Anhbasam ĐiểmTin thứ Bảy, 09-02-2013

Posted by Basamnews on 09/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

3<- GÓI BÁNH Ở ĐẢO XA (Mai Thanh Hải). – Vinh danh họa sỹ vẽ cờ Tổ quốc ở Trường Sa lớn (TT). – Sức sống Trường Sa hôm nay (ĐV). – Đi hết Trường Sa (DV). – Lính đảo Tây Nam và mùa Xuân (PLTP).

Hải quân Trung Quốc kết thúc tuần tra Biển Đông (VOA).  Không phải chỉ “tuần tra”, mà tối qua, một số báo của VN đã nói rõ là TQ vừa xâm phạm chủ quyền của ta, lại xâm phạm bằng tàu chiến, ngang ngược hơn, chúng lại tổ chức diễn tập xua đuổi tàu “nước ngoài” trên vùng biển Trường Sa của VN. Một hành động như 3 cái tát vào mặt giới chức VN, vậy mà họ đã im lặng hoàn toàn. Hiện tượng này cùng nhiều biểu hiện thúc thủ gần đây, từ im lặng cho tới bưng bít thông tin, càng rõ ràng một “kịch bản”, không loại trừ đã có thỏa thuận ngầm: TQ cứ xâm lấn, làm chủ biển đảo của VN dưới nhiều hình thức, còn (chính quyền) VN thì cứ lặng lẽ chấp nhận, buông hoàn toàn những động thái phản kháng ngoại giao và pháp lý, chỉ còn giữ chút ít hoạt động tuyên truyền yếu ớt. Rồi không biết tới khi Trung Quốc sẽ tuần tra ngư nghiệp hằng ngày ở Biển Đông vào năm 2014 (VOA), Trung Quốc sẽ “tuần tra toàn diện” Biển Đông (GDVN), thì đảng, nhà nước CSVN liệu có còn im mãi? Để hiểu thêm, mời xem bài trả lời phỏng vấn của ông Chủ tịch nước bên dưới. Hay là … nếu chán chường rồi, xin đọc bài thơ này: – Đất nước trong Mặt đường khát vọng (DT) để yên tâm có một người đang dặn thế hệ mai sau: “Mai này con ta lớn lên/ Con sẽ mang đất nước đi xa”, tránh khỏi  cái thế “địa chính trị”, không dính líu tới thằng “bạn vàng” khốn nạn kia nữa?

– Báo cáo kinh ngạc về trữ lượng dầu khí ở Biển Đông (PT).

Hoa Kỳ không có kế hoạch trở lại Vịnh Cam Ranh?  (VOA). – TQLC Mỹ sắp sang Việt Nam huấn luyện tháo gỡ mìn bẫy (VOA).

– Mỹ, Nhật, Úc tập trận đối phó với Trung Quốc (VnMedia).  – Liên quân Mỹ, Nhật, Úc tập trận “vây“ Trung Quốc (VnMedia).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Hợp tác với ASEAN rất quan trọng (VOA).  – Tầm nhìn thế giới của Lý Quang Diệu (Gốc sân). – Mỹ xiết chặt dần “gọng kìm” trên Biển Đông (Bùi Văn Bồng).

– Trung – Nhật rất dễ xảy ra va chạm máy bay như Trung – Mỹ trước đây (GDVN) – Trực thăng Trung Quốc là mối đe dọa chủ quyền biển nước láng giềng (Sống mới).  – Trực thăng cất cánh từ Hải giám, đòn mới nguy hiểm của Trung Quốc (GDVN).  – Chỉ với Su-30MK2 Trung Quốc mới có thể đối chọi được với Nhật Bản? (GDVN).

– Tokyo có bằng chứng, Thủ tướng Abe: TQ phải xin lỗi Nhật vụ ngắm bắn (GDVN). – Thủ tướng Nhật yêu cầu Trung Quốc thừa nhận và xin lỗi vụ khóa radar (DT). – Thủ tướng Nhật đòi Trung Quốc xin lỗi (VNE). – Khẩu chiến Senkaku: Nhật lại triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh phải xin lỗi (Sống mới). – Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Nhật (BBC).  – Trung Quốc bác bỏ cáo buộc dùng radar dẫn tên lửa nhắm vào tàu Nhật (RFI). – Hải quân Trung Quốc đã “đơn phương hành động”? (TTXVN). – Nhật Bản bác tuyên bố của Trung Quốc về vụ radar điều khiển vũ khí (PT).

H1Thông báo về việc không treo đèn lồng TQ (FB Nguyễn Phương Anh). Còn đây là bức ảnh một CTV chụp ở Vĩnh Long gửi tới, kèm theo lời bình: “Dạo phố Vĩnh Long mà cứ tưởng đang ở một thị trấn của Trung Quốc vì toàn đèn lồng Trung Quốc khắp phố phường”. =>

90 % THỊ TRƯỜNG HOA CHỢ BƯỞI-HÀ NỘI LÀ CỦA TRUNG QUỐC (Phạm Viết Đào).

– Minh Diện: TẾT BUỒN, NHỚ THỜI TUỔI XANH DẠI KHỜ (Bùi Văn Bồng). “Căm giận thay những kẻ nhân danh Tổ quốc, mượn lời nhân dân đẩy cha anh, đồng đội tôi vào cái chết đó, bây ngoảnh mặt quay lưng, quên ơn, quên thù, tham lam hưởng thụ trên mảnh đất nhuộm đỏ máu đào!”

– Một Công giáo, một Phật giáo: LM Nguyễn Văn Lý, Hòa thượng Thích Quảng Độ được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2013 (VOA).

– Phỏng vấn blogger Lê Anh Hùng: Đưa vào trại tâm thần, hình thức đàn áp mới đối với giới blogger Việt Nam  (RFI).  – Phỏng vấn chị Dương Thị Tân: Việt Nam : Blogger Điếu Cày bị chuyển trại và giam cách ly (RFI). – Blogger Điếu Cày bị giam tại khu K3, trại Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (Chuacuuthe). – CUỐI NĂM VÀ NHỮNG CHUYỆN VUI BUỒN (Bùi Hằng).  – Đàn áp bất đồng chính kiến, liệu Việt Nam có thể cải cách? Despite Crackdown on Dissent, Can Vietnam Reform? (Diplomat).

Nhân Quyền và Các Giá Trị Á Đông (Gốc sân).

– Phỏng vấn GS Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse, Pháp: “Đã đến lúc Đảng cần nhượng bộ” (BBC). “Giáo sư Dũng nói về lý do vì sao ông quyết định công bố bài viết về Hiến pháp cho Việt Nam của ông, cho rằng bản dự thảo chính thức về Hiến pháp do chính quyền soạn thảo và đưa ra ‘lấy ý kiến’ có sự ‘tồi đi’ về mặt chất lượng…”. –  ‘Đã tới lúc Đảng nhân nhượng quyền lực’ (BBC). “Toàn bộ các nguyên lý cơ bản của một hiến pháp dân chủ tiến bộ phải được tôn trọng trong một hiến pháp mới, đấy mới là điều mà nhân dân Việt Nam mong muốn”.

– Lại Mạnh Cường: TRAO ĐỔI VỚI BLOGGER ĐỒNG PHỤNG VIỆT (Người Lót Gạch).

Chuyện cụ Giàng A Tráng (Đoan Trang). “Phản động viên ngồi xem tivi: Sao chả thấy nhắc gì đến bản kiến nghị của các nhân sĩ trí thức, với chuyện bỏ Điều 4 nhỉ?  Dư luận viên ngồi canh Facebook: Có thế chứ. Đảng và Nhà nước ta đã bẻ gãy âm mưu lợi dụng thời điểm sửa đổi hiến pháp để tiến hành cái gọi là “hoạt động đấu tranh pháp lý” của bọn rân chủ…”.

1<- Tử huyệt của chế độ càng bị lộ diện (DĐCN). “Ngày 4/2 đã trở thành một cột mốc nữa cho lịch sử cận đại của Việt Nam đánh dấu tiến trình dân chủ hóa không đảo ngược được của đất nước chúng ta. Khó có thể lý giải ngay trước mắt mọi khía cạnh và tầm quan trọng của hiện tượng đáng ghi nhớ này: sự dũng cảm của những người trong cuộc, sự chín muồi (hoàn cảnh bế tắc) của xã hội, có hay không sự sắp xếp và bật đèn xanh tạo điều kiện của một số nhân vật cấp tiến nào đó trong ĐCS ?” Ngày 4/2 đó là ngày Trao bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992.

Thường thức cơ bản về Hiến pháp (DLB).

– Chim mồi (Phước Béo). Chim là loài vật, không có quyền, cũng như không có khả năng lựa chọn khi được huấn luyện làm chim mồi để bẫy đồng loại. Nhưng con người thì khác với loài vật ở chỗ: chúng ta có quyền lựa chọn làm “chim mồi” hay không. Cùng lắm thì im lặng, không nói gì, không làm gì, vẫn hơn là nguyện làm “chim mồi” để đi bẫy đồng loại.

Và, để gắng khách quan về những “con chim mồi”, cùng một nhân vật mà với chúng tôi thì đã quá rõ từ lâu, xin trích 3 nội dung liên quan:

1- Cuối bài ngắn trên có đoạn: “Nhắn với Kami – Người đưa tin, xà bông không nổi bọt tại vì đồ quá bẩn. Hình như, ABS có lần muốn nhỏ to câu chuyện nhân sự RFA, mở một tí …?”

2- Phản hồi của độc giả Hai Lúa: “Có lẽ ngày hôm nay, Lúa tôi có thể nhìn rõ bản chất của còm sỹ này, mục đích vào diễn đàn là gì. Hihihi, theo dõi, đọc từng lời còm, từng câu từng chữ…..Chúng ta cũng không mong nhận được một chữ ký của vị Muỗi vằn anophen này cũng như chữ ký của Kami các bác ạ. Ông bà ta có câu châm ngôn khá hay, “không ai nắm tay tới sáng”, bản chất đã lộ mặt. Nên bỏ qua những cái còm kích động và định hướng của kẻ gián điệp này các bác ạ.”

3- Thế nhưng, có lẽ nhiều trí thức trong, ngoài nước là bạn hữu hoặc có thiện cảm với chủ trang Viet-Studies sẽ phải bất ngờ khi ở đó chỉ cung cấp bản tải xuống (download) của “Kiến nghị 72” và Dự thảo Hiến pháp 2013 đi kèm, mà không cho đăng “trang trọng” như bài này: Vì sao tôi không góp ý và ký kiến nghị sửa đổi Hiến pháp? (RFA Blog Kami 5-2-13), thậm chí có thể còn “lạ” hơn khi đọc lời bình ngắn theo kiểu Lòng vả cũng như lòng sung của chủ trang cùng việc trích dẫn một đoạn “quan trọng”:  “Nhiều người sẽ rất tâm đắc với bài này. (Tác giả huỵch tẹt: “..việc đi bầu, cũng như việc góp ý hay ký kiến nghị cho bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 vô tình chúng ta tiếp tay cho họ nói dối và lừa bịp công luận quốc tế”)”.  Nhân thể, xin giới thiệu với GS Trần Hữu Dũng, chủ trang Viet-Studies, bài của Đồng Phụng Việt bữa qua, rất liên quan: Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không (Ba Sàm), để đề phòng ông không biết mà đăng lại cho nó đỡ bị nghi là thiếu khách quan.

Và bổ sung một nhận nhận xét thứ 4 khá thú vị của độc giả Cục Đất về đặc điểm của những “con chim mồi”, đó là chúng “Sợ đông người. Cứ thấy chỗ nào đông người là nó hậm hực tìm cách phân tán ra, gây chia rẽ.”

Hiến pháp Nhật Bản hiện đại đã ra đời như thế nào? (Nguyễn Đình Đăng). – Chủ nghĩa hợp hiến (Gốc sân).

– Toàn văn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn của VTV: “Thấy lĩnh vực của đất nước còn yếu kém thì xót xa và xấu hổ lắm” (GDVN). Mời nghe trên VTV, từ phút thứ 6’45″ .  Về vấn đề chủ quyền biển đảo … ông trả lời rất chung chung, chẳng khác gì ông TBT Nguyễn Phú Trọng năm kia: “tình hình Biển Đông không có gì mới”.  – Vài câu chuyện nhỏ về Chủ tịch nước (TT). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết các văn sĩ, trí thức (ND).

– Phỏng vấn cựu Ngoại trưởng Nguyễn Dy Niên: Việt Nam đừng ‘an toàn thụ động’ (VNN). “Ông đánh giá Việt Nam ở đâu trong biên độ mở của mình để định vị bản sắc trong mọi “cuộc chơi” với bên ngoài?” Khiếp … Câu hỏi nghe choang choang! Còn câu trả lời thì sao? Thật lạ là ngày càng nhiều những cách nói mơ hồ, ỡm ờ không thể hiểu nổi của các quan chức, cựu quan chức, mà có thể một phần thủ phạm là các ông bà tổng biên tập, biên tập viên, ví như “Ta hoàn toàn có thể chủ động hơn trong vấn đề nhân quyền vì nhà nước của ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân …” Chẳng biểu “chủ động” cái gì, chủ động thế nào? Hay là vì “nhà nước của dân …” cho nên hãy “chủ động” khoe là nó thực sự vì dân, đừng có mà “áo gấm đi đêm” nữa?

– Hữu Thọ: Năm Tân Tỵ đáng nhớ (TVN).   – Phan Văn Song: ĐẦU NĂM CON RẮN, QUANH CO BÀN THẾ SỰ (VÀ QUỐC SỰ) (TNM).  – Vũ Khoan: Nhâm Thìn vụt qua (TVN).

“Ông Nguyễn Bá Thanh đã đi lên từ những thử thách” (GDVN). – Ban Nội chính Trung ương và những “sứ mệnh lịch sử” (GDVN).  – Ban Chỉ đạo TW không chống được tham nhũng thì không cơ quan nào có thể… (Sống mới). Nghĩa là nếu BCĐ Trung ương không chống được tham nhũng thì cả nước bó tay, để cho “giặc nội xâm” hoành hành, hay đảng và nhà nước sẽ thay đổi hệ thống chính trị, tam quyền phân lập, thêm tự do báo chí nữa thành tứ quyền, để chống tham nhũng?

– Giới thiệu luôn với ông tân Trưởng ban Nội chính chống tham nhũng 2 nạn nhân của “chống tham nhũng” trong vụ PMU18: Tướng Phạm Xuân Quắc – Nhà báo Nguyễn Việt Chiến: Còn lại rượu 2và thơ (TP). Giờ thì họ quây quần uống rượu với nhau và đọc thơ, không biết để quên đi hay sẽ nhắc tới một vụ án từng kinh động chính trường VN =>

– GS. Nguyễn Lân Dũng: Tôi cũng được “hối lộ”… (Soha).

– Phỏng vấn chuyên gia Bùi Kiến Thành: Bảo lãnh Vinashin ‘có lợi đôi bên’ (BBC). – Bảo lãnh Vinashin ‘là việc làm cần thiết’ (BBC).  – Câu chuyện cuối năm Rồng (VLB). – Lời chiêm tinh cho năm 2013 (VLB).

– Chuẩn bị cho những “đụng chạm” (VnEco).

– Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Hội nhập phải làm cho người ta phục mình (TP).

– Cần “nhạc trưởng” giỏi cho chính sách an sinh (DV).

Nghị trường năm 2012: Về một lời hứa “không nhầm vai” (GDVN).

Quà sếp “con em vợ chân dài” (Đào Tuấn). “Cứ nói chạy chức chạy quyền khó tìm khó biết. Nhìn ngay cổng nhà sếp mấy ngày tết thì biết liền. Hôm rồi, ở Nghệ An, UBND tỉnh phát lệnh nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức. Thậm chỉ, tỉnh còn giao Thanh tra… theo dõi. Chỉ có điều, chuyện ‘ông biết, tôi biết, trời biết, đất biết’ giờ chỉ còn trong ‘cổ học tinh hoa’. Sếp không nói, vợ sếp không khai thì giời nào, đất nào, thanh tra nào biết?!

Người không có Tết (DLB).

Đại tướng Trần Đại Quang xác định nhiệm vụ của Công an (ĐV).

VNPT Bắc Giang cần nghiêm chỉnh thực hiện hợp đồng với khách hàng (Nguyễn Tường Thụy).

– Cấp số định danh công dân, “lợi cả đôi đường“ (PLVN).

Ai là thủ phạm tăng dân số ‘đứng đường’ – Chính Bình Ruồi! (VLB).

4<- Thanh Hóa: Chi Cục kiểm lâm “thừa giấy vẽ voi” (PL&XH). Vẽ tiền đấy!

– Phạm Trần: Phim Mậu Thân 1968: Một canh bạc bịp (Chuacuuthe). – Những tội ác tày trời của “bạo chúa miền Trung” Ngô Đình Cẩn (ANTG). Cứ cái lối viết này, thì người ta cũng lại có những bài kiểu như “Những tội ác tày trời của ‘bạo chúa miền …  Bắc …”, X, Y, Z nào đó. Thử hỏi đến bao giờ và ai tin vào những “hòa giải hòa hợp dân tộc”?

– NHÌN LẠI QUÊ HƯƠNG 38 NĂM SAU NGÀY “THẮNG CUỘC” (Quỳnh Trâm). – Về sử gia Dương Trung Quốc: Đôi lời với ông Giả Sư (DLB). – Tang ca Mẹ Việt Nam.

– Trần Văn Thọ: Phong trào Đông Du Xưa và Nay (TVN).

LỰA CHỌN CHO TIẾN TRÌNH DÂN CHỦ HÓA Ở MIANMAR (Bùi Văn Bồng).

Thêm một người Tây Tạng bị kết án tù với tội danh « xúi giục tự thiêu » (RFI). “… một người Tây Tạng tên Phagpa đã bị tòa án Thanh Hải kết tội « cố sát » và bản án 13 năm tù trong phiên xử hôm nay 08/02/2013”. – TQ đẩy mạnh chiến dịch đàn áp các vụ tự thiêu của người Tây Tạng (VOA).

Sức mạnh mềm ‘còn yếu’ (BBC). – NỔ HƠN BOM: GIẤC MƠ TRUNG QUỐC CẦN CHO CẢ THẾ GIỚI ! (TSYG). – Trung Quốc phải cải cách chính trị để đem lại công bằng xã hội (RFI).

Trung Quốc: Xây “chiến hào” bao quanh nhà dân để… giải phóng mặt bằng (Sống mới).

Một lãnh đạo đối lập Cuba bị cấm xuất cảnh (RFI).

Hoa Kỳ: không loại trừ một cuộc tấn công phủ đầu vào Bắc Triều Tiên (Newsland/ Kichbu). – Hàn Quốc sẽ “đáp trả ngay tức thì“ nếu bị tấn công (VnMedia). – Bên trong quốc gia bí ẩn nhất thế giới (VTC). – Hàn Quốc trừng phạt Triều Tiên bất chấp cảnh báo (VOV). – Bán đảo Triều Tiên: trước ngưỡng cửa chiến tranh (GDVN).

– Nga: Đại tá tình báo bị tù vì mưu lật đổ chính quyền (TTXVN).

Mười điều ngộ nhận về chủ nghĩa Mác (1): Chủ nghĩa Mác-xít đã chết? (Anh Vũ).

12h15′ – Tết nhất mà phải nói chuyện bực mình, nhưng không thể không nói vì mấy cái đầu heo ở VTV: Đầu chương trình Thời sự 12h trưa, vừa mở mồm ra về chuyện đoàn tụ các gia đình ngày Tết …, vậy mà liền đó là nhắc ngay tới Mậu thân 1968, tiếp tục cứa vào nỗi đau bao nhiêu gia đình suốt 45 năm qua. Muốn ăn mày dĩ vãng, sao không để trong một chương trình khác, vào cuối ngày, mà lại đặt ngay vào mâm cơm chiều 30 nhà người ta, hả Trần Bình Minh?

13h45′:

Những lão ngư được ‘thần chết’ trả về (TP/VNN).

Tết Trường Sa đang rất rộn ràng (TT). – Xuân về nhớ người lính biển (Hải quan). – Tác giả Lá cờ Tổ quốc ở Trường Sa nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng (TTVH).

Những người “nặng lòng” với biển, đảo quê hương (Phần 1) (Infonet).

Trung Quốc tuyên bố sẽ tuần tra hằng ngày ở biển Đông (TN).

Nhật sẽ công bố bằng chứng Trung Quốc gây hấn? (TT). – Suy thoái kinh tế không giúp chấm dứt căng thẳng Trung-Nhật (Infonet).

Trung Quốc tái cân bằng chính sách kinh tế: Tốt cho các nước láng giềng (TCPT).

Khẳng định vị thế Việt Nam (SGGP).

Blogger Lê Anh Hùng nói về vụ bị bắt vào trại tâm thần (VOA).

Khuyến cáo không treo đèn lồng TQ  (BBC). – TÂN MÃO MẤT NỎ THẦN, QUÝ TỴ 208 TRƯỚC C. N THỤC AN DƯƠNG VƯƠNG ĐỂ MẤT NƯỚC, DẪN ĐẾN 1000 NĂM BẮC THUỘC… (Phạm Viết Đào).

Cảm xúc (Trần Kinh Nghị). “Chỉ  mỗi chuyện mừng trước mừng sau mà không nhường nhau được, thế thì lấy đâu ra dũng khí, dũng cảm để tiếp tục chèo lái con thuyền ?”. – CỨ PHẢI MỪNG MÙA XUÂN… (Mai Thanh Hải).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trong khó khăn, cần phải nỗ lực và giữ vững niềm tin (SGGP). – Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh: Dựa vào dân, cùng chủ động, sáng tạo chăm lo nhân dân (SGGP).

– Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: Có một sức mạnh mang tên trí tuệ Việt Nam (SGGP).

Tô son cho lợn (ĐCV). “Chúng bày Hiến Pháp tô son lại/ Lừa tiếp dân ta bán nước nhà”.

Liệu Việt Nam có thể cải cách? (Diplomat/ TCPT).  – Cải cách, đổi mới thể chế để tạo động lực phát triển (SGGP). – Hồn của phát triển (SGTT). – Phạm Ngọc Cương: Lùi… (Trương Duy Nhất).

Chợ tết Quê choa   –   Chiếu rượu Quê choa ngày 30 tết (Quê Choa).

Hé lộ nguyên nhân cái chết của cháu trai Mao Trạch Đông (PN Today). – TQ: Phạt sinh con thứ 3, bé 13 tháng tuổi chết thảm (TTXVN).

Trung Quốc – Triều Tiên sắp trở thành ‘kẻ thù’? (TP).

KINH TẾ

‘Điềm lành của năm Tỵ’ (BBC).

Vinacomin phải thoái vốn khỏi SHB, SHS và Bóng đá Việt Nam (NDH Money).

– Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Năm 2013 bộn bề nhiệm vụ tài chính ngân sách (GDVN).

NSNN hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay mua thóc, gạo tạm trữ (CP/ Vietstock).

VCBS dự báo CPI tháng 2 tăng khoảng 1,7% (NDH Money).

– Phá sản: Họa và phúc (VEF).

– “Đánh thức” nền kinh tế bằng TTCK, tại sao không? (ĐTCK). – Chứng khoán, bất động sản vẫn khó đi vay (VnEco).

– Việt Nam đang nhập khẩu nhiều nhất từ đâu? (VnEco).5

– Hạt lúa, con cá và người nông dân (TP). – Làm gì để FDI “đổ“ vào nông nghiệp? (PLVN). =>

– Đưa tết đi năm châu, quên mang tết về nhà (PT).

Gia hạn 6 tháng thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT (TN).

Choáng váng kiểu nói thách ngày tết (VnMedia).

Bộ Tài chính: Không tăng giá xăng dầu! (VTC).

Mỹ tiếp tục cuộc điều tra chống tôm Việt Nam phá giá (VOA).

– Khổ vì rút tiền từ máy ATM trước Tết (BBC).

Sau S&P, Moody’s bị ‘chỉ điểm’ gian dối (Sống mới).

Châu Âu chuẩn bị thông qua một ngân sách khắc khổ (RFI).

13h45′:

Kỳ vọng gì trong kinh doanh năm mới? (SGGP). – Kinh tế Việt Nam năm 2013: Con tàu đang dần thẳng hướng (Công lý). – Phác họa bức tranh kinh tế năm Quý Tỵ (SGGP).

Những vấn đề ‘nóng’ nhất trên thị trường tài chính – ngân hàng năm 2012 (PT).

Kiều hối năm 2012 đạt 10 tỷ USD (VOV).

Sau 25 năm thu hút FDI: Phải quý hồ tinh…! (VOV).

Thủ tướng yêu cầu Vinacomin rút toàn bộ vốn khỏi SHB (DT).

Năm nay giới đầu tư địa ốc chỉ nên… đọc sách (LĐ). – Bất động sản năm 2013: Cơ hội lớn cho người mua nhà (CafeF).

Củng cố nội lực để vượt thoát khủng hoảng (SGGP).

Cà phê Trung Nguyên quyết cạnh tranh với Starbucks trên đất Mỹ (VOA).  – Starbucks lạc lõng giữa “gu” uống cà phê của người Sài Gòn (GDVN).

Doanh nhân Việt mạn đàm chuyện ‘khôn’ – ‘dại’ năm 2012 (CafeF).

Ngàn năm “bòn” vàng Bồng Miêu (LĐ).

Thương hiệu Việt – cần phải có một “câu chuyện” mới (TTXVN).

ĐBSCL mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ lúa đông xuân (TN).

Thị trường giờ chót: Hàng tươi sống bán chạy (NLĐ).

Châu Á – Điểm sáng kinh tế toàn cầu năm 2012 (PL&XH). – Kinh tế thế giới vẫn còn bất định (SGGP).

EU thỏa thuận ngân sách 1.300 tỉ đôla (VOA). – EU lần đầu tiên cắt giảm ngân sách (TT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Lời chào năm NHÂM THÌN & Chúc xuân QUÝ TỴ    –   CUNG ĐÀN MÙA XUÂN   –   MỪNG – LO NGÀY TẾT (Bùi Văn Bồng). – Chùm thơ xuân (Nguyễn Tường Thụy). – Ngày vui trước thềm năm mới (Nguyễn Tường Thụy).

Cách tạ mộ, rước gia tiên về đón năm mới (Soha).

Ông Táo chầu Trời (Chuacuuthe).

Nghi thức lễ tất niên cuối năm (Soha).- Mâm cơm tất niên nao lòng người dân Việt (Soha).

Cành mai, chậu quất, cây nêu đón Tết (RFA).

TẾT NHÌN THÍCH QUÁ KHÔNG GIÁM ĂN (Nguyễn Trọng Tạo).

Việt Nam: hoa đào, truyền thống và súp rắn (NTDTV/ Kichbu).

Tết không nên làm điều ác (VnMedia). Ngày thường thì nên à?

Ngày xuân bàn câu đối Tết (RFI).

Bữa cơm tất niên đặc biệt ở nhà nhạc sĩ Văn Cao (Tin mới). – KHÁT VỌNG XUÂN DIỆU (Nguyễn Duy Xuân).

TỄU BLOG GIỚI THIỆU SỐ TẾT QUÝ TỴ 2013 (Tễu).

Xuân nhớ quê (Phi Vũ). – THANH THANH: NHỚ MẸ (Sơn Trung).

Bí ẩn cuốn sổ (Truyện ngắn Tết) (Phạm Ngọc Tiến).

Châu Á ngày giáp Tết (BBC).

– Vua đầu bếp Martin Yan: Món Việt đơn giản mà tinh tế (TP).6

<- Khán giả Việt Nam đang “ngộ độc” truyền hình thực tế (DV).

Người cực kỳ nổi tiếng cầm tinh con rắn, họ là ai? (VTC).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 35) (Nhật Tuấn).

Cổng làng – một nét duyên dáng giữa lòng thủ đô (Sống mới). – Ngày xưa, Sài Gòn có phố máy tính… (SGTT).

Xuân về lên Suối Giàng thưởng thức chè San tuyết (Soha). – Người H’re đón Tết cổ truyền (DT).

– Nguyên Ngọc: Tháng Ba con ong đi lấy mật (TVN).

‘Câu chuyện bắt đầu từ trái tim’ (TVN).

Cô giáo săn ‘cổ vật’ lập bảo tàng đồng nát (Infonet).

Một bức tranh của Viện bảo tàng Louvre bị phá hoại (VOA).

Chợ đồ cũ – nét văn hóa đặc sắc của xứ sở sương mù! (Sống mới).

Liên hoan Berlin bắt đầu với bộ phim về một linh mục đồng tính (RFI).

13h45′:

TẤT NIÊN RỒNG LỘN 2012 (Hồ Hải).  – Tết nay và xưa trong tâm thức người Hà Nội (VOV). – Phố ông đồ: chia lô, bán chữ (TTVH).   – NGUYỄN HUY HOÀNG: TẾT XA QUÊ (Nguyễn Trọng Tạo). – Nhớ lắm, ngày Tết quê nhà… (VOV).   – Diễn viên Kiều Chinh với Tết cổ truyền nơi xứ người (RFA).  – Đờn ca tài tử từ đồng ruộng ra thế giới (SGGP).

Ngày cuối năm trò chuyện cùng các… Táo (TN). – “Táo giao thông” Chí Trung: “Xe công cũng nên nộp phí!” (NLĐ).

TÙY BÚT NHỮNG TRĂN TRỞ MÙA XUÂN (Nguyễn Trọng Tạo).

Phim Tết 2013: Mua vui một chút (TTVH).

Chiêm ngưỡng bảo kiếm Nguyễn triều (ĐV).

Hình tượng mãng xà trên Cửu Đỉnh (SGGP).

Huyền thoại kho báu hoàng cung (TN/TTVH).

Một thuở Đông Hồ (VOV).

Bến đợi bên dòng Thạch Hãn (SGTT).

Khách quốc tế nườm nượp đổ về Hội An (TN).

– Võ Công Liêm: CA DAO VÀ THI CA – TRIẾT LÝ CUỘC ĐỜI (Nguyễn Trọng Tạo).

“GẶP LÝ BẠCH” – KHÁC CHI LÀM TÌNH? (Nguyễn Trọng Tạo).

Người vợ của Bùi Giáng (TN).

Sixto kẻ tự do thật sự (SGTT).

Nhà vô địch tuyệt đối (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chất lượng đại học chưa theo kịp quy mô (Tin tức). – Không lập thêm trường ĐH Nông nghiệp ĐBSCL (GDVN). – Ông Phùng Xuân Nhạ làm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (GDVN).

– Học nhiều để biết ít – Học ít để biết nhiều (TT/GDVN).

– Gặp lại thủ khoa đại học tiêu biểu nhất 2012 (VNN).

– Những người Việt không trầm lặng (VNN).

– Giảm dạy thêm, học thêm, tăng chất lượng (TP). – Hà Nội tính mức trần tiền dạy thêm (GDVN). – Nhà giáo ăn tết (TN/GDVN). – Nỗi buồn mang tên “thưởng Tết giáo viên” 7(Soha). =>

Thương binh người Thái nuôi 4 con học đại học (DT).

‘Chợ sách lậu 10 phút’ ngay giữa giảng đường đại học (PetroTimes).

Trường đại học danh tiếng bị kiện vì chọn… sinh viên giàu (CAND).

Ăn tết… Công Gô (TN).

13h45′:

Chấn hưng nền giáo dục (SGGP).

Tết đến, chúng em chỉ mơ được một bữa no (DT).

Cận Tết, gặp lại gia đình ‘đổi đời’ vì con đỗ thủ khoa (Infonet).

Cứ chuyển động, tiến về phía trước (TT).

–  Khoa học gia Mỹ tìm thấy sinh vật dưới băng đá Nam cực (VOA).

–  NASA: Một hành tinh nhỏ bay gần Trái Đất (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Kiên trì mục tiêu giảm tải (Giadinh.net).

Tấp nập về quê ăn Tết (GD&TĐ).  – Chiếc vé tàu ngày Tết (RFA). – “Tết nhà tôi còn ở bãi rác kia kìa…” (DĐCN). – Dân Hà Nội đổ xô mua rượu ngoại ‘khẳng định đẳng cấp’ (VTC).

Chen chân ngắm đường hoa Nguyễn Huệ (Infonet).  – Người Hà Nội hối hả sắm tết (TN).

Chợ Tết: thịt mỡ – dưa hành – bánh chưng xanh (DT).  – Xếp hàng từ tờ mờ sáng mua thịt heo bình ổn giá (Soha). – Xếp hàng mua bánh chưng như thời bao cấp (Soha).

Ngày Tết, lưu ý các món ăn kị nhau nguy hiểm (VTC).

Quốc lộ dài nhất Tây Nguyên “đau khổ” oằn mình cận tết (Soha).

8<- Người Việt ở Tây ăn Tết Ta (RFA).

– Nghệ An: Tết bình lặng ở nơi “tận cùng đau khổ” (DT).

– Thủ đô lung linh đèn hoa đón Tết Nguyên đán (PT).

– Tết về trên miền biên ải (DV).

– Lên mạng “săn tiền độc” làm quà lì xì đầu năm mới (PLTP).

– Như cố hương của chính mình (TT).

Dị nhân xứ Quảng 80 năm không… mặc áo (Tin mới).

Những “hồn ma” tại khu vực nghĩa trang (ANTĐ).

Tạm giữ 13 đối tượng mua bán phụ nữ sang Trung Quốc (TN).

– Triệu tập giám đốc công ty bị Xuân Bắc tố vi phạm bản quyền (Sống mới). – Hai cái chết gây bàng hoàng ở Hải Phòng ngày cận Tết (Infonet).

Chuyên gia động vật ‘sốc’ vì bài chê VN (BBC).

Trung Quốc: bạn trai “thuê” để giúp các cô gái trong ngày lễ tết (Newsland/ Kichbu). – Trung Quốc: Tai nạn giao thông liên hoàn, gần 90 người thương vong (Sống mới).

Phá đường dây bán trẻ sang Singapore (BBC).

Vùng đông bắc nước Mỹ chuẩn bị đối phó với bão lớn (VOA).

13h45′:

Nghề tạc “bụng phệ” phục vụ đại gia (Infonet).

Cận Tết, người và xe vẫn tấp nập qua cửa khẩu Lao Bảo (TN).

Xóa đói giảm nghèo: Thành tựu & thách thức (SGGP).

Đón Tết với làng trẻ SOS (DT). – “Tết này con ở lại đây với các bạn” (TT). – Tủi lòng những người đón Tết trong bệnh viện (VOV). – Những đứa trẻ đón cái Tết buồn trong Viện Huyết học (Sống mới).

Làng Ho – Mơ ước đã thành (SGGP).

Thăm lại cháu bé được cứu thoát khỏi hủ tục “chôn con theo mẹ” (DT).

Chọi gà và “biến tướng” xấu (Infonet).

Phận đào… (PT).

Tâm tình của con người đã vời vợi đi xa… (SGGP).

Đứng, nằm ngồi ở đâu cũng được miễn là được về quê ăn Tết (Sống mới).

Giáo sư Standford xúc phạm Việt Nam (GDVN).

Bão tuyết lớn ở đông bắc Hoa Kỳ (BBC).

Phà chở 100 người bị chìm tại Bangladesh (DV).

QUỐC TẾ

Pháp chi 17 triệu đô la để chuộc 4 con tin tại Mali (RFI). – Binh sĩ Mali đụng độ với các binh sĩ nhảy dù nổi loạn tại Bamako (VOA).

Dân Tunisia đưa tang lãnh đạo đối lập bị ám sát (VOA).  – Tunisia : Tổng đình công phản đối vụ giết hại một lãnh đạo đối lập (RFI).

Giới chức Mỹ bênh vực việc sử dụng máy bay không người lái (VOA).  – Quân đội Mỹ bác bỏ tin các vụ tấn công gây tử vong cho trẻ em Afghanistan (VOA). – Mỹ nên đóng vai trò gì trong cuộc hòa đàm Afghanistan? (VOA).

Quân Syria chặn đứng cuộc tấn công của phe nổi dậy vào thủ đô (VnMedia). – Thổ Nhĩ Kì dành 600 triệu USD giúp người tị nạn Syria (VOV). – Hà Lan lo các công dân bạo lực tham chiến tại Syria (TTXVN). – Phe nổi dậy Syria thất bại cửa ngỏ Thủ đô (VnMedia).9

Hàng chục người chết trong một loạt các vụ nổ bom ở Iraq (VOA). =>

Sự trấn áp của cảnh sát Indonesia có thể làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan (VOA).

Bạo lực đe dọa bầu cử ở Kenya (VOA). – Các tay súng Nigeria giết 19 nhân viên y tế (VOA).

Ấn Độ bán đất đai cho tăng trưởng (RFI).

– Nhật đề nghị Trung Quốc đàm phán về “mây độc” (TTXVN/PLTP).

Lật phà ở Bangladesh, hàng chục người mất tích (VOA).

Tin tặc trộm thư và ảnh ông Bush cha (BBC).

– Thách thức lớn trong năm 2013 (Hải quan). – Nghẹt thở những cuộc đấu súng dữ dội trên biển (VnMedia).

13h45′:

Mỹ xem xét những bước đi nhằm ngăn chặn bạo lực ở Syria (VOV).

Phiến quân Mali sắm vũ khí bằng tiền của Pháp? (TN).  –  Cựu Đại Sứ Mỹ: Pháp gián tiếp tài trợ cho nhóm Hồi Giáo ở Mali (VOA).

Đụng độ trên khắp Ai Cập, hơn 30 người bị thương (TTXVN).

Đông Á chưa yên; Trung đông hy vọng (RFA).

Tổng thống Iran bị tấn công, nguyền rủa “chết đi” (KT).  – Quốc tế sẵn sàng đáp ứng nếu Iran nghiêm chỉnh thảo luận hạt nhân (VOA).

Tổng thống Obama sẽ đọc Diễn văn về Tình trạng Liên bang vào thứ Ba (VOA).

Bà Clinton là khuôn mặt chính trị quốc gia được hâm mộ nhất (VOA).

NATO bác bỏ báo cáo thương vong đối với trẻ em Afghanistan (VOV).

Bạo lực trong lễ tang của lãnh đạo đối lập ở Tunisia (VOV).

Sao đổi ngôi và những nước cờ chính trị 2012 (SGGP).

Nữ sinh Pakistan bị Taliban bắn được xuất viện (VOA).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 08/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 08/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 22/01/2013; + Tài chính kinh doanh tối – 07/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 08/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 08/02/2013; + Thể thao 24/7 – 08/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 08/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 08/02/2013; + Thời sự 12h – 08/02/2013; + Thời sự 19h – 08/02/2013.

* RFA: + Sáng 08-02-2013

Tối 08-02-2013

* RFI: 08-02-2013

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: