Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 12-03-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Bi hùng hải chiến Trường Sa: Nằm lại giữa trùng khơi (NLĐ).  – Tri ân liệt sĩ Gạc Ma (TN). – 25 năm hải chiến Trường Sa – Kỳ 2: Anh hùng đất Việt (TN). – Dòng chảy Trường Sa – Bài 1: Ký ức Trường Sa  (PLTP). – Đến Gạc Ma những ngày tháng 3-1988: Trường Sa 1988: Giáp mặt tàu chiến Trung Quốc (P1) (TP). – 25 năm hải chiến Trường Sa: Trang sử bi hùng trên đảo Gạc Ma (DT). – Cùng nhau thức tỉnh để giữ nước (DT). – Vì sao không gọi là “hải chiến” khi viết về cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền Trường Sa năm 1988? (Hữu Nguyên).

1– Mẹ vẫn chờ con bên bờ biển Đông  (SGTT). Tối qua, một độc giả là cựu quan chức, từng biết nhiều chuyện thâm cung bí sử đã email bình luận: “Hình như sự phản đối quyết liệt chủ trương cấm tưởng niệm liệt sỹ ngày 17.02. và bị Trung Quốc lừa cú quá đau trước toàn dân khi TQ rầm rộ kỷ niệm ngày 17.02 đã khiến cho lãnh đạo “sửa sai”, cho phép kỷ niệm ngày 14.03 bị TQ chiếm mất đảo Gạc Ma và đánh chìm tàu vận tải không vũ trang HQ 604. Bộ trưởng QP lúc đó là Lê Đức Anh đã ra lệnh cho các chiến sĩ của ta không được nổ súng bắn vào quân TQ tấn công chiếm đảo vì sợ “bị khiêu khích”. Chỉ một nhóm chiến sỹ đã cưỡng lệnh này và bắn vào kẻ xâm lược.  Có lẽ đây là lý do tại sao TQ sau đó mấy năm đã đặc biệt cử một nhóm bác sĩ sang chữa bệnh cho Chủ tịch nước Lê Đức Anh khi đó đã gần đất xa trời, khỏi bệnh và sống đến tận bây giờ. Không biết bao giờ lích sử VN mới làm rõ trách nhiệm về mệnh lệnh tệ hại này của Bộ trưởng QP Lê Đức Anh và bài học này có được rút kinh nghiệm hay không?”

Vụ “quảng bá cho du lịch Trung Quốc”: “Đây là sự cố đáng tiếc” (TN). – Quảng bá thương hiệu bằng bản đồ “quên” Hoàng Sa, Trường Sa… (DT). – Sao kỳ vậy… hè!? (DLB). Bài trên báo Lao Động vẫn link cũ nhưng nội dung đã đổi: No China Shop – Nơi không bán hàng Trung Quốc.

– Học sinh nói về chủ quyền biển, đảo (TN). – VỤ “VỞ LUYỆN TỪ CHO LÝ THƯỜNG KIỆT LÊN NGÔI VUA”: Sẽ thu hồi sách chưa phát hành (PLTP). – Vở lớp 3 sai kiến thức lịch sử: NXB Hà Nội nhận lỗi và thu hồi (DV). – Thu hồi và tạm dừng phát hành vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử (DT).

Trung Quốc tiến hành tuần tra ngư chính ở Biển Đông (VOA). – Trung Quốc cho tàu hải giám, trực thăng tuần tra Hoàng Sa (VOA). – Tàu TQ tiếp tục tuần tra Biển Đông (BBC). Ba tàu hải giám số hiệu 83, 262 và 263 đã rời cảng ở ‘thành phố Tam Sa’ vào lúc 9 giờ sáng 10/3 và sẽ cùng trực thăng hải giám B-7103 tuần tra vùng biển Hoàng Sa trong chín ngày”. Trung Quốc hợp nhất cơ quan quản lý hàng hải (VOA). – Trung Quốc tập trận chống tàu ngầm (TN). – Trung Quốc tăng sức mạnh cơ quan giám sát biển (LĐ). – Hải giám liên tục xuống biển Đông, Trung Quốc âm mưu gì? (PN Today).

Đài Loan: Không có khả năng xung đột quân sự tại Biển Đông (VOA). – Cảnh sát biển Đài Loan tuyên bố “hợp tác” với Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN).

– Mỹ muốn hợp tác với Brunei về vấn đề Biển Đông (PT).

– Cảnh giác với cách Trung Quốc ‘mua láng giềng gần’ (TVN).

Nhật Bản quyết định thành lập lực lượng biên phòng Senkaku (ANTĐ).

– Về nhà hàng có treo bảng “không tiếp người Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và Dog”: Không mợ chợ cũng đông (RFA). “Cách đây hơn 1 năm thì tour đi Trung Quốc rất nhiều nhưng bây giờ so với cùng tháng ba năm ngoái thì số tour đi Trung Quốc của công ty em giảm đến 90%.”

Dân Biểu Deepak Obhrai, Canada viếng thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý tại nhà tù Hà Nam, Hà Nội (CM Hoa Lài).

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh đã tới Pháp an toàn (ĐCV). – Blogger Huỳnh Ngọc Chênh đến Paris nhận giải thưởng Công dân mạng (RFA). Tôi  vô cùng xúc động khi thấy cộng đồng,  bà con, bạn bè đến đón và tặng hoa và có cả đại diện RSF, Paris rất đẹp mặc dầu đang có tuyết đang rơi và rất lạnh, đây là lần đầu tiên thấy tuyết nên xúc động tăng lên gấp bội”. PARIS NGÀY 1 (Huỳnh Ngọc Chênh).

Việt Nam lên án Mỹ trao giải cho blogger Tạ Phong Tần (VOA). Ông John Kerry, Ngoại trưởng Mỹ nói: “Từng là một đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, tên tuổi của Tạ Phong Tần được biết tới khi bà bắt đầu các bài viết chỉ trích nhà nước và phơi bày tình trạng tiêu cực trong hệ thống pháp lý Việt Nam. Sau khi bị khai trừ khỏi đảng, bà khởi sự trang blog ‘Công lý và Sự thật’, trở thành một trong những blogger đầu tiên tại Việt Nam bình luận các tin tức chính trị và các sự kiện mà nhà cầm quyền cấm kỵ… Với sự dấn thân liên tục tranh đấu để đòi hỏi một nhà nước tốt đẹp hơn cho người dân… bà Tạ Phong Tần là Phụ nữ Can đảm Thế giới 2013”.

– Cấp phép cho ca khúc sáng tác trước năm 1975: Chấm dứt thời “có xin mới cấp” (TT). Như chúng tôi đã từng bình luận, cần thay đổi hẳng tư duy, phương pháp kiểm duyệt bằng cách đưa ra danh mục những ca khúc tạm “cấm”, còn lại ngoài danh sách đó thì được lưu hành.

– DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 24) (BoxitVN). Đã có 9.211 người ký tên. Trong danh sách này có 15 cựu chiến binh, 67 bà con ở Hoa Kỳ.

Sửa đổi Hiến pháp theo kịch bản đã dàn dựng? (RFA). Việc kêu gọi nhân dân lấy ý kiến là trò chơi chính trị, một hình thức mị dân không hơn không kém. Sẽ không có bất kỳ sự thay đổi dù đó là nguyện vọng đa số người dân: điều 4 được giữ nguyên, không có sở hữu tư nhân đất đai, quyền con người bị xuyên tạc, không có việc trưng cầu dân ý Hiến pháp… Các sửa đổi chỉ mang lại các lợi thế cho đảng CSVN tiếp tục độc quyền cai trị”.

H2<- Các nhà thờ trong TGP Sài Gòn phổ biến bản Nhận định và góp ý HP của HĐGMVN (Chuacuuthe).  – Giáo dân Việt Nam hưởng ứng Góp ý Hiến pháp như thế nào cho đúng tinh thần “Giáo dân tốt cũng là Công dân tốt? (FB Nguyễn Việt Hưng).

– Giáo dân “Nói Không” với trò dân chủ giả hiệu trong Góp ý sửa đổi Hiến Pháp (NVCL). “Kể ra thì đảng cũng đã khôn, nhưng không ngoan. Nhìn tờ phiếu lấy ý kiến của nhân dân, người dân không khỏi bật cười nhớ câu chuyện chia phần: ‘Hoặc là Tao bảy, mày ba. Nếu không đồng ý thì mày ba, tao bảy’. Trò tháu cáy này của đảng chứng tỏ cái dân chủ ‘gấp vạn lần dân chủ tư sản’ là chỗ này đây. Và cũng thể hiện rằng ‘Đảng ta là đạo đức, là văn minh, là trí tuệ nhân loại’ là ở đây?

Việt Nam: Chính quyền tìm cách kiểm soát việc góp ý sửa đổi Hiến pháp (RFI). “… mọi cách làm trong việc sửa đổi Hiến pháp nếu chỉ nhằm quy kết hoặc khép tội những ý kiến khác cho thấy Bộ Chính trị trong thâm tâm vẫn kiên quyết giữ nguyên hệ thống chính trị và bộ máy nhà nước như hiện tại”.

Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Không ai được lợi dụng danh nghĩa nhân dân, chỉ có đảng và nhà nước thì được (ĐĐK/ Ba Sàm). Blogger R.L. bình luận trên phần phản hồi của FB BS:  Đúng là vừa ăn cướp (quyền con người) vừa la làng (Độc giả viết-Ba Sàm).

– Bùi Tín: Giải pháp công bằng hợp lòng dân (VOA’s blog). Giải pháp duy nhất hợp lý hiện nay là tổ chức một cuộc tranh luận công khai, bình đẳng, khoa học giữa 2 đoàn đại biểu cho 2 bản dự thảo đối lập nhau, nên có mặt cả Bộ Chính trị, Ban Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia ở một bên, và bên đối lập là đại diện cho 72 trí thức đề xuất ra kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp”. – Nguyễn Huy Canh: Để Đảng không trở thành đảng trị (Quê Choa).

LM Phêrô Nguyễn Hữu Giải nói về Thư của HĐGM VN gởi Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 (Chuacuuthe).

KHỐI 8406 KÊU GỌI ĐỒNG BÀO KÝ THỈNH NGUYỆN THƯ YÊU CẦU NHÀ CẦM QUYỀN CSVN TỔ CHỨC TRƯNG CẦU DÂN Ý (Quỳnh Trâm).

Những điểm quan trọng trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (Cùng viết HP).  – Vận động góp ý với đảng về Hiến pháp: sắp vui rồi (DLB). – CSVN hãy THUẬN THEO CHIỀU GIÓ (HNSG). “Suy cho cùng, nghĩ cho tận – 70 năm từ khi có đảng CSVN và 38 năm từ khi gọi là ‘thống nhất’. Lần đầu tiên trong 4000 năm lịch sử Việt , chế độ CSVN là chế độ duy nhất, đã làm thất thoát ‘hao hụt’ đất trời biên giới, biển đảo quê nhà, đặt lãnh hải quốc gia trước sự đe dọa xâm lăng…” –  Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Hội đồng Hiến pháp, bước tiến mới củng cố nhà nước pháp quyền (QĐND).

– Minh Diện: MỘT BÀI BÁO KÍCH HOẠT PHẢN BIỆN (Bùi Văn Bồng). “Tôi tìm đọc bài báo đó và có cảm giác như phải ăn một chén cơm vừa sống vừa nhão nhoẹt có  nhiều sạn. Không hiểu sao thời buổi này mà các nhà báo ấy vẫn giữ  phương pháp tư duy  cũ, vừa bảo thủ, vừa giáo điều”. Viết về bài này: Sự thật đằng sau bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp trên một số trang mạng: Sự ngụy tạo có chủ đích! (ĐĐK/ Ba Sàm). – Lê Diễn Đức: Giới tinh hoa cần phải nổi giận (RFA’s blog).

Ai đang mơ hồ về Đa Nguyên Đa Đảng? (DCTDVN).- Đề xuất lập Ủy ban quốc gia quyền con người (VNN). “Một số quyền con người (quyền sống, quyền không bị tra tấn, không bị đối xử vô nhân đạo hay hạ nhục…) là các quyền tuyệt đối, nhà nước không được giới hạn trong bất kỳ hoàn cảnh hay vì bất kỳ lý do nào. Việc hạn chế, nếu áp dụng với các quyền khác phải không được lạm dụng và phải tuân theo tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế“. Sống làm người bao nhiêu năm mới chợt nhận ra dân ta chưa có quyền làm người!

– Hiến pháp phải thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc (TP). – Hiến pháp sửa đổi: Phải đảm bảo chống được tham nhũng (VOV). – ‘Không phải xin lỗi dân là xong’ (VNN). “Đảng phải có chịu trách nhiệm bằng những điều luật riêng chứ không chỉ xin lỗi với dân là xong. ‘Nếu quyết định có vấn đề, thậm chí sai, thì trách nhiệm của Đảng tới đâu? Xử lý giải quyết ra sao? Hay chỉ là lời xin lỗi với nhân dân là xong. Đây là một lý do nữa cho thấy rất cần có một luật về sự lãnh đạo của Đảng‘.” –  Cần tập trung lấy ý kiến từ các chuyên gia (TN).  – Quy định “mọi người có quyền được sống” là chưa đầy đủ! (DT). – Ủy ban Thường vụ Quốc hội được phê chuẩn miễn nhiệm bộ trưởng? (TT). – Vấn đề đất đai trong Hiến pháp sửa đổi (VOV). – Pháp luật bảo hộ quyền sử dụng đất (ANTĐ).

– Khi phản biện xã hội được sử dụng như một “chiêu bài”! (ND/ BS). –  Sự lãnh đạo của Đảng là tất yếu (CATP). LS Nguyễn Văn Hậu:“Có những thế lực cực đoan trong và ngoài nước đã lên tiếng đòi bãi bỏ điều 4 của Hiến pháp. Đây là biểu hiện của sự hạn chế về mặt nhận thức cũng như suy thoái về mặt chính trị.”  – Tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân – vấn đề có tính nguyên tắc và là bản chất của Quân đội nhân dân [Đảng Cộng sản] Việt Nam (QĐND). – Tại Sao Đảng Cộng Sản Buộc Phải Giữ Quân Đội? (VLB).

Con đường ngắn lại bởi mỗi bước chân đi (DLB). – Vì sao tôi ủng hộ các bạn (DLB).

Birgit Grundmann – Tính bền vững của bộ Luật Cơ Bản trước những thay đổi của thời cuộc (1) (bmj.de/ Dân Luận). – Birgit Grundmann – Tính bền vững của bộ Luật Cơ Bản trước những thay đổi của thời cuộc (2).

– Thu hồi đất phục vụ các dự án kinh tế là không phù hợp (LĐ). – Giao lại đất rừng cho người dân (DV).

BÀI THƠ VẦN “ỨC” (Nguyễn Văn Thiện). “Đã có những kẻ cầm cờ, đỉnh cao trí tuệ loài người lo dùm ta rồi/ Sửa thông tư, sửa luật, bây giờ đem hiến pháp ra ngồi sửa/ Như những con chim cánh cụt đòi bay lên thiên đường/ Chỉ có nhân dân là kiệt sức/  Leo lẻo mồm năm miệng mười/ Sứ mệnh của chúng tôi là phục vụ nhân dân/ Nhưng nhân dân ngày càng cùng cực/ Mẹ bán con, chồng giết vợ, anh em đâm nhau, thầy giáo mua dâm học trò…”

– Nguyễn Đình Ấm: Văng [Văn] Giang: Đớn đau, nhức nhối đến bao giờ? (Huỳnh Ngọc Chênh).

Phần 2: Đảng X (VLB).  – CỘNG SẢN LÀ MỘT TÀ GIÁO (DĐCN). – Độc Đảng cầm quyền song thực chất là các phe phái chính trị và lợi ích đang dằng xé Đảng CSVN (VLB).  – Cử Nhân Triết học (Minh Văn). “Anh nói rằng cuộc sống gia đình cũng đủ trang trải, còn hơn làm cái anh cán bộ tuyên giáo đi lừa người dân. Mà đi lừa người ta là có tội với xã hội và lương tâm của chính mình – anh nói vậy”. – Chuyện vào đảng của tôi (DĐCN).

Dự thảo ‘công an nổ súng’ trái Hiến pháp? (BBC). “Mọi người đều có quyền sống, vậy anh phải hành động như thế nào để người ta không bị chết, đấy là điều đầu tiên”.  – KHI VŨ KHÍ ĐƯỢC TRAO CHO SỰ LẠM QUYỀN (Thùy Linh).  – “Đi thẳng và xuyên thủng” (Đào Tuấn). “Một cái quyền quá to, liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người mà chỉ được quy định chung chung trong một nghị định, do một bộ soạn thảo, và bộ đó cũng chính là “cơ quan chức năng” sẽ điều tra xử lý, là rất rất không ổn”.  – Phản ứng của dân về dự thảo công an được bắn người chống thi hành công vụ (Chuacuuthe). – GIÁO DỤC VIỆT NAM KHÔNG THUA HOA KỲ (BS Hồ Hải).

– VTV-Thời sự Chào buổi sáng có phóng sự về Cảnh sát khu vực một phường của quận Hải Châu, Đà Nẵng đồng loạt đi xe đạp khi xuống địa bàn, gặp gỡ dân. Ngành công an rất nên nhìn vào những hiện tượng nho nhỏ như vậy để học tập, dần thay đổi bản chất của lực lượng.

‘Triển khai dự án bauxite là cần thiết’ (BBC). Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng:“Đây là một lĩnh vực công nghiệp mới mẻ, chúng ta chưa có kinh nghiệm, nên quan điểm chỉ đạo của chính phủ là làm tốt quy hoạch và điều chỉnh bổ sung khi có ‘phát sinh bất cập’.”  – TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc BQL Các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Vinacomin: Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về bauxite (NLĐ). – Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Công thương: Thí điểm bauxite đã thành thí mạng (Sống mới). Hay! – Trả giá quá đắt cho dự án bauxite (NLĐ).  – TÔI TIN LÀ…  (Văn Công Hùng).  – GS Nguyễn Huệ Chi dự gặp mặt giáo sư, trí thức tiêu biểu quê hương Hà Tĩnh (BoxitVN).

Khi Bộ trưởng Thăng răn dạy về “danh dự và xấu hổ” (Trương Duy Nhất). “Một vụ tai nạn thảm khốc trên quốc lộ 1. Hai xe đâm chọi đầu nhau. 11 người chết, hơn 60 người trọng thương. Bộ trưởng Giao thông thản nhiên đăng đàn lên lớp chuyện thu phí, răn dạy về danh dự và sự xấu hổ”.

– ‘Hội Nhà báo Việt Nam sẽ bảo vệ quyền lợi hành nghề của phóng viên’ (PT). – Nỗi ấm ức bị “đạo” bài (TT).

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỤ XỬ LÝ ĐINH ĐỨC LẬP, TBT ĐẠI ĐOÀN KẾT (Tễu).

H3 Xem dinh cơ ông Nguyễn Trường Tô (KP).   Ông Nguyễn Trường Tô ĂN GÌ mà giàu thế? =>

– Vụ “Anh hùng bị tố khai man”: Cựu binh tiếp tục gửi đơn khiếu nại (DV).

– Khuất tất trong một vụ án lạ: Vi phạm nghiêm trọng tố tụng (TN). – Bệnh tâm thần: Cứu cánh cho tội danh nhận hối lộ của Giám đốc điều hành Sông Tranh 2 (Sống mới). – Ngành Tư pháp triển khai thực hiện Chuẩn mực đạo đức (PLVN).

– Đòi giấy tờ đất, tòa có quyền xử? (PLTP).

BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI DUNG TÚNG CHO VIỆC NHẬP NHÈM KHOẢN TIỀN 11 TỶ Đ QUYÊN GÓP TỪ THIỆN CỦA BÁO LAO ĐỘNG XÃ HỘI ? (Phạm Viết Đào).

– Gặp mặt 1.000 cựu binh bị địch bắt tù đày: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tiếp tục chiến đấu ở thế trận mới (TP).

Chẳng lạ (Đào Tuấn). “Cái sự không lạ, … là việc bệnh lạ vẫn tiếp tục được coi là lạ. Phải chăng ‘Bệnh lạ’ chỉ hết lạ khi nó tràn về đến Giảng Võ?” – Đào Tuấn: Chỉ “cay mắt” thôi thì chưa đủ (LĐ).

– DỰ ÁN ĐÊ BAO LONG MỸ – VỊ THANH: Công an điều tra việc trục lợi tiền bồi thường (PLTP). – Nguyên Giám đốc Ban Điều hành dự án thủy điện Sông Tranh 2 lĩnh 3 năm tù (TN). – Rút danh hiệu thi đua Giám đốc Sở bị kỷ luật? (TP).

– Xử lý hành chính vụ “hiệp sĩ” tham gia giải quyết nợ (TN). – Không khởi tố vụ lấy lại tiền chuộc xe (PLTP).

– Công bằng cho người thi hành công vụ – Kỳ 2: Luật phải nghiêm (TN). – Giữ uy (TN). – Nghị định “trị kẻ chống người thi hành công vụ”: Hoặc bỏ hoặc phải làm lại! (PLTP).

– HÔM NAY, TỔNG KẾT NĂM NĂM THI HÀNH LUẬT CÔNG CHỨNG: Bàn giải pháp nâng chất lượng công chứng (PLTP).

– Hồ Chí Minh: “Đói” vốn, nhiều công trình giao thông chậm triển khai (TP). – Trạm thu phí “lụi” (TN).

– Đề nghị chưa xử phạt đi xe không chính chủ (DV). Vậy là tay Hitler hết phát điên rồi (đoạn video nhái này đã có gần nửa triệu lượt truy cập và 912 bình luận).- Rút lại đề xuất phạt xe không chính chủ (VOV).  – Rút quy định xử phạt xe không chính chủ, Bộ trưởng Thăng muốn “lắng nghe ý kiến người dân” (PL&XH).   – Bộ trưởng Đinh La Thăng “bác” phạt xe không chính chủ (NLĐ).  – Xử phạt xe chính chủ: Lại chờ Chính phủ quyết? (TTXVN).  – Xe không chính chủ, mũ bảo hiểm dỏm: chưa phạt (TT). – Phạt xe không chính chủ: Bộ Công an muốn giữ – Bộ GTVT kiên quyết bỏ (LĐ).

Bộ trưởng Thăng: “Không thể phạt người đội mũ bảo hiểm rởm” (DT). – Khi Bộ trưởng Thăng răn dạy về “danh dự và xấu hổ” (Trương Duy Nhất). – Mũ thiệt mới bảo vệ được cái đầu (PLTP). – “Dân không chịu trách nhiệm mũ dỏm” (TN). – Người dân Thủ đô đổ xô sắm mũ bảo hiểm “xịn” (PT). – Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm: Vi phạm vẫn tràn lan (LĐ). – Bộ trưởng Thăng: “Không thể phạt người đội mũ bảo hiểm rởm” (DT).

– Ông Đinh Mạnh Toàn – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an: “Các phóng viên đó có lẽ… thiểu năng gì đó” (LĐ). “Các phóng viên đó có lẽ là thế nào đó, thiểu năng gì đó, có gì đó không hiểu thế nào là mũ giả, mũ rởm, mà cứ phải đưa ra bằng những lời lẽ, những giả thiết”.

– Tưởng Năng Tiến: Chó Má & Thuế Má (RFa’s blog).

Chồng lấn hoạt động hoa tiêu ở vùng biển Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cục Hàng hải bất nhất (LĐ).

Bảo vệ bị lâm tặc chém dã man, cán bộ thờ ơ? (LĐ). – Khu tập thể 16A Thụy Khuê trước nguy cơ sập: Phó thác tính mạng cho giời? (LĐ).

NGHỆ THUẬT PHỎNG VẤN “MỚM” (Nguyễn Quang Vinh).

Những vấn đề của một xã hội hậu chiến nhìn qua mười ngày ở Vinh mùa xuân 1973 (Vương Trí Nhàn).

GEORGE ORWELL – NHÀ VĂN PHẢN KHÔNG TƯỞNG CHỐNG CỰC QUYỀN (FB Đoàn Tử Huyến).

Các hồng y họp lần cuối trước khi bầu Giáo hoàng (RFI).  – Mật nghị bầu chọn Giáo hoàng Công giáo La Mã (RFA). – Sẵn sàng mật nghị bầu giáo hoàng (NLĐ). – Các hồng y tới Vatican trước cuộc mật nghị bầu Đức giáo hoàng (VOA).   – Castel Gandolfo – biệt khu của các Giáo hoàng (ANTG).

H1<= Cô Yoani SanchezCuba: Một nhà dân chủ tuyên bố ra báo độc lập (RFI). Hoan hô cô phóng viên dân báo Yoani Sanchez, người sáng lập blog Generation Y, một dạng như blog Ba Sàm ở Cuba, nhưng được đăng tải với 17 ngôn ngữ khác nhau.

Bắc Kinh giải thể Bộ Đường sắt khổng lồ bị quá nhiều tai tiếng (RFI). – Trung Quốc dẹp bỏ Bộ Ðường sắt, Bộ Y tế trong cuộc cải tổ (VOA).

TQ chống tham nhũng: Thực hay ảo? (VNN).

Chia rẽ trên quê hương Stalin và Hitler (BBC).

Bắc Triều Tiên cắt đứt dường dây nóng với miền Nam (VOA). – LHQ: Lệnh hưu chiến của chiến tranh Triều Tiên vẫn còn hiệu lực (VOA). – Triều Tiên ‘xé vụn’ hiệp định đình chiến với Hàn Quốc (Sống mới). – Những hình ảnh đầu tiên về cuộc tập trận quy mô lớn của Bắc Triều Tiên (GDVN).  – Triều Tiên “phẫn nộ” (NLĐ). Chính quyền Bình Nhưỡng tiếp tục thách thức Hàn Quốc (RFI).  – Hàn Quốc kêu gọi đối thoại với Triều Tiên (VOV).  – HÌNH ẢNH VỀ ĐỜI SỐNG THƯỜNG NGÀY CỦA NGƯỜI DÂN BẮC TRIỀU TIÊN (Phạm Viết Đào).

Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung (RFI). – Mỹ-Hàn tập trận, Bắc Hàn làm căng (BBC). Cuộc tập trận chung Hoa Kỳ – Nam Hàn, được biết dưới tên gọi ‘Key Resolve’, kéo dài trong hai tuần với sự tham dự của hơn 13.000 binh lính”. – Mỹ – Hàn tập trận, Trung – Triều “trở mặt” (TN). – Bình Nhưỡng chuẩn bị chiến tranh (PLTP). – Trung Quốc hay Mỹ muốn 2 miền Triều Tiên thống nhất? (ĐV). – Triều Tiên và trò chơi “cân bằng bên miệng hố chiến tranh” (LĐ).

Câu chuyện Myanmar (Nguyễn Vĩnh).

13h45′:

– Trường sa – khúc bi tráng 14-3 – Kỳ 5: Cuộc tìm kiếm dưới đáy biển Gạc Ma (TT). – Bài 2: Gạc Ma nhắc nhở chúng ta phải đoàn kết và mạnh lên (ĐĐK). – CQ-88: Trường Sa những ngày không thể quên (II) (TP). – Vợ lính thời bình – Kỳ cuối: Ra thăm anh trên đảo Sinh Tồn (Tin tức). – Những người ‘đạp sóng’ ra khơi cứu nạn (Infonet).

Người Trung Quốc nghĩ khác nhau về sự kiện 1979 (TVN).

Quá nhiều lỗi sai nghiêm trọng trong sách học sinh (KT).- Lại dùng cờ Trung Quốc dạy trẻ Việt (TT).”Như vậy, đến nay đã có bốn tập sách dành cho các em mầm non VN có in cờ Trung Quốc: Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ (Công ty văn hóa Hương Thủy và NXB Dân Trí), Bé làm quen với chữ cái (hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1, Công ty cổ phần Dịch vụ văn hóa sư phạm và NXB Ðại Học Sư Phạm), 10 phút cho bé trước giờ đi ngủ (tập 2: Bồi dưỡng tình cảm) và Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ (Công ty Ðinh Tị và NXB Mỹ Thuật)“.  – Sách ngoại: Tham khảo thì được, bắt chước không nên (LĐ).

Tuyển giáo viên công tác tại Trường Sa (TN).

Trung quốc cần bao nhiêu năm để đánh chiếm trọn Việt Nam? (DLB).  – SANG NĂM TỚI HOÀNG SA! (Thái Bá Tân). “Lời chào, lời chúc ấy,/ Cũng là một lời thề,/ Đã giúp họ sống sót/ Chờ đến ngày trở về…/ Vừa lên mạng, chợt thấy/ Một blogger nước nhà/ Nói một câu tương tự:/ ‘Sang năm tới Hoàng Sa!’/  Một câu nói cực đúng,/ Cấp thiết và cực hay./ Biển đảo ta giặc chiếm./ Không thể ngồi khoanh tay”.

Đài Loan lắp pháo 40 mm cho tàu CSB chuẩn bị kéo ra Senkaku (GDVN). – Cái bắt tay của cảnh sát Đài Loan-TQ ở Biển Đông (ĐV). – Trung – Đài cùng một duộc trên Biển Đông (Sống mới).

Việt Nam tích cực tham gia cơ chế hợp tác của khu vực (VOV).

Ngày sinh một bông hoa đẹp của đất nước (ĐCV).

Tiếng kêu của con cừu trẻ hèn nhát (DLB). “Giờ đây đối với những du học sinh hợm hĩnh, giàu có từ Hàn Quốc, Singapore,… trên cái đất nước Nhật Bản mà em đang sinh sống thì Việt Nam nghèo, kém phát triển,… Nhục! Khi mà những ngày em ở Việt Nam, vẫn thường được nghe về sự phát triển của Việt Nam đang theo chiều hướng tiến bộ. Và em cũng tin là vậy. Thế mà hình ảnh trong mắt quốc tế thì Việt Nam tệ hại lắm”.

Chân lý và sự ngộ nhận (DLB).

‘Ba kịch bản chính trị Việt Nam’ (BBC).

10 CÔNG DÂN HÀ NỘI YÊU CẦU 2 ĐẠI BIỂU NGUYỄN PHÚ TRỌNG VÀ NGUYỄN SINH HÙNG TIẾP CÔNG DÂN (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Phải khẳng định rõ sự lãnh đạo của Đảng (ĐĐK). – Giám sát nửa vời, khiếu kiện còn tăng (DV). – Thường vụ QH miễn nhiệm bộ trưởng khi QH không họp (PLTP). – Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Đáp ứng yêu cầu thực tiễn và định hướng phát triển đất nước (SGGP).

Cách thức đền bù đất còn mâu thuẫn (DV). – THU HỒI ĐẤT ĐỂ LÀM CÁC DỰ ÁN KINH TẾ – XÃ HỘI: Từng mét vuông cũng phải xin ý kiến Thủ tướng (PLTP). – Ngổn ngang khu công nghiệp: Nông dân “khát” đất (NNVN). – Bồi thường cho người… lấn chiếm đất rừng phòng hộ: Biến đất công thành đất tư (TT). – Trở lại vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật ở quận Ba Đình: Sở Xây dựng “làm ngơ” trước chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội (DT).

“Nổ súng là phản ứng cần thiết của cảnh sát” (DT). – Lằn ranh pháp lý của một viên đạn (LĐ). – Chống người thi hành công vụ, cho phép nổ súng, luật sư Nguyễn Trường Thành: Không nên điều chỉnh bằng nghị định (LĐ). – Ai được cấp súng thực thi nhiệm vụ? (VnMedia/TP).

Thanh Hóa: Dân tố cán bộ còng tay dân ngay tại ủy ban (Infonet). – “Yêu cầu kiểm điểm các cán bộ trong clip ngược đãi dân ở Bình Thuận” (GDVN).

CÔNG AN ĐỨNG TRÊN LUẬT ? (Ngô Minh). – Bình Thuận điều tra clip ‘đánh dân’ (BBC).

Phó Cục trưởng Cảnh sát gọi phóng viên là ‘thiểu năng’ (TP). – Phó cục trưởng cục …phân ? (Xuân VN).

Ăn trực nằm chờ… cán bộ hành chính xã làm việc (Infonet).

– Kỷ niệm 40 năm các chiến sĩ cựu tù Phú Quốc trở về: Cuộc hội ngộ của những người chiến thắng (ĐĐK).

Vụ “20 tên bắt cóc 1 bảo vệ, đâm chém”: Triệu tập nhiều nghi can (DV). – Điều tra vụ bảo vệ bị lâm tặc bắt cóc (TN).

Hướng dẫn đăng ký xe đã chuyển nhượng qua nhiều người (TT).

Cầu siêu cho nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở Khánh Hòa (VOV).

Cấp giấy chứng nhận ‘xe chính chủ’ trong 2 ngày (TP).

Mũ bảo hiểm rởm: Bỏ thì tiếc, phạt thì lúng túng (Infonet). – Bộ trưởng Đinh La Thăng: Mũ bảo hiểm ‘rởm’ – không nên phạt dân! (PT).

“Nín thở” trước mật nghị bầu tân Giáo hoàng (LĐ). – Lý do các Hồng y phải họp kín (VNE). – Các Hồng y ăn ở thế nào khi bầu chọn Giáo hoàng? (TTXVN).

Chiến dịch tranh cử bắt đầu tại Venezuela (TT). – Ông Maduro chính thức ứng cử tổng thống Venezuela (TTXVN).

Bế mạc Hội nghị Chính Hiệp Trung Quốc (VOV).

Mỹ: TQ phải dừng ngay trò gián điệp mạng (KP). – Mỹ đồng thuận với Trung Quốc trong việc trấn áp nạn tấn công mạng (Infonet). – An ninh mạng: Thách thức ngày càng tăng trong quan hệ Mỹ, Trung Quốc (VOA). “… an ninh trên mạng đã trở thành một quan tâm lớn khi Hoa Kỳ giao thiệp với Trung Quốc, bởi vì đây không phải là những vụ xâm nhập bình thường, mà là những vụ đánh cắp có chủ đích và rất tinh vi…”

Nỗi thấp thỏm của dân trên đảo từng bị Triều Tiên nã pháo (VNN). – Lãnh đạo Triều Tiên dọa “xóa sổ” một đảo của Hàn Quốc (DT). – Hàn Quốc: Triều Tiên chỉ “dọa mồm”, nhiều lính đang đảo ngũ (GDVN). – LHQ: Hiệp ước đình chiến liên Triều vẫn còn hiệu lực (TN). – Mỹ trừng phạt Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên (TN). – “Mối tình” Trung – Triều: Lung lay? (VnMedia). – Trung Quốc rốt cuộc có “ra tay” với Triều Tiên? (LĐ).

KINH TẾ

Vũ Quang Việt: Khủng hoảng và hệ thống tài chính tín dụng: Phân tích ứng dụng với kinh tế Mỹ và Việt Nam (TĐM).

– Mỗi người dân gánh 800,7 USD nợ công (TN).

– Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: SCIC ‘làm khó doanh nghiệp’ (BBC). – Giải tán Tổng Công ty ĐT&KD vốn Nhà nước nếu chỉ… gửi tiết kiệm (KT). Riêng vụ này đủ thấy Chính phủ VN bó tay hoàn toàn với tình trạng kinh tế hiện nay rồi!

– PVFC gánh 2.800 tỷ đồng nợ xấu từ Vinashin và Vinalines (Gafin/Vinacorp).

WesternBank bất ngờ công bố đề án hợp nhất với PVF (vietstock). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 11-3-2013: quay cuồng vì nợ (VF). – ‘Doanh nghiệp không biết vay vốn để làm gì’ (VNE). – Tăng quản lý hoạt động bảo lãnh của các ngân hàng (SGGP).

– 139 triệu USD đổ vào TTCK Việt Nam từ đầu năm (Vietstock).  – Vắng bóng nhà đầu tư lớn (TP).

– Chênh lệch giá vàng lại diễn biến bất thường (LĐ). – Giá vàng chưa giảm do thiếu cung (TP).

– Không giới hạn phần vốn đầu tư PPP (PLTP).

– Khan vốn, dự án siêu đắt Habico Tower tạo sự cố để ngừng thi công? (GDVN). – Doanh nghiệp BĐS “án binh” chờ chính sách (ĐTCK).

3– Bầu Đức sẽ đầu tư nghìn tỷ cho 5 ngành kinh doanh chủ lực (GDVN).

– Mập mờ nguồn gốc sữa nhập (TT). =>

– Thử sống với lương tối thiểu! (NLĐ). – Hàn Quốc tạm ngưng tiếp nhận mới lao động đi biển (TT).

– EVN lại ‘đòi’ tăng giá điện? (TP).

– Càphê Việt Nam trên thị phần thế giới: Lượng chiếm 20%, nhưng giá trị chỉ 2% (LĐ).

– Thủy sản Việt Nam bị kiểm tra chặt tại Libăng (DV).

– Nhà nông “khóc ròng” với lúa chất lượng cao (DV).

– Đường nội tồn kho vì đường nhập lậu (LĐ).

– Gas dỏm vẫn tràn lan (PLTP). – Mua nửa cân, còn 2 lạng (NLĐ).

Samsung qua mặt Apple trên thị trường điện thoại tinh khôn (VOA).

Các công ty Mỹ giữ hàng tỷ đôla ở nước ngoài (VOA). – Mỹ, Ðài Loan nối lại đàm phán thương mại về việc nhập thịt bò (VOA).

– Trung Quốc: Khi nào bất động sản sẽ ‘ly hôn’ với nền kinh tế? (Sống mới). – Trung Quốc: Tay rót tiền vào Nepal, mắt ngó sang Ấn Độ (Sống mới).

13h45′:

Ủy ban Kinh tế “bắt mạch” kinh tế 2013 (PT). – Nợ công của người Việt tiếp tục tăng trong năm 2013 (Sống mới).

Luẩn quẩn nợ xấu, tín dụng, lãi suất (TP). – Nợ xấu – Tìm rễ để cắt (DĐDN). – Giảm lãi suất “kịch đường tàu” chỉ 1% (Infonet).

Ngân hàng Nhà nước đính chính một số thông tin sai (VnMedia). – Ngân hàng Nhà nước “sửa sai” thông tin về vốn chủ sở hữu ngân hàng (DT). – Con số thống kê trong ngành ngân hàng tiếp tục nhảy múa sau đính chính của NHNN (Sống mới).

Tăng vốn, gian nan ngân hàng nhỏ (ĐTCK). – Thực trạng tài chính của Western Bank sẽ thế nào? (NLĐ).

Siêu công ty nhà nước bị phê phán (BBC). “… chuyện SCIC đem tiền nhà nước gửi các ngân hàng nhà nước kiếm lời thay vì đầu tư vào các doanh nghiệp đang gặp khó khăn là ‘không chuyên nghiệp’.”

Chờ tín hiệu vui từ thị trường vàng… (PL&XH).

Không để công ty chứng khoán lạm dụng tiền của nhà đầu tư (Tin tức). – Doanh nghiệp tốt không lo cổ phiếu giảm (Vietstock).

“Chưa nên đánh thuế thu nhập tiền lãi ngân hàng” (TTXVN). – Vì sao người dân không “mặn mà” với vay mua nhà? (VnMedia). – Hà Nội: Bức xúc vì dự án nhà ở thiếu đủ thứ (Infonet). – Điểm mặt hàng loạt chung cư “chây ì” sổ hồng (LĐ).

Tiểu thương “vây” Sở Công Thương (TP). – Đà Nẵng: Tiểu thương phản đối giá mặt bằng (DV).

Con số về thị trường lao động của Tổng cục Thống kê kém thuyết phục (Sống mới).

Cùng bắt tay của ba “ông lớn”, EVN muốn điện sẽ tăng (PN Today/SGTT).

Thận trọng các kế hoạch kinh doanh (PLTP).

Mintel: Starbucks khó đánh bại cà phê Việt Nam (Infonet).

Đau đầu với thép nhập siêu (TT).

Thị trường sữa: Đắt có xắt ra miếng! (PT).

Lo ngại hàng xuất khẩu kém sức cạnh tranh (HQ).

– Tam Nông (Đồng Tháp): Vụ tôm càng xanh kém vui (NNVN). – Người chăn nuôi nên tự cứu mình? (NNVN). – Sao lại tiếp tay? (ĐĐK).

Thu giữ 700kg cá quả nhập lậu từ Trung Quốc (LĐ).

Kinh tế Trung Quốc dựa vào đầu tư để tăng trưởng (VOV).

Nga rút lại tuyên bố về cuộc sống trong hồ nước tại Nam Cực (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– “Không nên công nhận sinh vật sống là Bảo vật quốc gia” (GDVN).

– Cẩn trọng khi mua bản quyền sách thiếu nhi (TN).

– Giã từ bo bo, chuyện đời, chuyện người thời bao cấp (PLTP).

– Nhà văn gốc Việt chiến thắng văn học Bỉ (TN).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 42 ) (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Hoàng Đức: THI CA ViỆT THƯỜNG DỪNG Ở SINH HOẠT (Nguyễn Tường Thụy).

NGUYỄN HOÀI HƯƠNG NHẬN GIẢI NHẤT VĂN HỌC BỈ (Nguyễn Trọng Tạo).

NGUYỄN VĂN THỌ vẫn sống tuổi hai mươi  (Lê Thiếu Nhơn).

H4<- Phát hiện bản Chiếu cầu hiền tài niên đại hơn 200 năm  (DT).

VỀ VỚI NGƯỜI THARU (Nguyễn Phú Nepal).

THÁNG BA TÂY NGUYÊN (Nguyễn Duy Xuân).

– Huỳnh Văn Úc: Gửi Anh Ba Sàm (Nguyễn Tường Thụy).

Về một ngôi chùa không có hòm công đức (VH).

– Người đẹp màn bạc Việt một thời – Kỳ 9: Đa truân trong phim, hạnh phúc ngoài đời (TN). – Cánh diều vàng 2012: Đến lúc phải biết nói “không”! (PT). – Cần nhiều phim hay về đề tài lịch sử (NLĐ).  – Điện ảnh Cách mạng Việt Nam-Những bước đi theo dòng lịch sử (VH).

Vết tích Pháp trong cuộc sống hàng ngày tại Việt Nam (RFI).

– Nguyễn Hưng Quốc: Xem tranh Francis Bacon (VOA’s blog).

13h45′:

Khu chứng tích sân bay A So được xếp hạng di tích quốc gia (TN).

Dùng kỷ lục để quảng bá văn hóa và du lịch (TTVH).

– Xây dựng bảo tàng Đông Sơn trong Khu di tích Hàm Rồng (TTVH).

Lễ hội Hảng Pồ – lễ hội chợ tình ở buôn Hồ (Tin tức). – Lần theo dấu tích ‘kho báu’ vua Chàm (NĐT).

– Sách: Nước Mắt Của Rừng (ĐCV).

Thăm chùa gốc Việt ở thủ đô Bangkok (BBC).

Tìm hồn thôn quê trong chiếc áo tứ thân (GDVN).

Vi phạm bản quyền bị xử phạt 500 triệu đồng? (VH/TTVH).

60 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam – Tự tin tương lai (SGGP).

Phim “hốt bạc” dần lấn lướt Cánh diều (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ GD&ĐT trả lời thư ngỏ của Ông Trần Đăng Tuấn (GDTĐ). – Bộ GD&ĐT phúc đáp bức tâm thư của ông Trần Đăng Tuấn (GDVN). – Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có hồi kết (DT).

Thông tin tuyển sinh mới nhất từ 10 trường được thi tuyển riêng (GD&TĐ).  – Ngày đầu đăng ký dự thi: nhiều trường chưa thu nhận hồ sơ (PNTP).  – Lệ phí thi ĐH tăng cao nhất 100.000 đồng (VNN).  – Lệ phí thi đại học, cao đẳng: 105.000 đồng (TT). – 132 trường không tổ chức thi ĐH, CĐ 2013 (GD&TĐ). – Ngày đầu thu hồ sơ tuyển sinh ĐH – CĐ: Trường và học sinh đủng đỉnh (DV). – Chưa vội nộp hồ sơ đăng ký dự thi (TN). – Lưu ý khi chọn khối ngành dự thi (TN). – NGÀY ĐẦU ĐĂNG KÝ DỰ THI ĐH, CĐ 2013: Vắng vì chờ Những điều cần biết… (PLTP). – 132 trường không tổ chức thi ĐH – CĐ năm 2013 (PT). – 10 trường tuyển sinh riêng bắt đầu nhận hồ sơ (GDVN).

Không thể dùng giải pháp cấm đối với dạy thêm – học thêm (SGTT). – 4 giáo viên bị kỷ luật vì dạy thêm ở Hải Phòng: Quy định dạy thêm còn nhiều bất cập (LĐ). Bữa trước, trong một lớp tập huấn do tổ chức RED và Sứ quán Anh phối hợp thực hiện, một bài tập-thảo luận về chủ đề này, BS đã đưa ra ý tưởng khuyến khích mở các loại hình doanh nghiệp tư nhân chuyên dạy thêm, đồng thời cấm dạy thêm tại trường, hạn chế dần dạy thêm tại tư gia. Mọi người đã tranh luận rất sôi nổi. Hy vọng các ông bà ở Bộ GD thử suy nghĩ giải pháp này.

– Giáo viên mầm non dạy hợp đồng được trả lương, bảo hiểm và chính sách khác (TN).

Lạm dụng cách dạy đọc – chép: Ảnh hưởng xấu tới khả năng tư duy (GD&TĐ).

4Sa thải cô giáo bắt học sinh nếm máu (VTC).

Trung tâm y tế của ĐH Bách khoa Hà Nội bị biến thành… nhà nghỉ (LĐ). – Ký túc xá VIP (TN). =>

Dạy con ở Tây, hay Tại sao Việt Nam ngày càng có nhiều trẻ em hư? (Anh Vũ).

NHÀ GIÁO – một thời nhếch nhác ( KỲ 18) (Nhật Tuấn).

Người cha thất nghiệp và bức thư gửi con gái sắp thi lớp 10 (GDVN).

Phát hiện thành cổ Chăm Pa ngàn năm (VNE).

Thông báo số 3: Hội nghị Strong Bone Asia V (Nguyễn Văn Tuấn).

Xuất hiện virus ‘cướp’ tài khoản Facebook (Xzone). – Lan truyền virus “cướp” tài khoản Facebook (ND).

13h45′:

Trả lời ‘tâm thư’ của nhà báo Trần Đăng Tuấn, Bộ GD-ĐT thừa nhận chậm trễ (PT).

Cơ hội khẳng định vị thế, uy tín của GD-ĐT Việt Nam (GD&ĐT).

Nhiều ngành học bị đình chỉ tuyển sinh năm 2013 (HQ).

Nên tăng mức điểm sàn (GD&TĐ).

– Ngày đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ: Lúng túng vì chờ thông tư (TT).

Không để học sinh sử dụng đồ chơi, trò chơi nguy hiểm (VOV).

Đã có hướng dẫn chính sách cho giáo dục mầm non (TT). – Hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi (TTXVN).

Chờ đến bao giờ? (NNVN).

Chậm thực hiện cải thiện lương giáo viên – Thiếu sót của cơ quan quản lý (SGGP).

Vệ tinh cũng có thể dự đoán động đất (VNN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Hà Nội: Nhiều BV phải truy thu vì chỉ định sai thuốc và kỹ thuật (LĐ).  – Chờ siêu âm, một bệnh nhân chết chưa rõ nguyên nhân (TN). – Bệnh nhân chết bất thường tại trung tâm y tế huyện (TP).

– Làm văn hóa xã… cho vui (DV).

– Vì sao người thất nghiệp chê học nghề? (LĐ). – “Tước” quyền lợi của công nhân lao động (LĐ).

– Sống chung với hạn – bao giờ? (LĐ).

– Thêm vụ vào nhà cướp iPad trên tay trẻ em (TT). – Chất lính hình sự mang đậm dấu ấn 142 (GDVN).

– Tăng thêm diện tích thăm dò kho vàng 4.000 tấn (TN).

Nhiều ẩn khuất vụ nạn nhân “chết cháy” trong nhà của mình (DT).

Bến quê giữa lòng thành phố (GD&TĐ).

Trên Quốc lộ 1A : Vừa chạy vừa run (NLĐ).

5 (1)<- Nhóm “hiệp sĩ” ở Bình Dương bị oan (LĐ).

– Sự thật về bức ảnh công an tạo dáng bên…xác chết (TP).

Nhập lậu hàng tấn “tiểu hổ” (NLĐ).

Chiến dịch “Nói không với túi nylon” (RFA). Trước đây do túi nylon quấn vào nên san hô chết hết, nay san hô mọc sát vào trong bờ. Đây là một thành công của việc không sử dụng túi ny lon tại Cù Lao Chàm”.

Jakarta – Nửa ngày không xe hơi (Hiệu Minh).

Lợn chết trôi sông ở Thượng Hải (BBC). – Gần 3000 lợn chết trên sông Hoàng Phố (BBC). – Trung Quốc: Sông Hoàng Phố tràn ngập xác heo (RFI). – Phát hiện hàng trăm thây heo bị vứt xuống sông ở Trung Quốc (VOA).

Nhật Bản : 2 năm sau thảm họa động đất sóng thần vết thương chưa lành (RFI). – Nhật Bản kỷ niệm 2 năm thảm họa động đất, sóng thần (VOA).

Úc ban hành luật cấm cưỡng bách hôn nhân nhân Quốc tế Phụ nữ (VOA).

13h45′:

– Quảng Ngãi: Làng Rêu hoang vắng, đìu hiu vì “bệnh lạ” (DT). – Xúc tiến lập tổ nghiên cứu giá thuốc (DV).

Khô hạn nghiêm trọng kéo dài tại miền Trung và Tây Nguyên (DT). – Hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân (TN). – Đồng khô, mía cháy! (NNVN). – Tiêu hủy giống lúa lai ở Long An: Một hình ảnh phản cảm! (NNVN).

Cụ ông 98 tuổi và hành trình tìm kho vàng 4000 tấn (VNN).

Bất ngờ sau bức ảnh ‘hai cảnh đối lập gây xúc động’ (Infonet).

Phát hiện hai quả bom trên đồi Cu Bốc (LĐ).

EU cấm thí nghiệm mỹ phẩm trên thú vật (VOA).

Nghề săn lụi tàn và cái “dớp” của cá ông (NNVN).

Động đất làm rung chuyển California (TT).

QUỐC TẾ

Campuchia tố cáo Thái Lan bắn dân vượt biên (RFA).

EU nhóm họp về tình hình Syria (VOV).  – Các ngoại trưởng EU sẽ họp bàn về vấn đề Syria (VOA).  – “Chính phủ Syria dùng dân quân thực hiện thảm sát” (TTXVN).  – Liên Hiệp Quốc tố cáo Syria sử dụng dân phòng thảm sát thường dân (RFI). – Mỹ, Anh, Pháp “huấn luyện quân nổi dậy Syria” (TN).

Lính Mỹ bị ‘tay trong’ giết ở Afghanistan (BBC). – Tổng thống Afghanistan tố cáo Mỹ hợp tác với Taliban (VOA). – Kabul tố cáo chính phủ Mỹ đàm phán với Taliban (RFI).  – Nhiều binh sĩ Afghanistan, NATO bị giết vì ‘tấn công nội bộ’ (VOA). – Tấn công nội bộ ở Afghanistan, 2 binh sỹ Mỹ thiệt mạng (VOV). – Lòng vả trách lòng sung (TN). – Afghanistan tố cáo Mỹ bắt tay Taliban kéo dài chiến tranh (PT). – Chạy đua ảnh hưởng ở Trung Á (TN).

– Iran- Pakistan khởi công dự án đường ống dẫn khí đốt (VOV). – Tổng thống Iran bị cáo buộc phản bội Hồi giáo (KT).

Nghi phạm cưỡng hiếp ‘tự treo cổ’ ở Delhi (BBC).  – Ấn Độ: Nghi phạm vụ cưỡng hiếp tập thể chết trong phòng giam (NLĐ). – Ấn Độ: Bị cáo chính trong vụ hãm hiếp tập thể tự tử trong tù (RFI). – Nghi can chính trong vụ hãm hiếp tập thể tại Ấn Độ đã chết (VOA).

Nam Sudan ra lệnh cho quân đội rút khỏi biên giới (TTXVN).

Chính phủ Miến Điện và du kích Kachin gặp lần thứ hai tại Trung Quốc (RFI).

Cuộc chạy đua tranh chức tổng thống Venezuela đã mở màn (RFI).   – Venezuela ráo riết chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống (VOA).  – Hoa Kỳ trục xuất hai nhà ngoại giao Venezuela (VOA).

5Quần đảo Falkland tổ chức trưng cầu dân ý về chủ quyền (VOA). =>

ICC hủy bỏ cáo trạng đối với một nghi can người Kenya (VOA).

Ông Mandela được về nhà sau khi nhập viện để xét nghiệm y khoa (VOA).

Indonesia: độc lập, đa đảng và tham nhũng (BBC).

Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại (Kỳ 5) (KP).

13h45′:

Syria: Tiếp tục giao tranh dữ dội tại thành phố Homs (TTXVN). – Tổng thống Syria kiên quyết không sống lưu vong (PLVN). – Các nước EU bất đồng về việc trang bị vũ khí cho phe nổi dậy Syria (VOA).

Tiếp tục sa lầy (SGGP).

Mỹ phản đối dự án đường ống khí đốt Pakistan-Iran (TTXVN).

Mỹ lạc quan về triển vọng đạt thỏa hiệp ngân sách (TTXVN).

Hải quân Nga bắt đầu thành lập lực lượng thường trực ở Địa Trung Hải (GDVN).

Tân Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Mỹ (DT).

Hải tặc Somalia phóng thích tàu dầu và thủy thủ đoàn Hy Lạp (VOA).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 11/03/2013; + Cải cách hành chính – 11/03/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 11/03/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 11/03/2013; + Tài chính tiêu dùng – 11/03/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 11/03/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 11/03/2013; + Thể thao 24/7 – 11/03/2013; + Về quê – 11/03/2013; + Phim tài liệu:Phát triển bền vững – Câu chuyện từ nông thôn; + Phim tài liệu : Người mẹ chính ủy; + 7 ngày công nghệ – 11/03/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 11/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 11/03/2013; + Thời tiết du lịch – 11/03/2013; + Hội chợ thủy sản quốc tế tại Boston, Mỹ; + Thời sự 12h – 11/03/2013; + Thời sự 19h – 11/03/2013.

* RFA: + Sáng 11-03-2013

 

+ Tối 11-03-2013

 

* RFI: 11-03-2013

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: