Công an TPHCM ngăn chặn, cấm chiếu phim về Hoàng Sa

Posted by 518. Basamnews on 29/11/2011

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc vừa cho biết: Chiều nay, 29/11/2011, tại cafe Ami Art, Khu du lịch Văn Thánh, TPHCM, các ông André Menras Hồ Cương Quyết, Lê Hiếu Đằng, Cao Lập, v.v.. tổ chức chiếu phim Hoàng Sa-Việt Nam: Nỗ đau mất mát nhưng đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ. Tham dự “hụt” buổi chiếu phim, chúng tôi thấy sự hiện diện của khách mời đều là nhóm thân hữu như  GS.TS Nguyễn Đăng Hưng (VK Bỉ), Nhà văn Hoàng Hưng, Nhà thơ Lê Thị Kim, Nguyễn Hòa VCV, Nguyên P.TBT Báo SGGP Kha Lương Ngãi, Vợ chồng họa sĩ Lê Triều Điển, Vợ chồng nhà thơ Bùi Chí Vinh,… các phóng viên của các báo TT, CATP,…và nhiều người nguyên là nguyên, nguyên, …

Đặc biệt chiều nay có ông David Cyranoski, Biên tập viên chính của Tạp chí Nature, người đã có bài phản biện “đường lưỡi bò” vô lý của các học giả Trung Quốc trên tạp chí này.
Trước đó, sáng nay tại nhà GS.TS Nguyễn Đăng Hưng, PGS.TS Hoàng Dũng (ĐHSP TP.HCM), nhà văn Hoàng Hưng, NNC Đinh Kim Phúc đã có buổi trao đổi với ông David Cyranoski, Biên tập viên chính của Tạp chí Nature về những vấn đề chung quanh “đường lưỡi bò” vô lý của các học giả Trung Quốc, về những luận cứ, luận chứng trong việc xác lập chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa, về vấn đề di chứng chất độc da cam tại Việt Nam và nhiều vấn đề quan trọng khác.
Qua tiếp xúc, chúng tôi thấy “ông Tây” David Cyranoski cũng giống như “ông Tây” André Menras yêu Việt Nam như người Việt Nam.
Bổ sung tin trên BBC Vietnamems: Công an ‘ngừng chiếu phim về Hoàng Sa’ (riêng chi tiết 2 ông Cao Lập và Lê Hiếu Đằng bị công an triệu tập, theo ông Lê Hiếu Đằng là không đúng: “Trước việc tổ chức chiếu phim”Hoàng sa- nỗi đau mất mát” không có ai triệu tập anh CaoLập và tôi (LêhiếuĐằng) như BBC đưa tin. Chúng tôi đề nghị gặp  người có thẩm quyền để hỏi cho ra lẽ lý do cấm chiếu phim nhưng tất cả đều”trốn”. Rõ ràng đây là một việc làm  mờ ám, không minh bạch của chính quyền tp HCM.”
Ý định chiếu bộ phim tài liệu về Hoàng Sa ở một quán cà phê tại TP. HCM đã không thành sau sự can thiệp của công an.
Ông Andre Menras (Hồ Cương Quyết), công dân người Việt gốc Pháp, dự định cho chiếu phim tài liệu do ông thực hiện có tựa đề “Hoàng Sa-Việt Nam: Nỗi đau mất mát”.
Bộ phim dự tính chiếu ở một quán cà phê trong Khu du lịch Văn Thánh chiều nay 29/11.
Tuy vậy, tin cho hay một số người tham gia tổ chức như ông Cao Lập (Giám đốc khu du lịch Văn Thánh) và luật gia Lê Hiếu Đằng được công an triệu tập.
Một người tham gia cho hay khi các bạn bè đến quán Ami Art khoảng 17h30, họ thấy điện bị cúp.
Những người tổ chức sau đó vào một nhà hàng bên cạnh, nơi ông Hồ Cương Quyết cầm tấm biển ghi dòng chữ “phản đối các hoạt động phi pháp và bạo động của Công an TP. HCM ngăn chặn và cấm việc chiếu phim”.
Trước đó, theo một bài viết của nhà thơ Đỗ Trung Quân, ông Hồ Cương Quyết “đi đặt một áp- phích với nội dung “Hoàng Sa là của Việt Nam”.
“Áp- phích được đồng ý với giá 220.000 đồng.
…Cũng thương cho những người dân làm ăn hiền lành, hàng chục năm qua tâm lý đã sống quen nỗi sợ , chỉ muốn làm ăn yên ổn không muốn được chính quyền lưu ý. Khi Hồ Cương Quyết đến nhận áp – phích, cái ông được nhận lại là chiếc phong bì hoàn tiền với dòng chữ ‘Trả lại ông Tây, không làm được.’”
Theo giới thiệu, phim tài liệu 60 phút kể về người dân ở Bình Châu, Lý Sơn vật lộn với biển để mưu sinh và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Phim này được Chính phủ Việt Nam cho phép quay phim, ghi hình tại Quảng Ngãi.
Một bài trên Tạp chí Nhân quyền Việt Nam gần đây còn ca ngợi phim này là “gửi ra thế giới một thông điệp rõ ràng và lạc quan: Cộng đồng này, dân tộc này sẽ không nhượng bộ cho ai một tấc đất, một tấc biển của mình”.
Ông Hồ Cương Quyết, sinh năm 1945 tại Pháp, được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao quyết định nhập tịch năm 2009 “vì có công đối với Việt Nam trong thời gian kháng chiến chống Mỹ”.
Đầu tháng Sáu năm nay, ông Hồ Cương Quyết tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở TP. HCM.
Theo tường thuật của ông, trong buổi gặp lãnh đạo TP. HCM khi đó, ông cùng bạn bè “đã yêu cầu chính phủ và Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện để sự công phẫn được thể hiện trong tinh thần trách nhiệm, hòa bình, kiên quyết, toàn diện trong sự tôn trọng trật tự”.
Đến tháng Tám, ông lại có thư ngỏ phê phán Đài truyền hình Việt Nam khi kênh VTV1 liệt trang Bauxite Việt Nam – nơi ông là cộng tác viên – vào trang web “phản động”.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: