Anhbasam điểm tin thứ Hai, 18-02-2013

Posted by basamnews on 18/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Ngư dân vươn khơi đánh bắt đầu năm (LĐ). – Ngư dân “nối vòng tay” bám biển (DV). – Chuyện bây giờ mới kể về tàu hải quân – vị cứu tinh mang tên HQ 936  (DV). – Từ đảo đèn 1Long Châu thấy biển khơi nghìn trùng (PT).

– Người tìm bằng chứng chủ quyền Hoàng Sa (DV).

– Bùi Hoàng Tám: Những chiếc đèn lồng và bài học Nỏ thần! (DT).

Sự không công bằng trong việc Phân định chủ quyền các cồn đất trong khu vực cửa sông Bắc Luân (Trương Nhân Tuấn).

THẢM SÁT TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA (Tâm thức VN/ TNM).  – Giỏi giang vợ lính Trường Sa (NLĐ). – Thơ Thế Dũng: TÊN EM LÀ NGUYÊN KHÍ ! – VIỆT NAM ƠI…(Người Việt.de).

Nhân sĩ trí thức Việt Nam kêu gọi tưởng niệm chiến sĩ hy sinh chống Trung Quốc xâm lược (RFI). – Đã điểm tối qua: Nhiều báo im lặng trong ngày 17/2 (BBC).  – ĐÁP LỜI KÊU GỌI NHÂN NGÀY 17.2 (Thành). – CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 55 – KHAI XUÂN QUÝ TỴ, CHIỀU 17/02/2013 – TƯỞNG NIỆM CÁC LIỆT SỸ HY SINH VÌ TÀU CỘNG (Thành).

– Phỏng vấn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh: “Tại sao cấm chúng tôi tưởng niệm 17/2?” (BBC). “Đáng nhẽ ra nhà nước phải đứng ra để viếng mới phải, đằng này nhà nước từ mấy năm nay không hề đoái tưởng đến đồng bào và chiến sỹ đã hy sinh trong việc chống lại sự xâm lược của Trung Quốc”.  – ‘Lẽ ra nhà nước phải tưởng niệm 17/2′ (BBC).  – Ngày này năm xưa và một cuộc chiến bị lãng quên bằng sự phản bội của đảng cộng sản (DLB). – “Máu xương của nhân dân sao mà rẻ mạt vậy?” (Gocomay). – 1618. Hoa Sim ngày 17-2 (Ba Sàm).

Nhật Ký ngày 17 /2/ 2013 (Người Buôn Gió).  – HÀ NỘI: NGĂN CẢN KHÔNG CHO VÀO VIẾNG ĐÀI LIỆT SĨ (Tễu). Xem thêm thông tin trong bản Tin Chủ nhật 17-2-2013 trên Ba Sàm và 2 video Viếng liệt sĩ chống Trung Quốc xâm lược 17-2-1979 (1)(2). – Video: Bảo vệ Gò Đống Đa đòi gỡ vòng hoa yêu nước! (dzunglaviet). – 17.2.2013: HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG VÒNG HOA TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ CHỐNG TÀU (Tễu). – Một ngày biết rõ Việt gian (Cu Làng Cát). “Biết rồi nhé lũ Việt gian rõ mặt/ Lũ bán nước lấy hèn cầu vinh/  Lũ trí trá quay lưng trước uất hận/  Ngàn năm chúng quên đường về“.

– Mời xem lại tình hình ở Sài Gòn: Tường thuật lễ dâng hương tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh chống quân xâm lược Trung Quốc 17/2/2013 (HDTG). “Một nhóm người mặc thường phục [không hiểu có phải Công An không hay bọn côn đồ tay sai của Trung Quốc giả danh CA] đã vội vã gỡ bỏ ngay các băng rôn khẩu hiệu tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc chống quân xâm lược Trung Quốc vừa được căng lên. Hoa thì vẫn còn để lại. Có lẽ chỉ gỡ khẩu hiệu để khỏi phật lòng ‘thiên triều’ vốn cùng ‘chung ý thức hệ’ như viên đại tá PGS dốt nát nọ rao giảng“. – Nhân sỹ trí thức hai miền vinh danh các Liệt sỹ chống Tàu (Xuân VN). – Đức Thành: Lại một ngày 17/2 im lặng (BoxitVN).

2<- Cuộc chiến 1979 và mạng xã hội (BBC). “Trong khi chúng ta im lặng thì những dịp đó chúng tôi đã thống kê hệ thống phát thanh, truyền hình báo chí của TQ tung ra trung bình từ 600-800 tin, bài với những cái tít gần như có nội dung giống nhau về cái mà họ gọi là “cuộc chiến tranh đánh trả tự vệ trước VN”.

– Hoàng Gia cương: KÍNH VIẾNG NHỮNG LINH HỒN LIỆT SĨ CHƯA BIẾT TÊN (Phạm Viết Đào).   – Những người trên tấm ảnh. 17-2-1979 (Hiệu Minh). “Tấm ảnh nói lên cái giá quá đắt của cuộc chiến. Xin đừng ảo tưởng vào tình hữu nghị anh em, 16 chữ vàng, 4 tốt.  Bao giờ những nhà lãnh đạo biết đặt quyền lợi dân tộc lên trên ý thức hệ thì mới mong những chàng trai trẻ Pò Hèn không ngã xuống lúc tuổi còn xuân“.

– Nguyễn Tấn Cứ: BIÊN GIỚI…. (Huỳnh Ngọc Chênh). “Ngã xuống và ngã xuống/ Mắt vẫn còn mở to/ Vì sao Đồng chí/ bắn tôi/ Ngã xuống và ngã xuống/ Vì sao Đồng Chí/ Đốn tôi/ Vì sao/ Không cần biết/ Tao bắn mầy/ Vì mầy là/ Đồng Chí... “. – Bùi Công Tự: Nhớ bạn Nguyễn Bá Lại (Nguyễn Thông).

– Nguyễn Thiều Quang: Suy ngẫm nhân ngày 17 tháng 2 (VHNA). “Cầu hòa là văn hóa phổ quát của những đất nước và xã hội văn minh trong cộng đồng quốc tế, là cách ứng xử khôn sáng của con người có văn hóa. Chỉ có những ai còn khư khư lối sống và tư tưởng thời bộ lạc mới đòi sống mái với bộ lạc khác. Đó là văn hóa bộ lạc thời tiền sử.  Nhưng cầu hòa không đồng nghĩa với việc để cương vực và lãnh hải bị xâm phạm. Cầu hòa không đồng nghĩa với việc quá lo sợ chiến tranh mà đành ôm hận để biển đảo bị nuốt dần, dân lành bị giết hại“. – Ngày tháng năm không được quyền quên (Phi Vũ). – Đọc bài thơ của Thanh Thảo: “Ghi trong ngày 17 tháng 2″ (Anh Vũ).

Bài học ngày 17 tháng 2 (Nguyễn Văn Thiện). “Lực lượng cầm quyền khi đã tha hóa biến chất thì sẽ tìm mọi cách quỵ lụy kẻ thù để an toàn trước hết cho chính bản thân họ, họ vừa sợ giặc ngoại xâm vừa sợ nhân dân trong nước sẽ hất xuống khỏi ngai vàng quyền lực. Vì vậy, chúng ta không nên hoàn toàn tin vào những gì họ nói, bởi vì, những lời nói khi ấy không phải vì dân vì nước”. Sau khi nghe các blogger chửi mấy ngày qua, “Đồng chí X” liếc qua cụ Tổng: hình như bọn blogger nói ông ấy bán nước, không phải mình. Anh “Tư Ếch” nhìn qua “đồng chí X”: blogger chửi cha nội X, hổng phải chửi tui!

Cuộc chiến với “BẠN” 4 tốt: KHỐC LIỆT VÀ HÀO KHÍ (Bùi Văn Bồng).  – PHÁO ĐÀI ĐỒNG ĐĂNG (Bùi Văn Bồng).

Thị xã ra quân (Trần Nhương). “Bài thơ viết năm 1979 cho các em học sinh của tôi ngày lên đường đánh giặc Tàu xâm lược”.

–  Thơ và bài hát về TACANO (Bùi Văn Bồng). – Mời xem lại: Có một người Nhật đã ngã xuống ở Lạng Sơn: phóng viên Takano Isao*(Người Lót Gạch).

Phỏng vấn TT Lê Duy Mật nhân dịp 34 năm cuộc chiến Biên Giới Việt – Trung (RFA). – Trong cuộc chiến tranh biên giới tháng 2 năm 1979: Quân đội Trung Quốc đã thương vong bao nhiêu? (viet-studies).  – Nhìn lại cuộc chiến Việt-Trung 1979 (Trương Nhân Tuấn). – Biên giới Lạng Sơn-Việt Nam năm 1981 những thước phim lịch sử (Open Vault/ Tu Vyu).  – Phim TQ: Chiến tranh biên giới Việt-Trung trận Núi Lão Sơn 1509 đẫm máu 1984 (Juneishot).  – Tài liệu mật CIA về cuộc chiến Việt – Trung (VQHN).

Tưởng niệm người chết để nhắc nhở người sống và sống sao cho nhân bản với nhau trong tương lai (ĐHLV). “Chúng ta tưởng niệm cho người chết dù là anh hùng liệt sĩ, bỏ mạng nơi biển cả đi tìm tự do, oan hồn tức tưởi trong Cải Cách Ruộng Đất… nhưng chính là nhắc nhở cho người sống để mà yêu thương, để mà hàn gắn, để mà tha thứ cho nhau”.

NHỮNG ĐỐT XƯƠNG TRAI (NCTG).

– Một độc giả vừa phản hồi và méc bài mới: “Kính gửi BTV! Sau khi bị cư dân mạng lên án về thái độ hèn nhát đối với ngày 17/2/1979, TTO đã có 2 bài viết về sự kiện này, song giọng văn yếu ới và mang đầy mặc cảm của một nước nhỏ. Một đất nước với 92 triệu dân với Lich sử 17 cuộc chiến tranh chống ngoại xâm với Tầu, trong đó chiến thắng 14 cuộc mà vẫn còn tự ti là nước nhỏ thì không sao hiểu nổi TTO.”  Bài học từ cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979. Phỏng vấn TS NGUYỄN MẠNH HÀ, viện trưởng Viện Lịch sử Đảng

Với những gì diễn ra trong ngày hôm qua, thấy cần phải đưa tiếp đây nội dung ông Bộ trưởng Ngoại giao trả lời phỏng vấn đầu năm: – Ngoại giao Việt Nam: Thế và lực mới (VOV). Tuy nội dung phỏng vấn nhắm vào những vấn đề kinh tế, nhưng với thứ đường lối “không giống ai” được gọi là ““Việt Nam sẵn sàng là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế” mà ông bộ trưởng vẫn tiếp tục lảm nhảm trong đó, càng cho thấy đó là một thứ mị dân, giả dối đến nguy hiểm. Nó đã làm mất bạn, mất dân, mất niềm tin từ trong đến ngoài nước, khi họa mất đất, mất biển diễn ra từng ngày mà giới lãnh đạo nước này vẫn tiếp tục một thái độ với bạn, thù, với dân mà về bản chất không hề thay đổi trong suốt mấy chục năm qua.

Mới đây, nghe một nguồn tin rất đáng lo, cần được kiểm chứng, liên quan đối ngoại. Đó là trước Tết, ông Bộ trưởng Quốc phòng có một cuộc nói chuyện với tướng tá cao cấp, trong đó có nhiều vị về hưu, cao niên. Ông ta đã “thở” ra một giọng nghe còn ghê hơn tên đại tá Trần Đăng Thanh trong bài “giảng” cuối năm ngoái, trong đó có ý rằng phải liên minh với Trung Quốc để chống Mỹ. Có vị sĩ quan cao cấp cựu trào, Trung tướng Lê Hữu Đức, 90 tuổi, đã đứng lên phản bác ông. Có vị đã kể lại nội dung này với thái độ rất bất bình …

Chưa rõ thực hư và chính xác ý tứ ông bộ trưởng QP thể hiện, nhưng nó cũng gợi nên một nghi vấn: có phải đại tá Trần Đăng Thanh bị kỷ luật do vụ “diễn thuyết” 3không? Hay đó chỉ là một tin được tung ra, có dụng ý xoa dịu, đánh lạc hướng dư luận? Ngoài ra, chỉ trong mấy ngày đầu năm, nếu so sánh tần suất, cường độ những thông tin, hàng loạt phim tài liệu dài kỳ, các cuộc lễ lạt kỷ niệm “Chiến thắng Mậu Thân 1968″ với không khí hoàn toàn im ắng về ngày Trung Quốc xâm lược 6 tỉnh Biên giới phía Bắc 17-2-1979, cùng với những hành động ngăn cản trấn áp người dân yêu nước, trong đó có cả những vị cựu lãnh đạo khi họ tưởng niệm các liệt sĩ, thì cũng dễ thấy thái độ của giới cầm quyền cộng sản VN hiện nay với chủ quyền đất nước ra sao.

Lại phải nhắc tới hai câu thơ của tướng Phạm Chuyên mới đăng sáng qua cho đám lãnh đạo chóp bu xứ này: Hèn bán đất bán nước/ Trời tru đất diệt!

– EU ủng hộ quan điểm “Trung Quốc nên ra tòa án Liên Hợp quốc” (LĐ). – EU ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa LHQ (TTXVN). – Kiện Trung Quốc về Biển Đông: Philippines không đơn độc (TP).

– ‘Trung Quốc phải chấp nhận vai trò lãnh đạo lâu dài của Mỹ tại châu Á’ (Sống mới). – Bắc Kinh “Tây tiến” để tránh đối đầu quân sự với Mỹ (TTXVN). – Hải quân Trung Quốc tăng cường phô trương (TN). – “Quả đấm hạt nhân” Hải quân Trung Quốc tập trung ở đâu? (KT).  – Châu Á –Thái Bình Dương sẽ không xảy ra chạy đua hải quân? (GDVN). – Một loạt liên minh dàn trận bủa vây Trung Quốc (VnMedia).

– Tướng Trung Quốc đổ lỗi cho Nhật (NLĐ). – Nhật Bản cử ‘sứ giả’ sang Trung Quốc đàm phán (PT). – “Sát thủ” chống tên lửa đạn đạo “khủng” nhất thế giới của Nhật (Soha).

– NÓNG: TRUNG CỘNG ĐỘT NGỘT TRIỆU HỒI ĐẠI SỨ Ở NEPAL VỀ NƯỚC (Nguyễn Phú Nepal).

Đầu xuân – Viếng Vua Hùng (DLB). – Vận hội mới đang đến trên quê hương chúng ta.

Mậu Thân 1968: “Guinness” nói láo của CSVN (DLB). – LÊ PHONG LAN VÀ ĐỒNG BỌN CÓ CÒN LÀ CON NGƯỜI NỮA KHÔNG? (Quỳnh Trâm).

Oanh Yến Thị Phạm – Không biết hỏi ai bây giờ? (Dân Luận). “Chủ nghĩa xã hội là gì vậy thưa Bác?/ Sao quân Tàu lại đánh quân Ta?/ Sao Hoàng Trường sa, Bản Giốc, Ải Nam Quan…/ Lại thành đất của Tàu???/ Sao biểu tình chống Trung Quốc, lại bị cho là khùng???/ Sao Bác lặng im, duỗi tay, nhắm mắt, ung dung giữa Ba Đình?/ Hỏi ai? Ai đáp?/ Bác đã về giời? gặp Mác, Lê, Mao, Sít Ta Lin…?/ Còn chăng hay chớ, Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam?”. BTV tui nghe bác trả lời: Hỏi tao, tao biết hỏi ai?/ Tại thằng Lê, Mác nó đày thân tao! – Cuba: Các mảnh vá mới trên chiếc áo cũ xã hội chủ nghĩa (Chuacuuthe).

Một giờ với bác sĩ Nguyễn Đan Quế (Chuacuuthe).

– 1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″ (Ba Sàm).  –  DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 14) (BoxitVN). Đã có 4.359 người ký tên.

– NGUYỄN VĂN THINH, Nhà báo, Hội Nhà báo VN – Bình Định: ĐỀ NGHỊ KÉO DÀI THỜI GIAN GÓP Ý VÀ TỔ CHỨC TRANH LUẬN VỀ DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (BoxitVN).  – Nguyễn Sĩ Phương: Quyền cơ bản, hiến pháp cho mới có? Bản gốc đầy đủ của bài đã đăng trên Tia sáng.

– Nguyên Phạm Kim Sơn – Kiến nghị 72: Vận hội mới hay con đường ngắn nhất để cập bến dân chủ (Dân Luận).

Hội họp tự do bàn thảo về Hiến Pháp (Phạm Văn Điệp). Những góp ý đáng lưu tâm.  – Xây dựng nhà nước Việt Nam của dân, do dân và vì dân từ Hiến pháp.

Nguyễn Tường Tâm – Phản biện của phản biện điều 4 Hiến Pháp (Nguyễn Tường Tâm). “Không cần phải lý luận nhiều, chắc chắn những người sáng suốt và yêu nước sẽ thấy rằng việc hạn chế một phần dân chủ, nhân quyền và quyền công dân để Đảng thống nhất lãnh đạo là cần thiết cho sự tồn vong và thăng tiến của tổ quốc. Nói cách khác, đúng như Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã tuyên bố, ‘Bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát’, không phải là Đảng tự sát mà là Tổ quốc tự sát, mà là Nhân dân tự sát”.

– 1617. Chỗ đứng của Nhân dân trong Hiến pháp (Hoàng Xuân Phú/ BS).

– Thư gửi bạn đọc trang mạng Cùng Viết Hiến Pháp (CVHP). Hoan hô trang web của các nhà khoa học nổi tiếng đã có cải tiến giao diện, tin bài không còn được xếp như … đống củi nữa. Tiếc là họ lại dự tính chỉ hơn 1 tháng nữa thì dẹp luôn!

– Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là hợp lý, hợp tình (QĐND).

– Góp ý sửa đổi hiến pháp: Thúc đẩy mô hình chính quyền đô thị (TT). – Đại biểu Quốc hội Đinh Xuân Thảo góp ý sửa đổi hiến pháp (VietQ).  – LẤY Ý KIẾN NHÂN DÂN VỀ DỰ THẢO LUẬT ĐẤT ĐAI SỬA ĐỔI: Thu hẹp trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế, xã hội (PLTP). – Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai(PLTP). – Chuyển sang đất ở: Tưởng thoáng lại tắc (PLTP).

– Xã hội dân sự có thể làm gì để phát triển dân chủ (Wise Geek/ Gốc sân).  – Gắn kết xã hội là gì?

– 2013: Thời cơ của những bước ngoặt đổi mới (PLTP).

– Thông tin cần biết ! MẶT THẬT CỦA VIỆT TÂN (Diễn đàn CN/ Nguyen Phuong Anh FB).

VĨNH BIỆT F361 (Thùy Linh). “F361 hình như muốn khắc dấu câu nói nổi tiếng của mình bằng chính cái chết của anh – một sự hy sinh của người lính sư đoàn 361. Sự hy sinh để lay động tâm thức của mọi người về nỗi đau Hoàng Sa còn đó…Thế chăng, F361?

Thế lực nào chống lưng cho nghị Phước chửi ông Dương Trung Quốc? (Cầu Nhật Tân). – Cử tri phẫn nộ việc ông Dương Trung Quốc bị “mạt sát” trên mạng (Soha). – Bài “Tứ đại ngu”: Bạn đọc chia sẻ với ông Dương Trung Quốc (GDVN).  – Điểm lại phát biểu “nóng” nghị trường của ĐB Hoàng Hữu Phước (KT).

– Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử: Không thể ngồi nhà “vẽ” ra chính sách (DV). – Không được né tránh tiếp dân (SGGP). – Khổ vì mất giấy tờ (TN).

Ông Vương Đình Huệ thôi bộ trưởng tài chính (BBC). – Ông Vương Đình Huệ vẫn là bộ trưởng Tài chính (PLTP).

– Thủ tướng lại vừa phê duyệt Quyết định: Cán bộ Đoàn, Hội được ưu tiên khi tuyển dụng công, viên chức (TP). Không biết ông có ghi chú là phải trừ trường hợp con trai ông không? Cũng xin nhắc luôn ông Bá Thanh tân trưởng ban Nội chính, là ông tìm bắt “sâu” phải bắt cả thứ nó đang đục khoét chính sách để kiếm lợi theo kiểu này. Tức là không cần kiếm tiền nữa, quá thừa thãi rồi, giờ tập trung kiếm chức tước … Í … chút quên, chắc không mong chờ gì ở ông được rồi, mà còn lo hơn nữa chớ. Ai không tin coi lại đây:  Con trai ông Nguyễn Bá Thanh làm bí thư Thành đoàn Đà Nẵng. “Đ/c X” lẹ thiệt!

Thông tư mới quy định gọi công dân nhập ngũ (VTV).

Lập tòa xử tội phạm vị thành niên (NLĐ).

4<- Chuyên gia chém gió Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười: Ba giải pháp giúp thanh niên (TP).

– Động đất ở khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 trong dịp Tết (DV).

– Đốt pháo ở Hải Dương: Chuyện nhỏ hóa to (DT). – Hải Dương sẽ xử lý nghiêm túc việc đốt pháo (TN). –  Hải Dương lại thừa nhận… có đốt pháo! (GDVN).

Phi Mạnh – Có nên cấm sản xuất và buôn bán rượu bia thuốc lá? (Dân Luận).

Tết trồng cây (Nguyễn Thông). – Làm việc đây! (PLTP).

Chuyện ông quan trẻ mất trộm 2 tỉ sáng mồng 1 Tết  (Nguyễn Duy Xuân).

Đám đông tụ tập tại Vatican để nghe Đức Giáo Hoàng (VOA).  – Giáo hoàng làm lễ ở Quảng trường St Peter (BBC). – Đức Giáo Hoàng và bài học từ Người (Phi Vũ). – Mật nghị hồng y diễn ra trước ngày 15.3 (TN). – Kế hoạch của Giáo hoàng sau khi thoái vị (VNE). – Lễ cầu nguyện cuối cùng của Giáo hoàng Benedict XVI (TP).

Đài Loan dự định nâng cấp các tàu khu trục nhỏ (VOA).  – Cảng Gwadar Pakistan, viên ngọc trong chiến lược biển của Trung Quốc (RFI).

Tham nhũng tại Trung Quốc : Công khai tài sản chưa hiệu quả (RFI). – Quan chức chống tham ô Trung Quốc nhảy lầu tự vẫn (DT).

– Nga “tố” Mỹ lợi dụng vụ Triều Tiên thử hạt nhân (LĐ). – Củng cố liên minh (TN). –  Dư luận Nam Hàn, Nhật Bản: Cần vũ khí nguyên tử (Người Việt). – Bắc Triều Tiên qua ống kính nhà báo Thụy Điển (Nguyễn Vĩnh). – Mỹ vẫn yên tâm vì đã có đề phòng với Triều Tiên (ĐV).

KINH TẾ

Năm 2013, triển khai mạnh Đề án hoán đổi trái phiếu Chính phủ (Gafin).

– Lạm phát cao là mất hết (NLĐ). – Phối hợp đồng bộ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ (QĐND).

Ngân hàng qua thời lãi lớn (NLĐ). – “Lỗ hổng” trong hệ thống ngân hàng (VnEco).- Khoe tiềm lực cho vay: Đầu năm cao vút, cuối năm ‘mất hút’ (VnMedia).  – Đừng kỳ vọng lãi suất giảm sớm (LĐ). – Ngân hàng “chặt đẹp” người dùng thẻ (TN).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt bàn về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước: “Doanh nghiệp nhà nước giống như một đứa trẻ được cầm súng” (DV).

– TS Giáp Văn Dương: Khủng hoảng là… cơ hội của người trẻ (TVN).

– TTCK: Đợt tăng còn kéo dài sau tết (LĐ). – Tăng mức phạt tiền gấp 4 lần đã đủ răn đe? (VnEco). – Bán vàng đổ tiền vào chứng khoán (VEF).

– Có nên vay ngân hàng mua nhà? (TN). – ‘Người nghèo sẽ được hỗ trợ mua nhà’  (VNE). – Hà Nội đề xuất tính phí bất động sản nhà vườn, biệt thự (LĐ).

– Tìm cơ hội làm ăn năm 2013 (TT).

– Đầu tư ra nước ngoài bắt đầu thu lợi (TN).

– Đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường Nhật Bản (TTXVN).

– Mỹ nói tôm Việt Nam gây thiệt hại cho ngành tôm nội địa (PTLP).

– Doanh nghiệp cùng vượt bão với nông dân (DV). – Thủy sản “mắc nghẹn” vì thức ăn FDI (PLTP).

– Bắt giữ trên 4 tấn gà thải Trung Quốc nhập lậu (LĐ). – Người nuôi gà cảm ơn Phó Thủ tướng đã chỉ đạo kẹp chì bu gà? (DV). Bà Dương Thị Lãi ở thôn Cống Huyện xã Đồng Kỳ, người hưởng lợi trực tiếp từ 5phong trào chống gà lậu, đã gửi lời cảm ơn Phó Thủ tướng => 

– Nông nghiệp nhìn từ vỉa hè Tết (TP).

– Đà Lạt, một mùa hoa tết buồn (LĐ). – Còn “đốt bỏ hoa Tết” nếu cứ mù mờ thông tin (TT).

– Lại đổ xô xuất khoai lang sang Trung Quốc (TT).

– Vì sao giá nhiều loại thực phẩm tăng trở lại sau Tết? (TP).

– Nhiều loại thực phẩm còn neo giá (PLTP).

Nâng công suất dự án lọc dầu Vũng Rô lên 8 triệu tấn (TTXVN).

Bài học từ Starbucks (NLĐ).

– G20 hợp tác chống trốn thuế (PLTP). – G20 giúp Nhật thoát “cuộc chiến tiền tệ” (LĐ). – Những phi vụ đen ở HSBC (TN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Săn cổ vật Óc Eo – “Sóng vàng” ở kinh đô cổ vật (TN).

Độc đáo hội Xuân (NLĐ). – Thông báo của Người Ba Đồn về Hội đình làng Phan Long (Người Ba Đồn).

– Hàng ngàn người đi vía Phật bà Nam Hải (PLTP). – Tục thờ thần Sấm và giữ lửa của người Thái tại Nghệ An (DT). – Phú Yên: tưng bừng lễ hội sông nước (TT). – Hồi hộp như xem thổi cơm thi Thị Cấm (TP). – Khách thập phương ùn ùn về cầu may đầu năm ở lễ hội Phủ Dày (GDVN).

– Những lo ngại về sự ‘đứt gãy văn hóa’ của khoảng 8.000 lễ hội (GDVN). – Cảnh báo biến tướng lễ hội – Kỳ 3: Đi lễ phải biết… bật tường! (TN). – Đối đầu trong lễ hội (TN).

– Phiên chợ cầu may (SGGP). – Hàng giả cổ ngập “chợ đồ cổ” (TN). – Chợ Viềng: Mài ‘dao” cả năm, ‘chém’ một ngày! (PT).

– Về Cẩm Phổ xem hội cướp cù (DT).

– Mùa xuân, người Tày ở Cao Bằng tính chuyện trăm năm  (DT).

3 Tháng Ba, 2013: Ðồng hương Bắc Ninh gặp mặt đầu Xuân tại Nam Cali (Người Việt).

Nón ngựa Phú Gia – một nét văn hóa đất võ Bình Định (TTXVN). – Trò cổ Xuân Phả – Một di sản văn hóa quý xứ Thanh.

– Chiêm ngưỡng trang phục vỏ cây của dân tộc Cơtu (DV).

– Mùa xuân… tìm sông Đak Rông và Tố Hải (LĐ).

– Phim Việt chiếu tết: “Năm nàng tiên” có vượt trội “các mỹ nhân”? (LĐ).  – Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần: “Điện ảnh Việt Nam thiếu mỗi… tài năng” (DT).

– Sân chơi âm nhạc 2013: Bao giờ mới hết “loạn cào cào”? (DV).

7<- Bắc Giang bảo tồn nét đẹp văn hóa làng quê – Kết Chạ (DT).

Võ Phiến – Cái Văn Cái Vẽ (DĐTK). – Võ Văn Trực – Vĩnh biệt những cây cổ thụ.

Xôn xao mùa Cỏ thức (TVN).

HOÀNG HẢI THỦY: CĂN NHÀ KHÔNG CÓ MÙA XUÂN (Sơn Trung).

Hòa Đa – Út Nhạ (DĐTK).

Nhật ký ăn tết ở quê chồng (PN Today).

Người lính U60 đi xe máy xuyên Việt: “Tổ quốc mình đẹp quá!” (DT).

Amai B’Lan – Đường về Krông Pa (DĐTK).

Những chiếc ly biết… “hát”! (PetroTimes).

Liên hoan phim Berlin vinh danh điện ảnh Đông Âu (RFI).

3.500 cặp làm đám cưới tập thể ở Nam Triều Tiên (VOA).

Cặp Thái Lan phá kỷ lục hôn thế giới (VOA).

Bỏ môn vật tại Thế vận hội, một quyết định khó hiểu (RFI).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– PTT Nguyễn Thiện Nhân: Cơ hội vàng đổi mới giáo dục (ANTĐ). Không hiểu là thứ “vàng” gì nữa đây?

NHÀ GIÁO môt thời nhếch nhác (KỲ 13) (Nhật Tuấn).

Khó khăn trong đào tạo tín chỉ (NLĐ). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Trường lớn miễn, giảm học phí hút thí sinh (PLTP). – Thêm 11 chương trình liên kết được ‘khai sinh’ (VNN). – Tuyển sinh một loạt học bổng du học toàn phần trình độ đại học và sau đại học (LĐ). – Giảng đường ế ẩm: Tại cơ chế thị trường? (24h). – Lượng sức để chọn trường (NLĐ).

Việt Nam có nhiều tiến sĩ nhưng ít công trình nghiên cứu (RFA). – Chàng tiến sĩ 27 tuổi giảng dạy tại Singapore (DT).

Phấn đấu tuyển mới dạy nghề 1,9 triệu người (GD&TĐ).

Nâng cao vị thế của Toán học Việt Nam trên trường quốc tế (GD&TĐ).

Hiệu quả từ việc học tiếng Anh qua video (GD&TĐ).  – Học tiếng Mỹ như thế nào (hết) (Phan Ba).

Những giáo viên “không dám về quê” (TTVN/ Soha). – “World Cup và phong bì”: Chuyện đặc biệt của cô giáo trường Chu Văn An (GDVN). Tiến sỹ Trịnh Thu Tuyết – giáo viên8 Văn THPT Chu Văn An =>

– Gặp cậu học trò giải nhất toán Quốc gia (VNN).

– Giáo dục đạo đức HSSV bằng môi trường văn hóa (GD&TĐ).

Phía thượng nguồn sông Hinh có một vùng đất học (CAND).

– Tết bị gián đoạn vì học sớm (LĐ). – Con đi học, mẹ mới được… nghỉ tết (LĐ).

Không ngờ đến! (NLĐ).

Bí ẩn chuyện thần giao cách cả̉m (ANTĐ).

Ðe dọa từ ngoài Trái Ðất, ngàn năm một lần! (Người Việt).  – Nga khắc phục hậu quả vụ nổ thiên thạch (NLĐ). – Trái đất dồn dập hứng mưa thiên thạch (LĐ). – Phòng thủ thiên thạch: không dễ! (TT).

Virus giống bệnh SARS: Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi cảnh giác (RFI).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Cứu tàu hàng cùng 18 thuyền viên gần đảo Phan Vinh (TN).

– Khai hội vẫn chưa hết nhếch nhác (LĐ). – Chợ Viềng: Mài “dao” cả năm, “chém” một ngày! (PetroTimes). – Hà Nội: Khách du xuân bị “chặt chém” tơi bời (DT). – Nhà xe tha hồ “chặt chém” (TN). – Hành khách về Hà Nội bị “chặt chém” (DV). – Người dân đổ xô cướp hoa xuân ở Đà Nẵng (VNE). Bữa qua có độc giả cho là tin này thiếu chính xác.   – Hàng loạt xe máy bị giẫm bẹp trong hội cướp phết (VNE).  – Người dân ùn ùn đổ về Hà Nội, Sài Gòn sau Tết (VNE). – Bi hài đi lễ, xem bói đầu năm (ANTĐ).

– Khám bệnh siêu tốc dễ chẩn đoán sai (TN).

– Gà thải ồ ạt tuồn vào VN trong cơn sốt thực phẩm (Soha).

– Nói ’người Việt hung hăng do ăn nhiều thịt’,GS Mỹ xin lỗi (PN Today). – GS Mỹ có thực sự “xin lỗi” về bài viết của mình? (TN).

– Trúng số nhưng không được nhận thưởng (TN).

9<- Đầu năm đi… đòi nợ (NLĐ).

Đại gia mắc bẫy: Đốt tiền để mua “tiên” giả  (DT).

Gian nan truy nã tội phạm (NLĐ).

Bà lão khuyết tật với nỗi lo chết không ai biết (DT).

Giữ trong xanh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (NLĐ).

Giáo sư Mỹ nói người Việt Nam “hung hăng” vì “ăn nhiều thịt” (Người Việt). – Giáo sư Standford xin lỗi về bài viết xúc phạm Việt Nam (GDVN).  – GS Mỹ có thực sự “xin lỗi” về bài viết của mình? (TN).

– Mánh “chẻ tiền”, lừa người chăn nuôi (TN).

– WHO cảnh báo virus gây chết người giống SARS (PLTP).

Thành phố nào ở Mỹ có nhiều người đồng tính nhất? (VOA).

Pistorius giết người tình vì ghen tuông (RFI).  – Bộ mặt thật của ‘người không chân’ chạy nhanh nhất thế giới (Infonet/ Zing).

Khói mù ở Bắc Kinh ảnh hưởng các chuyến bay, giao thông (VOA).

QUỐC TẾ

– Hàng trăm dân thường Syria bị bắt (TN). – Liên hợp quốc chưa nhận được tiền cho người tị nạn Syria (VOV).

LHQ tố cáo quân đội Miến Điện tra tấn tù nhân phiến quân Kachin (RFI). – LHQ: Miến Điện tra tấn tùy tiện người sắc tộc Kachin (VOA).

Khủng bố tại Pakistan, 80 người thiệt mạng (RFI). – Số người chết vì bom ở Pakistan lên 81 (BBC). – Tỉnh trưởng Pakistan chê trách lực lượng an ninh (VOA). – Đánh bom tại Pakistan, 81 người chết (TN). – Biểu tình nổ ra trên khắp Pakistan phản đối vụ đánh bom (VOV). – Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thăm Pakistan (TTXVN).

– Báo Mỹ: Pakistan – Ấn Độ đang chạy mua mua sắm, phát triển tàu ngầm (GDVN).

“Không bao giờ đóng cửa cơ sở hạt nhân Fordow” (TTXVN).

20 người chết trong các vụ nổ tại thủ đô Iraq (VOA).

– Chia rẽ vì thái độ đối với Iran (SGGP).

7 người nước ngoài bị bắt cóc ở Nigeria (VOA).

Binh sĩ Pháp bắt đầu rút khỏi Mali (VOA).

–  TNS McCain: Ông Hagel sẽ được chuẩn thuận (VOA).  – Chính phủ của Tổng thống Obama đang soạn kế hoạch cải tổ di trú (VOA). – Mỹ – Người nhập cư thúc đẩy tăng trưởng (SGGP). – Nhà Trắng chuẩn bị dự luật cải cách nhập cư (PLTP).

H2Biểu tình lớn tại thủ đô Bangladesh sau vụ sát hại blogger (RFI). =>

Phong trào phản kháng chưa từng có tại Singapore (RFI).

Dân Bồ Đào Nha biểu tình chống chính sách khắc khổ (RFI).

Tòa án Khơme Đỏ cạn tiền hoạt động (RFI).

Tìm hiểu lịch sử chế độ độc tài Pinochet ở Chile (Zetamu).

– Anh chi 4,5 triệu USD để “canh chừng” ông chủ WikiLeaks (SGGP).

– Nga giải quyết hậu quả vụ nổ thiên thạch (TN).

– Vụ thịt ngựa giả thịt bò ở châu Âu: Bê bối đạo đức! (VOV).

* VTV1: + Thời sự 19h – 17/02/2013.

* RFA: + Sáng 17-02-2013

Toi 17-02-2013

* RFI: 17-02-2013

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: