Anhbasam điểm tin thứ Năm, 24-01-2013

Posted by basamnews on 24/01/2013

NÓNG! 9h30′ – Một CTV cho biết: “8h30′, trước cổng Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, 35 Ngô Quyền, bà con làng Nha, Long Biên, HN giương băng rôn đòi trả đất, bà con hô to: ‘Quốc Hội vì dân’!”

12

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Ảnh: Cuộc sống ở ‘vương quốc đu đủ’ trên biển (VTC). – Chùm ảnh: Bằng chứng Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam (GDVN). – Thiềm Thử – Ai để Philippines chiếm giữ một số đảo ở Trường Sa? (FB Thiềm Thừ/ DL).

Dùng ngoại giao quân sự để cứu lãnh hải (TVN). “Trách nhiệm giờ thuộc về những người chơi chính – Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Việt Nam và Philippines …  Nhưng các tiến bộ trên mặt trận này trước tiên đòi hỏi một quyết định chính trị cơ bản của Trung Quốc – và các nước khác có tranh chấp – không sử dụng sự thành thạo trong điều khiển tàu và thủy thủ, hay các mánh lới khiêu khích trên biển như những công cụ chính sách nhằm thúc đẩy các yêu sách biển của mình”. Các nhà ngoại giao nước ngoài hiển nhiên xem sự chủ động xâm lấn của TQ là tranh chấp, trong khi xem hành động bảo vệ chủ quyền của các nước bị TQ lấn chiếm lại là “thúc đẩy yêu sách biển” của mình.

Ván bài của Philippines ở Biển Đông (BBC). “… ý nghĩa to lớn đầu tiên của quyết định khiếu kiện nói trên là phản kháng lại chủ trương tuyệt đối không quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông của Trung Quốc”.  – Philippines “đôi công” với Trung Quốc (NLĐ).  – Manila muốn huy động công luận quốc tế khi đưa tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ra trước LHQ (RFI). – Biển Đông : Philippines kêu gọi toàn dân ủng hộ quyết định kiện Trung Quốc trước tòa án Liên Hiệp Quốc (RFI). Nếu ai đó tự tiện xông vào nhà của ta, và tìm cách lấy đi một cách bất hợp pháp những gì của ta, thì liệu ta có thể không làm gì để chống lại kẻ xâm nhập hay không?”  – Trung Quốc phản ứng việc Philippines đưa tranh chấp ra tòa: Tổng thư ký LHQ theo dõi sát vấn đề biển Đông (LĐ).

Tại sao Việt Nam không dám hành động như Philippines? (DLB). Tại vì BIỆN PHÁP HÒA BÌNH CỦA TA KHÁC VỚI BIỆN PHÁP HÒA BÌNH CỦA PHILIPPINES (TSYG). “Biện pháp hòa bình của ta nó khác hẳn với biện pháp hòa bình của Philippines. Là bởi vì anh bạn Phi làm gì có ‘vinh dự’ tương đồng ý thức hệ với bọn bành trướng, cũng làm gì có ‘may mắn’ được khoác vào cổ mấy cái của nợ ‘4 tốt’, ‘16 chữ vàng’ của bọn chúng”.

Trung Quốc làm ngơ trước thách thức của Philippines ở Biển Ðông (VOA). “Nếu Trung Quốc quyết định không tham gia phiên toà, đương nhiên sự kiện này sẽ dẫn tới một vòng lên án khác của quốc tế…”. Trung Quốc: Philippines làm phức tạp vấn đề Biển Đông (VOA). “… phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố cáo điều mà Trung Quốc gọi là ‘sự chiếm đóng bất hợp pháp’ của Manila ở các đảo trong khu vực”.  – Trung Quốc không muốn đưa tranh chấp ra Toà? (VnMedia). – Philippines không khoan nhượng Trung Quốc (TN). – Philippines kiện TQ ra tòa án quốc tế: Philippines kêu gọi các nước ủng hộ (PLTP). – Philippines kêu gọi toàn dân ủng hộ kiện Trung Quốc(TTXVN).

Tổng thư ký ASEAN: Đã chuẩn bị thảo luận về COC với Trung Quốc (Sống mới).  – Tới lượt Úc bị TQ cảnh báo giữa tranh chấp (VNN).- LHQ nói về giải quyết tranh chấp biển Đông (TP).  – LHQ kêu gọi dàn xếp ‘hữu nghị’ (BBC). Điều quan trọng là các nước trong khu vực cần giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại một cách hòa bình và hữu nghi”.

– Biển Đông: TQ đang sử dụng kế “giương Đông, kích Tây” như thế nào? (GDVN). – Ngô Sỹ Tồn: Tranh chấp Biển Đông 10 năm nữa giải quyết chưa xong. – Tranh chấp biển đảo sẽ làm tiêu tan “Thế kỷ châu Á” (KT).

Nguy cơ khai hỏa ở biển Hoa Đông  (PetroTimes). – Trung Quốc không chờ Nhật bắn phát thứ 2 (VnMedia).  – Trung – Nhật leo thang căng thẳng tại quần đảo Điếu Ngư/Senkaku: Nguy cơ khai hỏa ở biển Hoa Đông (PT). – Tàu Đài Loan tới khu vực đảo có tranh chấp với Nhật (TTXVN). – Đài Loan tập trận đối phó tình huống Trung Quốc tấn công sân bay (GDVN).

Vì sao Nhật kết thân với Đông Nam Á? (Diplomat/ Trần Kinh Nghị).  – Học giả Mỹ: Hải quân Trung Quốc không thể bằng Nhật, Hàn, xếp thứ 5 (GDVN). – Trung Quốc sẽ ra sao 2nếu Mỹ phong toả, chốt chặn eo biển Malacca? (GDVN). Mỹ triển khai tàu tuần duyên tại Singapore, tạo sự răn đe chiến lược ở khu vực. =>

– Hà Văn Thịnh: ĐỒNG LÕA và SAU LƯNG (Quê Choa). Nói về bài phỏng vấn ông Dương Trung Quốc trên BBC hôm qua: ‘Chiếm Hoàng Sa, Mỹ đồng lõa.

Không biết Nhà giáo Hà Văn Thịnh có nóng nảy để viết lên bài báo hôm qua, sau hàng loạt phản hồi của ông cùng các độc giả chia sẻ thái độ phẫn nộ trước bài phỏng vấn trên? Nhưng nếu cẩn trọng nghe kỹ phần phỏng vấn của BBC với ông DTQ, rồi ngó lại cái tựa đề, thì cũng có thể có ai đó sẽ phải đặt một câu hỏi: “Đánh lạc hướng dư luận, BBC và Dương Trung Quốc có đồng lõa?”

Trong từ điển tiếng Việt, từ “đồng lõa” có nghĩa “tham gia cùng với người khác vào một hành động, một việc làm bất lương”. Nó đi liền với “đồng mưu”, “đồng bọn”, “đồng đảng”. Có nghĩa, theo ông DTQ, lại (hình như?) được BBC “đồng lõa”, thì Mỹ đã “tham gia cùng” Trung Quốc để chiếm Hoàng Sa năm 1974?

Nghe 2/3 đầu bài phỏng vấn, nó nhàn nhạt, hầu như không có nội dung gì mới và đáng để thực hiện cuộc phỏng vấn này. Thế nhưng, tới khi phóng viên BBC “lái” qua chuyện Hoàng Sa và dấu hỏi về toan tính của Mỹ, có vẻ như mới là cái “đinh” của câu chuyện.

Có phải ông DTQ đã lỡ lời hoặc hiểu sai từ “đồng lõa”, rồi người của BBC cũng vậy? Khó tin với DTQ, khi ông đã dẫn dắt người nghe theo cả những lập luận liên quan của mình. Khó tin với BBC, khi họ đã “vô tư” giật cái tít đó, mà không thấy nó không tự nhiên chút nào. Có hai lý do để nói vậy: cái tựa không bao trùm nội dung phỏng vấn; còn nếu theo một cách khác, cần nhấn mạnh bằng tựa đề, thì họ lại sơ suất đến lạ là bỏ đi mấy chữ cần thiết, để có cái tựa đàng hoàng hơn: “Ông Dương Trung Quốc: Chiếm Hoàng Sa, Mỹ đồng lõa”. Thế nên mới có thể đặt ra nghi vấn rằng DTQ và BBC “đồng lõa”, cái khái niệm mà họ đã vui vẻ dùng.

Tại sao nghi vấn “đánh lạc hướng dư luận”?

Hãy để ý thời gian gần đây, hàng loạt những diễn biến đáng ngờ xung quanh thái độ của giới chức VN. Bên cạnh hiện tượng hầu như thúc thủ trước hành động xâm lăng trắng trợn của TQ, là việc tăng cường tuyên truyền một tâm lý “bài Mỹ”, thậm chí thách thức, qua liên tiếp các phiên tòa xử những người yêu nước, trong đó có Điếu Cày, người được TT Obama quan tâm nhắc tới. Và gần đây nhất là biểu hiện ra điều “xích gần hơn” với EU, Vatican qua chuyến đi của TBT Nguyễn Phú Trọng.

Liệu có phải VN đang làm bộ chuyển hướng ngoại giao, vừa muốn thử tìm thêm chỗ dựa trong tình thế nguy nan, vừa tranh thủ “làm eo” với cả TQ và Mỹ? Còn 2 kẻ “đồng lõa” DTQ và BBC thì … “tát nước theo mưa”, làm trò kẻ tung người hứng? Họ cùng hiểu ý nhau trong một mục đích chạy theo động thái đối ngoại mới của nhà cầm quyền VN, qua cách đánh lạc hướng dư luận người dân đang phẫn nộ với TQ, muốn gần hơn với Mỹ, và nghi vấn nhà cầm quyền VN?

– Nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Mỹ khởi đầu với lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc (RFI). “… nếu Tokyo đã tỏ ra nhẫn nhịn, thì Bắc Kinh vẫn tiếp tục lấn lướt và tranh thủ mọi cơ hội để leo thang và áp đặt đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên hiện trường, làm cho tình hình không thể đảo ngược được’.” 

– DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 3) (BoxitVN). Đã có 574 chữ kỹ.

Hàng trăm trí thức kiến nghị đa đảng (RFA). Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, … Hiến pháp năm 1992 được đề ra vào những năm đầu của chính sách đổi mới, do đó không con phù hợp với hiện tình đất nước. Cho nên bản hiến pháp như đề nghị trong thỉnh nguyện thư là tốt hơn văn kiện hiện giờ; và điều tốt nhất là Việt Nam phải có hệ thống đa đảng trong lúc này”. – Không được như RFA, nhắc tới nhân vật rất quan trọng – cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc cùng ý kiến quan trọng của ông rằng “điều tốt nhất là Việt Nam phải có hệ thống đa đảng trong lúc này”, nhưng không bị lầm con số người ký như RFA, bài của BBC: Kiến nghị Hiến pháp bỏ Điều 4.

– Trần Xuân Hoài: Hành trình hiến pháp Việt Nam dưới góc nhìn khoa học (BoxitVN).

– TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Hiến pháp là nền tảng, còn nền tảng của Hiến pháp? (BoxitVN). Nền tảng của hiến pháp của ta là đây:  NGUỒN GỐC THẬT SỰ CỦA ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP (ĐLSN). “Đảng Quốc gia Lao động Xã hội Đức (viết tắt là Đảng Quốc Xã) là chính đảng duy nhất của nước Đức. Bất cứ ai nuôi dưỡng cấu trúc tổ chức một chính đảng khác hay thành lập một chính đảng mới, sẽ bị án chung thân khổ sai đến 3 năm hoặc bị giam cầm từ 6 tháng đến 3 năm, nếu hành vi này không bị chế tài nặng hơn bởi các sắc luật khác”. Theo cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc thì Điều 4 Hiến pháp lấy từ điều 6 Hiến pháp Liên Xô, mà điều 6 Hiến pháp Liên Xô lấy từ luật… rừng xanh của Hitler! Cho nên Nhìn vào Quốc xã. Cộng sản ngày nay có gì khác? (Cầu Nhật Tân).

– Hà Văn Thịnh: Vài nét về Hiến pháp Mỹ (BoxitVN).

Công tác ANQG sẽ là một nội dung trọng tâm của Hiến pháp (CAND). Nhưng cũng đừng lấy cớ ANQG để tước đoạt các quyền khác của con người. – Dự thảo sửa đổi Hiến pháp: Phát huy hơn nữa quyền làm chủ của người dân (GD&TĐ).  – Quyền lập hội, biểu tình sẽ được triển khai mạnh mẽ … như bánh vẽ! (DT). – Chủ tịch Quốc hội kêu gọi góp ý sửa đổi Hiến pháp (TN). – Thư của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp gửi các đại biểu Quốc hội (SGGP). – Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Tránh hình thức trong lấy ý kiến (DV). – Góp ý để có một Hiến pháp dân chủ (PLTP). – Đề nghị sửa chống tham nhũng trong Hiến pháp (ĐV).

3<- Blogger Tạ Phong Tần vào chung kết giải thưởng nhà báo 2013 (Chuacuuthe). – Ta Phong Tan, imprisoned Vietnamese blogger (Xindex).

Tín đồ PGHH Bùi Văn Trung bị kết án 4 năm tù (RFA).

Anh ‘nên tạo điều kiện cho di cư hợp pháp’ (BBC). – Bộ Công an VN đẩy mạnh hợp tác với Anh (BBC). “Chúng tôi đề nghị với Anh và các nước châu Âu tạo điều kiện tốt cho di cư hợp pháp, thì sẽ giảm bớt vấn đề di cư bất hợp pháp”.

Tổng Bí thư đảng CS Việt Nam gặp Đức Giáo Hoàng (VOA). “… cuộc gặp bất thường giữa ông Trọng và Đức Giáo Hoàng Benedicto chứng tỏ mong muốn của Việt Nam và Vatican về một sự hợp tác tốt đẹp dù vẫn còn một số vấn đề chưa được giải tỏa.” Việt Nam chỉ cần tôn trọng tự do tín ngưỡng như đã ghi trong Hiến Pháp thì sẽ chẳng có vấn đề gì cả. – Vatican – VN: Có đi nhưng chưa có lại? (BBC). – Bài trên BBC có cái tựa mỉa mai, điểm bữa qua, được BoxitVN đăng lại có lời bình của Phạm Toàn: GS Trọng dự buổi chất vấn thủ tướng Anh.

– Phan Thành Đạt: Từ Tòa thánh Vatican đến xứ sở sương mù (BoxitVN).

– Phỏng vấn LM Nguyễn Văn Khải: Ý kiến về việc ĐGH Benedicto 16 tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng (RFA). “…chế độ sẽ lại lợi dụng những ‘thành công’ ngoại giao kiểu này để gia tăng đàn áp những cá nhân và tổ chức ở Việt Nam đang đòi dân chủ, và họ phớt lờ những đòi hỏi tôn trọng nhân quyền từ cộng đồng quốc tế. Đấy là thực tế đã thể hiện trong những năm gần đây”.

Từ Tòa thánh Vatican đến xứ sở sương mù (BoxitVN).  – Ân xá Quốc tế nói, Thủ tướng Anh, David Cameron nên kêu gọi phóng thích tù nhân lương tâm ở Việt Nam khi các quan chức hàng đầu của ĐCS thăm Anh: David Cameron should call for release of prisoners of conscience in Viet Nam as top party official visits UK (Ân xá Quốc tế).  – Quan hệ Việt-Ý được củng cố sau chuyến thăm của lãnh đạo đảng Cộng sản (RFI). “… trong chuyến đi Ý lần này đôi bên đã ký kết hiệp định ‘đối tác chiến lược’ song phương”.

– Bùi Tín: Con số biết nói (VOA’s blog). 3.382 người yêu nước thương dân đã ký tên, đã đứng dậy đòi quyền làm người, quyền được nói, được nghĩ, được tự do tín ngưỡng, tự do chọn người cai trị mình, đòi thay đổi hẳn hệ thống cầm quyền khi hệ thống cũ đã tỏ ra suy thoái và thối nát. Chưa từng có, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu.”Ba cuộc đấu tranh cho quyền con người, trong diễn văn TT Obama (VQHN).

4– Bài học lớn từ vụ cưỡng chế sai, mất trắng 50 tỷ (DV). – Sai phạm đất đai, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm (PLTP). – Cần làm rõ quyền về đất đai (TP). =>

-Thủ tướng Dũng bảo Muốn xây dựng khối đại đoàn kết phải có chính sách hợp lòng dân theo kiểu của … “đ/c X” (PLTP). – Còn đây … Không phải chuyện con gấu! (PT). … Mà là đằng sau là những con người tham lam, liệu có làm tới cùng hay chỉ ra một quyết định lấy điểm là xong?

VŨ KHÍ, DŨNG KHÍ ĐỀU KHÔNG CÓ (Bùi Văn Bồng). “Ta thường nghe: Tự phê bình và phê bình là vũ khí sắc bén. Vũ khí tuy sắc bén nhưng cũng dễ bị vô hiệu hóa, không còn phát huy tác dụng nếu người sử dụng vũ khí không có dũng khí, không đủ bản lĩnh, lồng động cơ cá nhân, không trung thực. Vũ khí đó bỏ quên xó xỉnh, ẩm mốc lên men, hoen rỉ hết trơn rồi, kể cả dùng súng hơi đánh trận giả, nay đâu còn sắc bén nữa?

Ông Nguyễn Bá Thanh: Đà Nẵng “không phải tham ô tham nhũng” (Sống mới).  – ‘Chưa duyệt nhân sự’ Ban Nội chính (BBC).  – Đề án nhân sự Ban nội chính vẫn chờ phê duyệt (VTC).  – Minh Diện: HÃY RÁNG LÊN CON Ạ! (Bùi Văn Bồng).  – TRÊN GHẾ CAO (Bùi Văn Bồng).

Đêm qua, một độc giả, là nhà văn, rất quan tâm và am hiểu chuyện chính trường VN, đã gửi email: “Có một comment thú vị ở blog Trương Duy Nhất (Bài Thủ Tướng và ‘quả bom’ 3000 tỷ Đà Nẵng), anh có thể đưa vào bình luận để … dọạ ‘đồng chí X’ và hỗ trợ ‘Triệu Tử Long’ như đã hứa. Một số comment còn nhắc Đà Nẵng chuẩn bị đắp luỹ đi. Lê Thị Kim Hoa: ‘Bác TDN ơi, đêm nằm mà ngủ không được, thức dậy viết cho bác cái suy tư của tui nè: bác ơi, không biết lịch sử có lặp lại không? Thực dân Pháp đánh vào VN đầu tiên là vào ĐN và bị thua, Mỹ đánh vào VN cũng đánh vào ĐN đầu tiên và thua. Nay đến …. đánh vào ĐN thì chắc là không ngoài quy luật ấy!’ …” Ôi! Chàng “Triệu Tử Long” quả là đang như “Mèo … già vớ cá rán”!

Tập đoàn tài chính lũng đoạn thị trường (NLĐ). Hỏi “đồng chí X”.  – Bí ẩn vụ bắt cựu tổng giám đốc Agribank (BBC). “ông Phạm Thanh Tân bị khởi tố là vì ‘những hành vi liên quan đến trách nhiêm điều hành công việc của ông’.”  Vì sao nguyên Tổng Giám đốc Agribank bị bắt? (PetroTimes). – Khởi tố, bắt tạm giam nguyên TGĐ Agribank  (SGGP). – Vì sao nguyên tổng giám đốc Agribank bị bắt? (TT).  – Nguyễn Thế Bình -Cánh hẩu của đồng chí X lại thoát? (VLB).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói gì về “lỗ cao, lương khủng”? (GDVN). Doanh nghiệp có hiệu quả cao thì viên chức quản lý được tăng thêm tiền lương tối đa không quá 2 lần mức lương tính theo hệ số lương và mức lương tối thiểu tính đơn giá tiền lương của người lao động. Theo đó, năm 2011 mức lương của chủ tịch tập đoàn kinh tế tối đa không quá 61 triệu đồng/tháng”.  Thủ tướng tính lương kiểu này thì biết đến bao giờ lấy lại vốn từ số tiền bỏ ra mua chức? – Những con sâu cổ đeo cà vạt trên ti vi (Trương Duy Nhất). – Để “lọt” tham nhũng, sao thanh tra vẫn… vô can? (GDVN).  – Muốn chống tham nhũng, thanh tra phải quyết tâm (PLTP).

Ngôn ngữ gỗ (TT). “Đến giờ này nhiều người trong chúng ta đều đã quá quen thuộc với những câu văn, cụm từ như ‘sẽ xử lý nghiêm bất kể đó là ai’ hoặc ‘không có vùng cấm trong xử lý…’ và còn nhiều cụm từ, câu văn khác nữa vốn đã và đang được dùng đi dùng lại thành sáo ngữ khiến ai cũng có cảm giác nhàm chán khi nghe đến”.

5<- 106 tấn quặng titan bốc hơi khỏi kho của quản lý thị trường (Sống mới). – Vụ “băm nát” trường đua Phú Thọ: Khắc phục sai phạm (NLĐ). – Xôn xao 4 dự án ngầm ở Nha Trang (NLĐ).

– Địa chỉ trách nhiệm của án treo (LĐ). – Để lọt tham nhũng không thể vô can (TP). – Trộm cắp nhiều, công an xin lỗi dân (PLTP).

– Làm rõ “đường dây mua bán bệnh án tâm thần” (TN). – Hải Phòng: Toà chưa xử mà như đã “tuyên án” (LĐ).

– Tàu biển bị “xẻ thịt” chui (PLTP). – Cơ quan công an vào cuộc điều tra ‘xẻ thịt’ tàu (TP).

BỘ PHIM VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM BỊ GIẤU KÍN (Thùy Linh). “Tôi căm thù tất cả những gì mà người Mỹ đã gây ra cho đất nước Việt Nam nhưng dần dần tôi đã hiểu ra một sự thật rằng Mỹ không phải là người khởi sự cuộc chiến đó. Người khởi sự cuộc chiến đó chính lại là chính quyền mà chúng ta đã bỏ mồ hôi, xương máu dựng nên Nếu chính quyền Miền Bắc, chính quyền của chúng ta không bị sự thúc đẩy của chính quyền Bắc Kinh để gây ra cuộc chiến tranh thì dân tộc Việt Nam đỡ được bao đau khổ, mất mát”.

– Nếu không mở được thì vào đây xem: Vietnam! Vietnam! by John Ford (Vimeo). “Đây là một phim tài liệu rất có giá trị về sự thật của chiến tranh VN, với cái nhìn công bằng và khách quan của người Mỹ. Nó cho thấy lý do mà Hoa Kỳ đổ quân vào VN vì thấy rõ ý đồ của Hà Nội là muốn xâm chiếm miền Nam bằng vũ lực với sự giúp đỡ của Trung cộng”.

– TS Lê Sỹ Long: ‘Bóng dáng Bảo Đại’ ở Việt Nam (BBC). chính phủ Bảo Đại năm 1952 đã cảnh báo trước rằng hy vọng cách mạng của Hồ Chí Minh sẽ chỉ dẫn đến thất vọng. Rằng người dân, thoát khỏi ách thực dân Pháp, sẽ rơi vào chế độ hà khắc của thể chế cộng sản, do một thiểu số cai trị”.  SƠ LƯỢC VỀ CON NGƯỜI THẬT CỦA HỒ CHÍ MINH (Quỳnh Trâm).

Bùi Chí Vinh – Nỗi đau của mẹ Việt Nam (Dân Luận). “Trước 1975 nhà tù nhiều hơn trường học/ Sinh viên học sinh xuống đường biểu tình/ Sau 1975 nhà tù nhiều hơn bệnh viện/ Sao nhiều người ngậm miệng làm thinh?/… Sống trên tổ quốc mà như xa tổ quốc/ Hoàng Sa, Trường Sa cuống rún bị đứt rời/ Quê hương có hiến pháp mà như quên hiến pháp/ Luật giành cho tự do, dân chủ, công bằng cứ lén lút bốc hơi”.

Xuân nào che nổi những tang thương (DLB).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Cầm vể Hiệp Định Paris về Việt Nam: Dân tộc và thời đại với nội hàm mới… (TVN). – Hội nghị Paris- Cuộc đấu trí cam go: Cuộc chiến cân não (NLĐ).  – Có thật năm 1973 Miền Bắc Việt Nam đã giành được “chiến thắng ngoại giao” trong Hiệp định Paris? (Cây DC-Trái TD).

– 40 năm Hiệp định Paris (TN). – Ủy ban giải Nobel đã sai lầm đáng tiếc (TP). – Công bố bản gốc Hiệp định Paris (ANTĐ).

Liên quan đến sách “Bên thắng cuộc”, tiếp theo câu chuyện bữa qua về Lưu Quý Kỳ.  Tất cả lời phát biểu của vị ủy viên BCT và ông Lưu Quý Kỳ đã được tôi ghi âm, phát lại cho các đồng nghiệp nghe. Cái tên Lưu Quý Kỳ, lời nói của ông và cảm xúc của tôi sau “thất bại ê chề” cũng được ghi vào nhật ký. Khi đó, tôi và các đồng nghiệp còn quá trẻ, những đề xuất kiểu “phản biện” không được lắng nghe. Nên sự sáng suốt và thái độ dũng cảm, ngay thẳng của ông đã nói thay cho chúng tôi, góp phần thúc giục tôi viết ra bài báo đầu tiên trong đời, đề cập tới câu chuyện này.

Có thể những ai đa nghi sẽ cố tìm nguyên nhân sự ra đi đột ngột của Lưu Quý Kỳ, còn tôi thì nghĩ nhiều tới cái “hố sâu thực sự” khác giữa ông và con trai Lưu Đình Triều, cái “hố sâu” khác biệt về nhân cách của một con người, một nhà báo. Thế hệ Lưu Quý Kỳ, cũng như cha tôi, là những người yêu nước thương nòi, nhiệt tình đi theo cách mạng với niềm tin tưởng tuyệt đối, nhưng thiếu kiến thức, thông tin nên đã dấn theo liên tiếp những sai lầm. Tuy nhiên, không ít người trong số họ có bản tính trung thực, lòng dũng cảm vẫn rất đáng trân trọng. Dưới nấm mồ kia, họ sẽ đau khổ gấp bội khi thấy thế hệ con cháu, mặc dù thừa biết cha ông đã mắc sai lầm, nhưng vẫn “ngậm miệng ăn tiền”, lợi dụng thành quả cách mạng, danh tiếng của họ từ những sai lầm đó, để mưu cầu danh lợi, sống không ngay thẳng, tiếp tục đưa đất nước lao theo cái sai lầm của cả nửa thế kỷ. Hy vọng “hố sâu thực sự” thứ hai giữa LĐT và cha sẽ không còn nữa.

Thưa Bộ trưởng Thăng: Dân cần cầu phao chứ không phải trạm cân (Đào Tuấn). – Cầu vượt lắp ghép không phải là bảo bối giảm ùn tắc (VNN).  – Quy định kỳ thị: Thừa ngón tay, ngón chân không được thi lấy bằng lái xe (Sống mới).

600 cảnh sát cơ động tuần tra ở TP HCM (BBC).   – Quy định dừng xe xử phạt: Tít mù thẻ đỏ, thẻ xanh (DT).  – Nghi án “chim mồi”: CSGT bẫy dân để phạt tại Hà Nội (Sống mới). – “Thẻ xanh” là quy định riêng của cảnh sát giao thông (TN). – Không đội nón bảo hiểm, cả nhà bị đánh (PLTP). – Clip: Những hành động khó hiểu của CSGT Đồng Nai (TP). – Buộc trung tá công an trả lại 1 tỉ đồng (PLTP).

6Lại thêm một người chết trong đồn công an (RFA). Không có dấu vết gì ngoài dấu còng số 8 ở hai cổ tay. Ngoài ra trên thân thể anh ấy, lật ngược lật xuôi từ đầu xuống chân không có một dấu vết gì để chứng minh là anh ấy thắt cổ tự vận cả…” Chị Lê Thị Ránh, vợ của nạn nhân Trần Văn Tân (ở Phúc Thành, Kim Thành, Hải Dương) =>

VN sẽ tự làm thuốc độc để tử hình (BBC).  – Bộ trưởng Trần Đại Quang: Sẽ sử dụng thuốc độc sản xuất trong nước (Đào Tuấn). Trong tình hình tham nhũng tràn lan như hiện nay, coi chừng khâu … “thất thoát” thuốc độc, để rồi kẻ đáng chết thì không chết ngay, người không đáng chết thì bị đầu độc.

Có những bị can đã tạm giam đến năm thứ 7 (Đào Tuấn).

– VỤ LÀM GIẤY CHỨNG NHẬN VSATTP: “CÒ” HÉT GIÁ TRÊN TRỜI!: Sẽ xử lý đơn vị, cá nhân sai phạm (PLTP).

Đằng sau những hoạt động thu mua này là gì… (DĐCN). – Đồ chơi Trung Quốc độc “kinh khủng” (VNN/ PLTP).  – Kiểm tra việc sử dụng lao động nước ngoài (TN).

Xem xét chính sách một con của Trung Quốc (VOA). “Ðiều chúng tôi phát hiện qua các cuộc thử nghiệm mà chúng tôi đã tiến hành, điều chúng tôi phát hiện là những người sinh ra dưới thời áp dụng chính sách một con, và những người là con một, ít tin tưởng hơn nhiều, ít khả tín hơn, ít liều lĩnh hơn và ít tinh thần ganh đua hơn”.Chính sách một con ở Trung Quốc là sai lầm? (Inosmi/ Kichbu). – Phẫn nộ vì luật đi vệ sinh 2 phút (TN).

– Trung Quốc, Nga, Mỹ đồng loạt kêu gọi Triều Tiên kiềm chế (GDVN). – Bình Nhưỡng rút khỏi đàm phán hạt nhân (PLTP). – Quốc tế thúc giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên (VOV). – Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân bất chấp quốc tế gia tăng trừng phạt (RFI). – Bắc Triều Tiên dọa thử hạt nhân sau nghị quyết mới của LHQ (VOA). – Bắc Triều Tiên lên án các biện pháp chế tài của LHQ (VOA). – Bắc Kinh “buông” Bình Nhưỡng? (NLĐ).

– Campuchia mua 12 trực thăng quân sự Trung Quốc (TTXVN).

– Cay RadeMacher: Cơn bão trên Thiên An Môn (phần 4) (Phan Ba).

Trung Quốc đã mất Miến Điện? (Foreign Policy/ ĐCV).

13h40′:

Chiến sỹ Trường Sa vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió (TTXVN). – Hình bóng Tổ quốc và nhân dân (DT). – Tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong lãnh đạo bảo vệ chủ quyền biển, đảo (QĐND). – Nghe lính Trường Sa kể chuyện Tết (Người Ba Đồn).

Philippines kêu gọi người dân đoàn kết kiện Trung Quốc (TT). – Một đòn mạnh giáng vào “đường lưỡi bò” phi pháp (TT). – Trung Quốc phản đối đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa quốc tế (VNE). – Philippines: Trung Quốc muốn đàm phán đã quá muộn, gặp nhau ở tòa án! (GDVN). – Trung Quốc phớt lờ đơn kiện của Philippines (Infonet). – Trung Quốc ngấm ‘quả đắng’ cuồng vọng quyền lực (TP).

TQ cương quyết đàm phán song phương (BBC). – Biển Đông và Tòa án quốc tế (ĐĐK). – Bắc Kinh bác quyền tài phán của tòa án quốc tế (PLTP). – Nguy cơ chiến tranh ở Biển Đông (Canberra Times/ TCPT).

Nhật – Trung: Càng đối thoại càng căng thẳng (Infonet).

Quan chức quân đội TQ: Mỹ là hổ, Nhật là sói, Úc là cừu! Trung Quốc là cáo! (TP).

Bản đồ đường lưỡi bò: tin vui, nhưng đấu tranh vẫn còn tiếp diễn (Nguyễn Văn Tuấn). “Xin báo một tin ngắn nhưng vui: một website của Bộ Nông nghiệp Mĩ (USDA) đã đồng ý rút bản đồ 9 đoạn (còn gọi là bản đồ đường lưỡi bò) khỏi trang web. Đây là một quyết định công minh của USDA. Nhưng chính quyền China chắc sẽ vẫn còn tiếp tục cho in bản đồ phi pháp đó, và ‘cuộc chiến’ khoa học vẫn còn tiếp diễn”.

Hiến pháp phải có giá trị áp dụng trực tiếp (TT). – Quảng Ninh lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp (VOV). – Sửa đổi chế định thu hồi đất để đảm bảo quyền lợi cho dân (Infonet). – Quyền con người không có chỗ cho môi trường ô nhiễm (Infonet). – Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Quy định rõ hơn quyền con người (NNVN). – Tham gia ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 Hiến định sự lãnh đạo của đảng Cộng sản đối với Nhà nước (NCT). – Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (ĐĐK). – Bảo đảm hiệu quả việc lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp (LVN).

Xích Tử – Vi hiến trong lập hiến   –   Cùng chụp ảnh ủng hộ Bản Kiến Nghị về Sửa Đổi Hiến Pháp 1992 (Dân Luận).

Đòi đất, cụ già bị con bí thư xã đánh nhập viện (DT).  – Dân oan bao vây ban thường vụ Quốc hội (Xuân VN).

Nghị sỹ Anh hỏi về tự do ở Việt Nam (BBC). “Tuy có một đảng nhưng vai trò của nhân dân là rất lớn và nó được thể hiện qua các hội đoàn”. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giỏi khua môi, múa mép. Các hội đoàn đều dưới sự lãnh đạo của đảng, chỗ nào cho dân thể hiện vai trò của mình mà nói vai trò của nhân dân rất lớn? – Kêu gọi Thủ tướng Anh về vấn đề nhân quyền của Việt Nam (Dân Luận).

Chạy công chức 100 triệu: “Tôi chỉ lo ông Trần Trọng Dực bị kỷ luật” (DT).

“Quà tết giờ để chạy chức, chạy dự án” (Infonet). – “Đi tết” sếp ngân hàng: “Nước nổi bèo nổi” (Infonet). – Đấu giá: Huy động vốn (NNVN).

Tổ chức Luật sư không “ngáng đường“ hoạt động tố tụng (PLVN).

Kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris: Kỷ vật “kể chuyện” (TTVH). – Kỷ niệm 40 năm ngày ký hiệp định Paris (27/1/1973 – 27/1/2013): Bài 2: Cuộc chiến… quanh những “chuyện nhỏ” (Tin tức).

– VTV1 vừa loan tin, sẽ có “tường thuật trực tiếp” lể Kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris vào 9h sáng mai 25/1/2013. Mời bà con tiếp tục theo dõi chiến dịch kể “tội ác của đế quốc Mỹ”. – CÁI HOANG TƯỞNG CỦA CHÚNG TA (Huỳnh Ngọc Chênh). “Trong lịch sử cận đại và hiện đại, dân tộc chúng ta hứng chịu nhiều cái sai lầm của lãnh đạo nhưng mặc cảm tự ti hóa trang thành tự tôn làm chúng ta không lãnh hội được gì cả. Một chủng loài sẽ đi về đâu khi không thể sửa sai?

Cảnh sát cơ động, công an phường có được dừng xe? (VTC).

Xóa trạm thu phí: Hà Nội muốn dừng, Bộ quyết giữ (Infonet).

Tranh luận với PGS Cương:Cấm nuôi lợn để đất nước văn minh (ĐV). – Vì sao loa phường vẫn “hành” dân? (VietQ).

Mắc Mât, Mộc Miên và Mật Miên (Người Buôn Gió).

Campuchia mua máy bay trực thăng quân sự của Trung Quốc (VOA).

Trung Quốc đổ tiền đi khắp thế giới (Infonet). – Nguyên nhân chủ quan khiến Trung Quốc không thể vượt Mỹ (Infonet). – Trung Quốc diễn tập đánh chìm tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa? (DT).

CHDCND Triều Tiên: Thề dựng lá chắn hạt nhân (CATP). – Triều Tiên lên án các biện pháp chế tài của LHQ (PT). – Cơ hội hòa bình càng xa vời (ĐĐK).

14h25′ – Lê Anh Hùng bị bắt? (Nguyễn Tường Thụy/ BH).

KINH TẾ

Ngân hàng Thế giới ‘sẵn sàng cho VN vay’ (BBC). – World Bank sẵn sàng giúp các ngân hàng Việt Nam nếu cần (VOA). Lo hơn mừng!

– Công khai thông tin nợ công (TP).

Lập Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi (TTXVN).

Cuối năm, tiền đang ở nơi đâu? (VEF). Trong khi DN đang sống dở chết dở thì tiền vẫn chạy lòng vòng không đưa vào sản xuất. Kết cục là DN không có vốn, không thể tiếp tục hoạt động, phải đóng cửa, nợ hiện tại lại trở thành nợ xấu…”

– Nguyên thống đốc nói về chuyện bầu Kiên và tái cấu trúc ngân hàng (GDVN). – Thao túng ngân hàng khó kiểm soát (VEF).  – Tài sản của các ngân hàng bất ngờ tăng mạnh (CafeF). – Lãi suất liên ngân hàng giảm ở hầu hết các kỳ hạn (TTXVN). – TP.HCM: Lợi nhuận ngân hàng giảm gần 96% (DV).

– Cấm dùng tiền mặt: Phải cải cách ngân hàng trước (PLTP). – Cuối năm, tiền mặt đang “chảy” vào đâu? (VEF/GDVN).

– Sở hữu chéo làm méo mó tổ chức tín dụng (TP).

Ngân hàng Nhà nước dự tính độc quyền xuất nhập khẩu vàng (VnEconomy/ Gafin). – SJC thổi giá bán vàng miếng? (LĐ). – Giá trị vàng sẽ giảm nếu không có giá niêm yết (PLTP).

Chính sách là điểm tựa “bẩy” thị trường bất động sản (TTXVN). – Tòa nhà 52 Lĩnh Nam chậm tiến độ, hàng trăm hộ dân đòi nhà (PLTP). – Chủ tịch UBGSTCQG: Bơm tiền cho thị trường BĐS phải hết sức thận trọng (CafeF). – Tranh chấp cả đời (LĐ).

– Giảm chứ không chỉ giãn thuế (TN). – Doanh nghiệp thép khỏe lên (ĐTCK).

7<- Phong trào tẩy chay Coca-Cola “đốt nóng” Google, Facebook (GDVN).

– Chỉ 3% doanh nghiệp báo cáo thưởng tết – Nơi có nơi không, chênh nhau quá lớn (SGGP).  – Chỉ 3% doanh nghiệp báo cáo thưởng tết (DV). – Cận Tết, vé máy bay vẫn… ế (DV).

– Nguyễn Thị Hậu: Thương hiệu Việt và giá trị văn hóa (SGTT).

Một công ty có hai chủ tịch hội đồng quản trị, hai tổng giám đốc  (NLĐ).

Đại gia bí ẩn đất Ninh Bình đang soán ngôi Cường đô la?  (DT).

– Sóng tăng thứ hai? (Vietstock). – Đại gia Việt ‘đau’ vì chứng khoán (KT/TP).

– Đang có những đợt cắt giảm nhân sự mạnh (ĐTCK).

Báo động tình trạng thất nghiệp gia tăng (VnMedia).

Nhật Bản tìm cách kích thích tăng trưởng kinh tế (VOA).

Diễn đàn kinh tế thế giới Davos khai mạc : Khủng hoảng toàn cầu vẫn là trọng tâm (RFI).

13h40′:

Sẽ công bố đầy đủ tổng nợ công Việt Nam (SGGP). – Ra bản tin công khai nợ công (Infonet). – Xây dựng mô hình giám sát tài chính quốc gia (DV).

Ngân hàng yếu kém vì chưa có chiến lược kinh doanh hợp lý (PT).

Ngân hàng nhà nước sẽ mở tài khoản mua vàng ở nước ngoài (DT).

– Cấm dùng tiền mặt: Giao dịch… trong mùng (PLTP/TTVH).

Nợ xấu chứng khoán không dễ đòi (CafeF). – Phanh phui nhóm đối tượng thao túng giá chứng khoán (PT).

Rất khó phá băng bất động sản (VNN). – 680 doanh nghiệp bất động sản “chết” trong năm 2012 (VnEco). – 298 doanh nghiệp bất động sản nợ ngân hàng 125.141 tỷ (VnEco). – Thực trạng, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (SGGP). – Bộ trưởng Xây dựng giải trình kế hoạch cứu BĐS (TP). – Doanh nghiệp cố giữ giá bất động sản chờ… giải cứu? (DT). – Ưu tiên xử lý nợ xấu có tài sản bảo đảm bằng bất động sản (VnEco).

Ở thị trường điện, ai có lợi? (TBKTSG).

Tìm bí quyết ‘bỗng dưng’ có lãi của đại gia Việt (VTC). – Chuyện của đại gia Việt Nam (PT).

Starbucks đã đến Việt Nam (Hải quan).

Nguy cơ bị kiện bán phá giá: Thép nội gặp khó! (ĐĐK).

Mòn mỏi chờ bán lúa (TT). – Nông dân lại thua (ĐĐK).

Hàng lậu Trung Quốc về biên giới Tây Nam (TT). – Biết rồi, hỏi làm gì? (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nhà Hồ mưu tính đánh đuổi quân Minh xâm lược thế nào? (KT).

– Phạm Trọng Thanh: BA LẦN QUA HẢI VÂN (Trần Mỹ Giống).

275. LÀNG, LIÊN LÀNG VÀ SIÊU LÀNG – MẤY SUY NGHĨ VỀ PHƯƠNG PHÁP (Hà Văn Tấn/ VSK).

– Bảo vệ di sản sống: Cần văn hoá, “tầm” và ý thức (LĐ).

– Theo dấu người xưa: Kỳ 31: Lăng Hoàng gia ở Gò Công (TN).

– Trần Mạnh Hảo: Văn Cao: một thiên tài bị lưu đày (DLB).

– Lê Nguyên Cẩn: Về một vài khái niệm của chủ nghĩa hậu hiện đại (PBVH). – Phan Khôi: Phê bình và tiến bộ.

TRẦN TRƯƠNG – TẠP CHÍ THƠ VIỆT NAM “BẸO ĐÍT” NHÀ VĂN Y BAN BẰNG 1 MẨU VĂN BE BÉT CHÍNH TẢ   –    HOÀNG TUYÊN – CÁN BỘ BAN SÁNG TÁC HỘI NHÀ VĂN KHẲNG ĐỊNH “KHÔNG COI THƯỜNG” KHI GỌI ĐIỆN THOẠI CHO TÁC GIẢ PHẠM NGỌC CẢNH NAM (VC+).  Thư gửi tác giả Phạm Ngọc Cảnh Nam (Trần Nhương). – Giải thưởng – Làm sao cho danh giá (Sống mới).

NGUYỄN VĂN DÂN: CHỈ CÓ NHÀ THƠ HỮU THỈNH TỪ CHỐI GIẢI THƯỞNG VÌ LÝ DO CÁ NHÂN, CÒN TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG HỢP KHÁC ĐỀU LÀ TỪ CHỐI “TẶNG THƯỞNG VÀ BẰNG KHEN” (Trần Mỹ Giống). – Văn Chinh: Đoạt giải xong sẽ ‘nằm ngửa, đấm với’ (TP). – Xem lại: Tình hình trao giải thưởng văn học những năm gần đây (PBVH).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 12) (Nhật Tuấn).

– Ngô Xuân Hội: NGÀY ẤY Ở YÊN TRUNG (Nguyễn Trọng Tạo).8

TRÁI CÓC XANH năm 2012 có gì vui? (Lê Thiếu Nhơn). =>

NHỮNG CHÙM NHO DI VẬT (NQ&TD).

Xa quê thèm vị Tết xưa (TVN).

NHÀ VĂN UÔNG TRIỀU ĐÓN “VẬN HÊN” NĂM CON RẮN (VC+).

BÁO VĂN NGHỆ VÀ VĂN NGHỆ TRẺ SỐ TẾT (Văn Công Hùng).

SỰ KỲ TÀI CỦA NS HÀ DŨNG: CÓ 10 ĐỨA CON VỚI 9 NGƯỜI ĐÀN BÀ MÀ KHÔNG VI PHẠM…LUẬT HÔN NHÂN ? (VStyle/ Phạm Viết Đào). Không vi phạm luật hôn nhân nếu chung sống với 9 bà vợ ở 9 thời điểm khác nhau, mỗi lần chỉ sống với 1 bà, sau khi ly dị bà từng bà. Còn cùng lúc, cho dù chỉ sống với 2 bà vợ thì cũng đã vi phạm luật hôn nhân. Nếu những người này không phải là vợ, thì Hà Dũng vi phạm đạo đức.

Hỏi: “9 bà mẹ và 10 đứa con, bây giờ danh sách đó có tiếp tục được bổ sung?” Hà Dũng: “Nhiêu đó đủ rồi. Đủ thành công rồi!”. Một người đàn ông chỉ biết dùng tiền chinh phục phụ nữ, để rồi không giữ được trái tim người nào, có gì đáng hãnh diện? Theo Hà Dũng, có nhiều bà là thành công? Những người đàn ông như Bill Gates, chỉ có 1 bà vợ là thất bại? Dường như Hà Dũng đại diện cho lối sống, văn hóa và đạo đức của các đại gia ở xứ ta.

– Kịch tết ở Sân khấu Hoàng Thái Thanh (TN).

Những phẩm chất Trời cho: có lẽ muốn học cũng không được (Soi).

2012 : Thủ đô Paris đón gần 30 triệu du khách (RFI).

13h40′:

Vũ Lâm – Nơi Trần Nhân Tông xuất gia tu Phật (Trần Nhương).

“NHỨC ĐẦU” VÌ GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN 2012: VÌ ĐÂU NÊN NỖI? (VC+). – SỰ TỬ TẾ CỦA NHÀ VĂN (Văn Công Hùng).

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên: “Đã làm giám khảo thì đừng tham dự giải” (ANTĐ/TTVH).

THƠ CẦN THIẾT CHO AI LEONARD COHEN: MANG ANH XUỐNG MỘT DÒNG SÔNG (VC+).

Di dân và Đa Văn hoá là Yếu tố thịnh vượng (RFA).

Những tên bình dị về Núi & Đèo (2) (Nguyễn Ngọc Chính).

Tính xa (NNVN).

Sen phục vụ du lịch (SGGP).

Tiên trách kỷ (SGGP). – Tìm “phao cứu sinh” cho điện ảnh Việt (TTVH).

Chưa thành danh đã vội “chảnh”?! (PT).

VFF không hứa treo thưởng cho đội tuyển Việt Nam (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Triển khai Chiến lược phát triển giáo dục 2011 – 2020 và thực hiện Kết luận 51-KL/TW (GD&TĐ).  – Giáo dục Việt Nam sẽ “mở” theo quy luật thị trường (Sống mới).  – Ngành giáo dục bàn chuyện “lột xác” (LĐ). – Đột phá phát triển đội ngũ giáo viên (PLTP). – Phải tập trung lo cho người thầy (TN).

– Giáo dục ‘loay hoay’ chất lượng (TP). – ‘Mong các hiệu trưởng tôn trọng uy tín’ (VNN). – Tăng chất lượng giáo dục: Có thầy giỏi mới có trò giỏi (DV).

– Mang máy ghi âm, thu hình vào phòng thi: Ngành giáo dục ‘cậy nhờ’ học sinh để… chống tiêu cực! (PT). – Tiêu cực đã vào nhà trường (NLĐ).

– Nghịch lý dạy thêm, học thêm (PLTP).

– Kết nối thanh niên qua mạng xã hội (TN). – Còn nếu không “kết” được thì … cấm: Kỳ 2: Cần phải chia sẻ nhiều hơn với các em (TN).

 – CĐ 2013: Nhiều đổi mới, lắm băn khoăn (DV). – Đào tạo sư phạm ‘nảy nở như bèo hoa dâu’ (DT/ GDVN).  – Cơ cấu ngành nghề đào tạo đang thay đổi (ANTĐ). – Nhiều lựa chọn mới cho mùa tuyển sinh 2013 (ANTĐ). – Học chương trình quốc tế ở đâu? (NLĐ).

Tiếp tục hoàn thiện quy chế thi tốt nghiệp THPT (GD&TĐ).

Nhà giáo, phụ huynh ‘bẻ’ thông tư 17 về dạy thêm học thêm (GDVN).

9<- Tiếc gì những ‘bài văn cúng cụ’! (TVN). Vì cấp đại học là cấp chuyên sâu về một chuyên ngành nào đó, và không phải ai cũng có khả năng làm văn, hay ngành nào cũng cần viết văn, nhưng viết bằng tiếng mẹ đẻ (ngữ) thì rất cần cho cuộc sống thường ngày và công việc nên ngữ cần được coi trọng.”

Kinh nghiệm làm đồ dùng dạy học môn ngữ Văn trong trường THCS (GD&TĐ). – Một quyển sách và một giấc mơ (TT).

Cậu sinh viên Kiến trúc mồ côi với ước mơ giúp người (DT).

Không đơn giản chỉ là ô lời phê (TTVN/ GDVN).

– Gỡ nút thắt tài chính trong nghiên cứu khoa học (TP).

Phân biệt các loại virus viêm gan (DV).

Khai thác khoáng sản trên không gian (NLĐ).

13h40′:

– Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020: Cần thay đổi tư duy giáo dục (PT). – Nỗ lực khắc phục cơ bản những yếu kém trong giáo dục (DT).

Các trường đã giảm chỉ tiêu đào tạo ngành Kinh tế (DT). – Tuyển sinh, năm nào cũng sửa (ĐĐK).

Giáo viên trung bình, làm sao có học trò giỏi? (KP).

Đề nghị trả lương giáo viên như lực lượng vũ trang (VietQ).

Tây dạy trường ta (ĐĐK).

Nguyên nhân chính của dạy thêm, học thêm: Chương trình quá nặng! (PNTP).

Cho thôi chức Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (TP).

Nghiêm cấm cắt xén chương trình đưa vào dạy thêm (VNE).

Tràn lan túi phát nổ “tiếp thị” học sinh ở cổng trường (KT).

Loay hoay với nhiên liệu sinh học – Bài 3: Giải bài toán nguyên liệu và giá thành (SGGP).

Dòng suối biến cây thành đá giá triệu đô (TP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Dứt khoát không cho nhập lại nội tạng trắng (DV). – Trắng đêm theo thịt bẩn: Kỳ 3: Gian nan kiểm dịch (TN). – Biến bánh kẹo quá hạn thành hàng xịn (TN). – Quản lý thức ăn đường phố: Khám sức khỏe cho… người bán (DV). – Sai phạm ở địa phương rất ít bị phạt (TP). – Quản lý an toàn thực phẩm, dao không gọt được chuôi (Sống mới). – Niêm phong 2 tấn ruốc thịt lợn không rõ nguồn gốc (TTXVN).

– Quảng Trị: Ăn cháo, hơn 50 công nhân nhập viện (LĐ). – Lâm Đồng: “Sinh vật lạ” trong miếng rửa chén (LĐ).

Đồn nhảm “hoa thần” chữa bách bệnh (NLĐ). – TPHCM: Bắt khẩn cấp kẻ hành hạ dã man trẻ em (NLĐ). – Vụ nữ thủ quỹ xã mất tích bí ẩn: Thợ đào giếng nói gì? (NLĐ). – ‘Một thời ngang dọc’ của đại ca Hủng Trăn (TVN). – Gió thổi rơi xuống sông, nam sinh chết đuối (DV). – Cháy spa, trung tâm TPHCM hỗn loạn (NLĐ). – Hà Nội: ‘Liều mình’ phá rào chắn đường sắt (PT).

– Chồng Hàn không thể chỉ biết đòi hỏi cô dâu Việt hòa nhập… (LĐ).

Phạt 30 triệu đồng đối với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo bừa bãi (Sống mới).10

Giao Thịnh vẫn chưa… thịnh (DV). Bảo tàng Đồng quê là công trình có giá nhất trong xây dựng NTM ở xã Giao Thịnh ->

Siêu marathon xuyên Việt vì « Nước sạch » (RFI).

– Sát Tết, quay quắt đợi việc (TP). – Máy ATM lại nghẽn trước và sau Tết? (TP). – Giữ trẻ ngày cận tết (TN). – Cây ngũ quả ‘hốt’ bạc dịp Tết (TP).

– Quản lý bụi lò thép: Phớt lờ cảnh báo độc hại (TP).

Thế giới lãng phí tới 1,3 tỷ tấn thực phẩm hàng năm (TTXVN).  – Tiết kiệm thực phẩm bỏ phí có thể nuôi ăn được 1 tỉ người (VOA).

Ô nhiếm [nhiễm]: Một nhà máy Trung Quốc tạm ngừng hoạt động (RFI).

Lào vẫn thi công đập Xayaburi bất chấp phản đối của Việt Nam, Campuchia (VOA).  – Nhà thầu Thái Lan đã hoàn thành 10% công trình thủy điện Xayaburi tại Lào (RFI). sự kiện con đập đã được hoàn thành đến 10% lại càng chứng minh thêm là Lào chưa bao giờ ngưng công trình xây dựng đập mặc dù đã cam kết với các nước láng giềng là sẽ chờ đến khi nào các chuyên gia đưa ra kết luận thích hợp”.

13h40′:

“Công nghệ” làm nhang tẩm hóa chất (NNVN).  – Không phải tự chúng tôi nghĩ ra quy định (TT). – Không trì hoãn thực hiện quản lý thức ăn đường phố (SGGP).

Gỡ mớ bùng nhùng nông lâm trường (NNVN).

Cô gái bị hủy quyết định chuyển giới: “Tôi sốc và thất vọng” (DT). – Cư dân mạng lập hội ủng hộ cô giáo chuyển giới (VNN).

Cuộc đời cô giáo nương nhờ cửa Phật, xin hiến xác (Infonet). – “Bóng chiều” ngóng Xuân (DT).

Một thoáng về đất nước Miến Điện (RFA).

QUỐC TẾ

Nga ‘không sơ tán hàng loạt khỏi Syria’ (BBC). – Nga: ‘Nỗi ám ảnh’ phe nổi dậy cản trở hòa bình Syria (VOA).

Anh sẽ mở trưng cầu dân ý về EU (BBC). – Thủ tướng Anh muốn tổ chức trưng cầu dân ý về EU (VOA).  – Thủ tướng Anh hứa trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Liên hiệp châu Âu (RFI).

Barack Obama : Nước Mỹ “đoàn kết và công bằng” (RFI).  – Người Mỹ gốc Việt nghĩ gì về bài diễn văn tại lễ nhậm chức của TT Obama (VOA).  – Thử làm người Mỹ trong một ngày trên National Mall (Hiệu Minh). “Nếu Tổng thống tham nhũng, sống không có đạo đức, nói một đằng làm một nẻo, thì chính biển người kia sẽ lôi cổ kẻ dối trá xuống.  Để có hàng trăm triệu người tự nguyện đoàn kết đưa nước Mỹ tiến lên, thì Tổng thống Mỹ phải do dân bầu lên và phải xứng đáng với lá phiếu”.  – Bà Clinton ra điều trần trước Quốc hội về vụ Benghazi (VOA). – Ngũ Giác Ðài: Tướng Allen trong sạch trong vụ Petraeus (VOA).   – Lại ông Joseph Biden (ĐCV).

11<- Người anh em của ông Obama háo hức vươn tới quyền lực (LĐ).

– Nhà Trắng với lá bài Israel (SGGP).

Quân đội Pháp tấn công trung tâm chỉ huy của Al Qaida tại Mali (RFI).  – Lực lượng Phi Châu ở Mali có thể tăng gấp đôi (VOA).

Malaysia xác nhận có công dân bị chết trong vụ bắt con tin tại Algeri (RFI).

Cư dân Kashmir được chỉ cách đối phó với tấn công hạt nhân (VOA).

Kết quả bầu cử của Israel ảnh hưởng đến toàn khu vực (VOA).  – Thủ tướng Israel thành lập liên minh sau cuộc bầu cử (VOA).

Cử tri Jordan đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử bị phe đối lập tẩy chay (VOA).

Phụ nữ nghĩ gì về việc sở hữu súng đạn? (RFA).

Chủ biên một tạp chí ở Thái Lan bị kết án 10 năm tù tội phỉ báng (VOA). – Một nhà báo Thái bị kết án 11 năm tù vì tội khi quân (RFI). Đại diện Liên Hiệp Châu Âu ở Thái Lan: “Phán quyết tác hại nghiêm trọng đến quyền tự do ngôn luận và báo chí…, làm xấu đi hình ảnh một xã hội tư do, dân chủ của Thái Lan”.

– ‘Những trận hải chiến nổi tiếng thế giới’: Hải quân Anh – Đức và cuộc chạm trán lịch sử ở Jutland (PT).

13h40′:

Nội chiến gây thiệt hại nặng cho kinh tế Syria (VOV).

Israel thề ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran (TT).

Vụ bắt cóc con tin tại Algeria liên quan tới vụ Benghazi (DT).

Tương lai đầy lo sợ của Afghanistan (CATP).

Dân Mali hoan nghênh quốc tế hỗ trợ chống phiến quân (VOV).

Venezuela phá âm mưu ám sát Phó tổng thống, Chủ tịch quốc hội (DT). – Lật tẩy âm mưu ám sát lãnh đạo Venezuela (LĐ).

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo sự sa lầy của Mỹ tại Bắc Phi (Infonet).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 23/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 23/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 23/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 23/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 23/01/2013;  + 360 độ thể thao – 23/01/2013; + Nhip đập 360 độ Thể thao – 23/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 23/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 23/01/2013; + Thời sự 12h – 23/01/2013

* RFA: + Sáng 23-01-2013

Tối 23-01-2013

* RFI: 23-01-2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: