Đối Thoại Điểm Tin ngày 3 tháng 2 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Một nhóm xưng là “Công dân tự do” hôm 28/2 ra tuyên bố ủng hộ nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, người bị thôi việc vì có bài viết phản bác ý kiến của TBT Nguyễn Phú Trọng về việc góp ý sửa đổi Hiến Pháp.
Việt Nam có nên bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học và trao trả lại quyền tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng?
Cảng Kê Gà đã chính thức được Thủ tướng chỉ đạo ngưng xây dựng tuy nhiên vẫn còn đó nhiều câu hỏi về hiệu quả kinh tế của việc khai thác bauxite sẽ ra sao khi giá cả Alumin bán ra không đủ trang trải chi phí sản xuất?
Nhà lãnh đạo Nhật Bản khiến Trung Quốc nổi giận khi tuyên bố với một tờ báo Mỹ rằng Bắc Kinh có tính gây hấn thâm căn cố đế với các quốc gia láng giềng để giải quyết các vấn đề nội bộ.
Đầu tuần lễ này Ủy ban Bảo Vệ Quyền Làm Người VN đã đến hoạt động tại Quốc hội EU giới thiệu bản Phúc trình Bloggers và Công dân Mạng VN mà Ủy ban hợp đồng với Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) vừa công bố tại Paris.
Nhà văn đối kháng Nguyễn Xuân Nghĩa, bị bắt từ năm 2008 với bản án sáu năm tù giam ba năm quản chế, đang bị bệnh nặng trong tù nhưng không được chữa trị đúng mức.
Một đại tá quân đội viết trên website Đảng CSVN rằng kêu gọi tách quân đội ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng là ‘phản khoa học và phản động’.
Trung Quốc vừa tử hình bằng thuốc độc bốn người nước ngoài giết hại 13 ngư dân Trung Quốc trên sông Mekong.
Sau vụ nhà báo Nguyễn Đắc Kiên mất việc, những người ủng hộ ra tuyên bố về ‘đa nguyên, đa đảng’.
Trong khi đang có kêu gọi gia hạn lấy ý kiến người dân về sửa đổi Hiến pháp 92, giới chức Hà Nội tuyên bố hoàn tất trước 7/3.
Một blogger Việt Nam, ông Huỳnh Ngọc Chênh, được đề cử giải thưởng của Phóng viên không Biên giới và Google.
Đức Giáo Hoàng Benedict VXI hứa ‘tôn kính và phục tùng vô điều kiện’ người kế nhiệm. Một phi cơ trực thăng đã đưa Ngài tới nơi nghỉ dưỡng ở phía nam Rome
Cộng đồng cư dân mạng và các blogger Việt Nam đang ký tên vào bản Tuyên bố bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ đối với nhà báo Nguyễn Ðắc Kiên
Trung Quốc nhấn mạnh nước này là nạn nhân, chứ không phải là thủ phạm gây ra các vụ phạm tội trên mạng
Thủ tướng Nhật Bản nói ông muốn lưu ý cộng đồng quốc tế rằng trong thời đại hiện nay những nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực sẽ không biện minh được gì cả
Quy trình cắt giảm ngân sách tự động của Hoa Kỳ sẽ được tiến hành vào thứ Sáu vì tính đến chiều thứ Năm các chính trị gia vẫn không đạt bước khai thông nào
Đàn Chim Việt 12:01:am | Xã hội biết ăn chơi mà còn thiếu kỷ luật đi đường, theo tôi, vẫn chưa ổn! Dân chủ là người dân phải tự mình biết làm chủ. Tự chủ, bảo vệ bản
Đàn Chim Việt 01:33:am | Thành phần chạy lánh nạn cộng-sản gồm có bà con Cồn Dầu, đồng bào Tây Nguyên, dân Khơme Krom, và các nhà đấu tranh dân chủ bị đàn áp vì bất đồng chính…
Đoàn Thanh Liêm 01:32:am | Về sinh họat chính trị tại Quốc Hội, bác Trân cùng với Luật sư Trần Văn Tuyên là hai trong số những nhân vật sáng giá nhất trong Khối Dân tộc Xã hội…
·         Tương Lai: Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Phú Trọng (viet-studies 28-2-13) ◄◄
·         Siết thêm! Siết thêm nữa! Tăng cường cơ chế kiểm soát quyền lực (ND 28-2-13)
·         Báo chí phản biện chính sách như “đi trên dây”? (SGTT 28-2-13) — Ngạc nhiên là SGTT đăng được bài này!
·         Vụ Hoà thượng Thích Quảng Độ, LM Nguyễn Văn Lý: Một hành động chống đối Việt Nam (PetroTimes 18-2-13)
·         “Tái cơ cấu” kinh tế là thế này ư? Những cỗ máy tài chính ngầm lợi hại (NCĐT 27-2-13) Cái bắt tay của những ông lớn (NN 28-2-13) —  VTV dần thâu tóm hết thị trường (LĐ 28-2-13) — Phỏng vấn Phạm Chi Lan, Lê Đăng Doanh: ‘Cần tránh độc quyền trong hợp tác’ (BBC 27-2-13)
·         Vụ bô xít: Cần tỉnh táo với dự án bôxít Tây Nguyên (DT 28-2-13) — “Nếu dư luận lên tiếng sớm, dự án bôxít có thể đã khác!” (DT 28-2-13) — Phát biểu của TS Nguyễn Quang A, nhà báo Đào Tuấn, và vài người khác… (Để tự an ủi, hãy nhớ lại phúc lớn: Dự án đường sắt cao tốc đã bị Quốc hội bác!  Hú hồn hú vía!  A, nhưng còn vấn đề nhà máy điện hạt nhân..Gửi 2.000 người sang Nga, Nhật cho điện hạt nhân Ninh Thuận (ĐV 28-2-13))  Bộ trưởng Vũ Đức Đạm nói trớt lợt: Dừng đầu tư cảng Kê Gà là hợp lý (VNN 28-2-13)
·         Nhà nước sẽ định giá đất theo nguyên tắc thị trường (VnMedia 28-2-13) — Cũng như siết cổ nô lệ theo nguyên tắc tự do?
·         Người Việt ở Nga: ĐSQ Việt Nam ở Moscow giúp gì cho công dân Việt? (RFA 27-2-13) ◄
·         Cà phê Tây ở Sài Gòn (NCĐT 28-2-13) — Một “bộ phận không nhỏ” vẫn tỉnh queo!
·         Ngân hàng: Vietnam Weighs Raising Foreign Investment Limit for Banks (WSJ 28-2-13)
·         Kiểm duyệt ở Trung Quốc: Censorship’s Many Faces (NYT 27-2-13)
·         Làm sao thắng chiến tranh cyber với Trung Quốc: How to Win a Cyberwar with China (FP 28-2-13) — bài của Dan Blumenthal (diều hâu bảo thủ)
·         Putin có tiến sĩ dỏm!? Putin’s Ph.D.: Can a Plagiarism Probe Upend Russian Politics? (Time 28-2-13)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Rrr
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đầu độc người tình, đốt xác để cướp vàng
Thứ năm, 28/2/2013, 11:11 GMT+7
Muốn chiếm nữ trang và xe máy của người tình hơn 14 tuổi, Hiếu cho bà này uống thuốc độc rồi đốt xác bằng 10 lít xăng để phi tang.
Ngày 28/2, Công an tỉnh Bình Dương bàn giao Lê Trung Hiếu (34 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho Công an TP HCM điều tra theo thẩm quyền về tội Giết người và Cướp tài sản. Nạn nhân là bà Trương (48 tuổi, quận 12).
Nhà chức trách cho biết, Hiếu thừa nhận “muốn chiếm đoạt số nữ trang gồm nhiều lắc vàng, dây chuyền, đồng hồ vàng và chiếc xe tay ga nên đã lên kế hoạch giết bà Trương”. Theo đó, khoảng 20h ngày 31/1, biết người tình hơn mình 14 tuổi đang bị cảm nằm ở nhà, tên này lén cho bà uống thuốc diệt chuột.
Khi bà Trương tắt thở, Hiếu lột hết tài sản rồi đem xác tình nhân đến khu đất trống thuộc phường Hòa Phú (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) và dùng 10 lít xăng đốt xác phi tang.
Sáng 2/2, nhiều công nhân phát hiện một thi thể bị đốt cháy đen tại bãi đất trống gần Đại học Quốc tế Miền Đông, phường Hòa Phú (thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương). Qua giám định, cảnh sát xác định đây là tử thi bà Trương. Công an Bình Dương lập chuyên án và truy tìm được Hiếu.
Quốc Thắng

Nhiều phụ nữ sa ‘lưới tình’ cựu dân quân

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/03/nhieu-phu-nu-sa-luoi-tinh-cuu-dan-quan/

Thứ sáu, 1/3/2013, 00:52 GMT+7

Miệng lưỡi dẻo quẹo, cựu dân quân đã lừa nhiều phụ nữ có quan hệ tình cảm bằng chiêu mua nhà giá rẻ để chiếm đoạt tiền tỷ.

> Cựu dân quân lừa tiền tỷ

Ngày 28/2, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt Trần Anh Vũ (42 tuổi, cựu dân quân tự vệ phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một) 15 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, sau khi rời lực lượng dân quân do bị Dũng “Chim Xanh” (kẻ đã cùng đồng phạm gây ra hơn 80 vụ cướp, hãm hiếp gây kinh hoàng khu vực miền Đông Nam Bộ và phải lĩnh án tử hình) bắn trọng thương, Vũ làm cò nhà đất.
Từ tháng 7/2004 đến 6/2011, Vũ đã dùng nhiều thủ đoạn để lừa bán “đất ảo” cho người quen. Trong đó, chị Nhung ngụ Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) được Vũ dẫn đến xem lô đất “do người bạn đã gán để trừ nợ”. Chị này đưa cho Vũ 145 triệu đồng, song anh ta trốn biệt tăm.
Thời gian thuê nhà của anh Thắng ở TP HCM, biết chủ nhà có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang thổ cư, Vũ khoe có thể lo trọn gói giấy tờ, thủ tục. Vũ đưa anh Thắng đến khu đất đã có chủ và bảo là đất của mình để lừa lấy 60 triệu đồng tiền đặt cọc của nạn nhân. Tương tự, một người đàn ông ở Bình Mỹ, huyện Tân Uyên (Bình Dương) cũng bị cựu dân quân lừa mất 172 triệu đồng.
Ngoài ra, Vũ còn dùng lời đường mật để dụ nhiều phụ nữ mua đất vị trí đẹp với giá rẻ. Tin lời, chị Loan ở TP Thủ Dầu Một bán nhà đang ở và gom số tiền tiết kiệm được hơn 570 triệu đồng đưa cho Vũ rồi không thể tìm thấy người tình ở đâu. Cũng lọt lưới tình của Vũ, chị Hương ở huyện Tân Uyên (Bình Dương) bị cựu dân quân lừa mất 240 triệu đồng.
Cơ quan điều tra xác định, tổng cộng gần chục nạn nhân đã bị Vũ chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.
Nguyệt Triều – Xuân Thùy
Khai trừ Đảng nữ phó phòng “đại náo” văn phòng UBND tỉnh
SƠN LÂM | 01/03/2013 07:23 (GMT + 7)
TT – Ngày 27-2, Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh cho biết đã xử lý kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng bà Trần Hồng Ly (phó phòng quản lý doanh nghiệp và lao động thuộc Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh) vì đã có nhiều hành vi vi phạm đạo đức, lối sống.
Một trong những vụ việc dẫn đến việc bà Ly bị xử lý kỷ luật là gần đây bà nhiều lần lớn tiếng chửi bới, gây rối trật tự tại trụ sở văn phòng UBND tỉnh Trà Vinh. Thậm chí, bà Ly còn có hành vi đập phá ôtô công vụ tại trụ sở UBND tỉnh và gây hấn với cảnh sát bảo vệ mục tiêu, gây bất bình trong Đảng và dư luận tỉnh Trà Vinh. Công an TP Trà Vinh cho biết đang tiếp tục làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng của bà Ly.
Chúng tôi liên hệ với lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh để nắm thêm các sai phạm của bà Ly nhưng ông Lê Tấn Lực (trưởng ban) nói: “Tôi chỉ quản lý về mặt chuyên môn nên không dám cung cấp thông tin về vấn đề này”.
Khi hoa hậu bán cái “ngàn vàng”…
GIA MINH | 01/03/2013 08:13 (GMT + 7)
TT – Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã có kết luận điều tra vụ án về đường dây môi giới hoa khôi, người mẫu bán dâm bị triệt phá từ đầu tháng 6-2012.
Sáu bị can bị đề nghị truy tố gồm: Trần Quang Mai (nữ, còn gọi là Gái em, 42 tuổi, quê Long An, ngụ Q.3), Lê Quang Tuấn Anh (còn gọi là Kevin, 25 tuổi, quê Lâm Đồng, ngụ Q.Phú Nhuận), Võ Thị Mỹ Xuân (30 tuổi, quê Cần Thơ, ngụ Q.Gò Vấp – hoa hậu Nam Mê Kông năm 2009), Trần Thị Hoa (còn gọi là Thiên Kim, 27 tuổi, quê Hải Dương – người mẫu, từng đoạt giải á khôi cuộc thi Miss Shining Beauty 2012), Nguyễn Hữu Đạt (44 tuổi, quê Cần Thơ, cùng ngụ Q.Bình Thạnh) và Lương Quốc Huy (28 tuổi, quê Bình Thuận, ngụ Q.1).
Quăng tiền qua cửa sổ
Theo kết luận điều tra, khoảng 17g và 17g30 ngày 2-6-2012, các trinh sát của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự – xã hội (PC45) Công an TP.HCM kiểm tra hai khách sạn tại Q.1, phát hiện bốn đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm. Điều đáng chú ý là bốn cô gái bán dâm này đều là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, là người mẫu, diễn viên, hoặc là hoa hậu của một cuộc thi sắc đẹp.
Ngay sau khi bắt quả tang hai nhóm mua bán dâm, PC45 ra quyết định bắt khẩn cấp những người nằm trong danh sách môi giới mại dâm gồm Quang Mai, Mỹ Xuân, Tuấn Anh, Đạt và Huy. Tiếp theo đó, PC45 đã khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng này, đồng thời khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thiên Kim.
Tại cơ quan điều tra, các bị can khai nhận trưa 2-6, Mai được một người đàn ông điện thoại “đặt hàng” người mẫu bốc lửa, nổi tiếng trên mạng Internet với nghệ danh J.P.. Người này cũng “đặt hàng” một cô gái khác cho bạn. Mai thỏa thuận người mẫu J.P. sẽ “phục vụ” với giá 2.500 USD, cô gái còn lại có giá 5 triệu đồng, hai bên giao nhận tiền xong.
Tương tự, Mỹ Xuân cũng nhận được điện thoại yêu cầu hai người mẫu, hoa khôi tới “phục vụ”. Xuân ra giá 3.000 USD cho hai người và “điều” hai người mẫu, hoa khôi tới khách sạn bán dâm.
Ngoài hai vụ môi giới bị bắt quả tang, cơ quan điều tra còn xác định đường dây này đã nhiều lần môi giới cho không ít hoa khôi, người mẫu đi bán dâm. Cụ thể, năm 2010 Trần Quang Mai cùng một số người môi giới cho một người mẫu đi bán dâm với giá 7.000 USD tại một khách sạn ở Q.1. Riêng vụ này, Mai được 1.800 USD tiền “hoa hồng”.
Tháng 6-2011, Mai nhờ Tuấn Anh giới thiệu một ca sĩ khác đi bán dâm cho khách theo tour tại Vũng Tàu với giá 2.500 USD, Mai hưởng 1.300 USD. Tháng 3-2012, Mai môi giới cho người mẫu Thiên Kim đi bán dâm cho khách tại Q.1 với giá 2.500 USD. Một lần khác, Mai môi giới cho Mỹ Xuân bán dâm ngay tại nhà của Mỹ Xuân thuê ở Q.2 với giá 2.200 USD…
Từ bán dâm thành môi giới mại dâm
Ăn chặn khủng khiếp
Hầu hết các người mẫu, hoa hậu, hoa khôi được rao giá từ 2.500 USD tới hàng chục ngàn USD cho mỗi lần bán dâm. Tuy nhiên, thực tế mỗi người mẫu nhận được cao nhất cũng chỉ một nửa số tiền đó, phần còn lại được chia qua nhiều tầng lớp “cò” như Mai, Tuấn Anh, Đạt, Huy… Trường hợp người mẫu bán dâm với giá 7.000 USD, thực tế cơ quan điều tra xác định người trực tiếp bán dâm chỉ nhận được 1.000 USD, 6.000 USD còn lại được chia đều cho nhiều tầng môi giới, trong đó Mai nhận 1.500 USD “theo thỏa thuận”, còn được khách “bo” thêm 300 USD.
Trong vụ án này, Võ Thị Mỹ Xuân và Trần Thị Hoa được xác định vừa là gái mại dâm, vừa là người môi giới mại dâm. Theo lời của một cán bộ PC45, khi bị bắt, Mỹ Xuân hoàn toàn suy sụp. Sinh ra tại Cần Thơ, từ nhỏ tới khi học hết lớp 12 sống tại Cần Thơ. Năm 2003, Mỹ Xuân chuyển lên TP.HCM sống cùng mẹ tại Gò Vấp. Mỹ Xuân bắt đầu tham gia làm người mẫu nghiệp dư, năm 2009 tham dự và đoạt giải hoa hậu Nam Mê Kông tại Sóc Trăng.
Theo lời kể của Mỹ Xuân, nghề người mẫu thù lao không đủ tiền son phấn, trang phục, trong khi người nào cũng dùng hàng hiệu, đi xe sang, khiến Xuân bắt đầu sa ngã, đi bán dâm kiếm tiền để “bằng bạn bằng bè”. Qua nhiều lần bán dâm với giá từ vài triệu đồng tới vài trăm USD, Mỹ Xuân bắt đầu “thăng hoa” hơn trong làng giải trí. Sau khi đoạt danh hiệu hoa hậu, thương hiệu Mỹ Xuân “có giá” hơn, khách hàng phải bỏ ra hàng ngàn USD cho mỗi lần được Mỹ Xuân “phục vụ”.
Từ vai trò người bán dâm, Mỹ Xuân quen biết nhiều khách hàng đại gia. Xuân bắt đầu kiêm luôn vai trò môi giới, móc nối và tìm những hoa khôi, người mẫu, diễn viên có “thương hiệu” để giới thiệu đi bán dâm, coi đó như việc “giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao thu nhập”.
Á khôi Thiên Kim – Trần Thị Hoa cũng có “con đường sự nghiệp” tương tự Mỹ Xuân, nhưng Thiên Kim được xác định có “thâm niên” và chuyên nghiệp hơn trong việc môi giới mại dâm. Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 3-2012, Thiên Kim cùng Trần Quang Mai môi giới để Mỹ Xuân đi bán dâm cho một khách hàng ở Vũng Tàu với giá 2.500 USD, Thiên Kim lấy 1.000 USD. Cũng trong tháng 3-2012, Thiên Kim giới thiệu người mẫu có nghệ danh J.P. đi bán dâm tại một khách sạn trên đường Nguyễn Trãi (Q.1) với giá 30 triệu đồng, Thiên Kim lấy 18 triệu.
Theo một cán bộ của PC45 từng đeo bám đường dây này trong nhiều tháng, những thông tin thu thập được còn khiến nhiều người giật mình về sự ăn chơi của các đại gia cũng như sự sa đọa của một số người hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Cán bộ này cho biết: “Khi theo dõi đường dây của Trần Quang Mai, chúng tôi còn thu thập được những thông tin về đường dây tổ chức các “sex tour” từ Việt Nam đi nước ngoài với quy mô lớn.
Trong tay “trùm” môi giới này có hình ảnh, trích đoạn phim và “lý lịch trích ngang” quá trình hoạt động nghệ thuật, các danh hiệu của hàng chục hoa khôi, người mẫu, diễn viên. Các đại gia Việt Nam có thể đi du lịch ở khắp nơi trên thế giới, chỉ cần “đặt hàng” với một đầu mối, nêu danh tính là có thể được hoa hậu, hoa khôi, diễn viên, người mẫu nào đó sẵn sàng tới “phục vụ”, giá cả rất đắt, có khi là hàng chục ngàn USD”.
Cảnh giác chiêu lừa bán hàng qua mạng
01/03/2013 3:10
Ngày 28.2, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM đã phát đi thông báo đến các đội nghiệp vụ truy tìm Trương Văn Linh (quê Bến Tre, là tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT 2 công ty bán hàng điện tử qua mạng ở TP.HCM), do liên quan hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo thông tin từ cơ quan công an, thông qua hình thức mua hàng qua mạng
internet, nộp tiền trước vào tài khoản, giao hàng sau, Linh đã tiếp nhận nhiều đơn đặt mua hàng trị giá hơn 2 tỉ đồng, nhưng không giao hàng, rồi ôm tiền bỏ trốn. Bằng hình thức tương tự, Trần Văn Tuấn (đã bị bắt) lên các trang web: muaban, rongbay, raovat rao bán hàng điện tử. Khi người mua đặt hàng, Tuấn yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, sau đó rút tiền tiêu xài nhưng không giao hàng. Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM kêu gọi ai là nạn nhân của Tuấn đến trình báo tại Đội 8 (PC46); nếu phát hiện Linh ở đâu xin báo cho Đội 9, PC46, Công an TP.HCM để phục vụ công tác điều tra.
Đàm Huy
Điều tra vụ công an xã nổ súng làm 1 thanh niên nhập viện
01/03/2013 3:10
Ngày 28.2, thiếu tá Trần Hiệp, Phó trưởng công an H.Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế) cho biết, Công an huyện đã phối hợp với Công an xã Quảng Thái, tiến hành điều tra xác minh việc anh Hoàng Cử (25 tuổi, trú thôn Lại Hà, xã Quảng Thái) bị Công an xã Phong Chương (H.Phong Điền), đánh trọng thương, đang được điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế.
Ông Hoàng Minh Ngọc, Trưởng công an xã Quảng Thái cho biết, kết quả xác minh đã xác định được người đánh anh Cử là ông Nguyễn Quảng, Phó công an xã Phong Chương cùng 2 dân quân khác.
Trước đó, vào tối 20.2, ông Nguyễn Quảng cùng 2 dân quân mang 3 khẩu súng bắn đạn cao su truy đuổi một nhóm thanh niên đánh nhau chạy sang xã Quảng Thái. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, khi đang chặn đường truy xét, ông Quảng thấy anh Cử đang điều khiển xe máy nên yêu cầu dừng lại. Ngay lập tức, anh Cử bị 3 người này lao vào đánh đập. Khi anh Cử chống lại, nhóm của ông Quảng đã nổ súng làm anh bị thương. Chưa hết, nhóm ông Quảng còn gí súng vào ngực anh Cử dọa bắn. Khi người dân can ngăn, ông Quảng tiếp tục nổ súng chỉ thiên rồi cùng hai dân quân xã Phong Chương lên xe rời khỏi hiện trường.
Bà Văn Thị Lành (mẹ của anh Cử), kể lại: “Khi xảy ra vụ việc, tôi có mặt tại hiện trường và nhận ra 3 người lao vào đánh con tôi, trong đó có anh Quảng. Khi thấy tôi than khóc, van xin bà con cứu giúp con trai, mấy người đó xưng danh là công an huyện và tuyên bố “ai cản trở công việc sẽ bị bắn”, sau đó 3 người lên xe chạy thẳng về xã Phong Chương”.
Bùi Ngọc Long
Bắt nguyên kế toán trưởng Công ty CP Procimex Việt Nam
Thứ sáu, 01/03/2013, 07:08 (GMT+7)
(SGGP).- Sáng 28-2, Phòng CSĐT tội phạm về Kinh tế – Chức vụ (PC46) Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Thị Hòa (54 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần Procimex Việt Nam, lô C1, KCN và dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), về hành vi “làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Từ năm 2007, Công ty Procimex Việt Nam hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ hơn 70 tỷ đồng nên Công ty Mua bán nợ (Bộ Tài chính) phải rót vốn, tái cơ cấu lại để cổ phần hóa. Tháng 11-2012, ông Nguyễn Điểm – Tổng giám đốc Procimex Việt Nam, chết đột ngột, không bàn giao nên Công ty Mua bán nợ đã điều ông Phạm Văn Dõng về giữ chức vụ Tổng giám đốc để cải tổ lại nhà máy.
Trong quá trình kiểm soát, lãnh đạo mới của Procimex đã phát hiện hành vi cố ý làm trái liên quan đến một số cá nhân khiến công ty thất thoát hơn 25 tỷ đồng và mắc nợ dây dưa tiền mua vật tư và nguyên vật liệu sản xuất hơn 14 tỷ đồng. Cuối năm 2012, hàng chục ngư dân đã kéo đến trụ sở Procimex đòi nợ.
Qua thu thập hồ sơ chứng cứ, cơ quan công an phát hiện thất thoát tài chính tại Procimex có liên quan đến bà Bùi Thị Hòa và một số cá nhân khác. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.
Ng.Hùng
Vụ bắn người bị còng tay: Bắt tạm giam người bị bắn
01/03/2013 – 08:20
(PL)- Ngày 28-2, Công an TP Cà Mau đã thực hiện lệnh bắt tạm giam hai tháng để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ đối với Huỳnh Nhật Quang, ngụ huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.
Lúc 0 giờ 30 phút ngày 5-2, Quang và một nhóm bạn đi chơi ngang qua ấp 2, xã Tắc Vân, TP Cà Mau thì bị công an xã này lập biên bản về việc có người không đội mũ bảo hiểm. Quang không bị lỗi này nhưng cũng dừng xe để xin tha nhưng lại để xảy ra lớn tiếng và giằng co với lực lượng công an. Sau đó Quang bị còng tay áp giải về trụ sở công an xã và bị bắn trọng thương. Theo Công an xã Tắc Vân, do Quang dù bị còng tay nhưng vẫn cố tình tấn công lực lượng làm nhiệm vụ nên Trung tá Dương Trí Dũng, Phó Trưởng Công an xã này, buộc phải dùng súng bắn đạn cao su để xử lý tình huống chống người thi hành công vụ.
TRẦN VŨ
Bình Phước: Bắt nhiều cán bộ đánh bạc
01/03/2013 – 08:10
(PL)- Ngày 28-2, tin từ Đảng ủy khối cơ quan Dân chính đảng tỉnh Bình Phước cho biết cơ quan này đã ký quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng (từ ngày 27-2 đến 4-6) đối với ông Võ Hoàng Bảo (ngụ huyện Bù Đăng) để cơ quan CSĐT Công an huyện Bù Đăng tiếp tục điều tra xử lý về hành vi đánh bạc.
Ông Bảo là đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước, hiện là phó trưởng Đội Thanh tra chuyên ngành của Sở Xây dựng. Ngoài ông Bảo, các cán bộ khác bị bắt trên chiếu bạc gồm: Võ Thế Cường, Trần Hồng Hà, Trần Văn Hiếu, Võ Ngọc Hoàng Vũ (anh ruột của ông Bảo). Các ông này hiện đang công tác tại Phòng TN&MT, Phòng tài chính – kế hoạch, Điện lực huyện Bù Đăng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bù Đăng.
Trước đó, một số người dân phát hiện tại quán cà phê “Chị Tôi” (thị trấn Đức Phong, Bù Đăng) có một sòng bạc với sự tham gia của nhiều cán bộ nên gọi điện thoại báo công an. Chiều 21-2, công an đã ập vào bắt quả tang và thu giữ tại hiện trường 12,3 triệu đồng, ba bộ bài tây, ba ĐTDĐ, bốn xe máy.
N.ĐỨC

Bộ Giáo dục và Đào tạo mâu thuẫn trong lời nói và hành động

(LĐ) – Số 44 – Thứ sáu 01/03/2013 06:54
Quy định cấm phát tán thông tin tiêu cực thi cử mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra không chỉ gây bức xúc, nghi ngại trong dư luận mà còn bị xem như hành động đi ngược lại luật pháp.
Mâu thuẫn trong lời nói và hành động?
Với thông tư mới ban hành về sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013, Bộ GDĐT chính thức hóa việc đưa các thiết bị ghi âm, ghi hình “chỉ có chức năng ghi thông tin mà không chuyển được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác” vào danh sách những vật dụng được phép mang vào phòng thi. Quy định này sẽ khiến nhiều người thấy rằng bộ đang quyết chống tiêu cực nếu như không có điều kiện “đi kèm”: “Người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi có trách nhiệm gửi bằng chứng cho nơi tiếp nhận (ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT trung ương hoặc ban chỉ đạo cấp tỉnh/TP); thanh tra giáo dục các cấp trong vòng 7 ngày kể từ ngày thi cuối cùng để xử lý; không được phát tán thông tin cho người khác dưới bất cứ hình thức nào”. (Điều 42a quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013).
Ông Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng – cho rằng: “Việc Bộ GDĐT muốn có một kỳ thi nghiêm túc, nhưng Bộ GDĐT lại yêu cầu thắt chặt “đầu ra” thì lại là điều vô lý. Những thông tin chống tiêu cực nếu không cho công khai với báo chí thì ai sẽ là người giám sát việc thực thi và kết quả xử lý bao giờ mới được công bố?”.
Còn ông Đỗ Việt Khoa – nhà giáo nổi tiếng về chống tiêu cực thi cử – nhận định “Bộ GDĐT mâu thuẫn trong lời nói và hành động. Quy định cấm đoán này của bộ sẽ triệt tiêu những nỗ lực chống tiêu cực, khiến cho những hành động chống tiêu cực “bằng không”. Bản thân quy định này mâu thuẫn, triệt hạ những tuyên bố về việc quyết tâm chống tiêu cực trước đó của bộ”.
Nếu không được tự do “phát tán thông tin”…
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa, có thể nói là người đầu tiên “nổi tiếng” trong việc ghi lại clip tố cáo tiêu cực thi cử, khi nhớ lại sự việc năm 2006 của mình cho biết: “Sau khi quay được các clip tiêu cực tôi có gửi lên Sở GDĐT Hà Tây khi đó thì không nhận được câu trả lời. Tôi tiếp tục gửi lên bộ thì được Chánh Thanh tra giáo dục khi đó khuyên là nên chuyển cho các cơ quan báo chí để gây sức ép cho địa phương giải quyết, chứ chỉ Bộ GDĐT thì không làm được. Và chỉ khi có sức ép mạnh mẽ của dư luận thì địa phương mới xử lý vụ việc”.
Vụ nới lỏng đáp án chấm thi tốt nghiệp của 11 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 cũng có xuất phát từ một giáo viên gửi thông tin cho báo chí. Vụ tiêu cực thi cử ở Nghệ An, rồi vụ tiêu cực thi cử ở Hội đồng thi THPT dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) năm 2012 là các clip được đưa lên mạng và gửi tới báo chí… Những vụ việc “đình đám” này đã từng làm ngành giáo dục điêu đứng lo giải quyết hậu quả và có thể nói đã ít nhiều làm xấu hình ảnh của ngành.
Sau khi xảy ra vụ “Đồi Ngô”, mặc dù khẳng định vi phạm là nghiêm trọng, nhưng Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận  khi đó đã cho rằng: “Việc phát tán trên mạng nhiều video clip như vậy làm cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem, nhất là các cháu học sinh còn nhỏ tuổi”, và “chúng ta không nên hướng sự quan tâm thái quá đến các video clip như thế này”.
Phải chăng với quan điểm “bảo vệ” học sinh nhỏ tuổi mà bộ đưa ra quy định này? Tại sao bộ lại đưa ra quy định như vậy? Tại sao lại quy định phải gửi bằng chứng trong vòng 7 ngày, nếu ngoài 7 ngày mới nhận được bằng chứng thì bộ và những nơi tiếp nhận xử lý như thế nào?… Không ít ý kiến cho rằng bộ đưa ra quy định này là vi phạm một số luật như Luật Báo chí, Luật Khiếu nại tố cáo…
Các câu hỏi này trong ngày 28.2 đã được phóng viên chuyển tới các lãnh đạo, các bộ phận chức năng của Bộ GDĐT nhưng hoặc được chỉ sang bộ phận khác, hoặc không có hồi âm.
GS Nguyễn Minh Thuyết: Không nên làm rối loạn dư luận. Tôi đã đọc phản ứng của dư luận trên mạng về thông tư này. Tuy nhiên, việc Bộ GDĐT cấm phát tán tài liệu tiêu cực của các cá nhân trên mạng, theo tôi là cần thiết. Bởi lẽ, nếu phát tán như vậy một mặt sẽ gây rối loạn dư luận, mặt khác có thể tạo điều kiện cho  nơi xảy ra tiêu cực áp dụng những thủ thuật đối phó, làm vô hiệu hóa hoặc giảm giá trị của  những chứng cứ được đưa ra. Trong trường hợp hình ảnh tiêu cực được tán phát lên mạng một cách tự do, người có hành vi tiêu cực rất dễ bị xúc phạm danh dự nặng nề, từ đó có thể bị ảnh hưởng về tâm lý, thậm chí nảy sinh hành vi không kiểm soát được.  Đó là điều không ai trong chúng ta muốn.
TS Trịnh Ngọc Thạch – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – giáo dục thanh – thiếu niên – nhi đồng: Tôi thấy không chuẩn lắm. Nhận xét đầu tiên là tôi thấy không chuẩn lắm, không khéo lại vi phạm luật khác. Bởi lẽ, việc phát tán, trao đổi thông tin là quyền của công dân. Tôi sẽ sớm trao đổi với Bộ Giáo dục Đào tạo về nội dung này, bởi tôi thấy nó gờn gợn. Do đó, tôi không bình luận gì thêm về thông tư này.
Ông Lê Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư Pháp: Chúng tôi đang nghiên cứu. Chúng tôi nhận được Thông tư 04 từ tay các nhà báo đưa cho để hỏi liệu văn bản này có hợp quy không. Hiện chúng tôi đang đọc và nghiên cứu xem thông tư này có sai hay không, nếu có sai thì sai như thế nào và sai cái gì. Tuy nhiên, đến thời điểm này (ngày 28.2.2013) chúng tôi chưa có kết luận. Sau khi có kết luận, chúng tôi sẽ có văn bản thông báo chính thức đến bộ, ngành liên quan và các cơ quan thông tin đại chúng.
Luật sư Vũ Thái Hà – Chủ tịch Công ty luật TNHH YouMe: Tạo ra các rào cản, hạn chế việc tố cáo. Với nội dung thông tư: “Không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất cứ hình thức nào”, theo tôi, là không đúng với tinh thần của Luật Tố cáo. Việc quy định như trên, vô hình trung đã tạo ra các rào cản, hạn chế việc tố cáo các hành vi tiêu cực trong lĩnh vực thi cử, hạn chế các quyền của người tố cáo, tạo ra “cơ hội” cho việc che giấu các sai phạm cũng như sự công khai các sai phạm này trước dư luận.

Bán đất dự án ảo, một giám đốc bị bắt

(LĐ) – Số 44 – Thứ sáu 01/03/2013 04:20
Sáng 28.2, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ (PC46) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hùng Dũng (SN 1958, trú tại 31 Đồng Khởi, P.Tân An, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) – Giám đốc Cty TNHH XD-TM-DV Trường Thành Tín (gọi tắt là Cty Trường Thành Tín, trụ sở tại số 107 B3 khu dân cư Thới Nhựt, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Liên quan đến vụ án này, trước đó, PC46 cũng đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Tuy (SN 1974, ngụ tại 142/9 tổ 9, KV Bình Chánh, P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ).
Kết quả điều tra ban đầu xác định,  vào năm 2008, Dũng thành lập Cty Trường Thành Tín kinh doanh trong nhiều lĩnh vực…
Ngày 1.7.2010, Dũng ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Tuy để thực hiện dự án khu dân cư (KDC) tự phát tại KV Bình Chánh, P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ. Theo hợp đồng, Cty Trường Thành Tín góp 750.000.000 đồng, Tuy góp đất làm dự án. Trên thực tế hai bên không hề làm dự án, nhưng Cty Trường Thành Tín vẫn ký 9 hợp đồng bán đất.
Để những người mua đất tin tưởng ký hợp đồng, Tuy sử dụng bản vẽ một KDC khác và giới thiệu với khách hàng đó là KDC của Cty Trường Thành Tín. Khi khách hàng đồng ý mua, Tuy thường hẹn họ ra quán càphê giao tiền đặt cọc (50 triệu/nền) và tiền môi giới trả cho Tuy (10 triệu/ nền). Bằng thủ đoạn này, Tuy đã trực tiếp nhận tiền đặt cọc của 8 người là 650 triệu đồng và 115 triệu đồng tiền môi giới.
Quá trình điều tra Nguyễn Hùng Dũng khai nhận, tháng 6.2010 Nguyễn Văn Tuy có đến gặp Dũng bàn về việc hùn vốn thành lập KDC tự phát, Tuy đưa cho Dũng xem 5 thửa đất của Tuy. Sau khi bàn bạc thống nhất, Cty Trường Thành Tín góp vốn 750.000.000đ bằng hình thức cấn trừ nợ (do Tuy thiếu tiền Dũng), Tuy hùn đất. Vì vậy, Cty Trường Thành Tín đã ký nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và lập nhiều phiếu thu tiền của nhiều cá nhân giao cho.

Giả người quen, lừa cụ bà 83 tuổi cướp vòng vàng

http://dantri.com.vn/phap-luat/gia-nguoi-quen-lua-cu-ba-83-tuoi-cuop-vong-vang-701675.htm

Thứ Sáu, 01/03/2013 – 07:24

(Dân trí) – Thấy cụ Kiệp đã cao tuổi, Thuận liền lên kế hoạch lừa nạn nhân để cướp chiếc vòng vàng 18k tẩu thoát.

Ngày 28/2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Thuận (37 tuổi, ngụ ấp Ninh Bình, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu) về hành vi “Cướp tài sản”.
Theo điều tra ban đầu, trước đó, Thuận điều khiển xe máy đến khu vực ấp 1, xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu để “tìm mồi”. Tại đây, đối tượng này phát hiện cụ Phan Thị Kiệp (83 tuổi, người địa phương) ở nhà một mình, trên tay có đeo 1 vòng vàng 18k.
Sau khi tiếp cận, Thuận giả là người quen cũ và hỏi mua cây xanh nhà bà Kiệp với giá 12 triệu đồng. Lấy cớ không mang đủ tiền, Thuận đề nghị chở bà Kiệp về nhà đưa hết số tiền còn lại.
Khi đi ngang qua khu vực đồng ruộng (thuộc ấp Tầm Lanh, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu), Thuận dừng xe và kêu cụ Kiệp xuống suối rửa mặt cho mát. Tại đây, đối tượng này ngỏ ý muốn xem chiếc vong vàng nhưng bị cụ bà từ chối. Ngay lập tức, Thuận liền dùng tay lấy chiếc vòng vàng của bà Kiệp rồi rồ ga tẩu thoát.
Qua truy xét, cơ quan Công an bắt giữ được Thuận cùng tang vật xử lí.

Phúc Yên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: