Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 13-12-2011

Posted by Basamnews on 13/12/2011

 

Tin thứ Ba, 13-12-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
– Tỉnh đoàn Khánh Hòa Tặng huyện đảo Trường Sa 3.000 lá cờ Tổ quốc (TTXVN), gọi đó là “công trình thanh niên”, phấn đấu đạt “mỗi năm 3.000″ cái. Hu hu … Thương quá! Loay hoay không nghĩ ra được cách nào cho hay hơn. – Bùi Chí Vinh – Cảm ơn Andre Menras – (Dân Luận).  – “Vinh quang Việt Nam” – vinh danh người bám biển “Chương trình được tổ chức vào ngày 18/12 tới, truyền hình trực tiếp trên VTV1 và phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam”(VOV). “Ngư dân Mai Phụng Lưu là một trong 21 tập thể và cá nhân nhận giải thưởng “Vinh quang Việt Nam” năm 2011 vì đã kiên trì bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa” – >
Xin thông báo thêm dùm Đài truyền hình VN: 20h tối 14/12/2011 sẽ có chương trình giao lưu ca nhạc “Láng giềng gần” trên 3 kênh VTV1, VTV4, VTV6. Ngó thấy cả chữ Tàu trên chương trình nữa là biết cái gì rồi. Chữ “Láng giềng gần” nầy gợi cho ta câu ngạn ngữ “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Có phải đó là thông điệp VTV muốn gởi tới khán giả? Nhưng cần hiểu câu ngạn ngữ đó không hẳn là lời khuyên mà cả lời cảnh báo, nên mới có cả câu nhắc nhở coi chừng “Xa mặt cách lòng”.
Truyền hình ANTV chính thức lên sóng (ITNews). “… là kênh nội dung lớn nhất Việt Nam hiện nay về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đấu tranh chống tội phạm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội” và phục vụ giải trí bằng các vụ án “cướp, giết, hiếp”?
Ngoại giao góp phần giữ vững chủ quyền (VNE). – Tại Hội nghị Ngoại giao, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên cao nhất “trong đường lối đối ngoại của Việt Nam” (TN). – Nhấn mạnh đường lối hòa bình, hữu nghị (PLTP). “Về việc một số tờ báo của Trung Quốc có những bài bình luận với giọng điệu không thiện chí về Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thơ nói: “Trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận sẽ tăng cường tuyên truyền tích cực về quan hệ hai nước, định hướng dư luận sao cho không có những tin, bài làm ảnh hưởng tới tình hữu nghị – hợp tác”. Vậy mà nó vẫn cứ tiếp tục đăng bài tệ hơn cả “không thiện chí” đó ông ơi! Nói dóc hoài!
– Daniel Shaeffer, Tại sao Trung Quốc nhất định cần Biển Đông cho riêng mình: Một quan điểm độc lập và hướng tới tương lai từ bên ngoài (NCBĐ). – Không thể tránh khỏi chiến tranh ở biển Đông? Is War in the South China Sea Inevitable?‎  (Oil Price). – TQ lập căn cứ hải quân đầu tiên ở Ấn Độ Dương (Bee).
<= Photo: The Guardian. – Ngư phủ Trung Quốc đâm chết sĩ quan tuần duyên Hàn Quốc  —  (RFI).  – Ngư dân TQ đâm chết lính gác Nam Hàn  —  (BBC).  – Ngư phủ Trung Quốc giết sĩ quan tuần duyên Nam Triều Tiên  —  (VOA).  – Chính thuyền trưởng Trung Quốc đâm cảnh sát Hàn Quốc(NLĐ/Yonhap). – South Korean coastguard stabbed to death while seizing Chinese boat‎ (The Guardian).
Nước Mỹ tuần qua – Số 14-2011 (Hiệu Minh). “Về mặt địa lý, Việt Nam nằm trong khu vực nóng. Từ ngàn năm nay, phương Bắc và phương Tây luôn dòm ngó đến địa bàn lý tưởng về quân sự trong khu vực. Chiếm được VN nghĩa là khống chế được cả trời lẫn biển vùng Đông Á. Như vậy VN có thế mạnh riêng của mình trên bàn thương thảo. Vấn đề là dùng như thế nào lại là tài của người cầm lái”.
Quan chức cấp cao Mỹ, Australia thăm Việt Nam  —  (VOA).
Việt Nam mua thêm 2 tàu khu trục Gepard của Nga  —  (VOA).
Quyết định đưa Bà Bùi Thị Minh Hằng vào cơ sở giáo dục là trái pháp luật  —  (Chuacuuthe). – Tìm hiểu Nghị định Chính phủ về việc đưa vào cơ sở giáo dục – (RFA). – Bùi Tín: Nạn ‘bắt cóc Nhà Nước’? – (VOA’s blog). “Trong hiến pháp, nghĩa vụ đầu tiên của Nhà nước là bảo vệ cuộc sống bình an của mọi công dân. Nay họ làm điều trái ngược, đi khủng bố dân, đi ‘bắt cóc’ công dân mình, đem cất dấu ở đâu không ai được biết, thì Nhà nước CHXHCN Việt Nam đã tự làm mất chính danh, làm mất hết uy danh trước nhân dân và thế giới vậy”.
Đinh Mạnh Vĩnh – Thử suy nghĩ cùng Người Buôn Gió – (Dân Luận). “Anh Hiếu hãy suy nghĩ và làm một lá đơn gửi công an sở tại xin được vào trại cải tạo? Trong đơn nêu rõ bị Tom Cat đe dọa, nên lo lắng bị thủ tiêu bởi lực lượng xã hội đen… vì thế xin vào trại cải tạo dù có cực hơn đôi chút nhưng cảm thấy bình an hơn“.  – Mùa đông… – (Người Buôn Gió). – Gió rét về (Phương Bích).
– Cafe Wife: Vì sao nói khác làm trong Tự do Tôn giáo?  – (RFA).
– Hà Sỹ Phu: Goodbye gian trá, welcome sự lương thiện! – (BoxitVN). “Năm 1997 Hà Sĩ Phu tôi cũng bị một vụ phạt hành chính. Số là mấy bức thư tôi gửi ông Trần Độ, ông Hoàng Minh Chính, ông Lê Hồng Hà xuất hiện ở một số trang Web hải ngoại, tôi bị quy tôi ‘vi phạm luật xuất bản’. Tôi bảo tôi không gửi ra ngoài, và chẳng hề xuất bản gì cả. Tôi được người ta giải thích: bất cứ thứ gì được sao chép ra dù ít dù nhiều đều là xuất bản cả. Tôi bị tịch thu toàn bộ dàn vi tính và máy in khi ấy còn hiếm và đắt, tổng số 1900 đô la, thật là xót ruột…”
– GS Tương Lai: Suy ngẫm về chữ “Trí” (Tia Sáng). – Nguyễn Hưng Quốc: Nhà lãnh đạo và nhà quản lý – (VOA’s blog). “Nhà lãnh đạo làm được điều đó nhờ tài năng kích thích trí tưởng tượng của quần chúng bên cạnh việc thuyết phục họ qua con đường lý trí. Áp dụng hai tiêu chuẩn viễn kiến và sức hút ấy vào hiện tình chính trị Việt Nam, chúng ta thấy gì? Có người nào thực sự có viễn kiến? Có người nào xây dựng được một tự sự Việt Nam trong năm mười năm tới?” BTV: Có, các bác lãnh đạo mình đều có viễn kiến, đó là đưa cả nước đi lên CNXH mà! Nhất định thế!
Học từ Hiến pháp 1946: Cần nhìn nhận cả ưu điểm và hạn chế (TS).  “Tinh thần Hiến pháp 1946: trọng đa nguyên“.
Việt Nam cần tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao  —  (VOA). – Giúp trung ương xây dựng những con người (Nguyễn Thông).
– Từ Sâm: Tự do – (Da màu). “khi chưa bị lật đổ/ báo ca ngợi ông ta là người anh hùng/ người vì dân, vì nước…ông ta sụp đổ/ cũng báo đó vạch mặt ông ta/ độc tài tham nhũng”. – Ngu Yên – Nháp: Cầm Viết Vất Vả (gió-o).
40 NĂM TRƯỚC, SÀI GÒN ĐÃ CHỮA CHÁY BẰNG… MÁY BAY… – (Mai Thanh Hải). “Một ông đeo Thượng tá, tự dưng bảo: ‘Ngày xưa, hồi mày chưa ra đời, Sài Gòn đã chữa cháy bằng máy bay. Cứ có cháy trong phố, là trực thăng lạch phạch bay tới, thả gầu múc nước từ Sông Sài Gòn, mang đến đổ ào, đám cháy tắt phụt!’. Mình nghe vậy, cũng chả tin. Nhưng sáng nay, bạn mình gửi cái hình, mình mới tin là thật”.
Liên Hiệp Quốc đánh giá cao vị thế của Việt Nam (NLĐ). – Quỹ đầu tư Elliott Associates đưa Việt Nam ra Tòa – (x-café). “Theo một nhân vật hiểu biết về vụ việc này, sau khi không trả được các khoản cho vay trong tháng 12 năm 2010, Vinashin đã đề nghị được trả 35 cent trên mỗi đồng đô la cho những sở hữu trái phiếu. Elliott đang khởi kiện để đòi lại ngang bằng với giá trị đầu tư của mình”. Dịch từ bài: Hedge Fund Elliott Associates Takes Vietnam to Court (WSJ). – Vinashin muốn vay thêm tiền để trả lương công nhân (VNE).
Cơ hội kinh doanh mới: Dịch vụ tín dụng di động (tinkhotin.com). “Theo phóng viên cơ động Trần Quốc Tuấn của Tin Khó Tin: ‘Các chị hàng nước và các chú xe ôm sắp tung ra dịch vụ giữ tiền giùm cho các anh CSGT với lãi suất là 14% năm nhằm đảm bảo an toàn cho các anh khi thực thi nhiệm vụ.’ Mạng lưới dịch vụ tín dụng cơ động này có mặt trên từng cây số, và luôn sát cánh với hoạt động chuyên môn của các chiến sĩ CSGT”. – Chị bán nước tố bị cảnh sát chửi rủa phũ phàng (NĐT).
– Lê Trung Thành: Chuyện chưa biết nhiều về dự án bauxite Tây Nguyên – (BoxitVN).
– VỤ XE CHỞ GỖ LẬU LẬT LÀM 10 NGƯỜI CHẾT: Khởi tố 3 cán bộ kiểm lâm(NLĐ). – Vụ lật xe thảm khốc: Bắt khẩn cấp Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Nga My (ĐĐK).
HỘI NGHỊ DÒ LỖI CHÍNH TẢ.  – XIN LÀM ĐÀY TỚ (Nguyễn Quang Vinh).  – Thư giãn cuối tuần (Lưu Văn).
Rửa tiền trên “miền đất hứa”  – (RFA).
<- Người lao động Việt Nam biểu tình ở Đài Bắc: NGÀY NGHỈ CỦA TÔI Ở ĐÂU? – (TTXVA).
Trung Quốc: Chống trưng thu đất đai, một ngôi làng phản kháng bị phong tỏa    —  (RFI).
Báo TQ rút tỉa bài học từ biểu tình ở Nga  —  (BBC).  – Dân Nga và cuộc biểu tình phản đối Putin (BBC).  – Tổng thống Nga ra lệnh điều tra các tố cáo gian lận bầu cử  —  (VOA).  – Tỉ phú Prokhorov ra tranh chức tổng thống Nga với ông Putin  —  (VOA).
Myanmar bớt kiểm duyệt thông tin, báo chí – (DCVOnline). Dịch từ bài: Myanmar eases censorship for some: local media (AFP). – Đối lập Miến Điện chọn huy hiệu mới : con công và ngôi sao trắng  —  (RFI).
2011 : Cách mạng Hoa Sen tại châu Á  —  (RFI). “…vẫn còn nhiều nơi mà hương sen chưa lan tỏa tới. AFP nêu trường hợp của Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Triều Tiên. Những nước này tiếp tục củng cố chế độ độc đảng lãnh đạo, trấn áp giới ly khai, tăng cường kiểm soát các phương tiện truyền thông và người dân… Phải chăng hương sen lan tỏa chậm hơn hương nhài?”.
Từ Khmer Đỏ đến tòa án xét xử tội ác diệt chủng. Phần II (FB Tào Lao/ TTXVA). Mời xem lại Phần I. Lối vào Angkor Thom. Photo: Blogger Thiên Sầu. =>
13h30′:

20h30′:

Tối 14/12, Cầu truyền hình Việt Trung: “Láng giềng gần” (VNMedia) “trực tiếp đầu tiên giữa hai quốc gia” nhưng nói đúng ra là giữa “quốc gia” Việt Nam với “tỉnh gia” Quảng Tây. Vậy mà công phu mở trực tiếp tới 3 kênh quốc gia nữa. Thể diện quốc gia còn không? Còn trần tình “lý do” dài dòng văn tự, không có “kỷ niệm”, “nhân dịp” gì. Sao không nói ra cái nhân dịp Đới Bỉnh Quốc sắp sang?
8 năm tù cho hai đối tượng lợi dụng tự do dân chủ (TTXVN). “Từ năm 2007 đến năm 2010, Lía, Ân, Triết, Diêm, Thức cùng những đối tượng khác nhiều lần đến Thành phố Hồ Chí Minh gặp các hội, các phái đoàn tôn giáo nước ngoài; Lía và Ân đã nhiều lần trả lời phỏng vấn các Đài nước ngoài, cung cấp nhiều thông tin, tài liệu sai sự thật vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, đòi lại các tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình; viết nhiều tài liệu tán phát cho nhiều người…”
– Phỏng vấn Cựu Đại tá Lục quân Andre Sauvageot: Bốn đời tổng thống với bình thường hóa bang giao Việt – Mỹ (TVN).

KINH TẾ
Tái cơ cấu ngân hàng: Nhìn từ những chuẩn mực kế toán (CafeF/TTVN). – Ngân hàng: Ngột ngạt những ngày cuối năm (VEF). – NHNN chuẩn bị họp về “quota” tín dụng 2012 (vietstock).
Thị trường chao đảo, giá vàng rớt tới gần 50 USD/oz (NDHMoney). – Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 1,6 triệu đồng/lượng (TN).
Chứng khoán mơ được như bất động sản (NDHMoney). – Chỉ số chứng khoán Việt Nam có thể sụt giảm xuống dưới 300 điểm, CTCK MHB cho biết (Dự đoán kinh tế/Bloomberg). – Chiến lược giao dịch ngày 13/12/2011 (Vietstock).
– Quản lý doanh nghiệp nhà nước: con dao hai lưỡi (TVN).
– Ký kết hợp tác kinh tế giữa TP.HCM và 20 tỉnh, thành Nam bộ (TN).
– Hoảng hồn với kiểu bán tên thu tiền của taxi (VEF).
<- Chung cư cao cấp ở Hà Nội ngày càng “bi đát” (NDHMoney).
Cuối năm, “xả” nhà thế chấp (NLĐ).
Chuẩn bị xuất 300.000 tấn gạo sang Malaysia (ĐĐK). – Ký hợp đồng xuất khẩu 300.000 tấn gạo (TP).
90% hàng giả xuất xứ từ Trung Quốc– (RFA).
Trung Quốc và VN: Những tương đồng từ bất ổn (VEF).
– Châu Âu khủng hoảng, châu Á vẫn chơi sang (VEF).
Một phần ba dân Anh mắc nợ vì Giáng sinh  —  (BBC).
Moody’s sẽ xét lại điểm tín nhiệm các nước Liên Hiệp Châu Âu  —  (RFI).  – Moody: EU thiếu ‘biện pháp quyết liệt’ để giải quyết khủng hoảng nợ  —  (VOA).  – Nước Anh làm cả châu Âu thất vọng (VOV).
Vì sao người Mỹ sợ khủng hoảng nợ công Châu Âu? (Tầm nhìn/National Post, Canada).
– 10 năm Trung Quốc gia nhập WTO: Đối thủ đáng ngại của phương Tây (PLTP).
13h30′:

20h30′:

– Nguyễn Xuân Nghĩa: Mười năm lại xuống sáu câu…  —  (NV). “Mười năm sau khi gia nhập WTO, Trung Quốc hạ giọng…”.

VĂN HÓA-THỂ THAO
– Nguyễn Quân: Nghệ thuật đương đại sống với cộng đồng (Tia Sáng).
– Cuộc đua giữa phim tư nhân và nhà nước (TN). – Truyền hình tư nhân bình đẳng với Nhà nước (TT). – Đem điện ảnh đến gần công chúng hơn (PLTP).
– Trình chiếu các phim điện ảnh kinh điển trên VTV1 (TTXVN).
– Tiệc phim ngắn mà vui (TT). – YxineFF 2011 – Hoạt hình được mùa (TT&VH).
Không gian… bia… bọt (Xuân Bình)..Hơn hai mươi năm qua, có vẻ như quán bia mới chỉ dừng lại ở việc xóa bỏ cảm giác, mặc cảm đói, khát từng ám ảnh suốt một thời khốn khó? Hàng bia mới chỉ là nơi quần long tụ hội, quần ngư tranh thực, quần chúng tranh ẩm?”
– Nguyễn Ngọc Tư: ĐẤT MŨI MÙ XA (Mai Thanh Hải).
Làm du lịch “không lương”, nhiều nhà vườn Huế tự đóng cửa (Bee)
KỂ CHUYỆN THI NGƯỜI ĐẸP… (Cua rận).
Chiếc thạp đồng Đông Sơn có liên quan đến Triệu Đà (Tamnhin.net). Thạp đồng Đông Sơn mang ký hiệu BMM-2505-29. =>
NHỮNG BỨC ẢNH VINH ĐẦU THẾ KỶ 20 (5) (Faxuca).
Nhan sắc Việt thi quốc tế là rớt! (TN).
– Triển lãm Những con số (PLTP).
– Dừa Việt – cây của cuộc sống (TNTS).
– Thực hư chuyện yểm long mạch tại giếng chợ Bà Cô (Bắc Giang) (Landtoday).
Christian Bale bảo vệ phim về Nam Kinh  —  (BBC).
– Quang Liêm thất bại ở nội dung cờ nhanh (Zing).
– Đoàn thể thao người khuyết tật VN sang Indonesia (TT). – Khai mạc ASEAN Para Games 2011 (VTV).
Sốc với video vạch trần những “bí ẩn” của V-League (NLĐ).
13h30′:

20h30′:

– Bảo vật quốc gia: Tượng đồng tê tê (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– Báo GDVN viết bài quảng cáo?: ĐH Thăng Long, đào tạo vì lợi ích người học (GDVN).
Phương án tuyển sinh ĐH, CĐ 6 môn: Không phù hợp (GĐ).
Cử nhân vẫn phải… đào tạo lại(DV). – Học ĐH để ra chợ bán rau, chạy xe ôm? (VNN).
– Sẽ xử lý “trường nghề đào tạo thạc sĩ” (TT). – Sai 3 năm bị đóng cửa trường (TT).
Du học theo Đề án 322 sẽ phải vay (DV).
Du Học Sinh và Lao Động Xuất Khẩu từ Việt Nam (blog Châu Xuân Nguyễn).
– Có nên đuổi học nhóm “Yêu nữ Thái Nguyên”? “Đuổi học HS hư, trường học đang rũ bỏ trách nhiệm giáo dục” (GDVN).
<= GS. TSKH Hồ Ngọc Đại. – Gs Hồ Ngọc Đại tiết lộ bí mật của Gs Ngô Bảo Châu (GDVN).
Thanh Hóa: Hàng loạt trường học trả lại tiền thu sai (VNN).
Năm 2012 thí điểm thi HSG theo hình thức mới (GDVN).
– Văn hóa giao thông trong trường học (TN).
Sinh viên Trung Quốc – Bài toán hóc búa cho các ĐH Mỹ (TS).
– Viêm gan siêu vi C, đừng hốt hoảng (TT).
– Game thủ Việt Nam hồi sinh Điện Biên Phủ: Vietnam gamer relives Dien Bien Phu (FT’s blog).
– 3G phát triển nếu nhiều ngành nhận thức được lợi ích (ICTNews).
13h30′:

– Cận cảnh dạy làm người trong nhà trường: BÀI 1: Đuối với giáo dục công dân (SGTT).
Dạy con kiểu Đức (Phan Hà Anh).

20h30′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Như một cái tát (NLĐ). – Bác sĩ cắt 2 quả thận bệnh nhân lại bị tố (TN). “1 ngày sau khi BS Nguyên cắt cả 2 quả thận của chị Tú, đã tiếp tục đặt sai ống dẫn thận cho bệnh nhân Hiếu. Hiện chị Hiếu vẫn đang nằm điều trị tại Khoa Thận – tiết niệu BV đa khoa TP.Cần Thơ trong tình trạng sức khỏe rất yếu”. BTV: Ông bác sĩ này, hoặc là bằng bác sĩ dỏm, hoặc là đang xỉn khi làm việc?
– Kami: Về vấn đề nghịch lý trong khám chữa bệnh cho người dân ở Việt nam (RFA’s blog).
– Triều cường, sóng lớn tàn phá ven biển (TN). – Sông, biển “nuốt” nhà dân (NLĐ).
Nhân viên xe buýt lại đánh hành khách (TT).
– Xóa sổ băng “lái súng” đất cảng (NLĐ).
Tuyên án vụ Tân Hoàng Phát: Bị cáo sướng rơn, bị hại thẫn thờ (NLĐ).
Clip Sốc: 9X bị lột hết quần áo vì thiếu tiền trả quán net (TTXVA).
Chở trẻ em không đội nón bảo hiểm sẽ bị phạt nặng (NLĐ).
– Vụ tai nạn thảm khốc giữa trung tâm thành phố: Nạn nhân thứ 4 qua đời (TN). – Bé trai trong vụ xe ‘điên’ ở Sài Gòn tử vong (VNE).
– Nguyễn Tài Ngọc: Chồng về Việt Nam lấy vợ (ethongluan).
NÓI BA LÁP VỀ THÂN PHẬN PHỤ NỮ (NCTG). “Bây giờ nghĩ lại, mình nhận ra một điều, phụ nữ Việt Nam, trên danh nghĩa thì rất được coi trọng, luôn được ca tụng với bao nhiêu mỹ từ như: anh hùng bất khuất, công dung ngôn hạnh, tiết hạnh khả phong, hy sinh vì chồng con, không ngại khó nhọc…Nhưng đằng sau tất cả những mỹ từ đó, hình như chỉ có duy nhất một điều: sự hy sinh cái tôi của người phụ nữ”.
Xin ý kiến bà con về gạo nếp cho người A Rem ăn Tết – (Cu Làng Cát).  – Kêu gọi hảo tâm là nhỏ người? – (Cu Làng Cát). – VÔ XÚC VÔ TRI (Văn Công Hùng).
Lo nhất là nạn thất nghiệp  —  (BBC).
– Sữa Meiji Gold 1, 2 tại VN an toàn phóng xạ (TN). – Cảnh giác sữa Meiji “xách tay” từ Nhật Bản (NLĐ).
– Những cuộc giải cứu ấn tượng trong năm 2011 (VTC).
Hai ngày lại phát hiện một loài mới ở vùng Mekong (Bee).
Sau COP 17- Trái đất vẫn đang kêu cứu! (VOV).
Đối thoại với người dân – sự thành bại của một chương trình điện hạt nhân (Tia Sáng).
THÂN ĐẬP THỦY ĐIỆN TẠ BÚ SƠN LA BỊ RÒ RỈ NƯỚC CHẢY RA THÀNH DÒNG – (Phạm Viết Đào).
– Một người Trung Quốc chết trong đám cháy (TN). – Trung Quốc: Lại tai nạn xe buýt, 12 học sinh thiệt mạng (Bee).
– Trung Quốc hoan nghênh thỏa thuận biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc – (VOA). – Kiểm soát khí thải theo khuôn khổ pháp lý (SGGP).
Phát hiện 208 loài sinh vật mới trong khu vực sông Mekong  —  (VOA).
– Tuần tra chung trên sông Mekong: 3 lính Myanmar thiệt mạng (TP).
13h30′:

20h30′:

QUỐC TẾ
<= Các quan chức quân đội Iran đang kiểm tra chiếc máy bay RQ-170 Sentinel gần như vẫn còn nguyên vẹn. – Iran đã “tóm” được “mãnh thú” 6 triệu đô của Mỹ như thế nào? (DT/CSM).  – Iran có thể phục chế máy bay do thám Mỹ(VOV/China News). – Tổng thống Obama đòi Iran trả máy bay do thám (Bee). – Tổng thống Obama đòi Iran trả máy bay bị bắn hạ (TTXVN). – Iran sẽ ‘nhái’ máy bay tối tân của Mỹ (VNE). – Tổng thống Mỹ đòi Iran trả lại máy bay tàng hình (VOV). – Iran tuyên bố đang nghiên cứu máy bay Mỹ (TN).
– TT Medvedev trấn an người Nga (NLĐ). –Tỷ phú Nga tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống (VOV). – Putin có dễ bị tổn thương? (VNN). – Tỷ phú Nga Prokhorov thách thức Thủ tướng Putin (TTXVN).
– Báo Mỹ công khai thừa nhận và đính chính khi đưa tin sai, báo Đảng thì sao? Gắp lửa bỏ tay người (ND).
– ‘Nga không đủ lực ngăn Mỹ triển khai AMD’ (Đất Việt). – Lính Nga dùng súng trường bắn tỉa Áo (Đất Việt).
Cử tri Syria đi bầu giữa lúc giao tranh tiếp diễn  —  (VOA).  – Có tin về đụng độ ở Syria trong lúc diễn ra tổng đình công  —  (VOA). – Syria dọa oanh tạc thành phố nổi dậy (TN).
Pakistan phủ nhận việc mở đàm phán với Taliban  —  (VOA).  – Pakistan: Lệnh cấm các đoàn xe NATO có thể sẽ kéo dài nhiều tuần  —  (VOA).
Thủ tướng Iraq hội kiến tổng thống Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc  —  (VOA). – Hoa Kỳ và Iraq ca ngợi một chương mới tại Iraq không có quân đội Mỹ – (VOA). – Lo ngại cũ trong thời kỳ mới (TN). – NATO sẽ kết thúc huấn luyện ở Iraq vào cuối năm (TTXVN).
Mỹ yêu cầu BTT [Bắc Triều Tiên] thay đổi cách hành xử trước khi đàm phán về hạt nhân  —  (RFI).
Hàn Quốc quyết định thắp sáng cây Noel gần biên giới Bắc-Nam  —  (RFI).
Hoa Kỳ và Cam Bốt lại tập trận chung để thắt chặt quan hệ quân sự  —  (RFI).
Ông Obama bênh vực cuộc vận động để giành nhiệm kỳ TT thứ nhì  —  (VOA).
– Israel cử đại sứ tới Ai Cập nhằm mang lại hòa bình (TTXVN).
Nền độc lập cho Palestine (bài 2) – Giấc mơ tự do, độc lập (Đoan Trang).
Ông Kabila: Không có nghi ngờ về sự khả tín của cuộc bầu cử ở Congo  —  (VOA).
Tổng thống Peru cải tổ nội các  —  (VOA). Tổng thống Peru Ollanta Humala (phải) nói chuyện với tân thủ tướng vừa được bổ nhiệm Oscar Valdes tại Lima, ngày 11/12/2011. Photo: AP. =>
Một bộ trưởng bang Kashmir thuộc Ấn thoát chết trong vụ mưu sát   —  (VOA).
– Libya chọn thủ đô kinh tế mới (Gafin).
– Phò mã hại vua cha (NLĐ).
13h30′:

20h30′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 12/12/2011;  + Tài chính kinh doanh sáng – 12/12/2011;  + Tài chính kinh doanh trưa – 12/12/2011; + Cuộc sống thường ngày – 12/12/2011;  + Thời sự 19h – 12/12/2011.
* RFA: + Sáng 12-12-2011
Tối 12-12-2011

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: