Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 11 năm 2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

GS Phạm Minh Hoàng được giảm án

Sáng 29/11, Tòa án nhân dân tối cao TP. HCM đã kết thúc phiên xử phúc thẩm đối với GS Phạm Minh Hoàng với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, theo điều 79 Bộ Luật hình Sự.

Khi niềm tin bị khủng bố

Trong khi dư âm của phiên chất vấn Thủ tướng vẫn còn lan tỏa trên mạng thông tin cả lề trái lẫn lề phải, với sự phấn khởi của người dân khi biết rằng chủ trương của chính phủ đã được công khai và Luật Biểu tình cần được xem xét và soạn thảo.

LS Lê Công Định sắp được trả tự do và trục xuất sang Mỹ

Theo tin Đài Á Châu Tự Do vừa nhận được, Luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định có thể sắp được trả tự do và trục xuất sang Mỹ.

Nổ lớn dưới lòng đất ở hạ lưu thủy điện Sông Tranh 2

Theo tin báo chí cho biết liên tiếp từ ngày 16/11 cho đến rạng sáng ngày 28/11, dưới lòng đất vùng hạ lưu công trình thủy điện sông Tranh 2 phía Bắc Trà My thuộc tỉnh Quảng Nam, đã 3 lần xuất hiện tiếng nổ lớn

Thủ tướng Anh cảnh báo Iran

Thủ tướng David Cameron cảnh báo Iran về “các hậu quả nghiêm trọng” sau khi người biểu tình nước này tấn công sứ quán Anh ở Tehran

Ukraina cung cấp thiết bị cho hải quân VN

Công ty Zorya-Mashproekt của Ukraina chuẩn bị gửi tuốc-bin cho hải quân Việt Nam lắp tàu chiến hạng Molnya.

Chưa xác định “tàu lạ’ đâm tàu ngư dân

Giới chức Quảng Ngãi cho biết một tàu cá bị tàu lạ đâm chìm, đặt câu hỏi cho nhiều sự cố tương tự xảy ra thời gian gần đây.

Luật sư Malaysia tuần hành phản đối

Xưởng cần sa ‘500,000 bảng’ ở Hartlepool

Người Iran biểu tình xông vào cơ sở ngoại giao của Anh ở Tehran

Những người Iran biểu tình đã xông vào 2 cơ sở ngoại giao của nước Anh tại Tehran để phản đối các biện pháp mới trừng phạt Iran

ICC tống trát bắt giam cựu Tổng thống Gbagbo của Côte d’Ivoire

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế đã mở 1 cuộc điều tra để tìm hiểu xem ông có phạm tội ác chiến tranh trong các vụ bạo động hậu bầu cử hay không

Kết thúc cuộc bầu cử Ai Cập

Người Ai Cập kết thúc vòng đầu cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức vào tháng Hai năm nay

TT Karzai khuyến khích Pakistan tham dự hội nghị Bonn

Tổng thống Afghanistan khuyến nghị Pakistan đổi ý về việc tẩy chay hội nghị quốc tế sắp tới tại Bonn bàn về tương lai của Afghanistan

Suy nghĩ về chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam »

Vũ Ngọc Yên 05:00:pm | Vào thởi điểm hôm nay độc tài đảng trị và nguyên tử năng đã lỗi thời, dân chủ và điện xanh đang là xu thế thời đại. Hãy sử dụng những.

Thời chính quyền Nguyễn Văn Thiệu có tự do biểu tình »

Phạm Quế Dương 06:15:am | Vừa qua, ở Hà Nội và Sài Gòn có nhiều cuộc biểu tình đòi chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và phản đối những hành động gây..

Làm thế nào để thua Trung Quốc thật nhanh? »

Nguyễn Hưng Quốc 05:43:am | Đọc xong, trong óc lóe lên ý nghĩ: sẽ viết một bài, đại khái, làm thế nào để Việt Nam thắng Trung Quốc? Nhưng nghĩ tới nghĩ lui, thấy không ổn..

Quyết giữ ngôi báu dài dài »

Hoàng Trường Sa 12:00:am | Ngày thứ bảy 24.09.2011, một tấn tuồng được trình diễn trên sân khấu chính trị nước Nga: trước hơn 11 nghìn đại biểu tham dự đại hội XII.

LS Lê Công Định sắp tị nạn chính trị tại Mỹ »

Đàn Chim Việt 02:06:pm | Người bị án nặng nhất trong vụ này là Trần Huỳnh Duy Thức, doanh nhân sinh năm..
·         Những trở ngại trong việc xây dựng Luật biểu tình tại Việt Nam (RFI 28-11-11) — P/v TS Nguyễn Quang A
·         Kinh tế Âu – Mỹ hỗn loạn: Việt Nam sẽ ra sao? (VEF 29-11-11) — Đọc hết bài, nhiều lần, tôi vẫn không hiểu ông này muốn nói gì.
·         Day dứt từ “làng cá ngừ”! (LĐ 29-11-11)
·         Những dòng suối… đang chết! (NLĐ 29-11-11)
·         Bộ trưởng Thăng bức xúc vì thông tin lệnh mình bị chống (VTC 29-11-11) — Có ngày nào không có tin về ông Thăng?  Ngày mai sẽ có tin ông khó chịu vì ách xì? Ngày mốt thì ông bực mình vì táo bón? Đề nghị báo chí “kiêng” ông Thăng ít nhất một tuần để dân chúng xã hơi.  (Phi Thanh Vân đâu rồi?  Tôi cần tin về Phi Thanh Vân!)
·         Myanmar – Việt Nam – Trung Quốc: What will happen to China as Burma (Myanmar) gets closer with Vietnam, US? (CSM 29-11-11)
·         Mỹ – Myanmar: Judging Hillary Clinton’s Visit to Burma (CFR 29-11-11) — Josh Kurlantzick
·         Thế trận Mỹ ở Tây Thái Bình Dương: How much defense is enough in the Asia-Pacific region? (WP 29-11-11) — Nên để dành bài này, sẽ có nhiều dịp trích dẫn. Bài này của Christopher Hill (quan lớn!) cũng nên đọc: A Shift from the Middle East to the Pacific (Project Syndicate 29-11-11).  Và bài này của Robert Kaplan: The US navy fostered globalisation: we still need it (FT 29-11-11)
·         Chính sách ngoại giao của Obama: Obama’s Foreign Policy Doctrine Finally Emerges With ‘Offshore Balancing’ (Daily Beast 29-11-11) — Bài của Peter Beinart, đùa nhưng đúng!  “Offshore balancing”  Ha Ha Ha! (Peter Bernart rất giỏi, còn khá trẻ (chắc cũng cỡ tuổi Cường đô-la) nhưng đã từng là tổng biên tập tạp chí The New Republic cho giới trí thức). Nghiêm trang hơn, đọc bài này của Dan Trombly: Onshore warfare and offshore balancing (25-11-11))
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ tư, 30/11/2011, 13:47 GMT+7
Một loạt đại gia ngân hàng bị S&P hạ bậc tín nhiệm
Trong khi những Bank of America, Goldman Sachs, Citigroup hay HSBC đều bị S&P hạ bậc xếp hạng thì S&P đại đánh giá cao mức độ an toàn của một số nhà băng Trung Quốc.
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s vừa công bố việc hạ mức đánh giá tín dụng dài hạn với một loạt các đại gia tài chính. Theo đó 3 gã khổng lồ của Phố Wall là Bank of America, Goldman Sachs và Citigroup đều bị hạ mức xếp hạng từ A xuống A-. Morgan Stanley, 2 ngân hàng Anh là HSBC, Barclays cùng một số nhà băng khác tại châu Âu (Commerzbank, UBS…) cũng bị hạ một bậc xếp hạng.
Lý giải về quyết định này, S&P cho biết việc thay đổi mức đánh giá cho thấy sự quan ngại của hãng này về danh mục đầu tư của các ngân hàng (đặc biệt là vào trái phiếu) trong điều kiện thị trường tài chính thế giới có nhiều thay đổi và các Chính phủ phải can thiệp nhiều hơn và cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà băng châu Âu không bị thay đổi định mức tín nhiệm trong lần điều chỉnh này của S&P, bao gồm Credit Suisse, Deutsche Bank, ING hay Societe Generale…
Ngược lại, S&P lại đánh giá cao độ an toàn của các nhà băng Trung Quốc bằng việc nâng mức đánh giá đối với 2 nhà băng là Bank of China và Ngân hàng Xây dựng từ A- lên A. Diễn biến này khá bất ngờ bởi trước đó, hầu hết các chuyên gia tài chính đều tỏ ra quan ngại trước tốc độ tăng trưởng tín dụng cao, dẫn đến nợ xấu gia tăng trong những năm gần đây.
Tuy vậy, cũng có ý kiến cho rằng việc S&P nâng hệ số tín nhiệm đối với các ngân hàng Trung Quốc là hoàn toàn có cơ sở với cơ cấu sở hữu hiện tại đang đảm bảo chó các nhà băng này hoạt động với mức độ an toàn cao.
“Chính phủ Trung Quốc vẫn nắm phần lớn cổ phần tại các nhà băng này. Do đó, phần trăm rủi ro mà các nhà đầu tư phải chia sẻ là không lớn. Ngay cả khi các nhà băng này gặp vấn đề, sẽ luôn có những nguồn lực sẵn sàng giúp đỡ họ”, Stephen Joske, chuyên gia của Economist tại Bắc Kinh nhận định với BBC.
Nhật Minh
Thứ Tư, 30/11/2011, 07:10 (GMT+7)
Lời 1.000 đồng/lít vẫn chưa giảm giá xăng
Ai có thể giúp Bộ trưởng Nông nghiệp chuyện con voi?
30/11/2011 09:21:22
Lãnh đạo Việt Nam nói về Luật biểu tình
29/11/2011 15:47:56
Bộ Tài chính yêu cầu giữ nguyên giá bán xăng dầu  
Thứ tư, 30/11/2011 01:55
“Thợ săn” trên internet  
 Thứ ba, 29/11/2011 14:28
Thứ Tư, 30/11/2011 – 13:39
Dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2012 có thể kéo dài 9 ngày
Thứ Tư, 30/11/2011 – 05:42
“Trảm” hàng loạt cán bộ Dự án cao tốc TP.HCM – Trung Lương
Bác sỹ của Michael Jackson lĩnh án 4 năm tù 
30/11/2011 13:14
Phân tích các trận động đất tại Quảng Nam 
30/11/2011 13:26
Bệnh viện: Tăng thêm thu nhập từ… quá tải
Thứ Tư, 30.11.2011 | 07:17 (GMT + 7)
Con gái Gaddafi kêu gọi lật đổ chính phủ Libya
Thứ Tư, 30.11.2011 | 08:29 (GMT + 7)
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Hàng không méo mặt vì nạn ‘cầm nhầm’
Áo phao, tai nghe và chăn nhẹ… là những vật dụng nằm trong tầm ngắm của một bộ phận hành khách đi máy bay. Một số người vẫn “cầm nhầm” dù được hãng khuyến cáo không được lấy.
Vừa xuống sân bay ở thủ đô New Dehly (Ấn Độ), trong lúc ngồi chờ xe đón, Hằng – một hành khách Việt đi du lịch, chìa ra một ly uống nước bằng thủy tinh khá xinh xắn của một hãng hàng không nước ngoài (bay Hà Nội đi New Dehly). Chị khoe với mấy người cùng đoàn: “Tớ kiếm được 3 cái ly như thế này rồi, đi vài chuyến nữa là đủ một bộ đẹp”.
Một người khác trong nhóm tên Thành cũng lôi từ túi ra một chiếc tai nghe rồi bật mí: “Dù được phát một chiếc rồi, mình vẫn giả vờ chưa có và đề nghị cô tiếp viên đưa thêm một cái nữa. Thế là được một chiếc mang về nhà nghe”. Trong đoàn còn thêm một người nữa cũng khoe “chiến tích” lấy đồ trên máy bay ở chuyến khác.
Anh Hùng – nhân viên ngành thuế cũng kể lại câu chuyện xảy ra không lâu trong một lần gặp bạn bè, một người quen thắc mắc sao áo phao lại không sử dụng được. Hỏi ra mới biết anh này đi máy bay thấy áo phao đã “cầm nhầm” về nhà và trong một lần đi bơi đưa ra sử dụng nhưng thấy không giống áo phao thông thường.
Theo phản ánh của các hãng hàng không, nhiều vật dụng trên máy bay là hàng chất lượng cao, tiện dụng… nên không ít hành khách cảm thấy thích, đã mang về nhà dùng. Vì vậy, sau mỗi chuyến bay, nhân viên các hãng vận chuyển lại làm nhiệm vụ kiểm tra rà soát lại xem còn, mất cái gì để bổ sung cho đủ.
“Nếu không kiểm tra, hành khách chuyến sau không có đồ để sử dụng. Lúc đó, rất có thể khách lại quy trách nhiệm cho nhà bay thiếu chu đáo”, nhân viên một hàng hãng không cho hay.
Hiện nay trên các chuyến bay, hãng vận chuyển thường bố trí rất nhiều vận dụng cần thiết nhằm đảm bảo sự thuận tiện cho hành khách như tai nghe, cốc chén uống nước, sách báo, băng che mặt, áo phao và chăn đắp cho khỏi lạnh. Các vận dụng này lại đan xen giữa những thứ được cầm về như (sách báo, băng để ngủ) và buộc phải trả lại như (chăn, tai nghe)… Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc có người vì vô tình mà cầm nhầm.
Chị Nguyễn Tuyết Lan, một hành khách thuờng xuyên của Vietnam Airlines chia sẻ: “Mình hay ngủ trưa ở cơ quan, chẳng thấy cái chăn nào hợp cả nhưng đi máy bay thì thấy chăn đắp rất mỏng và lại ấm. Loại chăn này cũng rất hợp để ở văn phòng vì gấp lại, nhỏ gọn, cho vào ngăn bàn được nhưng không có bán ở ngoài. Ngại nhưng tôi cứ xin thẳng, cô tiếp viên sau một thoáng ngập ngừng cũng bảo: Vâng chị lấy đi”.
“Tôi nghĩ là mình cứ đàng hoàng xin người ta cũng cho. Nhưng tôi thấy có người cứ dấm dúi, lúc gần điểm đến là lúi húi, mắt trước mắt sau nhét chăn, nhét tai nghe… thật nhanh vào túi, rồi đi lẹ ra cửa vì sợ bị phát hiện, trông rất không đẹp”, chị Lan nói thêm.


Theo nhà chức trách hàng không chuyện hành khách lấy đồ trên máy bay là vấn đề đau đầu cho khá nhiều hãng vận chuyển. Có chuyến bay, khi kiểm kê lại, số lượng chăn, áo phao… bị mất gần một phần 3. Chẳng hạn vào dịp hè, nhiều chuyến bay đến các tỉnh miền Trung, có chuyến lượng áo phao mất tới 30-40 chiếc. Loại áo phao này chỉ được dùng trong tình huống khẩn cấp trên máy bay, khách lấy về cũng chỉ sử dụng được một lần.
“Tất nhiên, mất chiếc nào hãng hàng không lại phải bù ngay để đảm bảo quy trình an toàn cho hành khách”, một lãnh đạo hàng không nói.Ông cho biết với những chiếc áo phao trên máy bay, dù là hàng chất lượng nhưng khách mang về dùng nếu không biết cách và lưu ý đến các tiêu chuẩn bắt buộc sẽ không an toàn. Bởi cơ cấu áo phao được thiết kế đặc biệt, chỉ sử dụng một lần, và có hạt nổ để làm áo phao phồng lên trong trường hợp khẩn cấp. “Thậm chí, nếu không được kiểm tra trước khi sử dụng, người dùng có thể gặp nguy hiểm do áo phao quá hạn, không phồng lên”, ông nói.
Để hạn chế áp lực cho tiếp viên, giảm bớt thiệt hại tài chính do những khách hàng “cầm nhầm” gây ra, có thời điểm, các hãng hàng không đã nghĩ đến việc gắn chíp, dán mã vạch trên áo phao và một số vật dụng có giá trị để hành khách đi qua cửa kiểm tra sẽ phát tín hiệu tít tít. Tuy nhiên, bàn đi, tính lại, các hãng vẫn chưa chốt lại phương án này vì lo rằng những vị khách nghiêm túc chấp hành quy định cảm thấy phật lòng.
Như Quỳnh
Để cháy hơn 600 gian hàng, 3 người lĩnh án tù
Thứ ba, 29/11/2011, 15:53 GMT+7
Ba người liên quan trách nhiệm trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng, thiêu rụi khu chợ lớn nhất thị xã Sơn Tây (Hà Nội) vừa bị xét xử.
TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử Vũ Tản Hồng (59 tuổi, nguyên phó ban quản lý chợ Nghệ, thị xã Sơn Tây) cùng hai thợ điện Nguyễn Hoàng Giang (47 tuổi) và Hoàng Văn Châu (40 tuổi) về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.
Viện kiểm sát cáo buộc, 6h15 tối 18/12/2005, một số tiểu thương phát hiện trên mái hai quầy hàng bán quần áo có tia lửa điện và tiếng nổ lép bép. Ngay sau đó, lửa bùng lên dữ dội.
Nhân viên phòng cháy chữa cháy của chợ vội ngắt cầu dao điện và cùng mọi người dập lửa nhưng không được… Hỏa hoạn càng lúc càng to. Đến đêm, ngọn lửa mới được dập tắt. Toàn bộ khu chợ hơn 12.000 m2 bị thiêu rụi.
Nguyên nhân cháy được xác định do chập mạch điện ở hệ thống dây dẫn… Hơn 600 quầy hàng bị cháy, thiệt hại gần 5 tỷ đồng.
Sáng 29/11, sau gần một tuần nghị án, HĐXX nhận định, cựu phó ban quản lý chợ phải chịu trách nhiệm chính về vụ cháy. Khu bị cháy không có sơ đồ thiết kế hệ thống điện, không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ nhưng ông Hồng vẫn ký hợp đồng mua bán điện với tiểu thương. Hai bị cáo Giang và Châu nối nhiều đầu dây điện vào cùng một bảng nên dẫn đến việc chập điện, gây cháy.
HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồng 4 năm tù, hai bị cáo còn lại mỗi người 3 năm. UBND thị xã Sơn Tây (quản lý chợ) phải bồi thường thiệt hại cho các tiểu thương.
Việt Dũng
Em trai “hiệp sĩ” đi cướp
Thứ Tư, 30/11/2011, 07:10 (GMT+7)
TT – Ngày 29-11, tin từ Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho hay đang tạm giữ hình sự Nguyễn Tăng Trọng (tự “Bánh mì”, 33 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) và Trần Viết Tý (29 tuổi, ngụ Nghệ An) để điều tra về hành vi “cướp giật tài sản”.
Liên quan đến vụ án, Công an Dĩ An đang tạm giữ đối tượng Lê Quang Phước (32 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) để lập hồ sơ xử lý về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
Đáng chú ý, đối tượng Nguyễn Tăng Trọng chính là em trai của “hiệp sĩ” Nguyễn Tăng Tiên (người đã tham gia bắt nhiều vụ cướp giật và từng bị băng nhóm Tuấn “chó” chém trả thù).
Trước đó ngày 27-11, Trọng và Tý cướp giật sợi dây chuyền 5 chỉ vàng của anh Trần Văn Trung (28 tuổi, ngụ TP.HCM) khi anh Trung đang điều khiển xe máy qua cầu vượt Sóng Thần.
Sau khi bị cướp, anh Trung đến Công an phường An Bình trình báo vụ việc. Trọng và Tý đang bán sợi dây chuyền tại tiệm vàng Kim Thành của Lê Quang Phước thì bị công an bắt giữ.
Được biết, hai năm trước biết Trọng bị nghiện ma túy, chính “hiệp sĩ” Tiên từng bắt em trai giao Công an phường Bình Chiểu (Q.Thủ Đức, TP.HCM). Tuy nhiên, gần đây Trọng tái nghiện và đi cướp giật.
ANH THOA
Bắt nhóm cướp người đi thăm nuôi bệnh
Thứ Ba, 29/11/2011, 09:37 (GMT+7)
* Tạm giam 10 nghi can giết người
TT – Chiều 28-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Điện Bàn (Quảng Nam) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam năm nghi can về hành vi cướp tài sản. Các nghi can bị bắt gồm Lê Văn Dũng, Nguyễn Như Hà Minh, Đỗ Công Nhất, Lê Văn Quốc và Lê Minh Hòa (đều 19 tuổi).
Thủ đoạn của nhóm này là lân la ở khu vực nhà để xe của Bệnh viện Vĩnh Đức và Bệnh viện Điện Bàn vào buổi tối, chờ những người đi thăm nuôi bệnh về rồi bám theo, khi đến nơi vắng vẻ chặn đường uy hiếp, cướp tài sản. Liên tục trong các đêm 24 và 25-11, nhóm này đã thực hiện trót lọt năm vụ cướp và nhiều vụ trước đó.
* Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Đà Nẵng cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 10 nghi can gồm Lê Anh Tuấn (25 tuổi), Lê Như Quý (28 tuổi), Tô Đình Long (25 tuổi), Phạm Thanh Phúc (27 tuổi), Nguyễn Công Hậu (18 tuổi), Hồ Tấn Cường (26 tuổi), Phạm Đăng Linh (21 tuổi), Lê Cương (19 tuổi), Đặng Tuấn (21 tuổi), tất cả cùng trú quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) và Lê Thanh Vũ (23 tuổi), trú huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) về hành vi giết người.
Trước đó, lúc 1g30 ngày 16-11, tại khu vực ngã ba đường Phan Văn Định – Nguyễn Lương Bằng (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), nhóm đối tượng này sử dụng hung khí hành hung anh Lê Xuân Khánh (28 tuổi) khiến anh Khánh chết tại chỗ.
HỮU KHÁ
Vì bịch bánh tráng, giết chết bé gái 4 tuổi
29/11/2011 13:59
(TNO) Ngày 29.11, TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Minh Tuấn (21 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) 15 năm tù về tội “giết người”.
Theo cáo trạng, Tuấn mồ côi cha, sống cùng mẹ tại khu phòng trọ thuộc xã Minh Xuân, H.Bình Chánh. Gia đình cháu L.T.N (4 tuổi) cũng ở cùng khu nhà trọ này.
Trưa 29.9.2009, Tuấn muốn ăn bánh tráng nên đạp xe đi mua 4 bịch với giá 2.000 đồng về ngồi trước cửa phòng trọ ăn.
Cháu N. đang chơi với mấy đứa trẻ gần đấy, thấy Tuấn ăn bánh tráng liền chạy đến xin. Tuấn cho cô bé một bịch, ăn xong cháu N. giựt tiếp một bịch bánh nữa để ăn và Tuấn không nói gì. Khi Tuấn đang ăn bịch bánh cuối cùng, cháu N. chạy đến giật mất nên Tuấn tức giận, nảy sinh ý định giết cháu N.
Thực hiện ý định, Tuấn sang phòng trọ kế bên mượn dao rồi rủ bé N. đi chặt mía phía sau dãy nhà trọ.
Vừa đi qua cây cầu gỗ nhỏ, cô bé vấp ngã bất tỉnh. Sau đó Tuấn nhiều lần lấy tay bịt mũi và miệng nạn nhân, nhấn nước cho đến khi cháu N. không còn cử động được nữa. Tiếp theo Tuấn bỏ xác cháu bé xuống mương nước rồi đi về như không có chuyện gì xảy ra.
Không thấy con gái đâu, gia đình bé N. tìm kiếm. Tuấn cũng hăng hái tham gia, dẫn gia đình cháu N. vào bụi mía và chỉ xác cháu N. dưới mương nước. Tiếp đó, Tuấn còn nhiệt tình xuống mương vớt lên để mọi người cấp cứu. Tuy nhiên, nạn nhân đã chết trước đó.
Theo giám định pháp y tâm thần, Tuấn từng bị chấn thương sọ não. Sau khi bị giam, Tuấn bị rối loạn phân ly, chưa đủ khả năng tiếp xúc, làm việc với cơ quan pháp luật. Do vậy, ngày 5.5.2010, cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc đối với Tuấn.
Đến ngày 29.11.2010, sau khi chữa bệnh xong, công an đã phục hồi điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND truy tố.
Gia đình Tuấn cho hay, cha của Tuấn cũng bị bệnh tâm thần. Cũng từng giết người không rõ nguyên nhân rồi tự sát chết. Sau đó, mẹ con Tuấn phải ra ngoài thuê phòng trọ ở.
Theo mẹ của Tuấn, bà biết Tuấn có những dấu hiệu thần kinh không bình thường nhưng do mưu sinh, làm việc vất vả, không có thời gian theo dõi Tuấn nên dẫn đến cớ sự.
Lê Nga
Đề nghị truy tố “siêu lừa” cùng 3 cán bộ tiếp tay
30/11/2011 8:57
(TNO) Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ siêu lừa đảo và chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố 4 bị can.
Bốn bị can này là: Dương Ngọc Phượng (33 tuổi, tạm trú Q.8) bị truy tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Phan Thanh Vân (57 tuổi, nguyên công chứng viên Phòng công chứng số 2, TP.HCM) về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Lê Tấn Phú (30 tuổi, ngụ Q1, nguyên cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nam Á – Chi nhánh Bình Tây) và Hoàng Anh Tú (29 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, nguyên Tổ trưởng kinh doanh của Ngân hàng Nam Á – Chi nhánh Bình Tây), về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra, giữa tháng 10.2007, Phượng cho bà T.T.K.Xuân vay 120 triệu đồng, đồng thời nhận giấy tờ tùy thân, giấy tờ nhà của người vay và hứa sẽ làm dịch vụ giúp bà Xuân vay tiền của ngân hàng.
Sau đó, Phượng đã lắp ghép giấy tờ, lập hợp đồng giả mua bán căn nhà trên, rồi mang hồ sơ đến Phòng công chứng số 2 đưa cho Vân công chứng, bỏ qua khâu chứng kiến hai bên mua bán ký tên vào hợp đồng. Có hợp đồng mua bán nhà hợp pháp, Phượng mang đi đăng bộ sang tên chủ quyền nhà. Tháng 10.2007, Phượng đưa giấy tờ nhà cho Tú, Phú và hai cán bộ này cũng tiếp tục bỏ qua các khâu thẩm định phương án vay vốn; thẩm định về quyền sở hữu, quyền sử dụng của căn nhà thế chấp…, giải quyết cho vay 450 triệu đồng và sau đó bị Phượng chiếm đoạt.
Bằng thủ đoạn tương tự, Phương đã làm giả 13 giấy tờ nhà khác, mang đi thế chấp vay “nóng”, vay ngân hàng, rồi chiếm đoạt. Năm 2010, khi bị cơ quan công an phát hiện thì Phượng đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ với số tiền chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng và 50 lượng vàng SJC.
Đàm Huy
Rủ nhau đi trộm chó, mẹ và con gái bị đánh trọng thương
29/11/2011 – 14:14
4 kẻ trộm chó, trong đó có hai mẹ con Nguyễn Thị Thắng và Nguyễn Thị Thuỷ, khi bị phát hiện, truy đuổi đã đâm trọng thương một Trưởng công an xã nhưng bị người dân bắt được, đánh bị thương.
Vào khoảng 22 giờ ngày 28-11, tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội), người dân phát hiện một số đối tượng câu trộm chó. Thấy dân làng hô hoán và truy đuổi, các đối tượng này bỏ chạy, vứt lại chiếc xe máy.
Nhận tin báo, Trưởng Công an xã Tráng Việt Đàm Văn Thìn (SN 1962) đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường.
Tuy nhiên, khi ông Thìn dắt xe máy mà những kẻ trộm chó bỏ lại về trụ sở Công an xã thì, bị 4 đối tượng (2 nam, 2 nữ) quay lại, chặn đường.
4 đối tượng trên đến gần hỏi han vài câu. Nhân lúc đó, 1 đối tượng nam vòng ra sau, bất ngờ dùng dao đâm vào lưng ông Thìn. Cú đâm khiến vị Trưởng công an xã này phải đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Mê Linh, khâu 7 mũi.
Thấy vậy, người dân đã truy bắt, vây đánh 2 đối tượng nữ là Nguyễn Thị Thắng (SN 1964) và Nguyễn Thị Thuỷ (SN 1990), đều ở xã Áp Hạ, huyện Mê Linh.
Sau khi bị người dân đánh, 2 đối tượng nữ này cũng bị thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Mê Linh. Tại đây mới biết Thắng và Thuỷ là hai mẹ con.
Công an huyện Mê Linh đang tiếp tục truy bắt 2 đối tượng còn lại, lập hồ sơ xử lý.
Theo N.Quyết (NLĐO)
Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức: Trộm lộng hành, dân bất an
30/11/2011 – 00:40
Kẻ trộm ngang nhiên cắt khóa, vào nhà lấy tài sản giữa ban ngày.
Rạng sáng 29-11, anh NVD ở nhà trọ số 33 đường số 9 (phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM) phát hiện kẻ gian đang đu bám cửa sổ bên ngoài thò “cần câu” vào “câu” trộm tài sản. Nghe anh D. tri hô, kẻ trộm liền bỏ chạy. Cách đó vài ngày, hàng xóm anh D. cũng bị trộm dùng que tre dán băng dính “câu” máy tính xách tay qua cửa sổ khép hờ mặc dù nhà vẫn sáng đèn và tivi đang mở.
Anh H., người ở chung phòng với anh D., kể anh để bóp tiền, điện thoại trên bàn gần cửa sổ. Chỉ 1 phút vào phòng vệ sinh, anh quay trở ra thì bóp, điện thoại đã không cánh mà bay.
Sáng 26-11, lợi dụng chủ nhà 24/5 (đường số 9) vừa đi ra ngoài, các đạo chích đã cắt khóa vào trong nhà lục tìm tài sản. Chúng ngang nhiên vác nhiều đồ đạc có giá trị ra ngoài chở đi rồi khép cửa lại. Người dân địa phương cho biết sở dĩ trộm ra tay giữa ban ngày do chúng trà trộn vào nhóm thợ xây nhà bên cạnh, nắm rõ quy luật chủ nhà ra khỏi nhà lúc nào để đột nhập khua khoắng.
Theo các cư dân ở gần cầu Ông Dầu, từ đầu năm 2011 tới nay hoạt động cờ bạc rộ lên. Tại đường số 9, dọc các quán nước, nhiều sòng bạc hoạt động từ sáng cho đến chiều tối. Từ cờ bạc dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự, lôi kéo thành phần bất hảo, trộm cắp tụ tập về đây.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo Công an phường Hiệp Bình Chánh cho biết: Thực tế nạn trộm cắp, cờ bạc không nhiều và dữ dội như người dân phản ánh. Tại các khu phố đều có cảnh sát khu vực nắm tình hình. Mỗi đêm công an phường phối hợp lực lượng bảo vệ khu phố tổ chức tuần tra hai đợt.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, người dân phường Hiệp Bình Chánh tỏ ra lo sợ trộm cắp, nhất là vào thời điểm cận tết…
VÕ BÁ
Bắc Ninh: Côn đồ xông vào nhà trút “mưa gậy” vào người dân
Thứ Ba, 29.11.2011 | 17:00 (GMT + 7)
Một người dân vừa đi làm về đến nhà, thì có 2 đối tượng hỏi thăm, rồi bị chúng xông vào nhà dùng gậy đánh tới tấp.
Anh Đỗ Quốc Doanh (SN 1974, ở thôn Hương Mạc, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) nạn nhân trong vụ hành hung kể lại: “Khoảng 18h ngày 5.11 tôi đi bán gỗ ở chợ Phù Khê về nhà. Khi đang chuẩn bị đi tắm, bỗng có 2 thanh niên xuất hiện hỏi “anh có phải anh Doanh không?”. Vừa nghe thấy tôi trả lời phải, lập tức 2 đối tượng cầm gậy gỗ xông vào đánh”.
Bị tấn công bất ngờ anh Doanh chạy vào phía nhà trong, nhưng 2 đối tượng vẫn hung hăng đuổi theo. Chúng đập vỡ cửa kính rồi xông vào phòng trút “mưa gậy” xuống người anh Doanh. “Tôi hô hoán lên chúng vẫn không tha. Khi vợ tôi hô, hàng xóm chạy sang thì chúng mới bỏ đi”. Hậu quả của trận hành hung là anh Doanh bị gẫy chân phải. Tay chân đau, bẹn đau, đa thương tích trên người, phải nằm điều trị một tuần tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội.
Sau khi sự việc xảy ra, gia đình anh Doanh đã báo CA xã Hương Mạc đến lập biên bản. “Ngoài việc bị đánh thương tích, tôi còn mất 15 triệu đồng tiền đi bán gỗ về. Còn cửa nhà bằng kính và cửa sổ thì bị đập vỡ tan”. Anh Doanh cho biết.
Nói về 2 đối tượng đã tấn công mình anh Doanh cho biết, chúng đội mũ, đeo khẩu trang nên không nhìn rõ mặt. Nhưng qua nhận dạng chúng khoảng 20 đến 25 tuổi, cao khoảng 1,65m.
Ông Dương Văn Đảm – Phó trưởng CA xã Hương Mạc cho biết, sau khi nhận được tin báo, lực lượng CA xã đã có mặt, đồng thời thông báo cho CA thị xã Từ Sơn xuống khám nghiệm hiện trường, thu thập lời khai. Theo ông Đảm, lợi dụng thời điểm nhá nhem tối nên các đối tượng đã ra tay hành hung anh Doanh. Theo những nhân chứng, thì nhóm côn đồ có 3 người đi xe máy Dream (không rõ biển kiểm soát). Một đối tượng ngồi trên xe máy trước cửa nhà, còn 2 đối tượng cầm gậy xông vào đánh.
Ông Đảm cũng cho biết, anh Doanh vốn là người không có vấn đề với hàng xóm xung quanh. Thế nhưng anh này lại có mâu thuẫn với gia đình nhà vợ cũ liên quan đến tranh chấp tài sản khi hai người ly hôn vào năm 2006. Vào đầu tháng 12.2007 anh Doanh bị các đối tượng Trần Mạnh Hải (SN 1978) và Trần Mạnh Hùng (SN 1981 – hai người này là em vợ cũ của anh Doanh) đâm trọng thương phải đi cấp cứu tại BV Việt Đức (Hà Nội). Dù nạn nhân có làm đơn tố cáo hành vi cố gây thương tích của các đối tượng. Nhưng đến ngày 18.10.2008, CA thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, với lý do chờ kết quả giám định lại tỉ lệ % thương tích.
Trở lại với vụ việc anh Doanh bị hành hung gây thương tích mới đây, liệu có hay không bàn tay của gia đình nhà vợ cũ. Vụ việc đang CA thị xã Từ Sơn điều tra. Được biết các trinh sát cũng đã được cử xuống khu vực nhà chị Trần Thị Hà (vợ cũ anh Doanh) thu thập lời khai, chứng cứ để truy tìm thủ phạm.
Lương Kết
6 kẻ buôn bán người, khai hại 9 nạn nhân
Thứ Ba, 29.11.2011 | 15:07 (GMT + 7)
Các đối tượng khi bị bắt khai nhận chúng lừa phụ nữ bán sang biên giới với giá 15 đến 30 triệu đồng/người.
Ngày 28.11, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH CATP Hà Nội triệt phá ổ nhóm mua bán người, bắt 6 đối tượng, gồm: Đỗ Văn Tiên (SN 1991, ở Kim Động, Hưng Yên); Vũ Đình Phố (SN 1990, ở Tống Trân, Phủ Cừ, Hưng Yên); Vũ Thị Hồng (SN 1977, ở Thọ Minh, Kim Động, Hưng Yên); Nguyễn Thị Hoà (SN 1977, ở Giang Tiên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng); Nguyễn Thị Phượng (SN 1962, ở Bảo Yên, Thanh Thuỷ, Phú Thọ) và Nguyễn Hoàng Cương (SN 1988, ở Thanh Thuỷ, Phú Thọ, hiện đang ở Trung Quốc).
Các đối tượng bị bắt giữ khai nhận: Từ cuối tháng 7.2011, đến tháng 11.2011, Tiên cùng đồng bọn đã gây ra 6 vụ (9 nạn nhân) đưa sang Trung Quốc bán cho ổ mại dâm với giá 15 đến 30 triệu đồng/ người.
Phòng CSĐT tội phạm về TTXH CATP đã phối hợp với Công an thị xã Móng Cái và Công an Trung Quốc giải cứu được 4 nạn nhân. Trong đó có 2 người ở Khoái Châu, Hưng Yên, 1 người ở Cao Lộc, Lạng Sơn và 1 người ở Xuân Trường, Nam Định (có 2 người ở độ tuổi vị thành niên)
Hiện vụ án đang điều tra mở rộng.
Ngọc Lương
Bị đào trộm mộ vì nói đùa ‘chết sẽ chôn theo vàng’
11:01 | 29/11/2011
Hơn tháng nay, người dân xã An Xuân (Tuy An, Phú Yên) xôn xao bàn tán về việc những kẻ táng tận lương tâm lợi dụng lúc đêm khuya, trời mưa to, đào một ngôi mộ vừa chôn đúng 40 ngày để tìm vàng.
Cũng tại cái bị trầu
Vợ chồng ông Phạm Minh (SN 1914) và bà Nguyễn Thị Chuyền (SN 1924) là người bản địa tại thôn Xuân Bình xã An Xuân (huyện Tuy An, Phú Yên). Con cái của hai vợ chồng ông đã lập gia đình và ra ở riêng. Hai vợ chồng già sống trong một căn nhà nhỏ giữa thôn.
Lâu nay, ông Minh làm nghề “thầy”, chủ yếu coi ngày cho người dân khắp các nơi xây nhà, tổ chức đám cưới cho con cháu… nên mọi người thường gọi ông Minh là thầy Bảy. Vợ chồng ông Minh đã già, được đánh giá là có dư giả tiền bạc.
Đầu năm 2011, vì tuổi già nên bà Chuyền phát bệnh. Một thời gian sau bà không đi lại được rồi nằm bất động, mọi sinh hoạt đều có người phục vụ một chỗ. Từ ngày bà Chuyền bị bệnh, nhiều người trong xóm thường đến thăm nom động viên bà cố gắng ăn uống cho có sức khỏe.
Những lúc đến thăm, nhiều người thường nói đùa: “Sao cái túi vàng kia không cất đi mà cứ đeo bên người?”. Bà lão tuy bệnh tật nhưng vẫn đùa vui: “Túi vàng phải đeo bên người chứ bỏ ra ngoài ăn trộm nó lấy mất”.
Từ đó, nhiều người cứ tưởng cái túi trầu kia là túi vàng thật rồi đồn thổi nhau rằng: “Bà Chuyền còn cả chục lượng vàng, con cháu lại không có nhiều, chắc mai mốt chết phải mang theo xuống lỗ”.
Thế nhưng khi nghe những lời đồn quái ác này, bà lão vẫn không phủ nhận mà còn “phụ họa” nói vui: “Mai mốt tôi chết phải chôn vàng theo cho tôi”.
Không ngờ những lời nói đùa đó có người đã nghe, để ý chờ đợi rồi khi bà lão đã chết, chờ một đêm trời mưa to như trút nước, lợi dụng đêm khuya, ngôi mộ cách xa nhà nên chúng đã nhẫn tâm bới mộ tìm vàng.
Vợ chồng anh Nguyễn Duy Dương và chị Phạm Thị Huệ (49 tuổi), con gái út của người quá cố sống ở gần nhà cha mẹ cho biết: “Gia đình chúng tôi đã tổ chức đám tang và làm lễ an táng sau đó hai ngày tại nghĩa trang tư gia cách nhà khoảng 1km. Mồ mẹ được xây khá kiên cố.
Sau khi chôn mẹ, hằng ngày anh em con cháu chúng tôi vẫn thường xuyên ra vào mộ để thắp hương. Tuy nhiên đến 8 giờ sáng ngày 16-10-2011, tức 40 ngày sau khi chôn, một người trong gia đình khi ra thăm đã phát hiện bên ngoài mộ bỗng dưng có hai đống đất to, dấu đất còn mới tinh”.
Nghi ngờ có chuyện chẳng lành, người này kêu mọi người chạy ra và phát hiện chuyện đau lòng, thì ra hai đống đất này chính là đất được xúc từ trong mộ đổ ra. Xem kĩ hơn thì bên trong hộc mộ đã bị đào bới.
Cùng ngày, các lực lượng chức năng cũng đã tìm đến hiện trường phối hợp điều tra. Nhận định ban đầu: Ngôi mộ đã bị đào bới, hai đống đất này là do kẻ gian đã đào xúc từ trong hộc mả đổ ra bên ngoài (ước tính khoảng 1,5m3). Bên trong hộc mả lún sâu khoảng gần một mét so với lượng đất đổ ban đầu, lộ hai hòn đá lúc chôn để làm dấu, mực đất cách nắp quan tài không cao. Ngoài hai đống đất, kẻ gian còn chặt cây rừng làm hai cán xẻng, bẻ gãy những cành cây gần đó để mắc dây điện chiếu sáng, đất đá vung vãi tứ tung.
Những tên trộm quái ác
Dự đoán nguyên nhân vì sao kẻ gian đào mồ ban đêm, những người con của nạn nhân phân trần: “Mẹ tôi lúc còn sống thường nói đùa với mọi người “Vàng tao còn nhiều lắm, khi tao chết nhớ đem bị vàng theo cho tao” và từ những lời nói đùa này mà cái túi vải nhỏ bỏ trầu bên người được mọi người “mặc nhiên” cho nó thành túi vàng”.
Chưa hết, theo người con trai của nạn nhân, lúc mẹ mình qua đời, khi khâm liệm người nhà có lấy mấy chỉ vàng đưa cho ông thầy cúng làm phép huơ qua huơ lại trên mặt rồi lấy một tí vàng bỏ vào miệng mẹ (chỉ khoảng 1/10 chỉ vàng theo phong tục Việt Nam).
“Hoàn toàn chúng tôi không có bỏ theo phân vàng nào vào quan tài. Thế nhưng lời đùa vui của bà lúc còn sống cộng với hành động trong lễ khâm liệm khiến nhiều người nghi ngờ chúng tôi có bỏ hai cây vàng khi chôn mẹ. Chắc vậy nên chúng nhẫn tâm đào để tìm vàng”, lời con trai bà lão.
Đau lòng cho các con của người đã chết hơn nữa là họ không biết kẻ gian có quật thi hài trong mộ hay không. Người con dấu nói: “Chúng nó có đào bung mộ, lật xác mẹ tôi tìm kiếm vàng hay không tôi không biết vì khi phát hiện ra thì chúng cũng đã lấp đất lại rồi. Khi đó mình cũng đâu dám đào lên lần nữa để biết thi hài mẹ mình có bị đảo lộn hay không”.
Đường đến ngôi mộ rất khó đi, mộ nằm sâu trong một đám cây keo lá tràm um tùm vắng vẻ. Có mặt tại ngôi mộ, chúng tôi nhận thấy ngôi mộ được xây kiên cố, viền chân bên ngoài có trám xi măng làm nền, bên ngoài ngôi mộ vẫn còn một đống đất kẻ gian xúc ra đêm đó khoảng 0,7m3.
Ông Nguyễn Văn Đông, trưởng công an xã An Xuân xác nhận vụ việc mộ người chết bị trộm đào bới là có thật. “Sau khi nhận được tin báo, công an xã đã phối hợp với công an huyện khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc. Tuy nhiên do trời mưa to, rất khó xác định được dấu vết kẻ gian để lại”, ông Xuân cho biết.
Tuy nhiên có những điều đến giờ không ai khẳng được là có chôn vàng theo mộ hay không và đêm đó kẻ gian có quật mộ để kiếm vàng hay chỉ mới đào được một nửa rồi bỏ cuộc, hay có lấy được vàng hay không vẫn còn là chuyện chưa thể xác định được.
Người nhà nạn nhân thì hết sức bất bình về những kẻ rắp tâm có hành động tàn nhẫn với người quá cố. Trong khi đó, nhiều người dân ở đây đang lo sợ những ngôi mộ của người thân mình cũng sẽ bị những kẻ táng tận lương tâm đào bới như trường hợp vừa xảy ra.
Theo Pháp luật & Thời đại
Đề nghị truy tố ca sỹ cải lương lừa đảo
10:18 | 29/11/2011
TP – Công an huyện Hòn Đất (Kiên Giang) vừa chuyển hồ sơ đề nghị VKSND huyện truy tố ca sỹ cải lương Nguyễn Văn Hiếu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ông Hiếu SN 1968, còn có tên gọi khác là Tuấn Linh, Kim Tử Linh, diễn viên đoàn ca nhạc cải lương Kim Loan (TPHCM). Theo kết luận điều tra, quá trình lưu diễn ở huyện Hòn Đất, Hiếu quen và biết vợ chồng anh Nguyễn Hữu Bình (ở xã Mỹ Lâm) đang gặp khó khăn nên lừa đảo bằng cách hứa giúp trở nên giàu có.
Ngày 4-9, Hiếu “phán” nhà anh Bình có vàng chôn dưới đất, muốn trục vàng lên phải sắm lễ vật cúng tạ. Hiếu dùng búa gõ vào nền gạch tàu nhà, chỉ “chỗ này có vàng” và trong lúc đào, lợi dụng anh Bình đi ra ngoài, lấy tượng kỳ lân giấu sẵn trong người bỏ xuống hố, la lên đã tìm được tượng vàng quí.
Vụ này, Hiếu lấy của anh Bình 13,6 triệu đồng. Hôm sau, tiếp tục lừa tương tự, kết quả Hiếu lấy được của anh Bình tổng cộng hơn 30 triệu đồng. Các “báu vật” sau đó được xác định chỉ là đồng.
Hồng Lĩnh – Phước Trung

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: