Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 5 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Những phụ nữ nông dân quyết tâm bảo vệ đất

Công việc đồng áng vốn là một công việc nặng nhọc vất vả nhưng lại được đảm đương phần lớn bởi phụ nữ.

Thực hư chất tạo nạc trong chăn nuôi

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng giới chăn nuôi thường sử dụng chất cấm trong thức ăn để kích thích tỷ lệ nạc trong thịt heo, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nhân sĩ trí thức VN gửi thư cho đại sứ Philippines

Một số nhân sĩ trí thức Việt Nam gửi cho đại sứ Philippines tại Việt Nam, bày tỏ ủng hộ đối với quan điểm của Manila về bãi cạn Scaborough đang có tranh chấp với Trung Quốc

Để giảm thất thoát sau thu hoạch

Thật khó tưởng tượng mức tổn thất sau thu hoạch ở đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm lên đến 3 triệu tấn lúa. Giảm được thất thoát sau thu hoạch càng nhiều thì giá trị lúa gạo càng cao và nông dân sẽ tăng thu nhập.

Học viên Pháp Luân Công tố bị đánh

Sau một vài tháng im ắng từ sau vụ bị hành hung tại công viên Lê Văn Tám vào đầu tháng 2, học viên Pháp Luân Công tố giác bị đánh.

Ai Cập bầu cử hậu Mubarak

Người Ai Cập tham gia bầu cử tổng thống tự do đầu tiên kể từ khi ông Hosni Mubarak bị lật đổ trong cuộc nổi dậy Mùa Xuân Arab.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm VN

Ông Leon Panetta sẽ đến Hà Nội vào đầu tháng Sáu để thúc đẩy mối quan hệ mà Lầu Năm Góc mô tả ‘rất quan trọng’

TQ điều tra vụ Bắc Hàn bắt ngư dân

Trung Quốc thừa nhận ngư dân của họ bị chính quyền Bắc Hàn bắt giữ trong lúc có tin họ đã ‘bị đánh đập’.

HRW yêu cầu thả bốn thanh niên Công giáo

HRW yêu cầu chính phủ Việt Nam thả bốn thanh niên Công giáo ở Vinh, một ngày trước phiên xử tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

Drogba khẳng định Torres sẽ “tỏa sáng”

Trung phong Drogba nói Fernando Torres sẽ tỏa sáng ở Chelsea trong mùa bóng tới.

Thực trạng đau lòng của hệ thống bệnh viện tại Việt Nam

Bệnh nhân và bác sĩ trẻ trao đổi về hiện trạng nhức nhối của hệ thống bệnh viện tại Việt Nam

Tàu không gian tư nhân chở hàng lên trạm không gian

Công ty tư nhân SpaceX thành công trong việc phóng hỏa tiễn Falcon-9 đưa phi thuyền Dragon lên Trạm không gian Quốc tế

Cơ quan Nguyên tử năng đạt thỏa thuận với Iran

Tổng giám đốc Cơ quan nguyên tử năng Quốc cho biết thỏa thuận hạt nhân với Iran sắp được ký kết

5 người thiệt mạng trong vụ nổ ở Damascus

Một tổ chức nhân quyền của người Syria cho biết một trái bom phát nổ ở Damascus làm thiệt mạng 5 người.

Ba Lan sẵn sàng cho Euro Cup

Quang Minh 12:40:am | Việc làm đường sẽ tiếp tục tới giờ phút cuối cùng, với những cố gắng cao nhất.

Tranh chấp Trung-Phi tại bãi cạn Scarborough

Trương Nhân Tuấn 12:32:am | Ý thức được điều này, ta sẽ thấy việc lựa chọn để đưa ra trọng tài phân xử trong trường hợp tranh chấp Scarborough là một lựa chọn chiến lược, có nhiều “option”…

Cháy vé Euro Cup

Quang Minh 10:46:am | Cơ quan cảnh sát cho biết, họ không lạ gì chuyện buôn đi bán lại vé, nhưng..

Giới thiệu chuyên mục mới

Đàn Chim Việt 11:08:am | Hy vọng chuyên mục mới sẽ giúp đổi gió và đem lại chút thư giãn cho bạn.
·         Nên trở về với nền cộng hòa dân chủ theo tư duy Hồ Chí Minh (Tamnhin 22-5-12) — Bài GS Đào Công Tiến
·         ‘Việc bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải có dấu hiệu bất thường’ (VnEx 22-5-12) — Quốc hội kỳ này chỉ còn vài nguời dám nói như ông Lê Văn Cuông. Bổ nhiệm sếp Vinalines làm Cục trưởng vì… không nắm thông tin (PN Today 22-5-12) — Các Thứ trưởng GTVT tiếp tục chống chế, Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp tục lặn mất tiêu! (Này ông Thăng: Nếu vụ bổ nhiệm này là do các thứ trưởng đề cử, ông không có trách nhiệm gì, thì có lẽ ông nên “trảm tướng” các thứ trưởng này chăng?)
·         ‘Nguyên Chủ tịch Vinalines làm trái chỉ đạo của Thủ tướng’ (VnEx 22-5-12) — Ông Dũng không nghe lời ông Dũng? Vinalines mua tàu như chơi chứng khoán (TT 22-5-12)
·         Không rõ thế nào là rửa tiền, làm sao chống? (VNN 22-5-12) — Mời đọc bài “Rửa tiền” và toàn cầu hoá (TBKTSG 22-12-2005) của THD —  Ngăn rửa tiền: cần “hàng rào” chắc chắn hơn (TT 22-5-12) — Heck, these guys know nothing, don’t they?!
·         Nhà cháy! Bộ trưởng đánh võ rừng! Bộ trưởng Tài chính: Doanh nghiệp nên tự cứu mình (VnMedia 21-5-12) — Hôm qua thì Bộ trưởng Công Thương bảo “Các bộ ngành phải xúm vào cùng doanh nghiệp’ (VnEx 21-5-12) — Ngày mai có Bộ trưởng sẽ bảo: Doanh nghiệp nên cứu chính phủ!
·         Đất là của con trai Bí thư Tỉnh ủy (LĐ 22-5-12) — Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết: “Chúng tôi khẳng định đất này không phải thuộc sở hữu của đồng chí Bùi Thanh Quyến mà của anh Bùi Thanh Tùng (Con trai ông Quyến)”.  Hỡi 3,6 triệu đảng viên ĐCSVN, quý vị có thấy đau vì chữ “đồng chí” này không?
·         Hậu Văn Giang, ai đang lo lắng? (VnE 22-5-12)
·         Tại sao Thái Lan tệ như thế? Bangkok Blues (FP 22-5-12) — Kurlantzick: “How did the one functional democracy in Southeast Asia get so screwed up?”
·         Kinh tế Trung Quốc cần tái cơ cấu, không cần kích cầu: Reviving Beijing’s economic miracle (FT 22-5-1

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Tư, 23/05/2012, 08:08 (GMT+7)
Mỹ cảnh báo Trung Quốc
TT – Mỹ một lần nữa lên tiếng kêu gọi các bên hướng đến Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ vấp phải sự phản ứng của các nước láng giềng nếu tiếp tục gây hấn.
Theo GMA News, tại cuộc Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 25 đang diễn ra ở Manila (Philippines), đại diện của Washington là Joseph Yousang Yun cho biết lời kêu gọi hướng đến COC đã được Mỹ chuyển đến các quan chức cấp cao ASEAN tại Manila và đôi bên đã thảo luận các vấn đề song phương và khu vực, bao gồm cả an ninh biển và biển Đông.
Ông Yun nói ông hi vọng cả ASEAN và Trung Quốc sẽ cùng hướng đến COC vì điều này có ích cho tất cả. Đại diện Mỹ cho biết bế tắc giữa Philippines và Trung Quốc về vấn đề bãi cạn Scarborough không được thảo luận trong các cuộc họp.
Trong khi đó, Trung Quốc lại “cực lực phản đối” Philippines, quy kết Manila đang lôi kéo bên thứ ba vào vụ tranh chấp ở bãi cạn Scarborough. Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố hành động này sẽ càng làm căng thẳng leo thang, thậm chí làm thay đổi bản chất của vấn đề.
Trung Quốc tự cô lập mình
Trong báo cáo năm 2012 về các diễn tiến an ninh và quân sự liên quan đến Trung Quốc vừa được gửi lên thượng viện, Bộ Quốc phòng Mỹ nói Bắc Kinh cần phải cân bằng các lợi ích của mình nếu muốn duy trì sự hữu hảo với các nước khác, những nước mà Trung Quốc đang dựa vào để tăng trưởng kinh tế và phát triển.
Theo AFP, truyền thông Hàn Quốc hôm qua cho hay Hàn Quốc dự định chi hơn 2 tỉ USD trong vòng năm năm tới để mua 500-600 tên lửa mới nhằm đối phó với các mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên.
Quyết định được Tổng thống Lee Myung Bak thông qua trong cuộc họp bộ trưởng hôm 28-4.
“Bắc Kinh ngày càng cảm thấy khó khăn trong việc cân bằng các lợi ích, đặc biệt là khi theo đuổi một lợi ích này nhưng lại xung đột với một lợi ích khác. Chẳng hạn, mặc dù việc bảo vệ các tuyên bố về lãnh thổ có giúp Trung Quốc thể hiện lập trường cứng rắn về chủ quyền, song Bắc Kinh cũng cần phải cân bằng với cách cư xử nhằm tránh sự phản công của các nước láng giềng, điều có thể làm xói mòn môi trường đối ngoại ổn định mà Bắc Kinh đang phụ thuộc vào để phát triển trong nước”- báo cáo viết khi nhấn mạnh chính các lãnh đạo của Trung Quốc từng thừa nhận hai thập niên đầu của thế kỷ 21 là “giai đoạn cơ hội chiến lược” cho sự tăng trưởng và phát triển của Trung Quốc.
Trang tin ABS-CNB của Philippines dẫn lời các chuyên gia về luật nói cách xử sự của Trung Quốc sẽ chỉ khiến các nước trong khu vực có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông càng thắt chặt hơn quan hệ với Mỹ và xa lánh Bắc Kinh.
“Với việc Trung Quốc duy trì cách tiếp cận thù địch ở biển Đông, Philippines và các nước trong khu vực không còn lựa chọn nào khác là kết thân với Mỹ – báo Huffington Post dẫn kết luận của các chuyên gia trong một bài phân tích – Úc, Nhật, Hàn Quốc và Singapore cũng đã làm như vậy. Rốt cuộc Philippines cũng sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ quân sự với Mỹ và các nước khác trong khu vực cũng sẽ được như vậy”.
Chính sách thực dụng
Trong bài viết “Tại sao châu Á muốn nước Mỹ?” đăng trên tạp chí The Diplomat ngày 22-5, thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho rằng biển Đông chính là một trong những phép thử cho Washington về vai trò của nước này tại châu Á.
“Mỹ không có tuyên bố chủ quyền ở khu vực tranh chấp này và chúng ta không nên đứng về phía nào cả. Tuy nhiên, khu vực tranh chấp này nằm ngay tâm điểm lợi ích của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương, không phải vì thông thương trị giá 1.200 tỉ USD đi qua biển Đông mỗi năm, cũng chẳng vì Philippines là đồng minh của Mỹ, mà vì điều này là yếu tố quyết định để cho một châu Á đang trỗi dậy tránh được mặt trái của chính sách thực dụng, ở đó các nước mạnh muốn làm gì thì làm, còn nước nhỏ phải chịu thiệt thòi” – ông McCain viết.
Thượng nghị sĩ Mỹ này cho rằng tranh chấp ở đây không phải giữa Trung Quốc và Mỹ mà là mối quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng. Nhưng Mỹ sẽ hỗ trợ các đối tác ASEAN để họ có thể nhận ra các mục tiêu thật sự trong việc đưa ra một mặt trận thống nhất và giải quyết sự khác biệt một cách hòa bình và đa phương.
VIỆT PHƯƠNG
Thứ Tư, 23/05/2012
Triều Tiên dọa thực hiện ‘các biện pháp tự vệ’
Sụt lún đại lộ Đông Tây “không giấu giếm được gì nữa”
23/05/2012
Hà Nội “giục” Bộ GTVT sửa mặt cầu Thăng Long
23/05/2012
Phát lệnh truy nã nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam  
Thứ tư, 23/05/2012
Đội tuyển VN: không có nhân tố mới  
Thứ tư, 23/05/2012
Thứ Tư, 23/05/2012 – 11:35
Bộ GTVT giao người mới phụ trách điều hành Cục Hàng hải
Thứ Tư, 23/05/2012 – 08:19
Cần làm rõ “nghi án” bao che ông Dương Chí Dũng
Tại xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ trong 3 năm 2009-2011:
10 ngày có một vụ vi phạm luật đất đai 
23/05/2012
Chưa có ý kiến chính thức về việc bán trụ sở Bộ Giao thông Vận tải 
23/05/2012
Doanh nghiệp bị chơi xấu: “Nhát dao” từ bóng tối
Thứ tư 23/05/2012
Vụ Vinalines: Trái luật, trái chỉ đạo của Thủ tướng
Thứ tư 23/05/2012
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đôi tình nhân tống tiền hiệu trưởng 30.000 USD
Thứ ba, 22/5/2012, 18:25 GMT+7
Thành cùng người yêu liên tục nhắn tin đe dọa giết gia đình vị hiệu trưởng nếu không nộp cho chúng 30.000 USD.
Ngày 22/5, Công an TP HCM cho biết đã bắt giữ đôi tình nhân Đặng Xuân Thành (28 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (25 tuổi, cùng ngụ quận Tân Bình) để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản.
Theo cơ quan điều tra, do thua cờ bạc và nợ nần nhiều, Thành bàn với người yêu lên kế hoạch tìm “con mồi” để tống tiền. Biết ông Lâm (40 tuổi), hiệu trưởng một trường dân lập là người giàu có, chúng nhắm ông làm “con mồi”.
Từ ngày 28/3, đôi tình nhân dùng sim khuyến mãi liên tục nhắn tin cho ông Lâm với nội dung đe dọa sẽ giết chết ông và cả nhà. Nếu muốn được “bình yên” thì phải chuyển vào tài khoản của chúng số tiền 30.000 USD.
Gần một tháng sau vẫn chưa thấy ông Lâm thực hiện việc chuyển khoản, cặp đôi này tiếp tục nhắn tin đe dọa. Để ông Lâm sợ, chúng nêu tường tận mọi sinh hoạt của thành viên trong gia đình và cho biết “sẽ dễ dàng sát hại”. Nạn nhân sau đó đã trình báo công an.
Đêm 21/5, cảnh sát ập vào nhà của Ngọc Anh bắt quả tang đôi nam nữ đang tiếp tục nhắn tin đe dọa vị hiệu trưởng. Công an TP HCM đã bàn giao 2 nghi can cho công an quận Tân Bình xử lý theo thẩm quyền.
Quốc Thắng
*Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Ông trùm bán 5 sơn nữ ra nước ngoài bị bắt
Thứ ba, 22/5/2012, 18:27 GMT+7
Bằng chiêu lừa đưa vào miền Nam tìm việc làm thu nhập cao, Bình và đồng bọn đã lừa được 5 thiếu nữ đưa sang Trung Quốc bán lấy gần 250 triệu đồng.
Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự Phạm Văn Bình (29 tuổi) ở xã Đôn Phục để điều tra hành vi mua bán người.
Bước đầu Bình khai, từ tháng 3/2011 đến tháng 5/2012 đã cùng đồng bọn lừa, bán 5 thiếu nữ dân tộc ít người ở huyện Con Cuông sang Trung Quốc với giá 47 triệu đồng một người.
Chiêu bài mà Bình và đồng bọn đưa ra là lợi dụng những cô gái nhẹ dạ, cả tin muốn vào miền Nam tìm việc làm thu nhập cao. Sau khi lừa được các cô gái lên ôtô, nhóm của Bình chở họ sang bên kia biên giới và bán lấy tiền. Hầu hết những phụ nữ này được bán làm vợ đàn ông ngoại quốc hoặc đưa vào các động mại dâm trá hình.
Tháng 5/2012, hành vi của Bình bại lộ khi một nạn nhân tên Vân (dân tộc Thái, ở xã Lục Dạ) trốn thoát được về nước, làm đơn tố cáo Bình và đồng bọn. Bốn đồng phạm của Bình đang bị truy nã toàn quốc.
Mấy năm qua, các huyện ở miền Tây Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu… nhức nhối nạn buôn người. Đã có hàng chục phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc ít người bị lừa bán.
Nguyên Khoa
Bắt vợ chồng đại úy quân đội trốn nợ
Thứ Tư, 23/05/2012, 06:02 (GMT+7)
TT – Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 9 phối hợp với Công an tỉnh Hải Dương vừa bắt được đại úy Lâm Quyết Thắng – nguyên đại đội trưởng đại đội thiết giáp Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau – cùng vợ là Thái Thị Hồng Diễm sau hơn bốn tháng lẩn trốn.
Đầu tháng 10-2011, ông Thắng (có nhà riêng ở P.6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) nộp đơn xin nghỉ phép năm để về Cần Thơ thăm người thân bị bệnh. Vài ngày sau, bà Diễm (nhân viên thời vụ của Bộ chỉ huy quân sự Cà Mau) cũng rời khỏi Cà Mau. Sau đó tại Cà Mau rộ lên tin đồn vợ chồng ông Thắng huy động vốn làm ăn, mượn nợ trên 20 tỉ đồng bỏ trốn. Một số chủ nợ còn tìm đến Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau tố cáo, đưa ra một số biên nhận chứng minh vợ chồng ông Thắng mượn nợ.
Ngày 13-1-2012, Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 9 ra quyết định truy nã đặc biệt vợ chồng ông Thắng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vợ chồng ông Thắng bị cơ quan chức năng bắt giữ đêm 18-5 tại huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh).
* Sáng 22-5, hàng chục người dân đã kéo đến nhà ông Đặng Hưng Văn (thôn Lệ Sơn 1, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) để đòi tiền và xiết tài sản trừ nợ. Tuy nhiên, ông Văn không có ở nhà và cửa được đóng kín mít. Tình hình rất căng thẳng nên Công an xã Hòa Liên và công an liên xã phải can thiệp. Những người dân ở đây cho biết số tiền ông Văn nợ của họ hàng tỉ đồng.
Đ.TRIỀU – Đ.CƯỜNG
Giết người vì bị chửi “ăn một mình”
Thứ Tư, 23/05/2012, 05:13 (GMT+7)
TT – Chiều 22-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã tạm giữ hình sự Võ Hoàng Minh Nhựt (tự Nhựt “đém”, 17 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về hành vi giết người.
Trưa cùng ngày, Nhựt cùng Nguyễn Chí Tâm (ngụ phường Cái Khế) và một số người khác đến nấu cơm ăn tại nhà Nguyễn Thành Định (cũng ở phường Cái Khế). Lúc dọn ra ăn, Nhựt lấy chén xúc cơm ăn một mình. Thấy hành động “không đẹp” của Nhựt, Tâm đã chửi và đuổi Nhựt ra khỏi nhà Định.
Bị chửi, Nhựt về nhà lấy dao thủ sẵn trong người rồi đến đầu hẻm nhà Định mai phục. Khi Tâm từ nhà Định ra đến đầu hẻm thì bị Nhựt dùng dao đâm chết tại chỗ.
Gây án xong Định đến cơ quan công an đầu thú.
THANH XUÂN

Sĩ quan công an lừa đảo “chạy” việc

Ngày 22.5, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Lê Minh Tráng (nguyên thượng úy, cán bộ trinh sát Đội An ninh, Công an H.Long Mỹ, Hậu Giang).

Theo ông Lê Hữu Phước, Phó bí thư thường trực Huyện ủy H.Long Mỹ, hiện Tráng đã bị khai trừ khỏi Đảng và bị tước danh hiệu CAND. Thông tin ban đầu cho biết, trong lúc đương nhiệm, Tráng có kinh doanh thêm. Do làm ăn thua lỗ nên Tráng đã chuyển sang nghề “cò” chạy việc.
Từ tháng 7 đến tháng 10.2011, Tráng đã nhận tiền và hồ sơ của 19 người để chạy việc vào ngành công an, vào Trường đại học Cảnh sát. Số tiền mỗi bộ hồ sơ Tráng nhận là từ 25 – 70 triệu đồng. Tổng cộng, Tráng đã nhận 840 triệu đồng để “chạy” việc. Tuy nhiên, cho đến khi bị phát hiện, chỉ có 1 trường hợp được nhận vào làm việc. Khi vụ việc bị phát hiện, gia đình Tráng đã  khắc phục hậu quả, trả lại cho 11 bị hại được 504 triệu đồng.
Một lãnh đạo Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, vụ án đang trong giai đoạn điều tra và Tráng chỉ là một “mắt xích” trong đường dây lừa đảo “chạy” việc.
Mai Trâm
Vụ tham nhũng lớn tại Vinalines: Bị can bỏ trốn sau khi nhận tội
23/05/2012 3:23
Sau khi thừa nhận cố ý làm trái chỉ đạo của Thủ tướng và các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trước Cơ quan điều tra, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải bỏ trốn khiến dư luận đang đặt vấn đề có hay không việc “lộ thông tin”?
Tại buổi họp báo thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tiêu cực tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) hôm qua (22.5), đại tá Trần Duy Thanh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tham nhũng (C48), Bộ Công an cho biết từ thời điểm tháng 1.2012, C48 đã phát hiện những sai phạm trong quá trình sửa chữa lắp đặt ụ nổi No83M thuộc dự án xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu biển phía nam.
Cố ý làm trái…
Đại tá Thanh cho biết, quá trình thu thập tài liệu C48 xác định một số đối tượng có dấu hiệu tham ô tài sản thông qua việc nâng giá vật liệu, quyết toán khống nên đã ra quyết định khởi tố vụ án. Mở rộng điều tra, C48 đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bổ sung đối với 3 bị can nguyên là lãnh đạo của Vinalines về hành vi “cố ý làm trái…”.
Vào ngày 3.8.2006, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng “đồng ý về mặt nguyên tắc cho Vinalines lập báo cáo đầu tư dự án xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu biển phía nam đúng các quy định hiện hành, giao Bộ GTVT cập nhật dự án vào quy hoạch điều chỉnh phát triển ngành công nghiệp tàu thủy, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”. Tuy nhiên, khi chưa được Thủ tướng phê duyệt bổ sung dự án vào quy hoạch thì ngày 27.6.2007, ông Dương Chí Dũng (khi đó là Chủ tịch HĐQT Vinalines) đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy với tổng mức đầu tư 3.854 tỉ đồng. Hơn 1 năm sau đó ông Mai Văn Phúc, Tổng giám đốc Vinalines (thời kỳ đó) có văn bản trình và được ông Dũng ký quyết định phê duyệt chính thức nâng tổng mức đầu tư dự án lên thành 6.489 tỉ đồng.
Tháng 10.2007, các ông Trần Hữu Chiều, Phó tổng giám đốc, Trưởng ban Quản lý dự án và ông Dương Chí Dũng đã có các văn bản đề nghị, trình ký và phê duyệt việc mua ụ nổi No83M (thành phần không tách rời của dự án nhà máy sửa chữa tàu biển) với tổng mức đầu tư 14,136 triệu USD. Trong đó chi phí mua, sửa chữa tại Nga, cước vận chuyển là 12,5 triệu USD. Đến tháng 2.2008, ông Chiều lại có tờ trình đề nghị và cùng ngày ông Mai Văn Phúc ký văn bản trình để ông Dương Chí Dũng ký quyết định phê duyệt điều chỉnh thay đổi phương án mua dẫn đến chi phí thực tế cho việc mua, vận chuyển ụ nổi về VN cùng với việc sửa chữa bị đội lên thành 24,3 triệu USD.
Bỏ trốn sau khi bị triệu tập
Cục Hàng hải có người phụ trách mới
Sáng qua 22.5, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã quyết định giao cho ông Đỗ Hồng Thái, Cục phó Cục Hàng hải VN tạm thời phụ trách Cục Hàng hải. Ông Đỗ Hồng Thái có quá trình công tác gần 20 năm tại Cục Hàng hải, và được bổ nhiệm lên vị trí Cục phó Cục Hàng hải vào tháng 4.2011.
M.Hà
Dù được coi là nhân vật đầu vụ nhưng ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn trước thời điểm C48 tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam. “Chiều 17.5, khi chúng tôi có quyết định khởi tố bị can thì ông Dũng không có mặt nơi cư trú, chúng tôi xác định ông Dũng đã bỏ trốn và ra quyết định truy nã”, đại tá Trần Duy Thanh nói.
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc ông Dũng bỏ trốn và không bắt được sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả điều tra vụ án, đại tá Thanh khẳng định: “Nếu không bắt được thì việc điều tra sẽ gặp khó khăn hơn do không có lời khai của bị can. Tuy nhiên, việc điều tra còn căn cứ vào rất nhiều tài liệu, chứng cứ khác. Không ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều tra vụ án”.
Một chi tiết đáng chú ý là, C48 cho hay, trong quá trình khởi tố vụ án để điều tra đã từng triệu tập ông Dương Chí Dũng và “ông Dũng đã thừa nhận những sai phạm, làm trái với chỉ đạo của Chính phủ, trái luật Đầu tư, luật đấu thầu. Bản thân ông Dũng bỏ trốn cũng đã nói lên hành vi sai phạm”, đại tá Thanh nói.
Trước thắc mắc việc ông Dũng từng bị triệu tập nhưng đột ngột bỏ trốn liệu có phải là do lộ thông tin, đại tá Thanh giải thích, trong các lần triệu tập lên làm việc với cơ quan điều tra, ông Dũng rất hợp tác, thành khẩn. “Hiện nay chúng tôi chưa có thông tin gì liên quan đến việc ông Dũng bỏ trốn, có việc lộ lọt thông tin hay không, những vấn đề này sẽ được làm sáng tỏ khi bắt được bị can”, đại tá Thanh nói.
Trả lời câu hỏi của PV về việc cơ quan điều tra có xem xét vấn đề ông Dũng có sai phạm nhưng vẫn được bổ nhiệm hay ông này từng bị tố cáo gian lận bằng cấp hay không, đại tá Thanh khẳng định: “Trong quá trình điều tra, tất cả hành vi gì nếu có dấu hiệu tội phạm, về nguyên tắc đều phải xem xét. Nếu vi phạm hành chính  thì xử lý hành chính, nếu vi phạm hình sự xử lý hình sự, đặt yêu cầu khách quan toàn diện, triệt để”.
“Không thấy vợ chồng ông Dũng”
Trao đổi với Thanh Niên chung quanh việc ông Dũng bỏ trốn, một số chuyên gia pháp luật cho rằng, đối với một đối tượng được xác định là đầu vụ có sai phạm lớn như vậy thì ngay sau khi triệu tập cần phải có những biện pháp nghiệp vụ đề phòng việc ông này bỏ trốn. Tuy nhiên, về nguyên tắc, trước khi bị tống đạt quyết định khởi tố bị can, ông này vẫn được hưởng đầy đủ mọi quyền công dân, không có “quy định cứng” nào buộc cơ quan chức năng phải áp dụng biện pháp nghiệp vụ như theo dõi, giám sát. Do vậy, việc chứng minh để lọt thông tin cũng không hề đơn giản.
Trong khi đó, có mặt tại nhà riêng ông Dũng ở phố Nguyên Hồng chiều qua, chúng tôi được một người dân là hàng xóm của ông này cho biết, vào sáng ngày 16.5 vẫn nhìn thấy vợ chồng ông Dũng đi ăn sáng cùng nhau. Từ ngày 18.5 đến nay không thấy vợ chồng ông này ở đâu nữa.
Lãnh đạo của Cục Hàng hải cũng xác nhận sáng ngày 17 vẫn thấy ông Dũng đến cơ quan làm việc bình thường nhưng chiều cùng ngày, khi cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam thì không tìm được ông Dũng nữa.
Diễn biến vụ án tham nhũng
– Tháng 1.2012, cơ quan CSĐT (C48) đã xác minh làm rõ dấu hiệu sai phạm trong quá trình sửa chữa ụ nổi. Xác định 4 đối tượng Trần Hải Sơn – Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, Trần Văn Quang – Trưởng phòng Kế hoạch Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, Trần Bá Hùng – cán bộ Hyundai Vinashin, Phạm Bá Giáp – Giám đốc Công ty Nguyên Ân lập 2 bộ hợp đồng, chứng từ quyết toán khống chiếm đoạt 2,9 tỉ đồng chia nhau (theo kết luận của giám định viên Bộ Công thương).
– Ngày 1.2.2012, C48 quyết định khởi tố vụ án tham ô tài sản, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng trên.
 – Mở rộng điều tra, ngày 17.5.2012, C48 đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án. Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can về tội “cố ý làm trái…”, bắt tạm giam đối với ông Dương Chí Dũng – nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, hiện là Cục trưởng Cục Hàng hải; ông Mai Văn Phúc – nguyên Tổng giám đốc Vinalines, hiện là Vụ phó Vụ Vận tải; ông Trần Hữu Chiều – Phó tổng giám đốc kiêm Trưởng ban QLDA Nhà máy sửa chữa tàu biển Vinalines phía nam. Chiều cùng ngày, C48 xác định bị can Dương Chí Dũng đã bỏ trốn.
– Ngày 18.5, C48 ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với bị can Dương Chí Dũng.
Gây thiệt hại thêm 100 tỉ đồng
Tại cuộc họp báo C48 cho biết, ụ nổi No83M sản xuất năm 1965, đã bị hư hỏng nặng, không còn hoạt động, bị Cơ quan đăng kiểm Nga dừng cấp phép kiểm định, quá thời hạn theo quy định là 22 năm, không đủ điều kiện nhập khẩu về VN.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Vinalines trình, phê duyệt, tổ chức mua khi chưa được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao mặt bằng xây dựng nhà máy nên ụ nổi mua về không có địa điểm để lắp đặt, dẫn đến hậu quả là đến tháng 4.2010, Vinalines phải chi 30 tỉ đồng thuê chỗ neo đậu, bảo vệ, trực sự cố cho ụ nổi tại cảng Gò Dầu và hơn 70 tỉ đồng tiền trả lãi vay ngân hàng cho khoản tiền mua, sửa chữa, gây thiệt hại 100 tỉ đồng.
Thái Sơn – Lê Quân
Con trai bí thư Tỉnh ủy Hải Dương xây nhà vườn “hoành tráng”
23/05/2012 – 04:00
(PL)- Liên quan đến thông tin trên báo chí về việc căn nhà vườn “hoành tráng” xây dựng tại xã Ninh Thành (huyện Ninh Giang, Hải Dương).
Chiều 22-5, ông Nguyễn Xuân Thuấn, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang, cho biết khu đất đang xây dựng nhà trên không phải của ông Bùi Thanh Quyến, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, mà là của anh Bùi Thanh Tùng – con trai ông Quyến.
Theo ông Thuấn, mảnh đất đang xây dựng có diện tích hơn 4.000 m2 này đã được anh Tùng mua lại của bốn hộ dân, sau đó cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Bùi Thanh Tùng. Ông Thuấn cho rằng chưa đủ cơ sở đánh giá chi phí xây dựng ngôi nhà với nhiều cây cảnh, hòn non bộ này có giá trị tới hàng trăm tỉ đồng.
Trước đó, báo Giáo Dục Việt Nam thông tin khu đất được xây tường bao kín xung quanh, bên trong đang xây dựng ba căn nhà được thiết kế theo phong cách khác lạ, bằng gỗ, mái cong, phía ngoài có hai hòn non bộ khổng lồ cùng nhiều cây cảnh quý hiếm.
H.HOÀNG
Bình Phước: Bắt quả tang thư ký tòa nhận tiền của đương sự
23/05/2012 – 02:25
Thư ký yêu cầu đương sự ném 15 triệu đồng vào cốp xe máy và công an đã bắt quả tang.
Trưa 22-5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Bình Phước đã bắt quả tang ông Tạ Duy Việt, Thư ký TAND huyện Đồng Phú (Bình Phước), đang nhận tiền của đương sự. Ông Việt hiện đang bị tạm giữ để điều tra.
Theo tố cáo của ông Tống Văn Đoàn, ngụ xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, gửi công an tỉnh, tháng 9-2011, ông kiện đòi ông C. trả nợ 160 triệu đồng.
Sau khi thụ lý, ngày 8-5-2012, TAND huyện Đồng Phú đưa vụ án ra xét xử nhưng bị hoãn. Hai ngày sau, ông Đoàn đến tòa nhận giấy triệu tập tham gia phiên tòa lần hai. Tại tòa, thư ký Việt đề nghị ông Đoàn chi tiền thì vụ án mới được giải quyết.
Theo tố cáo, ngày 18-5 ông đến TAND huyện Đồng Phú và thư ký Việt đã chủ động đòi ông Đoàn chi 15 triệu đồng mới xử vụ kiện. Trước đó, ông nói chỉ có 5 triệu đồng nên ông Việt chê ít. “Ông Việt nói 5 triệu mà làm cái gì, cả một ê kíp làm việc chứ không phải mình tôi” – ông Đoàn trình bày. Sau đó ông đi vay thêm 10 triệu đồng… ghi lại số sê ri tiền và làm đơn tố cáo hành vi ông Việt lên công an tỉnh.
Gần 11 giờ ngày 22-5, ông Đoàn đến điểm hẹn là một quán cà phê cách TAND huyện Đồng Phú khoảng 500 m. Khi gặp, ông Việt bảo ông Đoàn đem tiền ra ngoài đường chứ không vào quán cà phê. Sau đó ông Việt mở cốp xe của mình ra rồi hối ông Đoàn bỏ tiền vào cốp. Ngay sau khi ông Việt đóng cốp xe, cắm chìa khóa vào xe nổ máy thì các trinh sát đã ập vào bắt quả tang, đưa về cơ quan điều tra.
Chiều 22-5, ông Chu Văn Tiến – Chánh án TAND huyện Đồng Phú nói: “Sự việc của ông Việt, công an tỉnh đang điều tra nên tôi không thể trả lời gì được”.
Một lãnh đạo VKSND tỉnh Bình Phước cho biết chưa hay biết vụ việc nên viện chưa phê chuẩn việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Việt. Ông Việt mới được vào làm thư ký chính thức ở TAND huyện Đồng Phú hơn một năm nay.
– Ý của riêng các anh như thế nào thì cứ hướng dẫn cụ thể…
– Nguyên tiền 15 triệu.
– Vậy thì anh cứ nói cụ thể ra… cái này gọi là ở sơ thẩm ạ?
– Ừ.
(Trích băng ghi âm giữa ông Đoàn và thư ký Việt)
NGUYỄN ĐỨC
Ăn thịt voọc, thú chơi man rợ của đại gia
22/05/2012 – 20:24
Chuyện bắt đầu từ một cuộc gọi lúc nửa đêm về sáng của anh N.V.Tứ, ngụ phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM,với tâm trạng phẫn nộ: “Xin lỗi vì đã làm phiền nhưng tôi không thể chịu đựng được. Tôi thấy có những người sao mà bạo tàn, nhẫn tâm quá. Khi nhìn vào tấm hình mà tôi gửi, tin rằng anh sẽ kinh hãi. Nó là tội ác đỉnh cao mà chỉ có những kẻ máu lạnh, vô cảm mới có thể trực tiếp ra tay, hoặc gián tiếp chi tiền để đạt được điều mình muốn!”.
Anh Tứ hiện đang công tác tại một công ty lữ hành có trụ sở tại khu phố Tây, đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM. Đi nhiều, tiếp xúc nhiều nên anh “thu nạp” khá nhiều chuyện trái khoáy liên quan đến những thú ăn chơi sa đọa nhuốm màu tàn bạo của không ít kẻ lắm tiền. Từ nguồn tin của anh, PV Chuyên đề ANTG đã có những bài viết chi tiết về nạn “yêu nữ mạo danh nữ sinh” rao bán cái ngàn vàng để lấy tiền đóng học phí… hay tình trạng lắm quý ông quý bà hăng hái bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua sừng dinh rắn gốc sừng dê để mài lấy bột uống đặng được tráng dương, cường âm, chữa ung thư!
Tấm hình mà anh Tứ gửi lúc nửa đêm về sáng quả là rùng rợn. Nó phơi bày tình cảnh đáng thương của một con voọc bị nhồi trong lọ thủy tinh với hộp sọ bị chẻ ngang, tứ chi bị bẻ quặt, co quắp và kinh khủng nhất là nó bị người ta lột da phô bộ xương đẫm máu. Anh Tứ bật mí: tấm hình trên được một người em của anh “săn” được tại tư gia của một quý ông khả kính làm trong ngành xây dựng vốn rất ham hố chuyện gối chăn: “Em tôi là lính của ông này. Nghe nó nói con voọc trong tấm ảnh là voọc cái, đang mang thai. Trước khi bị phanh thây, nó bị ông nọ cho người chẻ sọ lấy óc ăn cho bổ não. Sau đó thì nó bị rạch bụng, rồi bị lột da lấy xác ngâm rượu cùng một số loại cây thuốc đặng thành… rượu tăng lực”.
http://phapluattp.vcmedia.vn/6DFwgat0qdG581mdaJ412l7rvw8x/Image/2012/05/4hinh1162_5c324.jpg
Hình ảnh thê lương của con voọc bị người ta chẻ sọ,
rạch bụng lấy bào thai, lột da đem ngâm rượu.
Tấm hình máu me của anh Tứ về con voọc xấu xố kia đã lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về những thú ăn chơi phi nhân tính của những kẻ lắm tiền. Đồng thời là thông điệp buồn về số phận của loài voọc vốn dĩ hiền lành, thông minh, rất gần với con người mà không ít ý kiến cho rằng là “anh em của loài người”.
Từ tình cảnh thê thảm của con voọc mà anh Tứ gửi, người viết xâu chuỗi các sự kiện và không khỏi hãi hùng trước sự tàn bạo của con người với muông thú, đặc biệt với loài voọc. Đã từng theo chân những toán thợ săn voọc ở rừng Hòn Hèo (bán đảo Hòn Hèo, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và mục kích cảnh họ lạnh lùng giương súng ngắm bắn voọc, và cứ sau tiếng nổ xé toạc rừng xanh của cánh thợ săn, người viết chứng kiến màn chết thảm của “anh em loài người”.
Còn nhớ 6 năm trước, sau khi bị gã thợ săn tên Thưởng tuổi mới ngoài 30 luôn vỗ ngực khoe chiến tích hạ cả trăm con voọc, hạ gục bằng phát súng chí mạng ở khoảng cách 150m, con voọc chà vá chân đen đang nhởn nhơ ăn lá cây rớt xuống. Gã thợ săn hân hoan tiến đến thu hoạch chiến lợi phẩm và mừng rỡ khi thấy mình “hạ 1 nhưng được 2”. Đó là con voọc con chết thảm sau cú rơi chí mạng, miệng còn ngậm chặt vú mẹ. Con voọc mẹ bị súng bắn thủng sọ, óc văng tung tóe nhưng theo bản năng làm mẹ luôn chở che cho con đã ôm chặt voọc con không rời.
Một lần khác, vào giữa năm 2011, người viết đến rừng Nam Cát Tiên (Vườn Quốc gia Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) ghé thăm những người giữ rừng ở Trạm Kiểm lâm Đất Đỏ (xã Tà Lài) khi các anh vừa lập chiến công bắt đối tượng săn gần chục con voọc tại vùng rừng thuộc quyền quản lý của mình. Hôm ấy, nói về cuộc chiến chống phường sơn tặc – cơn ác mộng của rừng già và thú hoang, trong đó có loài voọc, những người giữ rừng đã kể rất nhiều chuyện đau lòng về tình cảnh chết thảm của dòng giống nhà voọc!
Có voọc mẹ trúng bẫy chết thảm nhưng voọc con vẫn bám riết lấy mẹ chẳng rời. Khi những nhân viên kiểm lâm đến hiện trường thì voọc con vì đói và kiệt sức mới vừa “lìa đời”, xác hãy còn rất ấm. Thì ra voọc con vì thương mẹ, nên khi mẹ bị thương đã chẳng rời. Đến khi voọc mẹ chết, chẳng biết bấu víu vào đâu nên voọc con vẫn quanh quẩn bên xác mẹ cho đến khi gục… chết!
Câu chuyện buồn khác liên quan đến một đôi voọc trúng bẫy tại vùng rừng Đất Đỏ. Thương voọc cái trúng bẫy nên con voọc đực loay hoay tìm cách giải thoát nhưng không được. Voọc cái chết, voọc đực đau đớn lẩn quẩn bên xác vợ để rồi phải trả giá cho sự thủy chung ấy bằng phát đạn trúng ngay tam tinh của gã thợ săn. Nghe tiếng súng nổ, đang tuần rừng gần đó, những người giữ rừng vội lao đến hiện trường. Bị động, cánh phường săn tháo chạy, bỏ lại xác con voọc đực chung tình tung tóe máu bên xác vợ đang phân hủy!
Kể những điều trên, người viết muốn minh chứng và gửi gắm thông điệp rằng, loài voọc có trí khôn, có ân tình, có tình mẫu tử không thua kém gì loài người, rất gần với loài người. Ấy là nói về mặt ân tình, còn về hình dáng bên ngoài và tập tính sinh học, cái sự “rất gần”, “rất giống” ấy không quá xa. Bằng chứng là voọc cũng có tứ chi, có trí khôn đặc biệt, có những biểu hiện hỉ-nộ-ái-ố không kém gì loài người. Và cụ thể hơn, voọc cái sinh con, nuôi con bằng sữa mẹ…!
Voọc, mà đặc biệt là voọc chà vá từng được gặp nhiều ở vùng núi Trung Bộ, từ Thanh Hóa dọc theo dãy Trường Sơn cho tới các tỉnh Tây Nguyên, Đồng Nai, Bình Dương và Tây Ninh. Chẳng rõ con voọc trong tấm hình bi thương kia mà anh Tứ gửi đến Chuyên đề ANTG có nguồn gốc từ cánh rừng nào? Ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên hay Bình Dương, Tây Ninh? Nhưng điều rõ nhất là nó chết một cách thê thảm. Sau này, khi xem tấm hình máu me rùng rợn ấy, Linh, một con buôn lâm sản, nay đã giải nghệ quả quyết nhiều khả năng con voọc này bị lột da lúc còn sống. Linh nói: “Nếu người ta gây mê thì còn đỡ cho nó, chứ nếu không thì đúng là bi kịch”.
Bi kịch mà Linh đề cập tương tự tâm tình của anh Tứ. Nghĩa là tay đao phủ sẽ cắt ngay động mạch ở yết hầu con vật cho máu phun xối xả vào hũ, màu rượu từ trắng dần chuyển sang hồng. Sau đó họ sẽ rạch bụng lấy túi mật, moi cả trái tim còn đập thoi thóp của nó chế biến món ngon cho vị thực khách hám mạnh hám sung. Tiếp đến người ta sẽ không ngần ngại rạch cái bụng nó lấy bào thai hoặc đem ngâm rượu, hoặc chưng thuốc bắc cho tay chơi sành ăn ẩm thực… “Ấy là với voọc cái, nếu là voọc đực, người ta trước tiên sẽ vạt sọ lấy óc nó ăn như kiểu ăn óc khỉ. Nhưng quý nhất của voọc đực là 2 tinh hoàn của nó. Tiếng đồn ai đó uống rượu ngâm tinh hoàn voọc thì bản lĩnh đàn ông sẽ vời vợi, có thể hăng như voọc chúa, dư sức cai quản, phục vụ cả binh đoàn thê thiếp” – Linh, bật mí!
Nói chung, để được tẩm bổ từ máu, tim, mật, óc, bào thai, lấy xương ngâm rượu hoặc ninh cao… người ta tin rằng phải mổ xẻ voọc lúc nó còn sống. Có như vậy thì các cơ phận của nó mới phát huy sức mạnh dược tính. Và vì người ta có niềm tin như vậy nên nhiều năm qua, đã có rất nhiều con voọc chết thảm dưới họng súng và những suy nghĩ bạo tàn từ phía loài người!
Theo Sách đỏ Việt Nam, voọc chà vá như các loài anh em khác của nó như voọc đen, voọc mũi hếch… mỗi năm chỉ đẻ 1 con và loài voọc nói chung là loài thú hoang bị loài người săn lùng, giết hại bạo tàn nhất. Và cũng vì bị người ta tích cực truy sát, đặc biệt là việc họ dồn tâm điểm chú ý vào những con voọc lúc bụng mang dạ chửa, hay những voọc mẹ đang nuôi con nhỏ với suy nghĩ “sát 1 được 2”, bán được nhiều tiền vì khách ưa chuộng… nên loài voọc đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Vấn đề ở chỗ chúng có xứng đáng bị như vậy?
Trong cuốn Từ điển Động vật và khoáng vật làm thuốc, TS Võ Văn Chi ghi rằng: người ta săn bắn voọc để lấy thịt làm thực phẩm, lấy xương nấu cao như các loại cao khỉ. Mà công dụng của cao khỉ nếu so với cao trăn, cao hổ cốt, cao ban long… thì độ oai phong, lẫm liệt kém xa. Y văn chỉ đề cập thế thôi, chẳng tìm đâu ra những đoạn “khen” rằng bào thai, não, thịt xương của voọc có tác dụng bài thải độc chất hay cải lão hoàn đồng, như người ta đồn đại và tin tưởng. Càng không có đoạn đề cập đến chuyện muốn dùng voọc cho tốt thì phải lột da róc thịt, mổ bụng lấy bào thai lúc con vật còn sống… như lâu nay người ta vẫn xuống tay một cách bạo tàn với dòng giống loài voọc.  
Nói như thế có nghĩa là nhiều, rất nhiều con voọc  đã phải chết oan bởi sự độc ác và suy nghĩ ấu trĩ của con người. “Bây giờ, ai cũng biết, nhất là cánh phường săn đều rất rõ vào rừng săn voọc là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm. Những năm qua, đã có nhiều kẻ sát hại voọc bị xử án tù. Biết bị xử lý nghiêm, bị phạt tù nhưng người ta vẫn hăng hái vác súng vào rừng khạc đạn. Ngông cuồng như thế chỉ có thể vì lý do duy nhất: voọc bán được giá, được nhiều tiền nên người ta bất chấp… hậu quả.
“Khi đi săn voọc, nếu voọc chết, phường săn sẽ sấy khô, đào hố phủ lá cây, rồi cứ thế tiến sâu vào rừng, khi nào đủ sở hụi thì quay trở ra. So với hàng tươi sống thì voọc chết giá chỉ rẻ bằng 1/3, thậm chí bằng 1/4. Do đó, thợ săn tìm cách bắt sống voọc” – Khả, một con buôn đồ rừng ở “chợ” thịt rừng đường Phạm Viết Chánh, quận 1, tiết lộ!
Theo tâm tình của Khả, thật vô phước cho con voọc nào chẳng may dính bẫy của cánh phường săn. Bởi nếu trúng phát đạn, dẫu có máu me, dẫu óc văng loạn xạ nhưng con voọc sẽ khép lại quãng đời tự do của nó một cách nhanh chóng. “Nhưng nếu nó còn sống, thì đó quả là thảm họa. Bởi nếu không bị người ta phanh thây, vạt sọ lấy não lúc còn sống thì con vật sẽ bị người ta cầm tù, nghĩa là bị nuôi nhốt nhiều năm trời trong chiếc cũi chật hẹp để “làm trò lạ mắt thứ đồ chơi”. Và sau khi thỏa mãn thú vui cầm tù ấy, chắc rằng chủ nhân của con voọc sẽ trổ màn cuối, hoặc bán nó cho ai đó có nhu cầu xương cốt, mật, óc hoặc chính họ sẽ khoái trá trước hình ảnh con vật nuôi của mình bị tay đao phủ nào đó phanh thây – chẻ sọ!
Câu chuyện buồn của loài voọc như chuyện buồn của loài gấu, loài voi, cọp…, nghĩa là chết thảm, là “quân số” tàn lụi thê thảm vì sự độc ác của con người. Nhưng có lẽ, so về “nỗi đau” thì “thân phận” của voọc lâm li bi đát hơn các loài kể trên. Bởi cơ phận của gấu, cọp, voi… y học cổ truyền ít nhiều đề cập, ít nhiều có tác dụng này tác dụng nọ, còn voọc thì chẳng nhằm nhò gì. Vậy nhưng chúng vẫn bị truy sát đến tuyệt diệt, hỏi sao không đau?
Mặt khác, gấu, cọp, voi là loài mãnh thú, khi bị truy sát hụt, với sức mạnh kinh hồn và bản năng giống loài, chúng có khả năng tự vệ, truy sát, trả thù kẻ tìm cách sát hại mình. Còn voọc, chúng bé xíu, là loài vô hại, khi bị con người ta dồn vào bước đường cùng, chúng chỉ biết chờ chết. Một con vật hiền lành đến tội nghiệp như thế nhưng bị người ta cài bẫy đến bò tót nếu sa lầy cũng bó chân, bị hàng trăm  họng súng chực chờ… hạ sát, hỏi sao không chua xót, phẫn nộ?!
Và, vì cái cách mà con người ta đối với con vật rất gần gũi loài người cũng như không có bản năng tự vệ một cách tàn độc như thế, nói hành vi ấy còn hơn loài  ác thú… liệu có quá lời?
Theo Thành Dũng (Công An Nhân Dân)
“Choáng” vì mỗi bệnh viện một giá
Thứ ba 22/05/2012 08:08
Đây là thông tin được đại diện BHXH VN đưa ra tại cuộc họp thực hiện chính sách BHYT năm 2012 vừa diễn ra tại TPHCM. Theo đó, một thực tế mà ngành y tế đang phải đối mặt đó là thuốc trúng thầu vào các bệnh viện đang bị chênh lệch và ở mức quá cao so với giá thị trường.
Giá chênh lệch khủng khiếp
Theo BHXH VN, chi phí tiền thuốc, vật tư y tế chiếm khoảng 64% tổng chi khám – chữa bệnh BHYT. Năm 2010, số người tham gia BHYT là 52,41 triệu, chi khám – chữa bệnh BHYT là 19.217 tỉ đồng, riêng chi thuốc là 11.722 tỉ đồng. Năm 2011, với khoảng 55,9 triệu người tham gia BHYT, chi khám – chữa bệnh BHYT là 24.000 tỉ đồng, riêng thuốc chiếm 15.000 tỉ đồng.
Tham khảo giá thuốc trúng thầu năm 2011 của 115 loại thuốc tại Quảng Nam với giá thuốc trúng thầu tại các tỉnh lân cận như Quảng Trị, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Ngãi và BV Chợ Rẫy cho thấy: Giá thuốc ở Quảng Nam cao bình quân 12% so với giá thuốc phổ biến; Đà Nẵng cao hơn 9% (35 loại thuốc khảo sát giá); Bình Định vẫn còn có 16/54 loại thuốc có giá cao hơn giá thuốc phổ biến khoảng 5%.
Nghịch lý ở chỗ, giá thuốc thanh toán BHYT đối với cùng một loại hoạt chất có biên độ rất lớn, ảnh hưởng đến chi phí thuốc BHYT. Cụ thể: Thuốc Ginko biloba 40mg, được trúng thầu và thanh toán BHYT 6 tháng đầu năm 2011 dao động từ 168 – 6.825 đồng/viên (trong khi giá bình quân: 1.626 đồng/viên).
Với trên 15.000 loại thuốc được trúng thầu vào các BV tuyến trung ương năm 2011, trong khi năm 2010 chi trên 13.000 loại đã cho thấy số lượng thuốc trúng thấu vào các BV đã tăng lên rất lớn. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại, phần lớn số đó được trúng thầu với giá “trái khoáy” khi cùng loại thuốc nhưng trúng vào mỗi BV mỗi giá. Chẳng hạn, thuốc Acetylcystein chứa hoạt chất N-acetylcysteine với hàm lượng 200mg của Cty dược phẩm Tipharco (Việt Nam) trúng thầu vào BV Thống Nhất giá 690 đồng/gói. Với hoạt chất và hàm lượng tương tự, nhưng thuốc Mekomucosol của Cty dược phẩm Mekophar trúng thầu vào BV C Đà Nẵng giá 726 đồng/gói…
Túi ngân sách và túi người bệnh thâm thủng…
Câu hỏi được đặt ra, tại sao có khoảng chênh lệch giá giữa một loại thuốc trong các BV? Phần lớn lãnh đạo các BV đều cho rằng, việc chênh lệch giá chắc chắn sẽ xảy ra giữa các BV vì các nhà sản xuất sẽ ưu tiên giá cho các BV nào lấy số lượng lớn, đặc biệt là BV chuyên khoa. Qua tìm hiểu gần 20 BV công lập trực thuộc Bộ Y tế trúng thầu giá thuốc năm 2011 cho thấy, hầu như có loại thuốc trong nước sản xuất được, có hoạt chất tương đương lại để cho thuốc của nước ngoài trúng thầu, hoặc cùng loại thuốc, hoạt chất nhưng giá thuốc trúng thầu của thuốc ngoại lại cao gấp bội thuốc nội… \Đó là chưa kể đến một số loại thuốc trong BV cao hơn giá bán buôn bên ngoài. Trong khi thuốc vào BV được “bao cấp” mặt bằng, dược sĩ, điện nước, thuế và đặc biệt là bao cấp lượng bệnh nhân khổng lồ. Với hàng loạt thuận lợi kể trên, đáng lẽ thuốc vào BV phải giảm.
Một ví dụ cụ thể về các loại vaccine chích dịch vụ tại các BV công lập, trung tâm y tế dự phòng có thể minh họa cho nhận định trên. Chị Lê Thị Minh – quận 3, TPHCM đưa con đi tiêm vaccine Infanrix-hexa (ngừa 6 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ HIB, viêm gan siêu vi B) tại Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Phú, giá 630.000 đồng/mũi; uống Rotarix ngừa tiêu chảy giá 760.000 đồng/liều. Cùng thời điểm đó, người quen của chị Minh cũng cho con đi uống Rotarix ở một cơ sở y tế khác thì có giá đến 810.000 đồng. Rõ ràng, chỉ tính riêng tại TPHCM, giá vaccine mỗi nơi mỗi khác.
Tại hội nghị giao ban công tác thực hiện chính sách BHYT năm 2012  mới đây, một lãnh đạo của BHXH VN đã đưa ra ý kiến: “Cùng loại thuốc, cùng hàm lượng nhưng BHYT thanh toán cho BV A 5 đồng, nhưng lại thanh toán cho BV B tới 10 đồng. Đó là một bất cập không thể chấp nhận được”. Liệu thông tư đấu thầu thuốc trong các cơ sở y tế có hiệu lực từ ngày 1.6 có cải thiện được tình hình trên? Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, nếu phân tích kỹ thì thông tư trên vẫn chưa khắc phục được điểm yếu trên. Chính vì điều này, cái “túi” ngân sách và của người bệnh tiếp tục thâm thủng…
Võ Tuấn
Thẩm phán TAND huyện chết bất thường
Thứ ba 22/05/2012 15:56
Khoảng 7h sáng 22/5, một người dân đi hái rau về qua khu vực nghĩa trang xã Liêm Chung, thành phố Phủ Lý, tá hỏa khi phát hiện một người nằm bất tỉnh bên bụi tre. Sau đó, mọi người kiểm tra thì thấy nạn nhân đã chết.
Theo một số người dân ở quanh khu vực hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân cho biết, thường ngày cứ vào khoảng 5h sáng, nạn nhân hay đi tập thể dục qua khu vực này.
Hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân nằm gần nghĩa trang xã Liêm Chung, thành phố Phủ Lý, ngay cạnh khu chợ. Khi phát hiện, mồm nạn nhân bị bịt áo mưa, trên người có vết thương.
Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an thành phố Phủ Lý đã xuống bảo vệ hiện trường, lấy lời khai nhân chứng. Qua nhận định ban đầu, nạn nhân là bà Trần Thị Miên, trú tại xóm 1, xã Liêm Chung, thành phố Phủ Lý. Hiện bà Miên đang công tác tại Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm (Hà Nam).
Sau khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng, Công an thành phố Phủ Lý đã đưa nạn nhân về cơ quan pháp y, tiến hành khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân cái chết của nạn nhân.
Theo nhận định của người nhà nạn nhân thì đây có thể là một vụ án liên quan đến việc trả thù khi bà Miên thụ lý xét xử một vụ án tại địa phương.
Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
– Theo Dân trí
Từ lời trêu chọc, “teen” gây án mạng
Thứ ba, 22/05/2012, 16:30 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 22-5, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm đối với Phan Văn Châu (SN 1993), Trần Khánh Hội (SN 1991), Nguyễn Chí Quốc (SN 1994), Lại Thành Đạt (SN 1994) đều ngụ cùng xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM về hành vi tham gia ẩu đả, đâm chém dẫn đến chết người.
Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đêm 13-2-2011, trên đường về sau đám giỗ của một gia đình cùng xã, bị cáo Hội và bị cáo Đạt dừng lại đi vệ sinh và gặp bị cáo Châu.
Bị Châu trêu chọc: “Anh Đèo đi đâu vậy anh Đèo?” (Đèo là tên cha của Đạt), Đạt cự lại. Lúc này, anh Phan Minh Tâm (anh trai Châu) đứng gần đó liền thách thức nhóm Đạt đánh nhau nhưng Đạt bỏ đi. Sau đó, Đạt kể lại chuyện bị thách thức cho bị cáo Quốc và Cao Hoàng Hùng nghe. Hùng lấy xe gắn máy chạy đi khoảng 5 phút rồi quay lại mang theo 2 cây mã tấu tự chế, rủ cả nhóm đi đánh anh em Tâm, Châu.
Đến nơi, Đạt, Quốc cầm mã tấu đuổi chém anh Tâm tới tấp. Châu thấy vậy chạy vào nhà lấy cây kiếm Nhật ra chém trả trúng vào khuỷu tay của Quốc. Nghe bên ngoài có tiếng đánh nhau, ông Phan Văn Té (cha của anh Tâm) từ trong nhà chạy ra ôm Hùng từ phía sau với ý định giật lấy cây mã tấu Hùng đang cầm trong tay. Đúng lúc đó, Châu cầm con dao Thái Lan chạy đến đâm một nhát trúng vào ngực Hùng. Không dừng lại ở đó, Châu tiếp tục đâm vào đỉnh đầu Hội (nhưng bị sượt), trán của Đạt, vai và lưng anh Nguyễn Thành Phong (bạn của Đạt, nhà ở gần ra xem).
Bị đâm thủng phổi và gan, Hùng tử vong dù được đưa đi cấp cứu kịp thời. Riêng Đạt bị thương tật 7% vĩnh viễn, Quốc 3% vĩnh viễn, Hội 2% vĩnh viễn, anh Phong 3% vĩnh viễn và anh Tâm 6% vĩnh viễn.
Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 1-2012, TAND TPHCM đã tuyên phạt Châu mức án 13 năm 6 tháng tù về hai tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”; Đạt 1 năm 6 tháng tù, Quốc 1 năm 6 tháng tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”; Hội 1 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Sau phiên xử, bị cáo Châu làm đơn kháng cáo xin được giảm hình phạt còn các bị cáo Đạt, Quốc, Hội xin được hưởng án treo.
Theo nhận định của hội đồng xét xử tòa án cấp phúc thẩm, chỉ vì lời trêu đùa mà các bị cáo xảy ra mâu thuẫn. Trong vụ án này, anh Cao Hoàng Hùng tuy là người bị hại nhưng cũng chính là người chuẩn bị hung khí và rủ người khác đi đánh trả thù. Các bị cáo tuy tuổi còn trẻ nhưng thực hiện hành vi phạm tội rất táo bạo, dẫn đến án mạng và gây mất trật tự công cộng.
Xét thấy các bị cáo Châu, Đạt, Quốc không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên hội đồng xét xử quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo này. Riêng bị cáo Hội, mức án 1 năm tù giam mà cấp sơ thẩm tuyên có phần hơi nặng nên hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo, chuyển hình phạt thành 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
 Ái Chân
Truy bắt kẻ trốn tù, bắt cóc tống tiền
Thứ tư, 23/05/2012, 00:30 (GMT+7)
(SGGP).- Rạng sáng 22-5, tại khu vực núi Thiên Bút, phường Nghĩa Chánh, cơ quan Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức bao vây, truy lùng kẻ trốn tù, bắt cóc cướp tiền tên Bùi Văn Thảo (tự Thảo “Hitle”), 32 tuổi, ở TP Quảng Ngãi. Rạng sáng 22-5, khi Bùi Văn Thảo tình cờ gặp anh Đỗ Tấn Nhơn, ở thôn Liên Hiệp 1, thị trấn Sơn Tịnh, vốn là người quen nên Thảo rủ Nhơn đi ăn ở chợ Gò Quán trên đường Quang Trung, TP Quảng Ngãi.
Tại đây, Thảo gặp Phạm Tấn Sinh (21 tuổi), quê ở Nghĩa Hành. Vì có mâu thuẫn từ trước chưa được giải quyết với Sinh nên Thảo đã dùng vũ lực khống chế Sinh và bắt Nhơn điều khiển xe máy chở cả hai đến núi Thiên Bút. Khi lên đến đỉnh núi, Thảo trói chặt tay, nhét lá vào miệng Sinh, lấy nón đen che kín mặt Sinh và cướp 3 triệu đồng.
Chưa dừng lại đó, Thảo ép Sinh phải liên lạc về nhà để báo và lấy thêm tiền chuộc. Đối với Nhơn, vì không có thù oán cá nhân nên Thảo cho Nhơn xuống núi. Các tổ trinh sát gồm hơn 100 chiến sĩ đã tiếp cận, giải cứu được con tin Phạm Tấn Sinh trong tình trạng bị trói còn Bùi Văn Thảo vẫn ẩn náu, cố thủ trên núi. Đến trưa cùng ngày, lực lượng công an chia làm nhiều mũi vây ráp, khép chặt vòng vây tóm gọn Thảo, di lý về Công an Tư Nghĩa điều tra.
H.Minh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: