Đối Thoại Điểm Tin ngày 15 tháng 1 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Việt Nam tuần qua

Vụ nổ súng chống người thi hành công vụ tại Hải Phòng chiếm lĩnh thời sự Việt Nam tuần này.

GS Phạm Minh Hoàng được trả tự do

Ông Phạm Minh Hoàng, nguyên giảng viên trường đại học Bách Khoa TP HCM vừa được trả tự do hôm qua, thứ Sáu.

Táo RFA chầu Trời cuối năm Tân Mão

23 tháng chạp năm Tân Mão, ngày anh em nhà Táo RFA về trình Ngọc Hoàng mọi điều tốt xấu trong năm qua. Táo quân lên trời nhằm ngày 16 tháng 1 năm 2012, đã trình bào những gì? Mời quý vị xem và nghe bài phóng sự vừa gửi về sau đây

Còn 40 người mất tích trên tàu Ý

Hơn 40 người vẫn mất tích trên con tàu Ý gặp nạn trong khi một cặp vợ chồng Hàn Quốc đi trăng mật được giải cứu.

Đụng độ sau vụ tự thiêu của người Tây Tạng

Tin cho hay đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người dân sau vụ tự thiêu mới nhất của người Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Ông Mã Anh Cửu giữ ghế nhiệm kỳ hai

Lãnh đạo đảng đối lập thừa nhận thua ông Mã Anh Cửu trong kỳ bầu cử tổng thống tại Đài Loan với quan hệ với Trung Quốc là yếu tổ khuynh đảo chính trường Đài Bắc.

Quan hệ tay ba’

Hệ lụy bầu cử Tổng thống ở Đài Loan và quan hệ tay ba của đảo quốc với Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Hướng tới tự do

Bối cảnh và lý do của đợt trả tự do cho hàng trăm tù nhân chính trị ở Miến Điện.

Mỹ ở Biển Đông

Báo cáo mới đề nghị năm bước vì quyền lợi Mỹ và đồng minh ở Biển Đông.

Cứu được người thứ ba trên tàu du lịch Italia bị lật icon-media-comment-gray

Giới hữu trách cho hay ít nhất 40 người còn mất tích và một số thành viên thủy thủ đoàn có thể vẫn còn bị kẹt bên trong con tàu

Tổng thư ký LHQ: Tổng thống Syria nên ngưng tàn sát nhân dân

Trong bài diễn văn tại hội nghị tập trung bàn về nền dân chủ của thế giới Ả Rập, ông Ban Ki-moon nói đàn áp là ngõ cụt, không lối thoát

Ngoại trưởng Hoa Kỳ thảo luận với các lãnh đạo Miến Ðiện

Ngoại trưởng Clinton nói Miến Điện có thể cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ nếu Miến Ðiện phóng thích tất cả tù nhân chính trị còn lại

Tàu chở nhiên liệu của Nam Triều Tiên phát nổ

Nam Triều Tiên đang điều tra nguyên nhân gây ra vụ nổ, nhưng lực lượng tuần duyên nói có phần chắc không phải do hành động của miền Bắc
Hai vụ bạo động diễn ra gần nhau ở Việt Nam. Một là vụ gia đình ông Ðoàn Văn Vươn ở xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng đã đặt mìn rồi nổ súng bắn chết một số công an Hải Phòng chống lại việc bị cưỡng chiếm đầm nuôi thủy sản và trồng cây ăn quả của họ.

2011 năm Mẹo đầy thay đổi, 2012 Năm Thìn rất chiến lược? »

Phan Văn Song06:40:am | Năm 2012, Việt Nam đang bước vào một vận hội mới. Kinh tế bi quan,

Thơ- Tết nhớ Nguyễn Bính »

Trần Mạnh Hảo 03:29:am | Nguyễn Bính chết trong nghèo đói giữa ngày Tết năm Bính ngọ  (29 tết 20/01/1966, không có ngày 30)   LỜI DẪN: Đã 46 năm kể từ chiều 29 tết (không có ngày..

Đức giám mục Hải Phòng hiệp thông với gia đình ông Đoàn Văn Vươn »

Đàn Chim Việt 06:59:am | Trong những ngày qua, vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng trở thành tiêu điểm của..

Chủ tịch huyện Tiên Lãng phải bị khai trừ đảng vì khai man lý lịch »

Đàn Chim Việt 01:10:pm | Đào Văn Chiến, bố vợ của Lê Văn Hiền là tên phản động ác gian….

Biện pháp hại dân »

Nguyễn Quang Lập 04:20:am | Tưởng chuyện đó chỉ có ở thời phong kiến thối nát, ai dè ngày nay quan quân Chủ tịch huyện Tiên Lãng còn tàn bạo hơn cả vợ.
·         Trương Quang Đệ: Cội nguồn của những khó khăn bất ổn hiện nay (viet-studies 14-1-12) — Góp ý của một sinh viên cũ của GS Hoàng Tuỵ đối với bài Tái cấu trúc và sửa lỗi hệ thống (viet-studies 5-1-12)◄◄◄
·         Vụ chống cưỡng chế ở Tiên Lãng:‘Phá nhà ngoài khu cưỡng chế đất là sai luật’ (VnEx 14-1-12)  — Có lẽ nên đem vài chữ cũ ra xài lại, đó là những chữ “cường hào” “ác bá”! Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi nhiều đầm!? (VNN 14-1-12)  — Có lẽ chữ “cưỡng chế” là chữ rùng rợn nhất ờ Việt Nam ngày nay?
·         Thủ tướng: Cải cách còn quá chậm (VNN 14-1-12) — Ai cầm đầu chính phủ 6 năm qua?
·         Thư của một bác sĩ gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng (Bee.net 14-1-12) — Nhưng hình như Bộ trưởng Thăng chỉ viết thư chứ không đọc thư?
·         Hoa Kỳ nên hợp tác với Trung Quốc ở Biển Đông từ thế mạnh (VOA 14-1-12) –Vài nét của báo cáo Cooperation from Strength: The United States, China and the South China Sea (Center for New American Century Jan 2012)
·         Hồ sơ điện hạt nhân: Bài học kinh nghiệm của nhà máy điện hạt nhân TMI-2(viet-studies 14-1-12) — Bài của TS Tô Lệ Hằng
·         Khủng hoảng kinh tế Trung Quốc sắp đến? China’s collapse ‘will bring economic crisis to climax in 2012’ (Guardian 12-1-12) — “Although China emerged rapidly from the downturn of 2008-09  .. the recovery had been the result of a massive reflationary package by the Chinese government. Beijing, he added, could not afford another big stimulus to offset a weakening of the economy.” China: Get Ready for Turbulence (Diplomat 14-1-12)
·         Zbigniev Brzezinski là người như thế nào: Lunch with the FT: Zbigniew Brzezinski (FT 13-1-12) — Đọc bài này (như đọc mấy cuốn sách của Vogel, Kissinger… gần đây) thấy mấy tên Mỹ bị Đặng Tiểu Bình mê hoặc (Zbig mời Đặng về nhà ăn cơm!) thật là chán! (Brzezinski nói như thế này: “We have to focus on Asia but not in a manner that plays on everyone’s anxieties … It becomes very easy to demonise China and they will then demonise us in return. Is that what we want?”.  Nghe có rầu không?)
·         Tương lai chính trị Mỹ: Caught between apathy and anger (FT 13-1-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Một cần tìm ra một cá nhân có quyền lực và sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới, ứng cử viên nặng ký nhất chắc chắn thuộc về tổng thống Mỹ nhất là trong hoàn cảnh đây là siêu cường duy nhất còn tồn tại trên thế giới. Tổng thống Mỹ, trên cả thực tế và trong hiến pháp của quốc gia này là cá nhân có quyền lực và ảnh hưởng lớn nhất tại quốc gia có GDP hàng năm lên tới 15.000 tỷ USD, là tổng tư lệnh của quân đội hùng mạnh nhất thế giới. Ngoài ra, từ lâu, tổng thống Mỹ, người đứng đầu hệ thống hành pháp, còn được coi là biểu tượng của chính quyền Mỹ.
Với vai trò, vị trí, quyền lực lớn như vậy, bất cứ ai làm tổng thống quốc gia này đều phải đối mặt với một loạt những âm mưu ám sát đến từ những thành phần khủng bố, những kẻ thù của Mỹ… Tất nhiên, chúng ta không thể thống kê được chính xác có bao nhiêu âm mưu nhắm vào người đứng đầu tổng thống Mỹ nhưng theo những con số chính thức, nước Mỹ phá hàng trăm âm mưu nhắm vào tổng thống mỗi năm. Tổng thống Mỹ cũng đã và đang được coi là nhân vật được bảo vệ chắc chắn nhất hành tinh. Kể từ sau vụ ám sát tổng thống Kennedy vào năm 1963, chưa có thêm âm mưu ám sát tổng thống nào thành công.
Quy trình bảo vệ tổng thống
Cơ quan phụ trách
Đa phần các hoạt động của tổng thống từ ăn ở cho đến công việc được chinh một cơ quan đặc biệt của nhà trắng phụ trách. Tuy nhiên, nhiệm vụ bảo vệ tổng thống hoa kỳ lại do Sở mật vụ Hoa Kỳ (United States Secret Service) phụ trách. Đây là một cơ quan đặc biệt được thành lập vào năm 1865, chỉ có 2 nhiệm vụ: ngăn việc làm giả tiền, các giấy tờ có giá của chính phủ Hoa Kỳ và bảo vệ sự an toàn cho các lãnh đạo Hoa Kỳ (trong đó có tổng thống) và gia đình. Ngân sách dành cho cơ quan này lên tới 1,483 tỷ USD (năm 2010).
Sự bảo vệ tối đa
Tất nhiên, không có một tài liệu chính thống nào công bố chi tiết và chính xác về các mà nước Mỹ bảo vệ người đứng đầu nhà nước, điều này cũng rất dễ hiểu bởi nếu có tài liệu chi tiết về sơ đồ, cách bố trí và các phương án bảo vệ được công bố trên mạng, có lẽ, mỗi năm Mỹ phải thay 1 tổng thống vì bị ám sát. Trong bài viết này, chúng tôi sử dụng một số nguồn tư liệu từ các kênh truyền hình nổi tiếng là Discovery Channel và một số nguồn tổng hợp khác. Nếu bạn có ý đọc bài viết này và qua đó, tìm cách ám sát tổng thống Mỹ hay tiếp cận ông ta thì đó là điều không thể, bài viết này chỉ mong muốn cung cấp một cái nhìn tổng quan nhất về sự bảo vệ dành cho người quyền lực nhất hành tinh.
Về căn bản, sự bảo vệ tổng thống Mỹ cực kỳ phức tạp và khó hiểu. Để đơn giản hơn cho bạn đọc, chúng tôi sẽ chia sự bảo vệ dành cho tổng thống ra làm 3 vòng với những vị trí, nhiệm vụ và đặc điểm khác biệt.
Vòng bảo vệ trong cùng
Vòng trong cùng là những nhân vật luôn ở sát bên cạnh tổng thống nhất và đôi khi, họ cũng cùng nhân vật đầy quyền lực này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, các chiến dịch vận động tranh cử, các cuộc viếng thăm hay công du của tổng thống. Vòng trong cùng tôi đề cập ở đây không chỉ bao gồm các vệ sỹ, nó còn bao gồm các viên chức có trách nhiệm trong hoạt động của tổng thống, một trong số đó chúng tôi đã đề cập ở gần đây: sỹ quan giữ vali hạt nhân. Ngoài ra, vòng trong cùng còn là nơi hoạt động của các hỗ trợ viên khác như: phiên dịch, trợ lý…
Đầu tiên, gần tổng thống nhất và luôn được coi là cái bóng của người đứng đầu nhà nước Mỹ là 3 cận vệ, những người chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy trên truyền hình, trong các video có sự xuất hiện của tổng thống Mỹ (trừ các video thuộc dạng công bố luật hay phát biểu) hay ngay cả các bộ phim có đề cập đến nhân vật này. Đặc điểm nhận dạng chung của họ là: mặc comple đen, đeo kính đen và trang bị thiết bị liên lạc điện tử, luôn có súng. Đây cũng là những người duy nhất ở gần tổng thống và có quyền sở hữu và sử dụng vũ khí.
Tất nhiên, đội cận vệ của tổng thống không chỉ có ba nhân viên bởi lẽ đây là một công việc căng thẳng, yêu cầu sự tập trung và tỉnh táo cao độ nên mỗi “ca” bảo vệ chỉ kéo dài chừng 4 tiếng (trừ trường hợp chuyến đi hay hoạt động của vị tổng thống kéo dài hơn khoảng thời gian trên). Một lần nữa, nước Mỹ không công bố chính thức có bao nhiêu người nằm trong đội cận vệ này nhưng theo ước tính, có khoảng từ 15 đến 20 cá nhân sẽ được đảm nhiệm vị trí đầy nguy hiểm này.
Nhiệm vụ chính của đội cận vệ là đối mặt, loại trừ tất cả các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sự an toàn của tống thống Mỹ. Để làm được điều này, họ được trang bị vũ khí, và quan trọng hơn, có quyền khai hỏa và áp dụng mọi biện pháp để thực hiện nhiệm vụ của mình. Họ, cùng với sỹ quan giữ valy hạt nhân, luôn ở cạnh tổng thống. Khi di chuyển bằng oto, hai cận vệ này sẽ ngồi hai bên tổng thống.
Để đảm nhiệm vị trí này, những cận vệ phải đạt được những tiêu chuẩn khắt khe cả về sức khỏe, kỹ năng và đặc biệt, lý lịch. Để được chọn cho nhiều vụ đầy vinh quang nhưng cũng không thiếu nguy hiểm này, các cận vệ phải phục vụ trong hàng ngũ của USSS (Sở mật vụ Hoa Kỳ) tối thiểu 10 năm và có một lý lịch “đẹp”. Họ, cũng có thể coi là những nhân vật tài năng nhất trong các vệ sĩ của nước Mỹ cũng như sở mật vụ Hoa Kỳ. Thậm chí, nhiều người tin rằng nếu đọ sức, những nhân vật này sẽ không ngại cả những thành viên của SEAL Team 6.
Một yêu cầu tối quan trọng của những thành viên trong lực lượng này là việc chấp nhận hi sinh. Họ luôn phải đặt sự an toàn của tống thống lên trên tính mạng. Trong mọi trường hợp bị tấn công, đội cận vệ không có quyền nằm bắn, họ phải đứng để thu hút đạn của kẻ thù, nhằm bảo vệ sự an toàn cho tổng thống. Họ phải dùng chính thân mình, làm lá chắn cuối cùng cho nhân vật đứng đầu chính quyền Mỹ trước sự đe dọa của kẻ thù.
Vòng bảo vệ thứ hai
Nếu bạn để ý, chiếc Presidential State Car không bao giờ di chuyển một mình. Dù ở bất cứ đâu nó luôn di chuyển ít nhất cùng với 3 xe khác, những chiếc xe nhằm tăng cao sự an toàn tối đa cho tổng thống Mỹ. Những chiếc xe này, là nơi hoạt động của các điệp viên và những nhân viên bảo vệ chính thức khác.
Trông một đội hình xe chuẩn, dành cho các nhiệm vụ thông thường, xe tổng thống luôn là xe đi thứ hai trong một đường thẳng. Tuy nhiên, có những nhiệm vụ đặc biệt hơn, 3 hay 4 phía của chiếc xe tổng thống đều xuất hiện thêm những chiếc xe bảo vệ như vậy. Thường thì, những nhân viên hoạt động trong các xe đi kèm này cũng là người của USSS nhưng theo những thông tin đáng tin cậy, trong nhiều trường hợp cần thiết, CIA cũng tham ra vào quá trình này, đặc biệt, trong những lần công du nước ngoài của tổng thống Mỹ.
Chỉ làm nhiệm vụ hộ tống nhưng trong những trường hợp khẩn cấp, những chiếc xe thuộc vòng bảo vệ số hai được sử dụng làm phương án dự phòng để đưa tổng thống ra khỏi hoàn cảnh nguy hiểm, nhất là trong chiếc hợp chiếc Presidential State Car bị phá hủy. Trong lịch sử, chưa có bất cứ trường hợp tấn công nào có thể phá hủy cả xe của tổng thống.
Ngoài ra, còn một lực lượng đáng kể thuộc vòng bảo vệ thứ hai nằm dưới quyền kiểm soát của CIA: các điệp vụ. Thông thường, họ trà trộn vào các đám đông, mặc thường phục, phát hiện và ngăn các tình huống đe dọa tấn công vào vòng bảo vệ của tống thống. Trong một số trường hợp đặc biệt, các điệp viên này xuất hiện một cách công khai khi có một đám đông nơi tổng thống đi qua nhằm ổn định trật tự, tránh những rắc rối không cần thiết đến từ đám đông.
 Vòng ngoài cùng: Bảo vệ từ xa
Một vòng bảo vệ được ít người nghĩ đến: các tay súng bắn tỉa và vòng bảo vệ phía bên ngoài của tổng thống. Thậm chí, khác với nhiều người nghĩ, vai trò của vòng bảo vệ cuối cùng này là rất lớn.
Ở vòng bảo vệ ngoài cùng, sở mật vụ cùng các cơ quan có chức năng sẽ bố trí các tay súng bắn tỉa vào các vị trí trọng yếu, cụ thể, tại các tòa nhà hay kiến trúc cao tầng mà tổng thống đi qua. Điều này nhằm ngăn chặn nguy cơ các đối tượng khủng bố bố trí người vào các vị trí này, đồng thời, tăng khả năng quan sát và bao quát tình hình của hệ thống bảo vệ.
Cụ thể, các tay súng bắn tỉa với các vũ khí và thiết bị chuyên dụng sẽ quan sát đám đông, các vị trí nghi ngờ nhằm phát hiện và thông báo lại những nguy cơ đe dọa từ các tay súng khác và ngay cả trong đám đông. Với vị trí quan sát thuận lợi, bao quát, những sỹ quan này sẽ cung cấp được nhiều thông tin hơn hẳn các đồng nghiệp đang có mặt trên hiện trường. Trong nhiều trường hợp, luật pháp cho phép họ khai hỏa, tiêu diệt các đối tượng đáng nghi ngờ.
Việc tuyển chọn các tay súng cho vị trí này, đôi khi còn khắt khe hơn cả vị trí cận vệ, nhất là về phần lý lịch. Phải biết rằng, họ là những người có vũ khí, có khả năng tấn công và tiêu diệt chính tổng thống bất cứ lúc nào, dễ hơn cả người cận vệ. Thường thì, khoảng cách giữa các tay súng bắn tỉa và tổng thống là dưới 200m – một khoảng cách mà bất cứ tay bắn tỉa có khả năng nào cũng không bao giờ bắn trượt. Tất nhiên, những điều kiện khắt khe khác về kỹ thuật.
Giám sát lẫn nhau
Có nhân thân tốt, và đáng tin tưởng nhưng việc giám sát chéo giữa các lớp bảo vệ là không tránh khỏi. Lực lượng giám sát chính là vòng bảo vệ số 3, họ sẽ giám sát sự hoạt động của cả hai vòng bảo vệ còn lại và tự giám sát chính lẫn nhau. Không bao giờ một tay súng bắn tỉa hay người quan sát cùng anh ta được quyền biết về toàn bộ bố trí của vòng bảo vệ số 3 mà chỉ biết về những vị trí mình giám sát. Luôn có những tay súng bắn tỉa bí mật giám sát họ.
Ngay cả trong các vòng bảo vệ thứ hai hay thứ nhất, việc cách thành viên giám sát lẫn nhau luôn tồn tại. Điều này là để tránh nếu lỡ chẳng may, một cận vệ nào đó bị mua chuộc hay tìm cách ám sát tổng thống thì khả năng đó cũng sẽ hiếm khi xảy ra.
Làm gì nếu bị tấn công
Trong lịch sử, kể từ sau vụ ám sát Kennedy chưa có bất cứ thông tin chính thức nào về việc tổng thống bị tấn công trên quy mô lớn và đe dọa đến tính mạng của tổng thống Mỹ cho nên chúng ta chưa bao giờ được chứng kiến khả năng này của đội bảo vệ.
Trong trường hợp tổng thống bị tấn công, các cận vệ sẽ tạo thành các lá chắn sống, bảo vệ ông ta trước mọi nguy cơ và tìm cách đưa tổng thống rời khỏi hiện trường càng nhanh càng tốt. Vòng bảo vệ số hai sẽ tìm cách để phá vỡ việc tấn công và hỗ trợ việc di chuyển tổng thống tới các địa điểm an toàn. Theo ước tính, có khoảng trên 60 địa điểm bí mật trên khắp nước Mỹ được thiết kế chống lại mọi nguy cơ tấn công, kể cả tấn công hạt nhân sẽ được sử dụng làm nơi trú ngụ cho tổng thống.
Tất nhiên, rất khó có một âm mưu hay bất cứ tổ chức nào chả khả năng tấn công, đập vỡ mọi lớp phòng ngự của tổng thống Mỹ. Thường thì, ngay khi có báo động, quá trình trên sẽ ngay lập tức được tiến hành.
 Một số biện pháp bảo vệ đặc biệt và những con số thú vị
Trong những trường hợp đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu đặc thù, những biện pháp đặc biệt sẽ được dựng nên để bảo vệ tổng thống Mỹ. Ví dụ như cách đây gần 4 năm, trong bài phát biểu nhậm chứ của mình, Obama đã được bảo vệ bằng một tấm kính chống đạn cực mạnh ngay trước sân khấu để tránh những vụ ám sát từ trong đám đông. Hay việc sau cái chết của Kennedy, tổng thống Mỹ không bao giờ được sử dụng xe mui trần nữa. Cũng có những giả thiết về việc Mỹ sử dụng thế thân cho tổng thống vào những dịp có nguy cơ cao.
Quân đội Hoa Kỳ cũng có những nhiệm vụ nhất định trong việc đảm bảo sự an toàn của thủ tướng. Tuy nhiên, đó là trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công quân sự trên quy mô lớn hoặc những cuộc tấn công với mục tiêu là mạng sống của tổng thống.
Trong lịch sử, đã có tới 4 tổng thống bị ám sát: Abraham Lincoln, James A.Garfield, William McKinley và John F.Kenedy. Tuy nhiên, vụ ám sát cuối cùng thành công đã cách đây cả thế kỷ. Trong những năm gần đây, thậm chí, chưa xuất hiện một cuộc tấn công tổng thống nào.
Trước đây, các tổng thống và gia đình được bảo vệ trọn đời nhưng về sau, do những yếu tố đến từ chi phí, các tổng thống sẽ được bảo vệ tối đa 10 năm sau khi rời nhiệm sở, Bill Clinton là tổng thống cuối cùng được bảo vệ trọn đời.
Chiến đấu cơ Pháp – Ả Rập Saudi va chạm trên không
Chủ nhật 15/01/2012 09:40
Tối nay, tàu vũ trụ Nga rơi xuống Thái Bình Dương
15/01/2012 11:00:35
Thư của một bác sĩ gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng
14/01/2012 09:24:29
Một thầy giáo mang 2 bánh heroin đi bán  
Chủ nhật, 15/01/2012 10:22
Kéo giảm 37% số vụ xây dựng sai quy định  
Chủ nhật, 15/01/2012 00:06
Chủ Nhật, 15/01/2012 – 07:27
Mỹ lo Israel đang chuẩn bị tấn công Iran
Chủ Nhật, 15/01/2012 – 08:45
Nghỉ Tết dài, SV ào ào trả phòng trọ
Bộ trưởng Tài chính sẽ đối thoại trực tuyến với nhân dân 
15/01/2012 07:37
“Ngày đen tối” đối với Eurozone 
15/01/2012 08:13
Cung đường tử thần cửa ngõ TP.Hồ Chí Minh
Thứ Bảy, 14.1.2012 | 09:19 (GMT + 7)
Ế ẩm thực phẩm tết
Thứ Bảy, 14.1.2012 | 09:10 (GMT + 7)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: