Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời

  • RFI : Thế giới phản ứng khác nhau trước cái chết của Tổng thống Venezuela
  • VOA: Lãnh đạo thế giới bày tỏ đau buồn trước cái chết của ông Chavez
Thế giới phản ứng khác nhau trước cái chết của Tổng thống Venezuela
Thụy My
Thứ tư 06 Tháng Ba 2013

Tại Brazil, nữ Tổng thống Dilma Rousseff đã yêu cầu dành một phút mặc niệm cho ông Hugo Chavez. Phát biểu trên truyền hình, bà tuyên bố : « Cái chết của ông Chavez làm cho mọi người Mỹ la-tinh đều đau buồn. Ông là một nhà lãnh đạo vĩ đại, là người bạn của Brazil và đây là một mất mát không thể bù đắp được ».

 Ảnh chụp ông Hugo Chavez hôm 24/02/2012 khi ông lên đường sang Cuba điều trị bệnh ung thư (REUTERS)
Ảnh chụp ông Hugo Chavez hôm 24/02/2012 khi
 ông lên đường sang Cuba điều trị bệnh ung thư (REUTERS)

Bolivia cho treo cờ rũ bảy ngày, lãnh đạo các nước Ecuador, Colombia, Chilê, Pêru…đều bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc. Còn tại Cuba, nơi ông Chavez được chữa trị suốt hai tháng qua, đã tuyên bố quốc tang ba ngày « người con của Fidel Castro ». Venezuela là đối tác thương mại chủ yếu của Cuba, cung cấp gần hai phần ba nhu cầu dầu hỏa cho La Habana với giá ưu đãi.
Bắc Kinh khẳng định ông Hugo Chavez là « nhà lãnh đạo vĩ đại của Venezuela và là người bạn lớn của dân tộc Trung Quốc ». Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đầu tư nhiều tỉ đô la vào Venezuela trong lãnh vực năng lượng, xây dựng…, cho vay 30 tỉ đô la và nhận lại dầu hỏa. Tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng ông Chavez là một con người « siêu đẳng, mạnh mẽ và hướng về tương lai ».
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon khi gởi lời chia buồn đã nhấn mạnh, ông Chavez từng cố gắng « đáp ứng khát vọng và thử thách của những người nghèo khổ nhất » ở nước ông. Liên hiệp châu Âu ca ngợi những « tiến bộ xã hội » tại Venezuela.
Tổng thống François Hollande cho rằng ông Chavez « đã ghi dấu ấn mạnh mẽ lên lịch sử đất nước » và « ngoài tính khí và các khuynh hướng mà không phải mọi người đều chia sẻ với ông, Chavez đã chứng tỏ ý chí mạnh mẽ đấu tranh cho công lý và phát triển ».
Tại Hoa Kỳ, một tiếng đồng hồ sau khi có thông báo chính thức về cái chết của ông Chavez, Nhà Trắng mới có phản ứng. Tổng thống Barack Obama khẳng định: « Vào thời điểm mà đất nước Venezuela khởi đầu một chương mới trong lịch sử, Hoa Kỳ tiếp tục bảo vệ các chính sách theo nguyên tắc dân chủ, Nhà nước pháp quyền và tôn trọng nhân quyền ».
Những phát biểu hướng về tương lai, và không có lời phân ưu nào. Quan hệ với Hoa Kỳ vẫn lạnh giá. Vài giờ trước đó, hai nhà ngoại giao Mỹ đã bị trục xuất khỏi Venezuela, bị kết tội là « gián điệp », và Phó tổng thống nước này trong một bài diễn văn đã tố cáo những « kẻ thù » của đất nước đã gây ra chứng bệnh ung thư cho ông Hugo Chavez.

 *****
Lãnh đạo thế giới bày tỏ đau buồn trước cái chết của ông Chavez
06.03.2013
 VOA

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez.

 

Một trong các đồng minh thân thiết nhất của ông Chavez, Tổng thống Bolivia Evo Morales, hôm thứ ba nói rằng ông Chavez sẽ tiếp tục là một nguồn cảm hứng cho những người tranh đấu cho sự nghiệp giải phóng. Ông Morales nói rằng ông Chavez sẽ sống mãi.

Một đồng minh thân thiết khác là Cuba đã ra lệnh treo cờ rũ và tuyên bố hai ngày để tang cho ông Chavez. Một thông cáo của chính phủ Cuba nói rằng nhân dân Cuba xem ông Chavez là “một trong những đứa con xuất sắc nhất của đất nước.”

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez tuyên bố ba ngày để tang trên cả nước. Theo dự liệu, bà sẽ đến Venezuela tham dự tang lễ. Tổng thống Uruguay Jose Mujica cũng có kế hoạch tương tự.

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tuyên bố ông sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của ông Chavez.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngỏ lời chia buồn và nói rằng có thể ông sẽ đến dự lễ tang.

Trung Quốc gọi ông Chavez là một nhà lãnh đạo vĩ đại và là một người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc.

Tại Liên hiệp quốc, Tổng thư ký Ban Ki Moon ngỏ lời chia buồn với người dân Venezuela.

Chính phủ của Tổng thống Barack Obama, lâu nay vẫn thường là mục tiêu chỉ trích của ông Chavez, đã có phản ứng thận trọng trước cái chết của nhà lãnh đạo Venezuela.

Tòa Bạch Ốc đưa ra một thông cáo bày tỏ sự hậu thuẫn cho người dân Venezuela và nói rằng Washington muốn phát triển một mối quan hệ có tính chất xây dựng với chính phủ Venezuela.

Khu Doral của thành phố Miami trong tiểu bang Florida là nơi có nhiều người Venezuela bỏ nước ra đi trong lúc ông Chavez giữ chức tổng thống.

Nhiều người ở đây đã rủ nhau ra đường để bày tỏ sự vui mừng trước cái chết của ông. Một số người nói rằng họ hy vọng là những vấn đề như tội phạm, tham nhũng, và kinh tế yếu kém sẽ bắt đầu được cải thiện sau cái chết của ông Chavez.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: