Đối Thoại Điểm Tin ngày 1 tháng 6 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Lỗi hệ thống

Vụ sụp đổ Vinashin rồi bê bối thua lỗ ở Vinalines cùng nhiều tập đoàn tổng công ty nhà nước đã phơi bầy sự hư hỏng lớn, kèm theo mối quan ngại sâu xa cho khu vực xương sống nền kinh tế.

Ước mơ của người công nhân quét rác

Bất cứ cộng đồng xã hội nào cũng cần có lực lượng thu gom rác mà mọi người thải ra hằng ngày. Tuy thế, những người làm loại công việc ‘vất vả, gian nan’ này thường chịu những cái nhìn không thiện cảm, rẻ rúng, thậm chí khinh miệt của nhiều người xung quanh.

Cải thiện sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2012 với sự tham gia của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, diễn ra hôm thứ ba 29 tháng 5 vừa qua tại Hà Nội, với chủ đề từ “ổn định đến hồi phục kinh tế”.

Đất nhiễm mặn

Diện tích đất nhiễm mặn ở Việt Nam không quá lớn, song cứ tăng dần trong nhiều năm. Tình hình đất nhiễm mặn và các giải pháp ứng phó hiện nay đang diễn ra như thế nào ?

Đầu tư đừng ‘tiếp sức cho tham nhũng’

Tới Bangkok, bà Aung San Suu Kyi nói quốc tế cần ‘lạc quan thận trọng’ về cải cách ở Miến Điện và kêu gọi đầu tư nước ngoài ‘vì người dân’.

Trung Quốc ‘né tránh’ Đối thoại Shangri-La?

Trung Quốc chỉ có một đoàn cấp vụ tới dự diễn đàn an ninh khu vực thường niên trong khi Mỹ cử bộ trưởng quốc phòng cùng đoàn đại biểu hùng hậu.

Trần Quang Thành lạc quan về dân chủ

Nhà vận động Trần Quang Thành có bài phát biểu đầu tiên ở Mỹ, nói quá trình dân chủ của Trung Quốc tuy chậm nhưng sẽ không đảo ngược.

Việt Nam diễn tập bắn đạn thật trên biển

Tin cho hay Quân khu 5 vừa thực hiện cuộc diễn tập bắn đạn thật trong nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ biển.

‘VN cần nghiêm túc về nhân quyền’

Ông John McCain nói VN cần giải quyết vấn đề nhân quyền nếu muốn gần lại Mỹ.

Bà Clinton: Trở ngại do Nga gây ra về Syria có thể dẫn tới nội chiến

Ngoại trưởng Clinton nói Quân đội của Iran rèn luyện cho quân đội Syria, và Nga tiếp tục cung cấp vũ khí cho họ

Hình chụp từ vệ tinh cho thấy Iran dọn sạch địa điểm hạt nhân

Hình chụp từ vệ tinh của một tổ chức nghiên cứu Hoa Kỳ cho thấy Iran có thể đang nỗ lực xóa sạch dấu vết thử nghiệm vũ khí hạt nhân tại một địa điểm quân sự trọng yếu.

Phi thuyền chở hàng không gian Dragon rơi xuống Thái Bình Dương

Phi thuyền Dragon trở về trái đất hôm thứ Năm sau khi hoàn tất thành công sứ mạng chở hàng lên Trạm Không Gian Quốc Tế

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Châu Á, trong đó có Việt Nam

Biển Ðông dự kiến nằm cao trong nghị trình thảo luận của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta

Tòa Bạch Ốc khánh thành ảnh cựu Tổng thống George W. Bush

Tổng thống Obama nói với việc khánh thành bức chân dung, cựu Tổng thống Bush và phu nhân có vị trí cùng với những vị đã xây dựng đất nước và những vị có công làm cho đất nước hoàn hảo hơn
Hai bản tin liên quan đến phụ nữ Việt Nam khiến mọi người phải xúc động. Tin ở Mỹ cho biết cô Diane Trần bị một quan tòa ở Texas kết án một ngày tù, sau khi cô đã bỏ học nhiều lần, một bản án khiến nhiều người phẫn nộ, không riêng gì người gốc Việt Nam.

Gửi mẹ

Trần Khải Thanh Thủy 04:10:am | (Lời thú tội của một công an Việt Nam trong ngày cưỡng chế đất tại Văn Giang)…

Tại sao là Miến Điện mà không phải Việt Nam?

Huỳnh Thục Vy 05:04:pm | Đã gần hai tháng trôi qua nhưng dư âm của cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung ở Miến Điện vẫn có sức lan tỏa lớn. Vẫn còn nhiều dè dặt, thậm chí…

Bộ Ngoại giao Ba Lan lưu ý “búa liềm”

Đàn Chim Việt 04:57:pm | Đại sứ quán Ba Lan tại Moscow mới đây đã đưa ra cảnh báo trên trang web của mình về việc những biểu tượng cộng sản bị cấm ở Ba Lan theo hiến…

Vịnh Cam Ranh: Người Trung Quốc núp bóng để nuôi cá

On The Net 04:22:am | Sở NN&PTNT Khánh Hòa cho biết: Rất khó dẹp việc nuôi thủy sản trái phép trên vịnh…
·         Ông Đinh La Thăng đây rồi! Thêm câu hỏi việc đề bạt Dương Chí Dũng (BBC 31-5-12) — Đinh La Thăng: ““Ngoài ra, tôi thấy ông Dũng có khả năng hùng biện tốt” Đích thị Đinh La Thăng! ‘Tôi bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng để cứu Vinalines’ (VnEx 31-5-12)  –Ông Thăng học chiến thuật của tướng Mỹ Westmoreland chăng? Trong trận Mậu Thân 1968, sau khi quân Mỹ bỏ bom tàn phá gần như toàn bộ tỉnh Bến Tre (ôi, quê hương tôi!), Westmoreland tuyên bố câu động trời: Chúng tôi hủy diệt nơi ấy để cứu nó! Đinh La Thăng nói với báo nhà: “Nếu sai, tôi xin chịu trách nhiệm” (PetroTimes 31-5-12) — Chỉ có báo này là sáng suốt và dám nói: Chuyện “lạ” khi Ngài Bộ trưởng Bộ GTVT bổ nhiệm cán bộ để giải quyết mâu thuẫn nội bộ tại Vinalines? (Tamnhin 31-5-12)
·         Mọi cỗ xe hãy xoay thành vòng tròn! ‘Không có sai trái trong bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng’ (VnEx 31-5-12) Bộ GTVT khẳng định bổ nhiệm ông Dũng là đúng (TN 31-5-12) — Ngày xưa ở miền Viễn Tây nước Mỹ, khi các đoàn xe người da trắng di dân bị thổ dân da đỏ tấn công, người da trắng hét lên: “Circle the wagons!” (Mọi cỗ xe hãy xoay thành vòng tròn!  Đàn bà con nít núp vào giữa! Đàn ông giương súng, lên đạn, hướng ra ngoài, sẵn sàng chiến đấu!)
·         Con gì? Lọt vào đâu? Không có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” khi bổ nhiệm ông Dũng! (DT 31-5-12) — Ai nói “con voi chui lọt lỗ kim”? Người ta nói “thả con rắn vào chuồng gà”!
·         Ông Dương Trung Quốc cho rằng ông Đinh La Thăng… ngu? ĐB Dương Trung Quốc:“Không khôn ngoan khi bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng” (GD 31-5-12)
·         Ông Thanh đang làm gì ở Đà Nẵng? Bí thư Đà Nẵng: ‘Gia đình nào vì giải tỏa mà nghèo khó, hãy gặp tôi’  (VnEx 31-5-12)
·         Khắc khoải giấy dó lụa Yên Thái (ND 31-5-12) — Báo Nhân Dân nên bỏ mục Chính Trị, Thời Sự… chỉ đăng Văn Hóa và Khoa Học có lẽ bán đựơc nhiều báo hơn!
·         Kinh Điển: Về cuộc thảm sát ở Nam Bộ năm 1947: Autopsy of a Massacre: On a Political Purge in the Early Days of the Indochina War (Nam Bo 1947) (European J. of East Asian Studies Dec 2010) — Tài liệu quý hiếm!!! ◄◄
·         Phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài: Brokered Marriages: Matchmaking or Exploitation? (Asia Society 29-5-12) ◄
·         Trung Quốc muốn chia rẽ ASEAN? Is China Trying to Split ASEAN? (Diplomat 30-5-12)
·         Tại sao người Mỹ gốc Á thất nghiệp lâu vậy? Why Do Asian Americans Have the Worst Long-Term Unemployment? (Atlantic 30-5-12)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Nhiều đơn vị không công khai tài sản cán bộ
Thứ sáu, 01/06/2012
(SGGP). – Ngày 31-5, UBND TPHCM cho biết tính đến thời điểm hiện nay đã có 88 cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2011 của cán bộ, công chức theo quy định.
Đã có 28.708/28.723 cán bộ, công chức thực hiện kê khai tài sản, thu nhập (đạt tỷ lệ 99,95%), trong đó có 5.249 trường hợp kê khai lần đầu và hiện vẫn còn 15 trường hợp không chấp hành việc kê khai tài sản, thu nhập theo quy định. Cũng theo UBND TPHCM, hiện có 42/88 cơ quan, đơn vị thuộc quản lý của TP thực hiện công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức theo các hình thức: công khai trong các cuộc họp (29 đơn vị), niêm yết tại trụ sở làm việc của cơ quan (9 đơn vị) và vừa niêm yết tại cơ quan, vừa công khai trong các cuộc họp (4 đơn vị).
Điều đáng nói từ kết quả kê khai này, các cơ quan chức năng đã không xác minh, phát hiện được trường hợp nào trong hàng chục ngàn cán bộ, công chức phải kê khai có hành vi gian dối trong kê khai tài sản, thu nhập. Đây là những bất cập trong cơ chế quản lý, giám sát sau kê khai, đã tạo kẽ hở để một bộ phận cán bộ, công chức tìm cách giấu diếm tài sản, thu nhập không chính đáng, hoặc thiếu công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của mình cho tổ chức biết.
H.Nam
Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội Đinh Xuân Thảo: Không thể nói bổ nhiệm ông Dũng là đúng quy trình được
Thứ sáu, 01/06/2012, 02:11 (GMT+7)
Ngày 01.06.2012, 14:11 (GMT+7)
Sản phụ tử vong: bất lực điều tra nguyên nhân?
Ngày 01.06.2012, 07:36 (GMT+7)
Vụ cục trưởng hàng hải bỏ trốn: Những dấu hỏi đằng sau quyết định bổ nhiệm
Thứ sáu, 01/6/2012 11:10 GMT+7
Đại biểu Quốc hội: Nếu Bộ trưởng Bộ GTVT đúng thì trách nhiệm thuộc về chỗ nào ?
Thứ sáu, 01/6/2012 9:26 GMT+7
Khát nhân sự thương mại điện tử
Tổng giám đốc IMF bị chỉ trích vì được miễn thuế thu nhập
01/06/2012
Khởi tố một bác sĩ ăn chặn tiền hỗ trợ bệnh nhân HIV
01/06/2012
01/06/2012
Ngoại trưởng TQ “xem thường” Tổng thống Pakistan
01/06/2012
Nhiều khoảng tối trong giao dịch nhà đất
Thứ Sáu, 01/06/2012, 12:05 (GMT+7)
Hàn Quốc bắt giữ nữ gián điệp Triều Tiên
Thứ Sáu, 01/06/2012, 10:22 (GMT+7)
Bộ tài chính vẫn đang… lắng nghe
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Chuyến xe định mệnh của kẻ bắt cóc con tin, cướp tiệm vàng
Thứ năm, 31/5/2012, 11:18 GMT+7
Như cảnh trong phim hành động, hắn kề dao vào cổ con tin 21 tháng tuổi; khống chế mẹ bé để cướp tiền, vàng. Bị bao vây, hắn làm hại cháu bé và tự cắt cổ mình 3 nhát.
Nhưng ông trời không cho hắn chết mà bắt phải sống để đối diện với tội lỗi của mình. Giờ đây, hắn đang phải nằm trong buồng biệt giam của Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang. Hắn nói đã gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước, mong mỏi từng ngày kết quả, nhưng cũng thừa nhận chính hắn cũng khó tha thứ tội lỗi gây ra.
Nhắc lại chuyện cũ, Phạm Văn Hiếu gập tờ tạp chí mà trang bìa in hình một cô gái mặc váy cười toe toét rồi trầm giọng: “Vụ án xảy ra từ tháng 8/2009, sắp tròn 3 năm rồi, nhưng mỗi khi ai đó gợi lại chuyện này, là một lần em lại thức trắng đêm. Tóc em hồi mới bị bắt đang xanh là thế mà nay đã lốm đốm bạc”.
Hiếu sinh năm 1988, ở huyện Bình Lục, Hà Nam. Bố mẹ đều là nông dân. Hắn kể chỉ học hết lớp 9 là bỏ vì dốt và bản tính ham chơi. Hắn đi học nghề mộc, làm thuê cho một xưởng ở xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội. Thu nhập khoảng 2 triệu đồng một tháng, trong khi đó nhu cầu của thanh niên mới lớn, ham chơi như Hiếu thì chỉ đủ ăn sáng và hút thuốc, uống trà vặt.
Không thuần như những thanh niên nông thôn, Hiếu sớm nhiễm thói cờ bạc, đỏ đen. Lúc nào hắn cũng ở trong tình trạng cháy túi vì nợ nần.
Cái ngày định mệnh của cuộc đời gã trai khi ấy mới tròn 21 tuổi là ngày 19/8/2009. Hiếu bắt xe buýt, định rằng sẽ sang Gia Lâm, Hà Nội thăm bạn gái đang là sinh viên một trường cao đẳng. Lên xe, Hiếu ngủ quên lúc nào không biết, chuyến xe cứ thế chạy mà quên mất vị khách đang ngồi ở ghế gần cuối. Khi Hiếu tỉnh dậy thì xe đã tới huyện Việt Yên, Bắc Giang. Hiếu xuống xe, trong túi không có đồng nào. Hắn thấy hiệu vàng Phúc Lộc nên gỡ dây chuyền bạc trên cổ vào để bán lấy tiền.
Một tiếng đồng hồ sau, vào gần 16h chiều, Hiếu quay lại hiệu vàng, lấy cớ là chuộc sợi dây chuyền để định cướp. Khi chủ hiệu vừa đưa tiền trả lại thì bất ngờ, hắn bế thốc con gái của chị này vừa đi chơi về.
Hiếu gí dao vào cổ cháu bé 21 tháng tuổi, bắt mẹ bé đưa tiền, vàng. Người mẹ chạy ra ngoài hô hoán. Mọi người chạy tới thì chợt khựng lại khi thấy con dao kề sát vào cổ cháu bé. Bé khóc khản đặc vì sợ hãi. Cửa xếp của hiệu vàng được đóng lại theo yêu cầu của hắn.
“Lúc đó em buộc phải làm thế để thoát thân, thấy đứa trẻ ở đó em đã bắt nó, kề dao vào cổ, đâu cần phải xem phim hành động mới biết bắt cóc con tin là như thế nào. Phim ảnh là một chuyện nhưng hoàn cảnh xô đẩy em phải tưởng tượng ra cần phải làm như thế nào để thoát thân”, Hiếu nói.
Bố cháu xin tên cướp thả con gái ra và anh tự nguyện làm con tin thế chỗ. Nhưng Hiếu không đồng ý. Hắn bắt bố cháu bé vơ hết vàng, bạc, đá quý ở tủ bán hàng và tiền trong két sắt, bỏ vào túi nilon. Rồi hắn bắt bố cháu bé phải cho túi vào ba lô của hắn.
Hiếu lại yêu cầu công an và gia đình cháu bé phải cấp ôtô để hắn rút chạy, nhưng chỉ vài giây sau đó, Hiếu đổi ý. Hắn yêu cầu bố cháu bé phải chở hắn và cháu bé bằng xe máy. Hắn bắt bố cháu bé phải lấy băng dính loại to và dây điện buộc tay phải và chân phải vào xe máy, để đề phòng trong quá trình chở, bố cháu bé sẽ kháng cự.
“Lúc đó, em thấy người dân vây kín ngoài đường, Công an cũng bao vây, họ cũng kiên trì thuyết phục em, nhưng quả thực là khi ấy, em thấy trong đầu mình không còn não nữa, trống rỗng hết rồi. Khi xe vừa nổ máy, chưa kịp đi được đoạn nào thì người dân đã la hét: “Đập chết nó đi!”. Em quá hoảng nên mới gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy”, Hiếu nói.
Ngay sau đó, Hiếu tự cầm dao cứa vào cổ mình 3 nhát vì hắn nghĩ đằng nào cũng chết. Cướp của, giết người là tội chết rồi, nếu có sống để công an bắt thì cũng lãnh án tử hình mà thôi. Nhưng hắn được cấp cứu kịp thời nên không chết. Chỉ có cháu bé 21 tháng tuổi đã tử vong.
TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt Hiếu tử hình về tội giết người, 10 năm tù về tội cướp tài sản, hình phạt chung là tử hình. Ngày ra tòa, Hiếu run vì sợ, xung quanh hắn không người thân thích, bạn bè. Sau này người nhà lên thăm mới cho biết, ngày Hiếu hầu tòa cũng là ngày cưới của anh trai hắn.
Mỗi một ngày trôi qua trong buồng biệt giam, hắn tìm cách quên đi thời gian bằng việc trò chuyện với những tử tù cũng là tội đồ như mình. Những câu chuyện có khi đã kể đi kể lại đến hàng trăm lần, nhưng với những tử tù như Hiếu, lúc nào cũng như mới.
Có năng khiếu ca hát từ bé, nhưng hắn không theo đuổi được niềm đam mê ấy. Và bây giờ, khu biệt giam, người ta cũng nghe thấy tiếng hát của Hiếu, từ sáng sớm đến tối mịt, có khi cả đêm. Được cái, hắn hát hay nên các tử tù khác nghe không thấy khó chịu và cũng khiến họ vui hơn.
Hiếu nói, hắn thích nhạc trẻ, những bài hát khiến hắn quên đi khái niệm thời gian, quên đi những điều tồi tệ hắn từng làm và cũng khiến tâm hồn hắn đỡ bất an hơn, trong những ngày chờ đợi câu trả lời của số phận.
Theo An ninh thế giới
Nữ sinh đâm chết bạn gái ra đầu thú
Thứ năm, 31/5/2012, 11:50 GMT+7
Cô gái 15 tuổi dáng người nhỏ nhắn khai vì nói xấu nhau nên đã dùng dao sát hại bạn cùng khối lớp 9.
Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho VnExpress.net biết, sau khi đâm chết bạn cùng trường và làm bị thương một nữ sinh khác, Lê Thị Hà Trang (15 tuổi) đã bỏ trốn sang huyện Chương Mỹ.
Cuối ngày 30/5, được gia đình vận động, Trang đã ra cơ quan công an đầu thú.
Một cán bộ điều tra cho biết, Trang tỏ ra thành khẩn. Nữ sinh với dáng người nhỏ nhắn khai do mâu thuẫn nói xấu nhau nên đã gây ra án mạng trên.
Trước đó, sáng 30/5, khi đến trường để ôn luyện thi lên lớp 10, Trang đã cầm dao đâm trúng ngực, cướp đi mạng sống của Phạm Ngọc Ánh. Một bạn gái cùng khối lớp 9 là Trần Thị Hoài cũng bị Trang đâm trọng thương.
Lãnh đạo trường THCS Đồng Tâm cho biết, tháng 8/2011, 4 học sinh (trong đó có Trang, Ánh và Hoài) từng xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau. Nhà trường đã mời phụ huynh của cả 4 học sinh đến để họp, bàn biện pháp giáo dục, kỷ luật. Những nữ sinh hứa không tái phạm.
Theo một giáo viên, Trang là một trong những học sinh cá biệt, thường vi phạm nội quy trường về cách ăn mặc. Nữ sinh này từng bị tạm đình chỉ học vì gây gổ đánh nhau.
Thái Thịnh
Bị đánh chết do chạy xe lạng lách
Thứ Năm, 31/05/2012, 04:23 (GMT+7)
TT – Ngày 30-5, anh Nguyễn Văn Lương (30 tuổi, trú tại tổ 1, P.Duy Tân, TP Kon Tum) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum.
Trước đó lúc 21g ngày 29-5, anh Lương dùng xe máy chở ông Chu Đình Mạnh (tổ 3, P.Ngô Mây) chạy trên đường Hồ Chí Minh hướng TP Kon Tum đi huyện Đăk Hà.
Do có uống rượu, anh Lương chạy xe lạng lách, đánh võng phía trước khiến những người ngồi trên ôtô (loại 16 chỗ ngồi) bực tức.
Đến đoạn thôn Thanh Trung, xã Vinh Quang, TP Kon Tum, bốn người đi trên ôtô nhảy xuống và đánh anh Lương.
Sau đó họ khiêng anh Lương lên xe và buộc ông Mạnh đi cùng đến bệnh viện cấp cứu. Công an Kon Tum đang truy xét để bắt nhóm đối tượng này.
T.T.NHI
Bỏng vì súng điện của công an?
Thứ Năm, 31/05/2012, 09:44 (GMT+7)
TTO – 23 giờ ngày 30-5, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp nhận một bệnh nhân bị bỏng tay phải, lưng, ngực phải và mặt, nồng nặc hơi cay và khét lẹt mùi tóc cháy. Bệnh nhân giải thích là do “dính” súng điện của công an!
Bệnh nhân tên Nguyễn Hồng Vinh (P.7, Đà Lạt), tỉ lệ bỏng 15%.
Theo bà Nguyễn Kim Cúc – vợ ông Vinh, lúc 9 giờ ông Vinh có xô xát với người hàng xóm tên Nguyễn Văn Giang vì ông cho rằng Giang đánh con trai ông là Nguyễn Hữu Phước.
Thấy con bị đánh, ông Vinh ra bênh thì bị lực lượng Công an P.7 gồm khoảng 8 người xịt hơi cay và gí dùi cui điện khiến ông “bốc cháy”. Bà Cúc cho biết gia đình bà và gia đình ông Giang từng xảy ra xô xát vì gia đình bà xây bờ taluy không hợp ý ông Giang.
Ông Nguyễn Văn Giang, người xô xát với ông Vinh, kể ông đang ngồi ăn tối trong nhà thì Phước gây ồn ào trước nhà ông, ông ra nói chuyện và yêu cầu Phước về nghỉ thì bị Phước đánh, trong lúc chống cự ông có đánh vào mặt Phước.
Ông Vinh nghe tiếng con trai gọi liền cầm một cây sắt dài chạy sang đe dọa và đập bể hết 4 cửa kính nhà ông Giang. Sau đó ông Vinh dùng cây sắt đập vào đầu ông Giang khiến ông phải khâu 4 mũi.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lương Văn Núi – công an viên P.7 – cho biết khi nghe dân báo xảy ra vụ xô xát thì lực lượng công an đã can thiệp và lập biên bản.
Ông Núi nói trong lúc lập biên bản, ông Vinh cầm dao có ý tấn công người làm nhiệm vụ khiến công an phường phải tăng cường lực lượng.
Trong quá trình làm việc, ông Vinh không hợp tác và tấn công lực lượng làm nhiệm vụ buộc ông Núi phải dùng hơi cay và dùi cui để khống chế ông Vinh.
Ông Núi khẳng định chuyện ông Vinh cháy sau khi bị ông trấn áp là sự thật.
Công an phường 7 cho biết ông Vinh là người thường xuyên gây mất trật tự trong phường.
TTO sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này trong những bản tin tiếp theo.
MAI VINH
Yêu cầu báo cáo khẩn về việc người Trung Quốc “đóng bè” trên vịnh Cam Ranh
01/06/2012 3:13
Ai cũng biết, Cam Ranh là một quân cảng “nhạy cảm” về chiến lược quân sự, nhưng từ những bè cá của người Trung Quốc này có thể “nhòm” khá rõ quân cảng.
Chiều 31.5, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Thành ủy Cam Ranh cho biết, đã chỉ đạo UBND thành phố rà soát lại các hoạt động kinh doanh, thu mua, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP.Cam Ranh. Qua đó, những cơ sở, cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.
Cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản khẩn số 2912/UBND-VX, yêu cầu TP.Cam Ranh báo cáo công tác quản lý hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn Cam Ranh cho UBND tỉnh trước ngày 8.6.
Không cấp phép nuôi trồng thủy sản
Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Văn Ớt, Phó phòng Kinh tế TP.Cam Ranh cho biết: “Hiện tại vịnh Cam Ranh có đến 800 ha nuôi trồng thủy sản, khoảng 11.400 lồng nuôi, chủ yếu là nuôi trồng tự phát. Không một cá nhân hay doanh nghiệp nào được cấp phép nuôi trồng thủy sản trên vịnh này”. Đây quả là một kiểu quản lý khó hiểu của chính quyền địa phương.
Ông Ớt cũng thông báo rằng, những trường hợp vi phạm, người địa phương cũng như người nước ngoài đều sẽ bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, khi đề cập đến việc người Trung Quốc thu mua hải sản, nuôi cá trên vịnh Cam Ranh có bị phạt không thì ông Ớt từ chối cung cấp thông tin.
Được biết, tại Cam Ranh có 4 cơ sở thu mua hải sản và 1 cơ sở nuôi bè với rất nhiều lồng cá là của người Trung Quốc, nhưng “núp bóng” công ty của người Việt Nam. Trong đó cơ sở nuôi bè trên biển là của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Song Phong (TP.HCM). Ông Ớt cho biết, năm 2007, công ty này đã bị xử phạt vì không có giấy phép hoạt động, nhưng đến nay họ vẫn chưa chấp hành.
Rất gần quân cảng Cam Ranh
Những người dân ở P.Cam Linh, TP.Cam Ranh đều nhẵn mặt với những cái tên A Giót, A Xìu từ gần 10 năm trước, giờ lại thêm A Cang, A Ngán, A Keng, A Hải… Từ chỗ nói tiếng Việt “bằng tay”, giờ một số đã nhuần nhuyễn tiếng Việt khi trao đổi, mua bán. Thậm chí như A Giót đã lấy vợ là người Cam Ranh này.
Bè nuôi cá của người Trung Quốc nằm cách cảng Cam Ranh khoảng 300 m về phía đông, có những ngôi nhà lợp tôn được thiết kế kiên cố, mỗi bè rộng khoảng 100 m2, có hàng chục lồng nuôi cá được kết với nhau. Anh Công nói: “Bè cá của mấy người Trung Quốc lớn nhất nhì ở đây. Họ thu mua cá nhỏ của người dân, sau đó đưa về “vỗ béo” xong mới cho xuất”.
Từ những gã thương hồ lang thang, giờ những người Trung Quốc này thành những ông chủ, thuê hẳn một đội quân khá đông người Việt làm công cho họ.  Từ những bè cá của người Trung Quốc này có thể “nhòm” khá rõ quân cảng Cam Ranh.
Nguyễn  Chung
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty Đông Nam Long
01/06/2012 3:44
Chiều 31.5, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trần Văn Thìn – Giám đốc Công ty TNHH Đông Nam Long (trụ sở tại xã Lộc Thịnh, H.Lộc Ninh, Bình Phước) về hành vi “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Sau khi bị bắt, ông Thìn được đưa về nhà riêng (đường Phạm Thế Hiển, P.5, Q.8, TP.HCM) để thực hiện việc khám xét rồi được áp giải về trại giam Bộ Công an (phía nam).
Theo thông tin ban đầu, năm 2001 Công ty Đông Nam Long có trụ sở đóng tại Q.Tân Bình (TP.HCM), do ông Thìn và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền (tên khác là Nguyễn Phương Hằng) sáng lập, đầu tư trồng hơn 560 ha cao su tại Lộc Ninh (Bình Phước).
Đến ngày 28.12.2007, các thành viên thống nhất giải thể doanh nghiệp, phân chia vườn cao su (bà Tuyền được nhận 3,6 triệu m2; ông Thìn nhận trên 2 triệu m2). Sau đó ông Thìn giả mạo chữ ký bà Tuyền tại các biên bản họp Hội đồng thành viên, qua mặt cơ quan chức năng, thành lập Công ty Đông Nam Long tại Bình Phước để định đoạt toàn bộ vườn cao su ở Lộc Ninh.
Giang Phương – Gia Khánh
Bắt 5 đối tượng cướp gỗ sưa, thu giữ hơn 1,4 tấn
Thứ sáu, 01/06/2012, 01:56 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 31-5, liên quan đến các băng nhóm trấn cướp sưa tại Phong Nha – Kẻ Bàng, Thượng tá Lê Xuân Băn, Phó Trưởng công an huyện Bố Trạch, Quảng Bình, cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp 5 đối tượng: Nguyễn Ngọc Hoàn (SN 1969, trú Hà Lời, Sơn Trạch, Bố Trạch), Nguyễn Văn Hiệu (SN 1970, thôn 6, Xuân Trạch, Bố Trạch), Nguyễn Văn Cảm (Đại Trạch, Bố Trạch), Nguyễn Văn Cương (SN 1982, Khương Hà 3, Hưng Trạch, Bố Trạch), Hồ Văn Phượng (SN 1987, thôn 2 Phong Nha, Sơn Trạch, Bố Trạch).
Bên cạnh đó, Thiếu tá Đinh Kim Tư, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Bố Trạch, cho biết vào 19 giờ ngày 30-5 tại xã Vạn Trạch, đã phát hiện xe tải 73H-0299 vận chuyển 656kg gỗ sưa. Chủ xe Trần Thị Hoa (SN 1971, thôn 3 Phúc Đồng, Phúc Trạch) khai nhận chở thuê cho 7 đối tượng ở Phúc Trạch về xuôi tiêu thụ. Vào lúc 22 giờ cùng ngày, cùng tuyến đường trên, công an phát hiện xe 29H-3542 vận chuyển trái phép 799kg gỗ sưa.
Chủ xe kiêm tài xế Vũ Văn Thiệu (trú xã Trung Trạch, Bố Trạch) khai nhận chở thuê số gỗ trên cho các đối tượng đi tiêu thụ ở phía Bắc. Số gỗ sưa này có trị giá khoảng 20 tỷ đồng, bước đầu được cho là có nguồn gốc từ 3 cây sưa bị triệt hạ tại Hung Trí trong rừng di sản Phong Nha – Kẻ Bàng.
Nguyễn Long
Hơn 40 năm tù cho 15 đối tượng chống người thi hành công vụ
Thứ sáu, 01/06/2012, 01:49 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 31-5, TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa ra xét xử 15 đối tượng chống người thi hành công vụ và phá hoại tài sản trong đợt giải tỏa ở xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức) vào năm 2011. Các đối tượng này đều không có hộ khẩu thường trú tại xã Đắk Ngo, mà từ các huyện Đắk Rlấp, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) và từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước vào khu vực này phá rừng chiếm đất.
 Trước đó, vào ngày 22-4-2011, khi đoàn công tác của tỉnh Đắk Nông vào cưỡng chế giải tỏa 750ha đất rừng bị lấn chiếm trái phép tại xã Đắk Ngo thì bị hàng trăm đối tượng phục kích dọc đường ném đá, bắn súng tự chế… tấn công khiến 2 chiến sĩ công an bị thương. Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt tạm giam 15 đối tượng, triệu tập 60 đối tượng khác nhưng họ bỏ trốn. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt 15 đối tượng 40 năm 9 tháng tù giam.
C.Hoan
  • Bắt vụ vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam
(SGGP).- Khoảng 9 giờ sáng 31-5, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh và PC47 Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ quả tang Nguyễn Duy Thông (SN 1982, trú tại Vĩnh Yên, Đông Vĩnh, TP Vinh) và Đặng Quang Đức (SN 1979, trú tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đang vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, thu giữ 2 gói nghi chứa ma túy dạng đá, nặng hơn 1,5kg.
D.Quang
  • Không có chuyện các cơ sở y tế để lọt nhau thai, bào thai ra ngoài
(TTXVN).- Ngày 31-5, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh có công văn gửi các cơ quan báo chí khẳng định sở này chưa phát hiện hiện tượng để lọt nhau thai, bào thai từ các đơn vị y tế ra ngoài. Sở Y tế Quảng Ninh đã lập 3 đoàn kiểm tra công tác quản lý chất thải lây nhiễm. Qua kiểm cho thấy, hồ sơ sổ sách liên quan đến công tác quản lý, xử lý nhau thai được các đơn vị y tế mở đầy đủ. Nhau thai, bào thai được các đơn vị xử lý theo đúng quy định.
  • Tiêu hủy 5.000 khẩu súng đồ chơi trẻ em nguy hiểm
(SGGP).- Ngày 31-5, Công an TP Huế phối hợp Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên – Huế tiêu hủy 5.000 khẩu súng nhựa. Trước đó, tại cầu Cống Rớ, phường An Hòa (TP Huế), Công an TP Huế đã kiểm tra xe 75K-2365 phát hiện trên xe vận chuyển 5.000 khẩu súng nhựa và trên 7.000 ảnh đồ chơi, hàng hóa khác. Số hàng hóa này đều do nước ngoài sản xuất và không có hóa đơn chứng từ. Bước đầu bà Châu Thị Vy (SN 1969, trú tại 52 Trần Khánh Dư, phường Tây Lộc, TP Huế) khai nhận đã vận chuyển hàng hóa trên từ bến xe Thanh Trì – Hà Nội vào Huế để lấy tiền cước.
Ph.Lê
Vụ BVDP đánh người dập não: Nạn nhân đã tử vong
01/06/2012 – 04:05
(PL)- Lúc 15 giờ ngày 31-5, nạn nhân Đặng Đình Bình (ngụ Dĩ An, Bình Dương) đã tử vong sau hơn một tuần lễ hôn mê tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM).
Anh Bình ra đi, để lại hai đứa con thơ cùng người vợ trẻ. Cùng ngày, gia đình nạn nhân tiếp tục yêu cầu cơ quan chức năng giám định thương tích để làm rõ việc anh Bình bị đánh dập não dẫn đến tử vong.
Chị Trần Thị Huệ (vợ anh Bình) cho biết ngày 30-5, cơ quan điều tra Công an thị xã Dĩ An đã vào cuộc điều tra. Chị Huệ được điều tra viên ghi lời khai diễn biến sự việc. Trước đó, gia đình đã gửi đơn tới Công an thị xã Dĩ An đề nghị làm rõ nghi án nhóm bảo vệ dân phố đánh anh Bình ngay tại hiện trường tai nạn giao thông. Theo chị Huệ, lúc anh Bình nằm bệnh viện, đại diện bảo vệ dân phố và Công an phường Tân Đông Hiệp có mang tiền đến đề nghị chị rút đơn tố cáo nhưng chị không đồng ý.
Trước đó, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp, đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác ba bảo vệ dân phố chờ kết luận điều tra của phía Công an thị xã Dĩ An.
Luật sư Nguyễn Văn Tâm, Trưởng văn phòng luật sư Tâm Pháp Quyền (quận 9, TP.HCM), bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân cho biết: Ngày 27-5, nạn nhân Bình có tỉnh táo khoảng 10 phút và đã nói rõ anh bị đánh như thế nào cho nhiều người biết. Anh Bình nói đã bị bốn bảo vệ dân phố đánh bất tỉnh ngay tại hiện trường. Các bảo vệ dân phố đã đâm dùi cui vào mắt trái anh và đánh vào đầu gây chấn thương sọ não.
VÕ BÁ
Đắk Lắk: Làm giả quyết định phục viên để trục lợi
01/06/2012 – 01:30
(PL)- Ngày 31-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện M’Đrắk đã chuyển giao hồ sơ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nhà nước cho VKSND huyện M’Đrắk tiếp tục xử lý.
Các đối tượng trong vụ án gồm Trần Bình Dạ, Lê Anh Liên (cùng trú tại xã Ea Lai); Trần Thanh Minh, Nguyễn Như Ý (cùng trú tại xã Krông Jing, huyện M’Đrắk).
Theo kết quả điều tra, năm 2009, Trần Bình Dạ (lúc này là phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã) được một người đàn ông tên Long (chưa rõ lai lịch) cho biết có thể làm quyết định phục viên giả với giá 3 triệu đồng/cái, nhờ Dạ tìm mối giúp sẽ chia hoa hồng. Dạ gạ gẫm được Liên, Minh và Ý tham gia. Sau khi có quyết định phục viên giả, Liên, Minh và Ý đã làm hồ sơ để hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng. Tổng cộng, Trần Thanh Minh đã chiếm đoạt của Nhà nước 21,4 triệu đồng, Lê Anh Liên: 25,7 triệu đồng, Nguyễn Như Ý: 22,4 triệu đồng.
TIẾN ANH
Vỗ ngực “chưa sợ ai hết”, bị đâm chết
Thứ năm 31/05/2012 21:00
Được hỏi tại sao đánh người thì một thanh niên vỗ ngực huênh hoang: “Quận 8 này, tao chưa sợ ai cả” nhưng liền bị đâm vào ngực, sau đó tử vong tại bệnh viện
Ngày 31-5, Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người đối với bị can Nguyễn Thế Linh (SN 1987, tạm trú quận 8) vì đã có hành vi dùng dao đâm chết Nguyễn Trọng Trí (SN 1987, ngụ quận 8).
Tối 15-5, nhóm Trí đến phòng trọ của Linh tổ chức nhậu nhẹt. Lúc ra về, Trương Nhật Trường (em vợ Linh) ngồi trước phòng trọ cản đường nên bị Trí đánh. Thấy vậy, Linh hỏi sao đánh Trường thì Trí vỗ ngực: “Quận 8 này tao chưa sợ ai hết”.
Nghe Trí thách thức, Linh chạy vào nhà trọ lấy dao đâm vào ngực, khiến Trí chết tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Gây án xong, Linh cùng vợ trốn ra Vũng Tàu rồi về đầu thú 3 ngày sau khi nghe tin Trí chết.
– Theo NLĐ
2 nữ nhân viên thẩm mỹ bán dâm “kiếm thêm” 3 triệu đồng/lượt
Thứ năm 31/05/2012 18:00
Thêm 1 đường dây gái gọi vừa bị CAQ Long Biên, Hà Nội triệt phá. Giá đi khách của đường dây này là 3 triệu đồng/ lượt.
Chiều 28-5, tổ công tác đội CSHS CAQ Long Biên kiểm tra hành chính một khách sạn sang trọng tại địa bàn phường Ngọc Lâm, phát hiện tại hai phòng nghỉ có hai đôi nam nữ đang quan hệ tình dục. Khai thác nóng, hai đôi nam nữ khai nhận đang thực hiện hành vi mua bán dâm. Đối tượng đảm nhiệm vai trò môi giới cũng chính là 1 trong 2 gái bán dâm bị bắt quả tang, Nguyễn Thị Ngọc Vui, 19 tuổi, quê Thanh Hoá, tạm trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Vui khai, trưa cùng ngày, cô ta nhận được điện thoại của “người bạn mới quen”, đặt vấn đề cần tìm 2 em đi vui vẻ với giá 3 triệu đồng/ lượt. Vui đồng ý, rủ thêm Quỳnh., SN 1981, quê Thái Nguyên, đi “giao dịch” cùng mình. Sang đến khách sạn tại phường Ngọc Lâm, khách đưa cho Vui và Quỳnh tổng cộng 7,5 triệu đồng; trong đó Vui được 4,5 triệu đồng, gồm 1 triệu công môi giới và 500.000 đồng tiền đi taxi. Quá trình hành lạc, Vui và Quỳnh bị lực lượng công an ập bắt quả tang.
“Bọn em làm nhân viên cho một cửa hiệu thẩm mỹ trên phố Khâm Thiên. Anh khách rủ đi bán dâm bọn em mới quen được vài ngày. Thi thoảng bọn em mới làm thế này để có thêm tiền tiêu vặt, còn nghề chính vẫn là nhân viên thẩm mỹ”, Vui khai…
– Theo ANTĐ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: