Nga và Việt Nam bàn về hợp đồng vũ khí, trong đó có tàu ngầm

Thứ ba 05 Tháng Ba 2013
Đối Thoại: Tình trạng tham nhũng ở VN đã lan tràn từ thượng tầng đến hạ tầng. Những khế ước về quốc phòng là món mồi béo tốt cho quan tham vì ngân khoản lớn và “bí mật nhà nước”

Hôm nay, 05/03/2013, nhân chuyến viếng thăm tại Hà Nội của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Nga và Việt Nam đã thảo luận về mở rộng các hợp đồng mua vũ khí, trong đó có tàu ngầm, cũng như về việc Nga giúp Việt Nam phát triển ngành hải quân.

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và dồng nhiệm Việt Nam Phùng Quang Thanh 05/03/2013 (REUTERS /Kham)
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và
dồng nhiệm Việt Nam Phùng Quang Thanh 05/03/2013 (REUTERS /Kham)

Nga dự kiến là vào tháng 8 tới sẽ giao cho Việt Nam chiếc tàu ngầm chạy bằng diesel đầu tiên trong số 6 chiếc mà Hà Nội đã ký hợp đồng mua vào năm 2009 với giá tổng cộng 2,1 tỷ đôla. Các chiếc tàu ngầm còn lại sẽ được giao từ đây đến năm 2016.
Là một trong những nước mua vũ khí của Nga nhiều nhất, Việt Nam đang thảo luận về việc mua các phụ tùng cho những vũ khí thời Liên Xô, mua các vũ khí mới và các chiến hạm, cũng như tàu ngầm.
Phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm với đồng nhiệm Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết là Việt Nam sẽ tiếp tục ký các hợp đồng mua vũ khí và thiết bị quân sự của Nga.
Về phần ông Sergei Shoigu thì nói là hai bên cũng đã thảo luận về việc Nga giúp Việt Nam đào tạo sĩ quan chỉ huy, tham mưu, cũng như thủy thủ cho hải quân và giúp Việt Nam đóng những chiến hạm mới.
Hôm qua, 04/03/2013, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng đã đi thăm cảng Cam Ranh, trước đây là căn cứ quân sự của Mỹ, sau đó được sử dụng làm trung tâm bảo trì cho các chiến hạm Nga.
Hai bên cũng đã thảo luận về việc nâng cấp các cơ sở của cảng Cam Ranh, nơi mà Việt Nam đã tuyên bố sẽ không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự nữa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: