Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 03-05-2012

Basamnews

CHÁY! … đã được dập tắt – 12h5′, VTV1 trực tiếp từ Đèo Hải Vân: đám cháy khổng lồ kéo dài gần 20 tiếng đồng hồ đã được dập tắt, thiêu rụi khoảng 100 ha rừng.

Tin thứ Năm, 03-05-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
– CT Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri: Vấn đề biển Đông: Không phải chỉ là nhận thức mà phải hành động (SGTT). Cái này nhiều vị nghe thấy nhột à nha: “nhiều cử tri cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề người đứng đầu cơ quan phòng chống tham nhũng (PCTN). Cử tri bày tỏ quan điểm là không nên để người đứng đầu cơ quan công quyền làm Trưởng ban chỉ đạo PCTN, vì chẳng ai tự đi ‘chặt tay mình’.” Nhưng … các vị đó sẽ cãi: nói vậy thì lãnh đạo đảng đang hô hào “chỉnh đốn” cũng biểu là họ tự chặt… đầu mình à? Khà khà!  – Chủ tịch nước: Cần luật khẳng định chủ quyền biển (VNN). – Bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng hành động (TP).
Philippines quyết đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế (SGGP). Tốt quá! Nếu VN học Phi kiểu này với những đảo bị Tàu chiếm trái phép, thì hiệu quả gấp 10 lần, trên nhiều phương diện đối nội, đối ngoại … Lý do tại sao sẽ có bình luận sau.  – Trung Quốc bác đề xuất giải quyết tranh chấp biển Đông tại tòa án quốc tế (Petrotimes).  – Philippines cần vũ khí hạng nặng để đấu Trung Quốc (TTXVN). – Tin này đã điểm tối qua: Hacker Philippines tiếp tục hạ 14 website Trung Quốc (TT).
– Quyết định tạm giam nhà báo Hoàng Khương thêm 3 tháng (VOV). – Tạm giam nhà báo Hoàng Khương thêm 3 tháng (NLĐ). Một nguồn tin trong báo giới cho hay Hoàng Khương bị giam cùng hơn chục tội phạm hình sự, trong đó có 3 người nhiễm HIV. – Gia hạn tạm giam nhà báo Hoàng Khương thêm 3 tháng (TT). – Gia hạn tạm giam nhà báo Hoàng Khương và đồng phạm (SGGP).
– Lê Nguyên Hồng: http://vnsr.net), thật xúc động vì nghe chị kể lại là mình đã bị cưỡng bức rời trại tù như thế nào, với còng tay và xích sắt xích chân, rời trại với đoàn “tùy tùng” công an hàng mấy chục người, hành trình suốt chặng đường trên 1000 km từ Hà Nội vào tận Vũng Tàu. Chị Bảo Khánh – người phỏng vấn chị Bùi Hằng cũng nói rõ là “muốn dành thì giờ cho Bùi Hằng nghỉ ngơi”, có lẽ vì nậy nên chị chỉ hỏi vài câu cho người hâm mộ Úc Châu được nghe tiếng Hằng nói…”>Nghe Bùi Thị Minh Hằng trả lời phỏng vấn trên Đài Việt Nam Sydney Radio (Công dân).
– Ngô Nhân Dụng: Dân chủ hóa tránh lạc hậu (Người Việt).
– THỦ TƯỚNG CHƯA BIẾT GIẢI QUYẾT BẰNG CÁCH NÀO ?  (Phạm Viết Đào). “…như bác sĩ một cắt cơn bệnh cho bệnh nhân phải tìm cho ra nguyên nhân dẫn tới căn bệnh, phải kết hợp chữa trị trực tiếp và gián tiếp…” Nhưng đó là với bác sĩ, còn với … y tá thì … đành đau đâu chích đó thôi. Hề hề!
Tố cáo khiếu nại ‘gây bất ổn chính trị’ (BBC).  – Thủ tướng: ‘Dân phải được bàn từ quy hoạch đến thu hồi đất’ (VNN).  – Hạn chế tối đa phát sinh khiếu kiện từ thu hồi đất (VnEconomy). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Dân sai thì phải thuyết phục” (VnMedia).   – Không để xảy ra “điểm nóng” về khiếu nại tố cáo (SGGP). “… không được dùng vũ khí nóng, không làm chết người, không sử dụng quân đội vào cưỡng chế, bộ đội huyện, tỉnh không được tham gia cưỡng chế. Sắp tết không nên cưỡng chế, gia đình họ có chuyện cũng không cưỡng chế”. – Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm với các dự án “treo” (TTXVN).

Lãnh đạo Hưng Yên báo cáo về vụ cưỡng chế ở Văn Giang (VNE/Ba Sàm).  – Vụ cưỡng chế ở Văn Giang: Còn tạm giữ 5 người (NLĐ).
Vụ Văn Giang: Quan chức nói có video giả (BBC).
 Tin nóng: Công ty CP ĐT-PT đô thị Việt Hưng đính chính về vụ việc Ecopark (Nguyễn Tấn Dũng). Xem lại bài của một độc giả trên trang Nguyễn Tấn Dũng: http://nguyentandung.org, tôi xin gửi đến Ban biên tập ý kiến cá nhân như sau: Sau vụ cưỡng chế đất đai dự án Ecopark ở Văn Giang, Hưng Yên. Các trang mạng cá nhân xuất hiện nhiều bài về vấn đề này. Gây xôn xao dư luận là bài viết “Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Thanh Phượng và Ecopark” do blog “Dân Làm Báo” đăng với lời lẽ vô căn cứ: “Nguyễn Tấn Dũng đã dùng quyền hành Thủ tướng để ký giấy trao dự án EcoPark cho công ty Việt Hưng và công ty này là đối tác chiến lược của VietCapital do Nguyễn Thanh Phượng – con gái của ông ta làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị.”, được các báo mạng đăng lại cùng với những lời lẽ bình luận tiêu cực về vai trò của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đáng tiếc thay có nhiều kẻ hùa theo đăng lại trong khi không biết thông tin thật sự là gì.”>“Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Thanh Phượng và Ecopark” – một bài viết xuyên tạc.
VỀ LẠI VĂN GIANG (Nguyễn Thị Hồng Ngát).
Đồng chiều Văn Giang (Phương Bích).
– Lãnh đạo Hưng Yên đi trách báo chí (Cu làng cát).
– Trần Mạnh Sỹ: Văn Giang ơi! Nỗi đau đất nước (boxitvn).
– Người dân Văn Giang nói gì ngay khi vụ cưỡng chế vừa xảy ra (CBPL):
.
Điện thoại của người dân Văn Giang bị khóa (RFA). “…số điện thoại bàn hòa mạng Viettel của cụ bà Lê Hiền Đức cũng gặp tình trạng tương tự”.
Phản cách mạng đã rõ ràng! (Lê Hiền Đức). “Nếu như trước kia, việc Đảng cộng sản dùng những câu ‘Ruộng đất về tay dân cày’, ‘Người cày có ruộng’ để phất cờ hiệu triệu, lôi kéo đông đảo nông dân tham gia cuộc đấu tranh đánh đổ thực dân, phong kiến được coi là cách mạng thì ngày nay, việc cưỡng chế, ăn cướp bờ xôi ruộng mật của nông dân để trao vào tay các đại gia không thể gọi bằng cái tên nào khác ngoài “phản cách mạng”.
Giương đông kích tây (Trần Nhương).

Đảng viên có phải là nhân dân? (Trần Kinh Nghị). “Đảng viên không là nhân dân thì là gì ? Nhưng sao ‘người dân đảng viên’ phải chịu 19 điều cấm một cách vô lý, kể cả cấm không được cùng người dân khác tham gia biểu tình yêu nước, khiếu kiện chống tham nhũng, lạm dụng tài nguyên môi trường …?”. – Sửa đổi Bộ luật Hình sự: Mạnh tay hơn với tội phạm chức vụ (PLVN).
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:  Tham nhũng không giảm, nghị quyết không thành công (TT). “Chúng ta đang nói đến “một bộ phận không nhỏ…” thì bộ phận này ở đâu phải được chỉ ra cụ thể. Nhóm lợi ích nằm ở đâu cũng phải được chỉ ra … điều nghiêm trọng hơn là vấn đề lợi ích cá nhân, lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, có khi làm lệch lạc về chủ trương, chính sách, nên hết sức nguy hiểm.”  Hì hì! Hết anh Tổng trong hội nghị, lại tới anh Tư qua báo chí, cứ thọc léc anh Ba hoài.  Nhân đây, mời bà con xem lại: + Phần 1: Từ vụ ‘nuốt đất’ tại Vĩnh Phúc đến Viethaus ở Berlin;  + Phần 2: Những mảng tối trong ‘Ngôi nhà Việt’;  + Phần 3: Đại sứ Đỗ Hòa Bình và mối quan hệ tay ba;  + Đại sứ Việt Nam tại Đức và ngôi nhà Việt-Viethaus (Vietinfo);  + Tiếp bài Cuộc đào thoát của Nguyễn Anh Quân: Sao chưa khởi tố vụ lừa đảo 500 tỷ đồng? (TP).  Bởi vì nghe tin nhân vật cộm cán tên Quân, người mang nhiều bí mật động trời, liên quan tới nhiều quan chức, đã bị bắt ở nước ngoài, sẽ sớm di lý về nước và CT nước đặt biệt quan tâm tới vụ này.
1<- Phỏng vấn Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận:  “Thuốc đặc trị”: Nhà nước pháp quyền(PLTP).
– Phạm Xuân Cần: CHIẾC VÍ CỦA ÔNG CHỦ TỊCH TỈNH (Fuxuca).
Lời nhắn thầy quyền (Nguyễn Thông). “Một chú trang phục dân phòng, với sự hỗ trợ của một chú khác cùng trang phục, rút dùi cui đánh tới tấp lên đầu lên cổ một thằng dân trạc ngoài 20 gầy gò, dắt xe đạp. Nó vừa giữ xe vừa van (nguyên văn) “con chỉ buôn bán lề đường thôi, có gì mà chú đánh con…. mình chỉ định nói với tay dân phòng: “này cu, trưa nóng thế này chỉ có những thằng lương thiện sắp chết đói mới mò ra đường kiếm ăn thôi”.
Ông Phạm Dũng bị cách chức bí thư Thị ủy La Gi (NLĐ). Một độc giả phát hiện, thắc mắc là tại sao ông nầy lại bị cách những cái chức từ đời tám hoánh,  ”… (nhiệm kỳ 2001 – 2005 và nhiệm kỳ 2006 – 2010); cách chức bí thư Thị ủy La Gi (nhiệm kỳ 2005- 2010)”. Tếu hết biết!
–  Lotman và chủ nghĩa Mác (Kỳ 2). Bài này trên Văn hóa Nghệ An không ghi ngày tháng, không có nguồn lấy từ đâu, như nhiều bài đăng lại khác ở trang này. Các bác “văn hóa” mà cứ diễn mãi lối thiếu văn hóa thì chắc BS phải xin bái-bai con nai. Còn bài đầy đủ được đăng trên Phê bình văn học, ghi là “Tác giả gửi”, có lẽ “người dịch gửi” thì đúng hơn.
14h10′:
– Trung Quốc đang phản ứng lại nền kinh tế yếu kém của Mỹ: China Is Reacting to Our Weak Economy (NYT).
– Việt Nam là chìa khóa trong chính sách Đông Nam Á của Nhật Bản: Vietnam Key to Japan’s Southeast Asia Policy (Atlantic Sentinel).
– Cập nhật tiếp vụ cướp đất, phá nhà, đốt lều của thân nhân Liệt sỹ tại Bích hòa Thanh oai   –   (Lê Hiền Đức). – Bùi Tín: Đào sâu chôn chặt 3 khái niệm: Thu hồi, đền bù, cưỡng chế   –   (VOA’s blog). “Đảng CS phải chấm dứt ngay việc đàn áp nông dân ở Đak No – Đak Nông, Tiên Lãng-Thái Bình, Văn Giang – Hưng Yên và mọi nơi khác. Phải chấm dứt ngay cuộc chiến tranh 1 phía với nông dân, giai cấp bị tổn thất mạng sống và của cải lớn nhất trong chiến tranh. Phải chấm dứt ngay cuộc tước đoạt tài sản rộng lớn nhất, phi pháp nhất, kéo dài nhất trên đất nước ta”.
– Cỗ máy chiến tranh Hoa Kỳ thất bại tại Việt Nam, chiến thắng cho những người bị áp bức: US war machine defeat in Vietnam, a victory for the oppressed (Press TV).
– Trần Quang Thành đổi ý từ ở sang đi (BBC). LS Trần Quang Thành: “Tôi muốn nói với Tổng thống Obama, xin hãy làm mọi thứ để đưa ra gia đình chúng tôi ra khỏi Trung Quốc”.  – Vụ Trần Quang Thành và quan hệ Hoa Kỳ, Trung Quốc  (VOA).
20h45′:
Các nhà lập pháp Đài Loan: Tăng cường khả năng phòng thủ của đảo Thái BìnhStrengthen Taiping defense: lawmakers (Taipei Times). “Legislators yesterday called for a stronger military presence on Taiping Island (太平島) in the South China Sea following allegations that a Vietnamese military boat opened fire on Taiwanese coast guards stationed on the disputed island in March.”. Tạm dịch: “Các nhà lập pháp đã kêu gọi tăng cường sự hiện diện quân sự tại đảo Thái Bình, thuộc Biển Đông, sau những cáo buộc một tàu quân sự Việt Nam nổ súng vào lực lượng Cảnh sát biển Đài Loan đồn trú trên hòn đảo đang tranh chấp này vào tháng ba vừa qua.”
KINH TẾ
14h10′:
– Kinh Tế Việt Nam tạm phục hồi: Vietnam bounces back, for now (Today Online).
20h45′:
– Doanh nghiệp Việt phải nỗ lực vươn lên mạnh mẽ! (TTXVN).  – Phỏng vấn Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân: ‘Đến lúc phải cứu doanh nghiệp’ (VNE).
– Trần Hoàng Ngân: Cần kéo lạm phát về 4-6% (VNE).
– Phỏng vấn chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Chưa có thiết chế thị trường, chưa thể buông xăng dầu (TBKTSG).
VĂN HÓA-THỂ THAO
NHỮNG CHUYỆN KHÓ CHỊU TRONG LỄ HỘI PHÁO HOA (Nguyễn Thế Thịnh FB/Mai Thanh Hải).
– NGUYỄN CHÍ HOAN: ĐỌC MINH SƯ CỦA THÁI BÁ LỢI (Nguyễn Trọng Tạo).
– NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI: NGUYỄN QUANG SÁNG THÊNH THANG TUỔI 82 (Lê Thiếu Nhơn). – NGUYỄN KHOA ĐĂNG: HỎI CHUYỆN NGƯỜI BIÊN SOẠN “TRỜI NAM THƯƠNG NHỚ”.
VIẾNG MỘ PHÙNG QUÁN (Nguyễn Quang Vinh). Nhà thơ Phùng Quán. Photo: Bee.net =>
– THƠ MẠC MẠC: NHỮNG NGƯỜI THỢ GẶT (Nguyễn Trọng Tạo).
14h10′:
20h45′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– “Loạn” phiên âm: Hậu quả nghiêm trọng (TN). “Ernest Hemingway” thành “Ơ-nít Hê-Minh-Uê”. Lối phiên âm đại ngu xuẩn nầy được áp dụng vào sách giáo khoa, đơn giản vì … báo Nhân dân (của đảng) vẫn đang cố kiết giữ kiểu đó. Không có gì biện minh được cho trò này ngoài một thái độ bảo thủ ngoan cố, cố tình cản trở phát triển xã hội, nâng cao dân trí, từ những não trạng trì độn ở những cấp trên rất cao.
CÔ MAI HƯƠNG (Thanh Chung).
14h10′:
20h45′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
H6- Công an Hưng Yên giỏi thật! Huy động “toàn bộ lực lượng công an phối hợp với các đơn vị chức năng, bao gồm cả các huyện, thị trấn… ” Gần 200 chiến sĩ truy bắt hai tên cướp giết người (TP).
14h10′:
20h45′:
QUỐC TẾ
14h10′:
20h45′:
* RFA: + Sáng 02-05-2012

* RFI: 02-05-2012

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: