Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 5 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Việt Nam kết án tù các thanh niên công giáo

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa đưa 4 thanh niên công giáo thuộc giáo phận Vinh ra xét xử vào ngày hôm nay 24/05/2012.

Tình hình nhân quyền trên thế giới năm 2011

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế vừa công bố bản báo cáo năm 2012 đánh giá tình tình các quốc gia vi phạm nhân quyền trên thế giới.

Bộ giao thông cần hàng ngàn tỷ đồng để xây trụ sở mới?

Trước khi vụ Vinalines đổ vỡ Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã làm dư luận nóng lên với đề nghị Thủ tướng phê duyệt 12 ngàn tỷ để hiện đại hóa, công nghiệp hóa Bộ này.

Khung cửa hẹp cho luật đất đai

Đảng Cộng sản Việt Nam một lần nữa xác định không chấp nhận quyền tư hữu đất đai và người dân chỉ có quyền sử dụng đất.

Khi công an hành xử như xã hội đen

Trong thời gian gần đây, tác phong và hành động của lực lượng trong nước mệnh danh là “công an nhân dân” – và cả dân phòng, xã hội đen – “có muốn tránh không nhắc đến cũng không được nữa” – nói theo lời blogger Mẹ Nấm.

Sự sụp đổ dây chuyền của các tập đoàn kinh tế nhà nước

Vinalines sụp đổ mang theo nhiều dấu hỏi cho chính sách ưu tiên tập đoàn kinh tế nhà nước.

Nhân quyền ở Trung Quốc ‘xấu đi’

Tình hình nhân quyền ở Trung Quốc “xấu đi” trong năm qua, theo phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mỹ chỉ trích VN hạn chế tự do ngôn luận

Báo cáo thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ phê phán Việt Nam hạn chế tự do ngôn luận và tự do Internet.

Bà Suu Kyi sẽ dự diễn đàn ở Bangkok

Bà Aung San Suu Kyi sẽ đến Bangkok dự Diễn đàn Kinh tế thế giới, đánh dấu chuyến đi nước ngoài đầu tiên sau 24 năm.

Tranh cãi quanh biệt thự ở Hải Dương

Khu nhà vườn quy mô liên quan đến Bí thư tỉnh ủy Hải Dương khiến dư luận đặt câu hỏi về nguồn gốc tài sản của quan chức.

Đòi hỏi của TQ ở Biển Đông là quá đáng’

Mỹ ủng hộ các nước bị Trung Quốc đe dọa giữa lúc vận động thông qua Unclos.

Đàm phán hạt nhân Iran di chuyển sang Moscow

Iran muốn quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc ngưng làm giàu uranium

Ngoại trưởng Mỹ: 2011 là năm xôn xao về nhân quyền

Ngoại trưởng Clinton đưa ra nhận định về nhân quyền vào lúc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố phúc trình thường niên về nhân quyền

ASEAN soạn xong nội dung chính của Quy tắc ứng xử ở Biển Đông

ASEAN hoàn tất công tác soạn thảo các yếu tố chính hình thành Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) tại cuộc họp ở Campuchia

Anh của ông Trần Quang Thành bỏ trốn lên Bắc Kinh

Ông Trần Quang Phục đã gặp một luật sư tại Bắc Kinh hôm nay sau khi trốn khỏi nhà tại tỉnh Sơn Đông, trong vụ bỏ trốn kịch tính thứ hai

Thăm dò dư luận trước tòa Lãnh sự

Việt Nguyễn 11:07:am | Anh chị có được thông báo cụ thể giá phí các công việc lãnh sự?….

‘Ngừng đưa tin’ vụ đánh nhà báo

Đàn Chim Việt 03:48:pm | Nguồn tin trong nước cho BBC biết báo giới được yêu cầu không nhắc thêm vụ hai…

Tòa án Vinh xử tù 4 thanh niên công giáo

Đàn Chim Việt 10:21:am | Trong đó, mức án nặng nhất là 3 năm 6 tháng đối với Đậu Văn Dương, kế..

Nghĩ về những đất nước không thành

Nguyễn Gia Kiểng 03:53:pm | 30 tháng 4 – 2012. Tôi đang ở trên Quảng Trường Hiến Pháp, Plaza de la Constitucion, trung tâm thủ đô Mexico của nước Mexico. Người Mexico (phát âm…
·         Hiểm hoạ dây chuyền: Sự sụp đổ dây chuyền của các tập đoàn kinh tế nhà nước (RFA 23-5-12) ◄◄
·         Bài dài về Việt Nam trên một nguyệt san hàng đầu của Mỹ: The Vietnam Solution (Atlantic June 2012) — Robert Kaplan: “Cách nào mà một kẻ thù trước đây trở thành một đồng minh quan trọng của Mỹ để cân bằng sự trỗi dậy của Trung Quốc”◄◄◄ (Kaplan cũng là tác giả bài The South China Sea Is the Future of Conflict (FP Sept/Oct 2011) mà viet-studies đã giới thiệu)
·         Cây gậy ở Biển Đông: Ông Dương Danh Dy: Trung Quốc dùng “cây gậy nhỏ” khoắng nước Biển Đông (PN Today 24-5-12)
·         Phương pháp điều tiết: ‘Không điều tiết nền kinh tế bằng doanh nghiệp Nhà nước’ (VnEx 24-5-12) — Sẽ điều tiết bằng Công an?
·         Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Không chiến tranh mà chết “bốn sư đoàn” vì thuốc lá (ND 24-5-12) — Hôm nay ông Nhân làm được một việc có ích.
·         Không phải cây sưa: Con Bí thư Hải Dương nói về tài sản kếch xù (VNN 24-5-12)
·         Hỏi cái đầu gối: Vì sao đại lộ 13.400 tỷ vừa “xài” đã hỏng ? (VNN 24-5-12)
·         Ăn trong sợ hãi: Thực phẩm bẩn: Dân ta nơm nớp “ăn trong sợ hãi”…(PN Today 24-5-12) – P/v TS Đặng Kim Sơn
·         Câu hỏi cho ông Đinh La Thăng: Làm thế nào để tránh sét đánh? (DV 24-5-12)
·         Mộng hay ác mộng? Land conflicts stunt Vietnam urban planning dreams (AP 24-5-12) — “Planning dreams” or “nightmares”? Liên hệ: Xảy ra nhiều án mạng từ tranh chấp đất đai (Petrotimes 24-5-12)
·         “Trung Cộng” không còn tin Cộng Sản! Chinese Communists No Longer Put Much Stock in Communism (Reason 24-5-12)
·         Trung Quốc chưa sao? The wobbly panda won’t fall yet (FT 23-5-12) — David Pilling — How strong is China’s economy? (Economist 26-5-12)
·         Fareed Zakaria bình luận về Trung Quốc: China’s economic crisis (WP 23-5-12)
·         Quân lực Trung Quốc: 5 Things the Pentagon Isn’t Telling Us About the Chinese Military (FP 23-5-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

25/05/2012 | 06:20
Bí thư tỉnh uỷ Hải Dương nói gì về “siêu” vườn gỗ quý 4.000m2
(Dân Việt) – Mấy ngày qua, dư luận rộ lên thông tin con trai Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương sở hữu một khu vườn rộng hơn 4.000m2 có nhiều loại cây gỗ quý và một biệt thự quy mô khá hoành tráng…
Mấy ngày qua, dư luận rộ lên thông tin con trai Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến sở hữu một khu vườn rộng hơn 4.000m2 có nhiều loại cây gỗ quý và một biệt thự quy mô khá hoành tráng đang được hoàn thiện tại xã Ninh Thành, Ninh Giang, Hải Dương.
Sáng 24.5, trao đổi với báo giới giữa giờ nghỉ giải lao sau buổi thảo luận tổ, đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Quyến – Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết:
“Thông tin như vậy có khách quan hay không, tôi nghĩ chính các báo phải xem xét việc đó, chứ tôi nói ra chưa chắc đã khách quan. Vấn đề này phải xem xét một cách cụ thể và sau này tất cả những điều này sẽ được làm sáng tỏ”.
Trước thông tin rằng con trai ông – một công chức Nhà nước (cán bộ Sở LĐTBXH Hải Dương) lại có khả năng sở hữu một khu vườn lớn như vậy có thể gây dư luận không tốt, ông Quyến cũng chỉ nói rằng: “Tôi nghĩ là với trách nhiệm của mình, các phóng viên cứ tự tìm hiểu!”.
Hải Phong
Thứ Sáu, 25/05/2012 – 08:02
Tái cơ cấu kinh tế: “Tiền của dân, phải để Quốc hội quyết!”
Có nên sử dụng thực phẩm biến đổi gen?
25/05/2012
Bắt xe “biển đỏ” chở gỗ lậu
25/05/2012
“Giải cứu” cây cổ thụ  
Thứ sáu, 25/05/2012
Điêu đứng khi “ăn theo” dự án sân bay Long Thành  
Thứ sáu, 25/05/2012
Thứ Sáu, 25/05/2012
Ẩn số nợ xấu – thực sự là bao nhiêu?
Thứ Sáu, 25/05/2012 – 14:05
Nhà vườn “triệu đô”: Tiền ơi, từ đâu đến?
Hy Lạp sẽ bơm 18 tỷ euro cho 4 ngân hàng lớn nhất 
25/05/2012
Máy bay không người lái Mỹ lại không kích ở Pakistan 
25/05/2012
Về đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, nhiều đại biểu quốc hội:
Sơ lược và thiếu giải pháp đột phá
Thứ sáu 25/05/2012
Nga có thể đối mặt khủng hoảng chính trị
Thứ sáu 25/05/2012
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Báo động về số vụ thầy xâm hại tình dục học trò’
Thứ năm, 24/5/2012, 12:27 GMT+7
Tính chất các vụ xâm hại đang rất báo động, thể hiện sự suy đồi đạo đức, như: hiếp dâm tập thể, hiếp dâm trẻ dưới 5 tuổi, thầy giáo xâm hại tình dục học trò.
Sáng 24/5, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức họp báo công bố thực trạng, giải pháp về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và chương trình tháng hành động vì trẻ em năm 2012.
Theo Bộ Lao động, tình trạng bạo lực, xâm hại, bóc lột, buôn bán trẻ em đang diễn biến phức tạp và có tính chất nghiêm trọng. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục.
Tính chất các vụ xâm hại đang rất báo động, thể hiện sự suy đồi đạo đức, như: hiếp dâm tập thể, hiếp dâm trẻ em dưới 5 tuổi, hiếp dâm rồi giết trẻ, thầy giáo xâm hại tình dục học trò. Thậm chí, một số vụ mang tính chất loạn luân, như cha đẻ xâm hại tình dục con gái trong thời gian dài, cha dượng hiếp dâm con riêng của vợ…
Tình trạng buôn bán và bắt cóc trẻ em những năm gần đây cũng trở nên nhức nhối. Ở các tỉnh biên giới phía Bắc như Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu…, tội phạm trong nước kết cấu với người nước ngoài lợi dụng địa hình miền núi vắng vẻ đột nhập vào nhà dân giết người, chiếm đoạt tài sản, bắt cóc trẻ em để bán sang Trung Quốc, chủ yếu là trẻ nam. Ở các tỉnh biên giới phía Nam như An Giang, Tây Ninh…, tội phạm lừa gạt, dụ dỗ, ép buộc trẻ em gái ở độ tuổi 14-15 rồi bán sang Campuchia để đưa vào các ổ mại dâm.
Hình thức buôn bán, lợi dụng trẻ gần đây còn ngụy trang trong các mối quan hệ như nhận con nuôi. Việc buôn bán trẻ sơ sinh, trẻ từ trong bào thai xảy ra ở nhiều nơi.
Cục trưởng Chăm sóc Bảo vệ trẻ em (Bộ Lao động) Nguyễn Hải Hữu cho biết, nguyên nhân của tình trạng trên là sự phân hóa giàu nghèo. Khó khăn về kinh tế của một số gia đình dẫn đến việc sao nhãng, bỏ mặc trẻ. Đây là điều kiện làm nảy sinh các hành vi ngược đãi, xâm hại tình dục, bạo lực, bóc lột trẻ em hoặc trẻ em vi phạm pháp luật.
Ngoài ra theo ông Hữu, sự biến đổi các giá trị sống, lối sống thực dụng, quá coi trọng giá trị đồng tiền, tác động của phim ảnh bạo lực khiêu dâm, tình trạng ly hôn, ly thân… cũng dẫn đến các sang chấn tâm lý, hành vi lệch chuẩn ở trẻ em và người lớn. Trẻ có nguy cơ cao bị bỏ rơi, đi lang thang kiếm sống, vi phạm pháp luật và bị bạo lực, xâm hại. Bên cạnh đó, các dịch vụ xã hội, đặc biệt là dịch vụ bảo vệ trẻ em chưa đáp ứng kịp sự thay đổi của xã hội.
“Bộ Lao động sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền ban hành, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và cơ chế, chính sách liên quan đến phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ. Bộ cũng kiến nghị các bộ ngành liên quan bố trí người làm công tác bảo vệ trẻ em ở địa phương, nâng mức trợ cấp xã hội với trẻ có hoàn cảnh đặc biệt… “, Cục trưởng Hữu nói.
Hoàng Thùy
Cuộc chạy trốn của 4 con bạc ‘thế mạng’ ở sòng bài
Thứ năm, 24/5/2012, 13:59 GMT+7
Thua bạc tại casino Campuchia, nhóm thanh niên cho biết đã bị giam giữ để buộc gia đình mang tiền sang “chuộc mạng”. Không chịu nổi đòn roi, họ tìm cách bỏ trốn nhưng 2 người đã bị bắt lại.
Công an huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) vừa tiếp nhận Lê Đăng Quang (20 tuổi), Nguyễn Vũ Duy Giang (20 tuổi, cùng ngụ Cần Thơ), Phan Thanh Hải (19 tuổi, ngụ TP HCM), Nguyễn Hữu Tình (19 tuổi, ngụ Long An) từ Đồn biên phòng Xa Mát. 4 thanh niên cho hay vừa trốn thoát khỏi nơi giam giữ của những kẻ cho vay tiền ở Campuchia.
Làm việc với nhà chức trách, Tình cho biết hôm 18/2 đã mang theo hơn chục triệu đồng sang casino 333 tại Campuchia chơi và nhanh chóng “cháy túi”. Mong muốn gỡ gạc, anh này chấp nhận “thế mạng” cho chủ sổ (người chuyên cho vay nóng tại sòng bạc) để lấy 5.000 USD chơi tiếp. Tình tiếp tục thua và chỉ còn 2.000 USD. Không đủ tiền trả, Tình bị nhóm người cho vay ép buộc gọi điện về nhà kêu gia đình mang tiền sang. Không được chấp nhận, họ nhốt anh này ở xóm Cum Chàm, Tropengphong, huyện Kết, tỉnh Kongpongcham.
Tương tự, Hải cùng bạn qua casino GMG chơi và vay “nóng” 5.000 USD. Chủ nợ đã giam Hải, yêu cầu người nhà mang tiền sang “chuộc mạng”. Không khá hơn 2 người “bạn cờ bạc” trên là mấy, Giang và Quang cũng đã thử vận may bằng cách đón xe từ Cần Thơ qua cửa khẩu Xa Mát đánh bạc. Sau khi thua hết tiền mang theo, họ được vay thêm 8.000 USD nhưng lại cháy túi. Bộ đôi sau đó bị nhốt cùng chỗ Tình, Hải và 2 thanh niên khác quê ở An Giang.
Những thanh niên này cho biết bị đối xử tàn nhẫn, thường xuyên bị những người đàn ông xăm trổ đầy mình đánh đập, dùng nhục hình bằng cách dí roi điện, khủng bố tinh thần… nhằm ép gia đình họ mang tiền sang chuộc. Bọn chúng còn hăm nếu chậm trễ việc trả nợ sẽ đưa những người này đi bán nội tạng. “Mỗi ngày họ chỉ cho chúng tôi một chén cơm với muối ớt để sống”, họ nói.
Trước sự tàn bạo của những “đầu gấu” sòng bài, ngày 17/5, lúc kẻ canh gác lơ là, nhóm 6 người bị nhốt chung đã tìm cách chống trả rồi bỏ trốn vào rừng. Trong cuộc đào thoát, 2 người trong nhóm đã bị chúng bắt lại. 4 thanh niên còn lại không dám đi đường bộ mà chỉ biết chạy sâu vào rừng để tránh sự truy lùng.
Sau hai ngày đêm lần mò trong rừng, đến ngày 19/5, những thanh niên này đã đến được đồn cảnh sát Campuchia để nhờ giúp đỡ. Họ được nhà chức trách nước bạn bàn giao lại cho đồn Biên phòng Xa Mát (Tây Ninh). Cảnh sát Campuchia đã giải cứu cho 2 nạn nhân bị bắt lại, nhưng khi đến nơi bọn chúng chuyển nạn nhân đi nơi khác.
Theo một cán bộ điều tra, gần đây xảy ra rất nhiều trường hợp người thua bạc bị bọn cho vay nặng lãi giam giữ, đe dọa buộc gia đình phải mang tiền sang chuộc.
Vụ việc đang được Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Cảnh sát tỉnh Kongpongcham (Campuchia) điều tra, truy tìm nhằm giải thoát cho những người còn lại.
Nguyệt Triều
Chủ tịch xã đập phá quán karaoke
25/05/2012 3:24
Lúc 21 giờ ngày 24.5, Đội CSĐT tội phạm về TTXH – Công an TX.Thuận An (Bình Dương) lấy lời khai của ông H.V.D để làm rõ hành vi đập phá đồ đạc trong quán karaoke H.N (KP.Bình Thuận 2, P.Thuận Giao).
Ông Huỳnh Minh Tâm (50 tuổi, chủ quán karaoke H.N) cho biết khoảng 20 giờ cùng ngày, ông D. cùng 6 người khác đi trên 2 ô tô hiệu Camry đến hát tại quán. Trong lúc hát thì micro bị trục trặc nên ông D. yêu cầu đổi. Sau khi thay micro khác, ông D. không bằng lòng nên cầm micro ném vào chiếc ti vi trong phòng làm bể màn hình. Sau đó, ông D. bê ti vi ra giữa sân quán và đập nát. Lúc này, nhiều nhân viên của quán bức xúc phản ứng nên xảy ra cãi vã với nhóm ông D. Một lúc sau xuất hiện hàng chục người lạ mặt khác bao vây cửa quán. Lo sợ, ông Tâm báo lực lượng Cảnh sát 113 và Công an P.Thuận Giao đến giải quyết, đưa ông D. về trụ sở làm rõ.
Qua xác minh của PV Thanh Niên, ông H.V.D là chủ tịch UBND một xã thuộc H.Tân Uyên (Bình Dương).
Đỗ Trường

Phát hiện cơ sở sản xuất bia Heineken giả

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM vừa triệt phá một cơ sở sản xuất bia Heineken giả quy mô khá lớn.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, sau nhiều ngày theo dõi, khoảng 12 giờ ngày 18.5, trước nhà không số, đường Nguyễn Văn Thời, ấp 3, xã Quy Đức, H.Bình Chánh, trinh sát Đội 7 bắt quả tang Võ Đông Sơ (41 tuổi, quê Long An) và Nguyễn Văn Tân (34 tuổi, ngụ H.Bình Chánh) đang chất 23 két bia Heineken giả lên xe tải (BS: 51C-144.86) để mang đi bỏ cho các đại lý, quán nhậu.
Qua điều tra, trinh sát xác định 2 địa chỉ: D6/161B QL50, xã Phong Phú và nhà không số đường Nguyễn Văn Thời, ấp 3, xã Quy Đức, H.Bình Chánh là nơi sản xuất và chứa bia giả. Ngay sau đó, cơ quan công an đã tiến hành khám xét 2 địa chỉ trên và thu giữ 336 chai bia Heineken giả cùng 48 chai bia Sài Gòn xanh, 288 chai bia Heineken thật. Ngoài ra, cơ quan công an còn thu giữ số lượng lớn nắp chai bia Heineken, dụng cụ đóng nắp chai… để sản xuất bia giả.
Cơ quan công an xác định Võ Hoàng Giang (em trai Sơ) là người đứng ra tổ chức điều hành (thuê nhà, thuê công nhân, trả lương) và Võ Ngọc Ẩn (anh trai Sơ) là người trực tiếp sản xuất. Đến nay, cơ quan công an đã bắt giữ 3 nghi can liên quan gồm: Sơ, Tân, Ẩn; riêng Giang đã bỏ trốn.
Theo lời khai ban đầu, các nghi can sản xuất bia giả bằng cách: đi thu gom vỏ chai bia thật ở các đại lý cấp 1 và nắp chai bia Heineken đã qua sử dụng. Sau đó sử dụng 1/3 chai bia Heineken thật trộn với 2/3 chai bia Sài Gòn xanh để cho ra “lò” 1 chai bia Heineken giả. Được biết, bọn chúng thuê nhiều chỗ để sản xuất, mỗi nơi chỉ thuê vài tháng nên cơ quan công an vẫn chưa xác định được chúng sản xuất được bao lâu.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.
Đàm Huy – Lê Nga
Xét xử Đậu Văn Dương và đồng bọn
Thứ sáu, 25/05/2012, 02:40 (GMT+7)
Ngày 24-5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với các bị cáo: Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức (hai bị cáo đều SN 1988, tại xóm 4, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn), Chu Mạnh Sơn (SN 1989, xóm 12B, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành); Hoàng Phong (SN 1987, xóm 23, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.  
Căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, Hội đồng xét xử tuyên phạt: Đậu Văn Dương 42 tháng tù giam, quản chế 18 tháng sau khi chấp hành xong hình phạt; Trần Hữu Đức 39 tháng tù giam, Chu Mạnh Sơn 36 tháng tù giam, cả hai bị cáo quản chế 12 tháng sau khi chấp hành xong hình phạt; Hoàng Phong 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng.
Về vật chứng vụ án, tịch thu xung công quỹ một máy tính xách tay, một máy in, máy chụp ảnh, thẻ nhớ, điện thoại di động.  
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, khoảng tháng 3-2011, Đậu Văn Dương, Nguyễn Xuân Kim, Trần Hữu Đức gặp Nguyễn Văn Lý tại số nhà 69, đường Phan Đình Phùng, thành phố Huế. Tại đây Nguyễn Văn Lý gợi ý Dương, Kim, Đức rải truyền đơn kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội khoá XIII và HĐND 3 cấp trên địa bàn Nghệ An.
Khoảng 1 giờ ngày 20-5-2011, sau khi chuẩn bị xong, Nguyễn Xuân Kim yêu cầu mọi người tự sắp xếp với nhau thành 3 nhóm. Nhóm Đặng Xuân Tương, Nguyễn Xuân Kim rải trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Nhóm Trần Hữu Đức, Trịnh Văn Thương rải trên địa bàn huyện Nam Đàn. Nhóm của Chu Mạnh Sơn, Hoàng Phong rải ở huyện Diễn Châu…
Chiều 21-5-2011, Chu Mạnh Sơn một mình đến huyện Yên Thành tiếp tục rải truyền đơn. Các đối tượng dùng máy ảnh chụp cảnh rải truyền đơn rồi đưa cho Đậu Văn Dương gửi cho Nguyễn Văn Lý. Ngay sau đó, công an các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành tổ chức thu gom được 5.150 tờ truyền đơn do các đối tượng này rải.
TTXVN
Người dân tìm sưa đã rời rừng
Thứ sáu, 25/05/2012, 02:49 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 24-5 ông Nguyễn Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, liên quan đến việc có nhiều người dân vào rừng di sản gùi sưa và mót sưa, đến nay bà con đã trở về số đông.
Theo ông Lương, kiểm tra của công an viên các thôn cho biết số dân đi gùi sưa thuê và mót sưa đã trở về gần 90%. Một số khác đang trên đường trở về thu hoạch mùa lúa, ngô, lạc.
Trong khi đó, 11 nghi can chặt hạ 3 cây sưa vẫn bặt tăm tại địa phương. Hiện chính quyền xã Phúc Trạch đang vận động người dân của các nghi can động viên các đối tượng trở về làm việc với cơ quan chức năng. Một số băng nhóm trấn cướp bắt đầu rời rừng vì nguồn gỗ sưa bị cất giấu khó tìm và lương thực cạn kiệt. Kiểm lâm tỉnh và liên ngành của huyện Bố Trạch, kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn trực chiến 24/24 giờ, không rời các chốt nhạy cảm vì lãnh đạo của Hạt kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng và Chi cục kiểm lâm nhận định lượng sưa chưa đưa ra hết khỏi rừng.
Ng.Long
Đại úy công an dùng nhục hình thoát án tù
Thứ Năm, 24/05/2012, 14:32 (GMT+7)
TTO – Ngày 24-5, Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm TAND Tối cao Đà Nẵng đã tuyên phạt cảnh cáo đại úy Trần Bá Tuấn, nguyên điều tra viên Công an Nha Trang, tội dùng nhục hình trong vụ điều tra nghi can Trần Thị Lan.
Trước đó, trong phiên TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm, Tuấn và đồng phạm là trung úy Nguyễn Đình Quyết đều thừa nhận hành vi đánh đập bà Lan, nhưng không thừa nhận phạm tội dùng nhục hình.
Theo họ, hành vi đánh đập xảy ra ở gian đoạn kiểm tra xác minh, chưa có quyết định khởi tố, chưa có quyết định bằng văn bản của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT giao điều tra vụ án, nên chưa thể coi là chủ thể phạm tội dùng nhục hình – tội danh đặc thù trong giai đoạn điều tra, xét xử và thi hành án (?).
Hội đồng xét xử vẫn tuyên 2 bị cáo phạm tội dùng nhục hình, phạt mỗi bị cáo 9 tháng tù (cho hưởng án treo). Mặc dù đa số công luận quan tâm vụ án đồng ý tội danh, nhưng cho rằng mức án quá nhẹ, sau sơ thẩm, Tuấn vẫn có đơn kháng cáo kêu oan.
Tại phiên phúc thẩm (thẩm phán Nguyễn Văn Thái Chủ tọa, sáng 24-5, tại TAND tỉnh Khánh Hòa), Tuấn đã nhận tội dùng nhục hình và xin được giảm nhẹ hình phạt. Xét Tuấn phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng, khắc phục hậu quả bằng việc bồi thường 3 triệu đồng cho bà Lan, bà Lan có đơn xin giảm án cho Tuấn, Tuấn có quá trình công tác tốt… Hội đồng xét xử thay đổi hình phạt theo hướng giảm nhẹ từ 9 tháng tù (treo) xuống cảnh cáo.
Theo cáo trạng, trong quá trình xác minh nguồn tin tố giác tội phạm (theo phân công miệng của lãnh đạo đội điều tra), Tuấn và Quyết đã khám xét nơi bà Lan ở trọ và đưa bà về trụ sở Công an Nha Trang để thẩm vấn. Tại đây, Tuấn và Quyết đã nhiều lần dùng tay chân, roi điện, dùi cui đánh bà Lan để ép nhận tội lấy cắp tiền (7 triệu đồng và 1.750 USD) của gia chủ nơi bà Lan giúp việc. Bị tra tấn đến ngất xỉu, bà Lan phải cấp cứu và điều trị gần 1 tuần tại Bệnh viện tỉnh.
Được biết, trong khi Cục điều tra VKSND Tối cao đang điều tra vụ Tuấn và Quyết dùng nhục hình, lại xảy ra vụ trung úy cảnh sát hình sự Công an Nha Trang Lang Thành Dũng bắt lầm và tra tấn anh Nguyễn Trường Vũ (hành nghề chạy xe ôm), đến mức phải cấp cứu, điều trị dài ngày. Ngày 6-3-2012, tại phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Dũng 9 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội dùng nhục hình.
V.T.
Trưởng công an phường bị “giam lỏng”
Thứ Năm, 24/05/2012, 04:08 (GMT+7)
* Một thanh niên bị công an phường bắn xuyên vai?
TT – Khoảng 0g ngày 23-5, ông Nguyễn Hữu Việt, trưởng Công an phường Văn Đẩu (Q.Kiến An, Hải Phòng), mới được “giải cứu” sau hơn sáu giờ bị hàng trăm người dân bao vây, “giam lỏng” trong một quán nước để đề nghị làm rõ việc công an phường Văn Đẩu đánh dân nhập viện.
Nhiều người dân chứng kiến vụ việc cho biết khoảng 16g ngày 22-5, hai chiến sĩ công an của phường Văn Đẩu đuổi theo xe của hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Hoàng (24 tuổi) và chị Phạm Thị Hường (22 tuổi), cùng trú tại phường Văn Đẩu, vì anh Hoàng không đội mũ bảo hiểm. Đến đoạn ngã ba khu dân cư Đẩu Sơn, hai công an này đạp vào đầu xe anh Hoàng khiến vợ chồng anh ngã xuống đường. “Khi hai vợ chồng ngã thì tôi thấy một chiến sĩ công an cầm dùi cui vụt liên tục vào đầu và người anh Hoàng, một chiến sĩ dùng chân đạp anh ấy. Chị Hường sợ quá quỳ xuống xin nhưng công an vẫn không dừng lại. Lúc anh Hoàng ngất đi, chị Hường lao vào ôm chồng thì công an vụt dùi cui luôn cả chị. Đến lúc người dân ra phản ứng thì công an mới dừng lại” – một người dân ở khu dân cư Đẩu Sơn cho biết.
Sau khi sự việc xảy ra, hàng trăm người dân đã giữ hai chiến sĩ công an này lại, yêu cầu lập biên bản hiện trường. Khoảng 17g, ông Nguyễn Hữu Việt đã tới ngã ba Đẩu Sơn để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, công an phường không lập biên bản nên người dân đã “giam lỏng” ông Việt và nhiều công an viên khác trong một quán nước. Một số công an quận tới giải quyết vụ việc cũng bị người dân “giam lỏng”.
Theo Công an quận Kiến An, hai chiến sĩ công an bị “tố” đánh dân là thượng sĩ Nguyễn Văn Hoàng và trung sĩ Phạm Tuấn Vũ, đang công tác tại Công an phường Văn Đẩu. Tuy nhiên theo điều tra ban đầu, Công an quận Kiến An xác định hai chiến sĩ này không đánh dân mà vợ chồng anh Hoàng trong lúc bỏ chạy đã tự ngã.
Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thêm, bố của anh Hoàng, cho biết Công an phường Văn Đẩu đã hỗ trợ ban đầu cho gia đình 5 triệu đồng để lo viện phí và đề nghị gia đình “giải quyết nội bộ”.
* Chiều 23-5, anh Trần Thanh Tân (28 tuổi, ngụ Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận), hiện tạm trú tại đường Lê Đức Thọ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM, đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ phản ảnh: Khoảng 9g15 cùng ngày, anh đang đứng chơi cạnh một nhóm thanh niên đánh bài ăn tiền tại đường Lê Đức Thọ, tổ 1, P.13, Q.Gò Vấp. Bất ngờ anh bị lực lượng Công an P.13 túm áo. Do hoảng sợ, anh bỏ chạy và bị công an P.13 bắn đạn chì xuyên vai.
Theo Bệnh viện 175, lúc 10g20 ngày 23-5, bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân Trần Thanh Tân với vết thương do bị đạn chì bắn xuyên qua vai, chấn thương phần mềm vai trái. Bệnh nhân được xử lý tiểu phẫu, rửa sạch vết thương và cho xuất viện trong sáng cùng ngày.
Trung tá Phan Thanh Hữu, phó trưởng Công an P.13, khẳng định: “Khoảng 9g30 sáng 23-5, lực lượng công an phường có bắt ba đối tượng đánh bài ăn tiền tại đường Lê Đức Thọ, tổ 1, P.13. Trong lúc lực lượng công an phường làm nhiệm vụ, anh Trần Thanh Tân tự bỏ chạy và trèo lên mái nhà, sau đó té xuống đất và bị thương phần vai trái. Không có vụ việc công an P.13 nổ súng bắn vào anh này”.
THÂN HOÀNG – ĐỨC THANH – QUỐC NGỌC
Những ngày kinh hoàng trong xưởng may
25/05/2012 – 01:18
Trở về sau hơn 20 ngày bị “nhốt” trong xưởng may của Công ty Vinastar tại Nga, chị Nguyễn Duy Thanh Nhân (ngụ TP.HCM) đã kể với Pháp Luật TP.HCM về những ngày kinh hoàng mà chị đã nếm trải qua trên đất Nga.
“Bây giờ tôi mới tin là mình đã trở về nhà an toàn” – chị Nguyễn Duy Thanh Nhân thốt lên khi gặp người thân tại sân bay Tân Sơn Nhất. Chị là lao động duy nhất được “giải thoát” về nước, sau hơn 20 ngày đấu tranh quyết liệt với quản lý lao động tại xưởng may thuộc Công ty Vinastar ở Nga. Ôm con trai vào lòng, chị nghẹn lời: “Còn cả trăm lao động đang tủi cực ở cái xưởng may đó không biết bao giờ mới được về cùng gia đình của họ”.
Thiếu cả ánh sáng
Ông Khương, cha chị Nhân, từ sáng sớm đã ra sân bay để đón con. Ông nói cả đêm hôm qua vợ chồng ông không tài nào chợp mắt được vì lo cho sự an toàn của con. Ông nói: “Đến 8 giờ 30 tối 23-5, con tôi vào phòng cách ly, chẳng liên lạc gì được. Vợ chồng tôi cứ đi vào đi ra chắp tay cầu trời khấn Phật cho con cái nó bình yên”.
Vẫn chưa hết bàng hoàng, chị đã kể về những ngày dài cơ cực, sống chen chúc trong một xưởng may cũ kỹ, chật hẹp chứa cả trăm lao động Việt Nam. Chị bảo rằng: “Đó là một xưởng may đen cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tại đây, người lao động Việt Nam bị nhét chung trong một nhà xưởng cũ kỹ, xa khu dân cư, không được giao lưu với bên ngoài. Thiếu ánh sáng khiến nước da của người lao động trở nên bợt bạt. Chúng tôi hoàn toàn mất phương hướng, không biết mình đang ở đâu trên đất Nga”.
Chị bảo: “Chúng tôi bị “giam” trong xưởng may, phải làm việc quần quật từ 14 giờ/ngày, không được nghỉ các ngày Chủ nhật. Khẩu phần ăn hai bữa/ngày lại quá kham khổ, chỉ có vài ba miếng thịt, vài mẩu rau luộc và nước luộc lõng bõng. Những lao động nữ do sa cơ phải thúc thủ nghe theo đã đành, một số nam công nhân do phải sống trong bóng tối, lại không được giao lưu bên ngoài trở nên nhu nhược, chẳng dám đôi co với người quản lý.
Tự giải thoát nhờ gan lì
“Khi đặt chân đến Nga, họ chở tôi một lèo từ sân bay đến một nơi rất ít dân cư ở, cách Moskva hơn 4 giờ chạy xe. Ngay đó, họ đưa tôi đến xưởng may, phát cho một cái chậu và bảo tôi ăn ở luôn ở đó. Linh tính mách bảo sự chẳng lành, tôi đã phản ứng không đi làm, vì thực tế công việc, ăn ở không như họ đã hứa trong hợp đồng lao động”.
Không cam chịu, chị đã lén viết đơn cầu cứu, chụp ảnh thư bằng điện thoại và gửi về gia đình nhờ đem đến các cơ quan chức năng, báo chí. Chị cho hay sau khi Pháp Luật TP.HCM đăng bài phản ánh, một số lao động trong xưởng đã bị gọi lên văn phòng viết tường trình vì nghi ngờ cung cấp thông tin. “Họ bảo tôi và một số người khác phải ký vào biên bản nói báo nêu lao động từ 20 giờ trở lên là không đúng sự thật nhưng tôi nhất quyết không ký, vì báo viết đúng thực tế là lao động phải làm việc từ 15 giờ trở lên” – chị kể.
Trước yêu cầu đòi trở về Việt Nam của chị, phía công ty ra điều kiện gia đình chị phải lo đủ 4.500 USD, thời hạn cuối cùng là ngày 28-5, nếu không có tiền thì tống cổ chị ra khỏi xưởng. Thấy tình thế nguy khẩn, cha chị ở nhà tính đường vay mượn để đưa con về. Nhưng chị kiên quyết không chấp nhận. Thấy chị phản ứng quyết liệt và được nhiều công nhân ủng hộ, ngày 22-5, công ty đột ngột thông báo đã mua vé máy bay, yêu cầu chị thu xếp đồ đạc ra sân bay về Việt Nam. Chị Nhân kể: “Nghi ngờ sẽ không an toàn trên đường đi, tôi đã yêu cầu công ty viết cam kết đảm bảo an toàn tính mạng cho đến khi về Việt Nam. Họ nói lỡ trên đường đi tôi tự làm tổn hại mình thì làm sao họ chịu trách nhiệm được. Nhưng tôi quá quyết liệt nên họ nhượng bộ, nói sẽ đảm bảo an toàn khi đến Tân Sơn Nhất. Họ đã đưa hai người Nga đầu trọc bặm trợn áp tải tôi ra sân bay. Không yên tâm trước kiểu áp tải này, tôi đã yêu cầu phải có thêm hai công nhân nam đi theo bảo vệ”.
Chị Nhân khẳng định sẽ tìm đến các cơ quan chức năng kêu cứu, đấu tranh đến cùng để giải thoát cho số lao động Việt Nam còn kẹt lại ở Nga.
Trong ngày 24-5, Pháp Luật TP.HCM đã nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn cầu cứu từ các lao động tại Nga và thân nhân của họ tại Phú Yên, Lâm Đồng. Người lao động tại Nga đang hoang mang, tất cả đều có chung mong muốn sớm được cơ quan chức năng vào cuộc để đưa họ về quê. Một người lao động từ Nga nhắn tin khẩn thiết: “Cứu chúng em bên này với. Chúng em đi lao động mà bị chèn ép, bóc lột sức lao động quá. Chúng em không chịu nổi. Em là công nhân Công ty Vinastar ở Liên bang Nga đây”.
PHONG ĐIỀN
Phá ổ xe gian lộ ra đường dây ma túy
25/05/2012 – 03:15
Công an quận 12 (TP.HCM) vừa khám phá một đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian và mua bán ma túy xuyên quốc gia.
Khoảng 14 giờ ngày 24-5, gần 40 trinh sát Công an quận 12 (TP.HCM) đã ập vào căn nhà số 154/25 Trường Chinh (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) bắt quả tang số lượng lớn ma túy đang tàng trữ tại đây.
Từ tin báo của người dân về nghi vấn căn nhà trên là điểm tập kết xe máy, mô tô bất minh, công an đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện 14 xe máy cùng hàng trăm sườn xe máy, biển số xe không rõ nguồn gốc. Qua đó, Nguyễn Ngọc Luận (tạm trú tại nhà số 154/25) cùng bạn gái tên Linh là sinh viên (chưa rõ lai lịch) bị tạm giữ. Khi thấy công an xuất hiện, Luận liền ném ba gói bột trắng nghi là ma túy qua cửa sổ. Hành vi này không qua lọt mắt trinh sát, ba gói hàng trắng được thu giữ ngay sau đó.
Lục soát trong các xe tay ga, mô tô tại nhà Luận, công an thu giữ thêm nhiều gói bột trắng. Ngay lập tức, Luận và Linh được tách riêng để lập biên bản và ghi lời khai ban đầu.
Theo lời khai của Linh thì Linh vừa mới quen biết với Luận khoảng hai tháng nay và đang “sống thử” với Luận. Trong thời gian này, Luận có nói với Linh đi qua Campuchia để “mở rộng quan hệ làm ăn”. Thỉnh thoảng Linh thấy Luận mang sườn xe, phụ tùng về cho thợ ráp lại thành xe thành phẩm rồi mang đi tiêu thụ. Theo người dân khu phố, Luận thuê nhà tại đây đã hơn hai năm nay. Luận sử dụng nhà làm nơi mua, bán xe mô tô, xe tay ga và phụ tùng các loại. Luận sống khép kín, sáng đi tối về, thỉnh thoảng cũng có một số người lạ tới nơi Luận trọ rồi nhanh chóng đi về. Cho đến khi Luận bị công an bắt thì mọi người chung quanh mới biết Luận có liên quan đến một đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian và mua bán ma túy xuyên quốc gia.
Hiện Công an quận 12 tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Trộm vào trụ sở dân quân lấy xe máy
Ngày 24-5, Cơ quan CSĐT Công an quận 3 (TP.HCM) cho biết đang điều tra vụ mất trộm bốn xe máy tại trụ sở dân quân phường 13, quận 3. Theo anh Nguyễn Hồng Cúc Phương (dân quân phường 13) trình báo, rạng sáng 23-5, anh phát hiện trụ sở dân quân bị bẻ khóa và bốn xe máy để bên trong mất dạng. Trước đó, ngày 18-5, tại trụ sở UBND phường 15, quận Tân Bình cũng xảy ra vụ trộm bảy xe máy của lực lượng dân phòng. Khuya cùng ngày, dân phòng phường sau khi đi tuần tra thấm mệt nên ngủ say. Các xe máy xếp nằm gần nhau trong sân UBND. Đến sáng hôm sau, lực lượng dân phòng phát hiện bảy chiếc xe máy đã “bốc hơi”.
ÁI NHÂN
LƯU NGUYỄN
Đi bắt ốc, 2 ông cháu chết đuối
Thứ năm 24/05/2012 22:45
Khoảng 12h ngày 22/5, tại bản Phiên 1, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, Yên Bái đã xảy ra một vụ đuối nước thương tâm.
Nạn nhân là ông Hà Văn Nơi, SN 1954 và cháu gái Hà Thị Huyền, SN 2007. Trước đó không lâu, ông Nơi và cháu Huyền ra suối Nậm Búng, xã Sơn Thịnh bắt ốc để cải thiện bữa ăn. Đến hơn 17h cùng ngày, một số người dân trong thôn đã phát hiện ra thi thể của cháu Huyền nổi trên dòng suối.
Ngay sau đó, người dân phân công nhau đi tìm kiếm ông Nơi, nhưng không thấy. Nhận thấy nhiều khả năng ông Nơi cũng chết đuối nên mọi người đã tìm dọc theo 2 bờ suối. Cho đến 22h cùng ngày xác ông Nơi được phát hiện cách nơi  tìm được cháu Huyền khoảng 50m.
Được biết, đoạn suối này ít có tai nạn đuối nước xảy ra. Tuy nhiên thời gian này có nhiều người đến đây khai thác vàng. Tạo nhiều hố sâu trong lòng suối, có nơi sâu đến 4m. Có thể đây là nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tâm nói trên.
Ngọc Diệp
Cậu trò lớp 8 thủ dao đâm chết bạn cùng trường
Thứ năm 24/05/2012 22:39
Chiều ngày 24/5, sau 2 ngày xét xử, TAND quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) đã tuyên phạt Thạch Huỳnh Hai (SN 1995), học sinh lớp 8, Trường THCS Thới An 2, quận Bình Thủy, 4 năm tù giam về tội “cố ý gây thương tích” và bồi thường cho gia đình nạn nhân 43 triệu đồng.
Theo cáo trạng, trưa ngày 13/11/2011, Hai đang ngồi uống cà phê thì bị Phạm Minh Nhựt (học sinh cùng trường) cùng 2 người nữa xông vào đánh nhưng được mọi người can ngăn.
Đến ngày 14/11/2011, Nhựt cùng với nhóm bạn tiếp tục chặn đánh hội đồng Hai, khi đang đi học về trên đường Nguyễn Việt Dũng. Bị tấn công, Hai đã rút dao trong túi quần Jean ra đâm Nhựt một nhát trúng thái dương và trúng tay Minh và Phú đi cùng Nhựt.
Ngay sau đó, Nhựt được đưa về Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ và đến ngày hôm sau thì được xuất viện.
Nhưng đến ngày 19/11, Nhựt tiếp tục kêu đau đầu và ngất xỉu, khi đó được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa TƯ và đến ngày 22/11/2011 thì Nhựt tử vong.
Kết quả của cơ quan pháp y TP. Cần Thơ thể hiện, Nhựt chết là do dập não, hoại tử toàn bộ não trái thái dương. Sau gây án, Hai đã bỏ trốn đến ngày 23/11, thì đến Công an phường An Thới đầu thú.
Tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Ngọc Hòa, người nhà của nạn nhân Phạm Minh Nhựt, cho biết: “Số tiền gia đình chúng tôi lo mai táng phí đã lên đến 55,4 triệu đồng. Bây giờ cháu nó đã mất rồi, mà bồi thường chưa đủ số tiền mai táng phí, lo thuốc men là sao?.
Hơn nữa, Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ đã chụp cắt lớp rồi, sao lại không phát hiện ra cháu tôi bị chảy máu não. Để mấy hôm sau thì cháu tôi chết như vậy?”.
Đó là những thắc mắc, có cơ sở của gia đình nạn nhân. Câu hỏi đó đang chờ các cơ quan chức năng giải quyết!
– Theo VietNamNet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: