Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 09-01-2012

Basamnews

Tin thứ Hai, 09-01-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
<- Trường Sa cho tôi lòng yêu nước và lý tưởng sống (ND). – Ra mắt “Kỷ yếu Hoàng Sa”(Infonet). – ‘Kỷ yếu Hoàng Sa’ chính thức phát hành (VNN). – “Sứ giả của Trường Sa” (QĐND).  – Xuân Trường Sa (ND).  – Hoàng Sa – Trường Sa : Luận Cứ & Sự Kiện – (RFA). – Đảo xa trong trái tim tuổi trẻ (KH).   – Khát vọng khơi xa (ND).
Phản ứng Mỹ khi TQ hiện đại hóa quân sự (WSJ/ VNN). – Liệu chiến tranh Mỹ-Trung có xảy ra? —  (BBC).
Philippines phản đối tàu Trung Quốc (TN). – Philippines tố cáo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (TTXVN). – Philippines nói TQ ‘xâm phạm chủ quyền’ —  (BBC).  – Manila lại tố cáo hải quân Trung Quốc xâm nhập vùng biển Philippines —  (RFI).  – Philippines tố cáo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (NLĐ/AP, Reuters).  – Philippines lại tố khổ tàu Trung Quốc (PLTP). – Philippines phản đối những đợt xâm phạm mới của Trung Quốc vào vùng biển Tây Philippines, tức biển Đông: PH protests China’s new ‘intrusions’ in West PH Sea (ABS-CBN). – Philippines cáo buộc Trung Quốc có những đợt xâm phạm mới gần các đảo tranh chấp: Philippines accuses China of new intrusions near disputed islands‎ (Gulf Today). – PHILIPPINES: China Comes By (Strategy Page).
Quan hệ Việt – Mỹ gặp thử thách với trường hợp Bùi Thị Minh Hằng —  (RFI).  – Bày tỏ chính kiến và vi phạm pháp luật – (RFA). – Vụ Bùi Hằng và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Nghị: Nguyễn Ngọc Già – Dân bây giờ không dễ bị lừa mị nữa đâu! – (Dân Luận). Mời xem lại: Bất đồng chính kiến ? – (Người Buôn Gió). – Ông cụ quyết không để bị lừa nữa mà: Phấn đấu ký số 85 (Nhật ký mởn – mở lần thứ 14) (Nhát sĩ Tô Hải). “Đáng đời thằng già! Tại sao cả hơn sáu mươi năm bị lừa mà đến nay vẫn để 1% hy vọng vào những gì họ tuyên bố sẽ ‘kiên quyết chỉnh đốn’ những bọn hư hỏng, thoái hóa, ăn cướp, ăn cắp từ cao tới thấp phen này VÌ SỰ TỒN VONG CỦA HỌ VÀ CỦA DÂN TỘC!
Giáo dục hay trừng phạt? —  (Phương Bích). “Hơn một tháng nay, thằng con trai của Bùi Hằng bỏ cả nhà cả cửa ở Vũng Tàu để ra ngoài này nhờ cậy luật sư và tìm cách gặp mẹ. Lần gặp thứ hai vừa rồi, nó nói mẹ nó tay bị sưng tím, khắp người bắt đầu lở loét và hắc lào. Nó nói khi mẹ nó yêu cầu được chữa bệnh, cán bộ trại có tiêm thuốc nhưng không nói tên thuốc cũng như xuất xứ và công dụng, thế là Bùi Hằng không đồng ý tiếp tục chữa bệnh nữa”.
– Hà Huy Sơn: Nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân? – (BoxitVN). “Không có nhân dân thì không có tổ quốc, do đó tội nặng nhất phải là tội phản bội nhân dân. Các tội lật đổ chính quyền, tuyên truyền chống nhà nước phải được thay bằng tội chống lại Hiến pháp”.
Hoa Mặt Trời – Từ ngữ nhạy cảm: Dân Chủ – (Dân Luận). “…dân chủ là một quyền lợi, là một tài sản của người dân mà chính quyền, được trao những chức năng đặc biệt, phải tôn trọng và xây dựng pháp điển nhằm bảo đảm quyền của công dân”. Photo: baotoquoc.com. =>
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Nhìn thẳng vào sự thật nhưng phải hành động thật (ĐĐK). BTV: Nhìn hoài mà nào có thấy sự thật, chỉ toàn thấy “các thế lực thù địch” với “phản động” và “diễn biến hòa bình” không hà. Mà có thấy, chắc cũng không dám hành động như ông nói đâu ông ơi.
Nguyễn Anh Dũng – Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Phú Trọng – (Dân Luận). “Có lẽ Ông đang đứng trên đỉnh cao của quyền lực, cùng với những đặc quyền, đặc lợi. Nên đã hoa mắt, tự bằng lòng với mình khi thấy đời sống người dân từ chỗ phải ăn hạt bo bo nay đã có cơm ăn. Phải mặc áo vá vai quần thủng đít nay được mặc lành lặn hơn. Mơ ước có xe đạp nay đã có xe máy làm phương tiện đi lại…
Nhân chuyện Hoàng Khương, nói về một thế hệ Tổng biên tập bất đắc dĩ (Trương Duy Nhất). “Các nhà báo đang say sưa bàn về số phận Hoàng Khương, ít ai thấy được ‘số phận’ nghiệp báo của chính họ đang tuột dốc. Hoàng Khương bị giam, còn các nhà báo thì cũng đang tự… giam nhốt mình. Thử hỏi từ nay sẽ còn mấy ai dám chọn phương cách dấn thân như Khương?”. – Trần Lệ Thùy – Nghiệp vụ nhập vai và công an trong báo chí điều tra – (FB Trần Lệ Thùy/ Dân Luận). “Hy vọng vụ nhà báo Hoàng Khương không khiến cho việc sử dụng nghiệp vụ nhập vai bị dừng lại hoàn toàn ở Việt Nam. Vì trong một số hoàn cảnh, nhập vai là nghiệp vụ quan trọng của nhà báo để điều tra những sai phạm lớn”.
Nguyễn Minh Tuấn – Sức mạnh báo chí ở Đức – (Blog TuanHSL) “Cú điện thoại từ Tổng thống (một dạng ‘luật’ thời hiện đại) không những không thể buộc báo chí đổi đen thành trắng, mà thực tế đã phản tác dụng ngược lại khiến cho uy tín của Tổng thống Đức xuống thấp chưa từng thấy, Tổng thống phải công khai xin lỗi Tổng biên tập tờ báo Bild và nguy cơ phải từ chức là rất có thể xảy ra.  Không một ai, một cá nhân nào kể cả Tổng thống, thủ tướng có thể đứng trên hay đứng ngoài pháp luật. Luật pháp ở Đức là vậy”.
Bộ Công an: Nổ ở Thái Nguyên là vụ khủng bố nghiêm trọng (GDVN). – Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên: Tôi sẵn sàng đương đầu với tội phạm (LĐ).
Không thể quy kết vô tội vạ như vậy được – (Cu Làng Cát). “Giang hồ là phạm trù dùng để chỉ những người bất hảo trong xã hội ví như băng nhóm lưu manh cướp giật, bè đảng đâm thuê chém mướn, đầu trộm đuôi cướp, trấn lột hay đòi nợ thuê bằng hàng nóng…v.v. Còn đối với ông Vươn ông ấy là một nông dân, thân nhân tốt và hình như ông chưa có tiền án tiền sự thì không thể quy kết theo kiểu chụp mũ duy ý chí rằng ông ấy là ‘giang hồ’ như thế được”. – Giang hồ đất Cảng hay “giang hồ” làng Báo?(Ba Sàm).  – Sự tàn nhẫn của tòa báo Vnexpress – (Cu Làng Cát).
<= Tức Nước Vỡ Bờ Là Điều Khó Tránh! Photo: nguoivietutah.org. – Nguyễn Ngọc Già – Đoàn Văn Vươn hay anh Pha trong “Bước đường cùng”?! – (Dân Luận). – ĐOÀN VĂN VƯƠN – TÊN CHÍ PHÈO THẾ KỶ 21 – (Thắng Xòe). – ĐỪNG DỒN HỌ VÀO CHÂN TƯỜNG – (Thanh Chung). – Canhco: Cường hào, ác bá “đỏ” (RFA’s blog). – BTV: Mới đọc cái tựa tưởng đâu tác giả viết chuyện anh Trỗi, nhưng không phải, chuyện anh Vươn: VÌ SAO CHÚNG BẮN ANH? (Phọt Phẹt). – Báo chí tiết lộ: Chính quyền lật lọng dẫn tới nông dân nổ súng – (NV). – MÌNH ĐÃ CHẾT THẲNG CẲNG NẾU BÁO LAO ĐỘNG HÈN (Nguyễn Quang Vinh).
CHỈ SỐ NIỀM TIN —  (Văn Công Hùng). “tại sao mà anh ta lại đặt cược sinh mạng của cả gia đình mình vào việc làm một mất một còn với công an này. Phải chăng chính quyền huyện Tiên lãng đã dồn, đã đẩy, đã bức bách nhà anh đến mức phải một sống một chết như thế”.
Nhận trách nhiệm?(PLTP). – “Tôi nhận trách nhiệm” (ANTĐ). “Cuối cùng thì cháy xe cũng ra… trách nhiệm, có thế chứ! Trả lời trực tuyến bức xúc của người dân trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ông Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nhận một phần trách nhiệm về xăng kém chất lượng gây cháy, nổ xe”. – Nói và làm: Cháy nhà, chết người mới ra trách nhiệm (VEF). – Nhận là nhận thế nào? (Lương Kháu Lão).
Hết tiền, Bộ trưởng Thăng “đẩy khó” và “lục túi” dân? (VTC). “Có lẽ là ngay cả Bộ trưỏng Thăng, người vừa ký đề xuất thu phí lưu hành đối với ô tô xe máy giờ cao điểm đối với 11 triệu ‘cần câu cơm’ ở 5 TP lớn, chắc chắn cũng sẽ ‘cắn bút’ để trả lời rằng nếu người dân không đi bằng xe gắn máy thì họ đi bằng gì?”. – Lá thư thống thiết của một lái xe taxi gửi Bộ trưởng Thăng (GDVN). “Bộ trưởng cũng làm cha, chắc Bộ trưởng hiểu những lo lắng của tôi. Nhưng có lẽ, Bộ trưởng cũng chỉ hiểu được tí chút mà thôi…
– Vụ nhà ga sân bay sân bay Đà Nẵng: Ông trời chơi đểu (Lương Kháu Lão). Khai trương “chưa được ba ngày nói theo cách nói dân gian, ông trời ‘chơi đểu’ nã xuống một cơn mưa nhỏ bất chợt, thế là ‘mưa rơi lòi mặt chuột’. Cả nhà ga hơn 1345 tỉ đồng nhiều chỗ bị dột lênh láng nước trên sàn nhà đến mức người ta phải huy động nhân viên mang hết vải vóc trong kho ra để lau chùi…”
– Thủ tướng: Đến năm 2020 phải có 2000km đường cao tốc (Bee).
Nghị quyết phiên họp tháng 12 của Chính phủ (gafin.vn).  Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng (chinhphu.vn).
“Xây dựng đề án đổi mới tổ chức ngành kiểm sát” (TTXVN).
Đại biểu Quốc hội bỏ mặc người bị nạn? (TN/ GDVN).
Kiểm điểm đảng viên đối với ông Cao Minh Quang (TN/ GDVN)
Bùi Giáng không điên không tỉnh —  (Nhị Linh).
Chuyện cụ Cốp cuới vợ và Bố tôi “gà trống nuôi con” —  (Đầu gối).
Ối giời, Sao Tháng Giêng —  (Nguyễn Thông).
LUẬN CHỨNG LÀM GIÀU BẤT CHÍNH (Nguyễn Quang Vinh).
Khởi kiện đòi lại thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột (TT).
Kinh hoàng “công nghệ” xăng dỏm (TN).
Phim tài liệu: Đường đến tương lai (VTV/ MrVinh20).
Ngày hồi sinh của dân tộc Campuchia (TT). – Thủ tướng Campuchia Hun Sen: Việt Nam đã giúp Campuchia hồi sinh (TT). – VN giúp Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ hay xâm lược? – (RFA).
Người Hoa và lịch sử đàng trong —  (Anh Vũ). – TS Châu Thị Hải, Viện Khoa học xã hội Việt Nam: Người Hoa trong lịch sử Việt Nam (Việt Sử Ký). – Trịnh Hội: Ôn cố tri tân – (VOA’s blog).
Hà Giang: Sát hạch 110 trí thức trẻ dự tuyển Phó chủ tịch xã (chinhphu.vn). BTV: Dự tuyển Phó Chủ tịch xã thì sát hạch, còn tuyển những người lãnh đạo đất nước thì không cần, chỉ cần “cơ cấu” là đủ. Mời xem qua chuyện tuyển ứng viên TT Mỹ bên dưới.
<= Ảnh: Các ứng viên đang trên đài “so găng”. Photo: ABC News. – Tranh luận giữa các ứng viên tổng thống, thuộc đảng Cộng Hòa hồi 9h tối đêm qua (giờ địa phương), ứng viên Ron Paul chỉ trích ứng viên New Gingrich là hèn nhát, vì đã trì hoãn việc đi lính thời chiến tranh VN: Ron Paul goes after Newt Gingrich: I went to Vietnam‎ (The State Column).
– Xem video 2 ông Ron Paul và Newt Gingrich tranh cãi, liên quan đến chiến tranh VN: Ron Paul Spars With Newt Gingrich Over Military Record (ABC News). Ông Ron Paul nói với ông Newt Gingrich: “Ít nhất là tôi đã đi khi tôi bị gọi”. Còn ông? BTV: Đây là lần tranh luận thứ 14 giữa các ứng viên đảng Cộng hòa. 9h sáng nay, giờ địa phương, tức 6h đêm qua, giờ VN, là lần tranh luận thứ 15 đã truyền hình trực tiếp trên NBC News  và Facebook. Còn phải trải qua 8 lần tranh luận nữa mới chọn ra ứng viên cho đảng Cộng hòa để đấu với ứng viên đảng Dân chủ (tức đương kim TT Obama). Thế mới biết, làm tổng thống Mỹ khó khăn như thế nào. – Ðảng Cộng hòa mở cuộc tranh luận lần nữa ở bang New Hampshire —  (VOA).  – Ông Romney bị các đối thủ trong đảng Cộng hòa chỉ trích —  (VOA).
– Các nhà ngôn ngữ học chọn từ “Occupy”, tức “chiếm đóng” làm từ ngữ của năm 2011: Linguists name ‘occupy’ as 2011′s word of the year (CNN). Sở dĩ từ này được chọn là do phong trào “Occupy Wall Street” bắt đầu từ tháng 9 năm 2011 ở New York.
Tân Hoa Xã xác nhận thêm hai trường hợp tự thiêu tại Tứ Xuyên —  (RFI).  – Gần 50 triệu nông dân Trung Quốc bị mất đất (NĐT).  – Chuyện Trung Quốc —  (NV).
Bắc Triều Tiên : Kim Jong Un là một « thiên tài » quân sự —  (RFI).  – Ông Kim Jong Un được ca ngợi là “thiên tài quân sự” (TT). – Bắc Hàn phát sóng hình ảnh Kim Jong-un —  (BBC). – BẮC HÀN XIN MỸ VIỆN TRỢ LƯƠNG THỰC (NCTG). – PHIM TƯ LIỆU CA NGỢI CÔNG ƠN KIM CHÍNH ÂN.- Caritas : Hàng trăm ngàn người Bắc Triều Tiên đang phải ăn rễ cây (Thụy My). Kim Jong Un thăm một đơn vị thiết giáp tại Bình Nhưỡng. Thức ăn ê hề như trong ảnh là cảnh “không mơ thấy nổi” đối với người dân BTT. =>
Thị trường và đạo đức (Kì 16) —  (Phạm Nguyên Trường).
13h55′:
ĐƠN KÊU CỨU của Bùi Trung Nhân, con chị Bùi Hằng – (Nguyễn Xuân Diện).
Cháy xe ra mặt…chuột (TVN). – Ai mới là vô trách nhiệm?(Hahien). – Nhận trách nhiệm đang là “mốt”?! (Bút Lông). BTV: Biết đâu sắp tới chuyển sang “mốt” từ chức?
VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN TIÊN LÃNG: BỐN CÂU HỎI CHO CHỦ TỊCH HUYỆN (Nguyễn Quang Vinh). – Hải Phòng: Nghi can bắn công an từng được vinh danh?(VNN). – Nghi phạm bắn 6 chiến sĩ từng được gọi là Kỳ tài Tiên Lãng (GDVN). “Chính quyền địa phương xác nhận, Đào Văn Vươn là người làm ăn kinh tế giỏi của vùng, chưa từng gây mất ANTT và được hàng xóm quý mến”.- Vụ bắn vào lực lượng cưỡng chế ở Hải Phòng: Sẽ xem lại việc thu hồi đất (NLĐ).
Người Nông Dân Nổi Dậy – (Người Buôn Gió).  “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do triều đình thống nhất quản lý, nay để tiện việc quản lý căn cứ theo nghị định ngày lơ mơ, tháng lờ mờ, năm ấm ớ thu hồi khoảnh nọ để giao cho người khác”.
20h30:
– Xuất hiện từ cấm trên website Cảng HK miền Trung (VTC). “trên website của Tổng Công ty Cảng hàng không miền Trung (http://www.mac.org.vn) đoạn giới thiệu về Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng lại sử dụng cụm từ “China beach” để chỉ bãi biển nổi tiếng của TP Đà Nẵng”.
KINH TẾ
Ngân hàng thay “máu” (NLĐ).  – Quản lý rủi ro trong hoạt động ngân hàng: Nhiều chiêu lách luật (ANTĐ).
Thanh tra Chính phủ: BIDV có nhiều vi phạm về cho vay (SGGP/ gafin.vn).
Đòn quyết định của EVN (PLTP).
Hơn 3 tỉ USD cho các dự án điện (NLĐ).
Năm 2012, “bong bóng” vàng sẽ nổ? (TT).
Khóa tín dụng phải đúng lúc (NLĐ).
TP.HCM: Người dân không phải lo dự trữ hàng tết (PLTP).
Thuế giao dịch tài chính gây bất đồng giữa Pháp với các đối tác châu Âu —  (RFI).
– Phỏng vấn GS Daron Acemoglu, kinh tế gia của MIT: Tại sao các quốc gia suy vong? (Phamvuluaha). – Interview with Daron Acemoglu (FRB of Minneapolis).
Với nước Mỹ điều gì có thể khiến năm tới sáng sủa hơn? (WSJ/ TVN). – Phố Wall chờ đợi kết quả kinh doanh 2011 của doanh nghiệp (gafin.vn).
13h55′:
20h30:
– Triển vọng thị trường bất động sản: Hai cái nhìn trái chiều (TBKTSG).  – Tiếp thị bất động sản bằng… xe đạp
VĂN HÓA-THỂ THAO
VĨNH BIỆT NHÀ THƠ NGUYỄN QUỐC ANH (Nguyễn Trọng Tạo). – TRANG THƠ NGUYỄN QUỐC ANH.
– Viết về nhà nghiên cứu, dịch giả Chu Trung Can: KHÓC CÒ (NCTG).
VƯƠNG TRỌNG trao đổi với NGUYỄN HOÀNG ĐỨC (Lê Thiếu Nhơn).
Thần Luật Thơ Đường và một người thơ dám vượt qua giới hạn (Lê Thiếu Nhơn).
Hoàng Thùy đăng quang Vietnam’s Next Top Model 2011 (NLĐ).
Ý: Tượng thánh khổng lồ “không cánh mà bay” (Infonet).
Miếu Thất Vị hé lộ dấu tích hài cốt hoàng tộc nhà Tây Sơn? (CAND).
Chiều lòng “dân làng”, Trần Đăng Khoa viết về Tướng Giáp (VOV).
Ngày Giỗ Tổ ở đâu ra? (5xu).
<- Cắm hoa đào ngày Tết theo phong thủy (Dothi.net). – Bày biện mâm ngũ quả hợp phong thủy(Bee). – Cuối năm: Đắt đỏ đồ phong thủy (VEF).
Cuối năm nghĩ đến tuổi già —  (NV).
Những hình ảnh hài hước “độc nhất vô nhị” ở VN (P7) (GDVN).
Banff – vườn quốc gia lâu đời nhất Canada (Bee).
Bí ẩn mộ tổ của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc (PhunuToday).
– Dương Tiến Đoàn: “Chờ tiền trợ cấp chắc em nghỉ đá quá” (Bee).
VFF tính rút vốn khỏi VPF (NLĐ).
Messi trên đường chinh phục bộ ba “Quả bóng vàng FIFA 2011” —  (RFI).
13h55′:
– Đỗ Trung Quân: “ Từ đây người biết yêu người …” (Quê Choa).
HÀNỘI…HỒI ẤY (34)(Nhật Tuấn).
– Tranh chấp bản quyền truyền hình: Vì sao Bộ VH-TT&DL im lặng? (NNVN).
20h30:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Giải mã đội giành giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT (GDVN). – Hình ảnh ấn tượng vòng chung kết Cuộc thi Olympic tiếng Anh (GDVN).
ĐH KTCN Long An: Trên 1000 sinh viên tốt nghiệp khóa 1 (GDVN).
Nóng lòng xóa bỏ ‘xôi chấm xôi’ ở đại học Việt (VNN).
Dự kiến giao các trường ĐH, CĐ tự chủ xét tuyển: Lo nhiều hơn vui (NLĐ).
Liên thông lên ĐH phải thi tuyển sinh ĐH hệ chính quy (NLĐ).
Chua chát “tiến sĩ 322” (NLĐ).
Hàng nghìn sinh viên hiến máu trong Ngày hội “Chủ Nhật Đỏ” (Bee). Đây là năm thứ 4 liên tiếp, ngày hội hiến máu “Chủ nhật Đỏ” được tổ chức – Ảnh: Trọng Hiếu. =>
VỤ “GỌI CHỦ TỊCH UBND PHƯỜNG VÌ 2 HŨ YAOURT”: Nghiêm khắc phê bình hiệu trưởng Lê Mộng Thị Xuân Hoàng (NLĐ).
Gian lận ‘như điên’ để vào đại học Mỹ (Global Post/ VNN).
Việc trồng bắp biến đổi gien – (RFA).
Long nhãn chữa thiếu máu (Bee).
Lắp thêm phụ kiện, tăng nguy cơ cháy xe (Bee).
Phát hiện hầm chôn khỏa thân bí ẩn ở Peru (National Geographic/ Bee).
Du lịch vũ trụ không còn quá xa xỉ (NYT/ Bee). “Hành khách chỉ phải trả 200.000USD cho chuyến đi dài 2 giờ rưỡi, trong đó có 5 phút ở môi trường không trọng lực”.
13h55′:
– GS Chu Hảo- nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ : Đổi mới giáo dục, chấn hưng khoa học, cơ hội sẽ đến (TP).
20h30:
– Cuộc chiến nhân tài (SGTT/Universum, Business Week, WSJ).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Tiếp tục phát thông báo tìm tàu Vinalines Queen (NLĐ). – Vụ tàu Vinalines Queen: Sẽ chỉ phát thông báo tìm kiếm(Bee). – Ngưng tìm kiếm thuyền viên Vinalines Queen bằng máy bay(TT). – Cầu siêu – cầu an cho thuyền viên tàu Vinalines Queen (TT).
15 thuyền viên tàu đánh cá bị đâm chìm trở về (TT).
Khởi tố vụ ném lựu đạn làm 6 người bị thương (NLĐ).
– Phỏng vấn bà bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội: Theo đồng tiền, quên nhân bản (NLĐ). – Tội ác.
Chạnh lòng lương sỹ quan trẻ không có thu nhập ngoài lương (VNN).
Tản mạn cơm thịt đầu năm (Phạm Ngọc Tiến).
<- NHỮNG BÀN CHÂN VIỆT (Thùy Linh). “Có áo ấm, chân ấm thì còn chịu đựng được. Còn những đứa trẻ chân đất này thì cam phận dưới cái lạnh cắt da. Chả thể thay đổi được gió. Chả thể thay đổi được mùa đông. Đến giờ vẫn chả thay đổi được phận nghèo. Không lẽ mãi cam chịu? Chợt nhớ slogan ‘nâng niu bàn chân Việt’ nói ầm ầm trên ti vi lâu nay…”
GÁNH HÀNG XÉN TẢ GIA KHÂU (Thùy Linh).
Cụ ông 79 bỏ nhà tiền tỷ sống ‘lều tranh’ với người yêu (PhunuToday/ VTC).
Ôsin bị tra tấn: “Cần truy tố thêm tội làm nhục người khác” (GDVN). – Cười hay mếu: Kẻ ác người im(Bee). – Từ vụ ôsin bị tra tấn: Giúp việc đã thành “nghề nguy hiểm” (GDVN).
1,1 tấn chân trâu, bò thối tuồn vào TP.HCM (PLTP).
“Choáng” với thực phẩm tết (TT). “Cổ hũ dừa ngâm chất tẩy trắng, củ cải muối mốc xanh mốc đỏ… và vô số món nhâm nhi ngày tết được chế biến tại khu vực nhà vệ sinh, cống rãnh, sử dụng lòng đường làm nơi phơi thực phẩm…
Chợ hoa đào Sa Pa trong sương mù (DT).
Ba nhà hoạt động chống săn cá voi bị giữ trên tàu Nhật Bản —  (VOA).
Lào và Thái Lan có thể phớt lờ Việt Nam để xây đập Xayaburi —  (RFI).
13h55′:
20h30:
QUỐC TẾ
SÓNG DẬY EO BIỂN HORMUZ: Chiến dịch Con bọ ngựa (NLĐ).  – Iran loan báo một cơ sở làm giầu uranium sắp đi vào hoạt động —  (RFI).  – Iran sẽ mở một cơ sở tinh luyện uranium thứ nhì trong tháng này —  (VOA).  – Tổng thống Iran công du Châu Mỹ Latin —  (VOA).
Quan sát viên Liên đoàn Ả Rập công bố báo cáo đầu tiên về Syria —  (RFI).  – Liên đoàn Ả Rập sẽ thảo luận về sứ mạng giám sát ở Syria —  (VOA).
Dân Nigeria chạy trốn bạo lực tôn giáo —  (BBC).
‘Quảng cáo’ của Thế giới vụ bị chỉ trích —  (BBC).
Nhà đối lập Aung San Suu Kyi có thể được bổ nhiệm vào chính phủ Miến Điện —  (RFI). Nhà đối lập Aung San Suu Kyi đến dự một buổi trình diễn ca nhạc vì mục đích từ thiện do Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ tổ chức tại Răngun ngày 30/12/2011. Photo: REUTERS/ Soe Zeya Tun. =>
Một người Trung Quốc bị bắt vì dùng bom xăng tấn công tòa đại sứ Nhật ở Seoul —  (RFI).
Philippines sẵn sàng ứng phó trước khả năng tấn công khủng bố —  (VOA).
Cam Bốt : Người từng đứng đầu cơ quan chống ma túy bị án chung thân vì buôn ma túy —  (RFI).
Chính trị gia Ðài Loan bị bắt về tội hối lộ cử tri —  (NV).
Chiếc tàu mắc cạn bị gãy đôi trên bãi đá ngầm của New Zealand —  (VOA).  – Tàu hàng gãy đôi và nguy cơ dầu đen(PLTP/AP, NZ Herald, Stuff). – Lo ngại thảm họa “thủy triều đen” tại New Zealand (TN).
Thủ môn Mexico Omar Ortiz bị bắt vì dính líu tới đường dây bắt cóc —  (VOA).
Jamaica ban hành lệnh giới nghiêm trước nạn tội phạm giết người gia tăng —  (VOA).
Đảng Nghị hội Toàn quốc Nam Phi kỷ niệm 100 năm ngày thành lập —  (VOA).
13h55′:
20h30:
* VTV1:

* RFA: Sáng 08-01-2012
Tối 08-01-2012
* RFI: 08-01-2012
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: