Anhbasam điểm tin thứ Sáu, 25-01-2013

Posted by basamnews on 25/01/2013

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Xuân Ba: Lẩn thẩn nhớ… cẩu ở Trường Sa (Nguyễn Thông). – Sách “vỡ lòng” về biển đảo cho trẻ (TN). – Báo xuân Pháp Luật TP.HCM đến với lính đảo Tây Nam (PLTP).

– Bộ trưởng ngoại giao VN nói về biển Đông (BBC).   – VN ‘mong hòa bình’ ở Biển Đông (BBC). Ông Phạm Bình Minh: “Việt Nam mong muốn duy trì hòa bình, ổn định và việc giải quyết phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế…”. Đuổi giặc cướp bằng “hòa bình” là chiến lược gì đây?

Phản ứng của Việt Nam về vụ kiện ‘đường 9 đoạn’ (VNN).  – Phản ứng của Việt Nam về việc Philippines khởi kiện Trung Quốc (VNE). – Phản ứng của Việt Nam về việc Philippines kiện Trung Quốc (PT). – Biển Đông: Việt Nam ủng hộ biện pháp giải quyết tranh chấp trên cơ sở UNCLOS  (Sống mới). – Mọi bản đồ có thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam đều vô giá trị (SGGP). – “Bản đồ mới” của Trung Quốc là vô giá trị (PT).

H2– Blogger Nguyễn Hồng Kiên bình luận trên FB: “Cả đảng ủy ĐH KHXH&NV – ĐH Quốc gia Hà Nội bị ‘ăn quả lừa’ to rồi. Các thầy (sau khi có công văn phản đối lên Bộ Ngoại giao chuyện có một tên Việt gian về trường nói chuyện ngày 14/11/2011, bảo ‘hành động tàu Trung Quốc cắt cáp tàu dầu khí Bình Minh II là ‘thương cho roi cho vọt…’) đã được trả nhời là đã kiểm điểm và kỷ luật ‘đương sự’ Nguyễn Duy Chiến. Chứng cứ rành rành trên website Bộ Ngoại giao đây ạ“: Trả lời của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia ngày 24/01/2013 (BNG VN). Mời xem lại: Một cuộc thuyết giảng cho trí thức – Vụ cắt cáp tàu Bình Minh 2: “Yêu con cho đòn cho vọt” (BoxitVN). Nguyễn Duy Chiến  =>

Hãy xem các quan chức Thái Lan, Singapore, những nước không có tranh chấp trên Biển Đông, mà đã “dám” tuyên bố Philippines “có quyền hợp pháp” kiện Trung Quốc (TN). Để càng thấy rõ hơn những người lãnh đạo VN đang làm gì và muốn gì qua vài lời ỡm ờ, vớ vẩn của Nguyễn Duy Chiến, một “tên Việt gian” (muốn bán nước?), đã không bị kỷ luật vì từng phát ngôn lếu láo.

Không những người ta dám nói, mà những người nói còn ở cấp cao, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng. Còn ở ta … mấy cha này chui rúc xó nào rồi! Trong những tình huống như thế này, ASEAN càng cần đoàn kết gắn bó, cũng là một cơ hội hiếm có. Vậy mà giới chức VN lại hành động như vậy, liên quan trực tiếp tới quyền lợi của mình. Vậy ai chia rẽ ASEAN từ bên trong đây? Có phải chỉ Campuchia không?

Thêm nữa, hãy coi gương người ta đây: – Quốc hội Philippines ủng hộ chính phủ (PLTP). – Hạ viện Philippines ra Nghị quyết lên án “đường lưỡi bò” Trung Quốc (GDVN). Đó có phải là toàn dân đoàn kết một lòng bên cạnh chính phủ hay không? Hay phải như ta, bịt miệng báo chí, cấm đoán biểu tình yêu nước, “để đảng, nhà nước lo” mới là đoàn kết?

– 1571. VN học gì từ vụ Philippines kiện TQ? (BBC/ BS). “… hành động của Philippines đặt Việt Nam vào vị trí phải xác định quyền lợi và yêu sách của mình bao gồm những gì, … việc xác định đó không phải là điều xấu, và không sớm thì muộn Việt Nam cũng phải làm”. 

– Biển Đông: Ẩn ý sau việc Philippines kiện TQ (TVN). Phỏng vấn ông Nguyễn Đăng Thắng, Giảng viên Khoa Luật quốc tế của Học viện Ngoại giao. – Ván bài “toà án quốc tế” và góc nhìn của Việt Nam (SGTT). – Để đừng bị “được đằng chân lân đằng đầu” (TT). – Biển Đông: Trung Quốc đang dùng kế “bẻ từng chiếc đũa” trong ASEAN? (GDVN). – Trung Quốc đơn phương làm phức tạp tình hình biển Đông (SGGP).

LHQ kêu gọi giải pháp hòa giải cho tranh chấp Biển Đông (VOA). “Thái Lan cho rằng việc Philippines đưa tranh chấp Biển Đông ra trước tòa án quốc tế là quyền chính đáng của Manila … Việt Nam, một trong những nước có tranh chấp ở Biển Đông, chưa lên tiếng bình luận trước hành động của Manila”. – Huỳnh Văn Úc: Khi kẻ cướp đối mặt với công lý (Nguyễn Tường Thụy).

Nhật Bản ngăn chặn tàu Đài Loan vào gần Senkaku/Điếu Ngư (RFI).  – Tàu Nhật, Đài Loan ‘đấu vòi rồng’ (BBC).  – Nhật dùng vòi rồng đuổi tàu Đài Loan khỏi quần đảo tranh chấp (VOA). – 3 tàu Hải giám bất lực nhìn vòi rồng Nhật Bản xua tàu Đài Loan bỏ chạy (GDVN). – Tám tàu Nhật Bản đuổi tàu Đài Loan khỏi Senkaku (TP). – Nhật lại phun vòi rồng chặn tàu Đài Loan trên biển (LĐ). – Tên lửa mới của Đài Loan uy hiếp toàn bộ Hoa Nam và Hoa Trung (ANTĐ).

– 8 tháng F-15 Nhật Bản cất cánh 160 lần ngăn máy bay Trung Quốc (GDVN). – Nhật Bản bắt tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép (TTXVN). – Nhật Bản bắt giữ 1 tàu cá Trung Quốc đột nhập đánh cá trộm (GDVN). – Khách du lịch Nhật sang Trung Quốc giảm hơn 70% (PT). – “Trung – Nhật tranh bá ở châu Á có thể tái diễn chiến tranh Nha phiến” (GDVN).

– Tranh chấp lãnh hải: Những sự thực trớ trêu (TVN/ YALE GLOBAL). – Vì sao Nhật Bản rất quan tâm đến Đông Nam Á? (KT).

Blogger Lê Anh Hùng bị CA bắt cóc đưa vào trại tâm thần (DLB). – Thông tin tiếp theo về Lê Anh Hùng (Nguyễn Tường Thụy).  – Video: Lời tố cáo của anh Lê Anh Hùng (THVNTV).  – Bằng Phong Đặng Văn Âu: Tâm tình với các bạn trẻ yêu nước tại quốc nội (ĐCV).

Văn Bút Anh kêu gọi Thủ tướng Cameron lên tiếng về nhân quyền Việt Nam (VOA).  – VN muốn thúc đẩy quan hệ an ninh với Anh (BBC). – Tổng bí thư hội kiến với Thái tử Charles (VNN). – Việt Nam xem chính trị gia Anh tỷ thí (BBC).   – CUỘC ĐẤU ĐÁ TRONG NỘI BỘ VIỆT CỘNG: NGUYỄN PHÚ TRỌNG THÂU LUÔN QUYỀN NGOẠI GIAO (TNM).  – Chính trường Việt Nam đằng sau buổi tiếp kiến Vatican của Tổng bí thư! (VLB).

2<= LS Trần Quốc Thuận. – Hàng trăm trí thức mở ‘chiến dịch’ đòi bỏ điều 4 Hiến Pháp (Người Việt).  – Tóm lược nội dung phỏng vấn cựu Phó chủ nhiệm VPQH, LS Trần Quốc Thuận: Hội đồng Hiến pháp ‘cần thực quyền’ (BBC).  “Hội đồng Hiến pháp do Quốc hội bầu ra, Quốc hội bãi nhiệm, bên cạnh đó còn chịu sự lãnh đạo của Đảng. Khó có một cơ quan nào sinh ra trong khuôn khổ Hiến pháp này mà thực sự có quyền phán quyết”.  Phần âm thanh: Ai bảo vệ Hiến pháp? (BBC).

Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Cần một chương riêng cho điều 4 (NLĐ). “Tổ chức quyền lực cao nhất của nước ta là Quốc hội hay Ban Chấp hành Trung ương Đảng? Theo ông Oanh, Hiến pháp quy định Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất nhưng thực chất QH chỉ là tổ chức hợp thức hóa các nghị quyết, đường lối, chính sách, chỉ thị của Đảng. ‘Đó là một nghịch lý’ – ông Oanh nói… Nhiều đại biểu góp ý quân đội ta có tên Quân đội Nhân dân Việt Nam mà Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 quy định là trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam thì chưa ổn. Bác Hồ đã nói: ‘Quân đội ta trung với nước, hiếu với dân’.” . – Vấn đề quyền con người được làm mới … cái vỏ (ANTĐ).

– GÓP Ý DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992: Không thể tùy tiện hạn chế quyền công dân (PLTP). – Hội đồng Hiến pháp phải độc lập (VNN). ‘Ai cũng sợ TP.HCM đòi quyền tự trị’ Hic! Người ta còn sợ toàn miền Nam cơ, nên mới nên cơ sự như ngày hôm nay. – TP.HCM lấy ý kiến cho dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992: Kiến nghị đổi UBND thành Ủy ban Hành chính (DV).

Có nhất thiết xóa Điều 4 Hiến pháp? (Lý Toét).

Thư ngỏ góp ý với các vị… góp ý sửa đổi Hiến pháp 92 (Tô Hải/ DLB). “Những ý kiến của các vị chắc chắn sẽ được xếp vào loại ‘lợi dụng góp ý kiến để xuyên tạc’. Còn ‘đại đa số Nhân Dân vẫn một lòng tin Đảng nên mọi thứ Đảng đề ra trong lần sửa đổi hiến pháp lần này đều được… hoan hô tán thành’!  Đấy rồi mọi người coi… Tháng 3 đã sắp tới, kỳ hạn góp ý đã sắp hết! Tớ có nói sai thì cứ đem cái thân xác 46 kí của tớ ra mà vứt cho chó ăn!

Một số gợi ý với độc giả về bản Kiến nghị 7 điểm về Hiến pháp 1992:

1- Theo chúng tôi, những người chủ trương không coi việc đảng CSVN, Quốc hội, Ban Dự thảo sửa đổi HP chấp nhận ngay, ở mức nào đó nội dung Bản Kiến nghị là mục tiêu duy nhất. Cũng như những kiến nghị khác trước đây, họ coi việc đấu tranh cho quyền con người ở VN là một công việc lâu dài, gian khổ, nên mọi tầng lớp nhân dân cần được cùng nhau trang bị kiến thức cho mình, cùng tìm tới sự đồng thuận, tạo nên sức mạnh tinh thần, ý chí giúp thay đổi dần tư duy người cầm quyền.

Ngoài Bản Kiến nghị, còn có Dự thảo Hiến pháp 2013 chỉ như là một tài liệu tham khảo, cũng chính là nhắm tới mục tiêu này. Việc ký tên hoàn toàn là thái độ với bản Kiến nghị, không đồng nghĩa nhất trí với bản Dự thảo. Trong bản Dự thảo, có những điều khoản quan trọng sẽ không làm vừa lòng nhiều người luôn mong muốn nền chính trị VN phải bằng cách nào đó thay đổi thật nhanh theo hướng dân chủ như các nước khác, muốn tầng lớp được gọi là tinh hoa xã hội phải mạnh mẽ lên tiếng tranh đấu hơn nữa.

Việc ra đời bản Kiến nghị, thành phần tham gia khởi thảo, và việc lấy chữ ký cũng sẽ giúp cho đông đảo người dân và các vị lãnh đạo hình dung những vấn đề đặt ra trong đó đã trở nên cấp thiết tới đâu đối với đất nước.

2- Như nội dung lời kêu gọi hưởng ứng mà bản Kiến nghị đã nêu, mọi người dân trong nước, ngoài nước đều có thể tham gia. Phải nhấn mạnh điều này vì đã có thông tin có bà con ở hải ngoại cho rằng mình không còn là công dân VN nên không thể ký. Ở nước ngoài nhưng chưa có quyết định công nhận thôi quốc tịch VN thì vẫn còn là công dân VN. Thậm chí nếu đã thôi quốc tịch VN thì cũng vẫn có quyền tham gia vào bản Kiến nghị, vì nó hoàn toàn không phải là một văn bản có tính pháp lý.

CẢNH BÁO, CẢNH TỈNH TỪ AI CẬP (Bùi Văn Bồng). “… thiết nghĩ Đảng, Nhà nước, Quốc hội  và Chính  phủ cần nhìn thẳng vào ‘diễn biến Ai Cập’ và một số quốc gia khác đã xảy ra nhiều cuộc chính biến, qua đó xem lại ‘tự diễn biến’ của giặc nội xâm đang hoành hành ở nước ta, nhận diện cho rõ những cảnh báo, cảnh tỉnh về thực thi có hiệu lực và chất lượng nền dân chủ, công bằng, văn minh của xã hội”. Minh Diện: ĐỪNG ĐỂ KHI QUÁ MUỘN.  – Phát lại theo yêu cầu của bạn đọc: CHUYỆN VẶT ĐỜI THƯỜNG (Lê Khả Sỹ). – Sấm Trạng Trình (Bùi Văn Bồng).

Nguyễn Ngọc Già – Ông Nguyễn Bá Thanh đang bị chống lại? (Dân Luận). – Nguyễn Anh Dũng – Các đồng chí… X’ (Dân Luận).  – Nhật ký mở lại (mở lần thứ 27): CUỘC PHỎNG VẤN QUA VỆ TINH HAY LÀ CUỘC “PHỎNG VẤN LƯƠNG KHÔ” (Nhát sĩ Tô Hải). “Chỉ có các anh ở cái địa phương mà anh Bá Thanh là lãnh đạo Đảng tối cao tuy có …thành tích không ai phủ nhận nhưng khuyết điểm ê hề ra đấy, sao mà dại thế! Nhận khuyết điểm đi mà…thoát tội! Kẻo để cái Ban lão Dũng mới thành lập này rớ tới là lôi thôi cả lũ đấy!” Đây là bài “phỏng vấn lương khô” mà ông Tô Hải nói: Ai không nhận khuyết điểm sẽ bị xử lý (TT). – Is Thanh the man? (Economist).

TRUNG BÌNH MỖI NĂM VIỆT NAM CÓ 100…EM LÊN TƯỚNG ??? (Trần Hùng/ Phạm Viết Đào).

– Nguyễn Quang A: Không có chuyện chạy công chức 100 triệu? (LĐ). “Làm gì có chuyện chạy công chức ở giữa thủ đô ngàn năm văn hiến này tốn 100 triệu đồng! Chỉ là ‘tin đồn’ thôi! Cách hành xử như vậy hủy hoại đạo đức xã hội. Mà cái tội hủy hoại đạo đức của cả một dân tộc là cái tội tày đình. Chữa không khó nếu mọi người dám mở mồm. Còn nếu ai cũng ngại, thì đành phải chấp nhận tất cả chỉ là ‘tin đồn’ thôi và mọi chuyện vẫn ‘tốt đẹp’ như cũ”.  – Chạy công chức 100 triệu: 3 lý do để dân hoài nghi kết luận thanh tra (GDVN).

– Hà Nội: Phát hiện sai phạm hơn 600 tỉ đồng (PLTP). – Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói về tội phạm tham nhũng (GDVN). “… công tác phòng chống tội phạm tham nhũng gặp khó khăn do những tội phạm này thường có chức vụ quyền hạn … Cơ chế bảo vệ người chống tham nhũng chưa cụ thể rõ ràng … Các quy định của nhà nước về phương pháp quản lý luôn thay đổi, nhiều quy định chồng chéo gây khó khăn cho việc thu thập tài liệu, chứng cứ”. Tội phạm tham nhũng ngày càng phức tạp, tinh vi hơn (ANTĐ).  – Tội phạm tham nhũng có xu hướng cấu kết tập thể (VNE).  – Một Trung tá công an nhận “hoa hồng” tiền tỷ (PLTP).

– Đề nghị xử lý trách nhiệm chủ tịch UBND TP Cam Ranh (PLTP).

Thêm chi tiết vụ bắt cựu TGĐ Agribank (BBC). – “Vụ bắt ông Tân làm ảnh hưởng danh dự của Agribank…” (SGTT).

3<- Liên quan đến Dự án Trung tâm Cứu hộ gấu Tam Đảo: Kiểm điểm Giám đốc Vườn quốc gia Tam Đảo (DV). – Làm rõ quan hệ giữa Giám đốc VQG Tam Đảo với doanh nghiệp (TP).

– Bắt trung tá công an liên quan vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn (TN). – Vụ “giúp” Dương Chí Dũng bỏ trốn: Bắt 1 đội trưởng của Công an Hải Phòng  (DV).

Hiệp định Paris năm 1973: Thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam (GD&TĐ). Của ĐCS Việt Nam thì đúng hơn, không phải thắng lợi của dân. Người dân miền Nam chỉ được 1 điều là không còn phải sống trong cảnh chiến tranh, nhưng mất quá nhiều thứ: tự do, dân chủ, nhân quyền, các quyền biểu tình, lập hội, bầu cử lãnh đạo đất nước… tất cả đều chỉ còn trên giấy. Đời sống văn hóa, tinh thần ngày càng tụt hậu, giáo dục thì thụt lùi… so với trước đây. – Công bố tài liệu mật về Hiệp định Paris 1973 (VNN).  – Nhà ngoại giao Lê Đức Thọ tại Hội nghị Paris (DT). – Hiệp định Paris và ấn tượng của bạn bè quốc tế (DV). – Kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Paris: Lắng đọng niềm hạnh phúc (DV). – Cố vấn tới Paris từ chiến trường miền Nam (LĐ). – Trích đoạn chuyện đánh – đàm Ba Lê (Kỳ cuối) (TP).

40 năm Hiệp định hòa bình Paris 1973 : dịp may bị bỏ qua (RFI). – ‘Một lần lỡ thời cơ mất cả trăm năm’ (BBC). – Hiệp định Pari và sự “tiên tri” của Thiệu (Lê Mai). “Câu hỏi đặt ra, có vẻ như thực tế diễn ra chứng minh những ‘tiên tri’ đó của Thiệu mà ông ta đành bó tay, vô kế khả thi, chịu thua đối phương? Chúng ta hy vọng, thời gian và lịch sử sẽ tiếp tục làm sáng tỏ mọi việc”.  – Phạm Trần: 40 năm sau bà Nguyễn Thị Bình vẫn chưa nói thật (Chuacuuthe).

Lật lại những câu chuyện lịch sử “nhạy cảm” trong chiến dịch Mậu Thân 1968 (DT).

Một nhà báo dấn thân – Huy Đức sẽ không đơn độc (Lương Kháu Lão). Chủ blog là một cựu tổng biên tập một tờ báo trong nước.

– Trần Bình Nam: Đọc “Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức (ĐCV). – Cám ơn “Bên thắng cuộc” (DLB).

– Tưởng Năng Tiến: Bên Thắng/Bên Thua & Những Bức Tường Lòng (RFA’s blog).

– Lê Diễn Đức: Đảng Cộng Sản Việt Nam: Bên Thua Cuộc (Sống Magazine).

Không “hố sâu thực sự” (DĐCN).

Xin được bàn tiếp, về mục tiêu của cuộc “phản công” trên các báo nhà nước. 1- Hạn chế bớt số lượng người tìm đọc cuốn sách, hoặc nếu đã đọc thì sẽ không tin nhiều vào nội dung trong đó, bằng cách đánh giá là nó không khách quan. 2- Bác bỏ những thông tin, nhận định trong cuốn sách mà cơ quan tuyên giáo cho là sai, có hại. 3- Đe nẹt những ai đã, sẽ có những cuốn hồi ký của riêng mình, trong đó có những nội dung, quan điểm mà nhà cầm quyền không muốn được công bố. 4- Chuẩn bị dư luận để “xử lý” tác giả.

Vậy những mục tiêu này đạt được tới đâu, xin bàn tiếp vào ngày mai.

Bản tin nợ công: Vẫn là những con số ấy… (Sống mới).  – Nợ công Việt Nam tiệm cận ngưỡng 1,4 triệu tỷ đồng (VNE). Chuyện nhỏ, đã có đảng và nhà nước lo! – Hà Nội: Nợ xấu các ngân hàng năm 2012 chiếm 5,04%   –   Nợ xấu của Agribank hơn 27.800 tỷ đồng (Gafin). – Nợ xấu của 4 “ông lớn” ngân hàng là hơn 46.600 tỷ đồng (VnEco). – Ngân hàng có lãi, nợ xấu lại tăng (ANTĐ). – “Lạm phát Việt Nam nguy cơ cán mức 8-10% trong năm 2013″ (DT). – Tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng cao (DV). – Cần công bằng với các tập đoàn kinh tế Nhà nước (PT).

Lạm quyền cưỡng chế đất của dân! (NLĐ). – Cưỡng chế sai, bị đòi bồi thường trên 46 tỷ đồng (TP). – Thương lượng bồi thường cho công dân bị oan sai (TN). Khi nào thì giải quyết bồi thường vụ Đoàn Văn Vươn? Vũ Thế Phan: Kỷ niệm đại thắng ‘trận đánh đẹp’ lần thứ I (Thông Luận). “Chú Thủ tướng ơi! Chú Ba Dũng ơi! Cháu muốn biết: Vợ con nhà họ Đoàn sẽ đón Tết Quý Tỵ (2013) ở đâu và ra sao?”.  – Đề nghị xử lý nguyên chủ tịch thị xã Cam Ranh (NLĐ).  – “Không dùng sức mạnh buộc người dân rời không gian sống của mình” (DT).

– Vụ Chủ tịch huyện công khai xin lỗi dân: Người dân đòi bồi thường 46,6 tỉ đồng cây trồng (TN). – Vụ “mất trắng 50 tỷ đồng vì cưỡng chế sai”: Khó đạt được thỏa thuận (DV).

– Còn án oan nếu thiếu người công chính (DV). – Cử tri hoan nghênh Quốc hội! (TP).

Chỉ dừng cấp chứng minh nhân dân mới nếu Thủ tướng yêu cầu (Sống mới). Cái gì cũng phải qua thủ tướng, nói dại, nếu thủ tướng bị gì, chắc cả nước chết theo?

– “Năm an toàn giao thông”- Địa phương “giấu“ tai nạn giao thông để lấy thành tích? (VnMedia). – Sở muốn – bộ… bác (LĐ).

– Gói số 3 dự án cầu Nhật Tân (Hà Nội): Chậm giao mặt bằng, bị đòi 200 tỉ đồng (TT). – Bộ Giao thông vận tải sắp phải đền 10 triệu USD cho nhà thầu nước ngoài (Sống mới).

– Tại sao Bộ lại đi phạt con gà? (PN Today). – “Đóng” karaoke đến bao giờ? (TN).

4Phớt lờ cảnh báo (NLĐ). – Tàn sát cây quý đường biên (TP). – Hà Nội: Bán hoa Tây Tựu cho Trung Quốc (DV). – Chợ Bưởi lại “đóng cửa” (PT). =>

Việt Nam sẽ tự sản xuất độc dược để tử hình phạm nhân (VOA).

Chiến thuật ‘biển người’ trên mạng TQ (BBC). “… chiến thuật biển người’ của Bắc Kinh ‘không phải là dấu hiệu của sức mạnh’, nhưng là chỉ dấu cho thấy chính quyền không thể đưa ra ý tưởng nào tốt hơn để đối phó với thách thức từ các mạng xã hội”.  Peking đào tạo đội quân tuyên truyền viên trực tuyến (NTDTV/ Kichbu).

Tập Cận Bình mới chỉ thay đổi tác phong (RFI). – Trung Quốc: Thế lực của Giang Trạch Dân suy giảm (RFI). – Tập Cận Bình: Chống tham nhũng từ ‘hổ’ đến ‘ruồi’ (VNN).

Nga bác tin bán máy bay ném bom cho TQ (VNN).

Chủ tịch trẻ Kim Jong-un phẫu thuật chỉnh hình? (VnMedia).  – Tân Hoa Xã cải chính tin đồn lãnh đạo Bắc Triều Tiên giải phẫu thẩm mỹ (RFI).

Bắc Hàn loan báo sắp thử hạt nhân (BBC). – Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ thử hạt nhân lần thứ ba (RFI). – Bắc Triều Tiên quyết thử nghiệm hạt nhân ‘nhắm’ vào Mỹ (VOA). – Trung Quốc kêu gọi nối lại đàm phán 6 bên (VOA). – Bình Nhưỡng dọa thử hạt nhân nhằm vào Mỹ, Trung Quốc nói gì? (DV). – Tín hiệu từ việc Trung Quốc ủng hộ trừng phạt Triều Tiên (ĐV).

“Vì sao Mác (đã) đúng”, phần 2 (Anh Vũ).

13h40′:

Đặt bản đồ chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa tại các di tích (PLTP). – Biển đảo và dân tộc vào đường sách xuân (TT).

Philippines: Nói lý lẽ với Trung Quốc chỉ là “đàn gẩy tai trâu” (GDVN). – Đưa tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ra tòa án quốc tế: Kế hoạch pháp lý độc đáo của Philippines (LĐ). – Philippinnes kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế: Thắng lợi sẽ thuộc về chính nghĩa (ĐĐK). – Vì sao Trung Quốc “không dám” hầu tòa? (Infonet). – Vụ kiện Biển Đông: TQ làm gì nếu thua kiện? (VNE/TP).

Công ty Philippines, TQ định hợp tác khai thác khí đốt ở Biển Đông (VOA).

Nhật Bản bắt tàu cá Trung Quốc (TT). – Ngoại trưởng Trung Quốc tiếp Chủ tịch đảng NKP (TTXVN).  – Dương Khiết Trì: Quan hệ Nhật-Trung xấu đi là “tại Thủ tướng Noda” (GDVN). – 160 lượt phi cơ Nhật xuất kích chặn máy bay TQ (TP). – Máy bay Nhật cất cánh 160 lần chặn Trung Quốc (VnMedia). –  Nhật tăng cường đối phó với máy bay Trung Quốc (TTXVN). – LHQ điều tra tuyên bố chủ quyền của TQ về Senkaku (NLĐ).

Đài Loan yêu cầu Trung Quốc tránh xa Senkaku/Điếu Ngư (Infonet).

TQ phóng tên lửa DF-21 “rung cây dọa… tàu sân bay Mỹ” (GDVN). – Hai máy bay ném bom tàng hình B-2 áp sát Trung Quốc (PN Today).

Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong 4 năm tới (RFA).

Người trẻ nghĩ gì về án tù của 14 thanh niên Công giáo? (VOA).

– Nguyễn Hưng Quốc: Quyền cai trị chính đáng (VOA’s blog). “… nhà cầm quyền không những không phát triển kinh tế đất nước mà còn gây ra những tai họa với những món nợ khủng khiếp … không thiết tha gì đến việc bảo vệ độc lập hay chủ quyền của đất nước; … không thiết tha gì đến việc bảo vệ danh dự của đất nước hoặc của chính họ. Nhận thức đó khiến nhiều người đâm ra khinh chính quyền”.

Ừ thôi, cụ Tổng nghỉ cho khỏe (Quê Choa). “… cụ Tổng cáo ốm là phải, đến đó chẳng học cái mẹ gì, khen hay không xong, chê dở chẳng được. Đã từng đi dạy Cu Ba thế nào là dân chủ CNXH nay lại phải đến cho bọn Ăng Lê nó dạy thế nào là dân chủ thật sự, có phải dại mặt không?”

– Bản dịch: Việt Nam: Ông Thanh – người ‘thợ hàn’? (Economist/ TCPT).

Dự thảo hiến pháp: Thử thách sự sống còn của chế độ (RFA). GS Tương lai: “… kiến nghị này của anh em trí thức là một kiến nghị xây dựng hiến pháp dân chủ chứ đây không phải là mình làm cuộc lật đổ hay ‘Cách mạng nhung’, ‘Cách mạng hoa’ gì cả. Vấn đề là toàn dân thống nhất xây dựng nguyên tắc dân chủ đưa vào hiến pháp thì chắc chắn dân chủ sẽ tốt hơn”. “Dân chủ” và “Tự do” giảm: Đếm từ trong hiến pháp 1946-2013 (Nguyễn Văn Tuấn). – Thư Ngỏ kêu gọi sinh viên ký Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 (SVCG).

Tham nhũng tập thể, có câu kết có xu hướng tăng (TT). – Chạy công chức 100 triệu: Kết luận vụ “chạy công chức” đang thử thách lòng tin của người dân (DT). – Tham nhũng ngành ngân hàng gia tăng (VnMedia). – Giám đốc, tổng giám đốc DNNN phải thi tuyển (PLTP).

Có thế lực đang kiềm giữ giá để chờ giải cứu BĐS? (Đào Tuấn).

Tay phải bỏ qua tay trái (Nguyễn Vạn Phú). “Giải quyết nợ xấu trước hết là trách nhiệm của các ngân hàng đã từng phóng tay cho vay những khoản nay trở thành nợ xấu, trừ phi đó là những khoản vay chỉ định. Họ phải đóng vai chủ động hơn nữa trong một đề án xử lý nợ xấu hiệu quả, chứ không phải chỉ kêu gọi, ‘trăm sự nhờ ngân hàng’.”

“Không có chuyện phải quà cáp cấp trên” (Infonet). – Đấu giá: Dàn trận (NNVN).

Cưỡng chế sai: huyện đền 616 triệu đồng, dân đòi 46,6 tỉ đồng (TT).

Không có chuyện “chạy chọt” nâng cấp, mở rộng đô thị (Infonet).

Mổ xẻ “án phạt” 200 tỷ đồng cầu Nhật Tân (Infonet). – “Cầu Nhật Tân chậm tiến độ bằng ấy thời gian, nhà thầu phạt là đúng” (GDVN). – Học phí (NNVN).

Bộ trưởng Phạm Bình Minh viết về Hiệp định Paris (DT). – Ảnh gây chấn động về cuộc chiến ở Việt Nam (VNE). – Hiệp định Paris – dấu son lịch sử – Bài cuối: Người từ chối Nobel Hòa bình (PLTP). – Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris tại Pháp (TTXVN). – Kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris (27-1-1973/27-1-2013): Hội nghị Paris Mốc son sáng mãi (ĐĐK). – Kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris: Những cái Tết xa quê (TTVH).

Kiểm điểm giám đốc Vườn Quốc gia Tam Đảo (PT).

– Gỡ mớ bùng nhùng nông lâm trường: Những kiểu liên doanh lạ (NNVN).

10 quan Trung Quốc ‘ngã ngựa’ vì clip sex (TP). – Cựu lãnh đạo ngân hàng Trung Quốc sở hữu 20 căn nhà (DT).

Người Tây Tạng lưu vong cầu nguyện cho những người tự thiêu (VOA).

Mỹ sẽ trừng phạt Triều Tiên nếu nước này thử hạt nhân (TT). – Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mọi khiêu khích của Bắc Triều Tiên (GDVN). – Mỹ: Triều Tiên khiêu khích “quá thừa” (Infonet). – Các cường quốc bủa vây và cô lập Triều Tiên (VnMedia). – Triều Tiên dọa đáp trả Hàn Quốc “bằng vũ lực” (Infonet). – Triều Tiên đe dọa đối phó cứng rắn với Hàn Quốc (PLTP).

15h – Blogger Thành phản hồi về tình hình blogger Lê Anh Hùng: “Một nhóm anh chị em NO-U vừa vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội II lúc 8h sáng để hỏi thăm Lê Anh Hùng. May quá gặp giám đốc là anh Vượng, hỏi được thông tin chi tiết về việc này như sau : Anh Vượng nói: Có đơn cùa mẹ Hùng, có quyết định của Phòng lao động TBXH quận Thanh xuân, chiều qua họ nhận Hùng vào đây, chưa tiêm hay cho thuốc gì. Tình trạng của Hùng bình thường. Ai muốn biết rõ hơn thì gọi về Trung tâm hỏi anh Vượng. Hiện tại tung tích người xưng là mẹ anh Hùng không xác định được, Trung tâm cũng không đưa được các giấy tờ liên quan tới việc này ra. Lúc bị bắt, anh Hùng chỉ mặc một bộ quần áo mỏng và hoàn toàn tỉnh táo. Anh Chí bình luận trên FB:

‘Không người mẹ nào lại viết đơn ĐỀ NGHỊ đưa con trai của mình đang khỏe mạnh, minh mẫn vào TRẠI TÂM THẦN cả. Chỉ có LŨ TÂM THẦN mới ngụy biện ra cái TRÒ TÂM THẦN ấy. Thả ngay Lê Anh Hùng ra. Tổ sư nhà chúng mày!’“

KINH TẾ

Thống đốc: Mục tiêu đến 2015 hệ thống tín dụng vận hành an toàn (Gafin).  – Hà Nội: Vốn huy động tăng 9,13%, tín dụng tăng trưởng 11,39% (Vietstock).

– Dân Phát rồ vì ATM! (TN). – Quẫn trí Thống đốc quyết định giá mua vàng miếng (TN). – NHNN sẽ trực tiếp mua bán vàng miếng (PLTP). – Ngân hàng Nhà nước sẽ nhập khẩu, kinh doanh vàng miếng (TP).

– Dự thảo Nghị định thanh toán bằng tiền mặt: Chặn được rửa tiền, trốn thuế? (TP). – Nghị định khiến Ngân hàng “mở cờ trong bụng” (PLVN). – Hạn chế giao dịch tiền mặt: có lộ trình (SGTT). – Mua nhà, đất, ôtô: Trả tiền mặt không được sang tên (TT). – Tiền mặt đang ở nơi đâu? (VEF). – Những câu hỏi cuối năm… (GDVN/ Alan Phan).

Lạm phát VN tăng lại trong tháng Giêng (BBC). – Lạm phát tại Việt Nam tăng trong tháng 01/2013 (RFI).

5<- Ông Deepak Mishra, Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam: Hành động và kết quả sẽ quyết định (ĐTCK/ NDH Money).

– “Nếu trốn thuế, Coca Cola đang tự giết mình” (GDVN).

Đổi tiền lẻ, tiền mới: Hốt bạc! (NLĐ).

­- “‘Đẻ’ ra nhiều dự án đô thị kém, tác động tiêu cực đến thị trường BĐS” (GDVN). – 50 triệu USD vốn FDI “đổ” vào bất động sản trong tháng 1 (NDH Money).  – Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá BĐS chưa phù hợp với khả năng chi trả của người dân (Sống mới). Thu nhập của người dân VN bình quân chỉ hơn USD 1.000/ năm/ người, không đủ chi trả cho các chi phí tối thiểu như: ăn, mặc, y tế… nói chi đến chuyện “phù hợp với nhu cầu chi trả” cho nhà ở mà ông bộ trưởng nói vậy? – Bộ trưởng Xây dựng: Mong có căn hộ 500 triệu đồng (PT). – Điều trần về thị trường bất động sản: Giải cứu thị trường hay bảo vệ lợi ích nhóm? (TN). – Bộ trưởng Dũng: 2 năm nữa, thị trường bất động sản mới “tan băng” (DV). – Lời ăn, lỗ chờ Nhà nước cứu! (PLTP). – Singapore – đối tác nước ngoài lớn nhất đầu tư BĐS tại VN (LĐ).

– Lại lo thiếu điện mùa khô (SGGP).

– Bắt đầu thu hoạch vụ đông xuân 2012 – 2013: Lúa rớt giá, vẫn chưa tạm trữ (DV).

– Cán bộ thú y có dấu hiệu tiếp tay buôn gà lậu (TN). – Vụ gà đồi: BigC phản hồi, Bắc Giang khẳng định phạm luật (DV).

Nhà thầu Nhật đòi bồi thường 200 tỉ đồng vì chậm giao mặt bằng (SGTT).

Nhật Bản thâm hụt thương mại kỷ lục trong năm 2012 (RFI).

10 ngân hàng an toàn nhất khu vực mới nổi (DNSG).

13h40′:

Ngành Ngân hàng nhìn từ cột mốc 2012 (CafeF).

Nợ xấu của ngân hàng nào cao nhất? (DT).

Hà Nội chấn chỉnh kinh doanh vàng (VOV). – Xóa sổ thao túng giá vàng (LĐ).

Mã lớn bứt phá trước thông tin nới “room” khối ngoại (DT).

Nợ xấu bất động sản có phần sai phạm, tiêu cực của ngân hàng (DT). – Thị trường bất động sản: cứu ai? (TT). – Nhiều dự án BĐS tỷ đô “bỏ của chạy lấy người” (Infonet). – Doanh nghiệp bất động sản kìm giá chờ cứu trợ? (LĐ). – Giải cứu thị trường bất động sản: Không thể nóng vội (NNVN). – “Nếu giải cứu mà không rõ ràng thì càng kéo dài sự nhức nhối” (SGTT). – Đề xuất giảm 50% thuế VAT cho nhà ở thương mại (VOV).

Gần Tết, ATM đua nhau trục trặc (Infonet).

Kinh tế phi tiền mặt – ai tiên phong dùng trước? (LĐ).

Đại gia Việt suy yếu vì đâu? (PT).

Khối DN FDI xuất siêu 1,065 tỷ USD (Infonet).

Cổ phiếu ngành dược nhạy cảm với thị trường (ĐT).

Phát hiện doanh nghiệp cà phê trốn thuế hàng chục tỷ đồng (VOV).

Ngành cá tra: nơi an ủi, nơi ngậm ngùi (SGTT).

Nóng ruột chờ XK đường (NNVN).

Mừng ít, lo nhiều! (NNVN). – Sóc Trăng: nông dân bán lúa rẻ, bị mất tiền tỉ (SGTT).

Khó khai sinh, ‘khoác áo’ cho ‘quốc lủi’ (TP).

Bắt hơn 2 tấn gà Trung Quốc nhập lậu (TN). – Lào Cai: bắt 2 tấn gà nhập lậu (TT).

Bánh kẹo Tết rục rịch “nóng” (VNN). – Phát hiện nhiều tấn thực phẩm Tết quá “đát” (NLĐ).

Kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– 276. MẤY SUY NGHĨ VỀ LỊCH SỬ VIỆT NAM VÀ TƯ TƯỞNG VIỆT NAM (Hà Văn Tấn/ Việt sử ký).

– Cổ vật Quảng Ngãi vẫn khó lên bờ (TP).

– Theo dấu người xưa: Kỳ 32: Cảm thương quan Hậu thủ thiềng ba năm (TN).

– Hội Nhà văn giải thích về bằng khen văn chương (TN). – “NHỨC ĐẦU” VÌ GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN 2012 – Vì đâu nên nỗi? (Khôi Vũ). – NGUYỄN VĂN THỌ: LÀ NHÀ VĂN, TA SỐNG VỚI BẠN ĐỌC, HAY LÀ TA SỐNG VỚI CÁI GIẢI THƯỞNG CỦA BẤT KỲ ĐOÀN THỂ CƠ QUAN NÀO? (VC+).  – VĂN CHINH TRẢ LỜI PV TIỀN PHONG : SỰ NHẾCH NHÁC CỦA HỘI NHÀ VĂN CÓ MỘT PHẦN CỦA ÔNG HỮU THỈNH… (VC+).  – “Lời văn trong tác phẩm của Y Ban đều đều sáo rỗng” (DT).

– KINH HOÀNG: CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM HỮU THỈNH “THAY MẶT” BAN THƯỜNG VỤ TIẾP TỤC LỪA ĐẢO HÀNG TRĂM CƠ QUAN THÔNG TẤN BÁO CHÍ KHI CÔNG BỐ SAI TÊN TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC VÀ BẰNG KHEN NĂM 2012 (VC+). Hậu quả là hàng trăm cơ quan thông tin báo chí tiếp tục đưa tin sai về tên tác phẩm đoạt giải thưởng và bằng khen của Hội Nhà văn VN. Không biết, với việc không phải đứa con đẻ của mình được trao giải thưởng và bằng khen, nhà thơ THANH THẢO và nhà thơ KHUẤT BÌNH NGUYÊN có dám can đảm từ chối hay không?”  “NÓI LẠI CHO RÕ” CƠ QUAN NGÔN LUẬN HỘI NHÀ VĂN VN ĐANG TỰ BÔI PHÂN TRÁT PHẤN NHEM NHUỐC GƯƠNG MẶT TRỊCH THƯỢNG, KẺ CẢ CỦA MÌNH (VC+).

– Nguyễn Hoàng Đức – với Văn Cao: Mùa xuân với khát vọng bình thường (Nguyễn Tường Thụy). – THƠ BẠN THƠ 2 & VĂN BẠN VĂN 1 (Nguyễn Trọng Tạo).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 31) (Nhật Tuấn).

– Hoàng Xuân Họa: MA TRẬN TÌNH… MA TRẬN ĐỜI… (Nguyễn Trọng Tạo).

– Du Tử Lê: TRẦN THIỆN THANH VÀ “TÌNH CA” CHO NHỮNG NGƯỜI TỬ SĨ (Nguyễn Trọng Tạo).

H1<- Ảnh đẹp: Bên nhau – Lái Gió, Công Hùng và Tí Hớn (FB Nguyễn Lân Thắng).

Ngắm những bức ảnh đẹp nhất về đất nước – nhịp sống hôm nay (VNN).

Tết ta theo lịch tây: Tiến sĩ Việt kiều lên tiếng (VTC). – Câu đối hay cho mùa xuân mới (Người Hiếu Cổ).

Xuân này con có về (Sống Magazine). – Xuân & tết với con người tiền chiến (Vương Trí Nhàn).

Phóng sự nhiều kỳ: Cô Sina (Kỳ 15): “Tôi là con bạc lớn nhất thế giới!” (Sống Magazine).

XÂY LĂNG MỘ Ở NÔNG THÔN VIỆT NAM (Kha Trà Phương).

– ‘Sương sớm’ – tục và thoát tục (TP).

– Đạo diễn Lê Phong Lan và phim tài liệu “Mậu Thân 1968”: Làm phim với sự thôi thúc của lương tâm (DV).

– Táo quân HTV năm 2013: Đậm tính thời sự (SGGP). – Mùa kịch Tết “bí bài” (LĐ). – Phim tết Quý Tỵ: Tứ mã tranh tài (PLTP).

Thế giới cổ tích trong những tác phẩm cắt giấy (Sống mới).

37,5 triệu đô và những chiếc “máy chọc tức hàng đầu Việt Nam” (Đào Tuấn).

– Kỳ bí những quan tài treo “ma mị” (KT).

– Phó Chủ tịch VPF Đoàn Nguyên Đức: “Chúng tôi cần người làm thay đổi tư duy” (PLTP). – Giá thật của bản quyền truyền hình V-League (LĐ).

13h40′:

Hoàng Quân – Đứng Ngẩn Trông Vời (DĐTK).

Phạm Xuân Ðài, người tìm gặp hồn tính tiền nhân và dân tộc (Người Việt).

Những vụ ám sát chấn động lịch sử Việt Nam (2) (KT).

Đạo Người trong quan niệm của “Thầy của nhiều thầy” (VNCA).

Ai là người đầu tiên gọi tên Hà Nội 36 phố phường? (TTXVN/TTVH).

Tìm thấy ngôi mộ cổ tại nút giao Đào Tấn – Bưởi (TTVH).

Lễ hội Đền Hùng năm nay có gì mới? (NNVN).

Hát xẩm – có nên thuận theo tự nhiên? (TTVH).

“Thơ bạn thơ”, “Văn bạn văn” – tuyển tập văn chương đồ sộ (VOV).

Hai nhà văn từ chối Bằng khen: Liệu có thực lòng? (PT). – Nhà văn Y Ban: Ừ, chuyện quá đỗi bình thường! (TTVH).

Hé lộ clip đầu tiên trong phim về Steve Jobs (TTVH).

Phim hay không được Oscar mời dự tiệc (TTVH).

Khổ vì bản quyền (ĐĐK).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Khi Bộ GD-ĐT thừa nhận… (NLĐ).

Hãy dám xóa bỏ độc quyền biên soạn SGK (TVN).

– Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Tăng cường kiểm tra, giám sát trong kỳ tuyển sinh 2013 (GD&TĐ). – Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 có gì mới? (PLTP). – Nhiều trường ĐH, CĐ được tuyển sinh trở lại (GDVN). – Giao lưu trực tuyến “Cơ hội thi đậu ĐH-CĐ 2013” (NLĐ).  – Đại học Việt trước bài toán khó (VNN). – Liên thông không là đường vòng vào đại học (TN).

– Ngành giáo dục cần ‘đầu tư’ cho SV sư phạm (PT). – Đào tạo sư phạm cần gắn kết với các trường phổ thông (PLTP). – Kiến nghị thành lập Hiệp hội các trường đào tạo Sư phạm (DT). – Thừa – thiếu giáo viên ngành sư phạm: Cần đánh giá có hệ thống (TT). – Sẽ thành lập Hội đồng hiệu trưởng các trường CĐ, ĐH khối ngành sư phạm (SGGP).

– Thủ tướng yêu cầu xử lý tiêu cực trong giáo dục (PT). – Nghệ An: Cấm dạy thêm đối với học sinh tiểu học (PLTP).

Tiếp tục khắc phục một số hạn chế, yếu kém của các kỳ thi phổ thông (GD&TĐ). – Cho thí sinh mang theo thiết bị ghi âm, ghi hình: Bộ thích, trường ngại (LĐ).

– Sự cẩu thả khó chấp nhận (PNTP). – Chọn ngành vừa sức (NLĐ). – Tư vấn học ngành Kế toán Tài chính cấp bằng Anh Quốc (DT).

7Thôi chức giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội (SGTT). – Hàng loạt SV trường y được nâng điểm bất thường (VNN).  – Xử phạt trường đại học vi phạm: Siết chặt kỷ cương, nâng cao chất lượng (SGGP).

– Người đương thời Đỗ Việt Khoa bỏ ngỏ trả lời về ‘Đồi Khoai’, ‘Đồi Sắn’ (GDVN). =>

– Có nên cấm học sinh sử dụng mạng xã hội?: Kỳ 3: Đừng quá áp đặt giới trẻ (TN). – An ninh mạng tại Việt Nam vẫn chưa được cải thiện (SGTT).

– Màn ra tay dã man với nữ sinh qua tường trình (VNN). – Ăn vặt ở trường, 2 học sinh nôn mửa, hôn mê (DV).

Việt Nam đăng cai Olympic Hóa học Quốc tế 2014  (DT). – Thủ tướng phê duyệt đề án tổ chức Olympic Hóa học quốc tế tại Việt Nam (GD&TĐ).

Khi nào phụ nữ cần làm xét nghiệm cổ tử cung? (RFA).

13h40′:

– Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận: “Tháo khoán” tự chủ tuyển sinh sẽ gây rối loạn cho xã hội (DT).

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: ‘Nhiều người đang hiểu nhầm về liên thông’ (PT).

Năm 2013: Nhiều khó khăn cho tuyển sinh học nghề (GDVN).

Đề xuất xóa bỏ phân tuyến tuyển sinh đầu cấp: Nhiều ý kiến trái chiều (HNM).

Cấm HS, SV dùng điện thoại trong giờ học (GD&TĐ/GDVN).

Lương 2 triệu, giáo viên không đủ sống (Infonet).

Chàng sinh viên nghèo, nuôi anh điên, mẹ đột quỵ (NNVN).

Trẻ chết bất thường, cô giáo lĩnh án tù (DV).

– Lý do bài báo khoa học bị từ chối & hệ quả: Kỳ 2: Cơ hội từ thất bại (SGTT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Điệp khúc Quyết liệt giảm quá tải bệnh viện (PLTP).

– Nhập nội tạng, đừng đổ lỗi WTO (DV).

– Nghèo đô thị – thách thức mới của Việt Nam (DV).

– Khi người ta bế cảm xúc (TT).

8<- Vụ cô giáo bị đề nghị hủy quyết định chuyển giới tính: Tôi sẽ đòi lại quyền lợi cho mình (TT).

– Quảng Bình: Người dân lại lo lắng nhà máy gây ô nhiễm (LĐ).

– “Sinh vật lạ” trong quần áo là ấu trùng ruồi (TN). – “Sinh vật lạ” trong quần áo là… ấu trùng ruồi giả ong! (NLĐ).

Ở Việt Nam, có nên coi mại dâm là một nghề ? (RFI). – Tệ nạn đầy công viên (NLĐ).  – Phẫn nộ vụ nữ sinh tra tấn bạn bằng dây điện, nước sôi (VTC). – Nhóm thanh niên dọa mang súng đến ‘xử’ lực lượng 141 (VTC). – Đằng sau vụ vỡ nợ lớn nhất Hà Nội: Đại gia ngã ngựa (DT).

Khó nhọc nghề trồng hoa Tết (RFA). Hiện nay, trước tình trạng nông dân không còn đất nông nghiệp để canh tác do quá trị đô thị hóa và cuộc sống có phần “héo hắt” như những cánh hoa tàn, nhiều nông dân trồng bông phải tìm kế sinh nhai bằng phương cách khác. Những nông dân có thể trụ lại với nghề chỉ vì lòng đam mê của họ”.

– Mới “trả nợ” 4% rừng bị thu hồi để làm thủy điện (TN).

– Nam Phi: 15.000 cá sấu xổng trại, lạc cả vào trường (NLĐ).

Trung Quốc đối mặt với nạn ô nhiễm nước trầm trọng (VOA). Trong số hơn 100 con sông ở Bắc Kinh hiện nay, chỉ có hai hoặc ba con sông là có thể dùng để cấp nước…”

13h40′:

Thủ tướng: Cần đặc biệt quan tâm y tế cơ sở (TP). – Ngủ gầm giường, hành lang bệnh viện (VNE/TP). – Triển lãm “ngủ gầm giường bệnh viện” (VOV). – ‘Mốt’ xuất ngoại chữa bệnh (PT).

Phát hiện hóa chất lạ trong bếp nhà máy dệt may xảy ra ngộ độc (DT).

Giảm nghèo ở Việt Nam vẫn chưa hoàn tất (TP). – Gần 40% người Việt Nam thoát nghèo sau 20 năm (VNE/NNVN). – Báo cáo đánh giá nghèo Việt Nam 2012: Giàu nghèo phụ thuộc bố mẹ là ai! (SGTT).

Kẻ ăn không hết, người lần không ra (Hiệu Minh).

Chợ Vòm – một góc cuộc sống của người Việt ở Nga (2) (ĐCV).

Thú nhún Trung Quốc “mất tích” sau tin gây sốc (DT/LĐ).

Giám đốc công ty Tương Lai bị đánh vì không trả lương (ANTĐ/ĐV).

Xin đừng “nung vôi” núi Bà Tài (TT).

Nổ lớn ở phố Thái Hà (afamily).

TQ: Nổ đường ống khí ga, đường phố bị bật tung (KT).

QUỐC TẾ

Nữ giới Mỹ được trực tiếp tham chiến (BBC). – Quân đội Mỹ sẽ bỏ lệnh cấm phụ nữ tác chiến (VOA). – Hầu hết dân Mỹ ủng hộ kế hoạch kiểm soát súng (VOA).  Quân đội Mỹ có khả năng can thiệp sâu vào châu Phi (TN). – Bà Clinton: Vụ Benghazi cho thấy bất ổn vì khủng bố ở Châu Phi (VOA). – Bà Hillary Clinton đập bàn tại Thượng viện Mỹ (LĐ). – Ông John Kerry chuẩn bị ra điều trần cho chức ngoại trưởng Mỹ (VOA). Làm quan ở Mỹ sao khó quá, phải bao nhiêu thủ tục, ở VN khỏe re, chẳng cần phải điều trần, tuyên thệ gì cả, chỉ cần trung thành với đảng là đủ rồi. –

Lực lượng Kachin thả 8 lính trẻ em của quân đội Miến Điện (RFI). – Mỹ ‘quan ngại sâu sắc’ về giao tranh ở bang Kachin (VOA).  – Gần 20 quan chức bộ Viễn thông Miến Điện bị điều tra về tội tham nhũng (RFI).

– Putin: Cuộc nổi dậy Syria, Libya gây ra vụ Algeria (TTXVN). – Tổng thống Syria bất ngờ xuất hiện trên truyền hình (GDVN). – Assad được bảo vệ bởi đội nữ chiến binh dũng mãnh? (VnMedia).

9Philippines lập quỹ bồi thường cho nạn nhân của chế độ độc tài Marcos (RFI). Việt Nam bao giờ đây? Một gia đình nạn nhân các vụ bạo hành thời Marcos nhận tiền bồi thường từ Ủy ban Nhân quyền Philippines tại Quezon.   =>

Trưng cầu dân ý về việc rút khỏi Liên hiệp châu Âu, lá bài táo bạo của thủ tướng Anh (RFI).

Mêhicô thả tù nhân người Pháp Florence Cassez (RFI).

Một nhóm nổi dậy ly khai ở Mali muốn thương thuyết (VOA).

Pakistan: 700 người bị giam giữ mà không truy tố (VOA).

Phiên tòa xử vụ cưỡng hiếp tập thể bắt đầu ở Ấn Ðộ (VOA).  – Ấn Độ đề xuất “thiến hóa học” những kẻ hiếp dâm (TTXVN).  – Ấn Độ phát dao để phụ nữ xử yêu râu xanh (NLĐ).

13h40′:

Tổng thống Syria tái xuất (NLĐ). – Tổng thống Syria bất ngờ cầu nguyện trên truyền hình (LĐ). – Nga bác bỏ chuyện sơ tán ồ ạt khỏi Syria (KP). – Syria cho phép phe đối lập tham gia đối thoại dân tộc (TTXVN). – LHQ hối thúc chấm dứt giao tranh tại Syria (VOV). – Nga đề cao vai trò Iran trong giải quyết khủng hoảng Syria (VOV).

Ông Kerry điều trần trước Thượng Viện Mỹ cho chức bộ trưởng ngoại giao (VOA). – Tổng thống Obama đề cử lãnh đạo cơ quan tài chính (TTXVN). – Sự trở lại CIA của John Brennan: Cánh cửa sẽ mở khi ta không bỏ cuộc (CAND). – Mỹ công bố dự luật cấm súng (DV). – Dự luật kiểm soát súng tại Mỹ được công bố (VOA).

Thủy quân lục chiến Mỹ trong ‘kế hoạch toàn cầu’ (TP). – Mỹ: sẽ mở ra vai trò chiến đấu cho phụ nữ (CATP).  – Bộ Quốc Phòng Mỹ bỏ lệnh cấm nữ quân nhân tham gia tác chiến (VOA).  – Một người Mỹ gốc Pakistan bị án 35 năm tù vì tội khủng bố (VOA).

Cuộc diễn tập hải quân lớn nhất của Nga (CATP). – Nga: Niềm tin với Tổng thống Putin thấp nhất trong 12 năm (Infonet). – Nga xây dựng cơ chế “một cửa” để chống tham nhũng (PT).

Lo ngại khủng bố, châu Âu kêu gọi công dân rời khỏi Libya (Soha).  – Anh khuyến cáo công dân rời Benghazi vì đe dọa khủng bố (VOA).

LHQ sẽ điều tra về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (VOA).

Al-Shabab đe dọa giết các con tin Kenya (VOA).

Ấn Độ: Phụ nữ được phát dao đề phòng cưỡng hiếp (TP).

Trẻ em vẫn bị buộc phải cầm súng chiến đấu tại Miến Điện (VOA).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 24/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 24/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 24/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 24/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 24/01/2013; + 360 độ thể thao – 24/01/2013; + Thể thao 24/7 – 24/01/2013; + 7 ngày công nghệ – 24/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 24/01/2013; + Thời sự 12h – 24/01/2013;  + Thời sự 19h – 24/01/2013.

* RFA: + Sáng 24-01-2013

Tối 24-01-2013

* RFI: 24-01-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: