Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 07-03-2013

Posted by Basamnews  on 07/03/2013

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Khánh Hòa: Khẳng định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa đối với du khách (VOH). – Nữ nhạc sỹ đau đáu tình yêu với Trường Sa (VOV).

<1– Sách học vần tiếng Việt lại vẽ cờ Trung Quốc (TT). Bọn Việt gian, nội gián giờ nhung nhúc khắp nơi rồi!  – Bộ Giáo dục chỉ đạo không mua sách cắm cờ Trung Quốc (Zing).  – Cái tựa này không ổn: Bộ GD-ĐT quyết định “tẩy chay” sách có in cờ Trung Quốc (Sống mới).- Không mua, sử dụng sách “cổng trường treo cờ Trung Quốc” (NLĐ). – VỤ SÁCH CÓ CỜ TRUNG QUỐC: Thu hồi sách, phạt nhà xuất bản (NLĐ).  – Nhận xét vụ sách in cờ TQ (BBC).  – Về vụ cuốn sách in lá cờ Trung Quốc: Triệt để thu hồi, thay nội dung (SGGP). – Cần thưởng HS phát hiện ra ‘chuyện động trời’ (VNN).  – Bộ Giáo dục ‘phản ứng nhanh’ với cuốn sách in cờ Trung Quốc (GDVN). – Xin lỗi vì sách ‘có in hình cờ Trung Quốc’.  – Thanh tra Bộ Thông tin vào cuộc vụ sách in cờ Trung Quốc.

– Người đứng đầu nền ngoại giao Trung Quốc ca ngợi việc thành lập Tam Sa (RFI). – TQ khen ngợi việc thành lập Tam Sa (BBC).  Có lẽ nên cho 2 chữ “Tam Sa” vào trong ngoặc kép, mang ý khôi hài, thay vì để ở ngoài như truyền thông TQ. – Trung Quốc đề cao việc lập “TP.Tam Sa” phi pháp (TN). – Trung Quốc đề cao việc thành lập trái phép “Tam Sa” (PT). – Trung Quốc tăng tốc xây dựng trái phép cái gọi là “thành phố Tam Sa” (GDVN).

 MỘT THỜI HÀO HÙNG BẢO VỆ BIÊN CƯƠNG TỔ QUỐC: “CÓ CHÀNG TRAI BỖNG ĐỌC TO BÀI BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO”  . – HÃY NÓI VỚI QUÂN XÂM LƯỢC RẰNG: “CẢ DÂN TỘC VIỆT NAM LUÔN ĐỒNG LÒNG TIÊU DIỆT NGOẠI XÂM ĐỂ GIỮ CHỦ QUYỀN DÂN TỘC”  (Văn chương +). “Tiễn những người con lên phía biên cương/ Có tình thương trong gói cơm của mẹ/ Có dáng tiễn đưa còng lưng của bà/ Có cuốn sổ lưu niệm chật lời bè bạn/ hẹn gặp cùng trên biên giới xa/ Và ra đi sáng nay tháng Ba/ Có chàng trai bỗng đọc to bài Bình Ngô đại cáo…”.

Không kích động không có nghĩa là đánh bài “lờ” theo kiểu AQ (Phương Bích). “Để tránh chiến tranh, không phải cứ cúi đầu cam chịu là tránh được… Cũng đừng nhầm lẫn với việc cho biểu tình phản đối là kích động chiến tranh. Đó là thứ lý luận kiểu ngụy biện. Việc phản đối là cần thiết khi bất cứ một dân tộc nào bị xúc phạm, bị cướp bóc, bị xâm lăng”.

VN – Philippines hợp tác quốc phòng (BBC).

Tân Hoa Xã: Một số bãi đá, rặng san hô ở Trường Sa đang dần biến mất (GDVN).

Tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập vùng biển tranh chấp với Nhật (RFI).  –  TQ trấn an láng giềng nhưng có thể tình cờ nổ súng (PN Today).

– Mỹ lo ngại hành động quyết đoán của Trung Quốc (TTXVN). – Chi tiêu quân sự của Trung Quốc cao hơn gấp đôi con số được loan báo (RFI). Nếu tính thêm các yếu tố bị che giấu, thì giá trị thực sự của ngân sách quốc phòng của Trung Quốc được ước tính cao hơn gấp đôi con số chính thức đã được công bố”.  – Thái Bình Dương : Mỹ lại lo ngại về hành động quyết đoán của Bắc Kinh (RFI). Nhiều quốc gia đang tự hỏi là phải chăng ý đồ của Trung Quốc sẽ thay đổi với đà tăng cường của tiềm lực quân sự của họ”. – Thủ tướng TQ hứa ‘bảo vệ chủ quyền’ (BBC). – Trung Quốc dụng mưu: ‘Địch tiến, ta lùi’ (Foreign Policy/ TVN). – Trung Quốc dùng chiêu gì để thỏa mãn cơn khát dầu? (PN Today). – Trung Quốc trở thành nỗi lo của các nước (PLTP). – Cuộc tập trận kích động “hai kỳ họp” Trung Quốc (LĐ). – Ngân sách Trung Quốc: Vừa lo giữ an ninh vừa tham vọng bành trướng (GDVN). – Ngân sách quốc phòng Trung Quốc cao gấp đôi con số thông báo (Sống mới).

Nga muốn gia tăng bán vũ khí cho Miến Điện và Việt Nam (RFI). – Nga nối lại quan hệ quốc phòng với VN không tác động quan hệ Mỹ-Việt (VOA). Tiến sĩ Charles E. Morrisson: Nga cũng hiểu rằng Châu Á rất quan trọng cho tương lai của nước Nga, nhưng theo tôi nghĩ, điều đó không có hệ quả tiêu cực nào đối với Hoa Kỳ hay các quốc gia khác cũng có ý định củng cố quan hệ với Việt Nam và các nước khác trong khu vực Châu Á-Thái bình dương”.

Ân xá Quốc tế lần đầu thăm Việt Nam (BBC). – Hội Ân xá Quốc Tế tiếp xúc với các nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam (VOA). “Ông Frank Januzzi cho biết mục đích của chuyến đi của ông là để hỗ trợ và thiết lập các cuộc đối thoại về nhân quyền giữa Hoa Kỳ với Việt Nam, đồng thời thăm dò các kênh đối thoại khác nhau để cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam”.  CHUYẾN THĂM VIỆT NAM CỦA PHÓ CHỦ TỊCH TỔ CHỨC ÂN XÁ QUỐC TẾ, NGÀI FRANK JANNUZI (UBLLCDHN/ VNHRC).  – Đoàn Thanh Liêm: Nguyện ước Mai Đào vẫn thắm Xuân (ĐCV).

Luật sư dự hỏi cung Phương Uyên (BBC). – ‘Phương Uyên dè dặt và lo sợ’ (BBC). “Phương Uyên không mệt mỏi, không yếu đuối cũng không mạnh mẽ. Tinh thần bị o ép trong trạng thái bị quản thúc, dè dặt và lo sợ”.

Blogger Tạ Phong Tần được vinh danh là 1 trong 10 Phụ nữ Can Đảm của Thế Giới (VOA). Tin vui như thế này sao không thấy truyền thông Việt Nam đưa tin?

Thông tin về Luật sư Lê Quốc Quân (Nguyễn Tường Thụy).

Vậy là những ý kiến đóng góp thẳng thắn, chân thành của mọi tầng lớp nhân dân, thông qua cả báo chí nhà nước lẫn mạng tự do, và đặc biệt là một hình thức mạnh mẽ chưa từng thấy qua việc trực tiếp trao bản Kiến nghị 72 về sửa đổi Hiến pháp 1992 đã đem lại kết quả bước đầu rất quan trọng. Tối qua, trong chương trình Thời sự 19h, lần đầu tiên bức Điện khẩn của Ủy ban sửa đổi Hiến pháp gửi tới tất cả các cơ quan, địa phương, đoàn thể cả nước được công bố, trong đó có việc thông báo thay đổi về thời gian lấy ý kiến nhân dân, không phải “cứng nhắc” và gấp gáp theo Nghị quyết trước đó của Quốc hội ấn định đến hết 31/3, mà sẽ kéo dài tới 30/9. Chúng tôi cũng đã đưa tin kịp thời ngay sau đó ít phút, cả phần ghi âm nội dung bức điện.

Rất dễ hiểu ở một chính quyền cộng sản, đối với một quyết định hệ trọng, thể hiện sự áp đặt ý chí sắt đá ‘chuyên chính” của giai cấp thống trị lên toàn bộ xã hội, việc buộc họ phải nhanh chóng lui bước, chịu công nhận đã sai trước sức mạnh của dư luận nhân dân, nhất là nó lại đụng đến thứ ‘húy kỵ’ ghê gớm nhất, tức Điều 4 mà bỏ đi bị họ coi như “tự sát”, là điều thường được cho là hoang tưởng.

Nhưng, không có cuộc đấu tranh cho dân chủ nào là dễ dàng và nhanh chóng đem tới thắng lợi. Nên cũng không lạ trước biểu hiện hốt hoảng đến lú lẫn, những phản ứng lúng túng, bất nhất không còn che dấu nổi từ giới bảo thủ trong hệ thống. Ngoài xã hội là những biểu hiện nóng nảy thiếu khôn ngoan vẫn thường thấy trong suốt hàng chục năm qua, hay thái độ buông xuôi, lẫn lộn trong đó là vài hiện tượng làm lạc hướng dư luận, hay giảm nhẹ ảnh hưởng của những biện pháp tranh đấu dũng cảm, khôn ngoan và kiên nhẫn của người dân và nhân sĩ trí thức.

Những con số biết nói qua hàng ngàn chữ ký, từ cuộc tập hợp hùng hậu quanh bản Kiến nghị 72, cho tới một phản ứng bất ngờ tưởng như nho nhỏ, bỗng thu hút sự quan tâm rất nhanh về cá nhân một nhà báo dũng cảm, dám trực diện với con người quyền lực nhất. Và ngay sáng nay, câu trả lời tức khắc chính là con số đột biến ký tên vào bản Kiến nghị 72: 7.927 – tăng thêm 900 chữ ký chỉ trong 1 ngày. Những chương trình dồn dập suốt nhiều ngày liền trên truyền hình trung ương tập trung vào hành động cố thủ cho Điều 4, song lại tuyệt đối hiếm thấy trên toàn bộ 700 tờ báo nhà nước, cũng là một bức tranh thú vị về sự phân hóa sâu sắc trong cả hệ thống.

Việc phải nhanh chóng xuống giọng của ông Chủ tịch Quốc hội sau vài chỉ đạo “ngầm” nhằm chặn làn sóng ảnh hưởng của Kiến nghị 72 và lời phát biểu hung hăng chỉ trích những đóng góp thẳng thắn từ người dân của ông, hay một chỉ thị nhắc nhở báo chí từ nay phải cẩn trọng hơn sau khi đưa lại “thô” lời phát ngôn được cho là tệ hại của ông Tổng bí thư, … Và còn nhiều những hiện tượng khác nữa, tất cả đã cho thấy một sự thay đổi lớn lao trong đời sống chính trị VN. Không được phép có những tổ chức quần chúng đích thực, thế nhưng người dân vẫn đã đoàn kết được với nhau một cách rất ấn tượng.

Phía trước là hơn 6 tháng nữa, với không ít phương cách, sáng kiến có thể có trong các tầng lớp nhân dân, trong đó hy vọng có cả việc tìm ra cho nhà cầm quyền những kênh đối thoại hợp lý với dân, và một giải pháp tế nhị, đỡ mất mặt khi phải chấp nhận một phần nào đó trong những đòi hỏi phải nới rộng dân chủ, trước một cơ hội mà có lẽ đã ngót một phần tư thế kỷ qua mới có được.

2– Kéo dài thời gian góp ý Hiến pháp (BBC).  – Sau 31/3 vẫn tiếp thu ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp (VOV). – Công thư khẩn yêu cầu tạo điều kiện góp ý Hiến pháp (TT). –  THỜI HẠN LẤY Ý KIẾN NHÂN DÂN CHO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP TỚI 30.9.2013 (Tễu). =>

– DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐT 22) (BoxitVN). Đã có 7.927 người ký tên. – 1671. Chính quyền Việt Nam bị tấn công dồn dập trong cuộc tranh luận hiếm thấy (ABCNEWS/ Ba Sàm).

– Các bác này vẫn chấp nhận giữ Điều 4: Khối Trí thức (Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến TP HCM) góp ý sửa đổi Hiến pháp (BoxitVN). Sáng qua, mạng VNPT (có thể ở một số khu vực) lại dựng tường lửa chặn lối vào trang Bô-xít. Lại cho thấy thêm một biểu hiện hốt hoảng.

– QUYỀN CON NGƯỜI TRONG HIẾN PHÁP (Bùi Văn Bồng).

– Góp ý xây dựng Hiến pháp: Hiến định Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (QĐND). “Đối với Điều 4 dự thảo, tôi cho rằng, việc quy định vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là phù hợp… Trong thời đại hiện nay ở Việt Nam, không một tổ chức hay một lực lượng nào có thể thay thế Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc lãnh đạo nhân dân Việt Nam xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Đảng độc quyền lãnh đạo bao nhiêu năm nay, triệt tiêu tất cả các tổ chức, đảng phái đối lập, làm gì còn “một lực lượng nào có thể thay thế ĐCSVN” lãnh đạo dân? Mà cho dù có một “lực lượng thay thế” đi nữa, cũng không phải để lãnh đạo dân “xây dựng CNXH”.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân (CP).  – Không lợi dụng góp ý Hiến pháp làm sai lệch quan điểm của Đảng (VNN). Đối với những nội dung góp ý trái với đường lối của Đảng cần phải phản bác lại trên cơ sở lý luận khoa học. Không để lợi dụng việc góp ý làm sai lệch quan điểm đường lối của Đảng”. – Làm rõ những quan điểm nhạy cảm trong sửa đổi Hiến pháp (Sống mới). – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phản bác trên cơ sở khoa học những ý kiến trái với đường lối (LĐ). . – Góp ý sửa đổi Hiến pháp trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn (Tin tức). – Chuyên gia Pháp bàn sửa Hiến pháp Việt (TVN). – Văn nghệ sĩ, nhà báo trẻ góp ý sửa đổi hiến pháp: Cần khẳng định vai trò, vị trí của thanh niên (TP). – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Tăng lấy ý kiến người dân nông thôn (DV). – Phát tài liệu đến từng gia đình để nhân dân góp ý Hiến pháp (PLTP). – Cần giữ lại quy định về điều kiện bắt người (PLTP). – Tuyệt đối tôn trọng ý kiến góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp (PLVN).

Phản biện một bài viết trên báo Tạp chí Cộng sản (Phạm Văn Điệp). Phản biện lại bài: “ Quân đội không thể và không nên trung lập – Lịch sử đã cảnh báo” (TCCS). Chiều qua, báo Quân đội nhân dân nói rằng: “‘phi chính trị hóa’ lực lượng vũ trang, họ cho rằng: ‘lực lượng vũ trang phải trung lập’; lực lượng vũ trang chỉ trung thành với Tổ quốc và nhân dân chứ không phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam hay với bất kỳ tổ chức nào…  Đó là những luận điểm hết sức sai trái và không thể chấp nhận”. – Quân Đội chỉ phải tuyệt đối trung thành với Tổ Quốc, OK? (Phạm Văn Điệp).

Đúng hết thì còn lấy ý kiến gì? (Người Buôn Gió). “Tự dưng ông bày ra  thì người ta có ý kiến, bao giờ thống nhất thời hạn các ý kiến xong thì tập hợp công bố, sau đó mới phân trần, giải thích. Đằng này ý kiến còn đang lấy mà các ông đã lợi dụng truyền thông để đe doạ là đóng góp phải thế này, không được thế kia, như thế kia là phạm tội chống phá chính quyền. Lấy ý kiến mà kiểu vừa đang lấy vừa đe thế, hỏi có khách quan không?… Thôi đã cầm quyền, và đã thấy đúng hết thì chấm dứt luôn cái trò lấy ý kiến. Tuyên bố chấm dứt việc lấy ý kiến ở đây và huỷ bỏ những ý kiến đóng góp trước đó, lý do vì giai cấp cầm quyền đã thấy đúng hết rồi không phải đóng góp là gì nữa cho mất thời gian tiền bạc, công sức”.

Nhật ký mở lại lần thứ 35: VÌ SAO VỪA NÓI LẠI VỪA… RUN? (Nhát sĩ Tô Hải). “… trừ khi… trước khi phản biện các ông ấy cho ra một bản tuyên bố đại khái như sau: Chúng tôi, có tên sau đây… tên, tuổi đảng, tuổi đời… chức vụ… địa chỉ… Trước tình hình… 1, 2, 3, 4,… nay tuyên bố: Đảng đang nắm chính quyền đương thời ‘mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng như A, B, C,… Z…’ nay cùng tuyên bố LY KHAI KHỎI ĐẢNG ĐỂ ĐƯỢC TRỞ VỀ ĐỨNG TRONG ‘HÀNG NGŨ NHÂN DÂN,…VÀ KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM GÌ VỀ MỌI CHỦ TRƯƠNG CHÍNH SÁCH CỦA ĐẨNG CẦM QUYỀN NỮA’…”

Phản ứng người Việt hải ngoại về việc ‘dự thảo sửa đổi’ Hiến pháp 1992 (VOA). “Ông TBT Nguyễn Phú Trọng đã sai lầm khi ông qui chụp những người góp ý kiến, là suy thoái đạo đức, suy thoái chính trị và suy thoái tư tưởng. Tôi nghĩ là ông ấy đã sai lầm trong việc nhận định về khát vọng của người dân trong nước, được có tự do và dân chủ”. – Nguyễn Văn Thạnh: KHI TÍNH PHÁP LÝ CỦA QUYỀN LỰC KHÔNG ĐƯỢC ĐẢM BẢO (Phạm Viết Đào).

Góp ý VỀ HẬU QUẢ BÀI VIẾT CỦA NHÀ BÁO NGUYỄN ĐẮC KIÊN (Lê Khả Sỹ).  – Hiện tượng Nguyễn Đắc Kiên (DLB). – Nguyễn Minh Cần: Một cuộc biểu tình độc đáo (DLB).  – Việt Nam: Quá khứ là sự khởi đầu (DLB).

Bản Tuyên bố Công dân Tự do thu được hơn 4.700 chữ ký (RFA).  – Đã có 5.000 người ký tên vào Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do. Đây là DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN (đợt 5) (FB Mẹ Nấm). – Đã có 5.200 người ký tên vào “Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do”. Đây là Danh sách ký tên đợt 6 (CDTD). – Sao mày lại ký? (DLB). “Quan nạt: Sao mày lại ký?/ Mày muốn phản động à?/ Phải nhớ, chúng tao là người cầm quyền đất nước này./ Ai cho quyền mày ký?

Nhàn đàm: Những điều tôi muốn (Lê Khả Sỹ).

Đã thật sự dấn thân chưa? (Chuacuuthe).

Dân chủ và sáng suốt (Nguyễn Tiến Dũng).

– Thơ: COI CHỪNG… (Bùi Văn Bồng). “Nghị quyết nhắc coi chừng mất Đảng/ Nói với cử tri coi chừng mất chế độ/ Nhưng mất lòng dân nhiều nơi đã rõ/ Khỏi cần nhắc: Coi chừng!/ Dân nhắc Đảng: ‘Coi chừng mất nước!’/ Đừng chủ quan: ‘Có Đảng, Nhà nước lo’!

– Võ Trung Hiếu Độc tài (Quê Choa). “Đừng tâng bốc, ca tụng tao này nọ/ Sùng bái tao, rồi tao sẽ độc tài/ Biết đâu tao sẽ trở thành những thứ quái thai/ Kiểu như Gaddafi, Mao hay Kim Yong Ủn/ Xây cho mình và cha mẹ mình những cái lăng vĩ cuồng to tướng/ Dí súng và thuốc ngủ vào mồm nhân dân/ Bắt những đứa trẻ lên ba phải tập đánh vần/ ‘Lãnh tụ kính yêu đời đời vĩ đại’ …”

– Lấy ý kiến người dân về luật Đất đai đến ngày 31.3 (TN). – Về mục tiêu cấp 6 triệu sổ đỏ trong năm 2013: 3.000 tỉ đồng kinh phí không phải là mấu chốt! (LĐ). – Video: Sửa đổi hiến pháp năm 1992: Chế độ sở hữu toàn dân về đất đai – 06/03/2013 (VTV).

– Lấy ý kiến về Dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều về Pháp lệnh Ngoại hối (ND). – 3,5 tỷ USD mang ra nước ngoài chữa bệnh, mua nhà (VNE). Bọn tư bổn “giẫy chết” chẳng những hút ngoại tệ của chúng ta, mà còn thu hút nhân tài của nước ta. Những người thông minh, tài giỏi ở nước mình thì bỏ qua bên đó học, học xong đôi khi không chịu về, ở lại làm giàu cho chúng. Nhiều người ở VN không chịu, mang tiền qua bên đó mua nhà, nhiều sếp có được cái thẻ xanh (Green Card) ở Mỹ là mừng lắm, đã mang đi khoe khắp nơi. Bọn tư bổn này hình như chúng nó bỏ bùa dân ta?

– Chuẩn bị khẩn trương, chu đáo Đề án Chính quyền đô thị (PLTP).

3<- SAI PHẠM QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI TẠI ĐÀ NẴNG: Không cho Đà Nẵng giải trình nữa (PLTP). Khiếp! – Sau họp kín công bố kết luận thanh tra đất, Đà Nẵng chưa có phản hồi (DV).

Giáo xứ Bình Thuận: Bầu cử HĐMV nói không với cộng sản (Chuacuuthe).

– 63% doanh nghiệp hối lộ vì công chức “dây dưa” (TN). – Những lời chia xẻ của Vua ‘Tiểu số’! (VLB).

Sắp trình điều chỉnh quy hoạch bauxite (NLĐ). – Mỗi người dân gánh 10 USD nợ cho nhà máy alumin (BoxitVN/ TT). – Thư của BS Nguyễn Quý Khoáng gửi trang Bauxite Việt Nam (BoxitVN).

– VỤ DỰ KIẾN HỐI LỘ GIÁM ĐỐC SỞ 600 TRIỆU ĐỒNG: Sai phạm tiền tỉ tại hai dự án liên quan (PLTP).

– “Lộ diện” thêm hàng chục nghìn m2 đất bị “xẻ thịt” dưới gầm cầu Thăng Long (DT). – Hàng loạt dự án xà xẻo đất công viên (PLTP).

– Đem Vườn quốc gia đi cầm cố: Giám đốc phủ nhận (DV).

– Vụ “lúa lạ”: Phó phòng công nghệ sinh học khai man (DV).

– Thực trạng tàu biển neo đậu dài ngày trên biển: Không dùng được thì nên cho phá (LĐ).

– Phí bảo trì đường bộ sau hai tháng triển khai: Gánh nặng không đáng có (DĐDN).

– Mũ bảo hiểm kém chất lượng vẫn bán tràn lan (LĐ). – Khi nào mới dẹp mũ bảo hiểm giả? (TN). – Dẹp nạn mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng: Phải xử nghiêm kẻ sản xuất, kinh doanh (LĐ). – CSGT chưa có cơ sở xử lý mũ thật và mũ rởm (LĐ). – Xử phạt xe ‘không chính chủ’ từ 15-4 (TP). – Video: Xử lý mũ bảo hiểm kém chất lượng (VTV).  – Đội mũ bảo hiểm thời trang bị tính như không đội (DV). – Chiếc mũ bảo hiểm và cái đầu quản lý (DT).

– GS Nguyễn Minh Thuyết: “Vụ nhà hàng Cát Vàng, tôi thấy bị xúc phạm” (GDVN). – GĐ bệnh viện tâm thần nói về chủ nhà hàng kỳ thị người Việt. – Chuyện nhà hàng Cát Vàng: ‘Bán hàng phải phục vụ mọi người’ (BBC).

– Gỡ rối pháp lý cho người chuyển giới – Kỳ 4: Ngoài vòng pháp luật (TN).

Tỷ phú USD Việt thứ 2: Những ứng viên nổi và chìm (VEF).

Phải học sống bằng gió biển và khí giời (Đào Tuấn). “Một điểm chung không khó để nhận ra: Quy định nào, phạt gì cũng nhằm vào nồi cơm người dân. Với cái cách ép dân trong việc thực thi các chính sách, bất kể phản ứng, bất biết khả thi, có lẽ đến một lúc nào đó không khéo người dân phải học sống bằng ‘gió biển và khí giời’ thật”. Suốt ngày cứ hô hào chế độ này là “của dân, do dân, vì dân”, nhưng nhìn cái cách dân được đối xử thì biết ngay mấy tay “đầy tớ” này phục vụ cho ai. Bọn “giẫy chết” đâu có hô hào mấy khẩu hiệu này, nhưng xem dân ở xứ họ được phục vụ sao khác xa những “ông chủ” xứ mình? Đám “đầy tớ” phục vụ dân như thế mà còn bắt phải:  Đời đời nhớ ơn đảng: Chuyện ngược đời !!! (DĐCN). – Cấm hàng rong (Phước Béo).

– ĐƯỜNG VÀO SÀI GÒN (Kỳ 3) (Bùi Văn Bồng). – NHÀ GIÁO một thời nhêch nhác ( KỲ 17) (Nhật Tuấn).  – Chuyện từ một buổi họp lớp cũ (Nguyễn Đại Hoàng) (Anh Vũ). “Người bệnh thì vậy, còn đất nước bệnh thì sao ? Chuyện đất nước thì còn thiêng liêng và hệ trọng gấp vạn lần đó chứ. Vậy những ai đang điều trị, phẫu thuật cho đất nước chúng ta vậy?

Những sai phạm có hệ thống của ông Đinh Đức Lập tại báo Đại Đoàn Kết [3] (Hữu Nguyên). mời xem lại: Bài 01: Lời Ngỏ   –   Bài 02: Việc bổ nhiệm và cấp thẻ nhà báo cho tổng biên tập Đinh Đức Lập vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước.

Thời gian và nghiệp báo (Alan Phan). “Khi con chim còn sống, nó ăn kiến./ Khi chim chết, kiến ăn nó ! Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào,/ Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này./ Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay,/ Nhưng đừng quên rằng,/ Thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn”.

Bổ nhiệm Phó giám đốc công an Hà Nội (VTC).  – Tân Phó giám đốc Công an Hà Nội (Cầu Nhật Tân). – Đào Sỹ Quý: CÁN BỘ NGUỒN! (Nguyễn Tường Thụy). “Có điều tài cán thì không/ Nên cơ quan gọi tên ông… ‘lão luồn’!/ Nhưng lại là cán bộ nguồn/ Đời ông lãi thế bán buôn nào bằng”.

Cải thiện hình ảnh CSGT Hà Nội (BBC). – Cảnh sát giao thông Hà Nội : thấp bé, nhẹ cân, xấu trai không được ra đường (RFI). – CSGT bụng phệ không được ra đường (VTC). – Lên danh sách những cảnh sát giao thông bụng phệ (VnMedia). – Cảnh sát giao thông: Cần đạo đức hay cần một vòng eo đẹp? (Sống mới). – Cảnh sát không được dừng xe xử lý lỗi không sang tên đổi chủ (DT). – Câu chuyện về chiếc bụng phệ của cảnh sát giao thông (GDVN). – “Xây dựng hình ảnh”, không chỉ là CSGT! (PLTP).

Cây đũa thần của Hiệp hội Cá tra Việt Nam (RFA). “Thứ nhì xin giúp một chuyện thôi là yêu cầu công ty mua tiền mặt cho người nuôi, … Hiện nay công ty hẹn một tháng mà ba tháng, năm tháng, bảy tháng chưa trả, tụi tôi đâu phải tiền nhà nội đóng lãi không cũng đã lỗ… Hiệp hội nó lo cho nó không lo cho dân đâu”.

– Xấu hổ vì trí thức Việt cũng “tham ăn tục uống” (VNN). – Chữa bệnh sĩ diện hão thế nào? (PT).

Hồng y VN đi Rome bầu Giáo hoàng (BBC). – Các hồng y họp tại Vatican để tổ chức hội nghị bầu giáo hoàng (VOA).

Tổng thống Hugo Chavez qua đời vì bệnh ung thư (RFI). – Tổng thống Chavez được quàn tại học viện quân sự (VOA). – Lãnh đạo thế giới bày tỏ đau buồn trước cái chết của ông Chavez (VOA). – Nhìn lại cuộc đời Hugo Chavez (BBC). – Phản ứng trái chiều khi Chavez ra đi (BBC).- Bảy ngày quốc tang ở Venezuela (BBC). – Hugo Chavez để lại sự trống trải và sợ hãi (RFA’s blog). – Tổng thống Hugo Chavez ra đi: Sóng gió chưa dừng! (TP). – Quân đội cam kết ủng hộ Phó Tổng thống Nicolas Maduro (ANTĐ).

4– Tin nổi không: Tổng thống Hugo Chavez qua đời: Tổn thất cho quan hệ Việt Nam – Venezuela (DV). – Việt Nam gửi điện chia buồn với Venezuela (VTC).  –  U-gô Cha-vết chưa bao giờ thôi tin tưởng (QĐND). “Với những người yêu mến U-gô Cha-vết (Hugo Chavez), ông là hiện thân của lý tưởng xã hội chủ nghĩa, là niềm hy vọng của những người dân nghèo Vê-nê-xu-ê-la và là “người Mỹ La-tinh vĩ đại’.” – Huỳnh Văn Úc: Từ nhà cải cách đến nhà độc tài (Nguyễn Tường Thụy).   – Lãnh đạo châu Âu chia buồn với Venezuela (VOA). – Quan hệ Venezuela-Trung Quốc sau cái chết của ông Chavez (VOA).  – Thế giới phản ứng khác nhau trước cái chết của Tổng thống Venezuela (RFI). – Venezuela dưới thời Hugo Chavez (BBC). =>

– Bài dịch của Phạm Nguyên Trường: Lời yêu cầu của công dân Trung Quốc: Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc cần phê chuẩn ngay lập tức Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (pro&contra). – Chính trị Trung Quốc bớt hoành tráng: Hãy quên tôm hùm (VOA).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Cộng Hoà “Dân Công” Trung Quốc (RFA). Trung Quốc đang trở lại tình trạng đế quốc bị gián đoạn gần hai trăm năm qua và cần rất nhiều tài nguyên thiên nhiên ở bên ngoài để công nghiệp hóa. Họ giải quyết bài toán ấy theo kiểu tư bản nhà nước với sự điều động của một lực lượng dân công đông đảo, nhưng từ bản chất thì vẫn chỉ là xây dựng chế độ thực dân trong thế kỷ 21”. Phiên họp đầu tiên Quốc hội Trung Quốc thời Tập Cận Bình (RFI). – Trung Quốc nhấn mạnh quyền sở hữu đất đai (TN).

Mỹ và Trung Quốc: Biện pháp mới trừng phạt Bình Nhưỡng (RFI). – Mỹ-Nam Triều Tiên tập trận chung bất chấp đe dọa của miền Bắc (VOA).  – Nam Triều Tiên quyết trả đũa mạnh nếu miền bắc phá vỡ lệnh đình chiến (VOA).  – Xuất hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị chiến tranh (TTXVN).  – Hai miền Triều Tiên đe dọa lẫn nhau (TN). – Mỹ và Trung Quốc thống nhất trừng phạt Triều Tiên (PT). – LHQ trừng phạt 2 nhà buôn vũ khí của Triều Tiên (TTXVN). – Mỹ-Hàn tập trận bất chấp đe dọa của Triều Tiên (DT). – Triều Tiên cấm bay, dọa biến Seoul và Washington thành biển lửa (GDVN). – Triều Tiên hủy hiệp ước đình chiến: Thùng thuốc súng ở Bắc Á sắp nổ? (GDVN).

Những Ngày Thịnh Nộ – Chương 2: TẠI SAO KHÔNG CÓ DÂN CHỦ TRONG THẾ GIỚI Ả RẬP? (Phan Ba). “… không phải giới trung lưu thường dân đặt dấu ấn lên nhà nước và xã hội mà là giới tinh hoa nhỏ nắm quyền lực, những người cố gắng bảo vệ đặc quyền của mình bằng mọi giá. Trước bối cảnh đấy, không thể có được nhà nước pháp quyền, tự do ngôn luận, đa nguyên, tam quyền phân lập – nếu thế thì tất nhiên giới tinh hoa sẽ mất đi quyền lực“.

Năm ngày hấp hối của Stalin (2) (Thụy My). Mời xem lại: Năm ngày hấp hối của Stalin (1) – Ba mươi sự kiện chỉ tham khảo, không bình luận về Xtalin (ĐV).

Khmer Đỏ : Sức khỏe của Ieng Sary đang nguy kịch (RFI).

13h45′:

“Cổng trường cắm cờ Trung Quốc”: Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát (TT). – Cái tâm, cái “tình dân tộc” của người làm xuất bản đâu?! (TT).

Bộ trưởng QP Nga: Hải quân Nga có thể tiếp tục sử dụng các cảng VN (GDVN).

Trực thăng Trung Quốc lần đầu tiên ‘tuần tra’ ở Biển Đông (SGTT).

Mỹ dốc sức giúp Ấn Độ trở thành “Người bảo hộ” an ninh Nam Á (ANTĐ).

Phải thả ngay những người “phạm tội tuyên truyền chống nhà nước” (CDTD).

– Phạm Gia Minh: Đã đến lúc cùng ngồi lại để bàn về lối ra (viet-studies). “Bằng cách hiến định quyền lãnh đạo mọi mặt xã hội Xô Viết tại điều 6 trong Hiến Pháp năm 1977 ĐCS Liên Xô tại sao vẫn sụp đổ ? Ấy là vì lý tưởng của đảng đã bị nhạt phai và đảng đã tự mình xa rời quần chúng để trở nên một tổ chức suy thoái,mất sức chiến đấu do ở trên đỉnh cao quyền lực độc tôn quá lâu mà không bị cạnh tranh để phải luôn tự mài sắc vũ khí”. – PHÉP THỬ CHÍNH TRỊ (Hồ Hải).

Rong chơi không bàn chuyện rong chơi (Trương Duy Nhất).

Hiến Pháp (Phước Béo). – Trồng cây ngược (Anh Vũ).

– Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Ông Dương Ngọc Sơn – Phó Chủ nhiệm thường trực Câu lạc bộ Thăng Long, Hà Nội: Những việc hệ trọng của đất nước thì đưa ra (ĐĐK). – Tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp tới mọi người dân là cấp thiết (DT). – Tập hợp khách quan, đầy đủ những đóng góp sửa đổi Hiến pháp (DT).- Tạo mọi điều kiện để dân được góp ý (ĐĐK). – Xin ý kiến từng gia đình về Hiến pháp (VnEco). – Thẩm phán, chức sắc tôn giáo góp ý Hiến pháp 1992 (TTXVN). – Tiếp tục phát huy trách nhiệm và trí tuệ của toàn dân góp ý cho sửa đổi Hiến pháp  (ĐĐK). – Bảo đảm khách quan, trung thực trong tổng hợp ý kiến nhân dân (TP). – Tiếp tục triển khai lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp (VOV).

Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Không được áp đặt khi có tranh luận (SGGP).

Trao quyền tự quản cho chính quyền địa phương (PLVN).

TS. TÔ VĂN TRƯỜNG: BÀI HỌC TỪ DỰ ÁN BÔXIT TÂY NGUYÊN (Tễu).

Tham nhũng trong đầu tư, kinh doanh ngày càng tinh vi (SGGP).

Này thì suy tư :) (Nguyễn Ngọc Tư). “Chính quyền không sợ vì nghĩ vô hình thì làm được gì mà lo. Ai mà nghĩ đám đông buồn phiền ấy từng làm nên bao nhiêu cuộc cách mạng động trời, chỉ vì muốn được người ta nhìn thấy”.

Lỡ miệng? (ĐĐK). – “Miệng” ngân hàng, “bụng” giao thông (NNVN).

Chuyện tăng tuổi nghỉ hưu: Cống hiến là không đếm tuổi! (VOV).

Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh: 3.000 tỷ đồng có khả thi? (ĐĐK).

– Chuyện làm báo: Chạy đua với…ánh sáng! (Nguyễn Thế Thịnh).

Đã đến lúc cần có liên minh báo “trong sạch” bản quyền? (Infonet). – VnExpress cũng ‘nói không’ với Baomoi.com (PT). – Baomoi.com thừa nhận sai luật (TT).

Ngục tù, tra tấn không thắng nổi những tấm lòng kiên trung (Infonet). – Trở lại ngôi mộ thiêng dưới chân Hang Hòn huyền thoại (NĐT).

Vụ “Anh hùng khai man thành tích?”: Bộ Quốc phòng yêu cầu báo cáo (TT).

– Đi tìm phong cách cán bộ Đoàn: Kỳ 2: Kiếm điển hình, không “vạch lá tìm sâu” (TT).

Tàu ngàn tỉ “quá đát”: Không còn phương án nào ngoài phá dỡ (TT).

Chủ nhà hàng kỳ thị khách Việt phải có lời xin lỗi người dân (DT). – Hậu vụ từ chối người Việt: Đừng để thói quen xấu biến thành ý thức (LĐ).

Đội mũ bảo hiểm không đạt quy chuẩn, bị phạt tiền (NCT) – Đội mũ bảo hiểm dỏm: Chưa xử phạt ngay (TT).. – Từ ngày 15/4, phạt xe ‘không chính chủ’ (PT). – Không được dừng xe kiểm tra xe không chính chủ (DV). – Bắt đầu phạt người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm (PT). – Hôm nay, phạt người đi xe đạp điện không đội MBH (TP/VTC).

Hồng y Việt Nam đi Vatican bầu Giáo hoàng (LĐ). – Các hồng y bất đồng trước mật nghị bầu giáo hoàng (TTXVN).

Thượng Nghị sĩ Rand Paul chống lại tổng thống Obama nhưng không bị bắt giam (FB Ba Sàm). Thượng Nghị sĩ Rand Paul đã nói liên tục gần 14 tiếng (ông bắt đầu nói từ 11h47’ sáng giờ Washington, tức sau 23h47’ khuya đêm qua – giờ VN) để phản đối chính phủ Obama và nói rằng ông sẽ nói cho tới khi nào không còn nói được nữa. Vì sao ông Rand Paul nói nhiều như vậy?  TNS Rand Paul nói liên tục như vậy để ngăn cản việc bổ nhiệm John Brennan làm Giám đốc CIA, đặt vấn đề với Tổng thống và Chính phủ Obama, không được sử dụng máy bay không người lái để giết dân Mỹ trên đất Mỹ, cho dù người đó bị nghi ngờ là khủng bố, phải bắt sống và mang ra tòa xử.

Bổ sung: 14h – Rand Paul đã ngưng nói. Lúc nãy BTV bận làm tin trưa, không theo dõi, tưởng Rand Paul nghỉ lấy sức như mấy lần trước rồi sẽ trở lại nói tiếp, nhưng theo bản tin này thì Rand Paul đã ngưng nói: Rand Paul ends epic filibuster over Brennan (USA Today).

Đại biểu quốc hội Trung Quốc giàu hơn nghị sĩ Mỹ (VNE). –  Phiên họp thứ nhất Quốc hội khóa 12 của Trung Quốc: Bài kiểm tra đối với ông Tập Cận Bình (HQ). – Những “thành phố ma” khổng lồ ở Trung Quốc (DT). – Trung Quốc xem xét thay đổi chế độ hộ khẩu (PT). – Trung Quốc: Ly hôn để tránh thuế bất động sản (Sống mới).

Triều Tiên rầm rộ tập trận (VNE). – Liên Hợp Quốc áp dụng chế tài nhằm chặn hạt nhân Triều Tiên (VOV). – Liệu Trung Quốc có “bỏ rơi” Triều Tiên? (DT).  – Triều Tiên điều tàu ngầm ra ngoài khơi Hoàng Hải (VOV).

17h30′:

– Đã có 5.500 người ký tên vào “Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do” (CDTD).

– Ngoại trưởng Mỹ tặng giải bà Tạ Phong Tần (BBC).

20h30′:

– Phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam (TTXVN). Tối nay nghe cả trên VTV, thấy rõ ngay một thái độ đầu hàng! Suốt mấy tháng qua, nhà cầm quyền VN hoàn toàn im lặng trước hàng loạt động thái ngang nhiên xâm lấn biển đảo của bọn bành trướng Bắc Kinh. Thế rồi, có lẽ họ cũng thấy nhục nhã, lộ mặt đê hèn trước người dân cả nước, hôm nay bày trò “trả lời  câu hỏi”, nhưng không một chữ “Trung Quốc” nào được nhắc đến, mà chỉ nhai lại một câu cũ rích không còn ai tin nữa.   – Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền (VOV).  – Phản đối Trung Quốc tuần tra ở Hoàng Sa, Trường Sa (DV).

– Nhà khoa học Nga cùng VN nghiên cứu biển ở Trường Sa (ĐV).

– Cục trưởng Cục Xuất bản lên tiếng về sách Việt in cờ Trung Quốc (GDVN).  – Độc giả nhất loạt phản đối quan điểm của GS Đào Trọng Thi (GDVN).  – Sách in cờ Trung Quốc: Sẽ tiêu hủy toàn bộ sách đã phát hành (DT).  – Giật mình sách Việt Nam lại minh họa cờ Trung Quốc (VTC).  – “Cổng trường cắm cờ Trung Quốc”: Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát (TT).  – Cảnh giác với hàng “độc” (SKĐS).  – Bệnh thụt lưỡi bò (NNVN).

– Trung Quốc tăng tốc xây Tam Sa, thay đổi chiến thuật (PN Today).

– Trung Quốc thay đổi chiến thuật ở Hoa Đông: “Lấy thịt đè người!” (GDVN).  – Trung Quốc tìm cách áp đảo tàu Nhật Bản trên vùng biển tranh chấp (GDTĐ).   – Tàu sân bay Trung Quốc sẽ chạy thử gần Nhật Bản? (DT).

– Phỏng vấn Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: “Cần khách quan tổng hợp ý kiến sửa đổi Hiến pháp” (VOV).  – Người dân nhất trí cao với điều 4 Dự thảo sửa đổi Hiến pháp (VOV).  – Không cần một đạo luật riêng cho Đảng(HNM).

– Khai thác bauxite, Vinacomin phải đền bù đủ cho dân (ĐV).

– Phó phòng gian dối về giống lúa lạ Trung Quốc (ĐV).  – Vụ “lúa lạ” ở Long An: Lộ dấu hiệu dối trá (DT).

– Động đất 3,6 độ Richter tại Bắc Trà My (TN).

– Công khai kết luận thanh tra bằng cuộc họp… kín? (NLĐ).

– Sẽ kiểm soát chặt chẽ thu nhập của người có chức vụ (PLXH).

– Nhiều người “lách luật” để hưởng bảo hiểm thất nghiệp (PLXH).

– Phạt nặng công chứng viên gian lận, luật sư vòi vĩnh (DT).

– Nỗi buồn người Việt phải giả danh thành người… Nhật (VNN).  – Nói cười hô hố… chỉ có thể là người Việt! (VNN).

– Đào Tuấn: Lưới cá và vòng 2 (LĐ).  – Thời bụng không phệ lên ngôi (PN Today).  – Cảnh sát ‘bụng phệ’ các nước bị đối xử thế nào? (VTC).

– “Cảnh sát không thể yêu cầu dừng xe để kiểm tra MBH thật-giả” (DT).  – Công an đến trường nhắc học sinh đội mũ bảo hiểm (VTC).  – Hà Nội bắt đầu “tổng tấn công” mũ bảo hiểm “dỏm” (DT).  –  TPHCM: Một ngày, tịch thu hàng ngàn mũ bảo hiểm rởm (LĐ).  – Xử lý MBH rởm: Mục tiêu không phải phạt dân! (VNN).  – Phạt mũ bảo hiểm dỏm: CSGT vẫn phải chờ hướng dẫn (VTC).  – ‘Đội mũ bảo hiểm giả chỉ bị nhắc nhở’ (VNE).  – Đi xe “không chính chủ” sẽ bị phạt trong những trường hợp nào? (VnM). – Chưa “gỡ” khó đã lo xử phạt (PLVN).

– Chủ tịch xã bị tố quan hệ bất chính với cấp dưới (KT).  – 3 công an bị “dựng tội “bẫy“ gái mại dâm, chiếm tài sản? (PLVN).

– Câu chuyện đẫm nước mắt của bà giáo về hưu mòn mỏi đi tìm lẽ phải (DT).

– Dân lấp cống Sonadezi Long Thành để phản đối ô nhiễm (TT).

– “Đằng sau màn khói mờ của ngân sách quốc phòng Trung Quốc” (DT).  – Hậu trường họp quốc hội Trung Quốc: Hết thời tôm hùm, vây cá mập (DT).

– Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân “phủ đầu” Mỹ (DT).   – Triều Tiên tập trận tàu ngầm, dọa “phủ đầu hạt nhân” Hàn Quốc (NLĐ).  – Australia không cho Triều Tiên mở đại sứ quán (VOV).

– Venezuela: Phe đối lập đề cử ứng viên tranh cử tổng thống (TT).  – Chân dung 2 ứng cử viên Tổng thống Venezuela (GDVN).  – Ai sẽ trở thành Tổng thống Venezuela?  (KT).  – Ông Hugo Chavez nói gì trước khi chết? (DV).  –Tổng thống Hugo Chavez chết vì nhồi máu cơ tim (Infonet).

– Vatican vẫn chưa định ngày Mật nghị hồng y (TN).

KINH TẾ

– Nền kinh tế trước nguy cơ rơi vào vòng luẩn quẩn (VnEco). – Tái cơ cấu kinh tế, chỉ dám rút chốt dần dần (Vietstock). – Nợ xấu biến mất hay biến thái? (VEF).

– Vũ Quang Việt: Ngân hàng: ông hoàng không quần? (Diễn Đàn). – Lãi suất liên ngân hàng giảm ở hầu hết các kỳ hạn (VOV).

– Vàng bị làm giá (TN).  – Giám sát chặt chẽ sản xuất vàng miếng (SGGP). – Giá vàng, chứng khoán tăng mạnh, USD giảm nhanh (TT). – Xu hướng giãn chênh lệch giá vàng chỉ là ngắn hạn? (VOV). – Vàng vẫn chưa hết “sóng” (VnEco).

– Cổ phiếu bất động sản còn dậy sóng? (ĐTCK).

Giá điện tăng trên 5% phải chờ lệnh Thủ tướng (VNE). – Giá điện tăng trên 5% phải chờ ý kiến Thủ tướng (PT).

Đứt chuỗi liên kết, doanh nghiệp khó cạnh tranh (TPNH/ CafeF). – Sudico đối mặt với nguy cơ rớt đài (DĐDN).

– Đối mặt kiện chống bán phá giá: Chủ động ứng phó (TN). – Lần đầu tiên Mỹ công nhận Việt Nam không bán phá giá tôm (PLTP).

5<- “Xử” thương lái nước ngoài gom thủy sản (PLTP).

– Tràn lan cá tầm Trung Quốc nhập lậu (PLVN). Thế nhưng sáng nay VTV có phóng sự thì chỉ nói “nước ngoài” thôi, trong khi căng mắt xem mới phát hiện trên hình ảnh có tựa một bài báo liên quan có chữ ”Trung Quốc”. Không biết tình trạng tệ hại này có làm cho Trần Bình Minh được lòng trên để leo lên chiếc ghế nào cao hơn chăng?

– Tái diễn nhập lậu gà thải loại Trung Quốc (TN). – Hàng loạt mẫu gà nhập lậu chứa hóa chất độc hại (LĐ). – Hà Nội sẽ bán “Gà đồi Yên Thế” tới tận tổ dân phố (VnEco).

– Nhiều hàng nông sản tốt của Việt Nam chưa vào Nhật Bản (VOV).

– Cà phê Việt: Để có 20 tỷ USD mỗi năm… (TP).

Doanh nghiệp Mỹ ngày càng quan tâm đầu tư ở VN (TTXVN).

– TS Alan Phan: Tôi biết nhiều người Việt giàu hơn ông Phạm Nhật Vượng (GDVN).

Chứng khoán châu Á đi lên nhờ Phố Wall tăng điểm (TTXVN).

Tập đoàn Sharp của Nhật liên kết với Samsung của Hàn Quốc (RFI).

13h45′:

Nghịch cảnh của kinh tế Việt Nam 2013 (CafeF). – Nền kinh tế vẫn tiếp tục thiếu vốn (HQ).

Ai lợi, ai thiệt (Nguyễn Vạn Phú).

Tỷ giá có dấu hiệu hạ nhiệt (TP).

– Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC): Đem ngàn tỉ gửi ngân hàng lấy lãi (TT).

Vì sao các ngân hàng “từ chối” thu phí giao dịch ATM nội mạng? (PT).

Từ ma trận vốn ảo của bầu Kiên… (SGGP).

Giá vàng trong nước và thế giới lại ngược chiều (TN).

Lần đầu tiên thống nhất quy chế quản trị rủi ro CTCK (TP).

Nhà đầu tư vay tiền ngân hàng bỏ của thế chấp chạy (VnMedia). – Giấc mơ hão của “đại gia” nhà đất và gánh nặng cho toàn xã hội (DT). – Đánh thuế tiền tiết kiệm – đề xuất không vì người dân (DV). – Không nên giải cứu bất động sản (TT/PLTP).

EVN có xu hướng “lười” sản xuất điện? (VnEco).

Ông chủ Tôn Hoa Sen Lê Phước Vũ: ‘Tôi tham vọng lẫn tham lam’ (TP).

Cafe Tonkin vẫn bị nghi “vỡ nợ” dù đã tái mở cửa (Sống mới).

Sữa lại đồng loạt tăng giá (LĐ).

– Tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản: Tạo động lực cho ngư dân ra khơi (DV).

Ý kiến về “lúa lạ” ở Long An (NNVN).

Gà lậu nhiễm mầm bệnh, kháng sinh độc hại : Lại ùn ùn vào nội địa (SGGP). – Ngăn chặn quyết liệt, buôn lậu gia cầm “hạ nhiệt” (VEN). – Năm 2013, chấm dứt nạn nhập lậu gia cầm (PLTP).

20h30′:

– Chính phủ yêu cầu NHNN điều hành chính sách tiền tệ theo hướng giảm lãi suất (CafeF).

– SCIC: Vác gần 1 tỷ USD vốn nhà nước gửi ngân hàng lấy lãi (DT).

– Các doanh nghiệp lo giá điện dễ tăng, khó giảm (VNE).

– Bỏ ngỏ ngưỡng can thiệp thị trường vàng (ĐT).  – Thị trường vàng đang chờ tin từ các ngân hàng TW (TTXVN).

– Chứng khoán lại thụt lùi (TT).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 7-3-2013 (VF).

– Thị trường bất động sản đã và đang méo mó (TN).  – Có muốn “cứu” bất động sản cũng không được (VnEco).  – Tổng quan BĐS ngày 7-3-2013: “một người về đỉnh cao…” (VF).  – Bỏ tiền tỷ mua CCCC Ngọc Khánh… không được cấp sổ đỏ? (KT).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 7-3-2013: “con kiến mà leo cành đa” (VF).

– Những con tàu “ma”, vật vờ không… chết nổi (ANTĐ).

– “Sôi động” chính sách, ế ẩm thị trường (DĐDN).   – Xe nhập khẩu sai quy định có thể bị tịch thu (ĐT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Quốc Vượng: GÓP BÀN VỀ MẤY VẤN ĐỀ VĂN HÓA – VĂN NGHỆ VIỆT NAM CUỐI THỜI TRUNG ĐẠI (Việt sử ký).

VĂN HÓA TIỂU NÔNG CẢN TRỞ CON ĐƯỜNG TIẾN BỘ (Nguyễn Tường Thụy).

Văn hóa cổ truyền : Làm sao để hấp dẫn công chúng ? (RFI).

– Những báu vật sống bị lãng quên (SGTT).

– Ấn tượng nhà cổ ở Túy Loan (DT).

– Để khóa lễ đầu năm… thanh thản (PT).

– Video: Phim tài liệu: Ngày xuân đi chùa (VTV).

Di Li trình làng Adam & Eva (Trần Nhương).

– Nguyễn Mạnh Trinh: Đọc Chỉ là Đồ Chơi (VOA’s blog).

– Gửi nhà thơ Hải Như: Bài trả lời phỏng vấn NGÔN BẤT TÒNG TÂM (Lê Khả Sỹ).

 CHUYỆN TÌNH NỔI TIẾNG ĐẰNG SAU BÀI THƠ DANH TIẾNG (KỲ 1)  .- CHUYỆN TÌNH NỔI TIẾNG ĐẰNG SAU BÀI THƠ DANH TIẾNG (KỲ 2) (Văn chương +).

– Nguyên An: Mấy suy nghĩ cùng “Đa cực và điểm đến” (Trần Nhương).

– Bùi Nguyệt: Tiếng lòng người xa xứ trong đêm thơ Nguyên Tiêu Berlin (Trần Nhương).

– Đặng Văn Sinh: “Thơ 10 năm”, một mảng trầm tích vùng Kinh Bắc (Trần Nhương).

– Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 105) (Trần Nhương).

‘Làm phim không phải để lấy giải thưởng’ (BBC).

– Người đẹp màn bạc Việt một thời – Kỳ 4: Thành ngôi sao quốc tế (TN)

H1Mùng 08 Tháng 3 – NGÀY PHỤ NỮ VN: MỌC RỄ và YÊU THUƠNG (Son Tran).

LỄ HỘI CAM TẠI PHÁP (Sơn Trung). =>

NĂM CÔNG TRÌNH ĐẶC BIỆT (Sơn Trung).

CLB Arsenal sẽ đến Việt Nam? (BBC).

13h45′:

– Võ Bá Cường: Từ trường hợp NGUYỄN HỮU ĐANG, nghĩ về Nhân Cách Nhà Văn (Lê Thiếu Nhơn).

NƯỚC NON NGÀN DẶM (Nguyễn Trọng Tạo).

ĐỨNG LÊN NGỒI XUỐNG VÀ… (Văn Công Hùng).

7/3 NÓI VỀ CHA TÔI (Mai Xuân Dũng).

– Vụ tượng phật “lạ”: Viết trên sân bay Changi (Hiệu Minh).

Ngắm những cổ vật nghìn tuổi của “Hoàng thành Yên Bái” (DT).

Ứng xử với bảo vật (TTVH).

Đưa ca trù vào đám cưới, thì sao? (TTVH).

Sách mới: Chuyện nhỏ Sài Gòn (DV).

Làm mới nhạc xưa: Không dễ! (NLĐ/TN).

Báo chí nói về Giải Cánh diều 2013: Cần sự mới trong tư duy giám khảo (LĐ).

20h30′:

– Bảo tàng Quảng Nam định “ỉm“ vụ làm mất tượng gỗ quý? (PLVN).

– Lập hồ sơ “nghề làm tranh Đông Hồ” trình UNESCO (TTXVN).

– Bảo tồn, phát huy các làn điệu dân ca, dân vũ Tây Nguyên (ND).

– Truy tìm nguồn gốc tượng Phật “lạ” (TN).

– Âm nhạc hàn lâm bớt “xa hoa” (SKĐS).

– Những tín hiệu lạc quan từ phim hàn lâm ra rạp (PNTP).

– Triển lãm “Lập lòe” bất ngờ bị hủy (VNN).

– Giáo sư, tiến sĩ triết học Thái Thị Kim Lan: Phụ nữ vẫn luôn là một cuộc phiêu lưu thân phận con người (SGTT).

– Dấu xưa hồn thu thảo ở làng Việt cổ (SGTT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Điểm sàn – Giải pháp không thể bỏ trong tuyển sinh đại học, cao đẳng (GD&TĐ).  – Nóng với “bài toán điểm sàn” (KP). – Tính điểm sàn tuyển sinh: Còn nhiều vướng mắc (PT). – Rối ren hướng nghiệp, tuyển sinh (DV). – Chỉ tiêu tuyển sinh cao đẳng, đại học ngành kinh tế, sư phạm: Bộ bảo giảm, trường giữ nguyên! (LĐ). – Lần đầu tiên mở ngành đào tạo An toàn thông tin (GDVN).

– Tuyển sinh liên thông: Mỗi trường một kiểu (TN). – Đậu ĐH vẫn phải nhập ngũ (PLTP).

– Có cứu nổi trường ngoài công lập? (NLĐ). – Giải cứu hay để tự đào thải? (NB&CL).

– Chuyên gia hạt nhân hàng đầu thế giới Đinh Trúc Nam: Điện hạt nhân – nghề an toàn nhất (TP).

– Nỗi lo “thừa thầy” của ngành Sư phạm (GDVN).

– “Bóng” thất nghiệp ám sinh viên tài chính (LĐ).

– Khi phụ huynh “tiếp tay” cho dạy thêm, học thêm (DT).

– Bộ GD-ĐT yêu cầu không sử dụng sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” (TN).

Chương trình sách giáo khoa phổ thông còn “nặng” (Tin tức).

Ông Nguyễn Trần Bạt: Đuổi cổ môn văn, Bộ GD rất dũng cảm (PN Today).

6<- Học viện đầu tiên được giao đào tạo ngành An toàn thông tin (GD&TĐ).

Giao lưu trực tuyến với Trường CĐ Kinh tế Công nghệ (NLĐ).

Học sinh Việt Nam và Indonesia đoạt giải thưởng Hult (TT).

Nghị lực phi thường của cậu học trò không có ngón tay (CAND).

Cần nhiều chính sách ưu đãi cho nguồn nhân lực lĩnh vực điện hạt nhân (QĐND).

Thuốc bổ sung canxi cho người lớn tuổi có cần thiết? (RFA).

Hội nghị thường niên APMEN lần thứ 5 về bệnh sốt rét (TTXVN).

– Đá trời với giá trên trời: coi chừng mắc lừa (SGTT).

13h45′:

– HƯỚNG NGHIỆP, TƯ VẤN TUYỂN SINH NĂM 2013: Chọn nghề phù hợp để thăng tiến (PLTP). – Thừa thầy, thiếu thợ (ĐĐK). – Lần đầu tiên mở ngành đào tạo an toàn thông tin (VnEco).

Giúp con chọn nghề phù hợp với năng lực (GD&TĐ).

Tấm bằng cử nhân và hiện thực trà đá (LĐ).

Tăng cường quan tâm học sinh vùng biên (TP).

Cảnh cáo cô giáo dạy học sinh bằng roi (TP).

Giới trẻ sử dụng đồ chơi bốc mùi để ‘dằn mặt’ nhau (NĐT).

20h30′:

– Không thể dễ dãi trong tuyển sinh để rồi trả giá (PLXH).  – Thay đổi thứ tự thời gian các môn thi ĐH (GDTĐ).

– “Cô bé xương thủy tinh” và ước mơ trở thành nhà văn (DT).

– Nhà khoa học nữ suốt đời đi tìm giống lúa mới (VOV).

– Tìm thấy lá dong thời Lang Liêu hay nhà khoa học nhầm lẫn? (LĐ).

– Phát hiện thành cổ từ thế kỷ IV tại Quảng Nam (VNN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vụ cháy 3 người chết, nhà phát hỏa trở lại (VTC).

– Ba năm vẫn “lạ” (TN). – Hà Nội kiến nghị tăng viện phí (TN).

– Xương động vật bẩn vẫn có giấy kiểm dịch (TN).

7– Tái nghèo tăng vì chính quyền quan liêu (TP).

– Đợi việc ở vỉa hè (TN). =>

– Loan thần vì rượu quê (TN).

Bắt 2 vụ vận chuyển gà và mèo nhập lậu số lượng lớn (TTXVN).

Kinh hãi chó dính bả thành đặc sản thú rừng (VEF). – Tiết lộ sốc về ‘đặc sản chết người’ ở quán nhậu (VNN).

Một học sinh lớp 7 treo cổ tự tử trong nhà (VNN).

– Video: Cảnh báo tình trạng dùng thuốc diệt cỏ có Paraquat để tự tử (VTV).

Sơ sinh nghi bị mẹ bóp mũi vứt vào thùng rác (VNN).

Phạt 43 năm tù với 6 đối tượng buôn bán phụ nữ (TTXVN).

– Video: Cuộc sống của những người vô gia cư (VTV).

Người phụ nữ dân tộc Dao giàu nghị lực (Tin tức).

Mua nhà tiền tỷ không có chủ quyền (VTC).

Mạo hiểm với nghề ‘săn cọp biển’ giữa trùng khơi (NĐT/ VEF).

Bộ dạng kinh hãi của “quái vật xanh” trong rừng già (VTC).

– Video: Tái diễn buôn lậu xăng dầu qua tạm nhập tái xuất – 06/03/2013 (VTV).

Hiện tượng ly dị để trốn thuế bùng nổ ở Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc khủng hoảng vì ô nhiễm môi trường (TP).

13h45′:

BỮA TRƯA?.. (Mai Thanh Hải).

Liều sống trong chung cư nghiêng 15 độ giữa Hà Nội (Infonet).

Hà Nội ra tay xử lý nạn ‘xẻ thịt thú rừng’ ở lễ hội chùa Hương (PT).

Xâm nhập mặn diễn ra gay gắt tại các tỉnh Nam bộ (TTXVN). – Hàng trăm héc-ta cây trồng bị hạn (TN).

Phát hiện 2 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường (DT).

Kẻ tung ảnh sex của nữ sinh đang học quân sự? (DV).

Để dòng Mekong là tài sản chung (TT).

20h30′:

– Bệnh lạ bao giờ hết… lạ?– Quảng Ngãi: Thêm một trường hợp nghi mắc “bệnh lạ” (VOV).  – Lực lượng Công an xung kích giúp dân vùng bệnh lạ (ANTĐ).

– Hà Nội: Viện phí tăng 70 – 75% (DT).

– Hầu hết mẫu thịt gà đều tồn dư kháng sinh cực độc (DT).  – Dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại tại 5 địa phương (TTXVN).  – Đức phát hiện ở sữa chứa chất có thể gây ung thư (TTXVN).

– Kết luận ban đầu về nguyên nhân vụ nổ tại nhà ông Phương “khói lửa” (LĐ).

– Xe thanh tra giao thông ép xe tải gây tai nạn (NLĐ).

– Sóng biển đánh sập 19 căn nhà (TN).

– Đài Loan rung chuyển trong động đất 5,6 độ Richter (TT).

QUỐC TẾ

Quân đội Malaysia tấn công, phiến quân Hồi giáo bỏ trốn (RFI). – Malaysia hạ sát 13 chiến binh Philippines trong cuộc tấn công Sabah (VOA). – Malaysia truy lùng nhóm chiếm đảo (TN).

8<- Số người tị nạn Syria vượt mức một triệu (VOA). – Anh quốc sẽ hỗ trợ phe đối lập ở Syria (BBC). – Nga quan ngại Mỹ định cấp vũ khí cho đối lập Syria (TTXVN). – AL thảo luận để phe đối lập ngồi vào ghế trống của Syria (VOV).

Iran ‘lừa dối và trì hoãn’ về chương trình hạt nhân (VOA).  – Mỹ tiếp tục cảnh báo Iran đối mặt với sự cô lập của quốc tế (VOV).

– Úc nói ‘Tù nhân X’ làm cho Israel (BBC).

John Brennan được bổ nhiệm làm Tân Giám đốc CIA (RFI). – Bão lớn khiến chính phủ liên bang đóng cửa (VOA). – Mỹ ”trấn an” các đồng mình truyền thống (VOV).

Ông Kenyatta tiếp tục dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Kenya (VOA).

Microsoft bị Liên hiệp Âu châu phạt 731 triệu đôla (VOA).

13h45′:

Quân nổi dậy Syria bắt cóc 20 binh sĩ LHQ (TT). – Syria phát hiện ra các thiết bị do thám của Israel (TTXVN). – HĐBA yêu cầu phe đối lập Syria trao trả 20 binh sĩ (TTXVN). – Liên đoàn Arập AL và Syria lại diễn ra “khẩu chiến” (TTXVN).

Taliban sát hại 17 binh sĩ Afghanistan (NLĐ).

Pháp xác nhận tiêu diệt trùm khủng bố Mali (VOV).

“Mùa xuân Ả Rập”: 2 năm nhìn lại (GD&TĐ).

Nguồn gốc tranh chấp lãnh thổ Malaysia và Philippines (VNE).

20h30′:

– Hội đồng Bảo an đòi phe nổi dậy Syria thả 21 binh sĩ LHQ (VOV).  – Philippines kêu gọi Syria trả tự do cho binh sĩ  (TN).   – Syria đứng trước thảm họa toàn diện, quốc tế chia rẽ sâu sắc (VOV).  – Liên đoàn Arab ủng hộ trao súng cho phe đối lập Syria (VOV).   – Iraq đã đóng thêm một cửa khẩu biên giới với Syria (TTXVN).

– Pháp sẽ bắt đầu rút quân khỏi Mali từ tháng 4 (VOV).

– Hoàng tộc Philippines tuyên bố ngừng bắn (TN).  – Malaysia bác đề xuất ngừng bắn của tay súng Sulu (TTXVN).

– UNICEF lên án Israel vì đối xử tàn bạo trẻ vị thành niên Palestine (CAND).

– Cuộc sống hàng triệu người dân Anh ngày càng khó khăn (VOV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 06/03/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 06/03/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 06/03/2013; + Tài chính tiêu dùng – 06/03/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 06/03/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 06/03/2013; + 360 độ thể thao – 06/03/2013; + 7 ngày công nghệ – 06/03/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 06/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 06/03/2013; + Thời tiết du lịch – 06/03/2013; + Thời sự 12h – 06/03/2013; + Thời sự 19h – 06/03/2013.

* RFA: + Sáng 06-03-2013

+ Tối 06-03-2013

* RFI: 06-03-2013 [audio=http://telechargement.rfi.fr.edgesuite.net/rfi/vietnamien/audio/modules/actu/201303/VN_60MN_2013_03_06.m

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: