Anhbasam điểm tin thứ Sáu, 18-01-2013

Posted by basamnews on 18/01/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1– Phỏng vấn Cựu phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải: Vinh danh liệt sỹ Hoàng Sa (BBC). Nghe âm thanh: ‘Liệt sỹ Hoàng Sa vẫn chưa được vinh danh’. – Xuân đến sớm nơi đảo xa (TN). – Quà xuân bạn đọc Tuổi Trẻ đã đến các nhà giàn (TT). Chuyển hàng tết từ tàu sang xuồng để đưa lên các nhà giàn =>

– Thêm 14 tài liệu về Trung Quốc không có Trường Sa, Hoàng Sa (DV). – Vì sao TQ cố ý lờ đi những yêu cầu làm rõ ý nghĩa của đường lưỡi bò? (GDVN).

– ASEAN – Nhật: Đề cao quy tắc ứng xử trên Biển Đông DOC (SGTT). – ASEAN có thể bị tổn hại vì tranh chấp (TN). – Manila ủng hộ Brunei theo đuổi COC ở Biển Đông (TTXVN). – Tân Tổng tham mưu trưởng Philippines: Xây dựng thế trận mới (GDVN).

2013 và Biển Đông: Thời của ngoại giao kênh II?   –   ‘Trung Quốc đang xơi bữa trưa của hàng xóm’ (TVN). – Báo Trung Quốc đang chuẩn bị tâm lý chiến tranh? (TTXVN). – Trung Quốc đang đóng chín tàu tuần tra siêu trọng (TTXVN). – “Xới tung” kho chiến đấu cơ của Trung Quốc (Kiến thức). – Mỹ, TQ đua tranh làm ‘vua biển cả’ (VNN).

Vì sao Nhật Bản quan tâm Việt Nam? (BBC). – Việt-Nhật phản đối chiếm biển bằng vũ lực (BBC). – Nhật Bản kêu gọi tăng cường hợp tác an ninh với Việt Nam (VOA). Thủ tướng Dũng và tôi nhất trí rằng hai nước Việt-Nhật nên gia tăng đối thoại và tăng cường hợp tác chính trị-an ninh để đối phó với các thách thức chung trong khu vực Đông Á”.

Trung – Nhật kình nhau quyết liệt (NLĐ).  – “Nếu Nhật bắn một phát đạn, Trung Quốc sẽ phản công” (TT). – Trung – Nhật dọa “ăn miếng trả miếng” trên biển Hoa Đông (DV).    – Nhật – Trung: Cuộc chiến tranh tâm lý leo thang trên bầu trời Senkaku (Sống mới).  – Senkaku/Điếu Ngư : Trung Quốc đấu dịu, Nhật Bản cứng rắn (RFI).  – Chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận, Nhật định lắp radar gần Senkaku (Sống mới).  – Mỹ kêu gọi Nhật và Trung Quốc “bình tĩnh” trên vấn đề tranh chấp lãnh thổ (RFI).  – Nhật, Mỹ sửa hướng dẫn hợp tác quốc phòng (TP). – Nhật không chấp nhận kêu gọi đàm phán của Trung Quốc (LĐ). – Thủ tướng Nhật Bản: Đòi hỏi của Trung Quốc là phi lý (TTXVN). – Nhật mở căn cứ F-15 mới gần Senkaku đối phó với máy bay Trung Quốc(GDVN). – Giải mã vụ tiêm kích Nhật bắn máy bay ném bom Liên Xô gần Senkaku (ANTĐ). – Nguyên Thủ tướng Nhật sang Trung Quốc (PLTP).

Tàu Hải Tuần 21 của Trung Quốc khởi hành ra Tam Sa (VOA). Có độc giả thắc mắc sao lại gọi theo tên của TQ là “Tam Sa”, nhưng đây là đài nước ngoài, họ có quyền của họ.  – Trung Quốc chi 2,5 tỷ nhân dân tệ đóng mới 9 tàu công vụ cỡ lớn (GDVN). – Thế giới 24h: Trung Quốc nhẹ giọng (VNN).   – Thách thức lớn nhất với Trung Quốc đã tới? (Nguyễn Vĩnh). – Tống Văn Công: “Trỗi mà không thể nào dậy nổi!” (viet-studies).

Hỏi đáp chính sách ngoại giao Mỹ (BBC).

2<- Blogger Điếu Cày bị cấm thăm nuôi trong dịp Tết (VOA). “…mỗi lần thăm gặp dịp Tết bố em đều có một bài viết ra, gửi lời chúc Tết ra cho bạn bè và sẽ được đăng tải lên mạng. Và đó là một cái tinh thần họ rất sợ. Họ sợ tất cả mọi thứ”.   Bằng chứng bản án bỏ túi cho phiên xử 3 bloggers Sài Gòn (4) (Chuacuuthe).  Mời xem lại: Đọc lại hồ sơ vụ xét xử oan sai cô Tạ Phong Tần (1) – Tòa án ngụy tạo bằng chứng để xử 3 blogger Sài Gòn (2)   –   Điếu Cày tố cáo sự phi pháp của phiên tòa (3)   (Chuacuuthe).

XIN ĐỪNG LÃNG QUÊN NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT XUYÊN THẾ KỶ TRẦN TƯ (Quỳnh Trâm).

Chính quyền đàn áp Hội Thánh Đấng Christ (RFA). Anh em ở tại tỉnh Daklak vừa rồi rất là khó khăn, họ bị bắt bớ, bị đàn áp từ phía chính quyền rất nhiều, tức là từ đêm 20 khi chúng tôi tổ chức Giáng Sinh ở tại Kontum và đến giờ này thì họ vẫn tiếp tục mời anh em ở tại Daklak”.

Freedom House: Việt Nam không tự do về quyền chính trị, dân sự (VOA). Về lĩnh vực quyền tự do chính trị, Việt Nam bị đánh giá mức điểm thấp nhất trong thang từ 1 tới 7. Về các quyền tự do dân sự, số điểm của Việt Nam là 5/7”.

Trần Văn Huỳnh – Điều gì hủy diệt tiền đồ Dân Tộc (Dân Luận).

 ĐÃ ĐẾN LÚC CHÚNG TA PHẢI HÀNH ĐỘNG (DLB).  – Andrew Lâm – Việt Nam Chuẩn Bị Cho Một Cuộc Cách Mạng Điện Thoại Di Động (Hufftington Post/ Dân Luận). “… một điều rõ ràng là ngọn gió thay đổi đang thổi: sự bất mãn tập thể ngày càng gia tăng đối với những bất công và tham nhũng, và kiến trúc viễn thông mới làm cho quần chúng nói chung dễ mở miệng hơn. Họ càng được biết nhiều hơn, họ càng hiếu động. Dù họ có biết hay không nhưng bằng cách chia sẻ và trao đổi tin tức trên quy mô quốc gia, người dân Việt Nam đang làm một cuộc cách mạng, từng thông điệp một”.

Đặng Ngữ – Lối mòn tư duy (Dân Luận).

Ông Nguyễn Phú Trọng đến châu Âu (BBC). Tin vỉa hè cho biết, TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp Đức Giáo hoàng trong chuyến công du châu Âu lần này. Nội dung cuộc gặp chưa được tiết lộ, hay là bác tổng muốn nói với ĐGH thông cảm vụ xử 14 giáo dân vừa rồi, cũng như các vụ đàn áp giáo dân trong thời gian qua? :-)Tổng Bí thư hội kiến với Thái tử của Vương quốc Bỉ  (DT).

– Nguyễn Hưng Quốc: Xã hội dân sự như một khu vực thứ ba (VOA’s blog).

– Nguyễn Thanh Hà: THƯA THỦ TƯỚNG: ĐỔ VỠ, NỢ XẤU, THẤT THOÁT…KHÔNG PHẢI DO LÃNH ĐẠO TẬP ĐOÀN KINH TẾ YẾU KÉM ?! (Phạm Viết Đào).  – Có một “Vina” mà Thủ tướng biết rất rõ (Phước Béo). – Minh Diện: CÁI GHẾ VÀ BẦY SÂU (Bùi Văn Bồng). – Buộc những “quả đấm thép” phải tiên phong (ĐTCK).

– “Chạy” công chức – Đâu là sự thật? (PT).

– Tài liệu “mật” nhưng mới được giải mật: THÔNG BÁO – Kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về Thanh tra, Khiếu nại, tố cáo và Phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất; công khai nội dung ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý sau thanh tra (TT Chính phủ).  – Kiến nghị kiểm điểm hàng loạt quan chức Đà Nẵng (NLĐ). – Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm về quản lý đất đai ở Đà Nẵng (SGTT).

– Gây thất thu hơn 3.400 tỷ, lãnh đạo Đà Nẵng bị kiểm điểm (VNN).  – Sai phạm lớn về đất đai tại Đà Nẵng (TN).- Nhà nước bị thất thu trên 3.434 tỉ đồng (LĐ).  – Kết luận thanh tra đất đai Đà Nẵng: Sai phạm hơn 3.400 tỉ đồng (PLTP). – ‘Thất thu 3.400 tỷ đồng’, lãnh đạo UBND Đà Nẵng bị kiểm điểm (GDVN). – Sai phạm đất đai tại Đà Nẵng: thất thoát trên 3000 tỷ đồng (Trương Duy Nhất).  – Đà Nẵng ‘thất thu hàng ngàn tỷ đồng’ (BBC). “…vi phạm quy định về quản lý sử dụng đất đai cũng như giảm giá đất, ký hợp đồng chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và gia hạn nộp tiền sử dụng đất sai quy định”.

3– Dù có “thanh tra”, phát hiện “thất thu”, rồi “kiểm điểm”, nhưng Người dân đã kỳ vọng vào ông Nguyễn Bá Thanh từ 10 năm trước rồi nha! (Infonet). Cho tới 7h sáng nay, đã có khoảng 9 báo đài đưa tin, bài về kết luận thanh tra này. Ông Nguyễn Bá Thanh trực tiếp nhận đơn thư của người dân =>

BÁ BAO CÔNG BỊ PHẢN ĐÒN (Huỳnh Ngọc Chênh).

Hiệu ứng ngược? (Đông A).

Như đã hẹn với bà con trong bình luận lúc 19h45′ tối qua về một khúc ngoặt quá ngoạn mục này của công cuộc “chỉnh đổn”, xin được tiếp tục: Trước hết, cảm giác đầu tiên là thấy tội cho cái “Cánh chim báo bão” quá, khi nó vừa được nhận danh hiệu đặc biệt này đúng 1 ngày thì lại như đã trở thành “Cánh chim … dính bão”, hay nói cách khác, là “cánh ruồi”, “cánh muỗi” sa vô giữa thế trận “trâu bò húc nhau …”

Ngay khi bình về danh hiệu đẹp đẽ đó, chúng tôi đã khơi gợi một điều mà bao nhiêu “fan” của những là “Cánh chim”, “cụ Bá“, “Triệu Tử Long” này đã không hề nhắc tới, đó là khi chọn một ông tạm coi như sẽ đóng vai “Bao Công”, nhưng không thấy ai khen ngợi ông là quan thanh liêm có tiếng, một tiêu chuẩn đầu tiên mà quan trọng nhất? Thật khôi hài và đầy… “khuất tất”, chẳng có “tính đảng” chút nào! Hình như tiếp nối tinh thần đó, trong bài ngắn ở trên, blogger Đông A vội chụp ngay cho “nước cờ” của “đ/c X” có vẻ như giống với vụ “hai bao cao su đã qua sử dụng”, mà không hề biết, hoặc không muốn nói tới, đằng sau và tiếp sau kết luận thanh tra này đã có, sẽ có những nội dung động trời khác – “tuyệt mật” chứ không phải chỉ “bí mật”. “Fan” TDN thì thận trọng, khôn ngoan hơn sau hàng loạt tung hô, là chỉ (bất đắc dĩ?) trích dẫn ngắn gọn thông tin, mà không bình luận.

Có vẻ như chàng “Triệu Tử Long” đã vội quên kinh nghiệm xương máu của người đồng hương và là bạn thân Nguyễn Văn Chi mới cách đây không lâu, bị dính cú “đà đao” ngay “phút 89″, xấc bấc xang bang, rồi phải quy hàng vội, nhận “giải an ủi” với cậu quý tử được vô trung ương.

Chàng “Triệu Tử Long”, với cú “thoát hiểm” nghẹt thở bay ra trung ương trước khi nghỉ hưu chỉ mấy tháng, dường như cũng vì quá háo hức mà quên chuyện mới đó chưa lâu, chàng bị hụt một lần ra nắm chức “lãnh chúa Thủ đô”, mà nghe nói chỉ vì mấy lời đường mật của người đẹp rót vô tai bác “răng chắc” thôi, nhưng chắc chắn không thể không có những toan tính tinh vi hơn của các đối thủ.

Trở lại với kết quả thanh tra. Tại sao lại chọn thời điểm bắt đầu là năm 2003? Đó là năm chàng “Triệu Tử Long” nhảy lên chễm chệ lần lượt trên cả hai chiếc ghế được coi như “Lãnh chúa miền Trung”, nắm quyền sinh sát, mà tay Chủ tịch TP chỉ đóng vai trò “thừa lệnh” trong tất cả các phi vụ đất đai. Và cũng năm đó, ông Phan Diễn rời quê nhà, sau khi trúng Thường trực BBT, đương nhiên “vô can” trong kết quả thanh tra này; các bậc đàn anh đã về vườn của “đ/c X” sẽ … thở phào nhẹ nhõm: “Nó sẽ không động đến mình!”.

Dù bản kết luận thanh tra chỉ nhấn mạnh tới trách nhiệm các cấp lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng, chứ không nhắc tới lãnh đạo đảng, trong những sai trái về đất đai trong suốt 8 năm, song quá dễ hiểu là “AI” mới là người có đủ quyền lực thực sự để thực hiện những quyết định đó, mà oái oăm thay lại đã làm nên những “kỳ tích” được báo chí nức lời ca ngợi một thành phố xây dựng khang trang đẹp đẽ. Thêm nữa, đó mới chỉ là “bề nổi”, còn bên trong bản kết luận thanh tra đó, liệu có những gì liên quan trực tiếp tới bản thân và người thân chàng “Triệu Tử Long” không, thì công luận chưa được biết. Lời đồn thổi cũng chỉ như tham khảo, mới hôm qua nghe được từ một vị quan chức cấp cao, rằng “cả hai cha con” dính nặng, và, tới độ … (không dám nói nữa, vì nghe quá khiếp!).

Cú “ra đòn” này cũng quá khiếp! Bởi vì nó đặt các “đ/c Y, “Z”, … và “Triệu Tử Long” vào thế trớ trêu. Bên đảng có vào cuộc không? Ban chỉ đạo Phòng chống Thanh nhũng của Tổng bí thư, với chính chàng “Triệu Tử Long” trong vai Chánh văn phòng, có lấy đây làm cú thí điểm “mở hàng” cho mình không? Hu hu … “Gậy ông đập lưng ông” mất rồi!

Còn quá nhiều chuyện, nhiều thông tin để bàn luận, dự đoán, như vai trò của một nhân vật đặc biệt ở giữa “đ/c X” và “Triệu Tử Long”, tạm gọi như “siêu nhân” Thân Đức Nam Cienco 5, mà Thuyết Buôn Vua chắc phải gọi bằng cụ. Nhưng đành tạm ngưng, vì sẽ còn những chuyện lớn lao hơn rất nhiều, đó là thông tin về một Hội nghị toàn quốc vào tháng 6, như một thứ Đại hội giữa nhiệm kỳ, nghe nói sẽ có những thay đổi CỰC-KỲ-LỚN-LAO đến khó tin và khó đoán … Hẹn bà con tiếp tục vào sáng mai.

– Vừa xong phần bình luận trên, đã có độc giả méc bài này: Đồng chí Nguyễn Bá Thanh bị bắt làm con tin khi Tổng Bí thư đang ở nước ngoài (Cầu Nhật Tân). Tếu: “Chưa đầy 1 tuần sau khi đồng chí Nguyễn Bá Thanh tuyên bố sẽ bỏ tù các bố già ngân hàng, ngày 17/1/2013, Thủ tướng đồng ý cho giải mật, công bố rộng rãi nội dung kết luận. Toàn bộ các nhà báo, nhà đài đều được Thanh tra hào phóng tặng hẳn TOÀN VĂN kết luận thanh tra, được photocopy và đóng gói rất cẩn thận, chu đáo. Thủ tướng còn chỉ đạo giao Bộ Công an khẩn trương điều tra, xử lý vi phạm. Có lẽ chỉ ở riêng vụ này, Thủ tướng mới đặc biệt thấm nhuần tinh thần Nghị quyết trung ương 4, chống tham nhũng kiên quyết, triệt để, không nể nang.”

Cuối bài còn có thòng Kỳ sau: Nguyễn Bá Thanh sẽ trở thành tướng “không quân”? Cái “không quân” này có lẽ còn nhắc nhở chàng “Triệu Tử Long” phải nhớ tới đòn ân oán với cánh công an ở Bộ từ vụ xử ông Chánh Thanh tra Bộ Trần Văn Thanh năm ngoái nữa.

– PHA LOÃNG DƯ LUẬN (Bùi Văn Bồng). Tinh quái!

4<- Mặt trận có quyền yêu cầu Đảng thông tin về cán bộ thoái hóa (DT). – Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân (ĐĐK). – MTTQVN cần tăng cường đối thoại, lắng nghe nhân dân (LĐ).  – Tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân (TP).  – Mong Mặt trận không bị giới hạn khi phản biện (VNN). Còn đây là vụ bê bối ở báo Đại Đoàn Kết, cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ Quốc: 3 PHÓNG VIÊN BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT NHỜ BLOGGER PHAMVIETDAO.NET CHUYỂN ĐƠN TỚI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM (Phạm Viết Đào).

– Hiến pháp phải “sống” được hàng trăm năm (PLTP). – Hiến pháp phải để toàn dân hiểu (TP). – Việt kiều mong Hiến pháp tạo ra cơ chế thông thoáng hơn (DT). – Người Việt định cư nước ngoài góp ý sửa Hiến pháp (TTXVN). Không thấy nhắc tới điều 4? Chắc có góp ý về điều 4 cũng bị vứt bỏ rồi. – Việt kiều góp ý về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Cần làm rõ hơn vai trò phản biện xã hội của MTTQ (SGTT).

– Việt kiều muốn được Hiến pháp bảo hộ mạnh hơn (VNN). “…trên thực tế có nhiều trường hợp công dân Việt Nam có quốc tịch nước ngoài, định cư ở đó, nhưng khi phạm pháp trốn về Việt Nam, nếu nước ngoài yêu cầu giao nộp thì theo dự thảo, họ sẽ không bao giờ bị giao nộp”. Điều khoản này chẳng khác nào biến Việt Nam thành nơi chứa chấp tội phạm. – Kiều bào muốn được hiến pháp bảo hộ (TN). – Góp ý dự thảo hiến pháp 1992: Nhiều góp ý tâm huyết của Việt kiều (LĐ).

– Thủ tướng chỉ đạo 11 năm, Thành phố Hà Nội vẫn chưa giải quyết dứt điểm (DT). – Hà Nội thực hiện “Năm kỷ cương hành chính – 2013” (TTXVN).  – ‘Củng cố niềm tin của dân với Đảng, chế độ’ (VNN). Nhưng không thể củng cố bằng cách này: Gần ngàn đảng viên Hà nội bị kỷ luật nhưng cán bộ vẫn không ai yếu kém (Lê Hiền Đức). – Hà Nội: Năm 2012, kỷ luật 847 đảng viên (TP). – MA CÔNG CHỨC (Faxuca).

Công an TP.HCM kỷ luật 101 người vì tham nhũng (VNN).  – Tham nhũng chủ yếu là đưa, nhận hối lộ (NLĐ). – Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân: Phải xem nhũng nhiễu là tệ nạn (PLTP). – Cải cách thủ tục hành chính tại TPHCM: Thêm tiện ích, trị bệnh “thiếu nụ cười” (TP). – TPHCM kỷ luật nhiều cán bộ đảng viên liên quan tham nhũng (TP). – Chống tham nhũng trong kinh doanh: “Muốn làm người tử tế không được” (SGTT).

– Kiểm tra tư cách đảng viên chủ tịch tỉnh Sóc Trăng (PLTP). – Vụ ông chủ tịch tỉnh ký văn bản “vô nguyên tắc”: Ủy ban kiểm tra trung ương thành lập đoàn kiểm tra (CAND).

Gửi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: về Đại tá, Tiến sĩ Vụ trưởng Vụ Giáo dục quốc phòng (Cầu Nhật Tân).

Huy Đức – Trích cuốn Bên Thắng Cuộc II, Quyền Bính: “Bỏ Điều 4 Hiến pháp là tự sát” (Dân Luận). – Nguyễn Ngọc Già – “Bên Thắng Cuộc” – khởi đầu của sự thật (Dân Luận).

– Về bài đã điểm hôm qua: Bên thắng cuộc – logic sử học chưa phù hợp trên báo PLTP, đã có bài liên quan: Nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh rất phiền lòng vì bài gốc đã bị cắt xén, lược bớt, thay đổi cho phù hợp với ý đồ của người biên tập và tờ báo (Nguyễn Thông/ Quê Choa).

KHI CÁI THIỆN KHÔNG CÒN ĐẤT SỐNG (Hồ Hải). “Khi quyền lực thứ 4 – truyền thông báo chí – ngoài lập pháp, hành pháp và tư pháp đã bị thâu tóm và độc quyền ở một xã hội như xã hội Việt Nam hiện nay thì, hầu như cái thiện không còn đất sống, và cái ác lên ngôi. Liệu một xã hội như thế thì có trường tồn hay sẽ chết iểu trong tương lai gần?

– Lâu lắm mới thấy ông nghị Hoàng Hữu Phước xuất hiện: Bức Tâm Thư Gửi Người Dân Việt “Thiệt” – Nhân Nghe Về Huy Đức – Phần 1   –  Phần 2 (Hoàng Hữu Phước). “Xin tự giới thiệu tôi là Hoàng Hữu Phước, dân Sài Gòn ‘thứ thiệt’ qua tấm căn cước trên của Việt Nam Cộng Hòa, minh chứng tôi đã là công dân nước Việt Nam Cộng Hòa, trong khi Huy Đức (chớ biết tên của kẻ luôn xấu hổ về tên cha sinh mẹ đẻ đặt cho này là gì) chưa từng đủ sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần, và năng lực hành vi để được Việt Nam Cộng Hòa cấp căn cước công nhận trưởng thành… ”. Trang này rất khó mở, bà con ráng kiên nhẫn chờ để đọc những lời “vàng ngọc” của ông nghị này nhé. Nếu vẫn không mở được xin mời vào đây: Phần I  –  Phần II, nhân tiện, nhờ bà con thẩm định thêm cái “trình” tiếng Anh của ông nghị này.  – Mời xem lại bài viết của thầy giáo cũ của ông nghị Phước: Nhân tiện gửi học trò cũ tên Phước (RFA’s blog).

Các nhà báo, nhà nghiên cứu, rồi có thể sẽ có các nhà sử học, đã nhận chỉ thị, hứa hẹn nào đó từ trên cao, đang a-la-xô vào cuộc chiến với một mình ông Huy Đức ngồi rung đùi tận bên kia bán cầu, có lẽ họ đã quên một điều rất quan trọng. Đó là họ đang như những kẻ tội đồ, hoặc đồng phạm, hay ít nhất là phạm tội “không tố giác tội phạm” trong một vụ án ăn cắp “vĩ đại”, nhưng lại tự cho mình quyền ngồi ghế quan tòa để xử án người bắt quả tang họ đang ăn cắp.

“Ăn cắp” gì đây? Một nền “sử học” cận đại với bao nhiêu khuất tất, che đậy, bóp méo sự thực, thậm chí cả bịa đặt, tới độ kể cả một giai đoạn lịch sử hơn 100 năm của nửa đất nước – miền Nam VN – mà hầu như không có trong chính sử, thì đó là cái gì khác với cái ý nghĩa là một cuộc đánh cắp sự thực lịch sử của dân tộc và của hậu thế? Với cuộc đánh cắp này, các vị đang lên giọng phán xử kia đã ít nhiều đóng vai trò đồng phạm, họ đã bao giờ tự phán xử mình chưa, mà giờ đây lại vừa làm chức phận “cảnh sát”, vừa “công tố”, rồi “quan tòa” để hạch tội chính người đã giúp họ nhận diện trò “trộm cắp lịch sử”, rằng Huy Đức, kẻ “bắt quả tang” chúng mình ăn cắp đã lếu láo, dám quá tay, dám tát, nhổ nước bọt vào mặt chúng mình v.v…?

Trong các “quan tòa” xuất hiện mấy ngày nay, mỗi người mỗi vẻ, dính dự vào theo mỗi cách riêng. Còn các bề trên thì đã sai lầm khi “chọn mặt gửi vàng” ở các vị này. Và Huy Đức, “hiệp sĩ bắt kẻ trộm”, ông có nên về nước trong thời gian tới không? Xin được bình tiếp trong các kỳ tới.

– 900 dư luận viên (Người Buôn Gió). “… mỗi ngày thành phố bỏ ra 180 triệu đồng chi cho đám này hoạt động, một tháng là 5,4 tỷ đồng. Liệu có thể tin được là thành phố của một đất nước đang nợ trầm trọng như vậy mà vẫn bỏ ra từng ấy tiền để duy nhất phục vụ mục đích làm dư luận viên không? Khi đã có gần 1000 tờ báo, tập san… Chưa kể là có lực lượng an ninh bảo vệ tư tưởng văn hoá chính trị nội bộ ngày đêm miệt mài đi trấn áp, bắt bớ bọn tung tin xấu. Chưa kể các nhà dịch vụ mạng ra sức chặn tường lửa, hack các trang web có nội dung nói xấu chế độ”.

5– Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: Paris 1973: ‘dùng quân sự đạt hòa bình’ (BBC). “… sau Hòa đàm 1973,… tái thiết hòa bình hậu chiến ‘khó công bằng’ và ‘khó nói tới hòa hợp, hòa giải’ với cách đặt vấn đề là thắng thua và logic ‘người thắng cuộc được tất cả’.” – Hội đàm Paris – đường tới hòa bình (TT). – Bùi Văn Phú: Tướng Khánh ‘đã liên lạc với Mặt Trận’ Giải phóng miền Nam (BBC). – Việt Nam trong mắt người Mỹ: Khi truyền thông ‘nhớ dai’ (TVN). =>

Video phiên tòa: 18 tháng tù cho kẻ hành hung nông dân Văn Giang 17/1/2013 (TTXVA).  – Bùi Hằng và dân oan Dương Nội tại 34 Lý Thái Tổ (Phe áo đỏ). – Thanh tra, rà soát sử dụng đất công tại nhiều dự án đô thị (TP).

Sửa đổi hiến pháp và vấn đề luật đất đai (RFA). “… hiến pháp sắp tới nên theo hướng mở rộng quyền dân chủ cho người dân. Hai nữa là xác định cho được cái quyền sở hữu của người dân về mặt tài sản, về mặt trí tuệ”.Dự Luật Đất đai: vá chiếc áo rách (RFA). Người dân chỉ có quyền sử dụng còn ông chủ đất thực sự là Nhà nước. Vì là ông chủ đất nên Nhà nước có quyền thu hồi khi cần”.

– Bồi thường 100% cho dân trong vùng quy hoạch (TN). – Ngắc ngứ vì đất hết hạn sử dụng (PLTP). – Sẽ hỗ trợ tiền cho nhà xây dựng tạm (PLTP). – Đất bỏ hoang sẽ bị thu hồi (LĐ).

– Dự án thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A, Thủ tướng yêu cầu: Thẩm định kỹ, không đạt yêu cầu, không đầu tư xây dựng (SGTT). – Kế hoạch di dân nếu có sự cố tại đập Sông Tranh 2: Sướng “thấy choa” (PLTP).

– Thẩm phán bị thay vì “ngâm” án gần 3 năm (DV). – Đình chỉ vụ án hình sự tại Sabeco (SGGP).

– “Không phải cảnh sát giao thông nào cũng được cấp thẻ xanh để dừng xe” (SGTT).

Quyền tự do kinh doanh (Nguyễn Vạn Phú). “Những cấm cản trong kinh doanh vàng miếng, bắt đầu từ cuối tuần trước, là một bước nữa nhưng là bước thụt lùi trên con đường trao quyền tự do kinh doanh cho người dân”. – DN xài tên trùng phải đổi tên khác (TN).

Vô lối (Đào Tuấn). “Còn Kiểm toán, tòa nhà ‘3 tầng hầm 29 tầng nổi, 34.000 m2’, có thể sẽ rất hoành tráng. Nhưng độ cao của tòa nhà chưa chắc đã đồng nghĩa với độ sâu trong những vụ mà kiểm toán đã phát hiện. Sự kỳ vọng của dân chúng, có lẽ, là về sự độc lập, sự trung thực của cơ quan sau đây sẽ tách khỏi hành pháp, chứ không phải là độ cao của tòa nhà làm việc, hay sự tốn kém để dành cho việc xây dựng trụ sở”.

TÁO TẤU 2013: TÁO Y TẾ (Sơn Thi Thư).

6<- Dừng thu phí cầu Mỹ Thuận: Người lao động lo lắng vì mất việc làm (LĐ).

Những vụ quan đánh bạc xôn xao dư luận (Tin mới). – Con số ‘cực khủng’ trong vụ đánh bạc nghìn tỷ (VNN).

Hàng trăm Phật tử phản đối Ban Trị sự PG Đồng Tháp bãi nhiệm trụ trì chùa Tháp Linh (chùa PL).

– Trung Quốc: Cải cách hay sụp đổ? (BBC). “Tôi nghĩ, vào lúc này, dân chúng vẫn còn một chút tin tưởng và cảm tình dành cho chính quyền. …Tuy nhiên, cơ hội không kéo dài lâu. Nhiều lắm là 5 đến 10 năm. Có thể không đến 10 năm”.

– Cay RadeMacher: Cơn bão trên Thiên An Môn (phần 2) (Phan Ba).

Doanh nhân Miến Điện ‘đổi phe’ (BBC). – Đảng của Aung San Suu Kyi nhận tài trợ từ giới thân cận với tập đoàn quân sự (RFI). – Miến Điện cho phép hội Chữ Thập Ðỏ đi thăm tù nhân (VOA).  – RSF thúc Miến Điện hủy các luật “triệt tiêu tự do báo chí” (RFI). “Miến Điện nênkiềm chế các động thái tư pháp nhằm vào giới báo chí, nhanh chóng hủy bỏ những điều luật triệt tiêu tự do, đồng thời ban hành một bộ luật báo chí ‘tôn trọng quyền tự do thông tin’.”

Mỹ yêu cầu Lào bảo đảm an toàn cho nhà bảo vệ dân quyền mất tích (RFI).

13h40′:

Nhà giàn mùa biển động (ANTĐ).

– Loạt bài của nhà báo Bùi Thanh viết 4 năm trước: Hoàng Sa – Tường trình 35 năm sau: Kỳ 1+2   –   Hoàng Sa – Tường trình 35 năm sau: Kỳ 3+4 (Nguyễn Tường Thụy).

– Bá Tân: Bộ ba Điện Biên Phủ (Nguyễn Thông). “Việt Nam đã có Điện Biên Phủ trên đất liền, lại còn có Điện Biên Phủ trên không. Lịch sử dừng lại đó, hay là, cho dù rất không muốn, sẽ có thêm Điện Biên Phủ trên biển”. Ngày xưa có Nga, Tàu đứng đằng sau nên ta mới có Điện Biên Phủ trên đất liền và trên không. Ngày nay chỉ có “bạn vàng khè”, khó có thể thấy ĐBP trên biển.

Không lực TQ chủ động tác chiến tầm xa trên biển Đông (ĐV). – Trung Quốc tung chiến đấu cơ chủ lực ra biển (VnMedia).  – Giới “diều hâu” Trung Quốc hung hăng đòi chiến tranh (Infonet).  – Trung Quốc tập trận “cảnh cáo” trên Biển Đông, Hoa Đông (GDVN). – Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Đông và Hoa Đông (TN).  – Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu? (RFA). “… những việc làm mới đây của Trung Quốc chỉ chứng tỏ sự ‘nhất quán’ trong chính sách bành trướng lãnh hải, … thì tất nhiên phải thực hiện bằng mọi cách. Giả sử một lúc nào đó Trung Quốc tỏ ra hòa dịu ngọt ngào, thì thế giới càng phải cảnh giác vì đó có thể chỉ là chiến thuật ‘lùi một để tiến hai’.”  

Nhật “lên gân”, Trung Quốc hạ giọng (DT). – Nhật nới lỏng sự kìm kẹp về quân sự (Infonet). – Ông Abe: “Tuyên bố chủ quyền Senkaku của Trung Quốc phi pháp” (TT).

Giai đoạn phát triển mới quan hệ đối tác chiến lược Việt – Nhật (ĐT). – Lãnh đạo Nhật, Thái nhất trí tăng cường quan hệ (DT).

Báo công an ‘đả’ ‘Bên Thắng Cuộc’: ‘Ngụy biện, quỳ gối, nổ như trái bom’ (Người Việt). Được biết, một trong 2 tác giả bài viết đăng trên báo CA TP HCMSong Huy, chính là nhà văn Lại Văn Long. Nhờ bà con tìm thêm người còn lại, Ngọc Điệp, là ai.  – Vũ Ánh: Vài suy nghĩ về vụ đánh tư sản mại bản trong “Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức (Sống Magazine).   – Ngô Thị Hồng Lâm: Gửi bạn Nguyễn Đức Hiển (Quê Choa).

– Cao Lập: Thư gửi ông Lê Minh Trí… (Diễn Đàn). “… tôi nghĩ có thể lãnh đạo Thành phố không có chủ trương bức hại những công dân bày tỏ lòng yêu nước như ông đã có dịp chia sẻ tình cảm thiêng liêng này khi đại diện Thành ủy, Ủy ban làm việc với chúng tôi, nhưng những hành động manh động của anh em công an và nhân viên an ninh cấp dưới phải được kiểm soát, ngăn chận có hiệu quả”.

Làm rõ quyền bầu cử, ứng cử của kiều bào (TT). – Trân trọng lắng nghe kiều bào góp ý sửa đổi Hiến pháp (PLVN). – Cần quy định rõ quyền và nghĩa vụ của Việt kiều (DV). – Chú trọng công tác tham mưu phục vụ sửa đổi Hiến pháp (Tin tức).

“Bỏ phiếu tín nhiệm”: Khó khả thi? (Kiến thức). – Hà Nội: Sẽ có quy định xem xét trách nhiệm người đứng đầu (PLTP).

Ngăn chặn tiêu cực trong tuyển dụng công chức (TT).

Đà Nẵng sai phạm hàng nghìn tỷ đồng vì “thả tay”… bán đất (DT). – Toàn văn kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất đai tại Đà Nẵng (LĐ).- ‘Hãy cẩn thận kẻo mình lại giống như mấy con ở rạp xiếc’ (NĐT).  – Gấu Tam Đảo cận chiến Sư tử Đà Nẵng (Hiệu Minh). – ĐÀ NẴNG THẤT THU CHỨ KHÔNG THẤT THOÁT KHOẢN TIỀN 5.788 TỶ ĐỒNG (Phạm Viết Đào).

Còn nhiều Chúa Chổm (NNVN). – Tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty nhà nước: Xin cơ chế thoái vốn (ĐT). – Dân sẽ giám sát tập đoàn kinh tế (TT).

THẾ LÀ VÀO TRẠI “CHĂN KIẾN, ĐẾM CHUỘT”? (Mai Thanh Hải).

Căng thẳng tiếp diễn vụ dân đòi “đốt” chủ đầu tư dự án Lê Trọng Tấn–Geleximco (Infonet).

Thêm một côn đồ ở Văn Giang lĩnh án (DV).

Thủ tướng là đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ (DT). – Giải quyết quyền lợi của dân vùng quy hoạch “treo”: Đề xuất hỗ trợ 70% cho nhà xây dựng tạm (TT). – Hưng Yên: Bỏ hoang hàng trăm hecta “bờ xôi ruộng mật” (DT).

Những câu chuyện về Hội nghị Paris: Đảng Cộng sản Pháp và các cuộc đàm phán tại Paris (ĐĐK). – Mốc son chói lọi của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam (HNM).

Phỉ phui lời nói! (LĐ).

– Phú Yên: Thêm 2 công an bị khởi tố vì “dùng nhục hình” (DT).

– Sai phạm tại Chi cục THADS quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ: Nguyên chi cục phó thi hành án dân sự được miễn trách nhiệm hình sự (LĐ).

Cộng đồng mạng bức xúc cô gái ngồi trên mộ liệt sĩ… (Người Buôn Gió). Cô gái ngồi trên mộ liệt sĩ thì cộng đồng bức xúc là phải, còn công an ngồi thì không sao, vì công an và cô gái cùng là người nhưng thuộc hai “đẳng cấp” (class) khác nhau!

‘Ðài ông Dương Ðại Hải’ có thể bị điều tra nội dung (Người Việt).

Cựu Trung Tướng Linh Quang Viên qua đời, thọ 95 tuổi (Người Việt).

Trung Quốc: Bị thu hồi đất, dân biểu tình (ANTĐ). – Lộ nhật ký ngoại tình, quan to mất chức (VNE). – Trung Quốc: Một quan chức Đảng bị tố “phụ tình” (TTXVN). – Yến tiệc cấp nhà nước Trung Quốc có gì? (Kiến thức).

Trà Tàu kẻ uống người lo (BBC). “Những người được mời bao gồm từ người nổi tiếng đã lên tiếng nói lên quan điểm mạnh mẽ của mình về một đề tài có tính thời sự nào đó tới những nhân vật bất đồng chính kiến hoặc giới trẻ bày tỏ bạo dạn khi viết và nhắn tin trên Internet”.

20h30′:

– Sống nơi đầu sóng Trường Sa (VOV).  – “Nghĩa trang đỏ” (DT).

– Philex muốn cùng CNOOC khai thác Bãi Cỏ Rong vì ngại Trung Quốc làm khó? (PT).

– TQ tập trận bắn đạn thật ở Hoa Đông, Biển Đông (VNN).  – Trung Quốc lại “diễu võ giương oai” ở Biển Đông và Biển Hoa Đông (PT).

– La Viện: “Đừng để mất bò mới lo làm chuồng”  (PN Today).

– Mỹ – Trung ‘đánh cờ’ trên Biển Đông 2013 (TP).

– 17 tàu Trung Quốc nửa đêm đột nhập đánh trộm cá bị bắt (GDVN).

– Ông Phạm Thế Duyệt và trăn trở về việc sửa đổi Hiến pháp (VOV).

– Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự Ngân hàng Nhà nước, VOV (CP). Không biết việc bổ sung nhân sự này có liên quan tới tin có thể Bình ruồi sẽ vô nắm một tỉnh Nam Trung Bộ?

– Chủ tịch Đà Nẵng: “Thanh tra Chính phủ kết luận không đúng” (phần 1) (Infonet).

– “Đổi” nhiều nhưng không “mới”, tại sao? (SGTT).  – Đỗ Đức: Ngẫm ngợi cuối tuần: Sống (TTVH). “Cách đây trên mười năm, người ta nói đến cái lỗi hệ thống nên xã hội đâm ra lình xình. Rồi nhiều hội nghị và trên diễn đàn Quốc hội, kể cả họp trung ương đã nhận ra rằng cái lỗi đó gốc rễ là cơ chế. Cơ chế là ta xây dựng lên thấy không phù hợp nữa thì thay đổi đi. Một thập kỉ sửa chữa thế nào mà nội vụ bùng nhùng thêm”.

– Hội Nhà báo Việt Nam khen thưởng lãnh đạo Tập đoàn Vingroup (TP) “vì có những thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển báo chí cách mạng Việt Nam”. Cụ thể “đóng góp” những gì, sao không thể nêu cụ thể hơn?

– Vì sao ‘kỳ án vườn mít’ sẽ đi vào lịch sử tố tụng Việt Nam? (PT).

– Sóc Trăng: 900 ngày tù oan, cựu SV đòi bồi thường nửa tỷ (VNN).

– Một tổng giám đốc bị tố dùng bạo lực giải quyết nợ nần (TN).

– Bộ Công an khen thưởng 4 cảnh sát từ chối ‘phong bì’ (VNE).

– Xe của Việt Nam, Lào, Campuchia sẽ được đi qua lãnh thổ của nhau (TBKTSG).

– Trung Quốc: Thêm 2 quan to mất chức vì “bồ nhí” (DT).

– Hàn Quốc lắp tên lửa sát biên giới Triều Tiên (VNN).  – Nhật, Hàn kêu gọi Hội đồng Bảo an trừng phạt Triều Tiên (VOV).

KINH TẾ

Thu thuế “vượt chỉ tiêu” trong năm khó khăn.   –   Thuế và ngân hàng: “Đối tác” và “đối tượng” (TBKTSG/ Vietstock). – Thu thuế vẫn chủ yếu từ tài nguyên (TN). – Năm 2013: Áp lực lớn, ngành thuế hé lộ nguồn thu bù (LĐ). – Những cuộc đổi chủ ngân hàng cuối năm (GDVN).  – ATM tắc nghẽn (ĐĐK).

Đua nhau đổi chủ ngân hàng cuối năm (VEF).

– VỰC DẬY THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN: Thuốc đã có, tác dụng còn… chờ!  (NLĐ).  – “Muốn cứu bất động sản, phải thu hồi 30 – 40% dự án” (VnEco/PT). – Người mua đất vây doanh nghiệp đòi sổ đỏ (DV). – Khách hàng đi kiện vì chủ đầu tư xây nhà… vượt tiến độ (Infonet). – Bộ trưởng Bộ XD: Nhà nước sẽ ứng tiền mua nhà TM làm nhà ở tái định cư (GDVN). – Khách mua nhà 52 Lĩnh Nam bán cả nhẫn cưới vì chủ đầu tư bội ước (GDVN).

Chương trình Vi Tín Dụng cho các hộ nghèo ở Việt Nam (RFA). “…điều quan trọng là mình làm sao giúp …  vốn và hướng dẫn người ta lấy cái vốn đó để làm ăn, trồng cây, nuôi cá, trồng lúa,nuôi heo… hoặc làm những tiểu công nghệ khác để nhờ đó họ có thể thăng tiến đời sống và của cải của họ”.

Ngân hàng nên “tiếp hơi” cho người nuôi cá tra (SGTT).

– Cảnh giác với cam Trung Quốc nhuộm phẩm màu (LĐ). – “Thủ phạm” làm nhiễu giá trứng bị chi phối bởi công ty Trung Quốc? (GDVN). – Người chăn nuôi bán tháo đàn gà đẻ (SGTT).

7– Thị trường cà phê đang nóng lên (TN). Ông chủ Trung Nguyên đích thân tiếp thị sản phẩm => 

– Xuất siêu “có tiếng không có miếng”: Kỳ 4: Nỗi buồn dệt may (TN).

Nín thở chờ đợi sức mua thức dậy (SGTT).

Vinamilk được chọn là thương hiệu quốc gia (NLĐ).

– Đà Nẵng: Hơn 1.000 doanh nghiệp “biến mất” (PLTP).

Trung Quốc đầu tư 100 tỷ đô la cho đường sắt trong năm 2013 (RFI).

Thu hút đầu tư nước ngoài : Asean sẽ đẩy lùi Trung Quốc ? (RFI). “…đầu tư nước ngoài năm 2012 của Trung Quốc đạt 111,7 tỷ đô la, trong khi năm 2011 con số này là 116 tỷ đô la, tức giảm 4%. Đây là lần đầu tiên đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Trung Quốc bị sụt giảm”.

13h40′:

Mô hình tăng trưởng nào cho ngân hàng Việt Nam? (NCĐT). – Lợi nhuận ngân hàng sụt giảm (eBank).

Giá vàng liên tục “nhảy múa” (TN).  Giá vàng vọt tăng mạnh (DT). – NHNN sẽ là “nhà cái” trên thị trường vàng (ĐT).

Tích cực, chủ động trong quản lý, điều hành tài chính- ngân sách 2013 (Hải quan). – Khó xử lý 45.000 tỷ đồng nợ thuế (TP).

DNNN không được che giấu thông tin (ĐT). – Áp lực minh bạch lớn dần (ĐTCK). – Một dòng chảy không thể cưỡng (LĐ).

Quý I sẽ có quy định mới về cổ phần hóa (ĐTCK). – Doanh nghiệp lỗ có thể phát hành trái phiếu DN (ĐTCK).

Dòng tiền đổ vào cổ phiếu bất động sản (ĐT). – Cổ phiếu “đại gia” rớt giá đồng loạt, hàng trăm mã đỏ sàn (DT).

Khó khăn, đại gia “chây” tiền bảo hiểm (DT).

– Đòi lại thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột: 2015 mới được xem xét (NNVN). – 4.000 tỷ đồng cho sản xuất, kinh doanh cà phê (DV).

Khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch về thương nhân xuất khẩu gạo (DV).

Ngư dân Quảng Bình phấn khởi vì bội thu mùa cá trích (TTXVN). – Những tỉ phú làng chài (NNVN). – Giàu lên nhờ nuôi rắn (NNVN).

“Cơn sốt” giá trứng tạm hạ nhiệt (DT). – Giá trứng gia cầm vẫn cao chót vót (Infonet).

Lan Tết: Đến hẹn… giá lại lên (DT). – Hoa quả hái vườn, gà bắt tận chuồng “sốt” dịp Tết (VietQ). – Tất bật làng hoa đất cố đô (NNVN).

Hai phúc trình cho thấy kinh tế Mỹ đang tăng tiến (VOA).

Kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy thoái trở lại (VOA).

20h30′:

– Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước – những mảng sáng và tối (ĐBND).  – Cách chức CEO Tập đoàn Nhà nước nếu để 2 năm liền thua lỗ (DT).

– Doanh nghiệp gặp khó, tỉnh thành hụt thu (VnEco).

– Tăng phạt hành vi “đong điêu”, bán “xăng dởm” (CP).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 18-1-2013: Khéo ăn thì no…;   – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 18-1-2013: đi đâu về đâu? (VF).

– Gian nan quản lý thị trường vàng (TBNH).

– Bắt Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Tràng An  (VnEco).   – TAS: Chiếm đoạt tiền của SHB, Tổng giám đốc bị bắt (Vietstock).  – Hàng loạt Công ty bị giải trình vì cổ phiếu tăng “nóng” (VnMedia).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 18-1-2013 (VF).

– Chưa cần phải giải cứu bất động sản? (SGTT).  – Giá nhà đang ở mức thấp hơn suất đầu tư (VnMedia).

– Nguy cơ đổ 200 tấn sữa tươi/ngày (LĐ).

– Từ hiện tượng tăng giá trứng bất thường: Bài học cho cơ quan quản lý (DĐDN).  – Cần xử lý nghiêm vụ doanh nghiệp tự ý nâng giá trứng gia cầm lên cao! (CT).  – CP, Emivest sẽ bị điều tra (TBKTSG).  – Xử lý 2 công ty tăng giá trứng gia cầm (VOV).  – C.P. Việt Nam – Người khổng lồ ngoại quốc trên thị trường Việt Nam (VF).

– Ôtô nhập khẩu nhìn từ vài con số (VnEco).

– Cuối năm, giảm giá lớn hàng thời trang vẫn “ế” (TQ).  – Cuối năm, vẫn vắng người mua (SGTT).

– Cái khó bó cái tồn tại của làng mắm (SGTT).

– Từ Trung Nguyên đến Starbucks (DNSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Theo dấu người xưa: Kỳ 25: Dấu ấn Tây An cổ tự (TN). – KHÁM PHÁ HUẾ TRONG 24 GIỜ (Sơn Trung).

– Sử thi Tây Nguyên được đề xuất công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO (LĐ).

Lý Thường Kiệt- Một danh tướng trí dũng song toàn (Sống mới).

– Tống Trung: Tam thập nhị chân ngôn (Trần Nhương).

8<- Thái Kim Lan: NGUYỄN DU NGHĨ GÌ VỀ THƠ? THỬ TÌM MỘT LÝ GIẢI (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Hoàng Đức: Thư ngỏ gửi Hội nhà văn về giải thơ 2012 (Nguyễn Tường Thụy).

BÀI THƠ “HỎI” CỦA HỮU THỈNH VÀ BÀI THƠ “THƯỢNG ĐẾ SINH RA MẶT TRỜI” CỦA CHRISTA REINIG, AI “ĐẠO” AI?   –   “VĂN CHINH BÊNH BÀI THƠ HỎI LÀ BÊNH CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN VN” VÀ ĐÃ KIẾM ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN 2012 !? (VC+).  – Việt Văn: Lừa người, lừa mình (LĐ).

YÊU THỜI “ĐỒ ĐỂU” (KỲ 29) (Nhật Tuấn).

– NSƯT Quỳnh Liên: Sáng tạo phải xuất phát từ cảm xúc chân thật (TN).

– Phòng chống gì trước mùa hội 2013? (PT).

– Ẩm thực Việt Nam đang lạc lối (PLTP).

Tin về giúp đỡ anh Trần Đình Chính (Hiệu Minh).

“Tết hội nhập”- nên không? (TVN). – Những tiết lộ đầu tiên về Táo Quân 2013 (VNN).

Hang động của mỗi người (Nguyễn Ngọc Tư).

Tình cha (Nguyễn Ngọc Chính).

Phóng sự ảnh: Những ‘siêu nhân’ nơi đỉnh trời (TVN).

Chuyện tình cô phù thủy nhỏ của “Gia tộc huyền bí” (TTXVN).

13h40′:

Giới trẻ VN và tình trạng văn hóa đọc đang xuống cấp (RFA’s blog).

“Khoán sản phẩm” văn hóa (TN).

Bé Như Một Cái Tăm (RFA’s blog).

Quốc phục Việt: Ít hiểu biết thì mới thích thú áo dài! (ĐV).

Mơ ước một bảo tàng nông nghiệp (NNVN).

Vua ghe ở đất cố đô (ĐĐK).

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói về mùa giải “hụt hẫng” của Hội Nhà văn (TTVH).

– Nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Nam: “Đưa âm nhạc về những giá trị vốn có” (SGTT).

Bài học đắng từ việc mê … hát (SGGP). – “Dấn thân” làm chi, “hiến thân” là đủ? (SGTT).

Khởi động giải Cánh diều 2012: Sẽ vẫn là cuộc đua của phim tư nhân? (TTVH).

Rộn ràng phim Tết (PT).

Xem phim CÔNG BINH của Lê Lâm, ‘kẻ đưa đò ký ức’ (Diễn Đàn).

Nhìn điện ảnh thế giới qua giải Quả Cầu Vàng và Oscar (NNVN).

Tụt hạng, tuyển Việt Nam vẫn đứng đầu Đông Nam Á (PLTP).

Lance Amstrong bị tước huy chương đồng Thế Vận Hội (VOA).

20h30′:

– Giải thưởng Hội Nhà văn VN 2012: Không cần xếp hàng đợi tới phiên (CAND).

– “Giải thiêng” nhưng đừng vô trách nhiệm! (SKĐS).

– Nguyễn Tri Phương – Một vở diễn rất nên xem (SKĐS).

– Những “bóng ma” trong Nhà hát (VNN).

– Hàng trăm Phật tử phản đối bãi nhiệm trụ trì chùa Tháp Linh (KT).

– Trần Mạnh Tuấn: “Nghệ thuật chưa bao giờ phụ tôi” (PNTP).

– Nghệ sĩ hoảng loạn vì vụ bắn trượt “Bác sĩ hoa súng” (VNN).

– Showbiz Việt – Đâu rồi sự “phản biện”? (CSTC/TTVH).

– Lance Armstrong bị tước huy chương Olympic (TN). – Armstrong: Tôi từng nghĩ doping không phải là ăn gian (TT).  – Những tiết lộ của Armstrong trong talkshow Oprah(VNE).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Phỏng vấn GS Hoàng Tụy: Nên tỉnh táo và khách quan (TS).

– Góp ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Sửa đổi Hiến pháp: Phát triển giáo dục và đào tạo (ND).

Phát triển ổn định hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục.   –   Ban hành quy định về Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập (GD&TĐ).

Bộ Giáo dục bỏ lệnh cấm tuyển sinh 11 trường ĐH, CĐ (Infonet).  – Vẫn tuyển sinh ngành bị đình chỉ (TN). – Nhiều trường tự cắt chỉ tiêu tuyển sinh ĐH – CĐ 2013 (DV). – Các Đại học, Học viện tại TPHCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh 2013 (GDVN) .

– Lạm bàn về đào tạo thạc sĩ (GDVN).

Trải thảm mời thầy ngoại (NLĐ). – Trường phổ thông than khó dạy tiếng Anh Cambridge (VNN).

Bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng Jrai, tiếng Mông và tiếng Khmer (GD&TĐ).

Ấn tượng thư xin việc ‘nói thật’ (GDVN).

8– Nghiện “phây” (SGGP). – Hình phạt nào cho nạn văng tục online? (TT). – Thầy giáo trẻ và “lớp học online” gây sốt trên Facebook (DT). Nhiều học trò cũng rơi nước mắt khi ghé thăm “nhà” thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (nhưng học trò này chắc chưa bao giờ được ghé thăm thầy) => 

Vụ nữ sinh cắt tay: Thuyên chuyển công tác cô giáo (GDVN).

Những ông bố bà mẹ sáng tạo đến bất ngờ (VNN).  – Gồng gánh tha phương nuôi con vào đại học (SGTT).  – Nghị lực phi thường của nữ sinh sư phạm mồ côi cả cha lẫn mẹ (GDVN). – Khóc cười sinh viên làm mẹ (PLTP).

Học sinh ở khu vực có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ gạo (GD&TĐ).

Nhu cầu nghiên cứu khoa học xã hội (Nguyễn Văn Tuấn). – Tạo chuyển biến mạnh trong đổi mới toàn diện hoạt động của Viện Hàn lâm KHXH VN (GD&TĐ).

– Like-Go-America: Phòng ‘bệnh’ hơn chữa ‘bệnh’ (VOA’s blog).

Sang Trung Quốc cấy phóng xạ vào phổi để chữa ung thư (Sống mới).

Tưởng nhớ chàng Robinhood của thời đại thông tin (TCPT).

– Tìm ra hướng điều trị tiềm năng cho bệnh AIDS (PT).

13h40′:

Sổ tay: Vô nghĩa?! (SGGP).

Xác định yêu cầu, gợi ý tìm minh chứng theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục (GD&TĐ). – Hướng dẫn tự đánh giá và đánh giá ngoài cơ sở GD phổ thông và GDTX (GD&TĐ).

GV nước ngoài đến Việt Nam dạy Ngoại ngữ: Lương 6 triệu đồng/tháng (DT).

Cô giáo liên tiếp tát vào mặt học sinh (GDVN). – Cô giáo bị chồng đánh ngay trên bục giảng (TT).

Những điều cấm kỵ (Giadinh.net). – Mạng xã hội không có lỗi (PLTP).

Hỗ trợ 15kg gạo/học sinh vùng đặc biệt khó khăn (NNVN).

Quảng Bình: Sở GD-ĐT đề xuất mở cơ sở bán trú (DT).

“Tết đến, có ký trà là ấm áp rồi…” (DT).

Nhà nước sẽ mua sản phẩm của nhà khoa học (SGTT).

Mối liên hệ giữa ung thư vú và tiểu đường (RFA).

Các nhà khoa học báo cáo sử dụng HIV để ngăn ngừa bệnh AIDS (VOA).

20h30′:

– Đình chỉ 161 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ: Tìm giá trị thật (VOV).

– Dạy tiếng Anh Cambridge không phải để thu tiền (VNN).  – Thành lập 5 trung tâm ngoại ngữ khu vực ở các tỉnh (TTXVN).

– Quản lý các cơ sở văn hóa ngoài giờ còn lỏng lẻo (PNTP).

– Giảng viên trường thực phẩm tát liên tiếp vào mặt trò (VNN).  – Clip ‘sốc’: Cô giáo tát liên tục vào mặt học sinh ngay trong lớp (NS).

– Nữ sinh nhảy lầu chết trước mặt bạn học (NLĐ).

– Đắk lắk: Khởi tố giảng viên đại học dùng bằng giả (VNN).  – Giảng viên đại học tự “sản xuất” bằng giả (NLĐ).

– Đồng Nai: Ruồi nhặng bâu đầy… trường mầm non (DT).  – Ổ bệnh giữa trung tâm thành phố (PNTP).

– Sốc với dòng sông trên sao Hỏa (NLĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– 16 ngư dân trôi dạt trên biển (DV).

– Vụ mua, bán bệnh án tâm thần: Rõ ràng có sai phạm (TP).

Tin đồn cây cà gai leo chữa bệnh ung thư: Thương lái gom hàng (PLTP).

Yêu cầu kiểm tra việc “cán bộ xã “ăn” hàng tấn… lợn tai xanh (Tin mới). – Thanh Hóa: Ném lợn chết dịch ra sông (DV). – Quản thức ăn đường phố: Lại “bắt cóc bỏ đĩa”? (Vef). – Cảnh giác với loại quần áo giá rẻ và kém chất lượng (TTXVN). – Nhiều nghi vấn về “sinh vật lạ” trong quần áo (TN).

– Lãng phí dạy nghề nông thôn: Kỳ 2: Chỉ tiêu cao, thành tích ảo (TN).

– “Hung thần” đòi nợ thuê: Kỳ 5: Mạnh tay trị kiểu làm chụp giật (TN). – Cần ngăn chặn “luật rừng” (TN).

9<- Cổ tích của chàng trai mù không sợ HIV (PT).

– Sập mái nhà thờ đang xây, ba người chết, 47 người bị thương (PLTP). – Mái nhà thờ Ngọc Lâm đang thi công bị sập.   –   Cầu nguyện và chia sẻ với nạn nhân giáo họ Ngọc Lâm, Gp. Bắc Ninh (Chuacuuthe).

– Bắt thêm một chân rết vụ đánh bạc nghìn tỷ (TP). – Bắt thêm phó giám đốc liên quan đường dây cá độ ngàn tỉ đồng (PLTP).

Dân mạng bức xúc vì nữ sinh miệt thị người Vĩnh Phúc (VNN). Nhiều thành viên trên facebook và Youtube không khỏi bức xúc, thậm chí có bạn đòi ‘xử’ nữ sinh này.” Báo chí khuyến khích kiểu tòa án nhân dân đòi “xử” người khác như thế, đồng nghĩa với việc khuyến khích người dân coi thường luật pháp, vì ai cũng có thể tự “xử” người khác mà không cần quan tòa.

– Không lo hết vé xe tết (TN).

Voi chết ở châu Phi vì thị trường châu Á (BBC). – Trung Quốc bị trách vì nạn săn voi (BBC). “Trung Quốc là lực lượng mua ngà voi lớn nhất trên thế giới,”

Nước lũ đe dọa Jakarta (BBC). – Lụt lội làm tê liệt thủ đô Indonesia (VOA). – Indonesia: Nước lũ “nhấn chìm” thủ đô Jakarta, đe dọa dinh tổng thống (DT)

Nhận thức mới về vấn đề phụ nữ sau vụ cưỡng hiếp tàn bạo ở Ấn Ðộ (VOA). Phụ nữ phải được tôn trọng và phẩm cách của họ phải được kính nể và đó là cách duy nhất chúng ta có thể kiểm soát tội ác qua việc thay đổi quan niệm xã hội”.

13h40′:

Cuối năm, đại gia ào ào nhập viện tâm thần (VNN/LĐ).

Hơn 10 năm mới xử lý hết “núi” hạt nix thải (LĐ).

Cứu trâu, nam thanh niên chết đuối (VNE).

– Thái Nguyên: Nhà thờ bị sập mái được cấp phép xây dựng (DT). – Vụ sập mái nhà thờ ở Thái Nguyên: Lời kể của người bị nạn (LĐ).

Chiêu thức khủng bố mới: Ném mắm tôm (LĐ).

Bắt thêm đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ (DV).

Năm 2016: TP.HCM sẽ có máy bay chữa cháy (Hải quan).

Một cái nhìn cảm thông qua vụ việc tài xế vinasun ‘làm bậy’ (GDVN).

Câu cá hồ Thủy Quái (NLĐ).

Nước lũ nhấn chìm Jakarta, tràn vào dinh tổng thống (VNE).

Nhật Bản: Số người tự tử đã giảm (PT).

Người Úc tìm được cục vàng khổng lồ (BBC).

20h30′:

– Liệu có tình trạng cho bệnh nhân xuất viện sớm để giảm tải? (CP).  – Ở nơi chờ giọt máu đào (TP).

– Có giòi trong suất cơm của công nhân Alliance One (TTXVN).  – Khi thịt bẩn “tàng hình” (PNTP).  – Gần chục tấn mì chính Trung Quốc tuồn về Hà Nội (TP).  – Thanh Hóa:Lợn bị lở mồm long móng, cán bộ nói do… cắn nhau (!) (DT).

– Hàng trăm người tiễn đưa 3 nạn nhân vụ sập nhà thờ (TT).  – Kiểm tra hiện trường vụ sập mái nhà thờ Ngọc Lâm (TTXVN).  – Lời kể của người thoát chết trong vụ sập mái nhà thờ (DV).  – Vụ sập nhà thờ 3 người chết: Do lỗi thi công? (VTC)>

– Chưa Tết đã bán vé xe đắt “cắt cổ” (Infonet).

– Phạt người thả rông chó không dễ (TN).

– Thực hư chuyện bé 3 tháng tuổi biết nói ở Quảng Nam (DV).

– Rớt nước mắt cảnh gia đình có 7 người điên (DV).

– TP.HCM: Cướp tiệm vàng, cố sát chủ nhà (VNN).  – Cuộc sống bi kịch của hung thủ cướp tiệm vàng Kim Kim Tuyến (PT).  – Cướp gương chiếu hậu ôtô giữa đường Sài Gòn (VNE).

– ‘Mại dâm ở TP HCM đang phức tạp trở lại’ (VNE).

– Hai con beo lửa bị sát hại để nấu cao (NLĐ).

QUỐC TẾ

Lực lượng chính phủ Syria giết 106 người ở Homs (VOA).

Lực lượng Algeria tấn công nhóm bắt cóc con tin (VOA).  – Hơn 40 người nước ngoài bị bắt làm con tin tại Algeri (RFI). – Al-Qaida đang cầm giữ 41 con tin ở Algeria (VOA). – Một số con tin ở Algeria ‘trốn thoát’ (BBC). – Một số con tin ở Algeria đã thiệt mạng (VOA). – Thủ lãnh nổi tiếng của al-Qaida can dự vào vụ tấn công ở Algeria (VOA).  – Khủng hoảng con tin tại Algeria chấn động thế giới (LĐ). – 35 con tin thiệt mạng trong một cuộc giải cứu của quân đội Algeria (GDVN). – Algeria: Cứu được con tin nhưng nhiều thương vong (TTXVN).

Bắt đầu làn sóng trả đũa vụ Mali (NLĐ).  – Liên Hiệp Châu Âu tăng tốc giúp Pháp trong chiến dịch Mali (RFI).  – EU nhất trí cử 500 quân huấn luyện quân sự tới Mali(TTXVN). – Dân Mali bỏ chạy khỏi thị trấn bị phe chủ chiến chiếm giữ (VOA). – Nhiều nước can dự vào xung đột Mali (TN).

Vì sao chiến sự bùng lại giữa du kích Kachin và quân đội Miến Điện ? (RFI). – Miến Điện gọi thầu khai thác dầu khí trên đất liền (RFI).

Một chính sách đối ngoại của Đảng Cộng Hòa (Phạm Hồng Sơn).  – Tổng thống Mỹ thông báo kế hoạch chống bạo hành bằng súng (RFI). – Tổng Thống Obama ra mắt kế hoạch kiểm soát súng (VOA).  – Tài xế xe buýt chở học sinh ở New York đình công ngày thứ 2 (VOA). – Đệ nhất phu nhân Mỹ đã tỏa sáng thế nào? (VNN). – Anh trai cùng cha khác mẹ của Obama ra tranh cử (TTXVN). – Súng đạn thách thức lịch sử của Mỹ (TN).

Ngoại trưởng Pakistan kêu gọi đối thoại với Ấn Độ (VOA). – Cơ quan chống tham nhũng Pakistan không chịu bắt Thủ Tướng (VOA).  – Từ chối bắt giữ Thủ tướng Pakistan Pervez Ashraf (TTXVN).

– NATO: Taliban sẽ tấn công lực lượng Afghanistan (TTXVN).

Al-Shabab nói đã giết con tin người Pháp (VOA). – Sĩ quan tình báo Pháp bị hành hình ở Somalia (Tin mới). – TT Somali nói không được thông báo về vụ đột kích cứu con tin (VOA).

10Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tang lễ cho các nhà hoạt động người Kurd (VOA). =>

– Anh cùng cha khác mẹ với TT Obama ra tranh cử: Dựa thế người thân (NLĐ).

Hôn nhân đồng giới tại Pháp: Tiến bộ xung đột với truyền thống (RFI).

7 người chết trong các vụ đánh bom ở Iraq (VOA).

Cận cảnh bên trong hầm trú ẩn nơi Hiler cùng vợ tự sát (GDVN).

Tàu phá mìn Mỹ bị mắc cạn trong một khu bảo tồn biển tại Philippines (RFI).

Vụ khủng hoảng Boeing 787 Dreamliner lan rộng (VOA). – Hoa Kỳ cấm toàn bộ các máy bay Boeing 787 Dreamliner cất cánh (RFI). – Boeing Dreamliner bị trục trặc, Airbus lập kỷ lục mới về số đơn đặt hàng năm 2012 (TTXVN).

13h40′:

Tàu chiến Nga tới Syria làm nhiệm vụ đặc biệt (LĐ). – Tàu chiến Nga đang đưa vũ khí đạn dược tới Syria? (VnMedia). – Phận trẻ em Syria dưới “mưa bom bão đạn” (VOV).

30 con tin thiệt mạng trong vụ giải cứu ở Algeria (TT). – Giải cứu bất thành, con tin chết hàng loạt (PT).  – Algeria chấm dứt cuộc hành quân, nhiều con tin bị giết (VOA).

Tổng thống Somalia gặp Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ (VOA).  – Hoa Kỳ quyết định công nhận chính phủ Somalia (VOA).

Ông Nicolas Tiangaye được cử làm Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi (VOA).

Phe đối lập Ai Cập biểu tình rầm rộ vào tuần tới (Tin tức).

Giám đốc FBI đến Libya điều tra vụ ám sát đại sứ Mỹ (TTXVN).

Hậu trường của vụ bố già mafia Nga bị bắn chết (TTXVN).

Nga: Chiến đấu cơ tàng hình T-50 lần đầu bay đường dài (DT).

20h30′:

– Trẻ em chiếm một nửa số người tị nạn Syria (VOV).

– Vụ bắt cóc con tin nước ngoài ở Algeria “vẫn chưa kết thúc” (DT).   – Mulathameen đe dọa tiếp tục tấn công ở Algeria (TTXVN).  – Thủ tướng Nhật về nước khẩn cấp vì khủng hoảng con tin tại Algeria (GDVN).

– Nội chiến Mali thành thế chiến? (SGTT).  – Diễn biến chiến sự Mali và phản ứng của quốc tế (VOV).  – Pháp báo động chống khủng bố trên khắp cả nước (TTXVN).

– Đàm phán IAEA-Iran lại thất bại (VOV).

– Giới chức Palestine sợ Netanyahu tái đắc cử Thủ tướng Israel (VOV).

– Ốm thập tử nhất sinh, Tổng thống Venezuela vẫn ký lệnh bổ nhiệm (LĐ).

– Cháy tàu cá Hàn trên biển Hoa Đông, 3 người chết (NLĐ).

– Nam Sudan bắt đầu rút quân khỏi biên giới với Sudan (TTXVN).

– Choáng số tiền “khủng” Mỹ chi cho Tổng thống (VnMedia).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 17/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 17/01/2013 ; + Tài chính kinh doanh trưa – 17/01/2013 ; + Điểm hẹn văn hóa – 17/01/2013 ; + Trò chơi âm nhạc – 16/01/2013 ; + 360 độ Thể thao – 17/01/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 17/01/2013; + Tìm kiếm tài năng Việt Nam – 13/01/2013 ; + Đối thoại chính sách – 16/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 17/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 17/01/2013 ; + Thời sự 12h – 17/01/2013.

* RFA: + Sáng 17-01-2013

Tối 17-01-2013

* RFI: 17-01-2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: