Đối Thoại Điểm Tin ngày 7 tháng 3 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Người lớn tuổi uống thuốc bổ sung calcium (canxi) và vitamin D để tránh loãng xương, phòng bệnh tim mạch và ung thư có thật sự hiệu quả?
Hiệp hội Cá tra Việt Nam vừa được thành lập vào ngày 2/3 tại An Giang hứa hẹn giải quyết tình trạng bất ổn trong nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long.
Đằng sau sức bành trướng rất mạnh của Trung Quốc ra thế giới bên ngoài là một lực lượng “dân công” đông đảo như một bầy ong dưới sự điều động của con ong chúa giấu mặt ở phía sau.
Chưa đầy một tuần lễ kể từ khi phát động, bản Tuyên bố Công dân Tự do đã thu được hơn 4.700 chữ ký.
Một đại diện của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã đến Việt Nam để mở đầu quan hệ mà tổ chức này hy vọng sẽ tốt đẹp hơn với chính phủ Hà Nội, trong nỗ lực quan sát tình trạng nhân quyền.
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Bắc Hàn vừa tuyên bố sẽ tấn công Hoa Kỳ và phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn với Nam Hàn.
Bà Tạ Phong Tần, bị Việt Nam tuyên án 10 năm tù hồi năm ngoái, được Ngoại trưởng Mỹ tặng giải Phụ nữ Can đảm của Thế giới.
Toàn bộ các nơi thờ tự ở Việt Nam sẽ bị rà soát để xem có hay không bức tượng Phật ôm trong lòng một phụ nữ.
Thời gian góp ý được kéo dài đến cuối tháng Chín, nhưng có nhắc nhở không được ‘chống phá Đảng, Nhà nước’.
Lần đầu tiên chính phủ Việt Nam mở một cuộc đối thoại với Hội Ân xá Quốc Tế và cho phép tổ chức bênh vực nhân quyền này gặp gỡ các nhà bất đồng chính kiến
Hạ viện đã thông qua dự luật ngân sách 982 tỉ đô la hôm thứ Tư với 267 phiếu thuận và 151 phiếu chống, sẽ giữ nguyên 85 tỉ đô la tự động cắt giảm
Một phát ngôn nhân của Liên Hiệp Quốc nói rằng, khoảng 20 binh sĩ duy trì hòa bình bị các phần tử võ trang ở Syria bắt tại Cao nguyên Golan
Lời phát biểu của Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng gây sửng sốt cho nhiều người trong cũng như ngoài nước, và nhiều người lên tiếng phản hồi
Tòa án hành chính tối cao của Ukraina đã phán quyết rằng ông Serhiy Vlasenko sẽ bị loại khỏi quốc hội vì đã lẫn lộn vai trò của một đại biểu quốc hội
Đàn Chim Việt 03:39:am | Hiện nay không phải chỉ có các đ/c các cán bộ đảng các cấp mà tất cả người dân từ anh xe ôm, bà hàng nước đều biết cả và nói rất nhiều,…
Đoàn Thanh Liêm 02:41:am | Và tôi cũng xin được gửi riêng đến các bạn tù nhân chính trị và tôn giáo điển hình như Linh mục Nguyễn Văn Lý, các bạn Điếu Cày, Phan Thanh Hải, Cù
Tiêu Dao Bảo Cự 02:33:am | (Từ hiện tượng Nguyễn Đắc Kiên và Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do) Vừa mới xuất hiện, Nguyễn Đắc Kiên có thể được xem như một hiện tượng. Bài…
Đàn Chim Việt 03:40:pm | Trang web của chính phủ Mỹ vừa công bố tên tuổi của 10 phụ nữ can đảm nhất…
·         Phạm Gia Minh: Đã đến lúc cùng ngồi lại để bàn về lối ra (viet-studies 7-3-13) ◄◄

·         Vũ Quang Việt: Ngân hàng: ông hoàng không quần? (viet-studies 6-3-13) ◄◄
·         Hiến pháp là gì? (TS 6-3-13) — Bài của Cao Huy Thuần ◄◄
·         Liệu Nga có trở lại Cam Ranh? (RFA 5-3-13) — P/v Carl Thayer ◄
·         Đảng hoảng lên rồi! Góp ý hay chống phá? (QĐND 6-3-13) ‘Phản bác các ý kiến sai lệch với đường lối của Đảng’ (VnEx 6-3-13) — Red alert! Panic time! Cầu cứu Việt kiều Canada: Cần khẳng định Đảng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội (CAND 6-3-13)
·         Vụ bôxít: Mỗi người dân gánh 10 USD nợ cho nhà máy alumin (TT 6-3-13) — Cám ơn phóng viên đã nhắc đến thứ trưởng Lê Dương Quang (xỏ tay trong túi quần, đi qua đi lại). Ôsin Huy Đức đã có một bài rất hay về ông này, tìm lại được trên Blog Nguyễn Trọng Tạo: Đầu Vương Hậu, Ghế Dương Quang (30-4-2009). Nhân dịp này, cũng nên đọc lai thư của Hoàng Trung Hải gửi bà Nguyễn Thị Bìnhthư của tướng Giáp (Tội cho ông Hải, hôm nay phải bay qua tận Venezuela để đi đám ma Hugo Chavez.  Tại sao không cử ông NT Nhân?  Bộ ông ấy bận bắt gà, thăm heo à?)
·         Seriously! Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Gia cầm nhập lậu đã giảm (DT 6-3-13)  – THD xin gục đầu nhận tội!
·         Lời hứa hẹn “chói lòa”: Tuần trước thì hứa: “Một tuần nữa, giá vàng trong nước sẽ sát giá thế giới” (TT 27-2-13) – Hôm nay (sau một tuần): Giá vàng tăng – giảm chóng mặt (DT 6-3-13) (THD nhại câu “Lời lừa dối chói lòa”  (A bright shining lie) của Neil Sheehan)
·         Năm mới: liệu có mô hình tăng trưởng “mới”? (TBKTSG 5-3-13) — Ý kiến TS Phạm Đỗ Chí
·         Nhà cao, vợ đẹp của người muốn đánh thuế tiền tiết kiệm (ĐV 6-3-13) — Té ra ông Lê Hoàng Châu là chồng của “Hoa hậu quý bà” Đoàn Thị Kim Hồng
·         Sướng như SCIC (TTVN 4-3-13)
·         Một chút sự thật về Báo Mới (PetroTimes 5-3-13)
·         CSGT bụng phệ, thô lỗ không được ra đường (TP 6-3-13) — Ai đi ngang đồn công an thì hãy bịt tai, đừng nhìn!
·         Người Việt Nam thích ăn đồ bẩn? (NĐT 6-3-13) — Ê, đừng có thấy dân Việt còn chấp nhận sự cai trị của Đảng mà nói vậy nha!
·         Nơi bảo tồn rắn hổ mang chúa (PetroTimes 6-3-13) — Ba Đình?
·         Ta đã thấy gì ở Tập Cận Bình? What Have We Learned About Xi Jinping? (FP 5-3-13)
·         Ôn Gia Bảo nói là hối hận vì đã không ngăn cản con cái kinh doanh ở Trung Quốc! Wen regrets not preventing his children doing business in China, reports say (SCMP 6-3-13)
·         Trung Cộng tìm Mác-xít! China’s Communists find Marxism (Globe & Mail 6-3-13)
·         Bill Gates hủy diệt Acemoglu & Robinson: Why Nations Fail: The Origins of Power, Prosperity, and Poverty (Book Review) (Bill Gates blog 26-2-13) — Ha Ha Ha!!!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

SCIC đem cả chục ngàn tỉ gửi ngân hàng lấy lãi
07/03/2013 09:21 (GMT + 7)
TT – Ôm lượng vốn khổng lồ hàng chục ngàn tỉ đồng từ nguồn thu cổ tức, bán vốn của các doanh nghiệp do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữ quyền đại diện vốn nhà nước, thế nhưng điều bất ngờ là SCIC sử dụng phần lớn nguồn vốn trên chỉ để gửi ngân hàng lấy lãi.
Doanh thu của SCIC hiện nay chỉ từ ba nguồn: bán vốn nhà nước, gửi tiết kiệm ngân hàng và thu cổ tức từ doanh nghiệp SCIC giữ quyền đại diện vốn nhà nước.
Cổ tức khủng nhờ…“bò sữa”
SCIC tập trung vào ngân hàng, bất động sản…
Trong dịp khai trương một công ty con mới đây, ông Lại Văn Đạo, tổng giám đốc SCIC, khẳng định nội dung trọng tâm trong kế hoạch năm 2013 của SCIC là tập trung tăng cường hoạt động đầu tư trên nguyên tắc hiệu quả vào các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, các dự án cơ sở hạ tầng, bất động sản…
Với nguồn vốn to lớn đang nắm giữ, ngày 18-1-2013, SCIC đã khai trương một Công ty con là Công ty đầu tư SCIC (SIC) với hình thức là công ty TNHH một thành viên do SCIC là chủ sở hữu, hợp nhất báo cáo tài chính với SCIC, được SCIC cấp vốn điều lệ để hoạt động, được phân cấp trong quá trình đầu tư với vốn điều lệ ban đầu là 1.000 tỉ đồng. Theo thông báo của SCIC, SIC sẽ có hai chức năng chính là đầu tư tài chính (thực hiện đầu tư mua cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, mua bán sáp nhập) và đầu tư dự án.
Theo báo cáo của SCIC, tính đến hết năm 2012, tổng vốn trong danh mục đầu tư của SCIC theo sổ kế toán khoảng 14.000 tỉ đồng, giá thị trường ước đạt 50.000 tỉ đồng, chênh lệch 36.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, thực tế danh mục đầu tư của SCIC đang phụ thuộc phần lớn vào một vài doanh nghiệp lớn. Chỉ riêng Công ty cổ phần Sữa VN (Vinamilk – VNM), SCIC hiện đang đại diện Nhà nước nắm giữ tới 375 triệu cổ phiếu. Tính theo giá cổ phiếu VNM ngày 6-3-2013 là 105.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị cổ phiếu VNM mà SCIC nắm giữ đã trên 39.300 tỉ đồng. Như vậy, hiệu quả trong tăng trưởng vốn đầu tư tại 408 doanh nghiệp mà SCIC còn đang giữ vốn nhà nước thực tế chỉ phụ thuộc vào một số doanh nghiệp lớn, trong đó lệ thuộc rất lớn vào “con bò sữa” Vinamilk.
Điều này càng được chứng minh rõ ràng nếu nhìn vào tổng doanh thu của SCIC trong năm 2012 và khoản cổ tức mà Vinamilk chuyển về cho SCIC. Theo báo cáo của SCIC, tổng doanh thu năm 2012 của đơn vị này là 3.888 tỉ đồng. Trong đó, riêng phần cổ tức SCIC nhận về từ các doanh nghiệp có vốn nhà nước do SCIC làm đại diện đạt tới 2.151 tỉ đồng, tương đương 55,32% tổng lợi nhuận của SCIC, cao hơn nhiều so với năm 2011 (cổ tức SCIC thu về đạt 1.937,83 tỉ đồng).
Phần cổ tức SCIC thu về chủ yếu nằm trong nhóm doanh nghiệp lớn, vốn đã có sẵn lợi thế và tiềm lực kinh doanh. Cụ thể, năm 2012 chỉ riêng cổ tức từ Vinamilk, SCIC đã thu về 1.001,95 tỉ đồng, chiếm 46,58% tổng doanh thu cổ tức của SCIC.
Ngoài ra, SCIC còn giữ quyền đại diện phần vốn của Nhà nước và được quyền thu cổ tức tại nhiều doanh nghiệp khác. Năm 2012, Dược Hậu Giang lãi hơn 419 tỉ đồng và cổ tức mang về cho SCIC 57 tỉ đồng. Theo một báo cáo tại SCIC, đến hết năm 2012, tổng số cổ tức SCIC đã thu lũy kế từ Vinamilk đạt 2.600 tỉ đồng, tại Công ty cổ phần viễn thông FPT lũy kế đạt gần 500 tỉ đồng… Nhìn vào cơ cấu tiền lãi mà SCIC công bố dễ nhận thấy cổ tức là một nguồn thu nhập quan trọng đối với tổ chức đầu tư vốn như SCIC, đặc biệt khi SCIC hầu như chỉ đóng vai trò quản lý vốn, rất ít khi mua bán cổ phiếu trên thị trường.
Vốn đầu tư gửi ở ngân hàng
Thế nhưng, điều khiến dư luận quan tâm là SCIC sử dụng những khoản tiền lời kếch sù thu về từ những nguồn nói trên như thế nào? Trong một báo cáo của SCIC, đơn vị này đã hé lộ thông tin về một trong những nghiệp vụ đầu tư của một “siêu tổng công ty” chuyên đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước – đó là gửi tiền ngân hàng để lấy lãi. Báo cáo này nêu doanh thu tài chính năm 2012 chịu ảnh hưởng trực tiếp của lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm mạnh, còn 8%/năm so với mặt bằng chung năm 2011 là 14%/năm nên chỉ đạt 1.568 tỉ đồng. Như vậy có thể thấy các khoản đầu tư tài chính khác hầu như không đáng kể, doanh thu tài chính của SCIC có được là tiền lãi gửi các ngân hàng. Với số tiền lãi thu về 1.568 tỉ đồng, ước tổng số tiền SCIC mang gửi tại các ngân hàng có thể lên tới 19.600 tỉ đồng, tăng mạnh so với năm 2011 (số tiền mang gửi ngân hàng ước trên 10.500 tỉ đồng, lãi thu về khoảng 1.479 tỉ đồng)!
Hoạt động gửi tiền lấy lãi tiết kiệm, hoặc đem tiền ủy thác đầu tư tại các ngân hàng (thực chất cũng là một hình thức gửi tiền lấy lãi tiết kiệm) đã được SCIC thực hiện trong nhiều năm nay. Năm 2011, báo cáo tài chính của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương VN (Vietinbank) cho thấy SCIC đã gửi vào ngân hàng này 4.227 tỉ đồng theo hình thức ủy thác đầu tư không kỳ hạn và kỳ hạn 14 tuần, lãi suất 3-14%/năm. Trước đó, năm 2010, SCIC cũng gửi tiền vào Vietinbank theo hình thức trên với tổng số tiền lên đến 7.199 tỉ đồng, không kỳ hạn và kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 2,4-11,2%/năm…
Có hiệu quả không?
Ngoài thu cổ tức, gửi tiền ngân hàng lấy lãi, một trong những công việc chính của SCIC là bán vốn nhà nước ở các doanh nghiệp SCIC đang làm đại diện. Theo thông tin từ SCIC, sau khi tiếp quản phần vốn nhà nước tại 949 doanh nghiệp từ năm 2006 đến nay, SCIC đã thực hiện tái cơ cấu vốn nhà nước thông qua việc phân loại doanh nghiệp và tiến hành bán vốn tại những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nhà nước không cần chi phối. Đến nay, “siêu tổng công ty” này đã bán vốn tại gần 600 doanh nghiệp, thu về cho Nhà nước hơn 3.300 tỉ đồng.
Tuy nhiên, trong năm 2012, hoạt động này lại tỏ ra không hiệu quả. Tổng số doanh nghiệp thuộc danh mục bán vốn của SCIC trong năm 2012 là 262 doanh nghiệp nhưng SCIC chỉ bán được ở 37 doanh nghiệp, với các lý do kinh tế vĩ mô bất lợi, thị trường chứng khoán lình xình…
Theo đó, doanh thu bán vốn chỉ chiếm tỉ trọng 0,4% tổng doanh thu với giá trị 169,7 tỉ đồng, trong khi doanh thu cổ tức chiếm đa số lên đến 55% tổng doanh thu.
Theo các chuyên gia kinh tế, hoạt động đầu tư của SCIC còn nhiều điểm cần xem lại. Trong tổng vốn thực hiện đầu tư của SCIC năm 2012 là 1.257 tỉ đồng, chỉ riêng khoản đầu tư tăng vốn tại Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng VN (Vinaconex) đã lên tới 1.021 tỉ đồng. Khoản đầu tư này đã gây nhiều tranh cãi về tính hiệu quả và khả năng thu hồi vốn khi Vinaconex cũng đang trong tình trạng nợ hàng ngàn tỉ đồng tại các ngân hàng.
Theo SCIC công bố, tổng vốn nơi này đã đầu tư đến nay đạt con số rất lớn, tới gần 9.300 tỉ đồng dưới nhiều hình thức như: mua cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp; góp vốn thành lập doanh nghiệp mới; đầu tư tăng vốn tại các doanh nghiệp có lợi thế trong sản xuất kinh doanh với vai trò cổ đông nhà nước; đầu tư dự án trong các lĩnh vực như năng lượng, cơ sở hạ tầng, công nghệ cao…
Phân tích kết quả kinh doanh năm 2012 của SCIC, TS Nguyễn Đình Cung, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng với những số liệu công bố, SCIC đã đạt được những thuận lợi nhất định. Tuy nhiên, muốn đánh giá có thật hiệu quả không, phải so với mục tiêu đầu năm đặt ra và đặc biệt là phải phân tích kỹ hơn, xem công lao do đâu, có phải của SCIC không hay của các công ty do SCIC được chỉ định làm đại diện vốn nhà nước.
Theo các chuyên gia kinh tế, mức lợi nhuận trong năm 2012 chưa nói lên được sự năng động của SCIC khi 96% tiền lãi có được từ việc chia cổ tức và tiền lãi gửi ngân hàng. Nếu xét một lực lượng hùng hậu doanh nghiệp mà SCIC đang tiếp quản thì số lãi đem về chủ yếu từ một vài công ty làm ăn được, điều này có nghĩa rất nhiều khoản đầu tư mà SCIC đang nắm giữ chưa thể sinh lời, thậm chí là lỗ đậm.
Thành lập SCIC nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn!
Theo quyết định về việc thành lập SCIC do thủ tướng Phan Văn Khải ký năm 2005, SCIC được thành lập với nhiệm vụ tiếp nhận và thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đầu tư tại các công ty TNHH nhà nước, công ty cổ phần được chuyển đổi từ các công ty nhà nước độc lập hoặc mới thành lập.
SCIC được đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước dưới hình thức: góp vốn vào những lĩnh vực Nhà nước cần chi phối để thành lập doanh nghiệp mới; đầu tư góp vốn liên doanh, liên kết, góp vốn cổ phần với các doanh nghiệp khác; đầu tư mua một phần hoặc toàn bộ tài sản của doanh nghiệp khác; đầu tư trên thị trường vốn, chứng khoán thông qua mua bán cổ phiếu, trái phiếu và công cụ tài chính khác. Với chức năng quản lý, đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước, sự ra đời của SCIC nằm trong tiến trình cải cách kinh tế nói chung và cải cách doanh nghiệp nhà nước nói riêng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước.
Ủy ban Kinh tế: ‘Có tình trạng găm giá chờ giải cứu’
Thứ năm, 7/3/2013, 13:34 [GMT+7]
Viết tiếp bài Cầu đã khánh thành còn cưỡng chế lấy đất làm… cầu”: Ủy ban nhân dân quận 7 “mượn gió bẻ măng”?
Thứ năm, 07/03/2013 07:43
Venezuela vĩnh biệt Tổng thống Hugo Chavez        
Thứ năm, 07/03/2013 07:52
Thứ Năm, 07/03/2013 – 14:06
Đại biểu quốc hội Trung Quốc giàu hơn hẳn các nghị sỹ Mỹ
Thứ Năm, 07/03/2013 – 10:48
Giấc mơ hão của “đại gia” nhà đất và gánh nặng cho toàn xã hội
07/03/2013 | 06:31
Vụ lúa lạ: Phó phòng CN sinh học khai man
07/03/2013 | 06:45
Đem Vườn quốc gia đi cầm: Giám đốc phủ nhận
Công an không được dừng phương tiện xử lý lỗi “chính chủ”
Thứ Năm 08:39 07/03/2013
Quân nổi dậy Syria bắt giữ binh sĩ LHQ
Thứ Năm 11:01 07/03/2013
Nghi ngờ về thống kê tình hình thất nghiệp, việc làm và thu nhập
(LĐO) – Thứ năm 07/03/2013
Về mục tiêu cấp 6 triệu sổ đỏ trong năm 2013: 3.000 tỉ đồng kinh phí không phải là mấu chốt!
(LĐ) – Số 49 – Thứ năm 07/03/2013
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Người giúp việc trộm tiền đi làm đẹp
Thứ năm, 7/3/2013, 08:43 GMT+7
Giang thừa nhận trong lúc ông chủ tắm đã lẻn vào phòng lấy trộm 10 triệu đồng, mang đi làm bộ tóc mới và mua quần áo đắt tiền.
Tối 3/3, anh Nguyễn Phương Duy, trú huyện Từ Liêm, Hà Nội đến Đồn Công an số 18 trình báo, ngày 2/3 để 20 triệu đồng dưới gối trong phòng ngủ. Tắm xong, anh phát hiện mất 10 triệu đồng.
Khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an nhận định rất có thể thủ phạm là người quen nên mới biết chỗ để tiền của anh Duy.
Đồn công an 18 xác định kẻ gian là Trần Hà Giang (19 tuổi) -người giúp việc trong nhà anh Duy; thu lại hơn 3 triệu đồng.
Tại cơ quan công an, Giang khai với số tiền trộm được đã chi làm bộ tóc mới hết 2,5 triệu đồng và mua một bộ quần áo “hàng hiệu”.
Đồn Công an 18 đã chuyển nghi can sang Công an huyện Từ Liêm để tiếp tục xử lý.
Theo An ninh thủ đô
Tội ác bên giếng nước của gã con rể bất nhân
Thứ tư, 6/3/2013, 17:52 GMT+7
Nợ nần vì cờ bạc, Tiến mò vào nhà mẹ vợ ăn trộm. Bị phát hiện, hắn hạ sát bà, đẩy xuống giếng. Thấy nạn nhân tỉnh lại, kẻ thủ ác đấu điện vào giếng, xả gas…
Ngày 5/3, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Tiến (21 tuổi, trú tại khu 3, thị trấn Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) về hành vi giết người, cướp tài sản.
Trưa 4/3, chị Nguyễn Thị Thu về thăm mẹ là bà Phạm Thị Vận (48 tuổi, trú tại khu 8, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy) và phát hiện nhiều vết máu trên nền bếp. Đồ đạc ở nhà trên có dấu hiệu bị lục soát… Chị đi tìm mẹ thì thấy miệng giếng được phủ kín bằng chiếc chăn len, xung quanh còn có nhiều dây điện. Sau đó, mọi người phát hiện thi thể của bà Vận dưới giếng…
Sau 8 tiếng điều tra, cảnh sát khẳng định Tiến là hung thủ vụ án. Anh ta từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản, bị TAND huyện Thanh Thủy xử phạt 12 tháng tù treo. Tháng 1, Tiến lại phạm tội đánh bạc và đang chờ xử lý.
Theo kết quả điều tra, Tiến vay anh trai 10 triệu đồng nộp xin tại ngoại nhưng lại chơi bi-a thua hết. Sau bữa cơm tối 3/3, Tiến đi bộ sang nhà mẹ vợ với mục đích lấy trộm tiền.
Tiến đi vào bếp, cậy cửa và tạo ra tiếng động. Phát hiện bà Vận từ trong nhà lao ra, Tiến vớ lấy thanh củi, vụt liên tiếp vào đầu mẹ vợ. Tiến kéo nạn nhân thả xuống giếng. Lúc này, mẹ vợ của Tiến bất ngờ tỉnh lại, túm vào vòi bơm song bị Tiến dùng dao chém đứt ống nhựa. Bà Vận rơi xuống giếng.
Tiến thả dây thép xuống giếng, sau đó đấu điện. Vẫn chưa yên tâm, kẻ thủ ác xả gas xuống giếng và phủ kín chăn lên miệng giếng, rồi vào nhà lục soát tài sản.
Theo Công an nhân dân

Bắt một vụ bán ma túy đá

BÁ SƠN | 07/03/2013 06:15 (GMT + 7)
TT – Ngày 6-3, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã bắt quả tang Trịnh Minh Trí (23 tuổi) và Trịnh Minh Trọng (26 tuổi, cùng ngụ tại P.Lái Thiêu, thị xã Thuận An) bán ma túy đá cho một đối tượng nghiện tại phòng thuê của một khách sạn ở P.Vĩnh Phú, thị xã Thuận An.
Khám xét căn phòng này, lực lượng chức năng còn phát hiện tám gói ma túy tổng hợp lớn. Theo lời khai ban đầu, Trí và Trọng cho biết bản thân bị nghiện nên thường xuyên đi TP.HCM mua ma túy về sử dụng và bán lại cho các đối tượng khác.
* Công an thị xã Thuận An cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý 11 đối tượng liên quan đến vụ đánh bạc được phát hiện ngày 4-3 tại quán cà phê Cúc Huyền (P.An Thạnh, thị xã Thuận An). Công an đã tạm giữ 11 người, thu giữ tang vật và hơn 35 triệu đồng tiền đánh bạc.

Say rượu, cầm dao vào bệnh viện dọa giết người

M.QUANG | 06/03/2013 17:32 (GMT + 7)
TTO – Ngày 6-3, Công an Hà Nội cho biết đã ngăn chặn một vụ cầm dao vào bệnh viện dọa giết người.
Tin cho hay vào chiều 4-3, Trần Văn Thịnh (38 tuổi, ở quận Hà Đông) trong tình trạng say rượu, tay cầm dao lao vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông kêu gào: “Tao sẽ giết chết chúng mày” và chạy vào khu vực ban giám đốc bệnh viện.
Lực lượng bảo vệ của bệnh viện phát hiện và ngăn lại kịp thời nên Thịnh chưa kịp có hành vi manh động. Sau đó, Công an phường Quang Trung, quận Hà Đông phối hợp bảo vệ bắt giữ Thịnh đưa về cơ quan công an giải quyết.
Tại cơ quan công an, Trần Văn Thịnh khai nhận vừa được ra tù. Trong thời gian Thịnh ở tù, mẹ Thịnh lâm bệnh có vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và do tuổi cao sức yếu nên đã chết trong bệnh viện.
Trong khi uống rượu say, Thịnh bị một số đối tượng kích động và nói rằng cái chết của mẹ Thịnh là do bệnh viện không có chuyên môn, làm giả các loại giấy tờ, bệnh án. Do đó, Thịnh đã gây ra sự việc trên.
Bắt khẩn cấp nghi phạm chủ mưu cưỡng đoạt tài sản
07/03/2013 3:45
Ngày 6.3, thông tin từ Đội Cảnh sát đặc nhiệm (PC45), Công an TP.Cần Thơ, cho biết Công an Q.Ninh Kiều đã phối hợp Đội Cảnh sát đặc nhiệm thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Tấn Thành (32 tuổi, thường gọi Út Sáu Công, ngụ P.An Hội, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), là nghi phạm chủ mưu một vụ cưỡng đoạt tài sản.
Khám xét nơi ở của Thành tại số nhà 34/26/2 Nguyễn Trãi, P.An Hội, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ 2 mã tấu, 1 bao da đựng súng ngắn K59 cùng nhiều tang vật có liên quan.
Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 27.2, Chung Thị Cẩm Dung (21 tuổi) đang nhận 8 triệu đồng của anh Hồ Hữu Anh (ngụ Sóc Trăng) tại một điểm ở P.An Hòa, Q.Ninh Kiều thì bị cảnh sát đặc nhiệm bắt quả tang. Tại cơ quan điều tra, Dung thừa nhận trước đó có đánh bài với nhóm bạn của anh Anh và thua hơn 18 triệu đồng.
Do nghi ngờ anh Anh đánh bài gian lận, Dung gọi điện cho Nguyễn Tấn Thành (chuyên đi đòi nợ thuê) để nhờ đòi lại số tiền đã thua bạc. Thành “điều” đàn em là Đặng Minh Tuấn (26 tuổi) cùng Dung đi tìm anh Anh. Do quá sợ hãi, anh Anh đã cầm xe và mượn tiền của bạn bè đưa trước cho Dung 12 triệu đồng. Sau đó, nhóm Dung tiếp tục tìm anh Anh và Tuấn tự xưng là CSHS rồi dùng còng số 8 còng tay anh Anh đưa về nhà để uy hiếp, buộc phải trả số tiền còn lại.
Mai Trâm
Bác sĩ “dỏm” lãnh án
07/03/2013 3:35
Sáng qua 6.3, TAND Q.5 (TP.HCM) tuyên phạt Hoàng Văn Vương (24 tuổi, quê Ninh Thuận) 2 năm 6 tháng tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Để có tiền tiêu xài, Vương chuẩn bị một số “đồ nghề” giả làm bác sĩ đến Bệnh viện Chợ Rẫy (P.12, Q.5) lừa 2 bệnh nhân Lý Văn Nhứt và Huỳnh Ngọc Thảo lấy 48 triệu đồng. Khi biết bị lừa, cả hai nạn nhân đến Công an P.12, Q.5 trình báo. Sáng 22.10.2012, khi bị cáo đang lảng vảng tại khu vực cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy để tìm người lừa đảo tiếp thì bị bảo vệ bệnh viện phát hiện, bắt giao công an.
Minh Trực
Đề nghị truy tố 11 bị can mua bán hóa đơn GTGT
Thứ năm, 07/03/2013, 07:25 (GMT+7)
(SGGP).– Ngày 6-3, Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM cho biết vừa chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố 11 bị can nằm trong đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (viết tắt GTGT) để thu lợi bất chính và trốn thuế. Trong đó, Nguyễn Văn Nhi (38 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), Lê Thị Ngọc Anh (26 tuổi, ngụ quận 12), Huỳnh Trung Hiếu (29 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), Huỳnh Thị Thiên Hương (34 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), Hoàng Ngọc Phương (47 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Phạm Thị Yến Nhi (50 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bị đề nghị truy tố cùng về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”; Dương Kim Kết (57 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), Nguyễn Bá Hiền (50 tuổi, ngụ quận 6), Huỳnh Thị Kim Duyên (53 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Huỳnh Văn Hoàng (51 tuổi, ngụ quận 6), Châu Nam Dương (50 tuổi, ngụ quận 11) cùng bị đề nghị truy tố về tội “Trốn thuế”.
Theo kết luận điều tra, từ năm 2007 đến tháng 11-2010, Nguyễn Văn Nhi mua 10 công ty “ma” – công ty được thành lập nhưng không hoạt động kinh doanh. Sau đó, Nhi mua 231 quyển hóa đơn GTGT của cơ quan thuế và bán ra tổng cộng 11.521 tờ hóa đơn GTGT ghi khống nội dung với trị giá hơn 3.160 tỷ đồng, thu lợi bất chính 5,8 tỷ đồng. 10 bị can còn lại bị đề nghị truy tố do đã có hành vi giúp sức cho bị can Văn Nhi.
A.Chân

Giám đốc chi nhánh và nhân viên AIA ném mìn vào nhà dân

Thứ tư 06/03/2013 16:54
Nghe Lập xúi ném mìn vào nhà ông Chuốt để trả thù và dằn mặt, sẵn có thuốc nổ trong nhà, Minh đã tự chế 2 quả mìn và mang đến nhà ông Chuốt ném. Tuy nhiên, Minh đã để rơi chiếc bút bi có chữ AIA tại hiện trường…
Ngày 6.3, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với Lê Quang Minh (SN 1964, trú tại phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Thị Lập (SN 1957, trú tại xã Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội) về hai tội: “Giết người” và “hủy hoại tài sản”.
Theo cáo trạng: Cuối năm 2009, Lê Quang Minh và Nguyễn Thị Lập cùng làm việc cho Hãng bảo hiểm AIA- chi nhánh Sóc Sơn, Hà Nội. Trong quá trình làm việc tại đây, Minh và Lập nảy sinh tình cảm.
Chị Nguyễn Thị Dung (SN 1961, ở xã Ngọc Mỹ, Lập Thạch Vĩnh Phúc)- từng sống với Minh như vợ chồng- nảy sinh ghen tuông. Do vậy, chị Dung đã nhờ ông Nguyễn Văn Chuốt (SN 1949, ở Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội) làm đơn kiện Minh và Lập có quan hệ bất chính, khiến Minh bị cơ quan cho nghỉ công tác 1 năm.
Năm 2010, Minh tiếp tục được về làm việc lại, lúc này Lập đã làm giám đốc chi nhánh. Trong thời gian này, Lập có tâm sự với Minh về việc bị ông Chuốt kiện khai man hồ sơ thời còn làm Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Minh Trí, khiến Lập bị cho nghỉ hưu sớm, mất chức.
Lập đã xúi Minh ném mìn vào nhà ông Chuốt để trả thù và dằn mặt. Có sẵn thuốc nổ trong nhà từ trước, Minh đã tự chế 2 quả mìn.
Khoảng 0h đêm 21.10.2011, Minh đi xe máy đến nhà ông Chuốt châm lửa quả mìn rồi ném vào sân nhà ông Chuốt. Sau khi Minh bỏ đi khoảng 20m thì quả mìn phát nổ.
Ngày hôm sau, khi gặp lại Lập, Minh kể lại vụ việc. Lập nói ném cho quả mìn nữa cho ông Chuốt sợ hẳn và được Minh đồng ý.
Khoảng 2h ngày 23.20.2011, Minh đến nhà ông Chuốt ném quả mìn thứ hai phát nổ, gây hư hỏng tài sản. Tuy nhiên, Minh đã để rơi chiếc bút bi có chữ AIA tại hiện trường. Sau khi gây án, Minh về nhà ngủ coi như không có việc gì xảy ra. Hai vụ ném mình không gây thiệt hại về người.
Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Cơ quan CSĐT- Công an Hà Nội đã vào cuộc điều tra, bắt giam Minh và Lập vào ngày 22.2.2012 về hai hành vi “giết người” và “hủy hoại tài sản”.
Tại tòa, các bị cáo cúi đầu nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt: Lê Quang Minh 14 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Thị Lập 12 năm 6 tháng tù giam, yêu cầu hai bị cáo bồi thường tất cả thiệt hại tài sản gây ra cho gia đình ông Chuốt.
Theo Dân Việt

Bị ép uống thuốc lắc để bán dâm cho hưng phấn

Thứ tư 06/03/2013 15:41
Bốn cô gái vừa được giải cứu khỏi nhà chứa cho hay nếu không bán dâm họ sẽ bị bỏ đói, đánh đập, treo tay lên cột nhà, nhốt vào chuồng chó… Còn đồng ý đi khách, họ bị “tú bà” ép uống thuốc lắc để thêm hưng phấn.
Chiều 4.3, bốn cô gái vừa được các trinh sát Phòng 6- Cục Cảnh sát hình sự (C45) giải cứu, đưa từ Trung Quốc trở về đã một phần ổn định tâm lý khi ở ngôi nhà bình yên của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Họ khai khá đầy đủ với các trinh sát của Phòng 6 về hành trình bị lừa bán và hành hạ nơi đất khách.
Trong số đó này có Vũ- nữ sinh đại học. Vũ bị lừa bán từ tháng 2.2012. Một năm qua là quãng thời gian đầy nước mắt của cô nữ sinh nhẹ dạ, rơi vào lưới của bọn buôn người. Vũ kể, qua chat cô quen một nam thanh niên tự xưng tên là Anh, học tại đại học khá danh tiếng ở Hà Nội. Hai người sớm thân thiết và tình yêu đến nhanh chóng.
Một ngày đầu tháng 2.2012, sau Tết Nguyên đán, Anh rủ Vũ cùng nhóm bạn của mình đi chơi. Cả nhóm đi xe khách lên Lạng Sơn, rồi Anh “đột nhiên” có sáng kiến: Sang nhà bà cô của Anh ở Trung Quốc chơi. Anh ta gọi điện cho một phụ nữ, gọi là cô, bảo ra đón ở đường biên.
Rồi cả bọn theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Anh bảo “bà cô” đưa người yêu về nhà trước để nghỉ ngơi, anh ta và nhóm bạn đi chợ một lúc rồi về. Tin người yêu, Vũ đi theo, nào ngờ bị bà ta khống chế, đưa vào nhà chứa ở khu vực Lôi Châu (Quảng Đông, Trung Quốc).
Những ngày đầu, Vũ quyết không bán dâm. Cô bị bỏ đói, bị bọn bảo kê đánh bầm giập người. Chúng dọa cắt gân cô. Đâu có dọa suông, trước mặt các cô gái bán dâm, chúng đã chặt gót chân một thiếu nữ trốn khỏi nhà chứa bị bắt lại… Chứng kiến nhiều trò hành hạ khác như treo tay lên cột nhà, nhốt vào chuồng chó với ngăn bên cạnh có một con chó dữ tợn…, Vũ đành nhẫn nhục.
Cô cho biết, ở động chứa có khoảng 6-7 gái bán dâm, bị chủ chứa vắt kiệt sức. Bọn chúng còn ép nhiều cô dùng thuốc lắc để tạo hưng phấn khi đi khách.
Cùng ở nhà chứa với Vũ, thân thiết với nhau còn có 3 cô gái Việt Nam khác là Đoàn, Đỗ và Lê. Họ cùng chung cảnh ngộ, bị lừa yêu rồi bán vào nhà chứa. Đỗ còn được “người yêu” đưa về nhà ăn cơm, ra mặt họ hàng để gây lòng tin. Khi đưa cô đi sắm đồ ở Lào Cai, hắn đã lừa bán cô.
Còn Lê ngay lần đầu đi chơi với “người yêu” qua mạng đã bị hắn giao cho một nhóm thanh niên, rồi bắt ép sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch… Thân với nhau nên trong một lần gọi được điện thoại về nhà, Vũ đã báo với gia đình việc bị lừa bán và tình cảnh của 3 người bạn, nhờ mẹ đến kêu cứu với công an Việt Nam.
Ngày 31.1, mẹ Vũ đem đơn đến trình báo với Phòng 6, Cục C45. Trong những ngày giáp tết, các trinh sát Đội 2 đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp giải cứu với công an Trung Quốc.
Qua thông tin do Vũ gọi về gia đình, các trinh sát đã khoanh vùng được nơi các cô gái đang bị giam giữ. Một biện pháp rất hữu hiệu được vận dụng là nhờ một số người Trung Quốc tốt bụng, luôn giúp đỡ công an Việt Nam giải cứu các nạn nhân vào cuộc. Họ đã la cà vào các động chứa ở khu vực Lôi Châu để tìm tung tích các nạn nhân.
Một người đã phát hiện ra Đỗ khi tình cờ “mua dâm” đúng cô. Anh tìm cách cho Đỗ chạy trốn đến nhà của mình để cưu mang. Phòng trường hợp chủ chứa thấy động do việc Đỗ bỏ trốn sẽ đem các cô gái đi nơi khác, các trinh sát của Phòng 6 báo cho Công an Lôi Châu để họ kiểm tra, tạm giữ các cô gái về hành vi nhập cảnh trái phép.
Ở nơi tạm giữ của công an Trung Quốc, các cô gái vẫn khai tên và nơi cư trú giả, bởi sợ bị báo về quê. Các trinh sát Phòng 6 đã tìm cách cho Đỗ vào thăm, động viên các cô khai báo thành thật, từ đó có cơ sở phối hợp với công an Trung Quốc hoàn chỉnh các thủ tục trao trả về Việt Nam.
Cuối tháng 2, tổ công tác của Phòng 6 đã phối hợp với Công an thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) và lực lượng biên phòng đón 4 cô gái được trao trả trở về. Qua lời khai của các cô, công an đã xác định được một số kẻ buôn người và đang truy bắt.
* Tên các nạn nhân đã thay đổi.
Theo CAND
Xe chở 15 tấn xương động vật thối vẫn có giấy kiểm dịch
Thứ Năm, 07/03/2013 – 09:02
(Dân trí) – Ngày 6/3, công an phường An Hòa (TP Huế) đã phát hiện một vụ vận chuyển xương động vật lớn đang bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Theo đó, xe chở xương động vật BKS 75C – 004.74 do chủ xe Hoàng Trọng Hải (38 tuổi, trú số 118 đường Lê Duẩn, TP.Huế) khi đang đỗ xe ở trước tại Cụm công nghiệp – làng nghề Hương Sơn (P.An Hòa) đã bị công an cùng lực lượng chức năng bắt giữ.
Trên xe có tất cả 15 tấn xương động vật. Qua ghi nhận tại hiện trường, số xương này bốc mùi hôi thối rất nặng. Rất nhiều mảng dòi bò khắp trong xe, khi mở cửa xe thì rơi xuống mặt đường
Đáng chú ý là số xương thối này lại có giấy tờ. Chủ xe đã trình ra giấy kiểm dịch động vật do Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi cấp vào ngày 5/3/2013 (có giá trị đến ngày 8/3/2013).
Theo giấy kiểm dịch, toàn bộ lô hàng này là xương bò khô. Chủ hàng là bà Nguyễn Thị Ngãi; việc sản xuất, sơ chế và bảo quản tại cơ sở ông Nguyễn Văn Chương (xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi). Lô hàng được vận chuyển đến huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho bà Nông Thị Lợi.
Vì có giấy tờ kiểm dịch nên xe buộc phải được cho đi tiếp sau khi cơ quan chức năng phun tiêu độc, khử mùi.
Đại Dương
Giang hồ cộm cán Hùng “lãng tử” sa lưới
Thứ Năm, 07/03/2013 – 08:46
Ngày 6-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết đang tiếp tục điều tra vụ chém chết người xảy ra ở quán cà phê Đăng Khoa (quận Ô Môn, Cần Thơ) tối 19-10-2012.
Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Từ Văn Minh, Lê Trường Giang, Nguyễn Văn Ty và Nguyễn Tấn Lộc (thường gọi Hùng “lãng tử”) về tội giết người. Trong số các bị can, Hùng “lãng tử” là tay giang hồ cộm cán, từng có năm tiền án, một tiền sự về các tội trộm cắp, cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản…
Đêm 19-10, tại quán cà phê Đăng Khoa xảy ra vụ đâm chém giữa hai băng nhóm giang hồ. Kết cuộc, Đoàn Ngọc Vinh (chủ quán) bị chém chết tại chỗ và một người bị thương. Qua điều tra, công an xác định Hùng “lãng tử” có liên quan đến vụ trọng án. Nguyên nhân giữa băng nhóm của Hùng “lãng tử” có mâu thuẫn về tiền bạc với nhóm của Vinh nhưng không giải quyết được từ đó dẫn đến vụ thanh toán.
Theo Gia Tuệ
Pháp luật TPHCM
Bắt nữ giám đốc dự án biệt thự nhà vườn ở quận 9
Thứ năm, 07/03/2013 07:37
(CATP) Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an (phía nam) sáng 4-3-2013 đã bắt tạm giam bà Trần Thị Quy – Giám đốc Công ty Song Đạt (trụ sở tại quận Gò Vấp, TPHCM) – về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” liên quan đến một dự án biệt thự nhà vườn tại phường Phước Long B, quận 9, TPHCM.
Năm 2000, một số người gồm các ông Hoàng Bá C. (nguyên phó phòng kế hoạch), Nguyễn Quốc Q. (nguyên phó phòng khoan và thăm dò địa chất) và Đinh Văn D. (nguyên trưởng phòng tài chính) đều làm việc trong một công ty hoạt động về ngành dầu khí, đã vận động nhiều nhà đầu tư góp vốn để thực hiện dự án khu biệt thự, kết hợp kinh tế vườn tại phường Phước Long B, quận 9. Họ dựng lên cái gọi là “khu dự án vườn và dầu khí” với 260 nền đất diện tích 500m2 bán 44 lượng vàng và 70 nền 1.000m2 bán 86 lượng vàng SJC, hứa sẽ giao nền đúng tiến độ. Khi những người tham gia đầu tư góp vốn được khoảng hơn 30% thì những “chủ dự án” này mới thuê Công ty TNHH XD-TM Song Đạt của bà Trần Thị Quy thực hiện dịch vụ trọn gói từ việc xin giao đất, thực hiện quy hoạch, cơ sở hạ tầng. Đến khi “khách hàng” góp được 9.720 lượng vàng SJC (tương đương 85%) giá trị toàn dự án thì họ mới tá hỏa vì nền đất không được giao như thỏa thuận, vốn góp của họ bị chiếm dụng trong thời gian dài.
Lời hứa sáu tháng kể từ khi đóng tiền sẽ nhận nền nhưng đã hơn 10 năm qua, người góp vốn chỉ nhận quả đắng vì nền không giao, tiền cũng không chịu trả. Cho đến lúc này, dự án hầu như còn nguyên trạng. Nhiều người bền bỉ đấu tranh và họ lại một lần nữa bị trở mặt khi bị “chủ dự án” ép nhận loại nền 250m2 chứ không phải 500m2 và 1.000m2 như thỏa thuận khi thu tiền. Một điều họ không thể ngờ là mình đóng tiền bắt đầu từ năm 2002 nhưng đến năm 2004 chính quyền mới chấp thuận chủ trương cấp đất.
LÊ BÌNH

Tiết lộ sốc về ‘đặc sản chết người’ ở quán nhậu

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/111551/tiet-lo-soc-ve–dac-san-chet-nguoi–o-quan-nhau.html

Thứ 5, 7/3/2013, 1:0 GMT+7

– “Những thứ như chân, đầu, cổ, cánh gà, phủ tạng gia súc ở những nước tiên tiến không ăn, dùng làm phân bón hữu cơ hoặc đem tiêu huỷ. Vậy mà khi nhập lậu về VN, được coi là thực phẩm tại các quán nhậu vỉa hè với cái tên rất kêu: chân gà nướng, nầm bò, nầm dê nướng… Dân nhậu Việt đang tiêu thụ giúp “rác” cho thế giới”.
Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam đã nhận xét như trên trong buổi trao đổi với phóng viên Báo VietNamNet.
Chúng ta đang “nhậu” hoá chất
Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguồn gốc vú dê, nầm bò, chân gà, óc heo…được chế biến ở quán nhậu từ đâu ra mà dồi dào thế? Để cung ứng đủ số nguyên liệu đó, mỗi ngày phải thịt bao nhiêu con heo, bao nhiêu con bò, con dê? Bác sĩ Ký cho rằng chủ yếu số thực phẩm trên được nhập lậu.
Ở các nước tiên tiến, chân, đầu, cổ, cánh gà không được sử dụng vì không có giá trị về dinh dưỡng.
Còn phủ tạng gia súc như tim, gan, lòng, mề rất dễ bị ô nhiễm, dính phân heo, phân gà…gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc nên họ càng không ăn.
Trước đây, Việt Nam còn cho nhập khẩu nội tạng động vật nhưng bây giờ đã cấm.
Bởi vậy, các gian thương tìm mọi cách đưa những thực phẩm nói trên trái phép qua biên giới Trung Quốc, Lào, Thái Lan…
Việc ăn những phủ tạng không rõ nguồn gốc nói trên vô cùng nguy hiểm.
“Ví dụ như, chân gà khi còn ở trạng thái tươi tốt bản thân nó cũng chẳng có chất dinh dưỡng gì, huống hồ lúc ôi thiu, nổi nấm mốc. Món chân gà nướng ở quán nhậu chúng ta ăn chỉ là phần da, gân và xương của con gà. Những mùi vị hoàn toàn do hoá chất và phụ gia tẩm ướp. Hay nói cách khác là chúng ta ăn hoá chất” – bác sĩ Ký nói.
Theo bác sĩ Ký, tang vật thu được từ các vụ bắt giữ nội tạng thối vừa qua, chỉ có một cách duy nhất là mang đi tiêu hủy vì nó vô cùng độc hại…
Mua hoá chất tẩy thịt dễ như mua rau
Theo bác sĩ Trần Văn Ký, các loại thực phẩm là thịt ôi thối được chia làm hai loại. Một loại chỉ bị thiu bên ngoài, loại còn lại đã bị thiu thối hoàn toàn.
Với thịt mới bị ôi thiu bên ngoài sẽ được các gian thương mua về, rửa sạch, dùng hoá chất để tẩy rửa.
Bản thân người bán hoá chất và người mua hoá chất cũng chẳng biết đó là gì, công thức ra sao.
Họ chỉ biết chung chung đây là chất tẩy trắng thịt, tẩy xong thịt tươi như mới, ăn không chết!
Bị rửa qua nên thịt thối ngấm hoá chất nhưng không nhiều tới mức gây ngộ độc ngay. Những hoá chất này sau mỗi lần ăn nhậu tích tụ dần trong cơ thể dân nhậu, tới lúc đủ sẽ tàn phá cơ quan phủ tạng.
Đặc biệt là các kim loại nặng có trong hoá chất sẽ tồn lưu, di chuyển, lắng đọng lại ở những cơ quan đại thể của người ăn phải.
Chúng lưu lại ở bộ phận nào sẽ phá huỷ bộ phận đó. Ví dụ ở gan sẽ phá huỷ tế bào gan, làm men gan tăng, gây xơ gan, khiến bệnh nhân tử vong.
Đó là chưa kể những thực phẩm đó còn có nấm mốc, dù tẩy rửa, nướng lên cũng không hết. Nấm mốc sẽ sinh ra độc tố Aflatoxin, gây bệnh ung thư.
Từ đó, bác sĩ Ký khuyên người dân hãy có văn hoá ăn uống lành mạnh, chỉ ăn những thứ tươi, mới…
Ngoài ra, người dân nên lựa những quán ăn sạch sẽ, tránh ăn quán vỉa hè hay quán nhậu không đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quan trọng nữa là cố gắng ăn ít, không nên ăn nhiều, thường xuyên thay đổi khẩu vị, bởi những vị vừa miệng tại quán nhậu là do hoá chất tạo ra.
“Do tính chất thời gian, kinh tế, các quán nhậu không thể đầu tư chế biến thức ăn như ở gia đình được. Làm như vậy họ sẽ lỗ vốn. Còn dân nhậu Việt Nam lại chẳng mấy quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng mà chỉ cốt sao cho rẻ và vừa miệng”, bác sĩ Ký nhận định.
Từ đầu tháng 3 tới nay, khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM tiếp nhận khoảng 20 ca liên quan tới ăn uống không hợp vệ sinh.
Các bệnh nhân này nhập viện trong trạng thái đau bụng, ói, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần.
Có trường hợp nặng bị choáng, chóng mặt; trầm trọng hơn là tụt huyết áp. Những bệnh nhân này được chẩn đoán bị rối loạn tiêu hoá, nhiễm trùng tiêu hoá, tiêu chảy nhiễm trùng.
Đển hình chỉ trong ngày 1/3, tại khoa Cấp cứu tiếp nhận tới 4 bệnh nhân như kể trên.
Theo bác sĩ Trương Thế Hiệp, Phó Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi ăn phải thực phẩm kém vệ sinh từ 30 phút tới 1 tiếng bệnh nhân sẽ có các triệu chứng bất thường.
Nếu nhập viện chậm, bệnh nhân có khả năng không hồi phục, nguy cơ tử vong cao.
Bác sĩ Hiệp khuyên người dân khi ăn phải thực phẩm kém vệ sinh, bị tiêu chảy không được tự ý uống thuốc cầm đi tiêu mà phải tới cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Đặc biệt, người dân cần chú ý nguồn gốc thực phẩm trước khi ăn để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Thanh Huyền

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: