Anhbasam điểm tin thứ Bảy, 16-02-2013

Posted by basamnews on 16/02/2013

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 13). Đã có 4.091 người ký tên! Có thêm 1.453 người ký trong danh sách 13, riêng mấy ngày nghỉ Tết, trong đó có 97 bà con nông dân ở Văn Giang (Hưng Yên),  286 ở Nghệ An gồm rất nhiều học sinh phổ thông và nông dân. Cư dân Thủ đô vẫn đông đảo nhất: 706.

Về mục “Trưng cầu dân mạng” (đầu cột bên tay phải), hiện đã có hơn 10.000 ý kiến, trong đó gần 93% đồng ý “Bỏ điều 4 Hiến pháp. Không chấp nhận ĐSCSVN là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.

Ngoài ra, trên trang web của nhà báo Trương Duy Nhất cũng có mục thăm dò ý kiến về 2 bản Dự thảo Hiến pháp. Cho tới sáng nay đã có hơn 630 ý kiến. Bản Dự thảo Hiến pháp 2013 do các chuyên gia soạn thảo, đi kèm bản “Kiến nghị 72″ của các nhân sĩ trí thức, tuy được coi như tài liệu tham khảo, nhưng đã có tới 91% ý kiến ủng hộ. Bản “Dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992 của quốc hội” có được 3% ý kiến ủng hộ.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1Khúc ca người gác biển đảo Trần (VOH). – Ngư dân Việt nối đuôi nhau “mở biển” vươn khơi (ĐV). – Đầu xuân “hái lộc“ biển (PLVN).- Tàu câu cá ngừ vùng Trường Sa trúng lớn dịp Tết (DV). – Người dân lấy cờ đỏ sao vàng trùm ‘đèn lồng Tam Sa’ (ĐV). – Đứa trẻ duy nhất ở đảo Trần (VNE).   =>

CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI VIỆT NAM-TRUNG QUỐC THÁNG 2/1979 (Phần 1) (Phạm Viết Đào). – Minh Diện: TẤM THIỆP CƯỚI THẤM MÁU ĐÀO (Bùi Văn Bồng). “Người dân Lào Cai gọi bọn lính Trung Quốc là thổ phỉ, gọi cuộc xâm lược chớp nhoáng của chúng là trận ‘B52 chân đất’ Chúng cướp hết, phá hết, biến thị xã Lào Cai thành một đống gạch vụn. Tại xã Hưng Đạo, trước khi rút, chúng hãm hiếp 10 cô gái trẻ rồi chặt khúc vứt xuống giếng. Cũng tại đây, chúng giết 13 phụ nữ, trong đó 7 chị đang mang thai, và 20 em thiếu nhi… Vậy mà giờ đây người ta lại cố tình quên những đau thương trong khói lửa vùng biên 34 năm trước. Đó là những trái tim vô cảm, thậm chí có những kẻ cố tình bưng bít sự thật, bôi xóa lịch sử, xòe tay phủ bộ mặt đê hèn, quên oán thù, quên ơn!” .

Bàn về sự bất ngờ trong cuộc chiến biên giới Việt – Trung (Lê Mai). – Cuộc chiến biên giới Việt – Trung (2/1979): Một cuộc chiến cố tình bị lãng quên hay là sự phản bội  của đảng cộng sản VN (DLB).

Thái Bình Dương nổi sóng cồn (TVN).

Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ Philippines đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án quốc tế (VOA). – Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (BBC). Ông John Kerry được nói đã ‘ngỏ ý ủng hộ nỗ lực của Philippines trong giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng pháp lý’.”

Tân Ngoại trưởng John Kerry và quan hệ Mỹ-Việt (RFI). Các cuộc đàm phán về quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Việt Nam đang bị ngưng lại do tình trạng nhân quyền xấu đi tại Việt Nam. Có nhiều khả năng là Ngoại trưởng Kerry sẽ tiếp tục gây áp lực đối với Việt Nam để lật ngược xu hướng này”.

– Mỹ ủng hộ vụ kiện của Philippines (TN).- VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG: Các nghị sĩ EU ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (PLTP). – Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế (ANTĐ).

– Nghị sĩ EU: Chính sách bành trướng của Trung Quốc gây bất ổn Biển Đông (GDVN).  – Chính sách bành trướng của Trung Quốc gây bất ổn và đe dọa thương mại quốc tế (PT). – Nghi vấn về máy bay Y-20 (TN).

– Ba tàu Trung Quốc lại xâm nhập lãnh hải Nhật Bản (RFI). – Nhật Bản xem xét quyền đánh phủ đầu (NLĐ). – Trung Quốc và cuộc chiến tuyên truyền trên Biển Hoa Đông (VnMedia).  – Rượt đuổi gần Senkaku/Điếu Ngư (TN). – Nhật phản đối tàu Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp (VOV). – Hạm đội Đông Hải – lực lượng chủ lực đối phó Nhật (KT). – Trung Quốc ngoan cố, Nhật Bản đe sẽ giáng đòn phủ đầu (PN Today). – Nhật cử phái viên tới Trung Quốc bàn về tranh chấp (TTXVN).

H2<- Đồng bào Huế gửi “quà Xuân” cho nữ đạo diễn: Lê Phong Lan (DLB). – Kỷ vật Mậu Thân (Người Việt/ DLB). Mời nghe lại bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Hát trên những xác người (ZeroShichibukai).

– Mời xem lại bài thơ của Chế Lan Viên: Ai? Tôi! (Làng Xitrum). “Mậu Thân 2.000 người xuống đồng bằng/ Chỉ một đêm, còn sống có 30/ Ai chịu trách nhiệm về cái chết 2.000 người đó?/ Tôi!”. – Trịnh Hoài Giang Bài thơ của một người có tội (4phuong.net). – Truyện mi-ni thứ 30 (Thái Bá Tân). “Câu hỏi tiếp: Liêu có đáng phải hy sinh ghê gớm như thế để ‘giải phóng dân tộc’ không, mà rồi, giải phóng khỏi ai? Khỏi những đồng bào Việt Nam khác ở bên kia chiến tuyến?”.

TƯỚNG CAO VĂN VIÊN KỂ LẠI 2 BUỔI HỌP LỊCH SỬ THÁNG 3/75 (Văn Tuyển/ TNM).  – Nguyễn Thị Hoàng Bắc: Tại sao BÊN THẮNG CUỘC? (BoxitVN).

Hội gò Đống Đa, Hà Nội: Lưu giữ niềm tự hào, sự quật cường của dân tộc (CAND). – Hồn các ngươi không vơ vẩn ở trời Nam (ĐV/ Trần Nhương). – Trần Đức Lộc: Cùng em đến gò Đống Đa (Trần Nhương).

– Cảm nghĩ sau khi đọc qua “Tôi thưa Bác Hồ” của Bác Bùi Tín (DĐCN). – Hồ Chí Minh ‘tìm lối đi sau mỗi chuyến phà’ (BBC).

– DANH SÁCH NGƯỜI KÝ LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 24) (BoxitVN). Đã có 3.738 người ký tên. – Ngày cuối năm Tết Quý Tỵ 2013.

– Hiến pháp CHXHCN Việt Nam: một vài đối chiếu (BoxitVN).

– KS Doãn Mạnh Dũng: Dân lập Hiến và Bốn quyền phân lập (BoxitVN).

– Nguyễn Phạm Kim Sơn: Nhật nhật tân, hựu nhật tân & Vì sao tôi ký Kiến nghị…”72” (1) (BoxitVN).

Các thảo luận về hiến pháp (1) (Zetamu).

Bánh vẽ của Vũ Mão (DLB). Bình luận về bài 1612. ‘Cần có luật về sự lãnh đạo của Đảng’ (TP/ BS).

Đặc Tính Bảo Chứng Trong Hiến Pháp Nhân Bản và Dân Chủ (Bài Một) (TNCG).

– Nguyễn Thanh: TẠI SAO VẬY ? (Phạm Viết Đào).

– Đảng Cộng sản Việt Nam thiếu độc lập sáng tạo (BoxitVN).

Vai trò của thượng nghị viện ? (Zetamu). – Sơ đồ tổ chức quyền lực ở Pháp (5ème république) (Zetamu).

– Đoàn Hưng Quốc: Vai trò của tư bản Việt Nam trong tiến trình dân chủ (BoxitVN).

– CPJ nói làm báo ở VN là ‘nguy hiểm’ (BBC). – CPJ: Việt Nam, một trong 5 nước bỏ tù nhiều ký giả nhất thế giới (VOA). Số người thể hiện quan điểm cá nhân qua các bài viết hay trên mạng internet bị bỏ tù tại Việt Nam tiếp tục tăng. Báo chí trong nước đều của nhà nước và bị kiểm soát chặt chẽ. Còn những ai nói lên những gì nhà nước không thích thì lại bị đi tù. Đây là một xu hướng hết sức đáng quan ngại”.

– Xin ủng hộ chiến dịch TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU LÀ BLOGGERS NGƯỜI VIỆT ! (Quê Mẹ).

– Ca sĩ Lâm Thúy Vân phản đối lệnh cấm Asia DVD 71 (VOA). – Khi Người Thân Bị Gán Tội Chống Chế Độ (TNCG). “Chính sự hãnh diện của chúng ta về người thân đang bị tù ngục góp phần ghi đậm giá trị của con người và ý nghĩa của những việc làm rất nhân bản của người thân chúng ta. Điều này khẳng định họ là người đáng được trân quí và cảm phục. Không có điều gì và không có ai có thể tước đoạt được sự cao qúy của họ. Có như vậy người thân chúng ta mới có thể bước tới dù cho chế độ có muốn mạ lị hay bêu xấu họ đến thế nào đi nữa”.

– Ngày xuân về lại Xuân Quan (Nguyễn Tường Thụy). – CƯỠNG CHẾ ĐỂ CÓ ĐẤT LÀM CHÙA ? (FB Nguyễn Hồng Kiên/ Phương Bích).

– Trường Sơn: Cần cơ chế đặc thù nào cho Ban Nội chính Trung ương? (BoxitVN).

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN VỚI THỦ TƯỚNG (Thái Bá Tân). “Ai là kẻ tham nhũng?/ Chỉ những người có quyền./ Ai có cái quyền ấy?/ Còn ai, ngoài đảng viên./ Vậy là rõ, chính đảng,/ Đảng tham nhũng, đúng không?/ Thế ai đánh tham nhũng?/ Cũng là người của ông./ Vì công an, tòa án/ Nhất thiết phải đảng viên./ Vậy là ông tham nhũng,/ Rồi đánh ông, thật phiền…”. – THƠ LÃNH ĐẠO (Faxuca).

– Về Thống đốc Nguyễn Văn Bình: The governor (Giang Le).

– BBC phỏng vấn ông Dương Trung Quốc về chuyện bị “nghị khùng” Hoàng Hữu Phước tấn công: Phản hồi về bài viết của ông Hoàng Hữu Phước (BBC). – Ông Dương Trung Quốc đáp lại chỉ trích. – Sau bài phỏng vấn ông Dương Trung Quốc, “nghị khùng” Hoàng Hữu Phước tấn công BBC: Nỗi Nhục Của BBC Và Lời Khuyên Dành Cho Người Việt (Emotino). – Huỳnh Văn Úc: Khi ông nghị bị chê là ngu (Nguyễn Tường Thụy). – Ông nghị Phước và cô gái ị đùn (Trương Duy Nhất). – KHÔNG THỂ NGỬI NỔI (Văn Công Hùng). – “Lá cải” hơn cả “lá cải” (Nguyễn Duy Xuân).2

– Nhà sử học Dương Trung Quốc nói về bài viết “Dương Trung Quốc – Bốn điều sai năm cũ”: Đây là cái gì chứ không phải phản biện! (TN). =>

Chuyện ông nghị tranh luận ‘tay bo’ với bộ trưởng (VNN). Ông Ngô Văn Minh về thủy điện sông Tranh: “Nếu các lãnh đạo khẳng định an toàn thì xin mời về ở xem có thấy an toàn không?”.

Gửi các anh săm soi, dư luận viên (Nguyễn Thông).

Bốn cô gái Việt đang gặp nguy hiểm ở Nga (RFA). Hôm trước trốn ra được thì nó kêu tui đi báo công an, tui đi rồi, bên công an liên lạc với bên Nga rồi liên lạc với đại sứ quán mà bây giờ tự nhiên người ta biết địa chỉ tụi nó trốn mà người ta bắt lại rồi. Ở bển giờ nó bị người ta khống chế người ta biểu nó rút đơn lại. Nó kêu tui lên công an rút đơn lại đó”.

Nông thôn-Thành thị cách biệt quá lớn (RFA). những người đất ít với giá gạo xuất khẩu bấp bênh, lạm phát đồng tiền mất giá, cái gì cũng cao chi phí cũng cao, xăng dầu cũng cao, chỉ riêng lúa gạo là thấp, cứ triền miên như vậy thì nông dân sẽ khổ”.

– Cần có quy định “trói” thông tư (PLVN).

– Quản lý kiểu gì? (TN).

Không nên giới hạn tuổi thi hành Nghĩa vụ quân sự (SGGP).

– Trạm quan trắc động đất phải chờ thiết bị đấu nối (TN).

– Bắt quả tang cán bộ QLTT trên chiếu bạc (TN). – 2 tấn tiêu “bốc hơi” tại trụ sở công an huyện? (TN).

– Ép vợ chồng cụ già 89 tuổi đóng tiền thể thao (KT).

Trưởng Ban quản lý dự án huyện mất trộm 2 tỷ đồng đúng mùng 1 Tết (TN/ Sống mới). – Điều tra vụ ‘sếp dự án’ mất trộm gần 2 tỉ (VTC).

Khai trừ Đảng nguyên phó trưởng Phòng TN&MT quận Ô Môn (PLTP).

30 tuyến phố cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ ở TP HCM (VNE). – Khi những quy định, đề xuất bị … “ném đá” (VnMedia).

Owen Hatherley (Guardian, Anh, 12/02/2013) – Biểu tượng búa liềm của cộng sản đã hết số rồi chăng? (Phạm Nguyên Trường).

– 2012: Năm có nhiều nhà báo thiệt mạng nhất (PT).

CHỦ NGHĨA TƯ BẢN BÈ PHÁI, MỘT THỰC THỂ CỦA CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ (Quỳnh Trâm). – CHỦ NGHĨA TƯ BẢN VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ.

3<- Đám cưới Trung Quốc theo kiểu Pháp : Điều tra về một vụ biển thủ công quỹ (RFI). – Trung Quốc: Lễ Valentine dẫn đến tham nhũng và hủ hóa (VOA).

5 cách Trung Quốc có thể trở thành một nền dân chủ (Diplomat/ Gốc sân).

Seoul cảnh báo khó có thể thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân (VOA). – Tranh luận về trang bị vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc (RFI).  – Hành động của Bắc Triều Tiên gây chú tâm về hệ thống phòng thủ phi đạn của Mỹ (VOA). – Quốc tế ủng hộ LHQ điều tra vi phạm nhân quyền ở Bắc Triều Tiên (VOA). – Hơn 100.000 người Bắc Triều Tiên mít tinh chào mừng vụ thử hạt nhân (RFI). – Nguyên soái Kim phong 48 hàm cấp tướng (BBC). – Triều Tiên lại sắp phóng tên lửa tầm xa? (GD&TĐ). – Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn căng (TN). – CHDCND Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân? (TT).

Reuters: Triều Tiên thông báo với TQ tiếp tục thử hạt nhân, tên lửa (GDVN). – Cơ sở nào để trừng phạt Triều Tiên? (VNE).- Nhật e ngại đầu đạn hạt nhân thu nhỏ của Triều Tiên (TTXVN). – Một số người Nhật, Nam Triều Tiên hô hào việc thủ đắc vũ khí hạt nhân (VOA). – Hàn Quốc và Trung Quốc thảo luận cách đối phó tình huống khẩn cấp (PT). – Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án Triều Tiên (TTXVN).

– Những trận hải chiến nổi tiếng thế giới: Đại chiến Nga – Nhật ở Tsushima (PT).

KINH TẾ

“Việt Nam cần cẩn trọng với tỷ lệ nợ chính phủ” (Gafin). – Bộn bề nhiệm vụ tài chính ngân sách 2013 (Vietstock).

Năm 2013: Nâng tính cạnh tranh thu hút FDI (HQ).

Đăng ký FDI đầu năm 2013 tăng: Có gì vui? (Sống mới). – FDI: Khởi đầu thuận lợi, kỳ vọng cả năm (Chính phủ).

– NHNN mua bán vàng miếng thông qua các đơn vị kinh doanh (TN).

Thấy tiền mà không dám ham (VEF).

Tính kế sống lâu dài với BĐS (VEF). – Đại Thanh bán 200 căn hộ giá 10 triệu đồng/m2 (VTC). – Cơ hội cho nhà đầu tư có tiền (DNSG).

Chứng khoán năm 2013 sẽ khởi sắc và tạo tiền đề tăng trưởng (GDVN). – Chứng khoán hấp dẫn (NLĐ). – 12 năm nghiệp chứng khoán (VnEco).4

– Đường sắt lạc hậu – Kỳ 2: Lãng phí nguồn lực (TN). Thiếu sự quan tâm đầu tư, ngành vận tải đường sắt đã tụt hậu quá nhanh => 

Hàng ngàn tấn hàng hóa xuất nhập khẩu qua Lào Cai (TTXVN).

Xây dựng niềm tin – Việc cần làm năm 2013 (TP). – Doanh nghiệp điện tử giúp giảm gánh nặng thất nghiệp (VNE).

Chủ động kháng kiện chống bán phá giá (PLTP).

Ngành xuất khẩu cá tra 2013: Giảm sản lượng, nâng giá bán (SGGP).

Nông dân bán rẻ, người tiêu dùng vẫn mua đắt (HQ). – Ôm nợ với hoa tết (TT).

Tập đoàn Dệt may VN phải thoái 100% vốn tại 37 doanh nghiệp (GDVN).

“Bí quyết” giúp doanh nhân có thể cười trong khủng hoảng (GDVN).

Trên mặt đất đều có con đường… (ĐTCK).

Tết nhọc nhằn của doanh nghiệp (VNE).

– Aeon cam kết đầu tư 1,5 tỉ USD vào Việt Nam (TN).

– Hấp dẫn “miếng bánh” tiêu dùng (TT).

– Hàng ngàn hộ dân bị tính thuế sai (TT).

Hà Nội: Giá nhiều loại thực phẩm tăng gấp đôi do nguồn cung khan hiếm (QĐND).

– Sonadezi hoàn thành việc bồi thường cho người dân (PT).

– Du khách lưu trú dài ngày hơn (TN).

– Gas giả tràn lan (TN).

– Đặng Lê Nguyên Vũ: ‘Công nghệ trình bày giúp Starbucsk thành công’ (VNE).

– Chạy đua với thời gian (TN).

Mark Zuckerberg sở hữu gần 30% cổ phần Facebook (TTXVN).

Tỷ phú Warren Buffett mua công ty thực phẩm Heinz với giá 28 tỷ USD (Soha). Heinz là tên của công ty sản xuất ketchup (sốt cà chua) nổi tiếng của bà Teresa Heinz Kerry, bà Teresa hiện là vợ của Thượng Nghị sĩ/ Ngoại trưởng John Kerry. Bà trước là vợ góa của Thượng Nghị sĩ Henry John Heinz III, sau khi ông này mất năm 1991, bà tái giá với TNS John Kerry năm 1995.

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Palei có gì lạ không em? PhầnI-ch7: Dường như bà con ta hết sợ Điện Hạt nhân rồi, anh yêu ơi (Inrasara).

Xót xa nhìn đình cổ chờ sập (ANTĐ).

Nguyễn Xuân Diện – Đầu năm bàn về văn hóa tâm linh hiện đại của người Việt (Dân Luận). – Tết văn nhân (TVN).

Tưng bừng khai hội Cổ Loa (GD&TĐ). – Rộn ràng Lễ hội Đền Sóc (GD&TĐ). – Hội vật “độc” làng Thúy Lĩnh (DT).

Tết ta ở miền Tây, miền Đông (Bùi Văn Phú). – Ăn Tết xa nhà (DT).H3

Ăn mặc chơi xem nghe đọc một thời (TP).

<- Hang Bua: Truyền thuyết và lễ hội (VHNA).

Lên Lào Cai xem hội “lồng tồng” đầu năm (VOA).

– Yên Tử khai hội xuân sớm hơn thường niên (DV). – Du khách trèo tường, chui cổng như ninja ở chùa Bái Đính (DV). – Biến tướng lễ hội (TN). – Đã đến lúc đất Phật cần… cảnh sát môi trường (PT). – NHỮNG ĐỘC CHIÊU “BUÔN THẦN BÁN THÁNH”: ‘Chim thần’ có tài đoán vận qua lá bài (PT).

Ngẫm về “văn hóa đi chùa” (GD&TĐ).

Lãng du cùng Văn Cao (DT).

– Khúc tráng ca của Nguyễn Việt Chiến (TN).

– Việt Nam đoạt giải ảnh báo chí thế giới 2013 (TN). – Ảnh yêu đồng giới Việt Nam đoạt giải quốc tế (DV).

Nguyễn Viết Lãm tự bạch (Trần Nhương). – Nhà thơ Nguyễn Viết Lãm tạ thế.

Nhạc sĩ Phạm Duy nói về cách đặt lời Việt cho nhạc ngoại (RFI).

Đàm Thanh Sơn – nhà vật lý chim trời (DT).

Phim tết Quý Tỵ: Thắng nhờ diễn viên (PLTP).

– Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 101) (Trần Nhương).

Vài nét về ngôi Giáo hoàng (pro&contra).

85 tuổi được đề cử Oscar (NLĐ).

Ảnh đoạt giải World Press Photo 2013 (BBC). – Ảnh yêu đồng giới VN đoạt giải quốc tế (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đào tạo phổ thông: Một hệ thống giáo dục đầy quan liêu (Freeman/ TCPT). – Tuyển sinh 2013: Hàng loạt điểm mới để đáp ứng thị trường lao động (GDVN). – Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Nhiều cách xác định điểm sàn (TN). – Cách học hiệu quả để vượt qua 2 kỳ thi (TN).

Vì sao Bộ GD&ĐT lại giấu kỹ phổ điểm? (GDVN).

Quy định mới về nhập ngũ cho học sinh, sinh viên (GDVN). – Công tác tuyển sinh quân sự năm 2013: Chủ động tuyên truyền, tư vấn để thí sinh chọn trường, ngành phù hợp (QĐND).

– Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Xuân Lương: Học viện Dân tộc: Mũi nhọn phát triển nguồn nhân lực khu vực dân tộc thiểu số (DT).

Học tiếng Mỹ như thế nào (phần 1) (Phan Ba). – Phương pháp dạy và học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả (GD&TĐ).

Hiệp sĩ ngành toán (DT).5

– Khát vọng thay đổi bản thân (TN). Nỗ lực vượt lên số phận, nhạc sĩ – ca sĩ Hà Chương dần khẳng định tên tuổi của mình =>

– Nghỉ Tết dài, học sinh tranh thủ bán hàng rong kiếm tiền (DV).

– Chị và em học cùng một lớp (TT).

Kỹ sư Việt Nam phát minh máy chữa cháy mang sự an toàn cho thế giới (DT).

Bài học về sự thành công và hạnh phúc (RFA). Thành công, giàu có không có gì sai trái nhưng sự lệ thuộc và không thể kìm hãm lòng ham muốn mới chính là vấn đề”.

Sách giáo dục tình dục gây xôn xao (VNN).

Nổ thiên thạch, gần 1.000 người bị thương (TP).

Dùng virus trị ung thư (RFI).

Thiên thạch đâm xuống vùng núi Ural ở Nga (VOA). – Khối thiên thạch tiến gần Trái Đất (BBC). – Ảnh: Mưa thiên thạch tàn phá nước Nga (GDVN). – Ảnh thiên thạch rơi xuống nước Nga gây cảnh đổ nát: Meteorite Crashes in Russia (ABC News). – Russian meteor explosion: Spectacular dash cam video of meteorite fireball falling in Urals (RT). – Sao chổi cháy rực bầu trời Ural của Nga (BBC). – Sao chổi gây nổ lớn ở nước Nga (BBC). – NASA theo dõi chặt chẽ hành trình thiên thạch đang « áp sát » Trái đất (RFI).

Nga: Mưa thiên thạch làm hơn 500 người bị thương (RFI). – Nga: Mưa thiên thạch kinh hoàng, ít nhất 500 người bị thương (Sống Mới). – Thiên thạch nặng khoảng 10 tấn rơi xuống trái đất với vận tốc 54.000 km/ giờ, khoảng 1.000 người bị thương do kính cửa sổ bị vỡ: Meteor explodes over Russia’s Ural Mountains; 1,000 injured as shock wave blows in windows (Washington Post). – Nga hứng mảnh thiên thạch, hơn 900 người bị thương (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Khai hội chùa Hương: Du khách nghẹt thở (NLĐ). – Hàng chục vạn người đổ về, chùa Hương tắc nghẽn ngày khai hội (GDVN). – Biển người nườm nượp đổ về lễ khai hội chùa Hương (VNN). – Không kém Hà Nội, chùa Hương Hà Tĩnh cũng đông nghịt khách hành lễ (VNN). – Thịt động vật bán tràn lan tại chùa Hương (VNE). – Cận cảnh ‘chèo kéo’ khách ở miếu Bà Chúa Xứ (VTC). – Kỳ lạ chợ nện nhau, càng đánh càng may mắn, phát tài (VTC).

“Tời bời” vì nạn chặt chém đầu xuân (VNN). – Đầu năm, thiếu nữ rủ nhau ‘bơm tiền’ cho thầy bói (VTC).

– Khám bệnh siêu tốc (TN).

Xử phạt chọn giới tính thai nhi: Không tính sự khả thi! (TP).

– Xẻ rừng làm ao nuôi cá (TN).

– Đường xuống cấp,dân kêu, chính quyền than (TN).

– Thảm kịch từ mâu thuẫn gia đình (TN). – Cô gái trở về sau 4 năm “mất tích” (TN).

– Lão Mông phá núi, mở đường để… tự cai nghiện (DV).

Tiền Giang: Thiếu nữ trở về sau 4 năm mất tích (VNN).

Những người trẻ ‘bỏ nhà’ lên núi (VTC).

6<- Chật vật vào Nam (NLĐ).

“Đinh tặc” tái xuất trên cầu Cần Thơ (NLĐ).

Nơi đàn ông và đàn bà cùng thuần hóa rắn (VTC).

Xe lăn cho heo con tàn tật (BBC).

– Người già trên xứ Mỹ (TVN). – Thầy bói ở Mỹ tất bật đầu năm (VNE).

Các đại gia thế giới hỗ trợ “cách mạng xanh” (GD&TĐ).

Người đàn ông sống 15 năm trời trong … hầm mộ (ANTĐ).

Oscar Pistorius chuẩn bị ra tòa (BBC). – Nam Phi: Nước mắt ngôi sao điền kinh khuyết tật Pistorius tại tòa (RFI). – Vận động viên Olympic Nam Phi bị khởi tố về tội cố sát (VOA). – Vận động viên Blade Runner bác bỏ cáo trạng sát nhân (VOA).

– Ấn Độ: Bé gái 6 tuổi bị cưỡng hiếp, vứt ngoài đường (TT/ VnMedia).

QUỐC TẾ

– Phần Lan thu giữ phụ tùng xe tăng chuyển tới Syria (TTXVN).

Các phần tử nổi dậy ở Somali tuyên bố đã hành quyết một binh sĩ Kenya (VOA). – Tòa án Kenya cho phép ông Kenyatta tranh cử tổng thống (VOA).

Tình báo Israel bị tố cáo ém nhẹm vụ « tù nhân X » (RFI).

Người Hồi giáo Sunni biểu tình đòi Thủ Tướng Iraq từ chức (VOA). – Hàng nghìn người Iraq biểu tình chống chính phủ (VOV).

– Iran sắp có bom nguyên tử? (VNN).

Miến Điện bị tố cáo sử dụng chất phosphore đàn áp biểu tình (RFI).7

Biểu tình ở Bahrain, một cảnh sát thiệt mạng (VOA). =>

Một binh sĩ Pakistan bị binh sĩ Ấn Độ hạ sát (VOA).

Bê bối thịt ngựa giả thịt bò: Công ty Pháp Spanghero là nạn nhân đầu tiên (RFI).

– Mỹ: Đảng Cộng Hòa làm chậm lại việc đề cử bộ trưởng Quốc phòng (RFI). – Phe Cộng hòa Mỹ cản trở việc bỏ phiếu chuẩn thuận ông Chuck Hagel (VOA). – Mỹ sắp có siêu tên lửa khắc chế Trung Quốc (PN Today)

– Ấn Độ, Pakistan đọ súng (TN).  – Ấn Độ hủy hợp đồng mua trực thăng của Ý (RFI). – Tổng thống Pháp cổ vũ cho Hiệp định tự do mậu dịch Ấn Độ-Châu Âu (RFI).

Pháp y xác định thi hài bị cháy là của cựu cảnh sát Dorner (VOA). – Hành khách trên du thuyền trôi dạt ngoài khơi nước Mỹ về nhà an toàn (VOA).

– Tổng thống Putin tuyên bố thực hiện chính đối ngoại tích cực (VOV). – Nga cáo buộc 1 nghị sĩ của Gruzia âm mưu nổi loạn (TTXVN).

– Thủ tướng Nhật muốn sớm thành lập Hội đồng An ninh (VOV).

– Nghị sĩ Georgia đánh nhau trên truyền hình (TN).

– Venezuela công bố ảnh Tổng thống Chavez trên giường bệnh (VOV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 15/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 15/02/2013; + Phim tài liệu: Ơn người cõng chữ – 15/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 15/02/2013; + 360 độ thể thao – 15/02/2013; + Thể thao 24/7 – 15/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 15/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 15/02/2013; + Thời sự 12h – 15/02/2013; + Thời sự 19h – 15/02/2013.

* RFA: + Sáng 15-02-2013

+ Tối 15-02-2013

* RFI: 15-02-2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: