Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 02-02-2013

Posted by Basamnews on 02/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

2– Thơ Phạm Xuân Nguyên: Nơi máu của người lính “không thể nào tan được”! (DT). – Mang tết đến nhà giàn (SGGP).  – “A lô, Trường Sa xin nghe!” (QĐND). – Xuân giữa biển trời (ANTĐ). =>

– Thêm bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa (TT).  – Tặng tài liệu liên quan đến chủ quyền VN (TN)

– Hiến pháp cần thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo (TN). Nghe sướng! Nhưng đọc vô thì có được vài ba dòng, lại là tin lấy từ TTXVN. Tại sao Thanh niên, một tờ báo duy nhất của trung ương có trụ sở chính đóng tại TPHCM, mà một hội nghị quan trọng như vậy lại không tham gia, không có nổi một bản tin riêng?  – Đền đáp những chiến sĩ đảo xa (Nguyễn Thông).

Sự lãnh đạo của Đảng – nhân tố chủ yếu quyết định thắng lợi sự nghiệp quốc phòng (QĐND). “Cần có những định chế cụ thể để Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quân ủy Trung ương, Tổng bí thư – Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch nước – Thống lĩnh các LLVT trực tiếp, thường xuyên chỉ đạo đối với Bộ Tổng tham mưu và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam như đối với các ban của Đảng ở Trung ương, bảo đảm cho Đảng không chỉ luôn nắm vững quyền lãnh đạo đối với quân đội, mà còn thường xuyên trực tiếp kiểm soát chặt chẽ việc chỉ huy quân đội’.

– CTN Trương Tấn Sang: ‘Sức mạnh của chúng ta là dám đánh, biết đánh và biết thắng’ (QĐND/ VNE).

– Philippines quyết tâm tạo ra sự răn đe tại Biển Đông (TTXVN). – TQ nói Philippines ‘đi ngược thỏa thuận’ (BBC). – Hạm đội Nam Hải tập trận gần Scarborough (TN). – Tàu chiến Trung Quốc vào biển Đông tập trận (PLTP). – Tàu chiến Trung Quốc rầm rập kéo ra Biển Đông (PT). – Trung Quốc biên chế thêm 1 tàu khu trục mới cho hạm đội Đông Hải (GDVN).  – Lộ ảnh TQ ngày đêm hoàn thành đóng tầu khu trục (ĐV).

– Tại sao Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc? (PT). – Philippines “lách luật” đón tàu ngầm hạt nhân Mỹ ghé cảng Subic (GDVN).

Trung Quốc tìm cách cô lập ông Abe (NLĐ).  – Thủ tướng Nhật Bản sẽ ra một tuyên bố mới về đệ nhị thế chiến (RFI). – Thủ tướng Nhật quyết sửa hiến pháp “hoà bình” để bảo vệ lãnh hải (Sống mới). – Khủng hoảng giữa Nhật Bản và Trung Quốc sẽ là một căng thẳng địa chính trị nghiêm trọng nhất trên thế giới (ĐCV).

1<- Mỹ tái khẳng định: Úc là trụ cột chính trong chiến lược châu Á (RFI).

Trung Quốc rải ‘lợi ích’ khắp châu Á (Sống mới).

– Singapore: Muốn ngăn xung đột Biển Đông, ký COC càng sớm càng tốt (GDVN).

– “Sự hiếu chiến của Trung Quốc nguy hiểm hơn Iran”(VnMedia).

Thư gửi ông Vượng – Giám đốc TT bảo trợ Xã hội II Hà nội, nơi đang giam giữ Lê Anh Hùng (Nguyễn Tường Thụy).

– Song Chi: Những kẻ đi vay nợ của dân tộc vẫn chưa hề biết dừng lại… (RFA’s blog).

HRW tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp những ai chỉ trích chính quyền (RFI). – HRW: Việt Nam leo thang đàn áp nhân quyền (VOA). Ông Phil Robertson: “Chúng ta thấy một xu hướng nhân quyền tiếp tục xuống cấp nghiêm trọng tại Việt Nam…  Điểm đáng chú ý trong năm qua là ngày càng có nhiều nhà hoạt động bị kết án, càng có nhiều phiên xử hàng loạt, và các bản án nặng nề cũng gia tăng nhằm đàn áp mạnh tay quyền tự do ngôn luận của công dân”.

World Report 2013: Việt Nam (HRW).  – Việt Nam: Leo thang đàn áp những người phê phán chính quyền (HRW). “Tình hình nhân quyền ở Việt Nam lại thụt lùi thêm một bước nữa trong năm 2012… Trong lúc một quốc gia láng giềng, đồng thành viên ASEAN là Miến Điện đang trải qua những thay đổi sâu sắc, chính quyền Việt Nam càng thể hiện rõ nét sự tương phản, qua các chính sách lạc hậu, các hành vi đàn áp những nhà hoạt động, kìm hãm sự phát triển của đất nước”.

– Cách nhìn quá lỗi thời, sai lệch (QĐND). Thú vị là tác giả bài này đã nhanh nhảu vớ lấy những bình luận có lợi cho (chế độ) mình trong bài của BBC được đăng cùng ngày:

– Tranh luận về giới hạn đối kháng ở VN (BBC). Đọc những nhận xét khác nhau của các chuyên gia, học giả mới rõ thêm tụi Tây, Mẽo cũng phát mệt vì cái nền chính trị lắt léo, có khi thì “ông chẳng bà chuộc” ở xứ này.

Hãy nói ‘Không” với “người cộng sản chính hiệu”, nghệ sĩ Kim Chi! (RFA’s blog).  – Các ca sĩ tham gia chương trình ASIA 71 có thể bị cấm hát ở Việt Nam (VOA). “Cấm DVD của ASIA được xem ở Việt Nam như là vô tình giúp cho người dân hiếu kỳ thêm và phải tìm đến DVD này để xem và hiểu được sự thật tình trạng nhân quyền bên nước Việt Nam. Cấm xem nghĩa là họ đang sợ một điều gì đó…”

– BẢN LĨNH TRÍ THỨC, VĂN NGHỆ SĨ (Bùi Văn Bồng).

Không cấp phép cho nghệ sĩ chống đối ! (NLĐ). “Dù hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hay bất cứ lĩnh vực nào, khi đã là công dân Việt Nam hoặc là kiều bào ở nước ngoài thì nên đề cao lợi ích dân tộc, tôn trọng chủ quyền, tôn trọng nền văn hóa, tôn trọng đường lối, chính sách của Đảng và phục vụ lợi ích của dân tộc, lợi ích của nhân dân”. Không phục vụ lợi ích dân tộc cũng không sao, nhưng không “tôn trọng đường lối, chính sách của đảng” thì chắc chắn không được cấp phép biểu diễn.

– Xem đây, mới học lớp 1 đã bị bắt phải “tôn trọng đường lối, chính sách của đảng” rồi đây nè: Học sinh lớp 1 bị bắt ký cam kết ‘không tham gia biểu tình’ (DLB).

MỘT THOÁNG HOÀNG TIẾN (Thùy Linh).

CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT NGƯỢC (Phi Vũ). “Giờ đây phần lớn những cuộc cưỡng chế đã và đang diễn ra, cho dù không phải là chỉ đạo trực tiếp từ TW nhưng các chính quyền địa phương đã sử dụng nó nhưng một công cụ để thực hiện cái gọi là ‘tịch thu đất của người nghèo để gom cho một số người giầu’ và hoàn toàn không vì lợi ích chung cho đất nước. Chính quyền địa phương bao giờ cũng dùng lực lượng an ninh như cánh tay sắt để đạt bằng được mục đích của mình kể cả sự tàn bạo không thể chấp nhận được ở một thế chế luôn vỗ ngực cho mình là dân chủ”.

Nông dân Văn Giang khẳng định quyền làm chủ trên mảnh đất của mình (Cầu Nhật Tân). – Công an xô xát với nông dân Dương Nội (BBC).  – Bước đường cùng (Phi Vũ). “Khi Nguyễn Công Hoan viết quyển tiểu thuyết ‘Bước đường cùng’, ông hẳn nghĩ rằng chỉ có người dân Việt dưới sự bóc lột của thực dân và địa chủ phong kiến mới có xảy ra cảnh oái oăm, cay đắng đến cùng cực như vậy… Ngày xưa bị ăn cướp, bóc lột bởi thực dân, phong kiến và tầng lớp địa chủ cường hào ác bá, ngày nay bị ăn cướp bởi những kẻ mang danh Cộng Sản, đã ăn cướp của người dân trắng trợn hơn, tàn nhẫn hơn và không còn một chút nhân tính nào cả”.

Cướp ngày tại Quận 9, công an cướp đất thuê cho doanh nghiệp (TT&VH/ Xuân VN). – Đây bọn cường hào TP HCM (Xuân VN).

H37 nội dung đổi mới cơ bản của Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) (VnMedia).

“Bà con công giáo góp phần phát triển đất nước” (DT). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Nguyễn Văn Nhơn =>

Hơn 50 giám mục, linh mục đòi bỏ điều 4 Hiến Pháp CSVN (Người Việt).  – Tổ cha nó! Điều 4 tồn tại để làm gì, để tiếp tục duy trì cái bộ máy đảng vô dụng ăn hại à? (DĐCN).   – Cạnh tranh để ngày càng trong sạch (VNN). “Một đảng cầm quyền nên chấp nhận cạnh tranh, chính là chấp nhận sự tự rèn luyện để ngày càng trưởng thành, trong sạch và vững mạnh. Nhân dân sẽ giúp loại bỏ những phần tử suy thoái tư tưởng, thoái hóa biến chất, tham nhũng”. Đất nước đã đang tang thương, bên bờ vực nội thuộc Tàu cộng (DĐCN).

– Đỗ Như Ly: Thư gửi toàn thể Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (BoxitVN).

– Công khai thông tin để giám sát trong Đảng hiệu quả (TN).

– Bảo vệ Hiến pháp như bảo vệ Tổ quốc (PLTP).

– Độc giả méc, tối qua đã điểm, một trang web của nhóm: Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn và Nguyễn Anh Tuấn, mới ra đời. Mời bà con xem bài giới thiệu: Cùng viết Hiến pháp (HP). “Cùng viết hiến pháp ra đời ngày 1/2/2013 để tạo ra một không gian đối thoại dân chủ về việc sửa đổi Hiến pháp, và sẽ được duy trì ít nhất đến ngày 31/03/2013 để phục vụ việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu tạo điều kiện cho những đối thoại thẳng thắn về xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam”.

Chúng tôi đã đưa trang này vào bên danh mục blog/web bên tay phải. Hiện bài vở hầu như lấy từ báo … nhà nước. Mời xem luôn bức thư và bài viết của một trí thức gửi từ Đại học Harvard gửi tới những người khởi xướng trang Cùng viết HP: 1590. Điều 4 mới là vấn đề của mọi vấn đề (Ba Sàm).

– Nguyễn Anh Tuấn: Nên viết hoa từ Nhân Dân trong Hiến pháp (VHNA). Đề nghị quan trọng!

Trí thức Hà Nội mong được tạo điều kiện phản biện (VNN). Buồn là không thấy người đại diện của thành phố trả lời “mong muốn” này ra sao. Chắc phải chờ ông báo cáo xin chỉ đạo của ông Bí thư thành ủy. Buồn thứ hai là ở các vị trong giới trí thức, văn nghệ thủ đô, khi vận nước đang nguy ngập đến vậy mà cái tính “sĩ” nó vẫn còn nặng hơn.

CÔNG KHAI ĐỘC ĐOÁN, CHUYÊN QUYỀN (Bùi Văn Bồng). – ‘Độc quyền khiến Đảng chủ quan’ (BBC). “Khi có quyền, cá nhân đảng viên, người lãnh đạo dễ dàng tự thỏa mãn, dùng quyền lực thay cho chân lý, cho pháp luật trong chỉ đạo”. 

Bàn tiếp câu chuyện sáng qua về việc liệu có bên nào trong giới chóp bu biết nắm lấy cơ hội tranh thủ sự ủng hộ của Dân, thông qua việc mở rộng quyền tự do dân chủ, trong cuộc “chỉnh đốn” mà hóa ra chủ yếu là tìm cách “chỉnh nhau” rồi “đốn hạ”.

Trước hết, trở lại bài viết của blogger Osin, tức nhà báo Huy Đức hồi tháng 9/2012: Bẫy việt vị của Thủ tướng, trong đó đề cập tới những “đòn phép” dân chủ đưa ra nhằm cứu nguy cho bản thân ra sao. Một mặt, ông thủ tướng ngầm ra lệnh cấm biểu tình ở Hà Nội; mặt khác, cũng chính ông bất ngờ đưa ra đề nghị sớm có luật biểu tình. Sau đó ông lại đăng đàn “trả lời chất vấn” bằng một bài chuẩn bị sẵn rất mạch lạc, mạnh mẽ về Biển Đông nhưng bị ngờ là nhằm tránh búa rìu dư luận về Vinashin, ngân hàng. Kế đến là những màn “rỉ tai” những câu chuyện như thể có nhóm “thân Tàu” đang tính kế hại Thủ tướng. Chỉ có chiêu cuối cùng đã không được tung ra: “Nhóm ‘13’ hiện đã chuẩn bị theo đơn đặt hàng của ông Nguyễn Tấn Dũng một bài phát biểu về nhà nước pháp quyền”.

Không thấy bài phát biểu đó, nhưng mới đây – 25/1/2013, “Nhóm 13” này, được gọi là “các chuyên gia kinh tế”, bất ngờ xuất hiện qua VTV-Thời sự và vài bản tin báo chí. Cuối buổi làm việc, trong câu chuyện tâm tình giữa bữa cơm thân mật tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng cũng đã thổ lộ những tâm tư mong muốn làm sao phải dứt khoát mở rộng hơn quyền tự do dân chủ cho người dân, thông qua một số vấn đề rất cụ thể hiện nay, thì chế độ này mới hòng tránh khỏi bị lật đổ. Đã có người trong nhóm cho rằng, quả tình, nhìn các gương mặt trong giới chóp bu chính trị hiện nay, chỉ có ông là người đủ bản lĩnh, điều kiện để đi đầu nắm lấy thứ vũ khí tối thượng đó – lòng Dân.

Nghe có vẻ buồn cười khi một người được cho là đang mất lòng dân nhất mà có thể sẽ lại được lòng dân nhất. Nhưng sẽ là thực tế, rất nghiêm chỉnh khi nó mang ý nghĩa như một sự “sám hối”, không còn là thủ đoạn chính trị nữa.

Tuy nhiên, có thể là đã muộn với ông thủ tướng. Trước hết, do đã có một thời gian quá dài ông không biết tạo ra một “đối trọng” trong hàng ngũ phụ tá của mình, vừa có kẻ “rắn”, mưu mô thủ đoạn, nhưng cũng phải có những người có tài trí nhất định, biết khuyên giải ông làm những điều tử tế cho dân. Vậy mà chỉ thấy có một, còn lực lượng thứ hai, có thể tìm trong Ban tư vấn của thủ tướng từ thời ông Phan Văn Khải, thì ông đã vội vã giải tán ngay sau khi nhậm chức. Khi “nước đến chân” ông mới vời tới “Nhóm 13″, một mô hình lỏng lẻo, nặng tính hình thức, làm sao cứu nguy nổi. Điều quan trọng không kém, là giữa lúc những sức ép cải cách thể chế chính trị, dân chủ hóa thông qua sửa đổi Hiến pháp đã trở nên rất mạnh mẽ, đúng cơ hội hiếm có, làm cho những người bảo thủ nhất cũng phải suy tính lại, thì chắc khó có thể chịu cho ông nắm lấy ngọn cờ này để thoát hiểm ngoạn mục một lần nữa.

Vậy thì liệu có thể nào chính những người “kiên định lập trường” nhất sẽ nắm lấy ngọn cờ cải cách này hay không? Dẫu “muốn” thì với bản lĩnh xưa nay đã rõ, họ có làm nổi không, có “qua mắt” được đám “bạn vàng” ở Bắc Kinh không? Nếu “không” thì chỉ còn một cách cuối cùng … Xin được bàn tiếp vào sáng mai – ngày 3/2.

– Hà Sĩ Phu: Lai rai Câu đối Tết (BoxitVN).

Có bố già thế giới ngầm nào của Thế giới đứng tên sở hữu tài sản không? (VLB). – Thầy trò nhà Ếch sợ đến cả ông bà Táo!

3<- Nguyễn Bá Thanh ‘lên cao’ trên mạng Google (BBC). Còn “Cụm từ ‘Đồng chí X’ chỉ trong ba tháng đã mang lại 99 triệu kết quả tìm kiếm trên Google”. – Những kỳ vọng và thách thức dành cho ông Nguyễn Bá Thanh (GDVN). – Những chia sẻ sau ngày đầu tiên hoạt động của Ban Nội chính Trung ương.

Nông dân đi tù vì cãi cán bộ xã (TP). – Kinh vãi… 4: Xử kiểu này đã răn đe được chưa, khối anh sợ chứ?!? (PCTN).

Diễn biến sau những lá đơn tố cáo cô Nguyễn Thị Thanh Thủy (Nguyễn Tường Thụy).

– Đồng Nai: Một học viên cai nghiện tử vong sau khi bỏ trốn bị bắt trở lại (PLTP). – THỰC HƯ VỀ NHỮNG BẤT THƯỜNG TẠI MỘT TRUNG TÂM CAI NGHIỆN – BÀI 2: “Mượn” bệnh viện để hợp thức hồ sơ?

Lee Howell – Các hệ thống đang gặp rủi ro (Phạm Nguyên Trường). – Ngân hàng Việt nam: Hổ đã thuần hóa? (Economist/ Gốc sân).

– Lê Xuân Khoa: Việt Nam 1945-1995 – Chương 1: Quốc gia và Cộng sản (Ba Sàm). “Ưu điểm lớn nhất của Việt Minh là khả năng tuyên truyền vận động quần chúng. Việt Minh đã khéo che dấu được lai lịch cộng sản dưới hình thức một mặt trận đoàn kết toàn dân với mục tiêu duy nhất là chống Pháp để đem lại độc lập, tự do và hạnh phúc cho dân tộc… Đó cũng là một trong những lý do khiến chính phủ Trần Trọng Kim không dám chống lại Việt Minh và vua Bảo Đại sẵn sàng thoái vị”. – Thái Kim Đỉnh: Lệ thần Trần Trọng Kim (1883 – 1953): Học giả & Chính khách (VHNA).

Hai bài viết về Bên Thắng Cuộc của một nhà báo “tự do” và một “không tự do” (pro&contra/ CAND/ Ba Sàm).  – TÂM TƯ CỦA MỘT DƯ LUẬN VIÊN VỀ VIỆC “ĐÁNH” HUY ĐỨC VÀ BÊN THẮNG CUỘC (TSYG). “Đã có nhiều bác vung tay đấm. Nhưng em xin nói thật, tuy là người trong đội ngũ nhưng chính em còn cảm thấy các cú đánh ấy không thuyết phục được mấy người. Có cú thì đánh cho gọi là có đánh, cú khác thì bị coi là đánh dưới thắt lưng Huy Đức… Theo em, để tăng cường chất lượng các bài viết mà em tạm gọi là “đánh Huy Đức”, ta phải thay đổi phương pháp chứ không thể cứ lấy cái cách qui chụp đã lỗi thời làm chiêu chủ đạo được”.

Về Hiệp định Paris: Cờ Bay trên Cổ Thành (DLB).  – Về Hiệp định Paris: Điển hình của sự rút quân có trách nhiệm (WP/ DLB). – Mậu Thân 1968 – 45 năm nhìn lại – Bài 3: Nghi binh Khe Sanh (PLTP). – Lại Khởi công xây dựng khu tưởng niệm liệt sĩ tết Mậu Thân 1968 (VOH).

TƯỚNG GIÁP VÀ CUỘC CHIẾN VIỆT – TRUNG 2-1979 (TNM). – CHIẾN DỊCH NĂM 1979: CHIẾN TRƯỜNG – ĐỊA DƯ VÀ ĐỊA HÌNH (Gió-o/ TNM).

Tìm mộ lính Thủy Quân lục chiến (Việt Nam Cộng hòa) (NQ&TD). – Nghĩa trang chiều cuối năm (Bùi Văn Bồng).

Còn ung dung chán! (LĐ). – Đằng sau sự quan tâm (PT).

– Kéo dài tuổi nghỉ hưu: Không nên có luật riêng (PLTP).

– Bổ nhiệm sai, Chủ tịch huyện bị kỷ luật đảng (DV). – Kỷ luật đảng đối với Chủ tịch UBND H.Ea Kar, Đắk Lắk (TN). – Clip: Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra huyện ủy đánh bạc (GDVN).

Quái đản (Lê Khả Sỹ). – VÔ CẢM (Nguyễn Duy Xuân).

4– ‘Tiếp tục tấn công để tội phạm ở TP HCM phải khiếp sợ’ (VNE).  – Cảnh sát cơ động Bộ CA chỉ rút khi TP.HCM yên bình (VNN). Trung tướng Phạm Quý Ngọ thăm hỏi, động viên lực lượng CSCĐ của Bộ Công an đang được tăng cường hỗ trợ TP.HCM trấn áp tội phạm => 

Cấm khuyến mại cho rượu, có cấm khuyến mại bằng rượu (Sống mới).

– Ấn Độ lo ngại đập thượng nguồn (TN).

– Bài điểm sách cho cuốn “China’s Silent Army: The Pioneers, Traders, Fixers and Workers Who are Remaking the World in Beijing’s Image”, nói về lao động nhập cư TQ và thương gia Tàu: China’s second coming (Spectator).

Trung Quốc : Đằng sau vụ tai tiếng sex, video và tham nhũng tại Trùng Khánh (RFI). “… chiến dịch chống tham nhũng ‘rộng lớn’ mà ông Tập Cận Bình tung ra chỉ có tác động rất là tương đối. … mục tiêu chỉ là nhằm giảm sự bực tức của dư luận trước cảnh giàu sang khả nghi của các viên chức cao cấp, nhưng không đi đến việc đặt lại bản chất chế độ”.Hổ và ruồi (Nguyễn Tường Thụy).

Tin tặc TQ cũng phá Wall Street Journal (BBC). – Tin tặc Trung Quốc tấn công báo tài chính Mỹ Wall Street Journal (RFI).

– Cay RadeMacher: Cơn bão trên Thiên An Môn (hết) (Phan Ba).

Miến Điện đón làn gió tự do sáng tác (RFI). – Chính quyền Miến Điện bị tố cáo dùng chất phốt pho trấn áp biểu tình (RFI).

Các nhà hoạt động Hàn Quốc tiếp tục phản đối Triều Tiên (VOA). – Bắc Triều Tiên ngụy trang lối vào đường hầm ngầm ở căn cứ thử hạt nhân (RFI). – Quân đội Triều Tiên nhận lệnh sẵn sàng (TN). – Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung ở Hoàng Hải (PT). – Máy bay do thám Mỹ theo dõi Triều Tiên (SGGP).

Một thành viên ban nhạc Pussy Riot bị giam phải nhập viện (VOA).

13h40′:

Đưa quà tết đến với người nghèo huyện đảo (DV).

Tiếp nhận tài liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền Trường Sa – Hoàng Sa của Việt Nam (Công lý). – Tiếp nhận nhiều tài liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam (SGGP). – Gần lắm biển đảo quê hương – Kỳ cuối: Trường Sa mùa thương nhớ (ĐĐK). – “Ngôi nhà lớn” ở Trường Sa (DV).

Tàu chiến Trung Quốc tiến vào Biển Đông (DT). – Tàu chiến Trung Quốc tiến vào Biển Đông (VNE). – Hạm đội hải quân TQ tiến vào Biển Đông (VNN).

Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương trả lời Tuổi Trẻ (TT).

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân nói về vụ Việt Nam bắt giữ và phóng thích ông (VOA).

DƯƠNG THU HƯƠNG: CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN (Sơn Trung).

Nhiều ý kiến tâm huyết với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (ĐĐK). – Bảo vệ quyền con người trong tố tụng hình sự (TT).  – SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP: CSVN BỊT MẮT TÒAN DÂN (TNM). – CÁI GỌI LÀ HIẾN PHÁP CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM !!! (TDNL/ TNM). – Điều 4 hiến pháp (Phi Vũ).

CHUYỆN ĐỘC TÀI (Sơn Thi Thư). – Thư giãn cuối tuần: BỌN NÀY NÓ ĐỊNH ĐA ĐẢNG ÔNG Ạ (Tễu).

Đảm bảo quyền sử dụng đất đối với người nghèo (SGGP). – Tranh chấp đất đai: Một vấn đề nan giải của Việt Nam (RFA). – Thương binh kêu cứu vì bị cưỡng chế đất (RFA). “Người ta không nói với tôi, và đồng thời cũng không có quyết định gì ra thông báo với tôi là bồi thường. Không có sự tính toán của nhà nước và của trường đại học. Họ làm bừa, làm ẩu, cướp công của tôi“.

“Chìa khóa” thực hiện thành công Nghị quyết 4 (VOV).

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2 (ĐĐK).  – Đừng để có cũng như không (Nguyễn Thông). “Để tình trạng vô pháp luật trở thành bình thường trong xã hội, trong đời sống hằng này thì cái kết sẽ như thế nào, ai cũng rõ”.

– Một bản dịch khác ngoài bản đã điểm sáng nay: Ngành ngân hàng Việt Nam ‘cần cuộc đại tu’ (TCPT).

Phó Cục trưởng mất ghế vì quỵt tình phí (ĐV).

Ấn Độ sẽ thận trọng đánh giá việc TQ xây đập ở sông Yarlung Tsangpo (GDVN).

Nhà Trắng xem xét ứng phó với các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc (ICTPress). – Ngân hàng Trung ương Mỹ bị tin tặc đánh gục (Songmoi). – Tin tặc TQ tấn công báo chí nước ngoài (BBC). – Mỹ nghiên cứu biện pháp trước các cuộc tấn công trên mạng của Trung Quốc (VOA).

Bình Nhưỡng sẵn sàng một “cuộc chiến tổng lực chống kẻ thù Mỹ” (TT). – Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân lần 3? (VOV). – Đô đốc Mỹ cảnh báo đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên (VOA).

20h30′:

– Quảng bá 4 bản đồ cổ minh chứng Hoàng Sa, Trường Sa (TT). – Lắp đặt 15 tụ điểm trưng bày bản đồ cổ về Hoàng Sa – Trường Sa  (QĐND).  – Bảo tàng lịch sử quốc gia: Tiếp nhận 23 bản đồ khẳng định chủ quyền (DV). – Lính nhà giàn mê ca hát (QĐND).    –Những thuyền trưởng Hải quân nơi “đầu sóng, ngọn gió” (VOV).    – Tiếp nhận máy bay tuần tra biển (DV).

– Tencent TQ 2 lần bỏ qua câu hỏi về ‘đường lưỡi bò’ trong Wechat (GDVN).  – Wechat: Tiện hơn nhưng… nguy hơn (TN).  – Đến lượt Bảo Thy dính “nghi án” quảng bá cho WeChat (iHay).

– Ngoại trưởng Singapore: Cần một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông “càng sớm càng tốt” (PT).  – Trung Quốc thèm khát dầu khí ở Biển Đông và cả Bắc Cực, Nam Cực (GDVN).

– 3 tàu chiến HĐ Bắc Hải Trung Quốc bất ngờ kéo xuống Biển Đông nhả đạn (GDVN).  – Tàu chiến TQ xuống biển Đông, Philippines đón tàu hạt nhân Mỹ (PN Today).  – Thông điệp tầu chiến Mỹ liên tục ghé vào Philippines (ĐV).

– Thủ tướng Nhật thề bảo vệ Senkaku “bằng mọi giá” (NLĐ).  – Thủ tướng Nhật tuyên bố chống lại mọi “sự khiêu khích” (TN).  – Nhật lại bắt tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép (DT).  – Trung Quốc xác nhận có tàu cá bị Nhật Bản bắt giữ (TTXVN).

– Mỹ, Trung ra sức ve vãn Indonesia (KT).   – Báo Thái Lan viết về thỏa thuận quân sự Campuchia-Trung Quốc (TQ).

– Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Tại sao phải kiểm soát quyền lực? (ĐBND).

– Xung quanh dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Không chia lại ruộng đất nông nghiệp (CAND).  – Các trường hợp thu hồi đất quy định trong Dự thảo (VnMedia).

– Nghe Lê Thanh Hải nổ: Xa rời nhân dân sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường (TT).  – TP.HCM tăng phản biện, dân giám sát chính quyền (VNN).

– Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An làm Phó Ban Nội chính trung ương (VTC).   – Tân Phó Ban Nội chính TƯ: “Là người của Đảng tôi luôn sẵn sàng” (GDVN).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước (CP). Có thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng không thấy hình ảnh, trên VTV-Thời sự tối nay cũng vậy.

Đưa phần tin tối nay lên đúng lúc trên VTV1 đang có chương trình tường thuật trực tiếp “Bài ca dâng đảng”, mừng ĐCSVN 83 tuổi. Thấy tội cho đám quan chức tự tra tấn ngồi nghe những bài ca ngang phè hoặc mốc xì, kiểu “Đảng đã có ta sáng mắt sáng lòng” … Rồi … hình như sợ mấy màn ca nhạc này không hấp dẫn, dẫ gây ngủ gật, ban tổ chức đã phát lại màn mếu máo của bác Tổng Lú ở Hội nghị TW6 mới tếu chứ.

– Bị kiểm điểm vì để công ty Trung Quốc tận thu khoáng sản (NLĐ).

– Triều Tiên dọa trả đũa “trò hai mặt” của Mỹ (VnMedia).

KINH TẾ

– Cơ quan quản lý kinh tế, thị trường, thuế … Đừng để có cũng như không (TN).

Thị trường BĐS Hà Nội vỡ trận: Khởi động làn sóng bán phá giá (Sống mới).

Ẩn số Phương Nam trong vụ Sacombank (VEF). – Tái cấu trúc Công ty Phương Nam: Ba ngân hàng góp vốn (TP). – “Heo đất” lo! (PLTP). – Nhiều DN lại nói không với cổ tức (ĐTCK).

Vấn nạn chuyển giá – món nợ khó trả của ngành thuế (Sống mới). – Mạnh tay chống chuyển giá (TN). – Chống chuyển giá ở TPHCM gặp nhiều khó khăn (SGGP).

5<- Giá lúa gạo xuống đáy ngay trước Tết (RFA). Thường thường vô thu hoạch rộ mà chính phủ có kế hoạch tạm trữ thì giá lúa giảm dữ lắm … cứ khi tạm trữ xong nông dân hết lúa rồi thì giá cao,… Giá gạo tăng giá lúa tăng thì nông dân hết lúa, lúc đó Hiệp hội Lương thực nhà xuất khẩu ra nước ngoài có lợi nhuận, họ bỏ túi chứ nông dân mình có được gì đâu”. – Mở cửa cho DN xuất khẩu gạo vào thị trường tập trung (PLTP).

– Phan Gi Nhìn khác về Trung Nguyên và Starbucks (BBC).

– Vụ ông già 73 tuổi có thai và câu chuyện về Coca Cola Việt Nam (GDVN). – Cụ ông 73 tuổi có thai 16 tuần là do lỗi đánh máy ! (TN).

– Haprosimex bán cả nhà máy có trả hết nợ? (TP).

– Nhiều ca sỹ, diễn viên thu nhập cao, nộp thuế thấp (TP).

Đài Loan: Kinh tế đi xuống, Thủ tướng từ chức (RFI). Bọn Đài Loan chơi đểu thủ tướng nhà mình? Hay là thủ tướng bên đó không phải như thủ tướng nhà ta, 51 năm “đang theo đĩ”, í lộn, “đi theo đảng”, nên dễ dàng từ chức?

Xuất khẩu Hàn Quốc gặp khó khăn vì đồng yen phá giá (RFI).

Mỹ: Thất nghiệp tăng, nhưng chính phủ tin rằng kinh tế đang cải thiện (VOA).

13h40′:

Từ “mua bán nợ” đến lời giải cho bài toán nợ khó đòi (ĐTCK).

Tăng trưởng tín dụng 12%: Vẫn lo tính khả thi? (ĐĐK).

Economist: “Ngân hàng Việt Nam – con hổ bị thuần phục” (DT). – Ông Trầm Bê, NH Phương Nam đóng vai trò gì trong vụ Sacombank? (GDVN).

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nói về triển vọng thị trường năm 2013 (PT). – “Sóng” cổ phiếu bất động sản, vì sao? (ĐTCK).

“Mổ xẻ” điểm sáng kinh tế 2012 (Infonet).

Đồng ý điều chỉnh quy mô dự án lọc dầu Vũng Rô (PLTP).

Cảnh xếp hàng rồng rắn ở Starbucks Việt Nam lên báo Tây (TP). – Kỳ 2: Starbucks sẽ mang vào Việt Nam cà phê từ Trung Quốc? (GDVN).

– Về vụ điều tra trợ cấp với ngành tôm Việt Nam: Hành động phi lý, gây hoang mang cho sản xuất (DV). – Xuất khẩu tôm năm 2013: Nhiều khó khăn phía trước (ĐĐK).

Ngư dân khai thác cá ngừ đại dương gặp khó khăn (TTXVN).

Sau tết mới tạm trữ lúa gạo (DV).

Nhiều giá, một Cty đòi độc quyền thương hiệu (TP).

Dân công sở tất bật làm thêm dịp Tết (KP). – Nhộn nhịp quà tết ‘siêu khủng’ biếu sếp (PLVN/TP).

Nền kinh tế Mỹ xuất hiện một loạt dấu hiệu tích cực (TTXVN).

20h30′:

– Mục tiêu tham vọng 2013: Lạm phát thấp, tăng trưởng cao (VnEco).  – Kinh tế năm 2013 sẽ không có nhiều đột biến (ĐBND).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 2-2-2013: mắt thấy, tai nghe (VF).

– Phía sau vụ án chiếm đoạt tiền tại Cty CP chứng khoán Tràng An: Rút tiền bằng cách lập hồ sơ khống (PL&XH).

– Năm 2013, phân khúc căn hộ bình dân lên ngôi (VnMedia).

– “Cởi trói” cho thương nhân gạo (TBKTSG).

– Doanh nghiệp phân bón khốn đốn vì lệnh cấm đường (DV).

– “Rồng rắn” chờ mua cà phê: Hiếu kỳ hay hâm mộ? (TN).   – Dân mạng nghi ngờ Starbucks “dàn dựng” cảnh chen lấn ngày khai trương (GDVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

 CÓ NÊN BỎ TRUYỀN THUYẾT ÂU CƠ – LẠC LONG QUÂN RA KHỎI CHÍNH SỬ HAY KHÔNG? (VC+).

– 284. VỀ SỰ HÌNH THÀNH BẢN SẮC DÂN TỘC VIỆT NAM (Hà Văn Tấn/ VSK).

– Phát hiện mặt trống đồng Đông Sơn tại Hà Tĩnh (TN). – Một nông dân phát hiện mặt trống đồng quý hiếm (DV). – Tìm thấy đoạn thành thời Lê (TN).

– Trần Mạnh Hảo: Ai ném đá vào Hội nhà văn hay chính hội nhà văn đã ném đá vào nền văn học Việt Nam, ném đá vào lịch sử Việt Nam và bạn đọc? (Nguyễn Tường Thụy).

Tiễn một người vừa nằm xuống đã lại sắp lên đường…  (PN Today).  – Nhạc sĩ Phạm Duy đã khép lại một cuộc đời tài hoa và… (RFA’s blog). – Tại sao Phạm Duy “dinh tê” về Hà Nội? (Đào Hiếu). – Người hát rong lớn của thế kỷ đã về cõi vĩnh hằng (BS Ngọc).

Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện – Một nhân cách sáng (TTXVN).

 ĐÀO BÁ ĐOÀN: KHÔNG THỂ “SẮP ĐẶT” ĐỂ TRỞ THÀNH VĨ NHÂN.  – “TRẠNG NGUYÊN ĐÀO SƯ TÍCH CUỘC ĐỜI VÀ GIAI THOẠI” – LẠI MỘT VỤ ĐẠO VĂN TRẮNG TRỢN (VC+).

THƠ CÓ GÌ QUAN TRỌNG KHÔNG?  –   VỀ MỘT VĂN HÓA THƠ (Nguyễn Trọng Tạo).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 33) (Nhật Tuấn).

Một Người Hiểu Chậm (RFA’s blog).

???????????????????????????????– Mùa lễ hội 2013: Không mời lãnh đạo không đúng quy định về dự (DV). – Hà Nội: Lần đầu tổ chức Lễ hội ông Công – ông Táo (VnMedia). =>

– Táo quân 2013 bị “thổi còi”: Cục NTBD nói “có”, VTV nói “chưa” (DV).  – Sẽ cấp phép Đĩa Táo quân nếu chỉnh sửa (TP).

Sớ cuối năm (Người Buôn Gió). – “Ông đồ” xuống phố (LĐ).

Đâu phải con chẳng muốn về (Trăng Thề) (DLB).

Trưng bày bộ sưu tập độc đáo về đèn cổ Việt Nam (TTXVN).

Rùa Hồ Gươm sẽ trở thành báu vật quốc gia? (PN Today/ Infonet).

– Phủ nhận nét thuần Việt, mất nhiều hơn được (TT).

– Video: Hoàng-Kim Cung, America’s U.S. Miss 2010-2011 Farewell  (HKCung).

Ảnh thiếu nữ miền sơn cước hồn nhiên tắm tiên (KT/ Infonet).

– Anh hùng Hồ Giáo – Kỳ 6: Yêu như Hồ Giáo (TN).

850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris (RFI).

Về lại con đường Tơ Lụa để tìm hiểu cội nguồn của khẩu vị (RFI).

‘St Petersburg, thành phố của tôi’ (BBC).

– “Đội tuyển còn yếu trong tranh chấp bóng bổng” (PLTP).

13h40′:

Nhạc sĩ Phạm Duy tài danh và ‘điệp khúc’ hổ thẹn (TVN). – Phạm Duy. Lời người ra đi (ĐCV).

LUÂN HOÁN VẼ TÔI (Nguyễn Trọng Tạo).

Công bố 11 bảo vật quốc gia (PLTP).

“Mãn nhãn” với đèn cổ Việt Nam ngàn năm tuổi (KT). – “Nghe” đèn cổ ngàn năm kể chuyện (TTVH).

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng: Đừng nghĩ tổ tiên sẽ vui lòng với đồ lễ lớn (ĐĐK).

Thư Hà Nội: Năm hết Tết đến (pro&contra).

Người cuối cùng làm nghề tượng gốm ông Táo (VNE).

Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải trả lời về việc “giải trình” Táo quân 2013 (DT). – Không hủy đêm diễn Táo quân 2013 (ANTĐ/TTVH). – “Táo quân” bị… hiểu nhầm? (TT).

Chuyện đời người mù hành khất trở thành nhà văn (DT).

Nguyễn Khắc Viện – một nhân cách sáng (ĐĐK).

Myanmar ‘mở cửa’ văn học (TTVH).

Super Bowl XLVII (VOA). – Hàng triệu người khắp thế giới theo dõi Super Bowl vào Chủ nhật (VOA).

20h30′:

– Phát hiện mộ cổ tại La thành Thăng Long (TT).

– Giáo dục di sản: Những nút thắt phải gỡ (SKĐS).

– Vì sao đề xuất cụ Rùa là báu vật quốc gia? (ĐV).  – Chuyện khó tin về cây đa Thần Rùa nghìn tuổi ở Hà Nội (LĐ).

– Phố ông Đồ 2013 vắng khách (LĐ).

– Độc đáo “chợ phiên trên không” (TT).

– NSND Lan Hương: “Sao lại đòi khai tử kịch hình thể”! (VOV).

– Đào Tuấn: Táo mắc táo (LĐ). ”Một cơ quan văn hóa cần bảo vệ các giá trị văn hóa. Điều đó đúng. Nhưng việc cắt bỏ không thể nhân danh những “phản ánh, tỏ ra rất bức xúc”, có thể chỉ của một cá nhân nào đó mà đoạn về “đẩu pín” có khi chỉ là cái cớ”.

– Bí kíp “mở miệng 90 phút, bỏ túi 30 triệu” (LĐ).

– Điếc toàn phần (PNTP).

– Làm người nổi tiếng: Có nên đốt cháy giai đoạn? (SKĐS).

– Ya Suy: ‘Showbiz là gì, em nghe nói rất phức tạp’ (VTC).  – Ya Suy: “Không để bị cuốn theo đám đông” (PNTP).  – Tranh cãi quán quân Ya Suy: Khán giả tự “choảng” nhau! (VOV).

– Nàng Anna Karenina và chiếc áo choàng bất hạnh (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 -2020″ (GD&TĐ).

Cập nhật: Chỉ tiêu tuyển sinh 2013 của 63 trường ĐH, CĐ (GDVN). – Lưu ý khi ĐKDT vào các trường khối CAND năm 2013 (GD&TĐ). – Khuynh hướng giáo dục đại học năm 2013 (TN).

<7Những câu hỏi đau đáu gửi Bộ trưởng (VnMedia).

– Cảnh cáo Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk (TN).

– Trường có chương trình nước ngoài không được tiếp nhận trẻ dưới 5 tuổi (GD&TĐ). – Làm thế nào để giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ? (DT).

– Những quyết sách thiếu thuyết phục – Kỳ 4: Bỏ quên vị thế người thầy (TN). – Đau đầu thưởng tết giáo viên (TT).

Nữ sinh giành giải nhất Văn quốc gia ủng hộ trường Lương Thế Vinh(GDVN).

Bi hài teen thuê ‘bố mẹ’ đi họp phụ huynh (Infonet/ ĐV). Có vẻ như bài viết hơi cường điệu.

– Một nông dân chế tạo xe xúc lật (TP).

Vụ nổ tàu con thoi Columbia: 10 năm nhìn lại (Tin mới).

13h40′:

Trường ngoài công lập lại đòi đổi mới chính sách tuyển sinh (DT).

Tiếp tục hoàn thiện Đề án xóa mù chữ giai đoạn 2012-2020 (VOV).

Chống lãng phí trong thực hiện Đề án Kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên (GD&TĐ).

Món lạ của học trò: Cơm chan nước thiệt (ĐV). – Học sinh vùng cao và bữa cơm canh đậu lõng bõng (DV).

Dạy 2 buổi/ngày giúp HS vùng dân tộc thiểu số phát triển toàn diện (GD&TĐ).

Ăn Tết mất vui vì bài tập về nhà (ANTĐ). – Con tôi học 16 buổi một tuần vẫn sợ chưa đủ (VNE).

Họ đuổi Văn ra khỏi cổng trường nghệ thuật (LĐ).

Giảng viên “kê toa” khắc phục tình trạng SV thụ động (GD&TĐ).

Khi bàn tay nhà quản lý giáo dục “nhúng chàm” (CAND/PLTP). – Kỷ luật hiệu trưởng CĐ Sư phạm Đắk Lắk (PLTP).

Mỹ: ĐH Harvard rúng động vì scandal gian lận thi cử (Infonet).

20h30′:

– Giáo viên dạy giỏi phản bác văn rập khuôn (VNN).

– Suy kiệt vì “cày” game (NLĐ.

– Hội chứng nghỉ Tết (PNTP).

– Dạy trẻ thói quen lành mạnh (PNTP).

– Bắt cóc học sinh ngay trước cổng trường giờ tan học (KT).

– Đại học Harvard rúng động vì bê bối gian lận thi cử lịch sử (DT).  – ĐH Harvard đình chỉ học tập 60 sinh viên (TN).

– Ấn Độ: Chủ cửa hàng tạp hóa mở lớp học ở gầm cầu (VNN).

– Màn giăng bẫy mới của tạp chí khoa học “rởm” (ĐV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Chia quà cho các em thơ Đồng Nghê – Đà bắc – Hòa Bình   –   Lời cám ơn từ Đồng Nghê! (Thành). – “Hên quá, có gạo ăn Tết rồi!” (DT).

Giới tính thai nhi: Cần là biết! (NLĐ).

Ít việc, lao động bỏ phố về quê sớm (DT). – Không lương thưởng Tết chẳng dám về quê (TP).

– Kinh hoàng bánh mốc, thịt cá bốc mùi tại siêu thị (VnMedia). – Phát hiện khô mực xé sợi đốt cháy khét như ni lông (TN). – Nghi ngờ hơn 1,3 tấn sợi mực khô giả  (ANTĐ/ NLĐ). “Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 1.360 kg mực khô sợi đã thành phẩm nghi vấn được làm bằng nhựa…”

– Phát hiện vịt thương phẩm nhập lậu từ Trung Quốc (TP).

– Mốt xài ‘thực phẩm quê’ (PT).

Đại gia xuất ngoại trốn nợ, tư dinh “biến” thành nhà hàng (DT). – Nhiều chủ doanh nghiệp thành đạt chết đột ngột (VnMedia). – Bị thất hứa cho 100 triệu, chính kiều nữ đâm đại gia 11 nhát (NLĐ).

8Giải cứu bé 9 tháng tuổi bị bắt bán sang Trung Quốc (TTXVN). Có báo đưa hình này đã che mặt cháu bé đi =>

– Nở rộ dạy đánh bạc bịp (TN).

Tôi đi thuê chú rể… 160 triệu đồng (Infonet).

Đi tour với người điếc (Trương Duy Nhất).

Ngôi mộ rộng 200m vuông, giá 5 tỷ đồng ở Hòa Bình (DV).

Nỗi oan của “Thị Ngô” (Nguyễn Thông). “Có lần, những người nông dân tâm sự rằng điều họ sợ nhất không phải là thiên tai, cũng không phải là dịch bệnh. Thứ họ sợ nhất là những tin đồn thất thiệt được đưa lên báo. Bởi tin đồn sẽ rất nhanh chóng biến ‘cái lông gà’ trở thành ‘chuyện 5 ả gà mái’ trong trí tưởng tượng và đa nghi chưa bao giờ thiếu sáng tạo của người Việt”.

Rắn hổ chúa thống trị rừng Tam Đảo (VNE).  – Kinh hoàng rắn chúa trên dãy Tam Đảo (NNVN/ DT).

Mỹ: Chú mèo nổi tiếng nhờ lông mày dị thường (Khám phá).

Cứu sống bé trai mặt chẻ làm hai (NLĐ).

– Mỹ: Cụ bà 105 tuổi vẫn được cấp bằng lái ô tô (ANTĐ/ DT).

– 26 người thiệt mạng trong vụ nổ làm sập cầu ở Trung Quốc (VOA).

– Những chuyện chưa kể về “người con gái của Ấn Độ” (LĐ).

13h40′:

Máu đã đổ! (SK&ĐS).

Cố bám trụ Thủ đô, kiếm thêm bộ quần áo mới cho con (ANTĐ). – Trà Vinh: nhiều nơi tết chưa về (SGTT).

Công nhân chen chúc, chầu chực rút tiền bên máy ATM (DT).

Buôn làng Tây Nguyên rộn ràng đón Tết (VOV).

Hội chợ Xuân – Xin đừng “đem con bỏ chợ”! (GD&TĐ).

20h30′:

– Thực phẩm ‘bẩn’ tràn lan trước Tết (PT).  – Ngán ngại thực phẩm tết không bao bì, không rõ nguồn gốc (TN).  – Pha hóa chất và đường Trung Quốc vào “nước mắm chất lượng cao” (CAND).

– Xe dù lộng hành (NLĐ).  – Vé không đúng thông tin không được lên tàu (TT).

– Những người không dám về ăn Tết (VNE).

– Triệt tội phạm để dân an tâm (NLĐ).  – Đột nhập tiệm vàng, giết chủ tiệm, cướp tài sản (TT).  – Bình Dương: xác người cháy đen giữa thành phố mới (TT).

– Người Hà Nội tiễn Ông Táo lên trời không có cá chép (TTVH).  – Ông Công ông Táo: vàng mã ế nhưng vẫn “lên đời” (KT).  – Tranh nhau mua cá chép tiễn ông Táo (TN).  – Chợ Tết ông Táo: Rau xanh giảm giá, thực phẩm đắt thêm (VNE).

– Cháy lớn trong Sân vận động Phú Yên (NLĐ).

– Thấy gì trong tận cùng hang ổ phá rừng (LĐ).

QUỐC TẾ

– Thêm dầu vào lửa (TN). – Syria kiện Israel về vụ không kích (PT).

Đối lập Ai Cập duy trì cuộc biểu tình chống tổng thống Morsi (RFI). – Phe đối lập Ai Cập lên kế hoạch biểu tình phản đối (VOA). – Đụng độ tại Dinh tổng thống Ai Cập (BBC). Những người biểu tình cáo buộc vị tổng thống theo đường lối Hồi giáo cực đoan Mohammed Morsi là đã phản bội cuộc nổi dậy năm 2011”. – 2 năm sau “Mùa xuân Ảrập” – Bất ổn hơn (SGGP).

Sứ quán Mỹ ở Ankara bị tấn công (BBC). – 2 người chết trong vụ nổ bom đại sứ quán Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).

Bà Clinton sẽ thôi chức Ngoại trưởng Mỹ hôm nay (VOA). – Hillary Clinton giã từ Bộ Ngoại giao Mỹ (RFI). – Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nâng mức nợ trần (VOA). – Ông Chuck Hagel bị chất vấn dữ dội (VOA).  – Chuck Hagel: Trung Đông và Biển Đông là mối quan tâm hàng đầu (Sống mới). – Phó Tổng thống Biden cảnh báo Iran (VOA). – Chuck Hagel vất vả điều trần (TN).

Giám sát bí mật làm lu mờ phiên xử các nghi can khủng bố 11/9 (VOA).

Bangladesh rút lại yêu cầu xin Ngân hàng Thế giới tài trợ xây cầu (VOA).

18 người chết trong vụ đánh bom tự sát ở Pakistan (VOA).

9<- Tên lửa của Nga vừa phóng đã lao xuống Thái Bình Dương (Sống mới).

Nổ lớn tại trụ sở công ty dầu khí Mexico, 25 người chết (VOA).

Sẽ phá tàu chiến Mỹ mắc cạn ở Palawan (BBC).

– Tang lễ cựu hoàng Sihanouk bắt đầu tại Cam Bốt (RFI). – Campuchia chuẩn bị hỏa táng thi hài cựu Quốc vương Sihanouk (VOA).

– Thủ tướng Nhật muốn thay đổi Hiếp pháp (PT).

Sếp một chaebol Hàn Quốc bị tù 4 năm (BBC). – Thêm một đại gia Hàn bị tống giam vì “ăn bẩn” (Sống mới).

13h40′:

Iran ’sống chết’ bảo vệ Syria thế nào? (PN Today). – Nga phủ nhận cuộc gặp 4 bên về Syria tại Munich (VOV). – Đặc phái viên Brahimi bi quan về giải pháp cho Syria (VOV). – Syria có quyền đánh trả mọi cuộc tấn công xâm lược (GDVN). – Syria và Iran “hợp công” trước Israel (VnMedia).

Mali: Sau khủng bố là săn người trả thù (ANTG). – Tổng thống Pháp đến Mali (TN).

Ai Cập: Người biểu tình đụng độ cảnh sát bên ngoài dinh tổng thống (VOA).  – Ai Cập: Đụng độ gần dinh Tổng thống, hàng chục người thương vong (DT).

Tòa đại sứ Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ bị khủng bố (PT).

Chia tay nữ chính khách quyền lực nhất nước Mỹ (VnMedia). – Di sản của bà Clinton để lại cho ông Kerry (DT).

10 kiến nghị kỳ cục nhất gửi Nhà Trắng (Inosmi/ Kichbu).

Venezuela bác tin ông Chavez về nước vào ngày 4/2 (TTXVN).

Nam Triều Tiên bắt giam người đứng đầu tập đoàn lớn thứ ba trong nước (VOA).

20h30′:

– Quốc tế tìm giải pháp cho Syria và Mali (VOV).  – Phe nổi dậy Syria: Assad bất lực trước Israel (VnMedia).  – Syria doạ giáng trả mang tính hủy diệt đối với Israel (ANTĐ).   – Hàng cứu trợ của UNHCR đến miền Bắc Syria (VOV).

– Tổng thống Pháp Francois Hollande tới thăm Mali (TTXVN).

– Taliban ở Pakistan tấn công doanh trại của quân đội (TTXVN).

– Iran ra mắt máy bay chiến đấu nội địa (TN).

– Lộ danh tính kẻ đánh bom tự sát Đại sứ quán Mỹ (NLĐ).

– Người biểu tình Ai Cập đập phá trước dinh tổng thống (TN).

– Ấn Độ thông qua án tử hình tội cưỡng hiếp (TT).

– Mỹ chính thức có Ngoại trưởng mới (VOV).  – Bất đồng quanh đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 01/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 01/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 01/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 01/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 01/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 01/02/2013; + Thể thao 24/7 – 01/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 01/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 01/02/2013; + Thời sự 12h – 01/02/2013; + Thời sự 19h – 01/02/2013.

* RFA: + Sáng 01-02-1013

Tối 01-02-2013

* RFI: 01-02-2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: