Đối Thoại Điểm Tin ngày 17 tháng 3 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Vì sao Phật giáo Hòa Hảo bị đàn áp?

Từ sau biến cố 30 tháng Tư năm 1975, tình hình đạo pháp tại VN lâm nguy đáng ngại với sự đàn áp tôn giáo tiếp diễn.

Trung Quốc: Kinh nghiệm nào cho Việt Nam?

Các sự kiện chính trị Trung Quốc có thể không hoàn toàn giống với nét đặc thù của Việt Nam tuy nhiên về chính sách đối với dân chúng thì hoàn toàn có thể theo đó để rút ra bài học cho mình.

Xã hội đen hành hung tín đồ PGHH

Hôm nay (17/3/12) là thời điểm kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ của Phật Giáo Hòa Hảo thọ nạn tại Đốc Vàng Hạ, vùng Đồng Tháp cách nay 65 năm.

Nhà nước có “tận thu” thuế?

Trong khi nhà nước liệt kê nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, nợ thuế; các doanh nghiệp này cho rằng họ đang bị “tận thu” thuế.

Hy vọng cho trẻ em sống ở bãi rác Kiên Giang

Tổ chức thiện nguyện Catalyst Foundation hiện đang giúp đỡ cho trẻ em sống ở bãi rác Kiên Giang cùng với gia đình của các em tránh được tệ nạn buôn người.

Giải thưởng Cư Dân Mạng năm 2012

Song song với việc kiểm soát internet ngày càng tinh vi ở nhiều quốc gia độc tài trên thế giới.

Đánh bom do “khủng bố” ở thủ đô Syria

Một vụ nổ “chết người” làm rung chuyển thủ đô Damascus là do “khủng bố” gây ra, theo truyền hình nhà nước của Syria.

Trùm tình báo của Gaddafi “bị bắt”

Trùm tình báo Abdullah al-Senussi của Gaddafi “bị bắt” ở Mauritania, theo các giới chức nước này.

Mỹ nêu tên nghi phạm giết thường dân

Binh sĩ Mỹ bị cáo buộc thảm sát 16 thường dân Afghanistan được nêu tên là Robert Bales.

Vuột mất giấc mơ

Binh sĩ Mỹ trong vụ thảm sát ở Afghanistan đang bị giam ở Mỹ

Islamabad đòi đưa nghi can này ra xử ở Afghanistan

Bác sĩ trẻ gốc Việt được bổ nhiệm vào Ủy ban Cố Vấn Tổng thống Mỹ

TS-BS Nguyễn Thanh Tùng được đích thân Tổng thống Obama bổ nhiệm vào Ủy ban Cố vấn Tổng thống chuyên trách các vấn đề về người Mỹ gốc Á

Tin nói bin Laden từng lập kế hoạch ám sát TT Obama

Bin Laden đề nghị Ilyas Kashmiri, một phần tử khủng bố người Pakistan, thực hiện vụ ám sát Tổng thống Obama

Al-Qaida kêu gọi dân chúng Pakistan nổi loạn

Al-Qaida thúc dục nhân dân Pakistan noi gương nổi loạn của những người Hồi Giáo tại Ai Cập và Tunisia

Hội thảo luật Ân Xá: Thắc mắc và giải đáp »

Mạc Việt Hồng 06:43:am | Trong khi Tổng thống ra luật ân xá thì tại sao Biên phòng lại liên tục kiểm tra bắt bớ, giam giữ người?..

Nhân Văn Giai Phẩm »

Tưởng Năng Tiến 04:10:am | “Trong một xã hội đã kéo dài hơn nửa thế kỷ về sự mê muội dân trí, về sự độc tài về chính trị, sự lừa dối, sự đầu độc để có sự…

Kế hoạch vinh danh, tri ân Liệt sĩ Gạc Ma, Trường Sa bị ngăn chặn »

Người Sưu Tầm 03:50:am | Chẳng lẽ máu xương, sinh mệnh các anh hiến dâng cho Tổ quốc thành uổng phí?

Chống học tiếng Hoa thế nào cho đúng? »

Lê Diễn Đức 09:36:am | Dự thảo đưa tiếng Hoa vào nhà trường của Bộ GD & ĐT trong tình hình hiện nay là ngu xuẩn….
·         Tưởng niệm Mỹ Lai: Kể lại cuộc thảm sát Mỹ Lai năm 1968 (BBC 16-3-12)
·         Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư: ‘Sân golf không có lỗi’ (VnEx 16-3-12) — Mấy ông bộ trưởng này nói chuyện nghe tức cười thiệt!
·         Vụ thứ trưởng Cao Minh Quang: Không từ chức thì nên miễn nhiệm (TP 16-3-12) —  Dù mê cờ bạc cũng không ai dám đánh cược về mức độ vô liêm sĩ của một số người.  Tưởng đâu đến chừng ấy, nhưng họ còn hơn thế nữa!
·         Cẩn trọng “bẫy” FDI! (TN 16-3-12)
·         ‘Gái mại dâm thu nhập trung bình 10,6 triệu mỗi tháng’ (VnEx 16-3-12) — Gần bằng lương giáo sư đại học Mỹ! (Tự nhắc: Tuần sau phải vào nói chuyện với hiệu trưởng, đưa thông tin này để xin tăng lương)
·         Xích lô Sài Thành (TP 16-3-12)
·         Về “phát minh” của TS Nguyễn Chánh Khê: Kết luận chính thức về “Máy phát điện chạy bằng nước” của TS Khê (NLĐ 16-3-12)
·         Cái hại của nếp sống đua đòi trong một xã hội chênh lệch: Democratic Inequality (Project Syndicate 14-3-12) — Very good!
·         Để dạy học – “Supply and Demand”: A Meter So Expensive, It Creates Parking Spots (NYT 15-3-12) — Fascinating!!!
·         Kinh tế Mỹ: What GOP Economists Don’t Understand About Milton Friedman (Atlantic 15-3-12)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Đại gia giấu mặt: Tầng lớp siêu giàu xuất hiện?
17/03/2012 06:00 GMT+7
(VEF.VN) – Giống như thời kỳ đầu đỏi mới, giai đoạn hiện nay rất có thể sẽ chứng kiến sự giàu lên nhanh chóng của một nhóm người. Điểm khác có chăng là nhóm người này vốn đã rất giàu và sẽ trở nên giàu hơn bao giờ hết.
Dồn lực mua ngân hàng
Cổ phiếu giá rẻ, tính cấp thiết của việc tái cơ cấu nền kinh tế, sự kém minh bạch trên TTCK và sự dư giả về tiền mặt của nhiều đại gia là cơ sở cho dự đoán này.
Trở lại nghi án SHB-Habubank, cho tới thời điểm này chưa xác định là được có hay không một vụ thâu tóm như vậy. Về phần mình, Habubank khẳng định thông tin Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) mua lại HBB là “không chính xác và không có cơ sở”.
Đây là một sự phủ định cho việc mua bán. Còn đối với việc đã ký hay chưa một thỏa thuận về sáp nhập thì không được đề cập tới. SHB cũng không trả lời trực tiếp vào vấn đề.
Cho dù là SHB có thâu tóm HBB hay không, thì một điều có thể nhận thấy là ở cả hai khả năng, những người đã đổ ra vài trăm tỷ đồng mua cả trăm triệu cổ phiếu trong những ngày cuối tháng 2 chắc chắn sẽ thu được một khoản lợi lớn.
Trong trường hợp không có chuyện mua bán, thâu tóm hay sáp nhập gì giữa SHB và HBB thì với mức giá cổ phiếu hiện tại những những người âm thầm gom cổ phiếu giá rẻ trước đó đã lãi khoảng 30-50%. Nếu so với đỉnh vừa xác lập (7.400 đồng/cp) thì mức lãi còn cao hơn.
Còn nếu SHB và HBB sẽ sáp nhập với tỷ lệ dự kiến 1:1,34 như một tờ báo từng trích nguồn riêng hôm đầu tuần cho biết thì những đại gia giấu tên mua cổ phiếu HBB còn được hưởng lợi hơn nữa. Với mức giá SHB hiện tại là khoảng trên 10.000 đồng/cp, giá HBB khi đó sẽ không dưới 7.500 đồng/cp.
Hơn thế, nếu HBB được quy về một mối với SHB thì nghiễm nhiên vốn và thị phần của thực thể mới sẽ lớn hơn nhiều. Trên thực tế, HBB vẫn là một ngân hàng mạnh. Thua lỗ trong quý IV/2011 chỉ mang tính thời điểm và cũng chỉ là trên sổ sách chưa phản ánh hết thực tế bởi khoản lỗ vừa qua liên quan tới nhiều khoản chi phí tăng bất thường. Bên cạnh đó, soi lại lịch sử, HBB vẫn là một trong những ngân hàng có truyền thống hàng đầu tại Hà Nội và đã có vốn ngoại tham gia.
Trong trường hợp Sacombank, cũng không mấy khó khăn để có thể nhận thấy được cái lợi mà nhóm cổ đông đứng sau Eximbank thu được sau khi có chân trong HĐQT. Trước hết, hàng trăm triệu cổ phần đã được mua gom trong suốt hơn một năm, từ mức giá thấp kỷ lục là 11.000 đồng/cp trong năm 2011. Với mức giá trên 22.000 đồng/cp như hiện nay, phần chênh khủng khiếp đã có thể được nhìn thấy là bao nhiêu.
Hiện tại, Sacombank là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam. Lợi thế về thị phần và số lượng chi nhánh lớn ở cả Việt Nam, Lào và Campuchia (trong đó một số lượng lớn bất động sản thuộc sở hữu riêng của STB) sẽ là nền tảng cho ngân hàng này phát triển bền vững trong tương lai.
Việc nắm giữ và sở hữu STB, kèm theo đó là quyền chi phối và điều hành ngân hàng này thì cái lợi thật là khó đong đếm.
Giàu lại thêm giàu
Trường hợp ông Đỗ Văn Bình mua 16% (trị giá hơn 500 tỷ đồng) Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (SJS) trong tuần đầu tiên của tháng 3/2012 cũng được cho là một thương vụ rất đáng chú ý.
Với lý lịch là một chủ tịch của một tập đoàn đầu tư tài chính và xây dựng tại Bắc Ninh, và đã giữ chức Thành viên HĐQT Maritime Bank từ năm 2008-2012 đồng thời là Thành viên hội đồng thành viên kiêm TGĐ của Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng Maritime Bank, ông Bình chắc chắn đã có những tính toán rất kỹ lưỡng.
Sau thương vụ, nhà đầu tư này đã đứng trong top 30 người giàu nhất TTCK Việt Nam. Nhưng hơn thế, nhiều người đang nhìn thấy mòn hời rất lớn nếu như nội bộ SJS ổn định trở lại và SJS được tiếp tục phát triển dự án Nam An Khánh.
Gần đây,  số phận của dự án Nam An Khánh đã được định đoạt khi Thủ tướng chính phủ cho phép tiếp tục triển khai. Vấn đề còn lại chỉ là Sông Đà hay SJS làm chủ đầu tư. Thông tin mới nhất cho biết, số phận dự án Nam An Khánh và những bước triển khai tiếp theo của dự án này sẽ là nội dung chính được đề cập và thảo luận tại ĐHCĐ của Sudico dự kiến tổchức vào tháng 4 tới.
Tính đến nay, dự án đã giải phóng mặt bằng được 184,2 ha trên 189,7 ha đất được giao, đã san nền toàn bộ 184,2 ha, thi công hệ thống đường chính, đường nội bộ, hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng trên diện tích 59 ha (giai đoạn I). Dự án cũng đã cơ bản hoàn thành đường trục chính thuộc giai đoạn II và đã xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Với hiện trạng như vậy, việc xây dựng nhà, đưa sản phẩm ra bán có thể triển khai trong vài tháng tới. Trên thực tế, năm 2011, Sudico đã có kế hoạch bán hàng tại dự án này.
Có thể thấy, nếu như trong các năm trước đây (như 2007 và 2009), với số tiền 500 tỷ đồng, thì ông Bình khó có thể sở hữu một tỷ lệ cổ phần lớn như vậy. Nhưng thời thế đã khác, giá cổ phiếu SJS hiện vẫn đang trong vùng đáy, việc sở hữu một tỷ lệ lớn cổ phần trong một doanh nghiệp bất động sản hàng đầu tại Việt Nam có thể sẽ đem lại cho ông Bình một khối tài sản lớn khi mọi thứ trở lại quỹ đạo của nó và khi thị trường bất động sản sôi động trở lại thì sẽ còn nhiều điều để nói.
Nghi vấn về một đối tượng nào đó có thể đã bỏ ra cả vài ngàn tỷ mua gần 40% cổ phần Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – OTC) cũng cho thấy một câu chuyện tương tự về khả năng những nhà đầu tư có tiềm lực đang âm thầm mua các doanh nghiệp tốt trong thời điểm TTCK đi xuống trong một thời gian dài.
Một điều có thể cảm nhận được là hiện tại ở Việt Nam, số người giàu có tài sản hàng trăm hoặc hàng ngàn tỷ không hiếm, thậm chí là rất nhiều. Sơ sơ tính trên TTCK cũng đã có cả 100 người. Nhưng đó mới chỉ là số ít ỏi những người có doanh nghiệp niêm yết trên các sàn chứng khoán.
Trong khi đó, trên thực tế có rất nhiều người giàu nhưng có doanh nghiệp chưa niêm yết hoặc không muốn niêm yết trên TTCK. Những người này đã giàu lên rất nhanh chóng trong thời kỳ kinh tế phát triển mạnh trong thập kỷ qua. Họ kinh doanh trong nhiều ngành nghề trong đó có bất động sản, kinh doanh ô-tô xe máy, tài chính…
Lượng tiền mặt dồi dào của các đại gia này đã được tung ra khi mà cơ hội thâu tóm các doanh nghiệp trên thị trường trở nên dễ dàng và rẻ hơn bao giờ hết.
Tới thời điểm này, các vụ thâu tóm đã bắt đầu lộ diện. Nhưng thực tế quá trình thâu tóm đã được tiến hành trong cả năm qua khi mà giá đa số các cổ phiếu trên hai sàn chứng khoán TP.HCM và Hà Nội đều dưới mệnh giá, trong đó có vô vàn cổ phiếu có giá chỉ 1.000-5.000 đồng.
Các doanh nghiệp có tài sản hàng chục nghìn tỷ cũng có thể bị thâu tóm, chưa nói đến các doanh nghiệp nhỏ hơn.
Hàng loạt các doanh nghiệp có lịch sử phát triển hàng chục năm với thương hiệu rất nổi tiếng nhưng do làm ăn thua lỗ và giá cổ phiếu ở mức rất thấp nên tổng giá trị thị trường chỉ vài chục đến một hai trăm tỷ đồng. Những doanh nghiệp này, nếu có tiềm năng, chắc hẳn sẽ khó thoát khỏi sức mạnh của các đại gia đang đi săn mồi.
Trong các ván cờ như vậy, có thể thấy, các cổ đông trong doanh nghiệp bị thâu tóm có thể có lợi. Nhưng trên hết, phần lợi lớn sẽ thuộc về các đại gia nhiều tiền.
Trong một nền kinh tế yếu ớt đang hồi phục như hiện nay, quá trình tái cấu là cần thiết nhưng đi kèm với đó sẽ là những tác dụng phụ không mong muốn. Sự giàu lên nhanh chóng của một nhóm đối tượng vốn đã rất giàu là không tránh khỏi. Chênh lệch giàu nghèo sẽ gia tăng.
Điều mà nhiều người quan tâm hiện nay là, với các biện pháp của mình, liệu các cơ quan chức năng có giảm thiểu được những tác dụng phụ trong quá trình tái cơ cấu (ngân hàng, công ty chứng khoán, doanh nghiệp Nhà nước…) đó hay không. Vấn đề minh bạch hóa có lẽ giờ cần thiết hơn bao giờ hết.
Thứ Bẩy, 17/03/2012 – 08:31
George Clooney bị bắt
Vụ đào vàng phá rừng Quốc gia:Chính quyền xã không được tốt!
17/03/2012 07:53:05
Rau rẻ hơn bèo, nhà vườn phá bỏ làm phân
17/03/2012 09:17:26
Vụ “kỳ thủ” chơi ngông:   Tiết lộ động trời trong vụ Sáu Lèo thua hơn 40 tỷ đồng  
17/03/2012 11:14
Văn phòng công chứng cũng bị lừa?  
Thứ bảy, 17/03/2012 11:13
Thứ Bẩy, 17/03/2012 – 09:18
Hà Nội vào cuộc vụ hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp
Thứ Bẩy, 17/03/2012 – 11:36
Osama bin Laden “lệnh cho al-Qaeda giết Obama”
Chính quyền tắc trách, doanh nghiệp lao đao 
17/03/2012 07:08
Hồng Kông trở thành nơi có giá thuê văn phòng đắt nhất Thế giới 
17/03/2012
Dùng chất cấm trong chăn nuôi: Không cải tổ chăn nuôi, hệ lụy domino
Thứ Bảy, 17.3.2012 | 08:36 (GMT + 7)
Thu Quỹ Bảo trì đường bộ: Rốt cuộc, vẫn là người dân phải gánh chịu
Thứ Bảy, 17.3.2012 | 08:58 (GMT + 7)
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nữ sinh cấp 2 ‘tố’ bị thầy đưa vào nhà nghỉ
Thứ sáu, 16/3/2012, 18:13 GMT+7
Theo tố cáo của gia đình Hoa, cô bé 13 tuổi đã bị thầy giáo dạy tiếng Anh đưa vào nhà nghỉ, chiếm đoạt “cái ngàn vàng”.
Chiều 16/3, trao đổi với VnExpress.net, Trưởng công an huyện Thanh Ba (Phú Thọ) Nguyễn Văn Hào cho biết, cảnh sát đang khẩn trương điều tra đơn tố cáo của gia đình Hoa (xã Yển Khê).
Theo đơn tố cáo, mặc dù mới 13 tuổi nhưng Hoa phổng phao như thiếu nữ 16. Gần đây, gia đình hoảng hốt khi nghe tin Hoa tâm sự với bạn cùng lớp là “sợ có bầu với thầy”.
Bị mẹ tra hỏi, cô bé kể, ngày 14/2 thầy giáo dạy tiếng Anh có rủ đi uống nước. Sau khi đi lòng vòng, thầy đã đưa Hoa vào nhà nghỉ tại thị trấn Thanh Ba (Phú Thọ). Tại đây, thầy giáo chốt cửa, kéo cô lên giường cưỡng bức, bất chấp sự chống cự. Sau đó, thầy giáo đưa Hoa về cổng trường, dặn không được kể chuyện với bất cứ ai.
Vị trưởng công an huyện Thanh Ba cho biết, qua điều tra ban đầu, một số người có nhìn thấy thầy giáo này chở Hoa về cổng trường vào ngày 14/2.
Điều 112 Bộ luật hình sự quy định: Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.
Còn theo điều 115, Tội giao cấu với trẻ em: Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị phạt tù 1-5 năm.
Nam Anh
99 nhà cho người nghèo bị ‘rút ruột’
Thứ sáu, 16/3/2012, 14:12 GMT+7
Do thiếu giám sát xây dựng, Trưởng ban quản lý chương trình 167 huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Nguyễn Quang Thiên đã để cho doanh nghiệp “rút ruột” hơn 200 mét khối gỗ xây nhà ở cho hộ nghèo.
Chiều 15/3, Công an Quảng Nam quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú ông Nguyễn Quang Thiên, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Phước Sơn về tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo cơ quan điều tra, trong quá trình thực hiện chương trình nhà ở cho người nghèo (chương trình 167), ông Thiên được huyện Phước Sơn giao làm trưởng ban quản lý. Tuy nhiên, do thiếu tinh thần trách nhiệm, lơi lỏng kiểm tra, giám sát, ông Thiên đã để Giám đốc công ty TNHH Hoàng Thắng là Mai Tấn Thành “rút ruột” nhà ở của người nghèo.
Cụ thể, năm 2010-2011, ông Thành đã chiếm đoạt hơn 200 mét khối gỗ các loại dùng làm 99 căn nhà cho đồng bào nghèo, khiến hầu hết nhà không đạt chất lượng gây bức xúc cho người dân.
Trước đó, Công an tỉnh Quảng Nam cũng quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng ông Mai Tấn Thành về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Trí Tín
Treo băngrôn đòi nợ là vi phạm pháp luật
Thứ Sáu, 16/03/2012, 03:26 (GMT+7)
TT – Trong kinh doanh, việc đòi nợ đôi khi được xem như một cuộc chiến dai dẳng và trần ai. Do đó, một số chủ nợ chọn giải pháp treo băngrôn đòi nợ ở chốn đông người, để làm áp lực khiến con nợ thấy xấu hổ mà trả nợ cho nhanh. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm hợp pháp.
Mấy ngày qua, báo chí liên tục đăng tải vụ việc Công ty CP thủy sản Bình An thiếu nợ nông dân hàng trăm tỉ đồng tiền mua cá nhưng tổng giám đốc của công ty này lại tổ chức tiệc cưới cho con với dàn siêu xe. Quá bức xúc, một số nông dân đã đến trước nhà vị tổng giám đốc này để treo băngrôn đòi nợ.
Với tốc độ lan truyền của vụ việc, e rằng trong tương lai cũng sẽ có nhiều trường hợp sử dụng phương án treo băngrôn để đòi nợ, vì nợ đòi được hay không chưa biết nhưng ít nhất cũng sẽ có báo chí vào cuộc, từ đó tạo ra được áp lực từ dư luận để buộc người thiếu nợ phải thanh toán cho sớm. Tuy nhiên, về góc độ luật pháp, đây là một hình thức đòi nợ theo tôi là trái pháp luật. Thông thường việc treo băngrôn đòi nợ được sử dụng đối với các con nợ đã thành công nhất định trong kinh doanh hay nổi tiếng trong xã hội. Người treo băngrôn ý thức được việc mình làm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của con nợ và mong muốn nó xảy ra. Về nguyên tắc thì pháp luật không cho phép làm như vậy.
Việc treo băngrôn để đòi nợ thực chất là một hình thức đe dọa uy tín của con nợ. Trong khi đó, theo quy định tại điều 4 Bộ luật dân sự 2005, trong quan hệ dân sự (việc xác lập, thay đổi, chấm dứt cũng như tranh chấp), các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được áp đặt, cấm đoán, cưỡng ép, đe dọa, ngăn cản bên nào. Chỉ cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được quyền dùng các biện pháp cần thiết để buộc bên thiếu nợ phải trả.
Theo đó, trường hợp chủ nợ dùng hình thức đòi nợ trái pháp luật như căng băngrôn, làm thiệt hại đến danh dự, uy tín của con nợ, thì con nợ hoàn toàn có quyền kiện đòi bồi thường thiệt hại.
Bên cạnh đó, nếu nội dung băngrôn không chính xác, sai sự thật thì có thể cấu thành hành vi vu khống người khác. Trong trường hợp này, nhẹ thì bị phạt tiền 1-2 triệu đồng theo điểm p khoản 3 điều 7 nghị định 73/2010/NĐ-CP, nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 122 Bộ luật hình sự.
Trước vụ việc của Công ty CP thủy sản Bình An, đã có một số công ty bị đòi nợ theo hình thức này (vụ việc Công ty ĐH ở Bình Dương năm 2007, hay vụ việc Công ty HR năm 2011). Kết quả của những vụ việc này là lực lượng cảnh sát, cơ quan chức năng yêu cầu tháo gỡ tất cả băngrôn. Mọi yêu cầu thanh toán nợ nếu các bên không tự thương lượng được thì phải giải quyết thông qua tòa án hoặc trọng tài theo đúng quy định của pháp luật.
Do vậy, các doanh nghiệp, những người làm ăn kinh doanh, và đặc biệt là người nông dân cần hết sức lưu ý, trong trường hợp bị thiếu nợ hoặc bị xù nợ cũng không nên sử dụng phương cách treo băngrôn để đòi nợ, vừa không hiệu quả lại có thể dẫn tới nhiều hệ quả phiền phức khác, nói chung là “tiền mất tật mang”. Con đường kiện tụng tuy có vất vả song vẫn an toàn hơn cả.
Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
Triệu tập 8 đối tượng liên quan vụ đánh CSGT
Thứ Sáu, 16/03/2012, 22:33 (GMT+7)
TTO – Chiều tối 16-3, thượng tá Phạm Khánh Toàn, trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), cho biết đã triệu tập tám đối tượng liên quan đến vụ đánh trọng thương thượng úy Nguyễn Văn Minh, đội phó đội CSGT.
Theo thượng tá Toàn, chiều 14-3 tổ tuần tra kiểm soát Công an huyện Cẩm Xuyên do thượng úy Minh và hai đồng chí khác trong đội tuần tra, kiểm soát trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Cẩm Xuyên.
Do công việc đột xuất của đơn vị, thượng úy Minh trở về cơ quan. Khi quay lại điểm chốt tiếp tục làm nhiệm vụ, thượng úy Minh phát hiện một nhóm thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở người quá quy định nên đã ra hiệu lệnh dừng xe.
Do nhóm thanh niên không chấp hành hiệu lệnh, lại chửi bới, đe dọa, thượng úy Minh đã dùng xe máy đuổi theo nhưng đã bị một đối tượng trong nhóm dừng xe, lao vào đánh. Hậu quả, thượng úy Minh bị chấn thương nặng phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Sau khi vụ việc xảy ra, Công an Cẩm Xuyên đã huy động lực lượng xuống hiện trường, phối hợp chính quyền địa phương xác định, truy tìm nhóm đối tượng trên. Bước đầu cơ quan chức năng xác định, triệu tập tám đối tượng liên quan đến vụ việc.
Qua lời khai, đối tượng trực tiếp đánh trọng thương thượng úy Minh là Trần Huy Đông, 28 tuổi, trú tại xóm 1, xã Cẩm Huy (Cẩm Xuyên).
VĂN ĐỊNH
Hiệu trưởng bị tố cáo ăn chặn tiền
17/03/2012 3:07
Ngày 16.3, ông Nguyễn Vĩnh Phúc – Trưởng phòng GD-ĐT H.Châu Thành (Bến Tre), cho biết qua thanh tra sơ bộ tại Trường mẫu giáo An Hóa (xã An Hóa) cho thấy Hiệu trưởng Trần Thị Thanh Thúy đã có nhiều sai phạm trong quản lý, phân công công việc và thu chi tài chính.
Theo tố cáo của một số giáo viên của trường, từ năm 2006 trường nhận được tài trợ từ một số tổ chức, cá nhân. Bà Thúy đã có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng số tiền tài trợ 396 triệu đồng cùng nhiều hiện vật.
Bên cạnh đó, từ khi triển khai chương trình bán trú vào năm học 2008-2009, số tiền thực chi mua thực phẩm cho học sinh chỉ khoảng 1,3 triệu đồng/ngày nhưng khi quyết toán bà Thúy đã chỉ đạo kê lên cho khớp với số tiền thu từ phụ huynh học sinh (khoảng 1,6 triệu đồng/ngày).
Theo ông Phúc, phòng đang kiến nghị thanh tra huyện tiến hành thanh tra trường toàn bộ từ năm 2006 đến nay, trên cơ sở đó sẽ đưa ra phương hướng xử lý phù hợp.
Khoa Chiến
Nhân viên tòa lãnh án
17/03/2012 3:00
Hôm qua 16.3, TAND Q.8 (TP.HCM) tuyên phạt Nguyễn Văn Dũng (52 tuổi, nguyên nhân viên tòa án) 1 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Dũng là nhân viên của TAND Q.8 từ năm 1994 với nhiệm vụ quản lý kho hồ sơ lưu trữ và đánh máy trích sao các bản án, quyết định khi có yêu cầu của đương sự.
Tháng 7.2007, ông Đỗ Mậu Lâm (ở Q.8) đến xin trích sao quyết định thuận tình ly hôn. Khi giải quyết yêu cầu của ông Lâm, Dũng tự ý sửa chữa một phần nội dung của quyết định gốc và cả bản trích lục cấp cho ông Lâm. Tổng cộng, ông Lâm yêu cầu cấp bản trích sao 3 lần và đưa cho Dũng 800.000 đồng. Sau đó, bà L. (vợ cũ ông Lâm) có đơn tố cáo vụ việc. Cục Điều tra Viện KSND tối cao vào cuộc điều tra và phát hiện sự việc.
Lê Nga
Điều tra vụ phá rừng lớn nhất Hà Tĩnh
Thứ bảy, 17/03/2012, 02:25 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 16-3, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tân, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này đã chính thức vào cuộc lập ban chuyên án, tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong vụ phá rừng lớn nhất Hà Tĩnh, để xử lý theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5-4.
Như Báo SGGP đã phản ánh, trước đó vụ phá rừng này diễn ra từ năm 2011 kéo dài đến đầu năm 2012 mới bị phát hiện. Các lực lượng chức năng khẩn cấp tổ chức nhiều đợt truy quét và đến thời điểm hiện tại đã phát hiện, thu giữ gần 1.000 bê, lóng gỗ (chủ yếu là bê gỗ dài từ 3-4m, rộng 30-40cm, dày hơn 20cm), ước tính tổng khối lượng gần 300m³ gỗ, chủ yếu từ nhóm 2 đến nhóm 8, bị lâm tặc khai thác, tập kết rải rác ở những vị trí thuận lợi thuộc khu vực rừng đầu nguồn địa phận xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (giáp ranh biên giới Việt Nam – Lào) do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp – Dịch vụ Hương Sơn trực tiếp quản lý. 
D.QUANG
Bianfishco thua kiện 2 nông dân
Thứ bảy, 17/03/2012, 01:48 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 16-3, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ tiến hành xét xử vụ 2 nông dân Nguyễn Văn Liền và Phạm Thị Mai (cùng ngụ quận Thốt Nốt – Cần Thơ) kiện Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco), đòi tiền bán cá.
Luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) được 2 nông dân ủy quyền tham gia vụ kiện. Đại diện Bianfishco là luật sư Nguyễn Kỳ Việt (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), được bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bianfishco ủy quyền tham gia tố tụng.
Theo Hội đồng xét xử, ông Liền và bà Mai có nhiều hợp đồng bán cá tra cho Bianfishco từ tháng 4-2011. Theo hợp đồng, phía công ty sẽ thanh toán dứt điểm sau 45 ngày, kể từ khi bắt cá tại ao. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã vi phạm hợp đồng khi thanh toán thành nhiều lần và kéo dài nên 2 nông dân khởi kiện vào ngày 21-11-2011.
Theo bảng đối chiếu công nợ được công bố tại tòa, tính đến ngày 31-12-2011, công ty đã trả dứt điểm cho ông Liền số tiền nợ trên 10,7 tỷ đồng; chỉ còn nợ phần lãi phát sinh do chậm thanh toán. Đối với bà Mai, công ty còn nợ hơn 16,2 tỷ đồng và nợ tiền lãi.
Tại tòa, luật sư Nguyễn Kỳ Việt cho biết sau ngày ký bảng đối chiếu công nợ (20-1-2012), phía công ty đã trả thêm cho bà Mai 600 triệu đồng. Luật sư Việt thừa nhận công ty đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán như cam kết và chấp nhận trả lãi. Theo luật sư Nguyễn Kỳ Việt, trong hợp đồng không nêu quy định lãi suất chậm trả nên đề nghị tòa áp dụng lãi suất chậm trả theo Luật Dân sự. Trong khi đó, đại diện nguyên đơn, luật sư Nguyễn Trường Thành yêu cầu áp dụng theo lãi suất chậm trả của Luật Thương mại vì Bianfishco là một công ty có tư cách pháp nhân, hoạt động theo Luật Thương mại.
Hội đồng xét xử nhận định, phía bị đơn vi phạm thời hạn thanh toán nên việc ông Liền yêu cầu trả lãi là hợp lý. Tuy nhiên, cần điều chỉnh lại thời gian thanh toán. Sau khi đối chiếu công nợ giữa hai bên, các chứng cứ, Hội đồng xét xử tuyên: Bianfishco trả cho ông Nguyễn Văn Liền 467 triệu đồng tiền lãi; trả cho bà Phạm Thị Mai 15,68 tỷ đồng tiền cá và 2,1 tỷ đồng tiền lãi.
Ông Võ Thanh Hùng, Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ, người được UBND TP Cần Thơ giao làm Tổ trưởng Tổ công tác kiểm tra tình hình nợ ở Bianfishco cho biết: Đến thời điểm này, tổ công tác đã hoàn tất 90% công việc và xác định Bianfishco còn nợ nông dân nuôi cá 261 tỷ đồng.
Theo báo cáo (chưa chính thức) từ công ty thừa nhận nợ 10 ngân hàng và một tổ chức tín dụng của Singapore khoảng 1.200 – 1.300 tỷ đồng. Tổ công tác đang chờ công ty báo cáo chính thức các khoản nợ, sau đó trình UBND TP Cần Thơ hướng giải quyết. Đồng thời báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-3.  
B.ĐẠI – N.DUY
Ba người tự tử vì vỡ hụi 50 tỉ đồng
17/03/2012 – 04:30
(PL)- Ngày 16-3, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã nhận được 26 đơn tố cáo vợ chồng Trần Văn Đẳng và Bùi Thị Mỹ Dung (tạm trú phường 9, TP Đà Lạt) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 50 tỉ đồng.
Hơn một tuần qua, tại TP Đà Lạt xôn xao về vụ vỡ hụi với số tiền ước tính trên 50 tỉ đồng có liên quan đến vợ chồng Đẳng-Dung, chủ quán cà phê Chiều Tím.
Bằng thủ đoạn vay tiền trả lãi suất “khủng” trên 15% mỗi tháng, cả hai được nhiều người cho vay hàng trăm triệu đồng. Thời gian đầu, vợ chồng Đẳng-Dung trả lãi sòng phẳng khiến nhiều người tin tưởng. Từ giữa tháng 2-2012, vợ chồng Đẳng-Dung chỉ thu tiền vào mà không trả lãi cho ai với lý do “đang kẹt tiền vào một phi vụ làm ăn lớn”.
Đến hẹn, các chủ nợ và con hụi không thể liên lạc với vợ chồng Đẳng-Dung, họ tìm đến nhà mới biết hai vợ chồng đã bí mật bỏ trốn. Quá hoang mang, đã có ba nạn nhân là chị B., chị U. và chị H. uống thuốc rầy hoặc định nhảy lầu tự tử, may mắn được gia đình phát hiện cứu sống.
CAO DIÊN
Giám đốc lừa đối tác mang 27 ô tô đi cầm
16/03/2012 – 14:51
Lợi dụng vào các mối quan hệ làm ăn, ông Tân đã lần lượt lừa đảo lấy 27 chiếc ô tô của đối tác để mang đi cầm đồ. Ước tính tổng số tiền mà ông giám đốc này chiếm đoạt lên đến hơn chục tỷ đồng.
Ngày 16/3, Cơ quan CSĐT công an quận Phú Nhuận đã khỏi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra hành vi có dấu hiệu lừa đảo của ông Đoàn Duy Tân – Giám đốc Công ty TMVD – DL Duy Tân (đóng tại số 48A Nguyễn Lâm, phường 7, Phú Nhuận, TPHCM); đồng thời cơ quan công an đang thực hiện một số thủ tục pháp lý để phát lệnh truy nã đối với ông này.
Theo hồ sơ ban đầu, Công ty Duy Tân được ông Tân thành lập từ đầu năm 2011 và chuyên hoạt động về lĩnh vực cho thuê xe du lịch. Do đặc thù công việc và cần mở rộng phạm vi hoạt động, ông Tân đã móc nối làm ăn với nhiều đối tác bằng cách thuê, mượn lại ô tô của họ với giá trung bình 12,5 triệu đồng/1 xe/1 tháng rồi về cho khách có nhu cầu thuê lại.
Thời gian đầu, công ty ông Tân làm ăn rất uy tín và trả tiền thuê xe đúng thời hạn. Khoảng cuối năm 2011, việc làm ăn gặp nhiều thua lỗ, lúc này ông Tân bắt đầu đem một số xe thuộc các hãng Mercedes, Innova, Chevrolet… đi cầm cố. Sợ những người cho mượn, thuê xe biết chuyện, ông Tân đã âm thầm rời trụ sở công ty sang quận Bình Thạnh rồi về quận 7.
Mọi chuyện chỉ được phát hiện khi nhiều chủ xe đến trụ sở công ty cũ của ông Tân để lấy tiền theo kì hạn thì phát hiện nơi này đóng cửa. Các chủ xe nhiều lần liên lạc với ông Tân đều “ngoài vùng phủ sóng”. Có lần ông Tân nghe máy nhưng thẳng thừng cho biết toàn bộ 27 chiếc ô tô đã bị mang đi cầm đồ, hiện ông không có khả năng chuộc lại.
Ít nhất có 20 nạn nhân là chủ sở hữu của số xe trên đang rơi vào tình trạng điêu đứng. Những nạn nhân này cho biết hiện ông Tân đã bỏ trốn và nhắn lại muốn lấy lại xe thì mang tiền đến chỗ cầm đồ mà chuộc lại.
Anh T. – một nạn nhân – kể: khoảng 5 tháng trước anh cho ông Tân thuê chiếc xe Innova. Đến dịp Tết anh T. liên hệ để lấy lại xe đi thì được ông Tân đưa cho một xe ô tô khác và nói xe của anh T. khách đang thuê dài ngày. Chỉ đến khi ông Tân bỏ trốn anh T. mới biết xe mình đã bị mang đi cầm cố.
Không chỉ lừa nhóm người cho thuê ô tô, ông Tân còn “xù” luôn gần 200 triệu đồng tiền thuê mặt bằng của một chủ nhà.
Được biết, 27 chiếc ô tô được ông Tân mang đi cầm tại nhiều tiệm cầm đồ trên địa bàn thành phố và tỉnh Đồng Nai. Cơ quan công an đang mở rộng vụ an để điều tra và thu hồi số xe đang bị cầm cố để phụ vụ công tác điều tra.
Theo Trung Kiên (Dân trí)
Cháu bé 5 tháng tuổi bị chết với nhiều vết cắt ở người
Thứ Sáu, 16.3.2012 | 14:00 (GMT + 7)
Cả hai mẹ con được chuyển vào bệnh viện trong tình trạng có nhiều vết thương, sau đó đứa con tử vong. Nghi vấn một vụ án mạng được đặt ra.
5h45 ngày 16.3, CA huyện Ba Vì, Hà Nội nhận được tin báo của Bệnh viện đa khoa Ba Vì có nội dung: Khoảng 5h30 cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận 2 bệnh nhân là: chị Chu Thị Huệ (SN 1983, ở Yên Thịnh, xã Sơn Đà, Ba Vì) và cháu Chu Đình Hoàng, sinh tháng 10.2011 (5 tháng tuổi, là con chị Huệ), cấp cứu trong tình trạng bị đâm nhiều nhát.
Trên người cháu Hoàng có nhiều vết cắt ở cổ và chị Huệ có nhiều vết cắt ở vùng đùi, bụng, cằm. Cháu Hoàng đã tử vong. Chị Huệ đã chuyển về bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu.
Hiện Phòng CSHS- CATP Hà Nội đang phối hợp với CA huyện Ba Vì điều tra làm rõ nguyên nhân. Xác minh ban đầu, mẹ chồng chị Huệ cho biết, chị Huệ ít nói (khả năng bị trầm cảm, có biểu hiện thần kinh), bố chị Huệ bị bệnh tâm thần.
Vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Lương Kết
Bắt nhóm cướp tài sản của lái xe taxi
Thứ Sáu, 16.3.2012 | 09:47 (GMT + 7)
Ngày 15.3, CA huyện Ứng Hòa cho biết đã bắt giữ Nguyễn Văn Đông (tức “Cò” – SN 1989, trú tại Minh Đức, huyện Ứng Hòa, HN), Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Kế Chung (đều SN 1991 và cùng trú  tại Ứng Hòa) về hành vi cướp tài sản của lái xe taxi.
Trước đó, vào đêm 12.3, các đối tượng trên đã thuê xe taxi của anh Vũ Văn Cường (SN 1978 – trú tại Hà Nam) chở từ Đồng Văn (Hà Nam) về Chợ Cháy (huyện Ứng Hòa). Khi đến địa phận xã Minh Đức, bọn chúng yêu cầu lái xe dừng xe để thanh toán tiền. Khi anh Cường đang đánh xe vào lề đường thì bọn chúng đã lao vào đấm đá, dùng hung khí đánh anh Cường bất tỉnh nằm ven đường, sau đó, cướp 1,3 triệu đồng cùng điện thoại của anh Cường rồi bỏ trốn.
Cướp xe bơm bêtông. Ngày 15.3, CA huyện Từ Liêm đã bắt 4 đối tượng gồm: Lê Thị Tố Vũ (SN 1982 – trú tại Nguyễn Trãi, Trung Văn, huyện Từ Liêm), Hoàng Thanh Quang (SN 1982 – trú tại Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín), Nguyễn Văn Huy (SN 1989 – trú tại Liên Châu, huyện Thanh Oai) và Lê Tiến Đạt (SN 1984 – trú tại Mễ Trì, huyện Từ Liêm) về hành vi cướp tài sản. Trước đó, vào hồi 10h ngày 10.3, bọn chúng đến bãi xe của Cty Sài Gòn Thương Tín tại Mễ Trì (huyện Từ Liêm) để lấy xe bêtông BKS 30Z-8160. Khi bị ông Lương Đức Khánh (SN 1955, là bảo vệ Cty) phát hiện, Vũ cùng nhóm đối tượng trên đã đánh và đe doạ ông Khánh rồi cướp xe bơm bêtông.
Giả công an để đoạt tiền. Ngày 15.3, CA phường Nhật Tân cho biết đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Đình Nguyên (SN 1983 – trú tại Vĩnh Phúc) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Dương Quang Hiếu (SN 1983 – trú tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, HN) số tiền 1.350.000đ. Trước đó, Nguyên nhặt được biển hiệu bảo vệ mang tên Đinh Công Thắng. Biết anh Hiếu bị mất trộm gương ôtô, nhưng không trình báo cơ quan CA, Nguyên trưng biển hiệu nói trên và giới thiệu là công an, rồi bảo anh Hiếu đưa số tiền trên cho Nguyên thì Nguyên sẽ tìm gương ôtô cho anh Hiếu. Khi Nguyên đang có hành vi nhận tiền của anh Hiếu tại số nhà 250 Âu Cơ (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) thì đã bị cơ quan CA bắt quả tang.
    P.L
Dùng dao khống chế, hiếp bà chủ hiệu vàng
16/03/2012 15:50:20
http://bee.net.vn/bee_logo.png– Chiều 16/3, Công an huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đang điều tra vụ hiếp dâm bà chủ hiệu vàng không thành xảy ra tại thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng.
Trước đó, ngày 10/3, Công an huyện Trà Bồng nhận tin báo của chị T. 26 tuổi, vợ của anh L.N.Đ chủ một hiệu vàng lớn ở thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng về việc bị một đối tượng bịt mặt cầm con dao xông vào định cưỡng hiếp. Chị T. chống trả quyết liệt bị tên cướp dùng dao gây thương tích.
Sau một thời gian điều tra, Công an huyện Trà Bồng đã bắt được ‘yêu râu xanh’ chính là Võ Phi Nhàn, 32 tuổi, làm nghề mộc ở thị trấn Trà Xuân. Nhàn là người bạn học thời phổ thông với anh L.N.Đ chồng của của chị T.
Đối tượng khai nhận, vì không cưỡng lại trước sức hấp dẫn của vợ người bạn cũ, Nhàn đã lên kế hoạch giở trò đồi bại.
Tối 10/3, lợi dụng anh L.N.Đ đang ở hiệu vàng chợ Trà Xuân, Nhàn bịt mặt, cầm con dao xông vào nhà  khống chế chị T. Không may cho đối tượng, chị T. chống trả quyết liệt nên Nhàn không thực hiện được đồi bại.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: