Anhbasam điểm tin thứ Tư, 06-03-2013

Posted by basamnews on 06/03/2013

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Trung Quốc lại làm càn ở Hoàng Sa, Trường Sa (TN). Còn Việt Nam lại làm … thinh! – Trung Quốc lại gây rối Hoàng Sa và Trường Sa (PT).

Còn bao nhiêu cuốn sách giáo dục Việt Nam in cờ Trung Quốc? (Sống mới). – MẸ KIẾP, KHÔNG SỬA ĐƯỢC THÌ XÉ, ĐỐT, VỨT ĐI NHÉ (Nguyễn Quang Vinh). Thưa bác Bọ Vinh, xin chấp hành ngay: – Hủy toàn bộ các trang sách in cờ Trung Quốc (TP). – Còn bao nhiêu cuốn sách giáo dục Việt Nam in cờ Trung Quốc? (Sống mới).

– Nhịp sống biển Đông (TT). – Lai dắt thành công tàu cá gặp nạn ở Hoàng Sa (TN). – Xứng danh con cháu đội hùng binh Hoàng Sa (TN).

Danh sách anh hùng tử sĩ Việt Nam hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974 và tại Trường Sa năm 1988 (Phi Vũ). – Nhớ ơn và cám ơn Anh.

H1<- Bức ảnh đăng trên báo Nhân Dân, ngày 20-03-1979 (FB Một cõi đi về). BTV xin tặng “đảng ta” mấy câu thơ: Ngày xưa chưa phải “bạn vàng”/ Đảng ta oanh liệt đánh (trăm) ngàn quân Trung/ Bây giờ “vàng”, “tốt” đi cùng/ Đảng ta sợ quá phải chung vô quần [chúng].

HẢI QUÂN VIỆT NAM ĐÃ TẬP KÍCH HẢI QUÂN TRUNG QUỐC Ở GAVEN TRƯỜNG SA trước đây (Phạm Viết Đào).

Tìm hiểu nguyên nhân mất đất Tụ Long vào tay Trung Quốc qua các hiệp định Pháp-Thanh về biên giới (Trương Nhân Tuấn).

Trực thăng Trung Quốc lần đầu tiên ‘tuần tra’ ở Biển Đông (VOA). “… chiếc trực thăng đã cất cánh từ tàu Hải Tuần 31 để giám sát tàu bè trong vùng biển gần đảo Đông Môn của quần đảo Nam Sa mà Việt Nam gọi là Trường Sa”.

– Indonesia: ASEAN cần sớm làm dịu căng thẳng tại Biển Đông (Sống mới).

Trung Quốc : Ngân sách quốc phòng tăng 10,7% (RFI). – Ngân sách an ninh TQ cao hơn quốc phòng (BBC). – Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng lên đến 114,3 tỉ USD (TN). – Bắc Kinh đề mục tiêu tăng trưởng 7,5% năm 2013 (RFI). – Trung Quốc chú trọng hơn các vấn đề về phẩm chất cuộc sống (VOA). – Trung Quốc ‘tây tiến’ để tái cân bằng chiến lược (TVN). Tây Tiến sẽ tạo cho Bắc Kinh một đòn bảy chiến lược với Washington, nơi vốn “đang rất cẩn sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc ổn định Afghanistan and Pakistan”. – Thấy gì trong chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc (PT).

– Nhật kêu gọi Trung Quốc minh bạch quốc phòng (PLTP). – Nhật lại bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc (PT). – Nhật bắt thuyền trưởng tàu TQ (BBC). – Nhật bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc (RFI).

Nga-Việt thúc đẩy hợp tác quốc phòng (BBC). – Việt Nam, Nga đồng ý tăng cường các mối quan hệ quân sự (VOA). – Nga và Việt Nam bàn về hợp đồng vũ khí, trong đó có tàu ngầm (RFI). – Nga coi trọng hợp tác quân sự với hải quân Việt Nam (TN). – Vũ khí Hải quân VN đều được mua của Nga (TP). – Nga muốn đầu tư vào Cam Ranh (TT).

Nga muốn xây khu nghỉ dưỡng ở Cam Ranh (BBC).  – Phỏng vấn GS Carl Thayer: Liệu Nga có trở lại Cam Ranh? (RFA). Tôi nghi ngờ khả năng Nga sẽ đóng quân ở đây. Mặc dù vậy, vịnh Cam Ranh rất có giá trị không thể bỏ qua. Nhưng cho đến lúc này chưa có nước nào có thể đưa tàu quân sự vào thăm chính thức ở đây”.  – Quan hệ kinh tế thương mại Việt-Nga phát triển tốt trong năm 2012 (VOA).

– Bài dịch của Ngô Bắc: CHIẾN TRANH TRUNG QUỐC – VIỆT NAM 1979 (Gió-o). – Chu Chỉ Nam: Nước Tầu và Đặng Tiểu Bình (ĐCV).

Nguyễn Phương Uyên – ốm và hốc hác – đã gặp luật sư (DLB). “Như vậy thì chắc chắn là cho đến nay thì Phương Uyên đã tiếp xúc được với luật sư của mình trong 10 phút ngắn ngủi và an ninh điều tra giám sát từ đầu đến cuối cuộc gặp gỡ này”.

Nhà cầm quyền CSVN đòi ‘cưỡng chế’ anh Đỗ Nam Hải (DLB).

TẤN TRÒ ĐỜI KHÉP LẠI – MỞ RA Ha…Ha…Ha (Bùi Hằng).

– RFA: Tổ chức Ân xá Quốc Tế gặp 2 nhà hoạt động cho Dân chủ và Nhân quyền LS Nguyễn văn Đài và BS Phạm Hồng Sơn. LS Nguyễn Văn Đài: Đây là lần đầu tiên chính phủ Việt Nam mà đại diện là bộ công an đã chấp thuận cho tôi là một người mới ra tù, đang chịu án quản chế được phép làm việc với đại diện của một tổ chức bảo vệ Quốc tế một cách riêng biệt”.

Cập nhật (6/3) DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐT 21) (BoxitVN). Đã có 7.034 người ký tên. Đợt này có 540 chữ ký, trong đó 481 người là nông dân, hầu hết người ký là ở Nghệ An.  – 1666. Vài lời với Phạm Hồng Sơn (NCPhuong)/ Ba Sàm).

KHÔNG THỂ TỒN TẠI SONG SONG CƠ CHẾ TAM QUYỀN PHÂN LẬP VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ ĐỘC ĐẢNG ! (FB Nguyễn Đình Hà). – 3 câu hỏi về kiểm soát quyền lực (VNN). “Chỉ khi có một đạo luật về sự lãnh đạo của Đảng với nội dung tiến bộ, phù hợp, mới tránh được nguy cơ Đảng ‘lấn sân’ chính quyền, tránh được tình trạng cá nhân hoặc nhóm lợi ích lợi dụng quyền lực của Đảng hoặc nhân danh Đảng để lộng quyền, lạm quyền để trục lợi và can thiệp vô nguyên tắc vào hoạt động của bộ máy Nhà nước”.

Không có lối ra cho điều 4 hiến pháp (RFA). Khi điều 2 qui định mọi quyền lực Nhà nước thuộc về dân, do dân; tất cả quyền lực đều thuộc về nhân dân thì việc đảng cộng sản hay một chính đảng nào đó được nắm quyền lãnh đạo đất nước phải do người dân quyết định thông qua một cuộc bầu cử tự do và công bằng”. No outlet?

Ý kiến về thư góp ý sửa đổi hiến pháp của HĐGM (RFA). Nhận xét của các ngài, tuy không nói ra ‘bỏ điều 4’, nhưng điều đó có nghĩa nếu muốn một đất nước duy trì được quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng tôn giáo, tự do sáng tạo nghệ thuật thì điều 4 phải được xem xét lại một cách nghiêm túc”. Gió Mới đã nổi lên rồi (ĐCV).

VÒNG TRÒN LUẨN QUẨN (Huỳnh Ngọc Chênh). “Điều 4 Hiến pháp 1992 (HP92): ‘Đảng Cộng Sản…lãnh đạo đất nước’. Bây giờ Nhà Nước chuẩn bị ban hành HP mới và kêu gọi công dân góp ý, kiến nghị[i]. Rất nhiều ý kiến muốn bỏ điều 4 ở trên, thay bằng nội dung khác. Thế là nhiều dư luận viên gào lên: ‘Phạm pháp! Phạm pháp!  Đòi lật đổ chế độ!’. Lý do họ đưa ra là ‘HP92 quy định ĐCS lãnh đạo’. Mọi chuyện trở thành vòng tròn luẩn quẩn?

Tu chính Hiến pháp (Đài Đáp Lời Sông Núi phỏng vấn Trần Bình Nam)  (Thông Luận). “… phản ứng hoảng hốt của các cấp lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam cho thấy ngày cáo chung của Điều 4 Hiến pháp và sau đó là ngày tàn của đảng Cộng sản Việt Nam không còn xa. Quân đội mà đảng Cộng sản gọi là Quân đội Nhân dân sẽ trở về phục vụ nhân dân theo đúng tên gọi của nó”. – Nguyễn Ngọc Già – Dòng tộc Đẻng và nhạc phẩm “Không còn ai” (Dân Luận).

– Tiêu Dao Bảo Cự: Suy nghĩ về việc kiến tạo sức mạnh dân tộc để dân chủ hóa đất nước (BoxitVN/ Ba Sàm). Sáng nay chúng tôi nhận được một văn bản ghi lại nội dung cuộc nói chuyện của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại CLB Thăng Long, ngày 19/2/2013, do TS Nguyễn Thanh Giang gửi tới. Tuy nhiên, do không có bản ghi âm, trong khi lại là những nội dung quan trọng, nên chúng tôi chưa thể công bố. Xin tạm trích một đoạn quan trọng liên quan Hiến pháp, với sự thận trọng, hy vọng sẽ có thêm thông tin xác thực :

“Về vai trò của Đảng với quân đội.Tôi cho rằng Đảng ta lập ra quân là để bảo vệ Tổ quốc, nhân dân chứ không phải là lập ra là bảo vệ, trung thành với Đảng, vì vậy quân đội phải trung thành, bảo vệ Tổ quốc, nhân dân  rồi mới đến Đảng, có như vậy mới đúng chứ. Nay vì theo tập quán, nhận thức vẫn chưa thực hiện được.”

Nếu quan điểm của Chủ tịch nước đúng như trên, thì chúng ta cũng có thể hy vọng trong nội bộ lãnh đạo cấp cao nhất sẽ có những biến chuyển đáp ứng chút nào đó nguyện vọng của người dân trong đợt sửa đổi Hiến pháp này.

Một thông tin khác, không biết có liên hệ gì với cuộc nói chuyện trên, hay chỉ với phát biểu mới đây của ông TBT Trọng, tối qua, một độc giả thân thiết gửi email: “Theo nguồn tin đáng tin cậy, một số cụ lão thành cách mạng đã gửi thư cho TBT Trọng phê phán các phát biểu mới đây của TBT. Chắc các cụ sẽ cảm thấy cay đắng về những ngày tù đầy, chiến đấu gian khổ, hy sinh nay lại đem quyền hành trao cho một ông TBT như vậy  vì không biết chừng mấy ngày tới ông sẽ lại lên VTV1 cao dọng phê phán các cụ lão thành cách mạng này là suy thoái đạo đức, suy thoái về chính trị vì dám phản đối TBT …”

– Đã có 4.200 người ký tên vào Lời Tuyên bố của các Công dân Tự do. Đây là DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN (đợt 5) (FB Mẹ Nấm).

Hải ngoại đóng góp được gì? Quốc nội khai triển như thế nào vơí cơ hội này? (DĐCN).

Vài câu hỏi gửi ông Thiếu tướng Ts Nguyễn Xuân Mười (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Một Tiến sĩ mà chỉ duy nhất viết được những điều con vẹt có thể làm tốt hơn, một người mang lon Thiếu tướng mà chỉ có một tư duy là cố bằng mọi cách giữ lấy sự độc quyền, độc trị để bảo vệ lợi ích phe nhóm. Thì thử hỏi xã hội sao không đến chỗ suy đồi và vận nước sao không đến chỗ nguy cấp”.

– Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Cần có điều riêng về thanh niên (TN).

– GS Lê Xuân Khoa: Việt Nam 1945-1995 – Lời kết (Ba Sàm). “Quyền lực và lợi lộc nếu biết chia sẻ thì nhà cầm quyền vẫn có phần một cách chính đáng. Quyền lực và lợi lộc không thể mãi mãi giữ độc quyền, và điều chắc chắn là không thể đem theo sang thế giới bên kia. Đã có nhiều trường hợp cho thấy hậu quả tai hại xảy ra cho những chế độ độc tài, cộng sản hay không cộng sản, trong khi những người cầm quyền còn tại chức. Thành tích tốt hay xấu của những người lãnh đạo sẽ được nhân dân đánh giá công minh và được lịch sử ghi chép thành văn hay truyền khẩu cho đến muôn đời sau. Có những nhà lãnh đạo nào đã tự hỏi mình: Nên để lại tiếng thơm hay tiếng xấu cho hậu thế? Bách thế lưu phương hay Lưu xú vạn niên?” – Nguyễn Văn Lục: Những chiến dịch mang tên Võ Nguyên Giáp (ĐCV). – Lễ tưởng niệm vụ thảm sát Hà My: “Thành thật xin lỗi Việt Nam” (LĐ).

Doanh Chính cũng phải ghen tị (Minh Văn). “Những tưởng chế độ nhà Tần đã là khủng khiếp nhất trong lịch sử, nào ngờ hơn 2000 năm sau một chế độ còn tàn ác hơn ngàn lần lại xuất hiện, đó là chế độ Độc tài Cộng Sản”.

Chuyện ở nông trại bên Việt Nam (Nhị Linh). – Vì sao con trâu kêu nghé ọ (Đào Tuấn). “Nhưng kinh nhất là tình tiết ông lão ‘bỗng xuất hiện sau lưng’ theo mô típ ông bụt – lại cánh hẩu với hung thủ là con người để trừng trị, đến tiệt nọc, nạn nhân – con trâu? Thế bây giờ con người sai trâu bằng cái gì? Hẳn nhiên không phải bằng lời nói một cách bình đẳng nữa, mà bằng cây roi”. – ĐỜI ĐỜI ƠN BÁC NA PỒ LÊ ÔNG (TSYG).

Một năm Hội nghị Diên Hồng ở Hungary (sách) – Nguyễn Quang A (Cùng viết HP).

– Sáng sớm, báo chí trong nước đã loan tin: Công bố kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng (TT). – Công khai kết luận thanh tra Đà Nẵng (BBC). Trưa: Trao quyết định nhân sự Ban Nội chính TƯ (VNN). Lại còn dọa thêm: Chiều nay, chính thức công bố kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng (LĐ). – Đà Nẵng không phục thanh tra (NLĐ). Cho nên, không thèm nói chuyện với thanh tra chính phủ, mà Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Chính trị vụ thất thoát hơn 3.400 tỷ (VNE). – Ban Nội chính T.Ư phải dũng cảm, quyết tâm cao (DV).

Làm rõ 3 tội danh của “ông trùm” Nguyễn Đức Kiên (CAND). – Tướng Hưởng vừa nghỉ, bầu Kiên bị khoác thêm tội (Cầu Nhật Tân).

VƯỜN TẠP NHIỀU SÂU (Bùi Văn Bồng). “Đốt hết cả vườn đi, trồng cây mới. Mà nay phải biết mở mắt đi học thế giới các nước tiên tiến, chọn giống, đưa khoa học kỹ thuật hiện đại công nghệ cao vào. Phải mạnh dạn chuyên canh cây đặc sản, chứ cái kiểu vườn tạp hổ lốn thế này thì bản ‘Trường ca sâu X’ cứ điệp khúc hát hoài,  hát hoài, thêm điếc tai thiên hạ!” . Chuyện Tết Quý Tỵ (Phong Trần) (Thông Luận).

Tỉ phú duy nhất ở Việt Nam? (BBC). – Việt Nam có tỷ phú đôla đầu tiên: Phạm Nhật Vượng (BBC).  – Phạm Nhật Vượng là tỷ phú mới xuất sắc của Forbes (VNE).  – Chủ tịch Vingroup: ‘Tôi muốn để lại một cái gì đó cho thế hệ sau, bạn không thể nào mang tiền theo khi mình chết được’ (VinaCorp).

Kho bạc phát hiện hơn 7.500 khoản chi sai quy định (Infonet).

– Vũ Ngọc Tiến: Bauxite Tân Rai vẫn còn đó những chất vấn, âu lo (viet-studies).  – TS. TÔ VĂN TRƯỜNG: CÀNG NGỤY BIỆN, GIẤU DỐT THÌ CÀNG CHẾT!  (Tễu). – Điều chỉnh quy hoạch dự án Bauxite: Quá ưu ái cho Vinacomin! (PLTP). – Tư liệu liên quan đến bản Kiến nghị 2009 (17) – Ba lá thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi đến các nhà lãnh đạo về vấn đề khai thác Bauxite Tây Nguyên (BoxitVN). Liên quan Bô-xít, bữa trước chúng tôi có bình luận TBT Đại Đoàn Kết Lý Tiến Dũng thì lại bị mất chức, mà nghe nói một phần do đã cho đăng một trong ba bức thư của Đại tướng. Thế nhưng theo Nhà báo Trương Duy Nhất, từng ở ĐĐK và gần với TBT LTD thì vụ này không liên quan tới bức thư thứ ba đó, mà là bức thư cũng của Đại tướng can gián việc phá Hội trường Ba Đình để xây tòa nhà Quốc hội.

– Việt Nam chuẩn bị 2.000 nhân viên cho dự án điện hạt nhân (VOA).

– Động đất tái phát tại Thủy điện Sông Tranh 2 (LĐ).

– Bất thường 104 tấn titan “bốc hơi” (DV).

– Đem cả sổ đỏ vườn quốc gia đi… cầm cố (DV).

– Kiểm điểm Vụ trưởng vì phát ngôn phản cảm (PLTP). – Kịch tính (PLTP).

– Hà Nội lý giải việc đặt ga tàu điện cạnh hồ Gươm (TP).

– Tăng tuổi nghỉ hưu: Những ý kiến khác nhau (VOV).

– Nhục nhã khi nhà hàng Việt từ chối phục vụ người Việt (VNN). – “Người Việt ý thức kém, không phục vụ là phải!” (VNN). – Ông ta không đủ tư cách làm người Việt Nam! (GDVN).  – Điều tra vụ nhà hàng Việt cấm người Việt (BBC). – Xúc phạm đồng bào (TN). – Kiểm tra toàn diện nhà hàng từ chối khách Việt (LĐ). – Muối mặt mỗi khi đi Tây ăn buffet (VNN).

– Quảng Nam: Vụ “Một miếng đất 2 lần đền bù”: Đề nghị xử lý một loạt cán bộ (DV). – Lập lờ dự án nhà đất: một giám đốc doanh nghiệp bị bắt (SGTT). – Ôm nợ vì dự án “treo” (PLTP). – UBND quận Tây Hồ: Hơn 1 năm không kiểm tra, xử lý theo yêu cầu của cấp phường (LĐ).

– 4 bộ “giáp công” mũ bảo hiểm (TN). – Từ 15.4, đội mũ bảo hiểm giả sẽ bị xử phạt: Cảnh sát giao thông than khó!? (LĐ).  – Người dân phải tự phân biệt MBH (?!)  (NLĐ).  – Bên trong “cái đội mũ” (Đào Tuấn). “Trong tư duy quản lý, phạt bao giờ cũng là dễ nhất, là phương pháp ít phải động não nhất. Và trong khi bí nguồn tiền, dân gian gọi là ‘bí cháo’, thì cái cách phổ biến nhất là người ta nhòm ngó sang nồi cháo, sang ví tiền người dân”. – CSGT bụng phệ, thô lỗ không được ra đường (TP).

– Gỡ rối pháp lý cho người chuyển giới – Kỳ 3: Cơ quan chức năng cũng khổ (TN).

Vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước ‘ví von thiếu nghiêm túc’ (VNE).  – Kiểm điểm một Vụ trưởng vì nói dân “quen hít khí trời”! (NLĐ). – Ví dân quen ‘hít khí trời’, lãnh đạo NHNN bị kiểm điểm (VTC).

Cử tri cũng không công bằng? (Phước Béo). – Nghị Phước Giới Thiệu Blog Mới (Hoàng Hữu Phước MIB). BTV tui nghĩ hoài không ra chữ MIB này viết tắt cho chữ gì, Memory Information Block? Man, I’m Bitchy? Mother, I’m Bastard? Mental Illness B….?

Trẻ còn thất nghiệp, sao nới tuổi hưu? (VNN). Nhiều năm qua, chúng ta đã khai thác gần cạn kiệt các nguồn tài nguyên quốc gia cũng có nghĩa là ăn cả vào tương lai của con cháu mai sau. Nay lại nới tuổi hưu vào lúc này là chiếm đoạt cả việc làm của tuổi trẻ”.

PHỎNG VẤN ĐÔI TAI CỦA SẾP (Nguyễn Quang Vinh).

Chuyện cũ nhớ lại: Ngoại giao làm xây dựng (Trần Kinh Nghị).

Lập lờ dự án nhà đất: một giám đốc doanh nghiệp bị bắt (SGTT).

Tám Tàng xem hình : ngao ngán và ê chề ! (NLG).

Vụ chém GĐBV Thanh Nhàn: Thuê 6,6 triệu để đoạt mạng người (Zing).

– Những sai phạm có hệ thống của ông Đinh Đức Lập tại báo Đại Đoàn Kết [2] (Hữu Nguyên). Mời xem lại: Phần 1.

– THƯ NGỎ CỦA MINH DIỆN VỀ BÀI BÁO “ÂN OÁN CÒN LÂU” (Bùi Văn Bồng). “Bà Chín (mẹ đã mang nặng đẻ đau ra Dũng), chị Trần Thị Tuyết vợ cũ bị Dũng ruồng bỏ,  cháu Huy con trai Dũng, cùng hai cô em gái của Dũng là Cúc, Mai, vì mối quan hệ của gia đình tôi với bà Chín, cô Tuyết, các cháu lên nhà tôi đâu phải một lần? Đâu  chỉ  một mình tôi tiếp? … Không việc gì tôi phải mất công ngồi mà tưởng tượng! Bà Chín, chị Tuyết, cô Cúc, cô Mai … tất cả còn đó. Những nhân chứng ấy sẽ chứng minh nếu cần, bởi không ai có thể phủ nhận được sự thật”.

Baomoi.com xin lỗi Tổng biên tập Nguyễn Như Phong và Petrotimes.vn (Báo mới). Mời xem lại: Yêu cầu Báo Mới ngừng lấy tin bài của Petrotimes (PT).

Kinh nghiệm đi nghĩa vụ quân sự của 1 thanh niên thành phố (TTXVA).

Trung Quốc khai mạc kỳ họp Quốc hội (BBC). – Quốc hội khóa mới Trung Quốc khai mạc phiên họp thường niên (VOA). – TQ sắp hoàn tất chuyển giao quyền lực (BBC). – Ôn Gia Bảo: Lãnh đạo cải cách hay chính khách mị dân? (RFI).

Nợ xấu Trung Quốc lại gia tăng tới mức báo động (RFI).

Quốc tế chuẩn bị thông qua trừng phạt mới với Bắc Triều Tiên (RFI). – Hội đồng Bảo an thảo luận về vấn đề chế tài Bắc Triều Tiên (VOA). – Hoa Kỳ, Trung Quốc thỏa thuận biện pháp chế tài Bắc Triều Tiên (VOA). – Mỹ đang gây “Chiến tranh lạnh” trên bán đảo Triều Tiên? (VNN).  – Kho tên lửa khủng của Triều Tiên (TN). – Triều Tiên thề hủy hiệp định đình chiến (TP). – Triều Tiên đe dọa hủy lệnh ngừng bắn (VOV). – Hội đồng Bảo an LHQ lại trừng phạt Bình Nhưỡng (PLTP). – Trừng phạt cứng rắn nhằm vào các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên (VOA). – Triều Tiên đe dọa xé nát lệnh ngừng bắn (Sống mới). Mong các ông nghĩ lại, chỉ khổ cho dân của các ông thôi.

Xử phúc thẩm một nhà hoạt động nổi tiếng Campuchia (VOA). – Cam Bốt xử phúc thẩm một nhà báo về “âm mưu thành lập vùng tự trị” (RFI). – Campuchia xử Phúc thẩm Giám đốc Đài phát thanh Tổ Ong (RFA). “Các tổ chức nhân quyền trong nước và quốc tế đến theo dõi bày tỏ rằng vụ án trên hoàn toàn là vụ tranh chấp đất đai. Trong khí đó, tổ chức Ân xá quốc tế cũng đòi Phnom Penh thả người vô điều kiện”.

Làm thế nào để giết một đồng chí? Phần I: Cách mạng Rumani, 1989Làm thế nào để giết một đồng chí? Phần 2: Xử Ceausescu (pro&contra).  – Thăm dò dư luận Nga: Công và tội của Stalin trong lịch sử (RFI).

Miến Điện yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu dỡ bỏ trừng phạt (RFI).

– Hugo Chavez qua đời ở tuổi 58Venezuela’s Hugo Chavez dies aged 58 (BBC). Ai bảo ông cố sức đưa đất nước ông tiến lên CNXH làm chi cho khổ thân ông, cuối cùng chẳng giúp được dân Venezuela, mà dân VN cũng chẳng còn mong được nhìn thấy “thiên đường XHCN” nữa rồi.

KINH TẾ

GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 5,5% trong năm nay (VOA).

NHNN được mở tài khoản vàng ở nước ngoài (HQ). – Thị trường vàng ít biến động (SGTT). – Bán vàng dự trữ quốc gia, rủi ro ai gánh? (TP). – Đấu thầu 52.000 lượng vàng (DV). – Vàng tăng giá trong ngày đấu thầu (TN).

– Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Nợ xấu giảm, đâu là sự thật? (RFA). … các nhân hàng thương mại chỉ lấy quỹ dự trữ của mình bù đắp vào các số nợ xấu chứ thực sự các khoản nợ xấu vẫn chưa được giải quyết. Nó chưa biến đi mà chỉ từ trong sổ sách chui vào kho của các ngân hàng thương mại và bảo rằng bây giờ sổ sách của chúng tôi sạch đi 2%. Và số 2% ấy xảy ra trong một thời gian rất ngắn là một điều hết sức ngạc nhiên”.

Cổ phiếu bất động sản bị bán tháo (HQ). – 75% công ty chứng khoán “lập lờ” tiền gửi giao dịch (VnEco). – “Vỡ trận” cổ phiếu đầu cơ (LĐ). – Đại gia vứt đi trăm tỷ chỉ mong được nhẹ thân (VEF).

Ngưng đầu tư dự án dịch vụ dầu khí hơn 1,35 tỉ USD tại Khánh Hoà (SGTT).

– Cứu thị trường hay lại thổi bong bóng? (LĐ). – Video: Xung quanh ý kiến đề xuất thu thuế tiền gửi tiết kiệm (VTV).

Liên doanh Nhật đầu tư sản xuất thức ăn chăn nuôi (SGTT).

– Tàu Trung Quốc giả tàu cá để chở dầu lậu (TN). – Gà trọc đầu nhập lậu từ Trung Quốc lại về Hà Nội (SGTT).

Nghi án vỡ nợ, chuỗi café Tonkin lần lượt “đóng cửa” (TTXVN).

Thu tiền tỷ nhờ mô hình mít giống (Zing).

– Giá điện sẽ tăng “xoành xoạch” (PLTP).

– Đối mặt kiện chống bán phá giá (TN).

– Rủi ro từ nhập khẩu nguyên liệu (PLTP).

– Đại gia vứt đi trăm tỷ chỉ mong được nhẹ thân (VEF). – Forbes viết gì về tỷ phú đô la đầu tiên người Việt (TP).

– Các quốc gia châu Á đang xích gần lại gần nhau (PT).

100 tập đoàn của thế giới trong tương lai (RFI).

Chỉ số Dow Jones cao kỷ lục (BBC).  – Chỉ số Dow Jones của Mỹ tăng cao kỷ lục (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Quốc Vượng: VĂN HÓA ĐÔNG SƠN – HỆ BIỂU TƯỢNG (Việt sử ký).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 20) (Nhật Tuấn).

Đằng sau giải thưởng văn chương (Lê Thiếu Nhơn).

 NHẬT TUẤN KHEN “THÀNH PHỐ ĐI VẮNG” CỦA NGUYỄN THỊ THU HUỆ – MỘT THÀNH TỰU VĂN XUÔI HIỆN ĐẠI: “RỐI RẮM, PHỨC HỢP, PHẬP PHỒNG BẤT AN NHƯ CAMUS, NHƯ KAPKA”  . – HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: “NÍN ĐI KẺO THẸN VỚI NON SÔNG” (Văn chương +). Nếu Hội Nhà văn Việt Nam công tâm thì thành viên các Hội đồng nghệ thuật, Ban chấp hành không được tham dự giải. Đằng này ông tham dự tuốt tuột rồi còn viết: – Các nhiệm kỳ trước đã có các nhà văn nổi tiếng trong BCH đã được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam. Bố mẹ bảo con trao giải thưởng thì con nào không trao”.

 TRUNG TÂM – NGOẠI BIÊN: VUA THẤT THẾ SÃI LÀM VUA  .- THƠ CA ĐƯƠNG ĐẠI TRONG KHÔNG GIAN VĂN HÓA (VC+).

“Có 500 năm như thế”: Một cuốn sách rất kích thích tư duy ! (Hồ Trung Tú).

– Đinh Thanh Hải: ĐẤT NƯỚC DÀI NHƯ KHÓI MỘT NHÀNH HƯƠNG (Nguyễn Trọng Tạo). – Nếu như không… Nếu (Nghĩa Dũng).

– Phạm Quang Trung: HOÀNG YẾN – TIỂU THUYẾT GIA TÀI NĂNG (Nguyễn Trọng Tạo).

NGỰA TRẮNG BAY VỀ (Tiếp) (Văn Công Hùng).

ĐIỂM ĐẾN MỚI Ở QUẢNG BÌNH (Người Ba Đồn).

Sexy, Xếch và Xi (TVN).

(Những mối quan hệ nguy hiểm) Nhân vật (Nhị Linh).

Van Cliburn không còn nữa (Người Việt).

Bức tượng Phật ôm người đàn bà khỏa thân (TTXVA).

TRÀM CHIM – MÙA SẾU GỌI ĐÀN (Bùi Văn Bồng).

Vì sao không dự Cánh Diều Vàng? (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ GD-ĐT “giải cứu” các trường ngoài công lập (TQ).

Bộ Giáo dục kiên quyết không để điểm sàn riêng cho ĐH dân lập (Zing).

Chính sách giáo dục đang bị lợi dụng? (TVN).

THƯ KHẨN GỬI VỀ SỞ GIÁO DỤC HÀ NỘI (Tễu).

4 bước cần vượt qua trước khi vào đại học (Kênh 14).

Không gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi ĐH, CĐ (HQ).

Trường ngoài công lập được ủng hộ xây dựng phương án tuyển sinh riêng (HNM).

Harvard vẫn soái ngôi trường đại học tốt nhất thế giới (TTXVN).

Biểu đồ trong bài báo khoa học 2: yếu tố dối (Nguyễn Văn Tuấn).

Cuộc chiến với HIV (BBC).

Trung Quốc thừa nhận công nghiệp điện thoại lệ thuộc Google quá nhiều (Sống mới).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Không có gì phải lo lắng cả! (NLĐ). – Bệnh lạ “tố” ngành y tế (SGTT).

Một lần đi chơi rừng (Người Buôn Gió).

GIẤC MƠ CỦA TRẺ VÙNG CAO (Nguyễn Duy Xuân).

Phát hiện thêm một loài cá cóc ở Việt Nam (SGTT).

– Video: Hà Nội: Vợ đánh chồng dã man giữa phố (TheGioiTH VN). Quan sát video, nhận thấy, có nhiều người chứng kiến cảnh 2 vợ chồng đánh nhau nhưng không có một hành động nào cả. Có lẽ mọi người cho rằng: chuyện riêng nhà họ, để họ tự xử? Khác với xứ ta, ở xứ “giẫy chết”, chỉ cần phát hiện có chuyện cãi vả có thể dẫn tới bạo lực bên trong căn nhà là hàng hàng xóm đã gọi cho cảnh sát số 911 ngay (không ai bắt bẻ hàng xóm là “can thiệp vào chuyện nội bộ” mà mọi người hiểu rằng, bất cứ người nào cũng gọi CS khi có điều bất thường). Khoảng vài phút cho tới vài chục phút (tùy xe cảnh sát đang tuần tra ở xa hay ở gần địa điểm xảy ra sự việc), sẽ có cảnh sát tới gõ cửa ngay.

Trước tiên là một xe CS tới gõ cửa, hỏi xem có chuyện gì, nếu gia chủ không mở cửa trả lời thì CS có thể gọi máy bộ đàm cho một số CS gần đó tới “chi viện”. Khi cảm thấy có người bên trong căn nhà có thể gặp nguy hiểm, CS có thể để đập cửa xông vào bên trong để ngăn một vụ đánh nhau hay án mạng, mà không cần lệnh khám nhà (search warrant).

Chuyện chó mèo: $52 tỉ để nuôi thú cưng trong năm 2012 (Người Việt).

Liều mình săn mật quý trên nóc nhà thế giới (VNN).

Tỷ phú Mexico Carlos Slim là người giàu nhất thế giới (VOA).

Đúng người, đúng lúc, đúng chỗ: Ân nhân của phụ nữ Nhật (TVN).

Nỗ lực chống bạo hành phụ nữ của LHQ bị một số nước ngăn cản (RFI).

Anh, Mỹ xếp hạng kém về sức khỏe (BBC).

Chiến dịch “One Billion Rising” (RFA).

QUỐC TẾ

Quân nổi dậy Syria thắng lớn, bắt giữ tỉnh trưởng Raqqa (RFI).  – Lực lượng Assad bị đánh bại tại Raqqa, bị phục kích tại Iraq (VOA). – Giới hoạt động Syria: Phe nổi dậy bắt một tỉnh trưởng (VOA).  – Viện trợ cho đối lập Syria phải giúp phe ôn hòa vững mạnh (VOA).

Hoa Kỳ không chỉ ‘nói suông’ về vấn đề vũ khí hạt nhân của Iran (VOA). – Israel: Chỉ có đe dọa quân sự mới ngăn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân (VOA).

Dầu khí Hoa Kỳ và những thay đổi địa lý – chính trị (Hoàng Tâm Nguyên)  (Thông Luận).

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo về việc xếp hàng chờ đợi tại phi trường (VOA).

Borneo : Malaysia tấn công vào quân nổi dậy Philippines (RFI).  – Malaysia tấn công nhóm vũ trang người Philippine trên đảo Borneo (VOA).

Cựu lãnh đạo ngân hàng lớn nhất Afghanistan lãnh án tù (VOA).

Bệnh tình của tổng thống Venezuela trầm trọng hơn (RFI).  – Tổng thống Venezuela bị nhiễm trùng ‘mới và nghiêm trọng’ (VOA).

Ông Kenyatta đang dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Kenya (VOA).

Nga : Nghi phạm tạt axit giám đốc nhà hát Bolchoi bị bắt (RFI).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 05/03/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 05/03/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 05/03/2013; + Tài chính tiêu dùng – 05/03/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 05/03/2013; + Phim tài liệu: Sông quê; + Nhip đập 360 độ Thể thao – 05/03/2013; + 360 độ thể thao – 05/03/2013; + Thể thao 24/7 – 05/03/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 05/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 05/03/2013; + Thời tiết du lịch – 05/03/2013; + Khám phá thế giới: Điều đó có thể xảy ra ngày mai – Phần 20: Hoả hoạn ở Los Angeles; + Thời sự 12h – 05/03/2013; + Thời sự 19h – 05/03/2013.

* RFA: + Sáng 05-03-2013

+ Tối 05-03-2013

* RFI: 05-03-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: