Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 01-06-2012

Posted by Basamnews on 01/06/2012

CỰC NÓNG! 17h5′ – Tin từ cụ Lê Hiền Đức cho biết:
Chiều nay, 13h30′, theo hẹn của Thanh trả Sở 4T, TS Nguyễn Xuân Diện cùng LS Hà Huy Sơn và cụ Lê Hiền Đức đến làm việc với cơ quan này.
Sau khi vào phòng làm việc, có chánh thanh tra Nguyễn Văn Minh, phó là Nguyễn Thị Mai Hương, và một số cán bộ công an, họ đã lần lượt mời LS Sơn và cụ Hiền Đức ra khỏi phòng làm việc.
LS Sơn chấp nhận, còn cụ Hiền Đức không đồng ý. Các quan thanh tra này liền gọi bảo vệ vào “cưỡng chế” cụ bằng cách xúm vào khiêng “như khiêng lợn”-theo cụ mô tả. Họ còn làm rơi cụ ra sàn nhà, bẻ quặt tay, cướp điện thoại di động …
Cụ Đức hiện trong tình trạng bị choáng, đau đớn và đòi hỏi cơ quan này phải mời công an đến lập biên bản, đưa cụ đi bệnh viện khám, không chấp nhận biên bản do họ lập; nếu những người có hành động xúc phạm cụ, xin lỗi thì cụ sẽ đồng ý rời trụ sở cơ quan này. Thế nhưng tất cả cán bộ ở đây đã ra về.
Cụ Đức cương quyết ở lại trong trụ sở cơ quan này cho tới khi những đòi hỏi của mình được đáp ứng. Cụ cho biết các đài nước ngoài như BBC, RFA đã gọi điện phỏng vấn.
Về nội dung buổi làm việc, TS Diện cho biết: các cán bộ ở đây đưa ra một bản quyết định thành lập đoàn thanh tra hoạt động quản lý việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, yêu cầu trao đổi làm việc. Nhưng TS Diện đã từ chối và hẹn ngày khác làm việc. Họ đã lập biên bản yêu cầu TS Diện ký, nhưng ông không ký, chỉ xác nhận có nhận văn bản quyết định thôi.
(Hiện blog Nguyễn Xuân Diện đã khóa, lúc 17h30′).
20h10′ – Tin của những người thân tới chăm sóc sức khỏe, động viên cụ Lê Hiền Đức cho biết: sau khi điện thoại nhiều lần cho công an phường Cát Linh phản ánh tình hình và yêu cầu tới lập biên bản mà vẫn không có ai tới, mọi người ở đây đã cử đại diện tới tận nơi. Cuối cùng, lúc 20h mới có công an phường tới.

Tin thứ Sáu, 01-06-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Lối thoát nào cho bế tắc trên bãi cạn Scarborough? (Japan Times/ TVN).  – Tranh chấp biển Đông: Song phương hay đa phương? (PLTP).   – Philippines chính thức có Đại sứ ở Trung Quốc (BBC).  – Tàu chiến Nhật sẽ áp sát cửa ngõ Trung Quốc (VnMedia).    – Hoa Kỳ chuyển hướng sang châu Á (BBC).  – Mỹ đang che dấu mưu đồ thật ở Biển Đông (VnMedia).  – 3 bước hiểm Trung Quốc chia cắt đoàn kết nội khối ASEAN  (PhunuToday). – ASEAN tỉnh táo trước mưu đồ lắt léo của Trung Quốc (PhunuToday).  – Vai trò Diễn Đàn An Ninh Khu Vực của ASEAN ngày càng tăng (VOA).   – Trường Sa… là sa trường!? (DLB). – Trung Quốc đang chia rẽ Đông Nam Á? (ĐV). – Tranh chấp Biển Đông bước vào khúc quanh mới? (TVN). – Diễn đàn kinh tế cũng nóng vì biển Đông (TN). – Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác, kết nối kinh tế (SGGP). – Mỹ khẳng định cam kết với châu Á – Thái Bình Dương (TT).
Giảm án cho ‘cộng sự của Cha Lý’ (BBC).  Còn đây là tin trên báo nhà nước: Tuyên truyền chống phá Nhà nước, ăn năn hối cải được giảm án (PLTP).‎   – Y án với bà Hồ Thị Bích Khương (BBC).  – Thượng Nghị sỹ John McCain: ‘VN cần nghiêm túc về nhân quyền’ (BBC). “Hiện vẫn có sự thật, mà tôi đã nói thẳng với các người bạn Việt Nam, là vẫn có sự đàn áp những người thiểu số, các tín đồ Phật giáo, Thiên Chúa giáo, những người thiểu số sống tại các vùng cao và chúng tôi mong đợi có tiến bộ về nhân quyền
Tiễn Tễu đi “họp” (Nguyễn Tường Thụy). Được biết đầu giờ chiều nay, TS Nguyễn Xuân Diện sẽ cùng LS Hà Huy Sơn, cụ bà blogger U90Giải Liêm chính 2007 Lê Hiền Đức đến Sở 4T HN gặp Phó Thanh tra theo giấy mời … “lạ”.  Nhiều cái “lạ”: 1 – Giấy mời một công dân mà không gửi tới nhà, lại đưa tới cơ quan; 2- Sau khi TS NXD báo bận, hẹn ngày khác thì Sở 4T lại bồi thêm ngay một công văn “khẩn” tới cơ quan, “xác minh” xem có “bận” thật không (ngón quấy rầy này hơi giống của đám “thương binh nặng ngày 18/5, tức là gây áp lực với cơ quan “đương sự”); 3- Nội dung mơ hồ; 4- Họ không có cái quyền đó, một khi không nêu rõ lý do thuyết phục trong giấy mời, nghĩa là TS NXD có quyền từ chối; 5- Có thể đoán được vụ việc liên quan tới blog cá nhân, là thứ mà Sở 4T không có thẩm quyền quản lý.
Trịnh Kim Tiến – Khi tổ quốc gọi ta… (Dân Luận).  “Đã gần một năm qua đi kể từ ngày chung tay đều bước cất lên tiếng ca Việt Nam quê hương ta… đến hôm nay nhìn lại, bọn Tàu kia vẫn ngang nhiên cắt cáp dầu khí, bắt giữ tàu đánh cá, ngư dân Việt Nam, tàu của chúng tràn ngập biển Đông. Chúng tận lực khai thác ngay trên biển đảo quê hương ta mà nói đó là điều rất đỗi bình thường...”
Kinh nghiệm giải quyết “điểm nóng” trong thu hồi đất và tranh chấp đất đai – Bài 1: Kiên trì vận động, thuyết phục người dân  (QĐND). “Kiên quyết trấn áp đối tượng cố ý làm trái “,  kiên quyết đình chỉ công tác đồng chí Bí thư và Phó bí thư thường trực“có tư tưởng thiếu dứt khoát, không quyết đoán trong giải quyết tình hình” kiên trì bám nắm cả ngày lẫn đêm của các tổ công tác” với những gia đình  “cố tình tránh mặt các tổ tuyên truyền nhưng cuối cùng vẫn phải tiếp đón”.
HỌ THƯƠNG DÂN THƯƠNG VIỆT NAM ? (Nguyễn Trọng Tạo).  – Võ Tấn: Đợi chờ niềm tin (Trần Nhương). “Đám vệ sĩ lôi hai cái thân thể trần truồng trên cát, qua bãi cỏ rồi ngã vào đóng gạch đất ngỗn ngang của công trường… Và những người thực thi mệnh lệnh hành xử kia dửng dưng như người thợ săn vừa bắt được thú”.  – Huỳnh Văn Úc: ‎Phỏng vấn một con trâu (Trần Nhương). “… hành động kéo lê hai người đàn bà khỏa thân giữa thanh thiên bạch nhật là hành động của loài cầm thú chứ không phải của con người. Mà đã cư xử với nhau như cầm thú thì hết chỗ nói. Tôi nói thế anh nghe có lọt tai không?” – ‘Đang làm rõ vụ khỏa thân phản đối thi công’ (VNN). – Những “quái chiêu” thu hồi đất: Đánh tỉa, đánh úp, đánh hội đồng… (NNVN).
– Nguyễn Hưng Quốc: Đạo đức học của sự nổi giận (VOA’s blog). “Đánh những người yếu đuối đã nhẫn tâm. Đánh những người yếu đuối không có bất cứ một phản ứng nào kháng cự lại mình, thì lại càng nhẫn tâm hơn nữa… Ngày nào dân chúng không nổi giận ngày ấy những kẻ cầm quyền độc tài và hung ác còn ăn ngon ngủ yên”.  – Nguyễn Ngọc Già – Việt Nam nhất định có cách mạng sớm nếu…(phần 4) (Dân Luận). “… hiện trạng xã hội Việt Nam hiện nay, có phải người VN gần như đang sống vào đúng thời chị Dậu, anh Pha gần trăm năm trước, thậm chí còn tồi tệ hơn nhiều nếu xét thêm yếu tố đạo đức, văn hóa!?
– Lê Thu: Vịnh ông Thành ông Quyến (Trần Nhương). “Hải Dương liền với Hải Phòng/ Ông Thành ông Quyến ‘tấm lòng’ giống nhau/ Hai ông đều ‘thương đồng bào’/ Khua môi múa mép ông nào cũng hay… / Ông Quyến thì cứ ‘giả ngây’/ Bởi chưng miệng đã ăn đầy bánh gai/ Tiền nong ông tiêu rất tài/ Tài sản ông ít – Con trai ông nhiều…”
– Đặng Mỹ Dung: Thân phận người con gái của Cần Thơ (Chuacuuthe). BTV: Bà Đặng Mỹ Dung là cựu điệp viên CIA, Mỹ. Bà là con gái của ông Đặng Quang Minh, là một cán bộ cộng sản cao cấp, bạn cùng thời với Lê Duẩn và Lê Đức Thọ. Bà còn là tác giả của cuốn “Ngàn giọt lệ rơi” kể về bi kịch gia đình, có cha theo cộng sản, trong khi mẹ và anh em bà thì chống cộng.
Bí thư Đà Nẵng: ‘Gia đình nào vì giải tỏa mà nghèo khó, hãy gặp tôi’ để tôi còn có cơ hội tự PR cho cái ghế TT? (VNE). Bổ sung, hồi 11h10′, một độc giả phản hồi: “Ông Nguyễn Bá Thanh bảo dân gặp ông ấy, như ông ấy là trời! Thu hồi đất ở Cồn Dầu, Hòa Vang dân khóc như ri, bồi thường chẳng được mấy hào, ông ấy bố trí tái định cư mà bắt dân mua đất đắt hơn tiền được bồi thường, lại cho dân nợ nhưng tính theo … nợ vàng! 
Đà Nẵng lấy đất dân cho các doanh nghiệp là nhiều hàng đầu nước, nhờ thu đất mới xây dựng lên được mấy cái cầu cái nhà lòe loẹt để lừa phỉnh dân! Chứ có sản xuất, xuất khẩu, thu được cái gì đâu?
Việc ĐN ban hành quy định tùm lum, sai trái là thường xuyên, nhưng không hiểu sao ông Bá Thanh lại có tài mị dân, dẫn dắt báo chí như thế?  Như việc ông cấm dân, làm khổ dân trong bài báo ngày hôm nayBác Ba Sàm sao không thấy điểm, để chỉ rõ cái Chỉ thị 10 ông Thanh ký, đang làm hại dân nhiều thứ, mà dân đâu dám kêu!  
Đà Nẵng hạn chế quyền sao y (PLTP) ”Chỉ thị 10 của Thành ủy Đà Nẵng và Quyết định 6048 của UBND TP Đà Nẵng được ban hành nhằm mục đích tăng cường công tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, hai văn bản này lại có nội dung trái với Nghị định 79/2007 về quyền của người yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính. Sau khi kiểm tra, Sở đã có văn bản kiến nghị Thành ủy và UBND TP sửa đổi.”
Bổ sung, hồi 12h25′, một nữ nhà báo nhắn gửi lời bình: “Vì thằng nhà báo nào ở đất ĐN (báo TƯ hay báo tỉnh nhà), cũng đều được đối đãi tử tế đặc biệt, nên chúng nó có là loa của cụ bá cũng là điều đương nhiên, có gì mà phải thắc mắc“.  BS chỉ đặt thêm dấu hỏi, là các … “con nhà báo” liệu có được như vậy không? Hề hề!
HỐ ĐEN (Thùy Linh). “Những vụ việc tiêu cực đều được Thủ tướng yêu cầu báo cáo như rơi vào ‘hố đen’… Sự kêu gào, đề nghị khẩn thiết, kịên cáo tuyệt vọng của người dân trước sự bất công khủng khiếp mà họ phải gánh chịu, cụ thể là những vụ khiếu kiện kéo dài nhiều tháng năm, thậm chí cả tự tử và lột truồng trước mắt thiên hạ trong tuyệt vọng điên cuồng cũng không làm chính quyền động lòng và cũng bị ‘hố đen’ vô hình nuốt chửng”.

– Mạnh Quân: Mr # với lời thanh minh quá muộn mằn… (M.Q.).
Bộ Giao thông vận tải cung cấp thông tin về quá trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng (Nhân Dân).  – Bộ GTVT khẳng định bổ nhiệm ông Dũng là đúng (TN).   – Bộ Nội vụ tin Bộ trưởng Đinh La Thăng đã làm hết trách nhiệm (Infonet).  – ‘Không có sai trái trong bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng’ (VNE). – Hai động thái đồng thời của Bộ trưởng Đinh La Thăng (PN Today). – Bộ trưởng Thăng nói hay hè?! (Cu Làng Cát).  – ẢO THUẬT NGÔN TỪ (Sơn Thi Thư). Quan tự đục đáy thuyền (Nguyễn Thế Thịnh). Ảnh: Cục Hàng hải VN. =>
Giải trình việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng: Không thuyết phục! (NLĐ).    – Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội Đinh Xuân Thảo: Không thể nói bổ nhiệm ông Dũng là đúng quy trình được (SGGP).  – Thêm câu hỏi việc đề bạt Dương Chí Dũng (BBC).   – Bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng không dựa trên tiêu chí tài – đức? (DT).  – Chuyện “lạ” khi Ngài Bộ trưởng Bộ GTVT bổ nhiệm cán bộ để giải quyết mâu thuẫn nội bộ tại Vinalines? (Tầm nhìn).
Lỗi của ai? (NLĐ).  – “Bộ trưởng bổ nhiệm đúng, vậy lỗi thuộc về ai?” (Infonet). Thuộc về dân!   – Lòng tham và sự đớn hèn (Bùi Văn Bồng). “Còn Bộ trưởng Thăng thì vẫn tìm mọi cách quanh co, thậm chí còn nói rất vô lý và ‘ngây thơ cụ’ là ‘điều động để giữ đoàn kết nội bộ’. Đó cũng là sự hèn nhát, lấm liếm, né tránh, thiếu dũng khí, thiếu trung thực, không dám mạnh dạn nhận ra sai trái để sửa chữa. Như thế là sự chối bỏ trách nhiệm, không có chút dũng khí nào, không xứng đáng là đảng viên cộng sản”. – BÁO ĐỘNG ĐỎ VỀ CÁI QUY TRÌNH SẢN SINH RA LOẠI QUAN CHỨC NHƯ DƯƠNG CHÍ DŨNG (Phạm Viết Đào). – Lỗ hổng tập đoàn, tổng công ty: Kiểm soát, giám sát còn nể nang nhau (TN). – Nhà đẹp của ông Dương Chí Dũng im lìm trong sóng gió (PhunuToday).
– Lúc bổ nhiệm chưa nghe “mùi khét” (TT). – Hai bộ trả lời việc bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải (TN). – Cần chất vấn việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hàng hải (DV). – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Không giống như Bộ trưởng Thăng nói…” (GDVN). – Các “ông lớn” ngồi trên đống nợ (TT).

– Phan Tất: Pháp luật ở xứ Thiên đường (Phan Thế Hải). “Ở nhiều nước tiên tiến Hiến pháp, pháp luật của họ ban hành hàng mấy chục năm, có khi cả hàng trăm năm mà vẫn nguyên giá trị, rất ít thay đổi. Ở ta, ngày nay luật pháp ban hành có nhiều điều chưa kịp áp dụng đã phải sửa đổi. Sửa đổi là sự cầu thị, là mặt tốt nhưng nếu cứ coi chuyện tích cực sửa đổi là việc làm bình thường, liên tục thì có khi thành nguy hại!” – Người từng phạm tội nghiêm trọng không được làm luật sư (PLTP).
– Luật gia Trần Đình Thu: Cần hủy bỏ việc “Phục hồi nhân phẩm” với phụ nữ bán hoa (Trần Nhương). BTV: Ông luật gia đề nghị hủy bỏ việc “phục hồi nhân phẩm” với phụ nữ bán hoa, coi chừng họ lại đưa phụ nữ la “Hoàng Sa, Trường Sa là của VN” vào trại phục hồi nhân phẩm.
BÁO CHÍ CÁCH MẠNG LÁ CẢI VIỆT NAM (Huỳnh Ngọc Chênh). – “Lá cải”, “chính thống”: Chỉ nên nói vui bên chén trà, cốc bia (Bee).  – Nguyễn Thanh Hà, nguyên phóng viên TTXVN: VIẾT BÁO THỜI VÔ CẢM  (Phạm Viết Đào).
– Lê Phú Khải: Nghĩ về tư cách nhà văn (Bà Đầm Xòe). “Buồn thay! Các nhà văn Việt Nam đi họp bằng vé máy bay do nhà nước cấp, lấy từ tiền thuế của nhân dân! Thôi thì vì những định chế chính trị mà nhà văn phải uốn gối, khom lưng thì nên ‘ngậm miệng ăn tiền’ là tốt nhất, đỡ xấu hổ…”
Người xô xát với bảo vệ dân phố “tự té” đã chết(NLĐ). “Theo công phường Tân Đông Hiệp, các bảo vệ dân phố này không đánh mà chỉ giằng co khiến ông Bình tự té“.
– Áp dụng phương pháp xét nghiệm ADN: Trả lại tên cho anh (ĐV).
– Bùi Tín: Thủ Tiêu: cuốn sách gây kinh hoàng  (VOA’s blog).
Trung Quốc gia tăng đàn áp ly khai trước kỷ niệm biến cố Thiên An Môn (RFI).  – Thêm một phụ nữ Tây Tạng tự thiêu ở Tứ Xuyên (RFI).   – Hàng trăm người bị bắt tại Tây Tạng sau các vụ tự thiêu (VOA). Người Tây Tạng lưu vong cầu nguyện bên cạnh giàn thiêu của anh Jamphel Yeshi, 27 tuổi, qua đời sau khi tự thiêu tại New Delhi, Dharmsala. Photo: AP. =>
14h10′:
– Vụ dinh thự của cha con bí thư Hải Dương, trái với cơn bão táp không thiện cảm từ các báo là làn gió mát từ tờ báo của Hội Nhà báo, như minh oan cho khổ chủ: Điều tra về “Dinh thự” của con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương (NB&CL) rồi được Dân trí đăng lại. Có điều, theo một nhà báo, thì tác giả của bài này chẳng phải “nhóm phóng viên” nào cả, mà là của thiếu tá Nguyễn Văn Minh, cây bút khét tiếng “kiên định lập trường” chống “diễn biến hòa bình”, cũng là một blogger, từng nổi đình đám trong vài vụ “phản biện” với dân, trong đó có vụ Đoàn Văn Vươn.
– Một môi trường báo chí đang bị vẩn đục (RFA/SongChi). – Thấy tởm ba trò này rồi!  Báo Phụ nữ TP.HCM: Ai lá cải? Ai đơm đặt? Ai dựng chuyện?; – Báo Phụ nữ TP.HCM nên tự “soi gương”;  – Báo Phụ nữ TP.HCM “lá cải” như thế nào?  (GDVN).  – Bán báo “lá cải” tôi thấy xấu hổ quá! (CATP).  – Thế nào là báo lá cải? (Bee).
– Cựu Tổng giám đốc chứng khoán Liên Việt bị bắt (VNE).
– Vụ tranh chấp di sản “1.000 tỉ” đồng: Tài sản tích tụ từ bún và bất động sản (PLTP).
– Bộ Ngoại giao Ba Lan lưu ý “búa liềm” trong Euro 2012 (DCV).
– Báo Trung Quốc đả kích nhau về lập trường chống tham nhũng (TN).
– Joseph Nye: Trung Quốc đã đánh giá quá cao sức mạnh của mình (NCBĐ).
– Mọi tai vạ không đến hôm nay sẽ đến ngày mai… (Nguyễn Vĩnh).
– Trung Quốc: Công nhân biểu tình vì chủ sát hại một công nhân (SGTT).
KINH TẾ
<= Ông Đoàn Nguyên Đức từng nói ông ‘không quan tâm lắm’ tới đánh giá của Fitch Ratings.Lại có cảnh báo về Hoàng Anh Gia Lai  (BBC).
14h10′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
– Nhà văn Lê Xuân Quang: Thế Lữ: “Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu!” (Bà đầm xòe).
– Ngô Minh: CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT… (Nguyễn Trọng Tạo).
– Thơ và vợ (TN).
– Lê Phú Khải: Nghĩ về tư cách nhà văn (Bà đầm xòe).
– Bá Tân: Thương tật tình cảm (Nguyễn Thông).
– HỒNG CHU: Lập hội vì Phước (Nguyễn Thông). Đến giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương, nhiều người cho rằng Phước đã vượt mặt thao túng…”.
14h10′:
– NHỤC THÂN BẤT HOẠI (Sơn Trung).
– Vần thơ của thi sỹ ăn mày (Người Ba Đồn).
– Cơ hội trúng tuyển ĐH ngành Quản trị Kinh doanh và Quản trị Marketing (DT).  – Đại học Anh Quốc VN tuyển sinh ngành tài chính ngân hàng 2012 (TN). “Trường đi vào hoạt động theo Quyết định số 1428/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 9/9/2009″.  Vậy mà trong  Thư phản hồi của British Universities (BoxitVN) mới đây thì có đoạn “Ở đây, tôi cần khẳng định rõ rằng Viện Đại học Anh ở Việt Nam (British University Vietnam, BUV) chưa phải là một Trung tâm [đã] được Công nhận trực thuộc Các chương trình Quốc tế của Viện Đại học London như trong Nội Quy Chính sách của Viện xác định. Viện Đại học Anh ở Việt Nam (BUV) chẳng qua cũng mới chỉ là một ứng viên xin được Công nhận mà thôi”. Thủ tướng khỏi cần chờ “công nhận”, quyết sớm luôn mấy năm, há?! 
Tác giả quà, tác giả ma (Nguyễn Văn Tuấn).
<= Lung chơi  kéo co cùng các bạn ở trung tâm nuôi dưỡng chùa Đức Sơn.Cậu bé Pa Cô đến trường bằng… hai đầu gối (GDVN).
14h10′:
– Thưa người lớn! (PLTP).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
14h10′:
QUỐC TẾ
14h10′:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: