Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 1 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Sau hơn 9 tháng bị giam giữ tại Saigon, TS Nguyễn Quốc Quân 59 tuổi công dân Hoa Kỳ gốc Việt, thành viên Đảng Việt Tân, đã được trả tự do và trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày hôm nay 30/1.
Hơn nửa tháng qua người dân Dương Nội đã không còn nhường bước trước sức mạnh của lực lượng cưỡng chế. Họ cùng nhau ra khu đất mà nhà nước sẽ trưng thu, dựng lều trại tại đây và sẵn sàng chết trên mảnh đất của gia tộc mình.
Mới mở đầu năm 2013, tình hình biển Đông vẫn tiếp tục căng thẳng, nhất là sau vụ Philippines quyết định đưa tranh chấp biển Đông ra tòa án quốc tế theo quy định của Công ước Liên hiệp quốc về luật biển năm 1982.
Một thông báo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dịch sốt xuất huyết là dịch bệnh lây lan nhanh nhất hiện nay trên thế giới và có khả năng trở thành dịch bệnh trên toàn thế giới.
Qua ba chương trình liên tiếp, mục Diễn đàn Kinh tế đã tìm hiểu vì sao các nước trên thế giới từng có lúc gặp cảnh nghèo khổ rồi phát triển mạnh về kinh tế, mà cũng có lúc từ sự phồn thịnh lại tụt vào tình trạng nghèo đói.
Nga lo ngại trước tin về ‘cuộc không kích của Israel’ nhắm vào mục tiêu tại Syria, nói như vậy là ‘vi phạm Hiến chương LHQ’
Trong bốn tháng qua, các tin tặc từ Trung Quốc ‘liên tiếp’ xâm nhập vào trang mạng tờ New York Times, theo tuyên bố mới nhất của báo.
Giáo sư vật lý Đàm Thanh Sơn thuộc Đại học Chicago, Hoa Kỳ, nói góp ý của ông về sửa Hiến pháp đã bị ‘cắt xén’ khi công bố.
Các khó khăn của kinh tế Việt Nam là hậu quả của sai lầm trong quản lý khối doanh nghiệp nhà nước?
Manila muốn chính thức quốc tế hóa tranh chấp biển đảo để ngăn Bắc Kinh ‘dùng vũ lực’.
Trung Quốc chuẩn bị tập trận ở Thái Bình Dương giữa lúc những vụ tranh chấp mỗi ngày một kịch liệt hơn với Nhật Bản và vài nước ở Đông Nam Á
Blogger Lê Anh Hùng bị đưa vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 2 ở Ứng Hòa, Hà Nội hôm 24/1 trong lúc đang làm việc tại một công ty ở Hưng Yên
Các binh sĩ Pháp và Mali đã lục soát nhà cửa ở Timbuktu và Gao để tìm kiếm vũ khí và chất nổ mà các phiến quân Hồi giáo bỏ lại trước khi tẩu thoát
Việt Nam tiếp tục đứng thứ 172/179 quốc gia được đánh giá trên bảng xếp hạng về Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2013
Việt Dương – Nam Dao 01:26:am | Hai Hiệp Ước Hòa Bình và An Ninh đã trả lại chủ quyền cho Nhật và mở cửa cho Nhật trở lại với cộng đồng thế giới…..
Đàn Chim Việt 03:25:am | Nói tụi lít nhít học sinh vùng cao biên giới (mà mình cứ quen mồm gọi là chúng nó) đói cơm, nhiều cán bộ cả Trung ương lẫn địa phương sẽ giãy nảy…
Đàn Chim Việt 02:50:am | “Lắng nghe tiếng nói của dân thấy muôn vàn tiếng kêu than về sự nhũng nhiễu của các cơ quan công quyền. Những việc như thế làm xói mòn lòng tin ghê lắm”….
Đàn Chim Việt 12:01:am | Nghe nói Miến Điện cũng có Trống Đồng nên tôi cũng cố gắng tìm đường đến xem. Tôi đã sẵn định kiến: hễ dân tộc nào có tạo tác được trống đồng (bronze..
·         Nguyễn Trung trao đổi với Tống Văn Công và Lữ Phương:  Hoang tưởng và hiện thực (Thời Đại Mới 11-1-12) —  Có nói đến Bên Thắng Cuộc của Huy Đức.  Nếu vào Thời Đại Mới không đuợc thì dùng bàn này ◄◄
·         Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị: Phát triển đô thị ở Việt Nam còn tự phát (Gafin 30-1-3) — Chứ không phải nhờ “đô thị cha” mà đẻ ra “đô thị con” như trong gia đình của ông?
·         ‘Ghế’ Thống đốc mỗi lúc một nóng (TP 30-1-13) — Nhưng tiền thì càng ngày càng “lạnh” (Mỹ nói “cold cash”!)
·         DNNN là ung thư của nền kinh tế Việt Nam: Vietnam’s state sector a ‘cancer’ in economy (AFP 30-1-13)◄
·         Mất việc trước tết, công nhân đi đâu, về đâu? (LĐ 30-1-13) — Nên xin đi rửa xe cho Cường đô la
·         Việt Nam trục xuất Nguyễn Quốc Quân: Vietnam deports US citizen accused of ‘anti-state’ plot (AFP SCMP 30-1-13)
·         Tập Cận Bình tuyên bố cứng rắn về vấn đề biển đảo: China Leader Affirms Policy on Islands (NYT 29-1-13) ◄ Gordon Chang: China’s New Militancy (Diplomat 31-1-13)
·         Tại sao tỷ phú Trung Quốc thường vào tù? Why Do Chinese Billionaires Keep Ending Up in Prison? (Atlantic 29-1-13)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Căng thẳng Trung Quốc – Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang chuyển biến từ đấu khẩu sang đối đầu quân sự. Việc tàu thuyền Trung Quốc ra vào hải phận quần đảo hiện do Tokyo quản lý nhưng Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền đã leo thang sang lĩnh vực không quân.
Sự gia tăng tình trạng xâm phạm không phận Nhật Bản từ phía Trung Quốc đã khiến Mỹ lo ngại và cảnh báo rằng chiến tranh Trung – Nhật sẽ bùng phát nếu Nhật bắn cảnh cáo máy bay xâm nhập không phận.
Tính từ lần đầu tiên máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư xảy ra hồi giữa tháng 12/2012 khi căng thẳng chủ quyền biển đảo giữa hai nước bùng phát, từ đó đến nay tổng cộng đã có tới 3 lần tương tự như vậy, chưa kể những lần Nhật phái máy bay chiến đấu lên chặn đầu máy bay Trung Quốc đang sắp sửa vào không phận Senkaku/Điếu Ngư. Nhưng diễn biến hôm 10/1/2013 rất đáng lo ngại bởi lẽ lần đầu tiên các máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Trung Quốc cùng xuất hiện trên bầu trời Senkaku/Điếu Ngư.
Cụ thể, Tân Hoa xã cho biết ngày 10/1, Trung Quốc đã điều hai chiếc máy bay tiêm kích J-10 để ngăn chặn hai máy bay tiêm kích của Nhật, lúc đó đang đuổi theo một máy bay tuần tra của Trung Quốc bay vào không phận của Nhật trên vùng biển Hoa Đông.
Các báo cáo từ phía Nhật Bản cho hay số lượt máy bay Trung Quốc bao gồm cả máy bay quân sự, máy bay vận tải, máy bay trinh sát thu thập tin tức tình báo và máy bay công vụ xâm nhập “khu vực nhận dạng phòng không” Nhật Bản đã tăng lên đáng kể từ tháng 9/2012, khi nội các Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku.
Sự gia tăng cường độ của các máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật đã khiến Tokyo dường như mất khả năng kiềm chế. Ngày 11/1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, họ xem xét cho phép chiến đấu cơ phản lực của Không quân Nhật Bản bắn cảnh cáo khi các máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận chủ quyền Nhật Bản. Dẫn nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản, tờ Sankei (ra ngày 11/1) cho hay, Nội các Tokyo đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng tập trung tăng cường các biện pháp cảnh cáo máy bay quân sự và máy bay công vụ của Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản.
Chính điều này đang khiến Mỹ lo ngại. Trang web Japan Today cho biết, mới đây, Chính phủ Mỹ đã phát đi tín hiệu cảnh cáo đối với Chính phủ Nhật Bản, yêu cầu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không được bắn pháo hiệu nhằm vào các máy bay Trung Quốc bay ở vùng trời gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Liên quan tới việc này, nguồn tin từ Washington cho trang tin Đa chiều (Hongkong) ngày 17/1 biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ý thức được rằng, nguy cơ bùng nổ xung đột Nhật – Trung do căng thẳng leo thang ở Senkaku/Điếu Ngư đã tăng cao. Nếu Chính phủ Nhật Bản áp dụng các biện pháp, trong đó có việc bắn pháo hiệu, xung đột Nhật – Trung có thể xảy ra và đó không phải là tai nạn ngoài ý muốn, mà là sai lầm trong quyết sách. Đồng thời, Mỹ cũng lo lắng bị Nhật Bản cuốn vào xung đột này.
Trang Japan Today dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, yêu cầu nêu trên đã được Chính phủ Mỹ truyền đạt cho giới quan chức cao cấp của Chính phủ Nhật Bản sang thăm Mỹ vào thượng tuần tháng 1/2013. Do vào thượng tuần tháng 1-2013, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai sang thăm Mỹ, cho nên, rất có thể quan chức này chính là người đã nhận được yêu cầu của phía Mỹ.
Đối với việc “bắn cảnh cáo”, phía Nhật Bản cho rằng, bất cứ nước nào cũng có hành động tương tự đối với các phương tiện xâm phạm không phận, coi thường cảnh cáo bằng vô tuyến điện, tiếp tục xâm phạm không phận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích của Trung Quốc, không có khái niệm về cái gọi là “bắn cảnh cáo”, một khi đạn bắn ra có nghĩa là xung đột sẽ bắt đầu. Giới học giả Mỹ cũng lo lắng nếu Tokyo bắn pháo hiệu cảnh cáo máy bay Trung Quốc, có thể Bắc Kinh cho rằng đó không phải là pháo hiệu mà là một viên đạn.
Hiện nay, Chính phủ Mỹ đã ý thức được về khả năng bùng nổ xung đột ở Senkaku/Điếu Ngư đã vượt qua rủi ro “súng bị cướp cò”. Nhằm ngăn chặn căng thẳng tiếp tục leo thang, giới chức Washington kêu gọi Trung – Nhật bình tĩnh trong vấn đề Senkaku/Điếu Ngư. Đồng thời, Mỹ cũng thể hiện sự kiềm chế trong phát ngôn của mình. Khi trả lời phỏng vấn của trang tin Đa chiều, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: Mỹ nhiều lần kêu gọi các nước tuyên bố chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình. Điều quan trọng hiện nay là các bên cần có hành động tránh để cho căng thẳng leo thang và an ninh, kinh tế khu vực bị phá hoại bởi phán đoán sai lầm.
Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu được Mỹ đưa ra bàn thảo với Nhật Bản trong chuyến thăm Nhật Bản của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell vào tuần này. Phía Mỹ đồng thời sẽ yêu cầu Nhật Bản phải thận trọng trong hành động liên quan tới Senkaku/Điếu Ngư. Điều đáng chú ý là trong phần trả lời câu hỏi của trang tin Đa chiều, ông Campbell cố ý không đề cập tới Hiệp ước An ninh Mỹ – Nhật.
Chính quyền Mỹ cho rằng vào thời điểm này, dù có nhấn mạnh tới Hiệp ước An ninh Mỹ – Nhật thì cũng không có ích lợi gì đối với tình hình căng thẳng ở Senkaku/Điếu Ngư.
Ngoài ra, theo nghiên cứu viên cao cấp Bonie Glaser của Trung tâm Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS), khả năng xảy ra xung đột ở biển Hoa Đông ngày một lớn. Tình hình căng thẳng hiện nay ở Senkaku/Điếu Ngư không chỉ tồn tại rủi ro “súng bị cướp cò”, mà còn đối mặt với rủi ro “cố tình đối kháng”. Trung Quốc và Nhật Bản đang thách thức giới hạn đỏ của nhau. Nếu Trung Quốc tiếp tục cử máy bay tới Senkaku/Điếu Ngư và Nhật Bản bắn pháo hiệu cảnh cáo, Bắc Kinh sẽ có hành động tiếp theo. Trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Senkaku/Điếu Ngư leo thang, ông Glaser cho rằng khả năng Mỹ bị cuốn vào xung đột Nhật – Trung sẽ trở thành sự thật.
Trong một động thái xoa dịu căng thẳng mới, hôm 21/1, Chủ tịch đảng Komei của Nhật Natsu Tamaguchi kiến nghị cả Trung Quốc và Nhật không đưa máy bay chiến đấu tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuyên bố được đưa ra trước thềm chuyến thăm của ông Tamaguchi đến Trung Quốc ngày 23/1 nhằm trao thư của Thủ tướng Nhật Abe tận tay lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tamaguchi cho biết, hai nước cần giảm nhiệt căng thẳng để tránh các tình huống không thể lường trước được.
Mộc Thạch (tổng hợp)
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Người chém gục trưởng công an xã bị khởi tố
Thứ tư, 30/1/2013, 20:13 GMT+7
Ông Hạnh vừa đi làm về, đặt lưng xuống giường thì Tâm cùng đồng bọn đạp cửa xông vào, dùng mã tấu chém tới tấp.
Ngày 29/1, Công an huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Xuân Tâm (23 tuổi, huyện Tĩnh Gia) để điều tra hành vi cố ý gây thương tích.
Trước đó, chiều 27/1, do mâu thuẫn cá nhân, Tâm cùng một người khác vác mã tấu đến nhà ông Lê Vũ Hạnh (Trưởng công an xã Hải Ninh) chém liên tiếp vào người ông này. Bố nạn nhân là ông Lê Vũ Tạ (85 tuổi) chạy vào can ngăn cũng bị Tâm chém vào tay. Thấy hàng xóm chạy đến, chúng vội leo lên xe máy tẩu thoát. Còn ông Hạnh được người thân đưa đi cấp cứu.
Nằm trên giường bệnh, ông Hạnh kể, sau khi hết giờ làm, ông về nhà nghỉ ngơi nhưng vừa đặt lưng xuống giường thì nghe tiếng người xô cửa ầm ầm. “Cánh cửa tung ra, hai thanh niên tay lăm lăm mã tấu xông thẳng về phía tôi chém tới tấp. Tôi đạp ngã một tên và tung chiếc chăn đang đắp về phía hung thủ nhưng chúng rất hung bạo”, ông Hạnh cho hay.
Cũng theo nạn nhân, Tâm là kẻ có “máu mặt” tại địa phương, từng có hai tiền án về tội cố ý gây thương tích. Trước khi bị truy sát tại nhà riêng, ông Hạnh và bố của Tâm mâu thuẫn nhỏ tại đám cưới trong làng nhưng sự việc đã được hai bên dàn xếp ổn thỏa. Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.
Lê Hoàng

Những cái chết thương tâm vì súng tự chế

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/01/nhung-cai-chet-thuong-tam-vi-sung-tu-che/

Thứ tư, 30/1/2013, 08:14 GMT+7

Tự chế súng săn nhưng không cất giữ cẩn thận để trẻ con lấy bắn nhau; sửa chữa làm súng cướp cò gây chết người thân hoặc chính mình… là hàng loạt vụ tai nạn đau lòng do súng đạn gây ra.

Một tháng trước, người dân xã La Dêê, huyện Nam Giang (Quảng Nam) chuẩn bị đi ngủ bỗng nghe tiếng nổ lớn trong nhà A Lăng Công. Hàng xóm chạy qua thấy người chồng 26 tuổi ôm vợ trong lòng. Vết thương của đầu đạn bay ra từ súng tự chế làm chị Ating Oanh tử vong tại chỗ vì thủng tim.
Làm việc với cảnh sát, người chồng mếu máo, chiều cuối năm mở tiệc rượu đãi bạn bè. Đến tối, khi mọi người ra về, Công lên giường nghỉ nhưng chợt nhớ cây súng tự chế treo trong phòng bị kẹt đạn mấy hôm trước. Công bật dậy, lấy súng mang ra phòng khách sửa bằng cách đập báng xuống nền nhà để đạn rơi ra nhưng không ngờ súng phát nổ, đạn găm vào sườn trái của chị Oanh đang xem tivi.
Trước đó, sáng 4/8/2012 anh Lê Công Danh ở huyện Đông Hải (Bạc Liêu) vác súng tự chế sang xã Tắc Vân, TP Cà Mau bắn chim. Anh Danh lên đạn, bóp cò nhưng không nổ. Khi “thợ săn” quay nòng súng vào người rồi bóp cò để kiểm tra thì đạn bất ngờ bay ra ghim trúng cổ. Nghe tiếng nổ lớn, người dân xung quanh chạy đến thì nạn nhân đã chết.
Thương tâm nhất là trường hợp em trai nghịch súng tự chế của cha làm chị ruột chết tại chỗ xảy ra ngày 18/3/2012 tại nhà anh Nguyễn Tấn Tiến ở xã Hòa Thành (TP Cà Mau). Hôm ấy, người cha vác súng đi bắn chim, lúc về để cây súng đang lên đạn ở góc nhà. Thấy cha không để ý, con trai út của anh Tiến chạy lại nghịch.
Vừa nói “bằng chíu”, cậu bé 12 tuổi vừa gí họng súng vào người chị gái Nguyễn Hồng Ân (15 tuổi, con gái đầu của anh Tiến) bóp cò. Sau tiếng nổ, Ân tử vong tại chỗ. “Đây là súng tôi tự chế. Tôi lên đạn sẵn để gặp chim là bắn nhưng lại quên khi về nhà. Con gái chết là lỗi của tôi”, người cha khai với công an.
Cũng vì bất cẩn của người lớn mà một năm rưỡi trước cậu bé 12 tuổi A Lăng Sếp ở xã Tà Pơ, huyện Nam Giang (Quảng Nam) trở thành “kẻ giết người” vì nghịch súng khi sang chơi nhà chú ruột A Lăng Điếc. Hôm ấy anh Điếc không có nhà, chỉ có hai con trai nên khi gặp nhau 3 anh em họ kéo vào phòng chơi trò “mèo bắt chuột”.
Đang chơi, A Lăng Sếp phát hiện trong bồn đựng thóc có khẩu súng tự chế nên cầm lên “nhắm” thử về hướng anh họ Hôih Hương rồi bóp cò một cách vô thức. Súng nổ, đạn bay vào đầu nạn nhân làm bé trai 4 tuổi vỡ hộp sọ tử vong.
Đại tá Đặng Hoàng Cây, Trưởng phòng CSĐT công an tỉnh Cà Mau cho biết, anh Tiến đã vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm. Trong trường hợp này, người cha chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng bị xử phạt hành chính về hành vi sản xuất, chế tạo, sửa chữa vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao và súng săn trái phép. Anh Điếc cũng bị phạt hành chính như anh Tiến nhưng hậu quả để lại quá lớn khi hai người cha vĩnh viễn mất con.
Mới đây, công an Quảng Nam đã thu giữ một lượng lớn súng tự chế. Theo một cán bộ điều tra, với tập tục săn bắn thú rừng cộng với việc tự chế súng không mấy khó khăn, nhiều người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có thói quen chế tạo súng. Những năm gần đây, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh việc tuyên truyền và vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đang tàng trữ và sử dụng trái phép. “Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số người cố tình, lén lút sử dụng, tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường, bởi ‘súng đạn vô tình’”, vị này nói.
Trung Hậu – Duy Khang
Xét xử vụ phá rừng lớn nhất Hà Tĩnh
VĂN ĐỊNH | 30/01/2013 13:53 (GMT + 7)
TTO – Sáng 30-1, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ phá rừng lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Tĩnh
15 bị cáo bị truy tố trước pháp luật về các tội vi phạm quy định khai thác, bảo vệ rừng, vi phạm các quy định về quản lý rừng và tội đưa, nhận hối lộ.
Cáo trạng nêu rõ từ tháng 6-2010 đến 6-2012, khu rừng tại địa bàn xã Sơn Hồng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) do Ban quản lý bảo vệ xây dựng rừng Hồng Lĩnh thuộc Công ty lâm nghiệp Hương Sơn quản lý nhưng ban quản lý ở đây đã để một số người vào khai thác trái phép, gây thiệt hại 716,891m3 gỗ từ nhóm III – VIII.
Trong đó Phạm Anh Tuấn (44 tuổi, trưởng ban) đã thống nhất và cho phép Nguyễn Thanh Bình (48 tuổi, ở xóm 5, xã Sơn Hồng), Nguyễn Hữu Huân (43 tuổi, ở xóm 10, xã Sơn Lĩnh, Hương Hơn) vào rừng khai thác, vận chuyển trái phép 138,072 m3 gỗ tròn và nhận hối lộ của những người này 24 triệu đồng.
Được sự giúp sức của Nguyễn Trung Kiên (28 tuổi, ở xóm 5, xã Sơn Hồng) cùng với sự tiếp tay của Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Thanh Bình đã nhiều lần tổ chức cho Nguyễn Tuấn Khanh (29 tuổi, xóm 6, xã Xuân Hồng) và Nguyễn Văn Tuấn (xóm 10, xã Sơn Hồng) trực tiếp vào rừng phòng hộ Khe Sinh khai thác, vận chuyển trái phép 68,295m3 gỗ. Sau khi vận chuyển số gỗ này về xưởng của mình, Nguyễn Thanh Bình đã đưa hối lộ 12 triệu đồng cho Phạm Anh Tuấn.
Trong thời gian này Lê Văn Tình (39 tuổi, xóm 6, xã Sơn Hồng), Lê Quốc Vương (36 tuổi, xóm 1, xã Sơn Hồng), Uông Công Giáo (36 tuổi, xóm 1, xã Sơn Hồng) tạm ứng tiền của Nguyễn Thanh Bình vào rừng khai thác được 117,692m3.
Cùng với thủ đoạn trên, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Hữu Huân tổ chức cho Phan Văn Vy (29 tuổi, xóm Lâm Phúc, xã Sơn Lâm, Hương Sơn) vào rừng Khe Sinh khai thác được 28m3 gỗ. Sau khi vận chuyển số gỗ này ra khỏi rừng, Huân đã hối lộ cho Phạm Anh Tuấn 12 triệu đồng.
Theo bản cáo trạng, để tình trạng khai thác gỗ trái phép kéo dài như trên còn có một số nhân viên, cán bộ của Ban quản lý bảo vệ xây dựng rừng Hồng Lĩnh tiếp tay.
Bùi Văn Thảo (phó ban), Phạm Nhật Tân (trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Khe Lét) cùng thống nhất chủ trương của Phạm Anh Tuấn để cho Nguyễn Thanh Bình và Nguyễn Hữu Huân khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. Còn Nguyễn Duy Tý cố ý mở rào chắn cho Nguyễn Thanh Bình và Nguyễn Hữu Huân vận chuyển 35m3.
Trong thời gian phụ trách địa bàn, để tình trạng khai thác gỗ trái phép dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, Trần Văn Khoa (39 tuổi, trạm trưởng trạm kiểm lâm Sơn Linh), Lê Quý Ly (42 tuổi, kiểm lâm viên), Phạm Văn Cẩn (52 tuổi, kiểm lâm viên) bị khởi tố, đưa ra xét xử.
Dự kiến phiên tòa diễn ra trong hai ngày.
Đi bán xe vừa cướp, bị bắt gọn
ĐẠI VIỆT | 30/01/2013 21:11 (GMT + 7)
TTO – Cướp xe từ Bình Dương, chạy về TP.HCM để tìm nơi tiêu thụ thì bị Đội 4 Công an TP.HCM bắt.
Chiều 30-1, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.HCM cho biết đã bàn giao hai nghi can cướp giật gây ra 2 vụ cướp trong vòng 3 ngày qua cho Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Thuận An, Bình Dương.
Hai nghi can đó là Phạm Văn Sem (28 tuổi, quê H.Tam Nông, Đồng Tháp, tạm trú ở TX.Thuận An, Bình Dương) và Phan Văn Kiệt (21 tuổi, quê H.Lai Vung, Đồng Tháp, tạm trú TX.Dĩ An, Bình Dương).Theo thông tin từ cơ quan công an, 21g tối 29-1, Sem gọi điện thoại rủ Kiệt đến KCN Việt Nam – Singapore để “săn mồi”, Kiệt đồng ý. Sem thủ sẵn một con dao bấm trong người, Kiệt ngồi sau cầm theo một con dao dài 50cm.
Khi đến gần đường số 6 (đường nội bộ KCN Việt Nam – Singapore), cả hai phát hiện ông Lê Đức Minh (46 tuổi, quê H.Bình Lục, Hà Nam) lái xe máy chở theo một phụ nữ. Xe của Sem vượt lên cúp đầu xe ông Minh, Kiệt nhảy xuống dùng dao khống chế nhưng bị ông Minh chống trả quyết liệt. Sem nhảy xuống xe dùng dao bấm đâm ông Minh sáu nhát. Sau đó, cả hai lên xe tẩu thoát hướng về TP.HCM.
Sem, Kiệt đi đến ngã tư Tạ Uyên – Nguyễn Chí Thanh (Q.5) để tìm nơi tiêu thụ chiếc xe vừa cướp được thì bị Đội 4 Công an TP.HCM kiểm tra, tạm giữ tang vật.
Qua đấu tranh, hai đối tượng khai nhận vào ngày 27-1 cũng đã cướp một chiếc xe máy tại khu công viên nước thành phố mới, tỉnh Bình Dương. Nạn nhân là một nam thanh niên chưa rõ lai lịch.
Phá đường dây thầu đề hàng tỉ đồng
31/01/2013 3:15
Hôm qua 30.1, Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP.HCM đã bàn giao 21 người liên quan đến đường dây thầu đề quy mô lớn do 2 vợ chồng Trần Văn Sơn (42 tuổi) và Nguyễn Thị Tâm Hậu (36 tuổi, cả 2 đều ngụ Q.6) điều hành cho Đội 8 (PC45) tiếp tục điều tra làm rõ.
Theo thông tin ban đầu, sau 1 tháng điều nghiên, khoảng 18 giờ 45 ngày 28.1, hơn 50 cán bộ chiến sĩ của Đội 5, Đội 8, Đội CSHSĐN (PC45) đã đồng loạt kiểm tra 17 điểm ghi đề tại các quận: 6, Bình Tân, H.Bình Chánh; thu giữ hơn 117 triệu đồng, 300 USD, 15 máy fax, 16 máy tính, 110 phơi đề, 3 máy tính xách tay, 26 ĐTDĐ, 4 điện thoại bàn, 7 cuộn giấy fax, 8 cuốn sổ, 2 máy radio, 3 giấy than, 1 máy in… Từ lâu, địa bàn Q.6 được “mệnh danh” là trung tâm của nhiều đường dây thầu đề có tiếng tăm TP. Hai vợ chồng Sơn là điển hình.
Do có kinh nghiệm trong việc “làm” đề, vợ chồng Sơn không đứng ra trực tiếp giao dịch mà từ đầu năm 2012 đến nay, chúng thuê Tăng Thị Hồng Nhung (29 tuổi, ngụ Q.6) tiếp nhận phơi đề của các “đại lý” gửi về. Mỗi ngày, Nhung ở nhà nhận phơi đề từ 16 “đại lý” rải rác ở quận: 6, Bình Tân và H.Bình Chánh gửi về qua fax, sau đó cộng tiền thắng, thua trong ngày báo lại cho vợ chồng Sơn biết.
Từ đó, vợ chồng Sơn tự đi thu, giao tiền thắng thua với con bạc. Mỗi ngày Nhung nhận hàng trăm phơi đề trị giá cả tỉ đồng (tiền trúng thưởng có thể lên nhiều tỉ đồng). Cơ quan công an đã xác định vợ chồng Sơn là đầu trên nhất, là “nhà cái” trực tiếp ăn thua với con bạc. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Đàm Huy
Bắt giam nghi can lừa đảo cha sở
31/01/2013 3:25
Ngày 30.1, Cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Như Thủy (31 tuổi, ngụ P.5, TP.Mỹ Tho) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo lời khai ban đầu, lợi dụng sự quen biết với cha sở giáo xứ tại địa phương, Thủy nói đang cần số tiền lớn để giải quyết tranh chấp khối tài sản trị giá vài chục tỉ đồng do người bạn trai mất và để lại tại TP.HCM; khi lấy được tài sản sẽ dành một phần để hiến tặng nhà thờ làm từ thiện.
Từ đầu năm 2012 đến nay, Thủy mượn nhiều lần của 2 cha sở số tiền hơn 11 tỉ đồng để mua nhà, đất, ô tô, xe máy sử dụng cá nhân rồi cho biết không còn khả năng trả nợ.
Hoàng Phương
Một tháng, khám phá 6 chuyên án, thu giữ hơn 10kg heroin
Thứ năm, 31/01/2013, 07:00 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 30-1, Thượng tá Phùng Văn Đẳng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TPHCM cho biết, sau 1 tháng thực hiện kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm, góp phần bảo vệ an toàn Tết Quý Tỵ 2013, đơn vị đã khám phá thành công 6 chuyên án, thu giữ hơn 10kg heroin trong đó có 21 bánh heroin; khoảng 3 tỷ đồng và hơn 114.000 USD, niêm phong 2 căn nhà. Số heroin thu giữ được tương đương 80% số heroin đã thu giữ của cả năm 2012.
Các chuyên án vừa nêu có sự phối hợp của Công an tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai; các cục nghiệp vụ cơ quan thường trú Bộ Công an khu vực phía Nam và công an các quận, huyện 1, 3, 5, 8, Bình Chánh… Các chuyên án đã góp phần chặt đứt đường dây cung cấp ma túy từ các tỉnh vào TP và từ TP trung chuyển về các tỉnh miền Tây Nam bộ. Lực lượng chức năng bắt hơn 20 đối tượng liên quan đến “điểm nóng” về ma túy ở các phường 12, 13, 14, 15, quận 8 và cầu vượt An Sương (quận 12).
Đặc biệt, trong đêm 26 rạng 27-1, các lực lượng trinh sát đã tiến hành đồng loạt bắt Phạm Thị Lệ Thu (tự Gái, 40 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Sương (36 tuổi, cùng ngụ quận 8) cùng hơn 10 đối tượng liên quan đến đường dây cung cấp ma túy tại địa bàn quận 8 và khu vực trung tâm TP. Công an đã thu giữ 7 bánh heroin tại nhà riêng các đối tượng.
Trước đó, tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, trinh sát đã tiến hành bắt Nguyễn Văn Vĩnh (45 tuổi) và đồng bọn. Qua khám xét nhà riêng của các đối tượng liên quan tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và quận 8 TPHCM, công an đã thu giữ 1,2kg heroin cùng một số tang vật liên quan.
Đ.Hiệp
Bắt thêm một cán bộ công an giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn
Thứ năm, 31/01/2013, 07:02 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 30-1, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Công an TP Hải Phòng, Thượng tá Phạm Duy Diên cho biết: Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có buổi làm việc với Công an TP Hải Phòng về việc công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Trọng Ánh (28 tuổi), cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Hải Phòng về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.
Trước đó, ngày 23-1-2013, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Thắng (43 tuổi), cán bộ Công an TP Hải Phòng về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”. Ngày 6-12-2012, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Vũ Tiến Sơn (47 tuổi), nguyên Thượng tá, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Hải Phòng cùng về tội danh này.
Liên quan đến vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hải Phòng cũng đã bắt ông Vũ Văn Sáu, nguyên Trưởng Công an xã An Thọ và ông Phạm Đình Nghiên, nguyên phó Trưởng Công an xã An Thọ (huyện An Lão) về hành vi giả mạo trong công tác.
Q.Khánh
5.861 cơ sở kinh doanh nghi hoạt động mại dâm
(LĐ) – Số 26 – Thứ năm 31/01/2013 07:11
Ngày 29.1, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH) (Bộ LĐTBXH) cho biết. Hiện cả nước ước tính có khoảng 30.000 người bán dâm và 171.400 người nghiện ma túy. Số người mắc các TNXH trên hiện đang có xu hướng trẻ hóa và diễn biến ngày càng phức tạp. Năm 2012, cả nước đã phải chi trên 70 tỉ đồng để phục vụ công tác phòng, chống mại dâm.
Tệ nạn xã hội gia tăng phức tạp
Theo ông Lê Đức Hiền – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống TNXH – thì năm 2012, các TNXH vẫn diễn ra hết sức phức tạp, có mặt hầu hết ở các tỉnh, thành phố cũng như vùng nông thôn, miền núi. Phương thức hoạt động rất đa dạng, các đối tượng đã sử dụng công nghệ thông tin để hoạt động và đã hình thành những đường dây tổ chức hoạt động mại dâm với quy mô lớn, các đường dây liên tỉnh.
Số người nghiện cũng tăng 7,7% so với năm 2011 (khoảng 12.900 người), nâng tổng số người nghiện lên 171.400 người. Một số địa phương tăng mạnh như: Thái Bình 746 người, Bình Dương 285 người, Thái Nguyên 297 người… Số người nghiện đang sống tại cộng đồng chiếm 65%. Theo Ủy ban Quốc gia về phòng, chống ma túy, hiện số người nghiện ma túy tăng 5,3% và số vụ phạm tội liên quan đến ma túy tăng từ 3 đến 5 lần so với 5 năm trước.
Cũng theo Cục Phòng, chống TNXH, cả nước hiện có 115.836 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, với trên 68.463 nữ nhân viên phục vụ (tăng 6.529 người so với năm 2011). Trong đó có 5.861 cơ sở và 9.741 nữ nhân viên nghi hoạt động mại dâm. Lập hồ sơ quản lý 1.861 đối tượng có biểu hiện chứa mại dâm. Để ngăn chặn hoạt động mại dâm, Bộ LĐTBXH đã giao các địa phương đăng ký xây dựng 1.000 xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm. Hiện cả nước có 33 địa phương thành lập 2.165 đội tình nguyện với hơn 14.824 tình nguyện viên.
Mại dâm đang phát triển “tự do”?
Năm 2012, các đội kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 30.259 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ, phát hiện 10.964 cơ sở vi phạm. Trong đó, xử lý bằng hình thức nhắc nhở, cảnh báo 1.984 cơ sở, phạt tiền 8.140 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 40 tỉ đồng (tăng 50% so với năm 2011).
Theo Quyết định 679/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015 đã ban hành, nhưng đến nay để thực hiện chương trình, nhiều địa phương vẫn chỉ là “đang xây dựng”, “đang nghiên cứu”, “đang thí điểm”… Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình hình mại dâm gia tăng phức tạp đặc biệt ở các thành phố lớn kể từ sau ngày 2.7.2012 – thời điểm đưa người bán dâm ở cơ sở chữa bệnh về cộng đồng.
Ngoài ra, phát triển mạng lưới dịch vụ xã hội trợ giúp người bán dâm cần có thời gian nhưng không thể không bắt đầu ngay từ bây giờ nếu không nói là đã quá muộn, vì hàng ngày mại dâm vẫn đang phát triển một cách “tự do” kéo theo bệnh tật, gây mất trật tự xã hội, hoang mang trong nhân dân và nhiều hệ lụy khác.

Vụ lực lượng chức năng đập chết hàng chục con gà: Đề nghị làm rõ, trả lời báo chí

(LĐ) – Số 26 – Thứ năm 31/01/2013 07:28
Mấy ngày qua, sau khi báo chí đăng tải nhiều thông tin, bài viết về vụ lực lượng chức năng xông vào nhà, đập chết hàng chục con gà của người dân ở P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông TP.Cần Thơ đã có công văn “kết nối thông tin” gửi UBND P.An Khánh về vụ việc trên.
Theo đó, công văn đề nghị UBND P.An Khánh kiểm tra, làm rõ vụ việc và có thông tin phản hồi cho báo chí. Trong một diễn biến khác, ngày 30.1, nguồn tin từ Chi cục Thú y TP.Cần Thơ cho biết, cơ quan này cũng đang yêu cầu thú y Q.Ninh Kiều báo cáo chi tiết vụ việc.
Bao chiếm 21.000 m2 đất, một người vi phạm bị khởi tố
31/01/2013 – 07:40
(PL)- Ngày 30-1, tin từ Công an huyện Hòn Đất (Kiên Giang) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Phạm Văn Khai (ngụ ấp Kinh 9, xã Bình Giang, Hòn Đất) về tội vi phạm các quy định trong sử dụng đất đai theo Điều 173 Bộ luật Hình sự.
Được biết khi thực hiện quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về việc thu hồi 204 ha đất sản xuất của Công ty TNHH Kiên Dũng giao cho địa phương quản lý, huyện Hòn Đất đã lập phương án giao đất cho một số hộ nghèo và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong quá trình triển khai, một vài phần tử xấu đã lôi kéo, xúi giục những người thiếu am hiểu pháp luật vào tranh chấp, bao chiếm, gây mất an ninh trật tự địa phương, riêng ông Khai bao chiếm 21.000 m2.
Sau nhiều lần động viên, giáo dục không thành, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định xử phạt hành chính 65 triệu đồng và buộc ông Khai phải khôi phục tình trạng đất. Tiếp đó, UBND huyện Hòn Đất có quyết định thu hồi diện tích đất bao chiếm nhưng ông Khai vẫn không chấp hành giao trả. Tháng 12-2012, chính quyền tiến hành giao cấp đất cho một số hộ dân thì ông Khai ngăn cản và có hành vi đe dọa những hộ được nhận đất. Trước những hành vi xem thường pháp luật trên, cơ quan chức năng đành chuyển hồ sơ sang công an huyện để điều tra và xử lý theo thẩm quyền.
K.GIANG
Hải Phòng: Nguyên thượng sĩ công an dâm ô có bệnh tâm thần
31/01/2013 – 08:10
(PL)- Ngày 30-1, Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP Hải Phòng cho biết đã có kết luận giám định tâm thần đối với Vũ Văn Quỳnh (24 tuổi, nguyên thượng sĩ Công an thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng), nghi can đã bị khởi tố, bắt tạm giam từ tháng 11-2012 về tội dâm ô.
Theo đó, Quỳnh mắc bệnh tâm thần loại rối loạn về sở thích tình dục. Cụ thể, từ lúc 13-14 tuổi, Quỳnh có biểu hiện lấy trộm quần áo lót phụ nữ để mặc và soi gương, nhìn trộm phụ nữ tắm. Trung tâm Giám định pháp y tâm thần xác định trước, trong và sau khi gây án, Quỳnh bị giảm khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên, trung tâm giám định khẳng định rằng đơn vị này không có đủ thẩm quyền trả lời Quỳnh có đủ khả năng chịu trách nhiệm hình sự hay không.
Như nhiều báo đã đưa tin, từ tháng 8 đến tháng 11-2012, Quỳnh đã nhiều lần chặn đường giở trò dâm ô với năm nữ sinh 12-16 tuổi. Trưa 3-11-2012, khi phát hiện Quỳnh đang rình rập ở ven đường, cha của em Cao Thị S. (ngụ xã Tiên Minh) đã đạp Quỳnh ngã xuống mương nước và tri hô người dân bắt giữ.

K.LINH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: