Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 2 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Trong lần sửa đổi Hiến pháp này, luật đất đai vẫn dậm chân tại chỗ với tên gọi mỹ miều: “Đất đai là sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý”. Trong khi đó, không thể biết được có bao nhiêu nạn nhân trên khắp đất nước đang rên siết vì oan khiên do luật đất đai tạo ra cho gia đình họ.
Gần hai năm nay lãnh đạo Hà Nội đã nói đến việc tái cấu trúc hệ thống tài chính và ngân hàng, hệ thống DNNN và hệ thống đầu tư của khu vực công quyền, nhưng tiến độ của việc cải sửa quá chậm. Trong khi ấy, thực tế kinh tế và đời sống vẫn tiếp tục xoay vần và sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
Trong mấy ngày nay, công luận tiếp tục xôn xao và phẫn nộ trước việc một nhà hàng ở ngay thủ đô Bắc Kinh có lời lẽ xúc phạm trầm trọng đến dân tộc một số nước láng giềng, trong đó có VN. Lý do nào khiến có thể xảy ra tình trạng này ?
Bốn thiếu nữ Việt Nam, trong đó có một em vị thành niên, trốn khỏi một nhà thổ ở Moscow nhưng sau đó bị chủ chứa bắt lại
Trong mấy ngày nay, công luận tiếp tục xôn xao và phẫn nộ trước việc một nhà hàng ở ngay thủ đô Bắc Kinh có lời lẽ xúc phạm trầm trọng đến dân tộc một số nước láng giềng, trong đó có VN.
Nhà hàng Beijing Snacks gỡ bỏ biển báo “không phục vụ khách Nhật, Philippines, Việt Nam và chó” nhưng không chịu xin lỗi.
Tân Ngoại trưởng John Kerry họp với các lãnh đạo đối lập Syria ở Rome, dự kiến tăng viện trợ dân sự.
Một giảng viên ở Singapore lần thứ hai bị từ chối cho vào biên chế chính thức, vì viết về tình trạng thiếu tự do truyền thông.
Sau khi gặp nhiều phản đối, Bộ Công an phải rút đề xuất trong dự thảo Luật cư trú về xóa đăng ký thường trú đối với người đi nước ngoài trên hai năm và người đi tù.
Một ngân hàng ở Việt Nam phải thu hồi hàng chục quả địa cầu làm quà tặng xuất xứ từ Trung Quốc vì thông điệp chủ quyền.
Tòa Bạch Ốc cho biết, Hoa Kỳ sẽ xét tới cách tăng trợ giúp cho phe nổi dậy Syria, một nỗ lực để gia tăng tốc cho quy trình chuyển đổi chính trị
Hôm thứ Tư, Bắc Triều Tiên đã tố cáo Hoa Kỳ góp phần tạo ra một tình huống “không tiên đoán được” trên bán đảo Triều Tiên và lạm dụng thế lực
Iran và các nước lớn đang họp về vấn đề hạt nhân của Iran đã đồng ý sẽ họp thêm, sau khi các nhà đàm phán của các nước lớn đưa ra các nhượng bộ mới
Ký giả Kiên bị báo Gia đình và Xã hội đuổi việc hôm 26/2, chưa đầy 24 giờ đồng hồ sau bài blog đặt vấn đề về phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Arne Duncan cảnh báo những cắt giảm ngân sách tự động sắp tới sẽ tổn hại đến hệ thống giáo dục của đất nước
Trần Khải Thanh Thủy 04:08:pm | (Viết cho Tạ Phong Tần đang ở tù) Cùng chung một bọc trứng trăm con, chị ở Hà Nội- nơi lắng hồn núi sông nghìn năm, em ở Bạc Liêu nơi nổi tiếng…
Trần Lê Nguyễn 12:08:pm | Chương trình truyền hình tối 25 tháng 02 vừa qua đã phát đi những ý kiến sau đây của ông Nguyễn Phú Trọng: “Các đồng chí phải lãnh.
Bùi Tín 08:33:pm | Tình hình chính trị tại Việt Nam và Trung Quốc đang có một điểm tương đồng. Ở..
·         Tương Lai: Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Phú Trọng (viet-studies 28-2-13) ◄◄

·         Nguyễn Trung: Câu chuyện Myanmar (viet-studies 27-2-12) ◄◄
·         Chẩn bệnh Nguyễn Phú Trọng: “Căn bệnh” nói trước quên sau! (Blog Bùi Văn Bồng 27-2-13) ◄
·         Lú nhỏ và lú lớn (NV 26-2-13)
·         Nguyễn Phú Trọng: học trò lỗi lạc của Mao Trạch Đông (Blog Cẩu Nhật Tân 26-2-13)
·         Não trạng tự kiểm duyệt, nịnh trên nạt dưới của các tòa soạn báo Việt Nam đang ở mức báo động (FB Đoan Trang 27-2-13) — Cám ơn cô Đoan Trang đã viết bài này giùm nhiều người!◄
·         Vụ bôxít: Bô-xít Tây Nguyên sau 4 năm: “Đừng lao đầu vào núi” (KT 27-2-13) –Ý kiến TS Nguyễn Thanh Sơn
·         Nhìn vào thành phần nội các, hẳn là Thủ tướng có kinh nghiệm việc này:  Giám đốc nhà máy xử lý rác cầu cứu Thủ tướng (DT 27-2-13)
·         Sao không minh bạch giá alumin? (NLĐ 26-2-13)
·         Những đại gia BĐS bán nhà trả nợ (VEF 27-2-13) — Và chúng ta có bổn phận thương hại họ?
·         Người Việt ở Séc: Đặc nhiệm Séc tiết lộ về chợ Sapa của người Việt (Vietinfo 25-2-13) — Bạn nào thích truyện trinh thám nên đọc cuốn Phantom của nhà văn (mà cũng là nhà kinh tế!) Jo Nesbø, người Na Uy.  Cuốn này là best-seller khắp thế giới (nghe đâu đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng).  “Thú vị” là cuốn này có nói về những băng đảng người Việt bán ma tuý ở Oslo.  Không biết có gần sự thật không?
·         KINH ĐIỂN – Về công nghiệp xe máy ở Việt Nam: Market demand, green product innovation, and firm performance: evidence from Vietnam motorcycle industry (Journal of Cleaner Production 2-2013)
·         Trong tương lai, những người lập trình sẽ cai trị thế giới?  Will Programmers Rule? (Project Syndicate 26-2-13) Baì nên đọc của Raghuram Rajan
·         Bài hay về xã hội Nhật: Desperate Hunt for Day Care in Japan (NYT 26-2-13)
·         Các nuớc Ả Rập có thể noi gương Indonesia không?: There is no Indonesia Model for the Arab Spring (FP 27-2-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ năm, 28/2/2013, 09:50 GMT+7
‘Có thể sớm cấm mua nhà, ôtô bằng tiền mặt’
Dự thảo thanh toán tiền mặt – trong đó có nội dung cấm mua chứng khoán, xe cộ, nhà bằng tiền mặt – sẽ được Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ chậm nhất trước ngày 30/6 để kịp ban hành trong năm 2013.
Trao đổi với báo chí ngày 27/2, ông Bùi Quang Tiên – Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước – cho hay, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng và hoàn thành Dự thảo Nghị định thanh toán dùng tiền mặt. “Chậm nhất ngày 30/6 trình Thủ tướng để ban hành trong năm nay”, ông Tiên nói.
Ngoài Nghị định này, năm 2013, Ngân hàng Nhà nước cũng có một loạt kế hoạch để đẩy nhanh Đề án thanh toán không dùng tiền mặt, mục tiêu tới năm 2015, Việt Nam sẽ có 250.000 POS (điểm giao dịch chấp nhanh thanh toán thẻ).
Dự thảo Nghị định của Chính phủ về thanh toán bằng tiền mặt vừa được đưa ra để lấy ý kiến doanh nghiệp. Điểm mới trong dự thảo này là quy định không được thanh toán bằng tiền mặt khi mua chứng khoán, nhà ở, đất đai, các phương tiện đi lại như ôtô, xe máy, xe điện, áp dụng với mọi cá nhân.
Các tổ chức cũng không được dùng tiền mặt với các giao dịch bất động sản, chứng khoán, tàu bay, tàu thủy, ôtô (bất kể giá trị giao dịch). Ngoài các giao dịch này, khi thanh toán cho tổ chức, cá nhân với số tiền vượt hạn mức thì các tổ chức cũng không được dùng tiền mặt.
Hiện cả nước có hơn 51 triệu thẻ ngân hàng, số máy ATM là hơn 14.000 chiếc, chưa kể 94.000 thiết bị chấp nhận thanh toán qua thẻ. Tuy nhiên, hàng chục triệu tài khoản ngân hàng này chủ yếu vẫn chỉ dùng để rút tiền mặt thay vì chi tiêu qua thẻ và các tiện ích của ngân hàng. Một trong những lý do được nhiều người phản ánh là việc chi tiêu qua thẻ vẫn chưa được một số điểm kinh doanh khuyến khích.
Chính sách tại không ít siêu thị, trung tâm mua sắm hiện nay là nếu khách hàng thanh toán qua thẻ sẽ không được hưởng chiết khấu cũng như các chương trình giảm giá. Do đó, trước khi vào siêu thị, những khách hàng có nhu cầu mua sắm lớn thường rút tiền mặt để được hưởng quyền lợi khi thanh toán thay vì cà thẻ.
Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo một ngân hàng thừa nhận có hiện tượng này và vị này còn cho biết, thậm chí có nơi tính thêm phí đối với khách hàng thanh toán bằng thẻ. “Tuy nhiên, đây là vấn đề mà một mình ngân hàng không giải quyết được”, vị này chia sẻ.
Để đẩy nhanh việc thanh toán không dùng tiền mặt, một đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, cần có sự vào cuộc và góp sức của nhiều bộ ngành bởi đây là vấn đề của toàn xã hội. Ví dụ như có thể đề xuất Bộ Công thương quy định cứng tất cả trung tâm mua sắm, nhà hàng đều lắp đặt POS, Bộ Tài chính có chính sách giảm thuế hoặc tương tự để khuyến khích các điểm giao dịch thực hiện thanh toán qua thẻ… “Chứ để một mình ngân hàng phải nài nỉ từng nơi mua sắm lắp đặt POS và phát triển mạng lưới thì vất vả cho ngành quá”, đại diện Ngân hàng Nhà nước nói.
Thanh Thanh Lan
Gậy ông sẽ đập lưng ông vì “chủ nghĩa Đại Hán” hẹp hòi
27/02/2013 18:00
Tham gia bảo hiểm cháy nổ: Phí rẻ, thụ tục đơn giản, nhưng chưa nhiều người biết!
Thứ năm, 28/02/2013 14:24
Lễ trao giải Oscar bị chỉ trích
Thứ năm, 28/02/2013 09:05
Tăng quỹ bình ổn lên, thị trường xăng dầu vẫn chưa hết “nóng”
07:36:00 28/02/2013
22 ngân hàng tiếp tục miễn phí giao dịch ATM nội mạng
14:45:00 28/02/2013
Thứ Năm, 28/02/2013 – 10:15
Mỹ phát hiện Trung Quốc di chuyển tên lửa
Thứ Năm, 28/02/2013 – 09:56
Lộ diện “sát thủ giấu mặt” trong vụ Bin Laden và Gaddafi bị bắn chết
Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu: Nhiều ý kiến trái chiều
Thứ Năm 07:42 28/02/2013
Ông Jack Lew là Bộ trưởng tài chính Mỹ
Thứ Năm 09:04 28/02/2013
50.000 người tập trung tại Vatican chia tay Giáo hoàng
28/02/2013 2:17:13 CH
Vụ “người được uỷ quyền” bí ẩn: Hiệu trưởng ký văn bản nói quận bao che dân
(LĐO) – Thứ năm 28/02/2013 15:05
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Dùng ‘bom xăng’ đòi thù lao múa lân
Thứ năm, 28/2/2013, 00:11 GMT+7
Bị đuổi khỏi đoàn lân mà không được nhận tiền công, Phúc rủ bạn mang ‘bom xăng’ ném vào nhà người quản lý đoàn lân để khủng bố tinh thần.
Chiều 27/2, Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) tạm giữ hình sự Nguyễn Đình Phúc (17 tuổi, quê Bình Thuận) và Vương Tấn Tài (24 tuổi, ngụ Bình Dương) để điều tra về hàng loạt hành vi phạm pháp.
Rạng sáng cùng ngày, cả nhà anh Nguyễn Tấn Phi (41 tuổi, xã Hưng Định, thị xã Thuận An) đang ngủ bỗng giật mình bởi tiếng nổ lớn trước cửa. Mọi người choàng tỉnh chạy ra ngoài thì thấy ngọn lửa đang cháy, 2 người nhảy lên xe máy tẩu thoát.
Cơ quan điều tra công an thị xã Thuận An xác định, Phúc và Tài là thủ phạm ném “bom xăng” vào nhà nạn nhận. Theo điều tra ban đầu, Phúc từng là thành viên đoàn múa lân của anh Phi. Gần đây, do Phúc nhiều lần bắt nạt các thành viên mới và luôn gây sự với người khác nên bị sa thải.
Bực tức vì đến mùa lễ hội đầu năm lại bị mất việc, trong khi anh Phi vẫn chưa trả hết lương nên Phúc nhiều lần gọi điện hăm doạ sẽ đánh ông chủ đoàn lân. Rạng sáng 23/2, Phúc rủ Tài cùng đến nhà anh Phi để hỏi chuyện. Do anh Phi vắng nhà, cả hai chửi vợ anh Phi rồi chạy vào nhà lấy đầu lân mang đi gán nợ.
Khi anh Phi gọi điện thoại đòi đầu lân, Phúc không trả mà lớn tiếng đe dọa. Sáng sớm 27/2, Phúc và Tài dùng đá ném bể kính nhà cùng 2 ôtô sau đó tiếp tục dùng “bom xăng” tự chế ném vào cửa nhà anh Phi. Rất may ngọn lửa đã được dập tắt.
Sau khi gây án, cả hai về phòng trọ ngủ. Từ tường trình của nạn nhân, công an Thuận An đã bắt giữ khẩn cấp hai người.
Nguyệt Triều – Xuân Thùy

Dùng thẻ tín dụng giả mua hàng hiệu

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/02/dung-the-tin-dung-gia-mua-hang-hieu/

Thứ tư, 27/2/2013, 14:42 GMT+7

Vào Việt Nam, Giam Wei Lun (28 tuổi, quốc tịch Malaysia) dùng hơn 20 thẻ tín dụng giả mua máy tính bảng, iPhone và túi xách hàng hiệu trị giá vài trăm triệu đồng.

Ngày 27/2, tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng nghị của VKSND, tăng mức hình phạt từ 4 lên 7 năm tù đối với Wei Lun về tội Lưu hành các giấy tờ có giá giả khác. Theo HĐXX, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, sử dụng nhiều thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt một số lượng tiền lớn, mức án cấp sơ thẩm tuyên chưa tương xứng nên cần phải xử nghiêm.
Bản án sơ thẩm xác định, tháng 11/2011, Wei Lun vào Việt Nam đi du lịch. Đến đầu tháng 12/2011, thanh niên này ra Hà Nội chơi bài và bị thua. Tại sòng bạc, anh ta đã nhận lời với một số người cùng quốc tịch về việc sẽ dùng thẻ tín dụng giả mua hàng ở Hà Nội và TP HCM để nhận “hoa hồng”.
Trong thời gian ở Hà Nội, Wei Lun và một thanh niên dùng thẻ tín dụng giả mua thành công một điện thoại iPhone 4S, iPad và 3 túi xách hiệu Gucci. Tại TP HCM, từ tháng 11 đến tháng 12/2011, Wei Lun đã 6 lần nhận khoảng 25 thẻ tín dụng giả của đồng bọn rồi đi mua hàng. Anh ta 4 lần thực hiện giao dịch thành công, mua được 3 iPhone 4S, 9 iPad và một túi đựng máy tính bảng. Tổng giá trị số hàng Wei Lun lừa đảo hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, anh ta còn cùng đồng bọn thực hiện nhiều giao dịch khác nhưng không thành công.
Ngày 9/12/2011, Wei Lun cùng 2 thanh niên đến một cửa hàng điện tử tại trung tâm quận 1, TP HCM chọn mua nhiều mặt hàng điện tử đắt tiền. Trong lúc đợi nhân viên cà thẻ tính tiền, đồng bọn của Wei đã “chuồn” trước cùng với hàng mua được. Khi bị phát hiện nghi vấn, Wei Lun cũng bỏ chạy nhưng bị nhân viên bảo vệ bắt giữ giao cho công an.
Tháng 11/2012, Wei Lun bị TAND TP HCM tuyên phạt 4 năm tù về tội Lưu hành các giấy tờ có giá giả khác. Bản án sau đó bị Viện trưởng VKSND cùng cấp kháng nghị theo hướng tăng hình phạt.
Hải Duyên

Kê biên chồng kê biên, dân lãnh… khổ

NGỌC HẬU – THANH TÚ | 28/02/2013 07:31 (GMT + 7)
TT – Tài sản đã được cơ quan thi hành án kê biên, chuẩn bị bán đấu giá để thanh toán nợ cho 10 hộ dân, bỗng nhiên lại bị cơ quan cảnh sát điều tra kê biên lần nữa và đem cho thuê khiến những chủ nợ kêu trời.
Theo các bản án của TAND huyện Lai Vung, Công ty Toàn Phát thiếu nợ 10 hộ dân với số tiền khoảng 9 tỉ đồng. Để đảm bảo thi hành án, cơ quan thi hành án huyện Lai Vung đã ra quyết định kê biên cưỡng chế thi hành án (ngày 11-11-2011) và thông báo phát mãi (ngày 12-3-2012). Tài sản thi hành án kê biên và phát mãi là “các công trình gắn liền với diện tích 15.044m2 đất của Công ty TNHH SXTM Toàn Phát tại xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp”.
Thế nhưng tháng 3-2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Chi cục thi hành án Lai Vung tạm hoãn việc thi hành án. Lý do theo cơ quan điều tra là toàn bộ tài sản của Công ty Toàn Phát đã thế chấp vay tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB). Do Toàn Phát không có khả năng trả nợ, SCB đã liên hệ với DNTN Thanh Hải để lập biên bản thỏa thuận ba bên, theo đó Toàn Phát bán tài sản đã thế chấp cho DNTN Thanh Hải và Thanh Hải trở thành đơn vị thế chấp tài sản cho SCB. Đến tháng 6-2010, do DNTN Thanh Hải không tiếp tục trả nợ gốc, SCB đưa vụ việc ra tòa. TAND tỉnh Đồng Tháp chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra vì cho rằng “vụ án có dấu hiệu hình sự”. Tháng 4-2012, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố bắt tạm giam ông Lê Thanh Hải, giám đốc DNTN Thanh Hải, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 7-7-2012, Cơ quan cảnh sát điều tra (PC45) Công an tỉnh Đồng Tháp đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Phước Anh thuê lại tài sản đã kê biên. Thời hạn cho thuê là sáu tháng kể từ ngày ký hợp đồng (9-7-2012) và giá thuê toàn bộ tài sản là 300 triệu đồng/tháng. Tiền thuê sẽ được chuyển cho chủ tài khoản là PC45 Công an tỉnh Đồng Tháp.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Thành Lơ – nguyên chi cục trưởng Chi cục thi hành án huyện Lai Vung, hiện là chấp hành viên Cục thi hành án tỉnh Đồng Tháp – cho biết ngày 6-8-2012, ban chỉ đạo thi hành án tỉnh Đồng Tháp họp liên ngành và có yêu cầu Chi cục thi hành án huyện Lai Vung tạm dừng việc thông báo bán đấu giá tài sản của Công ty Toàn Phát cho đến khi có ý kiến chỉ đạo mới. Ngoài ra, ông Lơ cũng cho biết chi cục đã hỏi Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp và được trả lời rằng hóa đơn của Công ty Toàn Phát chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho DNTN Thanh Hải là không hợp lệ, vì các hóa đơn của Toàn Phát đã không còn giá trị sử dụng, do đó tài sản nói trên vẫn còn thuộc quyền sở hữu của Công ty Toàn Phát. Hơn thế, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Sở Tài nguyên – môi trường Đồng Tháp cũng thông tin rằng hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty Toàn Phát và DNTN Thanh Hải không giải quyết được do các bên chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ.
Trong khi đó ngày 23-2, đại tá Dương Anh Kiệt, trưởng phòng PC 45 Công an tỉnh Đồng Tháp, vẫn cho rằng việc thi hành án huyện Lai Vung kê biên tài sản của Toàn Phát để làm căn cứ trả nợ cho người dân là không đúng với bản chất của vụ việc, bởi tại thời điểm thi hành án huyện Lai Vung kê biên, tài sản của Toàn Phát đã bán cho DNTN Thanh Hải và Thanh Hải cũng đã thế chấp tại SCB. Ông Kiệt cũng nói chuyện PC45 cho thuê lại tài sản đã kê biên là “đúng quy định của pháp luật. Số tiền cho thuê chúng tôi để trong tài khoản tạm giữ. Sau khi tòa án xét xử, số tiền này sẽ tính vào chuyện nợ nần của các bên có liên quan chứ không phải thuộc tài sản của PC45”.
Hiện 10 hộ dân nuôi cá vẫn mong mỏi cơ quan thi hành án bán đấu giá tài sản của Công ty Toàn Phát để trả cho họ.
Kê biên trùng là không đúng luật
Hiện nay, chưa thấy quy định nào cho phép cơ quan điều tra có quyền ra quyết định đình chỉ hoặc tạm hoãn quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự. Vì vậy, theo chúng tôi, việc tạm dừng thi hành án của cơ quan thi hành án vì lý do cơ quan điều tra “chen ngang” trong trường hợp này là chưa đúng luật và có dấu hiệu xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án.
Việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp ra quyết định kê biên tài sản mà trước đó cơ quan thi hành án đã kê biên (kê biên trùng) cũng không đúng pháp luật. Sau khi kê biên, cơ quan cảnh sát điều tra lại ký hợp đồng cho bên thứ ba thuê cũng là việc làm trái luật, cần phải chấm dứt ngay lập tức. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với việc xử lý tang vật, vật chứng vụ án hình sự, không quy định nào cho phép cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình kê biên được quyền ký hợp đồng cho thuê lại.
Luật sư  NGUYỄN VĂN ĐỨC (Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước)

Ghen tuông, chồng đâm chết vợ cũ

ĐỨC THANH | 27/02/2013 14:50 (GMT + 7)
TTO – Ngày 27-2, tại tiệm uốn tóc Phương Thúy, số 66/1 Trần Văn Quang, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM đã xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng.
Theo lời kể của chủ nhà, chị Nguyễn Thị Bích Thảo (36 tuổi) thuê căn nhà trên được 3 năm để mở tiệm uốn tóc. Cuối năm 2012, mặc dù hai vợ chồng chị Thảo đã có với nhau một bé trai 5 tuổi, nhưng do sống không hòa thuận vợ chồng chị Thảo đã ký đơn ly dị.
Sau đó, Hòa vẫn thường xuyên đến tiệm để đưa đón con đi học. Biết Thảo có quen với một Việt kiều nên nhiều lần Hòa đã hăm dọa sẽ “xử” cả hai.
Khoảng 10g cùng ngày, Hòa đến tiệm uốn tóc nơi chị Thảo đang làm việc và dùng dao Thái Lan cán vàng đâm nhiều nhát vào người chị Thảo.
Thấy chị Thảo gục ngã, Hòa quay dao đâm vào ngực mình tự sát. Người dân xung quanh đã đưa chị Thảo và Hòa đi cấp cứu, nhưng chị Thảo không qua khỏi, còn Hòa vẫn đang được các bác sĩ cứu chữa.
Hiện vụ việc đã được Công an P.10, Q.Tân Bình lập hồ sơ xử lý.
Vận chuyển ma túy trên xe khách
28/02/2013 3:40
Sáng 27.2, trên QL47, đoạn qua xã Đông Hoàng, H.Đông Sơn (Thanh Hóa), lực lượng tuần tra kiểm soát an toàn giao thông thuộc Phòng CSGT Công an Thanh Hóa bắt giữ một đối tượng vận chuyển ma túy và tang vật trộm cắp trên xe khách.
Từ nguồn tin của quần chúng, CSGT đã dừng ô tô chở khách 29 chỗ ngồi mang BKS 36M-1782, do anh Lê Đình Chung (35 tuổi, ngụ tại xã Quảng Thắng, TP.Thanh Hóa) điều khiển.
Tiến hành kiểm tra phương tiện, cảnh sát phát hiện một hành khách trên xe là Trần Đăng Ánh (36 tuổi, ngụ tại xã Ngọc Lũ, H.Bình Lục, Hà Nam) mang theo một chiếc cưa xăng. Cảnh sát đã thu được 2 cục ma túy (khoảng 20 tép) mà Ánh giấu trong người.
Bước đầu, Ánh khai nhận mua ma túy từ H.Quan Sơn (Thanh Hóa) về quê để sử dụng, còn chiếc cưa xăng là tang vật mà Ánh vừa ăn cắp của một nhà dân trên địa bàn H.Quan Sơn.
Ngọc Minh
Phá sòng gà quy mô lớn
28/02/2013 3:20
Vào lúc 11 giờ ngày 27.2, Công an TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) đã đột kích và tóm gọn sòng gà cá độ quy mô lớn tại P.Ba Ngòi.
Công an đã bắt giữ 187 đối tượng tham gia cá độ, thu giữ 117 xe máy, 5 ô tô cùng nhiều tiền và tài sản có giá trị khác. Được biết, trại gà này thuộc loại lớn nhất TP.Cam Ranh hiện nay, do một “trùm” gà độ biệt danh Tí Trẹc (trú tại Cam Ranh) làm chủ, hoạt động từ nhiều năm nay, với quy mô ngày càng lớn và quy tụ được nhiều đối tượng cá độ chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Để che đậy hành vi đá gà quy mô lớn cũng như giảm hình phạt nếu bị bắt, các con bạc thường dùng tiền mệnh giá nhỏ để đặt cược, nhưng khi thắng thua sẽ được tính gấp 1.000 lần số tiền đó.
Hiền Lương
Bắt 4 kẻ hiếp dâm tập thể
Thứ năm, 28/02/2013, 06:18 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 27-2, Viện KSND huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng Lê Văn Nguyên (22 tuổi), Trần Văn Hải (19 tuổi), Hoàng Sinh (19 tuổi) và Nông Văn Tải (25 tuổi) về hành vi hiếp dâm.
Vào khoảng 22 giờ 30 ngày 25-2, em Triệu Thị X. (17 tuổi, trú tại xã Cư Elang) đi chơi tại khu vực đập Krông Búk Thượng thì bị 4 đối tượng trên hiếp dâm. Nhận được tin báo, ngày 26-2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar phối hợp với Viện KSND huyện Ea Kar khám nghiệm hiện trường và ra lệnh bắt khẩn cấp 4 đối tượng trên.
C. HOAN
Chiến công đầu năm của Công an TPHCM: Phá đường dây ma túy lớn
Thứ năm, 28/02/2013, 08:10 (GMT+7)
Sau hơn 1 tháng trinh sát nghiệp vụ, Ban chỉ huy các chuyên án, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống ma túy, Công an TPHCM – Thượng tá Nguyễn Hoàng Thắng, quyết định phá án. Kết quả, hơn 10 đối tượng cầm đầu và các đối tượng liên quan đến 3 chuyên án đã sa lưới pháp luật.
  • Chặt đường cung
Buổi làm việc của chúng tôi với Thượng tá Phùng Văn Đẳng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TPHCM (PC47) liên tục bị đứt quãng bởi các cuộc điện thoại. Đầu dây bên kia, trinh sát báo cáo tình hình theo dõi các đối tượng liên quan đến 6 chuyên án vừa triệt phá thành công. Thượng tá Đẳng cho biết: “Qua điều tra mở rộng, vẫn còn một số đối tượng liên quan đang lẩn trốn. Trong các chuyên án vừa qua, tôi được phân công chỉ đạo trinh sát. Thời gian thực hiện các chuyên án, chúng tôi đã được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của nhiều lực lượng công an các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, các cục nghiệp vụ trực thuộc cơ quan Bộ Công an khu vực phía Nam, Công an quận 8, Tân Bình, quận 12 và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân…”.
Đây là chiến công của sự phối hợp, sáng tạo, bất ngờ, bí mật. Điều quan trọng là Công an TP đã chặt đứt được nguồn cung cấp ma túy từ các tỉnh về TPHCM tiêu thụ tại các điểm nóng như cầu vượt An Sương, quận 8 cũng như vùng đệm từ thành phố đi các tỉnh phía Nam, đi các nước Trung Quốc, Campuchia. Trong giới tội phạm gọi tình hình hiện nay là “cháy chợ”.
Đến bây giờ, khi ngồi lại với nhau, các trinh sát cũng không biết tại sao Nguyễn Văn Vĩnh (tự “Vĩnh cụt”, 45 tuổi, ngụ ấp 3A, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) lại lái ô tô nhanh đến vậy. Cũng cần nhắc thêm, tên Vĩnh đã từng có tiền án về tội danh “sản xuất chất nổ” và hậu quả của việc làm đó là y chỉ còn một tay và một chân bên phải.
Thiếu tá Nguyễn Ngọc Minh, Đội trưởng Đội 2, cho biết: “Dù thương tật như vậy, nhưng tên Vĩnh lái ô tô rất nhanh và liều lĩnh. Nhiều lần, anh em trinh sát đeo bám đối tượng này từ Bình Phước về nơi giao hàng của y ở quận 8 rất vất vả. Không như các đối tượng khác, tên Vĩnh bán ma túy theo phương thức mua tận gốc, bán tận ngọn nên lãi rất cao. Hắn ra Nghệ An lấy hàng, rồi đi xe đò trở ngược về Bình Phước. Thủ đoạn khá tinh vi. Hắn ta khoét rỗng ruột một cuốn niên giám điện thoại, rồi bỏ ma túy vào. Mỗi lần được khoảng 4 bánh. Cứ thế ung dung ôm cuốn niên giám qua mặt các cơ quan nghiệp vụ. Đây là một trong những nguồn cung cấp ma túy cho “vùng trũng” ở quận 8 và huyện Bình Chánh. Khi đã đủ chứng cứ, chúng tôi xin phép Ban chỉ huy chuyên án cho “cắt đầu trên” và thực hiện lệnh bắt tên Vĩnh tại căn nhà của hắn trong vườn cao su”.
Để thực hiện thành công chuyên án này, các trinh sát đã hóa trang mật phục, vào đủ loại vai. Từ anh xe ôm, chị cạo mủ cao su cho đến các thợ cưa gỗ lành nghề. Như trên đã nói, do đối tượng nguy hiểm và có thời gian dài sản xuất chất nổ nên các trinh sát chuẩn bị rất kỹ. Với sự phối hợp của lực lượng công an, cảnh sát cơ động tỉnh Bình Phước, đêm 18-1, công an đã tổ chức bắt quả tang tên Vĩnh cùng 2 đồng bọn và tiến hành khám xét đồng loạt 6 điểm tại quận 8, tỉnh Đồng Nai, Bình Phước. Sau gần một đêm khám xét, chó nghiệp vụ đã phát hiện hơn 1,2kg heroin mà tên Vĩnh giấu ở các ngóc ngách của căn nhà, trong vườn cao su… cùng tang vật sản xuất ma túy tổng hợp.
  • Phá mạng lưới tiêu thụ
Ở hẻm Bình Long (phường 14, quận 8) – một điểm nóng về tệ nạn mua bán ma túy liên tục xuất hiện một cặp vợ chồng đi tới lui để hỏi “mua nhà”. Người đóng vai người vợ là thượng sĩ Phạm Hiền Hồng Linh, nữ trinh sát trẻ của Đội 3.
Hồng Linh tâm sự: “Nhờ vỏ bọc đó, chúng tôi đã tiếp cận được các đối tượng chính liên quan đến chuyên án bắt Phạm Thị Lệ Thu (tự Gái, 40 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Sương (36 tuổi, cùng ngụ quận 8). Đây là đối tượng cầm đầu đường dây cung cấp ma túy từ quận 8 đến các điểm vui chơi ở thành phố. Đường dây này có nhiều nhánh chằng chịt liên quan. Sau gần 1 tháng theo dõi, chúng tôi đã nắm được quy luật hoạt động”.
Thực hiện đúng kế hoạch, đúng 18 giờ 30 phút ngày 26-1, Trưởng phòng PC47 Nguyễn Hoàng Thắng phát lệnh. Lúc này, đối tượng Lệ Thu rời khỏi nhà ở chung cư Sư Vạn Hạnh. Đến hẻm 400 Tùng Thiện Vương (phường 13, quận 8), Lệ Thu quẹo vào. Một chiếc xe gắn máy khác từ trong hẻm chạy ra. Chỉ cần một tích tắc, việc giao nhận tiền và ma túy đã diễn ra nhanh chóng. Các diễn biến ấy không qua mắt được lực lượng trinh sát. Việc đeo bám diễn ra và khi đến khu vực đường Bình Đông, các trinh sát bắt giữ Lệ Thu.
Qua kiểm tra, trong cốp xe của Lệ Thu có 1 bánh heroin, 4 ĐTDĐ, gần 60 triệu đồng và các giấy tờ liên quan. Tiếp tục khám xét căn nhà của Lệ Thu, công an thu giữ thêm 6 bánh heroin nữa. Tại các căn nhà ở đường Nguyễn Duy, Cao Xuân Dục (phường 12, quận 8), Bình Đông, Nguyễn Nhược Thị, Hoài Thanh (phường 14, 15 quận 8)… các mũi trinh sát khác đồng loạt bắt và khám xét nhà riêng của Nguyễn Thị Ngọc Sương và 9 đối tượng liên quan. Cùng thời gian nêu trên, giai đoạn 2 của chuyên án bắt Nguyễn Văn Vĩnh và đồng bọn đã được thực hiện. Thêm 11 đối tượng liên quan đã sa lưới pháp luật.
ĐOÀN HIỆP
Giữa đêm vô cớ chém ba người nhập viện
28/02/2013 – 07:40
(PL)- Gần 24 giờ ngày 26-2, người dân khóm 2, phường 5, TP Sóc Trăng đang đọc kinh cho một cụ già bị đau nặng thì một nhóm thanh niên cầm hung khí ào tới chém bất kỳ người nào chúng gặp.
Thấy vậy, nhiều người nhanh chân chạy thoát vào các ngõ hẻm. Riêng ba ông Triệu Riên, Liêu Sóc và Liêu Cường do lớn tuổi, chậm chân đã bị nhóm côn đồ chém gây thương tích nặng. Trong đó ông Riên bị chém đứt lìa hai bàn tay, ông Sóc và Cường bị chém vào đầu gây chấn thương não.
Thượng tá Lê Thanh Tùng, Phó Trưởng Công an TP Sóc Trăng, cho biết cơ quan điều tra đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân gây án và truy bắt các sát thủ.
BÁ NHA
Sau tết, cướp giật rộ lên ở Nha Trang
28/02/2013 – 07:55
Tình trạng cướp giật lộng hành khiến các doanh nghiệp, công ty du lịch lo ngại.
Tuy nhiên, sau một thời gian tạm lắng, gần đây tình trạng cướp giật nhắm vào người nước ngoài có dấu hiệu tái diễn ở Nha Trang. Điều đáng nói tội phạm cướp giật liều lĩnh hơn.
Khoảng 22 giờ ngày 26-2, anh Artem Moskalyuk, quốc tịch Nga, đang đi dạo cùng bạn gái trên đường Pasteur (TP Nha Trang) thì bị một thanh niên từ phía sau lao tới giật mạnh túi xách của bạn anh rồi bỏ chạy. Lập tức, anh đuổi theo túm được áo kẻ cướp. Trong lúc giằng co, kẻ cướp dùng dao thủ sẵn đâm trúng tay anh rồi lên xe máy đồng bọn tẩu thoát. Nạn nhân được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hai cánh tay bị bốn vết thương sâu, rách cơ, mất nhiều máu. Các y bác sĩ phải tiến hành khâu gần 30 mũi.
Tại bệnh viện, anh Artem Moskalyuk cho biết anh đến Nha Trang làm hướng dẫn viên du lịch cho Công ty Lữ hành Pegas Touristik được gần một năm nay. “Sau sự việc vừa rồi, tôi mất niềm tin vào sự an toàn cũng như những ấn tượng tốt đẹp về thành phố biển Nha Trang” – anh tâm sự.
Trước đó, ngày 22-2, vợ chồng ông Partrick Ricard và bà Marie Anuick Dicand (quốc tịch Pháp) đi dạo trên đường Nguyễn Thiện Thuật thì bị hai thanh niên đi xe máy ép sát, dùng dao nhọn cắt dây giỏ xách của bà Marie Anuick Dicand rồi rồ ga phóng mất. Mất hết tiền, đồ dùng và giấy tờ, bà còn phải đến bệnh viện cấp cứu do kẻ cướp dùng dao đâm trúng khuỷu tay trái, mất nhiều máu.
Theo ông Đỗ Văn Hà, quản lý khách sạn Công ty Ánh Dương (TP Nha Trang), ngày nào ông cũng phải lên cơ quan công an trình báo về việc du khách bị cướp giật, đặc biệt là du khách Nga, có ngày đến 3-4 vụ. “Chúng thường nhắm vào du khách mang theo đồ dùng đắt tiền như iPhone, máy chụp ảnh, tiền đô… Trình báo chủ yếu theo yêu cầu của khách chứ hiếm khi bắt được thủ phạm. Tình trạng cướp giật lộng hành như hiện nay khiến chúng tôi lo ngại. Chúng tôi luôn nhắc nhở du khách không nên mang theo đồ giá trị lúc ra đường nhưng bị họ phản ứng vì họ cho rằng đã đi chơi, nghỉ dưỡng chẳng lẽ không được mang bất cứ thứ gì bên người, chí ít là tiền để mua sắm đồ lưu niệm…” – ông Hà nói.
LÊ XUÂN

Vụ dân nằm vạ vì không xử kiểm lâm ở Bình Thuận: Bắt tạm giam kiểm lâm viên địa bàn

(LĐ) – Số 43 – Thứ năm 28/02/2013 05:38
Ngày 27.2, tin từ UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Liên quan đến vụ án phá rừng tại xã La Dạ, CA huyện  đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can  về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn…”. Trong đó bắt tạm giam Lê Hữu Khang (kiểm lâm viên địa bàn xã La Dạ).
Riêng Phạm Thanh Trung (kiểm lâm viên địa bàn xã Đông Giang) cùng bị khởi tố tội danh trên nhưng cho tại ngoại.
Như Lao Động đã phản ánh, năm 2010, Bùi Văn Phượng (ngụ xã Tân Lập, Hàm Thuận Nam) đã tổ chức cho hàng chục đối tượng dựng lều trại ở khu vực thôn 1, xã La Dạ khai thác trái phép hơn 146m3 và gỗ vận chuyển về Đồng Nai tiêu thụ. Việc vận chuyển gỗ về Đồng Nai qua con đường độc đạo ĐT 714 có 2 chốt kiểm lâm địa bàn. Vụ việc sau đó bị phát hiện và Phượng cùng 12 người khác bị khởi tố về hành “vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.
Quá trình điều tra, các đối tượng tố cáo hai kiểm lâm địa bàn nói trên đã nhận tiền “bôi trơn” để gỗ được khai thác, vận chuyển đi tiêu thụ trót lọt.
Ngày 10.12.2012, TAND huyện Hàm Thuận Bắc đã đưa các bị can ra xét xử và tuyên phạt mức án từ 9 tháng tù treo đến 5 năm tù giam. Cho rằng tòa không công bằng khi chỉ xử các bị can, còn bỏ lọt tội kiểm lâm, hàng trăm người, trong đó có người thân các bị can đã nằm vạ tại tòa đến 22h cùng ngày. Nguyên nhân vụ việc là do người dân quá khích, trong khi vụ án được cơ quan CSĐT tách ra để điều tra ở giai đoạn 2 đối với 2 kiểm lâm viên.

Vụ 7 LĐ “chui” bị Nga trục xuất: Các nạn nhân tố cáo hành vi của ông Nguyễn Ngọc Ẩn

(LĐ) – Số 43 – Thứ năm 28/02/2013 04:51
Ngày 27.2, gia đình 7 nạn nhân đi LĐ “chui” ở Liên bang Nga (LĐ đã thông tin) đồng loạt tố cáo hành vi lừa đảo của ông Nguyễn Ngọc Ẩn với cơ quan điều tra. Đặc biệt, bà Sơn Thị Hạnh cầu cứu các cơ quan chức năng cứu giúp cho đứa con trai của mình còn kẹt lại ở Nga.
Theo trình bày của các nạn nhân, họ bị ông Nguyễn Ngọc Ẩn (ấp Đầu Lá, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tổ chức đưa người đi nước ngoài trái pháp luật.
Theo ông Đỗ Văn Đạt, ông Ẩn là người đến nhà dụ dỗ em trai ông đi LĐ tại Nga với mức phí 30 triệu đồng, nhưng thực chất là bán cho một người tên Quang ở Nga. Theo thỏa thuận, khi sang Nga đi may tại xí nghiệp, nhưng thực chất là may gia công, hoàn toàn bất hợp pháp nên bị cảnh sát bắt giữ.
Anh Đỗ Văn Bước bức xúc: “Ông Ẩn phải trả lại số tiền mà tôi đã đưa cho ông ấy, đồng thời phải khôi phục danh dự cho tôi”.
Trong khi đó, bà Sơn Thị Hạnh tỏ ra vô cùng lo lắng cho sinh mạng của em Ngô Minh Hải, hiện đang kẹt lại ở Nga. Ông Quang liên tục hối thúc chuyển số tiền 40 triệu đồng cho một người tên Nguyễn Thị Phương Hồng ở Hải Phòng, ông Quang mới đưa Hải về Việt Nam.
Địa chỉ, số điện thoại và số tài khoản của đối tượng đề nghị gia đình bà Hạnh gửi 40 triệu vào.
Bà Hạnh lo lắng: “Tôi có biết bà Hồng là ai đâu, nếu chuyển 40 triệu mà thằng Hải về được cũng cam, đằng này không lấy gì làm bảo đảm nó có về được hay không”.
Ngày 27.2, Bà Hạnh đã làm đơn gửi CA tỉnh nhờ can thiệp phía nước bạn để sớm giải cứu cho con mình về nước.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: