bà chủ lôi ra đánh đập đến… “thừa sống thiếu chết”.
Trong đơn kêu cứu gửi báo điện tử Dân trí, chị Nguyễn Thị Th. (32 tuổi, trú tại khu phố 3 – Vĩnh Kiều – Đồng Nguyên – TX Từ Sơn, Bắc Ninh) cầu cứu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc chị bị ông chủ là Lý Văn Hồng, chủ cây xăng dầu Tín Nghĩa Đại Thành, người cùng địa phương hãm hiếp. Sau đó, chị Th. tiếp tục bị bà chủ tên H. là vợ ông Hồng hành hạ đến tàn tệ.
Theo đơn kêu cứu, chị Th. hiện đang làm công nhân tại KCN Tiên Sơn, có một con trai 12 tuổi và đã li hôn với chồng. Một thân một mình nuôi con nhỏ, ngoài giờ đi làm chính, chị Th. phải xin nhận thêm việc nhặt hoa hồi cho xưởng xuất khẩu hoa hồi của gia đình ông Lý Văn Hồng (khoảng 54 tuổi) và bà Hằng, chủ doanh nghiệp Tín Nghĩa Đại Thành tại phường Đồng Nguyên – TX Từ Sơn (Bắc Ninh).
Chị Th. làm thêm cho gia đình ông Hồng đã được khoảng 3 năm nên cũng khá thân thiết. Vì vậy, sáng 16/2, khi thấy ông Hồng gọi điện mời đến nhà chơi Tết, chị Th. đã một mình đến nhà ông bà chủ chúc Tết.
Chị Th. cho biết, khi đến nơi, gia đình ông bà chủ chỉ có mình ông Hồng ở nhà. Ông Hồng tiếp chị Th. tại phòng khách. Nhưng vừa hết cốc bia, ông Hồng tỏ thái độ không đàng hoàng đồng thời có ý muốn sàm sỡ chị.
Đầu tiên, ông chủ bất ngờ đóng cửa rồi chuyển sang ngồi cùng ghế với khách. Nghi có chuyện không lành, chị Th. vội vã đứng dậy xin phép ra về thì ngay lập tức ông Hồng đứng dậy, ôm chặt nạn nhân đè xuống nền nhà. Chị Th. chống cự quyết liệt nhưng vẫn bị ông chủ vừa cởi vừa giật hết quần áo. Lợi dụng lúc ông Hồng nới tay tự cởi quần áo, chị Th. vùng dậy chạy thoát vào nhà vệ sinh cố thủ.
Theo đơn của chị Th, bà H. trở về nhà đúng lúc chị Th. đang giữ cửa nhà vệ sinh van xin ông Hồng tha cho mình. Khi đó, bà Hằng đạp cửa xông vào và bắt đầu cuộc đánh đập, hành hạ xúc phạm nhân phẩm chị Th. một cách vô cùng dã man.
“Vừa đạp tung cửa, bà H. xông vào đánh tôi tới tấp và liên mồm chửi bới. Bà cũng không nghe tôi thanh minh mà bảo con trai chặn cửa không cho tôi chạy. Bà lột quần áo tôi ra và đạp mạnh lên bụng khiến tôi đau vãi cả phân ra sàn nhà tắm.
Không dừng ở đó, tôi bị bà chủ lôi ra ngoài phòng khách đánh tiếp. Bà Hằng còn đập thẳng chiếc cốc thủy tinh vào đầu tôi đến chảy máu. Tôi càng thanh minh càng bị đánh mạnh. Chỉ đến khi ông Hồng ra can ngăn thì bà Hằng mới thôi nhưng bà ta lại bắt tôi phải ăn hết chỗ phân mới tha cho về. Tôi không ăn thì bà ấn đầu tôi vào chỗ phân và bắt tôi phải lấy áo khoác của mình lau sạch chỗ phân đó”, chị Th. cho biết.
Theo chị Th., sau khi đánh đập chị đã “chán tay”, bà Hằng còn gọi Công an phường Đồng Nguyên đến. “Khi công an phường đến còn chứng kiến cảnh tôi trần chuồng đang quỳ xuống lau phân, mặt mũi bị sưng húp. Các anh ấy đã đề nghị tôi dừng tay để trình bày sự việc”, chị Th. viết trong đơn.
Dù có mặt công an phường nhưng bà Hằng còn gọi điện cho họ hàng đến để tiếp tục chửi bới lăng mạ chị Th. Bà Hằng và con gái bắt chị Th. phải viết bản kiểm điểm xin lỗi về việc có quan hệ bất chính với ông Hồng, cam kết sẽ không qua lại với ông nữa và quỳ gối xin lỗi toàn thể gia đình. Nhưng chị Th. kiên quyết không nghe.
Tức tối, bà Hồng dùng dao rạch lốp xe của chị Th. để ngăn không cho chị về. Sau đó, chị Th. phải đi cùng xe của Công an phường Đồng Nguyên về trụ sở.
Để làm rõ nội dung đơn kêu cứu của chị Nguyễn Thị Th., PV Dân trí có cuộc tiếp xúc với vợ chồng ông Hồng, bà Hằng ngay tại nhà riêng. Bà Hằng thừa nhận việc đánh chị Th. và cho rằng do chị Th. có “tằng tịu” với chồng và dám vào tận nhà mình “giở trò đồi bại” nên “ra tay”. “Tôi tha không giết nó là may lắm rồi”, bà Hằng nói.
Bà Hằng cũng đưa ra lý do gọi công an phường vì cho rằng chị Th. làm mất hạnh phúc gia đình bà.
Trong suốt cuộc trò chuyện, ông Hồng không nói một câu nào. Thi thoảng bà Hằng “cho phép”, ông mới lí nhí nói: “Làm gì có chuyện hiếp dâm. Giữa ban ngày ban mặt, nhân viên đứng bán xăng ngoài sân. Tôi hiếp thì cô ấy đã kêu lên rồi. Cô ấy đồng ý cho tôi quan hệ”.
Trao đổi với PV Dân trí, Đại úy Lê Sơn – Đội phó đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội TX. Từ Sơn cho biết cơ quan này đã nhận được đơn tố cáo từ gia đình nạn nhân.
Ông Sơn khẳng định cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra và xử lý sự việc theo đúng trình tự tố tụng.
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế – Quốc Đô

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: