Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 15-05-2012

Basamnews

NÓNG MÁU! 15h30′ – Bế mạc hội nghị TƯ 5: Tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân (VNN). “Hội nghị nhất trí cho rằng: Đất đai là tài nguyên quốc gia vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là nguồn sống của nhân dân; là tài sản, là nguồn lực to lớn của đất nước. Phải tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý; đồng thời quy định rõ ràng, cụ thể hơn và thực thi đầy đủ, đúng đắn hơn các quyền của đại diện chủ sở hữu và quyền thống nhất quản lý của Nhà nước… 
Ban chỉ đạo TƯ chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị”
NÓNG HỔI! 9h40′ – Tin từ CTV “Sáng nay 15/5/2012 bà con huyện Văn Giang đã đến đài VOV trên phố Bà Triệu để xin gặp 2 nhà báo Ngọc Năm và Hán Phi Long… để cảm ơn hai nhà báo đã không quản ngại khó khăn đến chứng kiến việc đàn áp của chính quyền Hưng Yên ngày 24/4/2012, đồng thời xin được làm rõ thêm về nhận định trong việc ‘thu thập bằng chứng nhân dân chống lại chính quyền’. Bà con mang lẵng hoa vào để tặng 2 nhà báo… nhưng chưa được công an cho đem vào… ”. Hic! Bà con thật là nhiều sáng kiến!
Dưới đây là bức hình toàn cảnh phía trước trụ sở Báo Điện tử VOV News, do cụ Lê Hiền Đức gửi tới. Cụ còn cho biết bà con Văn Giang đã mang theo cả bịch lớn ngô non để làm quà cảm ơn 2 nhà báo.
Xử sự sao đây, có phải thỉnh thị Ban Tuyên giáo không? Có được phép đưa tin này không? … Chợt gợi lên một tương phản thú vị, khi mới 3 tuần trước, một chính quyền trấn áp người dân bằng đội ngũ vũ trang hùng hậu, thì nay lại như đang phải co thủ, lúng túng trước những “đòn tiến công mềm” của những người nông dân quê mùa. Nếu là quang minh chính đại thì đâu tới nông nỗi đó nhỉ?
10h50′ “Nội dung mới đc bà con báo: Bà con Văn Giang đã được gặp nhà báo Ngọc Năm, còn Hán Phi Long thì đang đi ngoài đường… Lãnh đạo VOV thì không có ai… tranh thủ mấy phút đồng hồ ít ỏi, bà con đã gửi lời cảm ơn của nhân dân Văn Giang đến hai nhà báo. Bà con hy vọng sẽ được tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của Đài Tiếng nói Việt Nam.”
11h5′ – CTV cho biết: “Xe công an mang biển số 31A 8432 đang bắt 15 người của thôn Dương Nội chở đi đâu không biết. Những người này mặc áo đỏ và đi dạo chơi qua khu vực vườn hoa Mai Xuân Thưởng thì bị lùa hết lên xe…” Một phụ nữ gọi điện cho biết mình vừa thoát ra khỏi số nông dân Dương Nội bị giữ, hiện xe chở những người này đang hướng về Ngã Tư Sở, có thể sẽ về số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông. 

Tin thứ Ba, 15-05-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
– GS Vũ Quốc Thúc: ” Việt Nam cần quy chế trung lập để bảo toàn lãnh thổ” (RFI). “Đây là thời cơ rất thuận lợi để chúng ta thoát khỏi sự áp chế về mặt ý thức hệ và về mặt tổ chức đảng phái từ năm 1990, khi ở Thành Đô Đảng CS Việt Nam chấp nhận theo đúng đường lối của đàn anh Trung Quốc.  Phải lợi dụng lúc Trung Quốc đang bối rối, với nhiều chuyện cho thấy là trong lòng chế độ Trung Hoa đang lủng củng, rối ren, như vụ luật sư mù Trần Quang Thanh, hay vụ Bạc Hy Lai ở Trùng Khánh…
– Dương Danh Huy: “Không còn ai để lên tiếng bênh vực cho tôi” (TVN). “Phản ứng, hay ít ra là phản ứng công khai, từ các quốc gia ASEAN xung quanh Biển Đông về lời kêu gọi của Manila về Biển Đông là yếu ớt. Gần như không có phản ứng nào được tường thuật trên báo chí, và không có phản ứng nào được công bố trên các trang web tiếng Anh của các bộ ngoại giao các nước ASEAN”.
Trật tự nào cho châu Á? (ĐV). – TNS Mỹ, ông John McCain: Hoa Kỳ không thể để cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm, trong khi các nước nhỏ hơn phải chịu đựng: McCain: US can’t let China ‘do as they please’ while smaller countries suffer (The Hill).  – Trung Quốc làm sống lại các mối quan hệ Mỹ – Philippines: China rekindles US-Philippine ties (Bangkok Post).  – Trung Quốc – Philippines đang nói chuyện với nhau, hai bên đang tìm cách tháo gỡ, không để bị mất mặt: CHINA, PHILIPPINES NOW TALKING; 2 SIDES TO DISENGAGE W/O LOSING FACE (News Flash).‎
– Ấn độ rút khỏi các dự án thăm dò dầu khí ở biển Đông: Kỹ thuật hay Chính trị? (Nguyễn Vĩnh).
Sửa Từ điển có khi dễ hơn….  (Phương Bích). “Dọc đường về cứ ngẫm nghĩ về cái từ công khai mà báo chí xoen xoét nói không biết ngượng. Chẳng lẽ mình lại làm một cái đơn đề nghị Quốc hội sửa cái từ này trong Từ điển. Có lẽ sửa Từ điển còn dễ hơn là bắt báo chí và ngành tư pháp nước nhà thực hiện cái công khai theo đúng nghĩa của nó”.

– Video: Gặp gỡ nhà báo VOV bị hành hung (Youtube/ VTC). – Cái giây phút ấy (thơ Thái Kế Toại) (Nguyễn Thông). “Cái giây phút/ Anh nhà báo đàng hoàng bấm ảnh cuộc cưỡng chế/ Có thể anh vẫn còn tin/ vào sự minh bạch của cầm quyền tỉnh Hưng Yên (những tên như Nguyễn Khắc Hào)./ Cái giây phút/ Lũ người mặc sắc phục công an, cảnh phục bảo vệ/ Xông vào anh đánh hội đồng/ Như một bầy chó dữ…” – Quyền lực cưỡng chế  –   (Cu Làng Cát).
MỒM HẢI PHÒNG- MỒM HƯNG YÊN (Cua Rận). “Ông nhà thơ thiến sót Phó Chủ tịch Hưng Yên: Tự vả vào mồm mình: Đông đảo dân đồng tình, nhưng có khiếu kiện Đông người … Thế lực thù địch dựng video clip giả… Đông đảo và Đông người… mập mờ quá ông Tiến sĩ ơi. Mà cái bọn thù địch nó cũng giỏi , mượn được cả hai phóng viên VOV  về tẩn cho  một trận sưng mặt sưng mồm rồi dàn dựng quay video…Và clip giả hay không… cả thế giới đều đã biết rõ ràng”.
Hèn & nhục! (Trương Duy Nhất). “Hàng loạt bài viết về vụ hai nhà báo đài tiếng nói Việt Nam bị hành hung trong vụ cưỡng chế Văn Giang đã đột ngột bị gỡ bỏ. Báo chí chưa bao giờ hèn và nhục đến thế!Nhưng … như BS vẫn hay nói, đó là cái gì cũng có hai mặt hay/ dở của nó. Toàn bộ hiện tượng 2 nhà báo bị đánh tả tơi, rồi … im lặng, cho tới khi không che đậy, im lặng được mới “Ẳng!” lên chút xíu, như lời ví mỉa mai của nhà báo Võ Văn Tạo, rồi lại bị “rọ mõm” tiếp, có những cái … hay của nó. Xin được bàn sau, nhưng chắc nhiều người đã thấy.
DƯ LUẬN VỀ VỤ CÔNG AN ĐÁNH PHỤ NỮ Ở VĂN GIANG (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Những cú đánh tuyệt chiêu với tinh thần “kiên quyết tấn công” của các chiến sĩ công an (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – THƠ GỬI CÁC ANH CÔNG AN ĐÁNH DÂN (Nguyễn Trọng Tạo).‎ “Sao các anh lại nỡ đánh dân?/ Nào họ đã làm gì nên tội/ Ngoài khuya sớm thân cò lặn lội/ Kiếm miếng cơm, bát gạo nuôi con”.
Lá thư Dương Gian (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Có những ông già nói chẳng ra/ Lặng im nó đánh giữa sân nhà/ Có chị nông dân, không chạy được/ Lấy dùi nó đập, quyết không tha!/ Anh biết không Tiên Lãng, Vinh Quang/ Nó phá nhà dân, ác quá chừng/ Ngôi nhà hai tầng thành gạch vụn/ Bắt cá, phá đầm mắt rưng rưng”.
NHỮNG CHIẾC ÁO GIÁP TẢ TƠI (Mai Xuân Dũng). “Những lá cờ đó hình như được những người dân đem ra thay cho những chiếc áo giáp bảo vệ thân phận mình. Sau những cuộc cưỡng chế huy hoàng, sau những trận mưa dùi cui gậy gộc của công an lên đầu nhân dân, những lá cờ đỏ sao vàng có số phận như những con người dựng cờ. Những lá cờ đỏ sao vàng trở thành những chiếc áo giáp tả tơi”. – Huỳnh Văn Úc Lòng dân còn hay mất? (Trần Nhương).
– Lê Đăng Kháng: Thư gửi ông Chủ tịch Hưng Yên  (Trần Nhương).  – Nhà báo Võ Văn Tạo: Nguy to rồi! Phó chủ tịch Hào lộ “bí mật công tác”!   –   (DLB).
– Nhà văn Vũ Ngọc Tiến: Thư ngỏ gửi anh Đặng Hùng Võ (Trần Nhương). “Muốn chống tham nhũng đất đai phải sửa Hiến pháp và Luật đất đai, nhưng trước mắt cần kiến nghị lên Quốc Hội và Bộ Tài nguyên môi trường tiến hành tổng kiểm tra quỹ đất công ích ở các địa phương. Nếu việc nhỏ và dễ làm ấy cũng không thực hiện nổi thì an dân sao được, thưa anh!…”
– Tô Nam, sinh viên Đại học Cornell, Hoa Kỳ: Khi nào chính quyền được ‘thu hồi đất’? (BBC). “… điểm khác biệt giữa Việt Nam và các quốc gia pháp quyền khác đó là khi trưng dụng tài sản cá nhân mà cụ thể là đất đai, một chính thể pháp quyền sẽ đền bù thiệt hại cho người dân theo giá thị trường và nhiều khi còn hỗ trợ thêm để người dân nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới”.
– Nguyễn Thượng Long: Văn Giang: “Bao nhiêu lợi quyền thoắt qua tay… người !” (boxitvn).
Savills nói về Ecopark (BBC).
AI ĐỨNG SAU VỤ CƯỠNG ĐOẠT ĐẤT CỦA NGƯỜI NGHÈO CẤP CHO NGƯỜI CÓ TIỀN Ở P. ĐỊNH CÔNG, Q. HOÀNG MAI, HÀ NỘI ? (Phạm Viết Đào). Sự uất hận của một số hộ dân bị cưỡng đoạt đất trước việc ông Nguyễn Ngọc Thu đang tiến hành xây nhà trên đất của họ…(Ảnh P.V.Đ).=>
Luận về chữ “LỪA” trong tiếng Việt   –   (Trần Kinh Nghị). “Đó là lý do tại sao những người nông dân sau 1/2 thế kỷ cải cách ruộng đất giờ lại trắng tay, thất nghiệp và phải kéo lên trung ương khiếu kiện. Đó là lý do tại sao hàng loạt những dự án và công trình ‘thế kỷ’ của đất nước bổng chốc trở nên hư hỏng hoặc thua lỗ và đứng trước bờ vực phá sản.Và đó là lý do tại sao người đứng đầu của Đảng phải lên tiếng báo động về ‘nguy cơ tồn vong của chế độ’….” – ĐỌC MÀ ĐAU (số 10)  –   (Sơn Thi Thư).

THƯ MIỀN NAM KÍNH GỬI CỤ LÊ HIỀN ĐỨC   –   (Nguyễn Xuân Diện). “Cháu ngạc nhiên rằng cho tới thời điểm này, đã từng có lúc cụ bị đe dọa, khủng bố tinh thần vì những việc làm cao quý của mình nhưng vẫn chưa thấy Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bất kỳ động thái nào biểu lộ sự quan tâm, hỗ trợ và bảo vệ cho cụ và công cuộc truy quét những ‘bầy sâu’ mà cụ đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực tiến hành. Cũng chưa thấy 1 đại biểu Quốc hội nào đứng ra tuyên bố ủng hộ cụ hay thậm chí chỉ là âm thầm làm theo cụ trong khi cụ đã không ngừng cáng đáng thay nhiệm vụ và vai trò của họ”.
Tòa án độc lập và các cơ chế hiến định cần có (Tia Sáng). “Toà án độc lập giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lạm quyền bởi lập pháp và hành pháp. Nhưng toà án chỉ có thể thực hiện tốt vai trò này khi Hiến pháp bảo vệ tòa án bằng cách minh định các bảo đảm và sự độc lập cần thiết, để toà án có thể đối trọng với các ngành khác trong chính quyền và bảo vệ các quyền con người một cách hữu hiệu”. – TRƯỜNG PHÁI PHÁP LUẬT LỊCH SỬ Ở ĐỨC   –   (Nguyễn Minh Tuấn).
– NGÔ VĂN TAO: Những bóng ma của Marx II (Gió-o). Mời xem lại: Những bóng ma của Marx – I.
Nhận định kinh tế – xã hội của Chính phủ bị xem là “hồng” (VnEconomy). “Đề nghị Chính phủ phân tích sâu hơn nguyên nhân chủ quan của những yếu kém, một số ý kiến khác cũng có nhận xét, báo cáo ‘hồng’ hơn thực tế”. Chữ “hồng” đây không giống nghĩa trong câu khẩu hiệu về tiêu chuẩn cán bộ đảng viên “Phải vừa hồng vừa chuyên”. Nên xin có lời bàn: Không “chuyên” nên phải tô “hồng”/Cùng được, kiệt sức phải gồng mình lên.
Gói giải pháp 29,000 tỷ đồng   –   (RFA).  – Gói cứu trợ của VN ‘có thể bị lợi dụng’ (BBC). – 1%, 100 sự tuyệt vọng và cơn hấp hối tập thể (Đào Tuấn). “Dẫu sao, gói cứu trợ, dẫu chỉ ‘1%’, vẫn có một khía cạnh lạc quan để đánh giá: Ít nhất chúng cho thấy Chỉnh phủ không bỏ mặc DN, và biết đâu, sự an dân mang ý nghĩa tinh thần của nó chẳng tạo ra một niềm lạc quan, một ‘hiệu ứng đám đông’ tạo vai trò động lực khi mà người ta đã cùng quẫn đến mức chết mà không được khai tử, đã thối mà không được phép chôn”. – GIÁ THỊ TRƯỜNG CÓ ĐỊNH HƯỚNG? (Thùy Linh).
Bộ lạc trong mơ (SGTT). “– Tiền đâu mà xây?  – Tiền ở đó chứ ở đâu: phá núi chặt rừng vét hết ao hồ sông suối có gì bán tuốt, nếu thiếu thì xem trong lòng đất có tài nguyên, khoáng sản gì đào hết lên bán luôn”. – Giá trị của đồng tiền lẻ (RFA’s blog). “Người làm giàu bất chính lo sợ rất nhiều thứ nhưng điều họ sợ nhất là một ngày nào đó họ phải tiêu những đồng tiền lẻ mà bấy lâu nay họ không bao giờ để ý”.
987. MỜI KÝ TÊN VÀO THƯ PHẢN ĐỐI CHíNH PHỦ NHẬT BẢN VIỆN TRỢ XÂY NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ TẠI VIỆT NAM (Ba Sàm). Hôm qua sau khi đăng bản thảo bức thư này, có nhiều độc giả đã gửi phản hồi góp ý sửa đổi cho tốt hơn. Rõ ràng đây cũng là dấu hiệu cho một hình thức “mới”, khích lệ hơn ý chí quảng đại quần chúng, không hẳn như nhiều Kiến nghị, Tuyên bố khác trước đây, chỉ được khởi thảo bởi một nhóm trí thức, những người có tên tuổi. Thế nhưng không rõ một số trang mạng khác đã nhận được bức thư này nhưng chưa đăng là do coi trọng cách làm “mô phạm” lâu nay hay sao?
– Loạt bài về chiến tranh VN: Những tội phạm dũng cảm (phần 1) (Der Spiegel).
‘Mưu sát Đại Lai Lạt Ma’ chỉ là truyện chưởng (BBC). Hồng Lỗi, Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc: “Bằng việc đưa ra thông tin không đáng tin cậy như vậy, Đạt Lai Lạt Ma dường như bị lẫn lộn vì tuổi già”. BTV: Ý của ông Hồng Lỗi nói rằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma già cả rồi nên lú lẫn. Phát ngôn như thế, có lẽ không hợp với người phát ngôn của một cơ quan ngoại Trung Quốc.
– Hàng ngàn người tuần hành ở Moscow  (VOA).  – Người Nga tuần hành ở Moscow (BBC). – Giới nhà văn Nga dẫn đầu biểu tình chống tổng thống Putin (RFI). = >
14h00′:
– Tri ân liệt sĩ Gạc Ma (TN). “không thực hiện được” hay không được thực hiện (đúng 14-3-2012), ai ngăn cản?” Bởi vì, theo một nguồn tin trong báo giới cho hay, kế hoạch vinh danh đã qua được “cửa ải” Nguyễn Chí Vịnh (Thứ trưởng Quốc phòng – phụ trách đối ngoại). Tướng Vịnh đích thân cùng báo Thanh Niên lên gặp BBT báo cáo. Đến tối cùng ngày, tướng Vịnh điện báo Thanh Niên: “Thôi nhé!“. Báo Thanh Niên vớt vát: “không được 14-3 thì 20-3?” (vì đỡ “nhạy cảm”). Đáp: ”Dẹp luôn!”.
– Bóng đá và Văn Giang  –   (Người Buôn Gió). “Nghiệt ngã là dù những người bị đánh đã thất thế hoàn toàn, phủ phục rồi vẫn bị đánh, bị khóa tay lôi đi rồi mà còn kẻ hối hả chạy theo để bồi thêm vài cú đánh”. – XEM LẠI BỘ SƯU TẬP CÁC MÀN CÔNG PHU CỦA CÔNG AN NHÂN DÂN (Tranhung09).
– Tiếng hát vút cao, bỗng nhiên tịt hẳn! (Phair Zios). “Bị đánh bị đập, đau quá rồi mới ẳng lên vài tiếng. Từ vài con trẻ khỏe ẳng lên như Thanh niên, Tuổi trẻ rồi các con khác cũng lần lượt gừ gừ, cho đến sủa inh ỏi. Mà sủa to nhất là VOV. (Việc chó gọi nhau sủa theo đàn thì bác nào ở quê thì biết rõ hơn cả).  Thế rồi ‘Tiếng hát đang vút cao, bỗng nhiên tịt hẳn’.”
– obhoại tài sản nhà bà ngày 5.1.”>Cưỡng chế đất đai tại Tiên Lãng: Đề nghị làm rõ vụ phá nhà (DV).  – Những hình ảnh mới nhất về cuộc sống vợ con ông Đoàn Văn Vươn (GDVN).  – Trí thức trẻ về làm phó chủ tịch UBND xã nghèo: Lửa thử vàng! (Bài 2) (Tầm nhìn).
– Suy nghĩ từ hai chữ “Thu hồi” (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Quyết giữ đất cho nông dân  (ĐĐK).
– GS Nguyễn Hữu Chi: Tư Bản Đỏ: Ai sẽ Châm Ngòi? (Việt Thức).
– Tin nóng: Cụ Lê Hiền Đức bị Bộ công an khóa máy điện thoại? (Nguyễn Tường Thụy). “Khi thấy không thể liên lạc được với bà con, cụ gọi cho tổng đài thì được trả lời: Số máy 01237485996 đã bị khóa theo yêu cầu của  Bộ công an.  Cụ liền gọi cho ông Vũ Hải Triều, Tỏng cục phó Tổng cục an ninh thì ông Triều kêu đang ốm…”
– Văn hóa “nói thách” (RFA’s blog). “Cái mà người ta đang hồi hộp nhất là nếu một trong những món hàng mà ông Thăng đang rao bán lại được nhóm lợi ích nào đó giật giây, hay áp lực để trở thành hiện thực thì cả nước sẽ tham gia vào một cuộc nói thách vĩ đại để sống còn. Tất cả phải nói thách vì không thể nói thật trong cái guồng máy mà giả dối đã trở thành chân lý”.
20h15′:
– Cúc vàng trên biển xanh (TN). Độc giả Võ Ngọc Thọ phản hồi: “Tiêu đề “Cúc vàng trên biển xanh” còn có ý nghĩa gì, khi bài báo không dám gọi đích danh “thế lực nước ngoài” đánh chiếm đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 14-3-1988 đó là ai?”.
KINH TẾ
14h00′:
– Các ngành công và tư nhân tại Việt Nam từ 1993-2006: The Public and Private Sectors in Vietnam, 1993-2006 (Journalist Resource).
20h15′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
– Nguyễn Anh Tuấn: VỚI TRƯỞNG NAM CỦA THI SĨ HOÀNG CẦM (Nguyễn Trọng Tạo).
– Trần Huyền Nhung: Cái duyên đáo để của Cụ Thỉnh (Trần Nhương).
– Phạm Khải: CHỬ VĂN LONG thi sĩ của những người chân đất (Lê Thiếu Nhơn).
– Phan Cung Việt: Tiên sư anh Tào Tháo (Trần Nhương).
– Nguyễn Xuân Thủy: PHAN THỊ THANH NHÀN bốn mươi năm Hương Thầm vẫn tỏa (Lê Thiếu Nhơn).
CHÙM THƠ IN BÁO VĂN NGHỆ (Văn Công Hùng).
– Nhà thơ Thanh Thảo: MÁ TÔI (Mai Thanh Hải).
CĐV Hải Phòng tiếc vì không đánh… nặng hơn (TT).
14h00′:
– Trả giá ắt là đau đớn (Vương Trí Nhàn).
– Ối giời ơi: Oi gioi oi! (Economist).
– Quan chức Việt Nam cho biết: Chúng tôi không an gian: We’re not cheats, says Vietnam official (Tribune).
20h15′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Cả nước đắm chìm trong những cuộc thí nghiệm triền miên! Bộ Y tế thực hiện trên sức khỏe, sinh mạng con người. Bộ Giao thông Vận tải thì thí nghiệm cho sự đi lại. Bộ Giáo dục thí nghiệm trên tri thức, nhân cách con người … Còn Bộ … Chính trị (rõ rồi!). Riêng với Bộ Giáo dục, hàng chục năm qua lẽ ra đã có thể chấm dứt những cuộc thí nghiệm ngu xuẩn khi mô hình trường Thực nghiệm ngày càng tỏ ra hợp lý. Để rồi hình như phải có một hiện tượng khác thường xảy ra ở đây để lại đánh thức công luận lần nữa. Bao nhiêu bài báo, nhưng bài viết ngắn gọn với cái tựa ấn tượng này có thể tóm lược tất cả: Những cánh cổng cần phải đạp đổ (Trương Duy Nhất).
Còn bài này đi sâu phân tích, dẫn chứng sống động, nhưng cái tựa quá chán: Tôi ‘sống sót’ sau đêm mua đơn vào trường Thực Nghiệm (TVN). Và đây là dấu hỏi rõ ràng cho bộ giáo dục: – Sao không nhân rộng mô hình thực nghiệm ? (TN).  – Nguyên Thứ trưởng bàn chuyện phụ huynh đạp đổ cổng Trường Thực nghiệm  –  Giải mã chuyện phụ huynh đạp đổ cổng trường Thực nghiệm Hà Nội (GDVN).‎ – Có đáng bỏ công bỏ của cho con học trường Thực nghiệm? (Tin khó tin).  – Trường điểm Ba đình không bằng cổng Chùa Hương quê mình (Lê Dũng). – 500 đơn xin học lớp 1 trường PTCS Thực nghiệm Hà Nội  (SGGP). – Công an “hộ tống” từng phụ huynh mua đơn nhập học cho con (PLTP). – Xem “Ngày nộp đơn xin học”: Vừa thương, vừa giận! (NLĐ).  – Tư duy chật hẹp (TN). – Đổ xô vào học trường Thực nghiệm: Một phần vì GS. Ngô Bảo Châu  (GDVN).
14h00′:
20h15′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh “lạ” (PLTP). – Chưa thể tìm ra căn nguyên gây bệnh “da lạ” (DT). – Bệnh “lạ” ở Quảng Ngãi vẫn chưa tìm ra nguyên nhân (Lao động). – Trị “bệnh lạ” khó hơn đánh giặc! (NLĐ).  – Bệnh lạ do cơ thể dinh dưỡng kém nhiễm độc (Tuổi Trẻ). – Bệnh lạ ở Quảng Ngãi chưa từng xuất hiện trên thế giới (Bee). – Vào vùng bệnh “lạ” giúp dân (TT).   – Còn lúng túng trong xử lý “bệnh lạ” ở Quảng Ngãi (ANTĐ).  – Chính thức mời WHO xem xét “bệnh da lạ” (VOV).  – Truy ’bệnh lạ’:Cảm động bác sĩ không dám uống nước dân mời! (PhunuToday).   – Bệnh lạ vẫn… lạ (TN).
NGANG QUA BÌNH YÊN (Mai Thanh Hải). =>
14h00′:
20h15′:

QUỐC TẾ

23 binh sĩ Syria thiệt mạng vì giao tranh ở thành phố Homs  (VOA). – Đụng độ ở Syria làm ít nhất 30 người chết (BBC). – Liên Hiệp Châu Âu gia tăng trừng phạt Syria (RFI).
AIEA – Iran nối lại đàm phán  (RFI). – Iran, Cơ quan Nguyên tử năng khởi sự đàm phán (VOA).
NATO phát triển hệ thống phòng thủ phi đạn  (VOA). – Pakistan tỏ ý muốn nên mở lại tuyến đường tiếp liệu của NATO  (VOA).
Bom nổ giết chết 9 người tại một khu chợ ở Afghanistan  (VOA).
<- Biểu tình chống các biện pháp kiệm ước lan rộng khắp châu Âu (VOA).
Tiếp tục thương lượng để thành lập chính phủ  (RFI). – Đảng Syriza rút lui, Hy Lạp bế tắc (BBC).  – EU: Hy Lạp phải tuân thủ các điều khoản ứng cứu  (VOA).  – Châu Âu lại đau đầu về Hy Lạp và Tây Ban Nha (RFI).
Đảng cầm quyền CDU thảm bại trong cuộc bầu cử địa phương  (RFI).  – Bà Merkel: Thất bại bầu cử không ảnh hưởng tới chính sách kiệm ước  (VOA).
Mitt Romney, ông là ai? (TVN).
Chuyện thật như đùa: Đánh rơi bom hạt nhân (DV).
Phát hiện 49 thi thể tại Mexico (TN). – Hãi hùng vụ phát hiện 49 thi thể không đầu tại Mexico (Dân Trí). – 49 xác chết trên đường cao tốc Mexico và “lời chào” từ trùm ma túy cựu đặc nhiệm (TNNN).
15 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Nepal (VOA).
Ông Chavez “xạ trị ung thư thành công” (BBC).
14h00′:

20h15′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 14/05/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 14/05/2012; + Cuộc sống thường ngày – 04/05/2012; + Thời sự 19h – 14/05/2012; + Em bé phát cháy – 14/05/2012

* RFA: + Sáng 14-05-2012
Tối 14-05-2012
* RFI: 14-05-2012

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: