Đối Thoại Điểm Tin ngày 5 tháng 3 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Blogger Nguyễn Hữu Vinh: hiện nay “không thiếu gì các loại bẫy dùng để bẫy người!” – một loại bẫy “tinh vi hơn, đa dạng hơn và tác hại hơn nhiều những thứ bẫy thông thường”. Thì ra, cái trò Góp ý đó không phải là để góp ý, mà là
Hôm 20 tháng 3, chuyên gia về Việt Nam, ông David Brown đã có một bài viết trên YaleGlobal online về những khủng hoảng mà đảng cộng sản Việt Nam đang phải đương đầu.
Đối với nhiều thế hệ người dân Việt Nam, tre là một hình ảnh thân thuộc cả trong đời sống hằng ngày lẫn văn chương – nghệ thuật.
Việt Nam là thành viên chính thức của công ước CITES – Công Ước Quốc Tế Về Hoạt Động Buôn Bán Động Thực Vật Hoang Dã Nguy Cấp.
Tranh cãi có nên để cụm từ “Lực lượng Vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản” trong lần sửa đổi hiến pháp này ngày càng gay gắt khi báo
Thanh tra Chính phủ công bố công khai kết luận thanh tra đất đai ở Đà Nẵng và trách nhiệm lãnh đạo thành phố.
Tuần duyên Nhật bắt giữ thuyền trưởng Trung Quốc, bị cáo buộc đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu kết thúc chuyến thăm Việt Nam sau khi tới cảng Cam Ranh và hội đàm với người đồng nhiệm Phùng Quang Thanh.
Tỉnh Bình Thuận nói một nhà hàng từ chối phục vụ khách Việt Nam đang bị điều tra và sẽ có hình thức xử lý.
Phạm Lê Vương Các cho rằng qua góp ý Hiến pháp, phong trào xã hội dân sự đang thực sự gây sức ép lên chính quyền.
Các giới chức Congo nói một máy bay Fokker của hãng hàng không tư CAA chở khách đã rơi tại miền đông Cộng Hòa Dân Chủ Congo, làm năm người thiệt mạng
Phái đoàn của Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng sẽ ghé thăm cảng Cam Ranh, nơi Nga từng đặt căn cứ hải quân lớn nhất bên ngoài lãnh thổ của mình cho tới năm 2002
Cử tri Kenya đang xếp hàng dài để bầu tổng thống, cuộc bỏ phiếu cho đến giờ này nói chung là êm thắm, mặc dù có tin về bạo động ở vùng duyên hải nước này
Một nhà khảo cứu hàng đầu về bệnh HIV/AIDS nói rằng việc chữa lành cho em bé bị nhiễm HIV có thể chữa lành cho trẻ em tại các nước đang phát triển
Một nhóm các kinh tế gia nói rằng, Hoa Kỳ phải cắt giảm chi tiêu, nhưng không phải theo cách đột ngột như luật về cắt giảm tự động bắt buộc
Trần Việt Hoàng 05:40:pm | Mùa xuân vừa đến và cảnh vật dường như còn chứa đựng cái vẻ êm đềm, nhẹ…
Đàn Chim Việt 12:01:am | “Hầu hết chúng ta vẫn tự coi mình là nạn nhân. Ít ai tự hỏi: Mình đã làm gì tổn thương đến người khác?”. Đó là điều mà nhà văn Trung Quốc Mạc…
Đàn Chim Việt 12:01:am | Cách ăn uống vô độ, mất vệ sinh, không tự kiểm soát được… khiến các bệnh mãn tính nguy hiểm (ung thư, tiểu đường, các bệnh về tiêu hóa, nội tạng) đang gia..
On The Net 12:01:am | Bình luận về phát biểu của ông Phạm Hồng Sơn trên BBC Việt ngữ về vấn đề Hiến pháp, trang tin nổi tiếng mang tên Thông tấn xã Vỉa hè của Anh Ba..
Thiêm Võ (Caubay) 03:39:pm | Bài viết này được manh nha đã lâu, khi tôi theo dõi các bài viết, ý kiến trên mạng của nhiều thành phần khác nhau; từ các vị..
·         Khi độc tài dẫn tới quân phiệt (RFA 4-3-13) ◄
·         Đảng đang khủng hoảng? (RFA 4-3-13) — P/v David Brown◄
·         Ma túy đá “tàn phá” giới trẻ nông thôn (CAND 4-3-13) — Đọc bài này buồn quá! ◄
·         Cha mẹ nên nghe lời dạy của con cái? Hiến pháp có nên ghi ‘theo quy định của pháp luật’? (VNN 4-3-13)
·         Báo Nhân Dân hoan hỉ đăng bài của một người nói là viết từ Mỹ: Không ai có thể phủ nhận vai trò của Ðảng Cộng sản Việt Nam ! (ND 4-3-13) — Noi gương ông/bà này, tôi sẽ viết một bài cho báo New York Times: Không ai có thể phủ nhận vai trò của Đảng Cộng sản Mỹ! Hết sẩy!
·         Người Sài Gòn miễn phí trà đá cho dân nghèo (infonet 3-3-13) — Ông Lê Hoàng Châu sẽ đề nghị chính phủ xem đây là thu nhập của dân nghèo và bắt đóng thuế? (“Không đóng thuế mới là vô lý”, ông Châu khẳng định)
·         Ông Dũng cho phép ông Bình mua bán vàng: Thủ tướng Chính phủ quyết định về mua, bán vàng miếng (KT 4-3-13) Nói là làm và nói không tin (VEF 4-3-13)  — ‘Cuộc chơi’ với vàng có bị đạo diễn? (PetroTimes 4-3-13)
·         Vụ bôxít: ‘Có rủi ro lớn với hai nhà máy bô xít’ (VNN 4-3-13) — Ông Vụ trưởng này nói thì tôi không tin, ông Thứ trưởng Lê Dương Quang (xỏ tay vào quần, hống hách đi qua đi lại) nói thì tôi mới tin. Bauxite lỗ, Vinacomin đòi cắt hơn nửa tiền đền bù đất (ĐV 5-3-13) Bô-xít: “Cả Tân Rai và Nhân cơ đều có rủi ro lớn” (DT 4-3-13)
·         Đường trăm tỉ ‘nát bươm’ sau 1 năm thông tuyến (infonet 3-3-13) — Ông Đinh La Thăng cần “trảm tướng” (sau khi khảy ghi-ta vài bài)
·         Khai man để đuợc phong anh hùng: Nguyên Bí thư Tỉnh ủy nói gì khi bị tố cáo? (CATP 2-3-13) — “Đảng hiểu tôi”!
·         Không phải ai tên Dũng cũng xấu: Cây cầu của ông Dũng (TT 4-3-13)
·         Nga trở lại Việt Nam: Russia’s return to Vietnam (Pravda 4-3-13)
·         Tập Cận Bình được quân đội ủng hộ: New Chinese Leader Shores Up Military Support (NYT 3-3-13)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm ở ĐBSCL – Do thiếu vắc xin?
Thứ ba, 05/03/2013, 06:17 (GMT+7)
Dịch cúm gia cầm đang tái phát trở lại tại Hậu Giang, Kiên Giang. Lo ngại nhất là nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng khi vùng ĐBSCL đang thu hoạch rộ lúa đông xuân, là điều kiện tốt cho vịt chạy đồng mà các địa phương rất khó kiểm soát; cũng là điều kiện cho virus cúm H5N1 có điều kiện phát tán.
Tái phát vì không tiêm phòng
Tại Kiên Giang, dịch cúm gia cầm vừa tái phát trên đàn gà 559 con của trại giống nông nghiệp tại thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất. Đầu năm 2013, tỉnh Kiên Giang đã ghi nhận 1 trường hợp tại huyện Giồng Riềng tử vong vì cúm gia cầm H5N1.
Trong khi đó, tại Hậu Giang, cúm gia cầm tái phát trên đàn gà của gia đình ông Võ Văn Buôl, ấp Mỹ Thạnh, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp. 600 trong tổng số 1.070 con gà bị mắc cúm chết. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang và Hậu Giang đã tiêu hủy toàn bộ các đàn gia cầm mắc bệnh, đồng thời tiêu độc khử trùng, vệ sinh toàn bộ khu vực xung quanh.
Tuy nhiên vấn đề lo ngại nhất hiện nay là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dịch cúm gia cầm tái phát là do không được tiêm phòng. Tình trạng gia cầm không được tiêm phòng đang diễn ra phổ biến ở ĐBSCL khi dịch cúm gia cầm tạm lắng trong thời gian khá dài.
Ông Võ Văn Buôl cho biết: “Khi mua gà về nuôi đã báo cho cơ quan thú y địa phương để tiêm phòng nhưng được trả lời là không có vắc xin. Điều này đã được lãnh đạo ngành thú y tỉnh Hậu Giang thừa nhận do thiếu hụt nguồn vắc xin từ giữa tháng 11-2012 đến đầu tháng 2-2013 nên trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện điểm phát dịch cúm gia cầm nói trên”.
Ông Trương Ngọc Trưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hậu Giang cho biết, trước tình trạng này, để phòng ngừa, ngăn chặn khả năng bùng phát dịch trên diện rộng, tỉnh Hậu Giang quyết định trích kinh phí mua 3 triệu liều vắc xin khẩn cấp tiêm phòng đàn gà, vịt trên địa bàn. Ngay tại ổ dịch xuất hiện ở ấp Mỹ Thạnh, xã Tân Phước Hưng, ngành thú y phối hợp với chính quyền địa phương tiêu độc, khử trùng và tiêm phòng bao vây đồng thời ngăn chặn tình trạng phát tán gà vịt từ vùng dịch ra ngoài. Lo ngại nhất hiện nay là đàn vịt chạy đồng trên các ruộng lúa vừa thu hoạch.
Theo kế hoạch, đến cuối tháng 3, đàn gia cầm của tỉnh Hậu Giang gồm 3 triệu con vịt và 200.000 con gà sẽ được tiêm phòng cúm gia cầm.
Có thiếu vắc xin?
Ông Lưu Phước Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Cần Thơ lo ngại: Địa phương hiện có đàn vịt khoảng 1,5 triệu con, tuy nhiên, từ trước tết, TP Cần Thơ đã hết vắc xin tiêm phòng cho đàn gia cầm do nguồn cung từ Cục Thú y không còn. Trước đây, việc tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm thực hiện theo dự án của Chính phủ nên các địa phương được cung ứng miễn phí. Nay hết dự án rồi thì không còn nguồn nữa, các địa phương khác trong vùng cũng cùng chung hoàn cảnh và phải tự lo kinh phí.
“Chúng tôi đang lập kế hoạch xin ngân sách mua 6 – 8 triệu liều vắc xin để tiêm phòng cho đàn gia cầm của thành phố. Lo ngại nhất hiện nay là tình trạng vịt chạy đồng giữa các địa phương qua lại với nhau, nguy cơ bùng phát lây lan dịch là có thật”, ông Hậu lo lắng.
Bà Trường Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng VII khẳng định: Hiện tại tình hình tái phát dịch cúm gia cầm đang trong tầm kiểm soát, không phát sinh ổ dịch mới. Số liệu thống kê vào cuối năm 2012 thì 10 tỉnh thành ở ĐBSCL thuộc quản lý của cơ quan vùng VII (trừ Long An, Tiền Giang, Bến Tre) hiện có hơn 42 triệu con gia cầm; trong đó 23,7 triệu con vịt và đàn gà trên 17 triệu con.
Thực tế nhu cầu tiêm vắc xin cúm gia cầm là cần thiết để kiểm soát dịch bệnh. Việc tiêm phòng thời gian qua rất hiệu quả và dịch tái phát trên gia cầm không được tiêm phòng. Về lâu dài, Cục Thú y đang soạn thảo chiến lược quốc gia phòng chống cúm gia cầm.
Đối với tình trạng hiện nay nhiều địa phương trong vùng thiếu vắc xin tiêm phòng cúm gia cầm, bà Dung cho biết: “Hiện tại Cục Thú y có nguồn vắc xin dự phòng để khống chế ổ dịch và sẵn sàng cung ứng cho các địa phương khi bệnh cúm gia cầm tái phát. Tuy nhiên, theo tinh thần công văn 192 ngày 15-1-2013 của Bộ NN-PTNT, đối với việc tiêm phòng vắc xin định kỳ thì ngân sách các địa phương phải tự cân đối.
Hiện nay, lực lượng thú y cùng chính quyền các địa phương tập trung quản lý, kiểm soát và phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt là không được giấu dịch mà phải báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời, hiệu quả. Thực tế, vừa qua, tại Hậu Giang, dịch bệnh xảy ra ngày 3-2 nhưng đến ngày 19-2 mới báo cơ quan chức năng. Còn tại Kiên Giang, dịch tái phát ngày 18-2 nhưng ngày 24-2 mới báo cáo. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cúm gia cầm có thể bùng phát bất kỳ lúc nào.
Bình Đại
Giá nguyên liệu đồng loạt tăng: Doanh nghiệp lao đao
Thứ ba, 05/03/2013, 08:10 (GMT+7)
Ngày 04.03.2013, 08:34 (GMT+7)
Lợi ích nhóm qua kiến nghị đánh thuế tiền gửi
Ngày 05.03.2013, 08:15 (GMT+7)
“Từ 1.7, phạt xe không chính chủ là ép dân”
Chính phủ chỉ đạo xây dựng Đề án hạn chế phương tiện cá nhân
05/03/2013 10:35
Trung Quốc tăng 10,7% ngân sách quốc phòng
05/03/2013 11:32
05/03/2013
Đội phó CSGT đi xe Camry biển giả bị khiển trách
05/03/2013
Nhiều tiêu cực ở Cty CP Dầu khí Mê Kông
Thứ 3, 5/3/2013, 11:7 GMT+7
Bay giá rẻ, dân hưởng lợi sao phải hạn chế?
Thứ 3, 5/3/2013, 14:45 GMT+7
Vụ trưởng phải giải trình vì lời nói thiếu nghiêm túc
Thứ ba, 5/3/2013, 10:08 GMT+7
Ngân hàng không muốn ‘thả’ vốn cho bất động sản
Thứ ba, 5/3/2013, 13:35 GMT+7
Nhật bắt thuyền trưởng tàu Trung Quốc
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Lời kể nhân chứng vụ truy sát giám đốc bệnh viện
Thứ hai, 4/3/2013, 15:27 GMT+7
“Thời điểm anh Minh bị chém trời rất tối, không ai quan sát kỹ gương mặt hung thủ. Sau khi gây án, hắn lên xe máy của đồng bọn phóng đi”, chị Trâm, người đi cùng Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn Đào Quang Minh, kể.
Ngày 4/3, trao đổi với VnExpress.net, chị Hoàng Thị Ngọc Trâm (Phó giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội) cho hay, theo kế hoạch, đoàn cán bộ của bệnh viện đi công tác tại tỉnh Thái Nguyên ngày 2/3. Tuy nhiên, anh em trong đoàn bàn nhau đi sớm, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để có thời gian cùng đồng nghiệp tỉnh bạn chia sẻ, hướng dẫn nghiệp vụ công nghệ thông tin và tài chính kế toán.
18h ngày 1/3, chiếc Fortune chở Giám đốc Đào Quang Minh cùng 5 cán bộ khởi hành. Đến thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tài xế dừng xe để mọi người xuống hút thuốc lá, đi vệ sinh, nghỉ ngơi. Chị Trâm và một đồng nghiệp nữ vẫn ngồi trên xe. Chỉ vài phút sau, chị Trâm nghe tiếng ồn ào, mọi người nhốn nháo.
Giám đốc Minh được đưa vào xe, trên người có nhiều vết chém. Chị Trâm và đồng nghiệp đã dùng quần áo băng lại vết thương, cầm máu cho nạn nhân. “Lúc đấy, anh Minh vẫn tỉnh táo, còn chỉ đạo chúng tôi cấp cứu thế nào, hướng dẫn đưa vào bệnh viện nào gần nhất”, chị Trâm kể.
“Thời điểm anh Minh bị chém trời rất tối, hầu như không ai quan sát kỹ được kẻ gây án. Đây là nơi vắng vẻ nên không có ai đến ứng cứu”, chị Trâm nói. Theo các nhân chứng, ông Minh bị một thanh niên đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm chém nhiều nhát. Sau khi gây án, thủ phạm lên xe máy của đồng bọn phóng bỏ đi.
Một thanh niên bán quán nước gần nơi xảy ra vụ việc cho VnExpress.net biết, gia đình anh đang ăn cơm thì nghe thấy tiếng “chảy máu rồi”. Chạy ra đường, anh thấy một người đàn ông ôm cổ được đưa lên ôtô.
Theo ông Đỗ Văn Tân, Trưởng công an xã Thanh Xuân, khi ông Minh bị chém, đường vắng nên không người dân nào chứng kiến diễn biến. Tại hiện trường, công an xã không thu được vật chứng gây án.
Trưa 4/3, Giám đốc Bệnh viện E, ông Đoàn Hữu Nghị cho biết, ông Minh bị 5 vết chém, trong đó có một vết ở sau tai. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Nơi điều trị của ông Minh đang được Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội bảo vệ nghiêm ngặt.
Theo ông Nghị, đây là đoàn bác sĩ đi công tác nên khi xảy ra sự việc, ông Minh được cấp cứu đúng cách, giữ máu kịp thời.
Hà Việt Thư

Chủ nhân túi hành lý phát nổ ở bến xe bị khởi tố

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/03/chu-nhan-tui-hanh-ly-phat-no-o-ben-xe-bi-khoi-to/

Thứ ba, 5/3/2013, 08:25 GMT+7

Chiếc túi đựng Kali Clorat (KClO3), bột than hoạt tính, lưu huỳnh… do Sang mang bên mình đã phát nổ tại phòng chờ xe khách làm 3 người bị bỏng.

> Chủ nhân túi hành lý phát nổ bị tạm giữ/Giỏ hành lý phát nổ tại bến xe

Chiều 4/3, Công an thành phố Cần Thơ khởi tố, tạm giam La Hoàng Sang (28 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) về hành vi Vận chuyển trái phép vật liệu nổ.
Sang khai nhiều lần lên mạng Internet tìm hiểu cách gây cháy tạo chữ kết tủa trắng trên mặt đất. Học theo, thanh niên này mua một kg Kali Clorat (KClO3), một kg bột than hoạt tính, 0,5 kg lưu huỳnh với một chai keo dán sắt tại thành phố Cần Thơ để làm thử nghiệm.
Chiều ngày 28/2, Sang cùng Dương Thị Thùy Trang (19 tuổi) mua vé xe của hãng Phương Trang về TP HCM. Trong lúc ngồi trong phòng chờ xe, túi hành lý Sang mang theo phát nổ làm 3 người bị bỏng. Các nạn nhân vào Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ cấp cứu và xuất viện chiều cùng ngày.
Trà Giang
Dàn cảnh đụng xe để trộm cắp, 8 đối tượng sa lưới
TT – Ngày 3-3, trung tá Nguyễn Lê Hùng – đội trưởng đội 3 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM – cho biết đã lập hồ sơ chuyển tám đối tượng chuyên dàn cảnh đụng xe để trộm cắp tài sản của người đi đường về Công an Q.6 tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
* Trộm thoát thân trước mũi súng công an
Đó là các đối tượng: Nguyễn Thị Bích Ngọc (35 tuổi), Nguyễn Văn Kiểm (43 tuổi, đều ngụ xã Phước Vĩnh An, H.Củ Chi), Trần Nhựt Thành (39 tuổi, ngụ P.2, Q.6), Nguyễn Văn Thanh (25 tuổi, ngụ P.16, Q.11), Nguyễn Văn Cường (35 tuổi, ngụ H.Mộc Hóa, Long An, có một tiền án trộm cắp), Nguyễn Thái Vân (44 tuổi, ngụ H.Bến Cát, Bình Dương), Phan Tuấn Khanh (30 tuổi, ngụ H.Mỏ Cày, Bến Tre) và Nguyễn Văn Nghĩa (46 tuổi, ngụ P.2, Q.4). Hầu hết các đối tượng này đều có tiền án.
Trước đó sáng 2-3, các đối tượng này chở nhau trên năm xe máy xuất phát từ đường Tạ Quang Bửu, rảo qua các tuyến đường Minh Phụng, vòng xoay Phú Lâm… để tìm “con mồi”. Đến đường Đặng Nguyên Cẩn (Q.6), cả nhóm phát hiện chị Huỳnh Thị Ánh Tuyết (32 tuổi, ngụ Q.12) đang chạy xe Air Blade, Nghĩa liền tăng ga áp sát và quẹt vào xe khiến chị Tuyết ngã xuống đường. Lúc này, Kiểm chở Bích Ngọc cặp bên trái chị Tuyết vờ hỏi thăm nhằm đánh lạc hướng để các đối tượng khác trong nhóm ra tay. Lan chở Thanh chạy bên phải móc điện thoại iPhone 3G của chị Tuyết rồi bỏ chạy.
Trưa cùng ngày, cả nhóm chạy về đoạn gần bùng binh Phú Lâm (Q.6) thì thấy bà Trần Thị Diễm (48 tuổi, ngụ P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân) chở một thanh niên. Trong túi quần phải người này lòi ra một điện thoại di động. Đến bùng binh Cây Gõ, Nghĩa lao lên đụng vào xe bà Diễm làm bà té xuống và đè lên xe của hai đối tượng trong nhóm đang chạy bên phải, một trong các đối tượng này móc điện thoại trong túi người thanh niên thì bị bà Diễm nắm tay lại. Trong lúc giằng co, chiếc điện thoại rớt xuống đường. Bà Diễm la cướp, cả nhóm hoảng sợ bỏ chạy.
Ăn “hàng” không xong, cả nhóm về một quán cà phê tại ngã tư Tùng Thiện Vương – Nguyễn Văn Cửa để chia tiền thì bị các trinh sát của đội 3  PC45 Công an TP.HCM mời về cơ quan làm việc. Chỉ riêng đối tượng tên Lan (chưa rõ tông tích) chưa bị bắt giữ do không có mặt tại quán cà phê.
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã thực hiện các hành vi trộm cắp tài sản nêu trên. Thanh còn khai nhận thêm ngày 1-3 cùng đồng bọn là Lan, Nghĩa vào chợ Nhỏ (P.10, Q.6) móc trộm hai điện thoại hiệu FPT của người bán rau. Cũng tại đây, Thanh tiếp tục móc túi quần của một phụ nữ đi chợ lấy một điện thoại Samsung.
* Thượng tá Trần Văn De – phó trưởng Công an Q.Phú Nhuận, TP.HCM – cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.Phú Nhuận đã vào cuộc truy tìm hai đối tượng đột nhập nhà trên đường Hoa Trà (P.7, Q.Phú Nhuận) lấy đi số tài sản trị giá gần 200 triệu đồng.
Theo anh Bùi Anh Sơn (34 tuổi, chủ nhà), lúc 3g45 (thời gian do camera gắn trong nhà của anh Sơn ghi lại) ngày 2-3, có hai đối tượng xuất hiện trước cửa nhà anh. Sau đó, một tên bưng một chậu hoa trước nhà làm vật đỡ trèo lên lan can của nhà bên cạnh. Từ đây, tên trộm đã đột nhập vào nhà anh Sơn qua lối cửa sổ tầng 1. Chị Hà, chị gái anh Sơn, cho biết: “Chị giúp việc của nhà tôi đã quên chốt cửa sổ mà chỉ đóng hờ nên trộm vào được”. Sau hơn 20 phút lùng sục khắp nhà, tên trộm đã lấy đi gần 100 triệu đồng tiền mặt, ba điện thoại di động gồm một Galaxy S3, một Galaxy S2, Nokia 8800, một laptop và một máy chụp hình cùng hiệu Sony.
Bảo vệ của một công ty gần đó phát hiện nhà anh Sơn bị trộm đột nhập nên đã báo Công an P.7, Q.Phú Nhuận. Thấy bị động, tên trộm đứng chờ bên ngoài rồ máy xe bỏ chạy. Sau khi “xong việc”, tên trộm trong nhà trở ra lối cửa sổ tầng 1 thì bị Công an P.7 đứng phía dưới và ra lệnh đứng yên. Tên trộm bất ngờ nhảy từ tầng 1 xuống đất và chạy thoát mặc dù công an nổ súng bắn chỉ thiên.
Lâm tặc trốn thoát ngay trụ sở kiểm lâm
05/03/2013 3:10
Rạng sáng 23.2, tổ công tác cơ động của Hạt Kiểm lâm Ninh Sơn (Ninh Thuận) phát hiện tại khu vực rừng Tà Nôi có nhóm lâm tặc đang dùng xe máy kéo vận chuyển số lượng lớn gỗ nhóm 1 từ rừng chuyển theo hướng Ma Nới về Ma Bó và đã tiến hành bắt giữ 5 người cùng tang vật là 2 xe máy kéo hiệu Shibaura có gắn thêm giàn tời bằng cáp; 2 rờ moóc có gắn hộp số; 1 bộ đàm và gần 9 m3 gỗ.
Đến 20 giờ cùng ngày, tổ cơ động đưa nhóm người này cùng tang vật về trụ sở hạt để lấy lời khai, gồm: Đỗ Thị Lụa (35 tuổi), Làu Nhọc Minh (28 tuổi, cả hai cùng ngụ H.Đức Trọng, Lâm Đồng), Trần Văn Nhân (22 tuổi, ngụ H.Lâm Hà, Lâm Đồng), Bùi Văn Ngân (35 tuổi) và Bùi Văn Ngân (29 tuổi, cả hai cùng ngụ H.Lạc Sơn, Hòa Bình). Theo lời khai ban đầu, số gỗ trên Lụa mua lại của một số người khai thác tại cửa rừng, sau đó thuê người vận chuyển. Đến khoảng 6 giờ ngày 24.2, khi bảo vệ mở cửa cho đi vệ sinh cá nhân thì nhóm người bị tạm giữ đồng loạt bỏ trốn, do vậy những ngày vừa qua đã rộ lên tin đồn “kiểm lâm giải cứu lâm tặc”.
Tiếp xúc với PV sáng 4.3, ông Nguyễn Hữu Hoán, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận, nói: “Tổ cơ động đã chụp hình, lấy lời khai đầy đủ rồi, trốn đi đâu mà sợ”. Còn việc kiểm lâm có nhận tiền “lót tay” để giải cứu các đối tượng lâm tặc hay không, hiện chi cục đang yêu cầu giải trình.
Cũng cần nhắc lại, tháng 10 năm ngoái Kiểm lâm Ninh Sơn đã từng bị phát hiện gửi gỗ nhóm 1 tại cửa rừng Ma Nới nhưng không lập biên bản. Thời điểm đó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh cho biết đã chỉ đạo chuyển công tác và kiểm điểm trách nhiệm 5 kiểm lâm viên của Hạt Kiểm lâm Ninh Sơn, trong đó có một hạt phó trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, đến nay những người này vẫn tại vị.
Thiện Nhân
Một cửa hàng ở Mũi Né từ chối khách Việt
05/03/2013 4:00
* Chủ cửa hàng đòi hành hung PV
Chiều qua 4.3, trong lúc tác nghiệp báo chí, chủ nhà hàng Cát Vàng (số 81 Nguyễn Đình Chiểu, P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) đã cho bảo vệ và nhân viên tấn công PV Báo Thanh Niên. 
Trước đó, Báo Thanh Niên nhận được email của chị Đinh Thị Thu Hậu (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) với nội dung bức xúc về việc nhà hàng Cát Vàng (viết tiếng Anh là Golden Sand), không cho vào cửa hàng lưu niệm (nằm trong khuôn viên nhà hàng), chỉ vì chị là người Việt.
Trong email  (có cả hình ảnh và băng ghi âm), chị Hậu cho biết, vào ngày 11 tháng giêng vừa qua, chị cùng gia đình đến nghỉ ở Mũi Né và đến ăn trưa tại nhà hàng Cát Vàng. “Trong khi chờ đợi các món ăn, chị gái của tôi bước vào phòng bán da cá sấu để mua túi da, nhưng không có ai phục vụ. Lát sau, mẹ và hai vợ chồng em gái tôi bước vào thì nhân viên bảo đang kiểm kê, không tiếp khách. Do lúc này, vẫn chưa có món ăn nên tôi bước vào cửa hàng bán đồ da cá sấu thì nhân viên đến nói thẳng vào mặt tôi “tiệm này không bán cho người Việt Nam”.
Tôi thật sự sốc và hỏi lại cô ấy “Tại sao lại có sự đối xử phân biệt như thế?”, thì nhân viên này không trả lời. Sau đó, tôi đem chuyện này kể cho mấy chị em gái và nói với nhân viên là chúng tôi muốn gặp ông chủ, nhưng họ nói không biết ông ấy ở đâu. Khi gặp được ông ấy (trong tiệm bán da cá sấu), thì tôi nghe ông chủ này đưa ra lý do vì sợ người Việt Nam giả dạng Việt kiều vào ăn cắp hàng… sợ “gián điệp” của các tiệm khác dò giá cả…” – email của chị Hậu viết.
“Không phục vụ vì người Việt xấu tính”
Chiều qua, PV Báo Thanh Niên đến nhà hàng Cát Vàng tìm hiểu sự việc. Khi vừa đến nơi, PV bước đến quầy lưu niệm xin vào mua hàng, thì ngay lập tức bảo vệ (thuê từ Công ty bảo vệ Bình Thuận) chặn lại và nói: “Anh không được vào”. Nghe ồn ào, một nhân viên nhà hàng bước ra cũng nói thẳng: “Cửa hàng kiểm kê, anh không vào được”. Đến lúc này, PV xuất Thẻ Nhà báo và đề nghị được gặp ông chủ để hỏi vì sao không phục vụ người Việt, nhưng cũng không được chấp nhận.
Khi PV bước sang bên kia đường (đối diện) để chụp ảnh thì bất ngờ một người mặc quần đùi bước ra (sau này mới biết đó là ông Nghiêm Phúc, quê An Giang, chủ nhà hàng Cát Vàng) chỉ thẳng vào mặt PV chửi: “Thằng kia, là thằng nào mà dám chụp hình nhà hàng của tao. Đuổi nó đi!”. PV tiếp tục chụp thêm 2 tấm hình nữa thì ông này quát  bảo vệ: “ĐM!. Nó vẫn chụp kìa, đập chết mẹ nó đi. Đập máy chụp hình của nó cho tao”. Lập tức, một bảo vệ và hai nhân viên lao qua đường định tấn công, buộc PV phải vào ô tô khóa chặt cửa gọi điện báo cơ quan chức năng.
Sau khi nhận điện thoại của PV, Sở VH-TT-DL cử 2 cán bộ thanh tra cùng Công an P.Hàm Tiến đến hiện trường. Trong biên bản làm việc với cơ quan chức năng, ông này cũng không ngại nói rằng sở dĩ không phục vụ người Việt là do người Việt xấu tính. “Tôi đã thống kê rồi. Chưa tới 1% người Việt vào mua hàng. Nhưng hễ cứ có người Việt vào là thể nào cũng có chuyện với nhân viên của tôi, trong khi giao dịch chẳng được gì. Vì vậy tôi không phục vụ người Việt đã 2-3 năm nay rồi”. Trong biên bản thể hiện rõ những lời như vậy và ông này ký ngay không ngần ngại.
Có thể đóng cửa vĩnh viễn
Ngay trong chiều qua, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp đã đến tận nhà hàng Cát Vàng để tìm hiểu vì sao không phục vụ khách Việt. Nhận được thông tin, ông Lê Tiến Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã trực tiếp gọi điện thoại cho PV Thanh Niên chia sẻ và tỏ ra rất bức xúc khi biết được chuyện nhà hàng không phục vụ khách người Việt ở ngay Mũi Né. “Tôi đã chỉ đạo Sở VH-TT-DL và UBND TP.Phan Thiết phải làm cho ra chuyện này. Nếu quá đáng, có thể đóng cửa vĩnh viễn. Không thể để một nhà hàng cỏn con như thế làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Bình Thuận”, ông Phương nói.
Quế Hà
Liên quan vụ “lên đời” dự án để nâng giá trị: Bắt giám đốc Trần Thị Quy
Thứ ba, 05/03/2013, 07:10 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 4-3, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam bà Trần Thị Quy, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Song Đạt, để làm rõ hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Theo thông tin ban đầu, dù chỉ là “Dự án Khu biệt thự kết hợp kinh tế vườn” tại phường Long Phước, quận 9, TPHCM nhưng một số cá nhân là cán bộ ngành dầu khí đã mượn danh nghĩa của ngành để “lên đời” dự án thành “Dự án biệt thự vườn dầu khí”, nhằm nâng giá trị đất nền trong dự án. Có 260 nền đất loại diện tích 500m² được rao bán với giá 44 lượng vàng SJC, 70 nền đất loại diện tích 1.000m² được rao bán với giá 86 lượng vàng SJC.
Công ty Song Đạt do bà Trần Thị Quy làm giám đốc được các cá nhân trên thuê làm dịch vụ trọn gói từ việc xin giao đất, thuận các chủ trương đến làm đồ án quy hoạch, hoàn tất hạ tầng… Tin tưởng vào tính pháp lý của dự án, nhiều người nộp tổng cộng khoảng 9.720 lượng vàng SJC. Tuy nhiên, sau đó họ bị buộc phải nhận nền đất diện tích chỉ 250m² và phải đóng thêm nhiều khoản tiền bất hợp lý khác.
A.Chân
Cờ bạc lộng hành tại Bình Thạnh, TP.HCM: Những sòng bài hoạt động ngày đêm
05/03/2013 – 07:10
Hàng chục con bạc sát phạt mỗi ngày với số tiền hàng trăm triệu đồng.
LTS: Các con bạc kháo nhau: Không cần ra nước ngoài mà chỉ cần ghé Bình Thạnh (TP.HCM) là thỏa máu đỏ đen bằng hình thức đánh bài, đá gà. Tại các sới bạc này, các con bạc tha hồ sát phạt mà không lo bị công an “hỏi thăm”. Chúng tôi đã thâm nhập vào các sòng bạc tại đây, thấy lời các con bạc nói là không quá…
Liên tiếp những ngày trước và sau tết Nguyên đán, chúng tôi được một con bạc tên X. (xin giấu tên) đưa vào sới bạc tại nhà 117/80/6 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh.
Vào sòng, phải qua nhiều lớp bảo vệ
Theo chân X., chúng tôi tiếp cận sới bạc này. Đây là khu nhà trọ khoảng 30 phòng. Các con bạc muốn vào được sòng phải đi qua hai lớp cổng bảo vệ. Tại mỗi cổng luôn có 3-4 người mặt mày trông dữ tợn lảng vảng mà theo X. là để cảnh giới kiêm bảo vệ sới bạc.
Sau cái vỗ vai với một tay ở cổng ngoài cùng, X. khoác tay cho tôi lọt vào trong. Đi tiếp qua một dãy phòng trọ khoảng 20 m nữa, chúng tôi gặp một cánh cổng sắt. Tại đây cũng có ba người “ngồi chơi”. X. cười với họ nên chúng tôi dễ dàng lọt qua lớp bảo vệ này.
Trước mắt chúng tôi là một khoảnh sân rộng chừng 30 m2, phía trên được phủ bạt dùng che mưa, nắng và… che mắt những người hàng xóm nhìn xuống khu đất này. Đây là địa điểm cho các con bạc sát phạt nhau. Kế cận sới bạc có bốn phòng trọ bỏ không, là nơi các con bạc nghỉ ngơi.
Tại sòng bạc này, tất cả dịch vụ ăn theo như thuốc lá, thức ăn, nước uống được phục vụ tận nơi. Nếu các con bạc đánh mệt, buồn ngủ, có thể ngủ ngay tại các phòng trọ nằm cạnh “sới” bạc.
Ngoài các “dịch vụ” trên, nơi đây còn có một phụ nữ tên Nh. sẵn sàng cho các con bạc vay tiền và bản thân bà cũng là một con bạc tại đây. Theo X., bà Nh. ngồi đó, con bạc nào cháy túi đến hỏi vay, bà sẵn sàng chi với mức lãi 100.000 đồng/ngày cho 10 triệu đồng. Chỉ dòm mặt, bà sẵn sàng cho vay từ vài chục triệu đồng đến cả tỉ đồng mà không cần bất kỳ giấy tờ thế chấp nào. Cũng theo X., mấy tháng nay bà Nh. mất tăm vì thua bạc nên hiện tại đám bảo kê kiêm luôn việc cho vay, cầm đồ và họ nhận cầm bất kỳ vật gì có giá trị như xe, đồng hồ, điện thoại, dây chuyền, giấy tờ nhà…
Sát phạt thâu đêm
Vừa thấy X., các con bạc chào thân thiện: “Lâu lắm mới gặp”. Trước mặt chúng tôi khoảng 40 con bạc tham gia đánh bài ba lá (bài cào). Các con bạc dồn vào khoảng 10 tụ, số còn lại tham gia đánh ké.
Mùi hơi người, mùi khói thuốc xông lên nồng nặc cộng với tiếng cười nói của những con bạc tạo nên một không khí hỗn tạp.
Tại sòng bạc này, để tránh gian lận, chủ sòng chỉ thu tiền xâu và cử đàn em trực tiếp chia bài, ngoài ra không can thiệp vào các hoạt động đánh bài. Nơi đây từng lột sạch tiền của nhiều đại gia khi tham gia làm cái.
Hôm đó vì không có con bạc nào cầm cái nên Nhóc, người “bảo kê” sòng bạc, phải làm cái cho các con bạc chơi. Nhóc oang oang dặn các con bạc: “Chỉ mua mỗi tụ không quá 1 triệu đồng. Đặt ít thôi, ít thôi…”. Các con bạc liên tiếp đặt tiền vào tụ của mình, mỗi tụ người chơi chính đặt 500.000 đồng, các con bạc phụ ké thêm người một vài trăm nâng số tiền mỗi tụ lên gần 1 triệu đồng. Một con bạc do thua nhiều quá nên than: “Mấy ngày dành dụm tiền coi như hết”.
Các con bạc cầm trên tay từng xấp tiền 500.000, 200.000 đồng. Không khí của sòng bạc càng về khuya càng tấp nập. Một phụ nữ hỏi: “Đặt lớn được không?”. Nhóc nói ngay: “Chỉ đặt dưới 1 triệu đồng thôi, 1.050.000 đồng cũng không được”. Người phụ nữ này than: “Hôm trước sao cho đặt 2 triệu, 5 triệu đồng mà hôm nay cho đặt ít thế?”.
Khi có một con bạc nào đó liên tục thắng, các con bạc còn lại “khen hay” và xin ké tiền vào để “lấy hên”.
Người thu tiền cho Nhóc liên tục hô điểm của mọi người và chung tiền. Hôm đó có cả một phụ nữ ẵm luôn cả con nhỏ vào chơi nhưng chưa đến 10 phút, đứa bé khóc ré nên người này phải ẵm con về.
Đánh từ 10 giờ trưa đến 7 giờ sáng hôm sau, Nhóc thua nhiều, mệt nên nghỉ. Các con bạc liền gọi: “Hiển ơi, lên làm cái đi con”. Người tên Hiển từ chối vì thua gần hết tiền nên các con bạc tiếp tục kêu gọi người lên làm cái nhưng chẳng ai mặn mà vì những ngày gần đấy, nhà cái liên tục thua đến cạn tiền.
Sòng bạc này chủ yếu đánh lớn vào ban đêm, còn buổi sáng các con bạc chỉ đặt từ một đến vài trăm ngàn đồng.
Theo X., sòng bạc này tồn tại hơn hai năm nay, quy tụ nhiều đại gia với cả trăm con bạc tham gia mỗi ngày. Những kẻ “bảo kê” thường xăm mình, sử dụng cả “hàng nóng” để giải quyết ân oán…
Trắng tay trong xới bạc
Tại sòng bạc này, những con bạc nhiều tiền thường được bầu làm “nhà cái”. Theo X., trước đây có vợ chồng tên Út ở quận 2 thường xuyên lai vãng. Khi làm cái, cặp vợ chồng này cho các con bạc đặt tiền thoải mái, mỗi tụ 5-10 triệu đồng là “chuyện vặt”. Cặp vợ chồng này thay phiên làm cái nếu hôm đó gặp “vận đen”. Sau khi nướng vào sòng này rất nhiều tiền, cặp vợ chồng này không còn xuất hiện.
Hiển “đầu chùa”, sống ở Tân Phú cũng được xếp vào làng có máu mặt tại sòng bạc này. Hiển thường “bo” hậu hĩnh cho đám canh sòng bạc nên được đám này tôn sùng, tâng bốc và cúi đầu dạ ran. Hiển cũng nổi tiếng dễ chịu vì con bạc đặt bao nhiêu cũng ừ. Từ vài trăm đến vài chục triệu đồng đều nhận tất. Sau gần nửa năm, Hiển cũng nhanh chóng trắng tay. Hiển vẫn còn lai vãng sòng bạc, nhiều khi làm cái nhưng chỉ cho đặt mỗi tụ không quá 1 triệu đồng…
HÀN GIANG
Bắt giam giám đốc Công ty Song Đạt
05/03/2013 – 06:50
(PL)- Sáng 4-3, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Trần Thị Quy – giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Song Đạt về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, dự án Khu biệt thự kết hợp kinh tế vườn tại phường Long Phước (quận 9, TP.HCM) do ông Hoàng Bá Cường (giám đốc một công ty thăm dò khai thác dầu khí), Nguyễn Quốc Quân (nguyên phó phòng Khoan và thăm dò địa chất) và ông Đinh Văn Dĩnh (nguyên trưởng phòng Kế hoạch tài chính) mượn danh nghĩa dầu khí để tạo niềm tin kêu gọi nhà đầu tư góp vốn. Sau đó, dự án được mang tên “Dự án biệt thự vườn dầu khí” với 260 nền loại 500 m2 bán với giá 44 lượng vàng SJC và 70 nền loại 1.000 m2 với giá 86 lượng vàng SJC.
Khi đã thu tiền cọc (30%) của các thành viên góp vốn, Ban đại diện dầu khí đã thuê Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Song Đạt do bà Trần Thị Quy làm giám đốc làm dịch vụ trọn gói từ việc xin giao đất, thuận chủ trương đến làm đồ án quy hoạch, hoàn tất hạ tầng… Theo đơn tố cáo của các nạn nhân, năm 2004 UBND TP.HCM mới có quyết định giao đất trong khi chủ đầu tư đã thu tiền, vàng của các thành viên góp vốn từ năm 2002. Theo cam kết, sau sáu tháng sẽ nhận được nền đất trong dự án, các thành viên góp vốn đã góp tổng cộng 85% giá trị nền (khoảng 9.720 lượng vàng SJC) nhưng gần 12 năm qua dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”. Khi các thành viên phản đối, chủ đầu tư thông báo chỉ giao nền với diện tích còn lại một nửa, cụ thể các thành viên góp vốn bị ép phải nhận nền 250 m2 không đúng với cam kết ban đầu. Ngoài ra, họ còn chịu thêm nhiều khoản phí vô lý khác.
ĐÔNG ANH

Xông vào nhà cướp iPad

Thứ ba 05/03/2013 07:18
Ngày 4.3, CA quận Hai Bà Trưng cho biết đang truy bắt đối tượng xông vào nhà dân cướp tài sản.
Trước đó, cháu Ngô Quang Tuấn Anh (SN 2003) đang ngồi chơi máy iPad tại nhà 19 N2 (tổ 24 phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) thì có 1 nam thanh niên vào nhà vờ hỏi, rồi giật chiếc máy iPad 2 và bỏ chạy. Qua kiểm tra, anh Tuấn – bố cháu Tuấn Anh – phát hiện còn mất 1 chiếc điện thoại di động iPhone5.
Tin bạn, mất xe. Ngày 4.3, CA quận Hoàn Kiếm cho biết đã lập hồ sơ, xử lý đối tượng Nguyễn Thị Tâm (SN 1974, trú tại Đặng Xá, huyện Gia Lâm) về hành vi lừa đảo chiếm tài sản. Trước đó, anh Nguyễn Văn Vân (SN 1962, trú tại Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh) đến CA phường Hàng Bạc trình báo: Lợi dụng quen biết, Tâm mượn xe của anh để đi thăm mẹ. Anh Vân đưa xe máy trị giá khoảng 13,5 triệu đồng cùng đăng ký cho Tâm mượn. Sau đó, Tâm đã đem bán xe được 4,2 triệu đồng. CA quận Hoàn Kiếm đã điều tra, thu 3,8 triệu đồng trả lại cho bị hại, lập hồ sơ xử lý Tâm.
Cướp giật không thoát. Ngày 4.3, CA quận Hoàng Mai cho biết điều tra làm rõ Lê Mạnh Công (SN 1983, trú tại Quảng Lãng, Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) là thủ phạm vụ cướp ĐTDĐ ngày 28.2 tại đường Nguyễn Hữu Thọ (quận Hoàng Mai). Khi đó, mẹ con chị An Bích Ngọc đuổi theo ép ngã xe đối tượng và giành lại điện thoại, đồng thời hô hoán, quần chúng nhân dân giúp đỡ.
Tin bạn mới quen, mất điện thoại và xe máy. Ngày 4.3, CA huyện Từ Liêm cho biết đang điều tra vụ lừa chiếm tài sản. Trước đó, chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1982, trú tại Kim Chung, huyện Đông Anh) mới quen bạn trai xưng là Sơn và được người này mời đi uống nước. Sau một hồi làm quen, Sơn mượn điện thoại và xe máy của chị Hiền đi mua quà tặng trước cho chị nhân sắp đến ngày 8.3. Chị Hiền ngồi quán nước chờ mãi không thấy Sơn quay lại, liền đến CA huyện Từ Liêm trình báo.

Buôn lậu xăng dầu trên biển: Ngày càng nghiêm trọng và liều lĩnh

(LĐ) – Số 47 – Thứ ba 05/03/2013 05:10
Chưa đầy ba tháng (từ 19.12.2012 – 2.3.2013), Cảnh sát biển (CSB) đã bắt quả tang 3 vụ buôn bán trái phép xăng dầu trên biển với số lượng lớn. Đây là chiến công của lực lượng CSB, đồng thời cũng cho thấy mức độ tinh vi, liều lĩnh của các đối tượng này và câu hỏi cần đặt ra: Tại sao chúng có thể và dám làm như vậy?
Buôn lậu cả triệu lít dầu và…
Như Lao Động đã thông tin, ngày 2.3 tại khu vực biển Quảng Nam, lực lượng tuần tra trên biển vùng CSB 2 đã phát hiện tàu PVDRAGON thuộc Cty vận tải dầu khí đang có hành vi sang mạn dầu cho tàu Quảng Hà 09 thuộc Cty kinh doanh xăng dầu Dung Quất.
Quá trình kiểm tra cho thấy 2 tàu này đang mua bán với nhau số lượng 10.000 lít dầu diesel nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 23 triệu đồng và tịch thu toàn bộ số dầu trên.
Nếu như vụ việc trên chỉ mới dừng ở mức gian lận thương mại, bị xử lý hành chính thì trước đó 2 ngày (28.2), cụm trinh sát số 2 thuộc Cục Cảnh sát biển đã bắt quả tang 3 tàu đang “ăn” 819.000 lít dầu DO với đầy đủ dấu hiệu của vụ buôn lậu lớn. Cụ thể, qua quá trình trinh sát, theo dõi những biểu hiện không bình thường của Cty TNHH Nam Anh Long (trụ sở 135/1138 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22 , quân Bình Thạnh, TPHCM), lực lượng trinh sát đã đón lõng, bắt quả tang các đối tượng.
Lúc 18 giờ ngày 28.2, 3 mũi trinh sát bám sát 3 tàu Hải Minh, Hải Minh1 (thuộc doanh nghiệp tư nhân Hải Minh có trụ sở ở Cô Giang, phường 4, TP Vũng Tàu) và tàu Quốc Khánh đang chờ tàu Việt Anh để mua dầu. 3 tiếng sau, lúc 3 tàu trên đang cặp mạn tàu Việt Anh nối ống để bơm dầu thì bị bắt quả tang. Quá bất ngờ, các đối tượng đã chống đối quyết liệt nhằm phi tang, buộc các trinh sát phải nổ súng cảnh cáo. Từ đó đến 6h30 sáng hôm sau, các đơn vị chức năng đã tiến hành lập biên bản và lấy lời khai ban đầu, niêm phong tang vật. Sau đó, các tàu này lần lượt được dẫn giải về cảng CSB3 an toàn.
Với những chứng cứ không thể chối cãi, đến 3h30 sáng 2.3 các đối tượng lần lượt khai nhận hành vi vi phạm của mình, trong đó có Hồ Hồng Hiệp (thuyền trưởng tàu Việt Anh) đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình. Trước đó, ngày 19.2, trinh sát vùng CSB 3 đã bắt quả tang tàu Việt Hải đang bơm xăng trái phép cho 2 tàu Việt Hải 01 và Đông Hòa 09 với 917.822 lít xăng được nhập từ nước ngoài về. Vụ việc đã được Viện KSND Bà Rịa – Vũng Tàu  khởi tố vụ án: Buôn lậu và vận chuyển hàng trái phép qua biên giới.
… chống đối có bài bản
Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Nguyễn Văn Thiếu – Trưởng phòng Trinh sát, Cục CSB – cho biết những khó khăn và cả những bất hợp lý của một số chính sách.
Theo thượng tá Thiếu, bờ biển trải dài với nhiều nơi tàu có thể trú ngụ để cạp mạn mua bán nên việc bắt quả tang rất vất vả và khó khăn. Để bắt quả tang, lực lượng chức năng đã xây dựng mạng lưới cộng tác để nắm được những điều bất thường và hành trình của những tàu buôn lậu.
Tuy nhiên, để bắt quả tang cũng không dễ chút nào. Bởi lẽ, các tàu buôn lậu dầu hiện nay thường chở khoảng 1.000m3, với số lượng này máy bơm của chúng chỉ 2 tiếng là … OK. Nếu chậm trễ, công tác trinh sát, đón lõng coi như công không. Nhưng bắt được rồi, để xử lý hình sự cũng không dễ. Bởi cả trên tàu và trên mặt đất, các đối tượng đều có bộ hồ sơ khống đã đầy đủ con dấu, chữ ký. Chỉ cần thấy động, trong vòng 15 phút chúng đã hoàn thiện hồ sơ. Lúc đó, dù nắm chắc là chúng buôn lậu thì cũng đành thua. Lúc đó, lực lượng chức năng chỉ có thể xử lý hành chính vì hành vi sang mạn không đúng vị trí với mức phạt từ 5 – 10 triệu đồng.
Ngoài ra, với kinh nghiệm buôn lậu, chúng cũng học được cả cách chống đối lực lượng chức năng một cách bài bản. Đơn giản nhất là lúc đầu chúng cù nhầy tìm cách chối tội, lời khai chung chung, không hợp tác với mục đích kéo dài thời gian để hoàn thiện hồ sơ, để móc nối với cán bộ chức năng (nhưng đã bắt quả tang thì việc này là không thể) mà chúng đã “câu” được từ trước nhằm chạy tội.
Về pháp lý, thượng tá Thiếu cho rằng, với việc cho phép tạm nhập tái xuất xăng dầu đã tạo điều kiện cho các đối tượng dễ dàng trong việc buôn lậu mà lực lượng chức năng rất khó kiểm soát. Cụ thể, các đối tượng có thể tái xuất với đầy đủ chứng từ hợp lệ, nhưng ra khỏi vùng kiểm soát rồi thì có quay lại hay không thì khó có thể kiểm soát được. Do đó, từ tháng 6.2012, chúng ta đã cấm tạm nhập tái xuất xăng dầu đối với Trung Quốc thì vùng biển phía bắc khá êm ả. Tuy nhiên, do chúng ta chưa cấm tạm nhập tái xuất xăng trên đường biển với Thái Lan, Campuchia thì vùng biển phía nam rất nóng bỏng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: