Anhbasam Điểm Tin THỨ HAI, 18-3-2013


Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1< – TƯỞNG NHỚ ĐỒNG BÀO VÀ CHIẾN SĨ TỬ TRẬN CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI 2/1979 (Tễu). – Video: Kỷ niệm 34 năm chấm dứt Chiến tranh Biên giới chống quân Trung Quốc xâm lược (Ba Sàm). – Thơ: VÒNG HOA GỬI BIỂN (Bùi Văn Bồng). – Lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo (HQ). – Trường Sa – Ký ức không thể lãng quên (GDVN). – Trường Sa tháng 3/1988: Những khoảnh khắc Sống mãi (TP).

– Cựu binh Trường Sa: Vật lộn mưu sinh (NLĐ). – NXB Kim Đồng tái bản sách về Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ).

CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 59 CHIỀU 17/03/2013 (Thành).

– Tàu hải giám Trung Quốc lại “quậy” ngư dân (NLĐ). Yên tâm đã có đảng, nhà nước lo!  – Đây nữa:  Tàu cứu nạn Việt Nam bị tàu Trung Quốc can thiệp (TP).- Tàu cá Lý Sơn vẫn tiếp tục ra Hoàng Sa (DV).

– Tướng Rinh nói về ngăn chặn hoạt động tàu cá TQ trái phép ở Biển Đông (GDVN). – Vùng 2 Hải quân: Kiên trì bám biển giữ vững chủ quyền Tổ quốc (QĐND).

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi bảo vệ quốc gia chống Trung Quốc gây hấn (RFI). – Ông Lý Quang Diệu: HÃY CẢNH GIÁC VỚI TRUNG QUỐC (Bùi Văn Bồng). – Thủ tướng Nhật kêu gọi “hiến thân” vì tổ quốc (TN). – Thủ tướng Nhật kêu gọi hiến thân cho tổ quốc (PLTP). – Trung Quốc tìm cách hòa hoãn với Nhật Bản? (KT). – Báo chí Nhật đánh giá tân Ngoại trưởng Trung Quốc (TTXVN). – Nhật – Trung chọn vũ khí đối phó nhau tại Senkaku (PN Today).

– Tân lãnh đạo Trung Quốc nói cứng về chủ quyền (TN). – Tân lãnh đạo Trung Quốc sẽ càng cứng rắn trong vấn đề chủ quyền?(PT). – Lý Khắc Cường: Quyết tâm “bảo vệ lãnh thổ” không có gì thay đổi! (GDVN). – Trung Quốc tìm cách giảm nhiệt tranh chấp đảo (TP).

– Cái “lưỡi bò” không gặm được nước Nam (DT).

– Lá bài chiến lược của Mỹ (TN).

– NXB Kim Đồng tái bản sách về Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ). – Chấn chỉnh tình trạng loạn sách tham khảo (TT).

Phát hiện nhiều văn hóa phẩm phản động nhập khẩu (TTXVN). – Đôi điều về No China (FB Paulo Thành Nguyễn/ ĐCV).

– Treo đèn lồng đỏ ở chùa: Nên hay không? (KT).

– Nguyễn Hưng Quốc: Cuộc chiến thầm lặng trong các thư viện (VOA blog). “Thứ nhất là sự bành trướng của sách báo từ Trung Quốc. Tất cả các kho sách tiếng Việt đều nằm trong khu vực Á châu, do đó, lúc nào cũng nằm cạnh kho sách Tàu. Sách tiếng Việt càng ít ỏi bao nhiêu, sách tiếng Tàu càng giàu có bấy nhiêu. Chúng tràn lan khắp nơi”.

‘Không bàn vũ khí sát thương trong cuộc đối thoại Việt – Mỹ’ (VOA). – SƠN TRUNG: CHÍNHLUẬN 13 (Sơn Trung).

Bản lộ trình dân chủ (ĐCV). – “Nói với mình và các bạn”: Vận động hành lang, thành lập đảng… (Đoan Trang). “Như vậy, bạn có thể thấy khiếu kiện tập thể, biểu tình, thành lập đảng mới, đều là thực hiện quyền tự do tụ tập/ quyền tự do lập hội của mình… Bạn cũng có thể tự hỏi: Vậy nếu là người dân thấp cổ bé họng, không có khả năng tiếp cận nhà làm chính sách để mà lobby, cũng không được kết hợp với những người khác, không được ‘có tổ chức’ đứng sau lưng, thì còn biết làm cách nào để lên tiếng, để nguyện vọng của mình được lắng nghe và thực hiện đây?”. Mời xem lại: “Nói với mình và các bạn”: Vẻ đẹp của chính trị“Nói với mình và các bạn”: Đừng lên án người vô cảm“Nói với mình và các bạn”: “Tham gia chính trị” là làm gì?

– Về bài viết trên báo Nhân Dân:  “Vinh danh hay tiếp tay cho cái xấu?”, blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh có bài:  Thế thì chắc chắn là vinh danh rồi “Nhân Dân” ạ. “Chỉ cần biết rằng tờ báo Cơ quan của Trung ương Đảng CSVN lại mang tên “Nhân Dân” thì đủ hiểu rằng, cái sự ngược trong quan niệm, lời nói và biện luận là chuyện không khó hiểu. Chính vì vậy mà đừng thắc mắc vì sao các cơ quan Quốc tế và Bộ Ngoại giao Mỹ đã không thèm tham khảo báo chí trong nước khi vinh danh những người đó”.

Ngọc Thu, Anh Ba Sàm… và một bông hồng những người đã hy sinh tận tụy cho vận mệnh quê hương! (DĐCN). BTV: Ngọc Thu phải đi cùng Hữu Vinh, Anh Ba Sàm đi cùng với nick “BTV Không Tên” mà các Facebooker mà các bạn hữu thân thương gọi bằng “Chị Ba” Hehe… Mấy ngày qua, hai anh em chúng tôi mỗi người ôm 1 cái blog, để xem cái nào bị phá trước, hôm qua sau khi cái còm của độc giả Q.M., BTV phát hiện có người vào sửa comment của tôi trả lời độc giả Ha Le khi tôi nhắc tới nick Dân Mất Nác, chúng sửa lại để chế nhạo nick này. Tôi làm việc nghiêm túc, kể cả phê bình ai đó cũng phê bình nghiêm túc, không có chuyện chế nhạo độc giả như thế. Tôi nghĩ rằng có kẻ đã vào blog anhbasamnew để tiếp tục phá chúng tôi, cũng như lúc mới mở, anh Ba Sàm – Hữu Vinh phát hiện nhiều dấu hiệu lạ liên quan tới blog đó, nên Chúng tôi đã đóng blog. Hiện chỉ còn blog anhbasam04.

Thánh thất An Ninh Tây ở Long An bị bao vây (RFA). “Hôm nay, từ sáng tới giờ là đồng đạo các nơi về ủng hộ thánh thất An Ninh Tây. Ở ngoài thì có lực lượng công an huyện, tỉnh, xã bao vây, đồng đạo về ủng hộ là quay phim chụp hình. Diễn biến tới giờ cũng chưa thấy động tịnh gì hết mà Hội Đồng Chưởng Quản cũng chưa tới thánh thất, mà điều bên 2ngoài thì lực lượng công an bảo vệ chính trị huyện tỉnh này kia là cũng đông lắm. Chúng tôi ở trong thánh thất cũng đang không biết là cái hướng như thế nào”. =>

– Hoàng Tụy: Góp ý về Hiến pháp (BoxitVN). Tham luận trong tọa đàm ngày 15/03/2013 tại Viện Nghiên cứu Lập pháp, về các vấn đề kinh tế xã hội trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

– Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng:  Góp ý sửa đổi Hiến pháp theo quan điểm của giáo huấn xã hội Công giáo (BoxitVN/ CLHB).

– Trần Ngọc Thạch:  Xã hội dân chủ: xu thế tất yếu của thời đại (BoxitVN).

– TS Nguyễn Sĩ Phương: NHẦM LẪN KHÁI NIỆM “HIẾN PHÁP” VÀ QUYỀN CON NGƯỜI VỚI QUYỀN CƠ BẢN (Ba Sàm).  Bài đã được đăng trên Tia sáng, Phần 1 (có lược bỏ vài đoạn cuối) và Phần 2.

Phan Trung Lý hay phan “Vô Lý”? (DLB). – Đảng phái chính trị chứ không phải “nước ĐẢNG”. – Nội tình đất nước VN: đảng quá lưu manh, Dân quá thật thà . – Nguyễn Văn Thạnh: Lãnh đạo và cuộc sống. – Đảng lại bày trò đại bịp về sửa luật đất đai. – Nhận định tình hình chính trị – xã hội ba quý còn lại của năm 2013.

– Vũ Công Giao: Quân đội được quy định như thế nào trong hiến pháp? (CVHP).  “Xét từ những phân tích kể trên, có thể thấy cần giữ nguyên Điều 45 Hiến pháp hiện hành, bởi nếu sửa như Điều 70 Dự thảo sẽ biến hiến pháp mới của Việt Nam trở thành một “đặc thù” không có ở đâu trên thế giới.”

Quân đội trung lập về chính trị: Đừng mơ hồ (QĐND). – TS. Trương Minh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Bản chất chính trị của quân đội nhân dân Việt Nam (VOV). Tội nghiệp cho đảng, không có ai trong số các cây viết có tiếng, trong giới trí thức, văn nghệ có uy tín lên tiếng ủng hộ mình, đành phải đẩy các quan chức lần lượt xung trận.

Hà Nội: Một chế độ mất tin tưởng vào chính mình (Lê Mạnh Hùng) (Thông Luận). – Đảng đang sợ? (RFA). GS Trần Khuê: “Nhân dân ta có điểm đặc biệt như thế này, là khi ‘gần chết’ mới ‘nổi giận’, mà khi nổi giận thì phong kiến, thực dân, đế quốc đều ‘bay’ hết; đám độc tài, tham nhũng trong nước hiện giờ cũng bay thôi. Vấn đề là thời gian thôi”. – Ngài không ốm mới lạ? (Phước Béo).

Không ‘ban ơn’ quyền con người (VNN). – CHIẾC ÁO GIÁP CHO QUỶ DỮ (TNM). “Thoạt nhìn, chuyện đề xuất dự thảo cho phép công an được phép bắn vào người chống đối không ăn nhập gì với việc đặt ra chuyện “sửa đổi Hiến pháp”. Cũng có người nói đây là cách tung hỏa mù để người dân và dư luận bức xúc, đặng quên đi những chuyện lùng bùng xung quanh nỗ khẳng định vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản. Dự đoán như vậy có thể đúng, cũng có thể chưa chuẩn. Nhưng cả hai việc, một ở tầm vĩ mô, một ở tầm cụ thể, đều thể hiện một điều hết sức rõ ràng: Trong một xã hội mà luật pháp không thực sự được coi trọng, luật chơi thường được quyết định bởi kẻ mạnh”.

– Video: Vĩnh Phúc: Biểu tình lớn vì con rể chủ tịch tỉnh giết người, vứt xác xuống cống? (DLB). – Con rể Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng giết người vứt xác, hàng nghìn người mang xác người chết biểu tình (PCTNVN). – TỔNG HỢP SỰ KIỆN NÓNG TỪ NHIỀU NGUỒN THÔNG TIN (Bùi Hằng). – Dân mang quan tài biểu tình ở Vĩnh Yên (BBC). – Nghe Chủ tịch Vĩnh Phúc nói về vụ biểu tình. Chống chế rất lúng túng, càng lộ thêm khả năng liên quan.

Vĩnh Phúc: khiêng quan tài người chết diễu hành gây náo loạn thành phố (NLĐ). “Nhiều thông tin cho rằng trong nhóm xô xát với anh Tuấn Anh có người nhà của một lãnh đạo TP. Vĩnh Yên”. – Hàng ngàn người mang quan tài đi qua nhiều tuyến đường ở Vĩnh Phúc (TN). – Vĩnh Phúc: Mang quan tài qua nhiều phố để phản đối (VNN).

Đưa vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trên vào phần góp ý Sửa đổi Hiến pháp để chúng ta cùng  nhớ lại, mới cách đây chưa đầy một tháng, ông TBT Trọng, cũng ở TP Vĩnh Yên, đã lên giọng răn đe, coi là kẻ “suy thoái” những ai muốn có một thiết chế dân chủ tam quyền phân lập, đa đảng, lực lượng vũ trang phải trung thành với Tổ quốc, Nhân dân …

Nếu như hôm nay, nghe nói ông đã ra viện, sức khỏe đã hồi phục, được xem những tin tức trên, ông có nghĩ tới một khả năng: liệu cứ mãi khư khư quyền lực tuyệt đối, không mở đường để có một thiết chế kiểm soát việc lạm dụng quyền lực, coi thường luật phát, và giảm nỗi bức xúc trong dân, thì sẽ có nhiều nữa những bùng nổ căm hờn chỉ từ một ngòi nổ nho nhỏ như vậy, biến thành rối loạn xã hội, và hơn nữa … một cuộc cách mạng bạo lực “vô chính phủ”?

Không có một tổ chức chính trị nào lãnh đạo, một vạn con người là một vạn nỗi căm hờn riêng đang chờ cơ hội để bùng phát, sẽ dội lên đầu bất cứ kẻ nào trong hệ thống chính quyền mà họ bắt gặp, trước hết là công an, rồi bộ máy chính quyền địa phương, các quan chức giàu có v.v..

– Cần có Hội đồng Bảo hiến và Hội đồng Tư pháp (PLTP). – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Giữ lại quy định miễn học phí tiểu học (TT).

– Dự thảo luật của Phạm Quý Ngọ để được phép giết người hàng loạt! (VLB). – VỤ CẢNH SÁT 141 HÀ NỘI BỊ TỐ ĐÁNH NGƯỜI: Người dân cung cấp thêm chứng cứ (NLĐ). – Bộ công an toan tính thêm quyền lực để lạm quyền hà hiếp dân (DLB).

– Chưa làm rõ quyền của cộng đồng dân cư (DV). – Bồi thường đất: Trước nhiều, sau ít (PLTP). – Đề xuất cấp Giấy chứng nhận bất động sản (TN). – Khu tái định cư 10 tỉ đồng không có điện (TN).

Thanh tra đất ở Đà Nẵng: Bộ tư pháp khẳng định TT Chính phủ làm đúng (GDVN). – “Kết luận Đà Nẵng sai phạm là có cơ sở” (VnEco). – Kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng, bộ tư pháp khẳng định: Có đủ cơ sở pháp lý (LĐ). – Sai phạm tại Đà Nẵng: Bộ Tư pháp đồng tình với Thanh tra Chính phủ (DV). – CHÍNH PHỦ LẠI ÉP, “ĐÁNH” ĐÀ NẴNG THEO KIỂU “ ĐÒN HỘI CHỢ “ ? (Phạm Viết Đào).

Thống đốc yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ xuất khẩu (TTXVN). – Sản phẩm ‘Tái cấu trúc’ của Thống đốc Bình! (VLB). – Hỏi thống đốc Bình: Các ‘Sói Nga’ đã mang bao nhiêu tiền từ Đông Âu về đầu tư cho Việt Nam? (VLB).

– Chậm làm rõ nhiều sai phạm (TN).

– Thanh Hóa: Cách chức cán bộ ăn chặn tiền của dân nghèo (LĐ). – Khởi tố nguyên 4 cán bộ xã làm thất thoát hơn 500 triệu đồng (TN). – Buộc thôi việc cán bộ xã “xà xẻo” tiền xây nhà hộ nghèo (PLTP). Ăn cắp tiền dân nghèo sao nghe nhẹ hều, nào là “xà xẻo”, rồi chỉ “buộc thôi việc”.

Trưởng ấp ăn chặn tiền hộ nghèo (Bùi Văn Bồng). – Chiếc ví của tổng thổng và “những con kền kền khoác áo phụ mẫu” (Đào Tuấn). “Chúng ta cũng không thể đòi hỏi những cán bộ nhân ái, thấu hiểu và cả thông đến độ phải hiến lương để ủng hộ người nghèo, nhưng dứt khoát không thể dung tha những con kền kền khoác áo phụ mẫu. Bởi ngoài câu chuyện vi phạm pháp luật, việc ăn chặn của những đồng bào dưới đáy xã hội còn là một tội ác phi nhân tính”. – Phải gọi thẳng tên tục là “ăn cắp” (Đào Tuấn).

– Nghi án chết do đâm đơn tố cáo lãnh đạo UBND xã (LĐ). – Khởi tố 4 cán bộ xã làm sai chế độ đãi ngộ (DV).

– Một sĩ quan xin được… “bị kiểm tra” (LĐ). – Video CSGT lớn tiếng, xưng hô mày tao với người vi phạm: ‘CSGT làm việc thiếu chuyên nghiệp, lái xe cũng chẳng phải tay vừa’ (GDVN). – Vụ tống tiền CSGT: Nên công khai băng ghi hình (TT). – Tạm đình chỉ công tác một số cán bộ 141 (TT).   – Thêm chứng cứ vụ cảnh sát 141 Hà Nội bị tố đánh người (NLĐ).

– Quan điểm của Bộ GTVT: Thay đường sắt cao tốc bằng đường sắt tốc độ cao? (SGTT). Đang từ từ thừa nhận sai và sửa sai chăng? Hay là cùng với vụ ngưng xây cảng Kê Gà, thêm vụ này nữa để lấy điểm cho Chính phủ trước khi đi vào cuộc đấu mới?

– Bộ trưởng Đinh La Thăng mong dân chủ động sang tên xe (VOV). Phải nói là  mấy ngày nay Bộ trưởng Thăng đưa ra kha khá quyết định và những phát ngôn được lòng dân ghê. Sắp bỏ phiếu tín nhiệm rồi đó ông ơi! – Chuyện chiếc mũ (TN).

– Xử phạt người ngoại tình: Đừng xây dựng luật “cho có, cho đẹp” (DV). – Những quy định bị “bỏ rơi” (TN).

– Giới công chức và bệnh đánh cắp thời gian (Sống mới). – Làm thủ tục sẽ không phải xuất trình giấy tờ (PLTP).

Vì sao ông Đinh Đức Lập vội vàng “từ bỏ” quyền sử dụng trụ sở báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng và chuyển giao cho tư nhân? (Hữu Nguyên). “Nếu trong đất nước này ai ai cũng viện dẫn “tính chất lịch sử và yêu cầu khách quan” như ông Lập để làm trái pháp luật (trong trường hợp này là để bán rẻ công sản Nhà nước cho tư nhân) thì chuyện gì sẽ xảy ra?

PHỎNG VẤN LƯỠI QUAN (Nguyễn Quang Vinh). “Ví dụ khi đi cưỡng chế đất người ta, nhà người ta không nằm trong diện cưỡng chế vẫn liều mạng ra lệnh phá, lại liến láu nói do người dân tức giận đập phá chứ không phải do lệnh quan. Dối trá tởm lợm… Người ta không sai, người ta sống đàng hoàng, bỗng dựng cướp đất nhà người ta, người ta chống lại kẻ cướp rành ràng, thì lại cho người ta phạm tội… Khi dân chúng la ó, xã hội lên án, thì cái lưỡi quan liến láu đổ tội lung tung, láu liêng, xoen xoét, thòi ra thụt vào cốt ngụy biện”.

Land ownership – Sở hữu đất đai (TBKTSG/ Giangle).

– Minh Diện: TÔI CHẾT GIỮA HỒNG HÀ SÓNG ĐỎ (Bùi Văn Bồng).

3<- ĐẠI LỘ ĐÔNG TÂY: Quản lý manh mún (NLĐ).

CÔNG NHẬN MẸ TA KHỎE THẬT! (Faxuca). – Chuyện tào lao: KHIÊM TỐN (Faxuca).

‘Giáo hội nghèo vì người nghèo’ (BBC). – Tân giáo hoàng: Một giáo hội nghèo và không chính trị (TT).  Giáo hoàng Francis truyền thông điệp trên Twitter (TTXVN). – Giáo Hoàng chuyện trò thân mật, giáo dân thích thú (VOA).

Thêm một nhà sự Tây Tạng tự thiêu (VOA). – Trung Quốc sẽ cải cách hệ thống cải tạo lao động trong năm nay (RFI).

Vài nét về tân Thủ tướng Trung Quốc (VOV). – Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thực hiện “giấc mơ Trung Quốc” (VOA). – Phấn đấu vì ‘sự phục hưng vĩ đại’ của TQ (BBC). Tập Cận Bình: “Để thực hiện ‘giấc mơ Trung Quốc’ thì chúng ta phải làm theo cách của người Trung Quốc – đó là chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc“. – Tân chủ tịch Trung Quốc kêu gọi « đại phục hưng » Trung Hoa (RFI). – Giang [Trạch Dân] bị ‘ra rìa’ (BBC). – Mời xem lại: Giang-Hồ cạnh tranh (BBC). – Ông Tập Cận Bình kêu gọi thực hiện “Giấc mơ Trung Quốc” (LĐ). – Bế mạc phiên họp Quốc hội: Trung Quốc tuyên bố tăng cường sức mạnh quân đội (PT).

Những ưu tiên của chính phủ mới Trung Quốc (TQ). – Chủ tịch Trung Quốc muốn có chính quyền trong sạch, hiệu quả hơn (VOA). – Trung Quốc mong muốn xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới với Mỹ (Tin tức).- Quan hệ với Nhật Bản: Mối quan tâm lớn của tân Ngoại trưởng Trung Quốc (RFI). – Thủ tướng Trung Quốc bác bỏ cáo buộc tin tặc của Hoa Kỳ (VOA).

Các khóa học tiếng Hoa nở rộ tại Mỹ với sự hỗ trợ của Bắc Kinh (RFI). “Tiếng quan thoại phát triển rất nhanh chóng tại Hoa Kỳ từ khoảng hơn một chục năm qua. Bắc Kinh không ngần ngại gởi các giáo viên người Hoa đến dạy học miễn phí hoặc chỉ nhận thù lao rất thấp, tại các trường học Mỹ”.

Bắc Triều Tiên dọa tấn công Nhật Bản (VOA). – Hết dọa Hàn Quốc, Triều Tiên quay sang Nhật (NLĐ). – Triều Tiên tiếp tục cảnh báo Mỹ (VOV). – Bình Nhưỡng: “Nhân dân đang đợi đánh trận quyết định” (TT). – Kêu gọi những người dân Bắc Triều Tiên tham gia cuộc chiến tranh vì thống nhất (Newsland/ Kichbu). – Bình Nhưỡng: Vũ khí hạt nhân không phải là hàng trao đổi với Mỹ (RFI). – Bắc Hàn không đổi võ khí hạt nhân cho viện trợ kinh tế (RFA). – Triều Tiên cảnh báo tấn công các đảo của Hàn Quốc (TTXVN). – Bình Nhưỡng kêu gọi quyết chiến (TN). – Viện Nghiên cứu chiến lược IISS tại London: Xác suất gây chiến trong năm nay là rất cao (LĐ). – Bắc Triều Tiên: Không loại trừ khả năng tấn công hạt nhân Nhật Bản (GDVN). – Nghị sĩ Mỹ xác nhận Triều Tiên có tên lửa bắn tới Mỹ (VOV).

Myanmar: Hậu quả nào nếu phe đối lập tự chia rẽ? (RFA). – Tổng Giám đốc Google sẽ đi Miến Điện (VOA).

Bảo tàng chủ nghĩa cộng sản (Inosmi/ Kichbu).

KINH TẾ

– Câu chuyện PCI 2012 : nhu cầu cấp thiết phải thay đổi hệ điều hành nền kinh tế quốc dân (Sống mới).

– SCIC cần đưa vốn vào những lĩnh vực khó (TN). – SCIC nên làm gì với hàng chục ngàn tỷ đồng gửi ngân hàng lấy lãi? (GDVN).

– Nói và làm: Giá độc quyền dễ tăng khó giảm (VEF).

– Khi lãi vay chiếm hơn 10% GDP (TP). Nghe ghê! – Tăng vốn ngoại cho ngân hàng yếu kém (NLĐ). – Nan giải vốn “tồn kho” của ngân hàng (LĐ).

– Có nên mua vàng ? (TN). – SJC bắt đầu gia công vàng miếng (VOV).

– Cú đánh úp 14/3 với cá tra Việt Nam (PT). – Việt Nam quyết kháng kiện thuế cá tra (PLTP). – Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra: Doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn (LĐ). – Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra gấp 45 lần: Việt Nam sẽ kiện lên tòa án quốc tế (DV). – Thuế cá tra vào Mỹ tăng hơn 25 lần: Cơ hội tăng giá cá (TT).

4– Ôm nợ với giống ớt Trung Quốc (TT). =>

– Hạn chế quyền xuất khẩu gạo: Bóng trong chân bộ Công thương (SGTT).

“Hiệu ứng”tin đồn (NLĐ).

– 30.000 tỉ đồng cho vay thuê mua nhà lãi suất 6%: “Không phải ai muốn vay cũng được” (LĐ).  – Mạnh tay thu hồi các dự án không phù hợp quy hoạch (LĐ).

Công trình tiền tỉ thành nơi… nuôi gà (NLĐ).

– 30 – 50 quỹ đầu tư quy mô nghìn tỷ USD tới Việt Nam (VnEco).

– Chế tài bảo vệ người tiêu dùng chưa đủ mạnh (PLTP).

Tạp chí Forbes vinh danh 2 nữ doanh nhân Việt Nam (TT).

– Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra: Doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Những bài học rèn nhân cách của người Việt xưa (VNN). – Phẫn nộ cảnh nam sinh ngồi lên tượng đài Vua Lý Thái Tổ (LĐ).

– Nghề làm tranh Đông Hồ là di sản quốc gia (DV).

– “Cụ rùa” Hồ Gươm được tăng mức bảo vệ trong Công ước quốc tế (GDVN).

– Đương tỏ dần góc khuất một gia tộc (Kỳ 1) (PT).

– Sai sót từ một cuốn sách (TN).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ ( KỲ 23 ) (Nhật Tuấn).

VỪA NGU DỐT, VỪA LÁO TOÉT ! Khoe “thơ hay” nhưng thực chất thơ dở là tự vả vào mồm mình (Lê Khả Sỹ).

TRUYỆN NGẮN: Tờ giấy ‘đóng ấn Đền Trần’ (FB Bùi Quang Minh/ HDTG).

Amai B’lan – Nước Mắt của Rừng (DLB).

NGUYỄN ĐẶNG MỪNG và những câu chuyện ở làng quê nào đó… (Lê Thiếu Nhơn).

Vợ ngoan (Nguyễn Thế Thịnh).

– Cấp phép ca khúc trước 1975: Đổi mới cách làm, liệu có thông? (DV).  – Thi viết Nhạc Trịnh trong tôi: Như một người tình chung thủy (TT).

5<- Người đẹp màn bạc Việt một thời – Kỳ 15: Đoạn kết của mỹ nhân (TN).

Giới thiệu nghệ thuật cải lương Việt Nam tại Pháp (TTXVN).

Sao cũ đồng loạt trở lại (NLĐ).

Sohaniim : Po Adhia ( Cả sư ) chủ trì các khu vực Tháp Chăm (Giai đoạn 1975 đến nay) (Gulpataoem).

NHỮNG TẬP TỤC PHÒNG THE QUÁI DỊ NHẤT THẾ GIỚI (VNN/ Nguyễn Trọng Tạo).

Ireland, Mỹ mừng ngày Lễ Thánh Patrick (VOA).

Ðại hội bóng rổ Ðông Nam Á 2013 (VOA).

Cúp C1 bóng đá châu Âu 2013 : Sạch bóng các câu lạc bộ Anh ở tứ kết (RFI).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Rối rắm chuyện đạt chuẩn (Nguyễn Vạn Phú). “Các trường đại học là nơi đào tạo giáo viên không đạt chuẩn nay lại được giao nhiệm vụ đào tạo lại chính những giáo viên đó rồi được phép tổ chức thi sao cho giáo viên đạt chuẩn. Đó là điều không tưởng”.

– Cục trưởng Cục khảo thí nói về đề thi ĐH, CĐ 2013 (VNN/GDVN). – Bộ Giáo dục ‘bật mí’ đề thi tuyển sinh 2013 (VNN). – Trước mùa tuyển sinh ĐH-CĐ: Cách thi lạc hậu tới 40 năm! (DV). – Giúp học sinh chọn ngành phù hợp (TN). – Giải đáp vướng mắc về quy chế (TN).

– Cựu Chủ tịch Ủy ban Châu Âu nói chuyện với sinh viên Việt Nam (GDVN).

– Thanh tra ĐH Ngoại thương (TT/GDVN).  – TPHCM: Tổng kiểm tra trường tư thục, dân lập (NLĐ).

Phải đánh giá lại việc học thêm, dạy thêm (NĐT).6

– Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung: Mọi thứ càng tệ hại, mỗi người càng phải dấn thân (SGTT). =>

– GS Ngô Bảo Châu: Hạnh phúc là lúc làm một điều gì đó ý nghĩa (TN).

– Chỉ trả lương dạy thêm giờ ở những môn thiếu giáo viên (TN). – Phạt vi phạm quy chế dạy thêm lên tối đa 30 triệu đồng: Vẫn khó triệt tận gốc! (LĐ).

– Đau đầu với học chữ trước lớp 1 (PLTP).

– Mong manh tìm chữ (SGGP).

Hàm ẩn và hàm ngược (Nguyễn Tiến Dũng).

Vận hành Nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới (TTXVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Về nguyên nhân gây “hội chứng viêm da dày sừng” ở Quảng Ngãi (CP). – Lại thêm bé trai tử vong sau khi tiêm chủng (TN). – Khổ vì… viện phí thấp! (NLĐ). – Sản phụ 28 tuổi sinh năm tại Bệnh viện Từ Dũ (TT).

ÁO ẤM BIÊN CƯƠNG LÊN ĐỈNH NÚI XÍN MẦN (Mai Thanh Hải).

10 đám cưới tập thể kiểu mẫu, tiết kiệm ở Hà Nội (TTXVN).

7<- Muôn kiểu ‘đòn bẩn’ với nhà nông: Phá ruộng dưa, đốt cây rơm (DV).

– Bi hài trưởng thôn… kiểu mẫu (DV).

– Đinh tặc: chỗ lắng xuống, nơi hoành hành chiêu trò mới (TT).

Triệt phá thêm hai sới bạc lớn, tạm giữ 59 con bạc (TT). – Lạng Sơn: “Con bạc” liều mạng nhảy từ tầng 2, chạy trốn (ANTĐ). – Côn đồ dùng mã tấu chém lìa bàn tay học sinh (NLĐ). – Phút cùng quẫn vì không xin được việc làm (NĐT). – Những hiện vật ‘kể chuyện’ bạo hành (PT).

– Mở trường đua chó ở Phú Quốc (TP).

Cảnh sát biển tạm giữ 2.000 tấn than không rõ nguồn gốc(TT).

Xâm nhập mặn nghiêm trọng kéo dài đến cuối tháng 4/2013 (PNTP).

– Khói đen phủ kín, ngân hàng phát hỏa bốc cháy (DT).

Vi cá mập không còn là món ăn quý tại Hồng Kông (RFI). – Trung Quốc: Xác lợn chết trôi sông ảnh hưởng đến nguồn nước (VOV).

Liên Hiệp Quốc thông qua tuyên bố chống bạo hành đối với phụ nữ (RFI).

QUỐC TẾ

Một tướng Syria ‘chạy sang phe đối lập’ (BBC). – Quân đội và mật vụ: Điểm tựa vững chắc cho chế độ Assad (Trung Hiếu) (Thông Luận). – Lực lượng nổi dậy Syria chọn thủ tướng (RFA). – Sức mạnh ông Assad hao mòn (NLĐ). – Ngoại trưởng Liên Hiệp Châu Âu lo ngại hệ quả cấp vũ khí cho đối lập Syria (RFI). – EU cân nhắc vũ trang cho phe nổi dậy Syria (TN). – Báo chí Syria: Jordan và Lebanon đang đùa với lửa (TTXVN). – Ông Assad kêu gọi BRICS can thiệp tình hình Syria (SGGP).

Iraq: Bom nổ ở Basra, 10 người chết (VOA). – Tay chân al-Qaida nhận đánh bom tại Bộ Tư pháp Iraq (VOA).

– Israel công bố nội các mới-Hòa bình Trung Đông khó khởi sắc (VOV).8

Mexico: Thêm 2 người chết trong vụ nổ xe chở pháo (VOA). =>

Hoa Kỳ điều chỉnh chương trình lá chắn tên lửa tại Châu Âu (RFI).

Cánh tả làm chủ tịch lưỡng viện Ý, bế tắc chính trị vẫn tiếp tục (RFI).

Ấn Độ câu lưu năm nghi phạm hãm hiếp du khách Thụy Sĩ (RFI). – Ý khuyến cáo dân thận trọng khi du lịch Ấn Độ (NLĐ). – Cảnh sát Ấn Độ bắt 5 người trong vụ hiếp dâm một phụ nữ Thụy Sĩ (VOA).

– Puea Thai bác tin bà Yingluck bị thay (TN).

Zimbabwe đang chờ kết quả cuộc trưng cầu dân ý (VOA). – Đàn áp tiếp diễn ở Zimbabwe trong khi chờ kết quả trưng cầu dân ý (VOA).

Iran hạ thủy tàu khu trục thứ hai (Tin tức).

– Sri Lanca: Bị trục xuất vì xăm tay hình Đức Phật (BBC). “Ngay khi nhìn thấy nó, người chỉ huy đã tức điên lên. Có thể nhìn thấy thái độ đó trên khuôn mặt của ông ta, ông trông thực sự tức giận và nói với tôi rằng tôi sẽ phải quay trở lại London”.

* VTV1: + Chào buổi sáng – 17/03/2013; + Báo chí toàn cảnh – 17/03/2013; + Toàn cảnh thế giới – 17/03/2013; + Thời sự 12h – 17/03/2013; + Nhip đập 360 độ Thể thao – 17/03/2013; + 360 độ thể thao – 17/03/2013; + Thể thao 24/7 – 17/03/2013; + Mỗi tuần một chuyện: Đời cầu thủ ; + Mr & Miss – 17/03/2013; + Ca nhạc – 17/03/2013; + Siêu đầu bếp – 17/03/2012; + Hộp thư truyền hình – 17/03/2013; + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 17/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 17/03/2013; + Thời sự 19h – 17/03/2013.

* RFA: + Sáng 17-03-2013

+ Tối 17-03-2013

* RFI: 17-03-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: