Anhbasam điểm tin thứ Sáu, 01-02-2013

Posted by basamnews on 01/02/2013

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Kiện TQ, Philippines muốn điều gì? (BBC).

Lãnh đạo TQ khẳng định chính sách biển (VNN). Ông Tập Cận Bình: “Không một quốc gia nào nên nuôi hy vọng rằng, chúng ta sẽ thương lượng các lợi ích quốc gia cốt lõi của mình. Họ cũng không nên nuôi hy vọng rằng, chúng ta sẽ chấp nhận quả đắng trong việc làm tổn hại tới các lợi ích chủ quyền, an ninh và phát triển của mình”. Còn “bạn vàng”, “bạn tốt” của TQ thì sao? Có được ngoại lệ gì không hả ông chủ tịch nước Trung Hoa Đại Hán… g?

Nhật Bản: Chiến lược ‘an ninh dân chủ kim cương’ đối phó với Trung Quốc (RFI). “chiến lược ‘an ninh dân chủ kim cương’ được Tokyo xây dựng với bốn quốc gia dân chủ trụ cột là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc”. Thủ tướng Nhật thông báo ý định sửa đổi Hiến pháp hiếu hòa (RFI).

Ðài Loan kêu gọi chia sẻ tài nguyên ở Biển Hoa Ðông (VOA).

Khối 8406 chia buồn về sự ra đi của nhà văn Hoàng Tiến (Chuacuuthe).

VN không đủ chứng cứ buộc tội ông Nguyễn Quốc Quân? (RFA).  – Ông Nguyễn Quốc Quân thách thức VN trưng bằng chứng ‘nhận tội’ (VOA).   – TS Nguyễn Quốc Quân trả lời RFA ngay khi về đến Mỹ (RFA). “…tôi thấy rằng họ không thể làm những điều sai trái dưới ánh sáng mặt trời, giống như họ đã làm với TS Cù Huy Hà Vũ, hay là họ đã từng làm với anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần. Đó là những người mà họ không cần lý cớ gì cả, họ cứ việc xử thôi, cũng như đối với  những thanh niên yêu nước vừa qua. Đó cũng là cái mà tôi nhận thấy rằng là tôi cần phải làm nhân chứng cho sự bắt giữ tùy tiện theo điều 79”.

Hoa Kỳ “hài lòng” về việc chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Quốc Quân (RFI). Bà Victoria Nuland, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ: Không có một ưu tiên nào cao hơn sự an toàn và an ninh của công dân Mỹ ở ngoại quốc”.

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo với Tết Quý Tỵ (RFA). Năm mới Quý Tỵ sẽ đến, và chúng ta biết rằng nó sẽ không dễ dàng cho chúng ta, mà có thể còn nhiều khó khăn nữa. Nhưng chúng ta vẫn tin tưởng vào năm mới này, và cố gắng tiếp bước con đường hành đạo theo sản nghiệp Tổ Thầy để lại để tạo phúc lợi cho đồng bào, dân tộc Việt Nam”.

– Nguyễn Hưng Quốc: Xã hội dân sự ở Việt Nam: Một bức tranh lệch lạc và dang dở (VOA’s blog).

Dân Dương Nội khiếu kiện đất trước Tết (BBC). – Dân Dương Nội ‘quyết tử giữ đất’ (BBC). “Có những cụ già 70, 80 tuổi ra đặt lều chõng, ăn ở tại chỗ trong tiết trời giá rét, mưa phùn để giữ mồ mả ông cha”. Dân Dương Nội kiên cường bẻ gãy đợt phản công mới (Cầu Nhật Tân). “Chiến thắng này của dân Dương Nội đã làm nức lòng dân oan  gần xa, có tác dụng cổ vũ lớn lao người dân mất đất trong những ngày giáp Tết Quý Tị. Chiến cuộc Dương Nội hôm nay cũng là lời tố cáo đặc biệt về nạn tham ô, nhũng lạm gửi lên ông tân Trưởng ban Nội chính Trung ương, vốn sẽ khai trương nhiệm sở vào ngày mai”.

– Toàn bộ Video: Nông Dân Dương Nội – Hà Đông giữ đất ngày 31-01-2013   –   Phần 2   –   Phần 3   –   Phần 4   –   Phần 5   –   Phần 6   –   Phần 7   –   Phần 8   –   Phần 9   –   Phần 10   –   Phần 11   –   Phần 12   –   Phần 13   –   Phần 14   –   Phần 15   –   Phần 16 (Mùa Xuân). – HỎA CÔNG NGÚT TRỜI DƯƠNG NỘI (Phạm Viết Đào). Cho BTV tui sửa lại mấy câu thơ của Tố Hữu: Má hét lớn: ‘Tụi bay đồ chó!’/ Cướp đất tao, cắt cổ dân tao!/ Tao già cũng ráng cầm dao/ Giết bay, dẫu chết tay tao không chùn! – Nông dân Dương nội chống càn cướp đất ! (Xuân VN).

Lời thưa với bạn đọc (Nguyễn Tường Thụy).

Chiến công nghẹt thở của CA Phú Yên túm gọn các ông bà già đáng thương… (ANTĐ/ Trần Hùng). – Đảng đã hết thời! (DLB).

– Giáp Văn Dương phê bình Nguyễn Trung: Lũ xoáy ngã ba đuờng (TĐM). “Lũ đang xoáy ngã ba đường. Lũ đang dội vào lòng người. Điều kiện cần và đủ để khai thông cho Lũ chỉ là một cái Tâm đủ sáng. Éo le thay, đây lại là điều quá xa xỉ đối với những người có đủ phương tiện để có thể khai thông cho Lũ…

– Không thể khai thông cho Lũ thì coi chừng LỊCH SỬ ĐANG LẶP LẠI (FB DĐKTVN). “Có một quy luật muôn đời là bất cứ chế độ nào không đảm bảo được sự sung túc cho dân chúng hay nói tóm là đảm bảo kinh tế phát triển ắt sẽ sụp đổ. Liên Xô không nằm ngoài quy luật đó. Cuộc khủng hoảng kinh tế đã diễn ra tại Liên Xô ngay từ những năm đầu thập niên 1980 và kéo dài qua cả lúc chế độ này sụp đổ… KT VN đang theo đúng y chang lộ trình sụp đổ của nền KT Liên xô cũ: không tăng lương thì dân đói, nhiều công nhân viên chức bỏ việc; tăng lương thì phải in tiền ra, gây lạm phát”.

– Minh Diện: TRAO ‘THƯỢNG PHƯƠNG BẢO KIẾM’ CHO AI ? (Bùi Văn Bồng).

Chuyện bình thường của một xã hội không bình thường (Trần Kinh Nghị). “Và tất cả đều được che đậy dưới những cái tên gọi là ‘dự án’….  Nhưng cái mất lớn hơn là ở sự xuống cấp về tư cách và đạo đức của toàn bộ đội ngũ công chức, để một ngày kia họ không biết mình đang làm việc cho ai và vì ai. Đó là lúc sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước lâm nguy khi lòng tin của nhân dân không còn nữa”.

Nguyễn Ngọc Già – Vinh danh thiết thực các chiến sĩ chống bọn thế lực thù địch (Dân Luận). “Một chấn động mà tôi cũng thay mặt đảng và nhà nước kịp thời vinh danh các đ/c: Nguyễn Đức Hiển, Đông La, Lại Văn Long (tức Song Huy), Ngọc Điệp và nhiều đồng chí khác đã kịp thời vạch mặt tên cực kỳ thù địch Huy Đức. Tất cả các đ/c trong và ngoài nước phải luôn theo dõi từng bước đi, việc làm của tên ăn cháo đá bát này. Hắn làm gì, ở đâu đều phải báo cáo rõ, nhanh, kịp thời. Các đ/c phải nỗ lực tối đa để xứng đánh với từng nắm tiền, nắm đất, nắm vàng mà các đồng chí nhận của đảng hàng tháng”. Bác Nguyễn Ngọc Già bỏ sót cây bút Ngô Kinh Luân: “Bên thắng cuộc” và sự tụng ca của những mịt mù (CAND).

– Oanh Yến Thị Phạm: “BÊN THẮNG CUỘC” ĐANG VIẾT LẠI LỊCH SỬ HIỆN ĐẠI VIỆT NAM TỪ MỐC 30/04/1975 (Huỳnh Ngọc Chênh).  – BỘ PHIM VIỆT NAM, VIỆT NAM (CÓ PHỤ ĐỀ) (Thùy Linh).

– Phạm Trần: 45 năm sau Mậu Thân – Máu vẫn chưa khô trên thành phố Huế (DLB).

Không dễ loại công chức ‘cắp ô’ (VNN). “… nếu không xây dựng được hệ thống tiêu chuẩn chức danh, khó đánh giá ai làm tốt, ai làm tệ. Như hiện nay người làm không tốt thì không muốn làm gì tốt hơn. Cứ ỷ lại bộ máy, chờ đợi 3 năm lên lương một lần”.

Xóa tình trạng bao biện, làm thay (VNN).

– Minh Diện: CÁI CỌC TRONG CHIẾC XE BÓNG LỘN (Bùi Văn Bồng).

Trung Quốc bứng Hết Cây Đường Biên (TP/ DĐCN). “TS Chấn cũng nói, ‘Việc thương lái chỉ thu mua phần gốc chứ không lấy phần thân gỗ quả là khó hiểu’.  Có phải đây là chính sách Trung Quốc muốn đồi trọc hóa Việt Nam?  Bí hiểm vậy. Nghe y hệt như chuyện phong thần năm xưa… mà người đời thường không hiểu nổi”.

Đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 năm (DT). – Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần cân nhắc kỹ (Tin mới). “Thực tế, tuổi nghỉ hưu của nam và nữ ở Việt Nam còn khá thấp so với nhiều nước trên thế giới nên việc tăng tuổi nghỉ hưu của cả nam và nữ là phù hợp”. – Mời xem lại: Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 (SGGP).

Muốn tăng tuổi nghỉ hưu ở VN không thể so sánh với tuổi nghỉ hưu của người dân ở các nước khác, rồi cho rằng tuổi nghỉ hưu ở VN thấp nên cần tăng thêm. Phải xem điều kiện chăm sóc sức khỏe, y tế, môi trường sống… của các nước đó như thế nào, tuổi thọ trung bình (life expectancy) của dân họ là bao nhiêu, tuổi thọ trung bình của dân VN là bao nhiêu rồi mới quyết định có nên tăng hay không. Chẳng hạn như, tuổi thọ trung bình của dân Monaco năm 2012 gần 90 tuổi, trong khi tuổi thọ trung bình của dân Việt nam là 72, thấp hơn Monaco tới 18 tuổi. Tuổi về hưu ở Monaco là 65, không thể cho rằng tuổi về hưu của dân VN còn thấp so với Monaco, nên phải tăng lên cho bằng họ.

SAO THẦY TRÒ ĐỒNG CHÍ X KHÔNG KHỞI KIỆN QUAN LÀM BÁO NHỈ! (QLB). “Nếu đồng chí X thấy mình oan trái sao không ‘mạnh dạn’ khởi kiện nhỉ? Cần gì phải ra cái Văn bản hèn mọn 7169 để cả thế giới người ta cười chê vậy! Quan làm báo sẵn sàng ‘hầu’ thầy trò đồng chí X nếu đồng chí ‘chơi ngon’ kiện Quan làm báo về tội ‘vu khống’ đấy! Khi đó bàn dân Thiên hạ sẽ tha hồ mà được thưởng thức ‘sơn hào hải vị’ của chốn ‘Cung đình’!

QLB chớ có thách “đồng chí X”, coi chừng bị tấn công như “đồng chí Ôn” ra quân tấn công báo NYT: Tin tặc Trung Quốc tấn công trang web của tờ New York Times (VOA).  – Tin tặc tấn công báo Mỹ từng tiết lộ tài sản kếch xù của lãnh đạo Trung Quốc (RFI).  – New York Times nói họ ‘bị tin tặc TQ phá’ (BBC). “…chuyên gia đã tìm thấy các vụ xâm nhập ‘bắt nguồn từ các máy tính của cùng một trường đại học mà quân đội Trung Quốc đã dùng để tấn công một công ty quân sự Hoa Kỳ trước đó’.” Mối đe dọa của hacker ở Trung Quốc ngày càng tăng (VOA).

Trung Quốc kết án 2 người Tây Tạng ‘xúi giục’ các vụ tự thiêu (VOA). – Trung Quốc kết án nặng nề 2 người Tây Tạng vì tội « xúi giục » tự thiêu (RFI).

Hàn Quốc cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Triều thử hạt nhân (RFI). – Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên: Chớ thử nghiệm hạt nhân (VOA).

“Vì sao Mác (đã) đúng”, phần 3: Minh oan cho Mác (Anh Vũ).

KINH TẾ

Phải bơm đủ tiền cho ATM (NLĐ).

Nhìn lại công ty chứng khoán 2012: Được nhiều hơn mất   –   VN-Index tăng 16% trong tháng 1 (TBKTSG).

Sacombank chìm trong những cuộc lật đổ (VEF).

Lợi nhuận của Facebook sụt giảm mạnh (BBC).

1 tỷ du khách trên thế giới trong năm 2012 (RFI).

Trung Quốc tăng tốc đầu tư vào Châu Âu (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Mạnh Hảo: Trường ca chân đất của Thanh Thảo không phải nước ốc (Nguyễn Tường Thụy).

Y Ban với bằng khen và tin ‘đạo văn’ (BBC). – Phía nào cũng tối (Nguyễn Ngọc Tư).

– Nguyễn Hoàng Đức: Văn Chinh ấp úng ngậm hột thị giải thưởng, nói quàng nói xiên nói dại (Nguyễn Tường Thụy).

– Bùi Ngọc Tấn: CON CHÓ SÂN SAU  –   BÙI NGỌC TẤN: CHUYỆN KỂ NĂM 2000… MỘT GIÁP (Nguyễn Trọng Tạo).

SÔNG KHÁT CỦA TRỊNH XUÂN THU VÀ THƠ… PHỔ NHẠC (Nguyễn Trọng Tạo).

BLOG “QUÊ CHOA” – TRUNG TÂM GÂY NGHIỆN (Thanh Chung).

NHỮNG KỶ NIỆM VỚI PHẠM DUY (Nguyễn Trọng Tạo). – Tiến sỹ Mỹ gọi Phạm Duy là ‘Đại vương’ (BBC).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 14) (Nhật Tuấn).

Cá chép đỏ trước giờ tiễn Táo quân (VNE).

TẾT QUÊ NGÀY ẤY (Nguyễn Duy Xuân).

VẪN CHUYỆN TẾT TÂY NGUYÊN (Văn Công Hùng).

Bếp lửa nhà sàn (PleikuCafe).

Tháng Ba con ong đi lấy mật (PleikuCafe).

Dijon, Rungis và Tours, tủ kính của nghệ thuật ẩm thực Pháp (RFI).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Nâng tầm hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam và Ấn Độ (GD&TĐ).

Bất hợp lý, dễ phát sinh tiêu cực (NLĐ).

Cập nhật: Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 của 49 trường ĐH, CĐ (GDVN). – Thủ tục đăng ký hồ sơ ĐH có gì thay đổi? (NLĐ).

Liên thông: Đi học… như không! (NLĐ).

Phát biểu bất ngờ của nhà Nobel Hóa học tại Việt Nam (GDVN).

Giáo dục 24 giờ qua: Điều khiến nhà Nobel và Mr Dâu Tây đều ‘thua’ (GDVN).

Những bài học từ bài báo bị từ chối (Nguyễn Văn Tuấn).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

ĐÂY LÀ MÓN QUÀ MÀ HỌC SINH VÀ BÀ CON NƠI ĐÂY CHƯA BAO GIỜ CÓ! (Thành). – ĐÈN LỒNG – CÁCH ĂN & CÁCH CHƠI (Kha Trà Phương). “Làm Vua phải chịu trách nhiệm trước muôn Dân trước cái ăn, cái mặc của Dân, cái ngông của Quan? Ngày nay ta không có Vua ai chịu?

‘Đô thị VN phát triển theo phong trào’ (BBC).

TQ thử nghiệm trao đổi khí carbon trong lúc lo ngại về ô nhiễm gia tăng (VOA). công chúng đã bắt đầu nhận thức rằng họ muốn, không phải chỉ có công ăn việc làm, mà còn cả phẩm chất môi trường tốt hơn nữa”.

Miền nam nước Mỹ phục hồi sau các cơn lốc xoáy bất thường (VOA).

QUỐC TẾ

Quân đội Pháp tiến vào thành phố lớn cuối cùng ở miền bắc (RFI). – Tổng Thống Mali bác bỏ đàm phán với phe Hồi giáo (VOA).

Nga lo ngại vụ ‘Israel bắn vào Syria’ (BBC).

Human Rights Watch tố cáo chính sách đàn áp xã hội dân sự của chính quyền Nga (RFI).

Tân ngoại trưởng Mỹ dưới bóng của Hillary Clinton (RFI). – Chuck Hagel điều trần trước Thượng viện Mỹ về chính sách Quốc phòng  (RFI). – John Kerry có đi vào vết xe đổ của tiền bối? (VNN).

Miến Điện bãi bỏ vụ kiện một tờ báo về tội vu khống  (RFI).

Phúc trình LHQ kêu gọi ngưng xây các khu định cư Do Thái (VOA).

Iran có kế hoạch nâng cấp thiết bị hạt nhân (VOA).

Châu Âu phá vỡ một mạng lưới lớn đưa người nhập cư lậu (RFI).

Thành phố của Nga dùng tên Stalingrad 6 ngày mỗi năm (VOA).

Xem lính Mỹ ngụy trang theo môi trường (VNN).

Người sống sót giúp cảnh sát điều tra vụ cháy vũ trường ở Brazil (VOA).

Hai nhân viên chủng ngừa bại liệt bị sát hại ở Pakistan (VOA).

* VTV1:

* RFA: + Sáng 31-01-2013

Tối 31-01-2013

* RFI: 31-01-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: