Anhbasam điểm tin thứ Ba, 05-03-2013

Posted by basamnews on 05/03/2013

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Thêm công cụ giữ tài nguyên biển (NLĐ).

– Bùi Hoàng Tám: Không đưa cuộc chiến 1979 vào SGK là có tội với dân tộc! (Trần Nhương).

– Độc giả Khách méc, tấm ảnh có bản đồ lưỡi bò mà ông Nguyễn Ngọc Oai sử dụng, dùng để minh họa cho bài đăng trên báo Tiền Phong mà độc giả phát hiện hôm qua, đã được thay bằng tấm ảnh khác. Độc giả này còn chua thêm 2 câu thơ: “Lỗi kia là lỗi triều đình/ Hay là lỗi của một mình ông Oai?” – Rành rành là tư liệu chống đối “chính quyền nhân dân” nhá! (Phương Bích).

– Độc giả K. vừa gửi email lúc 7h20′ sáng nay với những tình tiết rất đáng quan tâm, để nghị độc giả có điều kiện tìm hiểu giúp và cơ quan chức năng điều tra thực hư: “Kính gửi các anh/chị BTV trang BA SÀM, Cuối tuần qua (ngày 1/3/2013) tôi có người bạn vừa đi du lịch qua cửa khẩu Hà Khẩu (Lào Cai) về cho biết: Tại điểm nhập cảnh của phía Trung Quốc ở cửa khẩu này, sau khi đã đi qua cửa xuất cảnh của phía Việt Nam, có tấm biển cỡ khoảng 1,5m x 0,8 m (biển cố định) phía trên là chữ Trung Quốc (không rõ nội dung vì các thành viên của đoàn du lịch không biết tiếng Trung Quốc), và phía dưới là hàng chữ việt nam ghi: NƠI NHẬP CẢNH DÀNH CHO CHÓ. Tất cả khách du lịch Việt nam đi qua cửa có đặt tấm biển này. Tại địa điểm này (sau khi đã đi qua đồn biên phòng bên này cầu của phía Việt Nam), người Việt không được phép sử dụng máy ảnh hay điện thoại dy động nên không thể chụp lại chiếc biển có dòng chữ trên đây. 

Nghĩ rằng đây là thông tin thật nên tôi gửi các anh chị để điều tra thêm và đưa thông tin này lên mạng. Tấm biển cố định được đặt ở nơi nhập cảnh dành cho người Việt Nam vào Trung Quốc qua cửa  khẩu Hà Khẩu rõ ràng là một tấm biển của cơ quan công quyền phía Trung Quốc, đã xúc phạm rất nghiêm trọng đến người Việt Nam. Rất mong các anh chị tìm cách chụp lại tấm biển này để đưa lên mạng và đề nghị các cơ quan chức trách của Việt Nam có ý kiến với phía chính quyền Trung Quốc. Kính thư, Một bạn đọc”.

Tướng TQ muốn xây gấp cầu tàu, sân bay ở Biển Đông (PN Today). – TQ tuần tra hỗn hợp hải-không ở Biển Đông (BBC).  – Nga, Trung Quốc tập bắn đạn thật trên biển Nhật Bản (TP).    – Trung Quốc đồng loạt tung hải – không quân uy hiếp Biển Đông (Sống mới).

Trung Quốc hoãn công bố ngân sách quốc phòng (Sống mới).  – Bắc Kinh không công bố ngân sách quốc phòng trước khóa họp Quốc hội (RFI).

Biển Hoa Đông nóng trước “đòn” khiêu khích mới của Trung Quốc (VnMedia).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga thăm Việt Nam (VOA).

“Quân đội ta trung với Ðảng, hiếu với dân…” (ND). – Khi độc tài dẫn tới quân phiệt (RFA). Cựu Đại tá Phạm Xuân Phương: “Quân đội có nhiệm vụ nhất định là bảo vệ tổ quốc. Nhiệm vụ đó là nhiệm vụ số 1. Đến bây giờ hiện nay mà nói thì càng phải nhắc lại quân đội là của tổ quốc, quân đội là của nhân dân chứ quân đội không thể là của một đảng nào cả. Hiện nay trước sau gì chúng tôi, những cựu chiến binh đều nghĩ như vậy chứ không phải bây giờ mới nói như vậy”.

Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Long: Về bức thư của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam góp ý sửa đổi Hiến Pháp (NVCL). “Bức thư đã nói lên tiếng nói ngôn sứ của Giáo Hội, tức là nói lên sự thật, nói lên hiện trạng đích thực của đất nước, nói lên thay cho triệu con tim đang thao thức một xã hội dân chủ, văn minh và lành mạnh. Tôi cho rằng đây là một sự đồng hành can trường và bước đi có tính cách quyết định trong cuộc hành trình gian khổ của dân tộc tiến về một tương lai tươi sáng”.

–   Đoàn Xuân Lộc, Global Policy Institute, London: Vì sao Hội đồng Giám mục góp ý Hiến pháp? (BBC). “Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần này và với việc yêu cầu ‘xóa bỏ đặc quyền của bất kỳ đảng phái chính trị nào’ trong Hiến pháp, Giáo hội muốn có một Hiến pháp thực sự là ‘của dân, do dân và vì dân’, chứ không phải một Hiến pháp của, do hay vì bất cứ một đảng phái chính trị nào”.

– Bùi Minh Quốc: TÔI ĐÃ KÝ NHƯ LÀ TÔI THỞ (Bùi Văn Bồng). “Một số cơ quan, đơn vị đi soi xét, xem ai đã ký tên vào các Bản kiến nghị Sửa đổi Hiến pháp (như Kiến nghị 72), Lời kêu gọi Thực thi dân chủ, Tuyên bố của các công dân tự do, Phản đối Trung Quốc in đường lưỡi bò trên hộ chiếu, trên hàng hóa, trên đèn lồng…đều bị chính quyền và thủ trưởng cơ quan nhắc nhở, bắt làm bản kiểm điểm, bắt tường trình, có vị còn nói: ‘Đừng ăn phải bã phản động, nghỉ cho cái đầu nó khỏe, quan tâm những chuyện đó làm gì, phiền toái!’.” Những kẻ đi theo dõi, xem ai đã ký vào “Kiến nghị 72”, cũng như đã ký vào các kiến nghị và tuyên bố khác như nhiều người đưa tin, chính là những kẻ phản động đã chui vào tận hàng ngũ của đảng và nhà nước, chống lại nhân dân. Bà con hãy cảnh giác.

– Lê Xuân Khoa: Thư gửi bạn bè trong nước qua diễn đàn sci-edu (BoxitVN).

Vùng cấm và những loại “bẫy người” (RFA). Bùi Thị Minh Hằng: Ông Nguyễn Phú Trọng gọi thành phần tiến bộ đó là “suy thoái về tư tưởng” thế nhưng thực sự thì chính những việc làm suy thoái của Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng như bộ máy lãnh đạo nhà cầm quyền Việt Nam sẽ thúc đẩy người dân Việt Nam tỉnh ngộ”.

Làm rõ cam kết pháp lý của Đảng trước dân (VNN).  Đảng ra đời đã 83 năm rồi mà chưa có luật về đảng, vậy từ trước tới giờ đảng xài luật gì? Đảng có chịu sự chế tài của luật pháp VN hay đảng đứng trên hiến pháp và pháp luật, như đảng luôn tuyên bố rằng “đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối”?

– Bạn đọc Trung Thành, hiện sống tại Mỹ: Không ai có thể phủ nhận vai trò của Ðảng Cộng sản Việt Nam ! (ND). “Sự thật trước sau vẫn là sự thật. Không ai có thể phủ nhận vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam! Quá khứ và hiện tại đã khẳng định chân lý đó. Việc làm của mấy người mượn danh ‘yêu nước’, tự coi mình ‘có trách nhiệm với dân tộc’ không đánh lừa được những người yêu nước chân chính và có trách nhiệm thật sự đối với dân tộc”. Sao ông Trung Thành không sống ở VN để được tận hưởng “vai trò lãnh đạo của ĐCSVN”? Như ông nói, Đảng CSVN có thể làm cho “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” sao ông không ở VN mà hưởng, lại chạy qua Mỹ sống? Cho dù ông có du học đi nữa, sao không ở lại VN học “dưới mái trường XHCN ưu việt” mà đi học ở nền giáo dục của bọn “giãy chết”?

– Phỏng vấn ông David Brown: Đảng đang khủng hoảng? (RFA). “Tổng Bí Thư dường như đã hướng bình luận của mình đặc biệt vào các đảng viên, những người đang nuôi ý tưởng về việc giới hạn quyền lực độc tôn của Đảng, hoặc cho phép thành lập các Đảng đối lập, hoặc làm cho nhánh tư pháp được độc lập hơn, hoặc phi chính trị hóa quân đội. Dường như ông ta và Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đều đang cảnh giác vì nhiều người đã lên tiếng ủng hộ những ý tưởng cấp tiến như vậy. Họ đưa ra tín hiệu rằng sẽ không có thỏa hiệp đối với những ý kiến này”.

NỖI BỨC XÚC CỦA MỘT DƯ LUẬN VIÊN KHI ĐỌC BÀI “KHÔNG THỂ ÁP ĐẶT” TRÊN BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN (TSYG).

– Nguyễn Văn Thạnh: TỔNG THỐNG LINCOLN VÀ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG (Huỳnh Ngọc Chênh). “Còn ông Nguyễn Phú Trọng không phải toàn dân bầu lên mà đảng của ông bầu, lẽ dĩ nhiên ông phải bảo vệ quyền lợi đảng phái hơn là đứng về quyền lợi và ý chí của toàn dân Việt Nam. Từ vấn đề nêu ra ở đây đưa đến một câu hỏi mang tính pháp lý thời đại là ‘dân không bầu chức Tổng bí thư, vậy ông Tổng bí thư lấy danh nghĩa gì để là người đứng đầu, lãnh đạo toàn dân’?

HÓT LÁO & CẤM HÓT (Sơn Thi Thư). “Thì đấy, cậu Chim Cuốc từng cất tiếng kêu vang: ‘Không chống được chim nhũn, tôi sẽ từ chức ngay’, rồi thì mợ Chích Chòe cũng cao giọng: ‘Dân chủ loài chim gấp vạn lần loài bướm’, còn bác Vẹt thì tuyên bố: ‘Dân chủ là bản chất của xã hội loài chim’… Hót mà không đúng sự thật, chả gọi là hót láo thì là gì?

– Huỳnh Minh Tú: Ý kiến của một thanh niên quanh bài viết của nữ nhà văn Phạm Thị Hoài về thanh niên Nguyễn Đắc Kiên (Ba Sàm).

– Đã có 3.700 người ký tên vào Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do. Đây là DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN (đợt 4) (FB Mẹ Nấm). – HÃY LÀM NHỮNG GÌ CÓ THỂ ĐỂ GÓP THÊM NHỮNG CHỮ KÝ CHO TỰ DO DÂN CHỦ (Bùi Hằng).

Đã có 43 người ký tên vào kiến nghị của sinh viên – cựu sinh viên Luật Việt Nam.

– Trương Tuần: Tôi ngu lâu hả cụ ? (Trần Nhương).

Bữa nay mới có thời gian và “chứng lý” để trở lại bình luận về một “công thức” được gọi là Sang + Dũng + (Bá Thanh) ><  Trọng + Hùng mà có độc giả đã ngạc nhiên gọi điện hỏi, nó nằm tronglời bình ngày 26/2/2013liên quan sửa đổi Hiến pháp, đó là câu “khả năng chuyển từ thế cờ Sang + Trọng >< Hùng + Dũng, nay thành Sang + Dũng + (Bá Thanh) ><  Trọng + Hùng”. Cái “chứng lý” để đem ra bàn chuyện này chính làsự ra đi của ông tướng “phái viên” của thủ tướng. Tại sao lạ vậy? Xin được dài dòng một chút, mà thậm chí có khi phải lui về câu chuyện cách đây gần nửa … thiên niên kỷ, khiChúa Nguyễn Hoàng(có lẽ phần nào) nghe theo lời khuyên Trạng TrìnhNguyễn Bỉnh Khiêmđể lên đường Nam tiến.

Có cái gì đó hao hao mối quan hệ giữa người Mỹ với nước Anh hai, ba trăm năm trước, bằng nhiều lý do người phương Nam không những mang tâm tính, mà cả trong thái độ luôn có nhiều khác biệt với người Bắc. Họ phóng khoáng, mạnh bạo, thẳng thắn, đơn giản và ít chịu ảnh hưởng của Trung Hoa, sau này thì với cộng sản, hơn là người Bắc.

Khi đi theo chủ thuyết CS, dẫu có “cùng hội cùng thuyền” đi nữa, thì những người CS miền Nam cũng luôn luôn làm cho đám chóp bu ở Ba Đình nghi ngại và tìm mọi cách khắc chế.

Thế rồi từ sau 75’, một công thức được coi là “an toàn” đã luôn được áp dụng một thời gian dài khi sắp xếp những chiếc ghế cao nhất, là đảm bảo cân bằng 3 miền. Nhưng đến Đại hội 10 thì tình hình có khác, miền Trung đã ít đi, nhường chỗ cho miền Nam-Nam Bộ. Chắc chắn điều này không làm cho Trung Nam Hải và Ba Đình yên tâm.

Để hóa giải cho tình trạng “đáng ngại” trên, một kẻ gian hùng Bắc kỳ len lỏi ở giữa, bằng đủ mọi chiêu thức, khuyấy động không khí nghi kỵ, hầm hè, cả những màn đấm đá cung đình sẽ là thượng sách. Một thứ “mâu thuẫn để ổn định”. Khi mục đích đó lại đi liền với nhiều mối lợi chung, riêng quan trọng khác, nó đã tạo ra một nhân vật hiếm có trong lịch sử 83 năm của ĐCSVN: Tướng Hưởng.

Một câu chuyện cách đây không lâu được một “đại gia” kể lại, rằng trong một bữa cơm thân mật mời mấy chục “doanh nhân thành đạt”, khi bàn luận chuyện chính trường, giữa không khí nồng nặc rượu mạnh, ngài X đã văng ra một câu làm cả bàn tiệc sửng sốt: “Tao có mà sợ thằng Y cái con … kẹc nè nè!” Những người nghe lại chỉ bán tín bán nghi về độ chính xác của câu chữ, mà không ai đặt ra một dấu hỏi: có hay không chuyện đó, và có việc người ta cố tình dựng chuyện để chia rẽ thêm X-Y hay không, ai làm trò này? Dù sao thì nó cũng chỉ là một gợi mở và bổ sung thêm cho quá nhiều câu chuyện liên quan được lan truyền mấy năm nay, sẽ góp phần cho những người trong cuộc tỉnh trí lại.

Họ cần “tỉnh trí” bởi lúc này, đất nước như con tàu đang vào một khúc quanh, nhưng cũng là cơ hội vô cùng quan trọng, nếu trong số những người cầm lái, ít nhiều có tư tưởng tiến bộ, đỡ chịu ảnh hưởng của kẻ bành trướng Trung Hoa cùng giáo điều CS cũ rích, biết giảm bớt nghi kỵ, hằn thù, cùng lúc gạt ra được kẻ có thể thổi bùng thêm mâu thuẫn, để tìm đến với nhau qua những điểm tương đồng, thì quả còn gì bằng?

– Nói về “ông cố vấn” của “đồng chí X”: HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 68) : Tin đâu như sét đánh ngang… (Nhật Tuấn). “Mày nói gì ? Đồng chí Cố có quyết định hưu rồi hả ? Thiệt không ? Ra giêng mới công bố nhưng giờ thiên hạ đã biết hết cả rồi ? Mày nói sao ? Rút lại không biếu quà tết nữa hả ? Vậy chết tao rồi, tiền mày nộp tao mua 5 lạng cao hổ rồi. Trả lại cho mày cao hổ cũng được hả ? ĐM thằng bất nhơn. Đống chí Cố chưa nhận quyết định hưu mà đã giở mặt…”- Sự tàn bạo cuối cùng của Tướng Nguyễn Văn Hưởng (VLB). Mời xem lại: Kết cục của ‘Hot Boy’ và ‘Hot Girl’! (VLB). – Beo trách tướng Hưởng: Chưa phải là quân tử! (Han Times).

H1<- Thông báo về trường hợp một nữ thanh niên đề nghị được ra khỏi Đảng (ĐHLV). Đó là em Nguyễn Ngọc Diễm Phượng, sinh năm1982, cho biết: “…thực tế hiện nay, qua các sự việc diễn ra ngoài xã hội làm tôi phải suy nghĩ và nhận thấy rằng ĐCSVN hiện nay không còn thể hiện đúng giá trị và bản chất của mình nữa. Đảng ngày mất đi sự tín nhiệm của nhân dân, Đảng chưa phát huy hết quyền làm chủ của nhân dân, quyền lợi chính đáng của nhân dân chưa được Đảng bảo về và tôn trọng”.  “Bỏ đảng” sẽ có “bảng đỏ”; bỏ “sao vàng” sẽ được “sang giàu”.

An ninh tốt? (Phương Bích).

– Hoàng Đạo Sử: NẠN TÁCH NHẬP VÀ NẠN CON CHA CHÁU ÔNG TRONG ĐẢNG ? (Phạm Viết Đào).

LHQ kêu gọi Việt Nam phóng thích 3 nhà hoạt động công đoàn trẻ (VOA). biện pháp sửa chữa thích hợp nhất đối với nhà cầm quyền Hà Nội là phóng thích ngay lập tức ba nhà hoạt động công đoàn này cũng như bồi thường những thiệt hại cho họ theo điều 9 của Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị”.

– Lê Trung Thành: Viết tiếp về dự án Bauxite Tây Nguyên (BoxitVN). Bài 4: ÔM MỘNG  TÁI CHẾ BÙN ĐỎ VINACOMIN “MƠ VỀ NƠI XA LẮM!” – Tư liệu liên quan đến bản Kiến nghị 2009 (16) – Hai bài viết của GS TS Nguyễn Thế Hùng.  – Bộ Công thương lạc quan về hiệu quả dự án bôxít (SGTT).  – Bộ Công thương: ‘Có rủi ro lớn với hai nhà máy bô xít’ (VNE).  – Nhà văn Nguyên Ngọc : “Phải dừng ngay dự án bauxite Tây Nguyên” (RFI). Chúng tôi muốn đề nghị dừng luôn dự án Nhân Cơ, hiện đang làm lở dở. Nếu làm tiếp Nhân Cơ thì cả Nhân Cơ và Tân Rai thì mỗi năm sẽ lỗ khoảng 600 ,700 triệu đôla. Dự án Tân rồi thì cũng nên dừng lại và trong dịp này rà lại toàn bộ dự án bauxite Tây Nguyên”. 

Chủ khu du lịch Đại Nam khởi kiện ông Minh Diện (DV). – Nhà báo MINH DIỆN bị kiện do đâu? (Lê Thiếu Nhơn). – Dấn thân vào nghề hiểm nguy (Nguyễn Vĩnh).  – Tui mà là Huỳnh Uy Dũng đuổi hết đám lính không like ĐẠI NAM TÂM KINH (Trần Hùng).

– VỤ ĐINH ĐỨC LẬP: ÔNG HUỲNH ĐẢM VI PHẠM LUẬT TỐ CÁO (Tễu).

Tự phê giữa răng và lưỡi (Trần Nhương).

Xã hội cần lao động chất lượng cao, hay cần lãnh đạo tại vị lâu hơn? (Sống mới).

Dự án Đại lộ Đông- Tây: Nhà thầu khởi kiện chủ đầu tư (NLĐ).

Chiếc cầu Định Mệnh (11) (Nguyễn Thế Thịnh).

Quyền xem pháo hoa (Nguyễn Thông).

Mở đường cho chính quyền đô thị (NLĐ).

GỬI CÁC “NHÀ” LÀM LUẬT, CHẾ THÔNG TƯ (Nguyễn Duy Xuân).

Thương lái Trung Quốc mua đủ thứ lạ đời (VEF).

– Minh Diện: ĐƯỜNG VÀO SÀI GÒN (Kỳ 2) (Bùi Văn Bồng). – Mời xem lại: ĐƯỜNG VÀO SÀI GÒN (Kỳ 1).

– Một độc giả gửi email “Anh Ba, sáng nay em đọc bài báo xúc động quá trời. Lúc trước thì Thủ Tướng Nhật xin lỗi. Bữa nay thì Tổng Thống HQ”Tân tổng thống Hàn Quốc xin lỗi dân, “đã vậy, bên dưới VNexpress còn chạy thêm bài”Cách rèn con sống với lòng tự trọng.

Năm ngày hấp hối của Stalin (1) (L’Express/ Thụy My).

H2Thế giới 24h: Quan Trung Quốc thuê côn đồ đập xe dân (VTC). – Internet, công cụ chống tham nhũng tại Trung Quốc (RFI). Những người đấu tranh thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau, nhưng có một mục tiêu chung là chống tham nhũng. Lực lượng này đôi khi tự tiến hành mạo hiểm điều tra y như những phóng viên báo chí chuyên nghiệp”.

Lãnh đạo Trung Quốc đối diện với lời kêu gọi cải cách (VOA).  – Quốc hội Trung Quốc sẽ hủy bỏ chế độ “lao giáo” ? (RFI).

Tòa phúc thẩm Cam Bốt buộc tội một quan chức đã bắn vào người biểu tình (RFI). – Tòa Khmer Đỏ hoãn xử vì đình công (BBC). – Tòa án Khmer Đỏ : Nhân viên đình công vì ba tháng không có lương (RFI).

Bình Nhưỡng chuẩn bị một cuộc tập trận quy mô (RFI).

Miến Điện cam kết minh bạch hóa chính sách đầu tư năng lượng (RFI).

KINH TẾ

Thủ tướng Chính phủ quyết định về mua, bán vàng miếng (CP).

NHNN chính thức được mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước (VinaCorp/ Gafin). – Vàng đang bị neo giá? (NLĐ).

Công ty chứng khoán: Mấu chốt rủi ro là… tuân thủ (VnEconomy).   – Chứng khoán lại đi xuống (HQ). – Nhiều khả năng tiếp tục giảm (ĐTCK).  – Chứng khoán giảm, USD tăng (NLĐ).

Con ông Trầm Bê không bán được 48 triệu cổ phiếu STB (VnEconomy).

BĐS ngoại: Rầm rập đến, ồ ạt bỏ đi (VEF). – Thị trường BĐS Hà Nội: Rầm rộ bán căn hộ sắp hoàn thiện (CafeF).  – Tiếp tục hạn chế cho vay đầu tư bất động sản và chứng khoán (VOV).

Xuất siêu hai tháng liên tiếp (TQ).

Xăng dầu tăng giá chỉ là vấn đề thời gian (DT).

Việt Nam lập Hiệp hội Cá tra (VOA).

Tôm sú châu Phi có ưu thế vượt trội chỉ là tin đồn (TTXVN).

Căng thẳng điện hai miền Trung, Nam (TQ).

Cảnh hoang tàn tại trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới (VNN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Quốc Vượng: “ĐÔNG SƠN” KỶ NGUYÊN XÂY DỰNG NỀN TẢNG XÃ HỘI, LỐI SỐNG VÀ TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM (Việt sử ký).

– Nguyễn Xuân Dương: Xuất xứ câu thơ hay được thả lên Trời ngày Thơ Việt Nam thứ 11  (Trần Nhương).

– Nguyễn Hoàng Đức: XIN CÁM ƠN TÊN GIẢ HOÀNG NGỌC HẠNH LỜI NGỤY BIỆN CHẦY CỐI NÓI LẤY ĐƯỢC (Nguyễn Tường Thụy).

– Ma Văn Kháng: Nét riêng Hoàng Tiến (Trần Nhương).

LƯƠNG VĨNH thảng thốt thơ (Lê Thiếu Nhơn).

‘Xã hội trơ lì’ trong Thành phố đi vắng (BBC).

TỊNH LẶNG “StillnessSpeaks”: Chương Ba (Trần Sơn lược dịch) (NQ&TD).

Nghệ nhân gần 80 năm hát xẩm qua đời (BBC). – Vĩnh biệt nghệ sỹ hát xẩm Hà Thị Cầu (BBC). – Năm canh vò võ những là thở than (Đào Tuấn).

VĨNH BIỆT NHẠC SĨ MAI SAO – Nhớ điệu nhạc múa sạp (Nguyễn Trọng Tạo).

Phật tử tức giận vì tượng Phật ‘ở VN’ (BBC).

– Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 104) (Trần Nhương).

Bảo tàng sinh thái Tre ở Bình Dương (RFA).

“Tiếng đàn piano nửa đêm” (Anh Vũ).

Buổi diễn đặc biệt của The Beatles (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chủ quan ban hành, vội vàng sửa đổi (HQ).

Nhiều quan điểm khác nhau trong xây dựng điểm sàn mới (GD&TĐ). – Điểm sàn phải là tổng điểm đa số thí sinh đạt (GD&TĐ). – Không nên dễ dãi “đầu vào” (GD&TĐ).

– PGS Văn Như Cương: “Dạy thì vô bổ, không dạy thì học sinh… oán” (VnMedia).

Việt Nam- Hungary kí thỏa thuận hợp tác giáo dục (GD&TĐ).

Học sinh Việt Nam đoạt giải nhất ghita cổ điển Mỹ (Tin tức).

Du lịch trên sao Hỏa (NLĐ).

Bé gái sơ sinh được ‘chữa khỏi HIV’ (BBC). – Lần đầu tiên trên thế giới, một trẻ sơ sinh nhiễm HIV được chữa khỏi bệnh (RFI). – Mỹ: Một bé gái được chữa khỏi HIV (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Di tích quốc gia Cổ Loa bị xâm phạm nghiêm trọng (Sống mới).

Chuyện khôi hài ở làng văn hóa ‘có thánh hiện’ (NĐT).

Ngăn chặn lễ kỷ niệm 10 năm khu vườn “kỳ lạ” (NLĐ).

Kỳ bí những bộ hài cốt ‘độc’ và ‘dị’ nhất Việt Nam (NĐT).

Chưa yên tâm với hạt hướng dương (NLĐ).

Xóa sổ mũ bảo hiểm dỏm (NLĐ).

Thú chơi đốt phổi tốn tiền của giới trẻ (ANTĐ/ VEF).

‘Không thể ngờ con tôi ngồi trong nhà vẫn bị cướp iPad’ (VNE).

Tin vòng đeo cổ, coi chừng sái cổ (VEF/ PLTP).

Giả cảnh sát đi đòi tiền thua bài (NLĐ). Cảnh sát thường đi đòi tiền thua bài hay sao mà có kẻ giả danh cảnh sát để làm chuyện này?

Lâm tặc đào tẩu trước mắt … kiểm lâm (NLĐ).

– Video: TP.HCM: Bắt vụ buôn lậu máy phá sóng điện thoại (VTV).

Miếng cơm trong bữa cơm (Đào Tuấn). “1-Có những học sinh buổi trưa nhịn ăn vì không có gì mang theo đến lớp. Có những bé mầm non đến bữa thì cô giáo phải “véo” từ các nắm cơm của các em khác dồn lại để cho cháu ăn. 2- Có những học sinh không ăn cơm, mà ăn bí, ăn củ. 3- Học sinh có đủ cơm ăn, nhưng thức ăn là măng, muối riềng, muối ớt 4- Học sinh ăn cơm có chút thức ăn mang từ nhà là chút cá khô hay thi thoảng (rất hiếm) có miếng thịt“.

Vụ người Việt bị đánh chết: Khoản tiền bồi thường kỷ lục (Vietinfo).

Cháy tàu cá ở Nam Phi, thủy thủ Việt tử vong (NLĐ).

H3Những dòng kênh sắp ‘chết’ ở Sài Gòn (Infonet/ Zing). =>

Hà Nội: Nhảy Kangnam Style vì môi trường (VnMedia).

“Cơn khát vàng trắng” ở Trung Quốc (Alobacsi).

Cảm động câu chuyện bố tử vong vì che chắn cho con khỏi giá rét (DT).

Công dân nhập tịch Đài Loan hầu hết là các cô dâu Việt Nam (VOA).

Những con đường lậu sang Anh (BBC). Thứ trưởng Công an Việt Nam nhấn mạnh: ‘Chúng tôi đề nghị với Anh và các nước châu Âu tạo điều kiện tốt cho di cư hợp pháp, thì sẽ giảm bớt vấn đề di cư bất hợp pháp’.” Nước Anh cho vào hết thì đâu có chuyện phải nói. Ai biểu cấm làm chi?

Việc thực thi công ước CITES của Việt Nam (RFA).

Ngà voi : Trung Quốc lộ diện là căn nguyên khiến voi Phi châu bị tàn sát (RFI). “… đặc biệt là tại Trung Quốc, nơi tập trung khoảng 70% nhu cầu trên toàn cầu, điểm đến chủ yếu của các luồng buôn lậu ngà voi trên hành tinh”.

QUỐC TẾ

Ông Assad vẫn thách thức, phe nổi dậy tiếp tục đạt thắng lợi (VOA).

Mỹ cung cấp hàng triệu đôla viện trợ cho Ai Cập (VOA).

Tổng thống Obama đề cử trưởng ban ngân sách mới (VOA). – Bế tắc ngân sách Mỹ : Chiến thuật nhiều rủi ro của Dân Chủ lẫn Cộng Hòa (RFI). – Lính Mỹ vụ Wikileaks nhận một số tội (BBC).

Israel: Chương trình hạt nhân Iran là ‘thách thức lớn nhất thế giới’ (VOA).

Bầu cử ở Kenya đang được nhiều người theo dõi (VOA).

Shell dọa đóng đường ống dẫn dầu ở Nigeria (VOA).

Một thủ lãnh hàng đầu của al-Qaida có thể đã bị giết ở Mali (VOA).

Nổ bom ở Pakistan, 45 người chết (BBC). – Karachi an táng các nạn nhân vụ nổ bom (VOA).

21 người thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa Malaysia và quân hồi giáo Philippines (Sống mới).

Tranh chấp chủ quyền tại đảo Borneo, hàng chục người Malaysia di tản (RFI).

Cử tri Kenya đi bầu tổng thống  (VOA).

Nổ bên ngoài khách sạn của Tổng Thống Ấn Độ ở Dhaka (VOA).

Ðảng đối lập thắng cuộc đua vào chức Thị trưởng Bangkok (VOA).

259 ứng viên cho giải Nobel Hòa bình 2013 (RFI).

Ai sẽ là giáo hoàng thứ 266? (NLĐ).

Nữ hoàng Anh ra viện (BBC).

“Gái giải sầu” : Hàn Quốc kiện một ban nhạc rock Nhật Bản (RFI).

Đức ‘cấm Bulgaria, Romania vào Schengen’ (BBC).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 04/03/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 04/03/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 04/03/2013; + Tài chính tiêu dùng – 04/03/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 04/03/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 04/03/2013; + 360 độ Thể thao – 04/03/2013; + Thể thao 24/7 – 04/03/2013; + Cảnh báo các cuộc gọi nhỡ lừa đảo; + Về quê – 04/03/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 04/03/2013; + 7 ngày công nghệ – 04/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 04/03/2013; + Làng quê ô nhiễm môi trường vì xác lợn tai xanh – 01/03/2013; + Thời tiết du lịch – 04/03/2013; + Trình diễn ánh sáng trên cầu SanFrancisco; + Thời sự 12h – 04/03/2013; Thời sự 19h – 04/03/2013.

* RFA: + Sáng 04-03-2013

+

* RFI: 04-03-2013

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: