Nói Với Con Về Niềm Tin & Sự Phản Bội

Con thân mến,
Mẹ con mình vừa có một chuyến đi xa, mừng con tròn 5 tuổi, và cùng nhau nghĩ về những thay đổi sẽ diễn ra sắp tới. Được đi chơi, con rất vui, học hỏi rất nhiều điều, gặp gỡ rất nhiều người và quan trọng là con thấy mình hoàn toàn có thể chấp nhận được vai trò của mẹ, của bà ở cương vị ba con.
Đó là điều đáng mừng, mẹ cũng chỉ mong như vậy.
Không có cuộc chia tay nào là nhẹ nhàng cả con ạ, và càng nhẹ nhàng thì sự tổn thương càng sâu nặng trong lòng. Mẹ chỉ mong, sau này, khi con hiểu mọi chuyện, con có thể nhìn lại mọi thứ bình thản như bây giờ.
Con thân mến,
Hôm nay, mình sẽ nói với nhau về niềm tin trong cuộc sống con nhé. Bà ngoại nói, mẹ sao dễ tin người, sống là phải biết cẩn trọng.
Mẹ cứng đầu nên mẹ cãi lại rằng, cuộc sống này vốn quá nhiều bộn bề, lo toan, giờ lại cứ phải dè dặt từng người, có lẽ sẽ rất mệt mỏi. Mẹ chọn cách tin tưởng vào sự tốt đẹp trong mỗi con người, cho đến khi mình bị phản bội, còn hơn là phải hối hận khi nghĩ rằng “tại sao mình lại nghi ngờ người khác?”.
Có rất nhiều người phán xét sự việc của người khác, bằng suy nghĩ và cảm xúc của mình, để rồi chép miệng thương hại họ “Tội nghiệp chưa!”
Mẹ không muốn con chọn thái độ đó khi nhìn nhận sự việc.
Khi có chuyện xảy ra, kết cục chính xác nhất chỉ có hai người biết, đó là kẻ đi lừa và người bị lừa. Ông bà mình dạy: “Cây kim giấu trong bọc lâu ngày cũng lòi ra…”, vì vậy mẹ nghĩ, ai đi lừa người khác, sớm muộn gì cũng phải trả giá cho việc làm của mình bằng cách nào đó.
Còn người bị lừa có thể sẽ mất mát, đau khổ ở khía cạnh nào đó, nhưng ít nhất cũng nhận được một bài học quý giá cho riêng mình. Ông bà mình cũng đã dạy “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, con à.
Điều quan trọng là sau bài học nhận được, con người ta sẽ thế nào với cuộc sống trước mắt mình, tích cực hay tiêu cực, đó là một sự lựa chọn.
Mẹ muốn con biết rằng, niềm tin không phải là thứ dễ cho đi, nhưng nó rất cần trong cuộc sống, bởi có niềm tin, con người ta mới có đủ rộng lượng và động lực để thấy cuộc sống này tươi đẹp biết dường nào. Tuy nhiên, không nên chọn thái độ vì mình đã tin nên mình phải được đền đáp, giống như kiểu cho đi là phải nhận lại, bởi nếu không được như ý, mình sẽ rất thất vọng và cay cú với cuộc đời, mẹ nghĩ vậy.
Đi cạnh niềm tin là sự phản bội, không thể thiếu được.
Cuộc đời này không có gì bất hạnh bằng việc phải là kẻ phản bội con ạ. Dù có đưa ra bất kỳ lý do gì để bao biện cho hành động của mình đi chăng nữa thì bản thân kẻ phản bội người khác phải đối mặt với sự dằn vặt của chính lương tâm mình ở một giây phút nào đó trong đời. Sống thế thì cũng khó chịu con nhỉ?
Phản bội có rất nhiều kiểu, nhiều loại, trong khả năng diễn đạt của mẹ, mẹ chỉ có thể giải thích với con rằng: một khi mình phụ bạc niềm tin của người khác, dù với lý do gì, đó là phản bội.
Bác Liên đã định nghĩa về sự phản bội bằng một entry, mẹ trích lại đây vài dòng mà mẹ nghĩ, ít nhiều sau này nó sẽ có thể xảy ra nếu chúng ta không cẩn trọng trong cuộc sống:

Phản bội với tôi đôi khi rất đơn giản: Bạn nói gì đó với tôi, và bảo điều đó là bí mật, sau đó bạn tiếp tục trao cái bí mật đó cho người khác ( thế thì có gì là bí mật?).

Phản bội với tôi là khi tôi chia sẻ với bạn bất cứ chuyện gì ( dù quan trọng hay không quan trọng) và bạn mang đi làm quà cho người khác.

Phản bội với tôi là lời nói đã được vo tròn hay bóp méo tùy vào cảm tính, để đạt được ý đồ riêng bất chấp sự thật và tín nghĩa.

Trong cuộc sống đời thường, ở tuổi này tôi thường nghe người ta đem những chuyện riêng tư (thậm chí chuyện phòng the) ra tâm sự, với tôi đó cũng là sự phản bội. Nó phản bội sự thiêng liêng của tình yêu, nó phơi bày trần trụi mục đích tình dục.

Những giá trị tinh thần cao cả đều thiêng liêng, chẳng phải riêng gì tôn giáo, tín ngưỡng, mà ngay cả tình yêu (yêu tổ quốc, yêu dân tộc, yêu gia đình, yêu bạn bè, yêu người…), hay đạo đức, nghệ thuật, lịch sử…đều thiêng liêng.
Bất cứ hành vi nào biến đổi, trần tục, phỉ báng… những giá trị tinh thần ấy nhằm bất cứ mục đích nào đều là sự phản bội.
(Blogger Pensee Nguyen)

Cuộc sống là như vậy đó con ạ, muôn mặt, muôn điều, quan trọng là mình sống làm sao để không phải thấy hối hận vì đã phí hoài con nhé,
Mừng 5 tuổi của con, với nhiều hy vọng và hoài bão phía trước,
Mẹ yêu con,
———————
Cám ơn nhau cho đời độ lượng
Từ tâm này ta gắng mang theo
Những khát khao tràn đầy tình thương mến
Thời thế không tàn những ước mơ….!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: