Luật sư của bà Bùi Hằng khiếu nại

Cập nhật: 14:37 GMT – thứ ba, 20 tháng 12, 2011

BBC Bùi Thị Minh Hằng

Việc bắt người biểu tình đi cải tạo khiến dư luận đặc biệt chú ý
Luật sư đại diện cho bà Bùi Thị Minh Hằng, người nhiều lần tham gia biểu tình chống Trung Quốc, gửi đơn khiếu nại về việc bà Hằng bị Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội “áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục”.

Hôm 18/12, luật sư Hà Huy Sơn, người được ủy quyền đại diện cho bà Hằng, đã làm đơn khiếu nại ông Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Ông Hà Huy Sơn nói với BBC rằng ông căn cứ vào quyết định 5225 lấy việc bà Hằng “không có nơi cư trú” dùng làm biện pháp để đưa người đi “cải tạo” 24 tháng ở cơ sở giáo dục Thanh Hà, Vĩnh Phúc.
“Tôi chỉ dựa vào mấu chốt trên cơ sở của quyết định 5225 chứ nếu xét về niềm tin vào đạt được kết quả như mong muốn thì hoàn toàn khó đoán.”
Bà Hằng sở hữu một căn hộ ở Vũng Tàu, sống cùng với con trai nhiều năm nay.
Hồi cuối tháng 11, Bùi Trung Nhân, con trai bà Hằng đã nhận được thông báo về việc trung tâm Thanh Hà “tiếp nhận” mẹ của mình 24 tháng sau nhiều lần “phát tờ rơi tìm mẹ”.
Các nhân chứng cho biết lần cuối cùng họ nhìn thấy bà Hằng mang trang phục áo dài truyền thống và giương cao những khẩu ngữ như “Phản đối đàn áp người ủng hộ quốc hội ra luật biểu tình” ở khu vực nhà thờ Đức Bà ở Thành phố Hồ Chí Minh.
“Rõ ràng đây là việc cưỡng bức chứ không phải là tiếp nhận như thông báo nói vì không ai thích vào trại cải tạo cả,” Luật sư Hà Huy Sơn nói.
Quyết định 5225
Quyết định 5225 của Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân Hà Nội gửi trực tiếp tới bà Hằng hôm 8/11 đã nêu rõ hành vi vi phạm ở đây là “gây rối trật tự công cộng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.
Theo quyết định này, bà Hằng bị coi là người “không có nơi cư trú nhất định”.
Với tư cách là luật sư ủy quyền, ông Sơn thổ lộ rằng rất khó “định lượng” về vụ việc này nhưng cho rằng điều này mang ý nghĩa lớn khi công bố việc này với dư luận và công chúng.
“Đây là biện pháp minh bạch mà tôi nghĩ nó rất tích cực đối với xã hội.”
Ông Sơn cho hay vẫn chưa có phản ứng gì từ phía giới chức Hà Nội.
Trại cải tạo Thanh Hà vốn được biết đến như nơi dành cho những người mắc tệ nạn xã hội như nghiện hút ma túy.
Ý kiến trái chiều
Bà Bùi Thị Minh Hằng lần đầu tiên được biết đến qua việc tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội mùa hè năm nay.
Bà gây ra một số tranh cãi và chỉ trích vì có hành vị bị cho là “thiếu lịch sự”.
Khi bà được một số blogger trên mạng tặng danh hiệu “người phụ nữ của năm”, một blogger khác – ông Trương Duy Nhất – phản ứng, gọi bà là “người đàn bà văng tục”.
Trong một bình luận mới nhất, blogger Beo (bút danh trên mạng của nhà báo Hồ Thu Hồng) nhận xét bà là người “không khôn ngoan”.
Blogger Beo cho rằng: “Hằng đã bị lập biên bản và tái phạm sau đó tới 2 lần, quy trình và thủ tục đưa Hằng vào trại cải tạo là đúng luật định. Giờ này, duy nhất chỉ có Hằng là có thể cứu chính mình.”
“Nhưng, những người có làn hơi khỏe như Hằng, hiếm khi đời gặp bình yên,” cây bút này kết luận.
Giới quan sát cũng để ý việc một số trang web vẫn thường lên tiếng về các vấn đề xã hội – chính trị như Quê Choa, Bauxite Việt Nam không bày tỏ thái độ sau khi bà bị đưa vào trại cải tạo, tuy những trang này có dẫn lại vài bản tin hay bài viết từ các nguồn khác.
Điều đó dường như cho thấy trường hợp của bà tạo ra những phản ứng khác nhau trong nước, và không rõ liệu cố gắng vận động của gia đình sẽ đi đến đâu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: