Anhbasam điểm tin thứ Tư, 13-02-2013

Posted by basamnews on 13/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

2CHUYẾN ĐI BIỂN ĐẦU NĂM VÀ ƯỚC VỌNG NGÀN ĐỜI (QĐND). – Giọt lệ Trường Sa (QĐND/ Infonet). – Liên kết làm chủ ngư trường (DV). – Giữ trọn lời thề của hải đội Hoàng Sa  (ANTĐ). – Tầm nhìn hướng biển của các chúa Nguyễn (Kỳ 1)  (PT/ QĐND).  – Kiêu hãnh giữa trùng khơi (HNM). Nhà giàn DK1 vững vàng giữa biển khơi =>

– Nơi cực bắc (TVN).

Công bố thông tin về tiềm năng dầu khí rất lớn ở biển Đông (VOA).  – Những căng thẳng ở Biển Đông (CFR/ TCPT).

– Biển Đông 2012: Âm mưu và hành động (VnMedia). – SCMP: Trung Quốc đang duy trì một quân đội liều lĩnh và xấc xược (GDVN). – Giải mật con đường TQ làm chủ công nghệ tàu ngầm (kỳ 1) (KT).

Nhật Bản viện trợ cho Philippines 10 tàu tuần duyên (RFI). – Philippines tăng thêm tàu tuần tra của Nhật (BBC). – Lôi kéo đồng minh, Nhật Bản quyết kiềm chế Trung Quốc (TP).

Báo chí Trung – Nhật bút chiến dữ dội (Sống mới). – Trung Quốc đang chơi trò chiến tranh nguy hiểm (SM). – Cái tựa không ổn, không rõ, dễ gây hiểu sai nội dung: Dư luận Nhật Bản kêu gọi rút Đại sứ tại Trung Quốc phản đối “ngắm bắn” (GDVN). – Video: CSB Nhật Bản rượt Hải giám ngoài Hoa Đông 9 tiếng mùng 1 Tết (GDVN).

Tranh chấp Nhật-Trung: Thách thức cho nhiệm kỳ hai của TT Obama (VOA). – Học giả Nhật cảnh báo chính sách của Mỹ với Trung Quốc (ANTĐ).

Hải Phòng thu hồi khẩn cấp lồng đèn ‘Tam Sa’ (DLB). – Trung Quốc ngấm ngầm tuồn quả địa cầu “lưỡi bò” vào Philippines (GDVN).

Việt Nam lún sâu lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc (Người Việt).

– Tân Ngoại trưởng Mỹ và vấn đề nhân quyền Việt Nam (RFA). “Với những kinh nghiệm lâu năm khi còn là thành viên trong Quốc hội, ông ấy có thể giải thích với đối tác Việt Nam rằng có nhiều dân biểu và nghị sĩ quan tâm đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam đến mức nó có thể cản trở mối quan hệ chặt chẽ hơn mà các lãnh đạo Việt Nam đang tìm kiếm”.

3

<- NHẬT KÝ 3 NGÀY TẾT QUÝ TỴ 2013 (Bùi Hằng).

Xin có một lời khuyên (DLB). – Chúng ta có cần người cầm đầu? (DLB).

– Tấm bằng liệt sĩ (RFA). “Tôi mới có cầm ra, nó giựt nó xô tôi té xuống. Nó lấy cái bằng luôn. Nó hỏng trả. Bằng liệt sĩ đó. Nó giựt nó lấy mà tôi đòi nó không có trả rồi lấy cái gì đâu mà biết. Tôi già cả tôi quên, tôi đâu có nhớ ngày đâu mà cúng”.

Khẩu khí “ông chủ” trong Hiến Pháp – Nguyễn Ngọc Lanh (Cùng viết HP). “… hiến pháp phải viết thế nào để đầy tớ đọc, thấy sợ (tai họa bị đuổi là hiện thực chứ không ‘trên giấy’ đâu); còn ông chủ đọc thấy yên tâm, vì quyền dân cũng không chỉ ‘trên giấy’ – như từ 50 năm nay – mà trong tay dân còn thật sự có cái roi… Hình tượng tiêu biểu và bao trùm của quốc gia chỉ có thể là Nước và Dân; trong đó Nước đặt trên Dân (Dân sẵn sàng hy sinh tất cả bảo vệ Nước).  Không thể kêu gào học tập Cụ bằng cách tự tiện sửa lại danh ngôn của Cụ.  Tuổi đảng của tôi cao hơn tuổi đảng của mỗi quý vị ủy viên Bộ Chính Trị; nếu cần quỳ xuống lạy từng vị để phục hồi câu của cụ Hồ, tôi cũng quỳ”.

– 1609. GIẢI TRÌNH ĐỂ MONG TRÁNH SỰ HIỂU LẦM (Ba Sàm). Thư của tác giả Dương Phi Anh về bản Một dự thảo Hiến pháp để tham khảo đã đăng trên “Cùng viết Hiến pháp”. Bổ sung, hồi 10h35′, một thay đổi kỹ thuật đáng khen của trang “Cùng viết Hiến pháp”, giúp độc giả tiện theo dõi bài vở hơn: đó là khi truy cập, trang chủ được mở dần, cho thấy nhiều hơn những bài viết gần đây, không như ban đầu, phải bấm vào mấy dữ “Read more …” nhiều lần, rất bất tiện và nhiều người không biết.

Vàng Anh góp ý sửa đổi Hiến pháp (Đoan Trang). – Từ 1946 đến 2013: Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt (DLB).

Bánh vẽ “Nhân dân là chủ” (DLB). Nói về bài trên báo Tiền Phong: Nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực.

Nhân bài bình luận trên Dân Làm Báo, xin được nêu một hiện tượng phổ biến từ rất lâu, có lẽ phải kể từ sau 1975. Đó là thái độ của một số tờ báo, tổ chức ở hải ngoại không ưa, căm ghét cộng sản. Hầu như họ coi toàn bộ bộ máy chính quyền, đoàn thể, báo chí của nhà nước CSVN và những con người trong đó luôn luôn và hoàn toàn là một, mà hiếm khi tỏ ra khích lệ những cố gắng thay đổi thực trạng trong nước của rất nhiều con người trong đó; còn với những cố gắng nào đó của chính các cơ quan này thì họ lại càng tỏ ra không một chút niềm tin, khích lệ.

Thái độ này cũng đã đem lại hệ quả không lợi cho chính những người muốn đấu tranh cho tự do dân chủ ở trong nước, nên trong gần 40 năm qua, đã có những thay đổi ít nhiều, khẩu khí đã có giảm bớt căng thẳng, bài vở cũng đã có một chút tính đa chiều v.v… Tuy nhiên, căn bệnh tương tự những người cộng sản vẫn cứ hiển hiện rất nhiều. Khoảng cách giữa bộ máy tuyên truyền trong nước với một số người Việt, báo chí ở hải ngoại vẫn còn rất lớn. Không loại trừ tình trạng một số người bên trong hệ thống chính trị trong nước muốn dùng những thủ đoạn đen tối để khai thác tình trạng đó, nhằm phục vụ lợi ích riêng, cục bộ cho mình, bất chấp hậu quả xấu cho dân, cho nước.  Họ còn cài cắm người, kích động những cá nhân cực đoan trong các hội đoàn hải ngoại, tạo ra một thế lực tuy rất nhỏ nhưng lại to tiếng làm chính cộng đồng đông đảo phải ngại “dây vào”.

Những thất bại liên tiếp trong xây dựng kinh tế, phát triển đất nước của những người cộng sản, một phần là từ tâm lý nóng vội, “duy ý chí”. Tiếc thay, rất nhiều người không ưa cộng sản lại cũng mắc phải chính căn bệnh nóng vội đó. Họ không hiểu người cộng sản ở VN tại sao lại sợ cái “diễn biến hòa bình” đến thế. Không hiểu và khai thác nó, họ cứ tiếp tục “diễn biến ‘chiến tranh’” thì cứ mãi thất bại, hoặc càng tự làm khó và khổ mình.

– TS Cao Đức Thái, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quyền con người, Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh: Cần làm rõ hơn chế định quyền con người (QĐND). “Song pháp luật nói chung, Hiến pháp nói riêng luôn mang bản chất chính trị của nhà nước. Bởi vậy, Hiến pháp của bất cứ quốc gia nào về khách quan cũng không chỉ nhằm bảo vệ QCN mà còn bảo vệ chế độ xã hội. Đối với chúng ta, nếu không bảo vệ được chế độ xã hội XHCN thì cũng không thể bảo vệ được QCN”. Nói như ông tiến sĩ thì các nước tư bản không có quyền con người bởi họ không có chế độ xã hội XHCN thì lấy vì mà bảo vệ, mà theo ông TS thì, không bảo vệ được chế độ XHCN thì không có quyền con người!

Chủ tịch chúc Tết không nhắc tới Đảng (BBC). “Nếu so sánh với thư chúc Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hai năm trước đây, thì thư của Chủ tịch Trương Tấn Sang hoàn toàn không nhắc tới vai trò ‘dẫn đường’ của Đảng cộng sản, cũng như không có chữ Đảng, ngoại trừ hai từ ‘đồng chí’.  Thư của Chủ tịch Triết nhắc tới Đảng bốn lần.  Lời chúc Tết của ông Sang dường như lặp lại một số phát biểu gần đây của ông, trong đó ông nói ‘chúng ta phải biết hổ thẹn với tiền nhân’.

Hôm trước, một độc giả thân thiết, thường gửi những lời bình, hoặc phát hiện sắc sảo, đã đặt câu hỏi, sao mấy ngày Tết, hầu như chỉ thấy bác Chủ tịch nước xuất hiện, không thấy mấy bác kia. Đúng là có vẻ như vậy. Riêng với bác tổng, nghe tin từ nhiều ngày trước, hình như ngọc thể bác có bất an. Chợt nhớ tới câu nói của cố kinh tế gia – sử học Đặng Phong, rằng “nhiều khi cuộc đổi mới của lịch sử một dân tộc nó đi theo những chiếc xe tang”, trong một bài phỏng vấn trên BBC 6 năm trước, khi ông được hỏi “Đổi Mới ở Việt Nam cũng diễn ra khi mà Tổng Bí Thư Lê Duẩn, khi đó qua đời”. Thôi thì năm mới năm me, không nói điềm gở, chỉ hy vọng chút ít,  là cuộc đổi mới cho dân tộc, biết đâu nó sẽ phải bám theo sau cỗ xe … cứu thương? Thảm quá!

– Chúc tết các nhà khoa học ở TPHCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Từ trước đến nay, chúng ta có “cái bệnh” rất lớn là không dám nói lên sự thật. …” Vũ khí của chúng ta là dám nói lên sự thật (SGGP). Ái dà dà! Vậy mà đang có một loạt các động thái từ cấp rất cao gây sức ép đối với trí thức, nhà khoa học dám nói lên sự thật qua việc công bố và trao bản Kiến nghị về Hiến pháp 2013 đó bác Chủ tịch ơi. Bác không tin thì cử ngay ông trợ lý VBQ của bác, bạn cũ của tay BS, gọi điện cho hắn hỏi là rõ liền à!

4‘Đừng khoanh tay nhìn Đảng tan rã’ (BBC). Mà phải ra tay giúp đỡ nó … tự sát!  Nhà báo Hữu Thọ: “Tôi nhận thấy quan hệ giữa người Đảng viên bình thường và người lãnh đạo đang có xu hướng gia tăng khoảng cách, không còn được như thời chúng ta là những người đồng chí với nhau chung một chiến hào”. Đảng CS Pháp bỏ búa liềm trên thẻ Đảng (BBC). Dân Liên Xô lật đổ tượng Lenin sau một loạt biến cố chính trị hồi thập niên 90 =>

– Phạm Ngọc Cương: Tư duy tốt phải được kiểm chứng qua những hành động xuất sắc (Đào Tuấn).

Không ai là sao nghị trường (VNN).

– ĐẦU NĂM, GẶP CHỮ “DÂN” (Bùi Văn Bồng).

Doanh nhân và nền kinh tế định hướng XHCN (DLB).  – Bao giờ dân ta mới có được “Quan phụ mẫu” đau nỗi đau của dân? (VLB). – Nhà thơ Lê Duy Phương: Khai bút Xuân Quý Tỵ (Trần Nhương). “Nợ vòng vèo đang kéo nhau xuống hố/ Sáng tối đan xen chẳng rõ mặt người/ Ai sắm tết ai mua đào mai hàng trăm triệu/ Có thấu Bình Dương công nhân ăn mỗi bận 4000 đồng/ … Dân còn nghèo mà ngân hàng mọc lên như nấm/ Nợ xấu là gì hỏi mấy cô chú cho vay/ Máy in tiền quay cuồng như chong chóng/ Lương kỳ nào cũng toàn giấy bạc mới toanh”.

– Chuyến vi hành của vua Lê Thánh Tông và câu chuyện chống tham nhũng (GDVN).  – BÓP NGHẸT DÂN CHỦ KHÔNG THỂ CHỐNG THAM NHŨNG (Bùi Văn Bồng).

– Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ mạnh tay với sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng (GDVN).  – Liên quan chút: Ngân hàng Úc bán phần hùn Securency (BBC).

– Đất đai sẽ phải được sử dụng hiệu quả hơn (VnMedia).

Bộ trưởng Thăng ‘mắng’ Chí Trung mỗi lần quay Táo Quân: “Tổ sư mày, sao mày cứ nói xấu tao thế?” (PetroTimes).

– 1610. Anh S., bạn tôi (Ba Sàm). Bài của Nhà văn Nguyên Ngọc gửi tới nhân đọc bài: Từ Hiệp định Paris đến “Bên Thắng Cuộc” (Diễn đàn/ BS). Ngoài ra, còn có bài liên quan của Nhà giáo Phạm Toàn: 1608. Ảo tưởng, ảo tưởng, rặt ảo tưởng … dzưng mà rất cần! (Ba Sàm).

– Nguyễn Hưng Quốc: Bên Thắng Cuộc: Một cuốn sách hay (2) (VOA’s blog). Bên Thắng Cuộc hay, rất hay, nhưng cũng giống như mọi cuốn tường thuật hay khẩu sử, nó là một cái gì dở dang. Nó là một khối quặng chưa được tinh chế. Nó cung cấp cho người đọc cả hàng ngàn câu chuyện từ cả mấy trăm người kể khác nhau để người đọc, hoặc các sử gia sau này, so sánh, diễn dịch, phân tích và/hoặc tổng hợp lại để thành một bức tranh hoàn chỉnh hơn”. Mời xem lại: Phần 1.

– Nhớ Tết Hà Nội sau bom B52 (TVN).

Đức Giáo Hoàng loan báo thoái vị (RFA).  – Ðức Giáo Hoàng sẽ từ giã giáo dân ngày 27/2 (VOA).  – Giáo Hoàng Benedicto XVI thoái vị : Quyết định bất ngờ, lịch sử (RFI). – Thế giới ca ngợi quyết định thoái nhiệm của Giáo Hoàng Benedicto 16 (RFI). – Giáo hoàng Benedicto 16, một nhân cách phức tạp (RFI). – Tín đồ Công giáo Việt Nam ‘cảm phục sự can đảm’ của Đức Giáo Hoàng (VOA). Tôi khen Ngài rất cam đảm để mà dứt bỏ tất cả quyền lực của mình”. ‘Giáo hoàng Benedict XVI khiêm tốn’ (BBC).  Vatican sáng lòa tia chớp (BBC). – Tiến trình bầu chọn Giáo hoàng mới (RFI). – Ai có thể là Giáo hoàng kế tiếp ? (USA Today/ Chuacuuthe). – Chùm ảnh về nhiệm kỳ ngắn ngủi của Giáo hoàng Benedict XVI (DT).

SÉT ĐÁNH NHÀ THỜ THÁNH PHÊRO Ở VATINCAN VÀI GIỜ SAU KHI GIÁO HOÀNG BENEDICT XVI TUYÊN BỐ TỪ CHỨC (BBC/ Reuters/ Phạm Viết Đào).Nhiều blogger cho rằng, sau khi TBT Nguyễn Phú Trọng qua thăm Đức Giáo Hoàng thì ngài từ chức. Blogger Huỳnh Ngọc Chênh bình luận trên FB: “Sau khi gặp đức Tổng bí lù, đức giáo hoàng nghĩ: hắn còn trẻ hơn ta mà đã lẩm cẩm lú lẫn rồi, huống chi ta quá khọm thế này, thấy sao chán chường quá… thôi nghĩ trớt cho rồi”. Mời xem lại: TÔI CHƯA BAO GIỜ GỌI ÔNG TỔNG BÍ THƯ LÀ TRỌNG LÚ (William Truong).

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 27 (Sống Magazine).

Người dân Tây Tạng không đón Năm mới trong tủi nhục (NTDTV/ Kichbu). Nếu chúng ta không làm gì ngay hôm nay, có lẽ đây sẽ là hình ảnh của Việt Nam trong tương lai.

Bắc Triều Tiên lại cho thử hạt nhân (BBC). – Bắc Triều Tiên thử hạt nhân lần ba (BBC). – Bắc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba (RFI). – Bắc Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba (VOA). – Bắc Hàn lại nổ thử nghiệm hạt nhân (RFA). – “Vụ thử hạt nhân mới nhất lớn gấp đôi năm 2009″ (TTXVN).   – Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động mạnh mẽ hơn (TTXVN). – Triều Tiên đe dọa “trả thù không khoan nhượng” (TT). – HĐBA Liên Hợp Quốc nhanh chóng “lên án” Triều Tiên thử hạt nhân (KT). – Hội đồng Bảo an LHQ hứa sẽ có ‘biện pháp’ đối với Bắc Triều Tiên (VOA). – Hội đồng bảo An lên án vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên (VOA). – Thế giới phản ứng trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên (PT). – Triều Tiên thử hạt nhân, TQ bối rối (KP). – Cập nhật hình ảnh thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên (PN Today).

Việt Nam hết sức lo ngại trước việc thử hạt nhân (GDVN).  – Việt Nam lo ngại trước việc Triều Tiên thử hạt nhân (TTXVN).  – Thế giới lên án vụ thử hạt nhân lần ba của Bắc Triều Tiên (VOA).  – Dư luận thế giới tiếp tục lên tiếng về vụ thử hạt nhân (TTXVN). – Quốc tế đồng thanh lên án Bình Nhưỡng thử hạt nhân (RFI). – Bắc Triều Tiên thử hạt nhân, đồng minh Trung Quốc thêm khó xử (RFI). – Triều Tiên “tung đòn”, Trung Quốc choáng váng (VnMedia).  – Trung Quốc ‘chống đối’ vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên (VOA). – Kim Jong-un thách thức Tập Cận Bình? (BBC). – Dương Khiết Trì triệu Đại sứ Triều Tiên “cảnh cáo nghiêm khắc” (GDVN).

Đừng sợ. Viết thôi, cứ viết đi (Guardian/ Quê Choa).  – Myanmar cấp thị thực cho nhà báo nước ngoài (Sống mới). – Chuyên gia Trung Quốc nghĩ gì về quan hệ với Myanmar? (KT).

KINH TẾ

Nỗi buồn ngân sách (VnEconomy). – Nhà nước rút lui để đột phá (VEF).

– TS Alan Phan: ‘Việt Nam chưa đủ nóng để hút vốn ngoại’ (VNE). – Năm Tỵ, chứng khoán Việt sẽ giành lại điểm đã mất? (DV).

– Xóa nợ xấu bằng những giải pháp mạnh và triệt để (VnEco). – M&A 2013: Những ngân hàng nào sẽ được “xướng” tên? (CafeF).

– Tìm lại và làm mới mình (VEF).

5<- Xuất khẩu dệt may: Vệt sáng có kéo dài? (VOV).

– Từ nông dân nghèo trở thành giám đốc (DV). – Mắt mù, thân hình teo nhỏ, vẫn điều hành gia trại (DV).

– Tiến sĩ Alan Phan: ‘Bắt bệnh’ các đại gia Việt (BSC).  – Đại gia Diệu Hiền chỉ mong hai chữ bình yên (TP). – Doanh nhân Việt chuẩn bị tinh thần sau ‘bão’ (VNE).

– Những dấu mốc của cà phê Việt (VnEconomy). – Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ: ‘Tôi sẽ chinh phục nước Mỹ’ (PT).

Đường thành công của những triệu phú người Việt trên đất Mỹ (PLVN).

BĐS năm Quý Tỵ: Giới đầu tư chỉ nên đọc sách, tránh mất tiền oan (Sống mới).

Vẫn điệp khúc giá thực phẩm tăng dịp tết (TBKTSG).

– Ngoạn mục rau quả thoát “tắc đường” (DV).

S&P, Fitch nâng mức tín nhiệm nợ công của Ireland (TTXVN).

Đồng Yên tăng giá và phản ứng của G7 (BBC).

Châu Âu: Ngân sách khắc khổ mâu thuẫn với mục tiêu tăng trưởng (RFI).

Kinh tế sẽ là trọng tâm bài diễn văn về Tình trạng Liên bang (VOA). – Tổng thống Mỹ kêu gọi kích thích kinh tế trong thông điệp liên bang (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nới thêm câu phép vua thua lệ làng (PT).

– CÁC BÀI THƠ CỦA PHẠM SƯ MẠNH  ĐƯỢC VIẾT KHI ĐI TUẦN TRA  BIÊN GIỚI PHÍA BẮC VIỆT NAM  HỒI GIỮA THẾ KỶ THỨ MƯỜI BỐN (Gió-o).

– ‘Hữu thư chân phú quý’ (PT).

– Giữa đạo và đời (TVN). – Hương của nhang.

Tết này ông đi đâu? (Trần Kỳ Trung). – Chưa biết đi đâu thì đi theo “cụ Bá” nè: Ông Nguyễn Bá Thanh tham quan đường hoa xuân (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Nhã: TRIẾT LÝ CỦA BÁNH CHƯNG TẾT VIỆT (Tễu).

Khi những Ông Táo về giời: niềm vui bất ngờ lúc đầu xuân (Sống mới).

Phóng sinh chim, hóa vàng cầu an năm mới (TBKTSG).

– Huỳnh Văn Úc: Hóa vàng (Nguyễn Tường Thụy).

– Phan Thanh Minh: ĂN TẾT CÙNG NGUYỄN HUỆ (Huỳnh Ngọc Chênh).

Trên chuyến tàu đêm giao thừa (Vương Trí Nhàn).

Lâm Thế Nguyên – Hy vọng Xuân này sẽ mới! (Dân Luận).

Sống như rắn (DT).

– Nguyễn Khắc Phục: Mấy dòng khai bút đầu năm (Trần Nhương).

Được làm tể tướng nhờ… đi Tết hoàng đế (Xzone).

– VUA MINH MẠNG LÀM THƠ VỀ KINH TẾ ! (Ngô Minh). – VUA MINH MẠNG LÀM THƠ VỀ NHÀ NÔNG (Nguyễn Trọng Tạo).

– NGÀY XUÂN ĐỌC THƠ VUI BẢO SINH (Nguyễn Trọng Tạo).

– Ngày Tình Nhân: Thông điệp tình yêu (VOA).

– Ca sỹ Lệ Hằng: Có lỗi khi trở về quê hương quá trễ (VOV).

Thủy quân Lục chiến Mỹ trao quà Tết cho trẻ em Việt Nam (VOA).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 15) (Nhật Tuấn).

SỰ THẬT VỀ CÁI CHẾT NHẤT LINH (DĐ/ TNM).

– Huỳnh Văn Úc: Hóa vàng (Nguyễn Tường Thụy).

– Bùi Văn Nam Sơn: CỨ KIÊN TRÌ, RỒI MÙA HOA TRÁI SẼ TỚI (SVVN/ Diễn Đàn).

– Nơi neo giữ câu hát Sình ca (VOV). – Hát Xoan – Di sản văn hóa độc đáo của người Việt (TTXVN).

Phan Thanh Liêm: Người tiên phong đưa thủy đình…về nhà (DT).

Bích Câu Đạo quán và mối tình thư sinh-tiên nữ (TTXVN).

ĐẠO PHẬT ĐANG Ở ĐÂU TRONG XÃ HỘI VIỆT NAM? (William Truong).

1– Trần Đăng Khoa: Lê Thiết Cương – giản dị mà không giản đơn (ND). = >

Nhớ nước mắm quê nhà (Nguyễn Văn Tuấn).

Mathilde Tuyết Trần, người phụ nữ của quá khứ, hiện tại, và tương lai (VOA).

Chuyện thú vị về chiếc đồng hồ lộ máy (PetroTimes).

Tái hiện lại bộ phim “Chicago” trên sân khấu Oscar (TTXVN).

– “Người tù khổ sai” của nghệ thuật diễn xuất (TTVH).

10 điều không bao giờ có thực của phim Hàn Quốc (TTXVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Việc gì thấy đúng tôi nhất định sẽ làm … như không đúng? (GD&TĐ). – Sự dối trá không thể sống trong một xã hội trọng sự công chính (DT).

Khẩn trương soạn thảo văn bản QPPL triển khai thi hành Luật GD Đại học (GD&TĐ).

Tết thầy (GD&TĐ). – Tết thầy: Nét đẹp văn hóa của người Việt (VnMedia).

Văn hóa làng và truyền thống hiếu học (GD&TĐ).

Du học trường Luật, chọn trường thế nào? (IOne).

6<- Chân dung giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2012 (GDVN). – Trò chuyện với nữ phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam (VTC/GDVN).

– Khi con vỡ òa tiếng khóc (NLĐ).

– Ấp ủ cho sự học (TN).

“Bí kíp” học giỏi của các thủ khoa Sử, Địa (DT).

– Người bạn lớn của GS Ngô Bảo Châu ‘giải bài toán’ lương giáo viên (GDVN).

Dùng học sinh khen học sinh (Kiến thức).

Khi con bạn ghét thầy cô của chúng (Sống Magazine).

– Chỉ cần có ý tưởng và đam mê (TT).

– Ghi chép Văn hóa: Từ 1 chiếc ô tô (TTVH).

Phát minh thay đổi thế giới (NLĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tết Quý Tỵ ‘trầm’ và không ‘hào hứng’ (BBC).

Năm Tỵ, người Việt trẻ xa Tổ quốc mong gì? (DT).

Bủ già và tết (DT). Mới đọc cái tựa tưởng đâu nói về Booyah (Bủ già) của Jim Cramer, là chuyên gia đầu tư chứng khoán ở Mỹ trong chương trình Mad Money của CNBC, nhưng không phải.

– Ngày tết, chớ để mắc “bệnh từ mồm” (DV).

– Hai chủ lò mổ chết nghi liên quan đến heo bệnh (SGGP).

– “Ở bên này lại nhớ bên kia” (DV).

– Hải Dương: Xác pháo vẫn đỏ đường như chưa hề bị cấm đốt (DV).

7Mẹ già 13 năm ngủ ngồi vì sợ con đẻ hành hung? (PLVN).

Cái Tết hạnh phúc của tử tù thoát chết nhờ niệm Phật (PLVN/ DT). =>

Hai vợ chồng nghèo bất lực nhìn con đau đớn (DT).

– Trận chiến giữ những người nuôi chó và “cẩu tặc” ở Việt Nam: In Vietnam, a battle of the wits between dog owners and dog thieves (Asahi Shimbun).

Những câu chuyện đầy chua xót về tình người (VnMedia).

Ly kỳ chuyện “cá voi cứu người, chữa bệnh” (DT).

– Hà thành có “Vua săn rắn độc” (DV). – Không nên tin chuyện rắn trả thù (GD&TĐ).

– Suối cá lạ dưới chân núi Trường Sinh (VNE).

Hơn 1.200 tàu đánh cá ở Cà Mau ra khơi đầu năm (TTXVN).

Gia đình tỷ phú cũng… khổ (DV).

– Đến thời của những kỹ nam? (ANTG/ NLĐ).

– Phụ nữ Ai Cập tranh đấu chống tấn công tình dục của đám đông (VOA).

QUỐC TẾ

Lực lượng nổi dậy Syria chiếm được sân bay quân sự Alep (RFI).  – Phiến quân Syria chiếm được sân bay quân sự, bắt 50 quân chính phủ (GDVN). – Phe nổi dậy Syria chiếm được căn cứ không quân ở Aleppo (VOA).

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại thủ đô Ai Cập (VOA).

Bắt nghi can bắn chết thiếu nữ biểu diễn tại lễ nhậm chức của TT Obama (VOA).

Mỹ lên án Sudan ân xá kẻ giúp các phần tử khủng bố vượt ngục (VOA).

Chuyện thịt lừa châu Âu (BBC). – Thịt ngựa ‘ngon và ít mỡ hơn bò’ (BBC). – Vụ “treo thịt bò bán thịt ngựa” được đưa ra “mổ xẻ” tại Liên Hiệp Châu Âu (RFI).

Các giới chức Afghanistan thừa nhận tù nhân bị tra tấn (VOA).

Rồng Rắn lên mây (Người Việt).

Guinea, Liberia để tang các nạn nhân vụ rớt máy bay (VOA).

2012, năm kỷ lục về an toàn hàng không (RFI).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 12/02/2013; + Gala Ngày trở về – Phần 1 – 12/02/2013; + Gala Ngày trở về – Phần 2 – 12/02/2013; + Phim tài liệu: Đoàn Phạm Khiêm – tôi cũng là người bình thường; + Thể thao 24/7 – 12/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 12/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 12/02/2013; + Thời sự 12h – 12/02/2013; + Thời sự 19h – 12/02/2013.

* RFA: + Sáng 12-02-2013

Tối 12-02-2013

* RFI: 12-02-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: