Anhbasam điểm tin thứ Bảy, 26-01-2013

Posted by basamnews on 26/01/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Đường sách khẳng định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa (TN). – Ra mắt sách ảnh đầu tiên về Hoàng Sa-Trường Sa (PT). – Phát hành sách ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa cho thiếu nhi (LĐ). – Đặt bản đồ chủ quyền Hoàng Sa -Trường Sa tại nhà ga, di tích(TP). Vậy là cũng đã nhớ nhắc tới Hoàng Sa rồi!

– TP HCM: Họp mặt kỷ niệm 63 năm quan hệ ngoại giao Việt-Trung (VOV). Cách đưa tin lạ há? “Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt– Trung thành phố tổ chức” nhưng chỉ thấy tay Tổng lãnh sự TQ phát biểu như chiếm diễn đàn, như người chủ trì, không thấy VN đâu?

1<- Quan hệ Trung Việt trước trận Hoàng Sa (BBC).  – Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: Hoàng Sa và “âm binh” (TVN). “Sự thịnh suy, sự hưng vong của một quốc gia, đều bắt đầu từ chữ đây tin (dân tin- hay không) này đó!” – Minh Diện: HOA MUỐNG BIỂN (Bùi Văn Bồng). “Thạo chết  vì muốn bảo vệ Giếng Trần, đình Trấn Bắc, cây đèn hải đăng và biển đảo của Tổ Quốc chúng ta. Tên A Lâm kia, chẳng khác gì bọn từng ém mình ở thành phố Lạng Sơn, dẫn đường cho xe tăng Trung Quốc năm 1979.”  – Tổ Quốc ở nơi đâu (DLB).

Hồ sơ Biển Đông: Quốc hội lưỡng viện Philippines ủng hộ kiện Trung Quốc (RFI). Văn kiện Philippines: “Với đường chín đoạn, Trung Quốc không chỉ vi phạm chủ quyền của Philippines mà cả của các nước ven biển khác khi đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông”. – Kiện lên tòa án quốc tế: Bài học bảo vệ chủ quyền trước Trung Quốc (Sống mới). – Philippines kiện đường lưỡi bò: Khen họ dũng cảm? (Đất Việt). Ta không kiện, không phải vì ta không dũng cảm, mà vì ai nỡ kiện “bạn vàng”?

– Phỏng vấn ông Trần Công Trục: Biển Đông: “Chiến tranh Bản đồ” và “bẫy” do Trung Quốc giăng ra (GDVN). – Vẽ thử kịch bản vụ kiện ‘đường lưỡi bò’ (TVN). Bài được Giáo dục VN nhanh nhảu đăng lại sau 2 giờ, đổi tựa, nhưng không ghi nguồn.

Việt Nam không phản đối Philippines đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế (VOA). – VN ủng hộ Philippines kiện TQ? (BBC). ông Nguyễn Duy Chiến đã nói rằng ‘các quốc gia hoàn toàn có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp’.” Ông Chiến vẫn không dám nói chữ ‘ủng hộ’. – VẪN KHÔNG DÁM ỦNG HỘ PHILIPPINES (TSYG). Thật ngộ khi có một lúc ba nhận xét khác nhau theo kiểu này. Xem ra hai chữ “không dám” lại là đúng và đủ nghĩa nhất. Vì nó mang một lúc 2 hàm ý, vừa muốn ủng hộ nhưng vừa sợ. Mà trong cái “sợ” thì lại có 2 hàm ý, sợ Trung Quốc trừng phạt và sợ người dân VN hối thúc hãy học gương Philippines. Nhưng họ – giới cầm quyền VN – không dám học vì biết đó là thứ vũ khí rất mạnh về chính trị để thắng TQ trong tranh chấp này. Còn gì bi hài hơn?

Nhật quyết liệt hơn với Trung Quốc (NLĐ).  – Nhật Bản: LHQ không cần làm “trọng tài” trên Senkaku (Sống mới). – Tập Cận Bình đón đặc phái viên Nhật (BBC). – Đặc sứ Nhật chuyển thư của thủ tướng Abe cho lãnh đạo Trung Quốc (RFI). – Nhật hoan nghênh phát biểu của ông Tập Cận Bình (TTXVN). – Nhật lại bắt tàu cá Trung Quốc (TN). – Báo Nhật: Trung Quốc đóng tàu hải giám siêu tải trọng (TTXVN).

– Ủy ban ranh giới của LHQ: Sẽ xem xét báo cáo thềm lục địa của TQ (PLTP).

– Thái Lan tìm cách hòa đàm về vấn đề biển Đông (PLTP).

– Đài – Trung – Nhật: Tàu Đài “đuổi” tàu Trung Quốc khỏi trận chiến vòi rồng (DT).  – Tàu bảo vệ đảo Điếu Ngư Đài Loan Trung Quốc đã trở về sau khi bị tàu Nhật Bản cản trở và quấy nhiễu (CRI).

Hãng dầu Ý tìm dầu ngoài khơi Việt Nam (Người Việt).  – Công ty Ý chuẩn bị khai thác dầu ở VN (BBC).

Hải quân Việt Nam nhận thêm máy bay tuần tra (VOA).

Người Việt dùng nhiều hình thức để bày tỏ sự chống đối Trung Quốc (VOA). “Người Việt Nam bây giờ cũng sợ hàng Trung Quốc, nghĩa là trước đây là không biết thì mới ăn nhiều, bây giờ người ta biết rồi người ta không ăn nữa sợ không tốt cho sức khỏe…”

Anh-Việt tăng cường hợp tác chiến lược (BBC). – VỀ SỰ THÀNH CÔNG TRỚ TRÊU TRONG CHUYẾN TÂY DU CỦA TBT CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG ? (Phạm Viết Đào). “Không phải những tay đế quốc này thần phục cộng sản đâu mà họ đang xoa đầu các vị đấy ! Đừng có giàu trí tưởng bở để rồi vênh vang với thiên hạ về cái sự thành công của chuyến đi cực chẳng đã và bất đắc dĩ này nhé !  Chúng mày đánh đuổi chúng tao đi; chúng mày tuyên truyền nói xấu các ông, đi  nghe theo CS xui dại để đi làm cách mạng; bây giờ chúng mày  mở mắt ra chưa: nếu không có chúng ông, cái thằng CS to xác kia nó sẽ xơi tái chúng mày ?!

Ngoại giao Tháp Rùa (pro&contra). “Tất nhiên sĩ diện của tôi bị tổn thương khi thấy một Thủ tướng Việt Nam mở tờ giấy gấp tư ra đọc trong buổi hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ; khi nhìn những bộ com-lê và cà vạt cũng cứng đờ như cử chỉ, nét mặt và diễn văn của giới thượng lưu chính trị nước nhà trên sàn diễn quốc tế; khi một lần nữa và còn lâu mới là lần cuối lại phải ngắm cảnh các lãnh tụ Việt Nam trang trọng mang tranh rởm đi rải ở nước ngoài…”

H1Tin mới nhất ngày 25/01/2013 về vụ trả thù Lê Anh Hùng (Xuân VN).  – Nguyễn Đình Ấm: TÔI KHÔNG TIN LÊ ANH HÙNG CÓ VẤN ĐỀ VỀ TÂM THẦN (Huỳnh Ngọc Chênh). – Trò gì vậy ta? (Quê Choa). “Điên quá!  Muốn văng tục một câu: Đ.mẹ các ông sao ác thế?” Lê Anh Hùng =>

Blogger Tạ Phong Tần được đề cử Giải thưởng Báo chí 2013 của ‘Index on Censorship’ (VOA).

Nhận định của Âu Châu về nhân quyền Việt Nam (Chuacuuthe).

– Âu Dương Thệ: Hai năm làm Tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng đang đưa chế độ và đất nước đi về đâu?   –   Hai năm làm Tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng đang đưa chế độ và đất nước đi về đâu? (Phần 2) (DLB).

Trần Vinh giỗ cha trên nền nhà vừa bị đập (Nguyễn Tường Thụy).  – Quê hương tôi có con sông xanh biếc… (Người Buôn Gió). “Quê hương tôi có nỗi đau oan khuất/ Những đơn từ ngập ngút trời xanh/ Ngàn bà mẹ đêm ngày đi đánh trống/ Cửa công đường dày cộp vách cách âm”.  – Một phụ nữ cần giúp đỡ (FB Ba Tê/ Quê Choa).  – Blogger Võ Đình Xứng kêu oan: VẪN KHỔ VÌ ÁN KÉO DÀI 4 năm (TTXVN).

Vĩnh Thịnh, bê bối trong quản lý đất đai, “quan” xã “mũ ni che tai”?  (DT). – Bài học của người đứng đầu (PT).  – Vô cớ bị thu hồi sạp chợ (PLTP). – Quá nhiều sai phạm đất ở Cam Ranh (PLTP).  – Bồi thường bổ sung tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (TN).

Sở hữu đất đai: nguyện vọng hay vô vọng (RFA). Thường thường mấy ông lên đài nói nhân dân làm chủ còn Nhà nước quản lý, hai câu đó đi đôi song song với nhau dễ gì mà có chuyện cho nông dân làm chủ vĩnh viễn”. – Võ Trung Hiếu NHIỀU LÚC … (Phương Bích).  – Dòng năng lượng vô biên (Hoàng Xuân Phú). “Hãy bảo nhau hồi tâm,/  làm điều thiện với Dân!/  Đừng ép Dân/ dồn khổ lệ thành sông,/ dòng năng lượng vô biên/ từng nhấn chìm  bao tiền triều sa đọa”.

Đà Nẵng: cán bộ không trả lại chung cư sử dụng trái phép sẽ phải thôi việc (Sống mới). Không đưa bộ đội, công an tới cưỡng chế à?

 – DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 5) (BoxitVN). Đã có 1.035 người ký tên.

Bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992, cho đến hôm nay, ngoài blog Ba Sàm, BBC, RFA, RFI, một số báo, trang mạng tự do cũng đã đưa tin hoặc đăng lại: + Diễn đàn; +  Tễu; + Dân luận; + X-cafe;  + Người Việt; + Thông luận; + Việt-Studies; + Đối thoại.

Các trang không đăng, đưa tin, hoặc có bài “bàn ngang”: + Dân làm báo; + Quan làm báo;  + Nhịp cầu Thế giới;  + DCV Online; + Đàn chim Việt; + Tổ quốc; + VOA. Trong thời gian tới sẽ xin có một số bình luận quanh hiện tượng này.

Cho tới sáng nay, đã có hơn 600 phản hồi cho bản Kiến nghị và Dự thảo Hiến pháp. Nhiều độc giả góp ý rất chí lý là nên đặt toàn bộ nội dung Kiến nghị và Dự thảo vào một trang cố định, đồng thời có những phần phân tích chi tiết cho từng điều, từng mục trong đó, giúp người dân hiểu biết hơn về một bản Hiến pháp thực sự dân chủ. Mong sẽ có sự đóng góp thêm của các chuyên gia, cùng chúng tôi thực hiện. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đăng tải một số Hiến pháp của các nước khác để tham khảo.

Vẫn chưa thấy đội ngũ “chuyên gia bút chiến” của tuyên giáo múa bút. Có lẽ lần này, cùng lắm là họ chỉ viết những bài có nội dung ám chỉ thôi, không thể dám nêu đích danh bản Kiến nghị, sẽ “lợi bất cập hại” nhiều lẽ.

Độc giả Nguyen Dzung có phản hồi, giới thiệu VietnamNet mời mọi người dân đóng góp vào Dự thảo Hiến pháp, và đã gợi ý: “… bản Kiến nghị sửa đổi hiến pháp 1992 do các nhân sĩ trí thức soạn thảo có nên gửi cho các báo này hay không? Biết rằng có thể họ sẽ không dám đăng, nhưng mình vẫn gửi để nếu họ không đăng thì nhân dân sẽ biết được lời kêu gọi góp ý của họ là hàng thật hay hàng giả ngay thôi mà.”

– Trần Văn Thọ: Khi lãnh đạo và trí thức cùng nhìn một hướng (DNSG/ TVN). – ĐCSVN muốn gì qua việc sửa đổi Hiến pháp 1992? (DLB).  – HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 58) Có hiến pháp đâu mà góp ý ? (Nhật Tuấn).  – Đảng CSVN cần phải bình đẳng trước pháp luật với mọi Đảng phái khác! (VLB). Còn đảng nào nữa mà bình đẳng? Bị triệt hạ hết rồi!

3<- Ông Bá Thanh sẽ chỉ ‘gọt giũa’ chút ít? (BBC).  – Bao giờ ông Bá Thanh mới có gậy để múa? (VLB).  – Hiệp một: hai tướng ra quần thảo (UBND Đà Nẵng , TTCP), hai chủ soái (NBT và NTD) ngồi chờ tin thắng trận (Tự đổi mới).   – Trung Quốc đề nghị ông Bá Thanh “Sao ông không vào Bộ Ngoại giao?”! (VLB).

– Thủ tướng làm việc với các chuyên gia kinh tế (TP). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung xử lý nợ xấu và hàng tồn kho (SGGP). – Thủ tướng lắng nghe các chuyên gia kinh tế (ĐV). Các tập đoàn kinh tế mới nợ có 60 tỷ đô la, cứ tiếp tục phá, lắng nghe để làm gì? Hay đây chỉ là màn trình diễn cho nó oách, kêu báo chí tới đưa tin, hình um xùm, tối qua coi VTV-Thời sự cũng thấy có.  Được nghe tiếng khá lâu, nhưng bữa qua lần đầu tiên mới được chứng kiến nhóm 13 (?) chuyên gia kinh tế của thủ tướng. Những ngương mặt quen thuộc như Trương Đình Tuyển, Trần Đình Thiên, Nguyễn Sĩ Dũng, Võ Trí Thành, Nguyễn Đình Cung, Trần Du Lịch, Lê Xuân Nghĩa, … (Mời xem VTV-Thời sự 19h, phút thứ 24’52″).

– Vụ Dương Chí Dũng: Sao chỉ bắt mãi mấy anh công an xã thế?! (VLB).

– “30% số công chức sáng cắp ô đi, tối cắp về” (LĐ). – TPHCM năm 2012: Kỷ luật gần 500 đảng viên (TP). – Đình chỉ phó trạm thú y cấp giấy kiểm dịch khống (DV).

– Thôi chức Chi cục trưởng QLTT Đắk Nông (TN). – Bắt một nguyên cán bộ Ủy ban Dân tộc Chính phủ (TN). – Bình Thuận: Điều tra kiểm lâm “bán rừng” (PLTP).

– Ông Dương Trung Quốc sẵn sàng đề cập ở Quốc hội vụ chạy công chức (GDVN). – Nghèo nhưng sử dụng nhân lực rất sang (PLTP).

40 năm Hiệp định Paris (RFI). – Việt Nam kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris (RFI). – Về chuyện bà Nguyễn Thị Bình ký Hiệp định Paris: 40 NĂM NHÌN LẠI MỘT CON NGƯỜI ? (TNM).  – BÀI HỌC CỦA LỊCH SỬ HAY LỚP BỤI MÙ ĐƯỢC TUNG LÊN TỪ ĐỐNG TRO TÀN QUÁ KHỨ? (William Truong).

– Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris (TN).  – Hiệp định Paris – đỉnh cao thắng lợi, mốc son ngoại giao (TP). – Chuyện bên lề qua ngòi bút của nhà báo Hà Đăng (LĐ). – Hội nghị Paris và những bài học quý giá cho ngoại giao Việt Nam (Chính phủ). “… hoàn thành mục tiêu chiến lược ‘đánh cho Mỹ cút’.” Đánh cho Mỹ cút rồi, ông Phạm Bình Minh và nhiều chính khách VN phải chạy qua Mỹ học, khổ thân chưa. – Phạm Bình Minh: “khoác lác – chém gió” (DLB). Phạm Bình Minh và các lãnh đạo ta học theo ông cụ? Xem đây:  Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam thẫm đẫm tinh thần Mẽo quốc (Han Times).

– Mời xem lại: JAMES WEBB – CHĂN GỐI VỚI KẺ THÙ (TNM). “Bởi những lý do mà không một viện dẫn lịch sử nào có thể bào chữa được, ngay cả sau khi quân đội Mỹ triệt thoái, cánh Tả vẫn tiếp tục những cố gắng để đánh gục nền dân chủ còn phôi thai của Nam Việt Nam”.  – Di sản tồi tệ của Nixon (BBC).

Sử gia Dương Trung Quốc nói về ‘Bên Thắng Cuộc’ (BBC/ Ba Sàm). “… lịch sử là một cái hiện thực, không thể che đậy được, nó có thể bị quên lãng lúc này hoặc là bị ít quan tâm đến nhưng chắc chắn là nó vẫn tồn tại trong ký ức, trong cái trải nghiệm của rất nhiều con người. Và nếu chúng ta không có một ý thức dám nhìn thẳng vào sự thật  để nhìn nhận nó trong hoàn cảnh lịch sử cụ thể của nó, phân tích để rút ra những bài học tốt, bài học không tốt, bài học xấu thì chúng ta luôn luôn có nợ với lịch sử“. – Bài đã được BBC tóm lược lại: ‘Không tuyệt đối hóa Bên Thắng Cuộc’.

BS.Trần Văn Tích: Trả lời một câu hỏi của ông Vũ Ánh viết về Bên Thắng Cuộc (Việt thức).  – Như hai bờ sông Bến Hải (Bùi Văn Phú).

Tổng hợp các bài viết về Bên Thắng Cuộc (LTDA).

Tiếp tục sáng qua về 4 “mục tiêu” của cuộc phản công từ báo nhà nước với “Bên thắng cuộc”, đồng thời bàn tới bàn của ông Dương Trung Quốc xuất hiện rất đúng lúc.

1- Hạn chế bớt số lượng người tìm đọc cuốn sách, hoặc nếu đã đọc thì sẽ không tin nhiều vào nội dung trong đó, bằng cách đánh giá là nó không khách quan. Quả tình nếu trong động thái phản công đó, có mục tiêu này thì tư duy của các vị Ban Tuyên giáo (TƯ & HCM) quá lạc hậu với thời cuộc, mà trong bài phỏng vấn, ông DTQ đã tỏ cho thấy, khi nhắc tới phương pháp ấn hành bằng bản điện tử. Cú này thật là “Gậy ông đập lưng ông”!

2- Bác bỏ những thông tin, nhận định trong cuốn sách mà cơ quan tuyên giáo cho là sai, có hại. Chúng tôi đã từng “lo thay” cho đảng, nhà nước, là nhiều năm nay, họ không có được đến vài cây bút sắc sảo, có tiếng, dám chính danh để thu hút, “định hướng” cho độc giả mỗi khi cần tranh luận sòng phẳng, kiểu như ông Hồ Quang Lợi từng khoác lác, khoác cho đám này danh hiệu “nhóm chuyên gia bút chiến”. Đến cuốn “Bên thắng cuộc” thì họ càng chứng tỏ là … kẻ thua cuộc, ngay trên “sân nhà”. Đội ngũ hổ lốn các “chuyên gia” được vội vã nhặt nhạnh với mươi bài “phản bác” vừa qua chỉ như “Châu chấu đá xe”. Liệu không khí đang im ắng lúc này có phải họ đã thu quân, hay đang tạm nghỉ, rút kinh nghiệm để có chiến dịch khác quy củ hơn? Xin có lời khuyên: hãy cân nhắc thật kỹ, qua bài trả lời phỏng vấn của ông Dương Trung Quốc, sẽ được phân tích dưới đây.

3- Đe nẹt những ai đã, sẽ có những cuốn hồi ký của riêng mình, trong đó có những nội dung, quan điểm mà nhà cầm quyền không muốn được công bố. Thắng hay bại trong mục tiêu này lại liên quan tới 3 mục tiêu kia. Có nghĩa, nếu 3 mục tiêu kia thành công, thì mới có tác dụng đe nẹt những người đang muốn công bố hồi ký của mình.

Riêng với vấn đề “hồi ký”, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xin bàn với độc giả và những người có dự định, hoặc có khả năng để lại cho đời những tư liệu sử quý giá mình có.

24- Chuẩn bị dư luận để “xử lý” tác giả. Bài trả lời phỏng vấn khá công minh của ông DTQ đã như một lời bảo chứng cho “Bên thắng cuộc”. Với vai trò một trong những người đứng đầu giới sử học nước nhà, ông đã công nhận giá trị, tầm quan trọng của cuốn sách và thái độ nghiêm túc đóng góp cho sử học của tác giả Huy Đức. Không lẽ ai đó vẫn dám lăm le sửa soạn “dao thớt” chờ ông trở về?

Một thế lực “đỡ lưng” cho Huy Đức không dễ thấy hết, đó là rất nhiều cán bộ, đảng viên, từ cấp thấp cho tới cấp rất cao, đang tại vị, đã hồi hưu, rất nhiều nhân vật tên tuổi trong giới trí thức, văn nghệ, … đang say sưa đọc cuốn sách. Nhiều điều khó nói hết đằng sau không khí hào hứng này. Chỉ có thể tóm lại một hình ảnh: nếu ai đó nghĩ tới chuyện “xử lý”, hãy hình dung như chọc vào tổ kiến lửa.

Từ chiếc máy bán BCS tự động ở WC quán bia (Đào Tuấn). “Câu trả lời có vẻ đã rất rõ ràng: Người dân mong muốn chống tham nhũng, vì họ chính là nạn nhân của tham nhũng. Nhưng tại sao quy định này không bắt đầu bằng việc quy định đối tượng trước hết là cán bộ công chức nhà nước?

Vụ nguyên Tổng GĐ Agribank bị bắt tạm giam: Còn những ai chịu trách nhiệm?  (DT).

– ’200 tỷ không phải tiền bồi thường chậm tiến độ cầu Nhật Tân’ (GDVN). – Sợ mất tiền, Bộ Giao thông từ chối đề xuất bỏ trạm thu phí của Hà Nội (Sống mới).

– Sẽ không còn hộ chăn nuôi trong khu dân cư (TN). – Nuôi vài con gà cũng bị tịch thu (TT).

CÁI GÌ MÀ ĐỘC QUYỀN THÌ NGƯỜI DÂN CŨNG ĐỀU KHỔ (Phương Bích).

– Nam Định: Cán bộ cởi áo đòi “xử” người vi phạm là của Đội Quản lý trật tự … (DT).

QUYỀN – TIỀN – TÌNH (Phương Bích).

Thay trưởng công an nếu để tội phạm hoành hành (NLĐ). – Tội phạm hoành hành thì thay trưởng công an (TN). – Phạt tù chung thân kẻ đâm chết thiếu úy công an (TT). – Làm rõ vụ viện trưởng tấn công phó công an

Nhà văn Y Ban nói về Hội nhà văn VN (BBC). – Từ chối giải văn học: Ai nói sự thật? (BBC).  – Phan Ngọc Thái: Giải thưởng văn học mậu dịch do Hội Nhà văn chấm loạn xà ngầu, tôn vinh kẻ đạo văn trắng trợn “Giờ thứ 25″ và có người ném xú uế vào thơ (Nguyễn Tường Thụy). – BAN THƯỜNG VỤ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM BÁO CÁO LÁO VỚI BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG VỀ TÊN TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI THƯỞNG VÀ BẰNG KHEN NĂM 2012, LỄ TRAO GIẢI KHÔNG ĐƯỢC TỔ CHỨC? (VC+). “Ai đã rắp tâm hãm hại nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khi trình ông ký vào bản thông báo đầy sai sót kinh hoàng này? Ban Thường vụ Hội Nhà văn không đọc tác phẩm của nhà thơ Thanh Thảo và nhà thơ Khuất Bình Nguyên?Báo cáo với Ban Tuyên giáo sai tên tác phẩm, mà không có đính chính, Lễ trao giải thưởng có thể không được tiến hành?”

4<- Đức Giáo Hoàng kêu gọi dùng mạng xã hội để thu hút tín đồ (Sống mới). – Vì sao “họ” dám dùng, ta lại sợ? (TTCT/ HDTG).

– Trung Quốc-Lào-Mi-an-ma-Thái Lan khởi động đợt tuần tra chung trên sông Mê-công lần thứ 8 (CRI).

Thủ tướng Tây Tạng lưu vong kêu gọi người dân không mừng năm mới (RFI). – Ngải Vị Vị công bố điều tra về cái chết đáng ngờ của một trưởng thôn (RFI). – Trung Quốc: Một phụ nữ bị giam trái phép 3 năm trong nhà xác cũ (RFI). – Bất chấp phong trào phản đối kiểm duyệt, Trung Quốc vẫn ngang nhiên “ăn bớt” phim Hollywood (Sống mới).

Bạc Hy Lai ‘sẽ ra tòa vào tuần tới’ (BBC).  – Hạ màn vụ Bạc Hy Lai chấn động Trung Quốc (DT). – Đánh cả “hổ” chứ không chỉ “ruồi muỗi” (TT). – Quan Trung Quốc mất chức vì bê bối sex (BBC). – Trung Quốc phá vỡ tổ chức “bẫy mỹ nhân kế” (PNTP). – TQ: Cấm đường cho quan họp (Sống mới). – Đặc nhiệm chuyên bảo vệ lãnh đạo Trung Quốc (KT). – Tết truyền thống Trung Quốc, những con số khủng khiếp (VTC).

Trung Quốc “quay lưng”, doạ cắt viện trợ cho Triều Tiên (DT). – Trung Quốc dọa giảm viện trợ nếu Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân (RFI). – Triều Tiên đang thách thức cả đồng minh thân cận nhất – Trung Quốc? (GDVN). – Triều Tiên bị dọa giảm viện trợ (TN). – Bắc Triều Tiên đe dọa ‘giáng trả mạnh mẽ’ sau nghị quyết mới của LHQ (VOA). – Triều Tiên: Sẽ dùng vũ lực nếu bị trừng phạt (VnMedia).  – Huỳnh Văn Úc: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh (Nguyễn Tường Thụy).

– Úc cam kết liên minh với Mỹ chống Trung Quốc (PT). Giật tựa kiểu này hơi nguy hiểm. Nói là “… để ngăn chặn ảnh hưởng của TQ” thì hợp lý hơn.

Cam Bốt-2012: Số người bị bắt do tranh đấu chống trục đuổi dân tăng gấp đôi (RFI).

Cuba bắt đầu có Internet tốc độ cao (BBC).

13h40′:

Đặt bản đồ chủ quyền biển đảo Việt Nam tại các điểm du lịch (DT). – LĐLĐ Nghệ An: Ủng hộ hàng chục triệu đồng vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ). – Thăm chúc Tết cán bộ chiến sĩ trạm radar đảo Phú Quý (VOV).

Trung Quốc diễn tập tàu ngầm ở biển Đông (LĐ). – Trung Quốc diễn tập tàu ngầm ở Biển Đông (Infonet). – Trung Quốc đưa đội tàu ngầm ra Biển Đông (PT).

‘Philippines rất khôn ngoan khi kiện Trung Quốc’ (VNE). – Đằng sau việc Philippines kiện Trung Quốc (PT). – Philippines thăm dò Bãi Cỏ Rong, TQ sẽ kéo máy bay, tàu chiến ra chặn (GDVN). – Phi kiện Trung Quốc: Lợi ích và kinh nghiệm nào cho phía Việt Nam ? (Trương Nhân Tuấn).

Trung Quốc và Nhật Bản muốn cải thiện quan hệ song phương (Tin tức). – Trung – Nhật đối thoại nhằm giảm căng thẳng (TT). – Báo Canada so sánh tương quan sức mạnh không quân Nhật Bản – TQ (GDVN). – Nhật thay đổi chương trình quốc phòng (VNE). – Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản tôn trọng lịch sử (VOV). – Phác thảo tàu cỡ lớn ’trực’ Senkaku/Điếu Ngư của Trung Quốc (PN Today). – Mồi lửa châm ngòi chiến tranh Trung-Nhật (VnMedia). – Tuyên bố chủ quyền ở biển Hoa Đông của Trung Quốc: LHQ sẽ xem xét tính hợp pháp (SGGP).

“Trận chiến vòi rồng” ở Hoa Đông, tàu Đài Loan phải “nhịn” Nhật Bản (GDVN).

Trung Quốc quan tâm tới bài phát biểu của ông John Kerry (VTV). – Vũ khí Mỹ khiến TQ lo ngại từ trên không (ĐV).

H1BÀI VIẾT CỦA BLOGER LÊ DŨNG VỀ CHUYỆN LÊ ANH HÙNG (Bùi Hằng). – Thư gửi giám đốc TTBT XH – nơi đang giam giữ Lê Anh Hùng (Xuân VN). – Lê Diễn Đức: Hãy lên tiếng đòi trả tự do ngay lập tức cho Lê Anh Hùng! (RFA). =>

Đá đấu (DLB). “Dân chúng tò mò, thích thú coi/  Coi tên Trọng Lú có sức voi?/  Có đủ khả năng đạp Ba Ếch/  Nó nói rằng nó việt cộng nòi”.

Tui có nói dối hồi nào đâu!!! (Quê Choa). “Ông vừa đau lòng, vừa chua chát nguyền rủa những kẻ ‘bán nước’, những kẻ ‘ngu dốt’ bị Mỹ Ngụy ‘lừa bịp’ khi đất nước đã hoàn toàn giải phóng, hoàn toàn tự do mà sao còn liều mạng sống bỏ nước ra đi… Tui cam đoan với các bạn rằng ông nói bằng tất cả sự thật có trong tim ông”.

“Bàn đàm phán không phải nơi mặc cả độc lập dân tộc” (DT). – Hiệp định Paris: Người phục vụ dễ mến tại Choisy-le-Roi (VOV). – Mít tinh cấp Nhà nước kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Paris: Ý chí, niềm tin đưa chúng ta đến thắng lợi (ĐĐK). Một CTV nêu thắc mắc: “Kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris 1973 sao không dám mời GS Nguyễn Ngọc Giao, nguyên Phó Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Pháp, phiên dịch Phái đoàn VNDCCH tại Hội nghị Paris về Việt Nam (1968-1973)?“- Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đến Pháp làm tranh gốm kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris (TTVH).

Tiếng nói từ những nạn nhân của cuộc chiến Đông Dương lần thứ hai [1] (ĐCV).

– Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Mấy ý kiến về lĩnh vực dân tộc (ĐĐK).

Ông Dương Trung Quốc: “Với họ, nói dối, chối tội… như cơm bữa” (DT). – Ông Dương Trung Quốc: Nhiều người làm việc công mất liêm sỉ (PN Today). – Chạy công chức: Cuộc đua kia cũng có dăm bảy đường (DT). – Hiệu trưởng bị tố tuyển con dâu sai quy trình (VNN). – “Phải xấu hổ khi ngửa tay lấy đồng tiền như vậy” (Infonet).

Bốn điều băn khoăn với ông Nguyễn Bá Thanh (Lương Kháu Lão). – Đà Nẵng: Buộc thôi việc công chức sử dụng chung cư trái quy định (Infonet). – Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng đi nước ngoài học kinh nghiệm nuôi tôm (!?) (CATP). – Kịp thời đưa ra khỏi Đảng những người không đủ tư cách (PLTP). – Cho thôi chức vụ đối với Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắc Nông (LĐ).

Giải mã vì sao EVN, Petrolimex “lỗ cao lương khủng” (GDVN).

Quảng Trị: Viện KSND huyện phải bồi thường 695 triệu đồng vì để xảy ra oan sai (LĐ).

Thủy điện An Khê – Ka Nak: Lời hứa và trách nhiệm nửa vời (VOV).

Lực lượng chức năng dùng súng khống chế dân, đập chết hàng chục con gà? (LĐ).

Tàn phá vùng đệm vườn quốc gia Xuân Thủy – Nam Định: Sẽ buộc khôi phục nguyên trạng (DV).

Giảm hơn 20% thủ tục hành chính liên quan đến dân (SGGP).

Giám đốc gọi côn đồ đến ‘xử’ khách hàng (VNE). – Điều tra tiếp vụ nông dân lấy tài sản trừ nợ (VNN).

Lạ đời (DV). “Sự lãnh cảm của các cơ quan chức năng ở câu chuyện mỗi ngày thương lái Trung Quốc vào Việt Nam mua thêm một thứ lạ đời đặt ra câu hỏi: Chính sách bảo vệ nông nghiệp, nông thôn của Đảng, Nhà nước đang được thực thi như thế nào?

Nhầm một số không (TP).

– Tham nhũng Trung Quốc: Đánh cả “hổ” chứ không chỉ “ruồi muỗi” (TT).

Hé lộ hình ảnh Triều Tiên sắp thử hạt nhân (DT). – Mỹ-Trung đồng thuận về Triều Tiên, dọa cắt viện trợ (TTXVN).

14h45′ – ‘Hà Nội học được nhiều từ Manila’ (BBC). Tội nghiệp ông Thạc sĩ Hoàng Việt cứ lúng búng khi bị hỏi VN có nên học Philippines kiện TQ không. Ông lại còn lập lờ giữa tranh chấp HS-TS với vụ “đường lưỡi bò”. Rõ ràng ông chẳng có quan điểm riêng gì cả, nói ra câu nào là cũng phải dựa vào “định hướng” ngoại giao của nhà nước VN thôi.

20h30′:

– Một ngày trên đảo Nam Yết anh hùng (Infonet).  – Giọt lệ Trường Sa (QĐND/Infonet).  – Kể chuyện biển đảo với Tổ quốc nơi đầu sóng (ĐĐK).  – Thừa Thiên-Huế: Đặt bản đồ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa tại các điểm di tích (QĐND).  – Thừa Thiên – Huế: Giới thiệu chủ quyền biển đảo nơi công cộng (SGGP).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung đoàn Không quân 923 (CP).

– Tổng thống Philippines cáo buộc Trung Quốc quấy rối (TTXVN).  – Thái Lan: Philippines kiện Trung Quốc chứ không phải ASEAN kiện (PT).

– Trung Quốc sẵn sàng dự hội nghị thượng đỉnh về Senkaku/Điếu Ngư (TN).

– Trung Quốc công bố ảnh tàu ngầm ở Biển Đông (VNE).

– Ông John Kerry không mặn mà với chiến lược hướng về châu Á (TN).

– Sớm đưa Ban Nội chính TƯ vào hoạt động (TTXVN/VNN).

– Điều chuyển ông Cao Minh Quang làm chuyên viên Viện Dược liệu (DV).

– Chủ tịch, bí thư xã bỏ túi tiền chế độ cho người có công (VNE).

–  Cần Thơ: ‘Đập chết cả đàn gà là tàn nhẫn!’ (VNN).

 – Mỹ – Trung bắt tay nhau cô lập Triều Tiên? (Infonet). – Triều Tiên: Thử hạt nhân là “yêu cầu của nhân dân” (TT).  – Giới phân tích: Triều Tiên đã sẵn sàng thử hạt nhân(TTXVN). – Căng thẳng gia tăng khi Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân (VOV).  – Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên tới Nhật Bản (TTXVN).

– Myanmar quở trách Mỹ vì cách gọi tên quốc gia (VNN).

KINH TẾ

Phó Thống đốc NHNN: Ngân hàng cố tình “nuôi” nợ (Sống mới). – Sẽ tiếp tục hạ lãi suất cho vay (PLTP). – Giao dịch nhà, xe, chứng khoán: Có thể dùng tiền mặt nhưng phải qua ngân hàng (TN).

– Góp ý về dự thảo NHNN tham gia mua bán vàng miếng: Có cần bình ổn giá vàng? (PLTP). – Không để đầu cơ, làm giá trên thị trường vàng (TN). – Đừng lẫn quản lý với kinh doanh vàng! (PLTP). – NHNN kinh doanh vàng miếng: Sinh lời chỉ là thứ yếu (VOV).

– Câu hỏi hiểm!  Giải cứu bất động sản hay là lại “thổi bóng”? (PT). – Chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội: Xôn xao… vớ cọc (Sống mới). – Bỏ giá trần dịch vụ chung cư (TP).

Không đẩy sản lượng cá tra quá 1 triệu tấn (SGTT). – Năm 2013: Sản lượng cá tra giảm dưới 1 triệu tấn (SGGP).

5– Bi hài những kiểu đòi nợ của nông dân (VEF). Các chủ nợ mang xe tải án ngữ trước cổng nhà máy cồn Đại Tân để đòi nợ  => 

– Cận tết, theo dõi cả lực lượng… chống buôn lậu (DV). – Đào nở sớm: Người khấp khởi mừng, kẻ mất ăn mất ngủ (SGTT). – Lo hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt (TT). – Thịt, cá “chạy” theo tết (TN). – Sẽ xử lý nghiêm siêu thị BigC (DV). – Làm xiếc với giá bia (TT).

– Giải cứu doanh nghiệp: Khơi vốn hơn giảm thuế (TP). – DN dệt may Minh Châu sa lầy tại cụm CN Nhị Xuân: Chủ tịch nước yêu cầu TP HCM giải quyết (DĐDN).

– “Hội” nhiều hơn “hiệp” (TN). – Hiệp hội doanh nghiệp: Tay không bắt… giặc? (TP).

– Không nên để nhà đầu tư phải đắn đo (TN).

Trung Quốc áp thuế chống phá giá trên hàng nhập tử Mỹ và châu Âu (RFI).

Anh: Kinh tế sẽ lại suy thoái (RFI).

Pháp: Dự báo thất nghiệp vẫn tăng trong tháng 12 (RFI).

Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng để hạn chế dân chúng mua vàng (VOA).

Mark Adomanis – Nga, Trung Quốc và những vấn đề kinh tế (Phạm Nguyên Trường).

13h40′:

Chiến dịch “xử lý” nợ xấu (DĐDN).

Thủ tướng: Đang quyết liệt chỉ đạo điều hành hạ lãi suất (VOV).

Kiến nghị giảm thuế xuất khẩu vàng nữ trang (TP).

Cấm dùng tiền mặt mua ô tô, xe máy: Nhiều “chiêu” lách công khai (Infonet).

Ông Trần Đắc Sinh: “Người ta cảm giác cơ quan quản lý không làm gì” (Infonet). – Xử nặng CTCK “nhập nhèm” tài khoản (ĐTCK).

80% doanh nghiệp xây dựng, bất động sản vẫn báo lãi! (DT). – Nếu không cẩn trọng, giải cứu BĐS sẽ là “đổ tiền cứu nhà giàu” (GDVN).

Đầu tư vào Casino tại Việt Nam: “Miếng bánh nhiều người thèm” (ĐĐK).

Dệt may và phần mềm bứt tốp (ĐT).

Nuôi và xuất khẩu cá tra: Càng làm càng lỗ (TP).

Hàng Tàu mạo danh hàng Việt nhiễu loạn thị trường (KT).

Ngăn chặn gia cầm nhập lậu bước đầu có hiệu quả (VOV).

Những rủi ro kinh tế toàn cầu năm 2013 (SGTT).

Apple không còn là công ty giá trị nhất thế giới (VOV).

Kinh tế Anh đứng trước nguy cơ suy thoái lần 3 (VOV).

20h30′:

– Phá “vòng xoáy bế tắc” của nền kinh tế, cách nào? (VOV).

– Hiệp hội doanh nghiệp Việt chưa thoát “vòng luẩn quẩn” (VnEco).  – Hiệp hội doanh nghiệp “mơ” có Luật riêng (TQ).

– Ngân hàng Nhà nước có vốn pháp định 10.000 tỷ đồng (VOV).  – Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo tài chính hằng năm (VNE).  – “Bỏng tay” với phí đổi tiền mới lì xì (TN).

– Chứng khoán & BĐS: Cặp đôi không song hành (TP).  – Cứu BĐS: Chuyển ế qua nhà xã hội? (VEF).    – Bất động sản Hà Nội cần 900 ngàn tỷ đồng vốn (VnMedia).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 26-1-2013: “1/3 Vô Nghĩa” (VF).

– Các doanh nghiệp Quân đội đang tham gia vào những ngành nào (CafeF).

– Thị trường ôtô: Nửa vui, nửa buồn (DĐDN).

– Đác Nông: Ớt rớt giá, nông dân “cay” (ND).

– Gia tăng nỗi lo hàng giả (LĐ).  – Tết đến, hàng thùng “lên ngôi” (VietQ).

– Kinh tế thế giới 2013 qua lăng kính của doanh nghiệp Mỹ (VNE).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– 277. HỆ THỐNG GIÁ TRỊ CỦA LÊ VĂN HƯU VÀ BỐI CẢNH VĂN HÓA – XàHỘI (Hà Văn Tấn/ VSK).

– HOÀNG KẾ VIÊM – Trấn Bắc đại tướng quân (Bùi Văn Bồng).

–  Bảo tồn văn hóa cồng chiêng (SGGP). – Lập hồ sơ nghệ thuật truyền khẩu sử thi Tây nguyên (TT).

– Tựa không ổn: Giải cứu nạn trùng tu, tôn tạo quá đà (TP). “Giải cứu” kẻ bị nạn, bằng cách chống cái nạn chứ, sao lại giải cứu nó.  – Bảo tồn và phát huy giá trị di tích: Nhà quản lý, nhà chuyên môn đều phải lên tiếng (Tin tức).

– Theo dấungười xưa: Kỳ 33: Chiếc đòn khiêng võng của bậc quốc sĩ (TN).

– “Giải mã” Mậu Thân 1968 (TN).

PHAN KHÔI BỊ 3 NĂM TÙ VÌ BÀI THƠ “DÂN QUẠ ĐÌNH CÔNG” (Nguyễn Trọng Tạo). – Đỗ Lai Thúy: ĐỌC NHỮNG SỰ ĐỌC CỦA HOÀNG NGỌC HIẾN.

– Mật mã thơ mới của Lê Ngân Hằng (SGTT). – Trần Mạnh Hảo: Ăn táo xong Văn Chinh lên chặt cây? (Nguyễn Tường Thụy). – Nguyễn Hoàng Đức: Giá được đọ với thơ Trần Quang Quý.

– ĐỖ HOÀNG: SẼ NÓI SAU LOẠI VÔ LỐI, VÔ CẢM CỦA PHẠM ĐƯƠNG, TẠM DỊCH THƠ TA RA THƠ VIỆT ĐỂ MỌI NGƯỜI ĐỌC (VC+). – NHÀ THƠ VƯƠNG TRỌNG VÀ NGUYÊN MẪU NHÂN VẬT “ÂM THẦM MỘT CHỊ QUA THỜI TRẺ TRUNG”.

– Nguyễn Hữu Quý: Đời sống văn học Việt Nam năm 2012, một góc nhìn (Trần Nhương).

6<- Nếu mai không còn gánh hàng rong… (SGTT). Thì một nét hấp dẫn của phố cổ đi tong!

– Video: Thủ Tướng Canada Stephen Harper Thăm Hội Chợ Tết 2013 (VPSTV Canada).

“Táo quân” đả kích sâu cay những vấn đề nóng nhất trong năm (DT).  – “Năm nay, Táo Văn hóa có nhiều đất diễn” (DT).

Đến thời ‘như người thấy mỡ’? (TVN).

Đường sách 2013: “Sách và 54 dân tộc” (VNN).

Công Binh, đêm dài Đông Dương : Phỏng vấn đạo diễn Lê Lâm (RFI).

Di sản Hồi giáo ở Ukraine (BBC).

– Mùa giải mới, nỗi lo cũ (PLTP).

13h40′:

Thơ xướng họa giữa vua Quang Trung và Càn Long (Người Hiếu Cổ).

Tọa đàm về công tác bảo tồn di tích (ANTĐ). – Bảo tồn di tích: Tệ hại vì cơn sốt… trùng tu (TTVH).

Tổ chức Lễ khai Ấn Đền Trần năm 2013: Không để tâm lý đám đông biến thành thảm họa (ĐĐK). – Ấn đền Trần: 25 vạn cánh ấn vẫn chưa đủ! (LĐ).

Lai rai Câu đối Tết (BoxitVN).

PGS-TS Văn Giá “gặp bạn” và “tặng sách” (TTVH).

NHÀ THƠ NGUYỄN HOA: TÔI CÓ LÒNG CHÂN THÀNH KHÔNG BIẾT SỢ (Nguyễn Trọng Tạo).

BÂNG KHUÂNG MÌNH ĐẤY CÓ YÊU ĐƯỢC MÌNH… (Nguyễn Trọng Tạo).

RAO… THƠ (Văn Công Hùng).

Nhân ngày 26/1: nhớ “Người viễn xứ” (Nguyễn Văn Tuấn).

Một ngày cứ thế trôi (Phước Béo).

Táo Quân 2013: Xuân Bắc – Công Lý hoán đổi “giới tính” (VOV). – Xem trước Táo quân 2013: Báo cáo, Mr. Đàm ‘hôn sư’, Huy Hoàng ‘phê thuốc’! (TTVH).

Người Rục Việt Nam lọt top 10 bộ lạc bí ẩn nhất thế giới (Infonet).

Đổi mới biểu diễn nhạc cổ điển: Khán giả cứ vỗ tay thoải mái! (TTVH).

Nhìn Quả cầu vàng ngóng về Oscar (TTVH).

VPF vất vả với bài toán tài chính (TTVH). – Lê Quang Liêm leo lên vị trí số 1 (TT).

20h30′:

– Quảng bá năm di sản văn hóa phi vật thể tại Đà Lạt (TTXVN).

– Quan tài trong mộ cổ ở Hà Nội được xếp bằng gạch (VNE).

– Tuyên Quang khánh thành di tích Bộ QG Giáo dục (TTXVN).

– Đạo diễn Lê Phong Lan: Lịch sử là tương lai của bản thân (ND).

– Từ đám cưới nghĩ về văn hóa người Việt (VNN).

– Tình nghệ sĩ (SK&ĐS).

– Phim dành cho trẻ thiệt thòi: Cần lắm sự quan tâm (SK&ĐS).

– Táo quân 2013: “The Voice”, “Gangnam Style” (TN).  – Táo Quân 2013 “‘giễu” The Voice (VNN).

– Chuyện chỉ có ở Bóng đá Việt Nam (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Khó khăn tuyển sinh TCCN (GD&TĐ). – Vì sao các trường TCCN lại tuyển sinh èo uột? (DT).  – Chọn ngành thi đại học, cao đẳng: Chuộng kinh tế, lơ là kỹ thuật (TN). – Chọn ngành nào, trường nào? (TP).

– Đào tạo sư phạm tràn lan (TN). – Học bổng toàn phần Chính phủ Singapore 2013 (GD&TĐ).

Bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội (GD&TĐ).7

Vụ “lùm xùm” tại Đại học Ngoại thương: “Con sâu” đấu đá làm “rầu” môi trường sư phạm (DT). =>

Sinh viên, giảng viên tố cáo Trưởng phòng Đào tạo tự ý sửa điểm thi (GDVN). – Đi thi mang… cúc áo (GDVN).

– Có nên cấm học sinh sử dụng mạng xã hội?: Kỳ 4: Cấm là ngọn, lắng nghe mới là gốc (TN).

– ĐỨNG LÊN NÀO CON GÁI CỦA MẸ! (Bùi Văn Bồng).

Tặng quà Tết thầy cô thế nào cho đúng? (DT). Nên tặng thiệp chúc tết là đủ, không cần phải kèm theo quà cáp gì cả, chỉ làm cho thầy cô thêm tính hư là “đòi quà” từ học sinh. Học sinh, sinh viên thường không làm ra tiền, không nên móc túi cha mẹ để mua tặng quà cho thầy cô.

13h40′:

Trường ngoài công lập sẽ được hỗ trợ kinh phí đào tạo (VNE).

Nên nhìn việc dạy thêm học thêm ở mặt tích cực (TCPT).

Nghỉ học vì họp chợ (ĐĐK).

Khổ quá học sinh thời nay! (PT).

Hỗ trợ tiền ăn, nhà ở cho học sinh THPT vùng khó (DT). – “Bữa cơm có thịt” cho trẻ vùng cao (LĐ). – Pha loãng cái nghèo (LĐ).

Cận Tết, giáo viên vẫn mòn mỏi chờ… lương (DT).

Đại học Quốc gia Hà Nội “phản pháo” tin… lá cải (VietQ).

20h30′:

– Thi tốt nghiệp THPT năm 2013: Tăng cường sự giám sát của xã hội để chống tiêu cực thi cử (PL&XH).   – Ai giám sát ai? (PNTP).

– Bà giáo 80 tuổi, 15 năm dạy học miễn phí giữa Thủ đô (NĐT).

– HS vùng khó khăn được hỗ trợ để không ăn thịt chuột (ĐV).

– “Giám sát” con qua Facebook: Cần chiến thuật! (DT).

– ‘Không có tiền, không thể phát triển khoa học’ (VNE).

– HIV có từ… 5 triệu năm trước (KT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Ngủ gầm giường, vạ vật hành lang… ở ‘Chợ sức khỏe’ (PT). – Bi hài triển lãm ngủ hành lang, rúc gầm giường bệnh viện (NLĐ). Nhưng bữa rồi ngó trên VTV truyền hình cuộc họp trực tuyến ngành y tế cả nước, vẫn thấy ông thủ tướng và bà bộ trưởng kể thành tích nổ trời luôn. – Sở Y tế TP.HCM náo động vì khiếu nại tử vong (SGTT).

– Nhập khẩu nội tạng trắng: Cục Thú y đủ năng lực kiểm soát! (LĐ). – Phát hiện dưa món bẩn (TN).

“Hô biến” hàng nghìn chai vang Đà Lạt thành vang…Pháp, Chi-Lê (DT).

8<- Nữ Việt kiều kẹt trong ngôi nhà đang cháy (NLĐ). – Việt kiều mới về nước một ngày tử vong trong đám cháy (DT).

VỤ NỮ THỦ QUỸ XÃ MẤT TÍCH BÍ ẨN: CQĐT mời người nhà bà Hà lên làm việc (NLĐ).

30 triệu dân VN ‘thoát cảnh đói nghèo’ (BBC). “Tăng trưởng đã là động cơ chính giúp giảm đói nghèo và Việt Nam cần phải có các biện pháp đảm bảo ổn định vĩ mô, giảm lạm phát và đảm bảo giữ được tăng trưởng trong tương lai”.

– Sinh con gái một bề sẽ được hỗ trợ (DV).

– Nguyễn Quang Thân: Người Việt sống cho ai, vì ai? (DV).

– Khổ mấy cũng không bỏ nghề quét rác (DV).

“Núi” rác quá tải, nhà máy rác trăm tỷ vẫn chờ… thủ tục (DT).

– Công nhân buồn bã đón tết (TN).

Nữ cảnh sát người [gốc] Việt đầu tiên tại Hàn Quốc (NLĐ).

Đám cưới phải có xí thuốc nó mới phê (ĐH Hà Tĩnh).

– Thủ tướng vừa mới có Quyết định Cấm xuất, nhập khẩu động vật hoang dã (VOV).

– Ấn Độ thành lập tòa án nữ giới đầu tiên (VOV).

13h40′:

Cứu sống người nước ngoài trên biển (PLTP).  – Sống sót giữa bão biển nhờ…3 thùng xốp (Giadinh.net).

Sự ưu tiên phải đến từ hai phía (LĐ).

Chồng chết tức tưởi, góa phụ ‘đại náo’ Sở Y tế TP.HCM (TP).

Công nhân chắt chiu sắm tết (SGGP).

Đếm xe hơi ở xã phát nhờ… đồng nát (VNN).

Italy rung mạnh vì động đất, dân hoảng loạn (VOV).

20h30′:

– “Quà” cho nữ Bộ trưởng Y tế (LĐ). ”ước mơ lãng mạn nhất của dân chúng thì có lẽ là món tiền nửa tỉ đô dự định xây nhà hát lớn “nổi tiếng thế giới” nên dành cho Bộ trưởng Y tế để bà giải cứu cho những “con cá hộp” đang rúc gậm giường trong những cái chợ vẫn được gọi là bệnh viện – thì ý nghĩa hơn nhiều!”.

– Giật mình vỏ lạp xưởng giống hệt ni lông (PNTP).  – Thu giữ hơn nửa tạ thịt động vật hoang dã (PNTP). – Bộ Y tế công bố 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý mới (DT).

– Đột kích quán bar, tạm giữ hơn 100 nam thanh nữ tú (TP.

– Con trai Công tử Bạc Liêu kêu oan (NLĐ).

– Phát hiện nhiều động vật quý trong tủ đông lạnh (GĐ).  – Phá 2 lò cung cấp thịt rừng (TN).

– Liên quan đến vụ “Nguy cơ gấu mất “nhà”: Yêu cầu Giám đốc VQG Tam Đảo kiểm điểm trách nhiệm (ND).

– Ngư dân Phú Yên cứu 4 người nước ngoài trên biển (VOV).

QUỐC TẾ

John Kerry điều trần trước khi nhậm chức (BBC). – J. Kerry: Ưu tiên đối ngoại của Mỹ là Cận Đông, Trung Quốc và biến đổi khí hậu (RFI). – Ông Kerry liên kết chính sách đối ngoại với kinh tế tại buổi điều trần (VOA). – TNS John Kerry: “TQ là đối thủ cạnh tranh về kinh tế” (PLTP).  – Ông Kerry quan tâm về sự tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ ở Á châu (VOA). Ông John Kerry: không tin  là cần có một sự tăng mạnh lực lượng quân sự ở Á châu vào thời điểm này”.  Ông John Kerry được khen trong phiên điều trần (NLĐ).  – Ứng viên ngoại trưởng Mỹ điều trần (TN). – Obama trả lời phỏng vấn chung hiếm hoi với Hillary (TTXVN). – TT Obama đề cử 2 giới chức có nhiệm vụ bảo vệ giới đầu tư và người tiêu thụ (VOA).

Hoa Kỳ tăng cường an ninh ngoại giao sau vụ tấn công ở Benghazi (VOA).

– Chiến sự Syria căng thẳng, các cường quốc bất lực (VnMedia).

Ai Cập đánh dấu 2 năm cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Mubarak (VOA). – Kết thúc còn khó hơn bắt đầu (TN).9

Lực lượng an ninh Iraq giết chết 3 người biểu tình ở thành phố Fallujah (VOA). =>

Các nhà báo BBC Iran bị tấn công (BBC). – Iran hợp tác với IAEA nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ (VOV).

– LHQ kêu gọi viện trợ quốc tế khẩn cấp cho Mali (VOV).

– Báo Tây Ban Nha xin lỗi vụ ảnh ông Chavez (TP).

Ấn Độ : Phát dao cho dân để tự vệ (RFI).

– Tranh chấp Preah Vihear: Thái Lan có thể không chấp nhận quyết định của Tòa án Quốc tế (RFI).

– Chuyện yêu đương của cặp vợ chồng quyền lực nhất thế giới (LĐ).

13h40′:

Indonesia đưa gần 2.000 công dân ở Syria về nước (TN). – Tên lửa Patriot của Hà Lan được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ (VOV).

Ai Cập xảy ra đụng độ lớn giữa cảnh sát và người biểu tình (VOV). – Ai Cập: bo động, 7 người chết, hàng trăm người bị thương (TT). – Ai Cập: Hai năm sau cuộc nổi dậy mùa xuân (CATP). – Số thương vong trong bạo động Ai Cập lên tới gần 500 người (VOV).

Lầu Năm Góc giảm biên chế vì lo ngại ngân sách bị cắt giảm (Tin tức). – Barack Obama phần 2, chuyển hướng ngoại giao (CATP).

Algeria đánh giá sai lầm trong cuộc khủng hoảng con tin (TN).

Trọng tâm của “Diễn đàn Davos” là thế giới Arập (TTXVN).

20h30′:

– “Tấn công Syria là tấn công Iran” (TN).   – Anh hỗ trợ 21 triệu bảng Anh cho người dân Syria (VOV).

– Lực lượng Pháp-Mali tiến về căn cứ của phiến quân (TTXVN).

– Hàn Quốc bắt một người chuyển lậu 1 tỉ USD cho Iran (TN).

– Hai năm lật đổ Mubarak: Ai Cập biểu tình đẫm máu (NLĐ).   – Toàn cảnh bạo động tại Ai Cập (VOV).

– Quan hệ Nga- Mỹ trong nhiệm kỳ hai của ông Obama (TQ).   – Obama bổ nhiệm chánh văn phòng Nhà Trắng mới (DT).  – Những điều thú vị về tân Chánh văn phòng Nhà Trắng (VNN).  – Ông Obama hết lời khen ngợi bà Clinton (TT).

– Phát triển quân đội Nga để đáp trả mọi thách thức (TTXVN).

– Anh-EU: “Và ta vẫn cần có nhau” (TQ).

– Philippines đàm phán hiệu quả với nhóm vũ trang Hồi giáo (VOV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 25/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 25/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 25/01/2013; + Trò chơi âm nhạc – 23/01/2013; + 360 độ Thể thao – 25/01/2013; + Thể thao 24/7 – 25/01/2013; + 7 ngày công nghệ – 25/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 25/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 25/01/2013; + Đường đi của thuốc lá lậu vào TP. HCM – 25/01/2013; + Thời sự 12h – 25/01/2013; + Thời sự 19h – 25/01/2013.

* RFA: + Sáng 25-01-2013

Tối 25-01-2013

* RFI: 25-01-2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: