Anhbasam điểm tin thứ Bảy, 19-01-2013

Posted by basamnews on 19/01/2013

Đôi lời: 39 năm trước, ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày mà Việt Nam mất toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Bây giờ, 39 năm sau ngày đó, không riêng Hoàng Sa mà Trường Sa cũng đang đứng trước nguy cơ bị ngoại bang cưỡng đoạt toàn bộ như vậy. 39 năm sau ngày đó, ngoại bang đang săn, xua người Việt khỏi biển Đông. 39 năm sau ngày đó, việc phản đối những hành động càn rỡ của ngoại bang, kêu gọi bảo vệ chủ quyền quốc gia, có thể trở thành nguyên nhân dẫn tới ngược đãi, tù đày.

Bất kể thế nào thì 19 tháng 1 năm 1974 vẫn là một ngày, mà đã là người Việt thì có lẽ nên nhớ:  Nhớ rằng, Trung Quốc đã cưỡng đoạt toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của người Việt. Nhớ rằng, đã có 74 người Việt dùng cái chết của họ để minh định “Hoàng Sa là của Việt Nam”. Dẫu rằng đảng CSVN vẫn xem 74 người Việt  “vị quốc vong thân” trong việc minh định chủ quyền của người Việt ở Hoàng Sa là “ngụy”, song nếu còn tha thiết với Hoàng Sa, hãy nhớ tới họ và nghiêng mình trước anh linh của họ. Nhớ rằng, không chỉ có nhiều người Việt bị bắn khi đến gần Hoàng Sa, bị bắt rồi đưa đến Hoàng Sa với tư thế phạm nhân vì “xâm phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc”, mà nay, sau 39 năm người Việt mất Hoàng Sa, điều này đang xảy ra trên khắp biển Đông.

Cuối cùng, đừng quên “tinh thần bốn tốt” và “16 chữ vàng”. Hãy nghĩ nhiều hơn về chúng. (Mời xem thêm Hải chiến Hoàng Sa 1974 – Wikipedia).

Còn đây, chúng ta có ngay những gì cần phải soi xét về thái độ của giới chức VN: Lễ kỷ niệm 63 năm quan hệ VN-TQ diễn ra tại TQ (VTV-Thời sự 6h sáng nay 19/1/2013). Theo dõi toàn bộ nội dung, hình ảnh trên TV, dễ nhận thấy một không khí khá căng thẳng, không nghe thấy cả từ hai phía những từ ngữ dối trá, nguy hiểm điển hình như “16 chữ vàng”, “4 tốt”, “ngày càng phát triển” … (Chúng tôi sẽ sớm đưa lên trang đoạn video này).

Và không thể không đưa lên ngay – Hoan hô Thanh niên đã đi đầu: Quyết liệt vì Hoàng Sa. Liệu còn có được tờ báo nào nhớ tới ngày này không? Chúng ta chờ xem, để ghi lại một chương vào “Lịch sử báo chí VN”. Bổ sung, 9h40′ – một nhà báo gửi email nhận xét: “Nhắc lại trận hải chiến Hoàng Sa giữa QLVNCH và hải quân Trung Cộng xâm lăng hồi năm 1974, với bài “Lệnh hành quân” (trang 6, báo Xuân Quý Tỵ – 2013), và bài “Quyết liệt vì Hoàng Sa” trên báo hôm nay (20-1-2013), gọi thẳng tên kẻ xâm lược chính là “bạn vàng 4 tốt, 16 chữ vàng” Trung Quốc, Báo Thanh Niên như một “Hiện tượng Kim Chi” hiếm hoi trong làng báo quốc doanh hiện nay.”

——-

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

HVKTVINH DANH NHỮNG NGƯỜI CON ĐẤT VIỆT HY SINH TRONG TRẬN HẢI CHIẾN BẢO VỆ CHỦ QUYỀN HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM 1974 (Hữu Nguyên).  – 19 tháng Giêng – Anh hùng tử khí hùng bất tử (DLB).

Lời thương từ bà quả phụ Ngụy Văn Thà (Nguyễn Tường Thụy).  – Ảnh: Hải chiến Hoàng Sa 1974 (Viet Truong). – Video cựu Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, cháu nội nhà văn Hồ Biểu Chánh, là người chỉ huy trực tiếp trận Hải chiến Hoàng Sa: Nhân chứng sống kể về Hải Chiến Hoàng Sa 1974 (kevinnguyen). Cựu Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại =>

– KỶ VẬT TRƯỜNG SA (Mai Thanh Hải). – Thư gửi bà Huỳnh Thị Sinh, vợ cố trung tá Ngụy Văn Thà (Nguyễn Tường Thụy).  – Biển đảo là sự kiện quan trọng nhất trong kỷ lục Việt Nam  (SGGP). – Thầm lặng những người lính hậu cần ở Trường Sa (TTXVN/PT). – Độc đáo nghề giáo Trường Sa (LĐ). – Tặng quà tết cho quân dân Trường Sa (PLTP). – Tết sớm biên cương (TP).

– THỦ TƯỚNG NHẬT SHINZO ABE: Nhật ủng hộ Đông Nam Á không vũ lực (PLTP). – TT Abe: Nhật và ASEAN sẽ bảo vệ trật tự hàng hải với tất cả sức mạnh (GDVN). – Nhật cân bằng lại chiến lược với biển (VNN). – Thủ tướng Nhật Bản công du Ðông Nam Á để thúc đẩy đầu tư (VOA). – Shinzo Abe ‘nhắc khéo’ Trung Quốc (BBC). “Trung Quốc cũng cần cư xử có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”. 

Đài Loan nhắc nhở Philippines về chủ quyền ở quần đảo Trường Sa (VOA).

– Hải quân Trung Quốc liên tục tập trận (TN). – Nguy cơ đụng độ vũ trang ở Senkaku/Điếu Ngư (PLTP). – Mỹ – Nhật bàn định hướng mới về hợp tác quốc phòng (NLĐ). – Mỹ lo xung đột Senkaku không phải “súng cướp cò” (TTXVN). – “Ngày càng nhiều tiếng nói hiếu chiến từ phía Trung Quốc” (GDVN). – F-15 Nhật Bản để “súng bị cướp cò” sẽ châm ngòi xung đột (GDVN).

Tổng thống Argentina bắt đầu chuyến thăm Việt Nam   –  Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam-Argentina rất lớn (TTXVN).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Châu Âu (VOA). – ‘Một chuyến thăm đặc biệt’ (BBC).  – Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp Đức Giáo Hoàng – con cáo lại đi săn mồi? (NVCL).

– DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 19) (BoxitVN). Đã có 3.264 chữ kỹ.

Kiến nghị kiểm điểm chủ tịch và các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (RFA). – ‘Sai phạm đất đai’ ở Đà Nẵng (BBC). UBND TP Đà Nẵng đã giao cho các ban quản lý dự án và một số công ty thực hiện chức năng quản lý quỹ đất, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ‘không tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai’.”

– Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: Đà Nẵng không để thất thoát ngân sách! (TN). – Giải trình đã có, chờ chủ tịch thành phố quyết định (LĐ). – Đà Nẵng phản hồi kết luận Thanh tra Chính phủ (PLTP). – Đà Nẵng “phản pháo” (TT).

LÚ BÁ TƯ, TAM ANH CHIẾN LỮ BỐ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Liệu anh Bá có vượt qua được đòn tấn công phủ đầu vào bụng, ra được chốn triều ca để tụ hợp với anh Lú và anh Tư tạo thành ‘Tam anh Lú Bá Tư’, chiến đấu chống lại anh Ba Lữ Bố đầy quyền lực hay không, đón đọc hồi sau sẽ rõ”. – Dân Choa: Hà Nội nhanh tay ra đòn trước (Quê Choa).  – Innova – Nguyễn Bá Thanh và Đà Nẵng (Dân Luận).  – PHẢI CHĂNG “BỚI LÔNG TÌM VẾT” ? (Bùi Văn Bồng).

Đà Nẵng bật lại Thủ tướng (Đông A).  – Ngạc nhiên chưa? (Trương Duy Nhất). “… Đến mức có người còn lập hẳn một trang facebook vận động “1 triệu like kêu gọi ông Nguyễn Bá Thanh lên làm Thủ tướng”.”

Ban nội chính Trung ương: cá nhân và chế độ (BoxitVN).  – HẺM “BUÔN” CHUYỆN ( KỲ 56 ) – Tuy hai vuốt vẫn là một móng (Nhật Tuấn). “Đừng có mơ, đến Tổng Bí thơ, Bộ chính trị , Ban chấp hành còn chẳng làm gì được Thủ tướng, huống hồ một ông Thanh dưới tỉnh lên… Mà thực ra ông Dũng, ông Thanh tuy hai vuốt nhưng vẫn là một móng thôi”.

Người dân “nói” gì với ông Nguyễn Bá Thanh từ 10 năm trước (GDVN/ Infonet).

1<- THÁNH BA & ĐỒNG CHÍ X (Phọt Phẹt). “Đây là đòn rằn mặt đầu tiên của đồng chí X cho Bá Thanh.  Ở thời điểm khác thì đòn rằn mặt này cũng là hợp lý: Chú mới ra, đừng to còi quá kẻo xấu mặt các anh. Nhưng với tình trạng nền kinh tế nát tươm thế này, còn mỗi một thằng thực sự làm được việc (Bá Thanh) mà chưa gì anh Ba X và đồng bọn đã hùa nhau vào tỉn, nó chỉ cho thấy vận nước chẳng có giá trị mẹ gì so với quyền lợi cá nhân và cái ghế của các anh”.

– Lê Cao: Chúng ta là người thua cuộc? (Dân Luật). “Các bác đánh nhau đi, màn bi hài kịch chỉ có tác dụng lộ ra: cũng chẳng có thằng nào hay ho gì, sang trọng gì. Chẳng qua là những trò mị dân được đầu tư quy cũ và công phu bằng chính những công cụ truyền thông được nuôi từ những đồng tiền dân đóng thuế”. –TRẬN CHIẾN BA – BÁ: DÂN LÀNH LẠI SẮP BỊ ĐƯA VÀO ‘NỒI ÁP SUẤT’ HẦM NHỪ! (VLB).

Các “quả đấm thép” và núi nợ khổng lồ (RFA). Đối với kinh tế Việt Nam, điều khó khăn nhất  trong năm 2013 là vấn đề nợ xấu sẽ được giải quyết đến đâu. Đóng băng tín dụng có thể được giải quyết đến mức độ nào”. Mạnh tay rút “thẻ” (NLĐ).  – XỨNG DANH ANH HÙNG (Nguyễn Duy Xuân).

Bộ Tài chính tiếp tục loay hoay với “công khai minh bạch” (Sống mới).  – SỰ THẬT ĐẰNG SAU BÀI BÁO LAO ĐỘNG VIẾT VỀ TH TRUE MILK? (VLB).

– Nguyễn Hoàng Đức: Cơ hội tự sỉ cho các nhà văn Việt Nam (Nguyễn Tường Thụy).  – Chuyện phiếm và biếm: Thư TT Nguyễn Tấn Dũng gởi nghệ sỹ Kim Chi (DLB).  – Kim Chi chi bảo (DLB).  – Những người vừa phải (pro&contra). Phát biểu mới đây của bà Nguyễn Thị Hồng Ngát trên BBC về vụ nghệ sĩ Kim Chi khước từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cống hiến cho chúng ta 3 điều. … ai không bật cười thì rất nên dẫn óc hài hước của mình đi khám bệnh.” 

Phạm Trần: Ăn cơm Việt, thờ ma Tàu (Thông Luận). – Mời xem lại: Hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột của quan hệ Việt – Trung (QĐND). “Việt Nam không chấp nhận chế độ đa nguyên, đa đảng; việc sửa đổi Hiến pháp sắp tới vẫn khẳng định sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Vậy là việc sửa đổi hiến pháp ở VN đã được “đồng chí” Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ qua bên TQ báo cáo hồi 9 tháng trước? – Dương Thu Hương: LỘT TRẦN CHẾ ĐỘ CS (TNM).  – Bụng làm – dạ chịu (DLB).

– LS Nguyễn Văn Đài: Điều 4 Hiến pháp và quyền con người (BBC). “… khi đảng Cộng sản Việt Nam từ bỏ quyền lãnh đạo trong điều 4 Hiến pháp thì sẽ tạo ra thách thức thực sự cho đảng Cộng sản. Từ đó, họ sẽ có động lực để chỉnh đốn đảng và xây dựng một đội ngũ những nhà lãnh đạo có đạo đức, năng lực, uy tín để giới thiệu với nhân dân”.

GÓP Ý KIẾN SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP ĐIỀU NÓI VỀ MẶT TRẬN TỔ QUỐC (Ngô Đức Thọ). – Những giá trị kinh điển của Hiến pháp 1946 vẫn là thách thức cần vươn tới (Sống mới). – Lấy ý kiến sửa Hiến pháp trong lực lượng công an (TTXVN).

PHAN CHU TRINH -Lãnh tụ phong trào Dân chủ Dân quyền Việt Nam (Ngô Đức Thọ).  – Nguyễn Văn Thân: Mô hình dân chủ nào cho Việt Nam? [1]  –   Mô hình dân chủ nào cho Việt Nam? [2] (ĐCV). – Nguyễn Quang Duy – Không Tự Do – Không Đối Lập (Dân Luận).

P/V chuyên gia của Freedom House về Việt Nam (VOA). Nghị định này tạo thêm điều kiện cho nhà nước có quyền trấn áp các sinh hoạt tôn giáo, với quy định khắt khe hơn trong việc đăng ký. Chẳng hạn như một tổ chức tôn giáo phải đủ 20 năm có sinh hoạt tôn giáo ổn định kể từ ngày được chấp thuận sinh hoạt tôn giáo thì mới được đăng ký hoạt động tôn giáo”.

Tiếp tục về thông tin vỉa hè Hội nghị giữa nhiệm kỳ của ĐCSVN sẽ họp vào tháng 6 tới, mà đáng chú ý là có thay đổi cực lớn, lại là về “tư tưởng“. Một số nhân vật gần gũi giới lãnh đạo đã không tin vào điều này, cho là nếu có thì phải rục rịch chuẩn bị nội dung rồi; thêm nữa, với tinh thần của cuộc tổ chức lấy ý kiến nhân dân bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp hiện nay thì không có hy vọng gì thay đổi trong tư duy những bộ óc thủ cựu đã mốc meo từ thế kỷ trước.

Hay thay đổi lớn chủ yếu là về nhân sự, khi ông Tổng tuyên bố rút lui, nhường ngôi cho ông CT nước kiêm nhiệm, để bắt đầu chuyển qua mô hình “nhất thể” như TQ, còn “đ/c X” thì có tuyên bố sẽ làm nức lòng hàng chục triệu con tim vẫn bức xúc sau kết quả Hội nghị TW6?

Liệu chuyến công du Tây Âu lúc này của ông Tổng có liên quan những thay đổi hy vọng có tới đây? Ông này có quyết tâm rũ bỏ chữ “Lú” tệ hại mà bàn dân thiên hạ muốn gắn cho mình đến tận cuối đời, từ mối quan hệ “16 chữ vàng” với kẻ thù truyền kiếp ở phương Bắc, cho tới mớ lý luận chỉ gói gọn trong 2 chữ “biện chứng” ông hay đem ra xài? Đành chờ! Và nâng cao “cảnh giác cách mạng” khi nhớ tới bài  PHA LOÃNG DƯ LUẬN của blogger Bùi Văn Bồng hôm qua. Biết đâu, giữa bao nhiêu bức xúc đã lên tới cực điểm của dân chúng, người ta cứ gieo hy vọng … ?

Bất công ở Việt Nam (BBC). Ông Allen S. Weiner: Chúng ta không nên ủng hộ những nỗ lực sai 3trái của Việt Nam nhằm trừng trị các hành động và tuyên ngôn đối lập bằng cách thưởng cho chính phủ của họ mối quan hệ kinh tế.” =>

Với đội ngũ « dư luận viên », Việt Nam hy vọng dập tắt tiếng nói phản kháng trên mạng (RFI). Phil Robertson, HRW: những chính quyền đàn áp nhân quyền như Việt Nam lại lập các nhóm lính trên mạng để phổ biến quan điểm của chính phủ, thì quả là một điều mỉa mai”.

Chết dở mình rồi (Đào Tuấn). “Nếu việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ thuần túy như một cuộc bầu chọn cuối năm thì phải chăng là nên dẹp bỏ ngay từ bây giờ, cho tiết kiệm, cho không ai phải ‘chết dở’?

– Hà Văn Thịnh: Phản biện như thế, nên đi chỗ khác chơi! (BoxitVN). – Về bài của Song Huy – Ngọc Điệp trên báo CATP: Về quyển sách “Bên thắng cuộc”: Vượt qua sợ hãi hay “chém gió”? – Đức Thành: Một phận người của bên thắng cuộc (BoxitVN).  – Ngô Bảo Châu: Giữ ký ức (Thích Học Toán). “Người Đức có lẽ hiểu rất rõ rằng thức ăn cho tâm hồn con người chính là sự thật. Những dân tộc quen nấu sự dối trá cho mình ăn, sẽ dần dần quen với sự bạc nhược, sự đớn hèn của chính mình. Thế nhưng người ta vẫn thích nấu sự dối trá cho mình ăn. Vì sự thật nhiều khi không có lợi, hoặc là cứng quá, không tốt cho lợi”.

Vậy là phía “tư pháp” trong phiên tòa luận tội, xét xử “lưu động” vắng mặt tác giả Huy Đức, đã có kha khá những bộ mặt hy vọng lôi cuốn sự chú ý của các “hội thẩm nhân dân”. Trước tiên là nhà báo-blogger có tiếng Đức Hiển (qua PLTP), kế đến là nhà báo Lưu Đình Triều (qua DV), rồi xen kẽ cho có màu mè là hai “dư luận viên” Minh TâmVăn Sách (qua SGGP), gần nhất và được hy vọng tiếng nói có sức nặng là nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh, nhưng ông lại phải “thanh minh thanh nga” liền sau đó. Đặc biệt, trong đám “quan tòa” này còn có cả nghị khùng Hoàng Hữu Phước, tự mở phiên tòa riêng trên trang web của mình.

Trong cuộc giãy dụa “như đỉa phải vôi” đáng thương này, một điều thú vị là “phiên tòa” truyền thông đã diễn lại y hệt các phiên tòa ngoài đời xử những người mà chính quyền coi như phần tử chống đối. Sự giống nhau đó nằm ở ít nhất 2 điểm quan trọng: 1- Hoàn toàn không dám đem tang chứng vật chứng (từ “hai bao cao su”, cho tới tài liệu “phản động”); 2- Chỉ có luận tội, không có bào chữa.

Tại sao họ lại phải làm vậy, và những “quan tòa” ở đây đang, đã và sẽ phải đối mặt với dư luận xã hội (đến ít nhất là hết đời), trả giá cho sự hy sinh, bán rẻ danh dự tới đâu, xin được bàn tiếp kỳ tới.

Hiệp định Paris khiến VNCH sụp đổ? (BBC). – Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: ‘Ông Thiệu đã bỏ lỡ cơ hội hòa bình’ (BBC).   – Trần Gia Phụng: Hội Nghị Paris: Phái đoàn và lập trường (ĐCV).  – Hiệp định Paris và Robot lập trình (DLB).

Paris By Night ‘là phi chính trị’ (BBC). Trung tâm Thúy Nga chỉ nói lại những dữ kiện lịch sử đã xảy ra chứ không mang một thông điệp chính trị nào hết”. Bích Huyền ‘không hề đi Việt Nam làm show’ (Người Việt).

CHUYỆN BÌNH THƯỜNG … NƠI QUÊ HƯƠNG TÔI  –  NÓI CHUYỆN NHÂN BẢN (TNM). “… tinh thần nhân bản có nghĩa là muốn xét một xã hội hay chế độ hay dở ra sao thì nên nhìn vào người dân sống trong xã hội hay chế độ có được sung sướng, hạnh phúc hay không…

– Góp ý sửa đổi hiến pháp: Khẳng định vai trò kinh tế nhà nước và kinh tế tập thể (SGGP). – Lấy ý kiến sửa Hiến pháp trong lực lượng công an (PLTP).

– Tống Văn Công: Lũ! Sao không vỡ bờ? (TĐM).

‘LỤC ĐẠI’ ĐẤT ĐAI (Bùi Văn Bồng). – Mai Thục: Điểm sáng Thanh Văn – QUYÊN VÀ LỢI CỦA DÂN.  – TÁO TẤU 2013: TÁO TƯỚNG TÁ (Sơn Thi Thư).

– Lê Anh Hùng: Ông Hoàng Trung Hải lại tiếp tục ca bài mị dân (BoxitVN).

– Quảng Ninh có “xé rào”? (LĐ).

– Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có lãnh đạo mới (GDVN).

– ‘Nữ dược sĩ chống tiêu cực’ lại bị hành hung (PT).

– Hải Phòng: Nhiều cán bộ bị bắt vì đánh bài hay đánh bạc? (DV). – Bắt Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Tràng An (SGGP).

4<- Ngành Đường sắt… thụt lùi (TP).

– Công dân bức xúc vì thái độ bao che của Cục Thi hành án Hải Dương (DT).

– Ấn tượng trong tuần: Thiếu tâm, thiếu tầm, thiếu…quyền? (TVN).

– Tập đoàn: Ngày ấy, bây giờ… (VnEco).

– Kinh quá! Sinh vật lạ: Ấu trùng bọ chét? (NLĐ). “Chi cục QLTT Phú Yên xác định loại quần áo cùng mẫu mã với bộ đồ chứa sinh vật lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc”.  – Tìm ra nguồn gốc quần áo có “sinh vật lạ” (TN). – Bộ quần áo có “sinh vật lạ” xuất xứ từ Trung Quốc (PLTP). – Cần làm rõ thông tin xuất hiện “sinh vật lạ” trên áo quần (SGGP). – Mì chính Trung Quốc được “tuồn” về Hà Nội (Sống mới).  – Trung Quốc “giống y đúc” gà Yên Thế? (GDVN). Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (tác giả của dự án “gà chính chủ”) đâu?  – “Thủ phạm” làm nhiễu giá trứng bị chi phối bởi công ty Trung Quốc? (NQ&TD). – VỤ “LÀM GIÁ” TRỨNG GÀ: Sẽ thanh tra Công ty CP (NLĐ).

Phát hiện “quan” xài bằng giả (NLĐ).

– Bí mật giám sát cảnh sát giao thông (TN). – TP.HCM: chỉ CSGT đeo “thẻ xanh” mới được dừng xe (TT).

Nhập viện sau khi được công an thả về (NLĐ). – Xử “nóng” nếu CSGT làm bậy (NLĐ).

Trộm… tài sản của mình tại trụ sở công an, vào tù (DT).

Cư dân mạng phẫn nộ vì Công An ngồi và đạp lên mộ liệt sĩ Văn Giang (TTXVA).

– Ngang nhiên chặn đường (TN). – Bị cắt tay, chân mà không rõ lý do (PLTP). – Lại chuyện ‘quan xã’ đập đầu gà chọi (PT).

Nhà sư chụp ảnh với lãnh đạo thế quyền rồi phóng lớn treo trong chùa nhằm mục đích gì? (chùa PL).

VN lại đề nghị Lào ngưng xây đập (BBC). – Việt Nam lại yêu cầu Lào ngưng dự án đập Xayaburi (RFI). – Việt Nam, Kampuchea bày tỏ quan ngại tại cuộc họp của Uỷ ban sông Mekong (VOA). Việt Nam đã yêu cầu đình chỉ trong thời gian 10 năm các quyết định xây đập trên dòng chính”.

Đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển bauxite (TTXVN).

Trung Quốc khai thác lời xin lỗi của cựu thủ tướng Nhật Hatoyama (RFI).

Trung Quốc tiết lộ số liệu về mức chênh lệch giàu nghèo (VOA). Ông Mã Kiến Đường cho biết chỉ số Gini của Trung Quốc trong năm ngoái là 0,474. Điều này chứng tỏ Trung Quốc là một trong những nước bất bình đẳng nhất trên thế giới”.Cách chức quan chức Đảng TQ vì ‘lối sống’ (BBC). – Quan Trung Quốc mất ghế vì người tình (TN). – Bạc Hy Lai thuê 2 luật sư bào chữa (GDVN).

– Mỹ, Trung Quốc nhất trí trừng phạt Triều Tiên (DT).

Hàn Quốc dự kiến đặt tên lửa ở vùng lãnh hải với Bắc Triều Tiên (RFI).  – Hàn nhấn mạnh vai trò của TQ đối với Triều Tiên (TTXVN).

– Đổi thay ở Miến Điện và thành phần trí thức (RFA). “…thời gian đổi thay chỉ mới gần được hai năm qua chưa thể nào chạm đến được mọi thành phần trong xã hội”.

– Viết Lê Quân (tức Phạm Chí Dũng) Súng đạn thách thức lịch sử của Mỹ: Kỳ 2: Bất lực vì lợi ích nhóm (TN).

KINH TẾ

– “Nên thành lập một đơn vị độc lập quản lý nợ xấu!” (PT). – Lợi nhuận ngân hàng 2012 giảm 50%: Chuyện không lạ (Sống mới). – Thị trường liên ngân hàng: Lại cho phép các tổ chức tín dụng gửi tiền lẫn nhau (PT).

– Hỗ trợ tín dụng cho người mua nhà (TN). – Dòng tiền cho bất động sản rất thiếu (PT). – Giới đầu tư nước ngoài: Giá BĐS tại Việt Nam vẫn quá cao (Sống mới). – Chuyên gia BĐS quốc tế: Năm 2013 cung vượt xa cầu, giá tiếp tục giảm (GDVN).

Thị trường vàng: Đã có những cải thiện nhất định (TTXVN). – Sẽ xử lý nghiêm việc mua bán chui vàng miếng (TP).

– Liên kết vùng, chủ yếu là ‘quy hoạch toàn quốc’ (DNSG/TVN).

– “Ngân sách eo hẹp nên ra quyết định không dễ” (SGTT).5

– Hiệp hội Điều bị tố có nhiều sai phạm (DV). =>

– Cục Sở hữu trí tuệ cấp tem cho “Gà đồi Yên Thế” (DV).

“Viện lúa ĐBSCL cần có đề án phát triển lúa gạo” (TTXVN).

– Việt Nam chính thức phản đối vụ kiện chống trợ cấp tôm (PLTP).

– Điều tra Công ty CP về hành vi tăng giá bất hợp lý (TN). – Giá trứng thị trường chưa giảm (PLTP). – Giá trứng gia cầm dần ổn định (SGGP). – Thanh tra việc tăng giá trứng bất hợp lý (TP).

– Mua ô tô chờ… giảm thuế (SGGP).

– Chấp nhận lỗ để bảo vệ người tiêu dùng (TP).

– Giữ giá hàng tết (TT).

Vietnam Airlines phải thoái vốn tại 10 doanh nghiệp (TBKTSG). – Vietnam Airlines sẽ cổ phần hóa (NLĐ/ Tin mới).

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc CK Tràng An (TTXVN). – Sa thải nhân viên chứng khoán: Tín hiệu gì? (Sống mới).

Hứng khởi mới với thị trường Nhật Bản (SGTT).

Trung Quốc: Tăng trưởng 7,8% trong năm 2012 (RFI). – TQ tăng trưởng chậm nhất trong 13 năm (BBC). Tổng sản phẩm quốc nội, hay GDP, của Trung Quốc tăng 7,8% năm 2012, giảm từ con số 9,3% năm 2011”.Kinh tế Trung Quốc phục hồi nhưng vẫn còn các thách thức (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Phương án phân chia cổ vật sau khai quật trên tàu đắm (TN).

– Quảng bá các di sản văn hóa phi vật thể (SGGP). – Không mời lãnh đạo cấp trên đến lễ hội (SGGP).

– Theo dấu người xưa: Kỳ 26: Châu Nham không phải là Đá Dựng (TN).

– “Học tập và làm theo” tấm gương Kim Chi? NHÀ VĂN Y BAN TỪ CHỐI “GIẢI BẰNG KHEN” VÀ TUYÊN BỐ RÚT KHỎI HỘI ĐỒNG VĂN XUÔI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM (Nguyễn Trọng Tạo). “Đã trải qua hai mùa xét giải và kết nạp hội viên tôi đã nhận ra rằng, việc tôi ngồi ở hội đồng không thể đem lại lợi ích nào cho các nhà văn, cho người viết. Tôi chỉ đang bị biến thành một con rối trong tay những kẻ vụ lợi, bè phái và dối trá. Khi bức thư này đến tay các quí vị cũng có nghĩa rằng tôi chính thức chối bỏ cái ghế ủy viên hội đồng văn xuôi”. – HAI BỨC THƯ NGỎ GÂY CHẤN ĐỘNG LÀNG VĂN (Tễu/ Trần Nhương).

–  Đặng Thân – “điển hình của văn học hậu-Đổi mới” (PBVH). – Tính chất các-na-van trong ngôn ngữ văn xuôi Việt Nam đương đại. – Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012.

 SAU KHI PHÁ NÁT TỜ VĂN NGHỆ, NGUYỄN TRÍ HUÂN LẠI CHUẨN BỊ KIÊM LUÔN TỔNG BIÊN TẬP TẠP CHÍ NHÀ VĂN (VC+).

 NHÀ THƠ HOÀNG VŨ THUẬT LÀM HÀNG GIẢ THI CA NHƯ THẾ NÀO?  .  – ĐẠI LÃNG DU TỬ ĐI TÌM NHỮNG BÀI THƠ PHÓNG TÁC (VC+).

– Du Tử Lê: Thi tính trong ca từ nhạc Ðăng Khánh (Người Việt).

6<- Năm 2013, sẽ giảm bớt quy mô và tần suất lễ hội (TTXVN).  – Loay hoay quản lý lễ hội (NLĐ).

Inrasara: Ứng xử văn hóa với di tích văn hóa (Inrasara).

Vậy mà đã 30 năm (Nguyễn Thông).

Tết, thấy gì từ những góc khuất? (RFA’s blog). – Cây cảnh Tết Nguyên đán: Độc đáo mâm ngũ quả (TTXVN).

Tìm Mẹ ! (ĐH Hà Tĩnh).

– Mở lối đi riêng cho phim sitcom (TT).

– Những khoảnh khắc của 3 nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành (SGGP).

– Bãi biển không chỉ để tắm…” (TT).

– Lại thêm kết quả gây tranh cãi! (PT). – Showbiz Việt cần có “Mâm Xôi Vàng”? (DV).

– Văn hóa cà phê (TP). – Muôn vẻ cà phê ở Sài Gòn (VNE).

– Thấy sai phạm mà chưa phạt nổi (TN).

Chú chó vẫn đều đặn đi lễ nhà thờ sau khi cô chủ mất (NLĐ).

Nghe lại Sông Trăng của Andy Williams (Anh Vũ).

Những món đồ thời thượng của phái nữ khiến đàn ông “phát sợ” (Soha).

– Ảnh: TQ có Warcraft cạnh tranh với Disneyland (BBC).

Django Unchained, khi nô lệ bứt gông xiềng (RFI).

Liên hoan phim Sundance khai mạc (VOA).

– Bóng đá Việt Nam: ‘Khen cho nó chết’ (TP).

Tay đua Armstrong nhận dùng doping (BBC). Armstrong: “Theo quan điểm của tôi, đây là lời dối trá rất lớn”.

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Trăn trở đổi mới giáo dục (TP).

– Ngữ pháp học sinh: “Hãi hùng” với tiếng Việt (DV). – Sở GD-ĐT HN lên tiếng việc cấm chửi bậy trên Facebook (GDVN).

– Để học sinh không sợ môn toán (TN).

– Các Trung tâm Ngoại ngữ sẽ hỗ trợ cho Đề án Ngoại ngữ 2020 (GDVN).

– Quản lý không xuể các cơ sở văn hóa ngoài giờ (PLTP).

– Giáo viên bị chuyển trường vì không thân thiện học sinh (TP). – HS ra tuyên ngôn: Bắt nguồn từ cái dẫm chân (Tin mới). – Nữ sinh gọi cô giáo là… ” đồ quái vật” (GDVN). – Đừng đùa với thế giới ảo (TT). Sáng nay GS Văn Như Cương đã lên VTV-Thời sự “trần tình” về vụ Facebook.

– Sinh viên lao đao trong “tháng củ mật” (LĐ). – Sinh viên đổ xô đi giúp việc, trông nhà ngày Tết (DT).

Tăng thông tin tới vùng dân tộc thiểu số, khó khăn (TTXVN).

– Việt Nam và Lào hợp tác sâu sắc trong giáo dục và đào tạo (GDVN).

Mũ FlyViz, công nghệ cho phép nhìn 360 độ (RFI).

NASA “phóng” nàng Mona Lisa lên mặt trăng (NLĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bác sĩ tắc trách, bé gái mang vạ (NLĐ).

Cục Thú y quyết làm ra nhẽ chuyện “chó mèo” (Sống mới).

– Vụ ông chủ Đại Nam hứa thưởng 100 tỷ đồng: Bí mật mới tiết lộ (DV). – Vợ ông Huỳnh Uy Dũng vạch mặt kẻ bịa đặt tin đồn (LĐ).

– Thừa Thiên – Huế: Chuột phá nát đồng, gặm sạch mạ non (DV).

– Truy kích người nghèo (DV).

– Chợ rau trong đêm lạnh (PT).

– Việc làm thời vụ vào mùa (SGGP).

– Quảng Ngãi: Những đám cưới lạ lùng (DV).

– Không được chủ quan (PLTP). – VỤ BẮT HAI NGƯỜI GIẢ DANH CÔNG AN, NHÀ BÁO: Khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (PLTP). – Cận Tết, trộm cắp hoành hành (TP).

– Điều tra vụ sập mái nhà thờ Ngọc Lâm (TN).

– Ở tù vẫn có con và điều hành đường dây ma túy (TN). – Nữ sinh lớp 11 bị đâm chết trên đường đi học về (GDVN).

– Phá “lò” nón giả (TN). – “Đặc sản” vịt cỏ Vân Đình thực chất là vịt nuôi công nghiệp (Sống mới).

Thức ăn đường phố: Vẫn khó quản! (Tin mới). – Dòi cựa quậy trong khay cơm công nhân (VEF).

“Biệt dược phòng the” khuynh đảo dân chơi Hà thành (VNN).

Chị, em xào xáo tranh thừa kế (NLĐ).

– Jakarta chìm trong lũ, 11 người chết (TN).

QUỐC TẾ

– Hơn 100 người “bị thảm sát” ở Syria (TN).

Khủng hoảng con tin ở Algeria tiếp diễn (BBC).  – Algeria: Khủng hoảng con tin chưa dứt (NLĐ).   – Các nước phương Tây lo ngại về cuộc tấn công của quân đội Algeri giải cứu con tin (RFI). –  Algeria giải cứu 650 con tin, 70 người nước ngoài (TTXVN).  – Anh Quốc họp khẩn cấp về vụ Algeria (BBC). – Chưa rõ số phận của mấy mươi con tin người nước ngoài ở Algeria (VOA). – Trên 100 con tin nước ngoài được phóng thích (VOA). – Kẻ một mắt đứng sau thảm kịch con tin Algeria (VNN).  – Thủ tướng Anh: ‘Hoạt động giải cứu ở Algeria đang tiếp diễn’ (VOA). – Mỹ lên án vụ tấn công khủng bố ở Algeria (VOA). – Nhiều người chết trong “thảm kịch” giải cứu con tin (TN). – Những kẻ bắt cóc ở Algeria đòi đàm phán chấm dứt chiến tranh tại Mali (GDVN).

Quân đội Mali tuyên bố giành lại được thành phố chiến lược Konna (RFI). – Liên hiệp châu Âu tăng cường hỗ trợ cho chiến dịch ở Mali (VOA). – Quốc tế hóa xung đột ở Mali (RFI). – Lực lượng Mali và Pháp chiếm lại thị trấn thứ hai (VOA).

Hạ viện Myanmar kêu gọi ngừng bắn ở bang Kachin (TTXVN).  – Xung đột với phiến quân Kachin: Hạ Viện Miến Điện kêu gọi đình chiến (RFI).  – Sang Miến Điện sưu tầm tiêm kích Spitfires (RFI).  – Miến Điện chấm dứt tấn công phiến quân Kachin (VOA).

– Ấn Độ bố trí kho đạn giáp Trung Quốc và Pakistan (TTXVN).

Những thay đổi trong Nội các Hoa Kỳ năm 2013 (VOA). – Những đặc quyền hiếm có của Tổng thống Mỹ (VnMedia).- Ý kiến của người dân Little Saigon về nhiệm kỳ thứ 2 của TT Obama (VOA). – Ý kiến của cử tri Mỹ gốc Việt về 2 nhiệm kỳ vủa Tổng thống Barack Obama (RFA).    – Tàu chiến Mỹ kẹt ở bãi san hô Philippines (BBC).

Cựu Thủ tướng Ý Berlusconi “kết nghĩa” với Tổng thống Putin? (GDVN). “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”.

– Cựu Thủ tướng Tymoshenko bị buộc tội giết người (TTXVN).

Giám đốc Vũ đoàn Ballet Nga bị tạt acid (VOA).  – Nga: Giám đốc nghệ thuật Nhà hát Bolchoi bị tấn công bằng axit (RFI).

Mỹ điều chiến đấu cơ hộ tống máy bay vì lo “khủng bố” (NLĐ). – Súng đạn thách thức lịch sử của Mỹ: Kỳ 2: Bất lực vì lợi ích nhóm (TN).

Chuyên gia Mỹ đến Nhật điều tra sự cố kỹ thuật của Boeing 787 (RFI).

– Mỹ lo ngại tên lửa Triều Tiên (TN). – Hàn Quốc triển khai tên lửa Spike nhằm vào trận địa pháo Triều Tiên (GDVN).

Một nhà báo Somalia bị bắn chết ở Mogadishu (VOA).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 18/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 18/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 18/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 18/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 18/01/2013; + Cà phê sáng – 18/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 18/01/2012; + 360 độ thể thao – 18/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 18/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 18/01/2013; + Thời sự 12h – 18/01/2013.

* RFA: + Sáng 18-01-2013

 

Tối 18-01-2013

 

* RFI: 18-01-2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: