Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 03-02-2013

Posted by Basamnews on 03/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Dương đông kích tây, coi chừng Trung Quốc chiếm Trường Sa (BoxitVN). Có lẽ đây cũng là lý do trước mắt giải thích cho thái độ nhũn như chi chi, không rõ ràng của nhà cầm quyền VN trước hành động xâm lấn của TQ gần đây. Họ sợ rằng nếu phản ứng cứng rắn như Philippines và Nhật, lỡ TQ đổ quân chiếm một đảo ở Trường Sa, chắc chắn khắp đất nước VN này lòng dân sẽ sôi sục, sẽ liên tục nổ ra các cuộc biểu tình, và không thể hình dung những gì xảy ra nữa, nếu như đảng CSVN không phản kháng ít nhất bằng những động thái ngoại giao, pháp lý, tuyên truyền mạnh mẽ?

– Trung Quốc sẽ không từ bỏ tham vọng Đường lưỡi bò phi pháp (GDVN). – Vì sao Philippines kiện Trung Quốc? (Đoan Trang).

<4– Liên quan thông tin Trưng bày bản đồ cổ khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa, để hiểu rõ hơn nỗi sợ hãi đã tới đâu và cụ thể ra sao, mời xem bài viết ngắn của nhà báo Võ Văn Tạo: Chẳng lẽ “Không ai cả” chủ trì trưng bày bản đồ chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa? (Ba Sàm). – Khánh Hòa: Trưng bày bản đồ khẳng định chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa (SGGP). – Lắp đặt 15 tụ điểm trưng bày bản đồ cổ về Hoàng Sa – Trường Sa (TN). – Đường hoa biển đảo (TN). – Blouse trắng giữa Trường Sa (TP).

Giá xuân này con được về thăm mẹ (Nguyễn Tường Thụy).

– Đài Loan lại phát triển hạ tầng phi pháp ở Trường Sa (TN).

Nhật Bản bắt thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc (GD&TĐ). – Nhật bắt một tàu cá Trung Quốc ngoài khơi Okinawa (RFI). – Nhật Bản bắt giữ tàu cá Trung Quốc đột nhập khai thác trộm san hô (GDVN). – Nhật bắt giữ một tàu cá Trung Quốc (PLTP). – Trung Quốc xác nhận thuyền trưởng tàu cá bị Nhật Bản bắt giữ (VOV). – Hai chọi một (TN). – Nhật, Trung sầm sập lao đến bờ vực chiến tranh (VnMedia).

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi châu Âu trợ giúp Hoa Kỳ tại Châu Á (RFI). ông Joe Biden đã kêu gọi các nước châu Âu tăng cường hợp tác hơn nữa với Hoa Kỳ để đảm bảo sự ổn định của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, vì theo ông, đó cũng là lợi ích của Châu Âu”. 

Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự với Cam Bốt : Điềm xấu cho ASEAN (RFI). Cam Bốt làm như là đã phớt lờ tâm tư của các đồng minh trong ASEAN để hành động vì quyền lợi trước mắt của mình.”

– Hải quân các nước bảo đảm trang bị kỹ thuật tàu chiến như thế nào? (GDVN).

CHIẾN DỊCH NĂM 1979: CÁC SỰ BỐ TRÍ BINH SĨ (Gió-o/ TNM).

1–  DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 11) (BoxitVN). Đã có 2.178 người ký tên. Trong đợt 11 này có 436 người, trong đó có 58 nữ tu Công giáo vào 108 sinh viên.  – Tin ngắn qua ảnh. “Trên tường có treo ảnh Ngài Ngô Quang Kiệt đang ký Kiến nghị và dòng chữ “NOI GƯƠNG ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIUSE NGÔ QUANG KIỆT CÙNG KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP”. Có lẽ cách tổ chức lấy chữ ký công khai, quy mô như thế này chỉ có ở Nhà thờ Thái Hà? => 

Kim Ngọc Cương – Đôi lời với “Cùng viết Hiến pháp” (Dân Luận).  – 1590. Điều 4 mới là vấn đề của mọi vấn đề (Ba Sàm).  Bài viết kèm thư của ông Nguyễn Long Việt, PHD Candidate, Harvard Law School, gửi những người khởi xướng trang “Cùng viết Hiến pháp“. Và đây là bài mới nhất, cho ta hiểu rõ hơn về trang web này: Thư của Nguyễn Long Việt gửi GS Châu, GS Sơn và cộng sự (Ba Sàm).

Tôi có linh cảm một điều là, GS Châu, GS Sơn đang “bị lợi dụng”. Bị lợi dụng tên tuổi. Thứ nhất, việc trang “Cùng viết Hiến pháp” được sáng lập, có lẽ là chủ đích của “một số người nào đó” nhằm (1) đánh lạc hướng dư luận không quan tâm tới bản Dự thảo Hiến pháp do 72 nhân sĩ, trí thức đăng trên Boxitvn.net, mà quan tâm đến Cùng viết Hiến pháp đã qua kiểm duyệt (censorship); (2) các GS Châu, GS Sơn không quan tâm đến bản Dự thảo này, hay nói cách khác là không ký tên vào. Bởi nếu 2 GS ký tên vào, sức lan tỏa rất lớn, đặc biệt là thế hệ trẻ những người luôn coi các GS như đỉnh cao trí tuệ Việt.”

Vụ này, với sự tham gia khởi xướng của cựu TBT VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn, làm ta liên tưởng tới vụ Giải thưởng Trần Nhân Tông năm ngoái mà blog Ba Sàm đã có những bình luận trong các bản tin ngày 4/10 và 9/10, cả bài viết của cây bút trẻ Huỳnh Thục Vy: Lạm bàn về Trần Nhân Tông Academy  trên DLB với đánh giá của chúng tôi là “Quá sắc sảo!” hay bài nặng nề hơn: Trò bịp bợm cố hữu rẻ tiền của VC “Hoà Giải Hoà Hợp” xâm nhập Đại Học Harvard qua Viện Trần Nhân Tông (TNCG). Ngẫm ra mới thấy có khi chính những người đầy kinh nghiệm trong truyền thông trên mạng cũng không thể không có lúc quên đi mất sức mạnh lan tỏa của Internet, để mà cẩn trọng với … “tác dụng ngược” của nó!

Qua hai vụ việc trên, liệu có thể cho là ông Tuấn đã quá vụng về? Không khó để trả lời khi chỉ thêm ít ngày nữa thôi, nội dung trang “Cùng viết Hiến pháp” sẽ lộ rõ nó thực sự là trang mạng tự do hay chỉ là cánh tay nối dài được đeo găng của … Ban Tuyên giáo.

Câu hỏi tiếp theo là về GS Ngô Bảo Châu, xin được để sáng mai.

NÊN SỬA LẠI MẤY KHÁI NIỆM CƠ BẢN CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN (GNLT).

Gia đình Nghệ sỹ ưu tú Khôi Nguyên ký Kiến Nghị sửa đổi Hiến Pháp 1992 (LĐSVCG VN).

– Thư của bà Đặng Thị Hoàng Yến gửi QH: ĐÓNG GÓP SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP LÀ THỜI KHẮC LỊCH SỬ CỦA TOÀN THỂ NHÂN DÂN VIỆT NAM! (maya4better).

– Phỏng vấn ông Dương Trung Quốc: ‘Mong muốn trở lại chế độ dân chủ cộng hòa’ (BBC).

– Hà Đình Sơn: Giải quyết mâu thuẫn cơ bản giữa độc đoán và dân chủ là tiền đề phát triển xã hội (BoxitVN).

Điện mừng 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản VN (TTXVN). Đâu rồi “các nước XHCN anh em” không gửi lời chúc thọ? Chỉ có 2 thằng Lào với Campuchia thôi sao? Hugo Chavez bị bệnh, không giúp ta đi lên CNXH được thì cũng còn bác Fidel Castro, bác ấy dẫu già yếu nhưng vẫn còn gửi điện chúc mừng được mà, rồi chú Ủn bên Bắc Hàn còn trẻ, khỏe, đẹp trai nữa, chưa kể “bạn vàng 4 tốt” mà ta đã từng đánh Mỹ cho họ… đâu hết rồi? – Trung mà sụp thì Việt 24 tiếng sau sẽ tắc thở ” Phụ đi rồi, tử ở với ai ?” (DĐCN).

H1<- Mừng thọ cụ 83 tuổi: Muôn năm là gánh nặng! (Nguyễn Việt Hưng). “Đâu! – cụ thều thào – Ung thư tới tận xương rồi. Giang mai, tim la, lậu đủ cả. Còn những chứng như thấp khớp, u nhọt, viêm nhiễm… thì tính không xuể! Khách nghe xong khẽ lẩm bẩm: Bệnh tật thế thì chết mẹ nó đi, vừa nhẹ thân, mà con cháu cũng đỡ khổ!” Thấy bà con ta thán quá nên BTV tui có mấy câu thơ tặng đảng nhân sinh nhật lần thứ 83: Hôm nay ông Táo về Trời/ Cũng là ngày đảng ra đời năm xưa/ Phải chi đảng biết mình thừa/ Ông Táo sẽ giúp đảng, đưa về Trời.

– Đảng, Mùa xuân và Dân tộc (ĐĐK).  – Đảng lãnh đạo, quân đội lãnh đạn, nhân dân lãnh búa (DLB).  – Giao lưu, nghệ thuật “Mãi mãi niềm tin theo Đảng” (TTXVN).

– Hôm qua thấy VTV đưa tin, tương tự VOV: Chủ tịch nước dâng hương nhân ngày thành lập Đảng, chợt nghĩ: không biết có điềm gì, hay là có chủ ý của bác Chủ tịch nước, muốn tới khấn khứa xin với vị cố TBT đầu tiên của đảng cho kẻ  đồng hương (?) hậu sinh này của ông được làm TBT … cuối cùng của đảng? – Cầu nối quan trọng của Đảng với nhân dân (QĐND/GDVN). – “Xa rời nhân dân sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường” (GDVN). – Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Tự phê bình và phê bình… là đền đáp công ơn đối với nhân dân và dân tộc (PT). – Muốn thắng lợi phải biết lắng nghe dân (TN). – Lợi ích của dân làm nên mọi thắng lợi của Đảng (PLTP). – Dũng cảm bảo vệ cái đúng (TT).

– Một món quà dâng đảng: 1593. Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết! (Ba Sàm). Còn đây là món quà cũng là lời chúc năm ngoái, xin đưa lại cho bà con nào chưa được thưởng lãm:  62. Mừng Đảng, mừng … Đông! (Việt sử ký).

– Tướng Thước: “Chỉnh đốn Đảng thực chất là chỉnh đốn cán bộ” (GDVN).

 – Các chính trị gia nói gì về Tân trưởng Ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh  (GDVN).  – Tân Phó Ban Nội chính TƯ tốt nghiệp ngành điều tra tội phạm (VnMedia). Nói theo văn phong của cụ Bá: Ông tốt nghiệp ngành điều tra tội phạm, ông tưởng ông ngon lắm hả? Tội phạm cỡ thường thì không sao, ông đụng vô cỡ “đồng chí X”, Y, Z… coi thử cái ghế của ông có gãy không thì biết? – Tân Phó Ban Nội chính TƯ: “Là người của Đảng tôi luôn sẵn sàng” vì đảng, chẳng phải vì dân (GDVN).

– BT BỘ CÔNG AN TRẦN ĐẠI QUANG THAM DỰ LẾ KỶ NIỆM 83 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG TẠI TP HỒ CHÍ MINH LÀ CÓ Ý GÌ ? (Phạm Viết Đào).

– Không để nhóm lợi ích quy tụ, vận động mua phiếu (VNN).

– Tiếp theo bình luận sáng qua liên quan cuộc “chỉnh đốn” của ĐCSVN, trong đó có câu hỏi: liệu các nhân vật vốn xưa nay “kiên định lập trường” Mác-Lê, đi đầu là ông TBT, có nắm lấy ngọn cờ cải cách dân chủ, để tranh thủ lòng dân, thay vì để cho ông Thủ tướng phất, hòng tái diễn màn “thoát hiểm” ngoạn mục?

Nếu chỉ theo dõi bề nổi thông qua báo chí gần đây, để trả lời phần nào cho câu hỏi trên thì có thể thấy đang có những “tiếng kèn ngập ngừng”, trong đó khá rõ hiện tượng vừa mạnh dạn cho đăng tải những bài đặt thẳng ra vấn đề về Điều 4 và luật về đảng, nhưng cũng có những bài chỉ trích với nội dung ít gay gắt về ý nguyện muốn bỏ nó. Tại sao “ngập ngừng”? Lại có mấy giả thiết:

1– Sợ thằng “bạn vàng” phương Bắc “thổi còi”. Đây là yếu tố có lẽ quan trọng nhất, trả lời cho bao nhiêu câu chuyện nhiều năm qua về một VN luôn đi sau TQ. 2– Nội bộ đang có những khác biệt quan điểm, đang có những thăm dò nhau. 3– Đã có sự thống nhất cao trong BCT cần phải có thay đổi căn bản trong Hiến pháp, trước hết là về vai trò của ĐCSVN. Vẻ ngoài “ngập ngừng” chỉ là chuyện nhỏ.

Chính giả thiết thứ 3 này cũng để trả lời cho câu hỏi trên, đó là những người “kiên định lập trường” không thể tự thay đổi, họ cần có sự thống nhất cao độ trong toàn bộ ban lãnh đạo. Làm được điều này, họ cũng hóa giải được mối mâu thuẫn nổi lên chưa giải quyết được qua cuộc “chỉnh đốn”, chống tham nhũng.

Có nghĩa, bằng việc nhất trí phải cải cách chính trị, trước mắt tận dụng việc sửa Hiến pháp, họ sẽ “hạ nhiệt” được đòi hỏi của nhân dân và cán bộ đảng viên là phải nhanh chóng đưa ra kết quả của cuộc “chỉnh đốn” đảng, phải có ngay kẻ chịu trách nhiệm cao nhất cho tình trạng kinh tế nước nhà mấy năm qua. Ý nghĩa thứ hai, cũng rất quan trọng, là bằng sự thống nhất cao độ đó, được nhân dân hậu thuẫn, họ sẽ đủ sức mạnh đương đầu với hành động lấn lướt của Trung Quốc, kẻ luôn tìm mọi cách phân hóa nội bộ ban lãnh đạo ĐCSVN để dễ bề đè đầu cưỡi cổ.

Có điều, một khó khăn rất lớn cho giả thiết thứ 3 ở trên, là thế lực của những kẻ ngấm ngầm làm tay sai cho Bắc Kinh trong nội bộ ĐCSVN.

– Hà Sĩ Phu: Lai rai Câu đối Tết (BoxitVN).

TIÊN HẠ THỦ VI CƯỜNG (Bùi Văn Bồng).

– Minh Diện: CẦN DẸP BỎ NHỮNG GÌ? (Bùi Văn Bồng).

 HOÀNG QUỐC HẢI VÀ ĐIẾU VĂN TẠI LỄ TRUY ĐIỆU NHÀ VĂN HOÀNG TIẾN CHIỀU NGÀY 1 THÁNG 2 NĂM 2013 (VC+). – An ninh gây khó khăn cho tang lễ nhà văn Hoàng Tiến (RFA).

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo lên án vụ bắt giữ blogger Việt Nam Lê Anh Hùng (RFI). Vụ bắt giam anh Lê Anh Hùng cho thấy các quan chức nay trở nên nhạy cảm như thế nào đối với những lời chỉ trích trên mạng”.

– Diễn biến phiên xử vụ “Công Án Bia Sơn” (RFA).

Thêm 6 ca sĩ hải ngoại bị đề nghị cấm hát ở Việt Nam (Người Việt).

Nguyễn Ngọc Già – Viết cho những người bạn (Dân Luận).

6Phép vua và lệ làng (ĐĐK).  – Táo mắc táo (Đào Tuấn). “Một cơ quan văn hóa cần bảo vệ các giá trị văn hóa. Điều đó đúng. Nhưng việc cắt bỏ không thể nhân danh những ‘phản ánh, tỏ ra rất bức xúc’, có thể chỉ của một cá nhân nào đó mà đoạn về ‘đẩu pín’ có khi chỉ là cái cớ. Mong là Táo quân sau kiểm duyệt năm nay sẽ không phải là món khó nuốt khiến người ta xem xong mắc táo”. =>

– Sớ Táo Quân Quý Tỵ – 2013 (Lê Nguyên Hồng).

– Vũ Ánh: “Đốt sách, cạo râu, xén quần ống loe”: Nét văn hóa của người “rừng” vào thành phố? (Sống Magazine).

TP.HCM kỷ niệm 45 năm Tổng tiến công Mậu Thân 68 (TTXVN). – Phan Nhật Nam: Vào một năm Thân như năm nầy… (Sống Magazine). – Đại sứ Mỹ và Mậu Thân 1968 (TN). – Mậu Thân 1968 – 45 năm nhìn lại – Bài 4: Đòn tấn công bất ngờ, táo bạo (*) (PLTP). – Hội nghị Paris (Bài 4) (ĐCV).

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 26 (Sống Magazine).

– Quảng Ninh và câu chuyện đi tìm cán bộ (VOV).

– Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Quản DNNN: Những khoảng trống còn bỏ ngỏ (VEF).

– Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Đằng sau việc cao tốc Việt Nam “giá khủng” (DV).

– Nguyên giám đốc ngân hàng ôm gần 140 tỉ đồng bỏ trốn (PLTP).  – Sai phạm tại mỏ sắt Phong Hanh: Nhiều sở, ngành bị kiểm điểm (TN). – Kiểm điểm các sở để công ty Trung Quốc tận thu mỏ sắt (PLTP). – Bầu Kiên vào tù, nhà Trần Mộng Hùng thống trị ACB (VNN).

Dân Hồng Kông biểu lộ tâm trạng oán hờn chế độ Bắc Kinh (RFI). “…người dân tuyệt vọng với chế độ hiện nay và không có niềm tin ở tương lai”.

Trung Quốc quan ngại về rạn nứt xã hội (RFI). Xã hội Trung Quốc đang trở thành một trong những quốc gia bất bình đẳng nhất trên thế giới. Sự phân hóa giàu – nghèo đã chạm đến mức báo động”. Hệt như Nga, Trung Quốc là nước độc tài với nhiều vấn đề kinh tế nghiêm trọng (Guardian/ Gốc sân). – Trung Quốc: Thật, giả mỹ nữ hạ gục 11 quan tham (TP).

Twitter bị tin tặc ‘đóng ở TQ’ tấn công (BBC). – Tin tặc tấn công Twitter : 250.000 tài khoản bị đánh cắp dữ liệu (RFI). – Twitter bị tin tặc tấn công (VOA). – Mỹ sẽ cứng rắn hơn với tin tặc Trung Quốc (PLTP). – Chủ tịch Google gọi TQ là ‘mối đe dọa’ internet (BBC).

Hải quân Mỹ – Hàn sắp tập trận chung vào lúc bán đảo Triều Tiên căng thẳng (RFI).

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Stalingrad gây tranh cãi (RFI).

Bạn tôi viết (7): “Thuở trời đất nổi cơn gió bụi….” (Anh Vũ).

13h40′:

Liên tiếp các clip: Trung Quốc đưa ‘đường lưỡi bò’ vào Wechat (GDVN).

Thủ tướng Nhật: bảo vệ lãnh thổ “bằng mọi giá” (TT). – Thủ tướng Abe thề bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá (PN Today). – Trung Quốc xác nhận thuyền trưởng tàu cá bị Nhật Bản bắt giữ  (VOV/SGTT).

Hillary Clinton: Tình hình Biển Đông, Hoa Đông “rất khó khăn” (GDVN).

Bài cúng ông Táo của bọ Lập (Quê Choa). “Một là xin Ngọc Hoàng chỉ thị các cụ nhà con bỏ điều 4 ra ngoài Hiến pháp Hai là xin Ngọc Hoàng chỉ thị  các cụ nhà con rằng quân đội chỉ bảo vệ Tổ quốc và nhân dân, không bảo vệ một ai khác Ba là xin Ngọc Hoàng chỉ thị cho  các cụ nhà con bỏ sở hữu (đất đai) toàn dân, chuyển về chế độ đa sở hữu. Bốn là xin Ngọc Hoàng chỉ thị các cụ nhà con đổi tên nước thành Việt Nam dân chủ cộng hòa, hoặc tốt nhất là Cộng hòa Việt Nam”. Ngọc Hoàng trả lời bọ Lập: Con quên rằng chúng lãnh đạo “toàn diện, tuyệt đối” à, cả ta cũng phải nằm “dưới sự lãnh đạo của đảng” nữa mà! Chớ có xúi dại, ta nói ra sợ chúng không nghe lại còn cho ta là “tâm thần” rồi đem nhốt chung với Lê Anh Hùng ở Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội, lúc đó khổ thân già của ta vì Ngọc Hoàng phu nhân sẽ không chịu làm đơn bảo lãnh cho ta ra đâu.

Xin toàn thể dân tộc Việt nam hãy nhớ lấy (DĐCN).

– Tướng Nguyễn Quốc Thước: ‘Nếu Đảng không có liều thuốc mạnh, suy thoái còn ghê gớm’ (VNE). – Ngăn chặn chủ nghĩa cá nhân để xây dựng Đảng vững mạnh (CP?VOV). – Lưu Trần Sinh – Câu đối mừng tết truyền thống, cuộc chiến Ba – Tư và vận đảng theo sấm trạng trình (Dân Luận).

Lấy phiếu tín nhiệm: Cần tập trung vào lãnh đạo Chính phủ (NB&CL). – Chủ tịch nước: Coi chừng vận động phiếu tín nhiệm (NB&CL). – Không cẩn thận, lấy phiếu tín nhiệm là cơ hội cho kẻ xấu (DT).

Bàn mãi cũng chỉ là bàn chơi (TBKTSG).  – Sửa đổi Hiến pháp: Tạo bình đẳng giữa các thành phần kinh tế (VOV).

Tấn Hà – Sớ Táo Quân Quý Tỵ 2013 (Dân Luận). “Hãy nghe lệnh ta truyền/ Theo quy luật tự nhiên/ Không Dân Chủ Đa Nguyên/ là đương nhiên mất nước./ Không quyết tâm chống giặc,/ là đương nhiên mất nhà./ Các ngươi mau tỉnh ra/ Phải canh tân đất nước./ Dân Chủ phải có trước/ Tự do sẽ có sau/ Nếu không liệu bảo nhau/ Tất có ‘Ngày Phán Xét’.”

BÁO QĐND ĐÃ NÓI SAI SỰ THẬT VỀ ÔNG NGUYỄN MINH CẦN NHƯ THẾ NÀO ? (TSYG).

– Hồi âm bài “16 tuổi, bị bắt giam oan gần 200 ngày” : Viện kiểm sát tỉnh Cao Bằng lên kế hoạch xin lỗi công khai (TP).

Đà Nẵng thu hút nhân lực theo vị trí việc làm (Infonet).

Cán bộ Hậu Giang không được chơi game lúc trực Tết (TT).

– Mậu Thân 1968 – Tấm lòng người nội đô – Kỳ 4: Không thể lãng quên (TT). – TPHCM kỷ niệm 45 năm Tổng tiến công Mậu Thân 1968 (TP). – PHẢN BÁC BÁO AN NINH THẾ GIỚI CỦA CỘNG SẢN VỀ NHỮNG HUNG THẦN CỦA HUẾ-MẬU THÂN 1968 (Quỳnh Trâm). – CỐ ĐÔ KINH HOÀNG (TNM).  – Video: Nhân Chứng Sống Kể Lại Cuộc Thảm Sát Tết Mậu Thân 1968 Tại Huế (NKYN).

Phát hiện mới tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên (TTXVN). – Triều Tiên sẽ tăng cường sức mạnh quân sự (VOV). – Kim Jong-un họp Quân ủy Trung ương ra “quyết định quan trọng” (GDVN).

20h30′:

– Bạch Long Vĩ, đảo nhiệm mầu… (ĐĐK). Mời xem lại trên Ba Sàm: + Trung Quốc “đòi” đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam; + Vai trò của đảo Bạch Long Vĩ đối với đảm bảo quốc phòng – an ninh.

– Hillary Clinton: Trung Quốc đã tạo ra “mối lo lắng thực sự” (PN Today).

– Đài Loan lắp hệ thống viễn thông phi pháp tại Ba Bình (PT).   – Đài Loan triển khai radar cảnh báo sớm đề phòng Trung Quốc (DT).  – Đài Loan điều hệ thống rađa đánh chặn tên lửa Trung Quốc(Infonet).

– Thủ lĩnh đối lập Đài Loan tới Nhật dù có căng thẳng (TTXVN).  – Lãnh đạo Trung, Nhật thi nhau thị sát quân đội  (VNN).

– Hoan hô trang Cùng viết Hiến pháp đã cho đăng Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992.  – Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Nên hay không xác định vai trò chủ đạo của những “quả đấm thép”? (ĐBND).  – Trí thức Việt kiều góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp 1992 (VOV).

– Đà Nẵng họp tìm người thay ông Nguyễn Bá Thanh làm Chủ tịch HĐND thôi (NLĐ). Còn bí thư thì phải chờ Ban bí thư chọn đưa vô. Còn cái này hay à nha: “… khi ra Trung ương nhận nhiệm vụ, ông Thanh điều động theo 5 cán bộ ở Đà Nẵng, gồm ông Phan Văn Tâm, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu; ông Lê Hồng Minh, Chánh văn phòng HĐND TP;  2 trợ lý và một lái xe”. Không thấy điều động theo đầu bếp?  – Toàn cảnh nhân sự Ban Nội chính Trung ương (TP).

– Gia Lai: Kỷ luật Chủ tịch huyện vì để mất rừng (VOV).

– Tòa đã khép, “oan” vẫn còn (PNTP).

– Kỹ sư Tạch mổ xẻ “CSGT dùng bùi nhùi tóm quái xế” (KT).

– Kim Jong-un có diễn văn lịch sử tại Quân ủy trung ương (VNE).  – Triều Tiên đe dọa khởi động cuộc chiến thống nhất (TTXVN).  – Triều Tiên thử hạt nhân đúng dịp Tết? (VNN).  – Nhiều dấu hiệu bất thường ở khu thử hạt nhân của Triều Tiên (DT).

KINH TẾ

– Nhận diện lực cản lạm phát! (VnEco/PT). – Kiềm chế lạm phát qua góc nhìn của chuyên gia, nhà quản lý (VnEco).

Chính phủ chỉ đạo thực hiện tăng dư nợ tín dụng ngay từ đầu năm (Gafin).

Tháng 1: Thị trường bùng nổ, 20 người giàu nhất TTCK “bỏ túi” hơn 7.500 tỷ  (CafeBiz). – Phó chủ tịch UBCK: Năm 2013 có thể sẽ còn nhiều lãnh đạo CTCK bị bắt.

7<- Mệt mỏi với ATM (NLĐ). – Rao bán tài khoản ngân hàng ‘độc’ làm quà Tết (Gafin). – Đã có thể sử dụng thẻ thanh toán Visa tại Myanmar (TTXVN).

– Giá gạo xuất khẩu giảm 40 USD/tấn (SGGP).

– Hàng vạn lao động bị nợ lương (SGGP).

– Chi Cục trưởng quản lý thị trường săn gà lậu (DV).

– Những nền kinh tế tăng trưởng chậm nhất thế giới (VNE).

Dow Jones đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua (VOA).

Tajikistan trở thành thành viên thứ 159 của WTO (TTXVN).

13h40′:

Nhận định chứng khoán: Vẫn sẽ là thế giằng co! (PT). – Mở hàng 2013, bầu Đức, đại gia Tâm bỏ túi ngàn tỷ (TP). – Bầu Kiên còn bao nhiêu cổ phần tại ACB? (CafeF/GDVN).

Để các ngân hàng có thể “sống an toàn”! (TBKTSG).

Gia đình ông Trần Mộng Hùng ‘thâu tóm’ ACB (TTVH/TP).

Đôn đốc tình hình thực hiện kết luận thanh tra (TT).

Hải Phòng: Hơn 1.000 công nhân đình công vì thưởng tết (Soha).

Tìm biện pháp “phá vây” cho ngành thép (Hải quan).

Hai vế, một vấn đề (VEN).

Giá cá ngừ đại dương giảm mạnh, ngư dân thua thiệt (TTXVN).

Khốn đốn vì buôn nấm với người Tàu (ANTĐ).

Giá hàng thiết yếu: “cứ Tết là tăng” (Songmoi). – Nơm nớp lo hàng tết kém chất lượng (PLTP).

Nhìn khác về Trung Nguyên và Starbucks (BBC).

20h30′:

– “Bốc thuốc” cho doanh nghiệp (DĐDN).

– Không thể chủ quan với thành tích thu hút vốn FDI (ĐBND).

– Không sợ thiếu tiền mới trong dịp Tết (LĐ).

– Vàng vẫn là mặt hàng nguyên liệu có nhu cầu cao nhất trong năm 2013 (VEN).  – Giá vàng tuần tới: Vẫn thiếu chất xúc tác (VnEco).  – Thông tin từ Mỹ giúp giá vàng tăng vào cuối tuần (TTXVN).

– Được giải cứu, BĐS vẫn chưa thỏa mãn (VEF).  – Thị trường địa ốc tiếp tục sàng lọc trong năm 2013 (TBKTSG).

– Thị trường bán lẻ:Kỳ vọng tăng trưởng năm 2013 (TQ).

– Xuất khẩu gạo: Giá sàn bị… vô hiệu hóa (TBKTSG).  – Giữ giá gạo Việt Nam xuất khẩu (CAND).

– Sẽ về tỉnh đăng ký ô tô (TBKTSG).

– Người trồng cà phê găm hàng trước Tết (VnEco).  – Cãi nhau khi thấy xếp hàng … uống cà phê (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Cố đô Hoa Lư: Giang sơn cẩm tú vẫn còn đây (PT).

– Sáng lên đèn cổ (TN).

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng: Đừng nghĩ tổ tiên sẽ vui lòng với đồ lễ lớn (ĐĐK).

– PGS – TS Nguyễn Chí Bền- Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa (Bộ VHTTDL): Quan chức không nên đến lễ hội ! (DV).

TẾT QUÝ TỴ: CÁC BÀI VĂN CÚNG, TUỔI XÔNG NHÀ VÀ HƯỚNG XUẤT HÀNH (Tễu). – Cúng Táo Quân thế nào cho đúng tục lệ? (VnMedia).  – Nhộn nhịp thị trường cá cho ông Công, ông Táo về trời (GD&TĐ).

– NHÀ PBVH HẬU HIỆN ĐẠI ĐỖ HOÀNG NHẬN XÉT: “TRƯỜNG CA CHÂN ĐẤT CỦA THANH THẢO BỐC MÙI BÁC NĂM TRÌ GÃI HÁNG”  .- GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC HỘI NHÀ VĂN 2012: PHẠM ĐƯƠNG ĂN CẮP THƠ HAY KHÔNG ĂN CẮP THƠ (VC+).

NHÀ VĂN NGUYỄN ĐÌNH CHÍNH: Suy nghĩ đầu năm (Nhật Tuấn). – Cái nạn mừng tuổi   –   Trao con dao sắc cho trẻ (Vương Trí Nhàn). – Kịch ma đầu năm (TN). – Phù thủy sân khấu (TN).

– Tủ sách: Đồng dao cho người lớn (PBVH) – Đa thức.

– 10 truyện ngắn đặc sắc của Ngô Tự Lập  (PBVH).

Ngắm tranh như đọc sách, xem phim: Đặc sắc thủ quyển trong hội họa Trung Hoa (PBVH).

Tiếp cận văn học từ hệ thống văn hóa (PBVH).

Hoa mai Việt trên đất Mỹ (Người Việt). – XUÂN MIỆT VƯỜN (Bùi Văn Bồng).

Dòng họ Lý tại Hàn Quốc hướng về Tết Việt Nam (TTXVN).

8– Nghệ sĩ ưu tú Thanh Nam: Sống với chữ Tình (SGGP). NSƯT Thanh Nam nhận giải “Cù Nèo Vàng 2012” =>

– Anh hùng Hồ Giáo – Kỳ 7: Như cỏ sạch (TN).

– Vượt “ngưỡng văn hóa” (PLTP).

– “Kẻ thù của báo mạng Việt Nam không phải tôi” (TP).

Ði viếng nhạc sĩ Phạm Duy (Người Việt).  – Hình ảnh Phạm Duy ở Việt Nam (BBC). – Trần Văn Khê kể nhờ Phạm Duy thoát chết.

– Nếu sửa chữa, chương trình Táo quân 2013 sẽ được phát sóng (PLTP). – Thư của Táo (TP).

GÃ ĐẦU TRỌC (Nguyễn Trọng Tạo).

Trường cũ tình xưa (Sống Magazine). – Mưa và Cà phê.

Ước mơ dân gian! (Quang Đông).

– Chuyên nghiệp festival văn học nước ngoài (TP)

– Cái chết của chủ nghĩa hậu hiện đại và xa hơn. – Chủ nghĩa Hậu hiện đại phương Tây và phương Đông (PBVH).

13h40′:

Ngàn người rơi lệ tiễn đưa nhạc sĩ Phạm Duy (VNN). – Nhật ký mở lại (mở lần thứ 28): PHẠM DUY, NGƯỜI NGHỆ SỸ SƯỚNG NHẤT TRÊN ĐỜI (Tô Hải).  – “NỬA HỒN THƯƠNG ĐAU” VÀ BI KỊCH CỦA MỘT GIA ĐÌNH (TNM).

TÂY NGUYÊN ÁM ẢNH (Văn Công Hùng).

TẾT AI LO (Kha Trà Phương).

Nhộn nhịp đồ cúng lễ trong ngày ông Táo về trời (DT). – Sắm cả… “chân dài” cúng lễ ông Công, ông Táo (Infonet).

Người sót lại của nghề vẽ truyền thần (PT).

“Kho báu” trên núi Cấm (Công lý).

Khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam bộ mừng Tết (TTXVN).

Tạp kể : “Chuyện Khoái, Khọt và bánh Xèo” của Tám Tàng (Người Lót Gạch).

“Xe tải của bố” của Việt Nam tham dự LHP Berlin 2013 (DT).

20h30′:

– Tiễn biệt nhạc sĩ Phạm Duy về nơi an nghỉ cuối cùng (TT).  – Sáng nay, nhạc sĩ Phạm Duy “theo tiếng hát qua đời” (NLĐ).  – Trắng đêm thương nhớ Phạm Duy (KT).

– Người nghệ sỹ lưu giữ hồn âm nhạc dân tộc Việt (TTXVN).

– Táo quân 2013: Hé lộ những đoạn nhạy cảm bị cắt (TP).  – Không có chuyện ngừng phát sóng “Táo quân 2013” (LĐ).

– 2012- Những vấn đề nổi bật của ngành văn hóa (TQ).

– Đỗ Phấn – cất mình vào nhàu nhĩ phố phường (TTVH).

– Tùng, một chỗ ngồi dưới chân cầu thang (SGTT).

– Ya Suy: Thần tượng hay “thảm họa” âm nhạc mới? (LĐ).  – Ya Suy: “Hoàng Quyên xứng đáng hơn” (DT).

– Quanh những lao xao làng văn nghệ (SKĐS).

– Murakami và ẩn ức bên trong “Quả trứng” (VNN).

– “Nghệ sĩ mới xuất sắc” của Grammy 2013: Chọn Fun. hay Frank Ocean? (TTVH).

– Nhà hát Bolshoi dừng ra mắt vở ballet vì vụ tạt axít (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Hà Văn Thịnh: Chả trách gì xã hội tả tơi!… (VHNA).

– Đuổi học là chối bỏ trách nhiệm giáo dục (TT).

– Hoàn cảnh éo le của nữ sinh mồ côi (VNN).

– Thầy giáo đi bốc vác (TT).

– Những trường công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 (VnMedia).

Nói gì để xin được visa đi Mỹ? (NLĐ). – Du học tại chỗ có chất lượng không? (NLĐ). – Tâm thần vì …du học (TP).

– Học sinh làm “hướng dẫn viên” bảo tàng (SGGP).

Khi con gái bạn quá say mê thần tượng (Today’s Parent/ SM).

Lặn xuống đáy hồ lạnh nhất Trái Đất vào mùa Đông (TTXVN).

Iran bịa chuyện đưa khỉ vào vũ trụ? (TTXVN).  – Khỉ hay tên lửa? (TTXVN).

13h40′:

4 nguyên nhân cạn kiệt nguồn tuyển sinh (Soha).

Thầy: Các em quan tâm điều gì? Trò: Không gì cả! (GDVN).

Bỏ quên vị thế người thầy (TN/GDVN).

Gặp hai chị em song sinh cùng là Đảng viên (DT). – “Nhà leo núi Olympia” tâm sự về niềm vinh dự được vào Đảng (DT).

20h30′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bệnh viện tặng nhân viên quà tết… hết đát (TN).

– Phát hiện 3 mẫu măng khô hàm lượng lưu huỳnh cao (SGGP). – Không có vỏ lạp xưởng bằng nylon (PLTP).

5<- MANH ÁO PHONG PHANH (Mai Thanh Hải).

– Theo dấu những kẻ chăn người (TN). – Rắc rối vụ án chứng khoán (TN). – Cắm biển báo để… cấm lâm tặc (TN).

Ôm hôn có thể bị phạt 75 triệu đồng (NLĐ). – “Giả nai” lấy chồng ngoại bị trục xuất về nước (NLĐ). – Phá khối đá hàng trăm tấn, đe dọa người đi đường (NLĐ). – Nở rộ dạy đánh bạc bịp – Kỳ 2: “Thần bài” tung chiêu (TN).

– Đường không phải để đi… (PT).

– ‘Đề xuất lập phố đền đỏ’ ở TP HCM: ‘Quy hoạch’ để quản lý (PT).

– Tàu tết bao giờ hết lo? (GD&TĐ).

– Cái đẹp mà chúng ta cần theo đuổi (TT).

WHO cảnh báo tình trạng lơ là đối phó với ung thư (TTXVN).

13h40′:

‘Vua đồng hồ Việt’ sở hữu 7 bằng quốc tế (NĐT).

“Người đánh rơi nhận lại được tiền là mình vui rồi” (TT).

Hồ Gươm sắp biến thành ‘rừng hoa’ (Infonet).

Phóng Sự – Lao Động Việt: Nghề Bán Cá, Lao Động Vất Vả Nhưng Thu Nhập Thấp (DĐCN).

Động đất mạnh rung chuyển đông bắc Nhật Bản (DT).

20h30′:

– Giật mình công nghệ pha chế gia vị với hóa chất và… dòi (SKĐS).

– 90 công nhân ngất xỉu hàng loạt (TN).

– Hành khách tố nhà xe ép đóng thêm tiền (TN).

– TPHCM: Cháy lớn thiêu rụi 4 căn nhà (NLĐ).  – Cúng ông Táo gây cháy 8 căn nhà (VNE). – TPHCM: Xe tải bốc cháy, “thiêu” quán nhậu! (NLĐ).

– Cảnh giác với nạn giả sư tặng bánh xin tiền (CAND).

– Con trai Công tử Bạc Liêu được cấp nhà (LĐ).

– Tin mới vụ cướp tiệm vàng chấn động vùng biên (TP).

– Nữ sinh lớp 8 chết chưa rõ nguyên nhân (TN).

– Thanh Hóa: Đào rừng khổng lồ giá 60 triệu đồng (NLĐ).  – Mai cổ thụ quý hiếm giá 650 triệu đồng (TN). – Hoa, cây cảnh: Có loại giá bán đến 1,5 tỉ đồng (NLĐ).  – Thương lắm những cành đào rừng!(KT).

– Gia đình Hà Nội nấu cỗ, thả cá tiễn Táo quân (VNE).  – Nhà nhà thả cá chép ‘tiễn ông Táo về trời’ (PT).  – Tiễn ông Táo, thi nhau ‘ném rác’ xuống sông, hồ (VNN).  – Ông Táo về trời, nilon… ở lại(PT).  – Hà Nội đầy rác sau lễ tiễn ông Táo (TN).  – Sinh viên xông xáo vớt rác giúp cá Táo quân “rẽ sóng” về trời (DT).  – Tết ông Công, ông Táo: Chuyện tiền tỷ… hóa tro (TTXVN).

QUỐC TẾ

LHQ ‘bối rối’ về lạm dụng bạo lực ở Mali (BBC). – Tổng thống Pháp đến thăm Mali (VOA). – Tổng thống Hollande kêu gọi các nước châu Phi thay thế quân đội Pháp (RFI). – Pháp trao trả sứ mệnh hòa bình tại Mali cho các nước châu Phi (PT).

– Syria là trọng tâm của hội nghị ở Đức (VOA). – Syria đang tan rã (TP).

Taliban giết 23 người ở Bắc Pakistan (BBC). – Pakistan: Phiến quân tấn công giết chết 23 người (VOA).

Iran trình làng phản lực cơ chế tạo trong nước (VOA). – Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi Iran nghiêm túc đàm phán (VOA). – Iran sẽ sớm cho ra mắt tiêm kích thế hệ thứ 3 (GDVN).

9Ai Cập tăng cường bảo vệ an ninh Phủ tổng thống sau một đêm bạo động (RFI). =>

– Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng xoáy bạo lực (PLTP).

– Tây Ban Nha chấn động nghi án tham nhũng (SGGP).

Trung Quốc sẵn sàng xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân (RFI).

Ông John Kerry tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Hoa Kỳ (VOA). – Thách thức cho ông John Kerry (TN). – Bí ẩn việc ông John Kerry trở thành Ngoại trưởng Mỹ (TP). – Công bố ảnh Obama bắn súng thể thao (BBC).

33 người chết trong vụ nổ tại trụ sở công ty dầu khí Mexico (VOA). – Mexico để quốc tang 3 ngày vụ nổ tòa nhà dầu khí (TTXVN).

Quân đội Yemen hạ sát 10 phần tử hiếu chiến (VOA).

Tin tặc tấn công trang web của Thủ tướng Iraq (VOA).

Kẻ ám sát Giáo hoàng nói bị giáo chủ Iran sai bảo (TTXVN).

5 bị cáo khai vô tội trong vụ án cưỡng hiếp ở Ấn Độ (VOA).

Hãng hàng không của tỷ phú Nga bị ngưng hoạt động (TTXVN).

13h40′:

Israel đã thông báo với Mỹ trước khi dội bom Syria (GDVN). – Iran cam kết hỗ trợ toàn diện cho chế độ Damascus (TTXVN). – Iran khoe chiến đấu cơ tự chế “hàng đầu thế giới” (NLĐ). – Thăm dò hay chặn trước? (TP). – Phe đối lập Syria sẽ đối thoại với chính phủ? (VOV).

Pháp sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện tại Mali (VOV).

Ai Cập điều tra vụ bạo lực quanh Phủ Tổng thống (TTXVN). – Trung Quốc, Triều Tiên nâng cấp tên lửa cho Ai Cập (KT). – Giám đốc ngân hàng quốc gia Ai Cập xin từ chức (TTXVN).

Xét xử vụ cưỡng hiếp gây phẫn nộ ở Ấn Độ: Các bị cáo đều nói mình vô tội (TTXVN).

20h30′:

– Tình hình Syria cần sự hỗ trợ của quốc tế (CP).  – Mỹ tố Iran và Nga chi viện cho Syria (TN).  – Mỹ “bật đèn xanh” cho Israel không kích Syria? (VOR/KT). – Nhà Trắng bác kế hoạch vũ trang cho phiến quân Syria (TTXVN).

– Pháp cam kết hỗ trợ Mali chống quân nổi dậy (CP).

– Israel nhảy vào chiến trường Syria? (ĐĐK).

– Đánh bom liều chết ở Iraq, 30 người thiệt mạng (VOV).

– Thủ tướng Israel đứng ra thành lập chính phủ mới (TTXVN).

– Lại một nữ sinh bị cưỡng hiếp tại Ấn Độ (TT).

– Australia cải tổ nội các, dọn đường tổng tuyển cử (VOV).

* VTV1: + Thời sự 19h – 02/002/2013; + Tài chính tiêu dùng – 02/02/2012.

* RFA: + Sáng 02-02-2013

Tối 02-02-2013

* RFI: 02-02-2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: