Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 30-09-2011

Basamnews
Tin thứ Sáu, 30-09-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

<- Hoan hô Dân làm báo đã rất nhạy bén, công phu phát hiện Âm mưu Hán hóa – Sửa lịch sử để kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh cùng ngày Quốc Khánh Trung Quốc – (DLB), để hòng “tưng bừng ăn mừng kỷ niệm đúng vào ngày hội lớn của Trung Quốc là một âm mưu thâm độc của những kẻ bán nước lẫn cướp nước” (DLB). “Vào lúc giữa khuya bước sang ngày 28 tháng 9, họ đã âm thầm vào sửa dữ kiện trên trang web chính phủ của Lào Cai để xóa chứng tích đánh tráo lịch sử…Vào khoảng 0 giờ sáng 28 tháng 9, dữ kiện ngày tái lập tỉnh 10 tháng 10 đăng trên trang web chính phủ của tỉnh Lào Cai đã được sửa lại là ngày 01 tháng 10”. Bổ sung, hồi 10h50′, một độc giả phản hồi: “Kính gửi ABS : tôi vừa gọi điện cho bà CHẤT, chánh văn phòng ủy ban tỉnh Lào Cai, hỏi ngày tái lập tỉnh là ngày nào ??? Bà CHẤT khẳng định là ngày 01-10. khi tôi nói DÂN LÀM BÁO có đủ chứng cứ nói là tỉnh LÀO CAI đổi ngày tái lập tỉnh từ 10-10 sang 01-10 thì bà này ú ớ nói là để kiểm tra lại.”
–  VĂN HÓA ĐẠI VIỆT TRONG THẾ ĐỐI THOẠI VỚI TRUNG HOA – (Nguyễn Xuân Diện).  – Chuyện thật như bịa Kỳ 5: LỜI RAO THẢM HẠI (Nguyễn Tường Thụy). Về loan báo của TS Nguyễn Xuân Diện, muốn tổ chức một buổi thuyết trình về Chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
– Philippines lại có hội thảo về Biển Đông – (BBC). – Thứ trưởng các nước ASEAN họp tại Nhật Bản về vấn đề Biển Đông (VOA). – Nhật đánh giá chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ: Japan a gauge of India’s ‘Look East’ policy (Asia Times). – Nếu Ấn Độ không hợp tác với Việt Nam – (RFA).
– ‘TQ sẽ bỏ đường lưỡi bò?’ Hay là chỉ trò mèo? (BBC). Ông Huang Jing, giáo sư của Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore: “Trung Quốc biết họ không có căn cứ gì để đòi đường 9 điểm. Nếu Trung Quốc không nói rõ quan điểm, họ sẽ cho Mỹ có cớ hay lý do để can thiệp“. – Trung Quốc đáng tin đến mức nào? – (RFA). Đường lưỡi bò của TQ, giành hết biển Đông =>
– Trung Quốc cảnh cáo làng giềng chớ núp bóng Mỹ: <a title="High quality global journalism requires investment. Please share this article with others using the link below, do not cut & paste the article. See our Ts&Cs and Copyright Policy for more detail. Email

<!–
var prefix = 'mailto:';
var suffix = '';
var attribs = '';
var path = 'hr' + 'ef' + '=';
var addy44512 = 'ftsales.support' + '@';
addy44512 = addy44512 + 'ft' + '.' + 'com';
document.write( '‘ );
document.write( addy44512 );
document.write( ” );
//–>

<!–
document.write( '‘ );
//–>
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

<!–
document.write( '’ );
//–>
to buy additional rights. http” href=”
http://www.ft.com/intl/cms/s/0/873843be-e9bd-11e0-bb3e-00144feab49a.html&#8221; target=”_blank”>China warns neighbours over US backing (FT). – TQ muốn chiến tranh: CHINA DEMANDS WAR (Washington Times). – Chính sách của TQ về biển Đông, “già néo đứt dây”? – (ĐCV). – Trung Quốc làm cho tình hình trên biển ở Đông Nam Á nóng lên: China turns up heat in maritime heart of SE Asia (Canberra Times).
– Trung Quốc bác bỏ vai trò của Nhật ở Trường Sa: China nixes Japan role in Spratlys row (ABS CBN). “I think that the most important thing and the most effective way to move about the dispute over the South China Sea is [for] the claimant parties [to] continue to have discussions, continue to have consultations on the issue of territorial dispute. No other countries can help. It must be the claimant parties.”
Tạm dịch: Đại sứ Trung Quốc ở Philippines, Lưu Kiến Siêu, nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất và cách hiệu quả nhất để giải quyết các tranh chấp trên biển Hoa Nam (biển Đông) là các nước tuyên bố chủ quyền tiếp tục thảo luận, tiếp tục tham vấn về vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Không nước nào khác có thể giúp đỡ. Phải là các nước có yêu sách chủ quyền”.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng Quốc khánh Trung Quốc (Bee). Bằng điệp khúc “…khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một hết sức quý trọng tình hữu nghị truyền thống với nhân dân Trung Quốc anh em và sẵn sàng cùng phía Trung Quốc không ngừng nỗ lực để củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước.”
<- Phần II phỏng vấn về Tổng thống Thiệu – (BBC). Bài phỏng vấn có nói đến Hiến pháp Việt Nam Cộng hòa 1967, xây dựng thể chế dân chủ, người dân có các quyền tối thiểu như: tự do tôn giáo, tự do phát biểu, quyền hội họp…- Mời xem lại: Phần I – (BBC).
– Nói về dân chủ, nhân quyền, trở về thời xa xưa hơn nữa thì có Nhân quyền, dân chủ trong tư tưởng Nguyễn Trãi – (ĐCV). “Từ ‘Quân điếu phạt trước lo trừ bạo’ đến ‘Việc nhân nghĩa cốt ở an dân’, từ ‘yêu nuôi muôn dân, để cho các nơi làng mạc không có tiếng oán giận than sầu’ đến ‘Hòa bình là gốc của nhạc’, ‘Dập tắt chiến tranh cho muôn đời’, phải chăng tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi đã xuyên suốt bốn thế hệ nhân quyền.”
– Còn đây là dân chủ, nhân quyền ở xứ ta ngày nay: Khi bộ trưởng ngoại giao so sánh nhân quyền Anh – Việt – (BBC). Mời xem lại các bài liên quan đã điểm hôm qua: Bộ trưởng Phạm Bình Minh bênh vực thành tích nhân quyền của VN (VOA). – Việt Nam lấy trường hợp nổi dậy ở London hồi tháng 8, để bào chữa cho hồ sơ nhân quyền của mình: Vietnam cites London riots to defend rights record (AFP). – Ngoại trưởng Việt Nam biện hộ vấn đề nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc – (RFI).
–  Hic! Việt Nam khen “Campuchia bảo đảm ngày càng tốt quyền con người” (TTXVN). “Việt Nam cũng hoan nghênh những cam kết tích cực và sự nghiêm túc của Campuchia trong các kỳ kiểm điểm nhân quyền cũng như thiện chí của nước này trong đối thoại, hợp tác với các cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc, nhất là với báo cáo viên đặc biệt”.
Báo và Tạp chí tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền (Thanh tra). Lời bình của BTV: Trong một XH có tự do thông tin, báo chí không làm công tác tuyên truyền như ở xứ ta. Vai trò của truyền thông, trong đó có báo chí, ngoài việc thông tin, giáo dục, báo chí còn giữ vai trò phản biện. Báo chí ở các nước phương Tây do có được tự do nên được xem như “quyền lực thứ tư” sau hành pháp, lập pháp và tư pháp.
Báo chí ở nước ngoài đã từng thay đổi bao nhiêu thể chế, chẳng hạn như TT Nixon bị truất phế trong vụ bê bối Watergate là do báo Mỹ phanh phui. Nhờ báo chí phanh phui vụ bê bối Monica Lewinsky, mà cựu Tổng thống Clinton bị đưa ra Quốc hội để luận tội và bỏ phiếu truất phế, nhưng số phiếu của Thượng viện Mỹ không đủ nên ông Clinton mới thoát tội và tiếp tục giữ chức tổng thống cho đến khi hết nhiệm kỳ thứ 2.
Một nền báo chí tự do khác với báo chí bị kiểm duyệt, bởi vai trò của báo chí trong XH tự do không phải để tuyên truyền, phục vụ cho một thể chế nào, mà là để thông tin, giáo dục và phản biện…Báo chí không giữ vai trò khen, chê, nếu chính phủ làm điều gì đó tốt thì báo chí đưa tin tốt, điều đó không có nghĩa là báo chí khen chính phủ, mà báo chí chỉ đóng vai trò thông tin. Kể cả chê, báo chí cũng không làm nhiệm vụ này, nếu chính phủ làm sai thì báo chí phản biện, phê phán, chứng minh chính phủ làm sai, điều đó không có nghĩa là báo chí chê chính phủ mà là chỉ giữ vai trò phản biện. Nhờ có phản biện, chính phủ mới thấy được cái sai mà sửa và thay đổi cho tốt hơn, XH ngày càng hoàn thiện hơn.
– Wikileaks tiết lộ thông tin về con cái của đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và của cố TBT Lê Duẩn: ‘Con ông cháu cha’ trong cách nhìn của Mỹ – (NV).  Trang tin Thông Tấn Xã VangAnh đã hoạt động trở lại sau 1 tuần gián đoạn vì bị tấn công: Tài liệu Wikileaks 09HOCHIMINHCITY675: Chống tham nhũng ở TPHCM, 1 cuộc chiến gian nan (TTXVA).
– Tin này không rõ thực hư ra sao, đưa lên đây để độc giả kiểm chứng: Thái Văn Dung và Nghề Điệp Viên (Thanh niên Công Giáo). Mời xem lại tin cũ: Vụ 14 thanh niên Công giáo bị bắt – (Chuacuuthe)  –  Thêm một thanh niên Công giáo bị bắt cóc – (DLB). – Công an bắt “công an” Thái Văn Dung (TNCG).
“Tôi chưa sẵn sàng trả lời”: lời khuyên nói dối? (Nguyễn Văn Tuấn). “Thử tưởng tượng nếu tất cả đại biểu QH đều nghe theo lời khuyên trên và đụng câu hỏi nào khó họ cũng đều nói “Xin lỗi, tôi chưa sẵn sàng trả lời câu hỏi này” thì người nghe chán làm sao. Lúc đó các vị đại biểu là cỗ máy chứ không phải là một cá nhân nữa. Người dân cần đại biểu với một cá tính, dám nói, dám làm, thành thật và thẳng thắn. Người dân đâu cần đại biểu chỉ nói hay mà không thật lòng”.
– Trần Tiến Bản: Nhổ toẹt một bãi nước trầu! (Quê choa). “Cái bằng cấp chuyên môn ấy, nếu ông thật sự được cấp chứ không phải “mua” thì đã là quá đủ, thậm chí là dư đối với một cán bộ quản lý cao cấp như ông. Lôi cả ban bệ Bộ giáo dục, Bộ Y tế vào việc xác định xem nên gọi nó là thạc sỹ hay tiến sỹ là việc hết sức ngớ ngẩn”.
Trâu cơ hội húc Bò bảo thủ (Zetamu). “Cùng lãnh đạo nhưng ngấm ngầm ghét nhau, nên trâu bò thỉnh thoảng lại đọ sức húc nhau. Mỗi lần như vậy, chỉ có các con vật khác thiệt mạng oan, chứ trâu bò lại đâu vào đấy, lại dựa vào nhau nắm quyền lãnh đạo …”.
Đọc tập thơ của Trần Gia Thái, buồn về hội chứng “méo mó hình hài vẹo xiêu nhân cách” của nền văn học hôm nay (DLB). Đọc thêm  Thơ TRẦN GIA THÁI cường tráng thế nào trong mắt HỮU THỈNH ? (Lê Thiếu Nhơn).
Còn đây là bài thơ “Giọt đắng Hồ Gươm”, của độc giả Bác Ba Phi, nhại theo bài “Giọt đắng” của Trần Gia Thái: “Sáng Hồ Gươm vắng lặng/ Lòng ta như đóng băng/ Ly cà phê giọt đắng/ Và ta/ Căm thù giặc/ Không xuống đường/ Bất lực nhìn bà con bị bắt/ Hả hê lũ chó/ Hả hê che đậy/ Quán vắng/ Vì không em/ Vỉa hè vắng/ Buồn mênh mang”.
– Cũng về một con người từng nắm truyền hình và là người cần một lời “sám hối” như Giảng viên Hà Văn Thịnh: Nhân chuyện ông Trần Đăng Tuấn mở blog (Hà Hiền). “Tôi đang chờ đợi trong blog của ông Tuấn sẽ có một entry chỉ vài từ  ngắn gọn rằng  “Tôi xin thành thực xin lỗi ông Ngô Quang Kiệt về những gì đã viết về ông”.
Bệnh thành tích lấy đi “bờ xôi, ruộng mật” (Bee).  – Quốc hội lo lắng nếu giảm 300.000 ha đất lúa (PLTP).  – Quy hoạch sử dụng đất: “Quốc hội chất vấn, trả lời ra sao?” (VnEconomy).
– Philippines thả hết 122 ngư dân Việt Nam  – (RFI). – 122 ngư dân Việt Nam bị Philippines trục xuất (VOA).
Báo nước ngoài: Vũ khí mới của Việt Nam vượt các nước trong khu vực (PhunuToday).
<- Quốc hội Việt Nam sẽ soạn thảo luật về biểu tình (VOA). Đưa tin kiểu nầy không được rõ ràng. Đúng như báo chí VN đưa, là Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an soạn thảo Dự luật. Quốc hội mới là nơi góp ý chỉnh sửa, thông qua.
Chính phủ tốt & chính phủ tồi (TTXVA).
Kê khai tài sản: Còn kẽ hở (NLĐ).
Cảnh cáo thượng sĩ CSGT bị CSCĐ đánh (NLĐ).
Kiểm điểm vụ ‘mời’ đám tang cha trưởng công an huyện (VNE).
Xử người nước ngoài, có cần dịch văn bản? (PLTP).
Dùng văn bản 20 năm trước để giải phóng mặt bằng (TP).
32 triệu USD đầu tư bổ sung tại lọc dầu Dung Quất (TTXVN).
– Lực lượng Công an thành phố Hồ Chí Minh: Rèn luyện nâng cao nhận thức chính trị và phẩm chất đạo đức (CATP).
Một câu chuyện quá thương tâm và cảm động: sau cuộc chiến, hơn 36 năm còn lại… – (NV). =>
– Về sự chuyển biến của Trung Quốc sau Đặng Tiểu Bình: After Deng: On China’s Transformation (The Nation).
– Tokyo ký thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam: Tokyo Nuclear Firms Sign Deal With Vietnam (WSJ).
– Ba bài báo với ba tên gọi khác nhau về South Korea: Nam Hàn, Hàn Quốc, Nam Triều Tiên: Nam Hàn tạm ngưng nhận lao động Việt – (BBC). – Hàn Quốc tạm ngưng nhận thêm lao động Việt Nam – (RFI). – Nam Triều Tiên ngưng nhập khẩu lao động từ Việt Nam (VOA). Nhưng tin ở đây lại khác: Hàn Quốc vẫn sẽ tiếp tục nhận lao động Việt Nam (TTXVN).
13h35′:

– Độc giả méc – video Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời báo chí nước ngoài (tvindependence/ youtube). Mời bà con nghe phần đối thoại rất thú vị ở cuối video:
Hỏi: You still consider Vietnam to be a communist country? Capitalist country? A balance between the twos, significant difference than it was before?
Phạm Bình Minh: It’s a tough question! We have the Communist Party. As I mentioned in my paper, we have just held the 11th National Party Congress and we adopted what we call the market economy, because it’s suitable for the development of VN. But we’ll continue to be the communist country as the name of Vietnam, Socialist Republic of Vietnam.
Hỏi: It’s certainly a name?
Phạm Bình Minh: Well…
Hỏi: Ông vẫn coi Việt Nam là một nước cộng sản hay một nước tư bản? Hay là sự cân bằng của cả hai [cộng sản và tư bản], hoàn toàn khác với Việt Nam trước đây?
Phạm Bình Minh: Một câu hỏi khó quá! Chúng tôi có Đảng Cộng sản và chúng tôi thực hiện kinh tế thị trường bởi vì nó thích hợp cho sự phát triển của Việt Nam. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục là một nước cộng sản, như cái tên của VN: Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Hỏi: Chắc chắn chỉ là cái tên thôi?
Phạm Bình Minh: (Không nghe rõ).
– Nhật – Philippines: Tăng cường an ninh hàng hải trên biển Đông (Đất Việt).
– Hồ sơ Wikileak: Ở Ðồng Chiêm, nhà nước hành xử như côn đồ – (NV). “Ba bản công điện của Tòa Ðại Sứ Mỹ năm 2010, ngay sau khi xảy ra vụ đàn áp Công Giáo ở Ðồng Chiêm, cho thấy phía Mỹ đánh giá hành xử của nhà cầm quyền Việt Nam như côn đồ.”
Chuyện một nhà đấu tranh có thể bị trục xuất về Việt Nam – (NV).
Sai lầm lớn của PetroVietnam trong công trình lọc hóa dầu Dung Quất (Dân Luận/ TTHN).
– Do trang TVN và VNN không truy cập được nên blogger Trần Minh Quân cho mượn đất để đăng bài của nhà báo Kỳ Duyên trong mục Phát ngôn & Hành động: PN & HĐ:Tù mù- minh bạch, và “Tam đại đồng đường”! (VNN/ Blog Trần Minh Quân).
– Kim Young-il & Kim Young-un: Cha con anh hề – (Nguyễn Thông).

KINH TẾ
– Từ Hà Lan, Thủ tướng kết luận về kinh doanh xăng dầu (chinhphu.vn). – Thủ tướng yêu cầu công khai giá xăng, dầu (ND).
Nợ tư cao cũng đáng ngại không kém —  (Nguyễn Vạn Phú).
<- Cảng biển Việt Nam: Xây 10 xài được 2, 3 (PLTP).
Chế ngự “tuyệt chiêu” lãi suất ngày (LĐ).
Gian nan biến muối đen thành muối trắng (DV).
Ấn Độ sắp bán máy tính 35 USD rẻ nhất thế giới (TTXVN).
– Quốc hội Đức thông qua quỹ cứu trợ EU – (BBC). – Quốc hội Đức đồng ý nâng quỹ hỗ trợ khu vực euro – (RFI). – Quốc hội Đức thông qua dự luật tăng ngân quĩ cứu nguy (VOA).
– Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhẹ trong quí hai (VOA).
– Mỹ sắp bỏ phiếu dự luật trừng phạt TQ – (BBC).
13h35′:

Làm xăng dầu có ai nghèo đói (!?) (DT).
Tái diễn kịch bản phiên trước, thị trường tiếp tục lùi sâu (StoxPlus).
Nhãn Hưng Yên chật vật tìm hướng đi (Tin tức).
Quốc Hội Ðức tăng quỹ giúp đồng Euro – (NV).

VĂN HÓA-THỂ THAO
Những giải thưởng khác (Trương Duy Nhất). “Giải thưởng đã không còn là chuyện độc quyền của nhà nước. Bất kể ai, nếu có khả năng và tấm lòng đều có thể lập giải. Xã hội cần hình thành những giải thưởng khác, thật khác biệt so với hệ giải thưởng chính thống nhà nước ôm giữ, đó có thể là giải của một cá nhân hay bất kỳ tổ chức phi chính phủ nào.” – NHÀ VĂN SƯ TỬ VÀ GIẢI THƯỞNG TÍ HON 1 ĐỒNG BẠC (Trần Nhương). – GIẢI THƯỞNG 1 ĐỒNG VIỆT NAM: VĂN CHƯƠNG trannhuong.com (Nguyễn Trọng Tạo).
LÃO TRẦN NHƯƠNG RẤT “NẾU NÁO” (Trần Nhương).
– Truyện ngắn của ĐINH VŨ HOÀNG NGUYÊN: NHÀ CUỐI NGÕ (Nguyễn Trọng Tạo).
Nhân chuyện Hạ Long, nghĩ về cách làm… di sản! (Trương Duy Nhất).  – Vài điều suy nghĩ về cuộc “Bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới” (Viet-studies).
– Nhà báo An Thanh Lương: Thân gửi Bọ Lập (Quê Choa).
VỀ TIỂU THUYẾT “CON THUYỀN KHÔNG BẾN ĐỖ” (Nguyễn Trọng Tạo).
VÌ SAO ÔNG GIÓNG VỀ GIỜI? (Kỳ 4) —  (Cua rận).
Thực hư kho báu dưới núi thiêng (GĐ&XH).
<- Tìm lối ra cho gameshow truyền hình (PLTP).
Ngẫu hứng Trần Tiến 9 (Quê choa).
Những hình ảnh của Văn Hóa Mỹ – (ĐCV).
– Trình diễn nhạc ‘thất lạc’ của Beethoven – (BBC).
– Tử Cấm Thành trong khuôn viên bảo tàng Louvre – (RFI).
U21 Việt Nam gặp Thái Lan ở Bán kết (DT).
Rắc rối ở đội tuyển quần vợt Việt Nam, Tổng cục TDTT triệu tập họp khẩn (PLTP).
15 năm, có buồn không?
Cách mạng bóng đá: VPF thay VFF làm V-League (VNE).  – Có nên xây dựng bóng đá chuyên nghiệp? (TVN).
13h35′:

–  411 tỉ to hay nhỏ? (Quê Choa).
Lý Nhã Kỳ làm đại sứ du lịch Việt Nam: Dư luận phản ứng, bộ lo lắng (TT). – Đại sứ Du lịch – khó lắm thay! (DT). – Lý Nhã Kỳ: ‘Tôi đủ khả năng làm Đại sứ Du lịch’ (Zing). – Vội vã bổ nhiệm Đại sứ du lịch Việt Nam? (Người Lao Động).
dutule.com TRÒ CHUYỆN VỚI NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Trọng Tạo).
VĂN HÓA ĐẠI VIỆT TRONG THẾ ĐỐI THOẠI VỚI TRUNG HOA – (Nguyễn Xuân Diện).
NHỮNG CHUYỆN GHÊ GỚM CỦA PHONG THỦY – 7 – (Nguyễn Xuân Diện).
“Chuyện tào lao”, “Ngược chiều”, “Tình anh bán chuối” và “Xe ôm” cùng đồng loạt ra mắt khán giả yêu điện ảnh (Quê Choa).
Mẹ liệt sĩ thọ 120 tuổi (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Đổi mới giáo dục – bắt đầu từ đâu? (VOV). =>
Giáo dục và tư duy tự nhiên (Giáp Văn Dương/TTCT).
Một tháng giảm tải: Giáo viên… nặng tải! (PLTP).
Thiếu giáo viên tiếng Anh tiểu học – Bài toán chưa có lời giải (SGGP).
Xin 11 trụ sở cơ quan nhà nước làm trường học (TT).
Quốc hội vào cuộc chuyện lạm thu tiền trường (VNN).  – Đủ kiểu thu thêm học phí (NLĐ).
Một cô giáo về hưu ủng hộ xây cầu ở Quảng Bình (DT).
Sau bữa cơm trưa hơn 100 học sinh nhập viện cấp cứu (DT).
Các chương trình liên kết nâng cao chỉ số quốc tế hóa của trường đại học (DT).
<- Rác vây bủa nhiều trường học ở Hà Nội (Tầm nhìn).
Các “kỹ sư nhí” và giấc mơ robot (Tuổi Trẻ).
– Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Cung 1 – (BBC). – Phóng phi thuyền, chuẩn bị xây dựng trạm vũ trụ – (RFI). – TQ phóng ‘Thiên Cung’ để xây trạm không gian – (BBC). – Trung Quốc phóng phi thuyền trong kế hoạch xây trạm không gian (VOA).
13h35′:

Bị trù dập, một cô giáo tại Hà Nội tự tử trước ngày về hưu? (GDVN).
Tìm liệu pháp “chữa bệnh” tiền trường (Tin tức).
BẢN LĨNH – (Hồ Như Hiển).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
ĐBSCL: Nhiều tuyến đê nguy ngập (NLĐ).  – Đồng Tháp, An Giang: quyết liệt bảo vệ đê(TT). – Thêm nhiều tuyến đê bị vỡ (TN). – Đừng để bão vào huyện nó – (Culangcat). – Dừng các hoạt động trên biển, khẩn cấp di dời dân tránh bão (DT). – Bão Haitang ập vào Việt Nam, ít nhất 10 người thiệt mạng (VOA).
Công điện….đẳng cấp —   (Nguyễn Thế Thịnh). “…thay vì nói một câu: Gửi các cơ quan thông tấn báo chí thì họ ghi rõ ràng từng cơ quan khiến phát thanh viên đài truyền hình đọc mất thời gian và rất mỏi miệng. Có lẽ vì công điện đó cũng cần thể hiện…đẳng cấp!”
Bộ trưởng GTVT nói về cấm xe, phân làn (24h). – Sau 10 ngày phân làn, ý thức người dân… “vẫn thế” (Petrotimes).  – Tai nạn vì đâm vào biển phân làn đặt giữa đường (LĐ). – Cần xử lý 3 “điểm đen” (Thanh tra).
Hàng loạt cầu trên Quốc lộ 57 mới xây xong đã lạc hậu (CATP). Cầu Cái Gà có chiều rộng chỉ 6,5 mét =>
Hà Nội chấm dứt tình trạng thả nổi phí dịch vụ chung cư (DT). – Hà Nội ban hành mức giá dịch vụ cho nhà chung cư (TTXVN).
8 trường hợp nhiễm tay chân miệng ở người lớn (TN).  – Diễn biến của bệnh tay – chân – miệng: Phía Nam “nguội”, phía Bắc “nóng” – Vì sao? (SKĐS).
‘Làng phong’ bị kỳ thị (ĐV). – Người dân lại phản ứng đưa ‘làng phong’ vào bờ (VTC).
“Không trả thưởng độc đắc vì tờ vé số đã bị ướt” (TTXVN).
Ngày trở về đầy tủi nhục những cô gái trong đường dây đẻ thuê ở Thái Lan (CAND).
Hộ lý BV phụ sản bán 6 trẻ sơ sinh (VNN).
Người bán người sang Trung Quốc (Tuổi Trẻ). “Bán một người được 3 triệu đồng!”
Tin vào Nhà nước (Tuổi Trẻ). Có bao nhiêu phần trăm người dân còn tin vào nhà nước?
<=Nhiều sông hồ bị “đầu độc” vì nguồn xả thải từ khu kinh tế, làng nghề.- Tăng trưởng thành vô nghĩa khi phải quay lại khắc phục môi trường (DT). “ ‘Ông Hiển cảnh báo, cần định hướng lại sự phát triển “nhanh và bền vững hay bền vững, đi vào chiều sâu’, vì phát triển bằng mọi giá sẽ phải trả giá.” Đã “nhanh” thì khó mà “bền vững”, còn “bền vững” thì không thể “nhanh” được!
Phải mạnh tay với sai phạm môi trường (TVN).
– Bão Nesat : 35 người chết tại Philippines – (RFI).
– Bão Nesat hoành hành ở Hồng Kông trong lúc tiến vào miền nam TQ (VOA).
– Công luận Trung Quốc nghi ngờ về mức độ an toàn của hệ thống đường sắt – (RFI).
– Indonesia : tai nạn máy bay làm 18 người mất tích – (RFI).
13h35′:

Tạm dừng thi công công trình tái định cư làng Vân (TN).- Chính quyền lại đối thoại với dân (Lao động). – Đà Nẵng đối thoại khẩn với dân về vụ ‘làng phong’ (VNE).
Tàu Petrolimex gặp nạn, 300m3 xăng tràn ra biển (TT).
Vĩnh Phúc: Cả thôn sống trong phạm vi sân golf (Tin tức).
Giải cứu 4 con vượn đen má vàng quy hiếm (DT).
Giúp việc Philippines thắng kiện định cư ở Hong Kong – (BBC).

QUỐC TẾ
– Các lãnh đạo Pakistan thảo luận về cáo buộc liên hệ với nhóm Haqqani (VOA). – Tòa Bạch Ốc bị chất vấn về liên hệ giữa Pakistan với nhóm Haqqani (VOA). – Nhiều bộ tộc Pakistan dọa thánh chiến chống Mỹ (TTXVN). – Cái nhìn tích cực về quan hệ Mỹ – Pakistan (ĐV).
– Hội đồng Bảo an không ra được nghị quyết về Syria – (RFI). – Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận nghị quyết mới về Syria (VOA).
– Iran đổ thừa Cách mạng Mùa xuân Arab: Chủ nghĩa tư bản là cội nguồn của mọi rắc rối? (ĐV).
– Giấc mộng cầm quyền mãn đời của Putin – (RFI). – Báo chí phương Tây bình luận về việc Putin tranh cử tổng thống: Putin hạ lệnh bầu Putin —  (Phạm Nguyên Trường).
Âm mưu tấn công Ngũ Giác Đài bằng máy bay vô tuyến điều khiển mang chất nổ – (NV).
Ngoại trưởng Clinton lên án vụ tấn công đặc sứ Mỹ tại Syria (VOA).
Chiến sự ác liệt tại hai “thành trì” cuối cùng của lực lượng trung thành với ông Ca-đa-phi (ND). – “NTC bắt được người phát ngôn của ông Gaddafi” (TTXVN).
<- Bạo động leo thang tại thủ đô Yemen, ít nhất 2 người thiệt mạng (VOA).
– Pháp: Tư pháp thẩm vấn một công tố viên vì điều tra trái phép các nhà báo – (RFI).
– Bahrain kết án tử hình 1 người biểu tình (VOA).
– Những phần tử vũ trang nổ súng trên một cây cầu ở Cameroon (VOA).
Pakistan thả vệ sỹ thân tín của Osama bin Laden (DT).
– Yuriko Koike: TỔN THẤT CỦA TRUNG HOA Ở CHÂU PHI —  (BS Hồ Hải/Project Syndicate).
Mỹ bắt Trung Quốc và Đài Loan hai tay (ĐV/Pradva).
Gruzia cho phép Mỹ đặt trạm radar thuộc NMD (TTXVN/ DT).
– Miến Điện từng bước chuyển mình – (BBC).
– Bà Yulia Tymoshenko ra tòa – (BBC). Bà Yulia Tymoshenko, Hình từ internet =>
13h35′:

Các lãnh đạo Pakistan thảo luận về cáo buộc liên hệ với nhóm Haqqani (VOA). – Pakistan bác bỏ áp lực bên ngoài đòi họ dẹp mạng lưới Haqqani (VOA).
Đại sứ Mỹ tại Syria bị ném trứng (VNE). – Syria tiếp đại sứ Mỹ bằng cà chua (Đất Việt). – Mỹ lên án vụ đại sứ ở Syria bị tấn công – (BBC).
Hội đồng Bảo an LHQ chia rẽ về vấn đề trừng phạt Xyri (Đất Việt).
Một người Mỹ bị bắt vì âm mưu phá hoại trụ sở Quốc hội, Ngũ Giác Ðài (VOA).
Lực lượng an ninh Ai Cập bố ráp văn phòng đài truyền hình Al Jazeera (VOA).
Vua Saudi hủy án đánh roi người phụ nữ lái xe – (NV).
– Nga: ‘Ngân sách quốc phòng là ưu tiên số một’ (Đất Việt).
Nga: Đảng cầm quyền nạp danh sách ứng cử viên (VOA).
Ông Strauss Kahn gặp mặt người tố cáo ông toan cưỡng hiếp tại sở cảnh sát Paris (VOA).
Trung quốc trục xuất các ký giả Nam Triều Tiên (VOA).
Mục sư Cơ Đốc Giáo bị án tử hình ở Iran có cơ may trắng án (VOA).
Lo ngại vũ khí lan tràn thời hậu Gadhafi (VOA).
Công ty Nhật Bản bị Hoa Kỳ phạt 200 triệu đôla (VOA).
Malaysia bất ngờ hoãn thay thế Mig-29B (Đất Việt).
Nga còn 16 lần phóng tên lửa (Đất Việt).
Tàu chở axít của Nhật bị tấn công bằng rocket (TT).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: