Đối Thoại Điểm Tin ngày 12 tháng 3 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Các hồng y cử tri bầu cử Giáo hoàng Công giáo La Mã hôm nay 12/3 bắt đầu mật nghị để tiến hành hoạt động chọn vị đứng đầu giáo hội.
Việt Nam hiện đang theo xu hướng chung của toàn thế giới là khuyến khích người dân giảm sử dụng loại túi nylon khó phân hủy khiến môi trường bị ô nhiễm.
Người dân góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992 theo lời kêu gọi của nhà nước nhưng đồng thời lại bị chính quyền cáo buộc là “những kẻ suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, cần phải xử lý”.
Campuchia vừa tố cáo trong năm 2012 Chính phủ Thái Lan đã trục xuất người dân vượt biên kiếm việc làm và bắn chết thường dân vượt qua biên giới đốn gỗ lậu trên đất Thái.
Blogger Huỳnh Ngọc Chênh đã đáp xuống phi trường Charles de Gaulle lúc 9.00 ngày 11/3, chuyến bay của hãng hàng không Emirates.
Chính phủ Mỹ vừa áp dụng cấm vận lên ngân hàng ngoại tệ chính của Bắc Hàn và trừng phạt bốn quan chức của Bình Nhưỡng.
Các Hồng y bắt đầu ngày Mật Nghị ở Vatican để bầu ra tân Giáo hoàng trong khi chưa có ai thực sự dẫn đầu.
Tập đoàn quản lý MGM Mirage rút khỏi dự án khu nghỉ mát có casino kiểu Las Vegas ở Hồ Tràm, Bà Rịa-Vũng Tàu
Báo Nhân Dân đả phá các ý kiến phản biện trên mạng mà báo này gọi là “chống Đảng” và “thiếu cầu thị”.
Ông Donilon nói đây không phải là những vụ xâm nhập bình thường, mà là những vụ đánh cắp có chủ đích và rất tinh vi
Các bộ trưởng chia rẽ rõ ràng, Anh và Ý cùng lập trường với Pháp trong khi Đức, Thụy Điển và các nước khác không cùng quan điểm
Liên Hiệp Quốc nói rằng thỏa thuận hưu chiến giúp chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vẫn còn hiệu lực, dù Bắc Triều Tiên nói ngược lại
Nhật Bản dành một phút mặc niệm để kỷ niệm hai năm ngày xảy ra trận động đất và sóng thần thảm khốc làm gần 19.000 người thiệt mạng
Hà Nội tuyên bố Giải Phụ nữ Can đảm Thế giới do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao tặng cho blogger Tạ Phong Tần là ‘sai trái, can thiệp vào chuyện nội bộ của Việt Nam’
Đàn Chim Việt 02:47:am | Không chỉ dừng lại ở cửa hàng, họ mong muốn khuấy động một phong trào bài hàng Trung Quốc….
Đàn Chim Việt 02:53:pm | Cho nên sự đoàn kết là ưu tiên một nhưng dứt khoát không phải là đoàn kết với đảng CSVN!…
Nguyễn Văn Thạnh 05:33:am | Cái chết của ông làm nhiều Venezuela đổ ra đường thương khóc tương tự như dân Triều Tiên đã khóc khi lãnh tụ Kim Jong Il chết…

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

 12/03/2013
EVN lại ‘đòi’ tăng giá điện?
TP – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang kêu giá điện có áp lực tăng do phải chạy dầu để phát điện cung ứng cho mùa khô. Trong khi Bộ Công Thương trấn an vẫn đủ điện thì các chuyên gia nói nguyên nhân giá tăng có phần từ việc EVN lười sản xuất điện…
EVN kêu thiếu, Bộ Công Thương bảo yên tâm
Theo EVN, trong tháng 3, dự kiến phụ tải toàn hệ thống điện có thể đạt tới 355 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 17.700-17.900 MW. Hiện tại, mực nước nhiều hồ thủy điện lớn vẫn thấp hơn mực nước dâng bình thường, đặc biệt là khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Một lãnh đạo EVN cho biết, dù đã chủ động tích nước các hồ từ sớm, song vẫn xảy ra tình trạng tổng lượng nước các hồ thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường vào khoảng 5,297 tỷ m3 (trong đó, miền Bắc hụt khoảng 1,9 tỷ m3; miền Trung thiếu hụt khoảng 2,623 tỷ m3).
Theo lãnh đạo EVN, tình hình cung cấp điện cho miền Nam căng thẳng do năm 2013 không có nguồn phát điện mới đưa vào vận hành. Chính vì thế, dự kiến, EVN sẽ phải huy động khoảng 1,113 tỷ kWh bằng nguồn điện dầu FO và DO cho mùa khô 2013 với chi phí giá thành cao hơn gấp nhiều lần so với nhiệt điện than, khí.
Trong tháng 3 này, mục tiêu vận hành hệ thống điện của EVN là khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện than và tua-bin khí, các nguồn thủy điện khai thác theo kế hoạch điều tiết nước cho mùa khô.
Theo ông Đặng Huy Cường – Cục trưởng Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), nhằm cung cấp điện cho mùa khô năm 2013, ngay từ tháng 12-2012, Bộ Công Thương đã có quyết định về kế hoạch cung ứng điện năm 2013.
Theo kế hoạch này, trong năm 2013, dự kiến điện sản xuất toàn hệ thống tăng 11% so với năm 2012. Dự kiến điện tiêu thụ trong mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 6) là 64,1 tỷ kWh, tăng khoảng 10,58%.
Ông Cường cho biết, về cung cấp điện cho các tháng còn lại của mùa khô (3-4-5-6) của hệ thống điện cũng như miền Trung và miền Nam; Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN cập nhật lại tình hình thiếu điện của khu vực miền Nam.
“Trừ những sự cố đột biến về sản xuất điện trong các tháng sắp tới; về cơ bản, có thể cung cấp đủ điện cho các tháng mùa khô”- ông Cường nói. Tuy nhiên, ông Cường cũng thừa nhận, nếu hạn hán quá nặng, việc cung cấp điện cho mùa khô sẽ gặp nhiều khó khăn.
“Dự phòng cung ứng điện sẽ giảm do sản xuất điện suy giảm. EVN phải tăng sản lượng bằng cách chạy dầu FO và DO có giá thành cao từ 4 đến 5 nghìn đồng/kWh so với nhiệt điện than, khí nên ảnh hưởng đáng kể đến việc tăng giá thành sản xuất điện”- ông Cường nói.
“Lười” sản xuất và điệp khúc tăng giá
Trao đổi với PV Tiền Phong, một chuyên gia kinh tế cho biết, trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 thường là giai đoạn nắng nóng ở miền Nam và miền Bắc nên nhu cầu điện tăng rất cao.
Trước tình hình sản xuất điện phục vụ mùa khô khó khăn như hiện nay, EVN sẽ đề xuất tăng giá điện. Theo vị chuyên gia này, phân tích số liệu cho thấy, EVN đang rất lười sản xuất điện. “Sản lượng điện do EVN sản xuất đang có xu hướng giảm mạnh, đồng nghĩa với việc điện mua ngoài tăng nhanh” – vị chuyên gia nói.
Ngoài ra, cũng theo vị chuyên gia, hiện giá than bán cho điện chỉ chiếm khoảng 70% giá thành. Mỗi năm, TKV phải bù lỗ cho điện gần 7.000 tỷ đồng nên xu hướng tăng giá than theo giá thị trường có thể sẽ xảy ra vì không thể để ngành than bù lỗ cho điện mãi được.
“Điện sản xuất đang có xu hướng giảm, trong khi giá than đầu vào tăng bằng giá thành sản xuất, chắc chắn, thời gian tới, EVN lại tiếp tục điệp khúc đề xuất tăng giá điện để bù lỗ” – vị chuyên gia khẳng định.
Liên quan đến giá bán điện, ông Đặng Huy Cường cho hay: Hiện Thủ tướng đang giao cho Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan xem xét giá than bán cho điện một cách thích hợp nhất (trên nguyên tắc giá than bán cho điện sẽ tiến gần tới giá thành sản xuất than); cũng như lộ trình để giá than và giá điện theo cơ chế thị trường.
Nếu Thủ tướng đồng ý giá than bán cho điện tăng bằng giá thành sản xuất, lúc đó giá than sẽ tăng thêm 30%, điều này khiến giá điện có nguy cơ tăng cao.
Phong Cầm
Do đâu những người khổng lồ công nghệ Nhật Bản đang dần suy yếu? Phần 2
12/03/2013
Chuyện lạ ở Cà Mau: Bị kỷ luật, giám đốc sở vẫn được xét tặng danh hiệu thi đua  
Thứ ba, 12/03/2013 07:49
Các con tin ở Nigeria bị giết chết          
Thứ hai, 11/03/2013 15:17
Thứ Ba, 12/03/2013 – 09:03
Cả nước Triều Tiên sẵn sàng cho lệnh tổng động viên
Thứ Ba, 12/03/2013 – 10:51
Rút danh hiệu thi đua của giám đốc sở tự khen thưởng mình
12/03/2013 | 13:21
Vụ “quảng bá cho Trung Quốc”: Chỉ… kiểm điểm
12/03/2013 | 06:59
Ngân hàng chi hơn 350 tỷ USD cho lương, thưởng
Bộ GD-ĐT trả lời “thư ngỏ” của ông Trần Đăng Tuấn
Thứ Ba 09:33 12/03/2013
Cư dân đảo Falkland vẫn muốn thuộc Anh
Thứ Ba 11:52 12/03/2013
Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Venezuela
Thứ Ba, 12/03/2013 10:21
Trên Quốc lộ 1A : Vừa chạy vừa run
Thứ Hai, 11/03/2013 22:47
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Dùng mỹ nhân kế cướp xe Mercedes của đại gia
Thứ hai, 11/3/2013, 11:14 GMT+7
Vừa vào nhà nghỉ với người đẹp, ông Đức bị một nhóm người đánh đập, ép viết giấy nhận nợ. Chiếc Mercedes hơn 5 tỷ đồng của ông bị chúng lấy đi.
Ngày 9/3, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 3 người có hành vi cướp tài sản là Vũ Văn Hậu, Lê Thị Huệ, Nguyễn Ngọc Hà; tiếp tục truy bắt những kẻ liên quan.
Nạn nhân của vụ cướp là ông Đức, doanh nhân làm ăn phát đạt tại Hà Nội. Cuối tháng 12/2012, ông Đức được bị can Hậu (60 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Phả Lại) mời đi uống nước.
Hôm đó, Hậu giới thiệu Huệ, 37 tuổi, với ông Đức. Trong quán nước, ông Đức và người phụ nữ có nhan sắc này đã trao đổi số điện thoại.
Vài hôm sau, ông Đức điện thoại cho Huệ hẹn đi uống nước. Được người đẹp đồng ý, ông lái chiếc Mercedes S500 từ Hà Nội về Bắc Ninh để gặp. Ngồi uống nước một lúc, ông rủ Huệ vào nhà nghỉ “tâm sự” cho đỡ ngại với mọi người và được đồng ý.
Theo điều tra, tại nhà nghỉ ở xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, khi chưa kịp làm gì, ông Đức hốt hoảng có tiếng đập cửa ầm ầm. Một số thanh niên “đầu trâu mặt ngựa” lăm lăm hung khí xông vào chửi bới, đánh đập ông. Chúng ép vị đại gia 64 tuổi này đi về nhà Hậu để “giải quyết”.
Tại đây, Hậu sai người lập biên bản tạm giữ chiếc Mercedes của ông Đức để thanh toán nợ nần đất đai, đồng thời yêu cầu đem hơn 2 tỷ đến chuộc xe. Sau khi ký giấy nhận nợ, ông Đức điện thoại cho con trai đến đưa đi bệnh viện cấp cứu và được xác định bị đa chấn thương, gãy một xương sườn.
Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng đã bắt Hậu và Huệ, song Hậu cho rằng không liên quan đến việc thuê người cướp xe của ông Đức, không khai giấu xe ở đâu. Sau nhiều ngày tìm kiếm, các trinh sát đã thu chiếc xe tại một xưởng ở thành phố Hải Dương.
Ngày 26/2, Hà – một trong những kẻ xông vào nhà nghỉ đánh đập ông Đức, cướp xe Mercedes – đã bị bắt.
Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ, trước đó, ông Đức bán cho Hậu một mảnh đất ở đường Lê Văn Lương kéo dài với giá 1,35 tỷ đồng, với thỏa thuận sẽ làm sổ đỏ. Hậu sau đó bán lô đất cho 2 người, thu hơn 5 tỷ, giao hẹn làm sổ đỏ cho người mua. Tuy nhiên, lô đất trên thuộc diện quy hoạch, không làm được sổ đỏ, Hậu buộc phải trả lại một người mua 2,5 tỷ đồng.
Cho rằng ông Đức lừa mình, Hậu thuê người đánh “dằn mặt”, yêu cầu thanh toán hơn 2 tỷ đồng. Hậu dùng Huệ làm “chim mồi” rồi tổ chức cướp xe.
Chiếc Mercedes đã được trao trả cho bị hại.
Theo Công an nhân dân

Xem mặt, chọn gái bán dâm trong quán cà phê

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/03/xem-mat-chon-gai-ban-dam-trong-quan-ca-phe/

Thứ hai, 11/3/2013, 22:05 GMT+7

Biết nhóm khách uống cà phê có nhu cầu “vui vẻ”, chủ quán gọi 3 cô gái đến cho họ “xem hàng”, rồi mọi người kéo nhau tìm bãi đáp.

Ngày 11/3, Công an thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) bắt khẩn cấp Phạm Thị Mỹ Linh (30 tuổi) về hành vi Môi giới mại dâm. Chủ một nhà nghỉ ở xã Tiến Thành bị tạm giữ hành chính cùng 3 cặp nam nữ mua bán dâm.
Linh khai ngày 10/3 có 3 khách nam ghé quán giải khát của cô ta và gợi ý muốn mua dâm. Vài phút sau, chủ quán gọi 3 cô gái đến để khách “xem hàng”. Ưng ý, khách đồng ý trả 300.000 đồng một người cho một lần “tàu nhanh”, rồi tất cả kéo nhau đến nhà nghỉ.
Trước khi đi, khách mua dâm trả công cho Linh 50.000 đồng. Sau đó, 3 đôi nam nữ bị cảnh sát bắt quả tang khi đang hành lạc.
Chế Bắ
Trộm xe máy chở bạn gái đi chơi 8-3
XUÂN NGUYÊN | 11/03/2013 17:35 (GMT + 7)
TTO – Rủ nhau trộm xe máy chở bạn gái đi chơi 8-3 và cả hai bị bắt hai ngày sau đó.
Tối 10-3 trong lúc tuần tra, tổ công tác thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động Duyên Hải thuộc Bộ Công an đóng tại TP Quy Nhơn, Bình Định đã bắt quả tang Nguyễn Đức Toàn (17 tuổi) và Phạm Huy Việt (16 tuổi) cùng xe máy mà cả hai vừa trộm cắp được.
Cả Toàn và Việt là học sinh Trường trung học phổ thông Trưng Vương, TP Quy Nhơn.
Trước đó vào ngày 8-3, Toàn không có xe máy chở bạn gái đi chơi nên rủ Việt đi trộm cắp xe của anh Lê Thanh Tùng (ở phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) tại khu vực trước Nhà văn hóa Lao động tỉnh Bình Định ở TP Quy Nhơn.
Tuy nhiên lấy lòng bạn gái đâu chưa thấy, hai ngày sau hai học sinh này đã bị bắt cùng tang vật.
Truy tố cha con sản xuất ma túy đá
M.QUANG | 11/03/2013 07:13 (GMT + 7)
TT – Viện KSND tỉnh Nghệ An vừa ban hành cáo trạng vụ án “sản xuất trái phép chất ma túy” xảy ra tại tỉnh Nghệ An, truy tố các bị can Lê Thanh Hải (42 tuổi, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội), Lê Khắc Minh (73 tuổi, bố của Hải, trú tại xã Bắc Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An), Tăng Thị Lan Phương (39 tuổi, trú tại phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) về tội “sản xuất trái phép chất ma túy” và Trần Thị Nga (68 tuổi, mẹ của Hải, trú tại phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An) về tội “không tố giác tội phạm”.
Theo cáo trạng, Lê Thanh Hải cùng một số người sản xuất ma túy đá dạng thô, sau đó tinh chế ma túy hàm lượng cao hơn để chuyển sang Cộng hòa Czech tiêu thụ. Địa điểm sản xuất được Hải chọn là tại nhà bố mẹ mình.
Viện KSND tỉnh Nghệ An xác định bị can Minh và Phương biết rõ hành vi của Hải nhưng không can ngăn và đồng ý với hành vi của Hải. Thậm chí bị can Minh còn giúp Hải bóc thuốc tân dược để Hải sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ma túy. Bị can Nga mặc dù biết hành vi của Hải, đã can ngăn nhưng Hải không làm theo nên bỏ mặc, bị xác định có hành vi không tố giác tội phạm.
3 công an bị chém trọng thương
12/03/2013 3:15
Tin từ Công an tỉnh Kon Tum ngày 11.3 cho biết, Công an tỉnh này đang tiến hành các biện pháp để truy bắt nhóm người đã đâm, chém trọng thương 3 thượng sĩ công an H.Kon Rẫy (Kon Tum) là Vũ Xuân Tiền (23 tuổi), Lưu Ngọc Văn (24 tuổi) và Hoàng Vũ Dũng (23 tuổi).
Tối 10.3, các chiến sĩ này sau giờ làm việc có đi hát karaoke tại một quán trong huyện. Trong nhóm đi hát có một cô gái tên V. đã chia tay bạn trai. Tuy nhiên, bạn trai cũ của V. nổi cơn ghen, kéo theo một số người đến quán, xông vào phòng dùng bàn cào, dao, gậy tấn công các chiến sĩ. Hậu quả, anh Tiền bị bàn cào bổ vào đầu và nhiều thương tích khác với tỷ lệ thương tật 26%; anh Văn bị chém đứt gân bàn tay, thương tật 12% và anh Dũng bị đa chấn thương, thương tật 11%. Sau khi tấn công, nhóm người kia đã bỏ trốn.
Trần Hiếu – Trùng Dương
Thu giữ nhiều bưu kiện DVD dạy đánh bạc trực tuyến
12/03/2013 3:30
Liên tục từ đầu 2013 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng phát hiện nhiều bưu kiện là đĩa DVD dạy đánh bạc trực tuyến từ nước ngoài gửi về cho cá nhân ở các tỉnh miền Trung. Đáng chú ý là các đĩa DVD này có chung nhãn hiệu LaRomere online casino (Casino elegance packed with unrivaled online entertainment) và được gửi từ Anh với cùng chung một địa chỉ: MHI, 77 Feeder Road Bristol, BS2 OTQ, UK (Anh).
Hướng dẫn bằng tiếng Anh được ghi trên đĩa cũng cho thấy, người chơi chỉ cần cài đặt theo hướng dẫn chi tiết từng thao tác để đăng ký tài khoản, cách tải các trang web để có thể đăng nhập và chơi. Và cam kết có đội ngũ nhân viên rất thân thiện để phục vụ khách hàng 24/24.
Theo Chi cục Hải quan sân bay Đà Nẵng, các đĩa DVD này không được gửi về cùng một lần. Trong tổng số 20 đĩa được phát hiện và thu giữ đều tập hợp rải rác từ nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau từ vài ngày đến vài tuần với số lượng chỉ vài cái. Địa chỉ người nhận ở TP.Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.Pleiku, bao gồm cả nam và nữ. Nhiều nhận định có khả năng số đĩa này được một số cá nhân đặt mua trực tuyến qua mạng. “Rất may là các cơ quan chức năng đã sớm phát hiện và xử lý tình trạng này. Nếu không, vô tình người dân rất dễ bị cuốn vào một thị trường cờ bạc qua mạng với nhiều hệ lụy nguy hiểm”, ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL TP.Đà Nẵng, nhận định.
Trước đó, ngày 16.12.2012, Cục Hải quan TP.HCM cũng đã phát hiện lô hàng 241 đĩa DVD hướng dẫn đánh bạc trực tuyến tên “Lavida live the good life” và “Betway” từ Anh được gửi cho nhiều địa chỉ tại các tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ.
Vũ Phương Thảo
Bắt đối tượng bắt cóc trẻ em
Thứ hai, 11/03/2013, 07:19 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 10-3, Công an TPHCM cho biết vừa bắt giữ Lê Quang Tấn (26 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) về hành vi bắt cóc trẻ em.
Theo lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra, vào trưa 9-3, Tấn và người bạn tên Hải (không rõ lai lịch) đã bắt cóc cháu Trương Vị Khang (12 tuổi, ngụ quận 8) rồi chở đến một bãi đất trống ở xã Phạm Văn Hai huyện Bình Chánh. Sau đó, Tấn gọi điện thoại cho mẹ cháu Khang yêu cầu đưa 20 triệu đồng. Mẹ cháu Khang năn nỉ nên Tấn giảm tiền chuộc xuống còn 10 triệu đồng. Khi Tấn đang nhận tiền tại một điểm ở huyện Bình Chánh thì bị bắt giữ. Cơ quan công an đang truy tìm đối tượng Hải.
A.CHÂN
  • Bắt 2 tên côn đồ chém người
(SGGP).- Sáng 10-3, tin từ Công an huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Đặng Minh Tuấn (20 tuổi, xã Vinh Giang) và Trần Xuân Bảo (22 tuổi, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc) về tội cố ý gây thương tích.
Trước đó, sau khi uống rượu, Tuấn, Bảo và Trần No trú tại Vinh Giang đến quán nhậu gần nhà gây sự và dùng ghế đánh nhóm thanh niên đang uống bia tại đây rồi dùng dao, mã tấu tấn công anh Nguyễn Mười cùng quê đang đi nghĩa vụ công an tại Đà Nẵng vừa về. Anh Mười bị chém, bỏ chạy. Thấy vậy, Nguyễn Tú và Nguyễn Nhật chạy ra xem thì bị nhóm này dùng dao chém làm anh Tú bị thương nặng. Gây án xong trên đường tẩu thoát bằng xe máy, No đâm vào lề đường bên trái tự gây tai nạn, bị chấn thương sọ não đang cấp cứu tại Bệnh viện TƯ Huế.
V.THẮNG
Cắt tóc, đâm người tình rồi trèo lên mái nhà nhảy xuống tự tử
11/03/2013 – 19:55
Chỉ vì nghi ngờ tình nhân có “người mới”, ông Nguyễn Bá Phú (45 tuổi, có gia đình ở Phú Thọ) đã cắt tóc, đâm trọng thương người tình kém mình 14 tuổi rồi về nhà trèo lên mái nhà nhảy xuống tự sát.
Ngày 11-3, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an tỉnh Phú Thọ) cho hay, cơ quan này đang phối hợp với công an huyện Đoan Hùng – tỉnh Phú Thọ để điều tra làm rõ một vụ cố ý gây thương tích rồi tự sát.
Trước đó, vào ngày 7-3, trên đường liên thôn thuộc xã Vân Du thuộc huyện Đoan Hùng, người dân nơi đây bất ngờ phát hiện chị Nguyễn T. T. (SN 1982) bị thương nặng, trên người có nhiều vết dao đâm đang kêu cứu. Người dân lập tức đưa chị T. đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Trong khi đó, một số người dân cũng phát hiện ông Nguyễn Bá Phú (SN 1968) chết tại sân nhà mình cũng ở xã Vân Du.
Nhận tin báo, lực lượng công an huyện Đoan Hùng đã cử lực lượng xuống điều tra làm rõ vụ việc. Bước đầu xác định, ông Phú và chị T. đã có quan hệ tình cảm với nhau khá lâu dù có sự chênh lệch tuổi tác.
Tuy nhiên, gần đây, ông Phú nghi ngờ chị T. thay đổi tình cảm, đã có “người mới”. Để làm rõ chuyện tình cảm, tối ngày 7-3, ông Phú hẹn tình nhân đến đường liên thôn thuộc xã Vân Du để nói chuyện cho rõ.
Tại đây, sau khi máu cuồng ghen nổi lên, ông Phú đã dùng dao cắt tóc, rồi đâm, chém nhiều nhát gây thương tích nặng cho chị T..
Trong tình trạng mất kiểm soát, ông Phú trở về nhà mình, trèo lên mái rồi nhảy lao đầu xuống sân tự sát.
Được biết, ông Phú đã có gia đình, vợ con, từng kinh doanh đồ gỗ khá thành đạt. Còn chị T. từng xây dựng gia đình, có con nhưng sau đó gia đình tan vỡ.
Theo N.Quyết (NLĐO)
Nghi bị ăn trộm, giám đốc hô hào đánh chết người
11/03/2013 – 18:41
Thấy ông khách mở cửa xe tải của công ty mình, giám đốc Thanh hô hoán và cùng một số người lao vào đánh nghi can ăn trộm tử vong.
Công an quận Hà Đông, Hà Nội đang tạm giữ 6 người tham gia đánh hội đồng, gây ra cái chết của Lê Việt Phương (38 tuổi).
Theo cảnh sát, khoảng 13h45 ngày 9/3, anh Phương cùng một người đi xe Kia Morning đến trụ sở Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Thanh Trà do Nguyễn Đình Thanh (35 tuổi) làm giám đốc để hỏi mua vật liệu xây dựng.
Sau đó, giám đốc Thanh phát hiện anh Phương bước xuống từ cabin xe tải của mình, đỗ gần công ty. Nghi ngờ, Thanh chạy đến giữ lại và thu một bộ giấy tờ của chiếc xe này trong tay Phương.
Cho rằng Phương có ý đồ ăn trộm xe, Thanh hô hoán và cùng nhiều người lao vào đánh nghi can bất tỉnh. Phương được đưa vào Bệnh viện Hà Đông cấp cứu nhưng đã tử vong.
Cảnh sát tình nghi 6 người tham gia đánh chết nạn nhân gồm: Thanh, Nguyễn Đình Tam, Nguyễn Đình Thành, Nguyễn Đình Hùng, Nguyễn Đình Hưởng và Lưu Văn Quế.
Theo Hoàng Việt (VNE)

Bắt gần 1 tấn cánh gà và cá khoai Trung Quốc đông lạnh nhập lậu

(LĐO) – Thứ hai 11/03/2013 15:46
Sáng nay (11.3),  tại QL18 thuộc P.Hà Tu, TP.Hạ Long (Quảng Ninh), lực lượng CSGT đường bộ – đường sắt- Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và thu giữ gần 1 tấn cánh gà và cá khoai Trung Quốc đông lạnh đang trên đường vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.
760kg cánh gà Trung Quốc đựng trong 76 thùng cáctông được lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ trên xe ôtô khách BKS 15B-000.02, do Phạm Đức Toàn (trú tại Lê Chân – Hải Phòng) điều khiển.
Trước đó ít giờ, cũng tại địa điểm trên, lực lượng CSGT cũng đã phát hiện, thu giữ 190kg cá khoai Trung Quốc đựng trong 19 thùng xốp trên xe ôtô khách BKS 17B – 004.17.
Toàn bộ số hàng lậu đông lạnh trên đã được bàn giao cho cơ quan chức năng tiêu huỷ.

Hai đối tượng vận chuyển cần sa qua biên giới sa lưới

(LĐO) – Thứ hai 11/03/2013 15:04
Ngày 11.3, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết đã bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển cần sa từ Lào về Việt Nam vào đêm 9.3.
Phát hiện 2 đối tượng Lê Văn Hóa (trú tại TP.Đông Hà – tỉnh Quảng Trị) và Ni Ken (trú huyện Sê Pôn – tỉnh Savanakhet -Lào) điều khiển xe máy theo đường tiểu ngạch có dấu hiệu nghi vấn, tổ trinh sát của đồn biên phòng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 1,8kg cần sa khô được giấu trong túi xách.
Hóa khai nhận đã sang Lào mua số cần sa này của Ni Ken, đang trên đường vận chuyển về Việt Nam để tiêu thụ thì bị bắt.
Chật vật ăn sạch để tránh ‘thần chết’
Thứ 3, 12/3/2013, 5:30 GMT+7
– Trong khi nhiều người dân đang có thói quen ăn uống vô độ, mất vệ sinh, phản khoa học thì ngược lại, có một bộ phận nhỏ đang duy trì thói quen ăn sạch, ăn khoa học và chật vật tìm cách hạn chế ăn thức ăn chứa hóa chất.
Tuy rất đáng động viên nhưng những người này cũng chưa thể tìm lời giải cho chuyện liệu họ có thể tìm được nguồn thực phẩm đảm bảo trong thời gian dài.
Chung nhau nuôi lợn, nhà nhà trồng rau
Tận dụng mọi khoảng trống trên tầng thượng, ngoài ban công, lối đi chung dưới sân, đường dẫn vào nhà, vv … là cách mà nhiều người đang sử dụng để có thể trồng được ít rau sạch theo đúng nghĩa, phục vụ cho những bữa ăn an toàn.
Tuy nhiên, cách này không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, nhiều chị em hiện đã nghĩ ra những cách mới để khiến nguồn cung rau sạch trở nên dồi dào hơn.
Chị Minh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tìm ra một giải pháp hữu hiệu cho cả gia đình. Theo đó, chị nhờ người quen liên hệ với những người dân ở huyện Sóc Sơn, thuê họ trồng rau sạch trên đất của họ.
Những người dân này gieo hạt để lấy con giống, sau đó chị Minh gửi phân bón organic, thuốc trừ sâu sinh học để họ bón cho rau.
Đến khi được thu hoạch, chị Minh lên tận nơi mua lại rau với giá cao gấp đôi giá thị trường, nhưng điều kiện thỏa thuận là người dân tuyệt đối không được tự ý bón thêm cái gì ngoài những thứ mà chị đưa.
Với cách này, chị Minh tin tưởng mình có nguồn rau sạch để ăn, còn người nông dân vừa canh tác được trên đất của họ, vừa đỡ tiền phân bón lại bán được rau với giá gấp đôi giá thị trường.
Cứ mỗi tuần chị Minh lại lên Sóc Sơn thu hoạch rau một lần về trữ trong tủ lạnh. Cách làm của chị đã được khá nhiều người quen bắt chước.
Trong khi đó, tận dụng mảnh đất bỏ không do không bán được trong thời buổi kinh tế khó khăn, chị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) lại tiến hành gieo hạt, trồng rau vừa để tiết kiệm chi phí, vừa có rau sạch ăn.
Về thực phẩm, chị Hà cùng vài người bạn thuê một người quen ở huyện Từ Liêm nuôi lợn giúp trong chuồng nhà họ và chỉ cho ăn cám, gạo, rau, tuyệt đối không có chất tăng trưởng, kích thích.
Cứ lứa nọ kế lứa kia, thịt lợn nhà chị cũng luôn đầy đủ, chị tuyệt đối không mua thịt lợn ngoài chợ.
Cần khám sức khỏe định kỳ
T.S., B.S. Đặng Lịch (trưởng khoa tim mạch, bệnh viện Hữu Nghị) cho biết hiện nay, rằng người dân có thể chi rất nhiều tiền để ăn uống, làm đẹp, du lịch nhưng họ chưa có thói quen chi tiền để khám sức khỏe định kỳ (ít nhất 1 năm 1 lần).
Do đó, kể cả những người giàu có, tiền của rất nhiều nhưng khi đã phát hiện ra bệnh thì đã muộn. Lúc đó, không tiền nào có thể giúp họ mua lại được cuộc sống quý giá cho mình.
Ông lấy ví dụ: Một số bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm sẽ chữa khỏi, không còn là “án tử” như suy nghĩ lâu nay của nhiều người.
Mang thực phẩm từ quê ra
Trong khi đó, một nguồn cung dồi dào và an toàn hơn là nguồn rau, thực phẩm từ các vùng nông thôn.
Nhiều người sinh sống, làm việc tại Hà Nội nhưng tuần nào người thân ở quê cũng gửi rau xanh, thực phẩm từ quê ra để ăn uống đảm bảo sức khỏe.
Chị Thanh, quê ở Bắc Ninh, cho biết chị mua sẵn gạo từ người hàng xóm và mỗi lần về quê chị sát dần để mang ra Hà Nội ăn dần.
“Đọc báo thấy gạo còn bị làm giả, hoặc bị phun thuốc để giữ khô lâu, không bị ẩm mốc mà tôi sợ quá. Bây giờ cái gì cũng độc hại, mình ăn sạch được cái gì thì đỡ cái đó”, chị Thanh cho hay.
Khi đăng tải loạt bài ăn uống vô độ, ăn uống mất vệ sinh, VietNamNet nhận được nhiều phản hồi của độc giả, trong đó có những ý kiến cho rằng người tiêu dùng cũng muốn ăn uống sạch sẽ, đủ chất nhưng rất khó thực hiện vì thực phẩm hiện nay rất khó đảm bảo chất lượng.
Trước vấn đề này, ông Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, không phải ngẫu nhiên mà chọn được thực phẩm tốt.
Trong bối cảnh này, người tiêu dùng cần có kiến thức, kinh nghiệm về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng để lựa chọn đúng đắn, đúng với tiêu chí “người tiêu dùng thông thái”.
Theo đó, cần biết cách chọn mua thực phẩm an toàn (phải xem kỹ các thông tin trên sản phẩm, có hiểu biết về thực phẩm).
Ví dụ thực phẩm chứa chất E102 (trong mì gói rộ lên trước đây) tuy được cho phép một liều lượng nhất định trong thực phẩm nhưng bản chất vẫn là một chất không tốt cho sức khỏe. Có thể dùng thực phẩm khác không có chứa chất này để sử dụng.
Người tiêu dùng còn phải biết chế biến các thực phẩm một cách an toàn. Ví dụ đơn giản nhất là nên rửa rau dưới vòi nước đang chảy để rau được sạch và không nên ngâm lâu để giữ lại vitamin trong rau.
Ngoài ra, người tiêu dùng cần biết cách sử dụng thực phẩm an toàn, không ăn thực phẩm sống, cần ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Ăn sạch, ăn đủ, ăn đúng nhu cầu dinh dưỡng
Bà Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết để có sức khỏe tốt, ngoài chuyện ăn đảm bảo vệ sinh, thực phẩm không có hóa chất thì người dân cần thực hiện chế độ ăn khoa học, hợp lý, phòng được bệnh tật.
– Ăn không quá no (1.800-2.000kcal/ngày/người lao động nhẹ (dân văn phòng)
– Ăn nhiều rau xanh quả chín
– Đa dạng hóa các loại thực phẩm (tinh bột, đạm, vitamin, mỡ, … sử dụng các loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe).
– Giảm ăn thịt, tăng ăn cá và đậu phụ (1 tuần có thể ăn 3 bữa cá), không ăn mặn.
– Có thể sử dụng gạo lức (hoặc gạo lật nảy mầm) có nhiều yếu tố chống oxy hóa, không nên ăn gạo quá trắng.
– Một ngày không uống quá 3 cốc bia.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: