Anhbasam điểm tin thứ Sáu, 01-03-2013

Posted by basamnews on 01/03/2013

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

6<- Bùi Quang Cường: “PHI CHÍNH TRỊ HÓA QUÂN ĐỘI ” LÀ LUẬN ĐIỆU PHẢN ĐỘNG ? (VTV/ Phạm Viết Đào). “Đại tá Bùi Quang Cường thì cho rằng, quan điểm ‘Phi chính trị hóa quân đội’ là một thủ đoạn nham hiểm trong chiến lược ‘Diễn biến hòa bình’ của thế lực thù địch hòng chống phá cách mạng nước ta. Đây là luận điệu phản động, phản khoa học nhằm phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, làm suy yếu sức chiến đấu của quân đội“.-  Dù có khăng khăng “Không thể chấp nhận quan điểm “phi chính trị hoá Quân đội” (QĐND) thì cũng đừng giở trò chụp mũ “thủ đoạn của các thế lực thù địch” lên đầu người dân góp ý cho Hiến pháp!

– Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Quân đội có phải trung thành với Đảng? (BBC). “Gọi quân đội là quân đội nhân dân, thế thì là từ nhân dân mà ra. Cho nên phải trung với nước, hiếu với dân là đúng rồi. Chứ không ai nói là quân đội Đảng Cộng sản”. – Mời xem lại: Quân đội Nhân dân Việt Nam bảo vệ dân hay bảo vệ đảng? (RFA). Nếu nhiệm vụ của QĐND VN bảo vệ đảng, chống “diễn biến hòa bình”, chống “các thế lực thù địch” thì trung với đảng, còn nhiệm vụ của QĐND VN là bảo vệ dân, chống giặc ngoại xâm thì hãy trung thành với Tổ Quốc, với nhân dân.

– Trung Quốc lại đưa 1 đội tàu hải giám ra Biển Đông (VOV). Và “Người phát ngôn” lại tiếp tục im lặng để khẳng định thêm cho toàn dân VN hiểu là không những quân đội trung thành với đảng là trước hết, mà đảng (CSVN) còn trung thành với … ĐCSTQ nữa? – Tàu Trung Quốc lại nghênh ngang ra Biển Đông (VnMedia). – Trung Quốc điều động tên lửa sát biển (TN). – Trung Quốc điều cả đội Hải tuần chở trực thăng ra Biển Đông (PT). – Trung Quốc lại đưa 1 đội tàu hải giám ra Biển Đông (TTXVN). – Ngư chính của Trung Quốc thay lốt quân sự tại Trường Sa (Sống mới). – Cảnh giác với cú đấm liên hoàn của Trung Quốc (TVN).

– Mỹ tiếp tục trung lập ở Biển Đông? (KT). – Quan hệ Việt – Mỹ cần những người “nói ít, hiểu nhiều” (LĐ). – Mỹ vẫn ưu tiên châu Á (TT).

– Nhà hàng ở Bắc Kinh gỡ biển hiệu kỳ thị dân tộc (PLTP). – Nhà hàng Bắc Kinh gỡ thông báo có nội dung kỳ thị (PT). Không như Lao động bữa kia, 2 báo này không bỏ bớt chữ “chó”. – Nhà hàng Bắc Kinh gỡ bỏ bảng hiệu (BBC). – Quán ăn tại Bắc Kinh gỡ thông báo có nội dung kỳ thị bài ngoại (RFI). – Báo Trung Quốc: ‘Kỳ thị chủng tộc là tự sỉ nhục mình’ (VTC). – Đuổi thằng AQ đi! (BoxitVN).

– Bài điểm hôm qua nhưng đã bị gỡ mất, cả trên trang VietNamNet lẫn trang Baomoi: Đưa cuộc chiến 1979 vào SGK mới: Bộ Giáo dục đang xem xét (VNN). Mời bà con xem lại trên VTC, cũng như giúp lưu lại bài này vì nó sẽ bị gỡ bỏ: Đưa cuộc chiến 1979 vào SGK: Bộ GD-ĐT đang xem xét. – Bài này vẫn còn, bà con nhớ lưu lại: Cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979 cần được trình bày trong SGK mới (VNN).

– Muốn ra Trường Sa dạy học (TT). – Biên soạn sách Hoàng Sa – Trường Sa trong mộc bản triều Nguyễn (TN). – Không được phép lãng quên lịch sử (TT). – Xem tiêm kích Su-27 bay bảo vệ Trường Sa (KT).

– Hà Văn Thịnh: Sự kiện 1979 và giới hạn của im lặng (TVN). Chỉ có những cái đầu thiển cận mới cho rằng quá khứ lịch sử làm tổn hại đến quan hệ hiện tại. Với những cái đầu như thế, việc né tránh quá khứ chỉ càng làm cho hiện tại phức tạp, đớn đau hơn…”.Về bài viết « Những bài học về cuộc chiến Việt-Trung 1979 » của tác giả Nguyễn Hưng Quốc (Trương Nhân Tuấn).

– Về liệt sỹ Trần Văn Phương: Người lính Gạc Ma 1988: Cuộc hội ngộ đầy nước mắt sau 25 năm (Người Ba Đồn). – Tập thơ “Tưởng niệm hương hồn những người đã chết và chịu nhiều khổ nạn trong chiến tranh Việt Nam”: CHIẾN TRANH – CHÍN KHÚC TƯỞNG NIỆM. Khúc thứ Nhất: Biên Thuỳ (Nguyễn Thái Sơn). – Khúc thứ Hai: Mẹ nhằn hạt na Cha nhai dập mía  –   Khúc thứ Ba: Đàn ông và Đàn bà  –  Khúc thứ Tư: Tiếng Việt    –   Khúc thứ Năm: Hình như ai cũng khổNgười Việt chẳng sợ ai/ chỉ sợ lẫn nhau/ và sợ chính mình !”. – Khúc thứ Sáu: Chẳng nỡ trách giòng sông “‘Đằng Giang tự cổ huyết do hồng’/ năm Nhâm Tý – Bảy hai (1972)/ máu binh sĩ Sài Gòn trộn máu Giải phóng quân/ đỏ ngầu nước sông Thạch Hãn/ ướt sũng gạch vụn Cổ Thành!”.

Khúc thứ Bảy: Chết trẻ   –   Khúc thứ Tám: Cuộc chiến không đổ máubao giọng nói của ‘lính ba miền’/ nghẹn ứ trong mạch đất gạch vụn thân cây/ chẳng lẽ chỉ những người đã chết mới thấy mới hay!/ không thể biết hay không muốn biết?/ người sống không tin nhau dễ gì tin người chết !”.  – Khúc thứ Chín: Ngũ cungngười nước ngoài gọi là bãi tha ma không có mộ bia/ là nghĩa địa ngầm/ nhà sư thắp hương/ lẩm nhẩm khấn những người nằm dưới nấm mồ chung khổng lồ vô định/ có bao điều còn chìm nghỉm trong thẳm sâu bí mật/ sự thật/ dù không được thừa nhận/ vẫn cứ là sự thật !

Trung Quốc đưa tàu sân bay áp sát Nhật (VnMedia).  – Tân Hoa xã: Tàu sân bay TQ sợ nhất tên lửa của các nước láng giềng (GDVN). – Tàu hải giám Trung Quốc lại thâm nhập hải phận Nhật Bản (RFI). – Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đặt tại Thanh Đảo (RFI). “… việc cho chiếc Liêu Ninh neo đậu tại Thanh Đảo cũng hàm ý hù dọa Tokyo”. Mỹ: Bắc Kinh ngầm chuẩn bị chiến tranh với Nhật (VnMedia). – Thủ tướng Shinzo Abe: Nhật sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc (PLTP). – Trung-Nhật tố cáo lẫn nhau liên quan quần đảo tranh chấp (VOV). – Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông:Nhật Bản và Philippines cảnh giác với Trung Quốc (PT). –  (PN Today). – Chiến đấu cơ Nhật chặn đầu máy bay Trung Quốc (VnMedia).

– Báo Mỹ: Mỹ – Nhật đã mất kiên nhẫn với các hành động của Trung Quốc (GDVN). – Cựu Thứ trưởng QP Đài Loan: Trung – Nhật chỉ đang “làm trò” ở Senkaku (GDVN). – Shinzo Abe ‘cô đơn’ trên đất Mỹ (Infonet)

Thượng đỉnh Mỹ – Nhật (RFA). Không một quốc gia nào nên tính toán sai lầm về quyết tâm vững chắc của người Nhật. Không một ai nên nghi ngờ sự vững mạnh của mối đồng minh Hoa Kỳ -Nhật Bản”. – Tình báo Mỹ phát hiện bí mật quân sự Trung Quốc (VnMedia). – Ưu tiên đối ngoại thời Tập Cận Bình : Mỹ, Nhật, Triều Tiên (RFI).

5VN cũng thu hồi địa cầu từ Trung Quốc (BBC). – YÊU CẦU NGHIÊM TRỊ CHI NHÁNH VIETINBANK NINH BÌNH (Tễu).  – Vietinbank tiêu hủy hơn 40 quả địa cầu in hình xuyên tạc  (DT). =>

– Ba tuần trước, blogger Đồng Phụng Việt đã cảnh báo đảng: coi chừng mất luôn “cái quần đùi”. Thay vì cố giữ “cái quần đùi” cuối cùng còn sót lại trên người, nhưng Đảng đã không biết giữ. Qua lời phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng mấy ngày qua, đảng đã bị dân Ép Đảng tự khỏa thân cho dân chúng xem.

Nhân vụ này BTV xin tặng “đảng ta” bài hát, chế từ bài Cô Hàng Nước của nhạc sĩ Vũ Minh: (Đảng) Ta còn, là còn có mỗi cái… quần đùi. Ta chơi là chơi xấu quá, nên dân lột quần. Trời đất ơi, sao thế này, ta trần truồng, trông kỳ ghê, còn dân chúng, xúm nhau chê… Ta giờ, giờ đã mất nốt quần đùi, do dân bắt ép, nên ta show hàng, tình tính tang, tang tính tình, ta trần truồng, trông kỳ ghê, người dân xúm, xúm vô coi, rằng có chết, thì chết không quần… Blogger Doan Hoa bình luận trên FB: “Hà hà, ông lão 83 mà bị lột truồng thì hổng hiểu cái ‘tự do’ nó mốc meo đến mức nào nhỉ?“. – Mặt nạ đã rơi rồi! (VLB).  – MÀN TRÌNH DIỄN GÓP Ý SỬA HIẾN PHÁP ĐÃ HIỆN NGUYÊN HÌNH LÀ TRÒ BỊP BỢM (TNM). – Xin cho cu Bí một tràng pháo tay!!! (DLB).

– Lại lên đồng tiếp: Quyền lãnh đạo của Ðảng là sự tín nhiệm, thừa nhận của nhân dân (ND). “Hơn 80 năm qua, những thắng lợi vĩ đại có ý nghĩa lịch sử của dân tộc Việt Nam đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn của Ðảng Cộng sản Việt Nam, đó là sự thật không ai có thể bác bỏ“.

Xã hội suy thoái đạo đức chưa? (Người Buôn Gió). “Đòi truất vai trò lãnh đạo của Đảng mới đúng là suy thoái đạo đức xã hội… Đm hài thật, giờ tiêu chí đánh giá đạo đức xã hội lại là nhìn vào việc góp ý kiến có vừa tai các ông ấy hay không, chả vừa tai là thành suy thoái đạo đức”.

Chưa thể mất nước được con ạ (Phương Bích). “Con ạ, bố đọc xong rồi. Bố thấy chưa thể mất nước được con ạ. Còn những người có tâm huyết như thế này thì chưa thể mất nước được. Không chỉ có tâm huyết mà họ còn giỏi quá. Mình khoái quá, bèn ngồi lại tám chuyện với bố. Bố say sưa duyệt binh lại từng chi tiết trong bài của Nguyên Đắc Kiên, chấm cho bài này điểm mười cộng 2”.

– Kính gửi ông TBT Nguyễn Phú Trọng và mến tặng nhà báo Nguyễn Đắc Kiên: Đặng Huy Văn – Xin ông hãy ngẫm lại điều mình nói! (Dân Luận). “Ngày ông học cùng tôi trên Đại Từ, ông hiền lành ít nói [1]/ Nay đã được làm vua của muôn dân, lẽ ra phải kiệm lời/ Không thể nói huyên thuyên như hồi vào làng đi mua sắn/ Vua cũng phải học làm vua chứ đâu thể tùy tiện ông ơi!/  Nhân tiện đây, tôi cũng xin góp vài lời cho hiến pháp/ Độc đảng quá lạc hậu rồi, ông nên ngẫm lại coi!

Tự trọng (Phi Vũ). Tác giả nói tới lòng tự trọng hay liêm sỉ với những kẻ độc tài, độc đảng, tham quyền cố vị, có lẽ là hơi phí lời rồi, vì tự trọng hay liêm sỉ với họ xa xỉ lắm. Hãy xem tay Hugo Chavez, chết đến nơi mà nhất quyết không buông cái ghế, không biết sang thế giới bên kia mang theo cái ghế tổng thống có xài được không mà chẳng chịu buông.

Vài suy nghĩ từ vụ nhà báo Nguyễn Đắc Kiên (Phước Béo). “Trước hết, bắt đầu từ trang ABS, tại sao khi đăng bài ‘Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng’ theo ý kiến cá nhân của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, có nhất thiết người quản lý trang lại kèm theo dòng chữ ‘báo Gia Đình & Xã Hội’, trong khi đã quá rõ đặc điểm chính trị đặc-thù-đặc-biệt của Việt Nam”. Cám ơn bác đã đặt câu hỏi này. Nguyên tắc làm việc của chúng tôi là không tiết lộ nguồn tin hay thông tin của tác giả, cho dù với bất cứ giá nào, ngoại trừ người cung cấp thông tin muốn tiết lộ hoặc tác giả yêu cầu ghi tên thật. BTV đã đăng bài này và cẩn thận hơn, đã email hỏi tác giả, liệu ghi như vậy có gặp trở ngại gì không, như BTV đã trả lời các độc giả bên Facebook. Bài này cũng đã đăng trên blog của tác giả trước khi chúng tôi đăng trên blog Ba Sàm. Đây là sự lựa chọn của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, không phải của chúng tôi.

LỜI TUYÊN BỐ CÔNG DÂN TỰ DO (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Nhóm “Công dân tự do” ra tuyên bố ủng hộ PV Nguyễn Đắc Kiên (RFA). – Tâm tình của ký giả Trương Minh Đức gởi nhà báo Nguyễn Đắc Kiên (DLB). “Tôi mong rằng những nhà Báo còn do dự hãy mạnh dạn mà dùng ngòi bút của mình đóng góp cho thời khắc lịch sử để đưa đất nước Việt Nam đến con đường Dân Chủ thực sự”.

– Nhà báo già Hoàng Đạo Sử: Thư ngỏ của một nhà báo già gửi nhà báo Nguyễn Đức Kiên (Phạm Viết Đào). “Đất nước ta cứ đến ‘lúc bĩ cực’ thì nhất định phải xuất hiện nhiều tấm gương trung liệt, dám ngẩng cao đầu, biết rằng mình có thể bị tù tội và có thể bị giết nữa, nhưng vẫn ‘ngẩng cao đầu’?!

4<- Cộng đồng mạng mạnh mẽ ủng hộ ký giả Nguyễn Đắc Kiên (VOA). “Hai hôm nay tôi đã được sự hỗ trợ tinh thần rất to lớn từ phía cộng đồng blogger cũng như những người bạn trên Facebook. Những chia sẻ của họ làm cho tôi vững tin hơn. Tôi thật sự bất ngờ về chuyện đó. Nó hơn những gì tôi suy nghĩ về cái ý thức dân chủ-tự do ở Việt Nam. Đó là một trong những điều ngoài sự mong đợi của tôi”.

Từ vụ Tổng biên tập Vũ Kim Hạnh đến nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị đuổi việc: 20 năm đảng CSVN vẫn không đổi thay (DLB).

– Về nhà báo Nguyễn Đắc Kiên và báo Gia đình & Xã hội: Tôi không chúc bạn thuận buồm xuôi gió (pro&contra).

Có một điều khá nhạy cảm quanh vụ việc Nguyễn Đắc Kiên, thiết nghĩ cũng nên nói ra. Đó là ngay sau khi anh có bài viết và bị sa thải, rất nhiều người đã mong muốn giúp đỡ anh về vật chất. Quan điểm của chúng tôi là dù chúng ta có thiện ý chân thành thì cũng chưa nên thực hiện ngay vào lúc này và bằng những hình thức “đơn giản“. Ngay cả chúng ta có làm, tin là anh NĐK cũng sẽ không nhận. Kinh nghiệm ở VN chắc nhiều người đều đã biết, những kẻ cay cú với quyết định của NĐK sẽ dùng đủ cách để giăng bẫy, rình rập … Sự ủng hộ về tinh thần như trong 2 ngày nay là rất hiệu quả.

– Bùi Tín: Biết đủ là khôn (VOA’s blog). Mới qua thăm dò sơ bộ, bản dự thảo của trí thức đã được hơn 80 % người xem tán đồng, trong khi bản dự thảo do Quốc hội đưa ra chỉ đạt 3 % đồng thuận, theo thông báo có trách nhiệm của mạng Bauxite. Com”.

Việt Nam chưa bao giờ có cuộc bầu cử đúng nghĩa (FB Nguyễn Long Việt). “Cái chính là Việt Nam chưa có một cuộc bầu cử đúng nghĩa. Và Điều 4 Hiến pháp đang cản trở điều đó”. – Dân chủ Một đảng là gì? (Wise Geek/ Gốc sân).

Hiến pháp VN: sửa đổi hay thay mới? (BBC).  – Nguyễn Hữu Liêm – Những Nguyên tắc Hiến Pháp (1) (Dân Luận).

Để kết thúc phần trao đổi với độc giả về bài của của Hà Sĩ Phu, xin được đặt tiếp vài câu hỏi cuối, cũng là gợi mở thêm sau khi có gợi ý đánh giá về sự “cứng nhắc”, “cực đoan” của HSP mà có độc giả đã vội bác bỏ:

– Hiện còn quá nhiều người, thậm chí có thể chiếm đa số trong xã hội VN, vẫn ít nhiều giữ niềm tin, hy vọng vào CNXH, vào đảng?

– Cùng với hệ thống chính trị của đảng, họ đang đóng vai trò áp đảo xã hội?

– Trong số những người có tư tưởng tiến bộ, nhận rõ bản chất chủ thuyết CS, liệu “AI” có thể có thuận lợi, có tiếng nói có trọng lượng, dễ thuyết phục họ hơn (ví như những người được HSP xếp vào diện “tự hào là ‘CS chân chính’”, hay những người đã tuyên bố bỏ đảng, người ngoài đảng)?

Gợi ý trả lời cho riêng câu hỏi này là thử nhìn vào “Hiện tượng Nghệ sĩ Kim Chi”. Rồi từ đó lại có một câu hỏi: liệu ông HSP có đúng khi khẳng định rằng bà KC thực sự “tự hào” mình là “người CS chân chính”, hay thực ra bà đã khéo léo khi thể hiện theo cách đó để tăng tính thuyết phục cho những ai còn ngập ngừng trước ngưỡng cửa của đảng?

Thay vì trực tiếp bình luận về bài của HSP, BS sẽ kết hợp nó trong một bài viết với tựa đề “Đừng vội bỏ Đảng!” trong ít ngày tới.

– Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Kiểm soát để tránh tha hóa quyền lực (LĐ). – Hiến pháp là công cụ để nhân dân kiểm soát quyền lực nhà nước (PLVN). – Người dân tộc phải được học hai ngôn ngữ (DV). . – Cựu quan chức Quốc hội kiến nghị giữ lại Điều 66 Hiến pháp 1992 (GDVN). – Hiến pháp sửa đổi không thể thiếu nội dung về thanh niên (TN). – Dự thảo Hiến pháp “quên” thanh niên (TT). Hầm bà lằng cái gì cũng thích nhét vào!  – Chưa mở đường cho chính quyền đô thị (PLTP). – Hiến pháp phải có sức sống lâu dài (PLTP).

– Cụ thể hóa chế định quản lý và sử dụng đất trong Hiến pháp (VOV). – Khắc phục thu hồi đất tràn lan (TN). – Quy định chặt hơn về sử dụng đất lúa (DV). –  Quyền sử dụng đất là quyền tài sản có lợi cho dân (SGGP). – Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Còn một tháng để nhân dân góp ý (PLTP). – “Sẽ sòng phẳng hơn trong thu hồi đất!” (LĐ).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về xây dựng Ðảng tại Phú Thọ và Vĩnh Phúc (ND). “Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nhận trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, để một đồng chí thuộc diện Tỉnh ủy quản lý suy thoái về tư tưởng chính trị ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’.” – Người “tự diễn biến” là ai? (Đông A).

– Bà Nguyễn Thị Nga: Lo ngại sức khoẻ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa trong tù (RFA). “mặt của anh, khi còn ở nhà thì nó có khối u nhỏ ở má với ở cổ, giờ trong thời gian anh ăn uống hoặc do nước non sinh hoạt trong ấy thiếu, cơ thể bị nhiễm độc cho nên khối u ở mặt cứ to dần lên, cả cổ nữa, nên trông anh ấy rất tiều tụy“.

– Viết cho Tạ Phong Tần đang ở tù: Thương em xin gửi mấy lời (ĐCV).

– Lê Thị Công Nhân: Bóng tối nào? (ĐCV).

1Blogger Huỳnh Ngọc Chênh được đề cử Giải Công dân Mạng 2013 (VOA). “… blogger Huỳnh Ngọc Chênh được đề cử vì những nỗ lực bất chấp rủi ro, góp phần bảo vệ và thăng tiến quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận, và tự do internet của công dân trên toàn cầu”. =>

Thanh Tuyền, Tuấn Vũ chính thức bị cấm biểu diễn ở Việt Nam  (DT).  – Cấm các ca sĩ, diễn viên, MC trong đĩa nhạc lậu của ASIA hoạt động tại Việt Nam (CAND). – 6 nghệ sỹ tham gia Asia 71 bị trả thù bằng cách ‘cấm biểu diễn’ (DLB).

Dân biểu EU nhận định về Phúc trình bloggers VN (RFA). mọi người đấu tranh bảo vệ nhân quyền, blogger, nhà báo, đáng cho chúng tôi quan tâm và quan tâm nhiều hơn nữa trong lúc này. Chúng tôi tiếp tục thúc đẩy cho nhân quyền và tự do Internet trong nghị trình chính trị của Quốc hội Châu Âu”.

CÔNG AN CHƯƠNG MỸ-HÀ NỘI BẮT NGƯỜI CÓ TUÂN THỦ TRÌNH TỰ TỐ TỤNG HAY KHÔNG? (Mai Xuân Dũng). Mời xem lại: Chương Mỹ Hà nội – vừa Tết xong đã ăn cướp, đàn áp dân ! (Xuân VN).  – Địa phương tự quản, quan chức hết bán đất (VNN). “Hiện nay, các quan chức bán đất, cho thuê đất tùm lum nhưng nếu nhân dân là chủ thể quan trọng nhất thì không có chuyện đó được vì nhân dân sẽ kiểm soát, bầu trực tiếp người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương”.

HỌP XÓM CŨNG PHẢI LÀ ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN (Nguyễn Tường Thụy).

Bốn Thứ trưởng nghỉ hưu từ 1/3/2013 (VnMedia). Không thấy nói tới số phận của “quân sư” của đương kim thủ tướng? Một nguồn tin cho biết, ngài cố vấn sẽ nghỉ từ ngày 1/3, sau đó sẽ đi Nhật chữa van tim. Nhưng một người quen cho biết, ông cố vấn đã từng qua Singapore chữa bệnh hồi tháng 12 ngoái, và có ở nhà một đệ tử, là cựu an ninh.

Bộ Công an rút đề xuất về hộ khẩu (BBC).  – Quy định xóa hộ khẩu: Đề ra… để rút (Sống mới). – Một người Việt Nam kịp về nước để gia hạn hộ khẩu (Tin khó tin).

CÂU CHUYỆN VỀ NGÀY HÔM NAY, HÔM QUA VÀ NGÀY MAI (FB Nguyen Hoang Anh). “… quá khứ dù có đẹp đến đâu cũng không thể thay thế hiện tại và tương lai”.

Cần cái nhìn tổng thể về các dự án bauxite Tây Nguyên (CP). “Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là thăm dò, khai thác nguồn tài nguyên này để góp phần phát triển kinh tế – xã hội đất nước nói chung và kinh tế-xã hội vùng nói riêng”. Bà con ghi vào sổ: vào thập niên thứ 2 của thế kỷ 21, ĐCS và nhà nước VN chủ trương đào tài nguyên lên bán để phát triển kinh tế, các thế hệ mai sau hết tài nguyên thì nhớ: thế hệ này đã và đang xết rồi. – Dự án bauxite vừa làm vừa rút kinh nghiệm (TN). Nhưng bị lỗ thì Bộ trưởng Đàm Đức Đam móc tiền túi ra trả? Chỉ lo là bán cả sản nghiệp nhà ông cũng không đủ trả nợ.  – “Nếu cần thiết, có thể điều chỉnh dự án bôxít” (DT).  – Dừng đầu tư cảng Kê Gà là hợp lý (VNN). – Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam: “Dừng đầu tư cảng Kê Gà là quyết định hợp lý” (VOV). – Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói về các dự án bauxite Tây Nguyên (GDVN). – Dự án bô xít Tây Nguyên: có lợi mới làm (TP).

– Dự án nhiệt điện “tỉ đô”ngắc ngoải (TT).

Các băng nhóm đang tranh nhau thâu tóm tài sản (Xuân VN).

– Bài viết về ông Tạ Xuân Tề, cựu Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP Sài Gòn: GIÁ PHẢI TRẢ CHO SỰ DỐI TRÁ (Bùi Văn Bồng). “Nếu không nhờ những bài báo trên mạng xã hội, thì Tạ Xuân Tề mãi mãi là thần tượng, khi Tạ Xuân Tề nghỉ hưu, em trai Nguyễn Thị Thủy là Nguyễn Xuân Hoàn sẽ làm hiệu trưởng, trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh sẽ là của riêng một nhóm lợi ích”. Mời xem lại: ĐỔ SỤP MỘT THẦN TƯỢNG! (Bùi Văn Bồng). – Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TPHCM lăng loàn với cô cháu ruột của vợ mình?  (Hội NNKBSV). – Blog của cô Tạ Phương Nam, con gái ông Tạ Xuân Tề nói về sự việc này. Còn đây là bài trên báo Giáo dục Thành phố, ca tụng “Hiệu trưởng, Anh hùng lao động” Tạ Xuân Tề: Nhà giáo Tạ Xuân Tề: Một đời gắn bó với sự nghiệp.

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 67) : Buông dao thành Phật (!) (Nhật Tuấn).

Có nên xây ga tàu điện ngầm sát Hồ Gươm? (VnMedia).  – HÀ NỘI VẪN ” TỬ THỦ” VIỆC XÂY DỰNG GA TÀU ĐIỆN NGẦM C 9 BÊN BỜ HỒ GƯƠM ? (TTXVN/ Phạm Viết Đào).

7<- Đà Nẵng ‘chưa báo cáo Thủ tướng’ (BBC). Mần khó anh Bá à nha!

– “Sổ đỏ” của Vườn quốc gia Cát Tiên bị thất lạc: Trách nhiệm (TN). – Sổ đỏ Vườn Quốc gia Cát Tiên ở đâu? (TP).

– Xác minh tố cáo bỏ tiền “mua” tín nhiệm (DV). – Sĩ diện và vụ lợi (PT).

Quy định về lễ tang cán bộ: “Chỉnh” rồi vẫn không xuôi (DT). – Yêu cầu hủy bỏ công văn giải thích sai nghị định tang lễ (PLTP).

– Đừng đẩy cái khó cho dân (TP).

55 tuổi chưa ‘cất cánh’ là quá duy tình (VNN).

– Quy định về thu phí qua đò, phà của Bộ Tài chính: Gánh nặng đè vai người nghèo (DV). – Doanh nghiệp vận tải, người dân mỏi mòn chờ (LĐ).

– Chính thức ngưng cấp phép biểu diễn với 6 ca sĩ hải ngoại (TN). – Lời nhắc nhở cho nhiều nghệ sĩ (DV).

Phạt người đội mũ bảo hiểm rởm khác gì phạt bệnh nhân vì… có bệnh! (Sống mới).

Trình độ ngửi (Võ Nhật Thủ).

Bang giao Úc-Việt: 63 năm nhìn lại (RFI).

– Làm gương cho Thủ tướng Việt Nam – Thủ tướng Bulgari từ chức vì vật giá leo thang (RFI).

– 6 ứng viên cho ghế Giáo hoàng (TP). – Giáo hoàng chia tay Vatican (BBC).  – Đức Giáo Hoàng chia tay các hồng y, chuẩn bị bay tới nơi nghỉ dưỡng (VOA). – Tòa Thánh đã trống tòa (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

– Hoan hô “Sống mới”! “Hơn 120 học giả, luật sư và nhà báo có tiếng tại Trung Quốc đã kí vào một lá đơn gửi đến Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc” Kêu gọi phê chuẩn công ước nhân quyền tại Trung Quốc. “ – Luật sư Trung Quốc đòi công khai “bí mật môi trường” (LĐ) – Bắc Kinh trước các áp lực đòi cải cách dân chủ trong nước và quốc tế (RFI). . – ĐCS Trung Quốc phê duyệt các ứng viên lãnh đạo (TTXVN).

Trung Quốc nói bị tin tặc Mỹ tấn công (VOA). – Xuất hiện mã độc MiniDuke mới nhằm vào chính phủ các nước (Sống mới). – Trung Quốc trở bộ tố tin tặc từ Mỹ (PLTP).

– 9 BÀI BÌNH LUẬN VỀ ĐCS TRUNG QUỐC – Bài 2: Đảng Cộng Sản Trung Quốc lập nghiệp như thế nào? (Thùy Linh). – Nobel Văn học Mạc Ngôn : ”Tôi không viết cho đảng” (RFI).

– Tướng Đài Loan làm gián điệp cho Trung Quốc (TN). – Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo muốn đi Đài Loan sau khi nghỉ hưu (GDVN).

Quy định mới về internet hé mở cánh cửa vào Bắc Triều Tiên (VOA). – Quốc tế không xem xét cấm vận quân sự Triều Tiên (TTXVN).

– ‘Thiệt thòi’ vì viết về tự do ngôn luận (BBC). Singapore cũng bị các nhóm đấu tranh nhân quyền chỉ trích là thực hiện nhiều biện pháp để bịt miệng các tiếng nói đối lập”.

Những Ngày Thịnh Nộ – Lời Nói Đầu (Phan Ba). “Những giá trị mà con người của tất cả các tầng lớp và lứa tuổi từ Maroc cho tới Oman đấu tranh cho chúng là những giá trị chung. Hồi giáo hay phi Hồi giáo không đóng vai trò nào trong mối liên quan này cả. Còn hơn thế, vấn đề ở đây là về tự do và hạnh phúc, về tương lai và dân chủ. Về hy vọng và công bằng. Điều đấy có thể giải thích được tại sao sự phản kháng hòa bình của số đông đó sẽ tìm thấy những người phỏng theo, hay là đã tìm thấy rồi”.

13h45′:

– Đà Nẵng: Phát hiện lịch in bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ).

“Lối rẽ mới” cho vấn đề Biển Đông (Bài cuối) (Infonet).

Trung Quốc đưa tàu tuần tra cỡ lớn xuống biển Đông (TN). – Thêm đội tàu Trung Quốc ngênh ngang Biển Đông (TP).

Rầm rộ điều quân, Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh? (Infonet). – Chiến đấu cơ Nhật chặn đầu máy bay Trung Quốc (VNE). – TQ cáo buộc Nhật Bản gây thêm căng thẳng về nhóm đảo tranh chấp (VOA).

Bài cũ đăng lại: “Đảng hay là nước?” (Anh Vũ).

Không thể bỏ Điều 4 trong Hiến pháp (Infonet).” Đại diện cử tri quận Thủ Đức, đại biểu Trần Việt Trung cho rằng, Đảng cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước Việt Nam, Điều 4 của Hiến pháp sẽ tồn tại là điều tất yếu. Không thể sửa đổi và không gì có thể thay thế nó được“.  – Thể chế hóa mối quan hệ giữa Đảng với Nhà nước và nhân dân (ĐĐK). – Dự thảo Hiến pháp chưa thể hiện rõ quyền của dân (VTC). – Tăng quyền lực cho nhân dân (NNVN). – Quyền của dân (ĐĐK). – Tăng quyền biểu quyết của công dân (TP). – Cần làm rõ hơn chế định VKSND trong Hiến pháp (Infonet).

– Một độc giả méc: “Bài của bác Chu Hảo trên Văn Hóa Nghệ An bị gở bỏ rùi. Hic” Đó là bài Thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp: Hoãn được thì nên hoãn, cũng đã đăng trên blog BS và có đôi lời: “Bài phát biểu của GS Chu Hảo tại Hội thảo khoa học Góp ý cho việc Sửa đổi Hiến pháp 1992, do Viện Nghiên cứu những vấn đề phát triển, thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức, sáng 28 – 2 – 2013. Bài cũng được đăng trên trang Văn hóa Nghệ An sau khi được biên tập ở mức “có thể chấp nhận được”. Không biết việc gỡ bỏ là do nội dung bài “không đúng với đường lối chủ trương của đảng” trong việc lấy ý kiến Sửa đổi Hiến pháp 1992, hay đó là một sự xác nhận có chỉ thị từ Ban Tuyên giáo cho các báo là phải “cấm cửa” 72 người khởi xướng bản Kiến nghị 72?

Thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 nhận định và góp ý sửa đổi Hiến pháp (HĐGM VN/ Ba Sàm). “Sáng nay, 01-03-2013, linh mục Giuse Dương Hữu Tình, Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), đã đến và trao Thư góp ý của Ban Thường vụ HĐGMVN cho Thường trực Ban biên tập – Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tại số 37 Hùng Vương, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội”.

– Huỳnh Kim Báu: Về thông tin Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp tại Đại học Quốc gia TPHCM (Ba Sàm).

nhân đọc note, viết thư gửi bạn (But chi).  – Nhã Trần – Sự sợ hãi là có thật (Dân Luận).

GIỜ MỚI BIẾT? HẢ? (DĐCN).

ĐÃ CÓ 283 NGƯỜI KÝ TÊN VÀO TUYÊN BỐ CÔNG DÂN TỰ DO (Huỳnh Ngọc Chênh).

Hiệp Hội Luật Sư Liên Bang Đức gửi thư tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ (Dân Luận).

Phương Anh (vợ Lê Anh Hùng) bị bắt cóc 12 giờ (Nguyễn Tường Thụy).

Vince Huỳnh – Hữu xạ tự nhiên hương (Dân Luận). “Phần đảng + nhà nước thì nên mau có một sự thay đổi lớn. Thay vì trốn tránh sự thật là hệ thống tuyên truyền đã không còn hữu dụng như cái thời Việt Minh cướp chính quyền, thì hãy sử dụng tiền thuế vào những mục tiêu phát triển xã hội dân sự, nâng cấp An Ninh Quốc Phòng nhất là tại biển Đông. Nếu cần thiết thì dẹp luôn cái Bộ bốn T cho dân được nhờ thêm một chút”.

Bauxite Tây Nguyên: “Cần thiết, sẽ điều chỉnh” (VnEco). – Dự án bôxít: phải có lợi mới làm! (SGTT). – Dự án bô xít Tây Nguyên: Chủ đầu tư không nên giấu lỗi? (KT). – “Dừng cảng Kê Gà là hợp lý” (Infonet). – Miếng xương Kê Gà (RFA). Cảng Kê Gà là một bài toán đơn giản cho những nhà làm kế hoạch tỉnh táo tuy nhiên kéo dài cho tới nay mới dừng nó thì không thể nói là sai một ly. Cái sai của Kê Gà và Tân Rai cũng như Nhân Cơ lớn và hiển nhiên đối với bất cứ một chuyên gia kinh tế nào”.

Bí mật của ông Vũ Đức Đam? (Quê Choa). “Đêm qua năm mơ thấy ông Đam rũ tay áo ngẩng cao đầu, nói chúng ta sai rồi, thưa thủ tướng! Thủ tướng hỏi kẻ nào khiến ta sai? Ông Đam rút trong tay áo ra  thất trảm sớ  dâng lên Thủ tướng. Đến đây thì bừng tỉnh, mình ngồi lẩn thẩn nghĩ ra hai cái kết. Một là Thủ tướng ôm lấy ông Đam, nói trời ơi thế này sao mày không báo cho anh sớm. Hai là Thủ tướng ném cái thất trảm sớ vào sọt rác, một giờ sau ông Đam biến khỏi văn phòng chính phủ”.

Tây Nguyên, đã vượt ngưỡng? (BoxitVN).  – Đuổi thằng AQ đi! (BoxitVN).

– Lấy ý kiến cho Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi): Quyết bảo vệ đất nông nghiệp, “trảm” dự án treo (NNVN). – Chỉ giao đất dự án cho nhà đầu tư có “lý lịch sạch” (DT).

Vụ Hoàng Hữu Phước: Có thêm người xin lỗi ông Dương Trung Quốc (GDVN).

Nguyễn Bá Thanh – Đừng nói nhiều, hãy làm đi (NAM).

Vụ bắn người bị còng tay: Bắt tạm giam người bị bắn (PLTP). – Khởi tố hai kiểm lâm phá rừng cùng lâm tặc (Sống mới).

Dân hết nhấp nhổm hộ khẩu, thấy tiêu cực được “nói to” (PN Today). – Sai mà biết sửa sẽ được lòng dân (LĐ). – 55 hay 60? (NNVN). – Nói mình còn nghĩ đến dân (LĐ).

Chiếc cầu Định Mệnh (9) (Nguyễn Thế Thịnh).

Khói đen, khói trắng và Giáo hoàng (VNE). – Giáo hoàng Benedict chính thức từ nhiệm (TT). – Xúc động cảnh Giáo hoàng từ nhiệm (VNN).  – Đức Giáo Hoàng rời khỏi Vatican (VOA).

Trung Quốc thông qua ứng cử viên lãnh đạo nhà nước (VNE). – Tướng Trung Quốc lo tham nhũng làm yếu quân đội (KT).

Trung Quốc tố ngược bị hacker Mỹ tấn công (DT).

TỔNG THỐNG NGA PUTIN ĐẠO VĂN KHI LÀM LUẬN ÁN TIẾN SĨ NĂM 1996 (TSYG).

KINH TẾ

– Nợ xấu giảm từ 8% xuống 6% (TT). – Nợ xấu giảm còn 6% (PLTP). – Thủ tướng yêu cầu VDB giảm dần nợ xấu (TP). – Phát triển VDB thành ngân hàng chính sách của Chính phủ (PLTP). – Tăng nguồn vốn ngoại vào ngân hàng VN? (BBC). – Khó giảm trần lãi suất? (PT). – Sập bẫy (DĐDN). – Hôm nay, bắt đầu thu phí ATM: Nhiều ngân hàng chưa thu (LĐ). – Thu phí nội mạng ATM: Chưa hợp lý! (PLTP).

– Vàng sẽ khó giảm lâu? (TP). – Vàng nội thích chơi trò mèo vờn chuột (Sống mới). – Chưa cần phải nhập vàng (TBKTSG/VOV). – Dân thiệt vì vàng (TN). – Vàng lao dốc, ai hưởng lợi? (TP). “Nhóm lợi ích”!

8Điều gì khiến “ông lớn” chứng khoán Sacombank “sống dở, chết dở”? (GDVN). – Chứng khoán Sacombank: Từ ông lớn tới bờ vực phá sản (VnEconomy). – Tài sản bầu Đức ‘bốc hơi’ 234 tỷ đồng vì chứng khoán (GDVN). =>

– Kiến nghị đánh thuế thu nhập tiền gửi tiết kiệm để cứu bất động sản (PLTP). – Nhiều dự án bất động sản được chào bán (LĐ). – Mua nhà giá rẻ, “tiền nào của nấy”? (GDVN). – Mua nhà không sổ đỏ của Đại Thanh chẳng khác nào phải đi ở nhờ (GDVN). – Thị trường bất động sản sẽ giảm giá khoảng 60% (DT). – Cho vay 15.000 tỷ đồng mua nhà lãi suất thấp (SGGP). – Đại gia BĐS bỗng nhiên thương dân nghèo (VEF).

– Coi chừng “phản ứng phụ” (ANTĐ). – Thiếu đơn hàng, công nhân lo mất việc (PLTP).

Tháng 3, Hà Nội giảm phí trước bạ ô tô về 15%? (VEF).

– Giá lúa chững lại, nông dân mất lời (DV). – Hoa Kỳ thêm 4 cáo buộc với con tôm của Việt Nam (VOV).

– Liệu sữa dê Danlait có đạt chất lượng? (LĐ).

– Thêm khó cho doanh nghiệp (TT).

– Mua nhà không sổ đỏ của Đại Thanh chẳng khác nào phải đi ở nhờ (GDVN).

Dự án xây dựng tàu Titanic II (BBC).

Nhật sẽ có thống đốc ngân hàng mới (BBC).

– Kinh tế châu Âu 2013 – Gam màu tối (SGGP). – Châu Âu điều tra chống phá giá với kính pin mặt trời từ Trung Quốc (RFI).

13h45′:

Nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng đã giảm về 6%! (PT). – Nợ xấu giảm… ‘đẹp’! (Sống mới).

Thu hút vốn FDI: Tại sao sụt giảm? (ĐĐK).

Phải bảo đảm mục tiêu kiềm chế lạm phát (SGGP).

Ngân hàng lớn công bố nhiều chiêu thu phí ATM nội mạng (VOV).

Ngân hàng trúng đậm vì vàng lao dốc ? (TP/LĐ). – Ngân hàng trúng đậm nhờ chính sách về vàng của NHNN (Sống mới).  – Tranh thủ mua vàng lúc giá thấp (VNE). – Giá vàng và trò chơi chữ (TP). – Vàng SJC tăng giá mua vào (TT).

Năm 2013, UBCK sẽ thanh tra 15 doanh nghiệp (ĐTCK). – Hy vọng cho tháng 3 (ĐTCK). – Chứng khoán Sacombank khó thoát hủy niêm yết! (PT).

BĐS nghỉ tết vô thời hạn, giá tiếp tục hạ trong năm 2013 (Sống mới).

Hàng loạt doanh nghiệp đua nhau đính chính báo cáo tài chính (CafeF/GDVN).

Hơn 8.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 2 tháng (VOV).

Cục An toàn thực phẩm “thanh minh” cho sữa dê Danlait (Sống mới).

Khẩn cấp “giải phóng” đường tồn kho (SGGP). – Đề xuất xuất khẩu đường để… chốt lỗ (SGTT).

Trung Quốc – thị trường cứu cánh XK gạo năm 2013? (NNVN).

Nông dân điêu đứng vì tin đồn (TP).

Giám đốc điều hành WB bị chất vấn vì hành động mờ ám (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Quốc Vượng : BẢN NGÃ VÀ CỘNG ĐỒNG TRONG VÀ QUA NỀN VĂN HÓA – VĂN HỌC VIỆT NAM (Việt sử ký).

– Tây Sơn thất hổ tướng – Kỳ 5: Tây Sơn ngũ phụng thư (TN).

3<- Văn Miếu – Quốc Tử Giám: Loè loẹt quá! (LĐ). Có lẽ do học theo kiểu trên đường Điện Biên Phủ, gần Bộ Ngoại giao và Lăng HCM, nhưng vẫn thua xa.

Thiếu trí tuệ, con người nhìn nhận méo mó về lễ hội (VNN).

– Đọc tập truyện ngắn “Thành phố đi vắng” của Nguyễn Thị Thu Huệ: Một thành tựu văn xuôi hiện đại (Nhật Tuấn).

Cư dân mạng Việt phản ứng quyết liệt trước bức ảnh áo dài phản cảm (DT).

– Giải Cánh diều 2012: Phim tư nhân áp đảo (TN). – Giải thưởng Cánh diều 2012: Ít phim dự thi mà vẫn rối! (PLTP).

Steven Spielberg được mời làm chủ tịch giám khảo liên hoan điện ảnh Cannes 2013 (RFI).

Tương lai nhân loại? (BBC).

Lông bông vài vòng Bangkok [1] (ĐCV).

13h45′:

“Người Pháp trầm lặng” và Việt Nam (TTVH).

Giữ lễ và vô lễ trong lễ hội tâm linh (SGTT). – Khi lễ hội vừa thiếu lễ vừa thiếu hội (TBKTSG). – Lễ hội dã man: Đại biểu QH cũng “ngán” (KP). – Đi chùa Hương, ăn thú (NNVN).

“Bún mắng, cháo chửi” ở Hà Nội chỉ là một vài trường hợp cá biệt? (GDVN).

Đời nghệ sĩ ở huyện (TP).

Mạc Ngôn: “Mình đã làm gì tổn thương đến người khác”? (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam: Bộ Giáo dục – Đào tạo ra Thông tư sai, phải sửa! (DT). – “Ra Thông tư sai, Bộ Giáo dục phải sửa lại” (VNN). – Bộ GD&ĐT có cố tình bưng bít thông tin gian lận thi cử? (DT).   – ‘Bộ GD&ĐT ban hành thông tư trái luật’ (GDVN). – Ý kiến: Đừng làm khó… (GDVN).- Bộ GD & ĐT vi phạm quyền tố cáo của công dân (TP).   – Bộ GD-ĐT: có vi phạm thì cũng “đóng cửa bảo nhau” (Sống mới).  – “Bó chân, bó tay” chống tiêu cực (NLĐ).

– Bộ GD&ĐT góp ý dự thảo sửa đổi Hiếp pháp 1992: Lãm rõ mục tiêu giáo dục đào tạo trong Hiến pháp (GD&TĐ). – Diễn biến chương trình tọa đàm về góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Bộ GD&ĐT quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) (GD&TĐ).

Nguy cơ tan rã trường ĐH dân lập: Lối thoát nào? (GDVN).  – Công bằng cho trường ngoài công lập – Kỳ 4: Chưa tạo được uy tín (TN). – Tuyển sinh khối trung cấp chuyên nghiệp sẽ khó khăn (PLTP). – Tuyển sinh khối trung cấp chuyên nghiệp: “Xám” nhiều hơn “sáng” (SGGP). – Chọn ngành vừa sức (TN).

2Lệ phí dự thi ĐH, CĐ và TCCN sẽ thay đổi (GDVN). – Luyện thi đại học: 7 thầy giáo Toán có tiếng nhất Hà Nội (GDVN).

Táo Quân lột tả 3 vấn đề nổi cộm của giáo dục (GDVN).Chỉ có điều nó ngày càng NHẢM và NHÀM!  =>

Thủ tục phê duyệt chương trình LKĐT với nước ngoài tại Bộ GD&ĐT (GD&ĐT).

– Nhập ngũ mở ra nhiều cơ hội hơn (TT).

– Cô giáo “xúi” học sinh dùng thước… đánh bạn (DV).

Học 2 buổi/ngày, học sinh giảm bỏ học giữa chừng (VOV). – Nghệ An đang ‘thả nổi’ chất lượng trẻ 3 tuổi? (VNN).

Trường Tiểu học Hạ Đình nhận bằng chuẩn Quốc gia (GDVN).

Mất việc vì giảng về phân biệt chủng tộc tại Nhật Bản (GDVN).

Nhật Bản: Dạy trẻ “ăn bằng mắt” qua những hộp cơm Bento dễ thương (Sống mới).

Nhận dạng những công trình nghiên cứu có ảnh hưởng lớn (Nguyễn Văn Tuấn).

Trung Quốc sắp phóng phi thuyền không gian có người lái (VOA).

13h45′:

Thương thay thầy trò vùng khó khăn! Buồn thay cán bộ GDĐT! (DT). – Nhà báo Trần Đăng Tuấn và bức tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục (DT/GDVN). – Bộ GD-ĐT phản hồi ‘thư gửi bộ trưởng’ của nhà báo Trần Đăng Tuấn (PT).

Bộ Quốc phòng: Ưu tiên thí sinh làm nhiệm vụ tại Trường Sa (GDVN).

Phương án tuyển sinh sẽ thay đổi? (GDVN).

Có nên bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học? (RFA).

Thông tư thi tốt nghiệp sai luật: Bộ Giáo dục sẽ sửa (Infonet). – “Bộ Giáo dục sẽ sửa lại thông tư 04” (Infonet). – Bộ GD-ĐT sửa thông tư trái luật (TN).

Những nấc thang đến giảng đường đại học (DT).

Ngành sư phạm bắt đầu dư thừa nhân lực (GD&TĐ).

Công bố kết quả hai đề tài khoa học ứng dụng (SGTT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

H2“TRƯỜNG CỦA EM RÁCH NÁT, NẰM Ở GIỮA RỪNG HOANG”? (Mai Thanh Hải). – ĐÂY LÀ CHÂN, CỦA TRẺ EM MIỀN NÚI (Mai Thanh Hải). Đất nước 4000 năm văn hiến, có rừng vàng biển bạc, nhưng có những siêu lãnh đạo như “Trọng lú”, “nghị khùng” nên các em mới học những ngôi trường như thế.

– Đã tìm được 3 thi thể bị mất tích trong vụ nổ tàu cá (TN). – Nhà chờ xe khách Phương Trang liên tiếp bị đặt mìn (PT).

– Tràn lan hạt hướng dương không rõ nguồn gốc (LĐ). – Lấy mẫu kiểm nghiệm hạt hướng dương gây teo não (SGGP).

– Sắp biến mất một làng thuốc quý (LĐ).

Bán động vật hoang dã ở đất Phật: Ai nói thật? (VnMedia).

– Phát hiện một lượng lớn gỗ huê dưới sông Son (TN).

Mục đích thực của người hoang báo “bị xõa tóc gây mê, trộm tiền tỉ” (ANTĐ).

– Bùng nổ lừa đảo cước điện thoại qua cuộc gọi nhỡ (TP).

– Học sinh đãi vàng trên sông A Vương (TT).

Thảm cảnh của gia đình có 2 anh trai cưỡng hiếp 2 em gái (DV).

Kỷ lục buồn về người đàn bà siêu đẻ ở Hà Nội (ANTĐ).

Gia Lai: Công an vào cuộc trả lại 2 tấn tiêu cho “khổ chủ” (VNN).

Sau 2 tháng, bắt 1.600 đối tượng phạm pháp (VNN).

– Khủng bố? Nổ tại phòng chờ xe Phương Trang, 3 người bị thương (TN). – Nổ lớn ở bến xe, 3 người nhập viện (Sống mới).

Chợ ‘bán thần Chết’ ở Sài Gòn (TVN). “Điều đáng nói là những thứ “giết người” đang bị cấm, lên án gay gắt đó vẫn công khai, ngang nhiên bán buôn như không hề biết luật pháp, quy định cấm”.

Kênh Nhiêu Lộc (Nguyễn Vĩnh).

Người Việt đầu tiên làm Thị trưởng ở Australia (VNN).

Trung Quốc ngột ngạt vì khói bụi (VNN).

Úc bắt lượng ma túy lớn từ TQ (BBC).

Tỷ phú Châu Á đông nhất hành tinh (RFI).

Nguy cơ ung thư cao đối với những người bị phơi nhiễm phóng xạ ở Nhật (VOA).

13h45′:

12 ngư dân gặp nạn trên biển được đưa vào bờ an toàn (DT).

Chất bột trên cà chua độc tương đương hạt hướng dương? (LĐ).

3.000 tỷ đồng hỗ trợ gia đình sinh toàn con gái (DV).

– Đồng khô, người khát: Bình Định: Thê thảm ruộng đồng! (NNVN).

Muôn nẻo đường sát thú (DV).

QUỐC TẾ

Mỹ tăng hỗ trợ cho đối lập Syria (BBC). – Hội nghị quốc tế về Syria : Hoa kỳ và Pháp tăng cường hỗ trợ đối lập (RFI). – Mỹ sẽ viện trợ 60 triệu đôla cho đối lập Syria (VOA). – Phe nổi dậy Syria sắp lập chính phủ (TN). – Mỹ sẽ ‘rót’ 60 triệu USD để ‘hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn’ Syria? (Infonet).

Mỹ: Các biện pháp cắt giảm chi tiêu tự động sẽ có hiệu lực ngày 1/3 (VOA). – Tòa Bạch Ốc: Không có vai trò trong quyết định thả người nhập cư bất hợp pháp (VOA). – Công dân cao niên Mỹ quan ngại về việc cắt giảm ngân sách (VOA). – Mỹ trước trật tự thế giới mới (TN).

Thái Lan đồng ý đàm phán với phe Hồi giáo nổi dậy (VOA). – Chính quyền Thái Lan sắp đàm phán với một nhóm đòi ly khai (RFI). – Bầu cử thị trưởng Bangkok có thể ảnh hưởng đến chính sự Thái Lan (VOA).

LHQ muốn có phúc trình về khả năng triển khai binh sĩ gìn giữ hòa bình ở Mali (VOA).

Iran có kế hoạch B để chế bom nguyên tử? (VNN). – “Iran sẽ chế tạo ra vũ khí hạt nhân nếu bị xâm lược” (TTXVN).

Kinh tế : Trọng tâm chuyến công du Nga của tổng thống Pháp (RFI).

– Tổng thống Putin yêu cầu quân đội Nga đổi mới mạnh mẽ (VOV).

Venezuela bác tin ông Chavez đã qua đời (GDVN).

Kế hoạch tăng trưởng của Ấn Ðộ: Cắt giảm thâm hụt ngân sách (VOA).

Bangladesh kết án tử hình một tội phạm chiến tranh (VOA).

Australia thông qua luật chống nô lệ mới (VOA).

HRW tố cáo Indonesia thụ động trước tình trạng bạo động tôn giáo (RFI).

Nhật đòi Hàn Quốc trả lại tượng Phật (Sống mới).

13h45′:

Mỹ hứa viện trợ 60 triệu USD cho phe đối lập Syria (PT). – Phương Tây tiếp tục hậu thuẫn phe đối lập tại Syria (VOV).

“Iran sẽ chế tạo ra vũ khí hạt nhân nếu bị xâm lược” (DV).

Thực hư tin đồn Tổng thống Hugo Chavez qua đời (VnMedia). – Tổng thống Chavez đang “giành giật sự sống” (NLĐ). – Venezuela bác bỏ tin tổng thống Chavez chết lâm sàng (TT).

Mỹ vẫn chưa biết chắc có cắt giảm ngân sách tự động hay không (VOA).  – Ngân sách Chính phủ Mỹ bị cắt giảm(TT). – Kinh tế Mỹ tăng trưởng khá hơn dự kiến (VOA). – Binh sĩ Mỹ không nhận tội giúp kẻ thù trong vụ Wikileaks  (VOA).

Singapore: Kỹ Sư Mỹ Bị Điệp Viên TQ Giết, Theo Nghi Ngờ Của Ba Mẹ Anh Shane Todd Về Các Chứng Cớ Trên Xác Và Trong Máy Điện Toán (Việt báo).

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên xem bóng rổ với cầu thủ Mỹ (VOA).

Ấn Độ tăng chi tiêu quốc phòng (PT).

Phiến quân Cộng hòa Dân chủ Congo thay thế lãnh đạo (VOA).

Bangladesh: 27 người chết sau khi 1 lãnh đạo Hồi Giáo bị án tử hình (VOA).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 28/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 28/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 28/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 28/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 28/02/2013; + Chiều cuối năm – mang đậm không khí lễ hội; + Trò chơi âm nhạc – 27/02/2013; + Hậu trường chương trình “Hương đất”; + Hậu trường chương trình “Ngày trở về”; + VTV6 – Làn sóng mới; + Nhip đập 360 độ Thể thao – 28/02/2013; +Thể thao 24/7 – 28/02/2013; + Trò chuyện với GS.TS Nguyễn Thanh Liêm; + Cuộc sống thường ngày – 28/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 28/02/2013; + Thời tiết du lịch – 28/02/2013; + Khám phá thế giới – 28/02/2013; + Thời sự 12h – 28/02/2013; + Thời sự 19h – 28/02/2013.

* RFA: + Sáng 28-02-2013

Tối 28-02-2013

* RFI:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: