Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 12-01-2012

Basamnews

Tin thứ Năm, 12-01-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Phim tài liệu: Đồng vọng với Đảo xa (VTV/Youtube). – Cần có nhiều công bố quốc tế về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông (Tia sáng – trang này sáng nay liên tục trục trặc không vào được). – Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa nhìn từ công pháp quốc tế (VOV). – Sẽ có Phái đoàn Việt kiều đầu tiên thăm bộ đội ở Trường Sa – (RFA). – Chủ tịch UBND TPHCM đi thăm và chúc tết gia đình (một) quân nhân đang phục vụ tại Trường Sa (VOH).
– Vụ ngư dân tố tàu Main Trader gây tai nạn:  Phía Trung Quốc chưa phối hợp điều tra (TT). Mời xem lại: Tàu cứu 15 ngư dân bị tố là thủ phạm đâm chìm tàu cá‎ (VNE). – 15 thuyền viên tàu đánh cá bị nạn được cứu‎ (báo Khánh Hòa).
Một sỹ quan hải quân Mỹ cho biết, Trung Quốc có thể hạn chế đi lại ở châu Á – Thái Bình DươngChina could limit access in Asia-Pacific: U.S. naval officer (Mainichi). – Hải quân Mỹ tuyên bố đảm bảo tự do Biển Đông (VNN). – Hải quân Mỹ có cần thêm tàu chiến để chống lại Trung Quốc? Does US Navy Need More Ships to Counter China? (AOL Defence).  – Mỹ – Trung trong cuộc đua ăn miếng trả miếng (VNN). – Mỹ hướng về châu Á: Nói dễ hơn làm! (TVN/Foreign policy). Đô đốc Jonathan Greenert = >
Toàn văn chiến lược quân sự mới của Mỹ (NCBĐ). – Lời khuyên năm bước cho Mỹ ở Biển Đông– (BBC). Nói về 115 trang tài liệu này: Cooperation from Strength: The United States, China and the South China Sea(CNAS). – CNAS ra báo cáo về biển Đông (TN).  – Hợp tác từ sức mạnh: Hoa Kỳ, Trung Quốc và biển Đông – (RFA). – Kêu gọi tăng cường sức mạnh hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông (ATO/ Ba Sàm). Dịch từ bài: Call for US naval build-up in South China Sea (Asia Times). – Khởi động xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (VNN). – Hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (TT).
HRW kêu gọi châu Âu thúc đẩy Việt Nam tôn trọng nhân quyền – (RFI). – HRW kêu gọi Liên hiệp Châu Âu thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam –  (VOA). – HWR yêu cầu EU thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam – (RFA). – Tổ chức nhân quyền đòi EU gây sức ép –  (BBC).
– Vụ án Trịnh Xuân Tùng: Những người dân ở nơi xảy ra sự việc công an giết người đã nói gì? – (FB Trinh Kim Kim/ DLB). – Tổng hợp những bài viết liên quan đến vụ án ông TRỊNH XUÂN TÙNG bị công an đánh chết – (DLB). – Từ vụ xử Lê Văn Luyện nghĩ về vụ xử trung tá công an Hà Nội Nguyễn Văn Ninh giết người – (DLB). – THƯ GỬI CON GÁI TRỊNH KIM TIẾN (Nguyễn Tường Thụy). “Nhưng điều quan trọng hơn là, con muốn pháp luật phải được thực thi, oan khuất của cha con được sáng tỏ. Con muốn trên đời này không còn ai phải chịu nỗi đau mất cha, mất người thân bởi những kẻ coi thường pháp luật. Con không muốn những tai họa xảy ra đến với gia đình con còn có thể xảy ra đối với những gia đình khác“.
Vụ bắn vào lực lượng cưỡng chế tại Hải Phòng: Bắt tạm giam bốn người(PLTP). – Khởi tố bị can vụ đầm Cống Rộc – (BBC). – Đại diện UBND huyện có hòa giải với ông Đoàn Văn Vươn (PLTP).  – Cái mất lớn nhất (PLTP). “Hành vi bắn người thi hành công vụ khiến anh Vươn và gia đình mình mất luôn cả tương lai. Còn với chính quyền, sự quay lưng với lời hứa có thể giúp họ lấy được khu đầm nhưng cái mất lớn nhất là lòng tin của dân chúng. – Có cách nào giải tỏa mà không cần phải dùng đến lực lượng sức mạnh hay không? —  (Nguyễn Tây Ninh).
<= Dân Ô Khảm, Trung Quốc nổi dậy. Photo: vietsoh.com. – Khi người Nông dân nổi dậy – (RFA). – Nguyễn Ngọc Già – Cầm quyền cấp cao đang chia rẽ & vụ án Đoàn Văn Vươn – (Dân Luận). – CHÁNH ƠI, MÀY GIẾT ANH RỒI (Nguyễn Quang Vinh). – Về Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh: Bài PHỎNG VẤN CHÁNH VĂN PHÒNG UBND HUYỆN TIÊN LÃNG(VNE). – Chánh ôi là chánh ôi – (Cu Làng Cát).
Công lý – (DLB). “Chính dư luận đang mở ra một phiên tòa công lý ngoài đời. Và khi người ta đã quá tuyệt vọng vào sự thiếu vắng công lý của tòa án và nền pháp lý CHXHCNVN, khi có những nỗ lực chống trả lại bất công, áp bức, dù ở hình thức nào, đều nhận được sự chia sẻ và khuyến khích của nhiều người”.
CẶP ĐÔI CHÍ- NỞ, BA LẦN HÒA GIẢI KHÔNG THÀNH (Nguyễn Quang Vinh).
THÊM MỘT CHỦ TỊCH HUYỆN PHÁ NHÀ CƯỚP ĐẤT CỦA DÂN? – (Nguyễn Xuân Diện). – Video: 2 gia đình liệt sĩ bị UBND xã DI TRẠCH và huyện HOÀI ĐỨC cướp đất (TTXVA). Mời xem lại: Huyện Hoài Đức (HN) triển khai các dự án khu đô thị mới: Lập dự án “Tia chớp”, thu hồi hàng trăm héc-ta đất mà chính quyền xã và người dân không biết(NCT). – Thêm một vụ cưỡng chế đất tại huyện Bù Đăng – (RFA).
Chúng con khổ lắm Bác Hồ ơi! – (DLB). “Ngày xưa con nhớ lời Bác dặn, chính quyền là của dân do dân và vì dân, cán bộ là đầy tớ của nhân dân. Nhưng Bác Hồ ơi, ngày nay người dân chúng con sợ ‘đầy tớ’ lắm! Họ kéo đến hung hãn phá hết nhà con rồi Bác Hồ ơi! Tài sản tích cóp bao nhiêu năm người ta bốc lên xe chở đi, chẳng biết mất hay còn. Ngày mai đây con biết lấy gì để sinh sống và nuôi các con!” – “Cái nhà là nhà của ta” –  (ĐCV).
CÁN BỘ LÃNH ĐẠO —  (Mai Xuân Dũng). Thời nay làm éo gì có thằng cán bộ lãnh đạo nào biết thương dân. Lão nói đến ‘lương tâm”’là tao biết ngay lưu manh giả danh cán bộ rồi”
Đề xuất bỏ thời hạn sử dụng đất 20 năm (PLTP). – Nhiều văn bản thu hồi đất trái quy định (PLTP).
– Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác xây dựng Đảng (TN). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Mặt trận cần giám sát, không để các vụ án ‘chìm xuồng’ (VNE). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cán bộ làm công tác tổ chức phải công tâm, dám can ngăn việc làm không đúng, đấu tranh bảo vệ lẽ phải (ND).
– GS Chu Hảo: Đảng ‘cần lắng nghe trí thức’– (BBC). Giáo sư Chu Hảo: “Ưu tiên mở rộng thảo luận thẳng thắn, dân chủ. Nên có những sửa đổi căn bản đáp ứng yêu cầu của sự phát triển của đất nước; thì sự sửa đổi mới có tác dụng và phù hợp với lòng dân.  Còn nếu cứ duy trì hoàn toàn nếp tư duy cũ; chỉ sửa chữa những điều lặt vặt thì sẽ không hợp lòng dân“… “Giáo sư Chu Hảo cũng phê phán cách thức của chính quyền và đặc biệt là chính phủ đã ứng xử với các tiếng nói phản biện của trí thức, nhân sỹ trong nước trong suốt năm 2011…”. Giáo sư Chu Hảo kêu gọi đảng nên thực sự quyết tâm đổi mới triệt để và sâu rộng nếu muốn tiếp tục tính chính đáng và duy trì lòng tin của người dân. Photo: BBC.=>
– TP.HCM: Kiến nghị lập ủy ban chống tham nhũng quốc gia (PLTP). – Lòng dân – “vũ khí” diệt tham nhũng (PLTP).
Phạm Hồng Sơn – Ước mơ, pro & contra (Procontra). “…nếu có một ước mơ muốn tất cả phải ủng hộ (pro) hoặc tất cả phải phản đối (contra) một vấn đề, một khát khao nào đó thì đó vẫn là một ước mơ nhưng là một ước mơ nguy hiểm. Ước mơ, pro & contra luôn cần bên nhau để con người ít nhất vẫn còn được lãng mạn mà không cực đoan hay mù quáng”.
Việt Nam vẫn nằm trong số các nước quan liêu nhất Châu Á –  (VOA). Đây là xếp hạng 10 nước của công ty Tham vấn Rủi ro Kinh tế và Chính trị (PERC), quan liêu nhất là Ấn Độ (9.21 điểm), kế đến là Việt Nam (8.54), Indonesia (8.37). Philippines (7.57), Trung Quốc (7.11), Malaysia (5.89), Nam Hàn (5.87), Japan (5.77), Taiwan (5.57), Thailand (5.25), Hong Kong (3.53), và Singapore (2.25).
Thu phí – giải pháp đột phá kiềm chế xe cá nhân? (LĐ). – Những khuất tất trong giải trình của Bộ Giao thông Vận tải (Lương Kháu Lão). “Thử hỏi khi đã thu tiền của dân rồi mà đường vẫn tắc, tai nạn vẫn không giảm thì Bộ Giao thông có trả lại tiền cho dân không? Bộ trưởng có từ chức hay không?” – Đinh La Thăng là sản phẩm tất yếu – (DLB).
Chủ blog và web phải trả tiền khi sử dụng tác phẩm (SK&ĐS). “Sắp tới đây, kể cả chủ nhân các blog và website nếu sử dụng một phần hoặc toàn phần bất cứ tác phẩm nào đã xuất bản tại Việt Nam sẽ phải trả tiền. Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (Viettro) kỳ vọng rằng tình trạng ‘xài chùa’ tác phẩm tràn lan trên mạng hiện nay ở nước ta sẽ sớm chấm dứt“. Mời bà con tham khảo thêm luật bản quyền của Mỹ. Và đây là thông tư 23, liên quan đến bản quyền tài liệu trên mạng và catalog (US Copyright Office). Còn đây là một số câu hỏi liên quan đến luật bản quyền.
– Văn hóa từ chức không có ở xứ mình (SGGP). “Vấn đề là những vụ từ chức như vậy phần lớn đều xảy ra trước khi có kết luận điều tra hoặc thậm chí ngay sau khi xảy ra sự cố. Trách nhiệm của những người từ chức sẽ được pháp luật nước sở tại xem xét nhưng trong khi chờ kết luận cuối cùng, có thể nói đó là những con người có lòng tự trọng và danh dự cá nhân.  Điều này bắt nguồn từ hệ thống giáo dục họ đã được đào tạo từ nhỏ“.
CHẠY HUÂN CHƯƠNG —  (Faxuca).
Mỗi tuần có 16 cuộc đình công ở VN –  (BBC).
– Đẩy mạnh trấn áp tội phạm (NLĐ).
– Kinh hoàng “công nghệ” xăng dỏm – Kỳ 4: Thanh tra các cửa hàng bán xăng dỏm(TN). – Cần xử lý nghiêm việc kinh doanh xăng dầu bẩn (SGGP).
<= Ông Võ Văn Thận. Photo: Frederic Sautereau / DER SPIEGEL. – Vụ Quán Cụ Hồ – Những người Cộng sản xua đuổi đầu bếp Việt NamCommunists Drive Out Vietnamese Cook(Der Spiegel). Mời xem lại: Chuyện khó tin ở “Quán Cụ Hồ” (Nguyễn Văn Tuấn). Vụ “Quán Cụ Hồ” đi tới đâu rồi? (PHẦN I) –  Vụ “Quán Cụ Hồ” đi tới đâu rồi ? (Phần II) (Diễn Đàn).
Những sự kiện dẫn tới sự dính líu của Mỹ ở Việt Nam (Việt sử ký). BTV: Nhân đây, mời độc giả xem lại tài liệu lịch sử The Jaws of History của ông Bùi Diễm, xuất bản 25 năm trước và đã dịch ra tiếng Việt với tựa đề: Gọng Kềm Lịch Sử (VN Thư quán). Cám ơn độc giả L.N.L đã nhắc tài liệu này. Cũng xin nói sơ qua về tác giả, ông Bùi Diễm là cựu Đại sứ VNCH ở Mỹ từ cuối thập niên 1960. Ông còn có quan hệ họ hàng với sử gia Trần Trọng Kim, gọi phu nhân của cụ Trần Trọng Kim bằng cô (người Bắc gọi là bác). Vợ của cụ Trần Trọng Kim là chị của cụ Bùi Kỹ, bố ông Bùi Diễm. Sử gia Trần Trọng Kim là thủ tướng đầu tiên của Việt Nam (năm 1945). Mời bà con đọc thêm hồi ký Một cơn gió bụi của ông (VNTQ).
Bắc Hàn xét xử những người không khóc ‘bác’ Kim –  (ĐCV). “Những người không khóc trong đám tang Kim Jong- il (Kim Chính Nhật) có thể sẽ phải chịu mức án tới 1 năm rưỡi lao động cải tạo. Hãng thông tấn Nam Hàn đã cho biết như vậy và tin này sau đó được nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đưa lại”. – NƯỚC MẮT BẮC HÀN (NCTG).
Ông Kim Jong Nam: Kim Jong Un không có ‘viễn kiến’ để cai trị –  (VOA). – Triều Tiên: Mỹ đề nghị viện trợ lương thực đổi lấy nhượng bộ hạt nhân –  (VOA). – Trung Quốc giữ vai trò then chốt trong hồ sơ Bắc Triều Tiên – (RFI). – Triều Tiên có thể gây thêm căng thẳng(NLĐ). – Tuyên bố của Bắc Triều Tiên mở ra cánh cửa về thỏa thuận viện trợ lương thực đổi lấy nhượng bộ hạt nhân với Mỹ: N. Korea statement reopens the door to a food-for-nukes deal with United States (WP). Tin hồi tháng trước: Mỹ viện trợ 240.000 tấn lương thực cho Triều Tiên (TTXVN/ Đất Việt).
Báo Đảng ca ngợi Miến Điện ‘dân chủ hóa’ –  (BBC). “Đây là lần đầu tiên trên tờ báo Đảng mang tính chính danh, có ý kiến khen ngợi một cách trực tiếp và công khai quá trình dân chủ, đa đảng ở quốc gia Asean vốn bị cô lập này.  Cũng là lần đầu tiên, báo Nhân Dân khen ngợi các động thái của một số quốc gia phương Tây trong quan hệ với Miến Điện, mà bài viết gọi là ‘để cổ vũ tiến trình’ dân chủ ở nước này”. Bái phục BBC mò giỏi, BS sợt muốn chết mới ra cái bài quý giá nầy: Hòa giải dân tộc (ND).  – Myanmar không phải là Việt Nam – (DLB).  – Giới tranh đấu: Australia sai lầm khi nới lỏng cấm vận Miến Điện –  (VOA). – ASEAN kêu gọi phương Tây bỏ trừng phạt Myanmar (TTXVN). – Joe Crowley, Dân biểu Mỹ đầu tiên đến Miến Điện từ 12 năm qua – (RFI).
Tác phẩm của họa sĩ Ngải Vị Vị sẽ được triển lãm tại thủ đô Hoa Kỳ –  (VOA). – Tây Tạng: Bắc Kinh cảnh cáo Mỹ không nên can thiệp vào chuyện nội bộ – (RFI). – Báo Trung Quốc công kích Đức Dalai Lama –  (BBC).
140 nghìn quan chức CHND Trung Hoa bị điều tra vì tham nhũng (Kichbu/ntdtv.ru).
– Cuba: Các vụ bắt giữ tùy tiện tăng gấp ba cuối năm 2011 – (RFI).
14h:
Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vướng mắc bản quyền truyền hình Giải bóng đá quốc gia (chinhphu.vn). Công văn hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ ký gửi Bộ – Văn – Thể – Du về truyền hình giải bóng đá quốc gia. Mời bà con bấm vào xem.=>
KINH TẾ
Kinh tế 2012: Không ai dám lạc quan (VEF). – Dự báo kinh tế 2012 – 2015: Nhen nhóm lạc quan (LĐ).
– Tái cấu trúc hệ thống: Có thể cho phép hợp nhất 5 – 8 ngân hàng trong quý I/2012 (Gafin.vn). – Quý 1/2012: Sáp nhập tiếp 5 – 8 ngân hàng (VEF). – Hợp nhất hoặc mua bán lại từ 5 đến 8 ngân hàng (TTXVN). – Tăng tốc cải cách (NLĐ).
– Thống đốc: “Biết rõ ngân hàng nào vượt trần và vượt bao nhiêu” (DT). – Không thể để “chợ” lãi suất tồn tại (PLTP).
– Việt Nam báo hiệu cắt giảm lãi suất: Vietnam Signals Rate Cuts as Asia’s Fastest Inflation Eases (Bloomberg).
NHNN bơm ròng gần 27.000 tỷ đồng trên OMO trong 3 ngày (Gafin.vn).
<= Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Hải Yến). – PTT Hoàng Trung Hải: Hội nhập quốc tế: ‘DN thất bại là Chính phủ thất bại’ (VEF).
LỖ CHÍNH SÁCH ? (Nguyễn Duy Xuân). “Thế là đã có thuốc đặc trị cho căn bệnh lỗ lãi triền miên của EVN nói riêng và các tập đoàn con cưng nói chung. … rồi đây sẽ có thêm bao nhiêu tập đoàn, tổng công ty nhà nước ăn theo EVN để được trương biển LỖ CHÍNH SÁCH khi làm ăn thất bại?”. – 60% doanh nghiệp nước ngoài ở VN báo cáo thua lỗ trong năm 2011 –  (VOA).
– TP Hồ Chí Minh: 11 quận thu ngân sách trên 1.000 tỷ đồng (Vietstock).
Kiều hồi đổ dồn vào BĐS (VEF).
– Thống đốc: Tỷ giá USD/VND không biến động quá 3% (NDHMoney).
Mới 7 tháng tiệm vàng bán được… hơn 7 tấn vàng! (NLĐ).
– Làm gì để giữ 3,8 triệu ha đất lúa? Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL: Sớm có chính sách cho người trồng lúa (SGGP).
Châu Á năm 2012: Năng động, nhưng chịu sức ép do khủng hoảng Châu âu (Tầm nhìn).
Rolls-Royce nhắm tới thị trường Thái Lan và Việt Nam – (RFI). – Rolls-Royce muốn tăng thị phần ở VN –  (BBC).
Các kinh tế gia lo ngại kinh tế Ðức đang đứng trước nguy cơ suy thoái –  (VOA).
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm trong thập niên tới –  (VOA).
Giới đầu tư chờ đợi thông tin, chứng khoán Mỹ hầu hết tăng nhẹ (Gafin.vn).
Thị trường và đạo đức (Kì 19) —  (Phạm Nguyên Trường).
14h:
Câu hỏi thường gặp nhất năm 2011 “Nếu có ít tiền nên làm gì là tốt nhất?…Câu trả lời nửa đùa nửa thật của nhiều nhà kinh tế là: Có tiền thì cứ tiêu đi cho thoải mái!” (Nguyễn Vạn Phú).
VĂN HÓA-THỂ THAO
– NGUYỄN HOÀNG ĐỨC: TÁC PHẨM THẾ NÀO GỌI LÀ SAO CHÉP ? ( Trao đổi lần hai với nhà thơ Vương Trọng) (Lê Thiếu Nhơn).  – VƯƠNG TRỌNG: NÓI TIẾP VỚI NGUYỄN HOÀNG ĐỨC.
GẶP BỌ LẬP Ở SÀI GÒN —  (Văn Công Hùng). – NHÀ THƠ VĂN CÔNG HÙNG “ĂN THỊT ĐỒNG LOẠI”? (Văn chương +).
CÓ NHỮNG NHÀ THƠ NHƯ THẾ (Trần Nhương).
Đặng Thân gây tranh cãi vì được so sánh với Nguyễn Huy Thiệp (E văn).
– Bỏ phiếu kết nạp hội viên Hội Nhà văn: Inrasara: Từ ‘cảm tình và cảm tính’ đến phiếu trắng (TP).  – Bùi Văn Bồng: THƯ NGỎ GỬI ÔNG HỮU THỈNH (Trần Nhương). “Có những hội viên chạy chọt vào hội hầu như chỉ để giải quyết ‘khâu oai’, hầu như không viết được gì, và viết ra cũng nhạt thếch, vô bổ. Vào trang google tra cứu tên của một số nhà văn nghe tên lạ hoắc lại thấy ông ta là nhà doanh nghiệp, chứ rất ít tác phẩm văn học, hoăc chỉ có vài bài viết đọc lên thấy vô thưởng vô phạt chẳng vào đâu.
– Nhà thơ Đỗ Hoàng lại mổ xẻ về giải thưởng Hội Nhà văn: BẦU TRỜI KHÔNG MÁI CHE – YẾU KÉM SÁNG TẠOVÔ LỐI ĐINH THỊ NHƯ THÚY NHƯ NGƯỜI THƯỢNG, TRÊN MẶC COM LÊ DƯỚI ĐÓNG KHỐ (Văn chương +). Xem lại: TẬP “HOAN CA” CỦA ĐỖ DOÃN PHƯƠNG NÊN CHO ĐIỂM ZÊ RÔ
Phùng Quán viết Trăng hoàng cung khi nào? (T/c SH).
Phạm Quỳnh và những trang viết cuối đời (LĐ).
Nghe bác Kim Lân dặn lại các con (Trần Hữu Việt).=>
– Khởi động 7 bộ truyện tranh (TT).
Dừng phương án tôn tạo Khu di tích mộ Yersin (PLTP).
– “Phạm luật” khi tu bổ di tích (TN).
– Đường sách hướng đến văn hóa truyền thống (TT).
Kịch tết không còn rộn tiếng cười (PLTP).
– Món zrúa ngày tết (Dân Việt).
Giải Mai Vàng 2011: 10 gương mặt Ca sĩ của năm (NLĐ).
Ngay thủ đô có ngôi làng đa thê (VTC).
– Hùng vĩ núi Ba Vì (Dothi.net).
SAU CHIẾC HUY CHƯƠNG BẠC SEA GAMES 26 MÔN FUTSAL NỮ: Nhiều tuyển thủ nữ bị “đẩy” ra đường (PLTP).
– TCTDTT làm việc với VPF về bản quyền truyền hình: Chờ kết luận của thanh tra(TN). – Cuộc chiến bản quyền: Có thể khởi kiện lên FIFA (VnMedia).
– Phạm Phước Hưng không giành được vé dự Olympic 2012 (TN). – Tranh thủ Olympic 2012, Anh Quốc phát động năm du lịch – (RFI).
14h:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Đọc sách Lãnh đạo sự thay đổi – Cẩm nang cải tổ trường học (Tia sáng).
– Đình chỉ tuyển sinh 3 trường, 12 ngành đào tạo (Giadinh.net).
– Dạy kỹ năng mềm ở trường đại học (TN).
– Hơn 4.000 thí sinh thi học sinh giỏi quốc gia (TN). – Thi học sinh giỏi quốc gia 2012: Bất ngờ môn tiếng Anh (GDVN).
Trường tiểu học dân lập thu học phí là vi hiến (QĐND).
– Khi những ‘thợ dạy’ non kỹ năng sư phạm (VNN). – Giáo viên mầm non dạy 6 tiếng/ngày – không khả thi (LĐ).
Đưa nội dung GD giới tính vào chương trình bậc PT (GD&TĐ).
– “Mẹ bồng con” đào tạo trung cấp (TT).
Đánh giá sự trưởng thành của một nền khoa học (Lê Văn Út).
<= Ngày tận thế. Photo: afamily.vn. – Các khoa học gia thay đổi đồng hồ về ngày tận thế –  (VOA).
Mảnh vỡ của tàu vũ trụ Nga đang rơi xuống Trái đất –  (VOA). “Các chuyên gia không gian Nga không chắc các mảnh vỡ của tàu vũ trụ sẽ rơi xuống nơi nào, tuy nhiên, họ dự kiến sẽ có từ 20 tới 30 mảnh của con tàu rơi xuống trái đất”. BTV: Bà con đi đường cẩn thận, coi chừng mấy mảnh vỡ này rớt trúng đầu :-) , nhưng bà con đừng lo, các khoa học gia Nga mới cho biết thêm là Mảnh vỡ tàu vũ trụ Nga sẽ rơi xuống Ấn Độ Dương (TTXVN).
– Robot TOSY nhảy, vẽ giỏi hơn bạn: TOSY robots dance, draw better than you(CNET). – Justin Bieber đại diện công ty Việt Nam tại CES Las Vegas: Justin Bieber Reppin’ the Vietnamese at CES in Las Vegas (NAM). Fan Justin tại Việt Nam gắng mua nhiều TOSY nhé, biết đâu năm nay được xem live show Bieber đó.
14h:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Toà tuyên Luyện 18 năm tù, gia đình nạn nhân sẽ kháng án (NLĐ).  – Lê Văn Luyện lãnh 18 năm tù: Luyện có còn đồng phạm?(PLTP). – Phương Thoại – Nhân vụ án Lê Văn Luyện – (Dân Luận). “Nhân chi sơ tính bản thiện. Con người ta chẳng ai mới sinh ra đã có thể có ngay ‘hành vi nguy hiểm cho xã hội’. Họ trở nên như thế nào sau này phần nhiều là do xã hội nhào nặn họ”. BTV: Rất đồng ý với tác giả. Luyện là nạn nhân trong cái XH mà em đang sống. Báo chí, truyền thông và những người nghiên cứu các vấn đề XH, cần có những cái nhìn khác hơn mới có thể giải quyết căn nguyên của vấn đề.
Tàu chở 900 tấn phân đạm gặp nạn (TN). – Thanh Hóa: 4 thuyền viên mất tích ngoài biển khơi (VTC).  – Cứu tám thủy thủ trôi dạt tại vùng biển Ninh Thuận (TTXVN).
Tàu Hàn Quốc cháy ở Nam Cực : ba thủy thủ Việt Nam có thể đã tử nạn – (RFI). – Thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu Hàn Quốc (TN). – 3 thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu Hàn Quốc (DT).
Những con tàu chìm bí ẩn (NLĐ).
Keangnam im lặng khi Sở Xây dựng yêu cầu mở thang máy (VNE).  – Chưa giải quyết được tranh chấp tại chung cư Keangnam (PLTP).
– Dân kêu thiếu nước sạch, bệnh viện quá tải (TT).
– Bác sĩ bệnh viện công chưa tận tình (TN).
Cạnh tranh bằng cách bôi xấu đối thủ ở quán rượu (VEF).
“CÒ” TẢO MỘ —  (Thắng xòe/LĐ). =>
XÉO DÌ HỒ ĐÓN TẾT (blog Thành).
– Phát hiện đường dây làm giả vé tàu tết (VOV). – Phát hiện nhiều vé tàu tết giả (TN).
KHÔNG NƠI NÀO DỄ LỪA NHƯ…QUÊ TÔI —  (Thắng xòe/Bá Tân).
– Người giúp việc đòi thưởng Tết quy ra vàng (VNN).
Việt Nam : Phòng bệnh cúm gia cầm lây sang người – (RFI).
– Trâu bò lại chết vì lạnh (TT).
– Cả nước phải đi tị nạn vì biến đổi khí hậu (Đất Việt).
– Nhiều nơi ở châu Âu bị chôn vùi trong tuyết (Dân Việt).
– Iran: Tàu chở hàng bị cướp biển bắt giữ (VOV).
14h:
QUỐC TẾ
Tàu chiến phương Tây âm thầm tụ về Hormuz (NLĐ).  – Thế giới lo ngại về Iran (NLĐ).  – Trung Quốc vẫn “chơi” với Iran bất chấp sức ép từ Mỹ (LĐ/Reuters).- Trung Quốc không hậu thuẫn Mỹ về vấn đề Iran –  (VOA). – Cấm vận dầu lửa Iran: Phương Tây cố gắng tìm nguồn cung ứng thay thế – (RFI).
– Hoa Kỳ không can dự vào vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran – (VOA). – Một chuyên gia nguyên tử Iran bị ám sát – (RFI). – Chuyên gia hạt nhân Iran ‘bị ám sát’ –  (BBC). – Bom nổ giết chết một khoa học gia hạt nhân Iran –  (VOA).
Căng thẳng leo thang giữa quân đội và chính phủ dân sự ở Pakistan –  (VOA). – Quân đội Pakistan cảnh cáo thủ tướng (TN). – Thủ tướng Pakistan cách chức Bí thư Quốc phòng (TTXVN). – Máy bay không người lái hạ sát 4 phần tử chủ chiến ở Pakistan –  (VOA).
– Phóng viên nước ngoài đầu tiên thiệt mạng tại Syria (VOV). – Tổng thống Syria gặp những người ủng hộ – (VOA). – Tổng thống Syria bất ngờ xuất hiện trước đám đông (TTXVN). – Ðụng độ giết chết 4 người tại miền trung Syria –  (VOA).
<= Hàng ngàn người Nigeria biểu tình chống giá xăng dầu tăng cao, 11/1/2012. Hình: AFP. – Người dân Nigeria tiếp tục biểu tình chống giá xăng dầu cao – (VOA). – Biểu tình chống bãi bỏ trợ cấp nhiên liệu bước sang ngày thứ 3 ở Nigeria –  (VOA). – Các phần tử vũ trang Hồi giáo giết 8 người ở Nigeria –  (VOA).
Muamar Kaddafi bị sát hại không phải vì dầu mỏ (Kichbu/senav.net).
LHQ lo ngại Cam Bốt cản trở việc chỉ định thẩm phán cho phiên tòa xét xử Khmer đỏ – (RFI).
– Cộng hòa Czech bồi thường giáo hội về đất đai – (VOA).
Mitt Romney vẫn thắng thế trong cuộc bầu cử sơ bộ Mỹ – (RFI).  – Ông Romney đạt thắng lợi quan trọng tại bang New Hampshire –  (VOA). – Cuộc chạy đua bầu cử của đảng Cộng hoà tiến về miền nam – (VOA).
Scotland có thể trưng cầu dân ý về giải pháp độc lập –  (VOA).
14h:
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: