Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 5 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

WHO sẵn sàng giúp đỡ VN đối phó với “bệnh lạ”

Căn bệnh lạ ở tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục làm người dân địa phương lo lắng vì mặc dù đã xuất hiện được ba năm nhưng cho đến lúc này giới chức Y tế Việt Nam vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Nguy cơ nghèo đói gia tăng ở Việt Nam

Ủy ban Kinh tế-Xã hội Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc (gọi tắt là ESCAP) vừa công bố bản điều tra kinh tế xã hội khu vực năm 2012 vào trung tuần tháng 5.

Tại sao truyền thông lại lệch chuẩn?

Ngày 18 tháng 5 vụ côn đồ giả danh thương binh tấn công thư viện của Viện Hán Nôm chưa hết lời bàn tán của dư luận thì nổi lên bài báo trên Quân Đội Nhân Dân và Cựu Chiến Binh hâm nóng thêm sự kiện này dưới một ý nghĩa khác.

Xác định lợi ích Hoa Kỳ tại Châu Á

Thượng nghị sĩ John McCain, một người được đánh giá là thấu hiểu và có nhiều hoạt động ở Châu Á trong sự nghiệp chính trị, một lần nữa xác định lợi ích của Hoa Kỳ tại vùng Châu Á Thái Bình Dương.

Thế giới lên án vụ khủng bố ở Yemen

Liên Hiệp Quốc và các lãnh đạo thế giới lên án vụ đánh bom giết 90 người ở Yemen là ‘man rợ’ và ‘hèn nhát’.

Tàu chiến Ấn Độ thăm Hải Phòng

Hai chiến hạm của hải quân Ấn Độ đang ở Hải Phòng trong chuyến thăm 5 ngày, hoạt động đã trở thành thường niên.

Loài sao la chết vì quán nhậu?

Loài sao la ở Việt Nam ‘sắp bị tuyệt chủng’ vì môi trường hẹp lại bởi nạn săn bắt thú hoang để ăn và làm thuốc.

Đề án 322 và giấc mơ du học

Đánh giá hiệu quả chương trình đưa người Việt đi học nước ngoài giữa ý kiến cho rằng chất xám bị ‘chảy máu’ hoặc không được sử dụng.

OECD: ‘ Eurozone đe dọa kinh tế toàn cầu’

Khủng hoảng khu vực dùng euro là mối đe dọa lớn nhất cho nền kinh tế thế giới, theo OECD.

Al-Qaida tuyên bố vụ tấn công tự sát ở Yemen là để trả thù

Một chi nhánh Al-Qaida tại Yemen nói rằng cuộc tấn công này nhắm vào các chỉ huy cao cấp của Yemen

TT Obama: Thế giới có quyền lợi thiết yếu về sự thành công ở Afghanistan

Tại hội nghị thượng đỉnh, NATO tái khẳng định kế hoạch giao lại các hoạt động chiến đấu cho quân đội Afghanistan vào năm tới

Tổng thống Nga ra mắt tân chính phủ

Ông Putin loan báo thành phần chính phủ mới của ông, lưu lại nhiều vị bộ trưởng nội các từng phục vụ trong chính quyền Medvedev

Tổng thống lâm thời Mali bị tấn công phải vào bệnh viện

Tổng thống lâm thời Mali đã được nhập viện khẩn cấp sau khi bị người biểu tình tiến vào dinh tổng thông tấn công

Tuần trước, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu cải tổ nội các. Trong chính phủ mới có Tướng Shaul Mofaz, một cựu tham mưu trưởng quân đội Israel; ông là một người sinh trưởng ở Iran

Nguyên Hồng: “Uống rượu giả vờ say”

Lê Xuân Quang 04:02:pm | Nguyên Hồng, sinh trong một gia đình nghèo, ở Nam Định, mồ côi cha từ nhỏ, theo mẹ ra Hải Phòng kiếm sống…

Chia sẻ cùng TS Nguyễn Xuân Diện

Nguyễn Thanh Giang 03:54:pm | Được tin hôm qua “thương binh” lại vừa xông vào tận cơ quan để “hỏi tội” tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện. Sau ba giờ đồng hồ quấy đảo, họ đã ra về và…

Kịch bản nào cho vụ đánh người?

Việt Nguyễn 03:29:pm | Các cuộc chiến giữa chính quyền và nông dân về đất đai, còn tiếp tục xảy ra, khi bản chất chuyên chế, độc quyền của chính quyền VN chưa được thay đổi..

Tận cùng của sự bỉ ổi, hèn hạ và đê tiện

Nguyễn Hữu Vinh 04:24:pm | Công an Phường đã có mặt ngay 2 tiếng sau khi sự việc xảy ra, đã vận động di chuyển bằng xe máy với tốc độ 300m/2h..

Hồi ức tháng Ba

Huỳnh Ngọc Tuấn 04:12:pm | Tháng 3 lại về với nắng vàng rực rỡ lấp lánh trên những vòm cây xanh, khí trời trong veo và dịu mát, gió mơn man chạy như..
·         Có dấu hiệu suy giảm kinh tế trong 4 tháng đầu năm (ND 21-5-12) — “Báo” Nhân Dân giả bộ làm báo?
·         Cơ quan chống tham nhũng nên đặt ở đâu? (Tamnhin 21-5-12) — Hoan hô báo Tầm Nhìn đã có gan mà đặt câu hỏi này! (Vẫn còn quanh co. chưa dám nói thẳng, nhưng dám nêu vấn đề là hay rồi!)
·         Nhà cháy! Bộ trưởng đánh võ rừng! “Các bộ ngành phải xúm vào cùng doanh nghiệp’ (VnEx 21-5-12) — Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hăm doạ.  Còn Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thì nói: Tái cơ cấu: DNNN phải cạnh tranh bình đẳng (VNN 21-5-12) — Chát chúa!  Nhao nhao như chợ chiều. (Macbeth: “Life’s but a walking shadow, a poor player / That struts and frets his hour upon the stage / And then is heard no more: it is a tale / Told by an idiot, full of sound and fury, Signifying nothing.
·         Ông Dương Chí Dũng “biến mất” khi nào? (TT 21-5-12) –  ‘Nếu biết ông Dũng ở đâu, Bộ GTVT sẽ…’uot;Arial”,”sans-serif”;”> (PLTP 21-5-12)
·         Vinalines làm cảng cũng lỗ (TT 21-5-12)
·         Làm sao để không có thêm những Vinashin, Vinalines? (SGTT 21-5-12) — Bài của Mạnh Quân (cũng chính là người viết bài nổi tiếng: “Moi hết tim gan” để nói với Đinh Bộ Trưởng một lần! (NLĐ 11-5-12))
·         “Cò” bệnh viện móc ngoặc với bác sĩ (NĐT 21-5-12)
·         KINH ĐIỂN – Thành phần tinh hoa và cải cách ở Việt Nam: Elites vs. Reform in Laos, Cambodia, and Vietnam (Journal of Democracy April 2012) — Bài nên đọc của Martin Gainsborough ◄◄ (Trong ban chủ biên của J. of Democracy có Amartya Sen, Francis Fukuyama…)
·         Dư âm vụ Bạc Hi Lai: Leader’s Fall in China Put Allies in Peril (NYT 20-5-12)
·         Ở Trung Quốc, lãnh đạo sợ hãi: In China, Fear at the Top (NYT 21-5-12) — MacFarquhar: “Why has ownership of wealth become so important for the Chinese elite? And why have so many Chinese leaders sent their children abroad for education? One answer surely is that they lack confidence about China’s future.” Thay “China” bằng “Vietnam” thì càng đúng hơn! 
·         Chớ lo! Trung Quốc sẽ không cai trị thế giới đâu! Why China Won’t Rule (Project Syndicate 21-5-12) — Robert Skidelsky
·         Francis Fukuyama viết về  “thế hệ Facebook”: The Failures of the Facebook Generation in the Arab Spring (Daily Beast 21-5-12)
·         Vợ Mark Zuckerberg là ai? Who Is Priscilla Chan, New Wife of Facebook Founder Mark Zuckerberg? (Daily Beast 21-5-12) — Trong bài Quan tỉnh vui thú thanh cao, Ngọc Trinh cay tỷ phú Facebook (PN Today 21-5-12), tác giả Tam Thái (tôi thích ông này!) bình luận vui vui: “Còn các đại gia mới phất ở Việt Nam hẳn cũng sẽ nóng mắt, vì cái thằng Mark thiên tài ấy lại khăng khăng đòi lấy một con bé tốt nghiệp trường Harvard, sao đến giờ vẫn có kẻ yêu đức, yêu vẻ đẹp trí tuệ hơn yêu sắc thế nhỉ? Nó tỷ phú mà lại là thiên tài, không thèm khoe khoang giàu sang, yêu phụ nữ vì cái đầu chứ không phải vì chân cẳng dài ngắn, thế thì khác nào nó chửi vào mặt chúng mình, phải không các cụ?”

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá: Lo vì sự “nửa vời”
Thứ ba, 22/05/2012
(SGGPO).- Sáng 22-5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đại diện cơ quan thẩm tra dự án, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, dự thảo Luật trình Quốc hội lần này đã bổ sung, chỉnh lý về nguyên tắc phòng, chống tác hại của thuốc lá theo hướng thể hiện rõ mục đích giảm cung, không mở rộng quy mô sản xuất thuốc lá.
Bên cạnh đó, dự thảo Luật quy định về các biện pháp phòng, chống thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả; trách nhiệm phòng, chống thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả; các hành vi bị nghiêm cấm…
Về Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, dự thảo Luật quy định theo hướng Quỹ do Bộ Y tế quản lý về hành chính, nhưng hoạt động của Quỹ do Hội đồng quản lý liên ngành chỉ đạo; đồng thời huy động sự tham gia liên ngành trong quản lý, sử dụng quỹ.
Phát biểu về dự Luật, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) cho rằng, nguồn thu cho Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá “phải lấy từ túi của những người sản xuất, buôn bán, sử dụng” chứ không nên lấy từ ngân sách. “Không thể bắt những người không sử dụng thuốc lá phải đóng thuế để chi tiêu cho mục đích này”, bà Lan kiên quyết.
Vẫn theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Luật cần quy định việc xử lý hành vi các hành vi vi phạm một cách nghiêm khắc hơn, trong đó có việc người đứng đầu địa điểm công cộng được trao quyền xử phạt. Đặc biệt, cần quan tâm xử lý nghiêm khắc hành vi buôn lậu thuốc lá, tuyệt đối không cho tái xuất thuốc nhập lậu.
Bà Phong Lan yêu cầu: “Để Luật sớm đi vào cuộc sống, cần nhanh chóng ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn, không nên để như Luật An toàn vệ sinh an toàn thực phẩm đến nay vẫn chưa ban hành được thông tư để thực thi”.
Khác với một số ý kiến khác, đại biểu Phạm Đức Châu (Quảng Trị) thẳng thắn: “Tôi không lo về tính khả thi mà lo tính nửa vời của luật”. Ông Châu dẫn chứng: dự thảo Luật cấm quảng cáo, nhưng lại cho trưng bày các loại thuốc lá một cách công khai, bắt mắt. Hay cấm hút thuốc trong nhà tòa kín (nhà hàng, khách sạn, karaoke) nhưng cho hút trong phòng riêng. Người ta có làm phòng riêng không, khách có “tự giam mình” vào đó để hút thuốc không?
Đại biểu Phạm Văn Cường (Lào Cai) chia sẻ quan điểm cho rằng, việc quy định có địa điểm dành riêng cho hút thuốc lá đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà hàng… là không thực tế. Lưu ý rằng hiện nay nguồn tài chính cho hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá chủ yếu dựa vào tài trợ của nước ngoài (90%), trong khi “chiếc túi” ngân sách còn nhẹ, ông Cường nhất trí với phương án hai trong dự thảo Luật, theo đó nguồn thu của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá là từ khoản đóng góp bắt buộc của cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc lá tính bằng tỷ lệ phần trăm (%) trên giá bán thuốc lá chưa có thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, nhưng tối đa không quá 2%.
Phát biểu với tư cách đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, đồng thời là Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Vương Đình Huệ giải thích thêm: “Nếu thực hiện phương án một để hình thành Quỹ (hàng năm ngân sách cấp một khoản kinh phí tối đa bằng 2% tổng số tiền thu được từ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá. Chính phủ quy định cụ thể tỷ lệ phần trăm (%) – PV) thì sẽ có nhiều điểm không thuận. Việc phòng chống tác hại của thuốc lá không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước. Mặt khác, sử dụng ngân sách thì rất khó chi cho hoạt động cộng đồng vì phải tuân thủ cơ chế ngân sách rất nghiêm ngặt. Hơn nữa, do là tiền trích thuế nên nguồn thu cũng sẽ không ổn định. Và quan trọng hơn cả, quy định như thế không đảm bảo tính trung lập của thuế; đồng thời để thực hiện được phải sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt”.
Theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, phương án hai có những ưu điểm rất căn bản, đảm bảo tính công bằng; giảm được tiêu thụ thuốc lá mà không ảnh hưởng đến cân đối ngân sách. Khoản đóng góp bắt buộc này được cộng vào giá bán, các DN tự khai, tự tính và nộp cùng với quá trình tính thuế. Việc sử dụng quỹ do Hội đồng liên ngành quyết định, có kiểm toán; Chính phủ cũng sẽ quy định chi tiết về cơ chế quản lý quỹ do đó có thể đảm bảo tính công khai minh bạch.
Với lập luận như trên, Bộ trưởng Vương Đình Huệ ủng hộ phương án hai. 
ANH PHƯƠNG
Yemen: Đánh bom liều chết, ít nhất 96 người thiệt mạng
Thứ ba, 22/05/2012
Ngày 21.05.2012, 18:15 (GMT+7)
“Kỳ quan sinh thái” của Bí thư tỉnh Hải Dương
Ngày 22.05.2012, 09:59 (GMT+7)
Phóng viên gặp khó khăn khi tác nghiệp tại Quốc hội
Thứ ba, 22/5/2012 14:03 GMT+7
Một số đánh giá của lãnh đạo các nước về Hội nghị thượng đỉnh G8
Thứ hai, 21/5/2012 22:16 GMT+7
Thanh Hóa: Ai bảo kê cho việc khai thác vàng trên sông Mã?
Tổng thống Pháp đến trễ tại hội nghị thượng đỉnh NATO
22/05/2012
Việc bổ nhiệm cán bộ chưa công khai, minh bạch
22/05/2012
Thứ Ba, 22/05/2012, 11:39 (GMT+7)
Hàn Quốc đầu tư kho vũ khí đối phó Triều Tiên
Thứ Ba, 22/05/2012, 10:49 (GMT+7)
Đề nghị xử lý hình sự buôn lậu thuốc lá
22/5/2012
Bỏ phiếu tín nhiệm: Làm theo phong trào thì vô ích
22/5/2012
Đối thoại giữa Cục trưởng và ứng viên 322
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Ông chủ rủ người làm công cùng hiếp dâm
Thứ hai, 21/5/2012, 16:57 GMT+7
Đưa hai bé gái vào nhà nghỉ để làm “chuyện người lớn” nhưng bất thành, chủ quán bún liền gọi hai thanh niên làm công đến giúp sức.
Ngày 21/5, VKSND tỉnh Sóc Trăng đã phê chuẩn lệnh tạm giam 4 tháng với Nguyễn Văn Vĩnh (40 tuổi, ngụ TP Sóc Trăng) về hành vi hiếp dâm trẻ em. Cùng bị bắt còn có hai người làm công của Vĩnh là Trần Văn Sĩ và Huỳnh Văn Linh.
Theo cơ quan chức năng, Vĩnh là chủ quán bún trên đường Lê Duẩn. Hai sinh viên cao đẳng là Sĩ và Linh được ông này thuê làm chả Huế hàng đêm.
Hơn 10 ngày trước Vĩnh đưa hai bé gái 12 tuổi vào nhà nghỉ Minh Thư 2 để làm chuyện người lớn nhưng sau đó nạn nhân kháng cự. Vĩnh không buông tha mà gọi hai người làm công đến phụ khống chế các nạn nhân để cùng làm chuyện đồi bại.
Vài ngày sau gia đình các bé gái biết sự việc nên làm đơn tố cáo 3 “yêu râu xanh”.
Thiên Phước
Chiêu lừa Iphone 4S
Thứ hai, 21/5/2012, 20:01 GMT+7
Thuê ngắn hạn những căn hộ cao cấp rồi lên mạng đặt mua những chiếc Iphone 4S giao tận nhà, Chương và đồng bọn tìm cách lừa đảo.
Ngày 21/5, Công an quận 2 (TP HCM) đã tạm giữ hình sự Phạm Đình Chương (40 tuổi, Việt kiều Mỹ), Huỳnh Tấn Khương (35 tuổi), Nguyễn Thị Thu (25 tuổi) và Nguyễn Huỳnh Nguyên (18 tuổi) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chương được xác định là kẻ cầm đầu.
Theo cơ quan điều tra, Chương và đồng bọn dùng CMND giả để thuê ngắn hạn những căn hộ cao cấp tại phường Thảo Điền (quận 2). Sau đó, bọn chúng lên mạng đặt mua điện thoại di động cao cấp và yêu cầu cửa hàng giao sản phẩm tận nơi.
Khi nhận hàng, viện cớ không có sẵn tiền mặt, Chương phân công hai cô gái sẽ ở lại nhà để giữ hàng còn ông ta và Khương đưa nhân viên cửa hàng đi lấy tiền ở quận 1. Trên đường đi chúng sẽ tìm cách “cắt đuôi”. Khi bị lạc, nhân viên cửa hàng quay lại địa điểm giao hàng thì cả bọn đã biến mất.
Chỉ trong một tuần, băng nhóm này đã lừa được 7 Iphone 4S, nhiều Ipad… với tổng tài sản hơn trăm triệu đồng. Theo một cán bộ điều tra, những thành viên trong nhóm đều nghiện ma túy đá.
Quốc Thắng
Mâu thuẫn gia đình, cháu chém cô ruột dã man
Thứ Hai, 21/05/2012, 14:12 (GMT+7)
TTO – Sáng 21-5, Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt khẩn cấp Đặng Quốc Gia (18 tuổi, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Quốc Tuấn, huyện Phú Hòa, Phú Yên) để điều tra hành vi giết người.         
Trước đó, khoảng 20g15 ngày 20-5, Gia đã dùng rựa chém đứt đầu cô ruột của mình là bà Đặng Thị Thi (51 tuổi, trú thôn Ân Niên) và chém bị thương cháu bà Thi là Đặng Hắc Lâm (18 tuổi, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa, Phú Yên).
Theo cơ quan điều tra, giữa ông Đặng Quang Bình (bố của Gia) và bà Thi có xảy ra tranh chấp về đất đai, được chính quyền hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Hai người vẫn tiếp tục cãi vã cho đến tối 20-5, Đặng Quốc Gia có hành động dã man như trên. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
CHÂU LONG
Xe bồn bơm trào xăng, 1 bé trai chết cháy
Thứ Hai, 21/05/2012, 19:20 (GMT+7)
TTO – 15g45 ngày 21-5, một vụ cháy đã xảy ra ở cửa hàng xăng dầu 4/34 (giao lộ Nguyễn Oanh – Nguyễn Văn Lượng, P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM) do xe bồn bơm trào xăng. Một bé trai chết cháy tại chỗ.
Nạn nhân được xác định là Vũ Mạnh Duy (4 tuổi) – con chị Nguyễn Thị Lưu (29 tuổi, quê Bắc Giang), cùng ngụ P.17, Q.Gò Vấp.
Tại hiện trường, nhiều xe máy, vật dụng xung quanh bị cháy xém, thi thể bé trai còn nằm bên trong kho chứa cây xăng.
Theo thông tin ban đầu, tài xế xe bồn chở xăng của Công ty Lương thực miền Nam Trần Văn Thiệt (48 tuổi, ngụ tại Q.Tân Phú) bơm xăng vào bồn chứa, do không chú ý nên ông Thiệt đã để xăng chảy tràn ra đường. Một ngọn lửa bùng lên ngay sau đó kèm theo những tiếng nổ lớn.
Quán nước của chị Lưu kế bên cây xăng bị bén lửa bốc cháy. Chị Lưu bế con nhỏ 2 tuổi chạy thoát nhưng bé Duy – con trai lớn của chị – đang ngủ nhờ trong kho cây xăng đã tử nạn.
Anh Phạm Văn Tới (25 tuổi, ngụ Q.12) cho biết lúc đó anh đang trú mưa cùng anh trai trước kho cây xăng. Sau khi nghe mùi xăng bốc nồng nặc, anh Tới phát hiện vết xăng loang chảy từ xe bồn đang đổ xăng vào bình chứa trong cây xăng ra đường.
“Tôi chưa kịp nhắc tài xế thì lửa phát cháy từ phía mặt đường theo vết xăng cháy ngược vào trong và bùng lên dữ dội” – anh Tới cho biết. Chiếc Air Blade của anh Tới bị ngọn lửa táp vào bốc cháy. Thấy lửa bốc cao hai anh em cố gắng chạy thật nhanh.
Người dân xung quanh khu vực cho biết khi nhiều tiếng nổ lớn phát ra mọi người chỉ biết tháo chạy, một số người dùng bình chữa cháy nhanh chóng lao đến dập lửa nhưng không được. Sau đó, lực lượng PCCC của quận và Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đã có mặt cùng công an, cảnh sát giao thông khống chế đám cháy, phong tỏa, khám nghiệm hiện trường.
Có mặt tại hiện trường, thượng tá Trà Văn Lào – phó trưởng Công an Q.Gò Vấp – cho biết tài xế xe bồn đang cùng phụ xe đổ xăng vào bình chứa trong cây xăng nhưng do bất cẩn làm sai quy trình để xăng loang chảy từ van xả ra và bén lửa từ phía bên ngoài.
Nhận định về phần nhiệt để xăng bốc cháy, thượng tá Lào cho rằng có thể là do tàn thuốc hoặc tia lửa nhỏ từ động cơ xe của người đi đường bén xăng gây cháy.
 ĐẠI VIỆT – SƠN BÌNH

Giang hồ xâu xé gỗ huê

Đêm 20.5, sự bố ráp mạnh mẽ của lực lượng chức năng tại xã Xuân Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình đã khiến các băng nhóm không thể tổ chức đưa gỗ ra như dự kiến; các nhóm giang hồ chực chờ cướp gỗ ở vòng ngoài cũng quần thảo không yên.

Sẵn sàng tuyên chiến
PV Thanh Niên có mặt tại khu vực đường vào hung Lầm (thuộc xã Xuân Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình) sau khi hay tin trong hung này đã và đang xảy ra cuộc tranh giành 16 phách gỗ huê loại tốt nhất, ước 2 tỉ đồng/tấm. Có thông tin cho hay, trong rừng cách đường Hồ Chí Minh khoảng 4 giờ đi bộ đang có trên 200 người tụ tập tranh giành, giữ và tìm gỗ. Được biết, số gỗ này của một vài người trong nhóm 11 người chặt huê cất giấu bị tìm thấy, sau đó bị các băng nhóm ở Bàu Sen, Troóc (xã Phúc Trạch), Thọ Lộc (Vạn Trạch, H.Bố Trạch) và các tỉnh thành khác trấn cướp nhau.
Nắm được tin gỗ sẽ được tổ chức gùi ra, một lực lượng kiểm lâm hùng hậu được huy động từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các hạt kiểm lâm như Lệ Thủy, Minh Hóa tập trung chốt chặn trên đường từ hung Lầm ra. Tất cả được trang bị vũ khí quân dụng, bí mật chốt trực ở nhiều vị trí khác nhau và luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Cách đó không xa, một tổ tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát túc trực 24/24, kiểm tra chặt chẽ các loại phương tiện qua lại. Trong đêm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phạm Hồng Thái và Phó chủ tịch UBND H.Bố Trạch Trần Phong cũng đã có mặt để theo dõi diễn biến tình hình và có hướng xử lý kịp thời.
Không khí ngột ngạt
Cùng với thông tin về 16 phách gỗ huê sẽ được đưa ra khỏi rừng là sự xuất hiện ngày càng nhiều các nhóm người lạ mặt tại các xã Phúc Trạch, Xuân Trạch, Sơn Trạch. Ngay trong đêm 20.5, trong khi lực lượng chức trách chốt chặn tại nhiều điểm và trong tư thế sẵn sàng cưỡng chế bắt gỗ thì trên tuyến đường Hồ Chí Minh có 2 chiếc taxi, 1 xe ô tô bán tải và 1 chiếc 4 chỗ chật cứng người “lượn lờ” gần khu vực Trạm kiểm soát liên ngành Khe Sến. Được biết, cầm đầu nhóm người này là một tay anh chị ở TP.Đồng Hới.
Trong khi đó, ghi nhận của chúng tôi tại Phong Nha – trung tâm ăn nghỉ của cụm 3 xã Sơn-Phúc-Xuân, có rất nhiều người lạ với hành tung bí ẩn. Số người này đều có đặc điểm nhận dạng chung là luôn đội mũ, kẻ thì đầu trọc, cơ thể đầy hình thù xăm trổ. Đặc biệt, tại quán cơm V., có một nhóm đầu trọc, mình xăm, ở trần nói giọng Bắc đi ăn cơm với một nhóm người nước ngoài cũng đánh trần đầy vết xăm. Một người dân cho hay số người này mới xuất hiện. Còn tại nhà nghỉ S., có một nhóm thanh niên với bộ dạng tương tự đến từ Hải Phòng, Nghệ An và người địa phương thuê 3 phòng nghỉ trưa. Họ nhìn những người xung quanh với ánh mắt dò xét.
Giang hồ, dao kiếm và ma túy là những cụm từ được dân cũng như cán bộ quanh khu vực Phong Nha nhắc đến nhiều nhất với sự lo âu. Theo chỉ dẫn của một cán bộ, chúng tôi tiến vào bìa rừng hung Gia thuộc xã Phúc Trạch để xem thực hư việc có hàng đống kim tiêm tại đó. Quả đúng như thông tin ban đầu, dễ dàng nhận thấy ngay lối mòn vào rừng là một đóng kim tiêm, vỏ thuốc, chai lọ cái nguyên cái bể nằm ngổn ngang. Tìm hiểu ban đầu được biết, trong đó có kim tiêm chích ma túy và có cả thuốc tăng lực dùng cho người mới đi rừng.
Gia Tân – Trương Quang Nam

Giả phụ huynh đột nhập ký túc xá

(TNO) Chiều 21.5, lực lương dân phòng P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng đã bắt được Bùi Đức Quý (56 tuổi, trú xã Hòa Liên, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng).

Trước đó, sinh viên phát hiện ông Quý phá ổ khóa phòng 506, nhà 1 ký túc xá Đại học Sư phạm TP.Đà Nẵng nên đã tri hô.
Ông Quý thanh minh rằng ông là phụ huynh đi thăm con ở ký túc xá, tuy nhiên khi sinh viên báo cho Ban quản lý ký túc xá đến xử lý thì ông Quý bỏ chạy.
Sau khi trốn khỏi ký túc xá, ông Quý ẩn nấp trong một nhà dân thì bị lực lượng dân phòng của P.Hòa Khánh Nam phát hiện, tạm giữ.
Tại Công an P.Hòa Khánh Nam, ông Quý khai nhận chuẩn bị lấy 7 laptop trong phòng 506 cùng một số tiền mặt thì bị bắt quả tang.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.
Nguyễn Tú
Hứa “chạy án” để lừa tiền, lãnh án 12 năm tù
Thứ hai, 21/05/2012, 20:47 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 21-5, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm vụ giả “chạy án” để lừa đảo đối với các bị cáo Nguyễn Ngọc Khanh (SN 1955, ngụ quận Bình Thạnh), Đặng Văn Minh (SN 1969, tạm trú huyện Bình Chánh).
Theo bản án sơ thẩm, tháng 6-2007 cơ quan chức năng bắt giữ việc vận chuyển trái phép 10 container chứa 171 m³ gỗ xẻ (thuộc loại gỗ trắc và cẩm lai) do Nguyễn Văn Hòa mua trôi nổi trên thị trường để xuất đi Trung Quốc.
Sau khi bị tạm giữ số gỗ trên, Hòa nhờ Đặng Văn Minh tìm người “lo” để cơ quan điều tra không phát hiện ra Hòa là chủ lô gỗ. Dưới sự giới thiệu của Minh, Hòa gặp Nguyễn Ngọc Khanh nhờ giúp đỡ và phải đưa nhiều lần tổng cộng 60.000 USD và 500 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó, Hòa vẫn bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Bộ Công an bắt về tội “Buôn lậu”.
Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Khanh khai sau khi nhận tiền từ Hòa, Khanh đã đưa 5.000 USD cho Chu Hồng Thái (SN 1958, ngụ quận 1), trực tiếp hoặc nhờ Thái đưa cho luật sư L.H.N. 25.000 USD, 600 triệu đồng, cho Minh 1.000 USD và khoảng 3-5 triệu đồng nên bản thân chỉ hưởng lợi 22.500 USD và khoảng 85 – 87 triệu đồng. Tuy nhiên, Thái, Minh và luật sư L.H.N. phủ nhận lời khai này của Khanh.
Bị cáo Minh thừa nhận đã giới thiệu để Hòa gặp Khanh nhờ “chạy án”, có tham gia đưa tiền của Hòa cho Khanh nhưng không nhận tiền “bồi dưỡng” như Khanh khai. Về phần mình, Thái khai có biết việc “chạy án” nhưng do quan hệ bạn bè nên không tố giác chứ không tham gia. Luật sư L.H.N. cũng chỉ thừa nhận có làm hợp đồng dịch vụ pháp lý bào chữa cho gia đình Hòa theo đúng quy định của pháp luật, không nhận tiền “chạy án” từ Khanh.
Tại phiên xử sơ thẩm vào cuối tháng 12-2011, TAND TPHCM đã tuyên phạt Khanh 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Minh 9 năm 6 tháng tù về tội “Làm môi giới hối lộ”, Thái 2 năm 3 tháng 19 ngày tù về tội “Không tố giác tội phạm”.
Sau phiên xử sơ thẩm, bị cáo Khanh kháng cáo kêu oan, bị cáo Minh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, xét thấy hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo đồng phạm, nhân chứng cho thấy bị cáo Khanh đã thực hiện hành vi hứa “chạy án” để chiếm đoạt tiền của Nguyễn Ngọc Hòa; bị cáo Minh không có tình tiết giảm nhẹ nào mới. Hội đồng xét xử tòa án cấp phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Khanh 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Minh 9 năm 6 tháng tù về tội “Làm môi giới hối lộ”.
Y án tử hình kẻ vô cớ đâm chết người
Ngày 21-5, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và tuyên y án sơ thẩm, xử phạt Phạm Quang Vinh (SN 1981, ngụ quận 8, TPHCM) mức án tử hình, Đoàn Văn Hiệp (SN 1973, ngụ quận 8, TPHCM) 12 năm tù cùng về tội “Giết người”. Liên quan trong vụ án, Bùi Trung Tiến (SN 1984, ngụ quận 8, TPHCM) bị TAND TPHCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về tội “Giết người” nhưng không kháng cáo.
Theo nội dung vụ án, rạng sáng ngày 10-4-2011, Vinh, Hiệp và Tiến đến quán ốc trên đường Tạ Quang Bửu phường 5, quận 8 nhậu. Trong quán lúc này còn có nhóm của anh Nguyễn Văn Trường, Chiêm Văn Sĩ cùng bạn bè. Tàn cuộc, biết nhóm của anh Trường định đi karaoke, Tiến xin đi theo hát chung nhưng không được đồng ý, dẫn đến lời qua tiếng lại.
Thấy nhóm anh Trường rời quán, bị cáo Vinh tưởng nhóm anh đi tìm hung khí đánh nhóm của mình nên la lớn: “Có chuyện rồi” và chạy vào quán lấy vỏ chai bia xông tới. Về phần mình, Tiến vào bếp của quán lấy con dao dài 21 cm, Hiệp đến bên hàng rào cạnh quán lấy thanh gỗ kích thước 142x4x8 cm cùng Vinh “nghênh địch”.
Thấy anh Sĩ đang dừng xe gắn máy ở đầu hẻm 815 Tạ Quang Bửu, Vinh dùng vỏ chai bia đã đập bể đâm anh Sĩ. Lúc này, anh Trường chạy đến tiếp cứu bạn thì bị Vinh tiếp tục dùng vỏ chai bia đâm vào cổ và bả vai, Tiến dùng dao đâm vào nách, Hiệp cầm thanh gỗ đánh vào lưng. Do vết thương quá nặng, anh Trường tử vong trên đường được đưa đi cấp cứu. Sau khi gây án, Tiến và Vinh ra cơ quan công an đầu thú, còn Hiệp bị bắt khẩn cấp.
Nhận thấy hành vi phạm tội của các bị cáo mang tính côn đồ, chỉ vì xích mích nhỏ mà dùng hung khí chủ động đi tìm đánh người khác, dẫn đến án mạng. Bản án sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo là đúng tính chất, hành vi phạm tội, tại phiên xử phúc thẩm các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm.
 ÁI CHÂN
Tạm giam nhóm trộm tôm
Thứ hai, 21/05/2012, 02:48 (GMT+7)
Ngày 20-5, Công an huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa khởi tố và tạm giam 5 thanh niên có hộ khẩu thường trú tại Bạc Liêu và Sóc Trăng là Lâm Ngọc Sang (34 tuổi), Hồ Đăng Hiệp (36 tuổi), Hữu Xuyên (27 tuổi), Nguyễn Văn Phương (27 tuổi) và Trương Văn Long (25 tuổi) về hành vi trộm cắp tài sản.
Trước đó, anh Nguyễn Chí Linh (xã Phong Thạnh A, huyện Giá Rai) phát hiện nhiều người đang trộm tôm thẻ chân trắng nên truy hô, và 5 thanh niên nêu trên bỏ chạy. Sau đó, anh Linh báo công an chặn đường truy bắt được nhóm trộm tôm nêu trên.
Tang vật thu được gồm 1 vỏ lãi, 2 máy nổ, 2 xe gắn máy và 72kg tôm. 
X.HẠ
Khởi tố thượng úy công an lừa đảo
22/05/2012 – 02:25
(PL)- Chiều 21-5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Tâm – Bí thư Huyện ủy Long Mỹ (Hậu Giang) cho biết:
“Huyện ủy đã có quyết định kỷ luật khai trừ Đảng đối với Thượng úy Lê Minh Tráng – cán bộ trinh sát Đội An ninh, Công an huyện Long Mỹ. Ngành công an cũng đã tước danh hiệu CAND đối với Thượng úy Tráng”. Ông Tráng bị khởi tố và bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo thông tin ban đầu, từ tháng 7 đến tháng 10-2011, ông Tráng đã nhận hồ sơ và tiền của 19 người để chạy việc vào ngành công an, vào Trường ĐH Cảnh sát… Mỗi bộ hồ sơ, ông Tráng nhận 25-70 triệu đồng và tổng cộng đã nhận 840 triệu đồng nhưng chỉ chạy được cho một người. Theo ông Tâm, cho đến nay chưa có cán bộ nào của huyện dính líu tới vụ án này.
GIA TUỆ
Bác sĩ ôm tiền tỉ bỏ trốn
22/05/2012 – 01:18
Ngày 21-5, Đại tá Lê Đình Diễn, Trưởng Công an thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), cho biết công an đang tiến hành làm rõ việc bà Lê Thị Thu Hằng, nguyên bác sĩ khoa Ngoại BV Đa khoa tỉnh Đắk Nông, bị nhiều người tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.
Theo nội dung đơn thư tố cáo, bà Hằng hứa xin việc cho con em các gia đình có nhu cầu vào làm tại BV Đa khoa tỉnh Đắk Nông với giá 35-50 triệu đồng/người. Để tạo lòng tin, bà Hằng đã viết giấy tay với nội dung “nếu không xin được việc, sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền. Nếu có gì sai phạm, tôi sẽ xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”.
Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Đắk Nông, đầu năm 2012, bà Hằng đột ngột xin nghỉ việc và bỏ đi đâu không rõ. Còn việc bà Hằng hứa xin việc để lừa lấy tiền người dân, bệnh viện chưa nhận được báo cáo cũng như đơn tố cáo nên chưa biết vụ việc như thế nào”.
Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phước Long (Bình Phước) cho biết vừa khởi tố, tạm giam Đặng Công Thành (ngụ xã Bù Nho, huyện Bù Gia Mập) và Nguyễn Đình Tuệ (ngụ huyện Hớn Quản, Bình Phước) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, đầu tháng 5-2012, ông Trịnh Văn Vấn (ngụ phường Long Thủy, thị xã Phước Long) gửi đơn tố cáo Thành đã nhận của ông 210 triệu đồng để chạy xin việc cho một số người quen rồi bỏ trốn. Thành tự nhận mình là kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư xây dựng đang công tác tại cơ quan nhà nước, có quan hệ rộng nên ai có nhu cầu xin việc, xin đi học, chuyển trường… Thành sẽ lo được. Cả tin nên có hàng chục nạn nhân rơi vào bẫy của Thành. Tại cơ quan công an, Thành khai sau khi nhận tiền từ ông Vấn, Thành bỏ túi một ít, số còn lại Thành giao cho Tuệ để nhờ lo chạy trường và chạy việc làm. Dù biết Tuệ không có khả năng chạy việc làm, chạy trường nhưng Thành vẫn nhận tiền giao cho Tuệ để hưởng tiền hoa hồng. Tuệ thừa nhận có nhận của Thành 10 lần với số tiền 219 triệu đồng để lo xin việc và chạy trường cho một số người. Tuy nhiên, Tuệ không làm gì và đã dùng tiêu xài cá nhân.
Qua điều tra, cơ quan công an xác định vào năm 1996, Tuệ bị Công an tỉnh Thái Nguyên truy nã về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Sau khi trốn vào Bình Phước, Tuệ đổi tên thành Nguyễn Ngọc Tuệ để trốn truy nã.
H.NHI – HẢI NAM
Mượn người nghèo… thế chấp
Thứ hai 21/05/2012 07:00
Nhiều người nghèo có nhu cầu vốn sản xuất đã đưa tài sản ít ỏi của mình để nhờ một công ty “cò” làm thủ tục vay vốn giúp. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của dân, “cò” đã nâng số tiền vay lên nhiều lần và chiếm dụng phần chênh lệch. Việc vỡ lở, ngân hàng đang “tích cực” thu hồi nợ, trả tài sản thế chấp lại cho dân…
Chuyện lạ lùng hy hữu này đang xảy ra tại Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Krông Bông, Đắc Lắc.
Tâm điểm của chuyện lừa gánh nợ thay nằm ở thôn 6, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắc Lắc. Thôn này cách trung tâm xã 16km, cách trung tâm huyện 37km. Từ xã Vụ Bổn vào thôn 6 phải qua sông Krông Pắc, mà chiếc cầu tạm chỉ có thể đi lại vào mùa khô. Bởi vậy, sự nghèo khó, xa xôi, biệt lập với bên ngoài của thôn 6 còn đồng nghĩa với chuyện ít hiểu biết của người dân.
Muốn vay phải lụy “cò”
Ông Nguyễn Xuân Tú – người dân thôn 6, xã Vụ Bổn – thật thà kể: “Năm 2009, tôi có đưa “sổ đỏ” 5.000m2 đất vườn cho ông Nguyễn Ngọc Sơn làm thủ tục vay giúp 50 triệu đồng tại Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Krông Bông. Nhưng thật ra, lần đó “sổ đỏ” của tôi được vay đến 200 triệu đồng. Nhận tiền xong, tôi đem hết về nhà ông Sơn, ông ấy đưa tôi 50 triệu đồng và giữ lại 150 triệu đồng”.
Tương tự, ông Nguyễn Công Thống – người dân khác ở thôn 6 – cũng đưa hết tài sản nhờ ông Sơn vay vốn. Đáng nói là ông Thống cần vay 100 triệu đồng để mua đất, nhưng ông Sơn chỉ đưa cho 50 triệu đồng, dù hợp đồng vay vốn là 200 triệu đồng. “Hôm đi cùng ông Sơn đến ngân hàng nhận tiền, tôi còn thấy 4 – 5 người khác cũng nhờ ông Sơn vay giúp. Nhận tiền xong, tất cả chúng tôi đều mang hết về nhà ông Sơn, sau đó mỗi người chỉ được chia lại vài chục triệu đồng”.
Chuyện lạ khác là một số người đưa “sổ đỏ” cho ông Sơn vay vốn, nhưng khoản vay không thể hiện tại ngân hàng. Chẳng hạn ông Phạm Hữu Thuấn cho biết có đưa “sổ đỏ” 4.600m2 đất vườn nhờ ông Sơn vay 30 triệu đồng, thấy trong hợp đồng tín dụng là 400 triệu đồng. Thế nhưng khi làm việc với chúng tôi, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Krông Bông lại nói không hề biết ông Thuấn là ai(!?).
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Sơn và vợ là Nguyễn Thị Mận đều trú tại xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông. Ông Sơn là Giám đốc Cty TNHH Ngọc Sơn. Trước đây bà Mận từng sinh sống tại thôn 6, xã Vụ Bổn nên có quen biết và sau này trở thành “cứu tinh” vay vốn của người nghèo.
Ngoài vợ chồng Sơn – Mận, ở xã Vụ Bổn còn xuất hiện một “cò” tín dụng khác tên Nguyễn Văn Lam – anh trai của Nguyễn Thị Mận. Vào tháng 1.2010, Nguyễn Văn Lam lấy “sổ đỏ” đất vườn và căn nhà tồi tàn của ông Trương Quốc Hùng vay Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Krông Bông 300 triệu đồng, nhưng ông Hùng chỉ nhận được… 30 triệu đồng.
Còn ông Nguyễn Văn Thanh thì cần vay 200 triệu đồng để trồng thuốc lá, ngoài “sổ đỏ” 2.000m2 đất nông nghiệp, ông mượn cả “sổ đỏ” của bố vợ là ông Nguyễn Bá Đống để thế chấp. Sau khi đưa 2 “sổ đỏ” cho Nguyễn Văn Lam, ông Thanh chỉ nhận được 45 triệu đồng. Theo ông Thanh thì với hợp đồng đứng tên ông, Nguyễn Văn Lam nói trừ nợ nên chỉ còn 45 triệu đồng. Còn hợp đồng đứng tên ông Đống thì sau khi vay xong, Lam nói cần tiền nên… mượn tạm!
Gánh nợ thay nhà giàu
Khi vay vốn qua “cò”, mọi thủ tục đều được “cải cách” nhanh một cách bất thường. Ông Phạm Hữu Thuấn kể: “Vợ chồng tôi chỉ đưa “sổ đỏ” cho ông Sơn, rồi ký vào những giấy tờ viết sẵn, sau đó lên ngân hàng ký giấy lĩnh tiền”. Nghĩa là những người vay vốn nói trên không phải làm bất cứ một thủ tục nào, kể cả hợp đồng thế chấp tài sản mà theo quy định thì phải ký tại UBND xã mới được chứng thực.
Thậm chí, người vay cũng không được giữ hợp đồng tín dụng, không biết khi nào phải trả nợ. Bởi vậy khi chúng tôi đề nghị cho xem hợp đồng tín dụng, ông Nguyễn Văn Thanh – một trong những người vay vốn kể trên – ậm ừ, rồi tìm mãi mới ra… 2 cái giấy chứng nhận bảo hiểm của Cty CP bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp! Người mua bảo hiểm chính là con nợ của ngân hàng.
Ông Thanh hoàn toàn không biết nó chỉ có giá trị khi người mua tử vong hoặc tàn tật vĩnh viễn do tai nạn, ốm đau, thai sản. “Tôi vay tiền của ngân hàng, thấy cán bộ ngân hàng bảo nộp tiền thì cứ nộp, có biết đó là tiền gì đâu” – ông Thanh nói. Rồi ông thú thật là không giữ hợp đồng vay, không biết thời hạn vay, chỉ nghe nói ông Lam đáo hạn cho rồi.
Ngoài khả năng “đơn giản hóa” mọi thủ tục, ông Sơn và ông Lam còn có “biệt tài” vay được số tiền lớn, có trường hợp lớn gấp chục lần giá trị tài sản thế chấp của dân nghèo. Ví dụ trường hợp ông Nguyễn Xuân Tú. Khi chúng tôi hỏi 5.000m2 đất rẫy của ông hiện giá bao nhiêu? Ông Tú trả lời: “Đất vùng này cằn cỗi lắm. Lúc tôi vay ngân hàng người ta trả giá 25 triệu đồng, còn hiện nay thì cỡ 60 – 70 triệu đồng gì đó”.
Vậy đấy. 5.000m2 đất giá thị trường cao nhất chỉ 70 triệu đồng, nhưng Nguyễn Ngọc Sơn vẫn giúp ông Tú vay được 200 triệu đồng. Ví dụ khác là ông Trương Quốc Hùng. Ông thừa nhận căn nhà tồi tàn của mình bán chẳng ai mua, còn 1.000m2 đất vườn giá chỉ 30 triệu đồng, nhưng vẫn vay được tới 300 triệu đồng, tất nhiên Nguyễn Văn Lam đã ngắt… 250 triệu đồng. Điều đáng nói là số nợ này đã quá hạn 14 tháng.
Ông Hùng lo lắng: “Tôi trả xong 50 triệu từ giữa năm ngoái, nhưng do phần vay của ông Lam chưa trả nên ngân hàng vẫn giữ “sổ đỏ” của tôi”. Nghe vậy, một người hàng xóm của Hùng góp chuyện, giọng tếu táo: “Ông Lam vay được 300 triệu, bây giờ anh lấy một nửa là có 150 triệu rồi, cứ giao căn nhà 30 triệu này cho ngân hàng muốn làm gì thì làm”.
Dàn xếp cho êm?
Làm việc với PV Lao Động ngày 17.5, ông Ngô Quốc Vinh – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Krông Bông – nói: “Chi nhánh đã thực hiện đúng quy trình cho vay, không có gì sai sót, không có việc cho vay qua “cò”. Còn Cty Ngọc Sơn vay ké của khách hàng là việc giữa khách hàng và Cty Ngọc Sơn, ngân hàng hoàn toàn không biết”.
Mặc dù “không biết”, nhưng Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Krông Bông đang cố tách riêng các khoản vay của Cty Ngọc Sơn và người dân để thu hồi. Ví dụ ông Nguyễn Xuân Tú vay 200 triệu đồng, nhưng ngân hàng chỉ gửi bảng kê tính lãi 50 triệu đồng, số còn lại tự đòi Cty Ngọc Sơn. Cũng theo hợp đồng thì ngày 5.7 ông Tú mới trả nợ, nhưng ông phải bán hết 3 con bò và 1 tấn càphê để trả hôm 15.5.
Cũng trong ngày 15.5, ông Nguyễn Công Thống nộp ngân hàng 50 triệu đồng và được trả lại “sổ đỏ”, dù theo khế ước thì ông vay 200 triệu đồng và tháng 1.2014 mới phải trả nợ. Các trường hợp liên quan đến “cò” Nguyễn Văn Lam cũng đang được ngân hàng khẩn trương “xử lý”. Chẳng hạn khoản nợ của ông Trương Quốc Hùng quá hạn 14 tháng vì “cò” Lam không trả 250 triệu đồng, nhưng ngày 15.5 ông Hùng đã được ngân hàng gọi lên nhận “sổ đỏ”…
Điều gì khiến ngân hàng thu hồi các khoản vay “lùm xùm” từ lâu một cách quyết liệt nhưng cũng đầy… tình cảm, trách nhiệm với dân như vậy? Ông Ngô Quốc Vinh nói: “Sau khi có đơn tố cáo, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và cảnh sát kinh tế về làm việc, chúng tôi mới tiến hành rà soát. Qua rà soát thì phát hiện, thu hồi”.
Chúng tôi thắc mắc: “Nhưng theo quy trình thì sau khi giải ngân, ngân hàng phải kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của từng khách hàng?”, ông Vinh trả lời: “Cái này có lẽ do khách hàng nhiều quá, cán bộ tín dụng kiểm tra không xuể nên không phát hiện ra được”.
Như vậy, người nghèo ở xã Vụ Bổn phải cảm ơn ai đó đã tố cáo Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Krông Bông vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng – tội được quy định trong Bộ luật Hình sự. Bởi từ đơn tố cáo mà ngân hàng “tạo điều kiện” giải quyết êm, nhờ vậy người nghèo mới không phải trả nợ thay cho nhà giàu. Dù vậy, ngân hàng không thể vô can khi phần lớn vốn vay của người nghèo lại rơi vào tay người giàu. Theo chúng tôi, các sai phạm tại Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Krông Bông cần được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật.
Sẽ lặp lại thảm kịch “cò” Hoa?
Cần nhắc lại là trong năm 2011 và đầu năm 2012, cơ quan điều tra đã lần lượt khởi tố “cò” tín dụng Nguyễn Thị Hoa, 4 cán bộ Phòng giao dịch Tân Lợi thuộc Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Đắc Lắc và 3 cán bộ xã Hòa Thắng (TP.Buôn Ma Thuột). Cũng qua việc “lo trọn gói”, “cò” Hoa đã nâng số tiền vay lên rồi giữ phần chênh lệch, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.
Nguyễn Thị Hoa và những cán bộ tiếp tay đã bị bắt, song hàng chục hộ nghèo phải trả nợ thay cho Hoa, trong đó nhiều trường hợp ngân hàng không đòi được. Còn ở chi nhánh Krông Bông này, chưa biết số tiền ông Sơn và ông Lam vay trên tài sản của người nghèo là bao nhiêu. Nhưng nếu họ mất khả năng thanh toán hoặc cố tình trốn nợ thì không chỉ người nghèo mất tài sản, mà ngân hàng cũng lãnh đủ. Thảm kịch “cò” Hoa rất có thể lặp lại ở đây.
Đặng Trung Kiên
Đình chỉ giám đốc và phó giám đốc Vinafor La Ngà
Thứ hai 21/05/2012 22:15
Ngày 21/5, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) đã công bố quyết định đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc và ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp La Ngà (Vinafor La Ngà) do những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị này.
Ban Giám đốc Vinafor La Ngà đã để ra hàng loạt các sai phạm như ký hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp sai quy định, không thanh lý rừng sản xuất trước khi giao khoán khiến khoảng 200ha rừng gỗ tếch được trồng và chăm sóc bằng ngân sách Nhà nước bị xâm hại nghiêm trọng, tạo điều kiện cho người dân trồng các loại cây ăn trái, hoa màu trên đất rừng.
Vinafor La Ngà còn tự ý khai thác lồ ô, mum tại những vị trí không được Vinafor cấp phép, dẫn đến nhiều diện tích rừng tự nhiên bị tàn phá./.
– Theo TTXVN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: