Anhbasam điểm tin thứ Hai, 11-02-2013

Posted by basamnews on 11/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Một độc giả vừa méc sáng nay: Bâng Khuâng Trường Sa – Nhiều ca sĩ Vpop 2013 [MV YAN Media]: Thật đẹp, hay và cảm động! Có điều … biết là nghệ thuật thì khó có thể “lắp ghép” khiên cưỡng, nhưng thiếu Hoàng Sa là lại lo và buồn.

Ngày Xuân VN lo sức khỏe ở biển đảo (BBC).  – Tôi đi như mơ trên đảo Song Tử Tây (NLĐ). – Xuồng CQ – cái tâm, cái tình với biển đảo, Trường Sa (TT). – Một ngày trên đảo Nam Yết anh hùng (PT). – Chào cờ giữa sóng biển Trường Sa (VNE). – Bí ẩn những ngọn bạch lạp Trường Sa (TP). – Hải quan Phú Quốc nâng tầm cùng đảo ngọc (Hải quan).

– “Ông Biển Đông” dự báo về năm Quý Tỵ (DT). – Trung Quốc với chiến lược ‘đại hải phòng’ trên Biển Đông (TP/ Tổng hợp từ báo chí Trung Quốc và Mỹ).

Hải giám Trung Quốc “xông đất” Senkaku (NLĐ).  – “Vụ tàu Trung Quốc chĩa radar là cực kỳ nguy hiểm” (TTXVN). – Tàu hải giám Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (RFI).  – Trung Quốc cho Hải quân chuẩn bị chiến tranh? (VnMedia).

Brunei chủ tịch ASEAN : Trung Quốc khó lòng o ép như đối với Cam Bốt (RFI). – “Lục tung” phi đội tàu chiến “máu mặt” của Hải quân Myanmar (KT).

– Những thất bại ngoại giao nguy hiểm ở Đông Á (Project Syndicate/ KT).

– Bán đảo Triều Tiên căng thẳng: Mỹ – Hàn tập trận giữa mùa Đông (GDVN).

Bùi Chí Vinh – Mùng 1 Tết năm Quý Tỵ nói về kẻ thù đất nước (Dân Luận). “Năm 1978 hồi xưa tôi đánh giặc ngoại xâm bằng súng/ 24 tuổi vác AK đi kiếm bọn Tàu/ 24 tuổi bỏ Thành Đoàn đâm đầu đi lính/ Bọn Tàu vẫn còn nguyên còn tôi bị nhốt quân lao/… Năm nay 2013 tự nhiên mê tập bắn/ Bia bắn giờ đây là bọn xâm lược cường hào/ Bia bắn giờ đây là lũ tay sai bán nước/ Thèm bắn một lần xuyên thấu tận ngàn sau!

– Chúng biến quê anh thành “QUÊ TÀU”? (Mai Thanh Hải). “Mình ngỡ ngàng đầu năm, khi về quê hôm nay, là những chiếc đèn lồng đủ loại, từ màu đỏ đến vàng, trang kim óng ánh, cong queo chữ Tàu, treo khắp hè đường, cửa nhà, trong ngõ xóm.  Hỏi ra mới biết, mỗi chiếc đèn lồng như vậy, giá không dưới 100 nghìn đồng và người dân, được ‘vận động’ mua – treo, theo hệ thống chỉ đạo”.

Âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền Nghệ An đối với Giáo hội Công giáo: Huy động quân đội tàn sát giáo dân (NVCL). “Không phải ngẫu nhiên, mà báo chí Nghệ An đã khen nức nở Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp trong vụ Con Cuông, nhưng đồng thời âm thầm chuẩn bị những phương án tàn sát giáo dân bằng cách dựng lên những vở kịch khủng khiếp như chiếm UBND Tỉnh, Đài Phát Thanh – Truyền hình tỉnh hoặc các cơ quan nhà nước, nhằm huy động không chỉ công an, mà cả hệ thống chính trị, không chỉ là toàn bộ hệ thống chính trị mà cả quân đội và đàn áp giáo dân và nhân dân khi cần thiết“.

COI CHỪNG NHỮNG BIẾN ĐỘNG LỚN TRONG NĂM RẮN (Phạm Viết Đào). – Quý Tỵ 2013, năm rắn đen tiềm ẩn biến động khó lường (RFI). – Điềm báo Diệt Vong (Minh Văn). “Ban đầu người dân cũng tin theo, vì nhà sản nói là họ đại diện cho giới cần lao để đấu tranh cho hạnh phúc muôn dân. Nhưng với thời gian, họ mang cái chủ nghĩa ‘Mác – Lê’ vào áp dụng, nước Việt từ đó lầm than, muôn lần cực khổ hơn xưa. Nghe thiên hạ nói, đây là một thứ chủ nghĩa hoang tưởng và ngược đời. Tự do dân chủ thì không thấy đâu, chỉ thấy một triều đại độc tài tàn ác hơn Kiệt – Trụ xưa”.

– Bùi Tín: Quý Tỵ – Năm Hy Vọng (VOA’s blog).

– 1605. Tâm nguyện cho một năm mới (Tuấn Khanh/ BS).

2– Trần Hoàng Lan: Đảng sửa hiến pháp – Lợn lành chữa thành lợn què (DLB). Mời tham khảo lại: GS Nguyễn Minh Thuyết: “Dự thảo sửa đổi Hiến pháp vẫn đậm đà ngôn ngữ văn chương”  (GDVN) và  Gs.Ts NGUYỄN MINH THUYẾT: Có thể cần coi đây là một bản Hiến pháp mới – Hiến pháp năm 2013 (ĐBND). – Đảng, Quốc Hội và Hiến Pháp (DLB).

LOẠI TRỪ ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP 1992 KHÁC CHI LOẠI TRỪ QUÂN VIỄN CHINH MỸ RA KHỎI VIỆT NAM NĂM 1973 (Phạm Viết Đào).  – Lê Văn Trực: Bản Hiến Pháp nào? (Thông Luận). “Nhưng ĐCSVN còn cơ hội rửa mặt bằng cách chấp nhận một bản hiến pháp khác đáp ứng đúng đắn những nguyện vọng của dân tộc, phù hợp với những giá trị phổ cập của loài người. Cơ hội này sẽ chẳng bao lâu.  Thay đổi không chết, ngoan cố là tự sát”. – Hồ Anh Hải: VẤN ĐỀ ĐẢNG TRONG HIẾN PHÁP TRUNG QUỐC (Phạm Viết Đào).

Vũ Thế Phan: Rắn lột da biến ra con gì ? (Thông Luận). “Gây niềm tin không khó, phá vỡ niềm tin không khó, lấy lại niềm tin thì không dễ. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân: Hãy tự vấn vì đâu tha nhân hết tin mình”.

– Dự thảo sửa đổi Hiến pháp: Nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực (TP/ Ba Sàm). Phỏng vấn GS.TS Lê Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý.

“Không phải Quốc hội, không phải Chủ tịch nước, Chính phủ hay Tòa án cho dân quyền này, quyền kia. Chính nhân dân trao cho các cơ quan này quyền lực và họ có trách nhiệm thực thi nó phù hợp với ý chí của nhân dân được thể hiện trong Hiến pháp.”

“Đảng với tư cách là lực lượng chính trị lãnh đạo xã hội cũng phải đảm bảo để quyền phúc quyết của nhân dân được thực hiện. Giữa phúc quyết và lấy ý kiến nhân dân có sự khác nhau rất lớn về mức độ đảm bảo dân chủ, sự thượng tôn vai trò của nhân dân.”

– Tối qua, một luật gia liên lạc với chúng tôi đưa ra một thắc mắc quan trọng. Đó là theo ông, không hiểu sao trang “Cùng viết Hiến pháp” lại vừa cho đăng Một dự thảo hiến pháp để tham khảo (Nguyễn Phi Anh), để bên cạnh Một dự thảo hiến pháp để tham khảo (Bauxite Việt Nam), mà cái “dự thảo” của Nguyễn Phi Anh kia lại có tới khoảng 50% nội dung giống với bản Dự thảo Hiến pháp của Bauxite Việt Nam (tức bản tham khảo, đi kèm “Kiến nghị 72″ của các nhân sĩ trí thức), mà theo ông, những phần được coi là sao chép này, thì chưa từng có ở bản hiến pháp nào trên thế giới cả.

Thắc mắc đó mới chỉ là … nghi vấn. Song, có một điều đáng nghi vấn, đáng ngờ hơn nữa, có thể thấy rõ hơn về một sự sắp đặt có tính toán và thiếu trung thực, của những người điều hành trang “Cùng viết Hiến pháp”, nhất là nó lại là một trang web hết sức quan trọng của một nhà báo lõi đời – cựu TBT VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn. Để hiểu rõ về đánh giá đó, xin trở lại từ ngày 3/2/2013, sau khi chúng tôi thắc mắc về bài vở trên “Cùng viết Hiến pháp” toàn là từ báo nhà nước, họ cho đăng bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 – boxitvn. Thế nhưng, khi đó, người ta đã có vẻ “quên” không đăng luôn cả bản Dự thảo Hiến pháp 2013, bất chấp bản dự thảo này nằm ngay cùng một trang với bản Kiến nghị. Và … họ có “quên”, hay là cố tình “để dành” cho một toan tính khác? Xin coi tiếp:

Trong bản Một dự thảo hiến pháp để tham khảo (Bauxite Việt Nam) nói ở trên mới được đăng hôm qua, BBT “Cùng viết Hiến pháp” có lời nói đầu như sau: Theo chúng tôi biết, bên cạnh Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi năm 2013 của Quốc Hội, còn có bản Dự thảo Hiến pháp 2013 do một nhóm trí thức đề xuất trên trang Boxitvn.net. Bản dự thảo này được kèm theo Kiến nghị về việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (mà vừa được đại diện nhóm trí thức khởi xướng trao cho Uỷ ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào ngày 4/2/2013). Trước đó chúng tôi đã giới thiệu bản Kiến nghị về việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992, nay xin trân trọng giới thiệu vơi bạn đọc bản Dự thảo Hiến pháp năm 2013 đăng trên trang  Boxitvn.net.”

Như vậy có thể tạm hình dung “kịch bản” là: cố tình không đăng bản Dự thảo Hiến pháp 2013 đi kèm bản “Kiến nghị 72″, bất chấp một điều quá dễ hiểu là tuy được coi như tài liệu tham khảo, nhưng nó hết sức quan trọng để độc giả đánh giá tinh thần bản Kiến nghị, thái độ trách nhiệm và phương pháp làm việc khoa học của những người khởi xướng, và nhiều điều nữa, trong đó có việc nó phục vụ người đọc rất nhiều về kiến thức pháp luật, hiến pháp. “Cùng viết Hiến pháp” đã cố tình như vậy, để tới nay mới tung ra bản Dự thảo Hiến pháp 2013 đó, để bên cạnh một bản “dự thảo” khác, được cho là cọp lại rất nhiều nội dung của Dự thảo Hiến pháp 2013 của các nhân sĩ trí thức. Lại còn nói là “theo chúng tôi biết …”, ra vẻ rất vô tư, như thể việc bản Dự thảo Hiến pháp 2013 đi kèm “Kiến nghị 72″ là chuyện “bí mật”, họ biết qua nguồn thông tin riêng thôi, chứ không phải ai ai cũng đã biết cả rồi, không phải là họ đã cố tình cắt xén một tài liệu quan trọng đến vậy, theo kiểu khuất tất vậy. Lại còn “tinh tế” (hoặc kém tinh tế?) tới độ cuối bản Dự thảo Hiến pháp 2013, họ đã không để đường dẫn (link) tới bản gốc, đi kèm bản Kiến nghị, trên trang chủ Bauxite Việt Nam.

Còn câu hỏi rằng việc họ cắt xén tài liệu, rồi giờ sắp xếp phần bị giấu nhẹm đi đó bên cạnh một bản “nhái” là để nhằm những mục đích gì, thì xin được tạm bỏ ngỏ ở đây.

Tuy nhiên, để thận trọng hơn cho những đánh giá có tính nghi vấn cao của chúng tôi ở trên, xin mời những người khởi xướng và điều hành trang “Cùng viết Hiến pháp” trả lời. Cũng xin lưu ý, để tránh gây hiểu lầm từ việc trang “Cùng viết Hiến pháp” có thể làm để “sửa sai” bằng cách lặng lẽ thêm nội dung vào, chỉnh sửa lại câu chữ sau khi đã đăng bài, không một lời thông báo, mà nhiều báo điện tử trong đó có VNN từng làm, chúng tôi đã  tải xuống, lưu lại toàn bộ các bài trên, kể cả trang chủ sáng nay với 2 bản “dự thảo” bên cạnh nhau.

Bổ sung, hồi 10h35′: muốn hiểu rõ hơn vụ việc trên, thậm chí đề phòng có kẻ bên trong Ban biên tập trang “Cùng viết Hiến pháp” đã thao túng, gây dư luận không tốt và chia rẽ, chúng tôi đã nhờ người liên lạc với các thành viên BBT trang này. Một vị cho biết không rõ tác giả “Nguyễn Phi Anh” hay “Dương Phi Anh” là ai và cả việc có hay không người này đã sao chép “cơ học” nhiều nội dung trong bản Dự thảo Hiến pháp 2013 (đi kèm “Kiến nghị 72″) mà không ghi chú rõ ràng.

Bổ sung, hồi 12h25′: trên trang “Cùng viết Hiến pháp” vừa có bổ sung một số nội dung mới nhất cuối buổi sáng nay của cả BBT lẫn tác giả bài viết. Chúng tôi sẽ xin bình luận về vấn đề này vào sáng mai.

3

Tổng Bí thư công bố 5 Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng (DT). – Nhà báo Hữu Thọ nói về tham nhũng, quan liêu của một bộ phận Đảng viên (ANTG/GDVN). =>

Đàn tế trời của UBND tỉnh Bình Định (DLB). – Hằng Phương: Bài thơ GÒ ĐỐNG ĐA, Xưa và Nay (TSYG).

Phan Châu Thành – Thịnh vượng và rác (Dân Luận). “Đến khi có Tư duy Thịnh vượng tôi hiểu rằng chính quyền này sẽ không bao giờ xử lý được rác – một việc đơn giản nhất mà mọi chính quyền có thể làm, vì chính họ đã là rác rồi, họ chấp nhận rác trong ý thức hệ rồi, nên họ sẽ không thể mang lại cho dân sự thịnh vượng được”.

HẺM “BUÔN CHUYỆN” – (KỲ 63) Giao thừa…giao thừa… (Nhật Tuấn).

– Phỏng vấn bọ Lập: Trí thức trùm chăn rất đáng khinh bỉ (Đào Tuấn). – Phỏng vấn nhà thơ Hải Như: Nhà văn: Xin đừng tự trói buộc mình (TVN). – Nguyễn Thanh Hà khai bút: THỨC THỜI VÀ THỜI THỨC (Phạm Viết Đào).

Thư ngỏ Về Pháp Luân Công (VLB).

Trung Quốc qua mặt Mỹ trong tư cách cường quốc thương mại số một thế giới (RFI).  – Siêu cường bị từ chối? Tại sao ‘Trỗi dậy’ của Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm (Diplomat/ Gốc sân). – Trung Quốc : Khu vực nhà nước lũng đoạn thị trường (RFI). – Trung Quốc phải để các chuyên gia làm chính sách đối ngoại  (SCMP/ Gốc sân).

Nhà ‘ngoại giao bóng bàn’ TQ vừa qua đời (BBC).  – Tay vợt Trung Quốc trong vụ ‘ngoại giao bóng bàn’ Mỹ-Trung qua đời (VOA).

Một tạp chí tại Nhật thân Bình Nhưỡng gây nghi ngờ về vụ thử hạt nhân (RFI).  – Trung Quốc có thể ủng hộ trừng phạt, nếu Bắc Triều Tiên thử hạt nhân (RFI).

Miến Điện tấn công nạn tham nhũng trong giới quan chức (RFI).

Nhà đối lập Oudaltsov bị quản chế (RFI).  – STALINE: ĐẠI DIỆN CHO BẢN CHẤT TÀN ÁC VÀ DÃ MAN CỦA NGƯỜI CỘNG SẢN (TNM).

13h45′:

Đại đức hát khúc ca “mùa xuân đầu tiên” ở Trường Sa (CAND). – Hơi thở Trường Sa (PT). – Lính nhà giàn đón Tết chẳng giống ai (Sống mới). – Vượt trùng khơi ra thăm đảo Mắt (TP). – Người cả đời gắn bó với Hoàng Sa, Trường Sa (NĐT). – Sống chết với biển (PLTP).

Ngư dân Lý Sơn mở cửa biển đầu năm (TN). – Những người “nặng lòng” với biển, đảo quê hương (Phần 3) (Infonet). – Vị tướng già và chàng lính trẻ (DT). – TS Trần Công Trục: Không đoàn kết là thời cơ cho Trung Quốc hành động (DT/TP).

Tướng học giả vạch hướng đi công nghiệp quân sự (ĐV). – Tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc chỉ đàm phán những gì của người khác (GDVN).

Tết đến, Trung Quốc đưa tàu hải giám tuần tra biển Đông (TN). – Trung Quốc trắng trợn tuyên bố sẽ tuần tra biển Đông hằng ngày (Sống mới). – Tàu chiến Trung Quốc “quần thảo” trên biển Đông (VnMedia).

Nhật Bản sẽ tặng tàu tuần tra cho Philippines (TN). – Nhật sẽ cung cấp tàu tuần tra “rất hiện đại” cho Philippines (TT).

Bằng chứng tàu chiến Nhật bị tên lửa ngắm bắn (VnMedia). – Hải giám Trung Quốc lại “quấy” Nhật gần Senkaku/Điếu Ngư (KT). – Nhật – Mỹ tập trận chiếm đảo Mùng 1 Tết Quý Tỵ (GDVN).

Tìm hiểu sơ lược tranh chấp Nhật-Trung về quần đảo Điếu Ngư (Trương Nhân Tuấn).

Tìm hiểu tranh chấp Nhật – Nga về quần đảo Kouriles (1) (Trương Nhân Tuấn).

ĐẢNG ĐÃ LÀM GÌ CHO DÂN? (William Truong). “Đảng đã không lo được cho dân thì cũng đừng ngăn cản người dân tự lo lấy. Đảng đã không cho dân được mùa Xuân thì cũng đừng ngăn cản mùa Xuân về theo quy luật tự nhiên. Đảng đã không đủ tài năng, thiện tính và can đảm viết nên một bản Hiến Pháp văn minh cho dân tộc thì chớ nên ngăn cản trái tim và khối óc của hàng triệu con người. Dòng thời gian luôn chảy và bánh xe lịch sử luôn quay-đó là điều không một ý chí cá nhân nào cản nổi”. – Sức mạnh lòng dân – bài học không bao giờ cũ (ĐT).

BÀI VIẾT “MỪNG SINH NHẬT ĐẢNG”- kỳ 2: NỔI TIẾNG TỪ SỰ TAI TIẾNG (Bùi Hằng).

PHẢN ỨNG CỦA MỘT DƯ LUẬN VIÊN VỀ BÀI “NIỀM TIN” CỦA ÔNG HÀ ĐĂNG (TSYG). “Thật tình tôi cho rằng chỉ có ông Trời mới biết ông có ý định ngầm ví von, so sánh điều gì đó hay không khi dùng niềm tin của một tên trộm để mở đầu cho bài viết vể chủ đề cực kỳ nghiêm túc và vô cùng thiêng liêng là niềm tin về Đảng?

– Lâm Lễ Trinh NGÀN GIỌT LỆ RƠI – A THOUSAND TEARS FALLING của Đặng Mỹ Dung (TNM).

– Nguyễn Văn Thạnh: QUYỀN ĐƯỢC SỐNG AN TOÀN (Huỳnh Ngọc Chênh).

TẾT Ở NHÀ ÔNG GIÁM ĐỐC (Nhật Tuấn).

Đại biểu quốc hội lo…’phát sốt’ (VTC).

Hãy đặt niềm tin vào nhà khoa học (VietQ).

Nhiều tranh cãi xung quanh việc tăng tuổi nghỉ hưu (PT).

– Gia Lai: Kiểm lâm bị lâm tặc chém vì “mới về mà làm gắt” (DT).

Dự báo Quý Tỵ 2013: Lạc quan nhưng bất ổn (VnMedia).

Quan tham Trung Quốc rất sợ… internet (KT).

Myanmar tấn công nạn tham nhũng (PT).

Tín hiệu từ hai cuộc tập trận bất thường của Mỹ (ĐV). – Bình Nhưỡng: Thế giới đã hiểu lầm “tham vọng hạt nhân Bắc Triều Tiên” (GDVN).

20h30′:

– Xuân về trên quần đảo Trường Sa (VOH).  – Xuân về nơi đầu sóng (PL&XH).  –  Giao thừa trên đỉnh sóng (QĐND).  – Bày biện mâm cỗ Tết Việt dưới… biển Đông (TT).  – Đảo ngọc quê tôi (KTĐT).  – Ca sỹ Đăng Thuật: “Đón Xuân đất liền, nhớ Trường Sa” (VOV).

– Nơi anh đứng gác là Tổ quốc (NNVN).

– Philippines: Trung Quốc cần trả lời rõ ràng, có dám ra tòa hay không (GDVN). Hay!

– Không nghỉ Tết, Hải giám Trung Quốc vẫn ‘lượn lờ’ Biển Đông, biển Hoa Đông (PT).  – Tin nóng: 4 hải giám xuất hiện sau tuyên bố của Nhật (ĐV).

– Lấy phiếu tín nhiệm: Phải đứng trên góc độ vì lợi ích của nhân dân (ĐBND).

– Chủ tịch nước thăm công nhân xa quê ở Bình Dương (TTXVN).

– Tập Cận Bình – những điều ít biết (TP).

– Triều Tiên nói Mỹ đã suy diễn không đúng (NLĐ).

– Sóng gió San Suu Kyi (NLĐ).

– Giáo hoàng Benedict đột ngột từ chức (PLTP).  – Đức giáo hoàng Benedict XVI từ nhiệm (TT).

KINH TẾ

– Một tín hiệu đáng mừng cho năm 2013, nhưng…!  (DT).

– TS Trần Đình Thiên: Năm xoay chuyển: Giảm để tăng, chậm mà nhanh (VEF).

Một năm vượt sóng của Thống đốc ngân hàng (VNE/ Vietstock).

– Chứng khoán sẽ đi lên sau Tết (VNE).

– Đã qua thời “vàng bỏ ống cũng có lãi”? (VOV).

4<- Kịch bản nào cho bất động sản 2013? (VOV).

Chính thức có hướng dẫn giảm, giãn thuế (TBKTSG/ Vietstock).

– Tiến sĩ Alan Phan: Sĩ diện là vấn đề lớn nhất của các đại gia Việt (GDVN).

– Doanh nghiệp phải biết “lột xác” để phát triển (VOV).

Chợ Lớn rong chơi (NLĐ).

Thị trường giờ chót: Hàng tươi sống bán chạy (NLĐ).

Buôn bán Tết sôi nổi tại Little Saigon (RFA).

– Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2017 (VNN).

13h45′:

Từng bước nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia (CP).

Bắt đầu từ đâu? (TBKTSG). – Năm 2013 sẽ tiếp tục là năm mua bán sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam (CafeF). – Chưa phải thời điểm bỏ trần lãi suất? (ĐTCK).

Năm 2013: Bỏ “trứng” một hay nhiều rổ? (TQ).

– TS Lê Xuân Nghĩa: Ổn định để sống sót (ĐTCK).

Chứng khoán: Kỳ vọng hoàn thành sứ mệnh dẫn vốn (TTXVN). – Nghiệp chứng khoán: Hồi ức của một nhà đầu tư chuyên nghiệp (VnEco).

“Thị trường bất động sản sẽ chuyển biến tích cực hơn” (VnEco).

TS Alan Phan: ‘Thất bại là bạn, chứ không phải kẻ thù’ (Infonet).

Thế trận lòng dân (ĐT).

Khí thế sản xuất đầu xuân (CP).

Sông chằn biển Tây (QĐND).

Giữ hồn cho men rượu Phú Lễ (SGTT).

Chiến tranh tiền tệ nổ ra, quốc gia nào sẽ “đổ máu”? (CafeF).

20h30′:

– Dự cảm năm 2013 (TQ).  – TS Trần Hoàng Ngân: Kinh tế 2013 có nhiều điểm sáng (VOV).  – Kinh tế Việt Nam 2013: Kiên trì, linh hoạt và quyết liệt vượt khó (ĐBND).

– Việt Nam không có tên trong 20 nền kinh tế tăng trưởng mạnh (VF).

– “Kinh tế sẽ bị tắc nghẽn nếu giá đất không giảm” (VOH).  – Lo ngại kiện tụng nếu thu hồi dự án BĐS (VnMedia).

– Khai Xuân, thịt cá đua nhau tăng giá (TP).  – Những người “ăn Tết vội” để kịp “hốt” lộc đầu năm (TTXVN). – Mùng 2 tết, nhiều siêu thị khai trương trở lại (TBKTSG).

– Kỳ vọng vào nhiều mặt hàng nông sản chủ lực (Tin tức).

– Bước ngoặt cải cách kinh tế trên toàn cầu vào 2013 (TTXVN).

– EU – Những cái khó về ngân sách ? (ND).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Buồn vui ngày giáp Tết (Diễn Đàn).

Ông đồ viết câu đối chào đón năm Quý Tỵ (AFP/ Global Post/ TCPT).

NGÀY XUÂN KHAI BÚT – thơ Nguyễn Đăng Hưng (Tễu). – Bá Tân: Khai rượu (Nguyễn Thông). – TIỄN RỒNG ĐÓN RẮN – Thơ Chu Hảo (Tễu).

Khóc cười chuyện lì xì (NLĐ).

– GS Nguyễn Minh Thuyết: Năm mới thích… lên chức (VTC).

– Nhớ tết ở quê năm ngoái… (Gocomay).

– Ngày xuân về trên Sóc Bom Bo (PT).

– Châu Á bước sang năm con rắn (VOA).  – Hơn một tỷ người châu Á đón mừng năm Quý Tỵ trong không khí lễ hội (RFI). – Celine Dion hát tiếng TQ mừng năm Quý Tỵ (BBC).

5Giám đốc Ban Việt Ngữ RFA chúc Tết khán thính giả (RFA). Nguyễn Khanh, Giám đốc Ban Việt Ngữ RFA =>

Nhất Linh – Bản chúc thư văn học vừa tròn một hoa giáp của Nhất Linh (DĐTK).

– Nguyễn Tùng: Mừng anh Lê Thành Khôi 90 tuổi (Diễn Đàn). – Phan Huy Lê: Hai chứng từ về Lê Thành khôi (Diễn Đàn).

Từ Trì – GIAI THOẠI NGOẠI GIAO, 2012 (DĐTK).

– Hoàng Xuân Hãn: Đoàn Tử Quang (Diễn Đàn).

Trần Mộng Tú – NGƯỜI THÂN CUỐI (DĐTK).

Đứa con ngoài giá thú (Nguyễn Tường Thụy).

Nguyễn Ðức Tường – Cỗi rễ bậc hai (DĐTK).

– Lê Xuân Quang: Thiến sót (Nguyễn Tường Thụy).

– Nguyễn Thị Từ Huy: Tinh thần tiểu thuyết (Diễn Đàn).

Tây Nguyên váy áo và… ngực trần (TVN).

Vẻ đẹp Việt – Vẻ đẹp riêng biệt (Life Style/ TVN).

Năm mới học thêm được một chữ (Đông A).

– Đặng Đình Cung: Công nghệ phở – II (Diễn Đàn).

– Vũ Quý Hạo Nhiên: Rắc rối chuyện đồng tính diễu hành (BBC).

Tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích chùa Bút Tháp (TTXVN).

30 triệu tín đồ Hindu tắm sông rửa tội (VOA).  – Ảnh: Lễ hội Kumbh Mela (BBC).

Lễ hội Carnival ở Nam Mỹ bắt đầu (VOA). – ‘Cape Town: Thành phố của tôi’ (BBC).

Sắc màu huyền ảo dưới ống kính hồng ngoại (Kiến thức).

– Nguyễn Quang Riệu: Từ thế giới lượng tử đến vũ trụ bao la (Diễn Đàn).

– Điểm phim: Hoàng Nhất Phương – The Last Of The Mohicans – Người Mohican Cuối Cùng (Dân Luận).

Tết ở Mỹ và Super Bowl (Bùi Văn Phú).

13h45′:

– Phùng Hồng Kổn: PHONG DAO HUÊ TÌNH – KHÁT VỌNG VÀ SỰ PHẢN KHÁNG CỦA PHỤ NỮ XƯA (Tễu).

ÔNG RẮN Ở ĐỀN THỜ THÁI SƯ LÊ VĂN THỊNH (Nguyễn Hồng Kiên).

Sự khôi hài của người Việt (Nguyễn Thế Thịnh).

Chúc Thọ (Nguyễn Vĩnh).

– Trần Mộng Tú: Chim Kêu Vượn Hú (DĐTK).

TÂN XUÂN VẠN PHÚC (Bagan).

Tết của người Công giáo (Hiệu Minh).

KHAI BÚT XUÂN QUÝ TỴ – thơ Nguyễn Xuân Diện (Tễu).

Người Việt Houston Đón Tết Quý Tỵ (RFA). – Á châu chào đón năm mới Quý Tỵ  (BBC).

HOA DỌC ĐƯỜNG XUÂN (Mai Thanh Hải).

Những mùa xuân Quý Tỵ: Sông núi nước Nam vua Nam ở… (TTVH). – Có nhân tài là có tất cả (LĐ). – Nhân tài nước ta trong thời đại này (LĐ).

Xin chữ đầu năm: Xu hướng phát triển phong tục đẹp (TTXVN).

Du lịch Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng qua “Con đường Huyền Trân” (LĐ). – Đến danh nhân cũng bị… sai tên (CAND/PLTP).

Mối tình cách trở của nhà văn Tô Hoài (TP).

Nhật ký Đặng Thùy Trâm khuấy động nước Nga (Giadinh.net).

NSƯT Trần Thị Tuyết: Tiếng thơ như tiếng mẹ ru những ngày… (VOV). – Khán giả thương nghệ sĩ lạ lùng! (TN).

Đạo diễn nổi tiếng từ chối tước hiệu Hiệp sĩ (ANTG/PLTP). Ông này giống đạo diễn Kim Chi, từ chối làm hồ sơ nhận bằng khen có chữ ký của “đồng chí X”: “Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân”.

Gặp dị nhân thi sĩ tu trên hoang đảo (TP).

Và nước & lửa & tro than (SGTT).

Điểm qua các đề cử cho giải Grammy 2013 (VOA).

20h30′:

– Mùa xuân, mùa của những lễ hội (GDTĐ).  – Lễ chùa đầu năm-nét đẹp trong đời sống tâm linh người Việt (GDTĐ).  – Đầu xuân trảy hội Văn Miếu- Quốc Tử Giám (HNM). –Lễ hội, lòng hảo tâm, và lối ”thụ”, “hưởng” nhập nhằng (ND).  – Hàng chục nghìn người xem đua thuyền trên sông Cà Ty (TN). – Những phong tục đón năm mới kỳ lạ trên thế giới (TQ).

– Hành trình “mang tên tuổi của tổ tiên đi thi“ (PLVN).

– Ngày Tết, nghe các nhà văn tả món ngon Hà Nội (PLVN).  – Tết Hà Nội trong mắt “người phu ảnh” (TTVH).

– Đông Hồ, dư vị tết xưa (PLVN).

– Ca khúc bất hủ Làng tôi và lời hẹn ước trước ngày cưới (PLVN).

–  Ba phim Việt “rớt đài” mùa Tết (KP).

– Chời ơi, áo dài! (TTVH).

– Đôi hạc lạ kỳ (LĐ).

– Những chủ nhân mới của Grammy 2013 (PNTP). – Mumford & Sons bất ngờ đoạt giải Album của năm tại Grammy 2013 (VNE).  – Sao ‘cháy’ hết mình trên sân khấu trao giải Grammy 2013 (VNE).   – Sao “lách luật” khoe da thịt tại Grammy (NLĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Trò chuyện với Bộ trưởng ‘không né ý trái chiều’ (VNN).

Giáo dục năm cũ qua con mắt các chuyên gia (Soha).

– Cái tựa ngồ ngộ: GS Toán rời rạc bàn chuyện tiền cho giáo dục (TP). Để mấy chữ “Toán rời rạc” trong dấu móc kép thì tốt hơn.

6<- Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm: Càng khó khăn, tinh thần hiếu học càng phát triển mạnh mẽ (DT).

Khi thầy giáo là… sao quảng cáo (NLĐ).

– Hãy phát hiện những ưu điểm ẩn sâu trong mỗi em (GD&TĐ).

– Vợ chồng nhặt rác nuôi 4 con học đại học (VNE).

– Cơ chế thông thoáng cho khoa học công nghệ (VietQ).

“Các nhà khoa học đóng góp hơn nữa cho đất nước” (DT).

Tàu thăm dò Curiosity khoan một hòn đá trên Sao Hỏa (VOA).

Phát minh “độc”! (NLĐ).

– Qua 2012, vẫn còn nguy cơ tận thế? (Bóng đá).

13h45′:

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: ‘Đã đề xuất cải cách tiền lương giáo viên’ (GDVN).

‘Tụi học trò bây giờ sung túc mà không sung sướng” (GDVN).

Ngày Xuân bàn chuyện “học để thi” hay “thi để học” (PLVN).

Tết thầy (Tin tức).

Tranh cãi về đồng tính ở động vật (TN).

20h30′:

– Tấp nập xin chữ ‘đỗ đạt’ ở hội xuân Hà Nội (NLĐ).  – Đầu năm xếp hàng cả cây số chờ mua chữ (TN).

– Thầy giáo bại liệt mở lớp học tại gia cho học trò nghèo (NĐT).

– Chàng tiến sĩ mê làm từ thiện (GĐ).

– Giới trẻ mong ước gì đầu xuân? (TP).

– Ước mơ làm nông dân của những đứa trẻ làng chài ven Sông Hồng (PLVN).

– Chuyện cả làng biết chữ Hán Nôm ở Bắc Ninh (NĐT).

– Bộ trưởng Nguyễn Quân: ‘Chặng đường khoa học phía trước còn nhiều gian nan’ (VNE).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói về công tác bảo đảm an sinh xã hội (GDVN).

Đầu năm, người dân hai miền Nam – Bắc nô nức đi lễ cầu may (Soha). – Mồng 1 Tết nô nức trải hội chợ Gò (GD&TĐ). – Khoảnh khắc đầu năm nơi cửa chùa (VNE).

Đền Sóc trong ngày đầu tiên của năm mới (GD&TĐ). – Giao thừa ở Sóc Trăng: Biển người về trung tâm thành phố đón giao thừa (GD&TĐ).

Năm mới Quý Tỵ xuất hành thế nào cho tốt? (DT).

Hà Nội phố không người (DT). – Phố phường vắng lặng sáng mùng 1 Tết (VNE).

7Ăn Tết trên “kho vàng 4.000 tấn” (DT).

– Xuân về với đồng bào dân tộc Sán Chí (Tin tức). =>

Năm Quý Tỵ nói chuyện cứu hộ rắn (DT).

– Tuyệt chiêu tặng quà (TP).

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của 2 anh em ruột sau… 70 năm (DT).

– Nơi bảo tồn rắn hổ mang chúa (TP).

Vùng đông bắc nước Mỹ dọn dẹp sau cơn bão tuyết hung bạo (VOA).

– Ấn Độ: Giẫm đạp ở ga tàu hỏa, 20 người thiệt mạng (DT).

13h45′:

Bộ trưởng Y tế: Quá tải bệnh viện vẫn là thách thức (TTXVN).

Tết Việt có tội gì đâu?! (DV). – Ngày đầu năm tĩnh tâm trong không khí thiêng liêng của đình chùa (Infonet). – Đi chậm, nghĩ chậm về chữ nếu (SGTT).

Chuyện bây giờ mới kể về “Vua Mèo” – Vương Chí Sình (Infonet).

Một doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường (TT).

Thực hư chuyện người chết “nhập hồn” vào… trăn (CAND/PT).

22 người tử vong vì TNGT trong ngày mùng 1 Tết (VTV/Sống mới).

– Trần Mộng Tú: Sông Mã êm đềm (DĐTK).

Vầng sáng trong đêm xuân (Lê Mai).

Colombia: Động đất mạnh làm 2.000 nhà bị phá hủy (VOV).  – New Zealand đối mặt nguy cơ sóng thần (TN).

20h30′:

– Hoảng vì ‘thần tài’ đến nhà ngày Tết (VNE).

– Hàng rong “ngập” cổng UBND thành phố (TN).  – Đầu trần dạo phố thách đố CSGT (TP).  – Tết: “Vô tư” đi xe máy “kẹp” 3-4, không đội MBH (ANTĐ).  – Sát phạt tràn lan ngày đầu năm (VNE).

– Bi hài kiêng kỵ đầu năm (VNE).  – Tục xông nhà có “một không hai” (LĐ).  – Đầu năm mua muối, cuối năm bán vôi (Infonet).

– Nhộn nhịp bản người Dao bên dòng Đà Giang (Tin tức).

– Cảm động chuyện tình hơn 40 năm ở trại phong (VTC).

– “Thần tài“gõ cửa, 23 người dân trong một thôn trúng độc đắc (PLVN).

– Lửa khói ngùn ngụt, cả xóm tưởng mất tết (TT).

– Kỳ cục án mọi miền (NLĐ).

– Bơm bong bóng, 4 người bị thương nặng (NLĐ).

– Voi rừng tấn công nhà dân đêm Giao thừa (ANTĐ).

– Tò mò hỏi chuyện cứu hộ rắn (ND).  – Cá ông nặng gần 8 tấn ‘lụy’ bờ (VTC).  – Cá sấu lớn nhất thế giới chết ở Philippines (NLĐ).

– Trung Quốc: 10 năm tù cho bác sĩ mua bán nội tạng (PNTP).

QUỐC TẾ

Iran kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo 1979 (VOA). – Iran bác bỏ áp lực của phương Tây (VOA). – Mỹ chiếu bộ phim bị cấm ở Iran (VOA). – Iran thử tên lửa không đối không tự tạo Fakour 90 (TTXVN).

‘Liên quân đang thắng ở Afghanistan’ (BBC).  – Lực lượng liên quân tại Afghanistan có tư lệnh mới (VOA).

Giao tranh ở biên giới Sudan, 24 người thiệt mạng (TTXVN).

8<- Đánh bom ở Thái Lan làm 11 người bị thương vong (TTXVN).

Tấn công tự sát tại Gao tiếp diễn (RFI).

3 bác sĩ Triều Tiên bị giết tại Nigeria (VOA).

Phe đối lập ở Ai Cập đã lên kế hoạch biểu tình lớn (TTXVN).

– Tây Ban Nha: Thủ tướng Rajoy công bố bản khai thuế để gạt bỏ nghi ngờ tham nhũng (RFI).

– Những nét nổi bật của thế giới đương đại (VOV).

– 5 gương mặt có ảnh hưởng nhất năm 2012 (Hải quan). – Sự biến động của quyền thế (DĐDN).

– Năm con Rắn: Chính trị – kinh tế – xã hội thế giới sẽ ra sao? (PT). – Nước Mỹ độc lập về năng lượng, thế giới sẽ thay thay đổi… (PT).

13h45′:

Thảo luận về bước tiến mới của khủng hoảng Syria (TTXVN). – Đảng của Tổng thống Tunisia sẽ rút ra khỏi chính phủ liên minh (VOA).

Phe nổi dậy Syria tấn công binh sĩ chính phủ bằng xe tăng chiếm được (VOA).

Giao tranh giữa lực lượng Mali, phiến quân Hồi giáo ở Gao (VOA).

Mùa xuân Ả Rập chỉ mới bắt đầu (Inosmi/ Kichbu).

Iran tưng bừng kỷ niệm 34 năm Cách mạng Hồi giáo (DT).

Ấn Độ: 10 người hành hương vào dịp lễ tắm sông Hằng bị thiệt mạng (VOA). – Giẫm đạp tại ga xe lửa ở Ấn Độ, 22 người chết (TN). – Khung cảnh tang thương ở vụ giẫm đạp tại Ấn Độ (TTXVN).

HUGO CHAVEZ KHÔNG THỂ TRỞ LẠI LÀM TỔNG THỐNG VENEZUELA (TSYG).

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt cựu cảnh sát giết người (DT).

Chính xác kinh ngạc tiên đoán của các thầy bói (VnMedia).

Pháp hứa trừng phạt những ai liên quan trong vụ tai tiếng ‘thịt ngựa’ (VOA).

20h30′:

– LHQ và AL ủng hộ đề xuất đối thoại của phe đối lập tại Syria (Tin tức).  – ‘Iran đang xây dựng lực lượng vũ trang ở Syria’ (VNE).

– Các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran gây ra các vấn đề nhân đạo (VOV).

– Israel kế hoạch xây thêm nhà định cư ở khu Bờ Tây (TTXVN).

– Afghanistan đã tiêu diệt hai thủ lĩnh của Taliban (TTXVN).

– Iraq có nguy cơ rơi vào nội chiến (GDTĐ).

– Ấn Độ: 36 người chết thảm do giẫm đạp (NLĐ).

– Thái Lan-Mỹ tổ chức tập trận “Hổ mang Vàng 2013″ (TTXVN).

– Nổ mỏ than Vorkutinskaya ở Nga làm 9 người chết (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 10/02/2013; + Dấu ấn thể thao Việt Nam 2012 – 10/022/013; + Thể thao 24/7 – 10/02/2013; + Siêu đầu bếp – 10/02/2013; + Chúng tôi là chiến sĩ – 09/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 10/02/2013; + Thư giãn cuối tuần – 09/02/2013; + Thời sự 12h – 10/02/2013; + Thời sự 19h – 10/02/2013.

* RFA: + Sáng 10-02-2013

Tối 10-02-20213

* RFI: 10-02-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: